Blogger templates

Thứ Ba, 22 tháng 7, 2014

Lạm Phát trong Game là gì ? hậu quả Lạm phát trong game như thế nào



Hôm nay tình cờ được giao làm kịch bản kinh doanh cho một game đang Hot. Nói là “Kịch bản cho nó oách xà lách chứ thực ra chả có cái gì.
Cá nhân mình không thấy ưng ý với cách làm của mấy sếp vì mình sợ sẽ dẫn đến “Lạm phát trong game”
Nếu bạn nào làm kinh doanh về game chắc chắn quá hiểu cụm từ “lạm phát trong game”. Hoặc giả nếu chỉ làm bộ phận kinh doanh hoặc chiến lược của các công ty thì chắc cũng hiểu Lạm phát là gì.
Dưới góc độ kinh tế học thì Lạm Phát được hiểu nôm na là “Số tiền lưu thông vượt quá mức so với số tiền cần thiết thực tế, dẫn đến giá trị của hàng hóa bị đẩy lên cao”
Nguyên nhân gây lạm phát trong kinh tế học thì có vô số nguyên nhân, nếu bạn nào quan tâm mình sẽ viết ở phần khác. Còn ở đây mình sẽ chỉ trình bày vấn đề mình đã đề cập ở tiêu đề “Lạm phát trong game”
Về cơ bản, thế giới game cũng giống y như thế giới thật của chúng ta. Cũng có mua bán, trao đổi hàng hóa. Khi lượng tiền trong game được sinh ra và đổ vào thị trường quá nhiều nhưng không có cách để “tiêu hóa”, còn lượng hàng hóa (trang bị, vật phẩm) lại chỉ được sinh ra nhỏ giọt, việc mất giá của đồng tiền là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, người thiết kế game sẽ phải tính toán rất kỹ lưỡng để cân bằng lượng tiền tệ sinh ra trong game và quá trình sử dụng chúng của game thủ để bảo đảm an toàn cho nền kinh tế trò chơi.
Nói chung thì các mô hình game online nào cũng gặp phải lạm phát trong giai đoạn cuối rồi cuốn gói ra đi. Tuổi đời của game online thì ngắn hạn tầm 2-3 năm là giỏi rồi. Game nào càng hút máu thì sống càng khỏe.
Hậu quả của lạm phát trong game
Đối với người chơi : giá vàng tăng cao kéo theo việc đồ đạc + ngọc bị đẩy đến mức giá ảo không thể chấp nhận được => đại gia thì mua đồ + ngọc dễ dàng ( vì người ta không quan tâm đến tiền - không bàn ) , dân nghèo để tiếp cận với 1 món đồ + ngọc ( không nói là vip ) khó hơn => chênh lệch đã có nay càng bị nới rộng => nản , bỏ game kéo theo đại gia cũng bỏ game luôn vì không có gà mà hành :))=> Game tan rã.
(Chính vì thế mà trong một số game các vật phẩm VIP không phải cứ có vàng , không phải cứ đại gia mới mua được, vì nếu mua dễ dàng thế thì làm gì có gà nào ham hố cày kéo quay tay nữa chứ, đây cũng là một trong các cách hạn chế lạm phát trong game.)
Đối với Nhà phát hành(NPH) : NPH phát hành game thu lãi bằng gì ?? bằng việc phát hành thẻ và người chơi nạp thẻ đúng không ak . Cụ thể ở đây là qua việc giao dịch Vàng, bạc... giữa những người chơi . Nhưng nếu giá vàng mua ngoài chợ đen xấp xỉ với giá vàng mua bằng KNB thì người ta mới nạp thẻ . Còn nếu vàng quá mất giá , giá vàng mua ngoài chợ đen chênh lệch quá nhiều so với giá vàng mua bằng KNB ( mua chợ đen rẻ hơn nhiều ) . Vậy thì mua ngoài chợ đen cho nhanh việc gì phải nạp thể đổi KNB rồi đổi từ KNB ra vàng cho mất thời gian . Từ đây dẫn đến không ai nạp thẻ và NPH không có lãi => sập game .
 Mình muốn chốt 1 câu cho cái kế hoạch nham nhở của mình, nếu chỉ cần dùng tiền để có thể sử dụng mọi thứ trong game, mọi thứ đạt được quá dễ dàng thì chẳng còn ai buồn chơi với tham gia nữa, lúc ấy thì kiếm tiền vào mắt à, Muốn ăn xổi thì cũng khó à nha. Haiz, đầu óc bấn loạn, chả muốn làm gì. Hoang mang cực độ.

Hướng dẫn chơi rubik cube cực kỳ đơn giản, biết xoay trong vòng 1 ngày

Đã lâu lắm rồi mình không chơi rubik. Hôm nay lượn lờ trên mạng tình cờ thế nào lại thấy ham hố quá.
Mình sẽ viết 1 bài hướng dẫn chơi rubik 3*3 cực kỳ đơn giản và dễ hiểu cho các mem chưa biết gì.
Vốn dĩ mình cũng thuộc hàng não có vài nếp nhăn, không phải pro siêu đẳng gì cho cam, mình cũng làm theo công thức này, nếu bạn nào chăm chỉ thì 1 ngày có thể xoay được, 3 ngày để thuộc công thức. Trong vòng 1 tuần thì có thể đạt tốc độ 1-2 phút để xoay xong con rubik. Còn nếu muốn búng tanh tách như các pro thì các bạn cần ít nhất 6 tháng luyện tập, và đặc biệt còn phải sở hữu những con rubik hàng xịn (Mình xài con 30K nên xoay mất tuần nó mới trơn tru, nhưng bắn không nổi)
Đồ nghề: Ra cửa hàng đồ chơi trẻ em nào đó mua 1 con rubik cube
Hồi trước mình mua là 25K , bây giờ chắc tầm 35K
(Nếu mua cái loại 8K-11k thì thôi bạn ạ, để cho các cháu nó chơi, loại này xoay không nổi rụng ra lại cóc biết lắp vào)
Và bây giờ thì Quay Tay thôi nào
Đây là bài hướng đơn giản nhất của Leyan Lo được anh Kiều Phong trong diễn đàn cube việt hóa lại, Mình chỉ đi sao chép về thôi,đảm bảo khi học theo hướng dẫn này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3x3. Trong trường hợp đọc xong vẫn không làm được thì mình khuyên nên tìm những trò khác dễ dễ mà chơi kiểu như nhảy dây, bắn bi hay trốn tìm gì đấy.
Trước khi bắt đầu học, ta cần quy ước một số thứ cho dễ làm việc:
- Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm chính giữa các mặt.
- Viên cạnh: là viên có 2 màu.
- Viên góc: là viên có 3 màu.



Trong hướng dẫn này, những phần không quan trọng của khối rubik, tức là những viên không cần quan tâm đến sẽ được tô màu xám, còn những phần quan trọng sẽ được đánh dấu X.
- Các ký hiệu:
Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký hiệu bởi 1 chữ cái tương ứng:
Phải: R Trái: L Trên: U Dưới: D Trước: F Sau: B



R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.
R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.
R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.

- Lưu ý: khi gặp công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

-Phương pháp giải: đây là phương pháp làm từng tầng, khi giải các tầng sau phải đảm bảo không làm xáo trộn các tầng trước. Tầng 1 là dễ làm nhất, có thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra cách giải. Tầng 3 dĩ nhiên là khó nhất, phải học nhiều công thức và chỉ một sai lầm ở tầng này cũng khiến ta phải làm lại khá nhiều.


2. Tầng 1:

Ta quy ước tầng 1 là tầng có mặt trắng, tầng 3 là tầng có mặt vàng. Lúc đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm 2 bước: giải các viên cạnh để tạo thành hình chữ thập và sau đó giải các viên góc. Chú ý rằng các viên góc và cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.




Tạo hình chữ thập:

Bước này cực kỳ đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể tự làm được, mình gợi ý cách làm sau: đầu tiên, ta cần tìm các viên cạnh có màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

B1: Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào trên khối rubik. Để làm được việc này, ta xem màu kề với màu trắng là màu gì. Ở trường hợp 1 màu đó là màu đỏ, do vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X bên phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ. Ở trường hợp 2, màu đó là màu xanh lá cây, do đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí mà viên cạnh cần đưa tới là goal.

B2: Sau khi xác định được goal, việc tiếp theo là tìm cách đưa mặt màu trắng của viên cạnh lên mặt U. Trong trường hợp 1, ta xoay F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta xoay R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X bên phải. Ta gọi vị trí mà viên cạnh sẽ tới sau khi làm bước 2 là target.

B3: Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại không nằm ở goal. Không sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưa goal tới vị trí target bằng cách xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưa goal trở về chốn cũ bằng cách làm ngược lại cái U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, cách làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 cách làm sẽ là (U’ R U).

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:



Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

Giải viên góc:

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt vàng thành mặt U. Việc này sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định vị trí các viên cần tìm.

Đầu tiên, ta cũng phải tìm các viên góc có màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.

Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

B1: Xác định vị trí mà viên góc cần được đưa tới bằng cách xem xét 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó là goal.
B2: Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trên goal.
B3: Tùy vào từng trường hợp, ta dùng 1 trong các công thức sau để giải.



1. Dùng công thức (R U’ R’ U2) để đưa mặt trắng sang phía bên cạnh.
2. Dùng 1 trong 2 công thức trên để giải.

Nếu viên góc nằm ở tầng 1:




B1: Dùng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3.
B2: Dùng phương pháp trên để giải.


3. Tầng 2:

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Các viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:

B1: Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó là goal.
B2: Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gần goal sao cho trục giữa của mặt F trùng màu (xem hình minh họa phía dưới).
B3: Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:



Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:
B1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để đưa viên cạnh về tầng 3.
B2: Dùng phương pháp phía trên để giải.



4. Tầng 3:

Để giải tầng 3, ta làm 4 bước như sau:

Định hướng cạnh:

Mục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập màu vàng ở mặt U. Có 3 trường hợp cần giải quyết, tuy nhiên ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi theo thứ tự như sau:


Công thức: (F R U) (R’ U’ F')

Định hướng góc:

Mục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu (màu vàng). Có tất cả 7 trường hợp cần giải quyết. Khi làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi như hình minh họa. Chú ý hình minh họa bên dưới thể hiện góc nhìn từ trên xuống, khi làm công thức ta vẫn phải giữ khối rubik sao cho mặt vàng nằm ở trên cùng.



Công thức: (R U) (R’ U) (R U2) R’

Hoán vị góc:

Mục đích của bước này là đưa các viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta có thể phải làm công thức này 2 lần.



Công thức: (R U R' F') (R U R' U') (R' F) (R2 U') (R' U')

Hoán vị cạnh:

Đây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh như hình minh họa. Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta có thể phải làm các công thức đó 2 lần. Lưu ý ta có thể chỉ cần nhớ 1 trong 2 công thức là có thể hoàn thành bước này, tuy nhiên khi đó thời gian làm sẽ lâu hơn.

Ngày thứ 3 của tôi

Sáng sớm dậy bê bết mãi mới lết được xuống giường, đêm qua cày Tru Tiên quá sức, mãi không dứt ra được. Lúc soi gương chợt nhận ra dung nhan đã xuống sắc đến 7/10. Chán nản, chả buồn nhìn nữa.
Từ tốn dong con xe yêu quý đến cty. Đến đoạn đèn đỏ, lại bất giác soi gương xem mấy cái trứng cá dạo này thế nào. Thằng bé đằng sau lưng mình mặc một cái áo caro màu xanh, đội cái mũ bảo hiểm màu đen, đi con jupiter xanh rêu. Mặt ngơ ngơ ngáo ngáo trông rõ ngu. Liếc sang cái gương chiếu hậu bên phải, lại thấy 1 thằng y chang thằng kia, cũng áo caro xanh đấy, mỗi tội nhìn không rõ mặt. Mất độ 10s ngó qua ngó lại 2 cái gương mới "phát hiện" ra 2 thằng đấy là 1. =)), tự nhiên không kìm lòng được cưới phá lên như con dở hơi...
Hôm nay lại đi ngang qua khu Keang Nam. Trong đầu tính toán sẽ ăn gì đây. Não bộ cũng không ngợi ra mình thích món gì nữa, đầu óc chả thèm cái gì sất. Thôi thì làm đôi bánh tẻ ăn cho qua ngày. Lết đôi tông mồi đến cty, gặp mấy em tuổi teen trong thang máy đang bặm môi trợn mắt nói chuyện với một em trai ngây ngô khác...

Thứ Hai, 21 tháng 7, 2014

Ngày 21-7 năm 2014: Có phải mùa thu đến rồi không nhỉ?

Hôm nay trời gió nhẹ dịu mát như mùa thu
Tâm trạng tôi cũng bình thường như mọi hôm
Đi ngang qua Keang Nam tôi mua 1 cái bánh dày giò với 2 cái bánh dầy ngọt
Đến cty muộn mất toi 30 phút
Lướt Web đọc vài mẩu tin lá cải
Thanh Tùng đạt giải quán quân chương trình tìm kiếm tài năng gì đó của Việt Nam liên kết với Hàn
Nói chung tôi cũng có xem qua cơ mà thấy nhảm hết sức. Hát hò chả ra đâu, nhảy nhót cũng yếu kém, Chả hiểu te-lừn cái beep gì.
Bà chị béo nghỉ 1 tuần vì bố chồng mới mất. Đi làm mang một đống hoa quả nhờ tôi gọt hộ
Trước lúc cụ ra đi tôi nghe chuyện thấy bà béo kể cụ bảo "khó thở". Tôi đã ngờ rằng cụ bị dịch tràn màng phổi, phải cho đi viện ngay. Vì ông ngoại tôi cũng có lần nói khó thở với mẹ tôi. May mà ông tôi đi viện kịp thời. Âu cũng là cái số thôi.



Thứ Tư, 19 tháng 6, 2013

Phim Hoạt Họa: Ba câu hỏi (The three questions)

ba cau hoi
Phim hoạt hình ba câu hỏi

"The Three Questions" was written by Leo Tolstoy, Russian literary great. First published in 1885, this short story was part of the collection What Men Live By, and Other Tales
What are your answers for these three questions?

  1. What is the best time to do something?
  2. Who is the most important person?
  3. What is the most important thing to do?

(Answers from the story at the end)

  1. The most important time is now. It is the only time over which we have power.
  2. The most important person is whomever you are with.
  3. The most important thing is to do good to the person you are with.

    Thứ Ba, 18 tháng 6, 2013

    Tin Vui Ăn Chay: Sao nữ kể chuyện làm đẹp bằng ăn chay

    Four Vietnamese stars discuss the overwhelming benefits of their vegetarian diet.

    Sao nữ kể chuyện làm đẹp bằng ăn chay
    Hương Giang, Thái An

    (Ngôi Sao) - Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh, Trương Thị May và Ái Nhi dáng thon thả hơn và giảm hẳn tình trạng mụn trứng cá.

    1. Á hậu các dân tộc 2007 Trương Thị May:

    Vừa qua, người đẹp dân tộc Khmer gây bất ngờ khi lọt vào danh sách đề cử "300 ngôi sao ăn chay hấp dẫn nhất thế giới" do Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật PETA châu Á bình chọn (có hai hạng mục dành cho nam và nữ). Ngoài Trương Thị May, Việt Nam còn có hai ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Võ Hạ Trâm và diễn viên Việt Trinh bên cạnh tên tuổi nhiều ngôi sao hàng đầu thế giới như Natalie Portman, Carrie Underwood, Anne Hathaway...

    Chia sẻ về lý do ăn chay trường, Á hậu các dân tộc 2007 cho biết gia đình cô có truyền thống theo đạo Phật. Người đẹp được Sư Bà Thượng Huệ Hạ Giác ban cho pháp danh Tâm Lạc từ lúc 13 tuổi. Bắt đầu từ năm này, cô đã phát nguyện ăn chay trường. Theo Trương Thị May, cô có vóc dáng mảnh mai nhờ bẩm sinh cha mẹ, Trời cho và sau này lớn lên vẫn duy trì được vẻ tươi trẻ, cân đối, quyến rũ là nhờ ăn chay.

    "Mọi người đều biết, thức ăn chay không có đạm động vật mà được chế biến từ rau, quả, củ trồng từ thiên nhiên thanh đạm và tinh khiết. Thực phẩm chay dễ tiêu, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái cho người ăn. Người ăn chay đúng cách thường có làn da tươi trẻ, mịn màng và mái tóc óng mượt, thần thái trẻ trung. Ngoài làm đẹp, ăn chay điều độ giúp con người tránh được bệnh mỡ trong máu, dư thừa cholesterol. Ăn chay giúp tôi nuôi dưỡng lòng từ bi, tránh được nghiệp sát sinh hại các con vật. Kinh Phật dạy sát sinh là một trong những nguyên nhân đưa đến bệnh hoạn và mạng sống ngắn ngủi trong kiếp người", Trương Thị May chia sẻ.

    Thực đơn ăn chay hàng ngày của cô là các món rau xanh, đậu hủ, chao, nước tương do chính tay cô chuẩn bị hoặc người nhà giúp. Ngoài việc ăn chay, lịch sinh hoạt của Trương Thị May cũng rất đặc biệt. Mỗi ngày cô dành thời gian tụng kinh, sám hối trước bàn thờ Phật hai lần vào lúc sáng sớm khoảng 4h khi vừa thức dậy và buổi trưa tầm 12h. "Lời kinh tiếng kệ giúp tôi làm trong sạch ý nghĩ và hướng đến những việc lành để đạt được sự an lạc trong cuộc sống", cô nói. Mỗi tối người đẹp đi ngủ khá muộn, thường là sau 11h, có khi bận làm việc thì mãi tới 2-3h sáng mới chợp mắt. "Thức khuya dậy sớm như thế nhưng tôi vẫn khỏe mạnh bình thường. Tôi nghĩ có lẽ nhờ Ơn Trên giúp chuyển tâm an lành và chế độ ăn chay hợp lý khiến tôi không mất sức, vẫn có thể làm việc, đi diễn bình thường".

    Để vóc dáng thêm hoàn hảo, mỗi khi có thời gian rảnh, Trương Thị May lại tới trung tâm thể dục để tập đấm bốc, chạy bộ. Cô rất ít khi phải lui tới các spa, trung tâm làm đẹp để chăm chút nhan sắc mà chủ yếu đi chùa, cầu bình an cho gia đình, người thân.

    2. Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2005 Ái Nhi:

    Khác với Trương Thị May, gia đình Hoa hậu Ái Nhi không theo đạo Phật và không có truyền thống ăn chay trường. Người đẹp theo đạo Thiên Chúa nhưng từng có thời gian 3 năm liên tục ăn chay như người đạo Phật vì lý do sức khỏe. "Hồi tôi 24, 25 tuổi đột nhiên bị bệnh dị ứng khá nặng và cả chứng thận yếu nên phải ăn chay để thanh lọc cơ thể. Bệnh dị ứng là một trong những lý do khiến tôi dù đoạt giải Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2005 nhưng phải vắng mặt trong làng giải trí mấy năm để tập trung chữa bệnh. Trước đó, tôi uống nhiều thuốc tây nhưng không khỏi, cuối cùng phải tìm đến biện pháp ăn chay trường vài năm thì da dẻ dần trở lại bình thường, bệnh thận cũng có thuyên giảm nhiều", Ái Nhi cho biết.

    Hoa hậu ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Osawa do một người bạn nước ngoài chia sẻ và thấy hiệu quả rõ ràng. "Khi tôi ăn chay người nhà rất lo lắng sợ tôi thiếu chất, da nhăn nheo, nổi mụn nhưng tôi thấy mình vẫn khỏe mạnh, da dẻ mịn màng, vóc dáng cũng đẹp hơn trước nhiều. Bạn bè gặp ai cũng khen tôi trẻ ra khi ăn chay. Thực tế, tôi thấy khi ăn thịt cá người mệt mỏi, nặng nề hơn ăn chay nhiều. Ăn chay cũng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, khiến con người khỏe mạnh, da đẹp hơn. Trước đây nhờ ăn chay trường mà tôi đi tập thể dục mấy tiếng đồng hồ không thấy mỏi mệt gì cả, vóc dáng rất săn chắc. Xuất phát từ lý do sức khỏe nhưng bây giờ nhờ ăn chay tôi lại có thêm bí quyết làm đẹp".

    Thực đơn hàng ngày của Ái Nhi chủ yếu là gạo lứt, muối mè, đậu hủ và các loại rau xanh, ngũ cốc. Cô hay chế biến các món như canh rong biển, canh đậu hủ, các loại rau xào, nấu canh... và thường xuyên ăn trái cây tươi để bổ sung vitamin và các dưỡng chất cần thiết. Theo Ái Nhi, những thứ cần hạn chế khi ăn chay là muối, đường, bột ngọt và các loại dầu, mỡ. "Tôi thường ngâm gạo lứt với đậu xanh hoặc đậu đen qua một đêm, sáng hôm sau đem nấu cơm rồi ăn kèm với muối mè hoặc rau xanh. Lúc nấu nướng tôi cũng chỉ dùng dầu ôliu chứ không dùng các loại dầu khác hay mỡ động vật", Hoa hậu chia sẻ.

    Thích ăn chay nhưng Ái Nhi thú nhận, thỉnh thoảng ra ngoài cùng bạn bè, nhìn thấy những món ăn mặn đủ màu sắc, mùi thơm quyến rũ cô cũng phải trấn áp cảm giác thèm. "Gần đây bệnh dị ứng đã thuyên giảm nên thỉnh thoảng tôi có ăn mặn trở lại nhưng cũng phải rất cẩn trọng. Tình hình thực phẩm hiện tại bị nhiễm độc quá nhiều khiến tôi rất sợ. Gia súc, gia cầm, thủy hải sản đều bị người dân dùng thuốc tăng trọng, các hóa chất tẩm ướp rất độc hại. Tôi vừa từ Đà Lạt xuống Sài Gòn làm việc nên gặp gỡ bạn bè thường xuyên nên thỉnh thoảng cũng phải ăn mặn theo mọi người cho tiện. Tuy vậy, tôi lựa chọn thực phẩm rất kỹ, chỉ vào những hàng quán sạch sẽ, ăn những đồ có nguồn gốc rõ ràng. Mỗi khi thấy sức khỏe có vấn đề hay cơ thể béo lên, mất dáng, tôi liền quay trở lại chế độ ăn chay nghiêm ngặt. Tôi nghĩ việc ăn chay sẽ giúp cơ thể thanh lọc dần các độc tố và giúp ta khỏe mạnh, trẻ lâu hơn", Ái Nhi nói.

    3. Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương:

    Hồ Quỳnh Hương là nữ nghệ sĩ hiếm hoi trong làng showbiz Việt có sở thích ăn chay từ tuổi nhi đồng. Năm học lớp 4, cô đã đòi ăn chay nhưng gia đình không đồng ý vì sợ người đẹp đang ở độ tuổi cần bổ sung chất dinh dưỡng để phát triển thể chất, trí tuệ. "Thật ra lúc đó, nghe mọi người nói không có thịt, cá hay hải sản là ăn chay, mà tôi lại không thích mấy món này, chỉ mê rau nên ai hỏi thích ăn gì, tôi đều trả lời là thích ăn chay", cô bật cười. Thế mới có chuyện vui là mỗi buổi trưa đi học về, mẹ phần cơm cho Hồ Quỳnh Hương với nhiều món ngon, nhưng cô chỉ ăn rau chấm nước mắm.

    Trong một thời gian dài, từ tuổi thiếu nhi đến trường thành, nữ ca sĩ ăn chay kiểu cách nhật: bữa chay bữa mặn xen kẽ. Cách đây khoảng 4 năm, cô chuyển sang ăn chay trường và dự định sẽ duy trì suốt đời. Thực đơn hàng ngày của Hồ Quỳnh Hương khá đa dạng với các món rau, củ, quả, đậu hủ, đậu phộng, các loại nấm, trái cây tươi... "Các món ăn chay không những cung cấp đủ dinh dưỡng mà còn dễ tiêu hóa. Sau khoảng thời gian ăn chay trường, tôi thấy sức khỏe của mình tốt hơn, không bị mỡ thừa, dư cân, sắc mặt cũng tươi trẻ, xinh đẹp hơn. Ngoài ra, về phần hồn, tôi có cảm giác nhẹ nhàng, thanh tịnh. Khi ăn chay, tôi thấy tâm mình từ bi, có tình thương nhiều hơn với mọi người. Có lẽ được như vậy là nhờ việc ăn uống của mình không làm tổn hại tới các loài động vật và giữ gìn môi trường sống", nữ ca sĩ chia sẻ.

    So sánh với giai đoạn còn ăn mặn, Hồ Quỳnh Hương bật mí trước đây cô gặp nhiều khó khăn trong việc giảm cân, luôn cảm thấy cơ thể nặng nề dù đã cố gắng ăn kiêng khá vất vả. Bây giờ gặp lại, bạn bè, khán giả đều khen Hồ Quỳnh Hương đẹp hơn, da dẻ mịn màng, căng láng hơn trước đây.

    "Do đặc thù công việc thường xuyên phải đứng trên sân khấu nên hàng ngày tôi trang điểm nhiều khiến da bị tổn thương, dễ nổi mụn hoặc bị xạm. Trước đây, tôi không bao giờ dám ra ngoài với khuôn mặt mộc nhưng từ khi ăn chay tôi tự tin hơn nhiều. Bây giờ gặp gỡ bạn bè tôi không cần son phấn gì vẫn được mọi người khen mặt xinh, da đẹp. Giai đoạn trước, để chuẩn bị cho liveshow, tôi phải tập thể dục rất nhiều nhưng bây giờ tôi chỉ vận động nhẹ nhàng vẫn đủ sức khỏe. Hàng ngày tôi tập theo bài Đạt Ma dịch cân kinh của vị thiền sư người Ấn Độ. Bài tập này vốn dành cho người lớn tuổi, với chỉ khoảng 7-8 động tác khí công đơn giản nhưng rất hiệu quả", Hồ Quỳnh Hương cho biết.

    4. Diễn viên, đạo diễn Việt Trinh:

    Sau nhiều biến cố trong cuộc sống, Việt Trinh tìm lại sự bình an, cân bằng nhờ đạo Phật. Chị cũng chuyển hướng từ ăn mặn sang ăn chay để thanh lọc cơ thể và tâm hồn. Nữ diễn viên cho biết, trước đây chị thường ăn chay liên tục 6 tháng đến một năm rồi ngưng một thời gian mới ăn tiếp. Có giai đoạn người đẹp ăn chay trường suốt ăn mấy năm liền.

    Việt Trinh kể, thời gian đầu chị chưa biết cách ăn chay nên tiêu thụ nhiều tinh bột dẫn tới cơ thể bị mập lên trông thấy. Về sau, chị giảm lượng tinh bột, tăng cường chất xơ thì thấy da dẻ đẹp hơn, vóc dáng gọn gàng, không bị mỡ thừa. Thực đơn món chay của Việt Trinh cũng thay đổi liên tục theo ngẫu hứng để đỡ bị ngán. Có khi chị ăn mít sống luộc có khi lại chọn những trái mít chín ngon, lấy xơ xào chấm nước tương, nấu canh khoai môn, bầu xào, rau thập cẩm luộc, lẩu nấm chay, trứng gà công nghiệp không có trống... Hầu hết các món ăn chay do chính tay Việt Trinh chế biến. "Tôi biết nấu cả món chay và mặn nên thường 'tự xử' cho gọn. Ăn ngoài quán hoài cũng ngán vì ngày nào họ cũng nấu chừng đó món không đổi". Để đỡ thèm đồ mặn, nhiều người chọn ăn các món chay nhưng làm giống món mặn như cá giả, heo quay giả, thịt gà giả... nhưng nữ diễn viên không ăn theo hình thức này. Cô kể: "Có lần một người bạn tặng tôi rất nhiều đồ ăn chay. Khi tôi giở túi ra thì thấy nguyên một con heo quay to, tôi rất sợ".

    Theo Việt Trinh, lợi ích của việc ăn chay rất kỳ diệu. "Tôi mạng Nhâm Tý, theo tử vi là mạng đàn ông, tính tình bộc trực, nóng nảy. Kể từ khi ăn chay thì tôi thấy mình điềm đạm, bớt nóng tính hơn nhiều. Ngoài ra, về sức khỏe thì ăn chay dễ tiêu hóa hơn ăn mặn, tôi ăn no mà không cảm thấy nặng bụng, mệt mỏi, khó tiêu như ăn mặn. Ăn chay giúp cho đường tiêu hóa không phải làm việc vất vả vì đồ chay ít chất đạm và dầu mỡ hơn đồ mặn. Từ khi ăn chay, tôi thấy vóc dáng mình gọn gàng hơn, không bị mập nhanh như khi ăn mặn và giữ được phong độ, sức khỏe ổn định. Trước đây, khi còn ăn mặn tôi thường bị nổi mụn cám ở đầu mũi nhưng bây giờ sạch sẽ, láng mịn rồi. Tôi nghĩ nếu ăn nhiều dầu mỡ động vật thì các tuyến nhờn hoạt động mạnh, tiết dầu dễ gây mụn trên da hơn".

    Tuy nhiên, nữ diễn viên cũng khuyến cáo mọi người phải tìm hiểu kỹ để ăn chay đúng cách, đề phòng bị suy nhược cơ thể, thiếu máu, da dẻ xanh xao, nhăn nheo. "Ăn chay kết hợp tập luyện thể dục đều đặn thì cơ thể rất thon thả. Khi ăn mặn, cơ thể nạp vào mỡ động vật, mỡ này khó đốt cháy nên phải tập rất nhiều mới có kết quả còn thực phẩm chay thì dễ tiêu hơn nhiều. Không chỉ những người muốn có vóc dáng đẹp mà người bị cholesterol cao, mỡ trong máu, huyết áp cao cũng nên ăn chay để thanh lọc cơ thể", Việt Trinh nói.

    Một năm trở lại đây, đạo diễn của series phim "Trở về" không theo được chế độ ăn chay nghiêm ngặt do công việc đòi hỏi phải di chuyển nhiều giữa các tỉnh. Chị gặp khó khăn trong việc tìm món ăn chay vì nhiều nơi người dân không biết chế biến món ăn phong phú từ thực vật. "Có khi tôi chỉ ăn cơm với nước tương và dưa leo, cường độ làm việc lại quá cao nên bị mất sức, suy nhược cơ thể. Bác sĩ khuyên nên ăn xen kẽ 4 bữa chay thì phải có 2 bữa mặn để giữ sức. Đi làm việc xa mà cả đoàn phim chỉ một mình tôi ăn chay, bắt người ta nấu riêng cũng không tiện, đành phải ăn mặn theo mọi người".

    Trước đây, thực đơn món chay của Việt Trinh là các loại rau vườn như rau dền, rau lang, bầu, bí, mướp, đọt nhãn lồng... Nước chấm thì có món chao nhưng gần đây chị không dám ăn món này vì nghe nói hầu hết người bán chao đều ủ không đúng quy trình, ăn vào có thể bị nhiễm bệnh gan. Để đảm bảo vệ sinh, Việt Trinh tự làm nước tương bằng cách tự thắng đường rồi cho ít muối vào kho lên, mang theo mình mỗi khi đi xa.

    Thực đơn món chay
    Á hậu Trương Thị May: Các món rau xanh, đậu hủ, chao, nước tương...
    Hoa hậu Ái Nhi: Gạo lứt, muối mè, đậu hủ, các loại rau xanh, ngũ cốc, canh rong biển, canh đậu hủ, các loại rau xào, trái cây tươi... Hạn chế muối, đường, bột ngọt và các loại dầu, mỡ...
    Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: Các món rau, củ, quả, đậu hủ, đậu phộng, các loại nấm, trái cây tươi...
    Diễn viên Việt Trinh: Mít sống luộc, xơ mít xào chấm nước tương, canh khoai môn, bầu xào, rau thập cẩm luộc, lẩu nấm chay, trứng gà công nghiệp không có trống, rau dền, rau lang, bầu, bí, mướp, đọt nhãn lồng... chấm nước tương.


    Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2013

    Cười Cười Cười: MC bình tĩnh (Calm MC)

    Calm MC

    MC: Ladies and gentlemen, today we will enjoy an outstanding performance by a nationally and internationally multi award-winning violinist...
    Musician (whispering into the MC's ear): Thanks for your accolades, but I'm a pianist!
    MC (unfazed): Ladies and gentlemen, our famous violinist has left her violin at home today, so instead she will perform for us some piano solos, which are much more difficult than the violin.

    MC bình tĩnh

    Một người dẫn chương trình đọc lời giới thiệu:
    - Thưa quý bà, quý ông, hôm nay quý vị sẽ được thưởng thức một chương trình vô cùng đặc sắc của một nghệ sĩ vĩ cầm đã nhận được rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế...

    Nghệ sĩ lại gần nói nhỏ vào tai người dẫn chương trình:
    - Cám ơn lời ca ngợi của ông, nhưng tôi là nghệ sĩ dương cầm.

    Lúc đó, người dẫn chương trình đọc tiếp, giọng không thay đổi:
    - Thưa quý bà, quý ông, hôm nay nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng của chúng ta bỏ quên vĩ cầm ở nhà, nên sẽ cống hiến quý vị tiết mục độc tấu dương cầm, còn khó hơn đàn vĩ cầm nhiều...

    Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2013

    Tin Vui Ăn Chay: PETA Á châu-Thái Bình Dương giới thiệu trang mạng Việt Nam Ăn Chay

    Việt Nam Ăn Chay (Vegan Vietnam) collage by Ms. Edwina Baier/PETA Asia
    VietNamAnChay.com was recently featured on PETA Asia-Pacific's site as one of the five "yummiest and most inspiring vegan recipe sites in existence"! Check out the full article by Campaign Assistant Edwina Baier: 5 Vegan Recipe Sites That Will Change Your World
    Thank you for the recognition, PETA Asia-Pacific! May all be graced in divine peace and love.

    PETA Á châu-Thái Bình Dương giới thiệu trang mạng Việt Nam Ăn Chay

    (VNAC) - Hội Bảo vệ Động vật PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) Á châu-Thái Bình Dương gần đây đã giới thiệu 5 trang mạng với các "công thức thuần chay ngon nhất và tạo nhiều cảm hứng nhất cho đến nay", trong số đó có VietNamAnChay.com.

    Cô Edwina Baier, phụ tá chương trình vận động của PETA Á châu-Thái Bình Dương, tác giả bài viết "5 Trang Mạng Với Món Ăn Thuần Chay Sẽ Thay Đổi Thế Giới Của Bạn" (5 Vegan Recipe Sites That Will Change Your World), ghi nhận: 'Khi nghĩ đến thức ăn Việt Nam, bạn nghĩ ngay đến sả, chanh, bánh tráng, và rồi ai lại có thể quên phở chứ?! Hãy tinh thông cách thực hiện những món chính trong ẩm thực Việt Nam, hoặc những món hiếm và đặc biệt, tất cả với sự trợ giúp của những công thức hấp dẫn 'chảy nước miếng'. Việt Nam Ăn Chay cơ bản bằng tiếng Việt, nhưng đừng lo nhé - tất cả các công thức cũng có bằng tiếng Anh nữa!"

    Bốn trang mạng khác với các món ăn chay và hình ảnh vô cùng đa dạng bao gồm Alien's Day Out (Nam Hàn), One Arab Vegan (Ả Rập), Vegan Zombie, và The Post Punk Kitchen.

    Hội PETA Á châu-Thái Bình Dương liên kết với Hội PETA Hoa Kỳ, một tổ chức thú quyền lớn nhất thế giới với hơn 3 triệu thành viên và cảm tình viên trên toàn cầu. Hội PETA Á châu-Thái Bình Dương hoạt động dựa trên nguyên tắc đơn giản là loài vật không phải để cho chúng ta ăn, mặc, thí nghiệm, hoặc làm trò tiêu khiển. Hội chú trọng vào 4 lãnh vực gây khổ đau nhiều nhất cho các bạn thú trong thời gian lâu dài nhất, đó là các xưởng chăn nuôi, các phòng thí nghiệm, kỹ nghệ y phục (thí dụ: giầy da thú, áo lông thú, v.v), và kỹ nghệ giải trí (thí dụ: xiếc, đua ngựa, đua chó v.v.).

    Trung ương Hội PETA Á châu-Thái Bình Dương được đặt tại Hồng Kông, đây là cơ sở chính nối kết các chương trình vận động trên 15 quốc gia Á châu, nơi có hơn 1/3 dân số thế giới.

    Cầu chúc công việc của Hội PETA Á châu-Thái Bình Dương ngày càng gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp, nâng cao sự tôn trọng và lòng từ ái của nhân loại đối với các bạn thú mến yêu.

    Người Trường Chay: Ông Năm Bửu

    Ông Năm Bửu (trái) là người trường chay
    Mr. Năm Bửu (born 1927) is a vegetarian. He plans to donate his body for science upon his passing.

    Một tấm lòng quảng đại
    Bài, ảnh: Hạnh Linh

    (Đồng Khởi Điện Tử) - “Tôi tình nguyện hiến xác để sử dụng phần nào có ích sau khi tắt thở, cho y sinh làm tài liệu học tập. Trường Đại học Y dược TP. HCM được trọn quyền, thân tộc không ai khiếu nại. Tôi không quý và tiếc cái xác này, nên khỏi phải chôn cất theo lễ tục của bao đời”. Đó là lời nhắn nhủ chân thành của ông Năm Bửu. Một người đã tình nguyện hiến thi hài cho khoa học…

    An nhiên với cuộc sống hiện tại

    Vào sâu trong hẻm Thái Bình, thuộc phường 6, TP. Bến Tre, tôi tìm đến một ngôi nhà nhỏ trong dãy 5 căn nhà vốn là trại mộc cũ thuộc Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo Bến Tre. Ngôi nhà đơn sơ chỉ có một chiếc giường đơn, tủ chạn, vài vật dụng cá nhân và một chiếc bàn con để tài liệu, sách báo. Đó là không gian sinh hoạt của một ông lão gầy gò nhưng cứng cỏi và hồng hào.

    Ông Năm Bửu tên thật là Võ Đại Bửu, sinh năm 1927, là người quê gốc ở Trà Vinh. Trải qua một cuộc đời nhiều thăng trầm, ông Năm từng làm qua rất nhiều nghề nghiệp như chụp hình, tài xế, y tế v.v… Ông còn là nhân viên của Phòng Trị sự của Báo Đồng Khởi vào những năm 1980. Sau nhiều năm gắn bó với thời cuộc, ông đã lui về sống tại khu nhà cũ thuộc Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo (TP. Bến Tre). Hiện nay, ông sống một mình, và nhờ vào mức trợ cấp dành cho người cao tuổi, neo đơn với số tiền là 180 nghìn đồng/tháng và sự giúp đỡ chút ít từ bạn bè và hàng xóm.

    Là một người hiền lành, hiểu biết và vui vẻ, nên dù cuộc sống độc thân nhưng tình thương ông không hề thiếu thốn. Tình yêu thương ông dành cho mọi người luôn được đáp lại, nhiều người bạn của ông vốn từ lâu đã xem ông như người thân trong nhà. Luôn giữ sự cân bằng giữa nghỉ ngơi, giải trí, rèn luyện thể chất, ông Năm có một thời gian biểu sinh hoạt rất cụ thể. Mỗi buổi sáng, ông có thói quen tập thể dục ở công viên bờ sông cùng bạn bè cao niên. Buổi tập thể dục này cũng được xem như là một điểm hẹn để ông và bạn bè cập nhật thông tin thời sự trong và ngoài nước. Bên cạnh rèn luyện thể chất, việc duy trì chế độ ăn chay trường với nếp lứt, rau xanh và sử dụng các loại thức ăn bình dân nhưng có lợi cho sức khỏe như sữa đậu nành, trái cam… đã giúp ông Năm có được một sức khỏe rất tốt. Dù cao tuổi, nhưng ông Năm vẫn dẻo dai, ít bệnh tật. Ông cũng thường đến sinh hoạt ở câu lạc bộ người cao tuổi hay đi đánh cờ tướng ở nhà bạn bè trong xóm. Ông còn quan tâm tìm đọc các loại sách báo và dành dụm tiền để sao chép những bài viết hay, bổ ích về sức khỏe tặng lại cho nhiều người. Đến nay, hàng ngày ông vẫn dành thời gian để đọc sách, viết bài, đi tìm cây lá thuốc nam cho những cơ sở bốc thuốc từ thiện, dù đôi mắt bớt tinh tường hơn trước.

    Ông Sáu Lưu - một người bạn đánh cờ của ông Năm Bửu chia sẻ: “Chú Năm là một người rất đặc biệt. Chú tu thân để giữ một nếp sống vô ưu mà không phải ai cũng làm thế được. Chú chẳng khi nào để bụng chuyện gì…”

    Với lối sống giản dị, an nhiên, ngày ngày người đàn ông trong bộ đồ bà ba trắng đã mòn, cùng chiếc xe đạp cọc cạch ấy vẫn đi khắp nơi mang đến niềm vui cho những người mà ông gặp. Càng tiếp xúc với ông, tôi càng cảm thấy mình trở nên nhỏ bé hơn. Không phải chỉ nhỏ bé hơn về tuổi đời, về vốn sống, về nghị lực mà còn cả về tấm lòng với tha nhân. Ông đã già, nhưng chưa khi nào ông thôi rèn luyện bản thân.

    Tận hiến cho thế hệ tương lai

    Vào tháng 12-1994, ông Năm Bửu đã quyết định hiến thi hài cho Trường Đại học Y dược TP. HCM. Thông qua lời di chúc, ông viết: “Tôi tình nguyện hiến xác để sử dụng bộ phận nào còn có ích sau khi tắt thở để cho y sinh làm tài liệu học tập. Trường Đại học Y dược được trọn quyền, thân tộc không ai khiếu nại. Tôi không quý và tiếc cái xác này, nên khỏi phải chôn cất theo lễ tục của bao đời”.

    Đáp lại ý nguyện hiến thi hài cho khoa học của ông Năm Bửu, trường Đại học Y dược TP. HCM đã chấp thuận và gửi cho ông giấy chứng nhận cùng một bức thư cảm ơn: “Thưa ông. Chúng tôi đã nhận được di chúc tình nguyện hiến thân thể sau khi qua đời của ông. Nghĩa cử cao quý của ông làm chúng tôi vô cùng cảm động. Thay mặt cho các thầy cô và sinh viên Trường Đại học Y Dược TP. HCM, chúng tôi xin gửi đến ông lời cảm ơn chân thành và kính trọng sâu sắc”.

    Trong bức thư ấy, Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Vạn Phước - Phó Hiệu trưởng (năm 2006) cũng đã chia sẻ: “Trong quá trình đào tạo để trở thành bác sĩ y khoa, sinh viên phải trải qua rất nhiều môn học quan trọng mà môn giải phẫu học là một trong những môn cơ sở của tất cả các môn y học khác. Để học tốt được môn này, điều quan trọng nhất, quyết định nhất là tiêu bản người thật… Các thế hệ sinh viên cứ đông dần theo yêu cầu đào tạo mỗi năm, còn tiêu bản người thật để phục vụ cho việc giảng dạy, thực tập và nghiên cứu khoa học lại vô cùng thiếu thốn. Hiện nay, sinh viên không đủ tiêu bản và xác để trực tiếp mổ và phẫu tích mà chỉ có thể kiến tập… Trường chúng tôi rất lo lắng cho sự học tập và nghiên cứu của sinh viên trong thời gian hiện tại cũng như cho nền Y học Việt Nam tương lai”.

    Quyết định hiến thi hài cho y học không phải là một điều dễ dàng đối với phần lớn nhiều người trong xã hội. Đại đa số chúng ta vẫn quan niệm việc “đụng chạm” đến thi hài sau khi chết là không phù hợp với truyền thống Á Đông. Nhưng đối với ông Năm Bửu thì việc hiến thi hài cho khoa học là một niềm vinh dự. Trước nghĩa cử cao quý của ông Năm Bửu, Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Vạn Phước đã xúc động: “Trước nghĩa cử cao đẹp của ông, chúng tôi xin sẽ đem hết khả năng và trí tuệ của mình để học tập, nghiên cứu, để trở thành những người thầy thuốc giỏi, có lương tâm và danh dự, sẵn sàng phục vụ cho người bệnh, phục vụ vô tư và trong sáng, cũng giống như sự hy sinh vô tư và trong sáng mà ông đã dành cho chúng tôi”.

    Và để thay lời kết cho bài viết này, tôi xin trích dẫn lời của Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Vạn Phước: “Chúng tôi vô cùng cảm phục những con người Việt Nam, những con người bình thường, dù mái tóc đã đốm bạc, dù thân hình nhỏ bé, với những nếp nhăn khắc khổ của cuộc mưu sinh vất vả nhưng vẫn có những suy nghĩ trăn trở vì sự phát triển của nền y học Việt Nam, vẫn có những trái tim vàng coi sự dâng hiến là hạnh phúc. Đó không những là những tấm gương, những bài học đầu tiên về y đức cho sinh viên mà sự tình nguyện của ông còn đi sâu vào tâm hồn và trái tim của lớp lớp sinh viên y khoa như một dấu son đỏ thắm nhất của đức hy sinh và lòng nhân ái”.


    Thứ Năm, 13 tháng 6, 2013

    Bếp Chay Thanh Nhẹ: Mì căn - Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân (Wheat gluten rolls)

    Mì căn - Wheat gluten rolls (Photo by KitchenAid)
    For those who are not allergic to it, wheat gluten is a basic vegan staple in Vietnamese cuisine. Chef Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân shows us how to make it with these easy steps:
    1. Choose high-quality wheat flour. With 4 cups (1/2 kg) you can make about 5 small rolls. 
    2. Combine flour with a dash of salt and enough water to make a smooth, doughy mixture. 
    3. Continue to knead the dough, then rinsing in cold water until the white starch completely dissolves, leaving the rinsing water clear and the dough elastic. (This may require changing the rinsing water several times.)
    4. Divide the dough into 5 portions and wrap each one in a clean cloth.
    5. Boil for about 45 minutes. Remove from pot and squeeze out excess water.
    6. The gluten is deemed good when it doesn't smell like flour and has a stringy texture.
    7. Store in the refrigator. Gluten can be braised, sautéed, or stir-fried. Enjoy!
    Mì căn dễ làm
    Đoàn Xuân ghi

    (TT) - Nhân câu chuyện các nghệ sĩ kể chuyện ăn chay có lợi cho sức khỏe, trang Sống khỏe đã nhờ nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân hướng dẫn làm một vài món chay thường ngày, đơn giản...

    Mì căn
    1. Bạn chọn bột mì ngon, khoảng 500 gam (khoảng 4 chén) là có thể làm được năm cây nhỏ. 
    2. Bột mì nhồi với muối và nước thành một khối dẻo, mịn.
    3. Sau đó tiếp tục nhồi và xả trong nước lạnh cho đến khi khối bột không còn ra chất màu đục nữa, nước trong thau trong vắt và khối bột rất dẻo, dai. 
    4. Bạn chia ra làm năm phần và gói trong khăn sạch.
    5. Luộc khoảng 45 phút, vớt ra, ép hết nước. 
    6. Mì căn ngon khi không còn mùi bột và khi xé ra có thớ như thịt vậy. 
    7. Làm xong để tủ lạnh, kho hay xào tùy thích.