It's a tradition for many Vietnamese to be veg on the 15th of the first lunar month to express sincerity in their prayers. Veggie shops are very popular on this day.
Chùa đông nghịt người, quán chay "nghẹt thở"
Trung Kiên
(Dân trí) - Trưa 6/2, đúng ngày rằm tháng giêng, dòng người ùn ùn đổ về cách chùa tham gia buổi lễ chính ngày rằm đầu tiên của năm. Sau màn dâng hương lễ Phật cầu an, hầu hết mọi người đều chọn ăn chay để tỏ lòng thành.
Ghi nhận tại chùa Phổ Quang (đóng tại phường 2, quận Tân Bình, TPHCM), chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), chùa Phước Viện (quận Bình Thạnh)… hàng ngàn Phật tử từ nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận đổ về đây để cúng rằm đầu tiên trong năm, cầu cho bản thân và gia đình một năm bình an, có nhiều sức khỏe, thuận lợi trong công việc.
Bên cạnh đó, các Phật tử còn thể hiện lòng thành bằng việc công đức, ăn chay. Chính vì vậy, hầu hết các điểm bán đồ chay đều “cháy hàng”. Tại chùa Phổ Quang, dịch vụ ban phát cơm chay cho các Phật tử đến lễ chùa diễn ra khá tấp nập. Ai cũng cố xin cho mình được một suất cơm chay tại chùa. Những người không thể chen chân thì chọn giải pháp mua bánh mì chay ở ngay cổng chùa.
Các điểm bán cơm chay, đồ ăn chay trên địa bàn thành phố đều rất đông khách. Lượng thức ăn được chuẩn bị gấp đôi so với ngày thường song vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.
Một trong những điểm bán đồ chay tấp nập nhất là quán Thuyền Viên (đường Nguyễn Văn Đậu, phường 6, quận Bình Thạnh, TPHCM). Suốt từ sáng quán luôn đông nghẹt khách. Nhiều người đến mua mang về phải đứng chờ khá lâu, nhiều thực khách không thể tìm chỗ gửi xe phải đứng tràn xuống lòng đường.
Theo một nhân viên phục vụ tại quán Thuyền Viên, dù quán này đã chuẩn bị hơn 50 món ăn chay khác nhau nhưng chỉ sau hơn một giờ mở cửa, nhiều món đã “cháy hàng”.
Anh Đỗ Minh Quốc (34 tuổi, ngụ Gò Vấp) cho biết, thường ngày do đặc thù công việc nặng nhọc nên anh không thể thường xuyên ăn chay. Nhưng cứ vào ngày rằm tháng giêng anh lại cùng người thân trong gia đình đi chùa và ăn chay cả ngày để mong muốn một năm lao động mới có nhiều sức khỏe và may mắn.
http://dantri.com.vn/c20/s20-562766/chua-dong-nghit-nguoi-quan-chay-nghet-tho.htm
Blogger templates
Thứ Hai, 6 tháng 2, 2012
Tin Vui Ăn Chay: Quán chay đông nghịt, quán mặn vắng hoe - Veg eateries popular
In Cần Thơ, Việt Nam, veg eateries were hugely popular on the 15th day of the first lunar month (February 6, 2012).
Quán chay đông nghịt, quán mặn vắng hoe
Ngô Nguyễn
(Dân trí) - Rằm tháng Giêng là ngày rằm lớn thứ 2 trong năm nên vào ngày này, dù bận mấy người dân cũng tranh thủ đến chùa lễ Phật, cầu an. Sau đó cả nhà quây quần bên mâm cơm chay, cầu chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới.
Suốt cả ngày 14 tháng Giêng (hôm qua, tức 5/2) cho đến hôm nay, chùa lớn, chùa nhỏ, chùa nào cũng đông kín Phật tử đến lễ Phật cầu an, đông nhất là vào buổi tối. Từ 18-21h tối, tại các chùa lớn ở Cần Thơ như chùa Phật Học, chùa Bửu Chì, chùa Bửu Ân ,… chốn nào cũng tấp nập.
Trong ngày này, các quán bán đồ ăn mặn bị thất thu đáng kể. Nhiều dịch vụ mua bán khác như thời trang cũng vắng khách. Tuyến đường Mậu Thân, Nguyễn Trãi,... chuyên bán quần áo, giày dép vốn rất xôm tụ, từ hôm qua đến sáng nay chỉ thấy lác đác một vài khách đến xem. Ế ẩm nhất vẫn là những quán mặn nằm trên đường Đề Thám (mệnh danh con đường ăn uống của TP Cần Thơ), nhân viên chỉ việc “ngồi chơi xơi nước”.
Chị Thủy - chủ một quán phở trên đường Phan Đình Phùng - cho biết: “Năm nào cũng thế, hễ đến ngày này là quán vắng hoe. Biết trước nên hôm nay quán chỉ lấy 1/3 lượng thịt so với ngày thường”.
Khác với không khí trầm lắng của các quán mặn, các quán cơm chay đông nghịt khách. Quán cơm chay Cường trên đường Đề Thám khách ra vào nườm nượp. Từ ông chủ đến nhân viên chạy bàn, nhân viên giữ xe ai nấy đều mệt lử suốt từ sáng tới gần 12 giờ đêm.
9 giờ tối 5/2, chùa Phật Học vẫn đông người tới lễ. Rút kinh nghiệm mấy năm trước có nhiều Phật tử đi chùa bị kẻ gian móc túi, năm nay nhà chùa phát loa liên tục cảnh báo người dân tự bảo quản tài sản. Ngoài ra các trụ trì chùa còn đau đầu với nạn buôn bán nhang, tiền vàng, dịch vụ ăn uống san sát trước cổng chùa, vừa làm mất vẻ trang nghiêm nơi cửa Phật, vừa gây mất vệ sinh nơi công cộng.
http://dantri.com.vn/c20/s20-562595/quan-chay-dong-nghit-quan-man-vang-hoe.htm
Quán chay đông nghịt, quán mặn vắng hoe
Ngô Nguyễn
(Dân trí) - Rằm tháng Giêng là ngày rằm lớn thứ 2 trong năm nên vào ngày này, dù bận mấy người dân cũng tranh thủ đến chùa lễ Phật, cầu an. Sau đó cả nhà quây quần bên mâm cơm chay, cầu chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới.
Suốt cả ngày 14 tháng Giêng (hôm qua, tức 5/2) cho đến hôm nay, chùa lớn, chùa nhỏ, chùa nào cũng đông kín Phật tử đến lễ Phật cầu an, đông nhất là vào buổi tối. Từ 18-21h tối, tại các chùa lớn ở Cần Thơ như chùa Phật Học, chùa Bửu Chì, chùa Bửu Ân ,… chốn nào cũng tấp nập.
One of the many empty animal-based food stalls |
Chị Thủy - chủ một quán phở trên đường Phan Đình Phùng - cho biết: “Năm nào cũng thế, hễ đến ngày này là quán vắng hoe. Biết trước nên hôm nay quán chỉ lấy 1/3 lượng thịt so với ngày thường”.
Veg eateries were well visited |
9 giờ tối 5/2, chùa Phật Học vẫn đông người tới lễ. Rút kinh nghiệm mấy năm trước có nhiều Phật tử đi chùa bị kẻ gian móc túi, năm nay nhà chùa phát loa liên tục cảnh báo người dân tự bảo quản tài sản. Ngoài ra các trụ trì chùa còn đau đầu với nạn buôn bán nhang, tiền vàng, dịch vụ ăn uống san sát trước cổng chùa, vừa làm mất vẻ trang nghiêm nơi cửa Phật, vừa gây mất vệ sinh nơi công cộng.
http://dantri.com.vn/c20/s20-562595/quan-chay-dong-nghit-quan-man-vang-hoe.htm
Giới Trẻ Ăn Chay: Cần Thơ: Sinh viên rủ nhau tới chùa ăn chay - College students in Cần Thơ go veg
Good news: Many college students from Cần Thơ are enjoying veggie meals at Buddhist temples.
Cần Thơ: Sinh viên rủ nhau tới chùa ăn chay
Ngô Nguyễn
Hôm nay [6/2/2012], như mọi địa phương trên cả nước, các chùa trên địa bàn Cần Thơ cũng không nghịt người tới lễ Phật, cầu an. Ngoài số Phật tử thường xuyên đến chùa, dịp này có rất đông bạn trẻ, đa số là các bạn sinh viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Đa phần sau khi lễ Phật, các bạn trẻ đều ở lại chùa ăn bữa cơm chay.
Bạn Nguyễn Thanh Bình - sinh viên năm 3 ngành Công nghệ Thông tin (trường ĐH Cần Thơ) cho biết: “Năm nào cũng vậy, hễ đến ngày này là 4 anh em cùng phòng trọ lại rủ nhau đến chùa lễ Phật. Và sau bữa cơm chay, cả 4 anh em ở lại phụ việc với các sư, người dọn bàn ghế, dọn thức ăn,... Mặc dù chỉ giúp các sư được ít việc nhưng tụi em thấy rất vui!”.
Minh, trưởng nhóm các bạn sinh viên Đại học Tây Đô đang cùng nhau quây quần bên mâm cơm chay tại chùa Phật Học (đường Nguyễn Thái Học) cũng vui vẻ cho biết: “Biết nhà chùa hôm nay có nhiều khách nên sau khi lễ Phật xong tụi em tự vào bếp dọn chén đũa, thức ăn,… Ăn xong tụi em tự dọn dẹp luôn!”.
Đến chùa Bửu Trì - đường Mậu Thân, chúng tôi gặp 1 nhóm sinh viên đang tất bật dọn chén đũa, thức ăn. Nguyễn Minh Tuấn - sinh viên ngành Du lịch trường Đại học Cần Thơ - nói: “10 anh em bàn này cũng là 10 anh em đang ở chung với nhau trong KTX Vĩnh Long. Hôm nay là rằm lớn lại rơi vào đầu năm nên tụi em quyết định tắt bếp, rủ cả phòng đến chùa dâng hương lễ Phật cầu cho người thân mạnh khỏe và anh em cùng ăn một bữa cơm chay cho lòng nhẹ nhàng hơn”.
“Dù các bạn trẻ đến chùa, ăn chay với những mục đích khác nhau nhưng năm nay các bạn trẻ rất có ý thức khi đến chùa lễ Phật và nhất là tinh thần tự phục vụ khi ăn cơm với nhà chùa. Đáng khen hơn là sau bữa cơm chay có nhiều bạn sinh viên tự nguyện ở lại nhà chùa giúp các sư các công việc như giữ xe, chạy bàn, rửa bát,…" - Sư Diệu Minh - trụ trì chùa Long An (quận Cái Răng) - nói.
http://dantri.com.vn/c20/s20-562766/chua-dong-nghit-nguoi-quan-chay-nghet-tho.htm
Cần Thơ: Sinh viên rủ nhau tới chùa ăn chay
Ngô Nguyễn
Hôm nay [6/2/2012], như mọi địa phương trên cả nước, các chùa trên địa bàn Cần Thơ cũng không nghịt người tới lễ Phật, cầu an. Ngoài số Phật tử thường xuyên đến chùa, dịp này có rất đông bạn trẻ, đa số là các bạn sinh viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Đa phần sau khi lễ Phật, các bạn trẻ đều ở lại chùa ăn bữa cơm chay.
Bạn Nguyễn Thanh Bình - sinh viên năm 3 ngành Công nghệ Thông tin (trường ĐH Cần Thơ) cho biết: “Năm nào cũng vậy, hễ đến ngày này là 4 anh em cùng phòng trọ lại rủ nhau đến chùa lễ Phật. Và sau bữa cơm chay, cả 4 anh em ở lại phụ việc với các sư, người dọn bàn ghế, dọn thức ăn,... Mặc dù chỉ giúp các sư được ít việc nhưng tụi em thấy rất vui!”.
Minh, trưởng nhóm các bạn sinh viên Đại học Tây Đô đang cùng nhau quây quần bên mâm cơm chay tại chùa Phật Học (đường Nguyễn Thái Học) cũng vui vẻ cho biết: “Biết nhà chùa hôm nay có nhiều khách nên sau khi lễ Phật xong tụi em tự vào bếp dọn chén đũa, thức ăn,… Ăn xong tụi em tự dọn dẹp luôn!”.
Đến chùa Bửu Trì - đường Mậu Thân, chúng tôi gặp 1 nhóm sinh viên đang tất bật dọn chén đũa, thức ăn. Nguyễn Minh Tuấn - sinh viên ngành Du lịch trường Đại học Cần Thơ - nói: “10 anh em bàn này cũng là 10 anh em đang ở chung với nhau trong KTX Vĩnh Long. Hôm nay là rằm lớn lại rơi vào đầu năm nên tụi em quyết định tắt bếp, rủ cả phòng đến chùa dâng hương lễ Phật cầu cho người thân mạnh khỏe và anh em cùng ăn một bữa cơm chay cho lòng nhẹ nhàng hơn”.
“Dù các bạn trẻ đến chùa, ăn chay với những mục đích khác nhau nhưng năm nay các bạn trẻ rất có ý thức khi đến chùa lễ Phật và nhất là tinh thần tự phục vụ khi ăn cơm với nhà chùa. Đáng khen hơn là sau bữa cơm chay có nhiều bạn sinh viên tự nguyện ở lại nhà chùa giúp các sư các công việc như giữ xe, chạy bàn, rửa bát,…" - Sư Diệu Minh - trụ trì chùa Long An (quận Cái Răng) - nói.
http://dantri.com.vn/c20/s20-562766/chua-dong-nghit-nguoi-quan-chay-nghet-tho.htm
Sức Khỏe Của Bạn: 5 loại hải sản không tốt cho sức khỏe - 5 unhealthiest seafood
AskMen listed the following as the unhealthiest seafood: farm-raised salmon, clam chowder, raw oyster, shrimp, and fugu (puffer fish or blow fish).
5 loại hải sản không tốt cho sức khỏe
Hoàng Ngân - Nhật Minh (Theo Askmen)
(VTC News) - Hải sản thường được coi là một loại thực phẩm giàu chất đạm, bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, do điều kiện môi trường, một số hải sản đang trở thành loại không tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã làm vài nghiên cứu và lọc ra 5 loại hải sản bạn nên tránh.
1. Cá hồi nuôi nông nghiệp
Hiểu biết nguồn gốc của những chú cá hồi là một điều vô cùng quan trọng. Bạn nên lưu ý tránh loại cá hồi nuôi nông nghiệp vì những loại này được biết với hàm lượng nhiễm độc cao do trong quá trình nuôi những người chủ sử dụng Polychlorinated biphenyls (PCBs) - một trong những thành phần được sử dụng trong biến thế và các thiết bị điện, độc hại như dầu nhờn và chất lỏng làm nguội.
Cá hồi nuôi nông nghiệp thường ăn phải những chất độc hại từ đó và nguy hơn hơn độc hại gấp 3 lần so với loại cá hồi thông thường.
Hơn nữa cá hồi nuôi nông nghiệp thường béo hơn cá hồi hoang dã. Nguyên nhân là do, những người nuôi cá hồi cho rằng càng nhiều chất độc, càng nhiều chất béo thì cá được phát triển nhanh hơn và cũng bảo quản được lâu hơn trong quá trình lưu chuyển.
2. Con trai
Trung bình, cứ 8 ounce (mỗi ounce bằng khoảng 28,35g) con trai lại chứa 299 calo, 100 trong số đó là từ các chất béo, nghĩa là khoảng 43% số calo là calo béo. Ngoài lượng calo béo, loài trai còn chứa 910 mg natri và 13% lượng cholesterol (dựa trên một chế độ ăn 2.000 calo).
3. Con hàu sống
Con hàu có hàm lượng kẽm cao không cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là tuyến tiền liệt.
Nhưng hàm lượng kẽm này lại có thể làm tăng mức độ ô nhiễm nước biển và có tác dụng không tốt khi ăn kèm với các loại đồ ăn.
Con hàu cũng chứa nhiều độc tố nguy hiểm. Ăn hàu sống chứa hàm lượng cao purines (các thành tố hữu cơ có trong những cơ quan có nhiệm vụ lọc chất độc như thận và gan).
Hơn nữa, ăn con hàu có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout ở nam giới. Nếu bạn thực sự thích ăn con hàu thì bạn nên hạn chế nguy hiểm bằng cách nấu chín để đảm bảo an toàn.
4. Tôm nuôi nông nghiệp
Tôm là hải sản phổ biến rộng rãi nhất. Mặc dù đây là một nguồn cung cấp protein và ít mỡ, nhưng tôm nuôi nông nghiệp nhập khẩu có thể hại cho sức khỏe.
Trong loại tôm này có chứa vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc. Tôm nuôi nông nghiệp thường gồm số lượng lớn thuốc kháng sinh và hóa chất.
Ví dụ, chẳng hạn như thuốc trừ sâu có thể gây ra hủy hoại hệ thần kinh ở loài tôm và khi tôm được dùng làm thực phẩm thì lại nguy hại cho sức khỏe con người.
5. Cá Fugu
Cá Fugu thường được dùng trong các dịp đặc biệt vì nó được coi là một loại cá sang ở Nhật. Vậy tại sao lại nói cá Fugu là một trong những loại hải sản không tốt? Đó là vì trong cá Fugu có chứa loại độc tố nguy hiểm chết người. Nếu bạn sơ chế và chế biến không đúng, không sạch sẽ đảm bảo vệ sinh thì chất độc đó có thể gây tử vong bất kỳ người nào ăn phải.
Chính vì điều này, ở Nhật Bản, chỉ có những cửa hàng được cấp giấy phép mới có quyền bán cá Fugu. Tuy nhiên, sản phẩm cá Fugu chế biến sẵn vẫn được tìm thấy trong các cửa hàng tạp phẩm và cửa hàng trực tuyến. Chính vì vậy, khi mua sản phẩm cá Fugu bạn phải hết sức thận trọng, tránh những nguy hại không đáng có.
http://vtc.vn/321-215958/suc-khoe-gioi-tinh/5-loai-hai-san-khong-tot-cho-suc-khoe.htm
5 loại hải sản không tốt cho sức khỏe
Hoàng Ngân - Nhật Minh (Theo Askmen)
(VTC News) - Hải sản thường được coi là một loại thực phẩm giàu chất đạm, bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, do điều kiện môi trường, một số hải sản đang trở thành loại không tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã làm vài nghiên cứu và lọc ra 5 loại hải sản bạn nên tránh.
1. Cá hồi nuôi nông nghiệp
Hiểu biết nguồn gốc của những chú cá hồi là một điều vô cùng quan trọng. Bạn nên lưu ý tránh loại cá hồi nuôi nông nghiệp vì những loại này được biết với hàm lượng nhiễm độc cao do trong quá trình nuôi những người chủ sử dụng Polychlorinated biphenyls (PCBs) - một trong những thành phần được sử dụng trong biến thế và các thiết bị điện, độc hại như dầu nhờn và chất lỏng làm nguội.
Cá hồi nuôi nông nghiệp thường ăn phải những chất độc hại từ đó và nguy hơn hơn độc hại gấp 3 lần so với loại cá hồi thông thường.
Hơn nữa cá hồi nuôi nông nghiệp thường béo hơn cá hồi hoang dã. Nguyên nhân là do, những người nuôi cá hồi cho rằng càng nhiều chất độc, càng nhiều chất béo thì cá được phát triển nhanh hơn và cũng bảo quản được lâu hơn trong quá trình lưu chuyển.
2. Con trai
Trung bình, cứ 8 ounce (mỗi ounce bằng khoảng 28,35g) con trai lại chứa 299 calo, 100 trong số đó là từ các chất béo, nghĩa là khoảng 43% số calo là calo béo. Ngoài lượng calo béo, loài trai còn chứa 910 mg natri và 13% lượng cholesterol (dựa trên một chế độ ăn 2.000 calo).
3. Con hàu sống
Con hàu có hàm lượng kẽm cao không cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là tuyến tiền liệt.
Nhưng hàm lượng kẽm này lại có thể làm tăng mức độ ô nhiễm nước biển và có tác dụng không tốt khi ăn kèm với các loại đồ ăn.
Con hàu cũng chứa nhiều độc tố nguy hiểm. Ăn hàu sống chứa hàm lượng cao purines (các thành tố hữu cơ có trong những cơ quan có nhiệm vụ lọc chất độc như thận và gan).
Hơn nữa, ăn con hàu có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout ở nam giới. Nếu bạn thực sự thích ăn con hàu thì bạn nên hạn chế nguy hiểm bằng cách nấu chín để đảm bảo an toàn.
4. Tôm nuôi nông nghiệp
Tôm là hải sản phổ biến rộng rãi nhất. Mặc dù đây là một nguồn cung cấp protein và ít mỡ, nhưng tôm nuôi nông nghiệp nhập khẩu có thể hại cho sức khỏe.
Trong loại tôm này có chứa vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc. Tôm nuôi nông nghiệp thường gồm số lượng lớn thuốc kháng sinh và hóa chất.
Ví dụ, chẳng hạn như thuốc trừ sâu có thể gây ra hủy hoại hệ thần kinh ở loài tôm và khi tôm được dùng làm thực phẩm thì lại nguy hại cho sức khỏe con người.
5. Cá Fugu
Cá Fugu thường được dùng trong các dịp đặc biệt vì nó được coi là một loại cá sang ở Nhật. Vậy tại sao lại nói cá Fugu là một trong những loại hải sản không tốt? Đó là vì trong cá Fugu có chứa loại độc tố nguy hiểm chết người. Nếu bạn sơ chế và chế biến không đúng, không sạch sẽ đảm bảo vệ sinh thì chất độc đó có thể gây tử vong bất kỳ người nào ăn phải.
Chính vì điều này, ở Nhật Bản, chỉ có những cửa hàng được cấp giấy phép mới có quyền bán cá Fugu. Tuy nhiên, sản phẩm cá Fugu chế biến sẵn vẫn được tìm thấy trong các cửa hàng tạp phẩm và cửa hàng trực tuyến. Chính vì vậy, khi mua sản phẩm cá Fugu bạn phải hết sức thận trọng, tránh những nguy hại không đáng có.
http://vtc.vn/321-215958/suc-khoe-gioi-tinh/5-loai-hai-san-khong-tot-cho-suc-khoe.htm
Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2012
Hoa-Củ-Đậu-Nấm: 4 thực phẩm tốt hơn thịt - Nutritious roots and vegetables
Consider four vegan food items that are deemed good for health: yam, cabbage, daikon radish, and taro.
4 thực phẩm tốt hơn thịt
Phạm Thúy (Theo People)
(Dân trí) - Mách bạn 4 loại thực phẩm vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể lại giúp điều hòa tì vị.
Khoai lang: Bổ gan, ích khí
Khoai lang là loại thực phẩm có dưỡng chất phong phú trong các loại lượng thực, có thể cung cấp lượng lớn vitamin A, viamtin C, protein, đường cho cơ thể. Do đó có tác dụng bồi bổ suy nhược, ích khí, kiện tì vị, cường thận âm, hòa vị, làm ấm dạ dày, có lợi cho phổi…
Ăn khoai lang thường xuyên còn có thể phòng ngừa các bệnh về gan, thận.
Bắp cải: Tăng cường sức đề kháng
Hàm lượng vitamin C gấp 3, 5 lần cà chua, hàm lượng canxi gấp đôi dưa chuột. Ngoài ra, trong bắp cải còn lượng lớn các nguyên tố vi lượng như magiê… Không chỉ vậy, bắp cải còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Củ cải: Giải nhiệt, tiêu viêm
Theo Đông y, củ cải tính mát, vị cay ngọt, nhập phổi, có tác dụng giải nhiệt, tiêu viêm, giải độc, có lợi cho người tiểu tiện khó…Tác dụng điều hòa tì vị của củ cải rất tốt, nên còn có tác dụng hỗ trợ chữa các chứng khó tiêu, cảm gió, ho nhiều đờm, đau rát cổ họng…
Khoai môn: Ích tì, kiện vị
Khoai môn chứa nhiều tinh bột, là nguồn dưỡng chất phong phú. Ngoài ra còn dễ tiêu hóa, có tác dụng kiện vị, đặc biệt thích hợp cho người bị suy nhược tì vị, người mắc bệnh dạ dày và ruột, người đang trong giai đoạn hồi phục sức khoẻ…
http://dantri.com.vn/c7/s7-558408/4-thuc-pham-tot-hon-thit.htm
4 thực phẩm tốt hơn thịt
Phạm Thúy (Theo People)
(Dân trí) - Mách bạn 4 loại thực phẩm vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể lại giúp điều hòa tì vị.
Khoai lang: Bổ gan, ích khí
Khoai lang là loại thực phẩm có dưỡng chất phong phú trong các loại lượng thực, có thể cung cấp lượng lớn vitamin A, viamtin C, protein, đường cho cơ thể. Do đó có tác dụng bồi bổ suy nhược, ích khí, kiện tì vị, cường thận âm, hòa vị, làm ấm dạ dày, có lợi cho phổi…
Ăn khoai lang thường xuyên còn có thể phòng ngừa các bệnh về gan, thận.
Bắp cải: Tăng cường sức đề kháng
Hàm lượng vitamin C gấp 3, 5 lần cà chua, hàm lượng canxi gấp đôi dưa chuột. Ngoài ra, trong bắp cải còn lượng lớn các nguyên tố vi lượng như magiê… Không chỉ vậy, bắp cải còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Củ cải: Giải nhiệt, tiêu viêm
Theo Đông y, củ cải tính mát, vị cay ngọt, nhập phổi, có tác dụng giải nhiệt, tiêu viêm, giải độc, có lợi cho người tiểu tiện khó…Tác dụng điều hòa tì vị của củ cải rất tốt, nên còn có tác dụng hỗ trợ chữa các chứng khó tiêu, cảm gió, ho nhiều đờm, đau rát cổ họng…
Khoai môn: Ích tì, kiện vị
Khoai môn chứa nhiều tinh bột, là nguồn dưỡng chất phong phú. Ngoài ra còn dễ tiêu hóa, có tác dụng kiện vị, đặc biệt thích hợp cho người bị suy nhược tì vị, người mắc bệnh dạ dày và ruột, người đang trong giai đoạn hồi phục sức khoẻ…
http://dantri.com.vn/c7/s7-558408/4-thuc-pham-tot-hon-thit.htm
Thứ Bảy, 4 tháng 2, 2012
Vườn Nhạc: Tam Quy (Lê Minh Hiền) - Song by Lê Minh Hiền: The Three Refuges
An uplifting and spiritual song written and performed by Vietnamese composer Lê Minh Hiền on following the path of taking refuge in the Buddha, Dharma, and Sangha to ennoble one's life. Please click here.
Xin cảm tạ nhạc sĩ Lê Minh Hiền đã sáng tác và chia sẻ ca khúc tâm linh này.
Để lắng nghe nhạc phẩm "Tam Quy", kính mời quý vị và các bạn bấm vào đây.
Tam Quy
Sáng tác & trình bày: Lê Minh Hiền
Không trò chơi trụy lạc,
Và độc chất say mê con người ta.
Không lời gian lời dối,
Lời hiểm nguy gây sự tàn phá.
Xa rời con đường đi,
Đường tội lỗi khiến người khổ đau.
Quay về nương tựa Phật,
Người chỉ lối cho con trong cuộc đời.
Quay về nương tựa Pháp,
Đường tình thương và sự hiểu biết.
Quay về nương tựa Tăng
Là đoàn thể sống đời tỉnh thức.
Na Mo Buddhaya Buddhaya Buddhaya Buddhaya Buddhaya
Na Mo Dharmaya Dharmaya Dharmaya Dharmaya Dharmaya
Na Mo Sanghaya Sanghaya Sanghaya Sanghaya Sanghaya
Xin cảm tạ nhạc sĩ Lê Minh Hiền đã sáng tác và chia sẻ ca khúc tâm linh này.
Để lắng nghe nhạc phẩm "Tam Quy", kính mời quý vị và các bạn bấm vào đây.
Tam Quy
Sáng tác & trình bày: Lê Minh Hiền
Không trò chơi trụy lạc,
Và độc chất say mê con người ta.
Không lời gian lời dối,
Lời hiểm nguy gây sự tàn phá.
Xa rời con đường đi,
Đường tội lỗi khiến người khổ đau.
Quay về nương tựa Phật,
Người chỉ lối cho con trong cuộc đời.
Quay về nương tựa Pháp,
Đường tình thương và sự hiểu biết.
Quay về nương tựa Tăng
Là đoàn thể sống đời tỉnh thức.
Na Mo Buddhaya Buddhaya Buddhaya Buddhaya Buddhaya
Na Mo Dharmaya Dharmaya Dharmaya Dharmaya Dharmaya
Na Mo Sanghaya Sanghaya Sanghaya Sanghaya Sanghaya
Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2012
Sức Khỏe Của Bạn: Đi bộ lúc nào tốt nhất? - Good time to walk
Any time can be a good time to walk for health.
Đi bộ lúc nào tốt nhất?
BS TÔ MINH CHÂU
(Hội Y học thể thao TP.HCM)
TT - Buổi sáng. Đi bộ là môn thể thao thường được tập sớm nhất trong ngày. Đa số người tập đi bộ chọn khoảng thời gian 5g-6g để kịp bắt đầu các công việc hằng ngày, một số khác thích đi bộ sớm hơn vào giấc 3g-4g.
Khoảng thời gian này có nhiều thuận lợi vì đường còn vắng, không khí chưa bị ô nhiễm bởi bụi và tiếng ồn, nhiệt độ cũng mát mẻ hơn, nhất là trong mùa nắng nóng. Người luyện tập có thể chủ động dậy sớm hơn để đi bộ được nhiều mà không ảnh hưởng đến thời khóa biểu trong ngày. Tập sớm giúp tinh thần sảng khoái và sẵn sàng cho mọi công việc. Đặc biệt do tăng thời gian vận động nên năng lượng được tiêu thụ nhiều hơn, rất có lợi cho người muốn giảm cân. Điều cần lưu ý là lúc sáng sớm thân nhiệt thấp nhất và các cơ - khớp chưa mềm dẻo nên cần phải khởi động và làm nóng thật kỹ, kết hợp với kéo dãn trong 15-20 phút.
Buổi chiều. Khoảng thời gian từ 15g-19g thích hợp nhất cho các bài tập tăng cường sức bền cơ thể và xây dựng cơ bắp. Thân nhiệt và đa số các chất nội tiết cao nhất vào lúc 18g. Lúc này các cơ - khớp ấm và dẻo, đồng thời hô hấp cũng đạt hiệu quả cao tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thể thao. Đây cũng là cách hay để giải phóng stress sau một ngày làm việc căng thẳng. Những người làm việc văn phòng, ngồi bàn giấy nên đi bộ vào buổi chiều để làm trơn tru các khớp và phục hồi độ dẻo cột sống. Tuy nhiên rất khó duy trì đều đặn vì nhiều công việc khác có thể làm thay đổi lịch trình luyện tập hằng ngày.
Buổi tối. Sau 19g có thể tập đi bộ với những lợi ích tương tự như buổi chiều. Nhiều người thường rảnh rỗi vào giờ này nên có thể chọn cách ra ngoài thay vì ngồi trước màn hình tivi. Đi bộ như thế sẽ tiêu thụ bớt một phần năng lượng được nạp vào qua buổi ăn tối (mà đa số sẽ chuyển thành dạng mỡ dự trữ nếu bạn thừa năng lượng). Chỉ nên đi bộ cách sau bữa ăn hơn một giờ để không xáo trộn quá trình hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa. Tập luyện quá nhiều sau 21g có thể làm khó ngủ vì cơ thể phải mất từ 1-3 giờ mới làm dịu bớt các hoạt động chuyển hóa sau vận động.
Ngoài ra bạn cũng có thể đi dạo bất cứ lúc nào, rủ thêm người đi chung càng tốt để có những phút giây thư giãn đầu óc và cơ thể sau nhiều giờ làm việc hay học tập. Vậy đi bộ vào lúc nào là tốt nhất? Điều đó không quan trọng, chỉ cần thực hiện được việc luyện tập, duy trì một cách đều đặn là bạn đã tăng cường sức khỏe cho mình.
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/Nhung-dieu-can-biet/244652/Di-bo-luc-nao-tot-nhat.html
Đi bộ lúc nào tốt nhất?
BS TÔ MINH CHÂU
(Hội Y học thể thao TP.HCM)
TT - Buổi sáng. Đi bộ là môn thể thao thường được tập sớm nhất trong ngày. Đa số người tập đi bộ chọn khoảng thời gian 5g-6g để kịp bắt đầu các công việc hằng ngày, một số khác thích đi bộ sớm hơn vào giấc 3g-4g.
Khoảng thời gian này có nhiều thuận lợi vì đường còn vắng, không khí chưa bị ô nhiễm bởi bụi và tiếng ồn, nhiệt độ cũng mát mẻ hơn, nhất là trong mùa nắng nóng. Người luyện tập có thể chủ động dậy sớm hơn để đi bộ được nhiều mà không ảnh hưởng đến thời khóa biểu trong ngày. Tập sớm giúp tinh thần sảng khoái và sẵn sàng cho mọi công việc. Đặc biệt do tăng thời gian vận động nên năng lượng được tiêu thụ nhiều hơn, rất có lợi cho người muốn giảm cân. Điều cần lưu ý là lúc sáng sớm thân nhiệt thấp nhất và các cơ - khớp chưa mềm dẻo nên cần phải khởi động và làm nóng thật kỹ, kết hợp với kéo dãn trong 15-20 phút.
Buổi chiều. Khoảng thời gian từ 15g-19g thích hợp nhất cho các bài tập tăng cường sức bền cơ thể và xây dựng cơ bắp. Thân nhiệt và đa số các chất nội tiết cao nhất vào lúc 18g. Lúc này các cơ - khớp ấm và dẻo, đồng thời hô hấp cũng đạt hiệu quả cao tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thể thao. Đây cũng là cách hay để giải phóng stress sau một ngày làm việc căng thẳng. Những người làm việc văn phòng, ngồi bàn giấy nên đi bộ vào buổi chiều để làm trơn tru các khớp và phục hồi độ dẻo cột sống. Tuy nhiên rất khó duy trì đều đặn vì nhiều công việc khác có thể làm thay đổi lịch trình luyện tập hằng ngày.
Buổi tối. Sau 19g có thể tập đi bộ với những lợi ích tương tự như buổi chiều. Nhiều người thường rảnh rỗi vào giờ này nên có thể chọn cách ra ngoài thay vì ngồi trước màn hình tivi. Đi bộ như thế sẽ tiêu thụ bớt một phần năng lượng được nạp vào qua buổi ăn tối (mà đa số sẽ chuyển thành dạng mỡ dự trữ nếu bạn thừa năng lượng). Chỉ nên đi bộ cách sau bữa ăn hơn một giờ để không xáo trộn quá trình hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa. Tập luyện quá nhiều sau 21g có thể làm khó ngủ vì cơ thể phải mất từ 1-3 giờ mới làm dịu bớt các hoạt động chuyển hóa sau vận động.
Ngoài ra bạn cũng có thể đi dạo bất cứ lúc nào, rủ thêm người đi chung càng tốt để có những phút giây thư giãn đầu óc và cơ thể sau nhiều giờ làm việc hay học tập. Vậy đi bộ vào lúc nào là tốt nhất? Điều đó không quan trọng, chỉ cần thực hiện được việc luyện tập, duy trì một cách đều đặn là bạn đã tăng cường sức khỏe cho mình.
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/Nhung-dieu-can-biet/244652/Di-bo-luc-nao-tot-nhat.html
Thứ Năm, 2 tháng 2, 2012
Tin Vui Ăn Chay: Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama đãi Jay Leno ăn chay - First Lady Michelle Obama gives Jay Leno a vegetarian meal
US First Lady Michelle Obama treated talk show host Jay Leno with a vegetarian meal in an effort to encourage all to consume more fruits and vegetables for health.
[VNAC] Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama khuyến khích người dẫn chương trình nổi tiếng Jay Leno ăn thêm rau quả. Xuất hiện trên chương trình ban tối của Jay Leno ("The Tonight Show with Jay Leno") hôm 31 tháng 1, 2012, bà Obama đã đãi ông Leno pizza chay (với cà tím, mướp Ý, ớt chuông), khoai lang nướng (thay vì khoai tây chiên), và táo. (Ông Leno, năm nay 61 tuổi, từng tuyên bố không thích rau cải và không ăn táo từ nhiều năm qua.)
Khi được hỏi có rau củ nào bà không thích, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ cho biết bà không thích củ cải đường. Thế là trong chương trình, ông Leno đã mời bà thử dùng củ cải đường, và bà Obama đã ăn ngay!
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama khích lệ người dân nên ăn thêm rau quả cho sức khỏe. Một quyển sách của bà về những ngôi vườn tại Tòa Bạch Ốc và khắp nước Mỹ sẽ được phát hành vào tháng 5 năm 2012.
[VNAC] Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama khuyến khích người dẫn chương trình nổi tiếng Jay Leno ăn thêm rau quả. Xuất hiện trên chương trình ban tối của Jay Leno ("The Tonight Show with Jay Leno") hôm 31 tháng 1, 2012, bà Obama đã đãi ông Leno pizza chay (với cà tím, mướp Ý, ớt chuông), khoai lang nướng (thay vì khoai tây chiên), và táo. (Ông Leno, năm nay 61 tuổi, từng tuyên bố không thích rau cải và không ăn táo từ nhiều năm qua.)
Khi được hỏi có rau củ nào bà không thích, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ cho biết bà không thích củ cải đường. Thế là trong chương trình, ông Leno đã mời bà thử dùng củ cải đường, và bà Obama đã ăn ngay!
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama khích lệ người dân nên ăn thêm rau quả cho sức khỏe. Một quyển sách của bà về những ngôi vườn tại Tòa Bạch Ốc và khắp nước Mỹ sẽ được phát hành vào tháng 5 năm 2012.
Thứ Tư, 1 tháng 2, 2012
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Dưa món chay tốc hành - Hồng Hương (Express Vietnamese vegan salted pickle)
Express Vietnamese vegan salted pickle |
Dưa món chay tốc hành
Hồng Hương / Việt Nam Ăn Chay
(VNAC) - Không khí Tết đang dần lắng dịu, nhưng những món chay ngon vẫn được ưa chuộng quanh năm. Ngoài cách ăn kèm với bánh chưng chay trong ngày xuân, dưa món chay thường có thể dùng với cháo đậu đen, cháo trắng, hoặc bánh tét đậu xanh.
Cách sau đây rất nhanh và dễ, chỉ trong chừng vài tiếng đồng hồ là chúng ta sẽ có dưa món chay.. tốc hành.
Nguyên liệu:
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà-rốt
- 1 quả ớt sừng
- 2 muỗng canh muối biển
- 1/2 chén nước tương
- 1/2 chén mật thùa (agave nectar) hoặc đường vàng
Thực hiện:
1. Củ cải và cà-rốt thái cọng, cho vào thau hoặc tô to, rắc muối biển, bóp và đảo đều. Củ cải và cà-rốt sẽ dần dần ra nước.
2. Sau khoảng 15 phút, bóp củ cải và cà-rốt tiếp, rồi chắt nước.
3. Ngâm muối như thế tổng cộng khoảng 30 phút, sau đó xả nước lạnh, để ráo.
4. Cho vào keo với ớt sừng thái cọng.
5. Trong khi ngâm muối củ cải và cà-rốt, bắc nồi, lửa vừa, nấu 1/2 chén nước tương pha với 1/2 chén mật thùa (hoặc đường vàng), khuầy đều tay cho đến khi sôi.
6. Tắt lửa để nguội.
7. Khi nước tương nguội, cho vào keo củ cải, cà-rốt và ớt.
8. Sau vài tiếng có thể ăn được dưa món chay giòn và đậm đà. Cất keo dưa món trong tủ lạnh, sẽ bảo quản được lâu hơn.
Chúc các bạn được ban nhiều niềm vui trong bếp chay thanh nhẹ.
http://www.vietnamanchay.com/2012/02/bep-chay-thanh-nhe-dua-mon-chay-toc.html
Sức Khỏe Của Bạn: Khuyến cáo mới trong phòng ngừa ung thư - Cancer prevention advice
Yếu tố phòng chống ung thư: Cân lượng - Dinh dưỡng - Vận động |
Prevention Magazine's article: "20 Ways to Prevent Cancer"
Khuyến cáo mới trong phòng ngừa ung thư
Khắc Nam (Theo Prevention)
(Dân trí) - Nhân dịp năm mới, tạp chí Prevention của Mỹ cập nhật, giới thiệu một số cách phòng ngừa bệnh ung thư mới ở phụ nữ dựa trên các nghiên cứu lâm sàng do Trung tâm ung thư Moffitt của Mỹ thực hiện.
1. Chú ý đến nguồn nước sinh hoạt hàng ngày
Theo nghiên cứu của Nhóm công tác môi trường thuộc Bộ Môi trường Mỹ, nếu nguồn nước sinh hoạt không được xử lý, không được lọc kỹ trước khi sử dụng sẽ làm gia tăng bệnh ung thư bởi nó có chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh và hóa chất độc hại làm gián đoạn nội tiết tố của cơ thể. Không nên uống nước trực tiếp từ vòi, không nên đựng nước trong bình nhựa mà thay bằng bình thép không gỉ, thủy tinh hay sành sứ để tránh tiết ra các chất ô nhiễm, đặc biệt là BPA.
2. Tránh xa hóa chất độc hại
Các loại nhiên liệu dùng cho phương tiện giao thông, các chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp, thuốc nhuộm tóc, than tổ ong... là nguồn rò rỉ hóa chất gây ung thư rất mạnh, nhất là khí benzen, bám vào da và ngấm vào cơ thể. Vì vậy khi phải tiếp xúc với các hóa chất này cần mang phòng hộ đầy đủ và hạn chế tối đa thời gian phơi nhiễm.
3. Nên ướp thịt trước khi nướng [cho những vị chưa ăn chay]
Các loại thịt chế biến quá kỹ, nướng trực tiếp trên ngọn lửa hay trên than hồng có thể tạo ra các chất amine dị vòng (heterocyclic amines) và hydrocacbon thơm đa vòng, thủ phạm làm tăng bệnh ung thư. Theo nghiên cứu của Trung tâm phòng chống ung thư Anderson, ĐH Texas, để giảm thiếu các chất độc hại nói trên, trước khi nướng nên bổ sung thêm gia vị và ướp ít nhất một giờ trước khi nướng. Lý do, gia vị giàu chất chống ô-xy hóa có thể cắt giảm tới 87% nguy cơ gây ung thư phát sinh từ thịt nướng.
4. Nên dùng cà phê đã lọc cafein
Theo nghiên cứu do các nhà khoa học Anh thực hiện 2010, những người uống 5 tách cà phê không còn cafein/ngày giảm được tới 40% nguy cơ ung thư não so với những người uống ít hơn hoặc không uống. Ngoài ra, với tần suất dùng 5 tách ngày còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư miệng, vòm họng, thậm chí tác dụng ngừa ung thư của cà phê không cafein còn tốt hơn cả trà, nhất là phòng chống bệnh ung thư não.
5. Uống nhiều nước
Uống nhiều nước và các chất lỏng khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang thông qua cơ chế làm loãng nồng độ tác nhân gây ung thư trong nước tiểu và giúp bàng quang đẩy nhanh nước tiểu ra ngoài. Vì tác dụng của nước, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cao nên uống ít nhất 8 cốc nước hay chất lỏng mỗi ngày được xem là mang lại lợi thế cao nhất.
6. Tăng cường nhóm rau xanh thẫm màu
Theo nghiên cứu, rau xanh có màu thẫm là do hợp chất chlorophyll tạo nên, nhóm thực phẩm này rất giàu ma-giê có tác dụng làm giảm ung thư ruột kết ở phụ nữ, thông qua nguyên lý giúp cho tế bào phát triển ổn định, không bị đột biến. Chỉ cần ăn 1/2 bát rau xanh thẫm màu như rau bina, bông cải nấu chín sẽ cung cấp khoảng 75mg ma-giê hay 20% lượng dinh dưỡng cơ thể cần mỗi ngày.
7. Tăng cường thực phẩm dạng hạt
Nhóm thực phẩm này giàu xêlen, chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang, giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu cho rằng selen không chỉ bảo vệ tế bào trước nguy cơ tấn công của các gốc tự do mà còn tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn chặn hình thành các mạch máu nuôi khối u hay còn gọi là giải pháp để đói khối u.
Những thực phẩm chứa chất này rất đa dạng như đậu đỗ, lạc, hạt hướng dương, hạt lanh, quả hạch..., nhất là nhóm hạt thô, nguyên chất, ít qua chế biến, kể cả lúa mì lúa mạch, kê, gạo... Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên trang bị kiến thức tối thiểu về vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn mua thực phẩm sạch bởi theo nghiên cứu, một số loại thực phẩm bán ngoài chợ có cả thuốc trừ sâu, hóa chất chứa trên 40 chất gây ung thư nguy hiểm.
8. Đi bộ giảm ung thư vú
Theo nhiều nghiên khoa học phát hiện thấy tập thể dục như đi bộ nhanh 2 giờ một tuần cắt giảm tới 18% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Vì lợi thế này mọi người nên duy trì cuộc sống vận động, hạn chế cuộc sống tĩnh tại, nằm hay ngồi nhiều. Đơn giản, vận động giúp cho cơ thể đốt cháy chất béo, làm giảm quá trình sản xuất estrogen gây tăng ung thư vú.
Ngoài luyện tập thể thao, nên duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý bởi qua nghiên cứu, Hiệp hội ung thư Mỹ (ACS) cho biết béo phì là nguyên nhân gây tử vong vì ung thư ở phụ nữ tới 20% và nam giới là 14%. Nên duy trì trọng lượng cơ thể ở ngưỡng hợp lý với BMI từ 21-25.
BMI được tình bằng công thức BMI= trọng lượng: (chiều cao)2. Trọng lượng tính bằng kg, chiều cao tính bằng mét. Ví dụ, một người nặng 55 kg, cao 1,6 mét thì BMI= 55:(1,6)2 = 21,48. Nếu IBM 18,5- 24,9 là bình thường, từ BMI= 25-30 là thừa cân và trên 30 được xem là béo phì.
9. Không nên giặt khô
Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ thực hiện năm 2011thì dung môi có tên là perc (viết tắt của perchloroethylene) được sử dụng trong quá trình giặt khô có thể làm gia tăng bệnh ung thư gan, thận và bạch cầu. Để hạn chế nên giặt ướt, dùng chất tẩy, xà phòng có chất lượng cao.
10. Hạn chế dùng điện thoại di động
Sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) mang lại nhiều lợi ích cho con người, nhưng gần đây qua nghiên cứu khoa học phát hiện thấy công cụ nói trên có thể làm gia tăng bệnh ung thư. Vì lý do sức khỏe, mọi người nên hạn chế tối đa mang ĐTDĐ bên mình, nên dùng điện thoại cố định, thực hiện những cuộc gọi ngắn hoặc nhắn tin, dùng tai nghe khi đàm thoại để hạn chế bức xạ, nhất là ở phụ nữ giai đoạn mang thai.
11. Chú ý khi dùng axit folic ở phụ nữ
Nên chú ý khi dùng thực phẩm giàu axit folic, đây là vitamin nhóm B, rất cần cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh và nguy cơ ung thư, tuy nhiên khi dùng nên tư để hạn chế mặt trái. Nạp quá nhiều axit folic dạng tổng hợp có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư phổi và tuyến tiền liệt.
12. Hạn chế các chiếu chụp không cần thiết
Kỹ thuật chụp CT (Computed Tomography gồm chụp quét cắt lớp điện toán để chẩn đoán hình ảnh, sử dụng tia x tạo ra các bức ảnh về mặt cắt các bộ phận trên cơ thể) là công cụ chẩn đoán tuyệt vời nhưng nếu lạm dụng sẽ tạo ra mức bức xạ cao hơn cả chụp X-quang, thủ phạm làm gia tăng bệnh ung thư nguy hiểm.
Qua nghiên cứu cho thấy, 1/3 số ca chụp CT là không cần thiết và như vậy, nếu quá tin vào kỹ thuật này vừa tốn tiền lại làm tăng bệnh, nhất là bệnh ung thu bạch cầu. Nếu thực sự cần mới nên dùng siêu âm hoặc MRI.
http://dantri.com.vn/c7/s7-560827/khuyen-cao-moi-trong-phong-ngua-ung-thu.htm