Blogger templates

Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2011

Sống Đẹp: Nữ nghệ sĩ Kim Cương - Vietnamese actress Kim Cương

Ms. Kim Cương was one of Vietnamese leading ladies in theater and cinema for several decades. The multi-talented actress was also an exceptional playwright, director, and head of a theater company. Now retired, she is active in charity work, serving others and bringing joy to them - and to herself. She shared many stories in an invited presentation on how the wonders of Buddhist teachings have helped her cope with the vicissitudes in life and find the peace within.

Nữ nghệ sĩ Kim Cương tâm sự về thân thế, sự nghiệp của cô, và con đường tìm đến niềm an lạc bên trong.

Vì Sao Ăn Chay: Ăn chay để phòng bệnh - Vegetarianism for health (Dr. Bùi Thị Thu Hương)

Dr. Bùi Thị Thu Hương discusses the benefits of a plant-based diet.

Ăn chay để phòng bệnh
BS. Bùi Thị Thu Hương (9 tháng 12, 2012)
www.suckhoedoisong.vn

Ăn chay đã có lịch sử từ thời thượng cổ, theo ghi chép trong Thánh Kinh thì loài người chỉ bắt đầu ăn mặn từ thời của Noah sau cơn đại hồng thủy. Bởi vậy nếu nghĩ rằng, ăn chay trường làm yếu người, thì chúng ta - con cháu của người thượng cổ - đã không tồn tại cho đến ngày hôm nay. Rõ ràng là ăn chay giúp chúng ta phòng tránh được nhiều bệnh.

Các kiểu ăn chay


Có nhiều lý do để người ta ăn chay như: vì niềm tin tôn giáo (Phật giáo, Ấn Độ giáo…); đạo đức (bảo vệ động vật), tư tưởng triết học, bảo vệ và giúp cân bằng môi trường sinh thái; kinh tế: ăn chay thường rẻ hơn ăn mặn; vì lý do sức khỏe cần ăn kiêng thịt…


Dưới đây chúng tôi chỉ nói đến lợi ích của ăn chay không dùng thịt động vật, nhưng có thể dùng sữa và trứng.

Ăn chay phòng tránh được nhiều bệnh

Người ăn chay tốt cho sức khỏe là nhờ vào việc không ăn thức ăn từ động vật chứa nhiều acid béo no và cholesterol xấu, kết hợp với khuynh hướng rèn luyện thể lực, ít tiếp xúc với những tác nhân có hại cho sức khỏe, giữ thanh tịnh tâm hồn và trí tuệ. Những ai muốn chuyển từ ăn mặn sang ăn chay, nên theo lời khuyên của các nhà khoa học rằng: chuyển từ từ, đầu tiên tránh thịt đỏ, sau đó giảm và bỏ đến thịt gia cầm, hạn chế sau đó thôi không ăn cá và thủy hải sản. Cuối cùng là ăn chay theo một cách phù hợp với sức khỏe của mình như ăn chay thuần túy, ăn chay có ăn sữa và trứng...


Ăn chay là không dùng thịt và tăng cường các thức ăn có lợi cho sức khỏe như: các loại rau củ, quả, đậu, lạc, vừng, gạo còn nguyên lớp cám, chất béo không no. Khi thay đổi thức ăn, thường người ta cũng thay đổi cả lối sống, nhận thức về sức khỏe và môi trường. Người đang ăn mặn mà chuyển sang ăn chay có khuynh hướng tăng hoạt động thể lực, hướng đến việc tập yoga, thiền, tránh khói thuốc lá, không muốn uống  rượu… khả năng chịu đựng stress cũng tốt hơn trước đây.

Một số lợi ích của ăn chay

Phòng tránh một số bệnh ung thư: Người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng, họng, tiền liệt tuyến, đại tràng hơn người ăn mặn. Các nghiên cứu đã cho thấy, thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và ít acid béo hòa tan. Chất xơ làm giảm sự biến đổi acid mật sơ cấp thành thứ cấp - chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng. Còn acid béo hòa tan và sterol nếu có nhiều trong phân sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Thức ăn chay còn chứa nhiều chất có thể ngừa ung thư như các chất chống ôxy hóa và một số hóa chất thực vật...

Ít tăng huyết áp: Người ăn chay trường thường có huyết áp thấp hơn người ăn mặn và ít tăng huyết áp theo tuổi hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao. Còn ở người ăn chay ít có ảnh hưởng đến huyết áp hơn là người ăn thịt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Nghiên cứu ở các nước cho thấy, tỷ lệ người ăn chay mắc bệnh và tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn hẳn so với người ăn mặn. Người ta cho rằng thức ăn chay chứa nhiều  chất xơ, ít chất béo, ít cholesterol, tỷ lệ giữa chất béo không no và chất béo no cao. Bệnh động mạch vành liên quan với lượng cholesterol máu. Người ăn chay thuần túy có lượng cholesterol trong máu, nhất là loại LDL, thấp hơn hẳn so với người ăn chay có dùng sữa và người ăn thịt. Lượng mỡ trong máu tùy thuộc nhiều vào số lượng và loại chất béo mà người ăn chay ăn vào. Đồng thời, lối sống thích tập luyện và tình trạng nhẹ cân cũng góp phần giảm bệnh tim mạch.

Ít bị sỏi thận: Ăn chay thải canxi, oxalat và acid uric ra nước tiểu ít hơn người ăn mặn, cho nên họ ít bị sỏi thận hơn người ăn mặn.

Giảm bệnh xương khớp: Phòng tránh bệnh gút do không ăn đạm động vật; chế độ ăn chay có ích đặc biệt cho một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp. Nhưng cần ăn đủ lượng và chất để tránh teo cơ và suy dinh dưỡng. Ở người thoái hóa khớp, ăn chay không trị được bệnh, nhưng ăn chay trường có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh. Tuy người ăn chay cũng bị loãng xương như người ăn mặn, nhưng nhờ chế độ ăn không có thịt, nhiều estrogen thực vật kết hợp với hoạt động thể lực nhiều là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương.


http://suckhoedoisong.vn/20111209105442881p0c44/an-chay-de-phong-benh.htm

Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Xà-lách dưa leo, hẹ, rau thơm - Mixed salad with chives, cucumber & herbs (Hy Vọng)

Mixed salad with chives, cucumber & herbs

The purple herb you see is perilla. For dressing, we use 1 tablespoon sweetener, 1/2 tablespoon soy sauce (liquid aminos), 2 tablespoons balsamic vinegar, 1 tablespoon sesame oil, and 1/4 tomato (diced). Add some ground black pepper and adjust the ingredients to taste. Enjoy! 

Xà-lách dưa leo, hẹ, rau thơm (Hy Vọng)

Đây là món xà-lách HV thường dùng.

Cải xà-lách (rau diếp), hẹ cắt khúc, dưa leo thái lát, các loại rau thơm (như tía tô, ngò, rau diếp cá v.v.)

Xốt có thể pha 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước tương, 2 muỗng giấm balsamic, 1 muỗng dầu mè, chút tiêu, và 1/4 quả cà thái hạt lựu. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Món  xà-lách này ăn không, hoặc dùng với cơm, hoặc bánh mì, đều thích hợp cả. 

Chúc các bạn một cuối tuần ăn chay hợp ý.

Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2011

Vườn Nhạc: Happy Xmas (War Is Over) (John Lennon & Yoko Ono)

A song about peace on this second anniversary of Vegan Việt Nam is most fitting. Let peace begin on our plate, as the saying goes.

Một bài hát cho hòa bình của ca nhạc sĩ John Lennon và hiền thê Yoko Ono nói lên ước mơ của mọi chúng sinh, dù là người hay vật: một cuộc sống yên ổn, hạnh phúc, bên cạnh người thân, bạn bè. Bài này do đôi uyên ương nghệ sĩ sáng tác vào năm 1971.

Happy Xmas (War Is Over) 
By John Lennon & Yoko Ono

So this is Christmas and what have you done,
Another year over, a new one just begun.

And so this is Christmas, I hope you have fun,
The near and the dear ones, the old and the young.

A very merry Christmas and a happy New Year
Let's hope it's a good one without any fear.

And so this is Christmas for weak and for strong,
The rich and the poor ones, the road is so long.

And so happy Christmas for black and for white
For the yellow and red ones let's stop all the fights.

A very merry Christmas and a happy New Year
Let's hope it's a good one without any fear.

And so this is Christmas and what have we done
Another year over, a new one just begun.

And so happy Christmas we hope you have fun
The near and the dear ones, the old and the young.

A very merry Christmas and a happy New Year
Let's hope it's a good one without any fear.

War is over if you want it, war is over now.



Dịch nghĩa bài hát "Mừng Giáng Sinh - Đã Tàn Chiến Tranh" của ca nhạc sĩ John Lennon và Yoko Ono.

Giáng Sinh là đây, và bạn đã làm được gì
Một năm khác đã qua, một năm mới vừa bắt đầu.

Và Giáng Sinh là đây, tôi hy vọng người vui
Người thân, người thương, người già, người trẻ.

Một Giáng Sinh vui tươi và một năm mới hạnh phúc
Hãy hy vọng là một năm tốt lành, không sợ hãi.

Và Giáng Sinh là đây, cho người yếu, kẻ mạnh
Kẻ giàu, người nghèo, đường dài thăm thẳm.

Chúc mừng Giáng Sinh cho người da đen và da trắng
Cho người da vàng, da đỏ, hãy ngừng đánh nhau.

Một Giáng Sinh vui tươi và một năm mới hạnh phúc
Hãy hy vọng là một năm tốt lành, không sợ hãi.

Giáng Sinh là đây, và bạn đã làm được gì
Một năm khác đã sang, một năm mới vừa bắt đầu.

Và Giáng Sinh là đây, tôi hy vọng người vui
Người thân, người thương, người già, người trẻ.

Một Giáng Sinh vui tươi và một năm mới hạnh phúc
Hãy hy vọng là một năm tốt lành, không sợ hãi.

Chiến tranh sẽ ngưng nếu bạn muốn
Giờ đây đã hết chiến tranh.



Bếp Chay Thanh Nhẹ: Canh chua chay - Vietnamese vegan sour soup (Hy Vọng)

Vietnamese vegan sour soup (Canh chua chay) is a famous Vietnamese soup.

Ingredients:
  • Taro stem, pineapple, celery, tomato, bean sprouts, mock shrimp (or fried tofu) 
  • Rice paddy herb, basil leaves, chili pepper
  • Tamarind, lime 
  • Sugar, salt
Let's cook vegan:
  1. Boil 6 cups  water, then add 1/2 cup sliced taro stems. Next add ½ cup mock shrimp (or tofu), ¼ cup sliced celery. Cook for about 5 minutes. Add 1 tomato (cut into 4), ½ cup pineapple chunks. Cook to a boil, then add 1 cup bean sprouts. 
  2. In a small bowl, mix 1 dried tamarind with 2 tablespoons water and juice from half a lime. Add to the pot. 
  3. Season to taste with sugar (or sweetener) and salt (usually about 2 tablespoons sugar, 1 teaspoon salt). 
  4. When bean sprouts are tender, turn off heat.
  5. Add a few slices of red chili pepper and chopped fresh herbs (rice paddy herb, basil). Stir gently.
  6. Garnish with more fresh herbs and chili pepper.
This tangy soup is good with rice or thin rice noodles (bún).
With love.

Canh chua chay (Hy Vọng)

Món Việt Nam không thể thiếu... canh chua. Hy Vọng xin gửi món này nhân ngày kỷ niệm 2 năm của các bạn Việt Nam ăn chay nhé. Mình ăn với cơm, hoặc bún, đều ngon. Tôm chay làm bằng bột, cũng có thể thay thế bằng đậu hủ chiên.

Phần nguyên liệu:
  • Bạc hà, khóm (thơm), rau cần, cà chua, giá, tôm chay (hoặc đậu hủ chiên)
  • Rau thơm (ngò om, rau quế), ớt
  • Me khô, chanh
  • Gia vị: đường, muối
Cách nấu:
  1. Bắc nước sôi, cho bạc hà vào nấu trước, sau đó là tôm chay, rau cần, tiếp đến là cà chua, khóm, và cuối cùng là giá.
  2. Dầm một trái me khô với vài muỗng nước, pha thêm 1/2 quả chanh. Cho vào nồi.
  3. Nêm chút đường, chút muối cho vừa ăn. 
  4. Khi tất cả chín đều, tắt lửa. 
  5. Thêm vài lát ớt và rau thơm xắt nhỏ (rau quế, rau ngò om). Khuấy nhẹ tay. 
  6. Múc ra tô và rắc thêm rau thơm, ớt trang hoàng bên trên.
Chúc quý vị và các bạn mỗi ngày ăn chay thật hạnh phúc, vui tươi.

Bạn Thú Mến Yêu: Các loài vật làm đẹp đời ta - Animal friends to beautify our world

Ồ, êm!
Soft!

Thỏ dễ thương
Cute bunny!

Dũng mãnh
Majestic

Cừu non
Young lamb
 
Bò mẹ và con
Mother and child - bovine

Công rực rỡ
Colorful

Mèo con lanh lợi
Active kitten

Chó con ngủ
Puppy and us

Thiên Nhiên Thư Giãn: Hoa hồng miền bắc - Roses from the north (Quỳnh An)


Enjoy the fresh air... the sunlight... the vibrant colors... the soft fragrance... 
Grateful for the senses, and most of all, for a soul to add meaning to it all.
Happy 2nd anniversary, Vegan Việt Nam!

Xin cảm tạ những giác quan Trời ban,
và hơn cả, là một linh hồn
cho ý nghĩa trên đời sống trần gian.

Quỳnh An chúc mừng ngày kỷ niệm Việt Nam Ăn Chay được lên 2!
~ 9 tháng 12, 2011

Thứ Năm, 8 tháng 12, 2011

Vì Sao Ăn Chay: 7 lý do để bổ sung đậu phụ vào bữa ăn của bạn - Tofu benefits

Tofu (Bean curd) has many health benefits. It is also very pliable and versatile to prepare food with, as any vegetarian or vegan person can attest to this fact. You go, tofu! Photos are all deliciously vegan.

7 lý do để bổ sung đậu phụ vào bữa ăn của bạn

(Afamily) - Đậu phụ là một trong những thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh nhất. Nó có nguồn gốc Trung Quốc, thường gắn liền với chế độ ăn chay, nhưng cũng có thể được sử dụng trong một loạt các công thức nấu ăn. Đậu phụ dễ dàng góp mặt trong bữa ăn gia đình và có rất nhiều lý do để bạn thực hiện điều này. Đó là giá rẻ, ngon, dinh dưỡng, và rất ít calo. Ngoài ra, thường xuyên ăn đậu phụ có thể giúp kiểm soát một loạt các vấn đề sức khỏe.

Hãy đọc và khám phá nhiều lợi ích của việc ăn đậu phụ nhé! 


1.  Đậu phụ có thể làm giảm mức cholesterol của bạn

Đậu phụ giàu axit béo omega-3, có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu và thậm chí cải thiện khả năng máu đóng cục. Trong thực tế, đậu phụ cung cấp đủ lượng omega - 3 bạn cần hàng ngày mà chỉ tiêu tốn 15% chi phí so với việc bạn sử dụng các thực phẩm khác.

Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên thay thế đậu phụ cho thịt đỏ vốn nhiều chất béo. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đã thừa cân hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim. Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng ăn đậu phụ thường xuyên có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu (hoặc trigylceride) tới 30%.

2.  Đậu phụ có thể làm cho em bé của bạn thông minh hơn

Phụ nữ mang thai được khuyến khích bổ sung axit béo omega-3 bởi vì những giúp phát triển cấu trúc não và có thể ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên, những nguồn thực phẩm chứa omega -3 điển hình (cá béo như cá ngừ và cá hồi) có thể chứa hàm lượng nhỏ thủy ngân lại liên quan với dị tật bẩm sinh. Vì điều này, đậu phụ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để xây dựng não. 


3.  Đậu phụ có thể giúp kiểm soát các tác động của thời kỳ mãn kinh

Đậu phụ có chứa isoflavones một chất gần giống như nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Điều này đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ đang trải qua những biến động nội tiết của thời kỳ mãn kinh và quanh mãn kinh. Nó cũng giúp tránh những rủi ro sức khỏe liên quan với giảm nồng độ hormone, chẳng hạn như chứng loãng xương và ung thư vú.

4.  Đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chất isoflavone cũng có lợi cho nam giới. Những hợp chất này dường như để tăng cường sức khỏe của tuyến tiền liệt, ngăn chặn englargement và làm chậm tốc độ phát triển ung thư. Đậu phụ cũng giàu chất chống oxy hóa như đồng, mangan và selen, bảo vệ DNA của bạn và giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư.

5.  Đậu phụ là một loại thực phẩm năng lượng tốt

Nếu bạn đã có một lối sống năng động, hoặc đang tìm kiếm một cách để năng động và ứng phó với một tuần làm việc đặc biệt bận rộn thì đậu phụ là thực phẩm khuyên dùng cho bạn. Khoảng một phần ăn 114g đậu phụ có chứa 1/3 lượng sắt đề nghị hàng ngày của bạn, giúp đánh bại sự mệt mỏi, giúp vận chuyển và giải phóng oxy đến toàn bộ cơ thể. Nó cũng giàu protein (giúp xây dựng cơ bắp), vì vậy nó hoàn hảo cho những người đang tập thể dục hoặc cho trẻ em đang phát triển. 


6.  Đậu phụ củng cố xương của bạn

Đậu phụ, được làm từ sữa đậu nành giàu canxi. 114g phần ăn duy nhất cung cấp 10% các yêu cầu canxi hàng ngày của bạn mà lại chứa ít chất béo hơn sữa và pho mát. Canxi rất quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương và viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu cũng cho thấy những người có nồng độ canxi cao có xu hướng giảm cân nhanh hơn! Từ đó nó mang lại lợi ích tiếp theo.

7. Đậu phụ giúp bạn giảm cân

Vẫn là một phần ăn duy nhất khoảng 114g đậu phụ là một nguồn chất dinh dưỡng giàu có nhưng lại chỉ chứa 70 calo! Hương vị và kết cấu của nó khiến nó trở thành thay thế hoàn hảo cho thịt. Nó cũng có thể được sử dụng để chế biến các món ăn chay khá ngon miệng. Đậu phụ cũng có hàm lượng chất béo và Natri thấp, vì vậy bạn sẽ có được tất cả các "công cụ tốt" và bỏ qua "những tác động xấu."

Những lý do này rất đáng để thường xuyên bổ sung đậu vào thực đơn của gia đình phải không?


http://afamily.vn/suc-khoe/20111129014430271/7-ly-do-de-bo-sung-dau-phu-vao-bua-an-cua-ban/

Thứ Tư, 7 tháng 12, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu hủ chưng tương - Hồng Hương (Steamed tofu & blissful bean sauce)

Steamed tofu & blissful bean sauce
This is yet another typical Vietnamese dish. It is simple to make and light on the heart. 

Ingredients:

  • 1 medium firm tofu (about 400 grams or 14 ounces), cut into 6 slices 
  • 2 inches fresh ginger, julienned
  • 1 red (orange, purple) bell pepper, julienned
  • 1 stalk celery, julienned
  • 1/4 cup woodear mushrooms, soaked in warm water for 1/2 hour, julienned
  • 9 shiitake mushrooms, soaked in warm water for 1/2 hour
  • 1 cup soaked beanthread, cut into 2-inch sections
  • 2 cilantro sprigs (for garnish)
  • A dash of ground black pepper
  • Sauce: Combine then stir well 2 tablespoons bean sauce, 2 teaspoons sugar, 4 tablespoons water, 2 teaspoons flax oil (or olive oil, sesame oil)

Directions:
1. In a 6-quart saucepan, bring 3 quarts water into a boil. 
2. While waiting for the water to boil, arrange tofu slices in a bowl.
3. Add the remaining ingredients on top of the tofu. 
4. Add the sauce. 
5. Steam for about 15-20 minutes.
6. Turn off stove. Sprinkle some ground black pepper and garnish with cilantro. 

This dish is particularly great with steamed rice. Enjoy!

Đậu hủ chưng tương
Hồng Hương

Đậu hủ cũng có thể thay thế bằng cá chay (nguyên liệu chính là tàu hủ ky và rong biển), có sẵn ở gian hàng thực phẩm chay đông lạnh, giá rất phải chăng.

Nguyên liệu:
  • Đậu hủ loại cứng vừa, khoảng 400 gram (14 ounces, gần 1 cân Anh, hoặc gần 2 chén), cắt ra khoảng 6 lát
  • 1 lóng gừng tươi, thái chỉ
  • 1 trái ớt chuông (màu đỏ, xanh, cam, tím v.v.) thái chỉ
  • 1 nhánh cần tây thái cọng
  • 1/4 chén nấm mèo (mộc nhĩ), ngâm mềm, thái chỉ
  • 9 nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch, để nguyên 
  • 1 chén bún tàu ngâm mềm, cắt khúc vừa ăn 
  • Vài nhánh ngò (trang hoàng)
  • Nước xốt: Khuấy đều 2 muỗng canh tương hột, 2 muỗng cà-phê đường, 4 muỗng canh nước, 2 muỗng cà-phê dầu lanh (hoặc dầu ô-liu, dầu mè)


Thực hiện:
  1. Bắc nồi nước. 
  2. Trong lúc chờ nước sôi, sắp đậu hủ trên tô cạn lòng. 
  3. Sau đó sắp các nguyên liệu còn lại lên trên. 
  4. Rưới nước xốt. 
  5. Cho vào nồi chưng khoảng 15-20 phút. 
  6. Tắt lửa, rắc tiêu lên trên và trang hoàng với chút ngò. 
Món này dùng với cơm nóng, rất tuyệt.  


Chúc các bạn một ngày ăn chay rất tuyệt!




Sức Khỏe Của Bạn: 9 lợi ích của đi bộ - Walking benefits (Lâm An)

Walking has many benefits. Join in the fun and fitness for a healthier you and a healthier world!

9 lợi ích của đi bộ 
Lâm An (Theo Walking)

(Phunutoday) - Đi bộ là môn thể thao đang được nhiều người chọn lựa với số lượng lớn là nữ giới. Mỗi ngày đi bộ khoảng 30 phút sẽ đem lại cho bạn những tác dụng to lớn đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần.

1. Tốt cho tim mạch

Nếu đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome)- một nhóm các triệu chứng ban đầu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, và đột quỵ.

2. Loại bỏ nguy cơ mắc ung thư vú

Theo công bố trên tờ tạp chí của hội y học Mỹ thì đi bộ vài giờ mỗi tuần có ý nghĩa đặc biệt trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

3. Giúp ngủ ngon hơn

Theo lời khuyên của tổ chức Giấc ngủ Quốc tế, đi bộ nhanh vào buổi chiều giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên bạn đừng nên đi bộ 2 giờ trước khi ngủ vì nó quá muộn để cơ thể nghỉ ngơi trở lại.

4. Làm giảm sự đau nhức cơ thể

Đi bộ sẽ giảm sự đau nhức trên cơ thể, việc đi bộ thường xuyên làm cơ thể bạn trở nên cân bằng bao gồm việc vận động cánh tay, làm cho chân không bị stress khi đi bộ.

5. Giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Úc vừa được công bố trên tạp chí BMJ thì đi bộ không chỉ giúp đốt cháy lượng lớn calo, mà còn làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Các nhà khoa học ước tính rằng, nếu đi bộ 30 phút trong ngày, mọi người có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường của mình xuống dưới 3 lần.

6. Nó làm cho bạn hạnh phúc

Theo nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Texas - Mỹ, đi bộ có thể làm cho bạn giảm bớt sự buồn chán, lo âu và stress, đó là một hiệu quả mà ít ai ngờ tới.

Còn nếu bỏ ra 90 phút đi bộ 5 lần mỗi tuần là bạn sẽ có được tâm trạng tốt nhất, đi bộ giúp cơ thể sản sinh ra endorphin, một hóa chất làm cải thiện tâm trạng, tạo cho bạn cảm giác lạc quan, yêu đời hơn.

7. Giảm bớt trọng lượng của cơ thể

Ði bộ 30 phút mỗi ngày có thể tránh sự tăng cân ở hầu hết những người ít hoạt động tự nhiên. Mặt khác, nếu phụ nữ đi bộ một giờ mỗi ngày và năm lần trong một tuần sẽ tiêu hao 1.500 calo mỗi ngày và giảm khoảng 11 kg cân nặng bị thừa mỗi năm.

8. Tăng cường trí nhớ

Một vài nghiên cứu trên nhóm người cao tuổi chỉ ra rằng đi bộ thậm chí chỉ cần 45 phút mỗi tuần sẽ giúp tránh được bệnh Alzheimer. Ði dạo hoặc tản bộ thông thường cũng đồng nghĩa với việc trí não được luyện tập và trở nên minh mẫn hơn ở tầng lớp người cao tuổi.

9. Bảo vệ xương của bạn

Khi đi bộ sẽ đòi hỏi người phải sử dụng 95 % hệ cơ, thực tế quá trình này giúp thúc đẩy và khiến cho xương của bạn trở nên khỏe mạnh và rắn chắc hơn.


http://phunutoday.vn/ngoisaogiaitri/thethao/201110/Cung-chong-di-bo-moi-ngay-giam-nguy-co-mac-ung-thu-vu-2105720/