Blogger templates

Chủ Nhật, 1 tháng 1, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Lập Quyết Tâm Đầu Năm - New Year's Resolutions


It's 2012. What are your New Year's resolutions?

Lập Quyết Tâm Đầu Năm
Andrew Pham, D.C.

Sau những ngày lễ tết với những hội họp vui chơi nhẩy đầm ăn uống du lịch, sống xả láng, chơi hoài cũng mệt mà cũng cạn tiền, chúng ta lại muốn trở lại cuộc sống yên tĩnh nền nếp, tiếp tục cày bừa tích lũy tiền bạc.

Nói về sức khỏe cũng vậy, có bao nhiêu năng lực có lẽ chúng ta đã xài cạn, bây giờ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể mất sức, bắp thịt hình như nhão ra, cân thấy nặng hơn, cái bụng to ra, uống rượu hơi nhiều, hút thuốc quá trời khan cả cổ, cả tháng nay bỏ tập thể dục, ngủ thì ít vì ham chơi…

Bây giờ muốn lấy lại sức khỏe, nhân dịp đầu năm làm lại cuộc đời, xem nào, bỏ bớt hút thuốc, bớt uống bia rượu, bớt nhậu nhẹt hàng tuần, bớt ăn uống tầm xàm, chịu khó tập thể dục ba lần một tuần hay 30 phút mỗi ngày. Hoan hô quyết tâm của bạn, hoan hô hết mình. Phát nguyện bỏ được một tật xấu gì của mình thì rất tốt, vì nhờ đó có khi thay đổi cả cuộc đời. Thí dụ, thôi không ngủ trễ nữa, nhờ vậy thức dậy sớm tập thể dục tắm rửa trước khi đi làm, sẽ khiến cuộc đời thay đổi rất nhiều.

Nghĩ thì hay lắm, tuy nhiên, không phải ai cũng làm được, ngược lại có tin buồn xin thông báo cùng bạn đọc, theo thống kê và theo nghiên cứu của tâm lý gia Frederick Woolverton, 95% các bạn sẽ thất bại, quyết tâm đầu năm sẽ tan thành mây khói, chỉ có 5% thành công. Hy vọng bạn ở trong số 5% đó. Tại sao vậy?

1. Ngựa quen đường cũ, bạn sống lè phè quen rồi, khi thực hiện quyết tâm phần lớn có ước vọng thật lớn. Cứ nghĩ là sau khi bỏ tật xấu, thí dụ bỏ thuốc lá, ta sẽ có sức khỏe tốt liền tức khắc, sẽ có cảm giác nhẹ nhàng khoan khoái. Nhưng thực tế mất cả năm mới được như vậy. Ngược lại lúc đầu khó chịu lắm, kham không nổi cơn nghiền, nên đành quay lại lối xưa. Trở lại con đường rộng thênh thang dễ đi, vì xác thịt được ve vuốt chiều chuộng. Còn con đường hẹp vào thiên đàng để có sức khỏe tốt thì phải kiêng khem luyện tập tu sửa, thì không ai muốn nhọc thân làm cả.

2. Ta không có kế hoạch sống vui sống khỏe như đi tập thể dục, đi bộ, thể thao để thay thế những thói quen xấu đang muốn từ bỏ. Thế rồi buồn quá không đủ kiên nhẫn để chiến đấu chống lại cám dỗ.

3. Thiếu bạn mới, nhất là các bạn cùng hoàn cảnh với mình. Nên tham gia vào các nhóm AA (Alcoholics Anonymous, nghiện rượu), OA (Overeaters Anonymous, mập phì), NA (Narcotics Anonymous, nghiện ma túy). Hội viên được giấu tên để họ tự nhiên liên lạc với nhau để nâng cao tinh thần nhau.

4. Vội đi tìm những thói xấu khác để thay thế, bỏ rượu bỏ thuốc lá lại buồn miệng đi ăn uống nhiều quá khiến bị mập phì hay đi bài bạc tại các sòng bài thì không nên.

5. Thiếu một hướng đi, thiếu lý tưởng sống, thiếu triết lý tâm linh chỉ đạo. Nên phân biệt phương tiện và mục đích trong cuộc đời.

6. Không từ bỏ những nơi cũ, nơi những người bạn nhậu, hút, bài bạc thường họp mặt. Đến lại những nơi đó, sự cám dỗ (temptation) sẽ đè bẹp bạn, nên người theo Chúa thường cầu nguyện: “Xin đừng để chúng con xa chước cám dỗ” là vậy. Thay vào đó hãy từ từ thay thế bằng những chỗ lành mạnh như lớp thể dục Càn Khôn Thập Linh, health clubs [câu lạc bộ sức khỏe], volunteer clubs [các hội thiện nguyện], school [trường], churches [nhà thờ]..

7. Vẫn còn làm bộ, giả hình, giấu giếm, nói dối về cái khuyết điểm của mình, chưa dám nhận là mình có vấn đề cần phải giải quyết và vượt thắng. Đây là điểm then chốt, mình phải nói to lên là tôi có vấn đề và xin mọi người chung quanh giúp tôi. Nên chân thật với chính mình và với mọi người.

8. Ngủ không ngon giấc, ăn không ngon miệng, dần dần làm bạn mất tinh thần. Hãy buông bỏ, sống đơn sơ trong tâm, đơn giản trong đời sống vật chất, tập ăn ngủ cho đàng hoàng, từ từ sức khỏe sẽ phục hồi, không nên dùng thuốc nhiều quá, hãy quay trở lại với thiên nhiên, có như vậy mới có kết quả lâu dài.

9. Hay tìm cách chữa tội biện hộ cho chính mình. Bạn thường tự nhủ: “Sống được bao nhiêu”, “life’s too short”, rồi bỏ một lần, hai lần, rồi bỏ luôn, quay lại như cũ.

10. Gia đình, vợ, chồng, con cái, anh chị em họ hàng không hỗ trợ. Thường nghe quen lắm và thân thương lắm: “Mày không uống với tao ly rượu này thì kể như mày không phải là bạn tao nữa – uống không say không về…” Bạn hãy viết xuống quyết tâm của bạn, treo lên tường chỗ luôn nhìn thấy, hãy nhất định thực hiện, không nản lòng, không từ bỏ, không lùi bước ngay cả trước những đe dọa của người thân nhất. Được như vậy, bạn sẽ chiến thắng được bản thân, bạn là một vị anh hùng.

Hãy gần những người thiện trí thức, những người giỏi và hiền từ hơn mình, đừng “gần mực" để đen, mà hãy “gần đèn” để sáng ra. Chúc bạn ở trong số 5% thành công và cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

http://vietwellness.net/blog/?p=1427

Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2011

Hạt Bổ: Nếp cẩm, siêu thực phẩm - Is black rice the new brown?

Is black rice the new brown?
By Carina Storrs, Health.com
(Health.com) -- ... If you've never heard of black rice, much less seen it, the dark-hued grain is now available at supermarkets such as Whole Foods and appears to be gaining a foothold in kitchens and restaurants in the U.S.
   Like brown rice, black rice is full of antioxidant-rich bran, which is found in the outer layer that gets removed during the milling process to make white rice. But only black-rice bran contains the antioxidants known as anthocyanins, purple and reddish pigments -- also found in blueberries, grapes, and acai -- that have been linked to a decreased risk of heart disease and cancer, improvements in memory, and other health benefits.
   One spoonful of black-rice bran -- or 10 spoonfuls of cooked black rice -- contains the same amount of anthocyanin as a spoonful of fresh blueberries, according to a new study presented today at the American Chemical Society, in Boston.
   "I think the black-rice bran has an advantage over blueberries, because blueberries still contain a high level of sugar," says the lead researcher, Zhimin Xu, Ph.D., an associate professor at Louisiana State University Agricultural Center, in Baton Rouge.
   To read the full article, please click here.


Nếp cẩm - siêu thực phẩm chống ung thư mới
Nhân Hà (Theo DM)

(Dân trí) - “Nếp cẩm (nếp than) rất được ưa chuộng ở châu Á và nay sẽ là siêu thực phẩm hàng đầu tại châu Âu, hơn hẳn quả nam việt quất”, các nhà khoa học Mỹ cho biết.
   Ngũ cốc này có hàm lượng đường thấp nhưng lại rất giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và có các hoạt chất mà có thể giúp chống lại bệnh tim và ung thư, các chuyên gia cho biết.
   Các nhà khoa học ở ĐH Bang Louisiana đã phân tích mẫu cám của nếp cẩm trồng tại miền Nam nước Mỹ. Họ phát hiện thấy sự tăng cường của chất chống ô-xy hóa anthocyanin. Chất chống ôxy hóa này chính là nguyên nhân tạo ra màu nâu đen của nhiều loại rau quả, chẳng hạn như quả nam việt quất và hạt tiêu đỏ. Chúng cũng tạo màu sậm cho nếp cẩm.
   Nghiên cứu cho thấy chất chống ô-xy hóa tạo màu sậm này sẽ “quét” sạch các phân tử gây hại, giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa tổn thương AND mà có thể dẫn tới ung thư. 
   Nhà khoa học thực phẩm, BS Zhimin Xu cho biết: “Hàm lượng chất chống ôxy hóa anthocyanin trong 1 thìa cám nếp cẩm nhiều hơn 1 thìa nam việt quất mà lại ít đường, giàu chất xơ và vitamin E hơn. Nếu nam việt quất giúp tăng cường sức khỏe thì tại sao nếp cẩm hay cám nếp cẩm lại không làm được việc này? Đặc biệt, cám nếp cẩm là loại nguyên liệu kinh tế và giúp tăng cường khả năng hấp thụ các chất chống ô-xy hóa nhất”.
   Cách đây cả thế kỷ, nếp cẩm được coi là thức ăn cao quý mà chỉ có vua chúa mới được ăn. Ngày nay, nếp cẩm là nguồn thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của nhiều người dân châu Á, trong các món mì, sushi và tráng miệng.
   Nhưng các nhà kinh doanh cũng có thể dùng cám nếp cẩm hay các loại cám của ngũ cốc khác để làm ngũ cốc ăn sáng, nước uống, bánh và các thực phẩm tốt cho sức khỏe.
   Gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng bởi vì có hàm lượng vitamin E và các chất chống ô-xy hóa cao hơn. Nhưng theo BS Xu, các loại gạo có màu tím hay đen là tốt cho sức khỏe hơn.
   Các nhà khoa học cũng khuyên nên dùng nếp cẩm để làm chất tạo màu thực phẩm, vừa tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe. Bởi nhiều nghiên cứ cho thấy 1 số chất tạo màu có thể góp phần gây ra ung thư và các vấn đề liên quan đến hành vi của trẻ.
http://dantri.com.vn/c7/s7-418417/nep-cam-sieu-thuc-pham-chong-ung-thu-moi.htm

Vườn Nhạc: Nữ ca sĩ Lily Doiron, người Gia Nã Đại, tâm hồn Việt Nam - Canadian Lily Doiron sings Vietnamese music with soul

Lily Doiron, born September 22, 1976, in Canada, sings Vietnamese exquisitely. She is married to a Vietnamese gentleman, Quang Duy, who performed with her in one of the music videos below. Much has been written about this soulful singer, so let us now enjoy the gorgeous voice and music Lily has brought us. Thank you so much, Lily, Quang Duy, and family!

Đã có nhiều bài viết về Lily Doiron, một người Gia Nã Đại ca nhạc Việt Nam thật dễ thương, phát âm theo từng miền, trình diễn nhiều thể loại. Xin cảm ơn chị Lily, anh Quang Duy, và gia đình đã và đang làm đẹp cho đời sống qua các sinh hoạt văn nghệ và từ thiện.

Kính mời quý vị và các bạn cùng thưởng thức một số ca khúc do nữ ca sĩ Lily Doiron thể hiện.





Cười Cười Cười: Ăn vô tư - Don't worry


Roadside food vendor: Just enjoy and don't worry! If anything was wrong with the chicken, these flies would have been dead already!

Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2011

Vì Sao Ăn Chay: Gà bẩn, gà chứa chất độc tràn vào các chợ - Beware dyed chicken meat in Việt Nam

Consumers in Việt Nam (and as well elsewhere) need to be wary of how the chicken meat get to the market and into their home.

Gà bẩn, gà chứa chất độc tràn vào các chợ
Hồng Mây
Thứ năm, 29.12.2011 | 11:35 (GMT + 7)

Thịt gà làm sẵn đủ loại bày bán tràn lan tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thế nhưng, có ai đảm bảo mức độ “sạch” của chúng khi đa phần đều được bày bán trong tình trạng “ba không”.

Thịt gà “ba không”

Theo khảo sát của PV tại một số chợ lớn, chợ “cóc”, mặt hàng thịt gà làm sẵn được bày bán đa phần đều ba không (không có dấu kiểm dịch, không nguồn gốc xuất xứ và không an toàn vệ sinh thực phẩm).

Tại các chợ tự phát, chợ cóc: Tân Mai, Định Công… mặt hàng thịt gà làm sẵn được người bán hàng bày sơ sài trên mâm, còn những con gà sống được nhốt chung trong một cái lồng sắt bên cạnh là các vật dụng dùng để giết mổ tại chỗ rất bẩn và mất vệ sinh. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là dù có mất vệ sinh tới đâu thì cảnh mua bán vẫn luôn diễn ra tấp nập.

Thêm vào đó, các mặt hàng này hầu như đều không có dấu kiểm dịch của Chi cục Thú y. Còn nhớ, các năm trước, khi có đại dịch cúm gia cầm, các loại gà vịt để được lưu hành trên thị trường đều phải có đóng dấu xanh "đã kiểm dịch" của cơ quan thú y xác nhận thì nay rất hiếm sản phẩm được đóng dấu kiểm dịch. Khi được hỏi các sản phẩm này đã được kiểm dịch chưa, nhiều người bán hàng cho biết đây là gà quê, đảm bảo an toàn thì cần gì phải kiểm định.

Cô Hoàn một người bán hàng tại chợ cho biết: “Gà của tôi là mang từ quê ra thì kiểm định gì. Những con này tôi làm sẵn từ ở nhà chứ đông khách thịt sao kịp. Bao năm nay tôi bán thịt gà có thấy ai hỏi về chất lượng hay kiểm định gì đâu. Mình đảm bảo là được rồi”.

Người bán hàng ai cũng khẳng định hàng mình bán hàng chuẩn, không có hàng nhập lậu nhưng không hề có dấu hiệu gì chứng minh “hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Người bán không để ý đến nguồn gốc thực phẩm, nhưng ngay cả khách mua hàng cũng đều tỏ vẻ thờ ơ với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết đều không hỏi xuất xứ, dấu kiểm dịch mà chỉ quan tâm đến giá cả và thẩm định chất lượng của miếng thịt bằng… mắt. Chị Thảo, một khách mua hàng cho biết: “Hỏi giấy tờ kiểm định, nguồn gốc làm gì, thích con nào mua con lấy. Miễn ăn thấy ngon là được”.

Giá rẻ nên cứ ăn

Càng gần Tết, các mặt hàng nhập lậu không được kiểm định chất lượng, độ an toàn tung hoành tràn vào bữa ăn của mỗi người. Là thực phẩm thông dụng hàng ngày nên việc thịt gà bẩn, chứa độc tố vẫn ngang nhiên được bày bán tràn lan và bán chạy.

Nhìn các con gà được làm sẵn, luộc chín, bằng mắt thường cả người bán lẫn người mua không thể biết được sản phẩm đó không chứa độc tố có hại. Cô Nhã, một người chuyên buôn gà cho biết: “Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gà với tên gọi gà ta, gà Mía nhưng lại là gà nhập lậu, không xuất sắc. Các loại thịt gà này được nhập về từ bên kia biên giới, đa phần là không có hóa đơn chứng từ, không cơ quan nào kiểm dịch. Nhưng vì giá rẻ nên mọi người mua rất nhiều”.

Thời gian qua, các Chi cục Quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn tấn hàng gia cầm nhập lậu về Việt Nam. Mới đây nhất, vào sáng 24.12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội cùng đội quản lý thị trường số 30, công an huyện Thường Tín đã thu giữ được hơn 3 tấn gà nhập lậu từ Trung Quốc không có nguồn gốc xuất xứ và giấy chứng nhận kiểm dịch.

Các sản phẩm nhập lậu này đều được ngâm, tẩm bằng các chất bảo quản độc hại đối với con người. Nhiều sản phẩm thịt gà còn trong quá trình phân hủy nhưng được “hô biến” thành sản phẩm tươi sống thông qua việc nhuộm phẩm màu độc hại. Chất được sử dụng để nhuộm gà làm sẵn là phẩm màu công nghiệp được sử dụng cho nhuộm tóc, nhuộm cao su và khi tích lũy trong cơ thể gây độc cho gan, thận.


http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Ga-ban-ga-chua-chat-doc-tran-vao-cac-cho/71322

Vì Sao Ăn Chay: Gần 95% mẫu thịt lợn sống tại TP.HCM nhiễm khuẩn - E. coli-laden pork in HCM City

In HCM City, Việt Nam, 95% of pork samples had E. coli. Wherever you are, it's just one more reason to avoid meat!

Gần 95% mẫu thịt lợn sống tại TP.HCM nhiễm khuẩn
V. Dũng
29/12/2011 19:44

(VTC News) – Gần 95% mẫu thịt lợn sống được kiểm tra trong thời gian gần đây không đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, có nhiễm khuẩn.

Thông tin được ông Vũ Trọng Thiên – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM công bố vào chiều 29/12.

Theo ông Thiên, hầu hết các mẫu thịt lợn sống nói trên đều được xác định là đã nhiễm vi khuẩn E. Coli (loại khuẩn gây bệnh [nhân] cơ hội và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy), tụ cầu vàng S. aureus (gây nhiễm khuẩn).

Khi ngành Y tế tiến hành kiểm tra hơn 1.800 mẫu thực phẩm thuộc 12 nhóm thực phẩm các loại, có đến 47% trên tổng số mẫu này không đạt các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Bên cạnh đó, có 22 nhóm thực phẩm và bao bì đựng thực phẩm nhập khẩu được kiểm tra cũng không đạt chuẩn ATVSTP. Hơn 50% mẫu bia, rượu được kiểm tra cũng không đạt do có hàm lượng methanol, aldehyde vượt quá quy định cho phép.

Các chuyên gia về ATVSTP đang lo ngại nguy cơ mất ATVSTP tại TP.HCM trong dịp Tết sắp tới sẽ rất cao. Vì thông thường, Tết hàng năm, lượng thực phẩm tự cung cấp của TP.HCM chỉ đạt khoảng từ 15 – 20% nhu cầu tiêu dùng của người dân. Do đó, 1 số lượng rất lớn từ nhiều nguồn khác nhau ở khắp các tỉnh, TP nhập về TP.HCM trong dịp Tết.

Để đảm bảo ATVSTP trong dịp này, hơn 20 doanh nghiệp lớn, đóng vai trò chủ đạo trong việc cung cấp thực phẩm cho TP.HCM trong dịp Tết cũng đã vừa ký cam kết đảm bảo trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn ATVSTP trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012.


http://vtc.vn/1-315965/kinh-te/gan-95-mau-thit-lon-song-tai-tp-hcm-nhiem-khuan.htm

Thứ Năm, 29 tháng 12, 2011

Chăm Sóc Tuổi Thơ: Xâm hại tình dục trẻ em chiếm 60% - Sexual violence against children is unacceptable

Since the beginning of 2011 till now, there have been 1,385 cases of violation against children in Việt Nam, including rape, sexual intercourse, and intentional injury. In reality, the number is probably higher than reported. Sixty percent of the cases had to do with sexual violence against children. This is simply unacceptable. 

We call upon members of the Vietnamese vegan/vegetarian community and friends to pray for a world of elevated moral standards and kind respect for all, especially the voiceless and defenseless children and animals. Thank you for your love.

[VNAC] Kính xin quý vị cùng cầu nguyện cho một thế giới đạo đức hơn và tử tế hơn trong cách ứng xử, nhất là đối với trẻ em và các loài vật yếu ớt, không có tiếng nói và không thể tự bảo vệ. Khi chúng ta tôn trọng một chúng sinh khác, có nghĩa là chúng ta cũng tôn trọng chính mình.

Xâm hại tình dục trẻ em chiếm 60%
H. Thu
Thứ năm, 29/12/2011, 16:25 (GMT+7) 

Vừa qua, tại TP.HCM, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức hội thảo đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2008 - 2010.

Từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước phát hiện 1.385 vụ xâm hại trẻ em với 1.548 đối tượng gây án và 1.397 em bị xâm hại, trong đó, nhiều nhất là các vụ hiếp dâm (472 vụ), giao cấu trẻ em (248 vụ), cố ý gây thương tích (128 vụ). Bình quân hàng năm, số vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm hơn 60% tổng số vụ xâm hại trẻ em. Ngoài ra, số vụ bạo lực và xâm hại trẻ em được phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý thấp hơn nhiều so với thực tế. 

 
http://suckhoedoisong.vn/20111229112829246p61c71/xam-hai-tinh-duc-tre-em-chiem-60-.htm

Thứ Tư, 28 tháng 12, 2011

Quả Ngon: Một số điều lưu ý về chuối chín - Bananas!

From The World's Healthiest Foods: "Creamy, rich, and sweet, bananas are a favorite food for everyone from infants to elders. Sports enthusiasts appreciate the potassium-power delivered by this high energy fruit."

Một số điều lưu ý về chuối chín
Thủy Tiên - Theo Health

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Kentucky, tất cả các loại trái cây đều bắt đầu mất đi giá trị dinh dưỡng ngay khi chúng bị rời khỏi cây. Bình thường, nếu để chuối chín tự nhiên thì sẽ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu tách nó ra sớm khỏi cây và để chín thì rất nhiều chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Vì vậy, kinh nghiệm là, không nên để chuối chuyển từ xanh và cứng sang chín khi nó đã được tách rời thành từng nải chuối nhỏ.

Năng lượng

Chuối có lượng calo cao hơn so với nhiều loại trái cây khác do mức độ đường cao. Một quả chuối chín, hàm lượng dinh dưỡng của nó có thể thay đổi, nhưng số lượng calo vẫn giữ nguyên, khoảng 105 calo cho một quả chuối cỡ trung bình. Khi chuối chín, lượng carbohydrate sẽ thay đổi, nhưng vì carbohydrates chỉ chiếm khoảng 4 calo trên mỗi gram chuối nên coi như tổng lượng calo không thay đổi là bao.

Đường

Một quả chuối chưa chín có chứa chủ yếu là tinh bột, một carbohydrate tổng hợp. Khi chuối chín, tinh bột chuyển thành đường dạng đơn giản. Loại đường đơn giản dễ tiêu hóa hơn do đó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn. Đây có thể là một yếu tố góp phần làm tăng bệnh tiểu đường. Sự thay đổi trong thành phần carbohydrate ở chuối chín làm cho chuối có vị ngọt hơn.

Khoảng 40% các carbohydrate trong một quả chuối gần chín là tinh bột, trong khi lượng này ở chuối chín hẳn chỉ có 8%; 91% carbohydrate còn lại là các loại đường đơn giản. Bởi vì chuối chưa chín có chứa một loại enzyme ức chế sự phân hủy tinh bột, nên khi chuối chín thì dễ dàng tiêu hóa hơn.

Vi chất dinh dưỡng


Vi chất dinh dưỡng, trong đó bao gồm vitamin và khoáng chất, có thể giảm khi chín chuối. Nhìn chung, lượng vitamin C cũng như các vitamin tan trong nước, axit folic và thiamin có xu hướng giảm khi các loại trái cây đã chín, nhất là khi được đun hoặc chín nhừ. Khi chuối chín vừa phải, nên lưu trữ chúng trong tủ lạnh để giảm thiểu tổn thất vitamin có trong chuối.

Chất chống oxy hóa

Chuối, giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả có chứa chất chống oxy hóa, chất thực vật giúp giữ cho tế bào DNA khỏe mạnh bằng cách tiêu diệt các gốc tự do, các phân tử gây tổn thương tế bào DNA và có thể gây ra bệnh tim và ung thư. Ở chuối chín, các chất chống oxy hóa lại tăng lên.


http://afamily.vn/suc-khoe/20111106104912116/Mot-so-dieu-luu-y-ve-chuoi-chin/

Thứ Ba, 27 tháng 12, 2011

Góc Đẹp Tâm Hồn: 5 cách giữ gìn tình bạn đẹp - Nurturing friendship

Some ways to nurture a beautiful friendship include doing shared activities, being there for our friend, and giving each other space.

5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
 
Tình bạn cũng như bông hoa, như cây non. Hoa chỉ nở rộ, cây non chỉ lớn lên khi có bàn tay vun xới. Tình bạn cũng chỉ đẹp và bền vững khi mỗi người bạn biết vun xới, chăm chút cho nó mà thôi.

1. Cùng nhau làm một vài việc
    
Tình bạn trước hết là một sự trao đổi. Hãy rủ bạn bè cùng làm, cùng thực hiện với bạn một dự định dù nhỏ nào đó, chia sẻ với nhau. Như thế sẽ làm cho người bạn thấy mình được tin tưởng, bạn ấy sẽ hài lòng. Còn bạn cũng thấy vui suớng vì bạn có được tình cảm thân thiết của bạn bè.

2. Đừng luôn kể những điều phiền muộn, bực mình


Kể cho bạn nghe những gì xảy ra với mình là một việc làm tốt, nó giúp giải tỏa những ức chế trong lòng bạn. Bạn bè có thể là một chỗ dựa cho bạn lắm chứ. Nhưng bạn đừng luôn luôn đem chuyện không vui của mình làm phiền bạn bè, vì bạn sẽ ép người ta nghe, đôi khi vì để tìm một sự động viên, thương cảm mà bạn chẳng còn gì hấp dẫn người ta nữa bởi bạn bộc lộ khả năng thiếu kiềm chế, thiếu tự tin của mình.

3. Luôn bên bạn bè những khi cần thiết
    
Ai cũng có những lúc khó khăn cần đến sự giúp đỡ của người khác, có khi chỉ là một lời thăm hỏi, một ánh mắt khích lệ, một lời nhận xét tế nhị. Hãy luôn thăm hỏi, giữ mối liên lạc với bạn bè, kịp thời nhận ra tình thế của bạn mình để tìm cách giúp đỡ hữu hiệu nhất. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no"; nhất là khi bạn cô đơn, bạn cần ta lắm đấy.

4. Rút lui đúng lúc
     
Ai cũng cần có những khoảng trời tự do của mình. Khi bạn mình mệt, khi ta đã giúp bạn hoàn thành công việc xong, hoặc đơn giản thấy bạn không cần đến mình nữa, bạn hãy "rút lui có trật tự". Bạn của ta sẽ vô cùng biết ơn một người bạn ý tứ như ta. Hãy lịch sự cáo lui và nói với bạn bè rằng "nếu cần đến mình, bạn đừng ngại ngần, mình thu xếp được mà".

5. Thông cảm cho nhau cả khi vắng mặt

Có những lúc bạn phải dành thời gian cho gia đình, cho người yêu hoặc một công việc gấp rút nào đấy. Và bạn bè của bạn cũng vậy. Việc này làm cho quan hệ bạn bè có những lúc bị lãng quên. Hãy báo trước cho bạn sự vắng mặt của mình, đừng để họ có cảm giác bị phản bội, mất lòng tin; thông cảm cho bạn mình nếu họ quên không thông báo họ vắng mặt.


http://www.tuoitretiengiang.vn/home.php?mod=thethao&go=1&loai=36&nid=181