Blogger templates

Thứ Tư, 1 tháng 2, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Dưa món chay tốc hành - Hồng Hương (Express Vietnamese vegan salted pickle)

Express Vietnamese vegan salted pickle
This type of crunchy pickle is usually eaten with porridge or rice cake. It's very fast to make. For the recipe in English, please write: Info@VietNamAnChay.com

Dưa món chay tốc hành
Hồng Hương / Việt Nam Ăn Chay

(VNAC) - Không khí Tết đang dần lắng dịu, nhưng những món chay ngon vẫn được ưa chuộng quanh năm. Ngoài cách ăn kèm với bánh chưng chay trong ngày xuân, dưa món chay thường có thể dùng với cháo đậu đen, cháo trắng, hoặc bánh tét đậu xanh.

Cách sau đây rất nhanh và dễ, chỉ trong chừng vài tiếng đồng hồ là chúng ta sẽ có dưa món chay..  tốc hành.

Nguyên liệu:

  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà-rốt
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 muỗng canh muối biển
  • 1/2 chén nước tương
  • 1/2 chén mật thùa (agave nectar) hoặc đường vàng

Thực hiện:
1. Củ cải và cà-rốt thái cọng, cho vào thau hoặc tô to, rắc muối biển, bóp và đảo đều. Củ cải và cà-rốt sẽ dần dần ra nước.
2. Sau khoảng 15 phút, bóp củ cải và cà-rốt tiếp, rồi chắt nước.
3. Ngâm muối như thế tổng cộng khoảng 30 phút, sau đó xả nước lạnh, để ráo.
4. Cho vào keo với ớt sừng thái cọng.
5. Trong khi ngâm muối củ cải và cà-rốt, bắc nồi, lửa vừa, nấu 1/2 chén nước tương pha với 1/2 chén mật thùa (hoặc đường vàng), khuầy đều tay cho đến khi sôi.
6. Tắt lửa để nguội.
7. Khi nước tương nguội, cho vào keo củ cải, cà-rốt và ớt.
8. Sau vài tiếng có thể ăn được dưa món chay giòn và đậm đà. Cất keo dưa món trong tủ lạnh, sẽ bảo quản được lâu hơn.


Chúc các bạn được ban nhiều niềm vui trong bếp chay thanh nhẹ.

http://www.vietnamanchay.com/2012/02/bep-chay-thanh-nhe-dua-mon-chay-toc.html


Sức Khỏe Của Bạn: Khuyến cáo mới trong phòng ngừa ung thư - Cancer prevention advice

Yếu tố phòng chống ung thư: Cân lượng - Dinh dưỡng - Vận động

Prevention Magazine's article: "20 Ways to Prevent Cancer"

Khuyến cáo mới trong phòng ngừa ung thư
Khắc Nam (Theo Prevention)

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới, tạp chí Prevention của Mỹ cập nhật, giới thiệu một số cách phòng ngừa bệnh ung thư mới ở phụ nữ dựa trên các nghiên cứu lâm sàng do Trung tâm ung thư Moffitt của Mỹ thực hiện.

1. Chú ý đến nguồn nước sinh hoạt hàng ngày

Theo nghiên cứu của Nhóm công tác môi trường thuộc Bộ Môi trường Mỹ, nếu nguồn nước sinh hoạt không được xử lý, không được lọc kỹ trước khi sử dụng sẽ làm gia tăng bệnh ung thư bởi nó có chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh và hóa chất độc hại làm gián đoạn nội tiết tố của cơ thể. Không nên uống nước trực tiếp từ vòi, không nên đựng nước trong bình nhựa mà thay bằng bình thép không gỉ, thủy tinh hay sành sứ để tránh tiết ra các chất ô nhiễm, đặc biệt là BPA.

2. Tránh xa hóa chất độc hại

Các loại nhiên liệu dùng cho phương tiện giao thông, các chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp, thuốc nhuộm tóc, than tổ ong... là nguồn rò rỉ hóa chất gây ung thư rất mạnh, nhất là khí benzen, bám vào da và ngấm vào cơ thể. Vì vậy khi phải tiếp xúc với các hóa chất này cần mang phòng hộ đầy đủ và hạn chế tối đa thời gian phơi nhiễm.

3. Nên ướp thịt trước khi nướng [cho những vị chưa ăn chay]

Các loại thịt chế biến quá kỹ, nướng trực tiếp trên ngọn lửa hay trên than hồng có thể tạo ra các chất amine dị vòng (heterocyclic amines) và hydrocacbon thơm đa vòng, thủ phạm làm tăng bệnh ung thư. Theo nghiên cứu của Trung tâm phòng chống ung thư Anderson, ĐH Texas, để giảm thiếu các chất độc hại nói trên, trước khi nướng nên bổ sung thêm gia vị và ướp ít nhất một giờ trước khi nướng. Lý do, gia vị giàu chất chống ô-xy hóa có thể cắt giảm tới 87% nguy cơ gây ung thư phát sinh từ thịt nướng.

4. Nên dùng cà phê đã lọc cafein

Theo nghiên cứu do các nhà khoa học Anh thực hiện 2010, những người uống 5 tách cà phê không còn cafein/ngày giảm được tới 40% nguy cơ ung thư não so với những người uống ít hơn hoặc không uống. Ngoài ra, với tần suất dùng 5 tách ngày còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư miệng, vòm họng, thậm chí tác dụng ngừa ung thư của cà phê không cafein còn tốt hơn cả trà, nhất là phòng chống bệnh ung thư não.

5. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước và các chất lỏng khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang thông qua cơ chế làm loãng nồng độ tác nhân gây ung thư trong nước tiểu và giúp bàng quang đẩy nhanh nước tiểu ra ngoài. Vì tác dụng của nước, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cao nên uống ít nhất 8 cốc nước hay chất lỏng mỗi ngày được xem là mang lại lợi thế cao nhất.

6. Tăng cường nhóm rau xanh thẫm màu

Theo nghiên cứu, rau xanh có màu thẫm là do hợp chất chlorophyll tạo nên, nhóm thực phẩm này rất giàu ma-giê có tác dụng làm giảm ung thư ruột kết ở phụ nữ, thông qua nguyên lý giúp cho tế bào phát triển ổn định, không bị đột biến. Chỉ cần ăn 1/2 bát rau xanh thẫm màu như rau bina, bông cải nấu chín sẽ cung cấp khoảng 75mg ma-giê hay 20% lượng dinh dưỡng cơ thể cần mỗi ngày.

7. Tăng cường thực phẩm dạng hạt

Nhóm thực phẩm này giàu xêlen, chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang, giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu cho rằng selen không chỉ bảo vệ tế bào trước nguy cơ tấn công của các gốc tự do mà còn tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn chặn hình thành các mạch máu nuôi khối u hay còn gọi là giải pháp để đói khối u.

Những thực phẩm chứa chất này rất đa dạng như đậu đỗ, lạc, hạt hướng dương, hạt lanh, quả hạch..., nhất là nhóm hạt thô, nguyên chất, ít qua chế biến, kể cả lúa mì lúa mạch, kê, gạo... Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên trang bị kiến thức tối thiểu về vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn mua thực phẩm sạch bởi theo nghiên cứu, một số loại thực phẩm bán ngoài chợ có cả thuốc trừ sâu, hóa chất chứa trên 40 chất gây ung thư nguy hiểm.

8. Đi bộ giảm ung thư vú

Theo nhiều nghiên khoa học phát hiện thấy tập thể dục như đi bộ nhanh 2 giờ một tuần cắt giảm tới 18% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Vì lợi thế này mọi người nên duy trì cuộc sống vận động, hạn chế cuộc sống tĩnh tại, nằm hay ngồi nhiều. Đơn giản, vận động giúp cho cơ thể đốt cháy chất béo, làm giảm quá trình sản xuất estrogen gây tăng ung thư vú.

Ngoài luyện tập thể thao, nên duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý bởi qua nghiên cứu, Hiệp hội ung thư Mỹ (ACS) cho biết béo phì là nguyên nhân gây tử vong vì ung thư ở phụ nữ tới 20% và nam giới là 14%. Nên duy trì trọng lượng cơ thể ở ngưỡng hợp lý với BMI từ 21-25.

BMI được tình bằng công thức BMI= trọng lượng: (chiều cao)2. Trọng lượng tính bằng kg, chiều cao tính bằng mét. Ví dụ, một người nặng 55 kg, cao 1,6 mét thì BMI= 55:(1,6)2 = 21,48. Nếu IBM 18,5- 24,9 là bình thường, từ BMI= 25-30 là thừa cân và trên 30 được xem là béo phì.

9. Không nên giặt khô

Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ thực hiện năm 2011thì dung môi có tên là perc (viết tắt của perchloroethylene) được sử dụng trong quá trình giặt khô có thể làm gia tăng bệnh ung thư gan, thận và bạch cầu. Để hạn chế nên giặt ướt, dùng chất tẩy, xà phòng có chất lượng cao.

10. Hạn chế dùng điện thoại di động

Sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) mang lại nhiều lợi ích cho con người, nhưng gần đây qua nghiên cứu khoa học phát hiện thấy công cụ nói trên có thể làm gia tăng bệnh ung thư. Vì lý do sức khỏe, mọi người nên hạn chế tối đa mang ĐTDĐ bên mình, nên dùng điện thoại cố định, thực hiện những cuộc gọi ngắn hoặc nhắn tin, dùng tai nghe khi đàm thoại để hạn chế bức xạ, nhất là ở phụ nữ giai đoạn mang thai.

11. Chú ý khi dùng axit folic ở phụ nữ

Nên chú ý khi dùng thực phẩm giàu axit folic, đây là vitamin nhóm B, rất cần cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh và nguy cơ ung thư, tuy nhiên khi dùng nên tư để hạn chế mặt trái. Nạp quá nhiều axit folic dạng tổng hợp có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

12. Hạn chế các chiếu chụp không cần thiết

Kỹ thuật chụp CT (Computed Tomography gồm chụp quét cắt lớp điện toán để chẩn đoán hình ảnh, sử dụng tia x tạo ra các bức ảnh về mặt cắt các bộ phận trên cơ thể) là công cụ chẩn đoán tuyệt vời nhưng nếu lạm dụng sẽ tạo ra mức bức xạ cao hơn cả chụp X-quang, thủ phạm làm gia tăng bệnh ung thư nguy hiểm.

Qua nghiên cứu cho thấy, 1/3 số ca chụp CT là không cần thiết và như vậy, nếu quá tin vào kỹ thuật này vừa tốn tiền lại làm tăng bệnh, nhất là bệnh ung thu bạch cầu. Nếu thực sự cần mới nên dùng siêu âm hoặc MRI.

http://dantri.com.vn/c7/s7-560827/khuyen-cao-moi-trong-phong-ngua-ung-thu.htm

Thứ Ba, 31 tháng 1, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Phở áp chảo chay - Vegan pan fried rice noodle

Vegan pan fried rice noodle
 Phở áp chảo chay (Uyên Thy)

Tin Vui Ăn Chay: Đồ ăn chay “đắt hàng” sau Tết - Veggie food on the rise after Tết

Nhiều món chay được chế biến vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt - Delightful veggie food

After Tết (lunar New Year), Vietnamese are keen on veggie food to lessen the burden on their digestive system. There's also the concept of doing good deeds - that is, no killing - at the start of another year.

Đồ ăn chay “đắt hàng” sau Tết
Hoài Nam

(Dân trí) - Quá “ngán” các món ăn truyền thống "màu mỡ" trong dịp Tết Nguyên Đán cùng với quan niệm đầu năm không sát sanh nên các món chay trở nên “hút khách” trong những ngày sau Tết.

Đến thời điểm này, trong khi nhiều quán ăn mặn tại TPHCM vẫn đang đóng cửa nghỉ Tết vì biết vừa “say” Tết xong, nhu cầu ăn nhậu đầu năm của người dân chưa cao thì hầu hết các quán chay đã mở hàng phục vụ khách từ sớm. Các quan ăn chay tập trung ở đường Phan Xích Long (Q, Phú Nhuận), Nguyễn Văn Đậu, Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh), Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp)… phải phục vụ hết công suất khi lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào. Quán chay quanh các ngôi chùa cũng là nơi được nhiều người dân tìm đến trong những ngày này.

Chị Lộc, bán cơm chay gần chùa Quan Âm (Q.12) cho hay, trong những ngày ra Tết quán bán ra tăng 3 – 4 lần này thường và cũng tăng hơn cả những ngày mùng 1, ngày rằm trong năm. Do quán đầu năm chưa đủ người làm nên những lúc cao điểm người dân đi chùa cùng đổ và thì quán phục vụ không kịp, hết chỗ hoặc hết đồ ăn.

Mỗi phần cơm, tô bún phở chị bán ra cao hơn mọi ngày trung bình 5.000 - 7.000 đồng/phần vì rau củ mua vào cũng như tiền công thuê người làm đều cao hơn mọi ngày. “Khách hiểu đầu năm còn đắt đỏ hơn nên họ chấp nhận chứ không than phiền gì. Chắc phải sau rằm tháng Giêng giá cả mới ổn định trở lại, nhưng nhiều khả năng sẽ tăng hơn năm ngoái 1.000 – 2.000 đồng/phần”, chị Lộc nói.

Không chỉ quán ăn mà thực phẩm chay dùng để chế biến hay đóng hộp ăn liền ở các chợ, siêu thị cũng bán ra mạnh hơn mọi ngày. Tại siêu thị Pháp Hoa nằm trong khuôn viên chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) sau Tết không chỉ lượng khách đến thưởng thức các món chay tăng mạnh mà gian hàng thực phẩm chay cũng rất hút khách.

Người dân thành phố ăn chay sau Tết - Customers enjoying veg food
Theo giới kinh doanh thực phẩm chay, đầu năm được xem là dịp người dân ăn chay nhiều nhất trong năm. Trong những ngày Tết dài, mọi người đều “ngán” tận cổ với các món mặn truyền thống vốn rất nhiều chất béo như thịt cá, giò chả, lạp xưởng, xôi, bánh chưng… nên thực phẩm chay là một cách tốt nhất để “hạ nhiệt” cho tiêu hóa của mỗi người. Bên cạnh đó, còn rất nhiều người ăn chay vì tâm niệm đầu năm không sát sanh, hướng thiện. 

Bà Nguyễn Thị Sáng (nhà ở Thủ Đức) cho biết, do trong những ngày Tết đã quá “khiếp” với thịt cá, bánh chưng… nên mấy nghỉ cuối cùng, đại gia đình ba thế hệ nhà bà cùng thống nhất chuyển sang ăn chay. Hôm thì cả gia đình đi ra quán ăn uống, hôm thì ở nhà chế biến.

Bà Sáng cho rằng, ăn chay không chỉ dễ tiêu hóa mà điều quan trọng không kém là dịp đầu năm, ăn chay giáo dục con cháu hướng đến điều thiện không sát sanh cũng như để bảo vệ môi trường.

“Cũng phải nói rằng, trong những ngày Tết ăn uống thả phanh quá, con cháu đều kêu người “nặng nề” thấy rõ vì tăng cân nên ăn chay cũng mong để giảm béo. Nhất là mấy cô con gái, con dâu nhà tôi thì lo lắm, “cạch” thịt cá chuyển sang ăn chay để mong eo ót trở lại”, bà Sáng hóm hỉnh.

http://dantri.com.vn/c76/s76-560504/do-an-chay-dat-hang-sau-tet.htm

Thứ Hai, 30 tháng 1, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu hủ om chiên giòn - Crispy tofu in sweet soya sauce

Crispy tofu in sweet soya sauce (by Sân Mây Restaurant)
For the recipe in English, please write: Info@VietNamAnChay.com
In gratitude ~

Đậu hủ om chiên giòn

Nhà hàng chay Sân Mây xin giới thiệu với các bạn cách làm món đậu hủ om chiên giòn. Chúc các bạn ngon miệng.

Nguyên liệu
- 1 bát nhỏ nước tương đậu nành
- Dầu ăn, hành khô
- 2 miếng đậu hủ tươi
- Đường

Thực hiện
- Phi thơm 1 hoặc 2 muỗng súp dầu ăn với vài tép hành đập giập, cho tương vào với non một bát nước sôi nhỏ để tương không quá đặc, đun sôi.
- Nêm vào ít đường cho vừa vị mặn ngọt theo khẩu vị riêng.
- Cắt đậu hủ thành miếng vuông chừng 3cm, chuẩn bị chảo dầu nóng với lượng dầu phải ngập đậu khi thả vào, chiên vàng đều vớt ra để ráo dầu.
- Cho đậu hủ chiên còn nóng vào nồi cùng với nước tương đã pha, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút sau khi sôi.
- Lấy đậu hủ ra để nguội.
- Để riêng phần nước tương.
- Trước khi ăn, chiên đậu hủ lần hai cũng với lửa nhỏ cho miếng đậu trở màu nâu sậm, thật giòn vỏ ngoài.
- Làm nóng phần nước tương đã dùng, cho đậu hủ ra đĩa, tưới nước tương lên.

Món đậu hủ nầy làm để chấm với nước tương kèm theo một dĩa rau luộc hay xào thì tuyệt.

Quả Ngon: Lợi ích sức khỏe của ớt - Health benefits of chili peppers

Chili peppers are known to have some health benefits including reducing inflammation, relieving pain, clearing congestion, burning calories, and preventing cancer.

Giàu vitamin nên quả ớt được cho là có ích trong việc điều trị nhiều bệnh. Sau đây là một số lợi ích từ quả ớt, theo báo The Times of India:

Bảo vệ mắt và da: Ăn ớt giúp chống phát ban, bảo vệ da. Do chứa nhiều vitamin A nên ăn ớt tốt cho mắt và giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Phòng chống ung thư: Ớt chứa hợp chất được gọi là capsaicin, có tác dụng ngăn chặn các chất sinh ung thư gây tổn hại cho ADN và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.

Giảm đau: Chất capsaicin giúp chặn đứng quá trình truyền tải cơn đau từ da đến tủy sống, qua đó giúp giảm đau đớn. Nó rất hữu ích trong điều trị các bệnh liên quan đến đau đớn.

Đốt cháy calo: Ăn ớt giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và giúp đốt cháy nhiều calo. Ớt còn có tác dụng giảm béo do chế độ ăn uống nhiều chất béo gây ra. Ăn ớt giúp tăng tiết dịch tiêu hóa, ngừa chứng khó tiêu. Chứa nhiều chất tốt cho tim mạch, ớt còn giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu và chất béo gây hại triglyceride trong cơ thể.

Giúp mọc tóc: Chiết xuất từ ớt là một trong những sản phẩm kích thích tóc mọc tốt nhất. Nó có tác dụng ngừa rụng tóc, giúp duy trì mái tóc dày.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120116/ot.aspx

Nói Không Với Thuốc Lá: Để cai thuốc lá thành công - The Cleveland Clinic's tips to quit smoking

CẢNH BÁO: Hút thuốc có thể giết quý vị.

Some suggestions from the Cleveland Clinic to help quit smoking, as noted by Healthday.com:
  1. Set your quit date a few weeks in advance. Slowly cut down and create a plan for quitting. Avoid places where you once liked to smoke.
  2. The day you quit, keep yourself busy. Toss out all your cigarettes.
  3. Understand that nicotine replacements (such as gum or a patch) can help you quit, but you probably will still have to fight the urge to smoke.
  4. Quit forever, and don't allow yourself an occasional cigarette.
  5. Tell yourself that you cannot give in and smoke.
  6. Seek help, such as a smoking cessation program, if you need it.

Để cai thuốc lá thành công
Mai Duyên

Một số gợi ý sau đây của các chuyên gia thuộc Bệnh viện Cleveland (Mỹ) được trang tin healthday.com dẫn lại có thể sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ thói quen “phì phèo”:

1. Ấn định ngày bỏ thuốc lá trước một vài tuần, từ từ cắt giảm dần. Tránh đến những nơi mà bạn từng thích hút thuốc;
2. Vào ngày bạn muốn “cai” thuốc lá, giữ cho mình luôn bận rộn. Vứt bỏ hết các gói thuốc lá;
3. Mặc dù một số loại thay thế nicotine như kẹo cao su hoặc miếng dán có thể giúp bạn bỏ thuốc, nhưng bạn vẫn sẽ phải nỗ lực chống lại cơn thèm thuốc lá;
4. Đừng bao giờ tự cho phép mình hút, cho dù chỉ là một điếu;
5. Luôn dặn lòng không bao giờ bỏ cuộc và tìm đến thuốc lá;
6. Tìm kiếm sự giúp đỡ, chẳng hạn như một chương trình cai nghiện thuốc lá, nếu bạn thấy cần thiết.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120105/de-cai-thuoc-la-thanh-cong.aspx

Chủ Nhật, 29 tháng 1, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh tằm bì chay - Rice noodle with shredded tofu & coconut sauce

Round rice noodle with shredded tofu and coconut sauce is a famous Vietnamese dish. English recipe at the end of post. Thank you!

Bánh tằm bì chay (Món Ngon Việt Nam)
Mức độ:  Dễ
Chuẩn bị:  10 phút
Chế biến:  15 phút

Nguyên liệu: 
  • 200g (1 chén) bánh tằm
  • 100ml (1/2 chén) nước cốt dừa
  • 1/2 thìa súp nước tương
  • 2 bìa đậu phụ
  • 100g  (1/2 chén) "ham" chay
  • 1 thìa súp dầu hào chay
  • 1/2 thìa cà-phê muối
  • 1/2 thìa cà-phê đường
  • 1/3 thìa cà-phê tiêu
  • 1 thìa cà-phê bột năng
  • 1 thìa cà-phê boa-rô băm
  • Xà-lách, rau thơm, giá, dưa leo, ớt, chanh, dầu ăn

    Thực hiện: 
    1. Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng rồi xắt sợi. 
    2. "Ham" chay xắt sợi. 
    3. Ướp đậu phụ, "ham" chay với dầu hào chay, tiêu trong 5 phút.
    4. Làm nóng dầu, phi thơm boa- rô, trút "ham" chay và đậu hủ vào xào thơm, nêm gia vị vừa miệng.
    5. Nước cốt dừa pha bột năng, muối, đường, nấu sôi và sệt lại, tắt bếp, bắc xuống.
    6. Nước tương pha với ít nước lọc và đường, đun sôi, để nguội. Vắt chanh, cho ớt xắt lát vào.
    7. Rau xà-lách, rau thơm, dưa leo rửa sạch xắt sợi.
    8. Sắp ra đĩa bánh tằm, rau sống, hỗn hợp đậu phụ, "ham" chay, nước dừa và nước tương.
    http://monngonvietnam.vn/tron-sa-lat/banh-tam-bi-chay

    Rice noodle with shredded tofu & coconut sauce
    Recipe from "Món Ngon Việt Nam"

    Preparation:  10 minutes
    Cooking:  15 minutes

    Round rice noodle (bánh tằm) - about 1/4 inch in diameter

    Example of vegetarian "oyster" sauce
    Ingredients: 
    • 200g (1 cup) round rice noodle (also called "silkworm noodle" for its shape; the ingredients are mainly from rice flour, tapioca flour, and sweet rice flour)
    • 100ml (1/2 cup) coconut milk 
    • 1/2 tablespoon soy sauce
    • 2 blocks tofu
    • 100g  (1/2 cup) vegan "ham"
    • 1 tablespoon vegetarian "oyster" sauce 
    • 1/2 teaspoon salt
    • 1/2 teaspoon sugar
    • 1/3 teaspoon ground black pepper
    • 1 teaspoon tapioca flour
    • 1 teaspoon leek (finely chopped)
    • Lettuce, fresh herbs (mint, cilantro, basil etc.), bean sprouts, cucumber, red chili pepper, lime, vegetable oil 

    Directions: 
    1. Thinly slice tofu, fry until golden, then julienne. 
    2. Julienne vegan "ham". 
    3. Marinate tofu and vegan "ham" in vegetarian "oyster" sauce and ground black pepper for 5 minutes. 
    4. Heat cooking oil and fry chopped leek until golden. Add vegan "ham" and tofu. Sauté and season to taste.
    5. Combine coconut milk, tapioca flour, salt, and sugar. Stir well. Boil until thickened. Turn off stove and remove from heat. Set this coconut milk mixture aside.
    6. Boil soy sauce with 1 tablespoon water and 1 teaspoon sugar. When the mixture has cooled off, add a twist of lime juice and a few slices of red chili pepper. (This is the sauce that you will pour on top of the dish.)
    7. Thinly slice lettuce, fresh herbs, and cucumber. 
    8. Put round rice noodle on a plate. Add the medley of fresh veggies above (step 7), plus bean sprouts, tofu, and vegan "ham". Finally, pour coconut milk and soy sauce mixtures on top. Enjoy!

    Tin Vui Ăn Chay: Quán chay hút khách - Veggie shops draw customers

    Veggie shops and restaurants in Việt Nam's western region drew a large base of customers during the lunar New Year.

    Quán chay hút khách
    Ngọc Tùng

    Trong ngày mùng 1 Tết, không riêng gì các tiệm cơm chay ở nội ô Cần Thơ, Mỹ Tho (Tiền Giang) mà các quán chay ở vùng ven như: Phong Điền, Thới Lai… (Cần Thơ), Chợ Gạo, Châu Thành… (Tiền Giang) cũng nghẹt đông thực khách.

    Ở Cần Thơ, các quán chay trên đường 30 tháng 4, Nguyễn Văn Cừ, đại lộ Hoà Bình… đều đông thực khách trong suốt 3 ngày tết. Những lúc quán đông, không tiện ngồi tại quán, có người chọn cách mua thức ăn chay đem về nấu cơm ăn chung cả nhà. Quốc lộ 50 từ Chợ Gạo về Mỹ Tho khoảng 12 cây số với trên 5 quán bán đồ chay, quán nào cũng đông khách ra vào. Chị Trang, người bán hủ tíu chay ở thị trấn Chợ Gạo cho biết, trong ngày mùng 1 tết chị đã bán số lượng nhiều hơn 3 - 4 lần so với những ngày khác.

    Theo chị Trang, ở nông thôn, nhiều người giữ nếp sinh hoạt ăn chay đều đều các ngày mùng 1 mỗi tháng. Tuy nhiên theo các bậc lão niên thì đây là tín hiệu tốt về một xã hội có đạo đức, biết kìm chế bản thân mình ngay cả trong nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trong dịp Tết, những ngày mà hầu hết giới trẻ đều cho là thời gian ăn chơi. “Cũng mong rằng, xã hội sẽ ngày càng tử tế hơn, tốt đẹp hơn… sau những tín hiệu rất đáng lạc quan như vậy!”, lão nông Phạm Văn Kiên (An Thạnh Thủy - Chợ Gạo) nói.

    http://sgtt.vn/Tieu-dung/158423/Mien-Tay-dau-nam-ga-ta-do-chay-dat-hang.html

    Thứ Bảy, 28 tháng 1, 2012

    Bếp Chay Thanh Nhẹ: Sườn chay xốt chua ngọt - Sweet and sour vegan ribs

    Sweet and sour vegan ribs
    For recipe in English, please write: Info@VietNamAnChay.com

    Sườn chay xốt chua ngọt
    Hướng dẫn: Đầu bếp Vũ Văn Hải (Nhà hàng chay Adzida)
    Chương trình: Vào Bếp Cùng Sao, MC Phương Thảo

    Món sườn chay làm bằng đậu hủ, dừa, bột chiên.