Blogger templates

Thứ Ba, 25 tháng 9, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cơm chiên thập cẩm chay

Món này tên tiếng Nhật là Yasai Yaki Meshi.
Ảnh: MOF

Đổi khẩu vị với cơm chiên thập cẩm chay
Thi Trân
Hướng dẫn của đầu bếp Tạ Thanh Vinh 
Nhà hàng MOF Saigon Pearl

Ăn chay giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho sức khỏe, hoặc đôi khi chỉ để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Bạn có thể trổ tài làm món cơm chiên thập cẩm chay từ đậu hủ, nấm, đậu, cà-rốt, rau, vừa ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 200 gr cơm trắng (khoảng 1 chén)
  • 35 gr bắp (ngô) (khoảng 1/4 chén)
  • 25 gr đậu Hà Lan (khoảng 2 muỗng canh)
  • 20 gr cà-rốt (khoảng 2 muỗng canh)
  • 15 gr bí khô (kanpyo) (khoảng 1 muỗng canh)
  • 15 gr nấm đông cô khô (khoảng 2 muỗng canh)
  • 10 ml dầu ăn (khoảng 2 muỗng cà-phê)
  • 10 ml nước tương (khoảng 2 muỗng cà-phê)
  • 1/4 muỗng muối
  • Ít lá rong biển khô cắt sợi 
  • Ngò tây

Thực hiện:

  1. Bí khô, nấm đông cô, cà-rốt xắt hạt lựu.
  2. Trụng sơ cà-rốt vào nước sôi cho mềm.
  3. Bắc chảo lên bếp, chờ nóng rồi cho dầu ăn vào.
  4. Cho bí khô kanpyo vào xào sơ, sau đó cho cà-rốt, đậu Hà Lan, bắp, nấm đông cô vào xào chung.
  5. Cho cơm vào xào, đảo đều cho tơi ra.
  6. Thêm vào 1/4 muỗng muối, 10 ml nước tương, đảo đều cho thấm gia vị.
  7. Khi các nguyên liệu đã chín cho ra đĩa và thêm vào một ít lá rong biển cắt sợi và ít ngò tây.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/09/doi-khau-vi-voi-com-chien-thap-cam-chay/

Thứ Hai, 24 tháng 9, 2012

Làm Thế Nào Để: Sống lâu


Bí kíp sống lâu
Lan Kha 

[Eva sanh dieu] - Những liệt kê dưới đây chắc chắn sẽ phù hợp với bạn để có bí quyết sống lâu, sống khỏe.

Bí quyết sống lâu của các “bô lão” Cuba là cigar, cà phê và sex; của người Nhật là na – món ăn truyền thống được làm từ đậu nành nên men; của người Phần Lan là bánh mì đen; của người Mỹ là không ham ngủ…

Vài liệt kê kể trên có thể đúng với người này và chưa đúng với người khác, nhưng những bí quyết sống khỏe và sống lâu dưới đây chắc chắn là đúng với bạn.

Sống với gia đình

Nếu cuộc sống gắn liền với gia đình thì đó là một tín hiệu mừng, bạn sẽ có những thay đổi tốt hơn cho cuộc sống để trở nên chín chắn.

Tuy nhiên, điều đó không có gì đảm bảo tuyệt đối, bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng bạn chỉ được thừa hưởng 30% những thói quen tốt cho sức khỏe khi sống với gia đình, còn 70% quyết định bởi nhận thức của bạn, như các thói quen hút thuốc, nghiện rượu, lười vận động…

Với người Nhật Bản, kết hôn cũng là một trong những bí quyết để họ sống thọ hơn, đặc biệt là với những người có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Phụ nữ kết hôn, sinh con và cho con bú bằng sữa mẹ còn có thể tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch.

Cắt giảm calo

Quyết tâm cắt giảm lượng calo dung nạp mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm khoảng 30%, điều này ít nhất đã được chứng minh bởi các loài chim, chuột và khỉ. Vậy ở con người, lượng calo cũng phải được giới hạn?

Các nghiên cứu trên khỉ đều chỉ ra rằng điều đó đúng, nhưng phải đi kèm với một chế độ ăn phù hợp. Từng có những nghiên cứu chỉ ra rằng nói không với thịt sẽ giúp tăng thêm vài năm tuổi thọ...

Buôn… điện thoại

Mở rộng quan hệ xã hội không chỉ giúp cuộc sống thú vị hơn, mà còn giúp bạn sống lâu hơn. Các nhà khoa học tại trường đại học Flinder (Australia) cho biết những người có số lượng danh bạ bạn bè thân thiết cao sẽ sống lâu hơn 22% so với những người có ít liên lạc với bạn bè, người thân.

Việc thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện hoặc chỉ đơn giản là “buôn chuyện” qua điện thoại với người thân có thể khuyến khích bạn bảo vệ, chăm sóc cơ thể tốt hơn bởi nó giúp tinh thần bạn được thư giãn và sảng khoái.

Có mục đích sống

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người “có lý do để ra khỏi giường vào buổi sáng” sẽ sống lâu hơn những người khác. Một nghiên cứu vào năm 2005 tại Hungary thì cho thấy, những người cảm thấy cuộc sống của họ thú vị và ý nghĩa sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch cũng như tránh được nguy cơ đột tử.

Vậy điều gì mang đến ý nghĩa cho cuộc sống? Có thể đó là bạn được làm công việc mình đam mê. Có thể đó là một sở thích. Cũng có thể là niềm vui và ý nghĩa cuộc sống đến từ những đứa trẻ.

Điều đó có nghĩa rằng, mục đích bạn hướng tới trong cuộc sống không quá quan trọng. Quan trọng là cảm giác của bạn để đạt được mục đích đó mà thôi.

Đi bộ

Việc tập thể dục thường xuyên có thể là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ của bạn. Theo một nghiên cứu tại trường Đại học Pittsburgh (Mỹ), các bài tập có thể tăng thêm từ 3 đến 5 năm tuổi thọ cho mỗi người.

Một nghiên cứu khác tại trường Đại học McMaster cho thấy, vận động thường xuyên sẽ giúp trẻ hóa hệ thống cơ bắp ở những người sống thọ.

Nếu bạn còn lười biếng vận động, thì ít nhất ngay từ bây giờ hãy đứng lên đi bộ vài vòng mỗi ngày để có thể sở hữu một sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ.

Không gian sống trong lành

Nơi bạn sống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bạn. Khí trời bạn hít thở mỗi sáng ngủ dậy, thực phẩm địa phương mỗi ngày bạn ăn, không gian sống để mỗi ngày bạn làm việc và vận động…, tất cả đều liên quan đến lối sống của bạn, và quyết định việc bạn có bị stress hay không, có cần thường xuyên dùng đến thuốc hay không.

Theo đó, những vùng đồng quê, nông thôn, vùng biển, hay vùng núi yên tĩnh với không khí trong lành chính là không gian sống lý tưởng nhất để bạn kéo dài tuổi thọ. Theo các nghiên cứu thì vùng Hawaii, Minnesota và Utah ở Mỹ là nơi người dân có tuổi thọ cao nhất.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nước Ý và phía Bắc Costa Rica cũng là những vùng đất có thể giúp người dân sống lâu hơn.

Lạc quan

Bên cạnh việc là một người cởi mở, thì tính cách lạc quan cũng sẽ giúp bạn tránh được nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ về bệnh tim mạch và giúp bạn sống lâu hơn. Các nghiên cứu cho thấy, những người thường lo lắng, bi quan, và u buồn có khả năng chết sớm hơn 30% so với những người lạc quan yêu đời.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy rằng những người hướng ngoại cũng như không dễ bị kích thích thần kinh có thể sống lâu hơn những người sống nội tâm bởi họ thường gắn liền với tự nhiên, có khả năng quản lý stress và thiết lập các mối quan hệ xã hội tốt.

http://www.eva.vn/eva-sanh-dieu/bi-kip-song-lau-c173a105273.html

Chủ Nhật, 23 tháng 9, 2012

Nếp Sống Ăn Chay: Cẩn trọng với ăn chay theo phong trào


Cẩn trọng với ăn chay theo phong trào
Hoa Nguyễn

Trong khuôn khổ Hội chợ ẩm thực xanh, sự kiện được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM với mục đích kêu gọi mọi người ăn chay nhằm bảo vệ môi trường, sức khỏe mới đây, chỉ trong 3 ngày đã có hàng ngàn lượt người. Không kể các thực khách đến thưởng thức thử ẩm thực chay, khá nhiều người trong số đó kể cả người nổi tiếng hoặc không nổi tiếng cho biết họ ăn chay trường hoặc ăn chay nguyên cả tháng 7 (âm lịch), số đông hơn thường xuyên ăn chay 4 ngày trong tháng. Lý do một phần vì niềm tin tâm linh, nhưng phần lớn là ăn chay nhằm bảo vệ sức khỏe.

Bị “bắt gặp” tại gian hàng ẩm thực chay của hội chợ nhưng nghệ sĩ, diễn viên Cát Tường không ngần ngại cho biết: Ăn chay là thói quen hằng tháng của chị và nhiều người khác trong gia đình. Không coi đây là giải pháp giữ vóc dáng nhưng với chị, ăn chay là một cách để thay đổi khẩu vị và phần nào giúp thanh lọc cơ thể...

Thực tế, không chỉ có Hội chợ ẩm thực xanh, gần đây, rất nhiều quán ăn bình dân cho đến các nhà hàng khá sang trọng chuyên phục vụ ẩm thực chay đua nhau mọc lên tại TPHCM. Những quán ăn nườm nượp khách những ngày rằm, mùng 1, cận rằm, mùng 1 đã trở thành hình ảnh khá quen thuộc trong cuộc sống vốn xô bồ của trung tâm kinh tế cả nước. Với các gánh hàng rong bên lề đường, đặc biệt là tuyến đường Điện Biên Phủ, chỉ cần 10.000 đồng đến 15.000 đồng, mỗi người có thể có một hộp đồ ăn chay chế biến sẵn.

Tại các quán ăn kiểu bình dân, chỉ với 20.000 đồng, thực khách có thể sở hữu một bữa ăn chay nếu muốn. Với các nhà hàng chuyên về ẩm thực chay, thực đơn phong phú hơn nhưng mức giá cao hơn, tùy theo khả năng thực khách có thể chọn món. Tại Sài Gòn Phố Chay, chủ nhà hàng cho biết có thể phục vụ hàng trăm món. Những ngày người dân hay ăn chay như mùng 1, hôm rằm đều phục vụ hàng trăm lượt thực khách. Đối tượng cũng rất đa dạng, trong đó, các nam thanh nữ tú, những người làm công việc văn phòng cũng đang tìm đến ngày một nhiều hơn.

Ông Nguyễn Văn Nhã, một trong số những nhà ngoại cảm nổi tiếng trước đây và cũng là người khởi xướng tổ chức Hội chợ ẩm thực xanh cho biết, nhiều người lầm tưởng ăn chay thiếu dinh dưỡng song kinh nghiệm của hàng chục năm ăn chay của bản thân ông cho thấy, ăn chay hoàn toàn khỏe mạnh và đủ chất. Tuy nhiên, thực tế, ăn chay để bảo vệ được sức khỏe, đáp ứng chế độ dinh dưỡng cho cơ thể đúng mức thì không phải ai cũng đủ kiên trì và thực hiện đúng cách.

Theo bác sĩ Bùi Việt Hoàng, ngay với trẻ em và phụ nữ mang thai, nếu ăn chay cũng có thể đảm bảo dinh dưỡng. Nhưng, ăn chay như thế nào là vấn đề quan trọng mà người quyết định ăn chay, đặc biệt là ăn chay trường cần tìm hiểu thấu đáo và kiên trì thực hiện. Bởi lẽ, để có sức khỏe tốt, con người cần đảm bảo hài hòa 3 yếu tố: ăn uống, vận động và nghỉ ngơi. Ăn chay là thuộc điều kiện thứ nhất, nạp năng lượng vào người. Nếu nạp quá dư thừa cũng sinh bệnh. Các món ăn chay nếu quá lạm dụng dầu mỡ, đường hoặc người ăn chay sử dụng thức ăn chế biến sẵn, có chất bảo quản cũng không tốt cho sức khỏe. Vận động là cách để thải độc cơ thể. Nếu ăn chay, ít vận động, không phơi nắng từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày, lạm dụng sữa, cơ thể con người vẫn thiếu chất, thậm chí vẫn có thể béo phì, ung thư xương, thiếu canxi...

Không thể phủ nhận tác dụng tích cực từ ăn chay: không sát sinh, nâng cao tình yêu thương nơi con người, thanh lọc cơ thể... Tuy nhiên, ăn chay cho đúng cách, đủ thành phần dinh dưỡng, lựa chọn cho được thực phẩm sạch kết hợp chế độ vận động, nghỉ ngơi phù hợp mới có thể đảm bảo sức khỏe tốt cho mỗi người

http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2012/9/181320.cand

Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Thị trưởng Washington DC tuyên dương Ngày Lễ Hội Ăn Chay 2012


[VNAC] - Ngài thị trưởng Vincent C. Gray của Washington DC, trong công bố ngày 22 tháng 9 năm 2012 chính thức là Ngày Lễ Hội Ăn Chay DC (DC VegFest Day), đã kêu gọi cư dân thủ đô Hoa Kỳ tham gia những sinh hoạt trong ngày lễ hội, đồng thời chọn lựa thức ăn chay để bảo vệ sức khỏe của chính họ, cũng như bảo vệ Địa Cầu và các bạn thú.

Đây quả là một tin vui cho cộng đồng, cho thấy tầm quan trọng của việc chọn lựa lối dinh dưỡng chay đối với sức khỏe cá nhân và môi trường quanh ta.



Thứ Sáu, 21 tháng 9, 2012

Hoa-Củ-Đậu-Nấm: Ăn nấm ngăn ngừa ung thư


Ăn nấm ngăn ngừa ung thư

[Suckhoe&Doisong] - Nấm là một trong những loại rau có khả năng phòng ngừa ung thư có hiệu quả.

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Bệnh viện T.Ư. Quân đội 108 cho biết: Nấm là một trong những loại rau có khả năng phòng ngừa ung thư có hiệu quả thông qua các thành phần dinh dưỡng tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và chống lão hóa.

Ăn nấm thường xuyên sẽ kích thích cơ thể sản sinh hoạt chất inteferon, giúp ức chế quá trình sinh trưởng và phát triển của các tế bào ung thư. Các polysaccharide trong nấm có khả năng hoạt hóa miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho, kích hoạt tế bào lympho T và lympho B, làm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh ung thư.

Phụ nữ thường xuyên ăn nấm giúp lưu thông khí huyết, thải độc tố ra ngoài cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Axit linoleic có trong nấm có tác dụng tốt trong việc điều hòa khả năng hoạt động của các tế bào sinh dục nam, ngăn ngừa tích cực ung thư tuyến tiền liệt.    

http://suckhoevadoisong.net/news/Benh-Ung-Thu/An-nam-ngan-ngua-ung-thu-2053/

Thứ Năm, 20 tháng 9, 2012

Vườn Nhạc: Ăn chay (Đông Quân)


Nhạc phẩm "Ăn chay" qua phần thể hiện của Đông Quân, do Duyên Lành chia sẻ.
Bài hát thật nhẹ nhàng và dễ thương, xin mời các bạn thưởng thức.



Thứ Tư, 19 tháng 9, 2012

Làm Thế Nào Để: Giữ cho quả được tươi lâu


Mẹo giữ cho quả được tươi lâu
Mộc Lan (Tổng hợp)

(Bep Eva) - Mua cam, bưởi, dưa hấu, cà chua… về chưa dùng hết, làm cách nào để giữ chúng được tươi lâu?

Đôi khi mua nhiều hoa quả về nhưng bạn lại chưa cần ăn đến hoặc ăn không hết, cần biết cách để bảo quản để chúng được tươi lâu.

Cam

- Chọn cam: Muốn cam tươi lâu, phải chọn quả còn cả cuống, có hình dáng đẹp, không sâu, bệnh, đủ độ chín tự nhiên.

- Bảo quản: Dùng dao hay kéo sắc cắt cuống quả dài 0,5cm, lấy vôi đã tôi chấm vào vết cắt. Cách làm này có tác dụng khử trùng, chống thối.

Bưởi

- Chọn bưởi: Cũng chọn tương tự như cam.

- Bảo quản: Có nhiều cách để bảo quản bưởi, trong đó có cách bảo quản giống quả cam. Ngoài ra, còn có các cách bảo quản như sau:

Bảo quản quả bưởi dùng để ăn dần: cách này đơn giản, chỉ cần làm giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 25-30cm, xếp quả bưởi vào kín từng tầng, để giàn bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này thường được dùng để bảo quản một số bưởi đặc sản ở một số vùng tới 3-4 tháng sau thu hoạch, tuy vỏ ngoài quả bưởi đã héo nhăn nheo nhưng lõi bưởi vẫn mọng nước, tép bưởi không nát, ăn ngọt đậm đà hơn lúc mới thu hoạch.

Bảo quản quả bưởi làm đồ thờ, tế lễ: Yêu cầu quả bưởi phải giữ được đẹp. Nếu bảo quản lượng quả ít dùng thùng cát tông hay thùng phuy 200lít, cho một lớp cát khô, nhỏ dày 10-15cm, xếp 1 lớp quả bưởi lên trên, cứ một lớp cát dày 5-7cm lại xếp một lớp bưởi cho đến khi đầy thùng, lớp cát trên cùng dày 20cm.

Nếu bảo quản lượng quả bưởi nhiều nên kè gạch ở một góc nhà hay gian nhà nơi khô ráo, sau đó cho 1 lớp cát lại xếp 1 lớp quả bưởi, các bước làm như giới thiệu ở phần trên. Cách này quả bưởi có thể giữ tươi lâu được 1,5-2 tháng sau thu hoạch.

Dưa hấu

- Chọn dưa: Muốn giữ được dưa tươi lâu thì ngay từ đầu, khâu chọn dưa lúc bạn đi mua cũng vô cùng quan trọng. Bạn phải chọn loại dưa vỏ cứng, mới chín, bỏ cuống ở núm.

- Bảo quản dưa: Nếu bạn mua nhiều, thì cứ mỗi một quả bỏ vào một túi nilon rồi buộc chặt. Sau đó chuyển tất cả dưa vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu vào. Luôn giữ dưa ở nhiệt độ thấp và trạng thái thiếu ôxi.

Lưu ý, bạn phải lót rơm xuống nền trước khi đặt dưa, và thường xuyên kiểm tra trong quá trình bảo quản, nếu thấy quả nào có hiện tượng xấu phải loại bỏ ngay tránh lây lan. Với cách này có thể giữ dưa tươi trong 35 đến 40 ngày.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn bảo quản dưa hấu trong thời gian ngắn hơn, khoảng một tuần, bạn cũng có thể đặt dưa hấu trên bàn. Và một ngày trước khi muốn ăn dưa, bạn nên cho dưa vào tủ lạnh. Tránh lưu trữ dưa hấu gần loại quả khác, vì dưa hấu là một loại trái cây có thể dễ bị hư hỏng do ethylene và khí đốt tự nhiên từ những loại quả này bay sang.



Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn.

Chuối tiêu

Chuối tiêu bạn có thể bảo quản cả ở bên ngoài lẫn trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản bên ngoài: Bạn có thể làm một cái giá treo và treo chuối trên giá, móc hoặc để chúng vào đĩa đựng trái cây, nơi không khí có thể lưu thông tốt. Lưu ý những chỗ để chuối tránh ánh sáng mặt trời nếu không chuối sẽ nhanh héo, nẫu.

Cho chuối vào tủ lạnh: Chuối có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 4 ngày mà vẫn tươi ngon. Bạn lưu ý làm theo cách sau:

- Cho chúng vào túi nhựa có khóa kéo (loại chuyên dùng để bảo quản thực phẩm, trái cây trong tủ lạnh, có bán ở các siêu thị).

- Cho túi đựng chuối vào ngăn mát của tủ lạnh.

- Điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh ở mức khoảng 3oC.

Cà chua

- Chọn cà chua: Khi mua cà chua, phải lựa những quả cà mới chín, đẹp, da căng bóng, sờ không bị mềm, nhũn hay chảy nước. Quan sát thấy cuống cà chua vẫn còn tươi mới, và chắc. Nếu đụng vào cuống đã rụng là cà chua hái đã lâu ngày, không nên mua về bảo quản.

- Bảo quản trong tủ lạnh: Cà chua, đặc biệt là cà chua chín cần được lưu giữ trong thùng kín và để trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm sự tiến triển của màu sắc, hương vị và hạn chế sự tiêu hủy chất dinh dưỡng của cà chua.

Lưu ý, bạn cần tránh để cà chua chín gần các loại rau khác, vì cũng giống với dưa hấu, cà chua rất nhạy cảm với khí ethylene từ các loại rau hay củ quả khác thoát ra.

- Bảo quản trong hầm kín: Cách bảo quản này chỉ phù hợp với những gia đình có hầm chứa thực phẩm. Cà chua mua về, đem ngâm vào dung dịch nước rửa rau quả rồi rửa sạch lại bằng nước. Tiếp theo, xếp cà chua vào túi bóng, thùng gỗ… rồi cho vào bảo quản trong hầm. Nhiệt độ cần duy trì khoảng 12oC. Sau 45 ngày cà chua vẫn tươi.

Nho

- Chọn nho: Nếu bạn muốn mua nhiều nho và đem về bảo quản ăn dần thì trước tiên phải chọn loại chín vừa, không được chín quá. Nho chín tuy rất ngon nhưng không thể giữ ở nhà tươi lâu được.

- Bảo quản: chuẩn bị một hộp bìa cứng, lót 2 đến 3 lớp giấy rồi đặt nho nằm ngang, không xếp chồng lên nhau và đem hộp nho cất vào chỗ râm mát bảo quản ở 0 độ C, cách này có thể bảo quản nho 1 đến 2 tháng.

Lưu ý, không đem nho đi rửa qua nước trước khi cho vào tủ để bảo quản nhé.

Dưa chuột

- Chọn dưa chuột: Cần chọn những quả dưa mới hái, cuống còn tươi nguyên, nhựa còn chưa ráo hết thì bảo quản mới được lâu.

- Bảo quản dưa: Lấy một cái bát to rồi cho nước vào. Cắm phần cuống quả dưa xuống nước ngập độ 1/3 quả dưa. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần nhé.

Nói chung, có khá nhiều cách để bạn bảo quản các loại quả khi mua về. Bạn có thể lựa chọn cách nào đó tiện lợi, phù hợp với điều kiện của mình nhất nhé.

http://www.eva.vn/bep-eva/meo-giu-cho-qua-duoc-tuoi-lau-c162a109045.html

Thứ Ba, 18 tháng 9, 2012

Làm Thế Nào Để: Giảm cân với 8 cách đơn giản


8 cách giảm cân đơn giản
Linh Hoa

[NgoiSao.net] - Đi bộ, tránh ăn đêm, suy nghĩ tích cực... là những cách đơn giản mà hiệu quả giúp bạn có thân hình thon thả, tràn đầy sức sống.

1. Tránh ăn vặt vào đêm khuya

Trước khi đi ngủ, khi lượng calo bạn nạp trong bữa tối đã dần vơi đi, cảm giác đói và thèm ăn là tất nhiên. Nhiều bạn cho rằng, ăn bim bim, bánh quy... sẽ không làm tăng cân giống các đồ ăn "nặng" khác như cơm, bún, cháo... Điều này hoàn toàn sai lầm! Nếu bạn đang mong muốn giảm cân, thói quen ăn vặt trước khi đi ngủ không tốt chút nào. Hãy uống một cốc nước, hoặc sữa và không nghĩ đến những gói bim bim hay khoai tây chiên hấp dẫn; thay vào đó tưởng tượng xem mình sẽ ăn gì vào sáng mai. Đây là cách giúp bạn vượt qua cơn thèm ăn lúc đêm khuya.

2. Tránh các loại nước ngọt

Những loại đồ uống này có chứa rất nhiều đường, không tốt cho sức khỏe nếu bạn đang muốn giảm cân. Hơn thế, chúng chẳng chứa vitamin hay khoáng chất nào tốt cho cơ thể. Vì vậy, hãy uống nước lọc hoặc một cốc sữa nóng không đường. Nó không chỉ giúp bạn ngủ ngon hơn mà còn thanh lọc cơ thể, bổ sung lượng nước cần thiết cho các hoạt động diễn ra vào ban đêm.

3. Thay đổi phương tiện đi lại

Hãy đi bộ hoặc đi xe đạp bất cứ khi nào có thể, thay thế cho đi xe buýt, xe máy hoặc ô tô. Đây là một cách tập thể dục hoàn hảo, vừa tốt cho sức khỏe giúp giảm cân, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

4. Đừng bỏ bữa

Nhiều người cho rằng bỏ bữa là một trong những biện pháp tốt để giảm cân nhưng trên thực tế, việc không nạp đủ calo cần thiết cho cơ thể khiến bạn tìm đến những đồ ăn nhanh, món ăn vặt - một trong những tác nhân gây tăng cân và không tốt cho sức khỏe. Việc chia nhỏ và đều các bữa ăn là cần thiết. Hãy chuẩn bị một bữa sáng thật tốt, nó sẽ cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc mà không sợ gây béo.

5. Kết bạn với thực phẩm không chứa calo

Thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm không chứa calo. Khi bạn ăn những thức ăn có hàm lượng calo thấp, có nghĩa việc đốt cháy chúng cần nhiều calo hơn, kết quả bạn sẽ giảm được cân. Vì vậy, còn chần chừ gì mà không ghi nhớ những thực phẩm ít calo như: táo, hành tây, củ cải, cam, quýt, chanh, đào, rau diếp, măng tây, súp lơ, cà-rốt...

6. Lập một chế độ ăn phù hợp

Một trong những cách tốt nhất, khỏe mạnh nhất để giảm cân là lập một chế độ ăn phù hợp. Bạn không nhất thiết phải có chế độ ăn kiêng khắt khe, nhưng nhất định phải là một chế độ ăn mang tính "cách mạng" so với trước đây, thay đổi những thói quen xấu. Khẩu hiệu "ăn kiêng" nghe khó khăn và kém hấp dẫn hơn khẩu hiệu "ăn đúng cách và chăm sóc bản thân cẩn thận". Hãy cẩn thận với việc ăn kiêng thái quá, rất có thể bạn đang tự hủy hoại sức khỏe và vẻ ngoài tươi tắn của mình.

7. Suy nghĩ tích cực về tình trạng cân nặng của mình

Bạn phải đối mặt với từ "béo" hàng ngày. Nó khiến bạn căng thẳng và mất tự tin. Khi căng thẳng, người ta có xu hướng tìm đến với thức ăn nhanh, đồ ngọt... và càng làm bạn tăng cân hơn. Hãy nghĩ mình chỉ hơi thừa cân và cần có biện pháp khắc phục trước khi quá muộn. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn nhanh giảm cân nhiều hơn bạn tưởng.

8. Thường xuyên ăn chay

Ăn chay là một trong những biện pháp đơn giản giúp bạn giảm cân. Bạn vẫn có thể thỏa mãn cơn thèm ăn của mình, mà không lo lượng calo nạp vào người quá nhiều. Ngoài ra, bạn cũng nên tích cực ăn hoa quả, rau xanh và uống nước, chia nhỏ bữa ăn.

http://m.ngoisao.net/Touch/NewsDetail.aspx?ID=1000211688

Thứ Hai, 17 tháng 9, 2012

Nếp Sống Ăn Chay: Bí quyết làm món chay của bà Năm


Bí quyết làm món chay của bà Năm
Bài: Minh Cúc, Ảnh: Hồng Thái

[SGTT.VN] - Bị cô cháu gái năn nỉ, ỉ ôi miết, chịu không xiết, bà Năm tên thật là Đỗ Thị Mai, 73 tuổi, ở xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre đành phải khăn gói lên Sài Gòn để… truyền bí quyết nấu đồ chay.

Cháu gái của bà Năm vốn là giảng viên bộ môn chế biến món ăn của trường đại học Hoa Sen. Cảm phục tài nấu ăn của người cô ruột mà cũng sợ sau này cô trăm tuổi sẽ bị thất truyền nên chị khẩn khoản mời bà Năm lên Sài Gòn truyền “bí kíp”.

Bà Năm kể: “Già cả rồi chỉ muốn quanh quẩn ở nhà với con cháu. Nhưng thấy nhỏ cháu chịu học, năn nỉ quá đành phải lên chỉ lại cho nó”.

Hồi đó, mới mươi tuổi đầu, bà đã theo các cô, các chị đi nấu tiệc. Hễ trong vùng, nhà ai có đám nhờ thì đi nấu giùm, không tính công. “Ngày xưa đám cưới, đám ma, đám mừng tuần… người ta đều đãi tiệc chay. Bây giờ chỉ có đám ma, đám mừng tuần người ta mới đãi tiệc chay”, bà Năm bồi hồi nhớ lại.

Bà Năm học làm món chay không qua trường lớp mà học từ những người bà, cô, dì… ăn chay lâu năm. Rồi mấy bà, mấy cô qua đời hết, bà tiếp nối cho đến bây giờ nên dân quanh vùng ai cũng biết bà. Đó cũng là lý do vì sao trong hơn trăm món chay bà nấu chỉ sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, chủ yếu là rau củ quả tươi, không sử dụng hóa chất.

Món đậu hủ của bà tự nấu ở nhà được giới thiệu là “ngon hơn đậu hủ”. Chả lụa cũng tự bà gói. Bởi biết làm nên bà thích tự làm, nêm nếm vừa ăn, có chất béo, vừa miệng hơn, lại cộng thêm nỗi lo đồ ở chợ có thêm phụ gia, hóa chất. Giọng bà chân chất: “Đậu hủ tui làm từ nước đậu nguyên chất, không pha gì thêm. Làm thiệt tình vậy đó!”

Rồi bà lại khiêm tốn: “Tui chỉ nấu được thôi, chứ khéo thì không khéo như ngoài chợ”. Nói là nói vậy, nhưng nhìn món bó xổ trái bí y như thật do bà làm ít ai nghĩ bà không khéo. Món trái bí có nhân đậu trắng, củ cải đỏ, đậu tây, củ sắn… bọc bằng váng đậu nành rồi bó lại thành hình trái bí. Sau đó đem “trái bí” đi hấp, rồi chiên, thoa hạt điều, rưới xốt cà để làm đồ nguội cho món khai vị. “Ở quê, nấu đồ hàng bông nhiều cho đỡ tiền”, bà tâm tình vậy.

Cách chế biến món chay của người nhà quê đơn giản, không cầu kỳ. Tiệc chay thông thường không thể thiếu một trong các món quen thuộc như cà-ri, tiềm, hầm măng, nấu cà, bì cuốn, heo quay, chả lụa, chả giò… nhưng mỗi món đều cần nhiều công đoạn. Để làm món chả giò chay, cần có củ cải đỏ xào chín, đậu xanh nấu chín trộn gia vị, khoai lang cắt nhỏ rửa sạch, chiên vàng. Món mắm chay cũng cần cả chục loại nguyên liệu, nào là củ cải muối, thơm, bắp cải, đậu hủ chiên, nấm mèo, cà-rốt, đu đủ… Có loại phải ướp muối, xả nước, ướp gia vị, có loại chiên vàng rồi cắt nhuyễn… Công phu là thế, nhưng món mắm chay ngon cũng đáng công: hương thơm, vị ngọt, mặn đậm đà.

Bà tâm tư: “Bây giờ ở quê ít người nấu đồ chay. Làm đồ chay cực lắm, nhiều công đoạn, nên nhiều người thích ăn nhưng ngại làm”. Bà chia sẻ bí quyết, có nhiều nguyên liệu để tạo vị ngọt đậm đà cho món chay như hạt nêm chay, củ cải trắng, mướp, đường phèn… Nhất là đường phèn, giúp món ăn ngọt đậm đà mà không bị chua.

Theo bà, làm món chay cần phải cố gắng, kỹ lưỡng. Nhìn cách bà cuốn món bì cuốn thật khéo, rau bên trong, nhân để một góc úp lại phía ngoài để món cuốn có màu xanh, đỏ, vàng lấp ló thật đẹp. Nhưng buồn một nỗi, những người trẻ bây giờ thấy bà làm được thì để bà làm, không theo học. Bà nói: “Nếu có người siêng, chịu theo dõi để học thì tui sẵn sàng chỉ. Bây giờ chỉ cho nhỏ cháu để mai mốt nó truyền lại cho những chị em khác”.

http://sgtt.vn/Huong-vi-que-nha/168226/Bi-quyet-lam-mon-chay-cua-ba-Nam.html

Chủ Nhật, 16 tháng 9, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bắp non xào chay - Bếp Gia Đình (Sautéed baby corns & tofu)


Sautéed baby corns & tofu. For the recipe in English, please write Info@VietnamAnChay.com

Bắp non xào chay
Bếp Gia Đình

Bắp non giòn giòn, thấm đều gia vị cộng hưởng với những miếng đậu hủ chiên vàng ruộm, điểm chút nồng nàn của ớt đỏ làm nên món chay hấp dẫn trong những ngày thu tháng 9.

Nguyên liệu:
  • Su hào: 100gr (khoảng 2/3 chén)
  • Cà-rốt: 100gr (khoảng 2/3 chén)
  • Bắp non: 10gr (khoảng 2/3 chén)
  • 3 đọt hành lá
  • 1 miếng đậu hủ chiên
  • Muối, tiêu, đường, bột nêm chay, dầu mè

Thực hiện:
  1. Bắp non cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, với trái to xẻ đôi. 
  2. Su hào, cà-rốt rửa sạch. Su hào gọt vỏ, bỏ hạt, xắt sợi. Cà-rốt gọt vỏ, xắt miếng rồi xắt sợi. 
  3. Đậu hủ chiên cho vào chảo, làm nóng lại, để hơi nguội thì cắt sợi. 
  4. Hành lá rửa sạch, cắt đoạn dài vừa ăn. 
  5. Bắc chảo, cho chút dầu mè vào, dầu nóng, phi thơm đầu hành lá, lần lượt cho các nguyên liệu rau củ đã chuẩn bị gồm: su hào, cà-rốt và bắp non vào xào trên ngọn lửa lớn.
  6. Đảo nhanh các nguyên liệu trên chảo, khi vừa chuyển màu, hạ lửa nêm muối, tiêu, đường, bột nêm vừa ăn. 
  7. Cho 1/3 muỗng dầu mè vào xóc đều, cho đồ xào ra đĩa rắc tiêu, trang trí ít ngò.