Blogger templates

Thứ Tư, 12 tháng 12, 2012

Vườn Nhạc: Ăn bảo ăn chay là khổ (Châu Thanh, Ngọc Huyền Châu)

"Ai bảo ăn chay là khổ,
Ăn chay vui lắm chứ..."
Nhạc: Nhạc sĩ Phạm Duy
Lời cải biến: Nghệ sĩ Chí Tâm
Trình bày: Nghệ sĩ Châu Thanh & Nghệ sĩ Ngọc Huyền Châu


Thứ Hai, 10 tháng 12, 2012

Biến Đổi Khí Hậu: Thái Lan dễ bị tổn thương với biến đổi khí hậu nhất (2011)


Thái Lan dễ bị tổn thương với biến đổi khí hậu nhất (2011)
Theo Vietnam+

Báo cáo Rủi ro khí hậu toàn cầu (GCR) năm 2013 cho biết, Philippines đứng thứ 5 trong hơn 100 quốc gia được nghiên cứu về mức độ dễ bị tổn thương với biến đổi khí hậu trong năm 2011. Thái Lan đứng đầu trong bảng xếp hạng này, tiếp theo là Campuchia, Pakistan và El Salvador.

Nghiên cứu trên do tổ chức môi trường Đức Germanwatch thực hiện, xác định các quốc gia bị ảnh hưởng dựa trên các sự kiện liên quan đến thời tiết như bão, lũ lụt và các đợt nóng nắng.

Trong năm 2011, gần 1.660 người Philippine đã thiệt mạng do các sự kiện thời tiết. Ngoài sự mất mát về người, Philippines còn phải chịu thiệt hại hơn 1 tỷ USD về tài sản và cây trồng.

Thảm họa tồi tệ nhất mà Philippines phải hứng chịu là cơn bão "Sendong" (tên quốc tế là "Washi") đã đổ bộ vào đảo Mindanao ngày 17/12/2011, làm hơn 1.600 người thiệt mạng.

Báo cáo GCR cũng cho biết, Honduras, Myanmar và Nicaragua là những nước chịu ảnh hưởng thiên tai nặng nề nhất trong khoảng thời gian 20 năm. Tiếp theo là Bangladesh, Haiti và Việt Nam. Philippines đứng thứ 14 trong khoảng thời gian này.

GCR ước tính rằng trong giai đoạn 1992-2011, gần 15.000 sự kiện thời tiết khắc nghiệt đã cướp đi sinh mạng của hơn 530.000 người trên toàn cầu và gây thiệt hại khoảng 2.500 tỷ USD.

Báo cáo cũng tái khẳng định các quốc gia kém phát triển thường bị ảnh hưởng nhiều hơn là các quốc gia phát triển và Chỉ số rủi ro khí hậu (CRI) là một tín hiệu cảnh báo cho thấy tình trạng dễ bị tổn thương từ tác động của biến đổi khí hậu có thể gia tăng ở những khu vực nơi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt xảy ra thường xuyên hoặc khốc liệt hơn.

Chủ Nhật, 9 tháng 12, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Máy vi tính và những vấn đề về sức khỏe


Máy vi tính và những vấn đề về sức khỏe
Nguồn: ThS.BS Phan Hữu Phước, Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM

Máy vi tính là một công cụ không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại. Nhưng nếu dùng máy vi tính không đúng cách, ngoài việc gây hại cho đôi mắt, nó còn có thể gây ra một số bệnh về xương khớp.

Máy vi tính giúp bạn giải quyết công việc được nhanh chóng, dễ dàng, song nếu sử dụng không đúng cách lại chính là nguyên nhân gây nên sự giảm sút sức khỏe của người sử dụng.

Nếu thường xuyên sử dụng máy vi tính, người dùng có thể gặp một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Chị N.T, biên tập viên, cho biết: “Tính chất công việc của tôi luôn đòi hỏi phải gắn liền với máy tính. Thời gian sử dụng máy của tôi hầu như là cả ngày cho đến tận khuya. Nhiều khi mắt rất mệt mỏi, nhìn mọi vật bị mờ đi rất nhiều”. Còn chị H.T, nhân viên văn phòng, tâm sự: “Công việc của mình tuy không mệt nhọc lắm nhưng phải tiếp xúc thường xuyên với máy tính, mình hay bị đau ở các khớp ngón tay, ngồi lâu hay bị đau lưng nữa. Vẫn biết tiếp xúc nhiều với máy tính là không tốt nhưng vì là công việc nên phải chịu”.

ThS.BS Phan Hữu Phước, Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết tùy theo mục đích và cách sử dụng máy vi tính khác nhau sẽ có những hiệu ứng khác nhau. Chẳng hạn như khi sử dụng những màn hình có độ phân giải không phù hợp thì chắc chắn mắt sẽ bị mỏi, đầu choáng váng, chóng mặt, căng thẳng; nghiêm trọng hơn là vấn đề về xương khớp và cơ xương khớp.

Đặc thù của những người thường xuyên sử dụng máy vi tính là chỉ hoạt động tay và mắt, lại hay ngồi lâu một tư thế khiến máu huyết ít lưu thông, mỏi cơ gáy sau cổ, thoái hóa cột sống lưng, đau thắt lưng, mỏi cổ, mỏi mắt, vai tê mỏi... Ngoài ra, người thường xuyên sử dụng máy tính còn hay bị các chứng đau gân, đau cổ tay, đau ngón giữa và ngón trỏ do liên tục gõ bàn phím.

Sử dụng máy tính đúng cách để đảm bảo sức khỏe

Người ngồi làm việc với máy tính cần phải nghỉ ngơi một cách khoa học. Trung bình từ một hai tiếng đồng hồ thì để mắt nghỉ 10 - 15 phút (nhắm mắt, ngắm nhìn cây xanh ở phía xa, nhìn ra xa); thường xuyên chớp mắt một cách có ý thức hoặc dùng thuốc nhỏ mắt để duy trì độ ẩm cho mắt.

Người dùng máy tính lưu ý độ sáng tối ưu của màn hình máy tính để điều chỉnh cho phù hợp, khoảng gấp ba lần ánh sáng xung quanh. Không được để ánh sáng mặt trời và ánh đèn điện trong phòng gây phản xạ trên màn hình; hai mắt nhìn thẳng hoặc hơi nhìn xuống màn hình đôi chút; cự ly giữa hai mắt với màn hình vi tính cần phải duy trì trên 60cm.

Cũng theo ThS.BS Phan Hữu Phước, để hạn chế các bệnh liên quan đến xương khớp, đầu tiên là điều chỉnh ghế ngồi và bàn sử dụng máy vi tính sao cho cân đối. Tùy theo chiều cao của mỗi người mà điều ghế ngồi sao cho cột sống được giữ thẳng; khi sử dụng chuột phải để cho khuỷu tay có điểm tựa, đừng để bàn tay gác lên bàn, khuỷu tay thì thả lỏng, bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến khuỷu tay rất nhiều, có thể gây ra tình trạng đau nhức ở vùng khuỷu tay, bên cạnh đó còn có thể gây ra những hiệu ứng khác nữa liên quan đến các khớp ở vùng cổ tay và ngón tay.

Để hạn chế tình trạng khớp và dây chằng vùng cột sống cổ bị đau, người sử dụng máy tính cần thay đổi tư thế ngồi, khi ngồi hai chân chạm đất, đảm bảo đủ độ rộng rãi để cho chân hoạt động tự do trong phạm vi bàn làm việc, không vắt chéo chân, nên thường xuyên dạng chân và thay đổi tư thế chân để cho cả cơ thể được thư giãn, thoải mái, và có thể sử dụng những biện pháp dân gian khá đơn giản như xoa bóp, thư giãn các cơ ở vùng cổ gáy, nếu không cải thiện cần đến nhờ sự tham vấn của bác sĩ.

http://tuoitre.vn/Can-biet/suc-khoe-doi-song/523366/May-vi%C2%A0tinh-va-nhung-van-de-ve-suc-khoe.html

Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2012

Nói Không Với Thuốc Lá: Người Việt ở Hoa Kỳ có thể cai thuốc lá miễn phí



Người Việt ở Hoa Kỳ có thể cai thuốc lá miễn phí
Theo bản thông báo của AsianSmokersQuitLine.org

Trung Tâm Cai Thuốc Lá cho Người Á Châu Trên Toàn Quốc Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ giúp cai thuốc lá miễn phí do Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thư Moores thuộc trường Đại Học California, San Diego (University of California, San Diego) điều hành.

Trung Tâm cung cấp tài liệu giúp tự cai, giới thiệu đến các chương trình cai
thuốc lá tại địa phương, tư vấn qua điện thoại, và cung cấp băng dán nicotine miễn phí đủ dùng cho 2 tuần lễ đầu.

Nghiên cứu cho thấy rằng những dịch vụ do Trung Tâm Cai Thuốc Lá cung
cấp đã làm gia tăng gấp đôi cơ may cai thuốc thành công.

Trung Tâm có đầy đủ những chuyên gia thông thạo bốn thứ tiếng (tiếng Trung Hoa: Quảng Đông, Quan Thoại, Đại Hàn, và Việt Nam). Trung Tâm cũng cung cấp tài liệu cho bạn bè và thân nhân của những người hút thuốc.


Tiếng Việt Nam:       1-800-778-8440
Tiếng Trung Hoa (Quảng Đông và Quan Thoại): 1-800-838-6917
Tiếng Đại Hàn:        1-800-556-5564

Giờ làm việc: Thứ hai đến thứ sáu, từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, giờ California. Có máy ghi lời nhắn suốt ngày (24/24).

Trung Tâm Cai Thuốc Lá cho Người Á Châu Trên Toàn Quốc được tài trợ bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC). Trung Tâm Cai Thuốc Lá làm việc chặt chẽ với những tổ chức và cơ quan bảo vệ sức khỏe để cùng đạt tới một mục tiêu chung là tạo một quốc gia lành mạnh hơn.

Để biết thêm những chi tiết về việc phối hợp và giới thiệu những người cần những dịch vụ giúp đỡ của Trung Tâm Cai Thuốc Lá, xin liên lạc với Phòng Thông Tin và Phối Hợp:

Phòng Thông Tin và Phối Hợp
Trung Tâm Cai Thuốc Lá cho Người Á Châu
9500 Gilman Drive, Mail Code #0905
La Jolla, CA 92093-0905
(858) 300-1010
cshoutreach@ucsd.edu

www.asiansmokersquitline.org

Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh cuốn chay (Liên)


Bánh cuốn chay
Do Chị Liên hướng dẫn trên trang mạng cá nhân

Cách pha bột:
  • 50 gram (1/4 chén) bột năng
  • 50 gram (1/4 chén) bột gạo
  • 250 ml (1 chén) nước
  • 1 muỗng canh dầu
  • Chút muối
Khuấy lên để đó.

Nhân bánh:
  • 200 gram (1 chén) nấm bào ngư
  • Boa-rô (leek, tỏi tây) 1 cây nhỏ
  • 50 gram (1/4 chén) cà-rốt bào nhỏ
  • 10 tai nấm, ngâm và xắt nhỏ
Thực hiện:
  1. Boa-rô xắt nhỏ và chia làm 3. 
  2. 2 phần phi cho vàng thơm với dầu để riêng, 1 phần cho vào dầu và xào cho thơm.
  3. Bỏ nấm bào ngư đã xắt nhỏ vào.
  4. Sau đó đến nấm mèo, đến cà-rốt.
  5. Nêm mếm bột nêm nấm, chút muối, tiêu nhiều cho thơm.
  6. Xào đến khi nhân ráo nước.
  7. Đổ bánh.
  8. Nước chấm là nước tương, cho chút sa-tế và đường khuấy chung cho lạt bớt.
http://my.opera.com/hocnauan/blog/2012/07/19/hom-nay-mung-1-ngan-gui-cho-link-nghe-bai#comments

Thứ Năm, 6 tháng 12, 2012

Cõi Thơ: Bài thơ tiếng Việt tuyệt vời


Bài thơ tiếng Việt tuyệt vời
(Cám ơn Phương Thy giới thiệu)

Bài thơ này có 8 cách đọc.  Có lẽ chỉ có tiếng Việt mới phong phú như thế...

1.  Bài thơ gốc (bài 1):

Ta mến cảnh xuân ánh sáng ngời
Thú vui thơ rượu chén đầy vơi
Hoa cài giậu trúc cành xanh biếc
Lá quyện hương xuân sắc thắm tươi
Qua lại khách chờ sông lặng sóng
Ngược xuôi thuyền đợi bến đông người
Xa ngân tiếng hát đàn trầm bổng
Tha thướt bóng ai mắt mỉm cười.

2. Ðọc ngược bài gốc từ dưới lên, ta được bài 2:

Cười mỉm mắt ai bóng thướt tha
Bổng trầm đàn hát tiếng ngân xa
Người đông bến đợi thuyền xuôi ngược
Sóng lặng sông chờ khách lại qua
Tươi thắm sắc xuân hương quyện lá
Biếc xanh cành trúc giậu cài hoa
Vơi đầy chén rượu thơ vui thú
Ngời sáng ánh xuân cảnh mến ta.

3. Bỏ hai chữ đầu mỗi câu trong bài gốc, ta được bài (ngũ ngôn bát cú, luật bằng vần bằng):

Cảnh xuân ánh sáng ngời
Thơ rượu chén đầy vơi
Giậu trúc cành xanh biếc
Hương xuân sắc thắm tươi
Khách chờ sông lặng sóng
Thuyền đợi bến đông người
Tiếng hát đàn trầm bổng
Bóng ai mắt mỉm cười.

4. Bỏ hai chữ cuối mỗi câu trong bài gốc, đọc ngược từ dưới lên, ta được bài (ngũ ngôn bát cú, luật bằng vần bằng):

Mắt ai bóng thướt tha
Ðàn hát tiếng ngân xa
Bến đợi thuyền xuôi ngược
Sông chờ khách lại qua
Sắc xuân hương quyện lá
Cành trúc giậu cài hoa
Chén rượu thơ vui thú
Ánh xuân cảnh mến ta.

5. Bỏ ba chữ cuối mỗi câu trong bài gốc, ta được bài (tám câu x bốn chữ):

Ta mến cảnh xuân
Thú vui thơ rượu
Hoa cài giậu trúc
Lá quyện hương xuân
Qua lại khách chờ
Ngược xuôi thuyền đợi
Xa ngân tiếng hát
Tha thướt bóng ai.

6. Bỏ ba chữ đầu mỗi câu trong bài gốc, đọc ngược từ dưới lên, ta được bài (tám câu x bốn chữ):

Cười mỉm mắt ai
Bổng trầm đàn hát
Người đông bến đợi
Sóng lặng sông chờ
Tươi thắm sắc xuân
Biếc xanh cành trúc
Vơi đầy chén rượu
Ngời sáng ánh xuân.

7. Bỏ bốn chữ đầu mỗi câu trong bài gốc, ta được bài (tám câu x ba chữ):

Ánh sáng ngời
Chén đầy vơi
Cành xanh biếc
Sắc thắm tươi
Sông lặng sóng
Bến đông người
Ðàn trầm bổng
Mắt mỉm cười.

8. Bỏ bốn chữ cuối mỗi câu trong bài gốc, đọc ngược từ dưới lên, ta được bài (tám câu x ba chữ):

Bóng thướt tha
Tiếng ngân xa
Thuyền xuôi ngược
Khách lại qua
Hương quyện lá
Giậu cài hoa
Thơ vui thú
Cảnh mến ta.

Tin Vui Ăn Chay: Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ - Làm đồ ăn chay


Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ - Làm đồ ăn chay
Bài & ảnh:  Hoàng Sơn

(TNO) - Khởi nghiệp với số vốn 20 triệu đồng, giờ cơ sở sản xuất phù chúc (tàu hũ ky - một loại đồ ăn chay) của anh Đoàn Hồng Khuyên (31 tuổi, trú tại thôn Phú Vinh, xã Tiên Hà, H.Tiên Phước, Quảng Nam) đã giúp anh bỏ túi 250 triệu đồng mỗi năm.

Người ta nói "quá tam" nhưng anh Khuyên phải tới lần thứ 4 mới thành công và sống được với nghề đến hôm nay. “Kinh doanh đồ ăn chay là một bài toán khó. Giải được bài toán này, nghiệm số chính là: làm nhỏ ăn chắc... ”, anh Khuyên tâm sự.

Quán triệt tư tưởng đó, anh đầu tư 20 triệu đồng để mua thiết bị gồm nồi nấu, máy xay đậu nành, máy phát điện... xây thêm nhà xưởng nhỏ. Sẵn tính cần mẫn và kiên trì nên chỉ một năm sau khi mở cơ sở, tiền lãi anh thu về cả trăm triệu đồng. Anh dùng số lãi mua thêm máy móc, thuê thêm nhân công để mở rộng cơ sở. Sau hai năm hoạt động, hiện tại tổng số vốn của anh khoảng 200 triệu đồng. Mỗi năm, anh thu về gần 250 triệu đồng tiền lãi, giải quyết việc làm cho 6 lao động tại địa phương. Anh Khuyên cho biết: “Nghề làm phù chúc không đòi hỏi vốn nhiều và cũng tương đối dễ làm. Bỏ ra 200 triệu đồng tiền vốn, tôi thu về 250 triệu đồng tiền lãi, tính ra tỷ lệ là 1 ăn 1. Làm nhỏ ăn chắc là vì thế”.

Chất lượng là yếu tố duy nhất

Qua mô tả của anh Khuyên thì nghề làm phù chúc đơn giản là vớt váng bột đậu nành sau đó sấy khô đem bán. Nhưng để sản phẩm đứng vững trên thị trường, yếu tố duy nhất là chất lượng. Anh nói: “Do sản xuất từ hạt đậu nành nên người làm phù chúc rất dễ pha chế thêm nhiều loại bột theo các tỷ lệ để kiếm lời. Nhưng làm như thế thì chỉ được vài lần bởi người tiêu dùng sẽ nhận ra, người bán đã tự đào thải mình. Chất lượng phù chúc tự khách hàng có thể thẩm định, đánh giá nên nếu làm dối, cơ sở đó sẽ khó tồn tại. Ngược lại, làm ăn uy tín, họ sẽ tự tìm đến mình”.

Hiện mỗi ngày, cơ sở anh xuất ra thị trường khoảng 40 kg phù chúc (85.000 đồng/kg) nhưng vẫn không đủ cung. Chưa có ngày nào hàng của anh làm ra bị tồn đọng. Anh cũng nhiều lần từ chối các đơn đặt hàng của khách bởi hiện vẫn chưa đủ sức sản xuất lớn hơn. Anh trải lòng: “Một khi đã khẳng định mình thì người ta sẽ tự tìm đến tận xưởng để mua hàng. Có nhiều khách hàng mỗi năm tôi chỉ gặp một lần, còn lại đều trao đổi qua điện thoại bởi tôi được họ tin tưởng. Làm ăn lâu dài cũng cần phải sàng lọc khách hàng để có những mối làm ăn thân tín, sòng phẳng và tin cậy lẫn nhau”.

Nói về những dự định kinh doanh trong tương lai, ngoài các thị trường quen thuộc như Đà Nẵng và các huyện, thành phố tỉnh Quảng Nam, anh Khuyên tính sẽ mở rộng ra Huế - một thị trường tiềm năng trong tiêu thụ đồ ăn chay. Nhưng với anh, tiêu chí "làm nhỏ ăn chắc cũng đồng nghĩa với việc phát triển đến đâu, quản lý tốt đến đó”, anh Khuyên nói.

Anh Khuyên phân tích: “Cách đây 5 năm, người Quảng Nam còn ít biết đến phù chúc. Nhưng đến hiện tại, số người ăn chay đang tăng nhanh vì món chay bổ dưỡng một phần, phần nữa là thực phẩm tốt cho sức khỏe, ít hóa chất xử lý như các loại thực phẩm khác. Thị trường phù chúc do đó sẽ không chững lại mà phát triển ổn định trong thời gian tới”.

Đoàn Hồng Khuyên
Địa chỉ: thôn Phú Vinh, xã Tiên Hà, H. Tiên Phước, Quảng Nam
ĐT: 0972205777

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121202/muu-sinh-tu-dong-von-nho-ky-6-lam-do-an-chay.aspx

Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Người ăn chay sẽ "ngủ mặn" thăng hoa hơn


Người ăn chay sẽ "ngủ mặn" thăng hoa hơn
Linh San (Theo Daily Mail)

(NLĐO) - Nhiều người cho rằng ăn thịt mới mạnh mẽ và “nam tính”, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy ăn đậu phụ mới giúp con người có hoạt động phòng the tốt hơn.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã đưa ra kết quả những người ăn đậu phụ và thức ăn thực vật khác sẽ có thể tận hưởng cuộc sống trong phòng the tốt hơn những người ăn thịt.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một số sản phẩm thực vật có thể ảnh hưởng tới hàm lượng hormone phytoestrogens và nâng cao hoạt động tình dục.

Các nhà khoa học cho biêt thức ăn ảnh hưởng tới hành động bản năng của con người cùng tương tự như động vật hoang dã.

Michael Wasserman cùng nhóm nghiên cứu của mình đã quan sát một nhóm khỉ đít đỏ ở Công viên quốc gia Kibale ở Uganda trong 11 tháng.

Các nhà nghiên cứu đã thống kê tần số các cuộc rượt đuổi, đánh nhau, tần số giao phối và thời gian chải chuốt, đo mức độ thay đổi hormone của những con khỉ khi ăn những loại thức ăn khác nhau.

Họ rút ra rằng khi những con khỉ ăn lá của cây Millettia, một loại thực vật chứa nhiều estrogen như trong đậu nành khiến hormone phytoestrogens tăng cao, khi đó những con khỉ dành nhiều thời gian tìm bạn gái hơn là thời gian chải chuốt.

Ông Wasserman cho biết: “Nồng độ hormone ảnh hưởng tới hành vi và sức khỏe của con người tương tự như động vật”.

Nhiều nhà khoa học cho rằng cholesterol có nhiều trong thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa có thể làm tắc nghẽn mạch máu, làm chậm dòng chảy của máu tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Những người ăn chay ít bị béo phì, tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, ung thư hơn những người ăn nhiều thịt.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của giáo sư Hank Rothgerber nhiều người vẫn có tâm lý ăn thịt thể hiện họ “nam tính” hơn.

http://nld.com.vn/20121124110028252p0c1030/nguoi-an-chay-se-ngu-man-thang-hoa-hon.htm

Thứ Sáu, 30 tháng 11, 2012

Lễ Hội Ăn Chay: Ăn chay – văn hóa ẩm thực cũ mà lại mới


Ăn chay – văn hóa ẩm thực cũ mà lại mới
Việt Hòa/VOV online

(VOV) - Hội chợ ẩm thực Xanh giới thiệu với người dân thủ đô những nét đẹp của văn hóa ẩm thực chay.

Kể từ khi về hưu, có nhiều thời gian đi chùa, bác Nguyễn Thị Lê ở quận Thanh Xuân bắt đầu ăn chay, đầu tiên là 2 ngày một tháng rồi tăng dần lên 4,6 rồi 8 ngày mỗi tháng. Bác Lê cho biết khi ăn chay cảm thấy nhẹ bụng, tốt cho đường tiêu hóa, ăn chay rồi dần dần không thích ăn thịt nữa nên giờ đây, ngoài những ngày ăn chay bác cũng hạn chế ăn thịt.

Tất cả những bữa chay bác Lê đều tự tay chế biến cho hợp khẩu vị. Đầu tiên bác tự nấu những món không có nguyên liệu là động vật. Dần dần bác học hỏi thêm cách nấu tại các chùa, các nhà hàng chay. Đến ăn và tham quan các gian hàng ẩm thực chay tại Hội chợ ẩm thực Xanh, bác Lê rất phấn khởi vì biết thêm một số món chay theo phong cách miền Nam như bánh xèo, bánh hỏi...

Bác Lê học thêm được một số cách nấu món chay tại Hội chợ ẩm thực Xanh
Cũng biết đến các món chay từ những lần đi chùa như bác Lê, nhưng nguyên nhân để chị Nguyễn Thu Trang đến với ăn chay lại là do muốn ... giảm cân. Chị Trang thích đồ chay vì thấy các món ăn ngon và phong phú không kém gì đồ ăn mặn, mà ăn chay no cũng không cảm thấy khó chịu. Nhưng chị Trang chỉ ăn chay 2 ngày mỗi tháng vì không có nhiều thời gian để thay đổi cách nấu nướng.

Ăn chay để bảo vệ sức khỏe và môi trường là xu hướng ẩm thực mới mà Hội chợ ẩm thực Xanh  muốn giới thiệu với người dân thủ đô. Gian hàng đặc biệt nhất của hội chợ là của Thiền viện Hải Đức (quận 8, TP. HCM) với các món ăn chay, bánh ngọt do các phật tử trong thiền viện chế biến và phục vụ tại hội chợ.

Đại đức Thích Trung Minh, trụ trì Thiền viện Hải Đức cho biết thiền viện muốn giới thiệu với những người trẻ tuổi về văn hóa ăn chay không phải chỉ gắn với đời sống tâm linh, tôn giáo như nhiều người lầm tưởng. Ăn chay còn tốt cho sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường vì chăn nuôi tiêu tốn rất nhiều đất đai, nước và thực vật. Nếu con người giảm bớt ăn thịt thì sẽ bảo vệ được rất nhiều tài nguyên, đồng thời có thêm nhiều lương thực cho những người thiếu đói.

Ngoài việc nếm các món chay tại các gian hàng ẩm thực, khách tham quan hội chợ còn có thể mua nguyên liệu chay về chế biến tại nhà, tham dự các buổi hội thảo về ăn chay, hướng dẫn cách nấu đồ chay.

Hội chợ diễn ra tại Trung Tâm Triển Lãm Vân Hồ - Số 2 Phố Hoa Lư, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội đến hết ngày 28/11/2012.

http://vov.vn/Doi-song/An-chay-van-hoa-am-thuc-cu-ma-lai-moi/237425.vov

Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Hưởng ứng Ngày Ăn Chay 30 tháng 11 (Nhà hàng Việt Chay)


Nhân dịp kỷ niệm 05 năm thành lập Nhà hàng Việt Chay (30/11/2007 - 30/11/2012), hơn 200 người gồm Ban điều hành và toàn thể nhân viên của Việt Chay Group cùng nhau phát tâm ăn chay trọn vẹn một ngày (30-11-2012) để phát động “Ngày Ăn Chay 30 - 11” hằng năm, kể từ năm nay.

Việt Chay Group ra đời với nhiều hoạt động vì tâm nguyện “Truyền bá Chánh pháp, Lợi lạc chúng sanh”, toàn thể nam nữ cộng sự nhất tâm sống và làm việc tận tụy không ngừng để phục vụ tốt nhất cho việc kinh doanh hướng thiện, 100% lợi nhuận được dùng vào việc hộ trì Tam bảo và tổ chức các hoạt động từ thiện. Việc mở nhà hàng Chay, tạo điều kiện cho mọi người cùng ăn chay mang nhiều ý nghĩa thiết thực:

  • Ăn chay để tăng trưởng lòng yêu thương
  • Ăn chay để tăng trưởng đời sống tâm linh
  • Ăn chay vì môi trường xanh
  • Ăn chay vì sức khỏe

Chúng tôi thành tâm kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng “Ngày Ăn Chay 30 - 11” để hồi hướng công đức cầu nguyện cho “Thế giới Hòa bình - Chúng sanh An lạc” và cho sự an vui của gia đình, tiêu tai nghiệp chướng của chính mỗi người chúng ta.

Nhà hàng Việt Chay sẽ giảm giá 50% cho tất cả các thực khách trong “Ngày Ăn Chay 30 - 11” hằng năm.

Địa chỉ: 290/21A Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Phường 8 - Quận 3 - Tp.HCM (kế bên Thiền Viện Quảng Đức - Văn Phòng II)

ĐT: 083.848.3399

Thời gian phục vụ: 8h00 - 21h00