Blogger templates

Thứ Năm, 6 tháng 12, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ - Làm đồ ăn chay


Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ - Làm đồ ăn chay
Bài & ảnh:  Hoàng Sơn

(TNO) - Khởi nghiệp với số vốn 20 triệu đồng, giờ cơ sở sản xuất phù chúc (tàu hũ ky - một loại đồ ăn chay) của anh Đoàn Hồng Khuyên (31 tuổi, trú tại thôn Phú Vinh, xã Tiên Hà, H.Tiên Phước, Quảng Nam) đã giúp anh bỏ túi 250 triệu đồng mỗi năm.

Người ta nói "quá tam" nhưng anh Khuyên phải tới lần thứ 4 mới thành công và sống được với nghề đến hôm nay. “Kinh doanh đồ ăn chay là một bài toán khó. Giải được bài toán này, nghiệm số chính là: làm nhỏ ăn chắc... ”, anh Khuyên tâm sự.

Quán triệt tư tưởng đó, anh đầu tư 20 triệu đồng để mua thiết bị gồm nồi nấu, máy xay đậu nành, máy phát điện... xây thêm nhà xưởng nhỏ. Sẵn tính cần mẫn và kiên trì nên chỉ một năm sau khi mở cơ sở, tiền lãi anh thu về cả trăm triệu đồng. Anh dùng số lãi mua thêm máy móc, thuê thêm nhân công để mở rộng cơ sở. Sau hai năm hoạt động, hiện tại tổng số vốn của anh khoảng 200 triệu đồng. Mỗi năm, anh thu về gần 250 triệu đồng tiền lãi, giải quyết việc làm cho 6 lao động tại địa phương. Anh Khuyên cho biết: “Nghề làm phù chúc không đòi hỏi vốn nhiều và cũng tương đối dễ làm. Bỏ ra 200 triệu đồng tiền vốn, tôi thu về 250 triệu đồng tiền lãi, tính ra tỷ lệ là 1 ăn 1. Làm nhỏ ăn chắc là vì thế”.

Chất lượng là yếu tố duy nhất

Qua mô tả của anh Khuyên thì nghề làm phù chúc đơn giản là vớt váng bột đậu nành sau đó sấy khô đem bán. Nhưng để sản phẩm đứng vững trên thị trường, yếu tố duy nhất là chất lượng. Anh nói: “Do sản xuất từ hạt đậu nành nên người làm phù chúc rất dễ pha chế thêm nhiều loại bột theo các tỷ lệ để kiếm lời. Nhưng làm như thế thì chỉ được vài lần bởi người tiêu dùng sẽ nhận ra, người bán đã tự đào thải mình. Chất lượng phù chúc tự khách hàng có thể thẩm định, đánh giá nên nếu làm dối, cơ sở đó sẽ khó tồn tại. Ngược lại, làm ăn uy tín, họ sẽ tự tìm đến mình”.

Hiện mỗi ngày, cơ sở anh xuất ra thị trường khoảng 40 kg phù chúc (85.000 đồng/kg) nhưng vẫn không đủ cung. Chưa có ngày nào hàng của anh làm ra bị tồn đọng. Anh cũng nhiều lần từ chối các đơn đặt hàng của khách bởi hiện vẫn chưa đủ sức sản xuất lớn hơn. Anh trải lòng: “Một khi đã khẳng định mình thì người ta sẽ tự tìm đến tận xưởng để mua hàng. Có nhiều khách hàng mỗi năm tôi chỉ gặp một lần, còn lại đều trao đổi qua điện thoại bởi tôi được họ tin tưởng. Làm ăn lâu dài cũng cần phải sàng lọc khách hàng để có những mối làm ăn thân tín, sòng phẳng và tin cậy lẫn nhau”.

Nói về những dự định kinh doanh trong tương lai, ngoài các thị trường quen thuộc như Đà Nẵng và các huyện, thành phố tỉnh Quảng Nam, anh Khuyên tính sẽ mở rộng ra Huế - một thị trường tiềm năng trong tiêu thụ đồ ăn chay. Nhưng với anh, tiêu chí "làm nhỏ ăn chắc cũng đồng nghĩa với việc phát triển đến đâu, quản lý tốt đến đó”, anh Khuyên nói.

Anh Khuyên phân tích: “Cách đây 5 năm, người Quảng Nam còn ít biết đến phù chúc. Nhưng đến hiện tại, số người ăn chay đang tăng nhanh vì món chay bổ dưỡng một phần, phần nữa là thực phẩm tốt cho sức khỏe, ít hóa chất xử lý như các loại thực phẩm khác. Thị trường phù chúc do đó sẽ không chững lại mà phát triển ổn định trong thời gian tới”.

Đoàn Hồng Khuyên
Địa chỉ: thôn Phú Vinh, xã Tiên Hà, H. Tiên Phước, Quảng Nam
ĐT: 0972205777

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121202/muu-sinh-tu-dong-von-nho-ky-6-lam-do-an-chay.aspx

Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Người ăn chay sẽ "ngủ mặn" thăng hoa hơn


Người ăn chay sẽ "ngủ mặn" thăng hoa hơn
Linh San (Theo Daily Mail)

(NLĐO) - Nhiều người cho rằng ăn thịt mới mạnh mẽ và “nam tính”, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy ăn đậu phụ mới giúp con người có hoạt động phòng the tốt hơn.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã đưa ra kết quả những người ăn đậu phụ và thức ăn thực vật khác sẽ có thể tận hưởng cuộc sống trong phòng the tốt hơn những người ăn thịt.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một số sản phẩm thực vật có thể ảnh hưởng tới hàm lượng hormone phytoestrogens và nâng cao hoạt động tình dục.

Các nhà khoa học cho biêt thức ăn ảnh hưởng tới hành động bản năng của con người cùng tương tự như động vật hoang dã.

Michael Wasserman cùng nhóm nghiên cứu của mình đã quan sát một nhóm khỉ đít đỏ ở Công viên quốc gia Kibale ở Uganda trong 11 tháng.

Các nhà nghiên cứu đã thống kê tần số các cuộc rượt đuổi, đánh nhau, tần số giao phối và thời gian chải chuốt, đo mức độ thay đổi hormone của những con khỉ khi ăn những loại thức ăn khác nhau.

Họ rút ra rằng khi những con khỉ ăn lá của cây Millettia, một loại thực vật chứa nhiều estrogen như trong đậu nành khiến hormone phytoestrogens tăng cao, khi đó những con khỉ dành nhiều thời gian tìm bạn gái hơn là thời gian chải chuốt.

Ông Wasserman cho biết: “Nồng độ hormone ảnh hưởng tới hành vi và sức khỏe của con người tương tự như động vật”.

Nhiều nhà khoa học cho rằng cholesterol có nhiều trong thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa có thể làm tắc nghẽn mạch máu, làm chậm dòng chảy của máu tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Những người ăn chay ít bị béo phì, tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, ung thư hơn những người ăn nhiều thịt.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của giáo sư Hank Rothgerber nhiều người vẫn có tâm lý ăn thịt thể hiện họ “nam tính” hơn.

http://nld.com.vn/20121124110028252p0c1030/nguoi-an-chay-se-ngu-man-thang-hoa-hon.htm

Thứ Sáu, 30 tháng 11, 2012

Lễ Hội Ăn Chay: Ăn chay – văn hóa ẩm thực cũ mà lại mới


Ăn chay – văn hóa ẩm thực cũ mà lại mới
Việt Hòa/VOV online

(VOV) - Hội chợ ẩm thực Xanh giới thiệu với người dân thủ đô những nét đẹp của văn hóa ẩm thực chay.

Kể từ khi về hưu, có nhiều thời gian đi chùa, bác Nguyễn Thị Lê ở quận Thanh Xuân bắt đầu ăn chay, đầu tiên là 2 ngày một tháng rồi tăng dần lên 4,6 rồi 8 ngày mỗi tháng. Bác Lê cho biết khi ăn chay cảm thấy nhẹ bụng, tốt cho đường tiêu hóa, ăn chay rồi dần dần không thích ăn thịt nữa nên giờ đây, ngoài những ngày ăn chay bác cũng hạn chế ăn thịt.

Tất cả những bữa chay bác Lê đều tự tay chế biến cho hợp khẩu vị. Đầu tiên bác tự nấu những món không có nguyên liệu là động vật. Dần dần bác học hỏi thêm cách nấu tại các chùa, các nhà hàng chay. Đến ăn và tham quan các gian hàng ẩm thực chay tại Hội chợ ẩm thực Xanh, bác Lê rất phấn khởi vì biết thêm một số món chay theo phong cách miền Nam như bánh xèo, bánh hỏi...

Bác Lê học thêm được một số cách nấu món chay tại Hội chợ ẩm thực Xanh
Cũng biết đến các món chay từ những lần đi chùa như bác Lê, nhưng nguyên nhân để chị Nguyễn Thu Trang đến với ăn chay lại là do muốn ... giảm cân. Chị Trang thích đồ chay vì thấy các món ăn ngon và phong phú không kém gì đồ ăn mặn, mà ăn chay no cũng không cảm thấy khó chịu. Nhưng chị Trang chỉ ăn chay 2 ngày mỗi tháng vì không có nhiều thời gian để thay đổi cách nấu nướng.

Ăn chay để bảo vệ sức khỏe và môi trường là xu hướng ẩm thực mới mà Hội chợ ẩm thực Xanh  muốn giới thiệu với người dân thủ đô. Gian hàng đặc biệt nhất của hội chợ là của Thiền viện Hải Đức (quận 8, TP. HCM) với các món ăn chay, bánh ngọt do các phật tử trong thiền viện chế biến và phục vụ tại hội chợ.

Đại đức Thích Trung Minh, trụ trì Thiền viện Hải Đức cho biết thiền viện muốn giới thiệu với những người trẻ tuổi về văn hóa ăn chay không phải chỉ gắn với đời sống tâm linh, tôn giáo như nhiều người lầm tưởng. Ăn chay còn tốt cho sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường vì chăn nuôi tiêu tốn rất nhiều đất đai, nước và thực vật. Nếu con người giảm bớt ăn thịt thì sẽ bảo vệ được rất nhiều tài nguyên, đồng thời có thêm nhiều lương thực cho những người thiếu đói.

Ngoài việc nếm các món chay tại các gian hàng ẩm thực, khách tham quan hội chợ còn có thể mua nguyên liệu chay về chế biến tại nhà, tham dự các buổi hội thảo về ăn chay, hướng dẫn cách nấu đồ chay.

Hội chợ diễn ra tại Trung Tâm Triển Lãm Vân Hồ - Số 2 Phố Hoa Lư, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội đến hết ngày 28/11/2012.

http://vov.vn/Doi-song/An-chay-van-hoa-am-thuc-cu-ma-lai-moi/237425.vov

Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Hưởng ứng Ngày Ăn Chay 30 tháng 11 (Nhà hàng Việt Chay)


Nhân dịp kỷ niệm 05 năm thành lập Nhà hàng Việt Chay (30/11/2007 - 30/11/2012), hơn 200 người gồm Ban điều hành và toàn thể nhân viên của Việt Chay Group cùng nhau phát tâm ăn chay trọn vẹn một ngày (30-11-2012) để phát động “Ngày Ăn Chay 30 - 11” hằng năm, kể từ năm nay.

Việt Chay Group ra đời với nhiều hoạt động vì tâm nguyện “Truyền bá Chánh pháp, Lợi lạc chúng sanh”, toàn thể nam nữ cộng sự nhất tâm sống và làm việc tận tụy không ngừng để phục vụ tốt nhất cho việc kinh doanh hướng thiện, 100% lợi nhuận được dùng vào việc hộ trì Tam bảo và tổ chức các hoạt động từ thiện. Việc mở nhà hàng Chay, tạo điều kiện cho mọi người cùng ăn chay mang nhiều ý nghĩa thiết thực:

  • Ăn chay để tăng trưởng lòng yêu thương
  • Ăn chay để tăng trưởng đời sống tâm linh
  • Ăn chay vì môi trường xanh
  • Ăn chay vì sức khỏe

Chúng tôi thành tâm kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng “Ngày Ăn Chay 30 - 11” để hồi hướng công đức cầu nguyện cho “Thế giới Hòa bình - Chúng sanh An lạc” và cho sự an vui của gia đình, tiêu tai nghiệp chướng của chính mỗi người chúng ta.

Nhà hàng Việt Chay sẽ giảm giá 50% cho tất cả các thực khách trong “Ngày Ăn Chay 30 - 11” hằng năm.

Địa chỉ: 290/21A Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Phường 8 - Quận 3 - Tp.HCM (kế bên Thiền Viện Quảng Đức - Văn Phòng II)

ĐT: 083.848.3399

Thời gian phục vụ: 8h00 - 21h00

Thứ Ba, 2 tháng 10, 2012

Góc Đẹp Tâm Hồn: Con chim trong bàn tay


Con Chim Trong Bàn Tay

Người Ba Tư có kể câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Ngày xưa, tại quảng trường của một thành phố nọ, có một nhà hiền triết xuất hiện và tuyên bố giải đáp được tất cả mọi thắc mắc của bất cứ ai đến vấn kế.

Một hôm, giữa đám người đang say mê lắng nghe nhà hiền triết, có một mục tử từ trên núi cao đến. Nghe tiếng đồn về sự thông thái và khôn ngoan của nhà hiền triết, anh muốn chứng kiến tận mắt, nghe tận tai và nhất là để hạ nhục nhà hiền triết giữa đám đông. Anh tiến đến gần nhà hiền triết, trong tay bóp chặt một con chim nhỏ. 

Anh đặt câu hỏi như sau: "Thưa ngài, trong tay tôi có cầm một con chim. Ngài là bậc thông thái biết được mọi sự. Xin ngài nói cho tôi biết con chim tôi đang cầm trong tay sống hay chết?"

Nhà hiền triết biết đây là một cái bẫy mà người mục tử tinh ranh đang giăng ra. Nếu ông bảo rằng con chim đang còn sống, thì tức khắc người mục tử sẽ bóp cho nó chết trước khi mở bàn tay ra. Còn nếu ông bảo rằng con chim đã chết thì lập tức con người khôn manh ấy sẽ mở bàn tay ra và con chim sẽ bay đi. 

Sau một hồi thinh lặng, trước sự chờ đợi hồi hộp của đám đông, nhà hiền triết mới trả lời như sau: "Con chim mà ngươi đang cầm trong tay ấy sống hay chết là tùy ở ngươi. Nếu ngươi muốn cho nó sống thì nó sống, nếu ngươi muốn cho nó chết thì nó chết."

Suy ngẫm (BBT Phật Học Tịnh Quang)

Trên đời này, chuyện gì cũng có hai mặt. Bàn tay cũng có hai mặt. Đồng tiền, tờ giấy cũng có hai mặt. Tâm con người cũng có hai mặt: chân tâm và vọng tâm. Hành động lời nói ý nghĩ của con người cũng có hai mặt: thiện và bất thiện (ác). Cuộc đời cũng có hai mặt: hạnh phúc và khổ đau. Ai trong chúng ta cũng khao khát hạnh phúc. Ai trong chúng ta cũng mong ước được cuộc sống an bình, vui tươi. Nhưng lắm khi chúng ta chạy theo chiếc bóng mờ ảo của hạnh phúc hơn là hưởng nếm hương vị chính hạnh phúc đang trong tầm tay của chúng ta. Hạnh phúc ấy còn hay mất tùy ở mỗi người chúng ta, tùy sự hiểu biết và cách cư xử trong cuộc sống hàng ngày với tất cả mọi người chung quanh. Chúng ta được hạnh phúc, chúng ta được an bình hay không là do chính chúng ta quyết định, không do bất cứ ai, bất cứ thánh thần thiên địa nào ban cho.
- Tại sao vậy?
- Bởi vì, nếu thực có đấng nào đó có quyền năng ban phước cho - tại sao không ban cho ai khác, lại ban cho mình. Mình có xứng đáng được hưởng hơn người khác chăng? Suy nghĩ ban phước cho chính mình như vậy, chỉ vì cái bản ngã, ích kỷ, không vị tha, làm sao có được hạnh phúc?

Hạnh phúc đích thực của chúng ta, niềm vui đích thực của chúng ta chính là chúng ta quên mình vì người, cứu đời giúp người, dù cho hoàn cảnh thế nào vẫn cảm thấy an bình, hạnh phúc. Ý thức được sự xả kỷ vị tha, quên mình vì người trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ có được niềm vui hạnh phúc đích thực do chính mình quyết định, chính mình làm chủ, không làm nô lệ.

http://phtq-canada.blogspot.com/2012/07/con-chim-trong-ban-tay.html

Thứ Hai, 1 tháng 10, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Nghiện cờ bạc hại sức khỏe


Nghiện cờ bạc hại sức khỏe
T. Nghĩa (Theo Alternet)

[PNO] -Trong các thói quen tai hại, nghiện cờ bạc thường được cho là ít hại sức khỏe nhất, nhưng theo các nhà khoa học của Hội đồng Quốc gia về các Vấn đề của Cờ bạc (NCPG) Mỹ, cờ bạc có sức tàn phá sức khỏe bạo liệt nhất, đặc biệt là sức khỏe tâm thần, và biểu hiện phổ biến nhất là tự tử.

Vấn đề đáng lo nhất, xét theo góc độ sức khỏe, là cờ bạc không có triệu chứng nào báo hiệu cơ thể con bạc đang bị đe dọa. Chơi ma túy hay nhận say “quắc cần câu”, cuộc chơi có thể kết thúc ở bệnh viện hay nhà xác tùy theo sức chịu đựng của cơ thể. Những con nghiện cờ bạc dẻo dai một cách lạ thường. Họ có thể chơi trò đỏ đen từ sáng đến tối, ngày này sang ngày nọ mà không sợ bị kiệt sức.

Tiến sĩ Rachel Volberg, Chủ tịch công ty Gemini Research, tác giả nhiều công trình nghiên cứu về cờ bạc, nhận định rằng con nghiện cờ bạc nếu có bệnh là do lạm dụng rượu và thuốc lá. Suy nhược cơ thể và lo âu cũng là những vấn đề của con bạc.

Tuy nhiên, theo ông Volberg, những thứ đó chỉ làm cho vấn đề thêm mơ hồ, bởi vấn đề cốt lõi của con bạc gói gọn trong một từ duy nhất: nợ. Đó chính là sát thủ giấu mặt. Nó thường đẩy con bạc tới bước đường cùng là tìm đến cái chết để thoát nợ tiền và nợ đời.

Theo báo cáo mới đây của NCPG đăng trên trang tin trực tuyến Alternet, có đến 80% con bạc nghĩ đến tự tử và cứ 5 người thì có 1 người tự kết liễu đời mình bằng cách này hay cách khác. Tỷ lệ này nhiều gấp đôi so với nghiện thuốc lá, ma túy, rượu và các dạng nghiện ngập khác.

Con nghiện cờ bạc tìm đủ mọi cách để giấu nợ, kể cả giấu vợ (chồng) và con. Họ tự cô lập với gia đình và xã hội. Họ làm những điều mà họ biết là tội lỗi như rút tiền tiết kiệm của vợ, bán đất bán vườn. Con nghiện nào cũng có thể đi cai nghiện nhưng con nghiện cờ bạc thì không. Keith Whyte, Giám đốc điều hành NCPG, giải thích: “ Nếu bạn cai rượu, bạn còn cơ hội đi làm trở lại. Nhưng nếu bạn nghiện cờ bạc và món nợ của bạn nhiều hơn thu nhập cả năm gấp nhiều lần thì bạn không có cơ hội nào. Nói chung, sống mà thiếu rượu đỡ khổ hơn nhiều thiếu tiền và thiếu nợ”.

Tại Hồng Kông, một cuộc nghiên cứu năm 2010 cho thấy trong số 233 trường hợp con bạc tự tử, có 110 trường hợp do thiếu nợ không thể trả. Đa số là đàn ông, tuổi trung niên, sức khỏe bình thường, có gia đình và có công ăn việc làm đàng hoàng. Rất ít người có triệu chứng mắc bệnh tiền tâm thần.

http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/bac-si-gia-dinh/nghien-co-bac-hai-suc-khoe/a74672.html

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Ăn thịt nướng dễ bị tiểu đường


Ăn thịt nướng dễ bị tiểu đường
Lê Thoa (Theo Medic Magic, Times of India)

(NLĐO) - Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Mount Sinai (New York, Mỹ) cho thấy việc ăn thịt nướng thường xuyên làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường.

Hợp chất methylglyoxal phát sinh trong quá trình nướng thịt được coi là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật.

Theo Thời báo Ấn Độ, hợp chất này ảnh hưởng đến cơ chế bảo vệ của cơ thể, làm giảm sự đốt cháy mỡ thừa. Điều này làm phát sinh các bệnh mãn tính như: tiểu đường, bệnh tim, ung thư, rối loạn khớp và bệnh Alzheimer.

Cũng theo nghiên cứu, ăn 1 lạng thịt bò nướng/ ngày có thể làm tăng nguy cơ các bệnh mãn tính. Phát hiện trên chứng minh một điều rằng: ăn đồ nướng chẳng tốt hơn đồ chiên là bao!

“Đây là phát hiện khá hữu ích nhằm bổ sung kiến thức cho công tác phòng chống béo phì và tiểu đường”, giáo sư Helen Vlassara - trưởng nhóm nghiên cứu công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của Mỹ cho biết.

Ông nói thêm rằng, quá trình nướng thịt cũng sản sinh ra các chất gây ung thư. “Trong khi đó, rau củ nướng an tòa hơn, bởi chúng không hình thành chất gây ung thư khi nướng”.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2011 tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng của Đại học Harvard (Mỹ) cũng cho thấy việc chế biến tiêu thụ thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu gần đây cũng phát hiện ra phụ nữ làm việc căng thẳng dễ mắc bệnh tiểu đường.

Theo thống kê, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến gần 350 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới, trong đó chiếm hơn 11% số người trên 20 tuổi.

http://nld.com.vn/20120924112133621p0c1050/an-thit-nuong-de-bi-tieu-duong.htm

Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bún chay khô cho ngày Rằm


Bún chay khô cho ngày Rằm
Phạm Bình - Khánh Hồng

[Dân trí] - Vào mỗi ngày Rằm hay mùng 1, nhiều gia đình Việt tuy không theo đạo Phật cũng nấu cho cả nhà vài món ăn chay. Vị thanh đạm của những món ăn từ rau củ sẽ giúp cơ thể điều hòa, tạo cảm giác lạ miệng cho cả nhà!

Trong nhiều món chay, bún chay khô với cách làm đơn giản, lại ngon giòn chắc chắn sẽ làm người ăn hài lòng!

Nguyên liệu của món này tuy nhiều nhưng không khó tìm, chia làm 2 phần: phần chính gồm bún tươi, đậu hủ, rau củ xào, nước tương; phần kèm theo là: ram, rau sống, đậu khuôn chiên, đậu phộng rang. Nguyên liệu đầy đủ bao gồm: đậu hủ, đậu đũa, cà-rốt, khoai tây, xì dầu, đậu khuôn, đậu phộng, rau sống, nấm mèo, bún tàu, nui chay, hành, ớt, gia vị các loại…

Chế biến như sau: phi hành thơm cho vào tàu hủ, nếm gia vị cho vừa miệng; phần rau củ xào gồm đậu đũa, cà-rốt, khoai tây được rửa sạch, cắt lát vừa ăn, nui được luộc chín, mềm, xào chung với nhau, cho thêm gia vị nếm đến vừa ăn. Nước tương chính cho món ăn này là xì dầu, nếm gia vị, phi thêm ít hành củ với dầu nóng để chén nước tương xì dầu thêm phần hấp dẫn. Phần kèm theo: đậu khuôn được cắt lát vừa ăn, chiên giòn rụm; đậu phộng rang chín, bóc sạch vỏ, rau sống làm sạch, ngâm muối rửa kỹ; những miếng ram giòn thơm là “phụ kiện” kèm theo không thể thiếu của món bún chay khô này.

Cách làm ram như sau: trộn các nguyên liệu như nấm mèo, bún tàu, đậu khuôn bóp nát, nếm gia vị vừa ăn, dùng bánh tráng cuộn tất cả lại rồi cho vào chảo dầu nóng, chiên cho vàng rụm là được.

Món bún chay khô thơm lừng, nước tương ngọt thanh, thêm mùi vị tự nhiên của các loại rau củ, vị béo mềm của tàu hủ, chất bùi ngọt của từng hạt đậu phộng nóng giòn, cái giòn rụm của từng miếng ram vàng ươm, một chút cay nồng của tương ớt đỏ… Tất cả sẽ làm cho tô bún chay khô trở nên vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.

http://dantri.com.vn/c23/s23-641611/bun-chay-kho-cho-ngay-ram.htm

Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2012

Làm Thế Nào Để: Da khỏe, tóc mềm với trà xanh


Da khỏe, tóc mềm với trà xanh
Linh Hoa

[Ngoisao.net] - Ngoài ngăn chặn, chữa ung thư, gan, tiểu đường... thì trà xanh là một trong những 'người bạn vàng' giúp chị em làm đẹp từ da đến tóc.

Chăm sóc da mềm mại

Trộn bột gạo, nước trà xanh thành hỗn hợp để đắp mặt nạ vào buổi tối trước khi đi ngủ. Hãy đắp mặt nạ này từ 15-20 phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm. Việc này sẽ giúp da bạn mềm mại, mịn màng, tăng cường vẻ trẻ trung và khả năng đàn hồi.

Se nhỏ lỗ chân lông

Catechin trong nước trà xanh sẽ có tác dụng thu nhỏ lỗ chân lông, tăng tính đàn hồi cho da. Vì vậy, bạn hãy rửa mặt hoặc lau mặt hàng ngày với nước trà xanh để có làn da láng mịn.

Chống lão hóa

Trà xanh là thức uống có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Vì vậy, uống hoặc rửa mặt bằng nước trà xanh sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa da.

"Kem chống nắng" từ thiên nhiên

Bôi nước trà xanh lên vùng da trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trước khi ra ngoài sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho làn da để chống lại tác hại của ánh nắng, giảm độ hư tổn và cháy nắng cho da.

"Đánh tan" vùng da thâm quầng dưới mắt

Buổi tối, trước khi đi ngủ, bạn hãy đặp túi trà xanh lên mí mắt sẽ có tác dụng làm mờ vết thâm quầng do thức khuya hoặc mất ngủ gây nên. Đó là nhờ chất chống oxy hóa có trong trà xanh làm tăng tuần hoàn máu. Tốt nhất bạn nên để túi trà trong tủ lạnh tầm 15 phút trước khi đem ra sử dụng để có hiệu quả tốt nhất.

"Khử" hơi thở có mùi

Súc miệng hàng ngày bằng nước trà xanh giúp giảm hình thành các mảng bám trên răng và ngăn ngừa sâu răng. Hợp chất polyphenol có trong trà xanh sẽ ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây mùi.

Làm tóc mềm mượt, chắc khỏe

Bạn có thể pha trộn hỗn hợp: nước trà xanh, một thìa rượu, một thìa dầu thực vật để làm mặt nạ cho tóc. Thoa hỗn hợp này lên da đầu và ủ tóc trong vòng 2-3 giờ; sau đó gội sạch lại với nước ấm. Làm như vậy tóc không những mềm mượt, chắc khỏe hơn, mà còn giảm gàu và kích thích tóc nhanh dài hơn.

http://ngoisao.net/tin-tuc/lam-dep/2012/09/da-khoe-toc-mem-voi-tra-xanh-212266/