Blogger templates

Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2013

Giúp Nhau Khi Cần: Bữa cơm từ thiện ở một cơ sở Đông y

Hưng An Temple's free Oriental medicine clinic in Ba Tri, Vietnam offers complimentary vegetarian meals daily to its patients and volunteer staff. Every Sunday, the temple also provides about 150 free vegetarian meals to Ba Tri General Hospital.

Bữa cơm từ thiện ở một cơ sở Đông y
Bài, ảnh: Đức Chính

Mỗi ngày, Phòng Chẩn trị từ thiện của chùa Hưng An (thị trấn Ba Tri) khám bệnh, chữa bệnh miễn phí cho hàng chục người, đa số là người nghèo mắc phải các chứng bệnh nan y như: viêm khớp, di chứng do tai biến, đau nhức cột sống… Nơi đây cũng là điểm tựa, giúp cho người nghèo cái ăn trong thời gian điều trị, dù chỉ là bữa cơm chay đạm bạc.

Theo những người lớn tuổi ở thị trấn Ba Tri cho biết, trước năm 1975, chùa Hưng An (Hưng An Tự) đã có phòng khám bệnh từ thiện. Năm 1985, phòng khám được đổi tên là Phòng Chẩn trị từ thiện chùa Hưng An. Sau đó, năm 1990, lương y Võ Văn Hưng được cơ quan chức năng ra quyết định công nhận là chủ cơ sở. Lương y Hưng cho biết: “Đã hơn 20 năm, cơ sở này không lấy tiền khám, chữa bệnh của bất cứ ai. Đối với những người quá khó khăn, cơ sở còn giúp cho bữa cơm từ thiện và hỗ trợ tiền đi xe”.

Theo ông Hưng, Phòng Chẩn trị được một số nhà hảo tâm giúp đỡ và đã có những người khá giả tới đây trị bệnh, sau khi khỏi bệnh họ đã đóng góp vào thùng từ thiện để cơ sở có kinh phí hoạt động. Hàng tháng, sau khi mở niêm phong thùng từ thiện (được khoảng bốn, năm triệu đồng), tiền này được sử dụng vào các khoản chi để mua các vị thuốc, trà, cơm nước cho khách.

Những bữa cơm chay từ thiện thường ngày dành cho những người tự nguyện tới đây phụ các việc: hái thuốc, xắt thuốc, phơi thuốc, có cả bệnh nhân và người đi nuôi bệnh hoặc những bệnh nhân đã khỏi bệnh trở lại thăm phòng khám. Chị Tư Non, một người làm công quả lâu năm, phụ trách nấu nướng chia sẻ: Ở thị trấn Ba Tri có rất nhiều người biết phòng khám từ thiện. Mỗi lần đi chợ, bà con đều gửi cho bầu, bí, đậu hủ, tương chao, gạo… Có nhiều người còn kêu xe chở tới nơi. Mỗi ngày, bữa ăn chay từ thiện tại đây (khoảng 20 người ăn) rất đơn sơ nhưng rất vui và không khí ấm áp như một gia đình. Những người gắn bó với chùa lâu năm như cô Dính, cô Hạnh (bốc thuốc) hoặc anh Chín Phon, chị Bé (châm cứu) hay các anh (chị):  Tư Vang, Sáu Son, Vinh, cô Hồng, chị Bảy (chặt cây thuốc)… đều rất nhiệt tình với công việc. Ở họ đều có chung một tâm niệm là “tích đức”, giúp ích cho bệnh nhân và những người gặp khó khăn.

Bà Trần Thị Phương - Chủ tịch Hội Đông y huyện Ba Tri, nhận xét: “Anh chị em Phòng Chẩn trị luôn nhiệt tình, tận tâm với bệnh nhân. Đặc biệt, bữa ăn từ thiện nơi đây đã giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Hướng tới, Hội Đông y huyện sẽ nhân rộng mô hình này đến Hội Đông y các xã”. Được biết, ngoài bữa cơm chay từ thiện hàng ngày tại chùa, vào chiều chủ nhật hàng tuần, chùa Hưng An còn có nấu cơm chay (khoảng 150 suất) đem tới Bệnh viện Đa khoa Ba Tri để làm từ thiện.

Theo ông Lữ Văn Đái - Trưởng Ban y tế phước thiện của chùa, hội viên Hội Đông y thị trấn Ba Tri, công việc này được nhà chùa thực hiện từ tháng 9-2012 cho đến nay, kinh phí đều do các nhà hảo tâm hỗ trợ.

http://www.baodongkhoi.com.vn/?act=detail&id=31653

Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

Quán Chay Nở Rộ: 20 quán chay ngon ở Sài Gòn

Twenty vegetarian eateries in Sài Gòn as recommended by Diadiemanuong365. If you ever find yourself in that part of the country, you might want to check them out!

20 quán chay ngon ở Sài Gòn
Theo: Diadiemanuong365

Ăn chay để thanh tịnh tâm hồn, để tạm quên đi những lo toan của cuộc sống, tận hưởng những khoảnh khắc bình yên, để lấy lại năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng.

Những món chay không những giúp bạn thanh tẩy các chất độc mà còn giúp hấp thu tốt những món ăn nhiều dầu mỡ, chất đạm.

Dưới đây là 20 quán chay ngon ở Sài Gòn cho các bạn tham khảo để có dịp ghé thưởng thức:

1. Trăng Sen Quán – Số 50 Hoàng Diệu, P.12, Q.4. Quán rất có phong cách thiền, ngồi ăn trong không gian thật ấm áp, phong cách rất ấn tượng và đẹp. Món ăn ở đây rất bình dị, không chế biến cầu kỳ và đặc biệt tên gọi rất Phật Giáo chứ không xài tên thức ăn mặn.

2. Quán cơm chay Phật Hữu Duyên – Số 527 Nguyễn Trãi, Q.5. Quán rất nổi tiếng và được khá nhiều người biết đến về sự thơm ngon theo phong cách ẩm thực chay của người Hoa, đem lại cho thực khách cảm nhận sự mới lạ, mùi vị rất đặc biệt và ngon miệng của ẩm thực chay Trung Hoa. Chủ quán là người Hoa, tự tay chế biến tất cả các loại thực phẩm với nguyên liệu trong nước và ngoại nhập từ Đài Loan. Bạn hãy nhớ đến và thưởng thức vào các ngày rằm các bạn nhé. Các món ngon đặc trưng của quán: mì xào 3 thứ nấm, bún gạo xào Singapore, mì vịt tiềm, cơm Dương Châu, súp đại truyển Hồng Đồ, súp cua vi cá, tóc tiên đậu hủ, vịt phá lấu, Vân Anh Ngọc Thọ, Cẩm Thượng Thiên Hoa…

3. Quán cơm chay Thanh Lương – Số 545A đường 3/2, P.8, Q.10.  Quán khá nổi tiếng và đã được rất nhiều người biết đến. Nằm trên khu vực không xa trung tâm thành phố lắm, nếu bạn có đi viếng chùa Vĩnh Nghiêm thì nhớ ghé qua cơm chay Thanh Lương luôn nhé.

Quán chuyên bán các món ăn chay với các nguyên liệu trong nước và ngoại nhập. Ngoài ra còn có bán đồ hộp chay ngoại nhập cho thực khách. Các món đặc biệt của quán: hủ tiếu, bò kho, bún gạo, mì xào, bún Huế, bún cà-ri… Cơm trưa với các món: thịt chiên, cơm chiên, khổ qua kho, xíu mại…


4. Quán cơm chay Bà Hạt – Số 390 Bà Hạt, P.4, Q.10. Quán chay nằm ngay mặt tiền đường Bà Hạt, gần giao với Nguyễn Tri Phương. Nhìn thì hơi cũ kỹ, đơn giản, bàn ghế không nhiều, chỗ dựng xe ở vỉa hè. Nhưng khi bước vào quán thì nhận được sự niềm nở trong cách phục vụ của nhân viên cũng như chủ quán. Thức ăn không phong phú như những nơi khác nhưng các món được chế biến cũng ngon miệng. Buổi sáng có rất nhiều người ăn, có khi còn đứng chờ.

5. Quán cơm chay Thuyền Viên- Số 13 Nguyễn Văn Đậu, P.5, Q. Phú Nhuận. Đến với cơm chay Thuyền Viên bạn sẽ vô cùng bất ngờ về sự thơm ngon của các món ăn được chế biến rất chuyên nghiệp. Thuyền Viên được khá nhiều người trong thành phố biết đến và cả du khách nước ngoài nữa. Các món ăn chủ yếu là các nguyên liệu thực vật trong nước, ngoài ra còn có nhập khẩu các nguyên liệu chay từ Đài Loan. Quán được mở cách đây trên 20 năm và có một số lượng khách rất đông cả ngày thường và những ngày rằm.

6. Quán cơm chay Pháp Hoa – Số 200 Nguyễn Trãi, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1. Quán với các món chay là lạ và rất ngon. Quán tuy bình dân, nhưng sạch sẽ. Quán bán các món như phở, hủ tiếu, bánh ướt, cơm chiên, mì xào, bì cuốn… Món cà-ri và món thịt heo quay chay là món ngon được mọi người lựa chọn nhiều nhất trong quán. Canh ở đây cũng có hương vị rất riêng. Lưu ý là quán này không mở cửa ngày 16. Mấy ngày còn lại quán đều mở cửa.

7. Tiệm cơm chay Vạn Duyên – Số 206 Nguyễn Thiện Thuật, P.3, Q.3. Quán có không gian nhỏ, sạch sẽ, ấm cúng. Cơm chay ở đây có lẽ ngon nhất là món lê-ghim (legume) kho, cà tím chiên rắc gừng lên trên, ăn lần đầu thật lạ và tuyệt ngon. Món sườn chay chiên giòn chấm nước tương là cái cần câu cơm đấy! Ăn thử rau muống xào chao ở đây nhé, rau giòn xanh ngắt, không bị mặn đâu. Nấm rơm loại nhỏ kho tiêu này, còn có mì căn xào sả ớt thêm nghệ vàng nữa, món nào nhìn cũng hấp dẫn lắm đó. 


8. Quán cơm chay Giác Duyên – Số 360 Trần Phú, P.7, Q.5. Không gian quán khá nhỏ nhưng được bố trí bàn ghế gọn gang và thoáng mát tạo cảm giác thân mật và quen thuộc cho thực khách khi đến dùng bữa. Thực đơn quán phong phú trên 120 món ăn chay Hoa – Việt từ những món điểm tâm đơn giản như: hủ tiếu, bánh canh cua, bún bò Huế… cho đến những món ăn đặc biệt của quán là phải kể đến các món đồ kho, đồ xào thập cẩm, gỏi cuốn, canh chua và bánh xèo …

9. Quán cơm chay bình dân Phát Huệ – Số 301 Lê Quang Định, P.7, Q.Bình Thạnh. Thực đơn quán khá phong phú được thay đổi thường xuyên. Quán luôn tạo sự mới lạ trong phong cách chế biến của mình. Món chay luôn luôn chú trọng sắc, hương và vị. Hương đòi hỏi phải tổng hợp hương thơm của rau củ, của lúa nếp và gia vị kèm theo. Vị phải vừa miệng, không mặn không nhạt, làm sao cho món ăn phải có được “chất” chay, đúng đặc trưng của thiên nhiên chứ không phải màu pha chế.

10. Tiệm cơm chay Duyên Đạo – Số 95 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình. Quán này đúng chất là quán bình dân, cơm chay ở đây có nhiều món như: đậu hủ ướp sả chiên, rau củ quả xào, các món ăn Đài Loan như cá cơm chiên, cá thu sốt cà… Các món chay ở đây nhìn chung là ăn được. Cứ tới ngày ăn chay là quán đông lắm, nếu không tới sớm có khi đợi lâu, mà lâu quá thì nên chọn giải pháp mua cơm hộp về nhà mà ăn! Quán bán từ buổi trưa trở đi.

11. Quán Cơm Chay Âu Lạc – Số 60 Tân Vĩnh, P.6, Q.4. Quán khá nổi tiếng và quen thuộc với khách ăn chay và người dân ở Q.4. Với sự thay đổi liên tục của các món ăn chay cùng với khẩu vị quen thuộc sẽ làm bạn thật sự hài lòng. Các món đặc biệt như sườn nướng, đùi gà rô-ti, bò xào bít-tết, cá thu xốt cà, cánh gà sốt mè… Rất ngon và hấp dẫn. Bên cạnh đó phục vụ rất nhiệt tình và vệ sinh của quán rất tốt. Có lẽ nhờ đó mà quán đông khách. 


12. Quán cơm chay 40 – Số 332 Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3. Vừa qua cầu Lê Văn Sỹ một chút xíu bạn sẽ thấy quán nằm bên tay phải, gần mấy shop bán quần áo. Tuy là quán chay nhưng thực đơn rất phong phú và đa dạng từ cơm tấm, phở, các món xào, gỏi, chả giò… ăn ngon, lạ. Gỏi ở đây làm rất ngon, vị chua ngọt vừa phải. Cháo nấm cũng ngon.

13. Quán Cơm Chay Hương Sen – Số 134 Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận. Là một quán cơm chay khá lớn, với phong cách trang trí đơn giản nhưng khá sạch sẽ và tinh tươm tạo cho ta một cảm giác như đang ở trong một nhà hàng lớn. Sử dụng tre nứa làm bàn ghế, trên tường có treo những bức thư pháp của đạo Phật hướng con người đến “Chân, Thiện, Mỹ”. Ngoài ra còn có trưng bày những bình hoa sen rất đẹp sẽ đem lại cảm giác thật thư thái và thoải mái.

14. Quán Cơm Chay Lục Diệp – Số 149/19 Nguyễn Tri Phương, P.8, Q.5. Quán này bán toàn là món chay Hồng Kông và các món Hoa, món ăn nấu rất ngon vì đầu bếp là Hồng Kông phụ trách.

15. Quán cơm chay Dì Bảy An Đông – Số 166B Bãi Sậy, P.1, Q.6. Tuy món ăn nghe giống món mặn nhưng tất cả đều là món chay và được làm rất ngon với các món như lẩu Thái Lan, lẩu hải sản…, bò lá lốt, cà-ri… Giá cả cũng rất phải chăng sẽ khiến bạn hài lòng khi đến quán.

16. Quán cơm Chay Tịnh Tâm – Số 96 Bình Giã, P13, Tân Bình. Quán rộng rãi, khang trang, sạch sẽ. Chủ quán là người gốc miền Trung. Thức ăn phong phú, giá cả bình dân từ các món nước, bánh bao, lẩu, cuốn… đều có hết. Quán phục vụ khá nhanh nhẹn, bán từ sáng tới tối đêm.

17. Quán cơm chay Định Hương – Số 7 Hoàng Thiều Hoa, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú. Quán tuy nhỏ, bình dân nhưng lại rất gần gũi, ấm cúng. Thực phẩm chay ở đây khá thanh đạm, chủ yếu là rau củ nhưng cách chế biến món ăn rất hấp dẫn. Có nhiều món lạ, ăn thì rất ngon, thực phẩm chay nên dễ tiêu, ít bị đầy bụng như ăn thịt. Ngoài ra mỗi tháng, quán còn dành một ngày để phát cơm miễn phí cho những người khó khăn. Mình đến quán vì món ăn ngon, và cũng vì cảm cái tâm nhân thiện của những người trong quán.

18. Quán cơm chay An Lạc Viên – Số 65 Quang Trung, P.12, Q.Gò Vấp. Quán thu hút khá nhiều khách hàng bởi quán có một vị trí khá thuận tiện, không gian sạch sẽ, thoáng mát và quan trọng nhất là quán có khá nhiều món chay được chế biến ngon, lạ phù hợp với khẩu vị của thực khách. 


19. Quán cơm chay Cát Tường – Số 15bis Trần Khánh Dư, P.Tân Định, Q.1. Quán có nhiều món ăn chay từ cơm, phở tới hủ tiếu, bánh canh. Trên con phố đông đúc này, bước chân vào quán bỗng thấy tâm mình nhẹ nhàng hẳn đi. Thích nhất là cơm ở đây món ăn luôn thay đổi mỗi ngày, món hủ tiếu của quán rất ngon, nước lèo ngọt sợi hủ tiếu dai dai, ăn rất đã.

20. Quán cơm chay Phước Duyên – Số 53 Dương Bá Trạc, P.2, Q.8 (Nếu đi từ bên Q.1 qua thì hết cầu Nguyễn Văn Cừ quẹo sang tay trái, quán này nằm ngay dưới chân cầu, rất dễ tìm). Quán chay này sạch sẽ và nhân viên nhiệt tình. Ngoài gian chính của quán cơm còn thêm một gian bên cạnh nữa, bàn ghế cho tới muỗng đũa dĩa đều sạch sẽ. Quán có nhiều món lắm, từ hủ tiếu nước tới hủ tiếu xào, bánh canh, bún, đặc biệt là lẩu. Hủ tiếu nước hay bánh canh, bún măng tuy hơi ít nhưng nước lèo rất ngon và luôn nóng hổi. Ở đây,đầu bếp nấu không bỏ ngũ vị tân nên ăn chay cũng khá yên tâm. Món ăn không quá nhiều dầu nên thưởng thức không bị ngán. Cơm ở đây ăn cũng được.

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2013

Lễ Hội Ăn Chay: Hà Nội: Thi ẩm thực chay mừng Đại lễ Phật đản

Hà Nội: Thi ẩm thực chay mừng Đại lễ Phật đản
CTV Hà Phương/ VOV Online

(VOV) - 17 đội thi là đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn đã đem đến những món ăn chay ngon và đẹp mắt kính mừng lễ Phật đản.

Hòa chung không khí của mùa Đại lễ Phật đản và tưởng niệm 50 năm Bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân, chiều ngày 22/5, tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, Hội Đầu bếp Hoàng gia Việt Nam đã tổ chức Hội thi "Ẩm thực chay kính mừng Phật đản". Hội thi thu hút sự tham gia của 17 đội thi là đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đem đến những món ăn chay ngon và đẹp mắt.


Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - trụ trì Chùa Quán Sứ - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Thanh Nhã - trụ trì chùa Trấn Quốc cùng nghệ nhân nấu ăn Đinh Bá Châu và các chuyên gia đầu bếp Việt Nam đã đến tham dự lễ khai mạc Hội thi.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Dương Văn Hùng, Hội Đầu bếp Hoàng gia Việt Nam cho biết: "Lễ Phật đản từ lâu đã là dịp để mọi Phật tử hướng tâm sống theo Phật pháp, cùng nhau thực hiện thông điệp an bình, phát huy tinh thần từ bi của đức Phật. Hội thi với tinh thần đề cao giá trị của các món ăn chay, bởi ẩm thực chay tốt cho sức khỏe, góp phần nâng cao giá trị lương tri của con người".

17 đội thi trong khoảng thời gian một tiếng đã hoàn thành xong những món ăn chay, theo ban giám khảo đánh giá không những ngon miệng, mà còn được trình bày vô cùng đẹp mắt. Mỗi món ăn là một tác phẩm nghệ thuật thực sự toát lên tinh thần hướng thiện của đạo Phật. Với phần trình bày đẹp mắt cùng món ăn chay ngon, hợp khẩu vị và có giá trị dinh dưỡng cao, đầu bếp đến từ nhà hàng Bồ Đề Tâm đã giành giải Nhất của hội thi.

http://vov.vn/Doi-song/Ha-Noi-Thi-am-thuc-chay-mung-Dai-le-Phat-dan/263038.vov

Thứ Tư, 22 tháng 5, 2013

Vì Sao Ăn Chay: Nghiện ăn thịt, nguy cơ đủ loại bệnh tật

Nghiện ăn thịt, nguy cơ đủ loại bệnh tật
Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bạn thường ăn hơn 200g các loại thịt/ngày thì mau sửa đi nhé. Nếu không bạn sẽ có nguy cơ mắc những căn bệnh dưới đây đấy.

Béo phì

Những người tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm như thịt, bơ, mỡ động vật… sẽ dẫn đến hiện tượng dư calo và những năng lượng dư thừa đó sẽ được tích trữ lại dưới dạng mỡ dưới da. Và nếu bạn không siêng năng vận động để tiêu bớt lượng mỡ thừa kia thì khi lượng calo chuyển hóa thành mỡ dưới da đến một mức độ nhất định, sẽ trở thành người mắc bệnh béo phì. Đồng thời xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp là một vài chứng bệnh mà béo phì sẽ kéo theo.

Tiểu đường

Khi khẩu phần ăn thường ngày của bạn chứa quá nhiều thịt, đặc biệt là loại thịt lẫn nhiều mỡ thì sẽ dẫn đến việc tăng axít béo và triglycerid - đây là nguyên nhân gây ra tiểu đường cấp độ II.

Lý do là vì nồng độ triglycerid trong máu tăng lên khiến các hoạt động của insullin bị triglycerid ức chế gây ra hiện tượng đường huyết tăng cao. Nhưng lượng axit béo dư thừa trong máu sẽ "đánh lừa" và dẫn đến việc kết quả xét nghiệm chỉ thấy nồng độ insullin vẫn bình thường hoặc chỉ tăng đôi chút. Lúc đó, nó sẽ dẫn đến việc không thể điều chỉnh kịp thời lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường cấp độ II xuất hiện.

Bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu, ăn nhiều thịt là lý do khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch hơn so với những người ít ăn. Có thể nói thịt là một "sát thủ thầm lặng", bởi khi người ta ăn nhiều thịt thì nồng độ cholesterol trong máu sẽ tăng mạnh và đây là nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Thế nên hội tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng việc ăn chay có thể phòng ngừa từ 90 - 97% các bệnh về tim mạch.

Bệnh gan

Gan có chức năng là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và loại bỏ các chất độc hại ra ngoài. Nhưng một chế độ ăn không điều độ gồm quá nhiều thịt và mỡ động vật sẽ bắt gan phải làm việc quá sức, từ đó dẫn đến việc gan bị tổn thương, gây ra một số bệnh lý ở gan như: gan nhiễm mỡ, xơ hóa và sẹo hóa.

Bệnh thận

Từ nhiều nghiên cứu cho thấy, để có thể bài tiết được các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt, thận cần hoạt động gấp trên 3 lần so với những người ăn chay hoặc ăn ít thịt. Đặc biệt urê và axít uric là hai chất thải độc hại vô cùng độc hại đối với cơ thể.

Khi bạn còn trẻ và thận còn đủ khoẻ thì nó có thể cố gắng để thải hết các loại độc tố đó ra khỏi cơ thể. Nhưng khi bị bắt ép hoạt động quá tải, thận sẽ suy yếu và việc thải loại các chất độc này sẽ không còn hiệu quả, từ đó dẫn đến suy thận.

Ung thư

Thịt thường được tẩm ướp thêm hóa chất bảo quản như nitrat, nitrit... để cất trữ được lâu ngày. Khi chế biến thịt, dù nấu ở nhiệt độ cao nhưng những chất này vẫn không bị phân hủy. Đến khi chúng ta ăn thì các chất này kết hợp cùng axít amin trong ruột tạo thành nitrosamin độc hại có thể hình thành những khối u trong người.

Ngoài ra, các loại thịt được bảo quản lâu còn có thể chứa nhiều chất có thể gây ung thưn hư heterocyclic amines và polycyclic aromatic hydrocarbon - hai chất này hình thành khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao.

Đặc biệt, một số người lại có thói quen không ăn hoặc ăn rất ít rau dẫn đến chứng táo bón gây ứ đọng độc chất trong cơ thể, khiến chúng tích tụ càng nhiều và càng giúp cho bệnh ung thư phát triển nhanh hơn.

Thứ Ba, 21 tháng 5, 2013

Chăm Sóc Tuổi Thơ: Cậu bé ăn chay từ lúc lọt lòng

Trường (phải) và em trai
Cậu bé ăn chay từ lúc lọt lòng
Nguyễn Tam Hà

[TP] - Nhìn Trường khỏe mạnh, hoạt bát, hồn nhiên chơi đáo, bắn bi với bạn bè, hẳn ít ai nghĩ cậu bé là người ghiền ăn chay trường từ nhỏ. Bạn bè gọi em là Trường “chay”, người lớn gọi em là “cậu bé nhà Phật”.

Đó là em Hoàng Phi Trường - học sinh lớp 6C, Trường THCS Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Ăn chay từ lúc lọt lòng

Một lần tôi đến chơi nhà Trường đúng lúc gia đình ăn cơm tối. Bố mẹ và em trai của Trường đang ngồi bên mâm cơm với đầy đủ thịt cá rau quả, còn Trường một mình một bát cơm muối vừng ngồi tách biệt, vừa ăn vừa xem ti vi.

Thấy tôi tỏ vẻ thắc mắc, mẹ Trường – chị Bùi Thị Hiền - nói: “Cháu nó ăn chay từ nhỏ bác ạ. Ngày cháu chưa biết nói, hễ đút cháo có thịt hay cá là cháu không chịu nuốt mà phun ra và khóc ngằn ngặt. Sợ cháu ăn không có chất, bố mẹ đè ra đổ cháo, cháu cũng kiên quyết không nuốt, đành phải cho ăn cháo trắng. Đến tuổi đi nhà trẻ cũng thế, cô bón cháo thịt là cháu phun ra bằng hết. Bởi vậy, sáng sáng, khi đưa con đến nhà trẻ, mẹ phải mang theo cặp lồng cháo trắng”.

Từ đó đến nay, gia đình phải thực hiện chế độ ăn chay trường cho em. Thực đơn của Trường là những miếng đậu phụ luộc, muối vừng, lạc rang, quả... Tất cả chỉ có luộc chín hoặc ăn sống chứ không hề qua chiên, xào, không dùng dầu mỡ, kể cả dầu thực vật. Trong thực đơn cũng không có rau xanh.

Như nhiều đứa trẻ khác, Trường có sở thích theo bố mẹ đi... ăn cỗ. Đúng hơn là Trường thích được đi theo, và vẫn mang theo lọ muối vừng của mình. Đến đám cỗ, người ta ngồi vào mâm thịt cá chúc tụng, Trường chỉ xin nắm xôi chấm với muối vừng ngồi ăn ngon lành. Nếu người nào vô tình nắm xôi cho Trường khi tay còn vương dầu mỡ, Trường trả lại không chịu ăn.

Tôi hỏi Trường: “Tại sao cháu lại không ăn thịt cá, cháu thử ăn một miếng xem? Chết, bác chịu trách nhiệm”. Trường cười trả lời: “Chết rồi thì chịu trách nhiệm cũng có sống lại được đâu. Cháu chẳng thấy sao cả, đơn giản là không thích ăn mà thôi”.

Khỏe mạnh và học giỏi

Trong nhà chị Hiền có lắp dàn máy karaoke. Trường thích hát, nhưng mỗi khi màn hình xuất hiện cảnh phụ nữ mặc đồ tắm hay cảnh yêu đương minh họa cho các bài hát, Trường trao micro cho người khác hát và quay mặt đi, không nhìn lên màn hình. Khi người lớn kể những chuyện yêu đương trai gái, Trường cũng lập tức lánh đi.

Khi đi học, đi chơi, Trường vẫn hồn nhiên tiếp xúc, nắm tay các bạn khác giới như những đứa trẻ khác. Trường rất yêu thương các em nhỏ. Hàng xóm bận việc gì, nhờ Trường trông con cho một lúc là yên tâm.

Có lần thấy Trường bế và chiều nựng một bé gái, tôi đùa: “Trường biết nhìn xa trông rộng nhỉ, chăm sóc người yêu từ khi còn ẵm ngửa”. Trường hóm hỉnh trả lời: “Công anh bắt tép nuôi cò/ cò ăn cò lớn cò dò lên cây”. Hiếu động nhưng không nghịch “ác”, không đánh chó, đánh mèo, leo cây chọc phá tổ chim như một số đứa trẻ khác trong làng.

Ngay trước cửa nhà Trường có một ngôi chùa nhỏ, nhưng chị Hiền cho biết chưa khi nào Trường ra chùa chơi, hay đọc kinh niệm Phật gì cả.

Sức khỏe và trí tuệ của Trường phát triển bình thường như các bạn đồng trang lứa, và rất ít ốm vặt. Trường học đều các môn. Tổng kết cuối năm, em luôn đoạt danh hiệu học sinh giỏi.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/627719/Cau-be-an-chay-tu-luc-lot-long-tpp.html

Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2013

Lời Thương Cho Bạn Trẻ: Khi bạn thất tình: hãy học cách yêu bản thân

khi that tinh hay hoc cach yeu ban than
Khi bạn thất tình: hãy học cách yêu bản thân
Tác giả: Thúy Hằng / DeltaViet  

Bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái thất tình chưa? Cảm xúc tiêu cực nhất mà bạn có lúc đó là gì?

Gần đây, tôi lại nghe có những vụ liên quan đến thất tình: con trai thì tự tử, hoặc dọa giết người mình yêu, con gái thì rơi vào lối sống sa đọa, cặp kè với người khác “cho bõ tức”. Phần đông, các bạn còn thuộc thế hệ trẻ, mới ở độ tuổi đi học, còn ở trên giảng đường. Nhận thức chưa đủ sâu để đối mặt với việc thất tình một cách tích cực nhất, thế nhưng hành động mà các bạn gây ra lại để lại hậu quả khôn lường. Vậy nguyên nhân sâu xa của thực trạng này là gì?

Hãy sống với nỗi thất tình nhưng đừng để nó hủy hoại bạn

Cho tôi hỏi một câu chân thành: “Trước khi học cách yêu một người khác, bạn đã học cách yêu bản thân mình hay chưa?”

Hủy hoại bản thân là bạn không biết yêu cả chính bản thân mình

Đừng ai vội khoe khoang rằng “tôi là một người yêu hoàn hảo”, “tôi biết cách làm cho người mình yêu được hạnh phúc, tôi biết cách chăm sóc người khác…, "tôi sẵn sàng hi sinh bản thân mình cho người tôi yêu…”

Trước khi học cách yêu thương một ai đó, bạn phải học cách yêu bản thân mình đã. Chuyện này nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực sự, để yêu bản thân mình, bạn phải biết cách.

Trả lời câu hỏi của DeltaViet để xem thử bạn đã biết cách yêu bản thân mình chưa nhé:
  1. Bạn không quan tâm đến sức khỏe của bản thân?
  2. Bạn có thường vì cả nể mà chiều theo ý người khác?
  3. Bạn không dám sống thật với con người của mình vì sợ người khác chê cười?
  4. Bạn lúc ở nơi đông người và lúc ở một mình là hai con người hoàn toàn khác nhau?
  5. Bạn biết cách động viên người khác nhưng tự giấu nỗi đau của chính mình?
  6. Bạn sẵn sàng làm mọi chuyện để được ở bên người mình yêu thương?
  7. Nếu bị người yêu từ bỏ, bạn sẽ rất đau khổ và không chịu được?
Xem nào, bạn trả lời “đúng” cho bao nhiêu câu hỏi? (lưu ý, những bạn độc thân vẫn có thể trả lời những câu hỏi này, chỉ cần bạn tưởng tượng)

Còn nếu một ngày chúng ta thất tình…

Cách tốt nhất là đối diện với nỗi buồn này và suy nghĩ tích cực. Thực chất, những người thất tình còn mang tâm lý lòng tự trọng bị tổn thương, cảm thấy mất sĩ diện với bạn bè, cảm giác bị chê bai là kém cỏi (nhất là đối với bạn trai)… dẫn đến hành động thiếu suy nghĩ, chứ không hẳn là do bản thân quá đau khổ vì ai đó không còn yêu mình nữa. Đặc biệt là trong thời đại ngày nay, khi tình yêu ngày càng mất đi màu sắc thuần khiết của nó, mà đã trở nên thực dụng và đầy tính toan. Chúng ta khó có thể nói rằng tình yêu là vĩnh cửu, là không bao giờ thay đổi…

Hãy nghĩ lại đi, thất tình có đáng để bạn hủy hoại bản thân mình không? Hãy biết quý trọng bản thân một chút, đừng vì người khác mà tự làm mình trở nên xấu xí, tàn tạ.

KHÔNG AI XỨNG ĐÁNG VỚI VIỆC LÀM BẠN TỔN THƯƠNG NGOÀI CHÍNH BẢN THÂN BẠN.

Chỉ có bạn là người yêu mình nhất mà thôi, mà bạn cũng không biết cách quý trọng nữa, thì bạn có thể làm cho ai hạnh phúc?

Ngày hôm nay, nếu lỡ có người nói với bạn rằng, họ không còn yêu bạn nữa, hãy tặng họ một nụ cười. Sau đó, bạn có thể lăn lóc, kêu khóc, buồn đời… nhưng, chỉ 1 ngày thôi nhé. Sau đó hãy tắm một cái thật sảng khoái, mặc quần áo đẹp và thưởng cho mình một món ăn ngon, đi dạo phố để ngắm đời tươi đẹp.

Bạn không việc gì phải lãng phí quá nhiều thời gian cho ai đó làm bạn bị tổn thương. Đơn giản, họ đã làm bạn bị tổn thương. Và họ không xứng đáng với giọt nước mắt của bạn.

Và, thời gian sẽ xoa dịu mọi vết thương. Bạn tin không?

Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2013

Sống Xanh: Ngày Môi trường thế giới 5-6-2013 được tổ chức tại Huế

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến
Ngày Môi trường thế giới 5-6-2013 được tổ chức tại Huế
Anh Phương

(SGGPO).- Sáng 15-5, Bộ Tài nguyên và Môi trường họp báo về các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới tại Việt Nam. Theo đó, lễ mít tinh quốc gia và nhiều sự kiện quan trọng sẽ được tổ chức trong hai ngày 4 và 5 tháng 6 tại Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Lễ mít tinh quốc gia được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 và sau đó là hoạt động trồng cây hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Dịp này, Thành đoàn Huế còn tổ chức hội thi nấu ăn chay và phát động chương trình “Ăn chay – Sống Xanh – Cứu Trái đất”

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” là một chiến dịch chống lãng phí thực phẩm, khuyến khích giảm những tác động môi trường từ việc sử dụng thực phẩm.

Lãng phí lương thực còn chính là lãng phí các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đồng thời gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Đơn cử, để làm ra một chiếc bánh hamburger [bánh mì kẹp thịt bò xay], ước cần tới khoảng 16.000 lít nước.

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sáng lập Ngày Môi trường thế giới vào năm 1972. Việt Nam bắt đầu tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới từ năm 1982.

http://www.sggp.org.vn/xahoi/2013/5/318562/

Thứ Tư, 15 tháng 5, 2013

Nếp Sống Ăn Chay: Ăn chay mà vẫn đủ chất

Ăn chay mà vẫn đủ chất
Gia Minh (Theo Healthyw)

[TPO] - Tôi là người ăn chay trường, đôi khi tôi cảm thấy cơ thể dường như bị thiếu hụt các vitamin cần thiết. Vậy những thực phẩm nào cung cấp protein và sắt để bổ sung vào chế độ ăn của tôi?

Chế độ ăn của người ăn chay không có các thực phẩm từ thịt, bao gồm từ sữa và trứng. Tuy nhiên, nếu lên thực đơn khoa học, bữa ăn của bạn sẽ ngon miệng và đủ dưỡng chất hơn cả những người không ăn chay. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, những người ăn chay có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường so với những người bình thường.

Nếu không ăn các thực phẩm từ động vật, cơ thể bạn sẽ không phải hấp thụ cholesterol và có hàm lượng chất béo không bão hòa thấp. Điều này ảnh hưởng tốt đến chỉ số lipid trong cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể bạn có thể bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như canxi, sắt, kẽm, vitamin D và B12.

Để bù đắp lượng canxi thiếu hụt đó, bạn hãy kết hợp đậu phụ, đậu nành, sản phẩm lên men từ đậu nành và quả sung vào bữa ăn. Mặc dù có rất nhiều loại rau chứa canxi nhưng lại không được cơ thể hấp thu do sỏi canxi oxalate. Cải thìa, cải lá xanh, củ cải là những rau có hàm lượng canxi oxalate thấp lại vừa cung cấp nhiều canxi trong mỗi khẩu phần ăn tương đương 1 chén. Ngoài ra, các loại đồ uống như nước cam hoặc sữa đậu nành cũng là nguồn bổ sung canxi dồi dào cho cơ thể.

Bên cạnh đó, vitamin D cũng rất cần thiết cho cơ thể và được hấp thụ từ ánh nắng mặt trời. Dù vậy, không phải ai cũng có thể hấp thu đủ lượng vitamin D cơ thể cần. Vì vậy, bạn cần bổ sung các loại thuốc và thực phẩm chức năng. Sữa gạo, ngũ cốc ăn liền, bơ thực vật và nước cam chính là nguồn vitamin D bạn cần.

Tiếp đến, chất sắt không chỉ có trong thịt mà còn trong các loại trái cây khô, ngũ cốc thô, sản phẩm từ đậu nành và ngũ cốc đã bổ sung hương vị. Tuy nhiên, thành phần axit phytic trong ngũ cốc thô và cây họ đậu lại làm giảm sự hấp thu chất sắt. Vì vậy, hãy kết hợp với các loại thực phẩm chứa vitamin C hoặc axit ascobic giúp giải phóng sắt khỏi axit phytic hỗ trợ hấp thụ sắt tốt hơn. Những thực phẩm dưới đây là nguồn bổ sung chất sắt lý tưởng cho người ăn chay:

• Ngũ cốc thô
• Sản phẩm từ đậu nành
• Bí ngô và hạt bí
• Hoa quả khô
• Khoai tây nướng cả vỏ

Tương tự như sắt, kẽm cũng kết hợp với axit phytic làm hạn chế sự hấp thụ của cơ thể. Tuy nhiên, kẽm có rất nhiều trong các loại thực vật họ đậu, đậu nành, ngũ cốc bổ sung chất, các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều…) và các loại hạt khác (bí, hướng dương).

Vitamin B12 chỉ có ở các thực phẩm từ động vật, nên bạn cần sử dụng các loại thực phẩm có bổ sung vitamin B12 hoặc thực phẩm chức năng. Chẳng hạn như sữa đậu nành, các sản phẩm tương tự như thịt, ngũ cốc ăn liền, men dinh dưỡng chứa B12 nên được kết hợp khoa học trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.

http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/Song-Khoe/624624/An-chay-ma-van-du-chat-tpod.html

Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Rong biển sấy, Rong biển chiên sả, Canh rong biển (Đại Nghĩa)

Diễn viên hài Đại Nghĩa khuyến khích việc ăn chay và hướng dẫn cách thực hiện 3 món rong biển nhanh gọn trong chương trình Vui Sống Mỗi Ngày: Rong biển sấy, Rong biển chiên sả, Canh rong biển.
Kính mời quý vị và các bạn cùng xem và cùng thử!


Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2013

Người Trường Chay: Bà Quỳnh Lạ (Dì Ngọc) - Biên Hòa


Cơm chay bình dân
Bình Nguyên

[Báo Đồng Nai] - Tính đến nay, bà Quỳnh Lạ (tên thường gọi là dì Ngọc) và người em gái đã bán cơm chay được gần 40 năm. Quán cơm của dì nằm trong hẻm tại địa chỉ 158/12 đường Cách mạng Tháng Tám, phường Quang Vinh (TP. Biên Hòa). Thời còn trẻ, chị em dì bán cơm, hủ tiếu chay vỉa hè, khách quen chủ yếu là người dân lao động. Dì Ngọc vẫn thường cho họ ký sổ nợ đến cuối tuần, cuối tháng mới trả một lần dù thời đó dĩa cơm chỉ 50 xu. Sau này, dì mới mở quán tại nhà. Cái duyên để chị em dì Ngọc chọn nghề này kiếm sống là do từ thời còn trẻ, họ đã ăn chay trường và rất thích nấu các món chay.

Mấy mươi năm qua, quán cơm của chị em dì tuy không có biển hiệu nhưng rất nhiều khách quen vẫn lui tới ăn. Quán vẫn đông mặc dù các món chay của dì nhìn không mấy bắt mắt, bởi được nấu bằng những nguyên liệu rau, củ tươi và không dùng quá nhiều gia vị, hay ướp màu. Khách đến quán xưa nay chủ yếu là dân lao động nên hiện một dĩa cơm đầy đủ các món, dì cũng chỉ tính giá 10 ngàn đồng.

Dì Ngọc cho biết: “Để món ăn ngon, quan trọng là phải mua được nguyên liệu tươi, chế biến sạch sẽ, nêm nếm khéo. Mình nấu cho bản thân, gia đình như thế nào thì làm cho khách ăn cũng cẩn thận như vậy. Người nấu cũng phải vén khéo ngay trong khâu đi chợ, mùa nào thức nấy thì giá thực phẩm vừa rẻ vừa tươi ngon”. Chị em dì Ngọc thường đi chợ sớm mua nguyên liệu nấu ăn hàng ngày, về chế biến xong là khách vào quán, dọn lên còn nóng hổi, tươi ngon.

http://www.baodongnai.com.vn/netdepdoithuong/201304/Com-chay-binh-dan-2231950/