Blogger templates
Chủ Nhật, 5 tháng 8, 2012
Làm Thế Nào Để: Ngừa béo bụng
Sài Gòn's thirty-something are getting bigger around the girth! Dr. Đỗ Thị Ngọc Diệp suggests reducing the amount of sugar and fat intake, while increasing vegetable consumption and maintaining a proper level of protein. Staying physically active and exercising at least 30 minutes a day are also recommended.
Ngày càng nhiều người Sài Gòn trẻ tuổi béo bụng
Cao Lâm
Điều tra của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho thấy, tình trạng thừa cân béo phì, đặc biệt là béo bụng của người Sài Gòn đang có chiều hướng trẻ hóa. Nhiều thanh niên mới ngoài 30 mà bụng đã phính mỡ.
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, theo điều tra của trung tâm từ năm 2001 đến nay, tỷ lệ thanh thiếu niên thừa cân béo phì tăng dần theo từng năm.
"Đặc biệt lượng người bị béo bụng tại TP HCM đang có xu hướng trẻ dần. Rất nhiều bạn tuổi mới ngoài 30 mà bụng đã bắt đầu to", bác sĩ Diệp nói.
Bác sĩ Diệp cho biết, kết quả khảo sát cũng cho thấy, nguyên nhân dẫn đến chứng thừa cân hoặc béo chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít vận động.
"Rất ít người dành thời gian để tập thể dục trong ngày. Nhiều người thậm chí còn thừa nhận họ chưa bao giờ có thời gian để tập thể dục trong suốt nhiều năm liền", một bác sĩ trong nhóm khảo sát cho biết.
Bác sĩ Diệp cho biết, ngoài việc gây mất thẩm mỹ, trở ngại trong sinh hoạt, theo các bác sĩ, béo bụng còn dẫn đến sự tích tụ quá mức các mô mỡ trong nội tạng lâu ngày làm tăng lượng mỡ và đường trong máu.
"Chính vì điều này, người béo bụng sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một hội chứng có thể dẫn đến bệnh lý tim mạch và đái tháo đường. Đặc biệt người béo bụng sẽ đối mặt với nguy cơ bị tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim cao gấp 3 lần so với người không có hội chứng chuyển hóa", bác sĩ Diệp nói.
Để phòng ngừa chứng béo bụng, các bác sĩ khuyên mỗi cá nhân nên có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý ngay từ khi còn trẻ chứ không chờ đến khi bụng bắt đầu to.
"Cần kiểm soát tốt chế độ ăn uống, cân đối năng lượng nạp vào cơ thể qua việc chọn lựa thực phẩm như cắt giảm chất bột đường, giảm chất béo, tăng rau, duy trì độ đạm hợp lý. Bên cạnh đó, phải tập thói quen siêng năng vận động và dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục", bác sĩ Diệp nói.
http://vnexpress.net/gl/suc-khoe/2012/08/ngay-cang-nhieu-nguoi-sai-gon-tre-tuoi-beo-bung/
Quả Ngon: Khỏe đẹp nhờ bí đao
Winter melon is good for the skin and weight control. Cut into thick chunks to make a delicious, cooling vegan soup for the summer.
Khỏe đẹp nhờ bí đao
Hoàng Nguyễn (Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần)
Bí đao còn có tên khác là bí xanh (vỏ màu xanh, có hoặc không có phấn tùy loại), thuộc họ bầu bí, Đông y gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, vào các kinh phế, vị, bàng quang, tiểu tràng, không có độc tính, mà có tác dụng kiện tỳ, ích khí, tiêu thủy.
Trường kỳ ăn bí đao có thể tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, giảm cân, chống béo phì. Bí đao chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và tóc.
Đẹp da: Bí đao vị ngọt, tính mát, có công dụng nhuận phu (làm cho da mềm mại và không bị khô), tăng bạch (làm sáng da), khu phong trừ nám (làm da hết ngứa và hết các vết nhăn, vết nám). Sách Thực liệu bản thảo viết: “Nếu muốn thân thể khỏe đẹp và nhẹ nhõm nên thường xuyên ăn bí đao”. Các y gia đời xưa đều hay dùng bí đao để chữa một số bệnh ngoài da và làm đẹp da mặt.
Chống béo phì: Theo các nhà dinh dưỡng học, bí đao không chứa chất béo, có chứa hợp chất hóa học hyterin - caperic có khả năng khống chế đường chuyển hóa thành mỡ nên ngăn chặn được sự tích lũy mỡ trong cơ thể, chống tình trạng béo phì. Vì vậy, dùng bí đao nấu canh ăn thường xuyên sẽ tốt cho những ai đang có nguy cơ tăng ký.
Một công thức canh bí dễ làm là lấy 500g bí đao, giữ cả vỏ và hạt, rửa sạch, thái miếng, cho thêm trần bì, gừng tươi, muối, nước vừa đủ và nấu cho chín bí. Loại canh ấy nếu mỗi ngày một lần thì sẽ nhanh thấy tác dụng. Hạt bí đao lợi thấp, vỏ bí đao lợi thủy nên ăn được cả vỏ hạt bí đao thì công hiệu càng cao. Trần bì có tác dụng lý khí, kiện tỳ, lợi thấp, gừng hành thông dương hóa ẩm lợi thủy, ăn kết hợp với bí đao sẽ hỗ trợ giảm béo.
Cao bí đao: Bí đao được ghi trong các phương thuốc bí truyền làm đẹp của các mỹ nhân, cung phi ngày xưa, trong đó có cao bí đao. Theo công thức của danh y Tuệ Tĩnh, dụng cụ để làm cao bí đao là nồi đất, dao tre, muỗng gỗ, không được dùng đồ kim loại.
Để có được 500g cao bí đao, cần lượng nguyên liệu là 500g bí đao (bỏ vỏ và ruột), một lít rưỡi rượu, một lít nước và 0,5kg mật ong.
Cách làm: Bí đao cắt miếng cho vào hỗn hợp rượu và nước rồi đun vừa lửa khoảng sáu giờ cho đến khi còn khoảng một tô nước thì đổ ra để nghiền bằng muỗng gỗ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn.
Lưu ý là nên chọn bí vừa tầm, ít xơ, không bị xốp. Đổ lại dung dịch đó vào nồi và cho thêm mật ong vào nấu thêm chừng hai giờ, khi nấu nhớ quấy đều tay. Để thử cao, quết một chút cao lên tay, xoa xoa mà thấy cao không dính quá là được. Khi cao nguội thì cho vào lọ nút kín để mỗi buổi tối lấy xoa mặt.
Cao bí đao có nhiều công dụng như thay đổi độ ẩm của da, làm cho da căng, trơn láng, mịn màng, sáng hồng (thấy rõ nhất). Dùng một thời gian da sẽ bớt tiết dầu, bong bớt mụn cám và mụn đầu đen, nói chung mụn sẽ mất nhanh, hiện tượng viêm da, viêm nang lông cũng được cải thiện rõ rệt. Nên lau khô da trước khi bôi cao.
Cao bí đao thích hợp cho những ai đang bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì và những người có da mặt bị sần sùi, chân lông to, thô ráp, sắc mặt xỉn màu.
Cao bí đao có ưu điểm là lành tính, không có hóa chất bảo quản nên không làm hư tổn da về sau, thích hợp với mọi loại da, phù hợp với những người muốn dưỡng da bằng phương pháp Đông y.
Món ăn cho mùa hè: Bí đao vốn là một loại rau nhẹ nhất, chỉ đứng sau dưa chuột, bắp cải, dưa chuột bao tử và tương đương với cà chua. Có lẽ đây cũng chính là một lý do tại sao bí đao hiện hữu trong nhiều món ăn mùa hè, riêng người Pháp tiêu thụ tới 12kg/đầu người/năm.
Thịt quả bí đao chứa chất xơ dạng sợi rất có lợi cho ruột. Các vitamin B9, C, E và tiền vitamin A, các chất khoáng như kali, phốt pho, magiê giúp cho eo thon. Vỏ quả bí đao chứa nhiều vitamin và chất khoáng (nên ăn vỏ bí đao khi quả còn non). Hoa bí đao được dùng như trà thảo dược, giúp cân bằng xúc cảm cho phụ nữ mang thai.
Những ngày nắng nóng thường gây cho chúng ta cảm giác mệt mỏi, uể oải, thân thể nặng nề, đau đầu, nước tiểu vàng, miệng đắng, ăn không tiêu, dễ bị trúng thử (cảm nắng, cảm thử). Khi đó nên thường xuyên dùng bí đao để nấu canh...
Thứ Bảy, 4 tháng 8, 2012
Vì Sao Ăn Chay: Ăn chay chữa được những bệnh gì?
Dr. Phan Bích Nga of Việt Nam's National Institute of Nutrition says a veg diet can help decrease risks of cancer, kidney stone, and hypertension.
Ăn chay chữa được những bệnh gì?
BS Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (Đẹp)
Một thực đơn chay giàu dinh dưỡng bao gồm trái cây, rau, đậu các loại - giúp giảm béo, giảm nguy cơ bệnh tim, nguy cơ áp suất máu cao...
Hỏi: Tôi được biết rằng ăn chay có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và chữa được nhiều bệnh. Điều đó có đúng không?
Đáp: Đúng là trong một số trường hợp, ăn chay có những tác dụng như:
Giảm cân: Những người ăn chay trường thường có quá trình đốt cháy calorie gia tăng sau mỗi bữa ăn so với những người ăn mặn. Những người ăn chay trường có dáng người gọn hơn những người ăn thịt, và họ được xếp vào nhóm những người ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao và những bệnh do tăng trọng và béo phì.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn người ăn mặn. Lý do là thức ăn chay do thức ăn chay chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Thức ăn chay còn chứa nhiều chất có tiềm năng ngừa ung thư như: các chất chống oxy hóa và một số hóa chất thực vật.
Giảm huyết áp: Chế độ ăn chay chứa nhiều kali, phức hợp carbohydrates, chất béo không no, chất xơ, calcium, magnesium, vitamin C and vitamin A, tất cả có ảnh hưởng tốt đối với huyết áp và tim mạch.
Huyết áp của người ăn chay trường thường có khuynh hướng thấp hơn người ăn mặn và ít tăng huyết áp theo tuổi hơn. Các nghiên cứu cho thấy: càng ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao.
Giảm bệnh động mạch vành tim: Do thức ăn chay chứa nhiều xơ, ít béo, ít cholesterol, tỷ lệ giữa chất béo không no và chất béo no cao. Bệnh động mạch vành tim gắn liền với lượng cholesterol máu. Người ăn chay có lượng cholesterol trong máu, nhất là loại LDL, thấp hơn hẳn so với người ăn chay có dùng sữa và người ăn thịt. Trên thực tế, lượng mỡ trong máu tùy thuộc nhiều vào số lượng và loại chất béo mà người ăn chay ăn vào.
Giảm nguy cơ bị sỏi thận: Người ăn chay thải canxi, oxalat, axít uric ra nước tiểu ít hơn người không ăn chay do đó ít bị sỏi thận hơn.
http://xinhxinh.com.vn/suc-khoe/20120802141616191/an-chay-chua-duoc-nhung-benh-gi.xinh
Sức Khỏe Của Bạn: Vì sao nên ăn nhiều chất xơ?
According to the Mayo Clinic: "Fiber — along with adequate fluid intake — moves quickly and relatively easily through your digestive tract and helps it function properly. A high-fiber diet may also help reduce the risk of heart disease and diabetes."
Some of the high-fiber foods include raspberries, pear, apple, whole wheat spaghetti, barley, split peas, lentils, black beans, artichoke, peas, and broccoli.
Enjoy!
Vì sao nên ăn nhiều chất xơ?
Minh Châu (Theo Foxnews)
TPO - Chất xơ không chỉ mang lại cho bạn vóc dáng cân đối mà còn giảm nguy cơ bệnh tật, dưới đây là những lý do vì sao bạn nên bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày.
1. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Chất xơ không hòa tan giúp làm mềm phân, giảm nguy cơ mắc chứng táo bón. Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn giàu chất xơ giúp bạn phòng ngừa chứng viêm túi thừa đại tràng.
2. Mang lại trái tim khỏe mạnh: Theo một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội tim mạch năm ngoái, những người có chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim mạch. Điều này củng cố thêm cho nghiên cứu đang tiến hành chỉ ra sự liên kết giữa chất xơ và tỷ lệ thấp hơn các bệnh huyết áp, mỡ máu và viêm nhiễm.
3. Hỗ trợ giảm cân: Các nhà khoa học tại trường đại học Tufts ở Massachusetts - Mỹ, cho biết những phụ nữ bổ sung 14g chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giảm được trung bình 1,4 kg trong 4 tháng. Thực phẩm giàu chất xơ đòi hỏi bạn phải nhai kỹ, ăn từ từ vì vậy bạn sẽ dễ dàng nhận thấy cảm giác no và tránh được việc tiêu thụ quá nhiều calo.
4. Giảm nguy cơ tiểu đường týp 2: Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên cám được cho là giảm tới 35% nguy cơ tiểu đường. Thực phẩm giàu chất xơ không gây tăng đường huyết sau khi ăn. Ngoài ra, chất xơ hòa tan làm chậm lại quá trình tiêu hóa giúp bạn cải thiện nồng độ đường huyết.
5. Kéo dài tuổi thọ: Những phụ nữ tiêu thụ tới 26g chất xơ/ ngày và nam giới tiêu thụ 29g/ngày, đặc biệt là các loại chất xơ có trong ngũ cốc nguyên cám, có thể giảm tới 22% nguy cơ tử vong sớm. Các chuyên gia đã chứng thực đặc tính kháng viêm của chất xơ.
http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/Song-Khoe/586678/Vi-sao-nen-an-nhieu-chat-xo-tpod.html
Thứ Tư, 1 tháng 8, 2012
Sức Khỏe Của Bạn: Hân hoan đón chào ngày mới!
There are a few things one can do to welcome a new day with glee: wake up to music or sounds of nature, exercise and massage your face in bed, drink a glass of water first thing in the morning, eat a hot and nutritious breakfast, and enjoy the trees and flowers on the way to work or school.
Hân hoan đón chào ngày mới!
Phạm Thúy (Theo people)
(Dân trí) - Các chuyên gia tâm lý gợi ý bạn nên làm 9 việc dưới đây để có được tâm trạng thoải mái bắt đầu ngày mới.
Âm thanh thiên nhiên trong tiếng chuông báo thức
Thời xa xưa, con người không có chuông báo thức, chỉ cần nghe tiếng gà gáy, hoặc tiếng chim kêu là có thể thức giấc. Ngày nay, nhiều người do sợ bản thân không thể thức dậy nổi, thường có thói quen đặt tiếng chuông báo thức rất lớn. Việc đột nhiên tỉnh dậy trong tiếng chuông báo thức ồn ào sẽ mang lại cảm giác khó chịu. Theo các nhà tâm lý học Anh quốc, âm nhạc hay từ thiên nhiên như tiếng nước chảy, tiếng chim kêu… có thể làm tâm trạng thoải mái, giúp con người thư giãn thần kinh đang căng thẳng. Bởi vậy, bạn nên chuyển tiếng chuông báo thức ồn ào thành các âm thanh của thiên nhiên, để bản thân được tỉnh dậy trong trạng thái thoải mái, thư giãn đón chào ngày mới.
Xoa mặt sau khi thức giấc
Buổi sáng, sau khi thức giấc, bạn không nên vội vã ra khỏi giường, mà nằm lại trên giường tập vài động tác nhỏ với chân tay và đầu, sau đó mát-xa cho khuôn mặt. Động tác mát xa này sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu ở vùng mặt, giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn cho một ngày mới.
Hình thành thói quen bài tiện
Các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày sẽ theo đường ruột để bài thải ra ngoài. Nếu đường ruột bị ách tắc, dễ dẫn đến hiện tượng cơ thể tái hấp thụ các chất độc có trong ruột, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, làm tâm trạng bạn khó chịu. Do đó bạn nhất định phải hình thành thói quen bài tiện cố định mỗi ngày. Theo các chuyên gia, sau khi thức dậy, hoặc sau bữa sáng, bạn nên rèn thói quen đúng giờ vào nhà vệ sinh để bài tiện để có thể vô hình chung tạo thành thói quen cho đồng hồ sinh học của cơ thể.
Chọn tư thế tự tin đứng trước gương thay đồ
Mỗi sáng bạn nên dành 10 phút để làm đẹp cho bản thân, sau đó chọn tư thế thật tự tin đứng trước gương để đón chào ngày mới. Theo các chuyên gia tâm lý của Mỹ, soi gương sẽ giúp chúng ta tự tin, mang lại tâm trạng vui vẻ.
Đầu tiên, bạn nên đứng thẳng người trước gương, mỉm cười với bản thân để có thể nhìn thấy bản thân mình trong trạng thái lạc quan tích cực. Sau đó, bạn nghĩ tới một vài việc vui vẻ, cảm nhận cảm giác đẹp khi tự nói chuyện với bản thân, Cuối cùng, hít thở sâu 3-4 lần để cảm giác vui vẻ thoải mái được lan tỏa khắp cơ thể bắt đầu ngày mới.
Uống 1 ly nước sau khi ngủ dậy
Ly nước đầu tiên sau khi ngủ dậy có thể bổ sung nước cho cơ thể, ngăn ngừa táo bón, điều hóa dạ dày và ruột, giúp trí não tỉnh táo, mang lại tác dụng duy trì sức khoẻ rõ rệt.
Nước trắng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo. Nước mật ong thích hợp cho phụ nữ tuổi trung niên, giúp ngăn ngừa chứng loãng xương, và cải thiện tình trạng mệt mỏi. Người bị táo bón có thể uống chút nước có pha muối loãng. Không nên uống sữa khi chưa ăn gì, và tốt nhất không uống nước có ga.
Bữa sáng nên ăn nóng
Một bữa ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng nhất gồm có: ngũ cốc (bánh mì, ngô, bánh bao…), thực phẩm chứa đạm..., sữa (bổ sung canxi), rau củ quả các loại.
Ngoài ra, mỗi buổi sáng bạn nên duy trì 15-20 phút để ngồi ăn sáng tại bàn, không nên vừa đi vừa ăn, hoặc ăn bánh quy cho bữa sáng. Như vậy không đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, và dễ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn trong ngày.
Làm vài việc nhà khi thức dậy
Nghe có vẻ kỳ lạ, tuy nhiên một nghiên cứu của các nhà tâm lý học Anh quốc đã chỉ ra những người dậy lúc 7h sáng tập thể thao, làm việc nhà, hoặc lao động chân tay thường có hiệu suất công việc cao hơn những người hay dậy muộn. Không chỉ vậy, tỉ lệ mắc các chứng béo phì, trầm cảm, stress, hoặc các vấn đề về tâm lý của họ cũng thấp hơn nhiều. Người dậy sớm thường khoẻ mạnh và vui vẻ hơn.
Với người không đủ thời gian để tập thể thao vào sáng sớm, làm chút việc nhà không chỉ giúp nhà cửa thêm sạch sẽ gọn gàng, lại có tác dụng rèn luyện thân thể.
Ngắm cây cỏ trên đường đi làm
Chỉ cắm cúi đi thật nhanh đến chỗ làm sẽ khiến bạn bỏ lỡ những cảnh đẹp trên đường. Ngay cả khi bạn để những hình cây cỏ hoa lá thật đẹp trên màn hình máy tính cũng khó có thể khiến cho tâm trạng bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.
Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra, dù các tác phẩm tranh ảnh nghệ thuật có đẹp đến đâu cũng không thể mang lại tâm trạng thoải mái cho con người. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh con người đang dần mất đi sự kết nối với thiên nhiên. Bởi vậy, sau khi ra khỏi nhà, bạn không nên phớt lờ những bông hoa, ngọn cỏ bên đường. Những sứ giả đến từ thiên nhiên đó hoàn toàn có thể mang lại cho bạn cảm giác vui vẻ trong cả ngày.
Nói chuyện với đồng nghiệp đầu giờ làm
Đầu giờ làm, bạn nên dùng vài phút để nói chuyện với những đồng nghiệp thân thiết về cuộc sống hàng ngày, hay những việc không vui… Những cuộc nói chuyện tích cực sẽ có tác dụng làm giảm cảm giác căng thẳng trong công việc, giúp tâm trạng thoải mái hơn.
http://dantri.com.vn/c7/s7-619925/han-hoan-don-chao-ngay-moi.htm
Nếp Sống Ăn Chay: Bị lạnh vì thiếu sắt?
Q: I am a keen swimmer, and also on a vegan diet. I have noticed that my energy levels have been falling recently, and I’m tending to feel very cold even when swimming in warmish water. Is it time to start eating dairy products and fish again? ~ Arabella Dawson, Humberside
A: Sara Stanner [MSc, Registered Public Health Nutrition] writes:
You may be suffering from iron deficiency anaemia, which your GP can diagnose with a blood test. This, the most common type of anaemia, causes symptoms such as tiredness, lack of energy and shortness of breath. Some people with anaemia also feel cold because iron plays a role in regulating the body’s temperature.
Red meat is the best source of iron, but many plant foods also contain it. A well-planned, varied vegan diet can provide all the iron you need. Green leafy vegetables, such as spinach, kale, cabbage and broccoli, contain iron, as well as nuts and dried fruits such as apricots, dates and raisins. Bread (including white bread, as white flour is fortified with iron) and fortified breakfast cereals can also make a substantial contribution to iron intakes.
Make sure you also include plenty of seeds, pulses and tofu in your diet. The iron in plants is not as easily absorbed as that in meat, but this is improved by the presence of vitamin C in the gut. So try to eat fruit or salad vegetables like sweet peppers, lamb’s lettuce and tomatoes, or have a glass of fruit juice with your meals.
Tea and coffee shouldn’t be drunk with meals, as they contain compounds called polyphenols which can bind with the iron, making it harder for the body to absorb. Vitamin B12 and folate work together to help the body produce red blood cells, so deficiencies of these B vitamins can also cause anaemia. Folate is found in fruit and vegetables such as broccoli, brussels sprouts, peas and oranges. Getting enough vitamin B12 can be a challenge for those following a vegan diet, as it is only found naturally in foods of animal origin. Vegan sources are yeast extract, fortified bread and breakfast cereals, or a supplement.
http://www.telegraph.co.uk/health/healthadvice/9378678/Lifecoach-Why-do-I-have-a-headache-and-feel-sick-after-exercise.html
Bị lạnh vì thiếu sắt?
Minh Anh (Theo Telegraph)
(Dân trí) - Tôi là một vận động viên bơi lội. Tôi ăn chay đã lâu nhưng gần mức năng lượng của tôi ngày càng giảm đi và thường cảm thấy rất lạnh thậm chí ngay cả khi bơi trong nước ấm. Tôi có nên bắt đầu ăn các sản phẩm từ sữa và cá trở lại không?
Trả lời của [Thạc sĩ Sức khỏe và Dinh dưỡng Cộng đồng] Sara Stanner: Bạn có thể bị thiếu máu, thiếu sắt vì sắt đóng vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Điều này [bác sĩ gia đình của bạn] có thể chẩn đoán qua xét nghiệm máu.
Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt tốt nhất nhưng cũng có nhiều loại thức ăn khác từ thực vật có chứa sắt. Một chế độ ăn chay nhưng đa dạng và phù hợp có thể cung cấp chất sắt cần thiết. Bạn có thể ăn nhiều rau lá xanh như rau bina, cải bắp, cải xoăn và bông cải xanh, ngoài ra có thể bổ sung vào chế độ ăn các loại hạt, đậu, đậu phụ, hoa quả khô như mơ, nho khô. Tăng cường bánh mì trắng và ngũ cốc cho bữa sáng cũng đóng góp đáng kể việc hấp thu sắt cho cơ thể.
Chất sắt trong thực vật không được hấp thu một cách dễ dàng như trong thịt nhưng có thể được cải thiện bởi sự hiện diện của vitamin C trong mô ruột. Vậy nên hãy cố gắng ăn nhiều hoa quả, rau sa-lát như ớt ngọt, rau diếp và cà chua, hoặc một ly nước ép trái cây trong bữa ăn của bạn.
Chú ý không nên uống trà và cà phê trong bữa ăn, vì chúng chứa những hợp chất gọi là polyphenols có thể liên kết với sắt làm cho cơ thể khó hấp thụ sắt hơn. Vitamin B12 và folate có tác dụng hỗ trợ giúp cơ thể sản xuất tế bào máu, do đó thiếu sót các vitamin nhóm B cũng có thể gây ra thiếu máu. Folate được tìm thấy ở nhiều trong trái cây và rau như bông cải xanh, bắp cải, đậu hà lan và cam. Đối với vitamin B12, để hấp thụ đủ vitamin này cũng hơi khó cho người ăn chay như bạn vì nó được tìm thấy nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng bánh mì, ngũ cốc và chiết xuất từ men bia [yeast extract] để bổ sung cho cơ thể [hoặc dùng thuốc bổ].
http://dantri.com.vn/c7/s7-624920/bi-lanh-vi-thieu-sat.htm
Thứ Ba, 31 tháng 7, 2012
Người Trường Chay: Vận động viên đua xe đạp Lizzie Armitstead
Lizzie Armitstead, 2012 Olympics silver medalist, is a vegetarian. |
Congratulations and well done, Lizzie!
Vận động viên đua xe đường trường Lizzie Armistead
Hòa Bình / Việt Nam Ăn Chay
(VNAC) - Vận động viên đua xe người Anh Lizzie Armistead tham dự bộ môn thể thao này lúc 16 tuổi, được xem là tương đối trễ. Năm nay 23 tuổi, Lizzie đạt huy chương bạc cho cuộc đua xe đường trường 140 cây số hôm chúa nhật 29 tháng 7, trong Thế Vận Hội 2012. Đây cũng là huy chương đầu tiên của nước chủ nhà Vương quốc Anh. Lizzie ăn chay từ lúc 10 tuổi. Cô chia sẻ: "Tôi không hiểu làm sao có thể ăn một xác chết được."
Ngoài Lizzie Armistead ra, Thế Vận Hội từ trước đến nay vẫn có những vận động viên ăn chay, như Murry Rose, người Úc, 4 lần đạt huy chương vàng bơi lội (1956-1960); Edwin Moses, người Hoa Kỳ, 2 lần đạt huy chương vàng chạy vượt rào 400 mét (1976 & 1984); Bode Miller, người Hoa Kỳ, 5 lần đạt huy chương Thế Vận Hội, bao gồm huy chương vàng năm 2010 ở Vancouver; Emil Voigt, người Anh, đạt huy chương vàng chạy đua đường trường ở Thế Vận Hội Luân Đôn 1908; Christopher Campbell, người Hoa Kỳ, đạt huy chương đồng đô vật tại Thế Vận Hội Barcelona 1992.
Thứ Hai, 30 tháng 7, 2012
Nói Không Với Phá Thai: Báo động tỷ lệ phá thai vì thiếu kiến thức
Forty percent of abortion cases in Việt Nam are by girls between the ages of 15 and 19, making it a country with the highest under-age abortion rate in Southeast Asia.
Báo động tỷ lệ phá thai vì thiếu kiến thức
Vân Sơn
(Dân trí) - Thách thức lớn nhất mà cả nước đang phải đối mặt trong lĩnh vực chăm sóc y tế, sức khỏe sinh sản là tỷ lệ nạo, phá thai quá cao.
Những con số biết nói
Theo con số thống kê mới nhất của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong hơn 5.000 ca nạo, phá thai mỗi năm có tới 30% thai phụ dưới 24 tuổi. Còn tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, số phụ nữ dưới 20 tuổi nạo phá thai chiếm khoảng 20%.
Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được từ nghiên cứu mới nhất của ThS. Nguyễn Mỹ Hương, Ủy ban quốc gia Dân số kế hoạch hóa gia đình về “Những yếu tố ảnh hưởng đến mang thai vị thành niên”, mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 - 19, chiếm khoảng 40% các ca nạo hút thai nói chung. Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới.
Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc cũng nhận định rằng không phải tất cả người dân Việt Nam đều tiếp cận thông tin và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách dễ dàng, nhất là đối với lứa tuổi nam nữ chưa lập gia đình cũng như người dân ở vùng sâu, vùng xa.
Thực tế cho thấy, nhiều thiếu nữ thiếu kiến thức về tình dục, không tin tưởng vào bao cao su, chọn phương pháp tránh thai tự nhiên, lại theo dõi không kỹ nên canh trật ngày, đặt vòng nhưng cơ thể không “chịu” nên buộc phải tháo ra, còn với biện pháp phổ biến nhất là uống thuốc ngừa thai, lại hiểu lầm có tác dụng phụ.
Vì những ngán ngại mỗi lần nghĩ đến các phương pháp tránh thai mà rất nhiều cặp vợ chồng mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai hoặc sinh con trong tình trạng miễn cưỡng.
Phụ nữ cần chủ động trang bị kiến thức cho mình
Hiểu và lựa chọn được phương pháp ngừa thai an toàn và phù hợp là kiến thức rất cần thiết dành cho phụ nữ trong cuộc sống hiện đại. Trong rất nhiều phương pháp phòng tránh thai hiện nay, thuốc tránh thai được khẳng định là một liệu pháp an toàn đơn giản ngày càng được nhiều phụ nữ hiện đại chủ động sử dụng phòng tránh thai.
Nhiều đồn thổi cho rằng sử dụng thuốc ngừa thai gây vô sinh. Thực tế, khi sử dụng thuốc ngừa thai nội tiết, sự rụng trứng sẽ trở lại nhanh chóng trong vòng 2 tuần sau khi ngưng dùng thuốc. Khi đó, chuyện có thai tùy thuộc vào khả năng sinh sản của mỗi người.
Ngoài những hiểu lầm về tác dụng phụ của thuốc ngừa thai nên không sử dụng, nhiều bạn gái còn có thói quen “tai hại” là sử dụng viên khẩn cấp (loại 1 hoặc 2 viên) như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Một bạn đọc tên Trang ở địa chỉ email trang...@yahoo.com.vn từng khiến các bác sĩ của bộ phận khám bệnh online ngỡ ngàng vì xem viên khẩn cấp như… kẹo. Để tránh thai sau khi quan hệ, Trang đã uống 2 lần viên khẩn cấp liền nhau rồi mà còn đòi uống thêm 1 lần nữa cho… yên tâm.
Dược sĩ Trương Thị Hiền, chủ một hiệu thuốc Tây gần Khu Công Nghiệp Tây Bắc (Củ Chi, TPHCM) cho biết: “Khách hàng của nhà thuốc chúng tôi chủ yếu là công nhân trẻ nên thuốc ngừa thai và viên khẩn cấp bán khá chạy. Viên khẩn cấp còn bán chạy hơn thuốc ngừa thai dù giá cả đắt đỏ hơn rất nhiều. Nguyên nhân là họ không lường trước được hậu quả và chưa có đủ kiến thức về ngừa thai an toàn."
Theo các bác sĩ chuyên khoa thì không nên lạm dụng viên khẩn cấp, chỉ nên xem nó như là một biện pháp tình thế chữa cháy những tình huống đột xuất như thủng bao cao su, không kiềm chế được khi không sử dụng các biện pháp tránh thai khác...
Bác sĩ khuyên không nên uống viên khẩn cấp quá 2 - 4 lần trong 1 tháng. Vì nếu lạm dụng loại viên này rất dễ sinh ra các tác dụng phụ như: rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, rong huyết, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn… Chưa kể là hiệu quả tránh thai của viên khẩn cấp chỉ chừng 75%, và càng dùng nhiều thì hiệu quả càng thấp.
Do vậy, hầu hết các bác sĩ sản khoa đều thừa nhận thuốc ngừa thai uống hằng ngày là biện pháp phòng tránh thai hiệu quả. Nữ giới ở các nước phát triển phương Tây khi quan hệ tình dục mà chưa muốn có con hầu hết đều dùng biện pháp này để phòng tránh thai.
Xã hội vào cuộc
Tháng 7 vừa qua, Sở Y tế TPHCM tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày dân số thế giới (11/7) với chủ đề “Tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản”.
Tại TPHCM, chất lượng dân số chưa ổn định. Thống kê cho thấy, số thai nhi bị phá bỏ gần bằng 4/5 số trẻ chào đời, cao gấp 3 lần cả nước. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2012, Thành Phố đã tổ chức khám phụ khoa cho khoảng 4.000 nữ công nhân, đồng thời tổ chức công tác truyền thông và tư vấn về sức khỏe sinh sản cho hơn 7.000 trường hợp.
Theo số liệu của Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM, hiện nay tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn và tình trạng nạo phá thai không an toàn đang có chiều hướng gia tăng. Vì thế, cần tăng cường dịch vụ cung cấp thông tin và chăm sóc y tế thân thiện đến mọi người dân và thanh niên để tuyên truyền về các phương tiện tránh thai, hướng dẫn sử dụng và phòng tránh thai ngoài ý muốn nhằm kéo giảm tình trạng có thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn.
http://dantri.com.vn/c7/s7-624016/bao-dong-ty-le-pha-thai-vi-thieu-kien-thuc.htm
Chăm Sóc Tuổi Thơ: Mẹ ăn chay, dinh dưỡng cho bé thế nào?
Vegan mothers can still nurse their babies with special attention given to vitamin B12, vitamin D, and iron.
Mẹ ăn chay, dinh dưỡng cho bé thế nào?
Lê Nhi (Theo healthmad)
(Dân trí) - Tôi đang nuôi con bú nhưng lại đang thực hiện chế độ ăn chay. Tôi phải chú ý cho bé ăn uống như thế nào để cháu vẫn nhận đủ những dưỡng chất hàng ngày và khỏe mạnh như con của các mẹ khác không ăn chay? (Nguyễn Ngọc, 30 tuổi, HN)
Trả lời:
Chào bạn!
Sữa mẹ là một thực phẩm đầu tiên rất quan trọng cho mỗi em bé. Nếu bạn là mẹ mà đang thực hiện chế độ ăn chay hàng ngày thì điều này cũng có nghĩa em bé của bạn sẽ nhận được nguồn sữa mẹ chay.
Do đặc thù của chế độ ăn chay nên để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, bạn cần lưu ý:
- Mẹ cần đảm bảo lượng vitamin B12 trong giai đoạn cho con bú.
- Trẻ cần được phơi nắng mỗi tuần ít nhất 30 phút để kích thích cơ thể sản xuất đủ lượng vitamin D bởi vì sữa mẹ của những người ăn chay có chứa hàm lượng vitamin D rất thấp.
- Người mẹ cần bổ sung thực phẩm chứa sắt hoặc uống viên sắt vì dinh dưỡng của người ăn chay rất ít sắt.
Bạn cũng không nên cho trẻ uống sữa đậu nành, nước cháo loãng để thay thế hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa bột trong năm đầu tiên của trẻ. Bởi vì những thực phẩm này không chứa tỷ lệ thích hợp của protein, chất béo và carbohydrate. Chúng cũng không có đủ vitamin và khoáng chất để sử dụng như là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hàng ngày trong năm đầu tiên của trẻ được. Vì thế, tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ chay hoặc sữa bột như bình thường.
Bạn có thể cho trẻ làm quen với bột [có vị] ngọt 2 bữa/ ngày trong chế độ ăn dặm của trẻ. Tuy nhiên, bột không chứa nhiều sắt, nên những người mẹ ăn chay nuôi con bú vẫn nên tiếp tục bổ sung sắt trong thời điểm này.
Khi bé trở nên quen với việc ăn dặm, bạn hãy bổ sung thêm nước ép trái cây, trái cây và rau quả. Bạn nên chọn những loại trái cây mềm và rau quả được nghiền mịn như: chuối, bơ nghiền là sự lựa chọn tốt. Những rau quả như khoai lang, cà rốt, đậu Hà Lan, khoai lang và đậu xanh cần được ninh chín thật kỹ và nghiền nhỏ mịn. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu cho trẻ nhấm nháp ăn bánh ngọt…
http://euro.dantri.com.vn/c7/s7-500926/me-an-chay-dinh-duong-cho-be-the-nao.htm
Thứ Bảy, 28 tháng 7, 2012
Giới Trẻ Ăn Chay: Giới sinh viên Sài Thành nô nức rủ nhau “ăn chay tụng kinh”
There's a steady trend among college students in Sài Gòn to adopt the healthy, economical and compassionate vegetarian diet.
Giới sinh viên Sài Thành nô nức rủ nhau “ăn chay tụng kinh”
KGT – Theo X-Zone
6 giờ tối, cô sinh viên năm ba trường Đại học KHXH&NV Phương Lê đã có mặt tại tầng hai quán cơm chay Thiện Đông để chuẩn bị bước vào buổi tụng kinh tối cùng sư thầy Thích Đức Minh. Trong khi đó, ở tầng một, có rất nhiều sinh viên đứng xếp hàng mua cơm chay.
1.001 lý do ăn chay tụng kinh
“ Ăn chay rẻ hơn ăn mặn”, nhóm bạn sinh viên hài hước trả lời khi được người viết đưa ra câu hỏi “Vì sao các bạn ăn chay?”. Nhóm sinh viên này còn cho biết, đây là một thực tế khá phổ biến của một bộ phận sinh viên khi họ tìm cách đối mặt với cơn bão giá đang hoành hành hiện nay. Một dĩa cơm với một món mặn đã “ngốn” của nhiều bạn trẻ đến 20 nghìn đồng. Trong khi đó, chỉ cần bỏ ra 10 đến 12 nghìn đồng, bạn đã có ngay một dĩa cơm chay thập cẩm rất ngon và còn no bụng nữa. Đón đầu tâm lý đó, những khu vực tập trung đông sinh viên trọ học như làng đại học Thủ Đức và quanh các trường đại học lớn, các quán cơm chay phục vụ sinh viên bắt đầu mọc lên khá nhiều.
Không như nhóm sinh viên trên, bạn Minh Thông, sinh viên năm cuối trường Hutech, người ăn chay trường gần bốn năm nay cho biết: “Lúc đầu, mình cũng chỉ ăn thử cho vui, nhưng sau một số lần đi chùa được nghe các thầy nói về lợi ích của việc ăn chay là bảo vệ sức khỏe, khởi phát lòng từ bi, tôn trọng mạng sống của mọi chúng sanh thì mình động viên bản thân về nhà tập ăn, riết rồi quen luôn”. Minh Thông còn nói thêm, từ khi ăn chay, cậu thấy trong lòng nhẹ nhàng thoái mái hơn, không nặng nề mệt mỏi như ăn mặn. Nếu giờ cho cậu sinh viên năm cuối này ăn mặn thì “mình sẽ bệnh vài ngày mất”. Những lúc rảnh rỗi, Thông cũng thường lên chùa nghe thầy đọc kinh và cũng tập tụng theo. “Ban đầu nghe không hiểu gì hết, nhưng khi được sư thầy phân tích giảng giải, mình ngộ ra được nhiều điều lắm. Mình điềm tĩnh hơn, biết kiềm chế cái tôi bản thân hơn, gặp chuyện buồn thì luôn suy nghĩ theo hướng lạc quan yêu đời”.
Thấy ăn chay và tụng kinh thú vị, lại giúp bản thân có thể giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống theo hướng suy nghĩ tích cực, Thông lên lớp rủ bạn bè cùng đi chùa, tập ăn chay và tụng kinh. “Trong lớp mình có thành lập một hội gọi là hội những người đi chùa và ăn chay, cũng gần được 15 thành viên rồi, có bạn cũng ăn chay trường như mình, nhưng có bạn thì đến lễ rằm mới ăn. Tuy nhiên ai cũng hiểu được lợi ích của những việc này nên tham gia tích cực lắm”.
Hội ăn chay của Thông còn chuyền nhau bài thơ ăn chay hài hước:
“Ăn chay không phải là tu, ăn chay là để lấy lu đựng tiền.
Ăn chay không phải là hiền, ăn chay là để đỡ tiền thịt heo.
Ăn chay không phải là keo, ăn chay là để đi theo Phật Đà.
Ăn chay không phải là già, ăn chay là để theo Bà Quan Âm.
Ăn chay không phải là câm, ăn chay là để ‘dừng tâm’ đó mà”.
Cũng có mặt trong buổi tụng kinh của sư thầy Thích Đức Minh và rất nhiều bạn trẻ khác, người viết được chứng kiến những bạn sinh viên còn rất trẻ, thậm chí có người đầu tóc còn nhuộm vàng chóe, trong những bộ đồ Phật tử ngồi chắp tay dõi theo cuốn sách kinh và đọc theo sư thầy một cách mạch lạc. Khi được hỏi về lý do tham gia tụng kinh, Thoa, sinh viên trường Hutech chỉ bẽn lẽn trả lời: “Em thấy chị cùng phòng có đi nên xin đi theo tập tụng kinh và nghe thấy giảng đạo, một cách đơn giản để cầu nguyện phước lành cho ba mẹ và gia đình ở quê thôi”.
Trong khi đó, Phương Lê, sau khi ăn chay trường và tụng kinh một tháng trong mùa báo hiếu Vu Lan rằm tháng bảy, thì giờ cứ rảnh là đến tham gia cùng mọi người vì “không đi thì cứ thấy thiếu thiếu”. Trong buổi tụng kinh hôm đó, giữa nhiều sinh viên rất trẻ là một phụ nữ tuổi chừng 30, xếp bằng tụng kinh: “Chồng tôi trót làm cái nghề đòi nợ thuê, biết là không tốt lành gì cho con cái sau này, nên giờ ăn chay tụng kinh để tích đức cho con cháu”, chị chia sẻ.
Xu hướng mới của người trẻ
Trong bài viết này, người viết nhắc đến đối tượng sinh viên là chính cho sự đại diện cho một lớp trẻ với một xu hướng ăn và nghĩ tích cực. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều chủ quán chay cho biết, không những sinh viên, mà rất nhiều nhân viên văn phòng và người đi làm cũng ăn chay vì muốn tốt cho sức khỏe. Điều đó cho thấy ngày càng có nhiều người trẻ đến với ăn chay. “Bạn cứ để ý những người hay ăn chay, nước da họ rất đẹp, tâm trạng vui vẻ và sức khỏe thì rất tốt. Nếu nhiều lợi ích như thế thì tại sao chúng ta không ăn chay?”, Vân Hoàng, nhân viên văn phòng ở quận 3 cười tươi chia sẻ. Còn sư thầy Thích Đức Minh, đã lý giải cho việc nhiều bạn trẻ ăn chay như sau: “Cuộc sống hiện đại với bệnh tật, ô nhiễm, thực phẩm bẩn đang ngày một de dọa con người. Họ lo lắng, họ sợ. Giới trẻ không nằm ngoài số đó. Và cũng chỉ có giới trẻ mới có thể cải thiện được cuộc sống trong tương lai bằng những phương pháp sống tích cực, và rõ ràng trong đó có ăn chay”.
Minh Thông, khi được hỏi về quan điểm của bản thân, cậu bạn này đã chia sẻ: “Ăn chay đang trở thành một trào lưu trong giới trẻ vì nó mang lại nhiều lợi ích cho mọi người. Tuy nhiên, mình thấy có nhiều bạn trẻ đua đòi đi ăn chay, tụng kinh niệm Phật để thể hiện cho mọi người thấy. Nhưng xét ra, ăn chay tụng kinh vẫn tốt hơn rất nhiều so với ăn mặn, nên biết đâu những bạn đó cũng sẽ dần thấy được lợi ích và ý nghĩa của những việc này mà thay đổi. Còn không, một thời gian, họ cũng bỏ cuộc mà thôi nếu không có cái tâm thật sự”.
Hằng năm, chùa Hoằng Pháp tổ chức hai khóa tu mùa hè dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên và cứ cách hai tháng, lại có một khóa tu sinh viên được diễn ra. Nếu có mặt tại những khóa tu này, bạn mới có thể tin vào mắt mình vào số lượng rất đông các bạn trẻ đến tham gia sinh hoạt. Thông qua những ngày tu, ngoài việc có thời gian tĩnh tâm cũng như tụng kinh, các bạn trẻ còn có những giây phút chánh niệm, không bị cuốn theo dòng xoáy của cuộc sống, được nghe các sư thầy giảng giải những bài học giá trị liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống.
Như thế có không ngoa khi nói rằng ăn chay, tụng kinh hướng về Phật sẽ là một xu hướng mới của nhiều bạn trẻ trong thời gian tới?
http://khonggiantre.com/thu-an-chay-tung-kinh-cua-gioi-sinh-vien/