Blogger templates

Thứ Tư, 25 tháng 1, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Đầu năm ăn chay - Vietnamese stars enjoy veg food on lunar New Year

Vào dịp Tết hay sinh nhật, Hồ Quỳnh Hương
lại được thỏa thích ăn những món chay mẹ nấu

An increasing number of Vietnamese artists (singers, actors, actresses, composers etc.) are embracing the plant-based diet for health and ethics. In the above photo, singer Hồ Quỳnh Hương is enjoying delicious vegan food cooked by her mother this lunar New Year. Both of her parents have also turned veg. 

Đầu năm ăn chay
Bài: Nguyên Vân, Ảnh: Q. T.
24/01/2012 9:47

(TN Xuân Nhâm Thìn) Ngày càng nhiều nghệ sĩ ăn chay, không chỉ trong những ngày đặc biệt của tháng mà còn vào dịp đầu năm.

Tết đạm bạc

Tuy còn trẻ, nhưng ca sĩ Võ Hạ Trâm, Hà Okio... đã ăn chay trường từ nhiều năm nay. Hà Okio cho biết Tết đến, để mang hương vị xuân, mẹ anh nghiên cứu thêm nhiều món mới, dù nấu giống món mặn nhưng không phải kiểu giả thịt-tôm-gà...

Với ca sĩ Võ Hạ Trâm, vì bố là cư sĩ nên cả nhà cùng ăn chay. Do đó ngày Tết, ngoài những món “hay ăn và được mẹ chế biến rất ngon từ sakê, rau muống…, những thực phẩm chay đặc trưng cũng được mẹ chuẩn bị rất nhiều, nhất là dưa kiệu và bánh chưng chay”, Hạ Trâm kể.

Hồ Quỳnh Hương ăn chay được 3 năm nay, và bố mẹ cô cũng ăn chay theo con gái. Tết đến, buổi tối, sau khi Hương diễn về, mọi người lại quây quần bên mâm cơm. Món mà Hương thích mẹ nấu nhất chính là miến xào chay hoặc nem chả chay và canh rong biển.

Do sống một mình, phải tự nấu nướng, nên tết đến diễn viên Đại Nghĩa thường không cầu kỳ chuyện cơm nước. Mỗi lần chạy show, túi xách của Đại Nghĩa y như một tủ đồ ăn di động. Hỏi Đại Nghĩa nếu bạn bè đến chơi sẽ tiếp đãi thế nào, anh cười vô tư: “Mình nói trước chứ nhà toàn món chay thôi, ai thích ăn mặn thì... tự mang theo”.

Ca sĩ Bảo Yến, vì ăn chay ngày Tết nên “bạn bè đến mình chỉ đãi... nước uống, nếu ai nhã hứng dùng cơm chay thì ăn cùng gia đình”. Còn ca sĩ Cẩm Vân ngoài thực đơn chay cho 2 vợ chồng - cũng được nấu đơn giản - trong mùng 1 Tết, chị “sơ cua” thêm món mặn để “khách thích gì mình chiều nấy”!

Diễn viên Việt Trinh “sáng tạo” món bún chay đặc biệt mà bạn bè nghệ sĩ nào ăn xong cũng tấm tắc vì “hương vị đậm đà, lạ miệng”, đến mức mọi người đã đặt thành tên “bún chay Việt Trinh”. Vậy nên Tết này, đến chơi nhà Việt Trinh thể nào cũng được chủ nhân thết đãi món ruột!

Ăn chay vẫn hát tốt

Dù ăn chay trường (như NSƯT Bạch Tuyết, diễn viên Việt Trinh, người đẹp Trương Thị May…), mỗi tháng ăn một tuần (như Dương Triệu Vũ), không ăn thịt động vật (như Bảo Yến), chỉ ăn vào rằm, mùng một (Cẩm Vân - Khắc Triệu, Phạm Quỳnh Anh...), hay ăn mỗi khi thích (như Phương Thanh), hầu hết các nghệ sĩ đều cho rằng ăn chay tốt cho sức khỏe, sắc diện tươi tắn hơn nhiều.

Ca sĩ Bảo Yến chia sẻ, từ 6 - 7 tuổi, chị đã ăn chay cùng ba mẹ trong 10 ngày đầu năm mới. Từ khi có gia đình, chị ăn chay thêm rằm và mùng một, và tránh ăn thịt động vật. Chị cho rằng chính vì ăn theo chế độ ấy, mà đến nay chị vẫn có thể hát gần 20 bài liên tục và vẫn say nồng như trước.

Đề cập chuyện sức khỏe khi ăn chay, ca sĩ trẻ Hạ Trâm cũng nhận ra mình ít ốm vặt hơn trước. Diễn viên Đại Nghĩa tâm sự, lúc tham gia Bước nhảy hoàn vũ anh đã ăn chay rồi, khi tập luyện mất sức nhiều, anh bổ sung thêm sữa tươi nên vẫn khỏe re và “bê, vác” bạn nhảy vô tư.

Dương Triệu Vũ bảo “ăn chay điều độ nên sức khỏe và đặc biệt là tinh thần rất tốt, thoải mái”.

Phương Thanh thì sau mỗi ngày ăn chay, không chỉ “nhẹ ruột, mà người cũng nhẹ luôn, nên mùng nào trong Tết thấy hoan hỉ là ăn chay, để niềm vui càng bay bổng, tinh thần cũng phấn chấn hơn”.


http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120121/dau-nam-an-chay.aspx

Thứ Ba, 24 tháng 1, 2012

Quán Chay Nở Rộ: Nhà hàng chay D'Vegan - D'Vegan Restaurant (Dallas, Texas, USA)

Photo: Kristy Yang
Ann Mai, a Vietnamese vegan student from the University of Texas at Arlington explained in the school newspaper's Green Expectations blog: "At the start of the new year, the custom of abstaining from animal foods, or ăn chay, stands for the renewal of a commitment to peace for the rest of the year." 
Ann recommended a local eatery called D'Vegan; so did Kristy Yang who wrote "D'Vegan: Making Meatless Choices Easier" in the Dallas Observer.

D'Vegan Restaurant
9780 Walnut St Suite 360E
Dallas, Texas 75243 USA
Phone: 1-972-437-3939
www.dvegan.com


Some of the animal-free dishes from D'Vegan:
D'Vegam, nhà hàng thuần chay Việt Nam ở Dallas, Hoa Kỳ do bạn Ann Mai, một sinh viên thuần chay tại đại học địa phương giới thiệu trên trang blog xanh của trường.

Cô Kristy Yang, người Công giáo, cũng đã khen món phở chay và bún thịt nướng chay tại đây trên báo Dallas Observer.
Photo: Kristy Yang
Photo: Kristy Yang

Môi Trường Quanh Ta: Máu lợn từ lò sát sinh Dallas trôi ra sông - Pig's blood in a Dallas river

Aerial photo taken by the Dallas County health department show what appears to be pig's blood coming from a meat-packing plant heading into the Trinity River. | Jan. 20, 2012

A 99-year-old slaughterhouse and meat-packing plant in Dallas, USA, the Columbia Packing Company on East 11th Street, is under criminal investigation for dumping pig's blood into a creek that leads to the Trinity River. An underground pipe leading to the Cedar Creek was found, the substance in which tested positive for swine blood.
For more information, please click here and watch the video below.


[VNAC] Lò sát sinh và hãng gói thịt Columbia ở Dallas, Hoa Kỳ đang trong vòng điều tra của pháp luật vì bị tình nghi là đổ máu lợn vào một con suối dẫn ra sông Trinity. Những tấm ảnh chụp từ trên không gian cho thấy một dòng nước đỏ giống như máu lợn đang trôi dài trên suối Cedar. Các điều tra viên của chính phủ đã tìm ra một ống dẫn nước dưới lòng đất và khám nghiệm tìm ra máu lợn trong ống này. 

Các chất bẩn từ kỹ nghệ thịt, dù ở nơi nào trên thế giới, đều là một hiểm họa cho môi trường và sức khỏe con người.

Vì Sao Ăn Chay: Martha Stewart kêu gọi chấm dứt nhà máy chăn nuôi - Martha Stewart urges an end to cruelty

American TV host Martha Stewart has spoken out against the brutal practice of factory farming. An international celebrity, Ms. Stewart has written many bestselling books. She is the publisher of Martha Stewart Living magazine, and her talk show, Martha, is broadcast worldwide. 


The following is Martha Stewart's public service announcement produced with the non-profit Farm Sanctuary. Please join other citizens in the USA and around the world to end cruelty: toward animals and within the human hearts.



Martha Stewart kêu gọi chấm dứt nhà máy chăn nuôi

[VietNamAnChay.com] Tác giả nhiều quyển sách bán chạy hàng đầu, chủ nhiệm tạp chí và người dẫn chương trình truyền hình được chiếu tại nhiều quốc gia trên thế giới Martha Stewart đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt các nhà máy chăn nuôi. Trong một thông báo cộng đồng thực hiện chung với hội Farm Sanctuary (Nông Trại Ấn Trú), cô Stewart nói:

“Đa số mọi người không biết rằng nông súc rất tuyệt vời. Như tất cả mọi loài vật, họ là những chúng sinh thông minh, sống hợp quần và có tình cảm. Gà có 30 tiếng kêu trong ngôn ngữ của họ mà chúng ta có thể nhận ra. Khi vui, bò đá chân lên trời. Heo có tình nghĩa gắn bó suốt đời với nhau và với loài người. Cừu kêu la thống khổ khi bị bắt phải xa con cái và anh chị em. Mặc thế, trong các nông trại, những loài vật mẫn cảm này không được sống theo tự nhiên và bị đối xử như những chiếc máy vô cảm.”

Cô Martha Stewart nói rằng "sự vô tình đối với loài vật không thể chấp nhận được và phải được chấm dứt."

Đoạn phim ngắn trên cho thấy một vài hình ảnh loài vật bị đối đãi vô cùng tàn nhẫn. Đã đến lúc nhân loại nhìn lại thức ăn của mình và đặt câu hỏi vì sao.

Bạn Thú Mến Yêu: Các loài thú ăn chay - They're strong, they're beautiful, they're herbivorous

Our world is graced with strong, beautiful, vegan animals. Here are some among the many to wish you good luck for a vegan New Year of the Dragon.

Nhiều bạn thú quanh ta ăn chay. Sau đây là 12 bạn thú ăn chay điển hình, kính chúc quý vị và các bạn một năm mới may mắn, mở rộng tình thương mang lại hòa bình cho gia đình các bạn thú, công đức vô lượng.


Cừu


Gấu trúc

Hà mã

Hưu cao cổ

Nai

Ngựa

Tê giác

Thỏ

Vẹt đỏ đuôi dài

Voi

Thứ Hai, 23 tháng 1, 2012

Văn Hóa Việt Nam: Năm Rồng, tản mạn về rồng - The revered dragon


Dragon is a  highly revered mythical creature, often associated with power, courage, nobility, and wisdom. In fact, it is said that the English word "dragon" derives from a Greek word - δράκων (drákōn) - which in turn comes from the verb δρακεῖν (drakeîn), meaning "to see clearly". May all be blessed to "see clearly" in this auspicious Year of the Dragon.

NĂM RỒNG, TẢN MẠN VỀ RỒNG

(Tổng hợp) - Rồng, chữ Hán là Long, chữ Phạn là Nâga, là một loài sinh vật thuộc thế giới vô hình, và cũng là một loài trong Tứ Linh: Long, Lân, Qui, Phụng (Rồng, Lân, Rùa, Phượng). Rồng trong tiếng Anh (dragon) bắt nguồn từ chữ Hy Lạp, vốn có nghĩa là “con trăn”. Do đó, rồng trong các chuyện thần thoại phương Tây mô hình cơ bản là loài rắn.

Theo thần thoại, rồng có hình dạng rất lạ kỳ: đầu rồng giống như đầu đà, sừng giống như sừng nai, cổ giống như cổ rắn, bụng giống như bụng con giao [thuồng luồng], mắt giống mắt thỏ, tai giống tai bò, chân giống chân cọp, móng giống móng chim ưng, vảy rồng giống như vảy cá ly.

Qua các thời đại, hình thù rồng trong trí tưởng tượng của loài người không ngừng biến đổi. Chẳng hạn như hình rồng ở thời kỳ vương triều New Babilon xa xưa (trước công nguyên 6 thế kỷ) có bốn chân và đôi cánh, trên mình có đầy vẩy. Rồng trong sách Kinh Thánh được miêu tả thành loài rắn già có nhiều đầu. Vì rồng vừa có ý nghĩa thần linh phù hộ cho con người, vừa có thể làm cho loài người khiếp đảm kinh hồn, nên từ lâu, rồng cũng được coi là tượng trưng cho dũng cảm, thiện chiến. Trong sử thi (trường ca) Iryande của Homeros, huy hiệu trên chiếc mộc của quốc vương Hy Lạp, người chỉ huy trận đánh thành Troy hồi đó, là hình một con rồng màu xanh lam có 3 đầu. Về sau, cướp biển ở miền bắc châu Âu cũng thường vẽ hình rồng trên mũi tàu và những chiếc mộc của đồng bọn mình. Nước Anh trước khi bị người Normandie chinh phục, cha của quốc vương Atjeh, cũng dùng hình rồng làm phù hiệu chính trên cờ xí của quân đội Hoàng gia. Cho tới thế kỷ 20 này, hình rồng vẫn còn là tượng trưng của hoàng tử Wells ở nước Anh.

Rồng là vua của loài có vảy, có tài biến hóa, làm tối được, làm sáng được, làm lớn được, làm nhỏ được, nhằm tiết xuân phân thì lên trời, nhằm tiết thu phân thì xuống biển hay xuống đất. Kinh Phật nói: “Long thường tại định, vô hữu bất định thì,” nghĩa là: Rồng thường ở vào thiền định, không có lúc nào chẳng thiền định.

Có rất nhiều loại rồng, được phân ra tùy theo màu sắc, tùy theo hình dáng đầu rồng hoặc tùy theo phận sự của nó:

I. Phân loại theo màu sắc: Có 5 loại:

Rồng trắng: Bạch long, toàn thân màu trắng, chúng ta thấy trong BQĐ [Bát Quái Đài] Tòa Thánh Tây Ninh có 8 con bạch long nằm dưới Quả Càn Khôn, đầu hướng ra ngoài như để bảo vệ Quả Càn Khôn.

Rồng vàng: Huỳnh long, toàn thân màu vàng, chúng ta thấy 8 rồng vàng quấn trên 8 cột chung quanh Quả Càn khôn tại BQĐ, và 2 cây cột tại Cung Đạo.

Rồng xanh: Thanh long, toàn thân màu xanh sậm, chúng ta thấy 18 con rồng xanh quấn trên 18 cây cột nơi CTĐ [Cửu Trùng Đài].

Rồng đỏ: Xích long, toàn thân màu đỏ, quấn trên hai cây cột dưới bao lơn trước Tòa Thánh.

Rồng đen: Hắc long, toàn thân màu đen.

II. Phân chia theo hình dáng: 3 loại:

Rồng trẻ, đầu không có sừng, gọi là Ly long.

Rồng sống được 500 năm thì mọc sừng, gọi là Cù Long.

Rồng sống được 1000 năm trở lên thì có sừng dài và mọc thêm cánh, gọi là Ứng long.

III. Phân chia theo nhiệm vụ: có 4 loại:

Thủ Thiên cung long: Rồng ở cõi Trời, gìn giữ Thiên cung.

Hành võ long: Rồng làm mưa (Hành là làm, võ hay vũ là mưa). Rồng nầy có hai hạng:

Thiện long thì làm cho mưa thuận gió hòa.

Ác long thì làm cho mưa to, gây lũ lụt,

Địa long: Rồng ở dưới đất sâu, làm hầm khoét hang, làm thành sông, hồ, biển.

Phục tạng long: Rồng giữ gìn kho tàng của vua Chuyển Luân Thánh vương và các nhà phước đức lớn.

■ Tương truyền, rồng ở đáy biển, có lầu đài cung điện, có tổ chức vua, quan, quân lính. Rồng làm vua gọi là Long vương, cung điện của Long vương là Long cung, các quan của vua rồng là loài cá lớn, quân lính là các loài cá nhỏ.

Theo truyện Phong ThầnTây Du Ký, có Tứ Hải Long vương là 4 vị Long vương ở bốn biển:

Đông Hải Long vương: ở biển Đông tên Ngao Quảng.

Nam Hải Long vương: ở biển Nam tên Ngao Thuận.

Tây Hải Long vương: ở biển Tây tên Ngao Khâm.

Bắc Hải Long vương: ở biển Bắc tên Ngao Nhuận.

■ Cũng trong truyện Tây Du, con Bạch mã (ngựa trắng) mà Tam Tạng cỡi đi Tây phương thỉnh kinh là do một con tiểu long (rồng nhỏ) biến thành. Con tiểu long nầy vốn là Thái tử, con của Bắc Hải Long vương Ngao Nhuận, phạm tội nặng, bị bắt treo lên chờ xử trảm. May nhờ Đức Quan Âm Bồ Tát đi ngang, tiểu long van xin cứu mạng. Đức Quan Âm Bồ Tát thương tình, tâu xin Thượng Đế tha chết cho tiểu long để sau nầy bắt tiểu long biến thành bạch mã, đỡ gót cho Tam Tạng thỉnh kinh. Nhờ công lao chuộc tội nầy, sau khi thỉnh kinh xong, bạch mã được biến trở lại thành rồng, trở về Long cung.

■ Long Nữ là con gái của Đệ tam Thái Tử của Nam Hải Long vương Ngao Thuận, ngày kia hóa thành con cá dạo chơi nơi mé biển, bị một ông chài bắt được, đem ra chợ bán. Đức Quan Âm Bồ Tát biết được, sai Thiện Tài đồng tử hóa ra một người thường, đi đến chợ mua con cá ấy, rồi đem xuống biển Nam thả xuống.

Nam Hải Long vương nhớ ơn Bồ Tát cứu tử cháu nội gái của mình, nên dạy Long Nữ đem cục ngọc Dạ Minh Châu đến dâng tặng Bồ Tát để Bồ Tát đọc sách ban đêm không cần đèn.

Long Nữ đến dâng ngọc xong, lòng hết sức cảm phục Bồ Tát nên xin quy y và được Bồ Tát thâu làm đệ tử. Từ ấy, Thiện Tài đồng tử và Long Nữ luôn luôn theo bên cạnh để phụng sự Bồ Tát.

Trong thời Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, Long Nữ thay mặt Đức Quan Âm Bồ Tát giáng trần để làm tướng soái cho Đức Chí Tôn khai đạo, cứu độ các tín đồ nữ phái. Đó là bà Nữ Đầu Sư Hương Thanh (1874-1937).

Trong bài kinh Ngọc Hoàng Thượng Đế có câu: "Thời thừa lục long" nghĩa là thường cỡi sáu rồng. Đây là nói tượng của quẻ CÀN, Càn là Trời, gồm 6 vạch dương (vạch liền), tượng trưng bằng 6 con rồng, vì rồng thuộc dương.

Do đó, trên plafond dù của Tòa Thánh Tây Ninh có bông hình 6 con rồng đoanh nhau theo ba màu đạo để tượng trưng 6 vạch dương của quẻ CÀN: 2 con rồng màu vàng, 2 con rồng màu xanh và 2 con rồng màu đỏ.

Rồng lúc đầu là biểu tượng chung của tập thể thị tộc, có ý nghĩa là tài giỏi, cao quý, đẹp đẽ, nên có những thành ngữ như “mong con sớm trở thành rồng”, “mong được chú rể cưỡi rồng”, “dịp may chẳng khác nào “rồng mây gặp hội”, “rồng tới nhà tôm”, “đó là chốn rồng ẩn hổ náu” (tàng long ngọa hổ), “nơi ấy long xà hỗn tạp”, “chữ viết đẹp như rồng bay phượng múa” v.v. . Nhưng dần dần về sau, các giới cầm quyền phong kiến chiếm độc quyền sử dụng danh từ và đồ án rồng, khiến rồng trở thành tượng trưng cho uy quyền, cao sang của hoàng tộc. Người đầu tiên chiếm địa vị độc tôn này là Lưu Bang nhà Hán. Từ đó về sau, bất cứ ai hễ lên ngôi vua nắm quyền cai trị đất nước là tự cho mình là rồng thật. Áo vua được gọi là long bào, mũ vua được gọi là long quân, giường vua ngủ được gọi là long sàng, sân vua được gọi là long đình, xe vua dùng được gọi là long xa, thuyền vua ngự được gọi là thuyền rồng... v.v. Như ai nấy đều biết, triều đình Mãn Thanh trước khi bị lật đổ, từng dùng hình rồng làm huy hiệu của hoàng tộc mình. Cột trụ cung điện, bia trụ, trang phục, đồ dùng của nhà vua đều có chạm trổ, tô vẽ, thêu thùa, hình rồng để làm tăng thêm vẻ sang trọng, quyền quý. Triều đình bá quan văn võ, dù chức tước cao tới mấy, cũng không ai được quyền mặc áo long bào, nhiều nhất chỉ có thể mặc áo “mãng bào”. Triều phục của các quan đại thần có thể thêu rắn thêm chân, nhưng không được thêu thành hình mãng xà chân có 5 vuốt như vuốt rồng, tượng trưng của nhà vua.

Trong lịch sử Việt Nam, lúc Lý Công Uẩn lên ngôi Hoàng đế, hiệu là Lý Thái Tổ, thấy đất Hoa Lư chật hẹp không phải là nơi đóng đô, muốn dời đến La Thành. Khi nhà vua đến La Thành xem xét, vua thấy một con rồng vàng xuất hiện, từ La Thành bay thẳng lên trời. Lý Thái Tổ cho đó là điềm lành, nên chọn La Thành làm nơi đóng đô, đổi tên lại là Thăng Long (Rồng bay lên) để kỷ niệm ngày thấy rồng vàng bay lên trời. Nhà Lý đóng đô tại Thăng Long, truyền ngôi được 9 đời, kéo dài 215 năm.

Thực tình mà nói, chẳng phải chỉ riêng có người Trung Quốc mới coi rồng là vật tổ của mình. Ngay ở Việt Nam, ở Nhật Bản và các nước khác ở vùng Đông nam Á, cũng rất kính trọng rồng. Bạn không thấy nước Bhutan, một nước nhỏ nằm giữa hai nước Trung Ấn, tự nhận mình là quốc gia Thần Rồng. Trên quốc kỳ của họ có hình tượng một con rồng, chẳng khác nào hình rồng của người Trung Hoa ngày nay..

Đối với các quốc gia ở Phương Đông, rồng là sinh vật có tính chất thần linh, rồng ở Trung Quốc và Việt Nam tượng trưng cho hoàng tộc và quyền quý. Rồng ở Nhật Bản có thể biến hóa thành lớn nhỏ tùy ý, thậm chí có thể ẩn thân, tàng hình. Rồng của Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam hiện nay đều không có cánh, nhưng có thể lên trời, xuống biển, cưỡi mây đạp gió, tung hoành bốn phương. Người Trung Quốc ngày nay bất cứ là sinh sống ở đại lục, Đài Loan hay ở hải ngoại, đều cho rằng mình là con cháu của Hoàng đế - Viêm đế, là dòng giống Rồng. Người Việt Nam bao đời qua cũng tự nhận mình là con Rồng cháu Tiên.

Ngày nay, khoa học tiến bộ, nhận thức của loài người có khác xa với người đời thượng cổ. Họ không còn nhắm mắt đi mê tín những điều dị đoan huyền hoặc. Nhưng đôi với rồng, nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân Trung Quốc vẫn coi đó là tượng trưng cho tài giỏi, cao quý, là điềm lành, cho nên ngày nay, trong những buổi lễ quan trọng, như chúc mừng năm mới, nghênh đón tân khách hay hôn lễ giữa hai họ, chúng ta vẫn có thể trông thấy những hình thức múa rồng hay hình tượng rồng và phượng.

Ngày nay, nói mình là con cháu giống rồng, điều đó có nghĩa là muốn nói lên rằng tổ tiên mình là giống người tài giỏi, dân tộc mình có một lịch sử văn hóa lâu dài, nhân dân mình có một truyền thống vẻ vang. Hôm nay, người viết mong rằng, những người con cháu dòng giống Tiên Rồng bất cứ hiện đang sinh sống ở trong nước, nơi quê cha đất tổ, hay đang phấn đấu ở hải ngoại, nơi đất khách quê người, dù sao cũng nên hãy sống sao cho ra sống, sống sao không làm nhơ danh cha ông tiên tổ, dòng dõi giống rồng, sống sao để khỏi hổ thẹn với đất nước non sông.

http://cadn.com.vn/News/Suc-Khoe/2012/1/14/71553.ca
http://caodaism.org/CaoDaiTuDien/r/r2-004.htm

Vườn Nhạc: Xuân này con không về (Duy Khánh) - I Won't Be Home This New Year

In sweet memory of composer Nhật Ngân (1942-2012)
Xuân này con không về
Sáng tác: Trịnh Lâm Ngân
Trình bày: Duy Khánh (1936-2003)

Bếp Chay Thanh Nhẹ: 12 món chay chọn lọc - 12 great vegan recipes

Happy lunar New Year! Today is the first day of the Year of the Dragon. If you wish to know about any of the dishes in the following 12 video clips, please feel free to write us at Info@VietNamAnChay.com
With love and sincere wishes for peace on Earth on this new day.

Năm mới, không gì phấn khởi hơn là lập quyết tâm thực hiện những điều tốt đẹp cho đời sống của chính mình. Sức khỏe là một yếu tố quan trọng góp phần vào hạnh phúc của đa số chúng ta, và việc tăng rau củ quả, giảm thịt trong dinh dưỡng hàng ngày là một điều ngày nay được nhiều chuyên gia công nhận.

Mong rằng 12 món chay sau đây qua phần hướng dẫn của các nhà ẩm thực sẽ là gợi ý cho quý vị và các bạn dùng thêm nhiều món chay để vui hưởng một năm Rồng lành mạnh và thăng tiến.

Bì chay - phần 1 (Rau và Quả - Nguyên Chân)
Bì chay - phần 2 (Rau và Quả - Nguyên Chân)
Bún riêu chay (Bếp Nhà Ta Nấu – Uyên Thy)
Bún thang chay (Khéo Tay Hay Làm - Nguyễn Diệu Thảo)
Canh chua cá kho tộ chay (Bếp Nhà Ta Nấu – Uyên Thy)
Chả lụa chay (Sức Sống Mới - Nguyễn thị Thanh)
Chạo chay (Nấu Gì Hôm Nay - Cẩm Vân)
Gỏi gà chay - phần 1 (Rau và Quả - Nguyên Chân)
Gỏi gà chay - phần 2 (Rau và Quả - Nguyên Chân)
Khoai môn nhồi nấm chiên xù (Khéo Tay Hay Làm – Phương Khanh)
Khổ qua hầm chay (Sức Sống Mới - Phạm thị Kim Ngọc)
Mắm thái chay (Sức Sống Mới - Kim Oanh)
Tàu hủ ky chiên sả ớt (Món Ngon Mỗi Ngày - Trần thị Thanh)
Xôi lá dứa (Bếp Nhà Ta Nấu – Uyên Thy)

Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2012

Vườn Nhạc: Nhạc sĩ Nhật Ngân ("Tôi đưa em sang sông") tạ thế

Vietnamese composer Nhật Ngân passed on (1942-2012)
Nhạc sĩ Nhật Ngân đã về Nhà một ngày cuối năm Tân Mão

[VNAC] Nhạc sĩ Nhật Ngân đã tạ thế vào sáng ngày thứ bảy, 21 tháng 1 năm 2012 tại California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 70 tuổi.

Nhạc sĩ Nhật Ngân là một tên tuổi lớn trong làng âm nhạc Việt Nam, tác giả của trên 200 bài hát do anh sáng tác một mình hoặc chung với nhạc sĩ Trần Trịnh dưới tên Trinh Lâm Ngân. Các ca khúc quen thuộc như "Tôi đưa em sang sông" (sáng tác đầu tay), "Ngày vui qua mau," "Một mai giã từ vũ khí," "Xuân này con không về," "Mùa xuân của mẹ," "Qua cơn mê," "Ngày đã đơm bông," "Người tình và quê hương" và còn nhiều nữa... với giai điệu ngọt ngào cho tình yêu và quê hương, với ước mơ giản dị cho hòa bình quả thật đã đi vào lòng người dân Việt.

Nhạc sĩ Nhật Ngân từng nói: "Tôi không bao giờ than vãn cuộc đời. Tôi vẫn mang trái tim của tôi, mang sự yêu mến cuộc đời của mình để bước vào cuộc đời."

Xin tri ân nhạc sĩ Nhật Ngân đã làm đẹp cho đời, và nguyện xin hành trình về quê hương của linh hồn anh được dặt dìu trong thánh nhạc.

Để thưởng thức nhạc phẩm "Tôi đưa em sang sông", tiếng hát nữ ca sĩ Khánh Ly, xin bấm vào đây.

Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2012

Văn Hóa Việt Nam: Bánh phồng nếp quê - Sticky rice cracker

Sticky rice cracker (bánh phồng) is a traditional food in southwestern Việt Nam, especially prepared and enjoyed around the lunar New Year.

Bánh phồng nếp quê
Lê Thúy Bảo Liên

Bánh phồng - món ăn đặc sản miền Tây Nam bộ. Từ đầu tháng chạp âm lịch, bà con ở nông thôn khởi sự làm bánh phồng chuẩn bị ăn Tết. Nghề làm bánh phồng đang dần ít đi, phần vì bánh mứt đã quá phong phú, phần vì đó là nghề cơ cực và dày công.

Khi những cánh đồng lúa nếp gặt xong, mùa bánh phồng nếp bắt đầu. Hương thơm nồng nàn của nếp mới từ ngoài đồng tràn về khắp ngõ xóm, quyện trong cái nắng hanh hanh mùa gió chướng len vào từng căn bếp nhỏ.

Một chút bí quyết...

Nếp ngâm từ chập tối chiều hôm trước, đến 5 giờ sáng đem ra tút thật sạch rồi xôi lên. Xôi tức là nấu cách thuỷ, nấu bằng nồi đất, độ nóng đều và lan tỏa, xôi sẽ chín đều và ngon hơn. Xôi chín đổ ngay vào cối, quết khi xôi còn nóng hổi bột mới mau dẻo.

Những đứa con xa quê khó mà quên được tiếng chày quết bánh phồng mùa giáp Tết. Tiếng bình bịch vang đều khắp cả xóm từ sáng tinh mơ. Tiếng chày âm âm trong giấc chiêm bao tuổi thơ và vang mãi trong nỗi nhớ của người xa quê.

Bánh phồng có ngon, khi nướng có chuồi to hay không chủ yếu là nhờ quết kỹ, quết khéo. Chỉ có bàn tay kinh nghiệm của người thợ vùa bột mới cảm nhận được khi nào thì bột đủ dẻo, vừa tới bánh. Lúc này, bột sẽ được nêm đường, nước cốt dừa. Khi xem thợ làm bánh, bạn sẽ không thấy có bột đậu nành đâu cả, nhưng có đó! Với chừng 200g đậu nành ngâm, xay nhuyễn nêm vào một cối bột sẽ giúp cho bánh chuồi, phồng to hơn. Đó là bí quyết của nghề làm bánh phồng mà chẳng ai nói ra.

Và một chút khéo léo...

Khi bột được quết thấm đều gia vị rồi sẽ được bắt thành viên, đem cán. Cán bánh cho nhanh, cho khéo không phải ai cũng làm được. Tay ngang vào cán, bánh sẽ không tròn, không mỏng đều, cán được mươi cái đã mỏi nhừ cả cánh tay. Công việc cần sự khéo léo, sự dẻo dai kiên trì nên hầu như chỉ có phụ nữ làm được. Cán bánh phải thật đều tay, nếu dày bánh sẽ ướt và dính, nếu mỏng bánh khô giòn dễ bể.

Ngày xưa thú lắm, các cô thôn nữ thường tụ họp lại một nhà, cán bánh vần công cho nhau, cán thi xem ai nhanh hơn, khéo hơn. Cuộc chuyện trò ở bàn cán bánh bao giờ cũng vui và rôm rả nhất.

Bánh cán xong mớ nào đem phơi ngay mớ nấy. Chiếu dùng để phơi phải là chiếu mới, được xử lý sạch trước khi phơi bánh. Nếu không, sợi gai dệt chiếu sẽ dính bánh, nhìn không đẹp. Nắng tốt, phơi chừng nửa ngày là khô, gỡ bánh ra, phải xốc xới và quạt cho thật nguội mới sắp bánh. Nếu không, bánh phồng sẽ bị chảy đường và dính khó gỡ.

Bánh phồng nếp ngon là phải dày mịn, ít lẫn hột nếp, màu đục. Phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới làm được như vậy.

Bánh phồng – món nguồn cội

Bánh phồng mì cách làm tương tự như bánh phồng nếp nhưng nguyên liệu là khoai mì. Có hai loại: bánh phồng ngang không có sữa, nướng lên mới ăn được, bánh phồng sữa để ăn sống rất béo và ngon. Cách nêm bánh phồng sữa khác với bánh phồng nếp, nhiều đường, nhiều nước cốt dừa hơn. Cứ 10kg khoai mì thì nêm tới 6kg đường cát trắng... Bánh phồng là món ăn dân dã rẻ tiền nên Tết năm nào cũng bán đắt. Việt kiều về thăm quê ai cũng tìm mua bánh phồng, lớp ăn, lớp mang đi làm quà cho bà con bên đó để thưởng cái hương vị độc đáo của quê hương miền Tây Nam bộ.

Bánh phồng Trà Vinh ngon nổi tiếng. Lò bánh dì Ba Cúc ở ấp Đa Cần, xã Hoà Thuận, huyện Châu Thành có thị trường mở rộng gần khắp miền Tây. Những ngày cận Tết, lò ra bánh trên 10 thiên mỗi ngày mà cũng không kịp bỏ mối.

Ngày nay, những lò bánh chuyên nghiệp đã trang bị máy quết bánh. Một ngày nào đó, khó còn được nghe tiếng chày rộn rã. Rồi đây than tổ ong hoặc bếp ga thay dần bếp củi với mùi khói nồng nàn. Và chắc một điều, bếp ga không thể nào nướng được cái bánh phồng chuồi to như nướng lửa rơm.

Ngày tết, mâm cơm cúng ông bà ở quê thường có dĩa bánh phồng - như món nguồn cội. Dĩa bánh thật to, tròn đầy như sự ước mong đầy đủ, viên mãn, cầu xin cho những mùa lúa trúng tràn đồng.

http://sgtt.vn/Huong-vi-que-nha/Am-thuc/81713/Banh-phong-nep-que.html