Blogger templates

Thứ Tư, 21 tháng 12, 2011

Văn Hóa Việt Nam: Nhà thờ Sài Gòn rực rỡ chờ đón Giáng sinh - Churches in Sài Gòn this Christmas 2011

Churches in Sài Gòn are ready for Christmas celebration this weekend. Though primarily a Buddhist country, Việt Nam also embraces Christianity, which enhances the nation's beauty with spiritual and traditional values.

[VNAC] Từ thế kỷ thứ 16, Thiên Chúa giáo đã là một phần quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam, dù nước ta đa số theo truyền thống Phật giáo và Nho giáo. Tinh thần bao dung, hòa đồng, rộng lượng... là một điểm son nên mãi mãi duy trì, bởi chia rẽ và ngăn cách không bao giờ có chỗ đứng trong dòng sinh mệnh của dân tộc.

Nhà thờ Sài Gòn rực rỡ chờ đón Giáng sinh
Thu Huyền

Bất kể bạn là ai! Người “ngoại đạo” cũng có thể đến nhà thờ để cùng hòa vào không khí trang nghiêm của đêm Giáng sinh, cùng nguyện cầu đến Chúa Hài Đồng về sự an lành cho mình, cho người thương yêu, cho toàn thế giới và toàn nhân loại...

Nhà thờ Ba Chuông, nhà thờ Nam Hòa, nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Tân Định…, tất cả đã tràn ngập sắc màu, trang hoàng lộng lẫy chuẩn bị cho Giáng sinh vào cuối tuần này.

Nhà thờ Đức Bà - Đồng Khởi, Quận 1

Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - 38 Kỳ Đồng, Quận 3

Nhà thờ Nam Hòa - cư xá Bắc Hải, Quận 10

Nhà thờ Ba chuông, đường Lê Văn Sĩ - Quận 3, lung linh trong ánh đèn




Những hang đá được trang trí đầy sắc màu....
 

Cây thông tại nhà thờ Thanh Đa được trang hoàng lộng lẫy

http://yeudulich.vn/Chi-Tiet-Tin/11/2044/Nha_tho_Sai_Gon_ru_ro_cho_don_giang_sinh.html

Bốn Biển Một Nhà: Nước Nga và những điều thú vị quanh lễ Giáng sinh - Russians and Christmas

Adherents of the Russian Orthodox Church celebrate Christmas on January 7 every year, according to the Julian calendar. In 1917, Christmas was banned throughout Russia. Since 1992, the holiday has been once again officially celebrated. Food is mostly vegetarian. One of Russia's most famous vegetarian is Count Leo Tolstoy, author of the epic "War and Peace." We dearly love the Russian people for their deep spirituality, philosophy, literature, music, and many other good qualities.

Russian-language veg sites:
Vege.ru  (website of the Eurasian Vegetarian Society)
Veget.nm.ru  (articles, resources, and a list of vegetarian restaurants and clubs in Moscow and St. Petersburg).

Some veg restaurants:
Jagannath: 11 Kuznetskii Most - All vegetarian and some vegan Indian and various Asian fare, as well as amazing desserts. Plus has a shop that sells spices, soy products, rice flour, specialty teas, etc.

Avocado: 12/2 Chistoprudny Bulvar - All vegetarian food: fresh ingredients and creative dishes.

Loving Hut: Raw vegan salads, noodle bowl soups, a variety of stir-fries with different, colorful vegetables and your choice of tofu or unusual mockmeats.
Pravoberejnaya St. 1B
2nd Floor
Moscow 125445
+7 (495) 785-12-36 
www.lovinghut.ru

Nước Nga và những điều thú vị quanh lễ Giáng sinh
Huyền Anh

Nước Nga làm lễ kỷ niệm Giáng sinh đạo Chính Thống vào ngày 7 tháng giêng hàng năm… Và còn nhiều điều thú vị nữa trong lễ Giáng sinh của nước Nga, mời bạn cùng yeudulich khám phá.

Giáng sinh là ngày lễ lớn nhất trong 12 ngày lễ lớn trong năm của Cơ đốc giáo. Từ xa xưa cả Chính thống giáo và Công giáo đều tổ chức đón Giáng sinh vào chung một ngày. Nhưng từ năm 1582 tại châu Âu xuất hiện lịch Grigori (lịch mới), còn ở Nga vẫn sử dụng lịch Julian (lịch cũ) cho tới thời Xô-viết mới đổi, do vậy mà đạo Chính Thống phương Đông bao gồm có Nga và các nước đông Âu tổ chức đón Giáng sinh vào ngày mùng 7 tháng 1 hàng năm, tức là muộn hơn 13 ngày so với Giáng sinh của Công giáo (25/12) tại châu Mỹ, châu Úc, tây Âu và một số nước ở châu Phi.

Năm 1917, Lễ Giáng sinh đã bị cấm trên toàn nước Nga. Bảy mươi lăm năm sau, năm 1992 mùa lễ Goáng sinh chính thức mới được tổ chức lại trên khắp đất nước Liên Xô cũ.

Theo phong tục xưa, Giáng sinh thường được người Nga tổ chức trong ba ngày là mùng 7-8-9 tháng 1. Trước Giáng sinh người ta thường ăn chay 40 ngày với những quy định rất nghiêm ngặt. Trong những ngày này không được phép ăn thịt, trứng, sữa, mỡ động vật. Trong các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu không được ăn cá và uống rượu. Các ngày còn lại trong tuần thì được phép ăn thức ăn với dầu thực vật. Ngày mùng 6 tháng 1 là ngày cuối cùng của lễ ăn chay, tuy nhiên chỉ được phép ăn các món thịt, cá sau khi ngôi sao đầu tiên mọc lên. Trong buổi tối này mọi người thường quay quần xung quanh những đống lửa lớn vì họ cho nằm lửa sẽ xua đi bóng tối để bắt đầu một năm mùa màng bội thu và giúp cho linh hồn của những người đã khuất không bị lạnh lẽo.

Người Nga không trang trí cây thông Nô-en nhưng mọi người vẫn tạo ra một cây khác gọi là cây Evergreen (cây xanh mãi mãi). Nó cũng còn được gọi là cây năm mới.

Trong ngày đầu tiên của Giáng sinh, mùng 7 tháng 1 các bà vợ phải ở nhà dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị để cho bàn ăn lúc nào cũng đủ 12 món. Trong đó bắt buộc phải có món cháo đặc nấu từ lúa mì hoặc đại mạch và nho khô. Các ông chồng sẽ đi thăm họ hàng, hàng xóm và những người thân quen. Người ta không tặng quà cho nhau vào ngày đầu tiên này. Ngày thứ hai đến lượt các bà vợ được đi chơi, thăm hỏi, còn các ông chồng thì sẽ phải ở nhà.

Ở Nga, đêm Giáng sinh thường được thiết đãi với nhiều món ăn khác nhau, cùng toàn bộ gia đình quây quần bên mâm cỗ, và ở một số gia đình, còn dọn thêm cả vị trí dành cho các thành viên trong gia đình đã qua đời.

Thức ăn trong bữa tiệc Giáng sinh thường khác nhau trên từng vùng miền, nhưng truyền thống nhất vẫn làm theo 12 món, tượng trưng cho 12 tông đồ của Chúa:

- Kutya, là một món tráng miệng làm từ ngũ cốc (lúa mì…), nho khô, mật ong và hạt anh túc. Ngũ cốc tượng trưng cho hy vọng, mật ong: hạnh phúc, hạt cây: thái bình. Món Kutya được dùng trong cùng một chiếc đĩa, để tượng trưng cho sự đoàn kết hòa hợp.

- Pagach, là một chiếc bánh mì lớn đặt bên cạnh cây nến.

- Súp Zaprashka, (hành và bột mì), với nấm.

- Tỏi.

- Mật ong.

- Trái cây tươi hoặc khô.

- Hạnh quả.

- Đậu Hà lan hoặc đậu lăng.

- Canh nấu với một ít khoai tây.

- Bánh bobalki (nấu một ít với hạt hoặc bắp cải).

- Đồ uống.

Cho tới nay thì những phong tục này vẫn được người Chính thống giáo và hầu hết người dân Nga đón nhận như là một dịp để chào đón năm mới và bày tỏ sự quan tâm yêu thương tới những người xung quanh.

http://yeudulich.vn/Chi-Tiet-Tin/14/2035/Nuoc_Nga_va_nhung_dieu_thu_vi_quanh_le_giang_sinh.html

Thứ Ba, 20 tháng 12, 2011

Sống Đẹp: Ông Trần Văn Cho trả lại của rơi - Honest garbage collector from Đà Nẵng

Mr. Trần Văn Cho, an honest Vietnamese garbage collector, turned in to the police 45 million đồng (about 2,140 US dollars) that he found on the street. The money was returned to its happy owner. Mr. Cho is a man of dignity, and we're so proud of him!

Người nhặt rác trả lại của rơi
Bài & ảnh: Nguyễn Đông

Từ ngày ông Cho nhặt được bọc tiền gói trong túi nilon mang lên giao cho công an, ai cũng bảo ông dại. Còn ông lão làm nghề nhặt rác này lại thấy mừng vì số tiền kia đã về với chủ.

Không kể nắng mưa, ngày nào ông Trần Văn Cho, tổ 28 phường Thuận Phước (Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng đi lượm rác từ sáng sớm đến tối mịt mới về nhà.

Một buổi chiều tháng 10, đang đi trên đường Lê Đình Lý, thấy bọc nilon, nhặt lên phát hiện bên trong có tiền, ông Cho chẳng mở ra xem mà đem thẳng đến công an phường Nam Dương, quận Hải Châu, nhờ trả lại cho người mất. Về nhà ông im lặng không kể cho ai, kể cả mẹ và em gái.

Đến khi có người đọc được mẩu tin ngắn trên báo viết về việc làm của ông Cho, người dân mới xì xào bàn tán. Nhiều người bình phẩm chẳng ai dại như ông đi chê “lộc trời” trong khi nhà đang phải chạy ăn từng bữa. Nhưng ông chẳng để ý, ngày ngày kiên trì với công việc nhặt rác. Ngay cả khi mẹ và em gái hỏi, ông chỉ cười bảo: “Người ta mất của tội lắm, mình sao có thể sống bằng số tiền đó”.

Bà Trần Thị Liên, em gái ông Cho kể lại: “10 hôm sau kể từ ngày anh Cho nhặt được tiền, anh mang về 1,5 triệu cùng 10 kg gạo, dầu ăn… Hỏi thì anh bảo người bị mất tiền hôm trước sau khi nhận lại tiền tình cờ gặp anh đi lượm rác ngoài đường, họ đã biếu. Nhà tôi ai cũng vui”.

Bước sang tuổi 61, ông Cho thường xuyên đau ốm. Ông kể, nhà quá nghèo nên thời trai trẻ ông không dám nghĩ đến chuyện lập gia đình vì sợ sẽ không lo được hạnh phúc cho vợ con. Đến khi đã lớn tuổi, cái nghèo vẫn đeo bám mãi, ông Cho đành ở vậy.

Ông Cho làm nghề đạp xe thồ, ai thuê gì chở nấy để có tiền phụ giúp mẹ già bị bệnh tim thường xuyên phải vào cấp cứu. Không đủ tiền mua đất xây nhà, ông Cho cùng mẹ và em gái phải thuê nhà ở trọ, cuộc sống thiếu thốn đủ bề. Mới đây, Bộ đội biên phòng thành phố giúp đỡ gia đình cất được căn nhà.

Một lần đang đạp xe thồ chở hàng cho khách, ông Cho bị tai nạn giao thông phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Khi chụp X-quang, các bác sĩ mới phát hiện trong đầu ông còn nhiều mảnh đạn nhỏ. “Năm 1968 tôi bị bắt đi lính..., rồi bị thương trong một trận chiến nhưng ngày đó chỉ được băng bó tạm thời nên giờ tuổi cao, sức yếu chân tay thường xuyên bị bủn rủn. Các bác sĩ bảo nếu không chữa trị kịp thời tôi sẽ bị liệt nhưng vì nhà không có tiền nên đành chịu vậy”, ông Cho kể.
         
Sau tai nạn, không đủ sức đạp xe thồ, ông Cho sống bằng nghề nhặt rác. Hằng ngày, ông lặng lẽ cùng những vòng xe dạo khắp các ngõ hẻm nhặt rác kiếm 40-50 chục nghìn. Và mỗi ngày, ông lại chọn một niềm vui trong cuộc sống như giúp đỡ em bé đi qua đường, chở một cụ già đi trên đường không lấy tiền công, hay như chuyện trả lại cả cục tiền vô tình lượm được…

Trung tá Nguyễn Hữu Tiến, Trưởng công an phường Nam Dương, cho biết cơ quan đã tiếp nhận số tiền 45 triệu đồng còn bọc nguyên trong túi nilon từ ông Cho nhờ trả lại cho người bị mất. Sau đó công an đã thông báo và trả lại số tiền này cho chủ nhân là chị Phạm Thị Thanh Hải (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê).

“Dù làm nghề nhặt rác, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn nhưng ông Cho đã không màng đến của rơi. Nghĩa cử của ông thật là đáng quý”, trung tá Tiến nói. Với nghĩa cử này, Công an quận Hải Châu đã trao bằng khen cùng số tiền thưởng 2 triệu đồng cho ông Cho.

Nói về việc làm của mình, ông Cho chỉ cười giản dị: “Việc làm của tôi cũng không có gì to tát đâu. Khi mất của thì ai chẳng thấy xót, muốn tìm lại cho kỳ được. Bởi thế nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất là việc nên làm".

http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau-chuyen-cuoc-song/2011/12/nguoi-nhat-rac-tra-lai-cua-roi/

Vườn Nhạc: Danh ca Tuấn Ngọc muốn ăn chay - Famed singer Tuấn Ngọc would like to be veg

One of Vietnamese most renowned male vocalists, Tuấn Ngọc, expressed wishes to be veg; however, he said it's stilll a challenge for him, especially on performance days. We wish Mr. Tuấn Ngọc much grace and blessing in adopting a veg lifestyle. His romantic songs would surely sound ever more romantic!

[VNAC - Trong bài phỏng vấn sau đây, nam danh ca Tuấn Ngọc tỏ ý thích ăn chay nhưng hiện nay việc này chưa dễ dàng đối với anh nhất là những lúc đi diễn. Cầu chúc anh Tuấn Ngọc luôn được gia hộ để có sức ăn chay... vui lắm chứ! Bryan Adams, Prince, Doris Day, Shania Twain, Carrie Underwood... và nhiều ca sĩ thượng thặng khác đều ăn chay đó anh. Mọi người luôn mến mộ tiếng hát của anh và chúc anh thật nhiều may mắn. Khi ăn chay, nhạc tình do anh hát có lẽ sẽ tình hơn bao giờ hết...]



Tuấn Ngọc: 'Không có con thì tốt hơn'
Bài & ảnh: Ngọc Trần

Nam danh ca khiến người đối diện sửng sốt về những suy nghĩ của mình. Giọng ca “Riêng một góc trời” cảm thấy, con cái là nợ của cha mẹ và khuyên ba cô con gái đừng sinh cháu.

- Một ngày bình thường của anh bắt đầu thế nào?

- Tôi chỉ thích một chút thể thao như đánh tennis, đi ra biển chơi. Thời gian nghiên cứu về âm nhạc chiếm hầu hết. Tôi bận lắm, không có thì giờ làm những việc khác. Âm nhạc luôn thay đổi nên mình không thể đứng yên. Ngoài ra, tôi còn cần học cách trình diễn nữa.

- Anh được xem như một tượng đài của dòng nhạc trữ tình, vậy anh còn học hỏi ai?


- Tôi chỉ nghe nhạc Mỹ. Từ nhỏ tôi đã nghe các ca sĩ Mỹ vì tôi quan niệm, âm nhạc gốc là từ Mỹ châu, Âu châu. Cái khó khăn nhất của người nghệ sĩ là sau khi học hỏi, bạn phải tìm hướng đi riêng cho mình.

- Bố anh là nghệ sĩ Lữ Liên nổi tiếng. Anh thừa hưởng gì từ ông?

- Âm nhạc của hai bố con khác nhau nên tôi cũng không ảnh hưởng gì từ bố, dù ông là người dẫn tôi vào con đường âm nhạc. 5 tuổi, ông đã đưa tôi lên đài phát thanh hát. Tôi bước vào thế giới âm nhạc nhờ bố, nhưng những gì tôi biết bây giờ đều là tự học hết. Cái gì mình thấy đúng thì mới theo. Nghĩ lại tôi thấy, bố mẹ người Việt không hay nói chuyện với con cái. Khi nào mình làm trái ý các cụ thì mình bị la, bị đánh, còn ít khi nào được ngồi nói chuyện, bảo ban.

Bố mẹ tôi đều có tính khôi hài nên con cái cũng ảnh hưởng ít nhiều. Tôi nghĩ chúng ta nên có nụ cười, vì bản chất cuộc đời là buồn. Mình vui được phút nào là quý phút đó.


- Điều đó di truyền tới các con anh ra sao?

- Sống trong một gia đình thì chuyện ảnh hưởng là đương nhiên. Nhiều khi không cần dạy nhưng mình là cái gương, con cái nhìn vào đó mà theo. Con cái tôi cũng thích sự khôi hài. Tôi sợ khô khan lắm.

- Anh có ba con gái. Đàn ông Việt thường thích con trai, còn anh thế nào?

- Tôi chẳng là gì để cần nối dõi tông đường. Tôi nhớ Đức Phật có câu: "Tu 7 kiếp mới thành đàn ông", nhưng tôi thấy rất nhiều người đàn ông mà nếu phải tu 7 kiếp để thành như họ thì tôi nguyện làm đàn bà hơn. Con trai, con gái đều dễ thương. Hồi trẻ, có thể mình nghĩ có con cho vui nhưng đến tuổi này tôi lại nghĩ, không có con là điều tốt hơn.

- Nói vậy nhiều người dễ nghĩ anh không thương con. Anh giải thích sao?


- Tôi rất thương con tôi, hơn tất cả mọi thứ. Nhưng tôi cũng khuyên các con tôi không nên có con.

- Vì sao anh có suy nghĩ lạ lùng như vậy?

- Càng sống, tôi càng thấy sự tồn tại của mình trên trái đất này không giúp ích gì ai hết. Ngược lại, mỗi chúng ta đang góp phần tàn phá trái đất.

- Nhưng anh đem đến niềm vui cho khán giả. Đó là gì nếu không phải là một sự có ích?

- Tôi được khán giả yêu mến - đó là điều may mắn cho tôi, nhưng thực ra tôi thấy mình cũng chẳng là cái gì. Nó chỉ an ủi tôi rằng, ít ra tôi không tồi tệ cho lắm.

- Nghĩ như thế, có khi nào anh buông xuôi cuộc đời?


- Không. Vì sống trên cuộc đời này đâu dễ dàng gì. Lúc nào cũng phải cố gắng, nhất là khi bạn đã có gia đình. Với tôi, không gì quan trọng trên đời bằng gia đình, thành ra khi mình dám nhận trách nhiệm một người chủ gia đình thì mọi gánh vác không hề nhỏ. Nhất là khi bạn có con. Có con là mình phải lo cho nó suốt đời chứ không phải tới tuổi 18 như luật Mỹ. Đó là cái khổ. Mà tôi không muốn con tôi khổ nên tôi xui nó đừng có con giống tôi.

- Phản ứng của con anh khi nghe lời khuyên này?

- Con gái đầu tiên đã theo ý tôi rồi. Giờ tôi đang lo dụ hai đứa nhỏ. Các con tôi cứ lấy chồng, cứ yêu để kiếm tìm hạnh phúc. Nhưng đừng có con. Hay nhất là vợ tôi cũng tán thành lời khuyên của tôi.

- Anh có cho rằng như thế, con gái anh hơi ích kỷ với người đàn ông của cô ấy?


- Không có con cũng tốt cho người đàn ông đó luôn. Như thế anh ta đỡ trách nhiệm. Người ta nói con là nợ mà.

- Tôi lại nhớ người Việt chúng ta nói “con cái là của để dành”. Anh đã lường trước đến việc, khi anh không còn đồng hành cùng con trên cuộc đời này, con cái anh sẽ không ai chăm sóc lúc tuổi già xế bóng?

- Như thế còn sướng hơn là có con mà con không lo cho mình. Mà điều đó thì xảy ra rất nhiều. Nếu con tôi không nghe lời tôi mà sinh con, tôi cũng yêu cháu. Tôi chỉ khuyên chứ không phản đối. Đối với tôi, con người hơn thú vật ở sự tự do. Tôi tôn trọng tự do của mỗi người. Nhưng mình có bổn phận của bố mẹ nên mình phải khuyên chúng theo những gì mình cho là đúng.

- Bản thân anh là người có nhiều ảnh hưởng, tại sao anh không kêu gọi mọi người chung tay làm gì đó?

- Tôi không nghĩ tôi là một cái gì để có thể kêu gọi ai. Ngay cả gia đình tôi, nếu tôi kêu gọi con tôi còn chưa biết có được hay không. Tôi chỉ sống và làm những gì tôi nghĩ mình có khả năng thôi. Tôi rất muốn ăn chay nhưng ăn chay không có dễ đâu. Những ngày trình diễn tôi không thể ăn chay vì cần nhiều sức. Vấn đề ăn uống thật khiến người ta bất tiện.

http://vnexpress.net/gl/van-hoa/2011/12/tuan-ngoc-khong-co-con-thi-tot-hon/

Thứ Hai, 19 tháng 12, 2011

Người Trường Chay: Star Khechara chỉ ăn hoa quả (Star Khechara the fruitarian)

I eat nothing but fruit
By ALISON SMITH-SQUIRE
Published: 15 Dec 2011

THIS woman eats at least 70 oranges, 60 bananas and 70 pears a week.

But that shouldn't be a surprise because Star Khechara is a fruitarian — meaning she lives on a diet consisting solely of fruit, seeds and nuts.


"Most people think I look at least 13 years younger than my real age," says the 35-year-old, who makes and sells her own skincare products.

"But since sticking to a diet of fruit, I have more energy and feel better than ever. Most of my diet is raw, so there's barely any cooking or washing up."

Star became a fruitarian a year ago. She said: "I have been a vegan for 18 years. This meant I only ate vegetables and fruit. Unlike a vegetarian, as a vegan I didn't eat any animal products — even milk or eggs. However, I always adored fruit best of all. You don't come across many people who just live on fruit. But centuries ago Greek doctors swore by the benefits of fruit
and they often prescribed it to athletes. There's also evidence the Vikings ate a lot of fruit. My diet is now almost 100 per cent from fruit, with just a few extras thrown in to make it nutritionally balanced."

Star spends £80 a week on organic produce. Typically she starts the day with a massive smoothie made from ten oranges and two mangoes.

Alternatively, a "bubblegum" smoothie — named because of its colour — is made from six bananas, 200g of raspberries, one honey mango and some water.


Lunch is often ten pears or a smoothie of eight bananas and a handful of dates. Meanwhile, a dinner consists of cucumber, mangoes, tomatoes and dates.

She says: "At dinner I do throw in a little green salad, such as spinach, lamb's lettuce and celery. And if I am hungry during the day I snack on grapes and apples. I also eat one Brazil nut a day as that contains vital minerals, such as selenium."


For the full article, please click here. 

Kỳ lạ người phụ nữ chỉ ăn hoa quả để sống
Linh Anh (Theo The Sun)

(ANTĐ) - Một người phụ nữ trung bình một tuần ăn hết 70 quả cam, 60 quả chuối và 70 quả lê. Ngoài ra, cô không ăn thêm bất cứ thứ gì.

Star Khechara, vốn là một người ăn chay, hay chính xác hơn là cô chỉ sống dựa vào chế độ ăn bao gồm hoa quả, các loại hạt và quả hạch. “Hầu hết mọi người đều nghĩ tôi trẻ hơn 13 tuổi so với tuổi thực của mình” – người phụ nữ 35 tuổi với công việc tự làm các sản phẩm chăm sóc da để bán, chia sẻ.

Star Khechara cho biết từ khi thực hiện chế độ ăn chay với hoa quả, cô cảm thấy khỏe hơn rất nhiều. Cô cho rằng việc ăn chay này cũng vô cùng thuận tiện khi không phải nấu nướng, chế biến thành các món ăn, và cả công việc dọn dẹp bát đĩa.

Star Khechara bắt đầu chế độ ăn chay bằng hoa quả của mình cách đây một năm. Cô cho biết mình là người ăn chay trong vòng 18 năm với các loại rau. Nhưng ngoài rau và hoa quả, Star Khechara cũng không hề ăn các sản phẩm từ động vật như bơ, sữa hay trứng. Và hoa quả là loại thực thẩm cô yêu thích nhất. Star Khechara cho biết không phải ai cũng có thể sống chỉ nhờ vào trái cây. Nhưng vào những thế kỷ trước, một bác sĩ người Hy Lạp đã cho thấy lợi ích từ hoa quả và họ thường sử dụng cho các vận động viên.

Chế độ ăn của Star Khechara hiện giờ gần như là 100% các loại trái cây, cô chỉ thêm một chút loại thức ăn khác để cân bằng dinh dưỡng. Star Khechara thường bắt đầu một ngày với 10 quả cam và 2 quả xoài. Cô cũng dùng thêm các loại sinh tố hoa quả, được chế biến từ chuối, mâm xôi, hay xoài. Bữa trưa thường là 10 quả lê hoặc 8 quả chuối xay với quả chà là. Bữa tối bao gồm dưa chuột, xoài, cà chua. Star Khechara cũng dùng thêm một số loại rau như xà lách, cần tây, rau diếp và một số loại hạt để bổ sung khoáng chất. Khi cảm thấy đói, cô thường ăn vặt với nho và táo, uống 3 lít nước một ngày và thỉnh thoảng là nước dừa, rượu vang thay vì trà hay cà phê.

Star Khechara hiện giờ cao 1m67, nặng gần 70kg. Cô cho biết một ngày thường nạp 2,500 calo vì vậy không bao giờ cảm thấy đói. Nhiều người cho rằng để có được một chế độ ăn chay thì thường gặp không ít khi khăn, nhưng đối với Star Khechara cô không gặp bất cứ trở ngại nào. Mặc dù còn độc thân và thừa nhận không ít người bạn cảm thấy kỳ lạ về chế độ ăn chay của mình, nhưng Star Khechara không hề bận tâm.

http://www.anninhthudo.vn/Ky-la/Ky-la-nguoi-phu-nu-chi-an-hoa-qua-de-song/428924.antd

Vườn Nhạc: Người Yêu Cô Đơn - Người Yêu Ăn Chay

Vegan lyrics based on the tunes from a popular song, "Lover of Loneliness." The songwriter Đài Phương Trang was inspired to comfort some of his friends who were suffering from failed romances by reminding them to embrace loneliness and to wish others well.

Trích trang mạng của nhạc sĩ Ngọc Sơn:

Nhạc sĩ Đài Phương Trang (tên thật là Phạm Văn Tứ) sinh năm 1940 tại Sài Gòn. Ông còn viết dưới hai bút danh Phạm Vũ Anh Tứ và Quang Tứ. Ông là cựu giáo viên âm nhạc Trường Trung học cơ sở Phú Định (Quận 6). Bắt đầu sáng tác chuyên nghiệp từ năm 1966. Đến nay ông đã có hơn 500 ca khúc. Ông còn là cháu của nhạc sĩ Ngọc Sơn.

Một số bài hát đi vào lòng người và phổ biến đến ngày hôm nay như: "Hoa Mười Giờ" (sáng tác chung với nhạc sĩ Ngọc Sơn), "Đường Về Ngoại Ô," "Căn Nhà Dĩ Vãng" … và đặc biệt bài "Người Yêu Cô Đơn" (sáng tác năm 1973) là ca khúc tiêu biểu của ông.

Giống như các nhạc sĩ cùng thời như Thanh Sơn, Hàn Châu, Tô Thanh Tùng, Phạm Thế Mỹ, Vinh Sử, Giao Tiên, ngoài sự tiếp nối của dòng nhạc trữ tình boléro, ông còn viết thêm mảng nhạc quê hương mang âm hưởng Nam Bộ và khá thành công.

Nhưng nhạc hài mới là thể loại nhạc mà ông tâm huyết nhiều nhất. Ấp ủ từ lâu nhưng đến năm 1990 ông mới bắt tay vào viết nhạc hài và tìm bạn diễn. Cùng với Phương Khanh (diễn viên Đoàn kịch Kim Cương), hai ông cùng thành lập nhóm "Hai Con Dế", ra sân khấu với trang phục truyền thống khăn đóng, áo dài và chơi đàn guitar thùng. Sau khi Phương Khanh qua đời, ông tiếp tục duy trì nhóm "Hai Con Dế" với một số bạn diễn như Kông Thanh Bích hoặc Hải Thanh và hiện nay là nhạc sĩ Đức Tân. Mong muốn của ông là được đem lời ca tiếng đàn để phục vụ công chúng qua thể loại ca hài hầu mang đến những nụ cười dí dỏm, ý nhị có tính nghệ thuật nhằm lên án, đả phá các hiện tượng tiêu cực trong xã hội.

Ngoài ra, có tài liệu ghi rằng:

Về bài hát "Người Yêu Cô Đơn," nhạc sĩ Đài Phương Trang bồi hồi nhớ lại: "Tôi viết 'Người Yêu Cô Đơn' năm 1973, ký nghệ danh Phạm Vũ Anh Tứ, khi bản thân đã có ... một gia đình hạnh phúc, chứ không thất tình như nhiều người lầm tưởng! Tôi thấy bạn bè nhiều người khổ lụy rồi suy sụp vì bị tình phụ nên tôi viết 'Người Yêu Cô Đơn' như một lời động viên: Hãy chấp nhận sống chung với nỗi cô đơn và đừng tuyệt vọng, hãy xem nỗi cô đơn như là tình nhân của mình, bạn sẽ cảm thấy... bớt cô đơn! Qua tình khúc này tôi cũng mong những ai lỡ bị tình phụ hãy rộng lượng cầu chúc cho người mình yêu được hạnh phúc bên tình duyên mới".

Hai ca sĩ Tuấn Vũ và Sơn Tuyền trình bày hai ca khúc của nhạc sĩ Đài Phương Trang: "Người Yêu Cô Đơn" & "Đời Còn Cô Đơn".


Xin cảm ơn nhạc sĩ Đài Phương Trang với dòng nhạc tha thiết đi vào lòng công chúng, và sau đây là lời Người Yêu Ăn Chay, mời các bạn cùng hát theo cho vui. Câu đầu do cảm hứng từ trang Ẩm Thực Chay: "Đời tôi ăn chay nên đi đâu cũng ăn chay"..

Người Yêu Ăn Chay
Nhạc: Đài Phương Trang (Người Yêu Cô Đơn)
Lời: Việt Nam Ăn Chay

Đời tôi ăn chay nên đi đâu cũng ăn chay
Đời tôi ăn chay nên tôi yêu khắp muôn loài
Đời tôi ăn chay nên tôi yêu cả thế gian
Ăn chay cũng dễ dàng, cho Địa Cầu tươi mát hơn.

Đời tôi ăn chay nên mong em cũng ăn chay
Một mai ra đi, ta lên trên cõi an lành
Đời tôi ăn chay nên tôi nhẹ tấm thân
Tôi quen rồi những chuyện vui mừng từ khi mới ăn...

Tôi quen, tôi đã quen rồi em
Đậu hủ kho, mì căn, ôi tôi ăn trong hòa bình
Tôi quen, tôi đã quen rồi em
Tôi nhớ làm chi nữa những thịt thà do sát sinh...

Tôi xin, xin chúc em ngày mai
Bác ái an lạc luôn theo bên em cả cuộc đời
Riêng tôi, tâm thức xin mở mang
Để suốt đời tôi vẫn yêu sinh linh như tình nhân.

Đời tôi ăn chay, bao năm qua vẫn ăn chay
Trần gian đau thương nên nơi nơi gắng tu hành
Trời cho ăn chay, tôi yêu từng phút giây
Tôi xin tạ ơn Trời, mong người đời mau đổi thay.

Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2011

Quán Chay Nở Rộ: Đặc sản chay 3 miền tại An Nhiên - An Nhiên Vegetarian Restaurant in Sài Gòn

There's a restaurant in Sài Gòn, Việt Nam that serves solely vegetarian courses. An Nhiên, owned by a Catholic, is known for its delicious food and tranquil atmosphere.

Đặc sản chay 3 miền tại An Nhiên

Tại nhà hàng An Nhiên, bạn sẽ được thưởng thức món măng tây sốt nấm, lẩu nấm An Nhiên, lẩu cháo nấm, cuốn nấm, lẩu hoa... đều mang phong cách tinh tế riêng biệt của nhà hàng.

An Nhiên xuất hiện đầu tiên ở số 16 Lê Ngô Cát, phường 7, quận 3, TP HCM. Với cách đặt tên đó, chủ quán không chỉ muốn nhắc đến các món ăn chay nhẹ, thanh mà còn là không gian an nhiên, tự tại, bình thản của nhà hàng.


Chủ quán là người công giáo, nhưng lại thích nấu món chay và tự mình lên thực đơn cho quán. Ngoài món lẩu nấm An Nhiên nhà hàng này còn có lẩu mắm chay, chả giò, chả cá Lã Vọng chay và đặc biệt là phở chay.

Cái lạ, cái hay là ở hai nguyên liệu chính làm nên nhiều món đặc sắc của nhà hàng chỉ là nấm và rau sạch. Các món nước ở đây vẫn đảm bảo được hương vị bản sắc của các món đặc sản Việt Nam. Cầu kỳ hơn là mỗi thức lại có một loại nước chấm riêng đi kèm.

Một trong những khách quen của An Nhiên là giáo sư Trần Văn Khê. Mỗi lần ghé thăm, ông đều ngồi lại trò chuyện về văn hóa ẩm thực, âm nhạc, văn hóa vùng miền với những khách tình cờ có duyên gặp. Ông “ưu ái” nhà hàng không chỉ bởi món ăn ngon mà còn là sự kỳ công của chủ quán trong từng cách bày trí sao cho hài hòa về màu sắc, hình dáng từ món ăn đến bàn ghế, chén đũa.
Tại đây, bạn được thưởng thức nhiều thức ngon, đặc sắc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn FDA của Mỹ.

Nhà hàng phục vụ từ 9h30 đến 22h hàng ngày (kể cả chủ nhật). Đặc biệt, Lẩu nấm chay An Nhiên phục vụ đàn tranh vào ngày thứ 7 và chủ nhật (không phục vụ vào ngày 15 và mùng 1 âm lịch). 


Liên hệ:
- 8A - 10 Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM.
- 94 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.
- 16 Lê Ngô Cát, phường 7, quận 3, TP HCM.
ĐT: (08) 39 890 942 . Đường dây nóng: 0908 432 903

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2011/12/dac-san-chay-3-mien-tai-an-nhien/

Góc Đẹp Tâm Hồn: Bỗng dưng muốn... đi tu - Hà Nội youth returning to meditation

Young people in Hà Nội, Việt Nam are seeking peace of mind and purity of heart through meditation.

Bỗng dưng muốn... đi tu
Bùi Hiền

Bee.net.vn - Giới trẻ ở Hà Nội đang có xu hướng lên chùa tu thiền với mong muốn cho tâm tĩnh lặng và thảnh thơi.

Thiền cho tâm an ổn, thanh tịnh

Những người chưa biết đến đạo Phật đều nghĩ “chỉ có thất tình, chán công việc mới đi tu”, đi tu là phải vào chùa xuống tóc, phải hạn chế nhiều điều so với cuộc sống đời thường. Đó là một quan niệm không chính xác, chưa hiểu hết về Phật. Theo đạo Phật thì tu chính là dần sửa mình, là tu thân tích đức, tu tâm dưỡng tính, chỉ làm cho mỗi người tốt lên chứ không gây thiệt thòi gì.

Bạn Trần Minh Trang (Ngân hàng Á Châu) cho hay: “Làm trong ngành tài chính với nhiều áp lực nên lúc nào cũng mệt mỏi và căng thẳng nhưng từ ngày tu thiền mình cảm thấy thảnh thơi, giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực. Đặc biệt, tu thiền đã giúp mình hạn chế được sự nóng giận, tham lam ích kỷ và nhất là dẹp được si mê”.

Ở Hà Nội hiện có gần 10 địa chỉ tu thiền được sinh hoạt dưới hình thức câu lạc bộ Phật tử rồi mở rộng như Đoàn Thanh niên Phật tử (TNPT) chùa Quán Sứ, Đoàn TNPT Về Nguồn chùa Đình Quán, Đoàn TNPT chùa Lý Triều Quốc Sư, Đoàn TNPT Trần Thái Tông Thiền viện Sùng Phúc...

“Sau một thời gian dài sinh hoạt ở chùa Đình Quán, tôi đã tự tin lên rất nhiều. Không sợ đối mặt với những điều không hay sẽ xảy đến với mình. Nhờ tu thiền mà tôi tìm thấy sự yên tĩnh trong tâm hồn, không còn cáu gắt, nổi nóng và lo nghĩ như trước nữa” - chị Hoàng Phương Thảo (Từ Liêm - Hà Nội) tâm sự.

Theo chị Thảo, đến chùa ngoài việc được nghe các Sư Thầy hướng dẫn tu thiền, còn được nghe giảng về Phật pháp, được giải đáp những khúc mắc trong cuộc sống và trao đổi kiến thức để thấm nhuần tư tưởng Phật giáo, đồng thời tạo sợi dây kết nối chặt chẽ trong cộng đồng Phật tử nói chung, tình đạo hữu nói riêng.

Từ tu thiền đến sự giác ngộ

Nhịp sống hiện đại ngày càng gấp gáp khiến con người nhiều lúc cảm thấy “hụt hơi”. Sau một đợt bận rộn, chật vật để mưu sinh, nhiều người trẻ bắt đầu cảm thấy dường như cơ thể không còn biết “nghe lời”.

Đại đức Thích Thiện Tài (Quản chúng tại Thiền viện Sùng Phúc) chia sẻ: “Khi con người có dấu hiệu của sự không làm chủ được suy nghĩ, bản thân mà cứ mải mê lao theo những mục đích không nằm trong những nhu cầu căn bản nhất như: ăn, ngủ, mặc, ở... rồi đau khổ vì chính những điều phù phiếm đó, ấy là khi ta cần tìm đến tu thiền”.

“Tu thiền là một phương pháp tu luyện bản thân theo tinh thần Phật giáo, để cái tâm không tán loạn, không còn tham, sân, si... Đặc biệt là tu thiền còn để tâm bình, khí hòa, biết chắt lọc những điều hay dở” - Đại đức Thiện Tài khẳng định.

Trong xã hội ngày càng nhiễu loạn giữa các luồng thông tin, tu thiền theo Phật giáo cũng đang là cách mà nhiều phụ huynh đang hướng cho con cái họ để tiếp nhận được sự an lạc.


Người biết tu thiền sẽ biết nhìn nhận một cách thấu đáo về bản thân mình, không xét nét lỗi lầm của người khác mà chỉ tập trung hoàn thiện bản thân nhằm đạt được cái đích cuối cùng. Đó là trí thông minh tuệ giác và cái tâm thanh tịnh, an bình.

“Từ khi tu thiền, mình đã có chánh niệm, có định và tuệ. Chánh niệm thì mình không còn dựa vào ai, không chấp vào ai, vào bất cứ cái gì nữa thì sẽ có định rồi có tuệ. Vì vậy, lúc nào mình cũng thấy thoải mái thì sẽ tự tin và an ổn hơn” - chị Nguyễn Thị Hòa (Đoàn TNPT chùa Đình Quán) nhấn mạnh.


http://bee.net.vn/channel/1983/201112/Bong-dung-muon-di-tu-1819628/

Thứ Bảy, 17 tháng 12, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu hủ kho măng và nấm - Hồng Hương (Braised tofu and bamboo shoots)

Braised tofu and bamboo shoots

Bamboo shoots, mushrooms, and tofu are ingredients easy to find in any Asian store. For the sauce, mix 1/2 cup of water, 1 tablespoon sugar, 1 tablespoon soy sauce, 2 tablespoons vegetarian oyster sauce (made from mushroom extract), and a dash of ground black pepper. When the mixture is about done, season again according to taste. Enjoy with steamed rice. 

Thank you for being vegan - one meal at a time.

Đậu hủ kho măng và nấm
Hồng Hương / Việt Nam Ăn Chay

HH có quen một người (chứ không phải "thương một người" như tựa một bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), anh là đông y sĩ từ đảo quốc Đài Loan, trị liệu theo kiểu thiên nhiên. Anh khuyên đừng ăn hoài một chất, ít nhất 7 ngày là phải thay đổi các món ăn cho hệ thống trong cơ thể. Cho nên hôm nay chúng ta thử thay đổi với món măng.
  1. Măng rửa sạch, cắt khúc. 
  2. Nấm rửa sạch.
  3. Đậu hủ thái vuông, chiên.
  4. Phi chút gừng băm nhỏ. (Các bạn thích dùng hành, tỏi có thể thêm.)
  5. Xào măng trước, sau đó cho nấm vào, cuối cùng là đậu hủ.
  6. Pha 1/2 chén nước, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng dầu hào chay. Cho vào nồi kho. Khi sôi nêm lại cho vừa khẩu vị. Thêm tiêu và ớt. 
  7. Cho vào tô hoặc đĩa, trang hoàng với nhánh ngò bên trên. Dùng với cơm nóng. 

Ăn măng chúng ta nhớ đến gương sáng của tiền nhân, Ngài Mạnh Tông. Mình thích đoạn này trong "Bông Hồng Cài Áo" của Thầy Nhất Hạnh: 

...Chiều nay khi đi học về, hoặc khi đi làm việc ở sở về, em hãy vào phòng mẹ với một nụ cười thật trầm lặng và thật bền. Em sẽ ngồi xuống bên mẹ. Sẽ bắt mẹ dừng kim chỉ, mà đừng nói năng chi. Rồi em sẽ nhìn mẹ thật lâu, thật kỹ để trông thấy mẹ và để biết rằng mẹ đang còn sống và đang ngồi bên em. Cầm tay mẹ, em sẽ hỏi một câu ngắn làm mẹ chú ý. Em hỏi: "Mẹ ơi, mẹ có biết không?" Mẹ sẽ hơi ngạc nhiên và sẽ hỏi em, vừa hỏi vừa cười "Biết gì?" Vẫn nhìn vào mắt mẹ, vẫn giữ nụ cười trầm lặng và bền, em sẽ nói: "Mẹ có biết là con thương mẹ không?" Câu hỏi sẽ không cần được trả lời. Cho dù người lớn ba bốn mươi tuổi cũng có thể hỏi một câu như thế, bởi vì người là con của mẹ. Mẹ và em sẽ sung sướng, sẽ sống trong tình thương bất diệt. Mẹ và em sẽ đều trở thành bất diệt và ngày mai, mẹ mất, em sẽ không hối hận, đau lòng.

(xem nguyên bài "Bông Hồng Cài Áo")

Tối nay HH sẽ đi ngủ sớm để sáng mai thăm Mẹ. Chúc các bạn một ngày ăn chay hiếu thảo.

http://www.vietnamanchay.com/2011/12/bep-chay-thanh-nhe-au-hu-kho-mang-va.html

Rau Tươi: Ăn măng nhiều có độc không? - Nutrients in bamboo shoots

Bamboo shoots may have anticancer qualities

According to a review published in "Comprehensive Reviews in Food Science and Food Safety, young bamboo shoots “are rich in nutrient components, mainly proteins, carbohydrates, minerals, and fibre and are low in fat and sugar.” Specifically, the authors noted that fresh shoots are a good source of thiamine, niacin, vitamins A, B6, and E, potassium, calcium, manganese, zinc, copper, iron, and chromium, and contain 17 different amino acids, eight of which are essential for human health.

(Click here for the full article) 

Ăn măng nhiều có độc không?

Hỏi: Gia đình tôi rất thích ăn măng... có tuần ăn tới 4 bữa. Tôi nghe nói ăn măng độc, gây thiếu máu, xin hỏi có đúng không?

BS. Nguyễn Nghiêm, Sức Khỏe & Đời Sống: Đúng là măng rất dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món và được nhiều người ưa thích. Về giá trị dinh dưỡng, măng cũng được xếp vào “hàng ngũ” rau tươi vì có đủ thành phần protid, glucid, vitamin và đặc biệt giàu chất xơ hơn một số loại rau xanh.

Tuy nhiên, trong măng (đặc biệt là măng tươi) có độc chất gọi là glucozit sinh acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ngộ độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn.

Thế nhưng acid xyanhydric lại hòa tan trong nước và dễ bay hơi khi đun nóng. Vì thế để phòng tránh ngộ độc, nên đun sôi măng kỹ và rửa sạch trước khi chế biến thành món ăn.

http://vnexpress.net/gl/suc-khoe/2006/07/3b9ec911/