Blogger templates

Thứ Hai, 26 tháng 3, 2012

Hoa-Củ-Đậu-Nấm: Gừng giúp chống viêm khớp - Multitasking ginger

Ginger can help aid digestion, fight cramps, alleviate inflammation, and reduce motion sickness.

Gừng giúp chống viêm khớp
Mai Duyên

Các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ khẳng định gừng đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe con người. Cụ thể, ăn gừng sẽ giúp giảm các triệu chứng ốm nghén như hay nôn ọe vào buổi sáng ở thai phụ.

Nhờ có đặc tính chống viêm, ăn gừng sẽ giúp điều trị bệnh viêm khớp mãn tính. Đối với phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, nhâm nhi trà gừng sẽ giúp giảm chứng chuột rút, ợ nóng.

Trời trở lạnh, bạn hãy nhai một ít gừng sẽ giúp trị ho và cảm lạnh. Khi đi chơi xa, để tránh nguy cơ say tàu xe, hãy nhai vài viên kẹo gừng.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120326/gung-giup-chong-viem-khop.aspx

Chủ Nhật, 25 tháng 3, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Đẩy lùi chứng đau cổ - Avoiding neck & shoulder pain

Đúng tư thế - Ergonomically correct
Adopting ergonomic practices is an essential part of preventing neck and shoulder pain.

Đẩy lùi chứng đau cổ
Nhất Linh

Nếu bạn đang bị chứng đau cổ hành hạ thì một số thay đổi trong lối sống sẽ giúp bạn vượt qua được chứng bệnh khó chịu này, theo báo The Times of India dẫn nguồn từ các chuyên gia:

- Trong thời gian làm việc tại văn phòng hoặc lái xe, nhớ thường xuyên nghỉ giải lao. Cố gắng giữ cho đầu thẳng hàng với cột sống và thư giãn.

- Đừng ngồi với một tư thế quá lâu. Hãy đứng dậy và đi lại để kéo căng cơ bắp. Gập xương vai lại để giữ cho cổ không bị cứng.
Những điều không nên làm - The dont's of ergonomics
- Trong khi làm việc với máy tính, đảm bảo màn hình máy tính ở trong tầm mắt bạn và ghế ngồi được thiết lập ở mức sao cho khi bạn ngồi, đầu gối hơi thấp hơn hông bạn.

- Không nên quẹo cổ để kẹp điện thoại giữa tai và vai để nghe điện thoại. Mà thay vào đó, nên sử dụng tai nghe.

- Không ngủ sấp vì tạo sức ép lên cổ. Nên ngủ ở tư thế nằm ngửa và có gối đầu để hỗ trợ cổ.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120310/day-lui-chung-dau-co.aspx

Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2012

Ích Quốc Lợi Dân: Phan Thiết có quán cơm chay miễn phí - Complimentary veggie meals in Phan Thiết

Bonsai Café located on 51 Võ Thị Sáu Street in Phan Thiết, central Việt Nam is offering free vegetarian meals every Sunday.

Phan Thiết có quán cơm chay miễn phí
An Nhiên

[Báo Bình Thuận] - Mới hơn 7h sáng, nhưng khuôn viên quán cà phê Bonsai (51 Võ Thị Sáu – Phan Thiết) đã tấp nập kẻ đến người đi. Không phải khách đến uống cà phê như thường lệ mà khách đến thưởng thức các món chay…

Chúng tôi có mặt tại quán cà phê Bonsai vào sáng sớm, thật ngạc nhiên khi nhìn thấy bên trong quán đủ mọi thành phần, già trẻ, lớn bé ngồi quây quần bên những chiếc bàn gỗ, được trang trí bởi những chậu bonsai uốn lượn, xanh mướt. Trên mỗi bàn là hộp khăn giấy, chai tương, lọ tăm được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ. Hỏi thăm mọi người mới hay gần một tháng nay, vào mỗi chủ nhật hàng tuần (từ 7 – 9h sáng và 11 – 14h chiều) tại địa chỉ này sẽ cung cấp cơm chay miễn phí cho các thực khách xa gần. Tất cả chi phí của buổi cơm chay đều do Hội từ thiện chùa Phật Quang đảm đương, lo liệu. Các thành viên của quán, từ những người trực tiếp chế biến món ăn đến đội ngũ phục vụ đều là những Phật tử của chùa, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần cùng nhau san sẻ công việc, giúp ích cho đời. Chủ quán cà phê cũng là một Phật tử hết lòng vì mọi người, chị đã tự nguyện lấy không gian của quán để tổ chức nấu nướng và phục vụ cơm chay cho mọi người.

Bước vào quán, khách có thể tự tìm cho mình một góc yên tĩnh trong vườn bonsai để thưởng thức món chay và nghe các thầy thuyết giảng qua tivi thì không còn gì bằng. Chỉ cần bước vào quán, “nhân viên” của quán sẽ phục vụ khách hàng rất tận tình, lịch sự ngay từ khâu gửi xe. Trung bình mỗi ngày chủ nhật, quán phục vụ gần 1.000 suất ăn cho mọi người. Dù là một địa chỉ ăn uống, nhưng khách hàng chưa bao giờ chứng kiến cảnh xô bồ, ồn ào. Dường như hiểu được sự nhiệt tình, chu đáo của những người trong quán, nên khách đến quán ăn chay cũng rất ý tứ giữ gìn trật tự, vệ sinh hơn so với các quán ăn thông thường. Có lẽ đó là đặc điểm riêng mà chỉ có ở quán cơm chay bonsai này có được. Cho nên, khách đến ăn chay đủ mọi thành phần, từ các cô cậu bé học mẫu giáo được mẹ dắt tay đến cho đến các cụ già tóc bạc trắng. Không chỉ riêng những người có hoàn cảnh khó khăn mới tìm đến quán, mà cả những người khấm khá cũng ưa đến quán, trước để ăn chay, sau là để được hòa mình trong không gian Phật pháp nơi đây. Hòa thượng Thích Huệ Tánh, Trụ trì chùa Phật Quang cho biết, thông điệp mà Hội từ thiện của chùa muốn gửi đến cho mọi người, thông qua quán cơm chay miễn phí là mong muốn bà con Phật tử phát tâm ăn chay, hạn chế giết hại động vật, giúp mọi người hướng thiện, mở rộng lòng thương yêu nhân loại, vạn vật.

Không chỉ tổ chức buổi cơm chay hàng tuần, Hội từ thiện của chùa còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: mổ mắt miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, cùng đón Tết Trung thu, Tết Nguyên đán với người già neo đơn, trẻ em mồ côi; xây dựng nhà tình thương; giúp trẻ em nghèo đến trường; tổ chức đi thăm tặng quà, khám chữa bệnh cho người nghèo ở các vùng nông thôn, miền núi, các viện dưỡng lão, trại khuyết tật. Vì thế, để công tác từ thiện xã hội luôn được duy trì thường xuyên, Hội từ thiện chùa Phật Quang rất cần sự chung tay, góp sức của các mạnh thường quân, những nhà hảo tâm…

http://www.baobinhthuan.com.vn/vn/default.aspx?news_id=46070#content

Sức Khỏe Của Bạn: Bài thuốc cho người huyết áp cao - Plant-based remedies for hypertension

According to holistic medicine practitioner Hoài Vũ, there are plant-based natural remedies (such as celery juice) that can help reduce hypertension. 

Bài thuốc cho người huyết áp cao
Lương y Hoài Vũ

Để điều trị cao huyết áp, y học hiện đại căn cứ vào nguyên nhân và cơ địa của người bệnh mà có các phương cách chữa trị thích hợp. Bên cạnh đó cũng có những bài thuốc cổ truyền dễ áp dụng.

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp, được xác định khi huyết áp tâm thu (tim co lại) lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương (tim giãn ra) lớn hơn 90 mgHg. Nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp có nhiều (bệnh ở thận, vỏ thượng thận do xơ vữa động mạch, do thai nghén hoặc dùng thuốc...). Tuy nhiên, có trên 90% trường hợp tăng huyết áp không rõ nguyên nhân (vô căn).

Theo y học cổ truyền, bệnh cao huyết áp thuộc chứng “huyễn vựng”, hoặc “can dương vượng”. Nguyên nhân có thể là do tình chí căng thẳng lâu ngày khiến can khí nội uất, hóa hỏa làm hao tổn can âm, can dương nhiễu loạn, bốc hỏa. Can và thận có quan hệ mật thiết với nhau, hỏa nung đốt phần âm của can thận, dẫn tới can thận âm hư, can dương vượng. Hoặc do ăn uống quá nhiều chất béo, chất ngọt làm tổn thương tỳ vị, dẫn đến chức năng vận hóa của tỳ suy giảm rồi dẫn tới đàm thấp nội sinh, và đưa đến thanh dương bất thăng, trọc âm bất giáng mà gây nên bệnh huyết áp cao.

Tùy theo thể bệnh (can hỏa thịnh, can thận âm hư, âm dương đều hư...) mà y học cổ truyền có những bài thuốc điều trị hiệu quả. Điều đặc biệt là có một số vị thuốc chỉ dùng độc vị (một vị), hoặc kết hợp vài ba vị để điều trị cao huyết áp ở thể nhẹ, hoặc ở giai đoạn đầu rất tốt như: cúc hoa, đỗ trọng, câu đằng, phòng kỹ, hòe hoa, mướp đắng, rau má, cải xoong, cam thảo đất, hạ khô thảo, lá liễu... Dưới đây là một số cách ứng dụng đơn giản chữa cao huyết áp bằng cây cỏ mà người dân ở quê cũng có thể áp dụng.

- Rau cần nửa kg, rửa sạch, xay (hoặc giã nhuyễn) để vắt lấy nước uống.

- Lạc nhân (hạt đậu phộng) 200 gr, để cả vỏ lụa đem ngâm vào nửa lít giấm ăn, mỗi tối trước khi đi ngủ nhai 10 hạt và nuốt.

- Lá liễu tươi 250 gr, cho vào cùng 1 lít nước, rồi sắc (nấu) kỹ, uống trong ngày.

- Hoa cúc, hòe hoa, hoa đề thái (mỗi loại 10 gr) cho vào nửa lít nước, sắc uống trong ngày.

- Hạ khô thảo 15 gr, long đởm thảo 6 gr, ích mẫu 30 gr, bạch thược 12 gr, cam thảo 6 gr. Tất cả cho vào nồi cùng 3 chén nước (750 ml) sắc uống trong ngày.

- Sinh địa 15 gr, sơn thù 10 gr, trạch tả 10 gr, quế chi 10 gr, ngưu tất 10 gr cho vào cùng 3 chén nước, sắc uống trong ngày.

Lưu ý, cần tham khảo ý kiến nhà chuyên môn và cần theo dõi huyết áp, nếu thấy bất thường phải đi khám, kiểm tra sớm.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120221/bai-thuoc-cho-nguoi-huyet-ap-cao.aspx

Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2012

Quán Chay Nở Rộ: Hoa Sen (California, Hoa Kỳ) - Hoa Sen Vegetarian Restaurant

Hoa Sen (meaning Lotus Blossom) Vegetarian Restaurant in southern California, USA offers tasty and authentic Vietnamese vegan dishes. 

Hoa Sen Vegetarian Restaurant
12180 Brookhurst St
Garden Grove, California 92840 USA  
(714) 537-0077

(VNAC) - Nhà hàng chay Hoa Sen ở thành phố Garden Grove, nam California, Hoa Kỳ, thuộc vùng Little Saigon, là một trong những nhà hàng chay nổi tiếng ở đây. Những món ăn đậm đà hương vị quê hương thường mang lại ngạc nhiên thích thú cho các bạn vừa bắt đầu làm quen với ẩm thực chay.

Sau đây là 15 món ăn tiêu biểu tại nhà hàng chay Hoa Sen mà các bạn Việt Nam Ăn Chay đã có dịp thưởng thức và ghi lại qua ống kính. Quả thật thức ăn chay ngày càng dồi dào như... hoa đào đang nở rộ giữa mùa xuân. "Ai bảo ăn chay là khổ!"

Bánh bột lọc chay - Translucent vegan rolls
Bò chay lá lốt - Vegan beef wrapped in lolot leaves
Cá chay chiên sả ớt - Fried vegan fish in lemongrass & chili pepper
Cá chay kho tộ - Claypot vegan fish

Canh cải ngọt - Bok choy & tofu soup
Canh chua chay - Vegan sour soup

Chào lòng chay - Vegan sausage porridge

Cơm đập - Flattened rice
Đậu hủ rau răm - Fried tofu & Vietnamese cilantro

Gà chay xào sả ớt - Vegan chicken in lemongrass & chili pepper

Gỏi bắp cải - Cabbage salad
Mì xào chay - Veggie yellow noodles

Phở áp chảo chay - Crispy rice noodles
Phở gà chay - Vegan chicken phở
Rau trộn - Mixed salad

Quả Ngon: Những lợi ích tuyệt vời của nước cam - Outstanding orange juice

"50 million Americans have high blood pressure; one-third of those don’t know they have it. An 8 ounce glass of pure orange juice can help reduce the risk of high blood pressure and stroke by 6 percent. Not only that, the same 8 ounce glass will provide you with all the vitamin C you need in a day. One of the most important antioxidants is vitamin C. It helps fight off free radicals that damage cells and tissues."


To read more, please click here

Những lợi ích tuyệt vời của nước cam
Linh Nhi

Nước trái cây được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với cơ thể. Trong đó, nước cam là loại nước hoa quả phổ biến được hầu hết bà nội trợ tin dùng.

Uống một ly nước cam mỗi ngày có thể giúp bạn không thường xuyên phải gặp bác sĩ. Trong nước cam có chứa tỷ lệ cao vitamin C, chất rất hữu ích trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, bạn sẽ ít mắc phải nhiều bệnh phổ biến như cảm lạnh và cúm.

Các nghiên cứu khác nhau cho thấy nước cam có thể giúp làm giảm cholesterol và huyết áp, hai vấn đề rất phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên.

Nước cam cũng có tác dụng tốt chống oxy hóa. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Lượng lớn kali - một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể - có thể được tìm thấy trong nước cam.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước cam có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bởi nó có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu.

Ngoài ra, trong nước cam còn chứa folate, một vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào mới và thúc đẩy quá trình chữa lành các vết thương.

Các nhà khoa học cũng cho biết nước cam có đặc tính chống viêm. Nếu bạn gặp phải nhiều đau đớn liên quan đến bệnh viêm khớp, nước cam thực sự có thể giúp làm giảm tình trạng này.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng không nên vì các tác dụng của nước cam mà uống quá nhiều. Trên thực tế, nước cam chứa khá nhiều calo, nên tránh uống quá nhiều. Khi chọn mua nước cam đóng hộp, hãy kiểm tra hàm lượng đường trên nhãn để nhận được lợi ích sức khỏe tốt nhất từ nước cam và tránh được nguy cơ tăng cân do lượng đường quá cao.

Bên cạnh đó nước cam cũng chứa nhiều axit và đó là lý do có thể khiến dạ dày bạn cảm thấy khó chịu. Nồng độ axit của nước cam cũng có thể gây tổn thương răng nếu bạn không chăm sóc răng đúng cách sau khi uống.

Do nước cam chứa nhiều chất chống oxy hóa nên nhiều người tin rằng uống nước cam thường xuyên có thể mang lại tác dụng trong việc giảm cân. Tuy nhiên, hiệu quả giảm cân từ nước cam không rõ rệt.

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Nhung-loi-ich-tuyet-voi-cua-nuoc-cam/78613

Thứ Năm, 22 tháng 3, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Ớt chuông & mướp Ý nướng - Grilled bell pepper & zucchini

Grilled bell pepper & zucchini
With a drizzle of olive oil, we can grill organic bell pepper and zucchini for a flavorful treat! Season with a pinch of salt and black pepper; toss in a few tablespoons of any fresh herb, and there we have it. Good alone, with sandwiches, or with your favorite grain. Bon appétit!

Ớt chuông & mướp Ý nướng
Hồng Hương

Món này đặc biệt nhanh, gọn, thời gian chuẩn bị và thực hiện không quá 10 phút. Khi tự tay trồng hay mua hữu cơ tại địa phương, ớt và mướp có vị ngọt tự nhiên, giòn, tươi, nhiều dinh dưỡng.

Nguyên liệu (cho 1 phần):
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ, thái khoanh
  • 1/2 quả mướp Ý, thái dọc
  • 1 muỗng cà-phê dầu ô-liu
  • Vài cọng ngò, thái nhỏ
  • 1 chút muối
  • 1 chút tiêu
Cách làm:
  1. Làm nóng vỉ nướng (hoặc chảo không dính) với lửa cao.
  2. Cho ớt và mướp Ý lên nướng, rưới dầu ô-liu lên mặt trên.
  3. Nướng khoảng 2 phút, sau đó trở sang mặt bên kia.
  4. Khi ớt và mướp vừa cháy xém, rắc tí muối, tiêu, ngò.
  5. Tắt lửa. Dọn ăn nóng.
Món nướng này có thể dùng riêng, hoặc kẹp với bánh mì, ăn sáng, trưa, tối đều thích hợp.

Chúc các bạn ăn chay thật thích!

Hoa-Củ-Đậu-Nấm: Sữa đậu nành lưu giữ nét xuân cho phụ nữ trung niên - Soy milk for mature women

Middle-aged women might consider soy milk for health benefits. The iron-rich soy milk contains vitamin E which helps slow down the aging process. Got soy, anyone? 

Sữa đậu nành lưu giữ nét xuân cho phụ nữ trung niên
H.P.

Bước vào tuổi trung niên da bạn có thể sẽ bớt mịn màng, bụng xuất hiện ngấn mỡ thừa. Để bảo vệ sức khỏe và giữ gìn sự tươi trẻ, chị em nên bổ sung thực phẩm từ đậu nành hoặc uống sữa đậu nành mỗi ngày.

Sữa đậu nành giúp bổ sung chất xơ, giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, ngăn tích tụ mỡ ở vùng bụng. Sữa đậu nành còn rất giàu sắt, kẽm; đặc biệt còn chứa vitamin E giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp da dẻ mịn màng, mái tóc suôn mượt, giúp làm mờ mờ dần những nếp nhăn, vết chân chim trên khuôn mặt.

Ngoài ra, sữa đậu nành rất giàu dinh dưỡng đồng thời chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương, cao huyết áp và các bệnh về tim mạch. Việc thay thế thức ăn động vật bằng chất đạm chế biến từ đậu nành làm giảm cholesterol xấu và triglyceride trong máu.

Tuổi trung niên, hệ tiêu hóa của mọi người thường yếu đi, nhiều người rất dễ đau bụng, tiêu chảy khi uống sữa. Lúc này, sữa đậu nành là nguồn thức uống thay thế tuyệt vời, vừa dễ uống lại thơm ngon, lành bụng.

Chị em tuổi trung niên nên bổ sung thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ hoặc uống sữa đậu nành trong bữa ăn hằng ngày để lưu giữ mãi nét xuân.

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Sua-dau-nanh-luu-giu-net-xuan-cho-phu-nu-trung-nien/79142

Thứ Tư, 21 tháng 3, 2012

Quả Ngon: Quả việt quất, táo và lê giúp giảm nguy cơ tiểu đường - Blueberries, apples and pears linked to lower risk of diabetes

[FoxNews] Eating more blueberries, apples and pears may be linked to lower risk of diabetes, according to a new U.S. study.


These fruits are loaded with flavonoids, a natural compound present in certain fruits, vegetables and grains, which some research has tentatively tied to heath benefits such as a lower risk of heart disease or cancer.


"People who ate a higher amount of blueberries or apples, they tended to have a low risk of type 2 diabetes," said An Pan, a research fellow at the Harvard School of Public Health who worked on the study.


The findings show an association, he added, but don't prove the fruits, themselves, prevent diabetes.


The new work, published in the American Journal of Clinical Nutrition, parallels a study published in the same journal last year associating flavonoid-rich fruits with a reduced risk of high blood pressure.


According to the American Diabetes Association, approximately 26 million Americans have the disease. It's caused by a defect in the body's ability to produce or use insulin, a hormone that converts glucose in the blood into energy.


To click the full article, please click here
Quả việt quất, táo và lê giúp giảm nguy cơ tiểu đường
K.Y.M. (Theo Reuters)

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) đăng trên tạp chí “Clinical Nutrition” số mới nhất. Nghiên cứu cũng cho biết những loại trái cây kể trên và một số loại ngũ cốc khác có chứa flavonoid – một hợp chất tự nhiên – rất có lợi cho sức khỏe, như giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ An Pan - cho biết, những người ăn nhiều quả việt quất hoặc táo sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh tiểu đường typ 2 một cách đáng kể. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, nghiên cứu này mới chỉ đưa ra sự liên quan giữa việc tiêu thụ trái cây với bệnh chứ chưa chỉ ra được cụ thể cơ chế mà các loại trái cây ấy giúp người ăn tránh được bệnh. Qua việc theo dõi chế độ ăn của 200.000 người trong khoảng 24 năm, An Pan và các cộng sự cho biết những người thường xuyên ăn việt quất hoặc táo giảm được 23% nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2 so với những người không ăn hai loại quả kể trên. Và như vậy, có thể chất flavonoid có trong các loại quả đó giữ vai trò đặc biệt trong việc làm giảm nguy cơ của bệnh.

Tiến sĩ Loren Greene, giáo sư y khoa Đại học New York – người không tham gia vào nghiên cứu này – lưu ý: Mặc dù lượng đường trong trái cây làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, nhưng các chất khác trong trái cây như xơ và pectin có thể có lợi ích liên quan đến bệnh tiểu đường. Do vậy, thay vì uống nước trái cây, mọi người nên ăn cả quả.

Theo Hiệp hội Tiểu đường của Mỹ, khoảng 26 triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm. Nó gây ra bởi một khiếm khuyết trong khả năng của cơ thể để sản xuất hoặc sử dụng insulin - một hormone có thể chuyển đổi glucose trong máu thành năng lượng.
 
http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Qua-viet-quat-tao-va-le-giup-giam-nguy-co-tieu-duong/79372

Thứ Ba, 20 tháng 3, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Phở nấm chay - Mỹ Ái (Vegan mushroom phở)

In celebration of Meatout 2012, Vegan Việt Nam is offering yet another version of an authentic Vietnamese national dish. Phở is famous the world over, and nowadays, vegan phở is highly accessible even at restaurants. So, the next time any non-Vietnamese citizen, diplomat, or statesperson comes visit Việt Nam (like the now-plant-based President Bill Clinton did), he or she may ask for a vegan phở: no beef, no chicken, no sweat!
Cheers & happy Meatout!

Ingredients:
  • 1 apple, quartered
  • 1 pear, quartered
  • 2 ears of corn
  • 1 jicama, cut into 8
  • 1 daikon radish, quartered
  • 3 carrots, each cut into half
  • 2 onions, charred and cut into half (with skin removed)
  • 1 chunk of ginger, about 2 inches, charred and pounded
  • 10 fresh shiitake mushrooms
  • 2 pieces of firm tofu, fried and sliced
  • Vegan seasoning powder (made from mushroom or veggies)
  • Vegan "fish" sauce (sold in bottles, like soy sauce but clearer in color)
  • Rice stick noodles
  • Phở seasonings (sold in bags like tea bags; make sure to check out the ingredients to find the kind without monosodium glutamate - MSG)
  • Basil, paddy herb, bean sprouts, lime, cilantro, spring onion, onion, chili pepper (optional)
  • Hot chili sauce, hoisin sauce, black pepper
***Added note about vegan "fish" sauce: Here is one brand that some people might use. It is called "Nước mắm chay" in Vietnamese, and the company is Âu Lạc. The sauce is highly concentrated. If "fishy" smell is not your cup of tea, it's okay to use a light-colored soy sauce or substitute with sea salt.
Directions:

1. Cook apple, pear, corn, jicama, daikon radish, and carrot in 3,5 liters (about 1 gallon) of water. When it comes to a boil, reduce to medium heat (do not cover with a lid).
2. Char (or broil) onion. Remove the skin, cut into half. Add to the broth. Char (or broil) ginger, then pound it and add to the broth.
3. Simmer for about 1 hour, then remove all the roots and fruits except onion and ginger.
4. Cut 2 sprigs of spring onion into half and add to the broth. Add 1 packet of phở seasoning. Cook for another 30 minutes. Season with vegan seasoning powder and vegan "fish" sauce to taste.
5. Slice fresh shiitake mushrooms and briefly stir fry with sliced tofu and 1 teaspoon vegan seasoning powder. This mixture should be fairly firm, not soft.
6. Boil rice stick noodles right before eating. Drain well and put into a bowl.
7. Arrange the mushroom and tofu on top of the noodles. Add fresh herbs and bean sprouts on top.
8. Finally, add the broth to the bowl (black pepper optional). Serve hot with hoisin sauce and hot chili sauce (put the sauces in a separate small plate to dip the mushroom and tofu into; do not put the sauces in your phở bowl because that will dilute the subtle flavor). Enjoy!

Phở nấm chay
Hướng dẫn: Mỹ Ái

Các bạn thân mến,
Món phở chay này Mỹ Ái dùng nấm hương tươi và đậu hủ chiên làm chất đạm. Tùy theo sở thích, bạn cũng có thể dùng các loại sản phẩm chay khô hoặc đông lạnh để thay đổi khẩu vị (như bò chay, gà chay, vân vân), tuy nhiên các món chay chế biến sẵn như thế phải qua quá trình chế tạo và cần một số chất bảo quản nên gia đình Mỹ Ái thường không sử dụng nhiều.
Một bác người Việt bán phở bên Lào cho Mỹ Ái biết bí quyết nấu nước phở cho ngọt là phải nướng củ hành tây và nướng gừng. Ngoài ra, nấu phở chay cần có củ cải trắng vì nước sẽ ngọt và trong hơn. Nước phở theo công thức này hoàn toàn bằng rau củ quả thiên nhiên, gia vị đơn giản, nên thích hợp cho người lớn lẫn trẻ em.
Nguyên liệu:
  • 1 trái táo, cắt làm 4
  • 1 trái lê, cắt làm 4
  • 2 trái bắp, bẻ đôi
  • 1 củ sắn, cắt làm 8
  • 1 củ cải trắng, cắt làm 4
  • 3 củ cà-rốt, cắt làm đôi
  • 2 củ hành tây, nướng sơ, bóc vỏ, cắt làm đôi
  • 1 khúc gừng (cỡ hai ngón tay), nướng sơ, đập giập
  • 10 nấm hương (nấm đông cô) tươi
  • 2 bìa đậu hủ, chiên vàng, thái lát
  • Bột nêm
  • Nước mắm chay nguyên chất 
  • Bánh phở tươi
  • Gia vị nấu phở (có bán trong gói rất tiện, nhớ xem thành phần vật liệu để tránh loại có bột ngọt); nếu không có sẵn, có thể dùng 2 nhánh quế, 5 đại hồi, 10 tiểu hồi cho vào bao vải nhỏ, cột lại
  • Rau quế, rau ngò om, giá sống, chanh, ngò, hành lá, hành tây, ớt (tùy thích)
  • Tương đỏ, tương đen ăn phở, tiêu
Cách làm:
1. Bắc nồi nước khoảng 3,5 lít (khoảng 1 ga-lông), nấu táo, lê, bắp, củ sắn, củ cải trắng, cà-rốt. Khi sôi, vặn lửa vừa, không đậy nắp.
2. Nướng củ hành tây, bóc vỏ, cắt làm đôi, cho vào nồi nước. Nướng gừng, đập giập, cho tiếp vào nồi.
3. Nấu với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho nước ngọt, sau đó vớt các loại củ, quả ra, chừa lại củ hành tây và gừng.
4. Cho 2 tép hành lá cắt làm đôi vào nồi. Cho 1 gói gia vị nấu phở vào. Nấu thêm khoảng 30 phút. Nêm chút bột nêm và nước mắm chay nguyên chất cho vừa khẩu vị (không cần đường thì rau quả ngọt tự nhiên).
5. Nấm hương thái lát, xào nhanh với đậu hủ chiên thái lát và 1 muỗng cà-phê bột nêm cho nấm săn lại, đừng để quá mềm.
6. Bánh phở tươi trụng nước thật sôi trước khi ăn. Vớt ra cho vào tô.
7. Sắp nấm và đậu hủ lên trên mặt bánh phở. Sau đó cho các loại rau, giá lên trên.
8. Cuối cùng chan nước dùng đầy tô phở. Rắc tí tiêu nếu thích. Dùng nóng chung với tương đen và tương đỏ (múc riêng trong đĩa nhỏ để chấm nấm và đậu hủ, chứ không cho vào tô phở).
Chúc các bạn ăn phở thật... phê!