This song, titled "Spring Flower," was written by Vietnamese renowned composer Phạm Duy and sung by Ms. Hà Thanh, who remains a beloved singer since mid-1960s. The lyrics are quite rich in imagery:
"Springtime has arrived on the tender grass
Spring zephyr carries yellow leaves down the stream
A flower smiles with the golden sunlight
Bees embark on their journey with round wings soaring."
Hoa Xuân
Nhạc sĩ: Phạm Duy
Ca sĩ: Hà Thanh
Xuân vừa về trên bãi cỏ non
Gió xuân đưa lá vàng xuôi nguồn
Hoa cười cùng tia nắng vàng son
Lũ ong lên đường cánh tung tròn
Hoa chẳng yêu lũ bướm lả lơi
Muốn yêu anh vác cầy trên đồi
Hay là yêu chiến sĩ nghìn nơi
Thấy hoa tươi cuời bỗng thương đời
Xuân! Hoa còn tươi mãi
Hoa vì thế giới biết sum vầy cuộc vui
Xuân! Hoa nở vì ai
Tay nhịp bàn tay cùng đắp xây ngày mai
Có một chàng thi sĩ miền quê
Ngắt bông hoa biếu người xuân thì
Có một đàn em bé ngoài đê
Hát câu i tờ đón xuân về
Xuân! Hoa tỏa hương mới
Nhân quần ân ái đã kêu đòi niềm vui
Xuân! Hoa là tình tôi
Đua nở cùng ai cùng luyến yêu mọi nơi
Có một bầy thôn nữ nhìn hoa
Chúc cho xuân vui vẻ thái hòa
Có một vài tóc trắng thầm mơ
Ước cho hoa nở mãi không già
Blogger templates
Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2012
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nui xào thập cẩm - Penne with vegetables (Mai Phương)
Penne with broccoli, cauliflower, green beans, daikon radish, shiitake mushroom, leek, and carrot. For English recipe, please write: Info@VietnamAnChay.com
Nui xào thập cẩm
Mai Phương / Bếp Gia Đình
Đổi vị và phá cách một chút, bạn hãy thêm nui ống vào đĩa rau củ xào quen thuộc. Bạn sẽ có một món chay mới khá lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 150 gram (2/3 chén) nui ống
- 50 gram (1/4 chén) bông cải xanh
- 50 gram (1/4 chén) bông cải trắng
- 50 gram (1/4 chén) củ cà rốt
- 50 gram (1/4 chén) đậu cô-ve
- 50 gram (1/4 chén) củ cải
- 50 gram (1/4 chén) tỏi tây
- 50 gram (1/4 chén) nấm đông cô
- Dầu ăn, hạt nêm chay, đường, tiêu
Thực hiện:
- Luộc nui chín, xả nước lạnh, rưới ít dầu ăn.
- Cà-rốt, củ cải gọt vỏ, tỉa hoa, xắt mỏng.
- Đậu cô-ve tước xơ, rửa sạch, xắt vát.
- Bông cải xanh, trắng tách nhánh nhỏ, rửa sạch.
- Tỏi tây bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhỏ một ít dầu trắng, còn lại xắt khúc 4 – 5cm (khoảng 2 inch).
- Cà-rốt, đậu cô-ve, củ cải, bông cải trắng trụng qua nước sôi.
- Bắc chảo, phi thơm tỏi tây bằm, cho cà-rốt, củ cải, đậu cô-ve, bông cải xanh, trắng, nui vào xào, nêm hạt nêm, đường vừa miệng.
- Trước khi tắt bếp cho tỏi tây vào, rắc tiêu, bày ra đĩa.
http://www.bepgiadinh.com/mon-chay/mon-chay/nui-xao-thap-cam
Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2012
Vườn Nhạc: Đêm giao thừa nghe một khúc dân ca (Hương Thủy) - Lunar New Year's Eve Folk Song
The lunar New Year of the Dragon begins on January 23, 2012. In some Asian countries, including Việt Nam, preparations are being made to greet a new year with hopes for peace and prosperity. Music is an important element in the Vietnamese culture, and especially for the lunar New Year, many spring songs will be heard in the vibrant and joyous atmosphere.
Ca khúc: Đêm giao thừa nghe một khúc dân ca
Nhạc sĩ: Võ Đông Điển
Trình bày: Hương Thủy
Ca khúc: Đêm giao thừa nghe một khúc dân ca
Nhạc sĩ: Võ Đông Điển
Trình bày: Hương Thủy
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu hủ, món ăn tao nhã - Silken tofu, soft and light
Silken tofu is a familiar dessert for Vietnamese people. It is consumed with sugary water, with a touch of ginger (and a tad bit of lemon juice sometimes).
Đậu hủ - món ăn tao nhã
Phúc Lộc
Đậu hủ, món ăn cổ truyền này không biết có tự bao giờ, nhưng từ khi ra đời cho đến nay đã tạo thêm sự phong phú, đặc sắc cho nền văn hoá ẩm thực phương Nam.
Người ăn đậu hủ được xem là thú vui tao nhã. Bất cứ ở đâu, lúc nào muốn là xà xuống gánh đậu hủ ngồi ăn. Ăn buổi sáng thì thật ấm lòng, ăn buổi trưa thì mát dạ, ăn buổi xế thì no bụng…
Đậu hủ là món ăn bình dân, ai ăn cũng được, lại có nhiều chất bổ dưỡng, nhiều sinh tố đối với người già và trẻ em.
Ở TP. HCM, đậu hủ được trang bị trong những chiếc xe nhiều màu sắc rực rỡ, có tiếng chuông, có tiếng nhạc ồn ào. Đậu hủ ĐBSC [đồng bằng sông Cửu Long] lại khác, người bán đậu hủ vẫn mang một nét gì đó rất chân quê, bình dị. Tiếng rao như vọng lên nhạc điệu quen thuộc của quê hương, chỉ cần nghe tiếng rao lanh lảnh là người ăn đã biết mặt, biết tên người bán, còn người bán thì biết được sở thích, khẩu vị người ăn và họ tìm đến nhau như một sự đồng cảm. Có lúc người ăn đậu là để chiêm ngưỡng những thao tác của người bán. Họ gánh đậu đi bán cũng như đặt gánh đậu xuống thật nhẹ nhàng để tránh vữa. Đôi tay điệu nghệ với cái vá mỏng, nhẹ tênh, lướt qua, lướt lại mềm mại rồi cắt những lát đậu mỏng, trắng tinh vừa bằng nhau cho vào chén, hơi thơm thoang thoảng của hương đậu bốc lên, cho muỗng nước đường có gừng làm hoa làm nhụy. Họ như những nghệ nhân dày công tập luyện cả nghệ thuật lẫn tạo hình.
Chén đậu hủ bốc khói, múc một muỗng cho vào miệng, ngọt lịm của đường, thanh mát của chanh, hòa vị cay cay của gừng lẫn vị béo bùi của đậu hủ… hương thơm của đậu vấn vương đầu lưỡi.
Nấu đậu hủ dễ không cô? Cô bán đậu trả lời giọng nghe xa vắng: Học nghề này làm chi chú ơi, mẹ tôi bán đậu hủ từ tóc xanh đến tóc bạc cũng chẳng khá hơn ai, ngày nào cũng chảy máu chân qua hẻm này hẻm nọ. Còn nấu đậu không có gì khó: Một ký đậu nành nguyên hạt ngâm từ 4 giờ - 6 giờ. Đậu nành cà thì ngâm một giờ, đãi sạch vỏ. Nước cùng đậu cho vào máy xay thật nhuyễn, sau đó cho vào bao vải bồng lọc lấy sữa đậu, xác bỏ. Sữa đậu bắt lên nấu sôi. Khi sôi trở lại bưng ra rót vào nồi, tự động 10 phút – 15 phút là đặc. Nói thì nghe giản dị nhưng cần phải làm mới có kinh nghiệm.
Theo thời gian, nghề đậu hủ được người đời chấp nhận và món ăn được tồn tại, đi vào lòng người, đi xa thấy gánh đậu hủ lòng chợt quay quắt nhớ nhà.
http://laodong.com.vn/tin-tuc/dau-hu--mon-an-tao-nha/70938
Đậu hủ - món ăn tao nhã
Phúc Lộc
Đậu hủ, món ăn cổ truyền này không biết có tự bao giờ, nhưng từ khi ra đời cho đến nay đã tạo thêm sự phong phú, đặc sắc cho nền văn hoá ẩm thực phương Nam.
Người ăn đậu hủ được xem là thú vui tao nhã. Bất cứ ở đâu, lúc nào muốn là xà xuống gánh đậu hủ ngồi ăn. Ăn buổi sáng thì thật ấm lòng, ăn buổi trưa thì mát dạ, ăn buổi xế thì no bụng…
Đậu hủ là món ăn bình dân, ai ăn cũng được, lại có nhiều chất bổ dưỡng, nhiều sinh tố đối với người già và trẻ em.
Ở TP. HCM, đậu hủ được trang bị trong những chiếc xe nhiều màu sắc rực rỡ, có tiếng chuông, có tiếng nhạc ồn ào. Đậu hủ ĐBSC [đồng bằng sông Cửu Long] lại khác, người bán đậu hủ vẫn mang một nét gì đó rất chân quê, bình dị. Tiếng rao như vọng lên nhạc điệu quen thuộc của quê hương, chỉ cần nghe tiếng rao lanh lảnh là người ăn đã biết mặt, biết tên người bán, còn người bán thì biết được sở thích, khẩu vị người ăn và họ tìm đến nhau như một sự đồng cảm. Có lúc người ăn đậu là để chiêm ngưỡng những thao tác của người bán. Họ gánh đậu đi bán cũng như đặt gánh đậu xuống thật nhẹ nhàng để tránh vữa. Đôi tay điệu nghệ với cái vá mỏng, nhẹ tênh, lướt qua, lướt lại mềm mại rồi cắt những lát đậu mỏng, trắng tinh vừa bằng nhau cho vào chén, hơi thơm thoang thoảng của hương đậu bốc lên, cho muỗng nước đường có gừng làm hoa làm nhụy. Họ như những nghệ nhân dày công tập luyện cả nghệ thuật lẫn tạo hình.
Chén đậu hủ bốc khói, múc một muỗng cho vào miệng, ngọt lịm của đường, thanh mát của chanh, hòa vị cay cay của gừng lẫn vị béo bùi của đậu hủ… hương thơm của đậu vấn vương đầu lưỡi.
Nấu đậu hủ dễ không cô? Cô bán đậu trả lời giọng nghe xa vắng: Học nghề này làm chi chú ơi, mẹ tôi bán đậu hủ từ tóc xanh đến tóc bạc cũng chẳng khá hơn ai, ngày nào cũng chảy máu chân qua hẻm này hẻm nọ. Còn nấu đậu không có gì khó: Một ký đậu nành nguyên hạt ngâm từ 4 giờ - 6 giờ. Đậu nành cà thì ngâm một giờ, đãi sạch vỏ. Nước cùng đậu cho vào máy xay thật nhuyễn, sau đó cho vào bao vải bồng lọc lấy sữa đậu, xác bỏ. Sữa đậu bắt lên nấu sôi. Khi sôi trở lại bưng ra rót vào nồi, tự động 10 phút – 15 phút là đặc. Nói thì nghe giản dị nhưng cần phải làm mới có kinh nghiệm.
Theo thời gian, nghề đậu hủ được người đời chấp nhận và món ăn được tồn tại, đi vào lòng người, đi xa thấy gánh đậu hủ lòng chợt quay quắt nhớ nhà.
http://laodong.com.vn/tin-tuc/dau-hu--mon-an-tao-nha/70938
Thứ Năm, 12 tháng 1, 2012
Tin Vui Ăn Chay: Nam diễn viên Larry Hagman ăn chay - American legendary actor Larry Hagman is vegan
From the Daily Mail:
As J. R. Ewing, he was known the world over for dodging that bullet. Now, veteran star Larry Hagman believes he is well on the way to surviving a life-or-death battle of his own.
The actor has spoken for the first time about his struggle to survive cancer, revealing that he has overhauled his life to fight the disease – becoming vegan in the process – and that his doctors are delighted with the response so far.
"I’m feeling great and I’m back on track. I’ve finished treatment and the doctors are thrilled with my progress," he said.
"My outcome looks very positive. It’s my firm intention to whop cancer into submission and I truly believe I’ve given myself the best start possible by radically overhauling my diet and by staying true to my motto, which is: Don’t worry, be happy, feel good....The first thing I did when I was diagnosed was to turn vegan... I have this wonderful personal chef who sources and stocks all my organic produce and I basically live on five smoothies a day. I’m totally vegan. I blend this green concoction with kale, cucumber, broccoli, string beans, avocado. My protein comes from protein powder. There is absolutely no milk, butter, cheese. Meat is out. When you learn about these things, you find out how meat is pumped full of steroids and human growth hormones."
http://www.dailymail.co.uk/tvshowbiz/article-2083738/Dallas-legend-Larry-Hagman-tells-fighting-cancer--turning-vegan-nut.html
[VNAC tổng hợp] - Nam diễn viên Hoa Kỳ Larry Hagman hiện đang theo lối dinh dưỡng thuần chay để trị liệu ung thư. Ông nổi tiếng trong hài kịch "I Dream of Jeannie," (Tôi Mơ Nàng Tiên), đóng chung với nữ diễn viên Barbara Eden, phát hình từ 1965 đến 1970, sau đó được tiếp tục trình chiếu lại trong nhiều năm sau.
Trong phim truyện truyền hình nhiều tập "Dallas", ông đóng vai J. R. Ewing, một chương trình được nhiều khán giả theo dõi từ năm 1978. Khi chương trình này kết thúc vào năm 1991, có 83 triệu người đã đón xem.
Nam diễn viên Larry Hagman cho biết: "Kết quả sức khỏe của tôi rất khả quan. Tôi nhất định sẽ ngăn chận ung thư và thật tình tin rằng tôi đã tự cho mình một khởi đầu tốt nhất bằng cách sửa đổi toàn diện lối ăn uống của tôi và vững lòng theo châm ngôn của mình, đó là: Đừng lo lắng, hãy vui vẻ, sung sướng.. Khi bị chẩn đoán [mang bệnh ung thư], việc trước tiên tôi làm là trở thành người thuần chay... Tôi có người bếp trưởng riêng tìm mua tất cả rau cải hữu cơ của tôi, căn bản mỗi ngày tôi sống bằng 5 sinh tố. Tôi hoàn toàn thuần chay. Tôi pha sinh tố xanh, có cải xoăn, dưa leo, bông cải xanh, đậu que, quả bơ. Chất đạm đến từ bột chất đạm. Hoàn toàn không có sữa, bơ, phó-mát. Thịt cũng bị loại ra. Khi tìm hiểu về vấn đề, mình biết là thịt bị bơm toàn chất steroid và kích thích tố tăng trưởng."
As J. R. Ewing, he was known the world over for dodging that bullet. Now, veteran star Larry Hagman believes he is well on the way to surviving a life-or-death battle of his own.
The actor has spoken for the first time about his struggle to survive cancer, revealing that he has overhauled his life to fight the disease – becoming vegan in the process – and that his doctors are delighted with the response so far.
"I’m feeling great and I’m back on track. I’ve finished treatment and the doctors are thrilled with my progress," he said.
"My outcome looks very positive. It’s my firm intention to whop cancer into submission and I truly believe I’ve given myself the best start possible by radically overhauling my diet and by staying true to my motto, which is: Don’t worry, be happy, feel good....The first thing I did when I was diagnosed was to turn vegan... I have this wonderful personal chef who sources and stocks all my organic produce and I basically live on five smoothies a day. I’m totally vegan. I blend this green concoction with kale, cucumber, broccoli, string beans, avocado. My protein comes from protein powder. There is absolutely no milk, butter, cheese. Meat is out. When you learn about these things, you find out how meat is pumped full of steroids and human growth hormones."
http://www.dailymail.co.uk/tvshowbiz/article-2083738/Dallas-legend-Larry-Hagman-tells-fighting-cancer--turning-vegan-nut.html
[VNAC tổng hợp] - Nam diễn viên Hoa Kỳ Larry Hagman hiện đang theo lối dinh dưỡng thuần chay để trị liệu ung thư. Ông nổi tiếng trong hài kịch "I Dream of Jeannie," (Tôi Mơ Nàng Tiên), đóng chung với nữ diễn viên Barbara Eden, phát hình từ 1965 đến 1970, sau đó được tiếp tục trình chiếu lại trong nhiều năm sau.
Trong phim truyện truyền hình nhiều tập "Dallas", ông đóng vai J. R. Ewing, một chương trình được nhiều khán giả theo dõi từ năm 1978. Khi chương trình này kết thúc vào năm 1991, có 83 triệu người đã đón xem.
Nam diễn viên Larry Hagman cho biết: "Kết quả sức khỏe của tôi rất khả quan. Tôi nhất định sẽ ngăn chận ung thư và thật tình tin rằng tôi đã tự cho mình một khởi đầu tốt nhất bằng cách sửa đổi toàn diện lối ăn uống của tôi và vững lòng theo châm ngôn của mình, đó là: Đừng lo lắng, hãy vui vẻ, sung sướng.. Khi bị chẩn đoán [mang bệnh ung thư], việc trước tiên tôi làm là trở thành người thuần chay... Tôi có người bếp trưởng riêng tìm mua tất cả rau cải hữu cơ của tôi, căn bản mỗi ngày tôi sống bằng 5 sinh tố. Tôi hoàn toàn thuần chay. Tôi pha sinh tố xanh, có cải xoăn, dưa leo, bông cải xanh, đậu que, quả bơ. Chất đạm đến từ bột chất đạm. Hoàn toàn không có sữa, bơ, phó-mát. Thịt cũng bị loại ra. Khi tìm hiểu về vấn đề, mình biết là thịt bị bơm toàn chất steroid và kích thích tố tăng trưởng."
Thứ Tư, 11 tháng 1, 2012
Thứ Ba, 10 tháng 1, 2012
Làm Thế Nào Để: Giữ rau củ luôn ngon ngày Tết - Storing fruits & vegetables
From Food Network: "How you store fruit and vegetables will have a major impact on their taste and texture when you serve them. Almost everything can be stored in the refrigerator except for bananas, tomatoes, potatoes, lemons, and limes. These items should be kept in a cool, dry area, but will experience strange changes if kept at too cold a temperature. Garlic and onions should be also be kept at room temperature (or cooler) in a well-ventilated area."
To read more, please click here.
Giữ rau củ luôn ngon ngày Tết
(Theo Dep.com.vn)
Sắp Tết rồi, hẳn bạn sẽ mua kha khá rau củ quả để dự trữ vì có hẳn 1 tuần không đi chợ. Nhưng làm thế nào để nó luôn tươi ngon?
Phân loại rau, củ
Mỗi loại rau, củ có cách bảo quản riêng và ưa những điều kiện ẩm khác nhau, do đó không nên để chung tất cả trong cùng một bọc hoặc một ngăn đựng rồi cho vào tủ lạnh.
Các loại củ quả có thể khiến rau lá nhanh bị dập, úng. Ngoài ra, tủ lạnh có thể làm mát rau nhưng lại hút ẩm nên rau không hấp thu đủ độ ẩm cần thiết. Vì thế các loại rau lá như: cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò)... thường dễ bị héo. Giải pháp cho vấn đề này là để rau vào một túi bóng với chiếc khăn giấy ướt trước khi cho vào tủ để rau hút ẩm và tươi lâu.
Không nên để chung tất cả các loại rau củ trong cùng một túi khi cho vào tủ lạnh mà nên để riêng mỗi loại một túi khác nhau sẽ bảo quản được lâu hơn
Khoai tây chỉ cần đựng trong túi giấy khô, để nơi thoáng mát, không để sát nền đất vì khoai có thể nảy mầm và gây ngộ độc. Súp lơ và cải bắp mua về không nên rửa ngay vì nước sẽ làm rau nhanh úng, nên cho vào bọc ni lông và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cà chua, bạn không nên cho vào tủ lạnh vì loại quả này không ưa không khí lạnh và hanh khô của tủ lạnh. Mặt khác, nhiệt độ thấp có thể làm cà chua mất độ tươi ngon cũng như giảm chất dinh dưỡng. Nếu cà chua còn xanh, bạn có thể làm nó nhanh chín bằng cách để cà vào trong túi giấy cùng một quả chuối hoặc quả táo từ 1 đến 2 ngày.
Cà rốt sau khi mua về nhưng không dùng ngay thì tránh rửa vì nước có thể làm chúng nhanh ủng, nên cắt sạch cuống lá rồi để cà rốt trong rổ nơi thoáng mát.
Với các loại rau ăn lá, nên chọn phần còn nguyên cụm, tươi xanh, bỏ bớt lá dập, héo. Không rửa nước mà cuộn nhẹ tay vào trong 1-2 lớp giấy báo để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, lấy ra rửa sạch và chế biến như rau tươi.
Bằng cách trên, lá rau có thể bị héo đi đôi chút, nhưng màu sắc và chất lượng không giảm. Hơn nữa, rau có thể bảo quản được 3-4 ngày.
Với các loại như đậu Hà Lan, ớt Đà Lạt nên rửa sạch, cắt miếng vừa phải. Đun sôi nước, cho vào một ít muối rồi nhúng rau qua và bỏ vào thau nước đá thật lạnh để làm giảm nhiệt độ đột ngột. Để chừng 2-3 phút rồi cho rau vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp đá. Làm cách này màu sắc của rau sẽ xanh hơn, có thể giữ được 2-3 ngày.
Giữ quả tươi lâu
Bên cạnh rau củ, các loại quả tươi cũng rất được ưa chuộng vì chúng cung cấp nhiều chất xơ. Bạn có thể làm nước quả ép, xay sinh tố hoặc trộn salad. Muốn quả tươi lâu bạn cũng nên lưu ý những điểm sau:
Với bưởi, cam, quýt, chanh: Khi mua nên chọn quả cầm nặng tay, căng mọng, vỏ ngoài tươi. Cam, quýt, chanh có thể để ở nhiệt độ bình thường, tuy nhiên nếu bạn gói chúng trong túi nhựa và cất vào ngăn mát của tủ lạnh quả sẽ tươi lâu hơn. Riêng bưởi có thể bảo quản tốt ở nơi thoáng mát trong túi lưới hay rổ, nếu cất trong bọc ni lông bưởi sẽ nhanh bị hỏng.
Lê: Nếu bạn mua lê chưa chín hẳn, nên dựng đứng quả và để ở nhiệt độ thường cho chín dần (thường 2 đến 5 ngày). Muốn lê nhanh chín, có thể bọc quả trong túi giấy chung với một quả táo (vì táo thải ra khí etylen, loại khí có khả năng kích thích rau trái nhanh chín). Lê đã chín nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Táo: Cách giữ táo tươi tốt nhất là cất vào ngăn để rau trái trong tủ lạnh, cách này có thể giữ được khoảng 2 tuần, ở nhiệt độ bình thường, táo rất nhanh chín và dễ hỏng.
http://dep.com.vn/Gia-dinh/Giu-rau-cu-luon-ngon-ngay-Tet/7348.dep
To read more, please click here.
Giữ rau củ luôn ngon ngày Tết
(Theo Dep.com.vn)
Sắp Tết rồi, hẳn bạn sẽ mua kha khá rau củ quả để dự trữ vì có hẳn 1 tuần không đi chợ. Nhưng làm thế nào để nó luôn tươi ngon?
Phân loại rau, củ
Mỗi loại rau, củ có cách bảo quản riêng và ưa những điều kiện ẩm khác nhau, do đó không nên để chung tất cả trong cùng một bọc hoặc một ngăn đựng rồi cho vào tủ lạnh.
Các loại củ quả có thể khiến rau lá nhanh bị dập, úng. Ngoài ra, tủ lạnh có thể làm mát rau nhưng lại hút ẩm nên rau không hấp thu đủ độ ẩm cần thiết. Vì thế các loại rau lá như: cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò)... thường dễ bị héo. Giải pháp cho vấn đề này là để rau vào một túi bóng với chiếc khăn giấy ướt trước khi cho vào tủ để rau hút ẩm và tươi lâu.
Không nên để chung tất cả các loại rau củ trong cùng một túi khi cho vào tủ lạnh mà nên để riêng mỗi loại một túi khác nhau sẽ bảo quản được lâu hơn
Khoai tây chỉ cần đựng trong túi giấy khô, để nơi thoáng mát, không để sát nền đất vì khoai có thể nảy mầm và gây ngộ độc. Súp lơ và cải bắp mua về không nên rửa ngay vì nước sẽ làm rau nhanh úng, nên cho vào bọc ni lông và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cà chua, bạn không nên cho vào tủ lạnh vì loại quả này không ưa không khí lạnh và hanh khô của tủ lạnh. Mặt khác, nhiệt độ thấp có thể làm cà chua mất độ tươi ngon cũng như giảm chất dinh dưỡng. Nếu cà chua còn xanh, bạn có thể làm nó nhanh chín bằng cách để cà vào trong túi giấy cùng một quả chuối hoặc quả táo từ 1 đến 2 ngày.
Cà rốt sau khi mua về nhưng không dùng ngay thì tránh rửa vì nước có thể làm chúng nhanh ủng, nên cắt sạch cuống lá rồi để cà rốt trong rổ nơi thoáng mát.
Với các loại rau ăn lá, nên chọn phần còn nguyên cụm, tươi xanh, bỏ bớt lá dập, héo. Không rửa nước mà cuộn nhẹ tay vào trong 1-2 lớp giấy báo để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, lấy ra rửa sạch và chế biến như rau tươi.
Bằng cách trên, lá rau có thể bị héo đi đôi chút, nhưng màu sắc và chất lượng không giảm. Hơn nữa, rau có thể bảo quản được 3-4 ngày.
Với các loại như đậu Hà Lan, ớt Đà Lạt nên rửa sạch, cắt miếng vừa phải. Đun sôi nước, cho vào một ít muối rồi nhúng rau qua và bỏ vào thau nước đá thật lạnh để làm giảm nhiệt độ đột ngột. Để chừng 2-3 phút rồi cho rau vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp đá. Làm cách này màu sắc của rau sẽ xanh hơn, có thể giữ được 2-3 ngày.
Giữ quả tươi lâu
Bên cạnh rau củ, các loại quả tươi cũng rất được ưa chuộng vì chúng cung cấp nhiều chất xơ. Bạn có thể làm nước quả ép, xay sinh tố hoặc trộn salad. Muốn quả tươi lâu bạn cũng nên lưu ý những điểm sau:
Với bưởi, cam, quýt, chanh: Khi mua nên chọn quả cầm nặng tay, căng mọng, vỏ ngoài tươi. Cam, quýt, chanh có thể để ở nhiệt độ bình thường, tuy nhiên nếu bạn gói chúng trong túi nhựa và cất vào ngăn mát của tủ lạnh quả sẽ tươi lâu hơn. Riêng bưởi có thể bảo quản tốt ở nơi thoáng mát trong túi lưới hay rổ, nếu cất trong bọc ni lông bưởi sẽ nhanh bị hỏng.
Lê: Nếu bạn mua lê chưa chín hẳn, nên dựng đứng quả và để ở nhiệt độ thường cho chín dần (thường 2 đến 5 ngày). Muốn lê nhanh chín, có thể bọc quả trong túi giấy chung với một quả táo (vì táo thải ra khí etylen, loại khí có khả năng kích thích rau trái nhanh chín). Lê đã chín nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Táo: Cách giữ táo tươi tốt nhất là cất vào ngăn để rau trái trong tủ lạnh, cách này có thể giữ được khoảng 2 tuần, ở nhiệt độ bình thường, táo rất nhanh chín và dễ hỏng.
http://dep.com.vn/Gia-dinh/Giu-rau-cu-luon-ngon-ngay-Tet/7348.dep
Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Chè khoai lang - Sweet potato dessert
Cook yam or sweet potato with some ginger and brown sugar for a simple Vietnamese dessert.
Chè khoai lang, món ngon dân dã
(XaLuan.com Ẩm thực)
Từng miếng khoai làng mềm, bùi nhưng không bị nát, hòa quyện với nước đường thơm mùi gừng.
Nguyên liệu
1-2 củ khoai lang vỏ đỏ ruột vàng
1 nhánh gừng
Đường nâu hoặc đường cát vàng
Cách làm
- Khoai lang gọt vỏ, ngâm vào thau nước muối pha loãng để khoai không bị thâm, cắt từng khúc vừa ăn. Vớt khoai ra rổ để ráo.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi nhỏ.
- Đun đường nâu với gừng, đường tan, thả khoai lang vào, đun lửa thật nhỏ để khoai mềm mà không bị nát. Nêm nếm lại tùy khẩu vị của bạn.
- Múc ra bát dùng nóng.
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=329812
Chè khoai lang, món ngon dân dã
(XaLuan.com Ẩm thực)
Từng miếng khoai làng mềm, bùi nhưng không bị nát, hòa quyện với nước đường thơm mùi gừng.
Nguyên liệu
1-2 củ khoai lang vỏ đỏ ruột vàng
1 nhánh gừng
Đường nâu hoặc đường cát vàng
Cách làm
- Khoai lang gọt vỏ, ngâm vào thau nước muối pha loãng để khoai không bị thâm, cắt từng khúc vừa ăn. Vớt khoai ra rổ để ráo.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi nhỏ.
- Đun đường nâu với gừng, đường tan, thả khoai lang vào, đun lửa thật nhỏ để khoai mềm mà không bị nát. Nêm nếm lại tùy khẩu vị của bạn.
- Múc ra bát dùng nóng.
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=329812
Chủ Nhật, 8 tháng 1, 2012
Tin Vui Ăn Chay: Ăn chay Hà Thành: Từ 10.000 đồng đến tiền triệu - Going veg in Hà Nội
Veg restaurants in Hà Nội are diverse, from hole-in-the-walls to elegant dining establishments.
Ăn chay Hà Thành: Từ 10.000 đồng đến tiền triệu
Bùi Hiền
03/01/2012 11:05:35
Bee.net.vn - Cơm chay đang lên ngôi nên câu chuyện quán chay thật muôn màu muôn vẻ được thể hiện từ quán bình dân đến nhà hàng sang trọng.
Từ quán chay bình dân
Đa số quán chay bình dân nằm gần các cơ sở Phật giáo hoặc có biển hiệu gần gũi với tôn giáo như cơm chay Thiện Tâm (Giải Phóng), cơm chay Âu Lạc (Khâm Thiên), cơm chay Hoàng Kim (Gia Lâm)...
Thực đơn các quán chay này đều nhiều món với giá rẻ. Trong đó, quán cơm chay Hà Thành (Kim Mã) là một trong những cơm quán chay bình dân được nhiều người biết đến vì giá cả khá “mềm”, chỉ 15.000 - 25.000 đồng/suất.
Nhộn nhịp hơn hẳn phải kể đến không khí của tiệm ăn chay Âu Lạc ở Đường Láng. Qua giờ ăn trưa nhưng khách vẫn còn chen chúc trước cửa quán, thậm chí đứng tràn ra lòng đường để chờ đến lượt mua cơm mang về. Nhiều khách đến ăn tại chỗ thì vất vả tìm chỗ gửi xe, sau đó mòn mỏi đợi cơm như xếp hàng... thời “bao cấp”.
“Tiệm ăn chay ở đây giá bình dân (Cũng từ 10.000 - 25.000 đồng/suất - PV), cơm gạo lứt, món phở chay khá nổi tiếng. Vì vậy, cửa hàng rất nhiều khách thường xuyên đến ăn. Những ngày rằm, mùng một hay những ngày lễ như Vu Lan, Phật Đản, chúng tôi đã nấu lượng thức ăn gấp đôi so với ngày thường mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu” - anh Vũ Đức, chủ tiệm ăn chay Âu Lạc cho biết.
Là một “tín đồ” ăn chay, chị Anh Liên (Giải Phóng - Hà Nội) cho biết: Cứ đến trưa mùng một và ngày rằm, mình và chị kế toán lại rủ nhau đi ăn cơm chay ở quán Thiện Tâm. Thực khách chủ yếu là giới trẻ rủ nhau đến thưởng thức những món ăn lạ miệng.
“Quán đông khách nên có hôm đợi đến 15 phút mới đến lượt mình có cơm ăn nhưng thôi cả tháng mới có hai ngày đi ăn như thế, vừa ngon vừa lạ miệng lại kinh tế, phù hợp với túi tiền của dân văn phòng” - chị Liên chia sẻ thêm.
Đến nhà hàng chay sang trọng
Khác với những món ăn dân dã nơi cửa chùa, đa phần tiệc chay tại nhà hàng đều phong phú hơn cả về nguyên liệu, cách chế biến, số lượng món ăn. Nó không còn là thực đơn riêng của ăn chay kiểu “ép xác”, khổ hạnh mà vươn lên đẳng cấp nhà hàng, thậm chí “Tây hóa” nhiều món chay truyền thống.
Ẩn trong lòng phố cổ Nguyễn Khắc Nhu (Ba Đình) là nơi tọa lạc của nhà hàng chay Adida. Adida khá nổi tiếng bởi sự kết hợp nghệ thuật tràn đầy cảm hứng với không gian màu sắc và âm hưởng Phật giáo giúp thực khách thư giãn, tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc của cuộc sống nhiệm mầu.
“Nhà hàng chay Adida có nhiều món cơm chay đặc sắc đáp ứng đủ nhu cầu về ăn chay của mọi tầng lớp từ người ăn chay vài ngày trong tháng hay những người cần ăn kiêng để giảm cân hoặc những ai theo đạo Phật. Mình và đồng nghiệp thi thoảng đến đây ăn để đổi khẩu vị, giá cả ở đây bình thường từ 100.000 - 150.000 đồng/suất, tùy mình gọi” - chị Hồng Hạnh (Ngân hàng Agribank Ba Đình) chia sẻ.
Khác với nhà hàng Adida, không gian ẩm thực văn hóa Maison Sens (Trần Hưng Đạo) là một tòa biệt thự Pháp cổ, sơn trắng với những bông hoa đại trong vườn.
Bước vào không gian Buffet chay của Maison Sens, khu khai vị không chỉ mang đến những món nem, món cuốn đậm chất Việt Nam mà còn có những món Âu như sa lát pho mát mozzarella trộn với rau húng và cà chua tươi ngọt hay ẩm thực tinh tế từ xứ sở hoa anh đào với sushi cuốn tay được đầu bếp Nhật tài hoa nhiều năm kinh nghiệm chế biến.
Anh Vũ Văn Nam (Việt kiều Pháp), một doanh nhân thành đạt, thường xuyên cùng gia đình hoặc đưa đối tác đến Maison Sens ăn, cho biết: “Mặc dù giá cả cao so với các quán cơm chay bình dân (từ 190.000 - 250.000 đồng/suất, thậm chí có suất đến tiền triệu - PV). nhưng cứ nhìn cách bài trí món ăn vừa mắt, tên gọi rất hay, không gian lại thanh tịnh, mô phỏng chốn cửa thiền nên cũng xứng đáng với số tiền bỏ ra thôi”.
Ngoài mục đích lạ miệng, sức khỏe, hiện nhiều gia đình đang thường xuyên tăng bữa ăn chay ở nhà vì những lý do khác nữa. Theo đạo Phật thì ăn chay để nuôi dưỡng tâm thiện, cân bằng tinh thần, biết yêu thương, hòa nhã. Nó sẽ đem đến hạnh phúc cho mình và bình an cho mọi người.
http://bee.net.vn/channel/1990/201201/an-chay-Ha-Thanh-Tu-10000-dong-den-tien-trieu-1821397/
Ăn chay Hà Thành: Từ 10.000 đồng đến tiền triệu
Bùi Hiền
03/01/2012 11:05:35
Bee.net.vn - Cơm chay đang lên ngôi nên câu chuyện quán chay thật muôn màu muôn vẻ được thể hiện từ quán bình dân đến nhà hàng sang trọng.
Từ quán chay bình dân
Đa số quán chay bình dân nằm gần các cơ sở Phật giáo hoặc có biển hiệu gần gũi với tôn giáo như cơm chay Thiện Tâm (Giải Phóng), cơm chay Âu Lạc (Khâm Thiên), cơm chay Hoàng Kim (Gia Lâm)...
Thực đơn các quán chay này đều nhiều món với giá rẻ. Trong đó, quán cơm chay Hà Thành (Kim Mã) là một trong những cơm quán chay bình dân được nhiều người biết đến vì giá cả khá “mềm”, chỉ 15.000 - 25.000 đồng/suất.
Nhộn nhịp hơn hẳn phải kể đến không khí của tiệm ăn chay Âu Lạc ở Đường Láng. Qua giờ ăn trưa nhưng khách vẫn còn chen chúc trước cửa quán, thậm chí đứng tràn ra lòng đường để chờ đến lượt mua cơm mang về. Nhiều khách đến ăn tại chỗ thì vất vả tìm chỗ gửi xe, sau đó mòn mỏi đợi cơm như xếp hàng... thời “bao cấp”.
“Tiệm ăn chay ở đây giá bình dân (Cũng từ 10.000 - 25.000 đồng/suất - PV), cơm gạo lứt, món phở chay khá nổi tiếng. Vì vậy, cửa hàng rất nhiều khách thường xuyên đến ăn. Những ngày rằm, mùng một hay những ngày lễ như Vu Lan, Phật Đản, chúng tôi đã nấu lượng thức ăn gấp đôi so với ngày thường mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu” - anh Vũ Đức, chủ tiệm ăn chay Âu Lạc cho biết.
Là một “tín đồ” ăn chay, chị Anh Liên (Giải Phóng - Hà Nội) cho biết: Cứ đến trưa mùng một và ngày rằm, mình và chị kế toán lại rủ nhau đi ăn cơm chay ở quán Thiện Tâm. Thực khách chủ yếu là giới trẻ rủ nhau đến thưởng thức những món ăn lạ miệng.
“Quán đông khách nên có hôm đợi đến 15 phút mới đến lượt mình có cơm ăn nhưng thôi cả tháng mới có hai ngày đi ăn như thế, vừa ngon vừa lạ miệng lại kinh tế, phù hợp với túi tiền của dân văn phòng” - chị Liên chia sẻ thêm.
Đến nhà hàng chay sang trọng
Khác với những món ăn dân dã nơi cửa chùa, đa phần tiệc chay tại nhà hàng đều phong phú hơn cả về nguyên liệu, cách chế biến, số lượng món ăn. Nó không còn là thực đơn riêng của ăn chay kiểu “ép xác”, khổ hạnh mà vươn lên đẳng cấp nhà hàng, thậm chí “Tây hóa” nhiều món chay truyền thống.
Ẩn trong lòng phố cổ Nguyễn Khắc Nhu (Ba Đình) là nơi tọa lạc của nhà hàng chay Adida. Adida khá nổi tiếng bởi sự kết hợp nghệ thuật tràn đầy cảm hứng với không gian màu sắc và âm hưởng Phật giáo giúp thực khách thư giãn, tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc của cuộc sống nhiệm mầu.
“Nhà hàng chay Adida có nhiều món cơm chay đặc sắc đáp ứng đủ nhu cầu về ăn chay của mọi tầng lớp từ người ăn chay vài ngày trong tháng hay những người cần ăn kiêng để giảm cân hoặc những ai theo đạo Phật. Mình và đồng nghiệp thi thoảng đến đây ăn để đổi khẩu vị, giá cả ở đây bình thường từ 100.000 - 150.000 đồng/suất, tùy mình gọi” - chị Hồng Hạnh (Ngân hàng Agribank Ba Đình) chia sẻ.
Khác với nhà hàng Adida, không gian ẩm thực văn hóa Maison Sens (Trần Hưng Đạo) là một tòa biệt thự Pháp cổ, sơn trắng với những bông hoa đại trong vườn.
Bước vào không gian Buffet chay của Maison Sens, khu khai vị không chỉ mang đến những món nem, món cuốn đậm chất Việt Nam mà còn có những món Âu như sa lát pho mát mozzarella trộn với rau húng và cà chua tươi ngọt hay ẩm thực tinh tế từ xứ sở hoa anh đào với sushi cuốn tay được đầu bếp Nhật tài hoa nhiều năm kinh nghiệm chế biến.
Anh Vũ Văn Nam (Việt kiều Pháp), một doanh nhân thành đạt, thường xuyên cùng gia đình hoặc đưa đối tác đến Maison Sens ăn, cho biết: “Mặc dù giá cả cao so với các quán cơm chay bình dân (từ 190.000 - 250.000 đồng/suất, thậm chí có suất đến tiền triệu - PV). nhưng cứ nhìn cách bài trí món ăn vừa mắt, tên gọi rất hay, không gian lại thanh tịnh, mô phỏng chốn cửa thiền nên cũng xứng đáng với số tiền bỏ ra thôi”.
Ngoài mục đích lạ miệng, sức khỏe, hiện nhiều gia đình đang thường xuyên tăng bữa ăn chay ở nhà vì những lý do khác nữa. Theo đạo Phật thì ăn chay để nuôi dưỡng tâm thiện, cân bằng tinh thần, biết yêu thương, hòa nhã. Nó sẽ đem đến hạnh phúc cho mình và bình an cho mọi người.
http://bee.net.vn/channel/1990/201201/an-chay-Ha-Thanh-Tu-10000-dong-den-tien-trieu-1821397/
Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2012
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bún chay - Vietnamese vegan thin rice noodle soup
Vietnamese vegan thin rice noodle soup (based on "Món ngon Việt Nam" Magazine)
Ingredients:
Directions:
A:
Dipping sauce: 1 clove garlic, remaining chopped lemongrass, chili pepper, a bit of sugar. Crush all the above, then add soy sauce.
Bún chay (Món ngon Việt Nam)
Món này là món chay dùng với bún rất dễ ăn và có nước chấm rất đặc biệt.
Mức độ: Trung bình
Chuẩn bị: 25 phút
Chế biến: 20 phút
Nguyên liệu:
10 miếng đậu hủ chiên
1/2 trái thơm
2 trái cà chua
300 gram (3 chén) nấm tuyết
300 gram (3 chén) nấm rơm
2 cây sả
50 gram (1/2 chén) sả bằm
150 gram (1,5 chén) măng chua
Muối, bột nêm chay, sa tế ớt, nước tương
Hành lá, ngò rí
Rau sống (bạn thích ăn rau gì thì mua rau đó) càng nhiều rau càng thêm ngon
Thực hiện:
Bước 1
Chuẩn bị nước nấu: cho khoảng 2 lít (8,5 chén) nước lạnh vào nồi. Cắt thơm (giống nấu canh chua) bỏ vào, cà chua mỗi trái cắt làm 6 múi, sả cây cắt làm 2 đập giập. Tất cả bỏ vào nồi rồi nêm gia vị: muối, bột nêm chay, đường.
Hành lá, ngò cắt nhỏ.
Nấm rửa sạch ngâm nước gạo, để ráo. Nấm tuyết xé vừa ăn. Nấm rơm chẻ làm 4 nhưng không chẻ rời ra.
Măng chua ngâm nước rửa sạch, xé vừa ăn.
Bước 2
Đậu hủ cắt vát chiên giòn.
Dầu ăn cho vào đun nóng cho khoảng 2 muỗng lớn đường vào (giống làm nước màu), khi đường chuyển sang màu vàng thì cho nước sa tế và ớt trái cắt nhỏ vào. Cho 40 gram (1/3 chén) sả bằm vào xào cho có màu vàng, rồi cho măng với đậu hủ vào xào chung nêm 1 ít muối.
Cho 2 loại nấm vào xào chung nêm 1 ít muối, bột nêm.
Cho tất cả những nguyên liệu đã xào vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn, sau đó đun sôi, nêm nếm cho vừa ăn.
Làm nước chấm: 1 tép tỏi, sả bằm còn lại, ớt trái, 1 ít đường cho vào cối giã rồi múc ra chén cho nươc tương vào.
Món này ăn với bún và đậu hủ chấm nước tương rất ngon.
Ingredients:
- 10 pieces of tofu
- 1/2 pineapple
- 2 tomatoes
- 300 grams (3 cups) snow fungus
- 300 grams (3 cups) button mushrooms
- 2 stalks lemongrass
- 50 grams (1/2 cup) finely chopped lemongrass
- 150 grams (1.5 cups) sour bamboo shoots
- 1 red chili pepper, finely chopped
- Salt, mushroom seasoning, satay sauce, sugar, soy sauce
- Spring onion, cilantro
- Fresh herbs (any of your favorites, the more the better)
Snow fungus |
A:
- Put 2 liters (8.5 cups) cold water into a pot.
- Cut pineapple into chunks.
- Cut each tomato into 6 parts.
- Split each lemongrass stalk into halves, then pound on them to flatten. Put all the above (2-4) into the pot of water and cook until boiling.
- Add salt, mushroom seasoning, and sugar to taste. Simmer.
- Finely chop spring onion and cilantro (for garnish)
- Clean button mushrooms and slit the top once horizontally and once vertically.
- Soak snow fungus and tear into bite-sized pieces.
- Soak and clean sour bamboo shoots; tear into bite-sized pieces.
- Cut tofu into triangular pieces and deep fry until crispy.
- Heat vegetable oil, then add 2 tablespoons sugar. When sugar turns golden, add satay sauce and chopped chili pepper. Sauté with 40 grams (1/3 cup) chopped lemongrass until golden, then add bamboo shoots and tofu.
- Add mushroom and snow fungus; sauté some more. Season to taste with salt and mushroom seasoning.
- Put the mixture above into the broth. Turn up the heat until the broth boils again, then season to taste.
Dipping sauce: 1 clove garlic, remaining chopped lemongrass, chili pepper, a bit of sugar. Crush all the above, then add soy sauce.
Bún chay (Món ngon Việt Nam)
Món này là món chay dùng với bún rất dễ ăn và có nước chấm rất đặc biệt.
Mức độ: Trung bình
Chuẩn bị: 25 phút
Chế biến: 20 phút
Nguyên liệu:
10 miếng đậu hủ chiên
1/2 trái thơm
2 trái cà chua
300 gram (3 chén) nấm tuyết
300 gram (3 chén) nấm rơm
2 cây sả
50 gram (1/2 chén) sả bằm
150 gram (1,5 chén) măng chua
Muối, bột nêm chay, sa tế ớt, nước tương
Hành lá, ngò rí
Rau sống (bạn thích ăn rau gì thì mua rau đó) càng nhiều rau càng thêm ngon
Thực hiện:
Bước 1
Chuẩn bị nước nấu: cho khoảng 2 lít (8,5 chén) nước lạnh vào nồi. Cắt thơm (giống nấu canh chua) bỏ vào, cà chua mỗi trái cắt làm 6 múi, sả cây cắt làm 2 đập giập. Tất cả bỏ vào nồi rồi nêm gia vị: muối, bột nêm chay, đường.
Hành lá, ngò cắt nhỏ.
Nấm rửa sạch ngâm nước gạo, để ráo. Nấm tuyết xé vừa ăn. Nấm rơm chẻ làm 4 nhưng không chẻ rời ra.
Măng chua ngâm nước rửa sạch, xé vừa ăn.
Bước 2
Đậu hủ cắt vát chiên giòn.
Dầu ăn cho vào đun nóng cho khoảng 2 muỗng lớn đường vào (giống làm nước màu), khi đường chuyển sang màu vàng thì cho nước sa tế và ớt trái cắt nhỏ vào. Cho 40 gram (1/3 chén) sả bằm vào xào cho có màu vàng, rồi cho măng với đậu hủ vào xào chung nêm 1 ít muối.
Cho 2 loại nấm vào xào chung nêm 1 ít muối, bột nêm.
Cho tất cả những nguyên liệu đã xào vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn, sau đó đun sôi, nêm nếm cho vừa ăn.
Làm nước chấm: 1 tép tỏi, sả bằm còn lại, ớt trái, 1 ít đường cho vào cối giã rồi múc ra chén cho nươc tương vào.
Món này ăn với bún và đậu hủ chấm nước tương rất ngon.