Blogger templates
Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2012
Làm Thế Nào Để: Da khỏe, tóc mềm với trà xanh
Da khỏe, tóc mềm với trà xanh
Linh Hoa
[Ngoisao.net] - Ngoài ngăn chặn, chữa ung thư, gan, tiểu đường... thì trà xanh là một trong những 'người bạn vàng' giúp chị em làm đẹp từ da đến tóc.
Chăm sóc da mềm mại
Trộn bột gạo, nước trà xanh thành hỗn hợp để đắp mặt nạ vào buổi tối trước khi đi ngủ. Hãy đắp mặt nạ này từ 15-20 phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm. Việc này sẽ giúp da bạn mềm mại, mịn màng, tăng cường vẻ trẻ trung và khả năng đàn hồi.
Se nhỏ lỗ chân lông
Catechin trong nước trà xanh sẽ có tác dụng thu nhỏ lỗ chân lông, tăng tính đàn hồi cho da. Vì vậy, bạn hãy rửa mặt hoặc lau mặt hàng ngày với nước trà xanh để có làn da láng mịn.
Chống lão hóa
Trà xanh là thức uống có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Vì vậy, uống hoặc rửa mặt bằng nước trà xanh sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa da.
"Kem chống nắng" từ thiên nhiên
Bôi nước trà xanh lên vùng da trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trước khi ra ngoài sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho làn da để chống lại tác hại của ánh nắng, giảm độ hư tổn và cháy nắng cho da.
"Đánh tan" vùng da thâm quầng dưới mắt
Buổi tối, trước khi đi ngủ, bạn hãy đặp túi trà xanh lên mí mắt sẽ có tác dụng làm mờ vết thâm quầng do thức khuya hoặc mất ngủ gây nên. Đó là nhờ chất chống oxy hóa có trong trà xanh làm tăng tuần hoàn máu. Tốt nhất bạn nên để túi trà trong tủ lạnh tầm 15 phút trước khi đem ra sử dụng để có hiệu quả tốt nhất.
"Khử" hơi thở có mùi
Súc miệng hàng ngày bằng nước trà xanh giúp giảm hình thành các mảng bám trên răng và ngăn ngừa sâu răng. Hợp chất polyphenol có trong trà xanh sẽ ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây mùi.
Làm tóc mềm mượt, chắc khỏe
Bạn có thể pha trộn hỗn hợp: nước trà xanh, một thìa rượu, một thìa dầu thực vật để làm mặt nạ cho tóc. Thoa hỗn hợp này lên da đầu và ủ tóc trong vòng 2-3 giờ; sau đó gội sạch lại với nước ấm. Làm như vậy tóc không những mềm mượt, chắc khỏe hơn, mà còn giảm gàu và kích thích tóc nhanh dài hơn.
http://ngoisao.net/tin-tuc/lam-dep/2012/09/da-khoe-toc-mem-voi-tra-xanh-212266/
Thứ Năm, 27 tháng 9, 2012
Góc Đẹp Tâm Hồn: Chỉ có thể đi cùng bạn một đoạn đường
Chỉ năng bồi nhĩ nhất trình (Chỉ có thể đi cùng bạn một đoạn đường)
Du Vũ Minh (soạn văn)
Sau cơn mưa vào ngày xuân hôm ấy, người bạn tốt của tôi ngỏ lời từ giã, tôi kiên trì đòi đưa bạn ấy ra đến trạm xe.
Bạn ấy ngăn cản tôi: "Tống quân thiên lý, chung hữu nhất biệt. Đưa người ngàn dặm, cuối cùng rồi cũng cách biệt, dù thế nào đi nữa thì bạn cũng chỉ có thể đưa tôi đi chỉ một đoạn đường, thôi thì chỉ đưa tôi đến cửa thì ngừng bước nhé." Tôi đành tôn trọng theo ý kiến của bạn ấy.
Mỗi con người đều chỉ đan xen vào nhau trong một đoạn cuộc sống của người khác. Điều chắc chắn vĩnh viễn là chỉ có thể đưa người ấy đi cùng chỉ một đoạn đường.
Bạn thương yêu cha mẹ mình, hy vọng họ sống lâu trăm tuổi, nhưng trong lúc bạn đang rất hiếu thuận với cha mẹ mình, thì họ cũng sẽ rời xa trước mặt bạn, bạn cũng chỉ có thể đi cùng cha mẹ mình chỉ một đoạn đường mà thôi.
Bạn yêu thương con cái của mình ư, từng giờ khắc bạn mong rằng mình có thể vì chúng mà ngăn gió chắn mưa, vậy mà bạn đang lớn tuổi từng ngày, rồi cũng có một ngày, trước mặt các con bạn cũng phải bỏ chúng mà đi, bạn chỉ có thể cùng đi với con cái chỉ một đoạn đường.
Bạn có người vợ tâm đầu ý hợp, nhưng hai mươi mấy năm trước cô ấy thuộc về cha mẹ, vài mươi năm sau cô ấy cũng bị con cái, vận mệnh mà chia cách, bạn cũng chỉ có thể đi cùng với nàng chỉ một đoạn đường.
Bạn xem trọng trong tình nghĩa bạn bè, nhưng nếu không phải là bạn bè lìa xa bạn, thì cũng chính bạn sẽ lìa xa bạn bè, bạn chỉ có thể cùng đi với bằng hữu một đoạn đường.
Cũng vì chỉ có thể cùng đi với nhau một đoạn đường, nên bạn càng thêm quý trọng tiếc thương.
Lúc người ta cơ nhỡ đói rách, sự quan tâm của bạn nên trở thành một quả táo.
Lúc người ta giá rét, thì sự giúp đỡ của bạn nên biến thành một chiếc áo bông.
Lúc người ta vui vẻ hạnh phúc, thì sự tươi cười của bạn đáng lẽ nên sáng lạn nhất.
Lúc người ta gặp chuyện thương tâm, thì sự vỗ về an ủi của bạn đáng lẽ nên thật là chân thành thiết tha mới phải.
Cuộc đời vốn dĩ lặp đi lặp lại những ấn chứng: Ban đêm thì có thể vì thêm vào cái lồng lửa mà có được ánh sáng. Việc đẩy lùi tuyết lạnh không vì sự tham dự của gió lạnh mà hóa thành ấm áp.
Bởi vì chỉ có thể cùng người ta đi chỉ một đoạn đường, bạn đáng lẽ cũng nên học cách xả bỏ.
Cha mẹ chỉ có thể vỗ về nuôi nấng bạn trưởng thành, không nên kỳ vọng cha mẹ là cái quải trượng (cây gậy) vĩnh viễn để có thể chống đỡ toàn bộ cuộc đời của bạn.
Con cái cũng chỉ là cùng liên quan huyết nhục với bạn, chứ không phải là vật phẩm phụ thuộc của bạn, bạn cần phải biết tôn trọng sự lựa chọn cuộc đời của chúng.
Vợ con vì bạn mà cung phụng dâng hiến hết tình ái, nhưng sinh mệnh của nàng không phải là vật phẩm thế chấp của ái tình, nên dành cho nàng những khoảng không gian riêng tư cần thiết.
Bằng hữu có thể cho bạn sự ấm áp, nhưng loại ấm nồng này là loại tình cảm mở, bạn không thể cưỡng hành độc chiếm tình hữu nghị của người khác.
Bạn chỉ là người khách qua đường trong cuộc đời của người khác, chỉ có thể cùng người ấy đi cũng chỉ một đoạn đường đời. Điều đó chính là tính hữu hạn mà bạn cho người khác, vậy thì làm sao có thể mong cầu người khác cho đi sự vô hạn được?
http://huynhtran.multiply.com/journal/item/306
Thứ Tư, 26 tháng 9, 2012
Làm Thế Nào Để: Vệ sinh nhà bếp bằng nước chanh
Vệ sinh nhà bếp bằng nước chanh
Hồng Xuân
[PNO] - Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện việc chùi rửa, khử mùi trong bếp bằng chanh tươi. Nước ép từ quả chanh có thể giúp bạn hoàn thành tốt các công việc sau:
1. Chùi rửa bồn rửa chén
Khu vực này tập trung nhiều vi khuẩn và là một trong những nơi bẩn nhất trong nhà. Mỗi góc khuất của bồn rửa đều có thể là nơi trú ngụ của hàng trăm ngàn con vi khuẩn.
Để vệ sinh bồn rửa, hãy hòa nước chanh và muối thành một hỗn hợp đặc giống như kem đánh răng. Dùng hỗn hợp này để chà nhẹ nhàng bên trong và bề mặt khu vực bồn rửa. Sau đó, rửa lại bằng nước. Phương pháp này cũng sẽ giúp tẩy sạch những vết gỉ bẩn bám trên bồn rửa. Hỗn hợp từ nước chanh và muối thích hợp với nhiều loại chất liệu khác nhau như đồng, thép không gỉ…
2. Làm tan chảy chất bẩn bị lắng đọng
Bạn có thể dùng nước chanh để làm sạch nước thải, lọc bỏ tạp chất bám trong cống và hạn chế tính a-xít trong nước thải, vốn có khả năng ăn mòn. Lớp chất thải được hình thành từ sự tích tụ của các khoáng chất có trong nước thải sinh hoạt hàng ngày, bám trong hệ thống cống của các bồn rửa có thể gây tắc nghẽn cống và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Để xử lý tình trạng tắc nghẽn cống, hãy dùng một miếng bọt biển ngâm vào nước chanh tươi cho chúng ngấm đều nước chanh rồi nhét bọt biển vào ống cống. Sau vài phút, bạn có thể cọ rửa lại chỗ ống cống, cố gắng đổ thật nhiều nước vào để dội hết lớp cặn vừa được nước chanh tẩy sạch.
3. Khử mùi thức ăn
Khi thức ăn được để quá lâu trong thùng rác, chúng sẽ phát ra mùi hôi trong bếp. Nếu sử dụng bình xịt khử mùi sẽ làm cho mùi hôi trở nên khó chịu hơn. Trong trường hợp này, bạn nên cắt đôi quả chanh, nghiền nát và cho vào thùng rác để loại trừ hoàn toàn mùi hôi. Lớp vỏ chanh hoặc vỏ cam cũng có tác dụng khử mùi tương tự.
4. Vệ sinh bếp lò hoặc những vết thức ăn bị rơi ra bên ngoài
Bếp lò là nơi thường xuyên bị bẩn do thức ăn hoặc dầu mỡ bắn ra ngoài và bám vào bếp trong quá trình xào, nấu. Để lau chùi bếp lò và vết thức ăn bị rơi vãi bên ngoài, bạn nên dùng một ít nước chanh tươi hòa với nước và bột nở tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Dùng hỗn hợp này thoa đều lên bề mặt của bếp lò và những nơi có vết bẩn, để khoảng 15 phút rồi dùng bọt biển lau chùi và rửa sạch lại bằng nước.
5. Tẩy mùi hôi bám trên thớt
Sau khi được thái, cắt, một số loại thực phẩm nặng mùi thường để lại mùi trên thớt. Để khử mùi cho thớt, tránh làm lây mùi sang các thực phẩm khác trong những lần sử dụng tiếp theo, sau khi đã rửa vệ sinh thớt sạch sẽ, bạn có thể dùng một ít nước chanh thoa lên bề mặt của thớt, lau chùi vài lần hoặc cắt đôi quả chanh và dùng chúng chà xát lên thớt rồi rửa lại bằng nước sạch.
Thứ Ba, 25 tháng 9, 2012
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cơm chiên thập cẩm chay
Món này tên tiếng Nhật là Yasai Yaki Meshi. Ảnh: MOF |
Đổi khẩu vị với cơm chiên thập cẩm chay
Thi Trân
Hướng dẫn của đầu bếp Tạ Thanh Vinh
Nhà hàng MOF Saigon Pearl
Ăn chay giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho sức khỏe, hoặc đôi khi chỉ để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Bạn có thể trổ tài làm món cơm chiên thập cẩm chay từ đậu hủ, nấm, đậu, cà-rốt, rau, vừa ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 200 gr cơm trắng (khoảng 1 chén)
- 35 gr bắp (ngô) (khoảng 1/4 chén)
- 25 gr đậu Hà Lan (khoảng 2 muỗng canh)
- 20 gr cà-rốt (khoảng 2 muỗng canh)
- 15 gr bí khô (kanpyo) (khoảng 1 muỗng canh)
- 15 gr nấm đông cô khô (khoảng 2 muỗng canh)
- 10 ml dầu ăn (khoảng 2 muỗng cà-phê)
- 10 ml nước tương (khoảng 2 muỗng cà-phê)
- 1/4 muỗng muối
- Ít lá rong biển khô cắt sợi
- Ngò tây
Thực hiện:
- Bí khô, nấm đông cô, cà-rốt xắt hạt lựu.
- Trụng sơ cà-rốt vào nước sôi cho mềm.
- Bắc chảo lên bếp, chờ nóng rồi cho dầu ăn vào.
- Cho bí khô kanpyo vào xào sơ, sau đó cho cà-rốt, đậu Hà Lan, bắp, nấm đông cô vào xào chung.
- Cho cơm vào xào, đảo đều cho tơi ra.
- Thêm vào 1/4 muỗng muối, 10 ml nước tương, đảo đều cho thấm gia vị.
- Khi các nguyên liệu đã chín cho ra đĩa và thêm vào một ít lá rong biển cắt sợi và ít ngò tây.
Chúc các bạn thực hiện thành công.
http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/09/doi-khau-vi-voi-com-chien-thap-cam-chay/
Thứ Hai, 24 tháng 9, 2012
Làm Thế Nào Để: Sống lâu
Bí kíp sống lâu
Lan Kha
[Eva sanh dieu] - Những liệt kê dưới đây chắc chắn sẽ phù hợp với bạn để có bí quyết sống lâu, sống khỏe.
Bí quyết sống lâu của các “bô lão” Cuba là cigar, cà phê và sex; của người Nhật là na – món ăn truyền thống được làm từ đậu nành nên men; của người Phần Lan là bánh mì đen; của người Mỹ là không ham ngủ…
Vài liệt kê kể trên có thể đúng với người này và chưa đúng với người khác, nhưng những bí quyết sống khỏe và sống lâu dưới đây chắc chắn là đúng với bạn.
Sống với gia đình
Nếu cuộc sống gắn liền với gia đình thì đó là một tín hiệu mừng, bạn sẽ có những thay đổi tốt hơn cho cuộc sống để trở nên chín chắn.
Tuy nhiên, điều đó không có gì đảm bảo tuyệt đối, bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng bạn chỉ được thừa hưởng 30% những thói quen tốt cho sức khỏe khi sống với gia đình, còn 70% quyết định bởi nhận thức của bạn, như các thói quen hút thuốc, nghiện rượu, lười vận động…
Với người Nhật Bản, kết hôn cũng là một trong những bí quyết để họ sống thọ hơn, đặc biệt là với những người có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Phụ nữ kết hôn, sinh con và cho con bú bằng sữa mẹ còn có thể tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch.
Cắt giảm calo
Quyết tâm cắt giảm lượng calo dung nạp mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm khoảng 30%, điều này ít nhất đã được chứng minh bởi các loài chim, chuột và khỉ. Vậy ở con người, lượng calo cũng phải được giới hạn?
Các nghiên cứu trên khỉ đều chỉ ra rằng điều đó đúng, nhưng phải đi kèm với một chế độ ăn phù hợp. Từng có những nghiên cứu chỉ ra rằng nói không với thịt sẽ giúp tăng thêm vài năm tuổi thọ...
Buôn… điện thoại
Mở rộng quan hệ xã hội không chỉ giúp cuộc sống thú vị hơn, mà còn giúp bạn sống lâu hơn. Các nhà khoa học tại trường đại học Flinder (Australia) cho biết những người có số lượng danh bạ bạn bè thân thiết cao sẽ sống lâu hơn 22% so với những người có ít liên lạc với bạn bè, người thân.
Việc thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện hoặc chỉ đơn giản là “buôn chuyện” qua điện thoại với người thân có thể khuyến khích bạn bảo vệ, chăm sóc cơ thể tốt hơn bởi nó giúp tinh thần bạn được thư giãn và sảng khoái.
Có mục đích sống
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người “có lý do để ra khỏi giường vào buổi sáng” sẽ sống lâu hơn những người khác. Một nghiên cứu vào năm 2005 tại Hungary thì cho thấy, những người cảm thấy cuộc sống của họ thú vị và ý nghĩa sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch cũng như tránh được nguy cơ đột tử.
Vậy điều gì mang đến ý nghĩa cho cuộc sống? Có thể đó là bạn được làm công việc mình đam mê. Có thể đó là một sở thích. Cũng có thể là niềm vui và ý nghĩa cuộc sống đến từ những đứa trẻ.
Điều đó có nghĩa rằng, mục đích bạn hướng tới trong cuộc sống không quá quan trọng. Quan trọng là cảm giác của bạn để đạt được mục đích đó mà thôi.
Đi bộ
Việc tập thể dục thường xuyên có thể là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ của bạn. Theo một nghiên cứu tại trường Đại học Pittsburgh (Mỹ), các bài tập có thể tăng thêm từ 3 đến 5 năm tuổi thọ cho mỗi người.
Một nghiên cứu khác tại trường Đại học McMaster cho thấy, vận động thường xuyên sẽ giúp trẻ hóa hệ thống cơ bắp ở những người sống thọ.
Nếu bạn còn lười biếng vận động, thì ít nhất ngay từ bây giờ hãy đứng lên đi bộ vài vòng mỗi ngày để có thể sở hữu một sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ.
Không gian sống trong lành
Nơi bạn sống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bạn. Khí trời bạn hít thở mỗi sáng ngủ dậy, thực phẩm địa phương mỗi ngày bạn ăn, không gian sống để mỗi ngày bạn làm việc và vận động…, tất cả đều liên quan đến lối sống của bạn, và quyết định việc bạn có bị stress hay không, có cần thường xuyên dùng đến thuốc hay không.
Theo đó, những vùng đồng quê, nông thôn, vùng biển, hay vùng núi yên tĩnh với không khí trong lành chính là không gian sống lý tưởng nhất để bạn kéo dài tuổi thọ. Theo các nghiên cứu thì vùng Hawaii, Minnesota và Utah ở Mỹ là nơi người dân có tuổi thọ cao nhất.
Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nước Ý và phía Bắc Costa Rica cũng là những vùng đất có thể giúp người dân sống lâu hơn.
Lạc quan
Bên cạnh việc là một người cởi mở, thì tính cách lạc quan cũng sẽ giúp bạn tránh được nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ về bệnh tim mạch và giúp bạn sống lâu hơn. Các nghiên cứu cho thấy, những người thường lo lắng, bi quan, và u buồn có khả năng chết sớm hơn 30% so với những người lạc quan yêu đời.
Các nhà khoa học cũng tìm thấy rằng những người hướng ngoại cũng như không dễ bị kích thích thần kinh có thể sống lâu hơn những người sống nội tâm bởi họ thường gắn liền với tự nhiên, có khả năng quản lý stress và thiết lập các mối quan hệ xã hội tốt.
http://www.eva.vn/eva-sanh-dieu/bi-kip-song-lau-c173a105273.html
Chủ Nhật, 23 tháng 9, 2012
Nếp Sống Ăn Chay: Cẩn trọng với ăn chay theo phong trào
Cẩn trọng với ăn chay theo phong trào
Hoa Nguyễn
Trong khuôn khổ Hội chợ ẩm thực xanh, sự kiện được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM với mục đích kêu gọi mọi người ăn chay nhằm bảo vệ môi trường, sức khỏe mới đây, chỉ trong 3 ngày đã có hàng ngàn lượt người. Không kể các thực khách đến thưởng thức thử ẩm thực chay, khá nhiều người trong số đó kể cả người nổi tiếng hoặc không nổi tiếng cho biết họ ăn chay trường hoặc ăn chay nguyên cả tháng 7 (âm lịch), số đông hơn thường xuyên ăn chay 4 ngày trong tháng. Lý do một phần vì niềm tin tâm linh, nhưng phần lớn là ăn chay nhằm bảo vệ sức khỏe.
Bị “bắt gặp” tại gian hàng ẩm thực chay của hội chợ nhưng nghệ sĩ, diễn viên Cát Tường không ngần ngại cho biết: Ăn chay là thói quen hằng tháng của chị và nhiều người khác trong gia đình. Không coi đây là giải pháp giữ vóc dáng nhưng với chị, ăn chay là một cách để thay đổi khẩu vị và phần nào giúp thanh lọc cơ thể...
Thực tế, không chỉ có Hội chợ ẩm thực xanh, gần đây, rất nhiều quán ăn bình dân cho đến các nhà hàng khá sang trọng chuyên phục vụ ẩm thực chay đua nhau mọc lên tại TPHCM. Những quán ăn nườm nượp khách những ngày rằm, mùng 1, cận rằm, mùng 1 đã trở thành hình ảnh khá quen thuộc trong cuộc sống vốn xô bồ của trung tâm kinh tế cả nước. Với các gánh hàng rong bên lề đường, đặc biệt là tuyến đường Điện Biên Phủ, chỉ cần 10.000 đồng đến 15.000 đồng, mỗi người có thể có một hộp đồ ăn chay chế biến sẵn.
Tại các quán ăn kiểu bình dân, chỉ với 20.000 đồng, thực khách có thể sở hữu một bữa ăn chay nếu muốn. Với các nhà hàng chuyên về ẩm thực chay, thực đơn phong phú hơn nhưng mức giá cao hơn, tùy theo khả năng thực khách có thể chọn món. Tại Sài Gòn Phố Chay, chủ nhà hàng cho biết có thể phục vụ hàng trăm món. Những ngày người dân hay ăn chay như mùng 1, hôm rằm đều phục vụ hàng trăm lượt thực khách. Đối tượng cũng rất đa dạng, trong đó, các nam thanh nữ tú, những người làm công việc văn phòng cũng đang tìm đến ngày một nhiều hơn.
Ông Nguyễn Văn Nhã, một trong số những nhà ngoại cảm nổi tiếng trước đây và cũng là người khởi xướng tổ chức Hội chợ ẩm thực xanh cho biết, nhiều người lầm tưởng ăn chay thiếu dinh dưỡng song kinh nghiệm của hàng chục năm ăn chay của bản thân ông cho thấy, ăn chay hoàn toàn khỏe mạnh và đủ chất. Tuy nhiên, thực tế, ăn chay để bảo vệ được sức khỏe, đáp ứng chế độ dinh dưỡng cho cơ thể đúng mức thì không phải ai cũng đủ kiên trì và thực hiện đúng cách.
Theo bác sĩ Bùi Việt Hoàng, ngay với trẻ em và phụ nữ mang thai, nếu ăn chay cũng có thể đảm bảo dinh dưỡng. Nhưng, ăn chay như thế nào là vấn đề quan trọng mà người quyết định ăn chay, đặc biệt là ăn chay trường cần tìm hiểu thấu đáo và kiên trì thực hiện. Bởi lẽ, để có sức khỏe tốt, con người cần đảm bảo hài hòa 3 yếu tố: ăn uống, vận động và nghỉ ngơi. Ăn chay là thuộc điều kiện thứ nhất, nạp năng lượng vào người. Nếu nạp quá dư thừa cũng sinh bệnh. Các món ăn chay nếu quá lạm dụng dầu mỡ, đường hoặc người ăn chay sử dụng thức ăn chế biến sẵn, có chất bảo quản cũng không tốt cho sức khỏe. Vận động là cách để thải độc cơ thể. Nếu ăn chay, ít vận động, không phơi nắng từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày, lạm dụng sữa, cơ thể con người vẫn thiếu chất, thậm chí vẫn có thể béo phì, ung thư xương, thiếu canxi...
Không thể phủ nhận tác dụng tích cực từ ăn chay: không sát sinh, nâng cao tình yêu thương nơi con người, thanh lọc cơ thể... Tuy nhiên, ăn chay cho đúng cách, đủ thành phần dinh dưỡng, lựa chọn cho được thực phẩm sạch kết hợp chế độ vận động, nghỉ ngơi phù hợp mới có thể đảm bảo sức khỏe tốt cho mỗi người
http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2012/9/181320.cand
Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2012
Tin Vui Ăn Chay: Thị trưởng Washington DC tuyên dương Ngày Lễ Hội Ăn Chay 2012
[VNAC] - Ngài thị trưởng Vincent C. Gray của Washington DC, trong công bố ngày 22 tháng 9 năm 2012 chính thức là Ngày Lễ Hội Ăn Chay DC (DC VegFest Day), đã kêu gọi cư dân thủ đô Hoa Kỳ tham gia những sinh hoạt trong ngày lễ hội, đồng thời chọn lựa thức ăn chay để bảo vệ sức khỏe của chính họ, cũng như bảo vệ Địa Cầu và các bạn thú.
Đây quả là một tin vui cho cộng đồng, cho thấy tầm quan trọng của việc chọn lựa lối dinh dưỡng chay đối với sức khỏe cá nhân và môi trường quanh ta.
Thứ Sáu, 21 tháng 9, 2012
Hoa-Củ-Đậu-Nấm: Ăn nấm ngăn ngừa ung thư
Ăn nấm ngăn ngừa ung thư
[Suckhoe&Doisong] - Nấm là một trong những loại rau có khả năng phòng ngừa ung thư có hiệu quả.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Bệnh viện T.Ư. Quân đội 108 cho biết: Nấm là một trong những loại rau có khả năng phòng ngừa ung thư có hiệu quả thông qua các thành phần dinh dưỡng tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và chống lão hóa.
Ăn nấm thường xuyên sẽ kích thích cơ thể sản sinh hoạt chất inteferon, giúp ức chế quá trình sinh trưởng và phát triển của các tế bào ung thư. Các polysaccharide trong nấm có khả năng hoạt hóa miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho, kích hoạt tế bào lympho T và lympho B, làm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh ung thư.
Phụ nữ thường xuyên ăn nấm giúp lưu thông khí huyết, thải độc tố ra ngoài cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Axit linoleic có trong nấm có tác dụng tốt trong việc điều hòa khả năng hoạt động của các tế bào sinh dục nam, ngăn ngừa tích cực ung thư tuyến tiền liệt.
http://suckhoevadoisong.net/news/Benh-Ung-Thu/An-nam-ngan-ngua-ung-thu-2053/
Thứ Năm, 20 tháng 9, 2012
Vườn Nhạc: Ăn chay (Đông Quân)
Nhạc phẩm "Ăn chay" qua phần thể hiện của Đông Quân, do Duyên Lành chia sẻ.
Bài hát thật nhẹ nhàng và dễ thương, xin mời các bạn thưởng thức.
Thứ Tư, 19 tháng 9, 2012
Làm Thế Nào Để: Giữ cho quả được tươi lâu
Mẹo giữ cho quả được tươi lâu
Mộc Lan (Tổng hợp)
(Bep Eva) - Mua cam, bưởi, dưa hấu, cà chua… về chưa dùng hết, làm cách nào để giữ chúng được tươi lâu?
Đôi khi mua nhiều hoa quả về nhưng bạn lại chưa cần ăn đến hoặc ăn không hết, cần biết cách để bảo quản để chúng được tươi lâu.
Cam
- Chọn cam: Muốn cam tươi lâu, phải chọn quả còn cả cuống, có hình dáng đẹp, không sâu, bệnh, đủ độ chín tự nhiên.
- Bảo quản: Dùng dao hay kéo sắc cắt cuống quả dài 0,5cm, lấy vôi đã tôi chấm vào vết cắt. Cách làm này có tác dụng khử trùng, chống thối.
Bưởi
- Chọn bưởi: Cũng chọn tương tự như cam.
- Bảo quản: Có nhiều cách để bảo quản bưởi, trong đó có cách bảo quản giống quả cam. Ngoài ra, còn có các cách bảo quản như sau:
Bảo quản quả bưởi dùng để ăn dần: cách này đơn giản, chỉ cần làm giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 25-30cm, xếp quả bưởi vào kín từng tầng, để giàn bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này thường được dùng để bảo quản một số bưởi đặc sản ở một số vùng tới 3-4 tháng sau thu hoạch, tuy vỏ ngoài quả bưởi đã héo nhăn nheo nhưng lõi bưởi vẫn mọng nước, tép bưởi không nát, ăn ngọt đậm đà hơn lúc mới thu hoạch.
Bảo quản quả bưởi làm đồ thờ, tế lễ: Yêu cầu quả bưởi phải giữ được đẹp. Nếu bảo quản lượng quả ít dùng thùng cát tông hay thùng phuy 200lít, cho một lớp cát khô, nhỏ dày 10-15cm, xếp 1 lớp quả bưởi lên trên, cứ một lớp cát dày 5-7cm lại xếp một lớp bưởi cho đến khi đầy thùng, lớp cát trên cùng dày 20cm.
Nếu bảo quản lượng quả bưởi nhiều nên kè gạch ở một góc nhà hay gian nhà nơi khô ráo, sau đó cho 1 lớp cát lại xếp 1 lớp quả bưởi, các bước làm như giới thiệu ở phần trên. Cách này quả bưởi có thể giữ tươi lâu được 1,5-2 tháng sau thu hoạch.
Dưa hấu
- Chọn dưa: Muốn giữ được dưa tươi lâu thì ngay từ đầu, khâu chọn dưa lúc bạn đi mua cũng vô cùng quan trọng. Bạn phải chọn loại dưa vỏ cứng, mới chín, bỏ cuống ở núm.
- Bảo quản dưa: Nếu bạn mua nhiều, thì cứ mỗi một quả bỏ vào một túi nilon rồi buộc chặt. Sau đó chuyển tất cả dưa vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu vào. Luôn giữ dưa ở nhiệt độ thấp và trạng thái thiếu ôxi.
Lưu ý, bạn phải lót rơm xuống nền trước khi đặt dưa, và thường xuyên kiểm tra trong quá trình bảo quản, nếu thấy quả nào có hiện tượng xấu phải loại bỏ ngay tránh lây lan. Với cách này có thể giữ dưa tươi trong 35 đến 40 ngày.
Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn bảo quản dưa hấu trong thời gian ngắn hơn, khoảng một tuần, bạn cũng có thể đặt dưa hấu trên bàn. Và một ngày trước khi muốn ăn dưa, bạn nên cho dưa vào tủ lạnh. Tránh lưu trữ dưa hấu gần loại quả khác, vì dưa hấu là một loại trái cây có thể dễ bị hư hỏng do ethylene và khí đốt tự nhiên từ những loại quả này bay sang.
Bơ
Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn.
Chuối tiêu
Chuối tiêu bạn có thể bảo quản cả ở bên ngoài lẫn trong ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản bên ngoài: Bạn có thể làm một cái giá treo và treo chuối trên giá, móc hoặc để chúng vào đĩa đựng trái cây, nơi không khí có thể lưu thông tốt. Lưu ý những chỗ để chuối tránh ánh sáng mặt trời nếu không chuối sẽ nhanh héo, nẫu.
Cho chuối vào tủ lạnh: Chuối có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 4 ngày mà vẫn tươi ngon. Bạn lưu ý làm theo cách sau:
- Cho chúng vào túi nhựa có khóa kéo (loại chuyên dùng để bảo quản thực phẩm, trái cây trong tủ lạnh, có bán ở các siêu thị).
- Cho túi đựng chuối vào ngăn mát của tủ lạnh.
- Điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh ở mức khoảng 3oC.
Cà chua
- Chọn cà chua: Khi mua cà chua, phải lựa những quả cà mới chín, đẹp, da căng bóng, sờ không bị mềm, nhũn hay chảy nước. Quan sát thấy cuống cà chua vẫn còn tươi mới, và chắc. Nếu đụng vào cuống đã rụng là cà chua hái đã lâu ngày, không nên mua về bảo quản.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Cà chua, đặc biệt là cà chua chín cần được lưu giữ trong thùng kín và để trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm sự tiến triển của màu sắc, hương vị và hạn chế sự tiêu hủy chất dinh dưỡng của cà chua.
Lưu ý, bạn cần tránh để cà chua chín gần các loại rau khác, vì cũng giống với dưa hấu, cà chua rất nhạy cảm với khí ethylene từ các loại rau hay củ quả khác thoát ra.
- Bảo quản trong hầm kín: Cách bảo quản này chỉ phù hợp với những gia đình có hầm chứa thực phẩm. Cà chua mua về, đem ngâm vào dung dịch nước rửa rau quả rồi rửa sạch lại bằng nước. Tiếp theo, xếp cà chua vào túi bóng, thùng gỗ… rồi cho vào bảo quản trong hầm. Nhiệt độ cần duy trì khoảng 12oC. Sau 45 ngày cà chua vẫn tươi.
Nho
- Chọn nho: Nếu bạn muốn mua nhiều nho và đem về bảo quản ăn dần thì trước tiên phải chọn loại chín vừa, không được chín quá. Nho chín tuy rất ngon nhưng không thể giữ ở nhà tươi lâu được.
- Bảo quản: chuẩn bị một hộp bìa cứng, lót 2 đến 3 lớp giấy rồi đặt nho nằm ngang, không xếp chồng lên nhau và đem hộp nho cất vào chỗ râm mát bảo quản ở 0 độ C, cách này có thể bảo quản nho 1 đến 2 tháng.
Lưu ý, không đem nho đi rửa qua nước trước khi cho vào tủ để bảo quản nhé.
Dưa chuột
- Chọn dưa chuột: Cần chọn những quả dưa mới hái, cuống còn tươi nguyên, nhựa còn chưa ráo hết thì bảo quản mới được lâu.
- Bảo quản dưa: Lấy một cái bát to rồi cho nước vào. Cắm phần cuống quả dưa xuống nước ngập độ 1/3 quả dưa. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần nhé.
Nói chung, có khá nhiều cách để bạn bảo quản các loại quả khi mua về. Bạn có thể lựa chọn cách nào đó tiện lợi, phù hợp với điều kiện của mình nhất nhé.
http://www.eva.vn/bep-eva/meo-giu-cho-qua-duoc-tuoi-lau-c162a109045.html