Blogger templates

Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2011

Bạn Thú Mến Yêu: Các loài vật làm đẹp đời ta - Animal friends to beautify our world

Ồ, êm!
Soft!

Thỏ dễ thương
Cute bunny!

Dũng mãnh
Majestic

Cừu non
Young lamb
 
Bò mẹ và con
Mother and child - bovine

Công rực rỡ
Colorful

Mèo con lanh lợi
Active kitten

Chó con ngủ
Puppy and us

Thiên Nhiên Thư Giãn: Hoa hồng miền bắc - Roses from the north (Quỳnh An)


Enjoy the fresh air... the sunlight... the vibrant colors... the soft fragrance... 
Grateful for the senses, and most of all, for a soul to add meaning to it all.
Happy 2nd anniversary, Vegan Việt Nam!

Xin cảm tạ những giác quan Trời ban,
và hơn cả, là một linh hồn
cho ý nghĩa trên đời sống trần gian.

Quỳnh An chúc mừng ngày kỷ niệm Việt Nam Ăn Chay được lên 2!
~ 9 tháng 12, 2011

Thứ Năm, 8 tháng 12, 2011

Vì Sao Ăn Chay: 7 lý do để bổ sung đậu phụ vào bữa ăn của bạn - Tofu benefits

Tofu (Bean curd) has many health benefits. It is also very pliable and versatile to prepare food with, as any vegetarian or vegan person can attest to this fact. You go, tofu! Photos are all deliciously vegan.

7 lý do để bổ sung đậu phụ vào bữa ăn của bạn

(Afamily) - Đậu phụ là một trong những thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh nhất. Nó có nguồn gốc Trung Quốc, thường gắn liền với chế độ ăn chay, nhưng cũng có thể được sử dụng trong một loạt các công thức nấu ăn. Đậu phụ dễ dàng góp mặt trong bữa ăn gia đình và có rất nhiều lý do để bạn thực hiện điều này. Đó là giá rẻ, ngon, dinh dưỡng, và rất ít calo. Ngoài ra, thường xuyên ăn đậu phụ có thể giúp kiểm soát một loạt các vấn đề sức khỏe.

Hãy đọc và khám phá nhiều lợi ích của việc ăn đậu phụ nhé! 


1.  Đậu phụ có thể làm giảm mức cholesterol của bạn

Đậu phụ giàu axit béo omega-3, có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu và thậm chí cải thiện khả năng máu đóng cục. Trong thực tế, đậu phụ cung cấp đủ lượng omega - 3 bạn cần hàng ngày mà chỉ tiêu tốn 15% chi phí so với việc bạn sử dụng các thực phẩm khác.

Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên thay thế đậu phụ cho thịt đỏ vốn nhiều chất béo. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đã thừa cân hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim. Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng ăn đậu phụ thường xuyên có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu (hoặc trigylceride) tới 30%.

2.  Đậu phụ có thể làm cho em bé của bạn thông minh hơn

Phụ nữ mang thai được khuyến khích bổ sung axit béo omega-3 bởi vì những giúp phát triển cấu trúc não và có thể ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên, những nguồn thực phẩm chứa omega -3 điển hình (cá béo như cá ngừ và cá hồi) có thể chứa hàm lượng nhỏ thủy ngân lại liên quan với dị tật bẩm sinh. Vì điều này, đậu phụ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để xây dựng não. 


3.  Đậu phụ có thể giúp kiểm soát các tác động của thời kỳ mãn kinh

Đậu phụ có chứa isoflavones một chất gần giống như nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Điều này đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ đang trải qua những biến động nội tiết của thời kỳ mãn kinh và quanh mãn kinh. Nó cũng giúp tránh những rủi ro sức khỏe liên quan với giảm nồng độ hormone, chẳng hạn như chứng loãng xương và ung thư vú.

4.  Đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chất isoflavone cũng có lợi cho nam giới. Những hợp chất này dường như để tăng cường sức khỏe của tuyến tiền liệt, ngăn chặn englargement và làm chậm tốc độ phát triển ung thư. Đậu phụ cũng giàu chất chống oxy hóa như đồng, mangan và selen, bảo vệ DNA của bạn và giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư.

5.  Đậu phụ là một loại thực phẩm năng lượng tốt

Nếu bạn đã có một lối sống năng động, hoặc đang tìm kiếm một cách để năng động và ứng phó với một tuần làm việc đặc biệt bận rộn thì đậu phụ là thực phẩm khuyên dùng cho bạn. Khoảng một phần ăn 114g đậu phụ có chứa 1/3 lượng sắt đề nghị hàng ngày của bạn, giúp đánh bại sự mệt mỏi, giúp vận chuyển và giải phóng oxy đến toàn bộ cơ thể. Nó cũng giàu protein (giúp xây dựng cơ bắp), vì vậy nó hoàn hảo cho những người đang tập thể dục hoặc cho trẻ em đang phát triển. 


6.  Đậu phụ củng cố xương của bạn

Đậu phụ, được làm từ sữa đậu nành giàu canxi. 114g phần ăn duy nhất cung cấp 10% các yêu cầu canxi hàng ngày của bạn mà lại chứa ít chất béo hơn sữa và pho mát. Canxi rất quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương và viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu cũng cho thấy những người có nồng độ canxi cao có xu hướng giảm cân nhanh hơn! Từ đó nó mang lại lợi ích tiếp theo.

7. Đậu phụ giúp bạn giảm cân

Vẫn là một phần ăn duy nhất khoảng 114g đậu phụ là một nguồn chất dinh dưỡng giàu có nhưng lại chỉ chứa 70 calo! Hương vị và kết cấu của nó khiến nó trở thành thay thế hoàn hảo cho thịt. Nó cũng có thể được sử dụng để chế biến các món ăn chay khá ngon miệng. Đậu phụ cũng có hàm lượng chất béo và Natri thấp, vì vậy bạn sẽ có được tất cả các "công cụ tốt" và bỏ qua "những tác động xấu."

Những lý do này rất đáng để thường xuyên bổ sung đậu vào thực đơn của gia đình phải không?


http://afamily.vn/suc-khoe/20111129014430271/7-ly-do-de-bo-sung-dau-phu-vao-bua-an-cua-ban/

Thứ Tư, 7 tháng 12, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu hủ chưng tương - Hồng Hương (Steamed tofu & blissful bean sauce)

Steamed tofu & blissful bean sauce
This is yet another typical Vietnamese dish. It is simple to make and light on the heart. 

Ingredients:

  • 1 medium firm tofu (about 400 grams or 14 ounces), cut into 6 slices 
  • 2 inches fresh ginger, julienned
  • 1 red (orange, purple) bell pepper, julienned
  • 1 stalk celery, julienned
  • 1/4 cup woodear mushrooms, soaked in warm water for 1/2 hour, julienned
  • 9 shiitake mushrooms, soaked in warm water for 1/2 hour
  • 1 cup soaked beanthread, cut into 2-inch sections
  • 2 cilantro sprigs (for garnish)
  • A dash of ground black pepper
  • Sauce: Combine then stir well 2 tablespoons bean sauce, 2 teaspoons sugar, 4 tablespoons water, 2 teaspoons flax oil (or olive oil, sesame oil)

Directions:
1. In a 6-quart saucepan, bring 3 quarts water into a boil. 
2. While waiting for the water to boil, arrange tofu slices in a bowl.
3. Add the remaining ingredients on top of the tofu. 
4. Add the sauce. 
5. Steam for about 15-20 minutes.
6. Turn off stove. Sprinkle some ground black pepper and garnish with cilantro. 

This dish is particularly great with steamed rice. Enjoy!

Đậu hủ chưng tương
Hồng Hương

Đậu hủ cũng có thể thay thế bằng cá chay (nguyên liệu chính là tàu hủ ky và rong biển), có sẵn ở gian hàng thực phẩm chay đông lạnh, giá rất phải chăng.

Nguyên liệu:
  • Đậu hủ loại cứng vừa, khoảng 400 gram (14 ounces, gần 1 cân Anh, hoặc gần 2 chén), cắt ra khoảng 6 lát
  • 1 lóng gừng tươi, thái chỉ
  • 1 trái ớt chuông (màu đỏ, xanh, cam, tím v.v.) thái chỉ
  • 1 nhánh cần tây thái cọng
  • 1/4 chén nấm mèo (mộc nhĩ), ngâm mềm, thái chỉ
  • 9 nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch, để nguyên 
  • 1 chén bún tàu ngâm mềm, cắt khúc vừa ăn 
  • Vài nhánh ngò (trang hoàng)
  • Nước xốt: Khuấy đều 2 muỗng canh tương hột, 2 muỗng cà-phê đường, 4 muỗng canh nước, 2 muỗng cà-phê dầu lanh (hoặc dầu ô-liu, dầu mè)


Thực hiện:
  1. Bắc nồi nước. 
  2. Trong lúc chờ nước sôi, sắp đậu hủ trên tô cạn lòng. 
  3. Sau đó sắp các nguyên liệu còn lại lên trên. 
  4. Rưới nước xốt. 
  5. Cho vào nồi chưng khoảng 15-20 phút. 
  6. Tắt lửa, rắc tiêu lên trên và trang hoàng với chút ngò. 
Món này dùng với cơm nóng, rất tuyệt.  


Chúc các bạn một ngày ăn chay rất tuyệt!




Sức Khỏe Của Bạn: 9 lợi ích của đi bộ - Walking benefits (Lâm An)

Walking has many benefits. Join in the fun and fitness for a healthier you and a healthier world!

9 lợi ích của đi bộ 
Lâm An (Theo Walking)

(Phunutoday) - Đi bộ là môn thể thao đang được nhiều người chọn lựa với số lượng lớn là nữ giới. Mỗi ngày đi bộ khoảng 30 phút sẽ đem lại cho bạn những tác dụng to lớn đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần.

1. Tốt cho tim mạch

Nếu đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome)- một nhóm các triệu chứng ban đầu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, và đột quỵ.

2. Loại bỏ nguy cơ mắc ung thư vú

Theo công bố trên tờ tạp chí của hội y học Mỹ thì đi bộ vài giờ mỗi tuần có ý nghĩa đặc biệt trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

3. Giúp ngủ ngon hơn

Theo lời khuyên của tổ chức Giấc ngủ Quốc tế, đi bộ nhanh vào buổi chiều giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên bạn đừng nên đi bộ 2 giờ trước khi ngủ vì nó quá muộn để cơ thể nghỉ ngơi trở lại.

4. Làm giảm sự đau nhức cơ thể

Đi bộ sẽ giảm sự đau nhức trên cơ thể, việc đi bộ thường xuyên làm cơ thể bạn trở nên cân bằng bao gồm việc vận động cánh tay, làm cho chân không bị stress khi đi bộ.

5. Giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Úc vừa được công bố trên tạp chí BMJ thì đi bộ không chỉ giúp đốt cháy lượng lớn calo, mà còn làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Các nhà khoa học ước tính rằng, nếu đi bộ 30 phút trong ngày, mọi người có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường của mình xuống dưới 3 lần.

6. Nó làm cho bạn hạnh phúc

Theo nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Texas - Mỹ, đi bộ có thể làm cho bạn giảm bớt sự buồn chán, lo âu và stress, đó là một hiệu quả mà ít ai ngờ tới.

Còn nếu bỏ ra 90 phút đi bộ 5 lần mỗi tuần là bạn sẽ có được tâm trạng tốt nhất, đi bộ giúp cơ thể sản sinh ra endorphin, một hóa chất làm cải thiện tâm trạng, tạo cho bạn cảm giác lạc quan, yêu đời hơn.

7. Giảm bớt trọng lượng của cơ thể

Ði bộ 30 phút mỗi ngày có thể tránh sự tăng cân ở hầu hết những người ít hoạt động tự nhiên. Mặt khác, nếu phụ nữ đi bộ một giờ mỗi ngày và năm lần trong một tuần sẽ tiêu hao 1.500 calo mỗi ngày và giảm khoảng 11 kg cân nặng bị thừa mỗi năm.

8. Tăng cường trí nhớ

Một vài nghiên cứu trên nhóm người cao tuổi chỉ ra rằng đi bộ thậm chí chỉ cần 45 phút mỗi tuần sẽ giúp tránh được bệnh Alzheimer. Ði dạo hoặc tản bộ thông thường cũng đồng nghĩa với việc trí não được luyện tập và trở nên minh mẫn hơn ở tầng lớp người cao tuổi.

9. Bảo vệ xương của bạn

Khi đi bộ sẽ đòi hỏi người phải sử dụng 95 % hệ cơ, thực tế quá trình này giúp thúc đẩy và khiến cho xương của bạn trở nên khỏe mạnh và rắn chắc hơn.


http://phunutoday.vn/ngoisaogiaitri/thethao/201110/Cung-chong-di-bo-moi-ngay-giam-nguy-co-mac-ung-thu-vu-2105720/

Bạn Thú Mến Yêu: Tình thương chân thật của bạn khuyển - Dogs have true love

In this clip, Dr. Jeffrey Masson, an international bestselling author and longtime vegan, talks about the genuine love of our canine friends. He is our vegan hero.

Trong đoạn phim phỏng vấn sau đây, tiến sĩ Jeffrey Masson, một người thuần chay từ lâu năm và là tác giả có sách bán chạy hàng đầu trên thế giới, giải thích rằng các bạn chó có tình thương thật sự. Ông cho biết ngoài hoang dã, loài vật thường không kết bạn với các loài khác, nhưng loài chó - và loài người - là hai chủng loại biết kết bạn và thương yêu những chủng loại khác. Chó là loài vật sống chung với loài người lâu hơn bất cứ loài vật nào, đã hơn 40.000 năm qua, nên cả hai đã cùng nhau phát triển trong tình bạn và tình thương.

Những ai có dịp được sống chung với các bạn cún sẽ biết rằng trong linh hồn của các bạn ấy là tình thương tràn đầy, trung thành, và vô điều kiện. Các bạn chó mang lại cho loài người một niềm hạnh phúc dạt dào, sâu đậm. Họ là những món quà (và tấm gương) tình thương cho nhân loại.

Tiến sĩ Jeffrey Masson là một người hùng ăn chay.

Thứ Ba, 6 tháng 12, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh ướt chả lụa chay - Flat rice noodle with vegan silken ham (Thiên Lý)

Flat rice noodle (bánh ướt) with vegan silken ham (chả lụa chay) is a must for connoisseurs of Vietnamese cuisine. 

The vegan dipping sauce (nước chấm chay) is crucial. For that you need to mix: 1 cup warm water, 2 tablespoons lime juice, 1 tablespoon sugar, 3 teaspoons salt, 1 cup coconut juice (fresh or canned), 1 teaspoon Maggi (a kind of soy sauce), 1 teaspoon chili paste (or fresh chili pepper), a pinch of vegetable seasoning, and some shredded carrots.

Have fun! 

Bánh Ướt Chả Lụa Chay (Thiên Lý)

Thành phần:
  • Bánh ướt tươi
  • Giá tươi
  • Rau quế tươi
  • Dưa leo (loại nhỏ, giòn và đặc ruột, còn gọi là dưa chuột)
  • Chả lụa chay
  • Hành hương
Nước mắm chay:
Nước mắm chay là một phần rất quan trọng để tăng hương vị đĩa bánh ướt, sau đây là đong lượng để pha nước mắm chay.
  • 1 chén nước ấm
  • 2 muỗng canh nước chanh vắt tươi
  • 1 muỗng canh đường
  • 3 muỗng cà-phê muối
  • 1 chén nước dừa tươi (hoặc trong lon)
  • 1 muỗng cà-phê nước tương Maggi
  • 1 muỗng cà-phê tương ớt (hoặc ớt tươi)
  • 1 chút bột nêm & cà-rốt thái sợi
Thực hiện:
  1. Sắp bánh ướt lên trên một đĩa to.
  2. Cho giá trụn lên trên bánh ướt.
  3. Thái chả lụa chay theo từng lát vừa miệng ăn, sắp lên trên giá.
  4. Cho dưa leo thái nhỏ cùng với lá quế cắt nhỏ lên trên lớp chả lụa chay.
  5. Sau cùng là để hành hương phi cho vàng và thơm lên trên.
Rưới nước mắm chay lên là bạn có thể thưởng thức một đĩa bánh ướt thuần chay thơm ngon, tinh khiết.

Chúc các bạn ăn chay thành công!

Biến Đổi Khí Hậu: Sông băng Himalaya tan đe dọa hàng triệu người - Melting glaciers (Tường Vy)

Surveys find Himalayan glaciers melting
By FRANK McDONALD of The Irish Times

FINDINGS FROM the most comprehensive assessment to date on climate change in the Himalayas have highlighted the region’s “extreme vulnerability”, as rising temperatures disturb the balance of snow, ice and water.

The findings, in three reports by the Kathmandu-based International Centre for Integrated Mountain Development, were released yesterday at a gathering of mountain experts, policymakers and delegates attending the UN climate conference in Durban.


To read more, please click here.

Sông băng Himalaya tan đe dọa hàng triệu người
Tường Vy

TTO - Hàng triệu người đang bị đe dọa do các sông băng ở dãy Himalaya tan nhanh là cảnh báo của các nhà khoa học tại Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc đang diễn ra ở Durban, Nam Phi.

Theo báo cáo của Trung tâm Quốc tế về bảo tồn và phát triển núi, các sông băng trên Himalaya ở phía Nepal và Bhutan đã bị thu hẹp 21% và 22% trong 30 năm qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Một cuộc nghiên cứu kéo dài ba năm do Thụy Điển tài trợ cho thấy 10 sông băng khác ở khu vực cũng đang bị thu hẹp.

Một nghiên cứu khác phát hiện lượng tuyết bao phủ Himalaya trong 10 năm qua cũng giảm đáng kể.

“Các báo cáo này đã cung cấp những thông tin mới và chi tiết về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên một trong những hệ sinh thái dễ bị tổn thương nhất thế giới” - Rajendra Pachauri, chủ tịch Ủy ban liên quốc tế về biến đổi khí hậu, nói, AFP trích dẫn.

“Chúng cho chúng ta hiểu rõ hơn về khu vực này, cũng như chỉ ra những kẽ hở cần được khỏa lấp và những hành động cần thiết để đối phó với những thách thức của biến đổi khí hậu”.

Theo các nhà khoa học, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên Himalaya có thể gây tàn phá nặng nề do khu vực này là nguồn cung lương thực và năng lượng cho 1,3 tỉ người sống ở các lưu vực sông hạ du.


http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/468009/Song-bang-Himalaya-tan-de-doa-hang-trieu-nguoi.html

Thứ Hai, 5 tháng 12, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cá chay chiên muối sả ớt - Fried vegan fish, marinated in salt-lemongrass-chili pepper (Hy Vọng)

Fried vegan fish, marinated in salt-lemongrass-chili pepper

Vegan fish is sold in the frozen section at the majority of Asian supermarkets. 
Slit into halves, then marinate with a mixture of sea salt and finely chopped lemongrass and chili pepper. Pan fry until crispy on both sides. 
This is an authentic Vietnamese entrée. Good with steam rice and vegetables (usually raw). 
Love.

Cá chay chiên muối sả ớt (Hy Vọng)

Khi mới ăn chay, có bạn nói là thích món ăn cho giống khẩu vị thường quen, nên HV xin chia sẻ một vài món chay kiểu... "giống".

Cá chay đông lạnh, các cửa hàng chay và mặn đa số đều bán. Bạn để cho tan đá, xong xẻ cá chay làm đôi, ướp với sả, ớt bằm nhỏ, trộn với muối biển và bột nêm (nếu có) cho đậm đà. Bắc chảo, phi vài tép tỏi (tùy thích). Sau đó chiên cá chay giòn đều hai mặt.
Dùng với cơm nóng và rau sống, dưa leo.
Rất ngon đó bạn!

Chúc các bạn hữu duyên chay trường, mang phước báu cho giống nòi và thế giới.

Bạn Thú Mến Yêu: Chim cà kheo cánh đen - Black-winged stilt

Long-legged charm: Black-winged stilt
Chân dài duyên dáng: Chim cà kheo cánh đen