Blogger templates

Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2012

Người Trường Chay: Nữ diễn viên Mallika Sherawat (Vegan Indian actress Mallika Sherawat)

Indian actress Mallika Sherawat is a vegan
Indian actress Mallika Sherawat has appeared in many films, including The Myth with Chinese superstar Jackie Chan. Ms. Sherawat won the 2008 Renaissance Artist Award and received Honorary Citizenship of Los Angeles in 2009 in recognition of her career achievements and charitable endeavors. 

Mallika Sherawat is a vegan. She said: "It's time people got more educated and conscious of our environmental surroundings."

(VNAC) - Nữ diễn viên Ấn Mallika Sherawat xuất hiện trong nhiều phim, bao gồm phim The Myth (Thần Thoại) với Thành Long (Jackie Chan). Mallika được trao giải Nghệ sĩ Phục hưng vào năm 2008, cũng như được vinh danh là công dân danh dự của thành phố Los Angeles năm 2009 xuyên qua những thành tựu nghệ thuật và từ thiện của cô.

Mallika Sherawat xinh đẹp là một người thuần chay. Cô phát biểu: "Đã đến lúc mọi người nên hiểu biết và ý thức hơn về môi trường chung quanh chúng ta."

Tin Vui Ăn Chay: Ẩm thực chay phố Núi - Veg dining in Đà Lạt

Veg dining appeals to Vietnamese young adults

With its idyllic scenery and year-round temperate weather, Đà Lạt is a famous tourist destination in Việt Nam. Visitors can find tens of veg eateries in this quaint town, renowned for its fresh vegetables and greens.

Ẩm thực chay phố Núi
Ghi chép: Hồng Thanh

Hòa mình trong khí trời se lạnh trên phố núi yên ắng sương mờ lãng mạn, chậm rãi thưởng thức các món ăn chay, ắt bạn sẽ thấy tâm mình thật “tịnh” và gần gũi với thiên nhiên. Nhiều người biết về Ðà Lạt là một thành phố của thông xanh, sương mờ, thành phố ngàn hoa… Nhưng chắc rằng, nhiều người chưa biết Ðà Lạt còn cuốn hút bởi các món chay rất thi vị…

Lên Ðà Lạt…  ăn chay

Cũng giống như đức tính của chủ nhân thành phố sương mờ này, Đà Lạt không ồn ào, sôi động mà khiêm nhường, kín đáo, nhẹ nhàng. Bởi không “ồn ào” với cái cách quảng cáo, chèo kéo du khách (thường thấy ở các thành phố khác) nên nếu không để ý (hay không được người bản địa tư vấn), bạn sẽ rất khó tìm được một quán ăn chay đúng kiểu trên thành phố Đà Lạt.

Nhiều du khách, nhất là ở các thành phố lớn đến Đà Lạt chỉ để…ngủ và ăn rau! Thoát khỏi cái nóng bức, ngột ngạt của lối sống đô thị công nghiệp ngược xuôi, hối hả làm con người ta mệt mỏi, về Đà Lạt để an dưỡng, nghỉ ngơi là phương pháp lựa chọn khá lý tưởng. Đà Lạt với khí hậu mát mẻ quanh năm lại có nhiều rau xanh là hai thứ “đặc sản” được du khách yêu mến nhất!

Trong những năm gần đây, ngoài số người ăn chay trường, xuất hiện xu hướng ngày càng nhiều người ngán ăn thịt chả và những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ mà thường chọn các thức ăn được chế biến từ rau, củ, quả và ăn chay. Ngay những cư dân bản địa, vào ngày đầu tháng hay ngày rằm (âm lịch) thường đưa người thân hoặc cả gia đình đến các quán ăn chay hay nhà hàng chay để “đổi khẩu vị”. Nắm bắt thị hiếu và xu thế này, ở thành phố Đà Lạt dần hình thành và hoạt động có hiệu quả hàng chục nhà hàng chay và khoảng vài chục quán ăn chay lớn nhỏ có mặt ở hầu hết các phường, xã; trên các đường phố của phố núi này.
Các nhà hàng trước nay khá nổi tiếng và trở thành địa chỉ quen thuộc đối với du khách xa gần mỗi khi tìm đến Đà Lạt, kể cả người địa phương. Vòng qua một số cửa hàng, tiệm kinh doanh thức ăn chay ở Đà Lạt, các chủ nhà hàng này đều vui vẻ cho biết, mỗi ngày, từng nhà hàng đón từ 100 - 200 khách trong và ngoài tỉnh (có cả khách nước ngoài) đến ăn uống thưởng thức; thu nhập của các nhà hàng này khá cao và ổn định.
Chủ nhân các nhà hàng, quán chay còn cho biết thêm, các đoàn khách ở xa trước khi đến Đà Lạt  tham quan thường điện thoại đặt bàn, báo số lượng người ăn; đặc biệt trong các ngày lễ, ngày rằm, mồng một… Các nhà hàng ẩm thực chay đông gấp hai, gấp ba. Ngoài số người ăn chay trường, người lớn tuổi, ngày càng nhiều bạn trẻ trong độ tuổi thanh niên, học sinh, sinh viên cũng yêu thích ẩm thực chay…
 
Ẩm thực chay thúc đẩy du lịch Ðà Lạt

Du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng Ðà Lạt đang mở ra với nhiều tiềm năng, thế mạnh, trong đó, nhu cầu ẩm thực chay cũng đang là nguồn thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Nếu được quan tâm đầu tư, thông tin quảng bá và tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chắc rằng ẩm thực chay sẽ góp phần đáng kể mời gọi du khách tìm đến với Ðà Lạt.
Với khí hậu đặc trưng quanh năm mát lạnh, đất đỏ bazan phù hợp cho các loại rau, củ, quả thích nghi và phát triển, Đà Lạt là nơi sản xuất nhiều loại rau xanh, hoa quả được cả nước biết đến. Điều này rất thuận lợi cho việc chế biến các món ăn từ các loại cây nông sản này.

Nguyên liệu tận dụng tại chỗ (do các nhà vườn cung cấp) không phải mất tiền vận chuyển, được thoải mái chọn lựa loại tươi ngon, giá cả phải chăng…, rất lý tưởng cho các nhà hàng, tiệm kinh doanh đồ ăn chay. Món ăn chay được chế biến chính từ rau, củ, quả và qua bàn tay tài nghệ của những đầu bếp giỏi trở thành các món khoái khẩu cho những người yêu thích loại ẩm thực này.
Các nhà hàng chay lớn đã chế biến trên 100 món chay các loại, “thừa sức” phục vụ yêu cầu đa dạng của mọi giới thực khách. Trong thực đơn ở các nhà hàng chay Đà Lạt, từ những món ăn mang dáng dấp dân dã như: rau củ kho tộ, nấm chưng, canh chuối đậu, đậu hủ chiên chao, đậu hủ kho tương bắc… cho đến các món cao cấp mang phong cách Tây tạo cảm giác sảng khoái, tao nhã nhưng đều có nguồn gốc Đà Lạt: súp cà rốt, súp bắp non, gỏi miến, rau củ nướng, ớt Đà Lạt nhồi nấm, các loại lẩu nấm, cải thảo và các loại cơm chay được ăn với các món được chế biến rất giống các món mặn: cá kèo kho tộ, chân gà chiên bơ, canh hoa chuối sốt cà chua; rau xào thập cẩm…

Món ăn chay rất phù hợp đối với những người ăn kiêng và trong khi điều trị một số bệnh. Người ta thường cảm thấy thèm món chay khi chán thịt cá và những thức ăn quá dư thừa đạm không có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với những người thừa cân hay mang một số bệnh có liên quan đến chế độ ăn uống.

Trong cuộc sống hiện nay, trước xu thế con người hàng ngày chịu quá nhiều “áp lực” bởi những buổi tiệc tùng, những cuộc nhậu nhẹt bù khú liên miên… dẫn đến “ngấy” thịt cá muốn tìm cảm giác thư thái, tĩnh tại, gần gũi với thiên nhiên cây cỏ thì chính không gian yên tĩnh, ấm cúng, dễ chịu của các quán chay Đà Lạt với những món ăn từ rau xanh, củ, quả sẽ giúp họ lấy lại sự cân bằng!

Đây cũng là điều dễ hiểu, trả lời cho câu hỏi chung: tại sao hiện nay, một số khu du lịch, nhà hàng miệt vườn với các món ăn dân dã rất hút khách so với những nhà hàng sang trọng ở các thành phố lớn? Ẩm thực chay ngoài dễ tiêu hóa, rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe còn giúp cho con người có cảm giác thư thái và tâm lý… tĩnh tâm!    

http://suckhoedoisong.vn/2012224113425374p0c15/am-thuc-chay-pho-nui.htm

Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cơm xù xì chay - Crispy vegan rice

For a crispy vegan rice dish, sauté diced veggie ham, seaweed, and radish with a tablespoon of cooking oil. Add cooked rice, then season to taste. Serve when the rice is crispy and still hot. Enjoy with soy sauce and your favorite vegetables. Peace & love.

Cơm xù xì chay
Đầu bếp Diệu Phương, Nhà hàng Hoan Hỷ (TPHCM)
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nguyên liệu:
- Cơm
- Chả lụa chay
- "Ham" chay
- Củ cải đỏ
- Rong biển

Cách làm:
- Chả lụa chay, "ham" chay, củ cải đỏ, rong biển cắt hạt lựu.
- Cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng cho cơm và tất cả hỗn hợp đã cắt vào xào chung, nêm vừa ăn.
- Xào đến khi cơm giòn thì cho ra thố. Dùng chung với nước tương.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120120/neu-thich-mon-chay.aspx

Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2012

Người Trường Chay: Lực sĩ thể hình Kenneth G. Williams (Vegan bodybuilder Kenneth G. Williams)

Kenneth G. Williams is an organic vegan professional bodybuilder. He said, "Before I became vegan, I did not like the way my body felt and I felt incomplete. I wanted to cure myself of any pain, suffering and hopelessness that comes along with dealing in today's world. I found a solution in veganism and I see the world differently - I have more compassion." Thank you, Kenneth!

(VNAC) - Lực sĩ thể hình Kenneth G. Williams là một người trường chay thuần khiết, dùng thức ăn sạch (hữu cơ).

Anh nói: "Trước kia khi chưa thuần chay, tôi không thích cảm giác trong cơ thể mình và cảm thấy không được trọn vẹn. Tôi muốn tránh khỏi những đau khổ và tuyệt vọng khi phải đối diện với thế giới ngày nay. Tôi đã tìm được một giải pháp qua lối sống thuần chay và nhìn thế giới một cách khác: Tôi nhân từ hơn." 

Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012

Quán Chay Nở Rộ: Thiên Đăng ở nam Cali - Thiên Đăng Vegetarian in southern California

As reported by Người Việt Daily News, Thiên Ðăng Vegetarian in Little Saigon, Westminster, California, USA has wonderful veggie food and products.

Thiên Ðăng Vegetarian: Nhà hàng ăn chay thượng hạng 
Bài và hình: Dan Huynh/Người Việt

Thời học sinh tôi được nghe một câu chuyện thú vị về việc các nhà bác học thí nghiệm thức ăn trên 3 nhóm bồ câu, A, B và C. Nhóm A họ cho ăn thuần túy về ngũ cốc, nhóm B cho thức ăn gồm ngũ cốc được trộn chung với thịt và nhóm C chỉ toàn cho ăn thịt 100%.

Chỉ sau vài tháng họ đã nhận xét được một kết quả rất rõ rệt qua 3 nhóm bồ câu với thực đơn khác nhau. Trong chuồng của nhóm A (nhóm ăn ngũ cốc) với những con bồ câu thật hiền hòa khỏe mạnh, chúng sống thật hòa bình và gần gũi, gắn bó với nhau. Nhóm B thì có vẻ không bình an và thỉnh thoảng cắn nhau, nhưng nhóm C ăn thịt thì khác hẳn. Chúng hung dữ hơn, thường xuyên cắn nhau và không hề sống trong hòa bình. Mẩu chuyện có thật đã cho chúng ta thấy rõ lợi ích của ăn chay. Khoa học chứng minh không ít về những loài động vật ăn thịt, đa số là thú dữ, còn lại đa số những động vật hiền hòa đều ăn cây trái, hoa quả.

Riêng tôi là một người ít ăn chay, trước đây mỗi tháng chỉ ăn chay có 2 ngày, mồng 1 và 15, nhưng công việc và thói quen cũng khó để duy trì được điều đó... Thú thật, những ngày ăn chay cũng khó khăn làm sao vì bà xã ở nhà chỉ cho ăn món tofu chấm nước tương, cộng với rau luộc. Hoặc ngon cho lắm, cũng chỉ thêm tàu hũ ki chiên xào gì đó, nên hai buổi cơm trong ngày chay thật chẳng bao giờ biết thưởng thức được vị ngon là gì... Nhưng phải ráng ăn để cho sức khỏe và cho... bớt dữ, và hiền như bồ câu!

Nhưng một cơ duyên đã đến với tôi, khi tôi được đến Thiên Ðăng Vegetarian để sau đó về viết bài trên báo Người Việt. Tôi chụp hình và phỏng vấn đôi vợ chồng trẻ dễ thương, Jimmy Nguyễn và cô Ðan Châu Nguyễn, chủ nhân nhà hàng chay Thiên Ðăng. Thật ngạc nhiên khi được biết đôi vợ chồng trẻ và đứa con trai hai tuổi này đều ăn chay trường. Gia đình chủ nhân với truyền thống đạo Phật, đa số đều ăn chay, và gia đình còn sản xuất cả thực phẩm chay từ bấy lâu nay trên thị trường ở Mỹ.
Cơm gà chay nướng - Grilled veggie chicken
Tôi được mời thưởng thức dĩa cơm chay gà nướng với cách trình bày thật đẹp và ngon miệng của cô Ðan Châu. Tôi thật không thể tưởng tượng được món cơm gà nướng chay ngon đến mức như vậy. Tôi đã từng ăn chay ở nhiều nơi, nhưng chắc chắn đây là lần đầu tiên tôi cảm nhận được tài nấu món ăn chay của nhà hàng Thiên Ðăng. Trăm nghe không bằng mắt thấy, phải đến thưởng thức giống như tôi, quý thực khách sẽ tin lời khen của tôi chính xác như thế nào.
Anh Jimmy Nguyễn giới thiệu về mình: “Tôi đến với nghề nấu thức ăn chay được trên 5 năm. Truyền thống gia đình tôi đạo Phật, ăn chay trường. Chị Hai tôi là người nấu nướng thức ăn chay rất ngon, nên gia đình sản xuất thực phẩm chay. Gia đình tôi tin tưởng ăn chay sẽ bớt tạo nghiệp, nên muốn truyền bá thức ăn chay cho khắp mọi người. Ăn chay còn rất tốt cho sức khỏe, không cholesterol, không chất béo, mỡ... và tránh được cả bệnh ung thư. Tiệm bán thực phẩm chay Âu Lạc trong khu Catinat Plaza trước đây là của gia đình, và với kinh nghiệm đó, chúng tôi mở thêm Thiên Ðăng và đã khai trương vào tháng 1, 2012. 
Bùn Huê chay - Huế vegan noodle soup
Chúng tôi phục vụ đủ các loại thực phẩm chay, các món ăn chay Food To Go như: Bún bò Huế chay, bánh mì chay, phở chay, cơm gà nướng chay, bì cuốn chay, bún xào, v.v... Giải khát có nước mía tươi, hột é mủ chôm, sâm bổ lượng, bánh flan, trà đá, v.v... Free nước mát, khi mua cơm phần hoặc các món bún chay. Giá cả thật phải chăng và rẻ hơn những nơi khác. Qua một thời gian ngắn phục vụ, chúng tôi nhận được sự ủng hộ của rất nhiều thực khách mới và cũ. Ðó là niềm vui lớn của chúng tôi khi được phục vụ những người ăn chay, những người con của Phật...!”
Ðến thăm Thiên Ðăng, một nhà hàng chay nhỏ trên đường Brookhurst, thật gọn gàng tươm tất và sạch sẽ, chỉ vài bộ bàn ghế cho thực khách ngồi ăn tại chỗ, nhưng chung quanh có nhiều kệ trưng bày bán đủ những sản phẩm thức ăn chay đóng hộp, gói, v.v... Một quầy thức ăn chay Food To Go thật phong phú với menu được thay đổi hàng ngày. Không gian nhỏ nhưng thật ấm cúng, thực khách sẽ thưởng thức những món ăn chay ngon miệng và như đang ăn uống trong không khí gia đình của mình. Cung cách phục vụ ở đây thật dễ thương, tận tình và vui vẻ. Ðặc biệt với giá cả thật phải chăng, có coupon trên báo Người Việt khi mua ba ổ bánh mì chay, sẽ được tặng thêm một ổ.
Vài món chay ở nhà hàng Thiên Đăng - Vegan dishes at Thiên Đăng
Ngoài ra, Thiên Ðăng còn cung cấp rất nhiều thực phẩm chay khô đóng hộp, đóng gói để cung cấp cho các chùa, hoặc những thực khách ăn chay gửi cho người thân, hay Phật tử đem theo trong những chuyến đi hành hương xa, v.v...

Một địa điểm thật lý tưởng cho những ai muốn đem đến cho cơ thể một sức khỏe trong lành, ít bệnh tật; một tâm hồn luôn an lạc, hiền hòa hướng thiện. Trân trọng kính mời quý khách.

Thiên Ðăng Vegetarian
14253 Brookhurst St.
Garden Grove, CA 92843 (góc Brookhurst và 13th Street)
Ðiện thoại: (714) 531-4888

Thứ Tư, 22 tháng 2, 2012

Bạn Thú Mến Yêu: Hải cẩu - Seals

Remember the beautiful seals and other animal friends in our prayers today. 
Hải cẩu dễ thương vẫn còn bị loài người tàn sát dã man - 
Nguyện cầu cho lương tâm con người bừng tỉnh.

Thứ Ba, 21 tháng 2, 2012

Khuôn Vàng Thước Ngọc: Chỉ biết có mình (Cổ học tinh hoa) - Reduce selfishness

From a collection of ancient lore: "People commit myriad transgressions only because of the 'looking out for number one' syndrome."

Cổ học tinh hoa 
Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, Từ An Trần Lê Nhân

Chỉ biết có mình

Người ta sở dĩ đến nỗi phạm phải nghìn tội lỗi là chỉ vì cái bệnh “chỉ biết có mình”. Vì cớ mình chỉ biết có mình, mình mới suy tính thiên phương bách kế: chỉ muốn cho mình giàu, chỉ muốn cho mình sang, chỉ muốn cho mình yên, muốn cho mình vui, chỉ muốn cho mình sống, chỉ muốn cho mình thọ, còn người ta nghèo, hèn, nguy khổ, lụn bại, chết chóc, nhất thiết là chẳng nghĩ gì đến cả. Bởi thế mà sinh ý chẳng liên can, thiên lý đến tuyệt duyệt, tuy có hình người, kỳ thực không khác gì cầm thú.

Ví bằng trừ bỏ cái bệnh “chỉ biết có mình”, tâm địa rộng rãi công minh, giàu, sang, nghèo, hèn, vui, khổ, sống, chết đều cùng chung với cả loài người, thì sinh ý quán triệt, ai nấy được hả lòng mà thiên lý giữ được trọn vẹn. Thế là thân ta cùng với muôn vật là nhất thể vậy.

Tiết Huyên

LỜI BÀN:

Chỉ có biết mình, tức là ích kỷ, tức là có bao nhiêu cái hay chỉ muốn vơ vét vào cho mình hết cả. Khi người đã có tính ích kỷ, là người để mình ra ngoài nhân loại, chẳng những không làm gì lợi cho thiên hạ lại còn như chỉ làm hại thiên hạ, vì khi mình chỉ cần lợi cho mình, tất thiên hạ phải phần thiệt vào đấy. Nên người ích kỷ là người mất hết nhân nghĩa, không còn ai trông cậy được nữa. Voltaire xưa có nói: “Chỉ hay cho mình, tức là không hay cho ai nữa”. Cái tính tư kỷ nó làm cho cạn ráo hết cả nhân tình rồi còn đâu. Ví bằng bỏ được cái tính ích kỷ thì đời người sao có như bây giờ.

Sống Đẹp: Quan tâm trong quan hệ - Caring in relationship

Vietnamese counselor Ngọc Nguyễn suggests that in a marriage, instead of controlling our partner, we can shift to being caring and creating a warm environment for a happy home life. Appearing in this segment are host Thanh Vân and actor Đức Hải, both well-known in the nation.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Ngọc Nguyễn thảo luận cùng diễn viên Đức Hải và Thanh Vân về đề tài kiểm soát trong hôn nhân. Trong quan hệ bình đẳng, nên quan tâm chứ không nên quản lý!

Thứ Hai, 20 tháng 2, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Dừa kho tiêu - Savory coconut meat with black pepper

Coconut meat is the white edible part of this fruit. Choose the older kind of coconut for thicker meat. Cut coconut meat into bite-sized pieces. In a skillet, briefly sauté 1/4 cup of chopped leek with 1 tablespoon vegetable oil, then add about 2 tablespoons soy sauce. Add the coconut meat to the mixture; stir evenly. Season to taste with ground black pepper and soy sauce. Garnish with cilantro and enjoy this Vietnamese vegan dish. With love and gladness.


Dừa kho tiêu
Đầu bếp Diệu Phương, nhà hàng Hoan Hỷ (TPHCM)
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nguyên liệu:
- 1 trái dừa có cơm hơi cứng
- 1 cây boa rô

Cách làm:
- Trái dừa đập ra lấy nước để riêng, nạo cơm dừa cắt miếng vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo, phi boa rô cho thơm rồi cho ít nước tương vào.
- Cho dừa đã chuẩn bị sẵn vào kho chung, nêm vừa ăn.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120120/neu-thich-mon-chay.aspx

Chủ Nhật, 19 tháng 2, 2012

Người Trường Chay: Lực sĩ thể hình Billy Simmonds (Veg bodybuilder Billy Simmonds)

Billy Simmonds, professional bodybuilder, is a vegetarian
"I’m a vegetarian. Over 10 years ago I decided to question the benefit of eating meat. I learned that the body can become healthier and more efficient by excluding it from the diet...The first benefit I had when I became a vegetarian was an abundance of energy."
~ Billy Simmonds, Bodybuilder, Mr. Natural Universe 2009 

Lực sĩ thể hình Billy Simmonds cho biết: "Tôi là người ăn chay trường. Hơn 10 năm trước, tôi quyết định đặt câu hỏi về lợi ích của việc ăn thịt. Tôi khám phá ra rằng cơ thể có thể khỏe mạnh và có hiệu năng hơn nếu loại bỏ thịt trong lối dinh dưỡng... Lợi ích đầu tiên khi tôi ăn chay trường là năng lực dồi dào."