Blogger templates

Thứ Ba, 31 tháng 1, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Phở áp chảo chay - Vegan pan fried rice noodle

Vegan pan fried rice noodle
 Phở áp chảo chay (Uyên Thy)

Tin Vui Ăn Chay: Đồ ăn chay “đắt hàng” sau Tết - Veggie food on the rise after Tết

Nhiều món chay được chế biến vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt - Delightful veggie food

After Tết (lunar New Year), Vietnamese are keen on veggie food to lessen the burden on their digestive system. There's also the concept of doing good deeds - that is, no killing - at the start of another year.

Đồ ăn chay “đắt hàng” sau Tết
Hoài Nam

(Dân trí) - Quá “ngán” các món ăn truyền thống "màu mỡ" trong dịp Tết Nguyên Đán cùng với quan niệm đầu năm không sát sanh nên các món chay trở nên “hút khách” trong những ngày sau Tết.

Đến thời điểm này, trong khi nhiều quán ăn mặn tại TPHCM vẫn đang đóng cửa nghỉ Tết vì biết vừa “say” Tết xong, nhu cầu ăn nhậu đầu năm của người dân chưa cao thì hầu hết các quán chay đã mở hàng phục vụ khách từ sớm. Các quan ăn chay tập trung ở đường Phan Xích Long (Q, Phú Nhuận), Nguyễn Văn Đậu, Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh), Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp)… phải phục vụ hết công suất khi lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào. Quán chay quanh các ngôi chùa cũng là nơi được nhiều người dân tìm đến trong những ngày này.

Chị Lộc, bán cơm chay gần chùa Quan Âm (Q.12) cho hay, trong những ngày ra Tết quán bán ra tăng 3 – 4 lần này thường và cũng tăng hơn cả những ngày mùng 1, ngày rằm trong năm. Do quán đầu năm chưa đủ người làm nên những lúc cao điểm người dân đi chùa cùng đổ và thì quán phục vụ không kịp, hết chỗ hoặc hết đồ ăn.

Mỗi phần cơm, tô bún phở chị bán ra cao hơn mọi ngày trung bình 5.000 - 7.000 đồng/phần vì rau củ mua vào cũng như tiền công thuê người làm đều cao hơn mọi ngày. “Khách hiểu đầu năm còn đắt đỏ hơn nên họ chấp nhận chứ không than phiền gì. Chắc phải sau rằm tháng Giêng giá cả mới ổn định trở lại, nhưng nhiều khả năng sẽ tăng hơn năm ngoái 1.000 – 2.000 đồng/phần”, chị Lộc nói.

Không chỉ quán ăn mà thực phẩm chay dùng để chế biến hay đóng hộp ăn liền ở các chợ, siêu thị cũng bán ra mạnh hơn mọi ngày. Tại siêu thị Pháp Hoa nằm trong khuôn viên chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) sau Tết không chỉ lượng khách đến thưởng thức các món chay tăng mạnh mà gian hàng thực phẩm chay cũng rất hút khách.

Người dân thành phố ăn chay sau Tết - Customers enjoying veg food
Theo giới kinh doanh thực phẩm chay, đầu năm được xem là dịp người dân ăn chay nhiều nhất trong năm. Trong những ngày Tết dài, mọi người đều “ngán” tận cổ với các món mặn truyền thống vốn rất nhiều chất béo như thịt cá, giò chả, lạp xưởng, xôi, bánh chưng… nên thực phẩm chay là một cách tốt nhất để “hạ nhiệt” cho tiêu hóa của mỗi người. Bên cạnh đó, còn rất nhiều người ăn chay vì tâm niệm đầu năm không sát sanh, hướng thiện. 

Bà Nguyễn Thị Sáng (nhà ở Thủ Đức) cho biết, do trong những ngày Tết đã quá “khiếp” với thịt cá, bánh chưng… nên mấy nghỉ cuối cùng, đại gia đình ba thế hệ nhà bà cùng thống nhất chuyển sang ăn chay. Hôm thì cả gia đình đi ra quán ăn uống, hôm thì ở nhà chế biến.

Bà Sáng cho rằng, ăn chay không chỉ dễ tiêu hóa mà điều quan trọng không kém là dịp đầu năm, ăn chay giáo dục con cháu hướng đến điều thiện không sát sanh cũng như để bảo vệ môi trường.

“Cũng phải nói rằng, trong những ngày Tết ăn uống thả phanh quá, con cháu đều kêu người “nặng nề” thấy rõ vì tăng cân nên ăn chay cũng mong để giảm béo. Nhất là mấy cô con gái, con dâu nhà tôi thì lo lắm, “cạch” thịt cá chuyển sang ăn chay để mong eo ót trở lại”, bà Sáng hóm hỉnh.

http://dantri.com.vn/c76/s76-560504/do-an-chay-dat-hang-sau-tet.htm

Thứ Hai, 30 tháng 1, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu hủ om chiên giòn - Crispy tofu in sweet soya sauce

Crispy tofu in sweet soya sauce (by Sân Mây Restaurant)
For the recipe in English, please write: Info@VietNamAnChay.com
In gratitude ~

Đậu hủ om chiên giòn

Nhà hàng chay Sân Mây xin giới thiệu với các bạn cách làm món đậu hủ om chiên giòn. Chúc các bạn ngon miệng.

Nguyên liệu
- 1 bát nhỏ nước tương đậu nành
- Dầu ăn, hành khô
- 2 miếng đậu hủ tươi
- Đường

Thực hiện
- Phi thơm 1 hoặc 2 muỗng súp dầu ăn với vài tép hành đập giập, cho tương vào với non một bát nước sôi nhỏ để tương không quá đặc, đun sôi.
- Nêm vào ít đường cho vừa vị mặn ngọt theo khẩu vị riêng.
- Cắt đậu hủ thành miếng vuông chừng 3cm, chuẩn bị chảo dầu nóng với lượng dầu phải ngập đậu khi thả vào, chiên vàng đều vớt ra để ráo dầu.
- Cho đậu hủ chiên còn nóng vào nồi cùng với nước tương đã pha, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút sau khi sôi.
- Lấy đậu hủ ra để nguội.
- Để riêng phần nước tương.
- Trước khi ăn, chiên đậu hủ lần hai cũng với lửa nhỏ cho miếng đậu trở màu nâu sậm, thật giòn vỏ ngoài.
- Làm nóng phần nước tương đã dùng, cho đậu hủ ra đĩa, tưới nước tương lên.

Món đậu hủ nầy làm để chấm với nước tương kèm theo một dĩa rau luộc hay xào thì tuyệt.

Quả Ngon: Lợi ích sức khỏe của ớt - Health benefits of chili peppers

Chili peppers are known to have some health benefits including reducing inflammation, relieving pain, clearing congestion, burning calories, and preventing cancer.

Giàu vitamin nên quả ớt được cho là có ích trong việc điều trị nhiều bệnh. Sau đây là một số lợi ích từ quả ớt, theo báo The Times of India:

Bảo vệ mắt và da: Ăn ớt giúp chống phát ban, bảo vệ da. Do chứa nhiều vitamin A nên ăn ớt tốt cho mắt và giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Phòng chống ung thư: Ớt chứa hợp chất được gọi là capsaicin, có tác dụng ngăn chặn các chất sinh ung thư gây tổn hại cho ADN và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.

Giảm đau: Chất capsaicin giúp chặn đứng quá trình truyền tải cơn đau từ da đến tủy sống, qua đó giúp giảm đau đớn. Nó rất hữu ích trong điều trị các bệnh liên quan đến đau đớn.

Đốt cháy calo: Ăn ớt giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và giúp đốt cháy nhiều calo. Ớt còn có tác dụng giảm béo do chế độ ăn uống nhiều chất béo gây ra. Ăn ớt giúp tăng tiết dịch tiêu hóa, ngừa chứng khó tiêu. Chứa nhiều chất tốt cho tim mạch, ớt còn giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu và chất béo gây hại triglyceride trong cơ thể.

Giúp mọc tóc: Chiết xuất từ ớt là một trong những sản phẩm kích thích tóc mọc tốt nhất. Nó có tác dụng ngừa rụng tóc, giúp duy trì mái tóc dày.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120116/ot.aspx

Nói Không Với Thuốc Lá: Để cai thuốc lá thành công - The Cleveland Clinic's tips to quit smoking

CẢNH BÁO: Hút thuốc có thể giết quý vị.

Some suggestions from the Cleveland Clinic to help quit smoking, as noted by Healthday.com:
  1. Set your quit date a few weeks in advance. Slowly cut down and create a plan for quitting. Avoid places where you once liked to smoke.
  2. The day you quit, keep yourself busy. Toss out all your cigarettes.
  3. Understand that nicotine replacements (such as gum or a patch) can help you quit, but you probably will still have to fight the urge to smoke.
  4. Quit forever, and don't allow yourself an occasional cigarette.
  5. Tell yourself that you cannot give in and smoke.
  6. Seek help, such as a smoking cessation program, if you need it.

Để cai thuốc lá thành công
Mai Duyên

Một số gợi ý sau đây của các chuyên gia thuộc Bệnh viện Cleveland (Mỹ) được trang tin healthday.com dẫn lại có thể sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ thói quen “phì phèo”:

1. Ấn định ngày bỏ thuốc lá trước một vài tuần, từ từ cắt giảm dần. Tránh đến những nơi mà bạn từng thích hút thuốc;
2. Vào ngày bạn muốn “cai” thuốc lá, giữ cho mình luôn bận rộn. Vứt bỏ hết các gói thuốc lá;
3. Mặc dù một số loại thay thế nicotine như kẹo cao su hoặc miếng dán có thể giúp bạn bỏ thuốc, nhưng bạn vẫn sẽ phải nỗ lực chống lại cơn thèm thuốc lá;
4. Đừng bao giờ tự cho phép mình hút, cho dù chỉ là một điếu;
5. Luôn dặn lòng không bao giờ bỏ cuộc và tìm đến thuốc lá;
6. Tìm kiếm sự giúp đỡ, chẳng hạn như một chương trình cai nghiện thuốc lá, nếu bạn thấy cần thiết.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120105/de-cai-thuoc-la-thanh-cong.aspx

Chủ Nhật, 29 tháng 1, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh tằm bì chay - Rice noodle with shredded tofu & coconut sauce

Round rice noodle with shredded tofu and coconut sauce is a famous Vietnamese dish. English recipe at the end of post. Thank you!

Bánh tằm bì chay (Món Ngon Việt Nam)
Mức độ:  Dễ
Chuẩn bị:  10 phút
Chế biến:  15 phút

Nguyên liệu: 
  • 200g (1 chén) bánh tằm
  • 100ml (1/2 chén) nước cốt dừa
  • 1/2 thìa súp nước tương
  • 2 bìa đậu phụ
  • 100g  (1/2 chén) "ham" chay
  • 1 thìa súp dầu hào chay
  • 1/2 thìa cà-phê muối
  • 1/2 thìa cà-phê đường
  • 1/3 thìa cà-phê tiêu
  • 1 thìa cà-phê bột năng
  • 1 thìa cà-phê boa-rô băm
  • Xà-lách, rau thơm, giá, dưa leo, ớt, chanh, dầu ăn

    Thực hiện: 
    1. Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng rồi xắt sợi. 
    2. "Ham" chay xắt sợi. 
    3. Ướp đậu phụ, "ham" chay với dầu hào chay, tiêu trong 5 phút.
    4. Làm nóng dầu, phi thơm boa- rô, trút "ham" chay và đậu hủ vào xào thơm, nêm gia vị vừa miệng.
    5. Nước cốt dừa pha bột năng, muối, đường, nấu sôi và sệt lại, tắt bếp, bắc xuống.
    6. Nước tương pha với ít nước lọc và đường, đun sôi, để nguội. Vắt chanh, cho ớt xắt lát vào.
    7. Rau xà-lách, rau thơm, dưa leo rửa sạch xắt sợi.
    8. Sắp ra đĩa bánh tằm, rau sống, hỗn hợp đậu phụ, "ham" chay, nước dừa và nước tương.
    http://monngonvietnam.vn/tron-sa-lat/banh-tam-bi-chay

    Rice noodle with shredded tofu & coconut sauce
    Recipe from "Món Ngon Việt Nam"

    Preparation:  10 minutes
    Cooking:  15 minutes

    Round rice noodle (bánh tằm) - about 1/4 inch in diameter

    Example of vegetarian "oyster" sauce
    Ingredients: 
    • 200g (1 cup) round rice noodle (also called "silkworm noodle" for its shape; the ingredients are mainly from rice flour, tapioca flour, and sweet rice flour)
    • 100ml (1/2 cup) coconut milk 
    • 1/2 tablespoon soy sauce
    • 2 blocks tofu
    • 100g  (1/2 cup) vegan "ham"
    • 1 tablespoon vegetarian "oyster" sauce 
    • 1/2 teaspoon salt
    • 1/2 teaspoon sugar
    • 1/3 teaspoon ground black pepper
    • 1 teaspoon tapioca flour
    • 1 teaspoon leek (finely chopped)
    • Lettuce, fresh herbs (mint, cilantro, basil etc.), bean sprouts, cucumber, red chili pepper, lime, vegetable oil 

    Directions: 
    1. Thinly slice tofu, fry until golden, then julienne. 
    2. Julienne vegan "ham". 
    3. Marinate tofu and vegan "ham" in vegetarian "oyster" sauce and ground black pepper for 5 minutes. 
    4. Heat cooking oil and fry chopped leek until golden. Add vegan "ham" and tofu. Sauté and season to taste.
    5. Combine coconut milk, tapioca flour, salt, and sugar. Stir well. Boil until thickened. Turn off stove and remove from heat. Set this coconut milk mixture aside.
    6. Boil soy sauce with 1 tablespoon water and 1 teaspoon sugar. When the mixture has cooled off, add a twist of lime juice and a few slices of red chili pepper. (This is the sauce that you will pour on top of the dish.)
    7. Thinly slice lettuce, fresh herbs, and cucumber. 
    8. Put round rice noodle on a plate. Add the medley of fresh veggies above (step 7), plus bean sprouts, tofu, and vegan "ham". Finally, pour coconut milk and soy sauce mixtures on top. Enjoy!

    Tin Vui Ăn Chay: Quán chay hút khách - Veggie shops draw customers

    Veggie shops and restaurants in Việt Nam's western region drew a large base of customers during the lunar New Year.

    Quán chay hút khách
    Ngọc Tùng

    Trong ngày mùng 1 Tết, không riêng gì các tiệm cơm chay ở nội ô Cần Thơ, Mỹ Tho (Tiền Giang) mà các quán chay ở vùng ven như: Phong Điền, Thới Lai… (Cần Thơ), Chợ Gạo, Châu Thành… (Tiền Giang) cũng nghẹt đông thực khách.

    Ở Cần Thơ, các quán chay trên đường 30 tháng 4, Nguyễn Văn Cừ, đại lộ Hoà Bình… đều đông thực khách trong suốt 3 ngày tết. Những lúc quán đông, không tiện ngồi tại quán, có người chọn cách mua thức ăn chay đem về nấu cơm ăn chung cả nhà. Quốc lộ 50 từ Chợ Gạo về Mỹ Tho khoảng 12 cây số với trên 5 quán bán đồ chay, quán nào cũng đông khách ra vào. Chị Trang, người bán hủ tíu chay ở thị trấn Chợ Gạo cho biết, trong ngày mùng 1 tết chị đã bán số lượng nhiều hơn 3 - 4 lần so với những ngày khác.

    Theo chị Trang, ở nông thôn, nhiều người giữ nếp sinh hoạt ăn chay đều đều các ngày mùng 1 mỗi tháng. Tuy nhiên theo các bậc lão niên thì đây là tín hiệu tốt về một xã hội có đạo đức, biết kìm chế bản thân mình ngay cả trong nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trong dịp Tết, những ngày mà hầu hết giới trẻ đều cho là thời gian ăn chơi. “Cũng mong rằng, xã hội sẽ ngày càng tử tế hơn, tốt đẹp hơn… sau những tín hiệu rất đáng lạc quan như vậy!”, lão nông Phạm Văn Kiên (An Thạnh Thủy - Chợ Gạo) nói.

    http://sgtt.vn/Tieu-dung/158423/Mien-Tay-dau-nam-ga-ta-do-chay-dat-hang.html

    Thứ Bảy, 28 tháng 1, 2012

    Bếp Chay Thanh Nhẹ: Sườn chay xốt chua ngọt - Sweet and sour vegan ribs

    Sweet and sour vegan ribs
    For recipe in English, please write: Info@VietNamAnChay.com

    Sườn chay xốt chua ngọt
    Hướng dẫn: Đầu bếp Vũ Văn Hải (Nhà hàng chay Adzida)
    Chương trình: Vào Bếp Cùng Sao, MC Phương Thảo

    Món sườn chay làm bằng đậu hủ, dừa, bột chiên.

    Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2012

    Sức Khỏe Của Bạn: Ngại uống nước, hại sức khỏe - Drinking water for health

    Drinking adequate water is said to be good for your health.

    Ngại uống nước, hại sức khỏe
    P.N.

    Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phương pháp uống nước hiệu quả và hữu ích nhất là uống từng ngụm nhỏ và lắt nhắt cả ngày. Nước được coi là liệu pháp chữa bệnh hữu hiệu và rẻ tiền nhất.

    Người bị thừa cân, béo phì muốn nhanh chóng tìm tại vóc dáng thon thả, bên cạnh số lượng nước cần thiết cho nhu cầu cơ thể, nên uống một cốc nước nhỏ nửa giờ trước bữa ăn để tạo cảm giác no, và nửa giờ sau bữa ăn uống tiếp một cốc nữa để hỗ trợ hoạt động của cơ quan tiêu hóa và bài tiết.

    Không ít người lại cho rằng, rất khó uống  nước được nhiều nước lọc. Nhưng thật ra, bạn có thể bổ sung nước không chỉ bằng nước lọc mà các loại nước ép trái cây giàu dưỡng chất và nhóm vitamin cần thiết cũng có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

    Ngoài ra, dung dịch, bao gồm nước, nước trái cây, canh… còn giúp tẩy trôi các chất nhờn bám vào cơ quan hô hấp, giúp cơ quan này thông thoáng và giảm cảm giác khó chịu. Rất nhiều phản ứng hóa học và hoạt động cơ thể cần có chất xúc tác là nước mới có thể vận hành đúng hiệu suất và nhanh chóng bài trừ các vi khuẩn gây hại ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu.

    Đối với các nhân viên văn phòng làm việc trong môi trường khô hanh của máy điều hòa càng cần phải uống nhiều nước để giảm áp lực công việc, stress.  Nên tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh vào đầu ngày; nhiệt độ lý tưởng nhất nên duy trì ở mức 40 độ C.

    70% trọng lượng cơ thể con người cũng được cấu thành bởi nước. Nước là nhân tố sống còn cho sức khỏe, vì thế  cần phải uống nước để khỏe mạnh và để hồi phục thể trạng sau cơn bệnh.

    http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Ngai-uong-nuoc-hai-suc-khoe/72846

    Thứ Năm, 26 tháng 1, 2012

    Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cá chay chiên bơ - Fried vegan fish

    Cá chay chiên bơ - Fried vegan fish
    For the recipe in English, kindly write: Info@VietNamAnChay.com
    Peace & love

    Cá chay chiên bơ (Món Ngon Việt Nam)

    Mức độ:  Trung bình
    Chuẩn bị:  5 phút
    Chế biến:  10 phút

    Nguyên liệu: 
    • 1 con cá đen thuần chay hình tam giác, để tan đá
    • 3 muỗng cà-phê bơ thuần chay
    • ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
    • ½ gói bún khô
    • 1 gói bánh tráng
    • 1 cây xà lách và các loại rau thơm, rửa sạch rồi để ráo nước 
    • Vài trái dưa leo
    • Một ít đồ chua
    • ¼ chén đậu phộng rang, giã nhỏ
    Tương Cự Đà: ½ chai tương Cự Đà, ½ trái khóm chín, băm nhỏ nhưng đừng nhuyễn quá, 2 muỗng canh xốt chua ngọt (sweet and sour sauce), 2 muỗng canh đường cát trắng thuần chay, một ít ớt băm

    Thực hiện: 
    1. Bắc nồi lên bếp đợi nước sôi, cho bún vào luộc.
    2. Khi thấy cọng bún vừa mềm, tắt lửa ngay, nhưng vẫn để nồi trên bếp khoảng 5 phút. Sau đó, đổ bún ra rổ.
    3. Xả bún lại bằng nước ấm và để ráo.
    4. Cho tất cả vật liệu tương Cự Ðà vào tô. Trộn đều cho vừa ăn.
    5. Dùng dao rọc ba khứa hai bên mặt cá thuần chay.
    6. Bắc chảo lên bếp với chút bơ vào cho nóng, cho cá thuần chay vào chiên vàng. Trong lúc chiên, cho bột nêm nấm vào thì cá thuần chay sẽ thấm và ngon hơn.
    Trình bày:
    1. Bày cá thuần chay ra đĩa, rắc đậu phộng và đồ chua lên trên mặt cá chay. Quý vị có thể cuốn với bánh tráng chung với rau.
    2. Nhúng bánh tráng vào nước cho ướt rồi đặt lên đĩa. Xắp nửa cọng sà-lách lên bánh tráng, kế tiếp là ít bún, rồi rau và cá thuần chay chiên lên trên. Cuốn tròn lại rồi chấm với nước tương Cự Đà.
    http://monngonvietnam.vn/chien/ca-chay-chien-bo