Thực phẩm khiến cơ thể “bốc mùi”
Mai Thương
(Theo Medikforum)
[ANTĐ] - Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng phù hợp và đúng đắn có thể đem lại mùi hương dễ chịu cho cơ thể.
Điều gì khiến cho người này có mùi hương dễ chịu nhẹ nhàng, còn người khác thì lại “nặng mùi” đến như vậy? Các nhà khoa học tin rằng ở phía trước mũi có một khu vực đặc biệt của màng nhầy, chúng dễ dàng nắm bắt được các loại mùi và gửi các xung động đó tới não. Các chất có thể bay hơi mà được bài tiết qua da có thể tạo ra mùi “đồng cảm” và mùi “ác cảm”. Nếu bạn thuộc xu hướng những người có nhiều chất được bài tiết qua da thì điều đó đồng nghĩa với việc mùi cơ thể của bạn khá “nặng”. Thực tế là có một sợi dây liên kết giữa việc bạn ăn gì sẽ làm cơ thể toát ra mùi đó. Vì vậy hãy lưu ý các thực phẩm dưới đây để cân nhắc có nên ăn hay không, bởi chúng có thể ảnh hưởng tới mùi cơ thể của bạn.
Trong quá trình nghiên cứu người ta đã nhận thấy rằng có một số loại thực phẩm làm “tăng” mùi cơ thể. Xếp vị trí đầu tiên trong “danh sách đen” này chính là các loại đồ uống có cồn như bia, rượu. Rượu làm thúc đẩy tuyến mồ hôi vì thế sinh ra mùi cơ thể khá rõ ràng. Có tới 10% lượng bia rượu uống vào lại được bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi và cả đường hô hấp. Do đó nếu đứng gần những người say xỉn bạn có thể cảm nhận được ngay mùi cơ thể của họ. So với những người ăn chay thì những người thích ăn thịt cũng có mùi cơ thể mạnh hơn. Tuy nhiên rau quả cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Ngoài tỏi thì củ cải, đậu nành... cũng đều chứa các hợp chất mà trong quá trình tiêu hóa tạo ra chất trimethylamine - đây chính là “thủ phạm” gây mùi “tanh” cho mồ hôi.
Còn ngược lại nếu bạn “chăm” tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ, như ngũ cốc, rau, các loại hạt và các loại thảo mộc, thì chúng lại giúp thúc đẩy sự phát triển mùi hương dễ chịu cho cơ thể.
http://www.anninhthudo.vn/Khoe-dep/Thuc-pham-khien-co-the-boc-mui/488413.antd
Blogger templates
Thứ Năm, 7 tháng 3, 2013
Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2013
Tin Vui Ăn Chay: Đồ chay hút khách dịp Tết Nguyên Tiêu
Đồ chay hút khách dịp Tết Nguyên Tiêu
Liên Giang
(Chinhphu.vn) - Sau Tết Nguyên đán, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng âm lịch), nhiều người đã tìm đến những món ăn chay để thay đổi khẩu vị mà lại có lợi cho sức khỏe.
Những ngày này, các quán ăn chay trên địa bàn Hà Nội như quán Cơm chay Hà Thành, quán Phật Trường Thọ, hay quán Cơm chay Loving Hut... nườm nượp khách đến.
Thực khách có thể lựa chọn những món chay đa dạng, phong phú, hấp dẫn chế biến từ rau củ, quả, đậu hủ, nấm… như: ốc xào sả ớt (45.000 đồng/ đĩa), cá thu xốt (45.000 đồng/đĩa), súp hải sản (20.000 đồng/bát), cua tẩm bột chiên (65.000 đồng/đĩa), lẩu nấm (500.000 đồng/nồi)…
Tại quán Cơm chay Hà Thành, bà Nguyễn Thị Linh cho biết: "Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, người lớn thì ngán bánh chưng, giò chả, còn mấy đứa nhỏ thì lo tăng cân, nên gần như cả nhà đều chọn đồ ăn chay. Quan trọng nữa là đầu năm đi lễ chùa rồi ăn chay khiến cho tôi cảm thấy khá nhẹ nhàng và tinh thần thoải mái".
Theo một nhân viên tại cửa hàng ăn chay Loving Hut, mấy năm gần đây, thị trường đồ chay sau Tết luôn hấp dẫn thực khách. Việc chọn các món ăn chay của các thực khách ngoài lý do ngán các món ăn nhiều đạm và mỡ trong Tết mà còn nhiều lý do khác như tâm niệm đầu năm không sát sinh, hướng thiện, hay chỉ với mục đích là giảm cân.
"Loving Hut tuy nằm trong ngõ nhỏ, diện tích bé nhưng trung bình một ngày cũng phục vụ khoảng 200 lượt khách hàng. Nhất là thời điểm sau Tết, và các ngày mùng 1, ngày rằm, lượng khách tăng 10 -15%. Không chỉ những người theo đạo Phật mới ăn chay, mà nhiều người dân cũng lựa chọn cách ăn chay để bảo vệ sức khỏe và cân bằng dinh dưỡng", nhân viên này cho biết thêm.
Với nhiều mức giá đa dạng, bình dân món ăn chay còn trở thành bữa ăn nhẹ nhàng, thanh đạm, thu hút cả những thực khách là sinh viên và dân văn phòng.
Anh Nguyễn Quốc Tuấn, sinh viên đại học Luật Hà Nội, cho biết từ ý định ăn thử đến nay đã trở thành khách hàng quen thuộc của cơm chay bình dân.
“Công việc của tôi phải ngồi nhiều, ít vận động nên ăn chay sẽ rất có lợi cho tiêu hóa, giúp giảm cân mà lại khá ngon miệng. Hơn nữa, giá tiền đối với các món ăn chay là khá hợp lý. Trung bình từ 20.000 - 30.000 đồng/suất cơm”, chị Hoàng Thu Hà, nhân viên văn phòng trên đường Láng Hạ, Hà Nội, cho biết.
Đáng chú ý, bên cạnh dịch vụ cơm chay văn phòng (dao động từ 20.000 đồng - 60.000 đồng/suất) đã trở nên thân quen, nhiều quán cơm chay còn cung cấp dịch vụ nấu cỗ chay, đặt tiệc đến tận nơi cho khách hàng với mâm 6 suất giá từ 400.000 đồng/9 món - 700.000 đồng/11 món.
Vào thời điểm cận Rằm tháng Giêng, các quán cơm chay gần như đều kín lịch nhận đặt làm cỗ chay phục vụ nhu cầu của các gia đình. Để chiều lòng khách hàng có nhu cầu, các nhà hàng đứng ra nhận thêm đơn hàng nhưng phải chuyển cho các cơ sở nhỏ khác cùng làm.
Ăn chay đang dần trở thành xu hướng, thu hút mọi tầng lớp người dân. Các gia đình có thể đến các quán ăn chay để được phục vụ, hay chỉ cần gọi điện thoại để được giao hàng tận nơi. Để tiết kiệm, nhiều gia đình có thể tự chế biến món chay tại nhà phù hợp với khẩu vị mọi thành viên.
http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Do-chay-hut-khach-dip-Tet-Nguyen-Tieu/20132/162342.vgp
Thứ Năm, 28 tháng 2, 2013
Truyện Ngắn: Chiếc Lá Sạch
Chiếc Lá Sạch
Hiểu Kỳ
Có một thanh niên từ ngàn dặm xa xôi tìm đến đại sư Thích Tế chùa Nhiên Đăng, thưa rằng:
- Con là một thư sinh luôn biết tam cương-ngũ thường.. từ xưa đến nay không bao giờ biết nói những lời vu khống bịa đặt, không gây ra chuyện thị phi, nhưng không hiểu vì sao luôn có người dùng lời ác độc chửi bới con, dùng lời bịa đặt dơ bẩn hủy nhục con. Đến hôm nay, con thật sự không chịu nổi nữa, nên con muốn vào chùa cạo tóc làm tăng để xa lánh chốn bụi hồng, xin Đại sư hãy thâu nhận đệ tử!
Đại sư Thích Tế yên lặng nghe chàng trai nói xong, bèn mỉm cười bảo rằng:
- Thí chủ hà tất vội vã, đợi bần đạo vào trong sân nhặt một chiếc lá sạch, thí chủ sẽ có thể biết được tương lai của mình và mình nên sẽ làm gì.
Đại sư dẫn chàng trai đến bên một con suối nhỏ chảy ngang qua chùa, tiện tay hái một lá trên cây xuống và bảo với một chú tiểu đi lấy dùm cho mình một cái thùng và một cái gáo múc nước.
Chú tiểu vội vàng mang thùng gỗ và chiếc gáo hồ lô đến trao cho Đại sư.
Thích Tế kẹp lấy chiếc lá sạch trong tay và bảo chàng trai:
- Thí chủ không gây ra chuyện thị phi, xa rời bụi trần, cũng giống như chiếc lá sạch trong tay bần đạo vậy.
Vừa nói, Thích Tế vừa đặt chiếc lá vào trong thùng, xong chỉ vào thùng nói:
- Nhưng hôm nay thí chủ không may gặp phải những lời chửi bới, hủy nhục vây hãm vào trong giếng sâu khổ đau trần thế, có phải giống như chiếc lá sạch bị bỏ vào trong tận đáy thùng này hay không ?
Chàng trai thở dài gật đầu thưa:
- Thưa vâng, con chính là chiếc lá dưới đáy thùng.
Đại sư Thích Tế đặt thùng nước lên trên một tảng đá bên cạnh bờ suối, khom người múc một gáo nước dưới suối lên, nói:
- Đây là một câu chửi bới dành cho thí chủ, với ý đồ muốn nhấn chìm thí chủ.
Vừa nói, vừa dội gáo nước lên trên chiếc lá trong thùng, chiếc lá chao động mạnh, sau đó lặng lẽ nổi lại lên mặt nước.
Đại sư khom lưng múc thêm một gáo nước kế tiếp, bảo rằng:
- Đây là câu chửi bới độc ác của loại người thô lỗ thấp hèn dành cho thí chủ, vẫn với một mưu đồ là muốn nhấn chìm thí chủ như trước, vậy thí chủ hãy nhìn xem lần này chiếc lá sẽ như thế nào ?
Theo cách đã làm, Đại sư dội gáo nước lên chiếc lá, nhưng chiếc lá chỉ lắc lư và lại nổi lên trên mặt nước như cũ.
Chàng trai hết nhìn nước trong thùng, rồi lại nhìn chiếc lá nổi bềnh bồng, thưa với Đại sư:
- Chiếc lá không hề bị tổn hại, chỉ là nước trong thùng sâu, chiếc lá theo mực nước mà cách miệng thùng càng lúc càng gần.
Đại sư Thích Tế nghe xong, mỉm cười gật đầu, lại múc thêm một gáo dội lên chiếc lá, bảo chàng trai rằng :
- Lời nói bịa đặt hay xỉ mạ thấp hèn.. không có cách nào đánh chìm được một chiếc lá sạch. Chiếc lá sạch bị chao động bởi những lời nói vu khống, hủy báng dội lên thân nó, nhưng nó không những không bị chìm xuống dưới đáy, ngược lại tùy theo mức gia tăng của nước (những lời nói vô bổ, tùy tiện và thô lỗ), khiến nó càng nổi lên cao, từng bước từng bước xa rời đáy thẳm.
Đại sư vừa nói, vừa tiếp tục đổ nước vào thùng, thoáng chốc nước tràn đầy, chiếc lá rốt cuộc đã nổi lên trên mặt thùng.
Chiếc lá rực rỡ, giống như một chiếc thuyền lá nhỏ, nhẹ nhàng nhấp nhô, lắc lư theo dòng nước.
Đại sư Thích Tế ngắm nhìn chiếc lá cảm thán rằng:
- Nếu lại có thêm những lời vu khống thô lậu, hủy báng thấp hèn, thì càng tuyệt.
Chàng thanh niên nghe xong, không hiểu thâm ý, bèn thưa với Đại sư rằng:
- Vì sao Ngài lại nói như thế ?
Thích Tế cười, múc thêm hai gáo nước, dội lên chiếc lá trong thùng, nước trong thùng tràn ra bốn phía, lôi theo chiếc lá xuống tới dòng suối, chiếc lá nhập dòng ung dung trôi đi.
Đại sư bảo chàng trai:
- Những lời bịa đặt, vu khống, xỉ mạ thấp hèn bỉ ổi .. rốt cuộc sẽ giúp cho chiếc lá vượt thoát được vòng kiềm tỏa, hướng đến sông dài, biển lớn và những phương trời cao rộng thênh thang.
Chàng thanh niên hốt nhiên tỏ ngộ, vui mừng khấu tạ Thích Tế :
- Thưa Đại sư, con đã hiểu rõ rồi, một chiếc lá sạch sẽ không bao giờ bị nhấn chìm xuống đáy nước. Những lời nói vu khống bịa đặt, hủy báng sỉ nhục chỉ có thể giúp gội rửa một tâm hồn vốn đã trong sạch, lại càng trong sạch thêm mà thôi.
Đại sư Thích Tế mỉm cười hoan hỷ.
Tin Vui Ăn Chay: Đổ xô đi ăn chay cầu may
Đổ xô đi ăn chay cầu may
(VTC News) – Dịp rằm tháng Giêng năm nay, các địa chỉ quán chay ngon, uy tín của Hà Nội đều “quá tải” đơn đặt hàng.
Ăn chay thanh tịnh, nhiều may mắn
Ăn chay không phải là việc gì xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Có người ăn chay vì lý do tôn giáo. Có người ăn chay vì sức khỏe, vì sở thích. Cũng có những người ăn vì tò mò, muốn thử một lần cho biết.
Theo quan niệm của nhiều người, ăn chay trong ngày rằm, mùng 1 là cách rất tốt để tịnh tâm. Trong khi đó, ăn chay trong đúng dịp lễ rằm tháng Giêng còn có thể đem lại may mắn cho cả năm đó.
Bởi vậy, trong ngày rằm năm nay, rất nhiều người dân tại Hà Nội đã tìm đến những cửa hàng cơm chay ngon, uy tín để thưởng thức những món ăn thanh đạm, cầu may mắn.
Theo chị Minh (Kim Giang, Hà Nội) vui vẻ chia sẻ: “Người ta đi mua vàng vào ngày thần tài lấy may, thì gia đình mình “túng” hơn cầu may bằng việc ăn chay trong ngày rằm. Đùa vui thế thôi, ăn chay ngày rằm tháng Giêng theo mình nghĩ là một nét văn hóa truyền thống đẹp đẽ đó chứ”.
Các dịch phụ đáp ứng nhu cầu ăn chay của người dân hiện đang cực kỳ phong phú. Từ các nguyên liệu chế biến đồ chay bán ở chợ, siêu thị cho tới các món chay được làm sẵn để khách mua về là có thể ăn ngay. Ngoài ra, phát triển “nở rộ” nhất phải kể đến các quán cơm chay, lẩu chay, buffet chay…
Năm nay, hai ngày 14 và 15 rằm tháng Giêng vào dịp cuối tuần, nên khách hàng là đối tượng gia đình rất nhiều. Một mâm cỗ chay thường có 10-12 món, với các món gà hấp, tôm chiên, nem rán, giò, mực xào, canh nấm… được bày biện đẹp mắt rất có sức hút với các thực khách nhí.
Quán chay “hốt bạc”
Chị Phương, chủ một quán cơm chay ở Đông Đa (Hà Nội) chia sẻ, chuẩn bị cho “mùa làm ăn” là tháng Giêng, ngay từ sau Tết, quán của chị đã phải chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu chế biến món chay. Tất cả đều được nhập về với số lượng gấp đôi để đủ sức đáp ứng nhu cầu khách.
Mặc dù giá nguyên liệu làm món chay như đậu nành, củ sen, bột mì, bột sắn, nấm… và nhiều loại rau củ khác có xu hướng tăng nhẹ, nhưng để giữ khách, nhưng quán của chị Phương cũng như hầu hết các quán chay ở Hà Nội đều giữ giá bình thường, lấy số lượng khách để bù lại.
Gia đình chị Phương và nhân viên thường phải dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị cỗ cay theo đơn đặt hàng của khách. Thông thường quán đóng cửa vào lúc 8 giờ tối. Nhưng vào những ngày khách đông, 10 giờ tối vẫn chưa đóng cửa được vì lượng khách tăng gấp 3-4 lần ngày thường.
Quả thực vào những ngày “sốt” các món chay như rằm tháng Giêng, các cửa hàng kinh doanh món chay được dịp “hốt bạc”. Bên cạnh một lượng khác đông đảo tới quan, lượng đơn đặt hàng cỗ chay từ các chùa, thiền viện, các gia đình ăn chay tại nhà cũng tăng vọt.
Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, nguyên liệu thực phẩm làm các món “giả” chay như gà chay, bò chay, lợn chay, hải sản chay… không rõ thành phần chất hóa học, chất bảo quản được bán sẵn rất nhiều, với giá mua buôn khá rẻ.
Để giảm bớt thời gian chế biến, nấu hàng chục mâm cỗ chay được nhanh nhất, rất nhiều quán chay tại Hà Nội dùng nguyên liệu chế biến sẵn này thay vì dùng thực phẩm “đúng công thức chay” như các lọai rau củ quả, nấm tươi, nấm khô, đậu phụ, các lọai hạt hay các sản phẩm từ sữa.
http://vtc.vn/1-367900/kinh-te/do-xo-di-an-chay-cau-may.htm
Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Phi-lê cá chay xốt cam
Ăn chay kiểu Tây: Phi-lê cá xốt cam
Hướng dẫn: Nguyên Trang
Ảnh: Hoàng Thụy
(iHay) Món chay kiểu Tây có vẻ cầu kỳ, nhưng không quá khó làm. Đôi khi dụng công một chút sẽ tạo nên những niềm vui riêng trong ẩm thực.
Nguyên liệu:
- Phi-lê cá chay: 120 gr (khoảng 1/4 cân Anh)
- Bắp cải tím: 20 gr (khoảng 1/4 chén)
- Bắp cải trắng: 20 gr (khoảng 1/4 chén)
- Cam tươi: 1 quả
- Cà-rốt: 1 củ
- Hành tây: 20 gr (khoảng 1/4 chén)
- Bơ: 5 gr (khoảng 1 muỗng canh)
- Bột mì: 5 gr (khoảng 1 muỗng canh)
- Một nắm lá thyme (cỏ xạ hương)
- Muối tiêu: 2 thìa cà-phê
- Dầu ăn
Cách làm:
- Cá chay cắt miếng vừa ăn, ướp với muối tiêu, lá thyme để 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bắp cải bào, cà-rốt bào xợi, hành tây thái mỏng.
- Cam, cà rốt ép lấy nước cốt.
- Đun nóng dầu ăn, cho cá chay vào chiên áp chảo cho vàng đều 2 mặt.
- Thêm bắp cải, cà-rốt, hành tây vào xào với lửa lớn, nêm một ít muối tiêu cho vừa ăn.
- Cho nước cam, cà-rốt lên bếp đun sôi, nêm thêm một ít muối tiêu và bơ, cho bột mì vào sau cùng để nước xốt sệt lại như ý.
- Bày cá chay ra đĩa, rưới nước xốt lên sau cùng. Có thể ăn kèm với một ít salad bắp cải cũng rất ngon.
Người Trường Chay: Ái Nhi đẹp mịn màng nhờ ăn chay trường
Mrs. Vietnam 2005 Ái Nhi is a vegetarian.
Ái Nhi đẹp mịn màng nhờ ăn chay trường
(TPO) - Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2005 đã lánh xa showbiz rất nhiều năm và sống trong không khí trong lành của thành phố Đà Lạt mộng mơ. Càng ngày cô càng sở hữu vẻ đẹp mịn màng và duyên dáng.
Đăng quang hoa hậu cách đây đã 8 năm nhưng gặp lại Ái Nhi nhiều người vẫn đánh giá cô sở hữu nhan sắc ngày càng son trẻ theo năm tháng.
Chia sẻ bí quyết làm đẹp, Ái Nhi cho biết cô không có bí mật gì ghê gớm, nhưng có lẽ do kinh doanh củ, quả xuất khẩu cùng gia đình tại Đà Lạt nên người đẹp thường xuyên được tiếp xúc với nguồn thực phẩm thanh đạm, tươi ngon và an toàn hàng ngày.
Ái Nhi cũng cho biết có những thời gian cô ăn chay trường trong vòng mấy năm liền, kết hợp với luyện tập thể dục thường xuyên, vì thế nên lúc nào người đẹp cũng thấy mình tươi trẻ, nhẹ nhõm.
Thời gian gần đây, Ái Nhi bắt đầu xuất hiện trở lại khi góp mặt trong một số sự kiện của giới showbiz. Cô cho biết không có ý định hâm nóng lại tên tuổi và kiếm tìm sự nổi tiếng mà chỉ thực hiện những công việc nghệ thuật vì đam mê.
Người đẹp cũng muốn nhân dịp trở lại này sẽ có thể đóng góp công sức cho các hoạt động từ thiện, cụ thể đó là giúp đỡ hội người mù ở thành phố Đà Lạt - nơi cô sinh ra và lớn lên.
http://www.tienphong.vn/giai-tri/615124/Ai-Nhi-dep-min-mang-nho-an-chay-truong-tpov.html
Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2013
Tin Vui Ăn Chay: Dịch vụ nấu cỗ chay hốt bạc ngày rằm tháng Giêng
Ăn chay đã trở thành nét văn hóa ẩm thực |
Dịch vụ nấu cỗ chay hốt bạc ngày rằm tháng Giêng
Bài & ảnh: Quỳnh Trang (Vietnam+)
(Vietnam+) - Ngao ngán với thịt mỡ, bánh chưng nên các món ăn chay đang là cách để thay đối khẩu vị, lấy lại sự cân bằng của nhiều thực khách sau kỳ nghỉ Tết.
Món ăn thời thượng
Sau 9 ngày nghỉ Tết, chị Trang ở Cầu Giấy, Hà Nội, đi làm trong trạng thái uể oải, bao nhiêu dư âm của những đặc sản vẫn còn khiến chị rùng mình.
Chính vì vậy, những món ăn chay được chị cùng nhiều đồng nghiệp chọn để cân bằng lại khẩu vị và sức khỏe của mình. “Ban đầu tưởng khó ăn, nhưng đồ chay được nhiều nơi chế biến rất ngon mà lại có lợi cho sức khỏe, không bị tăng cân nên mình được bạn bè rủ đi ăn nhiều,” chị Trang nói.
Dạo quanh các nhà hàng nấu cỗ chay ở Hà Nội như Bồ Đề Tâm, Linh Đan 4B, Loving Hut…, đồ ăn chay cũng được thể hiện rất cầu kỳ, đa dạng và mang hương vị riêng của từng đầu bếp.
Phổ biến nhất là các món như gà hấp, bò xào, tôm chiên, nem rán, giò chay, chả quế chay, sườn chiên kẹp dừa sốt, kim tiền kê (xiên nướng), phở cuốn (hoặc cơm lá sen), đậu cuốn nấm, xào hải sản ngũ quả, nai xào lá lốt rắc vừng, nộm chua ngọt, xôi ba tầng, canh ngũ sắc (hoặc canh nấm)...
Trong khi đó, tại các chùa thường nấu cỗ thuần chay, nghĩa là các món ăn không mang vẻ "hồn chay, dáng mặn" như ở các nhà hàng.
Ví như cỗ chay ngày rằm ở các chùa Vân Trì (Từ Liêm) hay chùa Phụng Khánh (Tây Sơn), chùa Thọ (Cầu Giấy)… thì món ăn chay không gợi nhắc đến những hương vị của động vật. Bác Tuyết, một Phật tử tại chùa Vân Trì, cho biết: "Sư trụ trì ở đây dạy, thành tâm là cả khi ăn cũng không tưởng tượng hay tâm niệm là đang ăn mặn, thế mới là tu".
Mỗi dịp rằm tháng Giêng đến là các Phật tử lại đổ về các chùa đông nghìn nghịt, họ phải đăng ký tham gia từ rất sớm để được tham dự bữa cơm chay cầu phước đầu năm. Không chỉ đơn thuần là thưởng thức ẩm thực, giờ đây nhiều người còn lựa chọn ăn chay để dưỡng tâm, tìm lại sự thư thái trong tâm hồn.
Nhộn nhịp dịch vụ nấu cỗ chay
Sự phổ biến của thức ăn chay đã giúp dịch vụ này ngày càng "vào cầu", trong khi giá cả thì nhích lên từ 20-30% so với trước Tết Nguyên đán.
Các nhà hàng đua nhau tung các dịch vụ nấu cỗ chay với mâm 6 suất giá từ 400.000 đồng/8 món - 1,2 triệu đồng/13 món dù trước Tết, giá chỉ từ 300.000 - 1 triệu đồng/mâm.
"Dù trước Tết đã đặt cỗ rằm tháng Giêng cho đỡ cập rập nhưng đến giờ các nơi đều đồng loạt báo tăng giá với lý do phí dịch vụ cao đầu năm, thực phẩm khan hàng nâng giá đầu năm", bác Chanh, phụ trách cỗ chay rằm cho chùa Thọ, Cầu Giấy, cho biết.
Trong dịp này, các nhà hàng cũng tổ chức tiệc buffet chay ngày rằm với giá từ 175.000 - 200.000 đồng/suất phục vụ cho khách thập phương cũng như các đại gia đình có nhu cầu đi ăn "đổi gió" sau Tết.
Một số các món mới được các cơ sở cung cấp dịch vụ giới thiệu thêm như từ bi hỷ xả (Gà đen rang muối) giá 89.000 đồng/đĩa, súp yến mùa Xuân giá 68.000 đồng, trứng hấp vân giá 45.000 đồng, ngư thu sốt ngũ liễu (cá thu sốt ngũ liễu) giá 68.000 đồng...
Chị Giang, quản lý nhà hàng ẩm thực Linh Đan 4B Hàng Bồ cho biết, thời gian này nhà hàng đã kín lịch nhận đặt làm cỗ chay phục vụ rằm tháng Giêng, chiều lòng khách có nhu cầu, nhà hàng đứng ra nhận thêm đơn hàng nhưng phải đẩy sang cho các cơ sở nhỏ khác cùng làm.
Các quán cơm chay bình dân cũng không bỏ qua cơ hội này tăng giá cơm chay theo suất từ 20.000 - 25.000 lên 35.000 - 40.000 đồng. Ngoài ra các món chay bình dân khác dao động từ 15.000 - 30.000 đồng/món vô cùng phong phú.
"Từ Tết ra, mỗi ngày quán phục vụ gần 200 lượt khách, khách chủ yếu là dân văn phòng đặt cơm ăn buổi trưa, có hôm không còn hàng mà bán cho khách", bác Lan, chủ quán cơm chay bình dân Loving Hut ở 10/121 Chùa Láng, nói.
Ăn chay đang ngày càng phổ biến và trở thành nét văn hóa thu hút nhiều thực khách, không chỉ vào các dịp lễ Tết, ngày rằm mà có nhiều thực khách ăn chay trường để nâng cao sức khỏe.
http://www.vietnamplus.vn/Home/Dich-vu-nau-co-chay-hot-bac-ngay-ram-thang-Gieng/20132/184111.vnplus
Tin Vui Ăn Chay: Nhà hàng chay Long Hoa phát cơm từ thiện ngày Rằm
Cô Kimberly Nguyễn (hàng trước, thứ hai, từ trái), chủ nhân nhà hàng chay Long Hoa, và một số người trong nhóm Long Hoa.
Nhà hàng chay Long Hoa phát cơm từ thiện ngày Rằm
Bài & ảnh: Ngọc Lan/Người Việt
WESTMINSTER (NV) -“Nhóm anh em Long Hoa muốn tổ chức bữa cơm chay từ thiện mỗi tháng để mọi người có một bữa ăn cơm vừa tốt cho sức khỏe vừa nhằm biểu lộ tình thương của nhóm đến với mọi người, với cộng đồng.” Cô Kimberly Nguyễn, chủ nhân nhà hàng chay Long Hoa, nói một cách ngắn gọn về mục đích của chương trình phát cơm chay từ thiện mà nhà hàng vừa bắt đầu thực hiện vào thứ bảy, 16 tháng hai.
Theo cô Kimberly, chương trình phát cơm chay từ thiện của nhóm Long Hoa sẽ thực hiện vào ngày Rằm mỗi tháng (tức ngày 15 âm lịch), từ lúc 11 giờ sáng đến 2 giờ trưa, với mục tiêu từ 100 đến 200 phần ăn mỗi lần.
Ðiều khá thú vị là nhà hàng chay Long Hoa được khai trương vào cuối tháng giêng vừa qua không nhằm mục đích kinh doanh “kiếm sống làm giàu,” mà như lời chủ nhân Long Hoa thì “ngoài việc kiếm tiền trả tiền phố ra, còn lại tất cả thu nhập tìm được đều bỏ vào làm từ thiện hết, những người làm trong nhà hàng đều làm từ thiện, không có công.”
“Tất cả đều là do nhóm anh em Long Hoa bỏ công sức ra để kinh doanh và mang tiền lời đó để làm từ thiện đóng góp cho cộng đồng.” Cô Kimberly khẳng định lại mục đích kinh doanh của nhà hàng chay Long Hoa.
Người phụ nữ này chia sẻ thêm: “Trong cộng đồng có nhiều người phát tâm làm từ thiện nhưng vì người ta không có phương tiện nên tôi muốn tạo nơi này trở thành phương tiện cho tất cả mọi người có tâm đến đóng góp mỗi người một bàn tay. Hiện tại chúng tôi không nhận sự đóng góp về tài chánh, chỉ nhận sự đóng góp về công sức mà thôi.”
Muốn tìm hiểu thêm về nhà hàng chay Long Hoa hoặc nhóm Long Hoa, có thể liên lạc tại địa chỉ: 9550 Bolsa Ave., Suite 125, Westmister, CA 92683, điện thoại (714) 725-5640 hoặc (714) 363-7863.
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=162051&zoneid=3#.USWG9aVEGrk
Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013
Sức Khỏe Của Bạn: 4 loại thực phẩm bổ sung ô-xy cho cơ thể
4 loại thực phẩm bổ sung ô-xy cho cơ thể
Nấm (Theo People)
(Dân trí) - Ô-xy giúp duy trì sự sống cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan. Bổ sung cho cơ thể nguồn dưỡng chất dồi dào này thường xuyên chính là một cách duy trì sức khỏe thông minh.
Củ cải tốt cho da
Biểu hiện: Da khô, xỉn màu, xuất hiện các vết đốm trên mặt da
Được coi là loại “nhân sâm” thứ 2, củ cải chứa nhiều nước, protid, glucid, celluloz và các loại vitamin A, B, C, allyl isothiocynat, oxalic acid... có tác dụng tốt trong việc cung cấp ô-xy, thúc đẩy tuần hoàn máu cho các mao mạch dưới da, giúp da mềm mại và sáng đẹp hơn.
Cách chế biến: Luộc, hấp, nấu canh...
Tỏi tây tốt cho mắt
Biểu hiện: Nhức, mỏi, khô, mờ mắt, phù nề giác mạc
Tỏi tây qua chế biến có công dụng tốt trong việc giải phóng vào đào thải thành phần chất lưu huỳnh, từ đó ngăn ngừa sự “cạnh tranh” của hợp chất này với các nguyên tử ô-xy trong cơ thể, đặc biệt đối với đôi mắt.
Cách chế biến: Bỏ rễ, rửa sạch và đun với nước, uống hàng ngày
Đinh lăng tốt cho tim
Biểu hiện: Tức ngực, đau thắt ngực
Đinh lăng [Polyscias fruticosa, Ming aralia] không chỉ là vị thuốc mát phổi, lợi tiểu, tiêu độc mà còn có tác dụng rất tốt trong việc làm mở rộng và giúp lưu thông các mạch máu, từ đó tăng cường việc cung cấp ô-xy cho hoạt động của tim cũng như quá trình vận chuyển máu cho các cơ quan trong cơ thể.
Cách chế biến: Rửa sạch, vò nát và sắc nước uống hàng ngày.
Rau diếp tốt cho tuyến tụy
Biểu hiện: Mệt mỏi, tăng đường huyết
Việc thiếu ô-xy lâu ngày có thể làm giảm độ “mẫn cảm” của tuyến tụy [pancreas] đối với việc sản xuất chất insulin trong cơ thể và giảm khả năng tuần hoàn máu, từ đó dễ gây nên bệnh tiểu đường.
Rau diếp có tác dụng tốt trong việc kích thích và điều hòa tuyến tụy sản sinh chất insulin. Ngoài ra, thường xuyên ăn rau diếp cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất glucose, từ đó cải thiện việc cung cấp ô-xy cho hoạt động của các tế bào và kiểm soát được lượng đường trong cơ thể.
Cách chế biến: Rau diếp chỉ nên rửa sạch, khử trùng và ăn sống. Việc luộc hoặc nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các loại enzym tốt có trong loại rau này.
http://dantri.com.vn/suc-khoe/4-loai-thuc-pham-bo-sung-oxy-cho-co-the-535924.htm