Blogger templates

Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Người Trường Chay: Ái Nhi đẹp mịn màng nhờ ăn chay trường


Mrs. Vietnam 2005 Ái Nhi is a vegetarian.

Ái Nhi đẹp mịn màng nhờ ăn chay trường

(TPO) - Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2005 đã lánh xa showbiz rất nhiều năm và sống trong không khí trong lành của thành phố Đà Lạt mộng mơ. Càng ngày cô càng sở hữu vẻ đẹp mịn màng và duyên dáng.

Đăng quang hoa hậu cách đây đã 8 năm nhưng gặp lại Ái Nhi nhiều người vẫn đánh giá cô sở hữu nhan sắc ngày càng son trẻ theo năm tháng.

Chia sẻ bí quyết làm đẹp, Ái Nhi cho biết cô không có bí mật gì ghê gớm, nhưng có lẽ do kinh doanh củ, quả xuất khẩu cùng gia đình tại Đà Lạt nên người đẹp thường xuyên được tiếp xúc với nguồn thực phẩm thanh đạm, tươi ngon và an toàn hàng ngày.

Ái Nhi cũng cho biết có những thời gian cô ăn chay trường trong vòng mấy năm liền, kết hợp với luyện tập thể dục thường xuyên, vì thế nên lúc nào người đẹp cũng thấy mình tươi trẻ, nhẹ nhõm.

Thời gian gần đây, Ái Nhi bắt đầu xuất hiện trở lại khi góp mặt trong một số sự kiện của giới showbiz. Cô cho biết không có ý định hâm nóng lại tên tuổi và kiếm tìm sự nổi tiếng mà chỉ thực hiện những công việc nghệ thuật vì đam mê.

Người đẹp cũng muốn nhân dịp trở lại này sẽ có thể đóng góp công sức cho các hoạt động từ thiện, cụ thể đó là giúp đỡ hội người mù ở thành phố Đà Lạt - nơi cô sinh ra và lớn lên.

http://www.tienphong.vn/giai-tri/615124/Ai-Nhi-dep-min-mang-nho-an-chay-truong-tpov.html

Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2013

Tin Vui Ăn Chay: Dịch vụ nấu cỗ chay hốt bạc ngày rằm tháng Giêng

Ăn chay đã trở thành nét văn hóa ẩm thực

Dịch vụ nấu cỗ chay hốt bạc ngày rằm tháng Giêng
Bài & ảnh: Quỳnh Trang (Vietnam+)

(Vietnam+)Ngao ngán với thịt mỡ, bánh chưng nên các món ăn chay đang là cách để thay đối khẩu vị, lấy lại sự cân bằng của nhiều thực khách sau kỳ nghỉ Tết.

Món ăn thời thượng 

Sau 9 ngày nghỉ Tết, chị Trang ở Cầu Giấy, Hà Nội, đi làm trong trạng thái uể oải, bao nhiêu dư âm của những đặc sản vẫn còn khiến chị rùng mình.

Chính vì vậy, những món ăn chay được chị cùng nhiều đồng nghiệp chọn để cân bằng lại khẩu vị và sức khỏe của mình. “Ban đầu tưởng khó ăn, nhưng đồ chay được nhiều nơi chế biến rất ngon mà lại có lợi cho sức khỏe, không bị tăng cân nên mình được bạn bè rủ đi ăn nhiều,” chị Trang nói.

Dạo quanh các nhà hàng nấu cỗ chay ở Hà Nội như Bồ Đề Tâm, Linh Đan 4B, Loving Hut…, đồ ăn chay cũng được thể hiện rất cầu kỳ, đa dạng và mang hương vị riêng của từng đầu bếp.

Phổ biến nhất là các món như gà hấp, bò xào, tôm chiên, nem rán, giò chay, chả quế chay, sườn chiên kẹp dừa sốt, kim tiền kê (xiên nướng), phở cuốn (hoặc cơm lá sen), đậu cuốn nấm, xào hải sản ngũ quả, nai xào lá lốt rắc vừng, nộm chua ngọt, xôi ba tầng, canh ngũ sắc (hoặc canh nấm)...

Trong khi đó, tại các chùa thường nấu cỗ thuần chay, nghĩa là các món ăn không mang vẻ "hồn chay, dáng mặn" như ở các nhà hàng.

Ví như cỗ chay ngày rằm ở các chùa Vân Trì (Từ Liêm) hay chùa Phụng Khánh (Tây Sơn), chùa Thọ (Cầu Giấy)… thì món ăn chay không gợi nhắc đến những hương vị của động vật. Bác Tuyết, một Phật tử tại chùa Vân Trì, cho biết: "Sư trụ trì ở đây dạy, thành tâm là cả khi ăn cũng không tưởng tượng hay tâm niệm là đang ăn mặn, thế mới là tu".

Mỗi dịp rằm tháng Giêng đến là các Phật tử lại đổ về các chùa đông nghìn nghịt, họ phải đăng ký tham gia từ rất sớm để được tham dự bữa cơm chay cầu phước đầu năm. Không chỉ đơn thuần là thưởng thức ẩm thực, giờ đây nhiều người còn lựa chọn ăn chay để dưỡng tâm, tìm lại sự thư thái trong tâm hồn.

Nhộn nhịp dịch vụ nấu cỗ chay 

Sự phổ biến của thức ăn chay đã giúp dịch vụ này ngày càng "vào cầu", trong khi giá cả thì nhích lên từ 20-30% so với trước Tết Nguyên đán.

Các nhà hàng đua nhau tung các dịch vụ nấu cỗ chay với mâm 6 suất giá từ 400.000 đồng/8 món - 1,2 triệu đồng/13 món dù trước Tết, giá chỉ từ 300.000 - 1 triệu đồng/mâm.

"Dù trước Tết đã đặt cỗ rằm tháng Giêng cho đỡ cập rập nhưng đến giờ các nơi đều đồng loạt báo tăng giá với lý do phí dịch vụ cao đầu năm, thực phẩm khan hàng nâng giá đầu năm", bác Chanh, phụ trách cỗ chay rằm cho chùa Thọ, Cầu Giấy, cho biết.

Trong dịp này, các nhà hàng cũng tổ chức tiệc buffet chay ngày rằm với giá từ 175.000 - 200.000 đồng/suất phục vụ cho khách thập phương cũng như các đại gia đình có nhu cầu đi ăn "đổi gió" sau Tết.

Một số các món mới được các cơ sở cung cấp dịch vụ giới thiệu thêm như từ bi hỷ xả (Gà đen rang muối) giá 89.000 đồng/đĩa, súp yến mùa Xuân giá 68.000 đồng, trứng hấp vân giá 45.000 đồng, ngư thu sốt ngũ liễu (cá thu sốt ngũ liễu) giá 68.000 đồng...

Chị Giang, quản lý nhà hàng ẩm thực Linh Đan 4B Hàng Bồ cho biết, thời gian này nhà hàng đã kín lịch nhận đặt làm cỗ chay phục vụ rằm tháng Giêng, chiều lòng khách có nhu cầu, nhà hàng đứng ra nhận thêm đơn hàng nhưng phải đẩy sang cho các cơ sở nhỏ khác cùng làm.

Các quán cơm chay bình dân cũng không bỏ qua cơ hội này tăng giá cơm chay theo suất từ 20.000 - 25.000 lên 35.000 - 40.000 đồng. Ngoài ra các món chay bình dân khác dao động từ 15.000 - 30.000 đồng/món vô cùng phong phú.

"Từ Tết ra, mỗi ngày quán phục vụ gần 200 lượt khách, khách chủ yếu là dân văn phòng đặt cơm ăn buổi trưa, có hôm không còn hàng mà bán cho khách", bác Lan, chủ quán cơm chay bình dân Loving Hut ở 10/121 Chùa Láng, nói.

Ăn chay đang ngày càng phổ biến và trở thành nét văn hóa thu hút nhiều thực khách, không chỉ vào các dịp lễ Tết, ngày rằm mà có nhiều thực khách ăn chay trường để nâng cao sức khỏe.

http://www.vietnamplus.vn/Home/Dich-vu-nau-co-chay-hot-bac-ngay-ram-thang-Gieng/20132/184111.vnplus

Cười Cười Cười: Xếp hàng kiểu sáng tạo


Tin Vui Ăn Chay: Nhà hàng chay Long Hoa phát cơm từ thiện ngày Rằm


Cô Kimberly Nguyễn (hàng trước, thứ hai, từ trái), chủ nhân nhà hàng chay Long Hoa, và một số người trong nhóm Long Hoa. 

Nhà hàng chay Long Hoa phát cơm từ thiện ngày Rằm 
Bài & ảnh: Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER (NV) -“Nhóm anh em Long Hoa muốn tổ chức bữa cơm chay từ thiện mỗi tháng để mọi người có một bữa ăn cơm vừa tốt cho sức khỏe vừa nhằm biểu lộ tình thương của nhóm đến với mọi người, với cộng đồng.” Cô Kimberly Nguyễn, chủ nhân nhà hàng chay Long Hoa, nói một cách ngắn gọn về mục đích của chương trình phát cơm chay từ thiện mà nhà hàng vừa bắt đầu thực hiện vào thứ bảy, 16 tháng hai.

Theo cô Kimberly, chương trình phát cơm chay từ thiện của nhóm Long Hoa sẽ thực hiện vào ngày Rằm mỗi tháng (tức ngày 15 âm lịch), từ lúc 11 giờ sáng đến 2 giờ trưa, với mục tiêu từ 100 đến 200 phần ăn mỗi lần.

Ðiều khá thú vị là nhà hàng chay Long Hoa được khai trương vào cuối tháng giêng vừa qua không nhằm mục đích kinh doanh “kiếm sống làm giàu,” mà như lời chủ nhân Long Hoa thì “ngoài việc kiếm tiền trả tiền phố ra, còn lại tất cả thu nhập tìm được đều bỏ vào làm từ thiện hết, những người làm trong nhà hàng đều làm từ thiện, không có công.”

“Tất cả đều là do nhóm anh em Long Hoa bỏ công sức ra để kinh doanh và mang tiền lời đó để làm từ thiện đóng góp cho cộng đồng.” Cô Kimberly khẳng định lại mục đích kinh doanh của nhà hàng chay Long Hoa.

Người phụ nữ này chia sẻ thêm: “Trong cộng đồng có nhiều người phát tâm làm từ thiện nhưng vì người ta không có phương tiện nên tôi muốn tạo nơi này trở thành phương tiện cho tất cả mọi người có tâm đến đóng góp mỗi người một bàn tay. Hiện tại chúng tôi không nhận sự đóng góp về tài chánh, chỉ nhận sự đóng góp về công sức mà thôi.”

Muốn tìm hiểu thêm về nhà hàng chay Long Hoa hoặc nhóm Long Hoa, có thể liên lạc tại địa chỉ: 9550 Bolsa Ave., Suite 125, Westmister, CA 92683, điện thoại (714) 725-5640 hoặc (714) 363-7863.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=162051&zoneid=3#.USWG9aVEGrk


Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

Sức Khỏe Của Bạn: 4 loại thực phẩm bổ sung ô-xy cho cơ thể


4 loại thực phẩm bổ sung ô-xy cho cơ thể
Nấm (Theo People)

(Dân trí) - Ô-xy giúp duy trì sự sống cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan. Bổ sung cho cơ thể nguồn dưỡng chất dồi dào này thường xuyên chính là một cách duy trì sức khỏe thông minh.

Củ cải tốt cho da

Biểu hiện: Da khô, xỉn màu, xuất hiện các vết đốm trên mặt da

Được coi là loại “nhân sâm” thứ 2, củ cải chứa nhiều nước, protid, glucid, celluloz và các loại vitamin A, B, C, allyl isothiocynat, oxalic acid... có tác dụng tốt trong việc cung cấp ô-xy, thúc đẩy tuần hoàn máu cho các mao mạch dưới da, giúp da mềm mại và sáng đẹp hơn.

Cách chế biến: Luộc, hấp, nấu canh...

Tỏi tây tốt cho mắt

Biểu hiện: Nhức, mỏi, khô, mờ mắt, phù nề giác mạc

Tỏi tây qua chế biến có công dụng tốt trong việc giải phóng vào đào thải thành phần chất lưu huỳnh, từ đó ngăn ngừa sự “cạnh tranh” của hợp chất này với các nguyên tử ô-xy trong cơ thể, đặc biệt đối với đôi mắt.

Cách chế biến: Bỏ rễ, rửa sạch và đun với nước, uống hàng ngày

Đinh lăng tốt cho tim

Biểu hiện: Tức ngực, đau thắt ngực

Đinh lăng [Polyscias fruticosa, Ming aralia] không chỉ là vị thuốc mát phổi, lợi tiểu, tiêu độc mà còn có tác dụng rất tốt trong việc làm mở rộng và giúp lưu thông các mạch máu, từ đó tăng cường việc cung cấp ô-xy cho hoạt động của tim cũng như quá trình vận chuyển máu cho các cơ quan trong cơ thể.

Cách chế biến: Rửa sạch, vò nát và sắc nước uống hàng ngày.

Rau diếp tốt cho tuyến tụy

Biểu hiện: Mệt mỏi, tăng đường huyết

Việc thiếu ô-xy lâu ngày có thể làm giảm độ “mẫn cảm” của tuyến tụy [pancreas] đối với việc sản xuất chất insulin trong cơ thể và giảm khả năng tuần hoàn máu, từ đó dễ gây nên bệnh tiểu đường.

Rau diếp có tác dụng tốt trong việc kích thích và điều hòa tuyến tụy sản sinh chất insulin. Ngoài ra, thường xuyên ăn rau diếp cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất glucose, từ đó cải thiện việc cung cấp ô-xy cho hoạt động của các tế bào và kiểm soát được lượng đường trong cơ thể.

Cách chế biến: Rau diếp chỉ nên rửa sạch, khử trùng và ăn sống. Việc luộc hoặc nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các loại enzym tốt có trong loại rau này.

http://dantri.com.vn/suc-khoe/4-loai-thuc-pham-bo-sung-oxy-cho-co-the-535924.htm

Thứ Ba, 19 tháng 2, 2013

Tin Vui Ăn Chay: Đồ ăn chay ‘đắt như tôm tươi’ sau Tết


Đồ ăn chay ‘đắt như tôm tươi’ sau Tết

(VTC News) - Ngán các món thịt, cá trong Tết, nhiều gia đình chuyển sang các món ăn chay vừa đổi khẩu vị lại tốt cho việc giảm cân.

Bác Nhung (Tam Trinh, Hà Nội) cho biết, năm nào cũng vậy, cả dịp Tết, gia đình nhà bác “ngập” trong các món ăn thịt, cá nhiều đạm. Chính vì vậy, từ mùng 3 Tết trở đi, gia đình bác chuyển sang ăn các đồ ăn chay để đổi món.

“Tết nhà nào cũng toàn món thịt, giò, chả đến mức đi chúc Tết đến nhà ai nhìn thấy mấy món đó cũng ngán. Vì vậy, tôi chuyển sang là làm mấy món salat, rau luộc, thấy bữa cơm ngon hơn hẳn”, bác Nhung cho biết.

Cũng trong tình cảnh “sợ thịt”, từ sau Tết, chị Hải Tiên (Tam Trinh, Hà Nội) thường xuyên cho cả nhà ăn các món đậu, rau luộc, các món chay được chế biến cầu kỳ.

“Đồ ăn chay bây giờ cũng có đủ các loại thịt, cá, rất phong phú, mình chịu khó làm cầu kỳ một chút thì cũng không kém ngoài hàng là mấy. Nhà mình ăn đồ chay, ai cũng tấm tắc khen ngon vì khẩu vị rất lạ, ăn lại ngọt miệng và tốt cho tiêu hóa”, chị Tiên nói.

Theo chị Tiên, sau Tết, giá các loại rau, củ, quả đều tăng 10 – 15%, nhưng so với các loại thịt cá thì nguyên liệu làm món ăn chay lại khá rẻ.

Thay đổi khẩu vị, tốt cho sức khỏe, an toàn vệ sinh và giá cả hợp lý là những lý do mà đồ ăn chay đang dần được nhiều gia đình lựa chọn.

Anh Thái (Đường Láng, Hà Nội) cho biết: “Không chỉ dịp Tết, ngày thường tôi cùng gia đình thường xuyên qua các quán cơm chay để ăn. Các món ăn chay vừa đảm bảo vệ sinh lại tốt cho sức khỏe vì được chế biến từ các thực phẩm như rau, củ, quả và những sản phẩm hạn chế chất đạm và mỡ”.

Không muốn tốn nhiều thời gian để tự chế biến, nhiều gia đình lại chuộng các món chay bán sẵn. Theo nhân viên tại các siêu thị Co.opMart Hà Nội, các mặt hàng ăn chay bán chạy hơn khoảng 5% - 10% so với ngày thường.

Tại Hà Nội, ngay từ mùng 6 Tết, nhiều cửa hàng ăn chay đã bắt đầu mở cửa để phục vụ khách. Khác với những món ăn chay dân dã nơi cửa chùa, đa phần tiệc chay tại nhà hàng đều phong phú hơn cả về nguyên liệu, cách chế biến, các món ăn...

Tại một quán ăn chay trên đường Láng (Hà Nội), hết các bàn ăn đều đã chật kín người ngồi. Thậm chí chủ quán còn phải bố trí thêm bàn nhựa để phục vụ khách hàng.

Chị Lan, nhân viên phục vụ của quán cho biết, năm nào cũng vậy, cứ ra Tết là mọi người lại thích ăn chay. Lượng khách tăng ít nhất 30% so với ngày thường.

Để khiến các món ăn chay không làm người sử dụng cảm thấy nhàm chán thì thực đơn cho các món ăn chay cũng khá phong phú với những tên gọi rất hấp dẫn không khác gì các món ăn mặn như: cá kho tộ, thịt gà luộc, thịt gà quay, nem, giò, xúp gà, xúp hải sản… giá của các món ăn chay này thường dao động từ 60.000 - 100.000 đồng/suất nên cũng khá phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Thứ Sáu, 8 tháng 2, 2013

Vườn Nhạc: Nhạc Xuân Tuyển Chọn 1


Nhạc Xuân Tuyển Chọn 1
Do OldChannelMusic2 sưu tầm



  1. Xuân họp mặt (Văn Phụng)  –  Như Quỳnh, Loan Châu, Thủy Tiên, Bảo Hân
  2. Xuân yêu thương (Nhạc ngoại quốc, lời Việt) / Điệp khúc mùa xuân (Quốc Dũng) – Thiên Kim, Ánh Minh, Quốc Khanh, Đoàn Phi
  3. Dáng xuân (Minh Châu) – Dương Triệu Vũ
  4. Câu chuyện đầu năm (Hoài An) – Thanh Tuyền
  5. Bài ca Tết cho em (Quốc Dũng) – Quang Lê
  6. Đón xuân (Phạm Đình Chương) – Lương Tùng Quang, Như Loan
  7. Mùa xuân trên cao (Trầm Tử Thiêng) / Tâm sự ngày xuân (Hoài An) – Trung Chỉnh, Hoàng Oanh
  8. Đoản xuân ca (Thanh Sơn) – Hương Thủy
  9. Cánh thiệp đầu xuân (Minh Kỳ) / Anh cho em mùa xuân (Thơ Kim Tuấn, Nhạc Nguyễn Hiền) – Thanh Thúy, Thiên Kim
  10. Đầu xuân lính chúc (Tấn An, Hoài Linh) – Nguyễn Hưng
  11. Tôi chưa có mùa xuân (Châu Kỳ) – Giang Tử
  12. Mùa xuân trở về (Võ Thiện Thanh) – Lương Tùng Quang, Bảo Hân
  13. Lạc mất mùa xuân (Nhạc Pháp: “Le géant de papier” của Jean-Jacques Fafon, lời Việt: Lữ Liên) – Bằng Kiều
  14. Khúc nhạc ngày xuân (Nhật Bằng) – Thủy Tiên
  15. Mùa xuân đó có em (Anh Việt Thu) – Đan Nguyên
  16. Gác nhỏ đêm xuân (Minh Kỳ, Lê Dinh) – Hương Lan
  17. Tình xuân (Cổ nhạc) – Lệ Thủy
  18. Mừng nắng xuân về (Huỳnh Anh) – Thiên Kim
  19. Xuân đẹp làm sao (Thanh Sơn) – Như Quỳnh
  20. Nghĩ chuyện ngày xuân (Song Ngọc) – Mai Thiên Vân
  21. Xuân trong rừng thắm (Trần Anh Mai) – Thế Sơn, Trần Thái Hòa, Tiến Dũng, Tâm Đoan, Hương Thủy, Ngọc Liên
  22. Ngày đầu một năm (Trần Thiện Thanh) – Băng Tâm
  23. Gieo quẻ đầu năm (Hài kịch) – Hoài Linh, Phi Nhung
  24. Xuân và tuổi trẻ (La Hối) – Minh Tuyết
  25. Phút giao mùa (Huy Tuấn) – Trinh Lam, Lam Anh
  26. Cảm ơn (Duy Khánh) – Trường Vũ
  27. Mùa xuân lá khô (Trần Thiện Thanh) – Tuấn Vũ, Mỹ Huyền 
  28. Nắng có còn xuân (Đức Trí) – Khánh Hà
  29. Thiên duyên tiền định (Lê Kim Khánh) – Quốc Khanh, Hà Thanh Xuân
  30. Em đã thấy mùa xuân chưa (Quốc Dũng) – Lâm Nhật Tiến
  31. Ai lên xứ hoa đào & Bài thơ hoa đào (Hoàng Nguyên) – Trung Chỉnh, Hoàng Oanh
  32. Ngày xuân thăm nhau (Trịnh Lâm Ngân) – Duy Trường, Quỳnh Dung
  33. Chào xuân mới (Trần Nguyên Phú) – Bằng Kiều, Vân Quỳnh, Lương Tùng Quang
  34. Nếu xuân này vắng anh (Bảo Thu) – Minh Tuyết


Thứ Tư, 6 tháng 2, 2013

Sức Khỏe Của Bạn: Các thực phẩm hàng đầu chống lại bệnh tật


Các thực phẩm hàng đầu chống lại bệnh tật

Những loại củ quả quen thuộc trong bếp sẽ giúp bảo vệ bạn trước hàng loạt bệnh tật, từ ung thư, cảm lạnh tới viêm khớp, tiền mãn kinh... Đây là đề xuất của giáo sư James A. Duke, trong cuốn The Green Pharmacy Guide to Healing Foods.

Các loại đậu

Các loại đậu là thực phẩm tốt cho sức khỏe rẻ tiền nhất mà bạn có thể mua, và lượng isoflavone cao trong đó sẽ giúp bạn tránh xa được bệnh tim mạch, cải thiện bộ xương và tuyến tiền liệt, giảm các triệu chứng của thời tiền mãn kinh.

Ít chất béo và lại giàu đạm, các loại đậu có chất lượng tương đương với thịt đỏ, vì thế hãy bổ sung chúng vào súp, các món hầm.

Không có sự khác biệt lắm nếu bạn dùng đậu khô hay đậu đóng hộp, dù đậu đóng hộp có thể chứa hàm lượng muối cao hơn và vỏ hộp có thể chứa chất bisphenol A không tốt cho sức khỏe.

Tỏi và hành

Cùng thuộc một họ thực vật, tỏi và hành có rất nhiều ích lợi với tim và hệ miễn dịch của bạn, thật khó mà kể hết ra được. 70 hóa chất hoạt động trong tỏi làm giảm huyết áp đến 30 điểm, làm giảm tốc độ ung thư tử cung và các dạng ung thư khác, theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ. Hành là nguồn cung cấp quercitin tốt nhất - một chất flavonoid giúp mạch máu khỏe mạnh và ngăn ngừa các cục máu đông. Cả hai cũng có tác dụng ngăn ngừa dị ứng một cách tự nhiên.

Để phát huy tác dụng tốt nhất của tỏi, hãy nghiền nát nó và để tự nhiên trong khoảng 30 phút trước khi nấu ăn. Với hành, hãy để cả vỏ vì chất dinh dưỡng tập trung phần lớn ở lớp vỏ.

Các chất thuộc nhóm caffein

Bạn nghiện cà phê, bạn thích chocolate? Đều tốt cả. Các thực phẩm chứa caffein gồm cà phê, chocolate và trà, đều có hàm lượng cao polyphenols - được mệnh danh là "siêu" chất chống ôxi hóa, với khả năng đánh bại mọi tác nhân gây hại từ ung thư tới trầm cảm.

Cần tây

Giàu khoáng chất, vitamin C và axit phenolic, cần tây có thể chống lại ung thư, cảm lạnh, cảm cúm và dị ứng. Ăn càng nhiều càng tốt. Cần tây cũng là một trong số ít loại rau củ không mất chất khi được nấu lên, vì vậy hãy đa dạng trong cách sử dụng nó.

Quế

Lợi ích thiết thực nhất của quế là hạ đường huyết. Nghiên cứu của Ủy ban Nông nghiệp Mỹ cho biết nó thể hạ 13 dến 23% đường huyết. Nó cũng có tác dụng ức chế vi khuẩn E.coli và nấm âm đạo Candida.

Hoa quả thuộc giống cam quýt

Họ cam quýt chứa gần 200 hóa chất chống lại ung thư, chất xơ làm giảm cholesterol và các flavonoid giảm viêm. Một nghiên cứu tổng quan của Australia trên 48 công trình nghiên cứu về chế độ ăn và bệnh ung thư đã tìm thấy việc ăn hoa quả này mỗi ngày làm giảm một nửa nguy cơ ung thư miệng, họng, dạ dày.

Để có tác dụng tốt nhất, hãy ăn cả quả chứ đừng chỉ ép lấy nước, nhờ vậy bạn sẽ có lượng chất xơ quý giá. Nhiều chất có ích nằm ở phần vỏ quả, vì vậy hãy sử dụng mứt cam, quý, hoặc dùng chúng trong việc nấu nướng.

Gừng

Gừng giúp cơ thể kiểm soát lượng cholesterol, hạ huyết áp, giảm viêm trong bệnh viêm khớp. Nó còn tiêu diệt vi khuẩn cúm, tăng khả năng đối phó với bệnh tật của hệ miễn dịch. Bạn có thể dùng dưới dạng các lát gừng sấy khô, hoặc uống trà gừng.

Bạc hà

Có hàng trăm loại cây trong họ bạc hà có tác dụng diệt khuẩn răng miệng, mà bạn không nhận ra, như cây húng quế, hương thảo, húng tây (cỏ xạ hương), oải hương, ngải đắng...  Chúng cũng có tác dụng làm minh mẫn trí tuệ.

Ớt

Ớt cay có tác dụng giảm đau, giúp tăng cường trao đổi chất, nhờ đó giảm cân. Ớt ngọt tuy không có vị cay, nhưng tác dụng thì không kém gì ớt cay. Chúng cũng giàu vitamin C và beta-carotene, tiền tố vitamin A giúp sáng mắt. Ăn sống mang lại nhiều vitamin nhất.

Quả lựu

Từ nhiều thế kỷ, lựu đã được sử dụng như một phương thuốc cổ truyền ở Trung Đông, Iran và Ấn Độ, do nhiều ích lợi của nó. Đó là nguồn kali, vitamin C và chất chống ôxi hóa dồi dào, có thể chống lại ung thư. Nước ép lựu có thể tiêu diệt khuẩn S. mutans - một trong những nguyên nhân chính gây viêm xoang, miệng.

Nghệ

Là họ hàng của gừng, nghệ được xem là thực phẩm chữa lành vết thương rất tốt. Nó bảo vệ thành dạ dày, ngăn ngừa các vết loét và hỗ trợ tiêu hóa mỡ. Nó cũng giúp người già giảm được nguy cơ bị mất trí nhớ, do có thành phần kháng viêm.

Quả óc chó

Có rất ít thực phẩm tốt cho não bạn hơn là quả óc chó. Chúng rất dồi dào vitamin E, magie, folate, đạm và chất xơ. Nó còn nhiều chất béo omega-3 hơn cả cá hồi, rất có ích cho tim mạch. Loại quả này còn nhiều chất polyphenol có tác dụng kháng viêm. Tốt nhất là ăn quả ở dạng thô.

http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=511424

Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2013

Vì Sao Ăn Chay: Ăn chay thường xuyên giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim


Ăn chay thường xuyên giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim
Việt Nga

(Thanh tra) - Giảm lượng thịt và cá trong khẩu phần hằng ngày của bạn một cách thích hợp sẽ rất có lợi đến sức khỏe cho trái tim, theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ.

Các nhà khoa học đến từ đại học Oxford đã thực hiện một nghiên cứu trên diện rộng bằng cách phân tích dữ liệu từ 44.500 người ở Anh và Scotland (trong đó bao gồm 15.100 người ăn chay và 29.400 người ăn thịt, cá).

Trong vòng 11 năm kể từ khi bắt đầu nghiên cứu, 169 người trong số những người khảo sát đã chết vì bệnh tim và 1.600 người khác đã phải điều trị khi gặp các vấn đề về tim. Kết quả chỉ ra rằng, những người ăn chay có ít nguy cơ bị chết hoặc phải điều trị tại bệnh viện vì các vấn đề do tim mạch so với những người khác là 32%.

Theo các chuyên gia, chính sự khác biệt trong mức độ cholesterol, huyết áp và trọng lượng cơ thể là các yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả nghiên cứu trên.

Số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm, bệnh tim gây nên cái chết của 94.000 người tại Anh - nhiều hơn bất cứ căn bệnh nào gây ra. Và con số người mắc bệnh tim cần điều trị lên đến 2,6 triệu người.

Nguyên nhân chính gây nên các vấn đề về tim mạch là do chất béo lắng đọng ở các động mạch đã gây nên hiện tượng tắc nghẽn trong quá trình cung cấp máu nuôi dưỡng cho tim. Việc này có thể gây nên hiện tượng đau thắt ngực, thậm chí còn có thể dẫn tới một cơn đau tim nếu các mạch máu truyền bị nghẽn chặn hoàn toàn.

TS Francesca Crowe, một trong những người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Qua nghiên cứu này, thông điệp chính mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người, đó là chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng, quyết định đến sức khỏe của trái tim mỗi người. Những người ăn chay có huyết áp ổn định hơn, một mức cholesterol thấp hơn và một trọng lượng lý tưởng hơn so với những người ăn nhiều thịt, cá. Tuy nhiên, nếu bạn điều chỉnh chế độ ăn uống một cách hợp lý thì dẫu bạn ăn thịt, cá vẫn có thể có một trái tim khỏe mạnh".

“Hãy cố gắng có một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, cho dù bạn có ăn thịt, cá hay không. Đặc biệt, bạn phải nhớ rằng việc ăn chay không phải là một con đường tắt dẫn đến sức khỏe của trái tim và việc cân bằng các loại vitamin, dinh dưỡng, khoáng chất trong thực đơn hằng ngày mới là cách tối ưu. Và lời khuyên cuối dành cho những người đang muốn chuyển sang chế độ ăn chay là cần phải bù đắp những vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt khi không ăn thịt, ví dụ như sắt,…”, khuyến cáo của bà Tracy Parker, đến từ Tổ chức Tim mạch của Anh.

http://www.thanhtra.com.vn/tabid/77/newsid/64173/temidclicked/65/seo/An-chay-thuong-xuyen-giam-32-nguy-co-mac-benh-tim/Default.aspx