Blogger templates

Thứ Hai, 30 tháng 1, 2012

Nói Không Với Thuốc Lá: Để cai thuốc lá thành công - The Cleveland Clinic's tips to quit smoking

CẢNH BÁO: Hút thuốc có thể giết quý vị.

Some suggestions from the Cleveland Clinic to help quit smoking, as noted by Healthday.com:
  1. Set your quit date a few weeks in advance. Slowly cut down and create a plan for quitting. Avoid places where you once liked to smoke.
  2. The day you quit, keep yourself busy. Toss out all your cigarettes.
  3. Understand that nicotine replacements (such as gum or a patch) can help you quit, but you probably will still have to fight the urge to smoke.
  4. Quit forever, and don't allow yourself an occasional cigarette.
  5. Tell yourself that you cannot give in and smoke.
  6. Seek help, such as a smoking cessation program, if you need it.

Để cai thuốc lá thành công
Mai Duyên

Một số gợi ý sau đây của các chuyên gia thuộc Bệnh viện Cleveland (Mỹ) được trang tin healthday.com dẫn lại có thể sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ thói quen “phì phèo”:

1. Ấn định ngày bỏ thuốc lá trước một vài tuần, từ từ cắt giảm dần. Tránh đến những nơi mà bạn từng thích hút thuốc;
2. Vào ngày bạn muốn “cai” thuốc lá, giữ cho mình luôn bận rộn. Vứt bỏ hết các gói thuốc lá;
3. Mặc dù một số loại thay thế nicotine như kẹo cao su hoặc miếng dán có thể giúp bạn bỏ thuốc, nhưng bạn vẫn sẽ phải nỗ lực chống lại cơn thèm thuốc lá;
4. Đừng bao giờ tự cho phép mình hút, cho dù chỉ là một điếu;
5. Luôn dặn lòng không bao giờ bỏ cuộc và tìm đến thuốc lá;
6. Tìm kiếm sự giúp đỡ, chẳng hạn như một chương trình cai nghiện thuốc lá, nếu bạn thấy cần thiết.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120105/de-cai-thuoc-la-thanh-cong.aspx

Chủ Nhật, 29 tháng 1, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh tằm bì chay - Rice noodle with shredded tofu & coconut sauce

Round rice noodle with shredded tofu and coconut sauce is a famous Vietnamese dish. English recipe at the end of post. Thank you!

Bánh tằm bì chay (Món Ngon Việt Nam)
Mức độ:  Dễ
Chuẩn bị:  10 phút
Chế biến:  15 phút

Nguyên liệu: 
  • 200g (1 chén) bánh tằm
  • 100ml (1/2 chén) nước cốt dừa
  • 1/2 thìa súp nước tương
  • 2 bìa đậu phụ
  • 100g  (1/2 chén) "ham" chay
  • 1 thìa súp dầu hào chay
  • 1/2 thìa cà-phê muối
  • 1/2 thìa cà-phê đường
  • 1/3 thìa cà-phê tiêu
  • 1 thìa cà-phê bột năng
  • 1 thìa cà-phê boa-rô băm
  • Xà-lách, rau thơm, giá, dưa leo, ớt, chanh, dầu ăn

    Thực hiện: 
    1. Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng rồi xắt sợi. 
    2. "Ham" chay xắt sợi. 
    3. Ướp đậu phụ, "ham" chay với dầu hào chay, tiêu trong 5 phút.
    4. Làm nóng dầu, phi thơm boa- rô, trút "ham" chay và đậu hủ vào xào thơm, nêm gia vị vừa miệng.
    5. Nước cốt dừa pha bột năng, muối, đường, nấu sôi và sệt lại, tắt bếp, bắc xuống.
    6. Nước tương pha với ít nước lọc và đường, đun sôi, để nguội. Vắt chanh, cho ớt xắt lát vào.
    7. Rau xà-lách, rau thơm, dưa leo rửa sạch xắt sợi.
    8. Sắp ra đĩa bánh tằm, rau sống, hỗn hợp đậu phụ, "ham" chay, nước dừa và nước tương.
    http://monngonvietnam.vn/tron-sa-lat/banh-tam-bi-chay

    Rice noodle with shredded tofu & coconut sauce
    Recipe from "Món Ngon Việt Nam"

    Preparation:  10 minutes
    Cooking:  15 minutes

    Round rice noodle (bánh tằm) - about 1/4 inch in diameter

    Example of vegetarian "oyster" sauce
    Ingredients: 
    • 200g (1 cup) round rice noodle (also called "silkworm noodle" for its shape; the ingredients are mainly from rice flour, tapioca flour, and sweet rice flour)
    • 100ml (1/2 cup) coconut milk 
    • 1/2 tablespoon soy sauce
    • 2 blocks tofu
    • 100g  (1/2 cup) vegan "ham"
    • 1 tablespoon vegetarian "oyster" sauce 
    • 1/2 teaspoon salt
    • 1/2 teaspoon sugar
    • 1/3 teaspoon ground black pepper
    • 1 teaspoon tapioca flour
    • 1 teaspoon leek (finely chopped)
    • Lettuce, fresh herbs (mint, cilantro, basil etc.), bean sprouts, cucumber, red chili pepper, lime, vegetable oil 

    Directions: 
    1. Thinly slice tofu, fry until golden, then julienne. 
    2. Julienne vegan "ham". 
    3. Marinate tofu and vegan "ham" in vegetarian "oyster" sauce and ground black pepper for 5 minutes. 
    4. Heat cooking oil and fry chopped leek until golden. Add vegan "ham" and tofu. Sauté and season to taste.
    5. Combine coconut milk, tapioca flour, salt, and sugar. Stir well. Boil until thickened. Turn off stove and remove from heat. Set this coconut milk mixture aside.
    6. Boil soy sauce with 1 tablespoon water and 1 teaspoon sugar. When the mixture has cooled off, add a twist of lime juice and a few slices of red chili pepper. (This is the sauce that you will pour on top of the dish.)
    7. Thinly slice lettuce, fresh herbs, and cucumber. 
    8. Put round rice noodle on a plate. Add the medley of fresh veggies above (step 7), plus bean sprouts, tofu, and vegan "ham". Finally, pour coconut milk and soy sauce mixtures on top. Enjoy!

    Tin Vui Ăn Chay: Quán chay hút khách - Veggie shops draw customers

    Veggie shops and restaurants in Việt Nam's western region drew a large base of customers during the lunar New Year.

    Quán chay hút khách
    Ngọc Tùng

    Trong ngày mùng 1 Tết, không riêng gì các tiệm cơm chay ở nội ô Cần Thơ, Mỹ Tho (Tiền Giang) mà các quán chay ở vùng ven như: Phong Điền, Thới Lai… (Cần Thơ), Chợ Gạo, Châu Thành… (Tiền Giang) cũng nghẹt đông thực khách.

    Ở Cần Thơ, các quán chay trên đường 30 tháng 4, Nguyễn Văn Cừ, đại lộ Hoà Bình… đều đông thực khách trong suốt 3 ngày tết. Những lúc quán đông, không tiện ngồi tại quán, có người chọn cách mua thức ăn chay đem về nấu cơm ăn chung cả nhà. Quốc lộ 50 từ Chợ Gạo về Mỹ Tho khoảng 12 cây số với trên 5 quán bán đồ chay, quán nào cũng đông khách ra vào. Chị Trang, người bán hủ tíu chay ở thị trấn Chợ Gạo cho biết, trong ngày mùng 1 tết chị đã bán số lượng nhiều hơn 3 - 4 lần so với những ngày khác.

    Theo chị Trang, ở nông thôn, nhiều người giữ nếp sinh hoạt ăn chay đều đều các ngày mùng 1 mỗi tháng. Tuy nhiên theo các bậc lão niên thì đây là tín hiệu tốt về một xã hội có đạo đức, biết kìm chế bản thân mình ngay cả trong nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trong dịp Tết, những ngày mà hầu hết giới trẻ đều cho là thời gian ăn chơi. “Cũng mong rằng, xã hội sẽ ngày càng tử tế hơn, tốt đẹp hơn… sau những tín hiệu rất đáng lạc quan như vậy!”, lão nông Phạm Văn Kiên (An Thạnh Thủy - Chợ Gạo) nói.

    http://sgtt.vn/Tieu-dung/158423/Mien-Tay-dau-nam-ga-ta-do-chay-dat-hang.html

    Thứ Bảy, 28 tháng 1, 2012

    Bếp Chay Thanh Nhẹ: Sườn chay xốt chua ngọt - Sweet and sour vegan ribs

    Sweet and sour vegan ribs
    For recipe in English, please write: Info@VietNamAnChay.com

    Sườn chay xốt chua ngọt
    Hướng dẫn: Đầu bếp Vũ Văn Hải (Nhà hàng chay Adzida)
    Chương trình: Vào Bếp Cùng Sao, MC Phương Thảo

    Món sườn chay làm bằng đậu hủ, dừa, bột chiên.

    Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2012

    Sức Khỏe Của Bạn: Ngại uống nước, hại sức khỏe - Drinking water for health

    Drinking adequate water is said to be good for your health.

    Ngại uống nước, hại sức khỏe
    P.N.

    Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phương pháp uống nước hiệu quả và hữu ích nhất là uống từng ngụm nhỏ và lắt nhắt cả ngày. Nước được coi là liệu pháp chữa bệnh hữu hiệu và rẻ tiền nhất.

    Người bị thừa cân, béo phì muốn nhanh chóng tìm tại vóc dáng thon thả, bên cạnh số lượng nước cần thiết cho nhu cầu cơ thể, nên uống một cốc nước nhỏ nửa giờ trước bữa ăn để tạo cảm giác no, và nửa giờ sau bữa ăn uống tiếp một cốc nữa để hỗ trợ hoạt động của cơ quan tiêu hóa và bài tiết.

    Không ít người lại cho rằng, rất khó uống  nước được nhiều nước lọc. Nhưng thật ra, bạn có thể bổ sung nước không chỉ bằng nước lọc mà các loại nước ép trái cây giàu dưỡng chất và nhóm vitamin cần thiết cũng có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

    Ngoài ra, dung dịch, bao gồm nước, nước trái cây, canh… còn giúp tẩy trôi các chất nhờn bám vào cơ quan hô hấp, giúp cơ quan này thông thoáng và giảm cảm giác khó chịu. Rất nhiều phản ứng hóa học và hoạt động cơ thể cần có chất xúc tác là nước mới có thể vận hành đúng hiệu suất và nhanh chóng bài trừ các vi khuẩn gây hại ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu.

    Đối với các nhân viên văn phòng làm việc trong môi trường khô hanh của máy điều hòa càng cần phải uống nhiều nước để giảm áp lực công việc, stress.  Nên tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh vào đầu ngày; nhiệt độ lý tưởng nhất nên duy trì ở mức 40 độ C.

    70% trọng lượng cơ thể con người cũng được cấu thành bởi nước. Nước là nhân tố sống còn cho sức khỏe, vì thế  cần phải uống nước để khỏe mạnh và để hồi phục thể trạng sau cơn bệnh.

    http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Ngai-uong-nuoc-hai-suc-khoe/72846

    Thứ Năm, 26 tháng 1, 2012

    Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cá chay chiên bơ - Fried vegan fish

    Cá chay chiên bơ - Fried vegan fish
    For the recipe in English, kindly write: Info@VietNamAnChay.com
    Peace & love

    Cá chay chiên bơ (Món Ngon Việt Nam)

    Mức độ:  Trung bình
    Chuẩn bị:  5 phút
    Chế biến:  10 phút

    Nguyên liệu: 
    • 1 con cá đen thuần chay hình tam giác, để tan đá
    • 3 muỗng cà-phê bơ thuần chay
    • ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
    • ½ gói bún khô
    • 1 gói bánh tráng
    • 1 cây xà lách và các loại rau thơm, rửa sạch rồi để ráo nước 
    • Vài trái dưa leo
    • Một ít đồ chua
    • ¼ chén đậu phộng rang, giã nhỏ
    Tương Cự Đà: ½ chai tương Cự Đà, ½ trái khóm chín, băm nhỏ nhưng đừng nhuyễn quá, 2 muỗng canh xốt chua ngọt (sweet and sour sauce), 2 muỗng canh đường cát trắng thuần chay, một ít ớt băm

    Thực hiện: 
    1. Bắc nồi lên bếp đợi nước sôi, cho bún vào luộc.
    2. Khi thấy cọng bún vừa mềm, tắt lửa ngay, nhưng vẫn để nồi trên bếp khoảng 5 phút. Sau đó, đổ bún ra rổ.
    3. Xả bún lại bằng nước ấm và để ráo.
    4. Cho tất cả vật liệu tương Cự Ðà vào tô. Trộn đều cho vừa ăn.
    5. Dùng dao rọc ba khứa hai bên mặt cá thuần chay.
    6. Bắc chảo lên bếp với chút bơ vào cho nóng, cho cá thuần chay vào chiên vàng. Trong lúc chiên, cho bột nêm nấm vào thì cá thuần chay sẽ thấm và ngon hơn.
    Trình bày:
    1. Bày cá thuần chay ra đĩa, rắc đậu phộng và đồ chua lên trên mặt cá chay. Quý vị có thể cuốn với bánh tráng chung với rau.
    2. Nhúng bánh tráng vào nước cho ướt rồi đặt lên đĩa. Xắp nửa cọng sà-lách lên bánh tráng, kế tiếp là ít bún, rồi rau và cá thuần chay chiên lên trên. Cuốn tròn lại rồi chấm với nước tương Cự Đà.
    http://monngonvietnam.vn/chien/ca-chay-chien-bo

    Hạt Bổ: Dinh dưỡng từ các loại hạt - Nutritious nuts

    Nuts are rich in protein, folate, and fiber. They are essential to an animal-free diet and tasty as well!

    Dinh dưỡng từ các loại hạt
    Nhật Vân

    Hạt dẻ, hạt điều, đậu phộng, hạnh nhân… thường được dùng để nhâm nhi trong những lúc trà dư tửu hậu, nhưng ít người biết rằng chúng cũng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

    Hạt điều: ngăn mệt mỏi

    Hạt điều chứa nhiều chất sắt gấp 2 lần so với thịt bò băm nhuyễn. Chất sắt giúp thúc đẩy quá trình vận chuyển ô-xy trong cơ thể, từ đó giúp giảm mệt mỏi và cải thiện sự tập trung.

    Đậu phộng: giúp giảm cân

    Protein, chất béo và chất xơ trong đậu phộng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ít có khả năng ăn vặt sau đó. Một nghiên cứu từ trường ĐH Harvard cho thấy chế độ ăn vừa phải chất béo bao gồm đậu phộng và bơ đậu phộng có khả năng giúp giảm cân tốt hơn so với các chế độ ăn ít chất béo khác với lượng calo tương tự.

    Hạnh nhân: ngừa tiểu đường

    Với hàm lượng chất xơ cao và không chứa carb (thành phần chính của các loại tinh bột), hạt hạnh nhân góp phần giúp giảm chỉ số đường huyết trong các bữa ăn. Ngoài ra, với hàm lượng magie cao, hạnh nhân cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó giúp ngừa nguy cơ bị tiểu đường.

    Hạt dẻ: giúp tim khỏe

    Với hàm lượng cao chất béo không bão hòa và là nguồn phong phú vitamin E giúp bảo vệ các tế bào, hạt dẻ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của quả tim. Bên cạnh đó, hàm lượng cao chất xơ, canxi, magie, kẽm, axit folic, biotin trong hạt dẻ cũng giúp bạn có một sức khỏe cường tráng, ít bệnh tật.

    Hạt hồ đào: đẩy lùi cảm cúm

    Chỉ cần nhâm nhi 5 hạt hồ đào là bạn đã cung cấp đủ lượng chất kẽm trong ngày giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của các tế bào bạch cầu để chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn và vi rút, đặc biệt là vi rút gây cảm cúm.

    Hạt óc chó: giảm cholesterol

    Theo đánh giá của 13 cuộc nghiên cứu trên 365 người thì một chế độ ăn giàu quả óc chó mỗi ngày có thể cắt giảm cholesterol trung bình khoảng 0,3 điểm (chẳng hạn từ 5,5 xuống còn 5,2 mmol/l). Dùng khoảng 30g hạt óc chó mỗi ngày sẽ cho kết quả tích cực rõ rệt trong vòng 1 tháng.

    http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111106/dinh-duong-tu-cac-loai-hat.aspx

    Quán Chay Nở Rộ: Ăn chay sang ở LA - Veg fine dining in LA

    Gà thuần chay - Vegan chicken
    A January 24, 2012 report by Los Angeles' KABC ("Fine dining in LA for vegetarians and vegans") features a taste of veg fine dining in Los Angeles, California, USA. 
    Món tráng miệng thuần chay - Animal-free tiramisu
    [VNAC] Đài truyền hình KABC Los Angeles, California, Hoa Kỳ hôm thứ tư, 24 tháng 1, 2012 giới thiệu một số món ăn chay tại các nhà hàng sang như Breeze ở khách sạn Hyatt Regency Century Plaza và Windows Lounge ở khách sạn Four Seasons, Beverly Hills. Thực phẩm chay với sự sáng tạo của các bếp trưởng và nguyên liệu phong phú ngày nay nâng cao văn hóa ẩm thực chay đã có từ ngàn năm qua.

    Xem tường thuật, xin bấm vào đây.

    Nếp Sống Ăn Chay: Ăn chay ngày Tết theo đạo Phật - Vegetarianism on New Year, a tradition for many Vietnamese

    Thanh tịnh món cơm tấm bì chay

    Eating vegetarian at the start of the new year is a tradition for many Vietnamese, no matter if they're from the countryside or city.

    Ăn chay ngày Tết theo đạo Phật
    Bùi Hiền

    Bee.net.vn - Ăn chay ngày Tết không hẳn là tu hành mà chỉ đơn giản là để được lắng lòng, thanh lọc cơ thể, chay tịnh tinh thần để chiêm nghiệm cuộc đời nhân lúc xuân sang.

    Vừa thanh tịnh vừa... sớm siêu thoát 

    Ngày nay trên thế giới, ăn chay là thời thượng, có tính văn hóa và văn minh cao. Ở Việt Nam, ngay từ ngày đầu năm mới, người ta thường ăn chay bên cạnh việc đi chùa lễ Phật, hái lộc đầu năm.

    Vì vậy, ăn chay ngày Tết mang ý nghĩa tâm linh, là nét văn hóa Tết độc đáo của dân tộc ta. Cũng cần nói thêm, ở Nam bộ, ăn chay ngày Tết là hiện tượng khá phổ biến ở một số gia đình từ nông thôn đến thành thị.

    Nhắc đến ăn chay hay ăn lạc, ăn tương, người ta thường nghĩ đó là cách ăn của những người theo đạo Phật, không sử dụng nguyên liệu chế biến từ động vật mà chỉ dùng toàn bằng thực vật.

    Phật giáo chủ trương ăn chay giúp con người bớt sát sinh, bớt tạo nghiệp ác để gieo lòng từ bi, hướng thiện. Trong Ngũ giới cấm của nhà Phật có giới cấm sát sinh. Do đó, cấm sát sinh và ăn chay có mối quan hệ thống nhất, chặt chẽ với nhau.

    Do cả năm bề bộn công việc mưu sinh, nên một số người chỉ ăn chay vào ngày mùng 1 Tết để bù cho cả năm, nhằm cầu phước đức, may mắn cho năm mới và sám hối những gì đã làm không phải trong năm cũ.

    Mấy ngày cuối năm, đối với những gia đình có ăn chay, mấy bà nội trợ đã lo mua hoặc tự làm nguyên vật liệu để nấu các món chay cho mấy ngày Tết như: Cá chay, ruốc chay, bánh tráng, rau củ, tương, chao...

    Với những ngày đầu năm, người ta ăn món gì thì cúng ông bà tổ tiên món nấy. Cúng chay ngày Tết mang ý nghĩa cầu mong cho cửu huyền thất tổ được nhiều phước lành, hướng về Phật pháp, hướng về điều lành được thanh thản và sớm siêu thoát.

    Mặt khác, ăn chay ngày Tết giúp cho mỗi người biết hướng về điều thiện, điều lành, phát từ tâm, tạo nhân duyên tốt… ngay từ những ngày khởi đầu năm mới. Góp phần chứng minh sự ảnh hưởng khá sâu sắc của Phật giáo vào đời sống văn hóa người Việt Nam, trong đó có văn hóa Tết.

    Trong thời khắc giao hòa của năm cũ và năm mới, bữa cơm chay đã mang đến cho con người sự an lạc và thanh tịnh.

    Đa dạng món chay... mỹ miều

    Nếu như vào những mùa chay của Phật giáo, người ta nhớ đến thực đơn với tên gọi khá đặc biệt: Thập bát La hán, Tứ sự, Bát bửu, Thập nhị nhân duyên, Tứ diệu đế… thì những món chay ngày Tết cũng rất đặc trưng của mùa.

    Người ta thường gọi “Nắng xuân ươm mầm” bao gồm cơm xào với các loại đậu, cà rốt, khoai tây và một chút gia vị là sự ấm áp của nắng xuân, chất xúc tác làm cho hạt nảy mầm.

    Người chế biến khá dễ dàng nhưng phải tạo được hấp dẫn, bắt mắt, gợi cảm giác đầy đủ, sum vầy và đầy thi vị. “Nắng xuân ươm mầm” nếu kết hợp với “Nghiêng nón đón xuân” được chế biến từ nấm rơm rim khô với nước dừa thì không có gì thú vị bằng.

    Món lẩu nấm chay
    Ngày Tết, ta thường có cảm giác chán ăn thì đã có “Nghinh xuân” gồm đu đủ xanh ngả vàng, đậu hủ cắt nhỏ tẩm chiên vàng, đậu phụng rang vàng thơm. Tất cả trộn với chanh ớt, nếm vừa miệng, nó còn gọi là gỏi đu đủ rất dễ làm người ta “ngã lòng” bởi hương vị và màu sắc.

    Hay đặc biệt hơn với “Cội mai già hóng gió” gồm các loại rau xà lách, một ít bột thính khoai tây cuốn lại với nhau, người sành ăn chay gọi đó là bì cuốn dùng để “ăn chơi”. Tuy chế biến cực kỳ dễ nhưng đòi hỏi một chút công phu, khéo léo nên khi thưởng thức nó với nước chấm chua ngọt thì quả là không phí công sức.

    Và đừng quên chế biến thêm “Hội tụ tháng Giêng”, đó chính là món bún riêu cua đầy “ma lực” mà rất nhiều người sành ẩm thực chay ưa thích. Sự kết hợp của cà chua, đậu hủ, nấm rơm, riêu, bún tươi, rau muống bào, hoa chuối, giá và một chút mắm đầy… “hương” lan tỏa làm người xa quê phải chạnh lòng nhớ mãi.

    Ẩm thực chay ngày Tết rất đa dạng nhưng nếu kết hợp các món kể trên, ta sẽ có một bàn tiệc chay với đầy đủ chất, hương, vị và sắc. Sau bữa cơm chay đầy hấp dẫn này, ta cũng có thể dùng thêm các món tráng miệng “Nắng, mưa và nụ tầm xuân” không gì khác là hạt lựu, sương sa, sương sáo. Hay thưởng thức vị mát lành của “Hoa quả mùa xuân” gồm các loại trái cây bốn mùa đầy sắc màu… Mâm cơm chay gia đình ngày xuân bỗng dưng đầm ấm, vui vầy đến lạ.

    Ngày Tết càng trở nên đáng yêu hơn nếu trên mâm cỗ thết đãi khách có thêm những món chay mang hương vị, màu sắc phong phú từ thiên nhiên, bên bạn bè và người thân gia đình sẽ khiến cho ta bỗng thấy yêu đời, yêu đất trời quê hương kỳ lạ.

    http://bee.net.vn/channel/1994/201201/an-chay-ngay-Tet-theo-dao-Phat-1823084/

    Thứ Tư, 25 tháng 1, 2012

    Sức Khỏe Của Bạn: Uống nước ngọt có ga, tăng nguy cơ tích mỡ nội tạng - Sweetened drinks can be dangerous


    From Aarhus University's article "Sweetened drinks can be dangerous": “Our results show that there is a direct connection between the daily ingestion of one litre of sucrose-sweetened beverages and the fat content in the liver, muscles and abdominal cavity. The fat content of the blood increases as well, and cholesterol levels rise. All these changes are known to increase the risk of developing diabetes and cardio-vascular diseases,” says Professor Bjørn Richelsen from Aarhus University.

    Uống nước ngọt có ga, tăng nguy cơ tích mỡ nội tạng
    Tuyết Nhung (Theo Reuters)

    TPO - Theo một nghiên cứu mới của Đan Mạch, những người uống 1 lít nước ngọt có ga mỗi ngày sẽ có nguy cơ tăng lượng mỡ ở gan, cơ và xung quanh các cơ quan nội tạng vùng bụng.

    Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện đại học Aarhus (Đan Mạch) đã đề nghị các đối tượng nghiên cứu mỗi ngày uống 1 lít một trong số các loại đồ uống sau: nước, sữa, nước có ga không đường và nước ngọt có ga thông thường trong vòng 6 tháng. Tất cả 47 đối tượng nghiên cứu đều thừa cân hoặc béo phì.

    Sở dĩ các nhà nghiên cứu chọn nhóm đối tượng này vì họ đoán trước những người thừa cân hoặc béo phì sẽ nhạy với những thay đổi trong chế độ ăn hơn người có trọng lượng bình thường.

    Kết thúc quá trình nghiên cứu, những người uống nước nước ngọt có ga tăng 25% chất béo quanh các tạng và khoảng 50% chất béo ở gan và cơ.

    Sự tích tụ chất béo ở các tạng rất nguy hiểm bởi nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa như tiểu đường, tim mạch và đột quỵ.

    http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/564642/Uong-nuoc-ngot-co-ga-tang-nguy-co-tich-mo-noi-tang-tpod.html