Blogger templates
Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2012
Làm Thế Nào Để: Nấu đậu đen đúng cách
When cooking black beans, be sure to sort well to remove any impurities.
Nấu đậu đen đúng cách
Hồng Xuân (Theo Ayushveda.com)
PNO - Là một loại hạt giàu dinh dưỡng và chất xơ, đậu đen được sử dụng trong rất nhiều món ăn như chè, cháo, súp, xôi, các món hầm… Một số mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn nấu đậu đen đúng cách.
1. Làm sạch đậu
Sau khi mua đậu về, nên nhặt lại để loại bỏ hết những hạt đậu hư, sỏi hay đất cát...
2. Ngâm đậu trước khi nấu
Đậu đen cần được ngâm trước khi nấu. Đậu nên ngâm qua đêm hoặc tối thiểu là từ hai đến bốn giờ. Cho nước vào ngập bề mặt của đậu và chú ý thường xuyên cho thêm nước vì đậu sẽ hút bớt nước. Ngâm đậu không chỉ giúp cho đậu chín đều hơn mà còn giúp giảm thời gian đun nấu.
3. Kỹ thuật nấu đậu
Rửa sạch đậu đã được ngâm, cho vào nồi, thêm nước với tỷ lệ: một chén rưỡi đậu/ba chén nước. Nấu đậu trên lửa nóng trung bình cho đến khi nước sôi bùng lên khoảng 10 đến 15 phút thì hạ nhỏ lửa để nồi đậu sôi liu liu. Kiểm tra độ mềm của đậu sau khoảng 20 phút. Thông thường, thời gian nấu đậu là khoảng hai giờ. Đậu chín sẽ mềm và bùi, dùng ngón tay bóp hạt đậu sẽ bị nát vụn.
Sau khi đậu chín, vớt ra và bảo quản trong tủ lạnh để chế biến món ăn khi cần thiết. Phần nước gạn từ nồi đậu cũng được dùng để tạo độ lỏng cho món ăn. Tuy nhiên, không nên để đậu và nước chung với nhau vì đậu sẽ ngấm nước và bị nhão nếu bạn cần bảo quản lâu.
4. Những lưu ý nhỏ
- Bạn có thể cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi đậu trong quá trình nấu, đậu sẽ mềm đều hơn và không bị sượng.
- Không nên bỏ đi phần nước đã được dùng để ngâm đậu vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn có thể dùng chúng để tưới cây hoặc nấu nước dùng rau củ…
- Cần nấu đậu đen thật kỹ cho đến khi chúng chín mềm. Đậu chưa được chín có thể gây đầy hơi và chướng bụng.
http://www.phunuonline.com.vn/amthuc/2012/Pages/nau-dau-den-dung-cach.aspx
Thứ Tư, 25 tháng 4, 2012
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nem chua bưởi - Sức Sống Mới (Vegan sour ham)
Vegan sour ham is a common Vietnamese appetizer and snack. This one is made with grapefruit pith. (For the recipe in English, please scroll down.)
Nem chua bưởi
Theo Sức Sống Mới
Bưởi là một loại trái cây rất được ưa chuộng vì giàu vitamin và có thể sử dụng để làm thành nhiều món ăn khác nhau.
Không chỉ dùng các múi bưởi để ăn tráng miệng, chúng ta có thể dùng vỏ bưởi để nấu chè hoặc làm nem.
Nguyên liệu:
- 300g (khoảng 2 chén rưỡi) vỏ bưởi tươi, bỏ phần vỏ the xanh, dùng phần vỏ hồng bên trong, cắt mỏng, bóp muối nhiều lần, xả bằng nước lạnh cho hết vị the, đắng. Ngâm tiếp nước phèn chua pha loãng khoảng 10 phút, luộc chần qua nước sôi, xả lại nước lạnh, vắt ráo.
- 150g (khoảng 1 chén) đu đủ xanh, bào sợi mỏng, ngâm nước phèn pha loãng khoảng 10 phút, xả lại cho sạch, để ráo, cắt ngắn.
- Thính
- Giấm gạo
- Lá vông non hoặc chùm ruột, rửa sạch, lau khô
- Lá chuối, lau sạch, xé miếng vừa gói
- Dầu ăn
- Nước hương tỏi
- Màu hồng thực phẩm
- Muối, đường
- Ớt đỏ, tiêu sọ
Thực hiện:
- Vỏ bưởi đã sơ chế xong, cho vào cối, cho muối, đường vào giã chung cho thật nhuyễn.
- Đun nóng dầu, cho vỏ bưởi đã giã vào xào, cho hương tỏi, giấm vào xào khoảng 2 phút, để lửa nhỏ, nêm vừa ăn, trút ra tô.
- Cho thính vào trộn đều, cho đu đủ bào, màu thực phẩm vào nhồi thật dẻo, vo viên, gắn thêm lát ớt màu đỏ, vài hột tiêu sọ.
- Lót lá chùm ruột hoặc lá vông lên lá chuối, cho viên nem vào cuốn cho chặt tay, cột dây lại.
- Để nem vào chỗ thoáng khoảng 2 ngày là dùng được, muốn dùng chua thì để 3 ngày.
Pith is the white part of the grapefruit |
Example of alum (phèn chua) |
Example of roasted rice powder (thính) |
- 300g (about 2.5 cups) grapefruit pith, thinly sliced and washed several times in salty water to remove any bitter taste. Rinse in cold water, then soak in a very diluted alum solution (from mixing a small amount of alum powder with water) for about 10 minutes. Boil, then rinse in cold water and drain well by squeezing off as much water from the pith as possible. Set aside.
- 50g (about 1 cup) green papaya, julienned. Soak in diluted alum solution for about 10 minutes. Rinse well, drain in a colander, then cut into shorter pieces (about 1 inch or 2.5 cm).
- Roasted rice powder
- Rice vinegar
- Tiger's claw leaves (Erythrina variegata) or gooseberry leaves (Phyllanthus acidus), washed well and cleaned off water
- Banana leaves, washed and cut into pieces big enough to wrap the vegan ham
- Vegetable oil, garlic extract, pink food coloring, salt, sugar, chili pepper, black peppercorns
Directions:
- Add a pinch of salt and sugar to the prepared grapefruit pith; grind into a paste.
- Sauté grapefruit pith with garlic and rice vinegar for about 2 minutes in low heat. Season to taste. Set aside in a large bowl.
- Add roasted rice powder, mix well.
- Add green papaya and a drop or two of pink food coloring. Mix well and form into round balls. Add to each vegan sour ham ball a slice of chili pepper and a couple black peppercorns.
- Place a tiger's claw leaf or gooseberry leaf on top of the banana leaf, then add one vegan sour ham ball. Wrap tightly. Tie with a string. (In places where these leaves are unavailable, plastic wrap or aluminum foil can be used as substitutes.)
- The vegan sour ham is ready after being stored in a cool, airy place for 2 days (3 for a more sour taste).
Giúp Nhau Khi Cần: Ấm lòng cơm chay miễn phí
A couple of soup kitchens in the Mekong Delta are serving vegetarian meals to low-income workers and children.
Ấm lòng cơm chay miễn phí
Trần Lưu
Thời gian qua, những quán cơm 2.000 đồng tại các địa phương vùng ĐBSCL [đồng bằng sông Cửu Long] đã trở thành điểm đến thân thuộc của người lao động nghèo khó. Tại đây, người nghèo có thể no bụng với số tiền chỉ bằng 1/5 tờ vé số.
Thế nhưng, ít ai biết rằng, còn có nhiều quán cơm mà ở đó không cần phải tốn tiền, người dân lao động nghèo khó vẫn có thể no bụng với những suất ăn miễn phí...
Gần 3 năm nay, trên QL30 (hướng từ TP.Cao Lãnh đi huyện Hồng Ngự, đoạn qua xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) có một quán cơm chay phục vụ miễn phí cho người lao động nghèo. Quán cơm này đi vào hoạt động từ tháng 7.2009, kinh phí do các nhà hảo tâm trong vùng đóng góp với mục tiêu giúp người lao động nghèo có những bữa cơm no bụng...
Mỗi ngày - từ 6h đến 12h - quán phục vụ khoảng 50 suất cơm chay. Đối tượng thường đến quán cơm này chủ yếu là bà con lao động nghèo như: Anh phụ hồ, “bác tài” xe ôm, các cháu nhỏ bán vé số... Ông Nguyễn Thanh Be - bếp trưởng quán cơm chay - cho biết, quán cơm chủ yếu phục vụ cho người lao động nghèo ở địa phương và các xã lân cận. Các món chay cũng được thay đổi liên tục từ chiên, kho, xào... để các thực khách được ngon miệng. Các thành viên trong quán thay phiên nhau túc trực để phục vụ bữa ăn cho thực khách; người ủng hộ tiền, người góp công... giúp quán cơm duy trì hoạt động liên tục. Tính đến nay, quán cơm đã phục vụ trên 40.000 suất cơm chay miễn phí. “Tuy những suất cơm chỉ có giá trị vài ngàn đồng, nhưng phần nào chia sẻ bớt gánh nặng trong “bài toán” mưu sinh hàng ngày của người lao động nghèo; nhất là mấy cháu nhỏ bán vé số” - ông Be bộc bạch.
Mới đây, tại Đồng Tháp, một bếp cơm chay từ thiện khác cũng vừa đi vào hoạt động tại số 52 đường Thiên Hộ Dương (phường 4, TP.Cao Lãnh), phục vụ khoảng 600 suất ăn chay/ngày (vào ngày 15 và 30, âm lịch hằng tháng) cho tất cả người dân có nhu cầu. Bếp ăn được thành lập do một số nhà hảo tâm tại TP.Cao Lãnh tài trợ, dự kiến trong quá trình hoạt nếu nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của các mạnh thường quân gần xa, bếp ăn sẽ tăng thêm số ngày/tháng phục vụ cho đông đảo mọi người.
http://laodong.com.vn/Doi-song/Am-long-com-chay-mien-phi/61579.bld
Thứ Ba, 24 tháng 4, 2012
Hoa-Củ-Đậu-Nấm: Ngắm rau củ… baby
Baby veggies add wonderful color and flavor to plant-based fare.
Ngắm rau củ… baby
Trần Tiến Dũng
TT - Kinh tế phát triển, nhu cầu thưởng thức món ăn của người dân cũng tăng cao. Các đầu bếp đã nghĩ ra cách để thu hút thực khách với các sản phẩm rau quả “baby” độc đáo do họ dày công tìm tòi và chế biến từ trong bếp.
Một đĩa rau củ quả nếu bày trên bàn ăn mà phải cắt nhỏ ra từng miếng thì thực khách sẽ khó hình dung ra được hình dạng của loại rau, củ, quả đó như thế nào. Do vậy, thực khách sẽ rất thú vị khi thấy các loại rau củ quả nguyên bản thu nhỏ trong đĩa thức ăn được trang trí như một tác phẩm nghệ thuật.
Ngoài ra, một số đầu bếp muốn chế biến một món ăn nhỏ gọn chỉ cần một gắp… Chính vì thế rau củ “baby” ra đời đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ trong nghệ thuật ăn uống.
Hiện một số nhà vườn đã nhập giống và nghiên cứu trồng ở Lâm Đồng các sản phẩm tí hon: củ cà rốt, trái bí tí hon; củ dền, củ cải đỏ bé như quả chanh; cà chua treo trên giàn như những chùm nho, những luống rau micromix… Do đây là các sản phẩm cao cấp nên hầu hết phải đáp ứng khắt khe theo quy trình GAP (Good agriculture practice - phương thức sản xuất nông nghiệp tốt), HACCP (tiêu chuẩn an toàn vệ sinh sau thu hoạch)… Đặc biệt, rau củ “baby” có hàm lượng vitamin và độ dinh dưỡng khá cao, vì thời gian để trồng ra một sản phẩm “baby” tương đương sản phẩm bình thường (chất lượng, năng lượng cô đọng trong phần rau củ quả nhỏ bé).
Tiến sĩ Nguyễn Bá Hùng - một trong những chuyên gia nông nghiệp ứng dụng các giống “baby” trong sản xuất tại Đà Lạt - cho biết: “Các loại rau củ quả “baby” đã có ở châu Âu hàng chục năm, tại Việt Nam các loại “baby” được ưa chuộng là dưa leo, củ dền, cà tím, củ cải đỏ, ớt ngọt, cà rốt, cà chua cherry, bí, các loại rau thu nhỏ khác…. Mỗi giống có nhiều loại, màu sắc, hình dạng khác nhau…”.
Theo tiến sĩ Hùng, các giống “baby” được nhập từ nước ngoài, đa số từ Hà Lan. Hiện nay, các sản phẩm rau củ “baby” hầu như ít thấy xuất hiện trên thị trường do giá cao hơn nhiều so với loại bình thường nên khách hàng chủ yếu là các khách sạn 5 sao, resort, các gia đình có điều kiện và để xuất khẩu. “Đời sống người dân ngày càng cao nên ngoài nhu cầu ăn đủ chất, nhiều người còn muốn được ngửi (mùi nguyên bản), nghe (tiếng giòn tan khi nhai), nhìn (hình dạng gốc của loại củ quả, phần trang trí và màu sắc của thức ăn), nếm (vị chuẩn không bị ảnh hưởng của phân hóa học) và các chức năng trị bệnh khác của sản phẩm rau củ quả baby…”- tiến sĩ Hùng cho hay.
http://dulich.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=473988&ChannelID=218
Tin Vui Ăn Chay: Ăn chay kiểu Lào
Vegetarian fare in Laos fares very well, especially with tourists.
Ăn chay kiểu Lào
Bài & anh: Huỳnh Thu Dung
TTO - Với một quốc gia lấy đạo Phật làm quốc giáo, truyền thống ăn chay khá phổ biến ở Lào. Những năm gần đây ăn chay không chỉ dành riêng cho người Lào, nó đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc và thú vị cho du khách.
Đặc biệt là ở cố đô Luong Prabang, du khách có thể thưởng thức món chay một cách dễ dàng ở khắp mọi nơi. Không chỉ bởi món ăn ngon, thanh đạm mà vẫn đậm đà, tốt cho sức khỏe, giá tiền lại rẻ, kiểu ăn chay theo phong cách Lào còn khá độc đáo và khiến ai cũng phải thử một lần.
Với mức giá khá rẻ, 7.000 - 10.000 kip/đĩa/lần lấy thức ăn, tương đương 20.000 - 30.000 đồng, du khách có thể lựa món tùy ý nhưng chỉ được lấy đầy trong một đĩa. Có nơi linh động hơn, có nhiều loại đĩa lớn hoặc nhỏ để du khách chọn lựa, phục vụ khách Á và khách Âu khác nhau.
Dọc con phố cổ Sisavangvong ở Luong Prabang, cứ vài bước chân du khách sẽ thấy một quán bán món chay. Món chay ở đây bán theo kiểu buffet với hàng chục món ăn để chọn, nhưng du khách mua theo đĩa và chỉ được lấy một lần cho một lần trả tiền.
Món ăn chay ở Luong Prabang thật sự rất ngon và hấp dẫn. Ở bất cứ hàng bán chay nào, dù chỉ là một sạp hàng ở chợ, bạn cũng thấy ít nhất là trên 30 đến 50 món ăn, tất nhiên là chỉ chế biến từ rau củ quả, nhưng hương vị rất đậm đà.
Đặc biệt là màu sắc các món ăn thì vô cùng đẹp mắt. Đậu que, đậu đũa, cà tím, bông cải, cải xanh, bí đỏ, đậu hủ đủ các kiểu luộc, xào, tẩm bột chiên. Các món mì và hủ tiếu thì rất nhiều kiểu, xào hoặc trộn gỏi. Đậu hủ cũng được chế biến rất phong phú. Khách ăn có thể chọn cơm trắng hoặc mì xào để ăn cho no.
Tráng miệng thì có các loại trái cây nhiệt đới, phổ biến nhất là đu đủ hoặc thanh long. Một chị bán hàng chay cho biết quán của chị luôn có đến trên dưới 50 món ăn cho khách chọn. Chị nói một cách tự hào rằng rau củ quả ở Luong Prabang vô cùng phong phú, chính vì vậy các món ăn chay ở đây cũng phong phú và hấp dẫn hơn.
Khi bóng chiều buông xuống là lúc phố cổ Luong Prabang trở nên sôi động nhộn nhịp. Bên cạnh những du khách thích mua sắm, chọn lựa những mặt hàng lưu niệm, chợ đêm Sisavangvong với những hàng quán san sát tấp nập du khách đến để thưởng thức các món chay.
Du khách châu Âu có vẻ chuộng món chay Lào hơn du khách Á. Họ xếp hàng mua, chọn một góc nhỏ để ngồi và thưởng thức trong yên tĩnh. Họ vui vẻ nhưng không ồn ào. Họ ăn uống nhiệt tình nhưng không tạo cảm giác xô bồ hỗn loạn.
Ẩm thực và văn hóa Lào chính là đã tạo ra nét đẹp này cho du khách khi họ đến đây.
http://dulich.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=488572&ChannelID=218
Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2012
Tin Vui Ăn Chay: Đàn ông có da đẹp dễ thu hút đối phương
According to research by Dr. Ian Stephen from the School of Psychology at the University of Nottingham Malaysia Campus, men with healthy skin color tend to attract women more than those with masculin faces.
Dr. Stephen stated, "The attractive colour in our face is affected by our health - especially by the amount of colourful antioxidant carotenoid pigments we get from fruit and vegetables in our diet.... Most people think the best way to improve skin colour is to get a suntan, but our research shows that eating lots of fruit and vegetables is actually more effective.....We know that you can achieve a more healthy looking skin colour by eating more fruit and vegetables, so that would be a good start."
To read more, please click here.
Đàn ông có da đẹp dễ thu hút đối phương
Minh Long
Trong tình yêu và tình dục, một làn da đẹp có thể quyết định thành công hay thất bại đối với nam giới, bởi ngày nay phụ nữ thấy làn da khỏe mạnh của đàn ông hấp dẫn hơn khuôn mặt nam tính.
Nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh phụ nữ thích những người đàn ông có khuôn mặt nam tính khi tìm kiếm bạn tình. Theo lập luận của giới tâm lý, bản năng mách bảo phụ nữ rằng những anh chàng sở hữu khuôn mặt nam tính sẽ có sức khỏe tốt – một yếu tố có thể di truyền sang những đứa con mà phụ nữ sinh.
Nhưng Ian Stephen, một nhà tâm lý của chi nhánh Đại học Nottingham tại Malaysia, mới phát hiện một làn da đẹp mới là biểu hiện của sức khỏe tốt. Vậy giữa khuôn mặt nam tính và làn da đẹp ở đàn ông, phụ nữ thích thứ nào hơn?
Để tìm hiểu, Stephen và các đồng nghiệp thu thập ảnh của 34 nam giới da trắng và 41 đàn ông da đen. Họ đánh giá mức độ sẫm màu trên da của từng người và dùng một phần mềm máy tính để tăng mức độ nam tính của khuôn mặt. Sau đó họ cho 32 phụ nữ da trắng và 30 phụ nữ da màu xem các bức ảnh rồi yêu cầu nhóm phụ nữ đánh giá mức độ hấp dẫn của từng nam giới, Livescience cho biết.
Kết quả cho thấy cả phụ nữ da trắng và da đen đều coi trọng khuôn mặt và làn da khi đánh giá mức độ hấp dẫn của đàn ông. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không thấy mối quan hệ giữa mức độ nam tính trên khuôn mặt và mức độ hấp dẫn. Ngược lại, họ thấy làn da càng khỏe mạnh thì đàn ông càng được phụ nữ đánh giá cao.
Stephen khẳng định những người ăn nhiều trái cây và rau hàng ngày thường sở hữu làn da mịn, sáng và căng. Trái cây và rau chứa nhiều carotenoid – một loại sắc tố có khả năng tăng cường sức khỏe và khả năng sinh sản ở động vật.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khỏe mạnh là cách tốt nhất để đàn ông tăng cường mức độ hấp dẫn của họ đối với nữ giới. Chúng tôi khuyên mọi người tăng thêm trái cây và rau trong khẩu phần ăn hàng ngày để có thể tăng mức độ khỏe mạnh của da”, Stephen nói.
http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/02/dan-ong-co-da-dep-de-thu-hut-doi-phuong/
Thứ Năm, 19 tháng 4, 2012
Biến Đổi Khí Hậu: 7 điều giúp giảm nóng của trái đất
Adopting a veg diet is one of the ways to help reduce global warming and green our Earth.
7 điều giúp giảm nóng của trái đất
Bùi Há Hân (biên dịch)
Sự nóng lên toàn cầu đã ảnh hưởng đến hàng triệu sự sống hàng ngày trên trái đất. Bài viết này trình bày một số cách mà bạn có thể hành động để giúp ngăn chặn trái đất khỏi sự nóng lên hơn nữa.
Những gì đã xảy là kết quả của quá trình băng tan. Nó cho thấy con cháu của chúng ta có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất từ các hiệu ứng của sự nóng lên toàn cầu. Hàng trăm triệu người có thể sẽ phải đối mặt với nạn đói, thiếu nước, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và mất đi một lượng lớn loài động vật và thực vật nếu chúng ta không làm giảm tốc độ của sự nóng lên toàn cầu và giảm lượng khí thải nhà kính.
Giảm carbon dioxide và khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính không chỉ làm cho không gian sống của cá nhân bạn bền vững hơn mà nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền. Sự nóng lên toàn cầu đang diễn ra nhanh hơn dự kiến ban đầu của các nhà khoa học. Dù không đồng thuận, nhưng bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ việc giảm ô nhiễm, một cuộc sống lành mạnh và gia tăng tiết kiệm.
Thứ nhất: Giáo dục. Giáo dục chính mình về sự nóng lên toàn cầu. Bạn có thể thuyết phục mọi người xung quanh thay đổi trong phạm vi hằng ngày. Theo đó, các kỹ thuật tiết kiệm năng lượng (ví dụ, năng lượng mặt trời, bóng đèn huỳnh quang) hoặc sử dụng thêm thời gian (ví dụ, tái chế) nên được ứng dụng nhiều hơn nưa. Bạn có thể chứng minh những lợi ích của các hoạt động này để mỗi người có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ giảm sự nóng lên toàn cầu.
Thứ hai: Chế độ ăn chay. Chăn nuôi cũng là nguyên nhân tạo khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn so với vận chuyển. Điều này là do một lượng lớn dầu khí được sử dụng trong việc tạo ra thức ăn chăn nuôi cộng với chi phí vận chuyển thức ăn đó cho gia súc và sau đó vận chuyển gia súc đến lò giết mổ và hàng tạp hóa. Cộng với đó là số lượng lớn các chất thải từ chăn nuôi không được tái sử dụng đúng và lượng khí carbon dioxide từ gia chăn nuôi. Chọn thực phẩm ăn chay cũng sẽ làm giảm tiêu thụ nước nông nghiệp và sử dụng đất, ảnh hưởng thuận lợi đến đa dạng sinh học. Chế độ ăn chay đã được chứng tỏ là có lợi cho sức khỏe.
Thứ ba: Tái chế. Hãy góp phần giảm thiểu chất thải bằng cách chọn các sản phẩm có thể tái sử dụng thay vì của các sản phẩm không thể tái chế được. Nếu không có một chương trình hay hoạt động tái chế tại nơi làm việc, trường học, hoặc trong cộng đồng của bạn, hãy tự bắt đầu với chính bản thân. Bạn có thể nói với thủ trưởng, bạn bè hay những người lãnh đạo rằng làm việc đó họ sẽ có được những lợi ích như danh tiếng, cơ hội thăng tiến, được cấp trên chú ý nhiều hơn hoặc có thể là thu hút sự chú ý của khách hàng tăng danh thu bán sản phẩm...
Thứ tư: Sử dụng ít nhiệt độ và điều hòa nhiệt độ. Thêm vật liệu cách nhiệt cho tường và gác mái của bạn, và cài đặt các thiết bị tạo gió hoặc tấm pin năng lượng mặt trời xung quanh nhà có thể giảm lượng nhiệt. Bạn có thể tiết kiệm chi phí hơn 25%. Hạ nhiệt trong khi bạn đang ngủ vào ban đêm hoặc trong ngày, và giữ nhiệt độ trung bình đó ở tất cả các lần cũng giúp tiết kiệm kiện. Thiết lập chế độ nhiệt của bạn chỉ cần thấp hơn hai độ vào mùa đông và cao hơn vào mùa hè có thể tiết kiệm được khoảng 2000 kg carbon dioxide mỗi năm.
Thứ năm: Sử dụng giấy tái chế. Hãy chắc chắn rằng giấy mà bạn đang sử dụng là giấy được tái chế 100%. Khi đó bạn sẽ tiết kiệm được 2250 gam carbon dioxide mỗi gam giấy. Quyết định xem một cái gì đó thực sự có giá trị trước khi in nó ra. Để lại chữ ký dưới mỗi email của bạn nhắc nhở người đọc suy nghĩ hài lần trước khi in email đó. Sử dụng hầu hết tất cả các giấy phế liệu cho nhiều mục đích khác nhau như lập danh sách mua sắm, ghi chú, sổ lưu niệm, tin nhắn điện thoại, ghi chú trong lớp. Khi đó bạn không những góp phần vào việc giảm tối thiểu lượng khi hiệu ứng nhà kính mà còn tiết kiệm được tiền và nhiều thứ có ý nghĩa khác nữa.
Thứ sáu: Mua các sản phẩm sản xuất trong nước và trồng tại địa phương. Mua các sản phẩm tại địa phương của bạn để giảm năng lượng cần thiết để vận chuyển hàng hóa. Khi đó bạn sẽ giảm được một nửa lượng khí hiệu ứng nhà kính của một nửa gia đình. Mua hàng hóa đóng gói tối thiểu có thể làm giảm rác thải đáng kể, tiết kiệm 3405 kg khí carbon dioxide mỗi năm. Không những bạn tiết kiệm được khí hiệu ứng nhà kính mà góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm của địa phương bạn. Nếu bạn xem xét một sản phẩm nhất định có quá nhiều bao bì, email cho công ty đó với lời thách thức của bạn để công ty đó giảm lượng bao bì của nó, bao gồm đề xuất về cách nếu bạn có những ý tưởng. Điều này là khả năng thiết lập các tiêu chuẩn cho nhiều doanh nghiệp trong tương lai.
Thứ bảy: Sử dụng chiếc xe của bạn như là một công cụ chống lại sự nóng lên toàn cầu. Mua một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu giúp khuyến khích các công ty tiếp tục thực hiện và nâng cao do nhu cầu tăng. Nâng cao hiệu quả nhiên liệu bằng cách loại bỏ không sử dụng các bộ phận không cần thiết như mái che, tắt động cơ của bạn thay vì chạy không tải trong thời gian dài (hơn 1 phút). Ngoài ra, bạn nên giữ lốp xe đủ căng để có thể làm tiết kiệm nhiên liệu đến 3% và tiêu tốt ít nước hơn để làm mát. Kiểm tra lốp của bạn hằng tháng với cách làm đó bạn đã tiết kiệm được 113500 gam of carbon dioxide mỗi năm. Kiểm tra bộ lọc không khí của chiếc xe của bạn hàng tháng sẽ tiết kiệm 800 kg carbon dioxide mỗi năm. Chỉ với một vài hành động đơn giản trên thôi bạn đã có thể tiết kiệm được hơn 25000 kg carbon dioxide mỗi năm.
Nếu tất cả mọi người trên trái đất này làm được điều đó thì trái đất này sẽ được cứu. Chỉ với một hành động nhỏ, đơn giản cũng đủ góp phần cho trái đất này xanh tươi thêm.
http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/bao-ve-moi-truong/2012/04/7-dieu-giup-giam-nong-cua-trai-dat/
Thứ Ba, 17 tháng 4, 2012
Nếp Sống Ăn Chay: 10 món thay thế cho người thuần chay - 10 great vegan substitutes by Chloe Coscarelli
Vegan chef Chloe Coscarelli shares these top 10 food substitutes.
1. Vinegar: can be used as an egg replacement, especially in cakes. Combine with baking soda as a binding agent and for a moist texture.
2. Cashews: blend raw cashews with water for a creamy sauce.
3. Coconut milk: can be used a replacement for sweet heavy cream.
4. Mushrooms: very good for replacing meat. There are many kinds of tasty mushrooms, such as crimini, shiitake, portabello, and oyster mushrooms.
5. Dark chocolate: good for non-dairy desserts and rich in antioxidants.
6. Avocados: can substitute for cheese or spread.
7. Nutritional yeast: is a wonderful cheese substitute. It is high in B vitamins and protein.
8. Tofu: can absorb any flavor as a meat substitute.
9. Non-dairy milk: soy, almond, rice milk are great alternatives to animal milk.
10. Almond butter: enhances smoothies and shakes with its thick texture. Almond butter has protein and fiber.
Bếp trưởng thuần chay Chloe Coscarelli chia sẻ 10 món thay thế trong dinh dưỡng thuần chay.
1. Giấm: thế trứng, nhất là trong các công thức bánh. Giấm và bột nổi (baking soda) giúp cho bánh dính lại và mềm.
2. Hạt điều: xay hạt điều sống với nước để có xốt béo.
3. Nước cốt dừa: dùng thay thế sữa kem ngọt.
4. Nấm: thay thế thịt rất ngon.
5. Sô-cô-la đậm: cho những món tráng miệng không dùng sữa động vật.
6. Quả bơ: dùng thay thế phô-mai hoặc các loại bơ phết.
7. Men dinh dưỡng: thế phô-mai, có nhiều chất đạm và các sinh tố B.
8. Đậu hủ: dễ thấm các gia vị, dùng thay thế thịt.
9. Sữa thực vật: như đậu nành, hạnh nhân, gạo để thay thế sữa bò, sữa dê, v.v.
10. Bơ hạnh nhân: dùng trong các loại sinh tố, có nhiều chất đạm và chất xơ.
Nguồn thực vật có nhiều món ngon, bổ, chúng ta có thể dùng mà không cần đến thành phần động vật trong lối dinh dưỡng hàng ngày.
Thứ Hai, 16 tháng 4, 2012
Sức Khỏe Của Bạn: Bữa ăn cho người bị tiểu đường
Diabetics may wish to look into dietary adjustment to improve their condition.
Bữa ăn cho người bị tiểu đường
Mai Duyên
Việc chọn các món ăn thân thiện cho bệnh nhân tiểu đường giữa một “rừng” thực phẩm có thể là một thách thức không nhỏ.
Theo healthday.com, các chuyên gia thuộc Hiệp hội Bệnh tiểu đường Mỹ gợi ý cách chọn các bữa ăn lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường như sau:
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120326/bua-an-cho-nguoi-bi-tieu-duong.aspx
Bữa ăn cho người bị tiểu đường
Mai Duyên
Việc chọn các món ăn thân thiện cho bệnh nhân tiểu đường giữa một “rừng” thực phẩm có thể là một thách thức không nhỏ.
Theo healthday.com, các chuyên gia thuộc Hiệp hội Bệnh tiểu đường Mỹ gợi ý cách chọn các bữa ăn lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường như sau:
- không thêm bơ vào các món ăn;
- yêu cầu các khẩu phần nhỏ và ăn từ từ;
- phớt lờ các món ăn có nước xốt béo;
- chọn món ăn không tẩm bột chiên;
- thay thế các món ăn có hàm lượng chất béo cao bằng các món ăn nhiều rau quả, tốt cho sức khỏe;
- nên chọn các món ăn có hàm lượng calo thấp;
- không uống quá nhiều rượu bia.
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120326/bua-an-cho-nguoi-bi-tieu-duong.aspx
Quán Chay Nở Rộ: HipCityVeg, Philadelphia, USA
HipCityVeg, a vegan fast-food cafe at 127 S. 18th St., on the block north of Rittenhouse Square, Philadelphia, USA, opens on Monday, April 16, 2012.
Owner Nicole Marquis, a vegetarian-turned-vegan some years after reading The China Study by Dr. T. Colin Campbell, said she would like to make vegan food "convenient, affordable, and delicious."
HipCityVeg has four tables and is primarily designed for take-outs. Some $9-and-under items includes a vegan steak sandwich with onions and mushrooms, a veggie burger, a "chick'n" ranch burger, and curry tofu wrap. Hours are 10 a.m. to 10 p.m. daily.
Congratulations and best wishes on your opening, HipCityVeg, Philadelphia!
(VNAC) - Thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ vừa có thêm một quán thuần chay. HipCityVeg khai trương vào ngày thứ hai, 16 tháng 4, 2012, chuyên bán thức ăn nhanh.
Cô chủ quán Nicole Marquis là một người chay trường chuyển sang thuần chay (hoàn toàn không dùng thành phần động vật) nhiều năm sau khi đọc quyển sách The China Study (Nghiên cứu ở Trung Quốc) của giáo sư tiến sĩ T. Colin Campbell. Cô Nicole cho biết ước mơ của cô là biến thức ăn thuần chay trở nên "tiện lợi, giá phải chăng, và ngon."
Nhà hàng chay HipCityVeg tọa lạc tại 127 S. 18th Street, mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối mỗi ngày. Các món dưới 9 Mỹ kim bao gồm các loại bơ-gơ thuần chay và cuốn đậu hủ cà-ri.
Xin chúc mừng HipCityVeg và cư dân thành Phila!