Blogger templates

Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2012

Làm Thế Nào Để: Chụp ảnh món ăn - Food photography

Photo by Larific
An article on food photography, in case you're interested. Dishes can be veganized - and taste great!

9 bí quyết đơn giản trong nghệ thuật chụp ảnh món ăn
Bản tiếng Anh & hình ảnh: Sưu tầm từ Internet
Bản dịch: MNVN

1. Đừng chỉ chú trọng vào kết quả!
Rất nhiều người chỉ chăm chăm vào việc chụp hình món ăn một khi đã hoàn thiện mà quên mất rằng trong quá trình chuẩn bị và chế biến, chúng ta cũng có thể "bắt" được những khoảnh khắc vô cùng đáng yêu và đẹp mắt. Nào là cán bột, ủ bột, trang trí bánh sau khi nướng, v.v... hãy thử một lần xem! Bạn sẽ thấy album ảnh món ăn của mình thêm chi tiết và sống động.

2. Hãy thật nhanh tay!

Chụp ảnh món ăn khó hơn chụp ảnh đồ vật ở chỗ nếu bạn không nhanh tay thì món ăn sẽ không còn thơm ngon xanh tươi như lúc vừa được chế biến xong. Vậy nên, hãy cố gắng ngắm bắt thật nhanh những khoảnh khắc đầu tiên khi món ăn của bạn còn đang nóng hổi giòn ngọt.

3. Giữ cho phông nền tấm ảnh của bạn thật sạch và nổi bật.
Bạn hãy nhớ luôn giữ màu tương phản giữa background/phông nền và món ăn, đừng để món ăn và phông nền có cùng tông màu. Ví dụ, dâu tây chín mọng xếp trên một chiếc dĩa màu đỏ sẽ không thể nổi bật. Thay vào đó, thử chọn dĩa hoặc tô đựng màu vàng hoặc trắng có hoa văn xem sao. Bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt.

Cũng đừng quên giữ cho nền bức ảnh/món ăn đơn giản và sạch sẽ. Nếu bạn còn phân vân chưa biết nên chọn màu nào làm nền cho tấm ảnh của mình, cách tốt nhất là chọn phông nền trắng. Đơn giản mà luôn hiệu quả!

4. Chi tiết nhỏ làm nên khác biệt lớn.
Đừng coi thường tiểu tiết bạn nhé.Một chiếc nĩa cùng tông màu với bánh, một dụng cụ cắt thật đẹp hay một chiếc dĩa/tô sạch bóng cũng có thể giúp một tấm ảnh bình thường trở nên vô cùng đẹp mắt.

5. Thái lát hay cắt hạt lựu nhỉ?!

Với bất kỳ món ăn nào, đừng chỉ tập trung vào việc chụp những tấm ảnh bề mặt thông thường. Với thực phẩm, đôi khi những gì chứa đựng bên trong lại có thể tạo ra điều thực sự khác thường. Rất nhiều chuyên gia nhiếp ảnh ẩm thực yêu thích việc cắt nhỏ hoặc thậm chí bẻ vụn món ăn để tạo nên những kết cấu tương phản cho tấm ảnh. Họ cũng rất thích cắt lát những ổ bánh ngọt và từ đó sáng tác ra những tấm ảnh độc đáo với những lớp cắt vô cùng khác biệt mà phong phú.

6. Dùng thêm "đạo cụ".
Để tấm ảnh thêm phần sinh động, đừng quên sử dụng những "đạo cụ" có sẵn trong gian bếp của mình. Có thể đặt thêm một ly nước cam vàng tươi cạnh những chiếc bánh pancake ngọt ngào?... Hay đơn giản chỉ cần rắc thêm thật nhiều hạt đường màu quanh những chiếc bánh cupcake thơm phức mới ra lò?... Những chi tiết nhỏ vậy thôi nhưng sẽ giúp bức ảnh thêm phần sinh động và mới mẻ.

Nhưng đừng tham lam mà cho quá nhiều "đạo cụ" vào bố cục bạn nhé, vì chúng sẽ khiến bức ảnh trở nên rối mắt người xem đấy.

7. Tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Bất cứ khi nào có thể, bạn nên cố gắng chụp những món ăn ngon lành của mình dưới ánh sáng tự nhiên. Hãy chọn bất cứ thời điểm nào trong ngày gần một cửa sổ nào đó trong nhà nơi bạn có thể tận dụng được rất nhiều ánh sáng trời. Địa điểm hoàn hảo nhất là một khung cửa sổ lớn có rèm cửa trắng để giúp khuếch tán ánh sáng một cách vừa phải.

Khi bạn buộc phải chụp ảnh vào buổi tối, tuyệt đối không để ánh đèn flash chiếu trực tiếp lên món ăn vì nó sẽ khiến món ăn trở nên vô cùng thô ráp và "trần trụi". Thay vào đó, hãy thử bật hết các đèn trong nhà lên để có được độ sáng tốt nhất cho tấm ảnh của mình.

8. Gần hơn, gần hơn nữa!
Thay vì chỉ chụp những tấm ảnh bao quát toàn dĩa/tô thức ăn, hãy thử chụp những bức ảnh macro (cận cảnh) xem. Tiếp cận gần với chủ thể của tấm ảnh sẽ làm nổi bật kết cấu cũng như những chi tiết đắt giá khiến món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt.

Hãy thử nhìn tấm ảnh chụp các miếng sushi [chay] này xem. Đây là một tấm chụp toàn cảnh đĩa thức ăn...

...và đây là một bức ảnh khác chụp cận cảnh.


9. Trái. Phải. Trên. Dưới.
Nhiếp ảnh, nhất là nhiếp ảnh trong ẩm thực, không có nghĩa là chỉ chụp từ góc nhìn thẳng đơn giản. Hãy thử chụp từ bất cứ góc độ nào bạn có thể nghĩ ra: Trái, phải, từ phía trên đỉnh, hay từ góc thấp nhất,v.v… Hãy thỏa sức sáng tạo, thậm chí là di chuyển thức ăn đến nhiều điểm khác nhau trong bố cục để tạo nên sự khác biệt cho tấm ảnh của mình nhé.

http://monngonvietnam.vn/dien-dan/chia-se-ky-thuat-chup-anh-mon-an/9-bi-quyet-don-gian-trong-nghe-thuat-chup-anh-mon-an

Thứ Năm, 5 tháng 1, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Ăn nhiều thịt, kém thông minh - Higher IQ with a plant-based diet

Clip description: The mental age of children eating plant-based diets appears to exceed their peers'.
Narrated by Dr. Michael Greger M.D.


Ăn nhiều thịt, kém thông minh
Hoàng Cúc (theo China.com)
Thứ ba 03/01/2012 22:13

ANTĐ - Thường xuyên ăn thịt có thể làm giảm chỉ số thông minh, trên đây là một phát hiện của các nhà khoa học người Anh khi tiến hành thực nghiệm trên cơ thể của 8.170 người.

Các nhà khoa học trường Đại học Southampton nước Anh đã tiến hành điều tra thực nghiệm quá trình ăn uống của những người sau 30 tuổi mà lúc 10 tuổi họ có chỉ số thông minh ( IQ) hoàn toàn bình thường, trong đó có 4,5% số người có thói quen ăn cơm với các loại rau cải và có 123 người thích ăn cơm với các loại thịt như thịt cá, thịt gà.

Sau khi kiểm tra chỉ số IQ của những người đó, chuyên viên nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người lúc còn nhỏ tuổi có chỉ số IQ tương đối cao nhưng do thói quen ăn các loại thức ăn ngon như thịt nên chỉ số IQ của họ ngày càng giảm đi. Còn đối với những người có thói quen ăn cơm với các loại rau cải thì chỉ số IQ tăng lên rõ rệt.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, đa số những người ăn chay đều là nữ giới, thêm vào đó là được tiếp thu một nền giáo dục tốt thì địa vị xã hội cũng khá cao. Chỉ số thông minh của những người thích ăn các loại thịt chỉ cao hơn lúc còn nhỏ bình quân là 15%, còn đối với những người ăn chay là 38%. Chuyên gia nghiên cứu cho biết, nếu xét thêm yếu tố xã hội và trình độ giáo dục đưa vào cuộc điều tra này thì mối tác động qua lại giữa thói quen ăn uống và chỉ số IQ càng được thể hiện rõ ràng hơn.

Đối với những người thích ăn các loại thịt, các nhà khoa học kiến nghị rằng, mỗi ngày ít nhất cũng nên ăn một chút rau quả, những thứ đó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chỉ số IQ. Bởi vì trong đa số các loại rau quả không chỉ có nhiều loại vitamin mà còn chứa nhiều chất có tính kiềm. Những chất có tính kiềm này có những tác dụng nhất định trong việc cải thiện chức năng của bộ não. Đậu phụ, đậu Hà Lan, cây cải dầu, cần tây... cải trắng, cải củ, khoai tây, quả nho… chính là những thức ăn chứa nhiều chất có tính kiềm.

http://www.anninhthudo.vn/Khoe-dep/An-nhieu-thit-kem-thong-minh/431476.antd

Thứ Tư, 4 tháng 1, 2012

Sống Xanh: Cà-phê "xanh" của giới trẻ Hà thành - Green cafés in Hà Nội

Café Rùa (27 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội)

Hà Nội has a number of green-living cafés, with discounts for those using public transportation and environment volunteer groups. Furniture is made from recycled material; there are also a small library with a collection of books on environmental issues, and displays of nature and animal photographs, along with a host of other engaging activities. It's all for the country's sustainable development, and way to go, Hà Nội's intelligent youth!

Cà-phê "xanh" của giới trẻ Hà thành
Bài: Giang Nam, Ảnh: Nguyễn Đăng

Ở Thủ đô, ngày càng có nhiều bạn trẻ tâm huyết với hoạt động bảo vệ môi trường sáng tạo những phương thức mới để tuyên truyền cộng đồng cùng chung tay bảo vệ mái nhà chung của chúng ta -Trái Ðất. Những quán cà-phê "xanh" ra đời, nhằm kết hợp giữa kinh doanh và truyền thông về môi trường.

Bắt đầu hoạt động từ tháng 2-2011, nhưng Cà-phê Rùa (tại ngõ 27 phố Huỳnh Thúc Kháng) đã nhanh chóng trở thành địa chỉ yêu thích của các bạn trẻ. Cà-phê Rùa có rất nhiều điểm hấp dẫn khách hàng. Trước hết là ở hình thức thanh toán. Nếu khách hàng đi đến quán bằng xe buýt sẽ được giảm 10% hóa đơn khi thanh toán. Những nhóm khách hàng muốn tổ chức buổi gặp mặt, họp nhóm tại quán cà-phê, nhất là các nhóm hoạt động bảo vệ môi trường, sẽ được chủ quán giảm từ 10 đến 15% phí dịch vụ, chưa kể sẽ được hỗ trợ các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng... Chưa hết, mặc dù quán trang trí rất ấn tượng, nhưng nếu để ý kỹ, những đường nét, họa tiết trang trí của quán đều được làm từ... các đồ cũ. Trong quán, có một chiếc đồng hồ cỡ lớn dùng để trang trí, mà mỗi múi giờ trên đó, được đánh dấu bằng một bức tranh thiên nhiên. Những bức tranh đó được lồng trong khung tranh cũng bằng gỗ cũ... Hầu hết khách hàng đều có cảm giác vừa thú vị, vừa tò mò khi đến quán cà-phê đặc biệt này.

Chủ quán cà-phê Trần Xuân Việt là một người thuộc thế hệ 8X, năm nay Việt 26 tuổi, là cựu sinh viên Khoa Môi trường, Trường đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Ðam mê công việc bảo vệ môi trường từ lâu, nên sau khi ra trường, Trần Xuân Việt làm việc tại Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã. Mặc dù còn rất trẻ, nhưng anh đã có nhiều năm tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Ý tưởng về một quán cà-phê tạo không gian riêng về bảo vệ môi trường được Việt chia sẻ với một đồng nghiệp trẻ khác tại Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã. Nhờ thế, quán cà-phê Rùa đã ra đời. Tên của quán được đặt theo một loài vật mà Việt yêu thích - loài rùa.

Việt cho biết: "Có nhiều phương thức khác nhau để thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ về môi trường. Chúng tôi tin rằng, tạo một không gian trang trí bằng đồ tái chế, bằng những hình ảnh về các loài động vật, về đa dạng sinh học, về hiện tượng trái đất nóng lên... cũng là cách để gửi thông điệp tới các bạn". Với lợi thế nhiều năm công tác trong lĩnh vực môi trường, Việt còn trang trí quán bằng nhiều tấm bưu thiếp, nhiều con tem rất đẹp, đi kèm theo đó là những câu chuyện thú vị về các con vật, về vẻ đẹp thiên nhiên. Quán cà-phê có ba tầng, tầng ba là không gian mở, vừa là nơi có thể tổ chức hội họp, vừa là một thư viện nhỏ với hàng trăm đầu sách về môi trường mà Việt cùng đồng nghiệp sưu tầm trong nhiều năm qua. Ðây là nơi khá lý tưởng đối với những bạn trẻ, những sinh viên muốn hiểu thêm về môi trường.

Cà-phê vì một thế hệ "sống xanh"

"Kết nối người trẻ sống "xanh", đó là khẩu hiệu của một quán cà-phê lạ lùng khác tại Hà Nội: Cà-phê 2E (tại 1012 đường Hoàng Quốc Việt). Chủ nhân của quán là một bạn trẻ thuộc thế hệ 9x, bạn Ðặng Thái Vinh, sinh viên Trường đại học FPT. Vinh giải thích về cái tên độc đáo của quán: "Chữ E là chữ cái đầu trong nhiều từ tiếng Anh, trong đó có những cặp từ thú vị, thí dụ như: Education (Giáo dục) - Event (Sự kiện), Economic (Kinh tế) - Enviroment (Môi trường). Qua tên quán, chúng tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp rằng, quán cà-phê này gắn với những sự kiện, đến đây không chỉ để vui chơi mà còn là để học hỏi những người thành đạt, qua đó, để các bạn trẻ có ý thức phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường".

Cà-phê 2E chính thức khai trương từ tháng 3 năm 2011. Tại quán cà-phê này, định kỳ vào thứ bảy hằng tuần, có các cuộc giao lưu giữa các bạn thanh niên với những chuyên gia uy tín, hoặc những doanh nhân thành đạt trong nhiều lĩnh vực. Trong các cuộc giao lưu này, các bạn trẻ mới bước chân trên con đường lập thân, lập nghiệp có cơ hội tiếp xúc bậc "đàn anh", "đàn chị" nay đã là những người thành đạt trong các lĩnh vực khác nhau để học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng... Tham dự các hoạt động này, các bạn trẻ không phải trả bất cứ chi phí nào, ngoài tiền đồ uống với giá rất sinh viên là 20 nghìn đồng/người. Vì vậy, địa chỉ này ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ ham học hỏi, có ước mơ xây dựng sự nghiệp, đồng thời quan tâm bảo vệ môi trường.

Một số cuộc giao lưu đã được Cà-phê 2E tổ chức thành công như giao lưu với diễn giả Ðinh Văn Lộc - Chủ tịch Hội đồng quản trị  Tập đoàn EasyMedia, Trần Trí Hải - Giám đốc Công ty cổ phần Grown,  Nguyễn Minh Tiến - Công ty cổ phần A&A Toàn Cầu... Hiện nay, Cà-phê 2E còn tiến hành cho các câu lạc bộ, hội, nhóm thuê địa điểm với chi phí thấp, thông qua đó, đẩy mạnh truyền thông về môi trường, sống xanh và tiết kiệm năng lượng. Ðiều Vinh mong muốn là tạo cầu nối giữa các bạn trẻ với những doanh nhân, chuyên gia, để các bạn trẻ học hỏi, phát triển sự nghiệp, với quan điểm xuyên suốt trong xây dựng sự nghiệp là "sống xanh".

Với những đóng góp của mình, mô hình cà-phê 2E đã giành được giải "Cộng đồng bình chọn" trong cuộc thi Ý tưởng kinh tế xanh 2011 do Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC và Quỹ phát triển bền vững Foundation of the future phối hợp tổ chức. Vinh chia sẻ, bạn đang có kế hoạch triển khai tạo lập chuỗi quán cà-phê mang "thương hiệu" cà-phê 2E trên địa bàn Hà Nội, góp phần thay đổi nhận thức các bạn trẻ về môi trường và phát triển bền vững.

http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/tranghanoi/tinchung/ca-phe-xanh-c-a-gi-i-tr-ha-thanh-1.325591

Thứ Ba, 3 tháng 1, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Ăn chay để ngăn sự phát triển của các khối u - Vegetarians less likely to develop cancer

"Vegetarians are 12 per cent less likely to develop cancer than meat eaters, according to research published in the British Journal of Cancer [July 1, 2009]. 
In a study of more than 61,000 people, Cancer Research UK scientists from Oxford followed meat eaters and vegetarians for over 12 years, during which 3,350 of the participants were diagnosed with cancer. They found that the risk of being diagnosed with cancers of the stomach, bladder and blood was lower in vegetarians than in meat eaters. 
The most striking difference was in cancers of the blood including leukemia, multiple myeloma and non-Hodgkin lymphoma. The risk of these diseases was 45 per cent lower in vegetarians than in meat eaters."
For the full article, please click here.

Ăn chay để ngăn sự phát triển của các khối u
Minh Thu (theo Dailymail)
Cập nhật 02/01/2012 09:27 (GMT+7)

Một nghiên cứu khá quy mô với hơn 61 ngàn người trong độ tuổi từ 20 đến 89 cho thấy những người không ăn thịt sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh là 12%. Nhưng sự khác biệt nổi bật nhất là bệnh ung thư máu (gồm ung thư leukaemia và non-Hodgkin lymphoma) sẽ giảm tới 45% ở những người ăn chay. Các khối u trong dạ dày và bàng quang cũng sẽ ít xuất hiện ở nhóm ăn chay hơn...

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi các nhóm tình nguyện viên (1 nửa ăn nhiều thịt, 1 nửa ăn chay). Trong hơn 12 năm nghiên cứu, đã có 3.350 người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Các nhà khoa học tính tỉ lệ ung thư ở những người ăn chay và so sánh với tỉ lệ người ăn thịt bị bệnh.

GS Key cho biết: “Nghiên cứu chúng tôi còn cho thấy nguy cơ ung thư ở người ăn chay từ nhỏ sẽ thấp hơn những người ăn chay khi trưởng thành và tất nhiên là thấp hơn nhiều so với những người ăn thịt”.

http://www.phapluatvn.vn/doi-song/tiem-thuoc-24-7/201201/an-chay-de-ngan-su-phat-trien-cua-cac-khoi-u-2062261/

Chủ Nhật, 1 tháng 1, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Lập Quyết Tâm Đầu Năm - New Year's Resolutions


It's 2012. What are your New Year's resolutions?

Lập Quyết Tâm Đầu Năm
Andrew Pham, D.C.

Sau những ngày lễ tết với những hội họp vui chơi nhẩy đầm ăn uống du lịch, sống xả láng, chơi hoài cũng mệt mà cũng cạn tiền, chúng ta lại muốn trở lại cuộc sống yên tĩnh nền nếp, tiếp tục cày bừa tích lũy tiền bạc.

Nói về sức khỏe cũng vậy, có bao nhiêu năng lực có lẽ chúng ta đã xài cạn, bây giờ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể mất sức, bắp thịt hình như nhão ra, cân thấy nặng hơn, cái bụng to ra, uống rượu hơi nhiều, hút thuốc quá trời khan cả cổ, cả tháng nay bỏ tập thể dục, ngủ thì ít vì ham chơi…

Bây giờ muốn lấy lại sức khỏe, nhân dịp đầu năm làm lại cuộc đời, xem nào, bỏ bớt hút thuốc, bớt uống bia rượu, bớt nhậu nhẹt hàng tuần, bớt ăn uống tầm xàm, chịu khó tập thể dục ba lần một tuần hay 30 phút mỗi ngày. Hoan hô quyết tâm của bạn, hoan hô hết mình. Phát nguyện bỏ được một tật xấu gì của mình thì rất tốt, vì nhờ đó có khi thay đổi cả cuộc đời. Thí dụ, thôi không ngủ trễ nữa, nhờ vậy thức dậy sớm tập thể dục tắm rửa trước khi đi làm, sẽ khiến cuộc đời thay đổi rất nhiều.

Nghĩ thì hay lắm, tuy nhiên, không phải ai cũng làm được, ngược lại có tin buồn xin thông báo cùng bạn đọc, theo thống kê và theo nghiên cứu của tâm lý gia Frederick Woolverton, 95% các bạn sẽ thất bại, quyết tâm đầu năm sẽ tan thành mây khói, chỉ có 5% thành công. Hy vọng bạn ở trong số 5% đó. Tại sao vậy?

1. Ngựa quen đường cũ, bạn sống lè phè quen rồi, khi thực hiện quyết tâm phần lớn có ước vọng thật lớn. Cứ nghĩ là sau khi bỏ tật xấu, thí dụ bỏ thuốc lá, ta sẽ có sức khỏe tốt liền tức khắc, sẽ có cảm giác nhẹ nhàng khoan khoái. Nhưng thực tế mất cả năm mới được như vậy. Ngược lại lúc đầu khó chịu lắm, kham không nổi cơn nghiền, nên đành quay lại lối xưa. Trở lại con đường rộng thênh thang dễ đi, vì xác thịt được ve vuốt chiều chuộng. Còn con đường hẹp vào thiên đàng để có sức khỏe tốt thì phải kiêng khem luyện tập tu sửa, thì không ai muốn nhọc thân làm cả.

2. Ta không có kế hoạch sống vui sống khỏe như đi tập thể dục, đi bộ, thể thao để thay thế những thói quen xấu đang muốn từ bỏ. Thế rồi buồn quá không đủ kiên nhẫn để chiến đấu chống lại cám dỗ.

3. Thiếu bạn mới, nhất là các bạn cùng hoàn cảnh với mình. Nên tham gia vào các nhóm AA (Alcoholics Anonymous, nghiện rượu), OA (Overeaters Anonymous, mập phì), NA (Narcotics Anonymous, nghiện ma túy). Hội viên được giấu tên để họ tự nhiên liên lạc với nhau để nâng cao tinh thần nhau.

4. Vội đi tìm những thói xấu khác để thay thế, bỏ rượu bỏ thuốc lá lại buồn miệng đi ăn uống nhiều quá khiến bị mập phì hay đi bài bạc tại các sòng bài thì không nên.

5. Thiếu một hướng đi, thiếu lý tưởng sống, thiếu triết lý tâm linh chỉ đạo. Nên phân biệt phương tiện và mục đích trong cuộc đời.

6. Không từ bỏ những nơi cũ, nơi những người bạn nhậu, hút, bài bạc thường họp mặt. Đến lại những nơi đó, sự cám dỗ (temptation) sẽ đè bẹp bạn, nên người theo Chúa thường cầu nguyện: “Xin đừng để chúng con xa chước cám dỗ” là vậy. Thay vào đó hãy từ từ thay thế bằng những chỗ lành mạnh như lớp thể dục Càn Khôn Thập Linh, health clubs [câu lạc bộ sức khỏe], volunteer clubs [các hội thiện nguyện], school [trường], churches [nhà thờ]..

7. Vẫn còn làm bộ, giả hình, giấu giếm, nói dối về cái khuyết điểm của mình, chưa dám nhận là mình có vấn đề cần phải giải quyết và vượt thắng. Đây là điểm then chốt, mình phải nói to lên là tôi có vấn đề và xin mọi người chung quanh giúp tôi. Nên chân thật với chính mình và với mọi người.

8. Ngủ không ngon giấc, ăn không ngon miệng, dần dần làm bạn mất tinh thần. Hãy buông bỏ, sống đơn sơ trong tâm, đơn giản trong đời sống vật chất, tập ăn ngủ cho đàng hoàng, từ từ sức khỏe sẽ phục hồi, không nên dùng thuốc nhiều quá, hãy quay trở lại với thiên nhiên, có như vậy mới có kết quả lâu dài.

9. Hay tìm cách chữa tội biện hộ cho chính mình. Bạn thường tự nhủ: “Sống được bao nhiêu”, “life’s too short”, rồi bỏ một lần, hai lần, rồi bỏ luôn, quay lại như cũ.

10. Gia đình, vợ, chồng, con cái, anh chị em họ hàng không hỗ trợ. Thường nghe quen lắm và thân thương lắm: “Mày không uống với tao ly rượu này thì kể như mày không phải là bạn tao nữa – uống không say không về…” Bạn hãy viết xuống quyết tâm của bạn, treo lên tường chỗ luôn nhìn thấy, hãy nhất định thực hiện, không nản lòng, không từ bỏ, không lùi bước ngay cả trước những đe dọa của người thân nhất. Được như vậy, bạn sẽ chiến thắng được bản thân, bạn là một vị anh hùng.

Hãy gần những người thiện trí thức, những người giỏi và hiền từ hơn mình, đừng “gần mực" để đen, mà hãy “gần đèn” để sáng ra. Chúc bạn ở trong số 5% thành công và cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

http://vietwellness.net/blog/?p=1427

Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2011

Hạt Bổ: Nếp cẩm, siêu thực phẩm - Is black rice the new brown?

Is black rice the new brown?
By Carina Storrs, Health.com
(Health.com) -- ... If you've never heard of black rice, much less seen it, the dark-hued grain is now available at supermarkets such as Whole Foods and appears to be gaining a foothold in kitchens and restaurants in the U.S.
   Like brown rice, black rice is full of antioxidant-rich bran, which is found in the outer layer that gets removed during the milling process to make white rice. But only black-rice bran contains the antioxidants known as anthocyanins, purple and reddish pigments -- also found in blueberries, grapes, and acai -- that have been linked to a decreased risk of heart disease and cancer, improvements in memory, and other health benefits.
   One spoonful of black-rice bran -- or 10 spoonfuls of cooked black rice -- contains the same amount of anthocyanin as a spoonful of fresh blueberries, according to a new study presented today at the American Chemical Society, in Boston.
   "I think the black-rice bran has an advantage over blueberries, because blueberries still contain a high level of sugar," says the lead researcher, Zhimin Xu, Ph.D., an associate professor at Louisiana State University Agricultural Center, in Baton Rouge.
   To read the full article, please click here.


Nếp cẩm - siêu thực phẩm chống ung thư mới
Nhân Hà (Theo DM)

(Dân trí) - “Nếp cẩm (nếp than) rất được ưa chuộng ở châu Á và nay sẽ là siêu thực phẩm hàng đầu tại châu Âu, hơn hẳn quả nam việt quất”, các nhà khoa học Mỹ cho biết.
   Ngũ cốc này có hàm lượng đường thấp nhưng lại rất giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và có các hoạt chất mà có thể giúp chống lại bệnh tim và ung thư, các chuyên gia cho biết.
   Các nhà khoa học ở ĐH Bang Louisiana đã phân tích mẫu cám của nếp cẩm trồng tại miền Nam nước Mỹ. Họ phát hiện thấy sự tăng cường của chất chống ô-xy hóa anthocyanin. Chất chống ôxy hóa này chính là nguyên nhân tạo ra màu nâu đen của nhiều loại rau quả, chẳng hạn như quả nam việt quất và hạt tiêu đỏ. Chúng cũng tạo màu sậm cho nếp cẩm.
   Nghiên cứu cho thấy chất chống ô-xy hóa tạo màu sậm này sẽ “quét” sạch các phân tử gây hại, giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa tổn thương AND mà có thể dẫn tới ung thư. 
   Nhà khoa học thực phẩm, BS Zhimin Xu cho biết: “Hàm lượng chất chống ôxy hóa anthocyanin trong 1 thìa cám nếp cẩm nhiều hơn 1 thìa nam việt quất mà lại ít đường, giàu chất xơ và vitamin E hơn. Nếu nam việt quất giúp tăng cường sức khỏe thì tại sao nếp cẩm hay cám nếp cẩm lại không làm được việc này? Đặc biệt, cám nếp cẩm là loại nguyên liệu kinh tế và giúp tăng cường khả năng hấp thụ các chất chống ô-xy hóa nhất”.
   Cách đây cả thế kỷ, nếp cẩm được coi là thức ăn cao quý mà chỉ có vua chúa mới được ăn. Ngày nay, nếp cẩm là nguồn thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của nhiều người dân châu Á, trong các món mì, sushi và tráng miệng.
   Nhưng các nhà kinh doanh cũng có thể dùng cám nếp cẩm hay các loại cám của ngũ cốc khác để làm ngũ cốc ăn sáng, nước uống, bánh và các thực phẩm tốt cho sức khỏe.
   Gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng bởi vì có hàm lượng vitamin E và các chất chống ô-xy hóa cao hơn. Nhưng theo BS Xu, các loại gạo có màu tím hay đen là tốt cho sức khỏe hơn.
   Các nhà khoa học cũng khuyên nên dùng nếp cẩm để làm chất tạo màu thực phẩm, vừa tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe. Bởi nhiều nghiên cứ cho thấy 1 số chất tạo màu có thể góp phần gây ra ung thư và các vấn đề liên quan đến hành vi của trẻ.
http://dantri.com.vn/c7/s7-418417/nep-cam-sieu-thuc-pham-chong-ung-thu-moi.htm

Vườn Nhạc: Nữ ca sĩ Lily Doiron, người Gia Nã Đại, tâm hồn Việt Nam - Canadian Lily Doiron sings Vietnamese music with soul

Lily Doiron, born September 22, 1976, in Canada, sings Vietnamese exquisitely. She is married to a Vietnamese gentleman, Quang Duy, who performed with her in one of the music videos below. Much has been written about this soulful singer, so let us now enjoy the gorgeous voice and music Lily has brought us. Thank you so much, Lily, Quang Duy, and family!

Đã có nhiều bài viết về Lily Doiron, một người Gia Nã Đại ca nhạc Việt Nam thật dễ thương, phát âm theo từng miền, trình diễn nhiều thể loại. Xin cảm ơn chị Lily, anh Quang Duy, và gia đình đã và đang làm đẹp cho đời sống qua các sinh hoạt văn nghệ và từ thiện.

Kính mời quý vị và các bạn cùng thưởng thức một số ca khúc do nữ ca sĩ Lily Doiron thể hiện.





Cười Cười Cười: Ăn vô tư - Don't worry


Roadside food vendor: Just enjoy and don't worry! If anything was wrong with the chicken, these flies would have been dead already!

Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2011

Vì Sao Ăn Chay: Gà bẩn, gà chứa chất độc tràn vào các chợ - Beware dyed chicken meat in Việt Nam

Consumers in Việt Nam (and as well elsewhere) need to be wary of how the chicken meat get to the market and into their home.

Gà bẩn, gà chứa chất độc tràn vào các chợ
Hồng Mây
Thứ năm, 29.12.2011 | 11:35 (GMT + 7)

Thịt gà làm sẵn đủ loại bày bán tràn lan tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thế nhưng, có ai đảm bảo mức độ “sạch” của chúng khi đa phần đều được bày bán trong tình trạng “ba không”.

Thịt gà “ba không”

Theo khảo sát của PV tại một số chợ lớn, chợ “cóc”, mặt hàng thịt gà làm sẵn được bày bán đa phần đều ba không (không có dấu kiểm dịch, không nguồn gốc xuất xứ và không an toàn vệ sinh thực phẩm).

Tại các chợ tự phát, chợ cóc: Tân Mai, Định Công… mặt hàng thịt gà làm sẵn được người bán hàng bày sơ sài trên mâm, còn những con gà sống được nhốt chung trong một cái lồng sắt bên cạnh là các vật dụng dùng để giết mổ tại chỗ rất bẩn và mất vệ sinh. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là dù có mất vệ sinh tới đâu thì cảnh mua bán vẫn luôn diễn ra tấp nập.

Thêm vào đó, các mặt hàng này hầu như đều không có dấu kiểm dịch của Chi cục Thú y. Còn nhớ, các năm trước, khi có đại dịch cúm gia cầm, các loại gà vịt để được lưu hành trên thị trường đều phải có đóng dấu xanh "đã kiểm dịch" của cơ quan thú y xác nhận thì nay rất hiếm sản phẩm được đóng dấu kiểm dịch. Khi được hỏi các sản phẩm này đã được kiểm dịch chưa, nhiều người bán hàng cho biết đây là gà quê, đảm bảo an toàn thì cần gì phải kiểm định.

Cô Hoàn một người bán hàng tại chợ cho biết: “Gà của tôi là mang từ quê ra thì kiểm định gì. Những con này tôi làm sẵn từ ở nhà chứ đông khách thịt sao kịp. Bao năm nay tôi bán thịt gà có thấy ai hỏi về chất lượng hay kiểm định gì đâu. Mình đảm bảo là được rồi”.

Người bán hàng ai cũng khẳng định hàng mình bán hàng chuẩn, không có hàng nhập lậu nhưng không hề có dấu hiệu gì chứng minh “hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Người bán không để ý đến nguồn gốc thực phẩm, nhưng ngay cả khách mua hàng cũng đều tỏ vẻ thờ ơ với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết đều không hỏi xuất xứ, dấu kiểm dịch mà chỉ quan tâm đến giá cả và thẩm định chất lượng của miếng thịt bằng… mắt. Chị Thảo, một khách mua hàng cho biết: “Hỏi giấy tờ kiểm định, nguồn gốc làm gì, thích con nào mua con lấy. Miễn ăn thấy ngon là được”.

Giá rẻ nên cứ ăn

Càng gần Tết, các mặt hàng nhập lậu không được kiểm định chất lượng, độ an toàn tung hoành tràn vào bữa ăn của mỗi người. Là thực phẩm thông dụng hàng ngày nên việc thịt gà bẩn, chứa độc tố vẫn ngang nhiên được bày bán tràn lan và bán chạy.

Nhìn các con gà được làm sẵn, luộc chín, bằng mắt thường cả người bán lẫn người mua không thể biết được sản phẩm đó không chứa độc tố có hại. Cô Nhã, một người chuyên buôn gà cho biết: “Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gà với tên gọi gà ta, gà Mía nhưng lại là gà nhập lậu, không xuất sắc. Các loại thịt gà này được nhập về từ bên kia biên giới, đa phần là không có hóa đơn chứng từ, không cơ quan nào kiểm dịch. Nhưng vì giá rẻ nên mọi người mua rất nhiều”.

Thời gian qua, các Chi cục Quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn tấn hàng gia cầm nhập lậu về Việt Nam. Mới đây nhất, vào sáng 24.12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội cùng đội quản lý thị trường số 30, công an huyện Thường Tín đã thu giữ được hơn 3 tấn gà nhập lậu từ Trung Quốc không có nguồn gốc xuất xứ và giấy chứng nhận kiểm dịch.

Các sản phẩm nhập lậu này đều được ngâm, tẩm bằng các chất bảo quản độc hại đối với con người. Nhiều sản phẩm thịt gà còn trong quá trình phân hủy nhưng được “hô biến” thành sản phẩm tươi sống thông qua việc nhuộm phẩm màu độc hại. Chất được sử dụng để nhuộm gà làm sẵn là phẩm màu công nghiệp được sử dụng cho nhuộm tóc, nhuộm cao su và khi tích lũy trong cơ thể gây độc cho gan, thận.


http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Ga-ban-ga-chua-chat-doc-tran-vao-cac-cho/71322