Blogger templates

Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2011

Hạt Bổ: Nếp cẩm, siêu thực phẩm - Is black rice the new brown?

Is black rice the new brown?
By Carina Storrs, Health.com
(Health.com) -- ... If you've never heard of black rice, much less seen it, the dark-hued grain is now available at supermarkets such as Whole Foods and appears to be gaining a foothold in kitchens and restaurants in the U.S.
   Like brown rice, black rice is full of antioxidant-rich bran, which is found in the outer layer that gets removed during the milling process to make white rice. But only black-rice bran contains the antioxidants known as anthocyanins, purple and reddish pigments -- also found in blueberries, grapes, and acai -- that have been linked to a decreased risk of heart disease and cancer, improvements in memory, and other health benefits.
   One spoonful of black-rice bran -- or 10 spoonfuls of cooked black rice -- contains the same amount of anthocyanin as a spoonful of fresh blueberries, according to a new study presented today at the American Chemical Society, in Boston.
   "I think the black-rice bran has an advantage over blueberries, because blueberries still contain a high level of sugar," says the lead researcher, Zhimin Xu, Ph.D., an associate professor at Louisiana State University Agricultural Center, in Baton Rouge.
   To read the full article, please click here.


Nếp cẩm - siêu thực phẩm chống ung thư mới
Nhân Hà (Theo DM)

(Dân trí) - “Nếp cẩm (nếp than) rất được ưa chuộng ở châu Á và nay sẽ là siêu thực phẩm hàng đầu tại châu Âu, hơn hẳn quả nam việt quất”, các nhà khoa học Mỹ cho biết.
   Ngũ cốc này có hàm lượng đường thấp nhưng lại rất giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và có các hoạt chất mà có thể giúp chống lại bệnh tim và ung thư, các chuyên gia cho biết.
   Các nhà khoa học ở ĐH Bang Louisiana đã phân tích mẫu cám của nếp cẩm trồng tại miền Nam nước Mỹ. Họ phát hiện thấy sự tăng cường của chất chống ô-xy hóa anthocyanin. Chất chống ôxy hóa này chính là nguyên nhân tạo ra màu nâu đen của nhiều loại rau quả, chẳng hạn như quả nam việt quất và hạt tiêu đỏ. Chúng cũng tạo màu sậm cho nếp cẩm.
   Nghiên cứu cho thấy chất chống ô-xy hóa tạo màu sậm này sẽ “quét” sạch các phân tử gây hại, giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa tổn thương AND mà có thể dẫn tới ung thư. 
   Nhà khoa học thực phẩm, BS Zhimin Xu cho biết: “Hàm lượng chất chống ôxy hóa anthocyanin trong 1 thìa cám nếp cẩm nhiều hơn 1 thìa nam việt quất mà lại ít đường, giàu chất xơ và vitamin E hơn. Nếu nam việt quất giúp tăng cường sức khỏe thì tại sao nếp cẩm hay cám nếp cẩm lại không làm được việc này? Đặc biệt, cám nếp cẩm là loại nguyên liệu kinh tế và giúp tăng cường khả năng hấp thụ các chất chống ô-xy hóa nhất”.
   Cách đây cả thế kỷ, nếp cẩm được coi là thức ăn cao quý mà chỉ có vua chúa mới được ăn. Ngày nay, nếp cẩm là nguồn thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của nhiều người dân châu Á, trong các món mì, sushi và tráng miệng.
   Nhưng các nhà kinh doanh cũng có thể dùng cám nếp cẩm hay các loại cám của ngũ cốc khác để làm ngũ cốc ăn sáng, nước uống, bánh và các thực phẩm tốt cho sức khỏe.
   Gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng bởi vì có hàm lượng vitamin E và các chất chống ô-xy hóa cao hơn. Nhưng theo BS Xu, các loại gạo có màu tím hay đen là tốt cho sức khỏe hơn.
   Các nhà khoa học cũng khuyên nên dùng nếp cẩm để làm chất tạo màu thực phẩm, vừa tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe. Bởi nhiều nghiên cứ cho thấy 1 số chất tạo màu có thể góp phần gây ra ung thư và các vấn đề liên quan đến hành vi của trẻ.
http://dantri.com.vn/c7/s7-418417/nep-cam-sieu-thuc-pham-chong-ung-thu-moi.htm

Vườn Nhạc: Nữ ca sĩ Lily Doiron, người Gia Nã Đại, tâm hồn Việt Nam - Canadian Lily Doiron sings Vietnamese music with soul

Lily Doiron, born September 22, 1976, in Canada, sings Vietnamese exquisitely. She is married to a Vietnamese gentleman, Quang Duy, who performed with her in one of the music videos below. Much has been written about this soulful singer, so let us now enjoy the gorgeous voice and music Lily has brought us. Thank you so much, Lily, Quang Duy, and family!

Đã có nhiều bài viết về Lily Doiron, một người Gia Nã Đại ca nhạc Việt Nam thật dễ thương, phát âm theo từng miền, trình diễn nhiều thể loại. Xin cảm ơn chị Lily, anh Quang Duy, và gia đình đã và đang làm đẹp cho đời sống qua các sinh hoạt văn nghệ và từ thiện.

Kính mời quý vị và các bạn cùng thưởng thức một số ca khúc do nữ ca sĩ Lily Doiron thể hiện.





Cười Cười Cười: Ăn vô tư - Don't worry


Roadside food vendor: Just enjoy and don't worry! If anything was wrong with the chicken, these flies would have been dead already!

Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2011

Vì Sao Ăn Chay: Gà bẩn, gà chứa chất độc tràn vào các chợ - Beware dyed chicken meat in Việt Nam

Consumers in Việt Nam (and as well elsewhere) need to be wary of how the chicken meat get to the market and into their home.

Gà bẩn, gà chứa chất độc tràn vào các chợ
Hồng Mây
Thứ năm, 29.12.2011 | 11:35 (GMT + 7)

Thịt gà làm sẵn đủ loại bày bán tràn lan tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thế nhưng, có ai đảm bảo mức độ “sạch” của chúng khi đa phần đều được bày bán trong tình trạng “ba không”.

Thịt gà “ba không”

Theo khảo sát của PV tại một số chợ lớn, chợ “cóc”, mặt hàng thịt gà làm sẵn được bày bán đa phần đều ba không (không có dấu kiểm dịch, không nguồn gốc xuất xứ và không an toàn vệ sinh thực phẩm).

Tại các chợ tự phát, chợ cóc: Tân Mai, Định Công… mặt hàng thịt gà làm sẵn được người bán hàng bày sơ sài trên mâm, còn những con gà sống được nhốt chung trong một cái lồng sắt bên cạnh là các vật dụng dùng để giết mổ tại chỗ rất bẩn và mất vệ sinh. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là dù có mất vệ sinh tới đâu thì cảnh mua bán vẫn luôn diễn ra tấp nập.

Thêm vào đó, các mặt hàng này hầu như đều không có dấu kiểm dịch của Chi cục Thú y. Còn nhớ, các năm trước, khi có đại dịch cúm gia cầm, các loại gà vịt để được lưu hành trên thị trường đều phải có đóng dấu xanh "đã kiểm dịch" của cơ quan thú y xác nhận thì nay rất hiếm sản phẩm được đóng dấu kiểm dịch. Khi được hỏi các sản phẩm này đã được kiểm dịch chưa, nhiều người bán hàng cho biết đây là gà quê, đảm bảo an toàn thì cần gì phải kiểm định.

Cô Hoàn một người bán hàng tại chợ cho biết: “Gà của tôi là mang từ quê ra thì kiểm định gì. Những con này tôi làm sẵn từ ở nhà chứ đông khách thịt sao kịp. Bao năm nay tôi bán thịt gà có thấy ai hỏi về chất lượng hay kiểm định gì đâu. Mình đảm bảo là được rồi”.

Người bán hàng ai cũng khẳng định hàng mình bán hàng chuẩn, không có hàng nhập lậu nhưng không hề có dấu hiệu gì chứng minh “hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Người bán không để ý đến nguồn gốc thực phẩm, nhưng ngay cả khách mua hàng cũng đều tỏ vẻ thờ ơ với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết đều không hỏi xuất xứ, dấu kiểm dịch mà chỉ quan tâm đến giá cả và thẩm định chất lượng của miếng thịt bằng… mắt. Chị Thảo, một khách mua hàng cho biết: “Hỏi giấy tờ kiểm định, nguồn gốc làm gì, thích con nào mua con lấy. Miễn ăn thấy ngon là được”.

Giá rẻ nên cứ ăn

Càng gần Tết, các mặt hàng nhập lậu không được kiểm định chất lượng, độ an toàn tung hoành tràn vào bữa ăn của mỗi người. Là thực phẩm thông dụng hàng ngày nên việc thịt gà bẩn, chứa độc tố vẫn ngang nhiên được bày bán tràn lan và bán chạy.

Nhìn các con gà được làm sẵn, luộc chín, bằng mắt thường cả người bán lẫn người mua không thể biết được sản phẩm đó không chứa độc tố có hại. Cô Nhã, một người chuyên buôn gà cho biết: “Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gà với tên gọi gà ta, gà Mía nhưng lại là gà nhập lậu, không xuất sắc. Các loại thịt gà này được nhập về từ bên kia biên giới, đa phần là không có hóa đơn chứng từ, không cơ quan nào kiểm dịch. Nhưng vì giá rẻ nên mọi người mua rất nhiều”.

Thời gian qua, các Chi cục Quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn tấn hàng gia cầm nhập lậu về Việt Nam. Mới đây nhất, vào sáng 24.12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội cùng đội quản lý thị trường số 30, công an huyện Thường Tín đã thu giữ được hơn 3 tấn gà nhập lậu từ Trung Quốc không có nguồn gốc xuất xứ và giấy chứng nhận kiểm dịch.

Các sản phẩm nhập lậu này đều được ngâm, tẩm bằng các chất bảo quản độc hại đối với con người. Nhiều sản phẩm thịt gà còn trong quá trình phân hủy nhưng được “hô biến” thành sản phẩm tươi sống thông qua việc nhuộm phẩm màu độc hại. Chất được sử dụng để nhuộm gà làm sẵn là phẩm màu công nghiệp được sử dụng cho nhuộm tóc, nhuộm cao su và khi tích lũy trong cơ thể gây độc cho gan, thận.


http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Ga-ban-ga-chua-chat-doc-tran-vao-cac-cho/71322

Vì Sao Ăn Chay: Gần 95% mẫu thịt lợn sống tại TP.HCM nhiễm khuẩn - E. coli-laden pork in HCM City

In HCM City, Việt Nam, 95% of pork samples had E. coli. Wherever you are, it's just one more reason to avoid meat!

Gần 95% mẫu thịt lợn sống tại TP.HCM nhiễm khuẩn
V. Dũng
29/12/2011 19:44

(VTC News) – Gần 95% mẫu thịt lợn sống được kiểm tra trong thời gian gần đây không đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, có nhiễm khuẩn.

Thông tin được ông Vũ Trọng Thiên – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM công bố vào chiều 29/12.

Theo ông Thiên, hầu hết các mẫu thịt lợn sống nói trên đều được xác định là đã nhiễm vi khuẩn E. Coli (loại khuẩn gây bệnh [nhân] cơ hội và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy), tụ cầu vàng S. aureus (gây nhiễm khuẩn).

Khi ngành Y tế tiến hành kiểm tra hơn 1.800 mẫu thực phẩm thuộc 12 nhóm thực phẩm các loại, có đến 47% trên tổng số mẫu này không đạt các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Bên cạnh đó, có 22 nhóm thực phẩm và bao bì đựng thực phẩm nhập khẩu được kiểm tra cũng không đạt chuẩn ATVSTP. Hơn 50% mẫu bia, rượu được kiểm tra cũng không đạt do có hàm lượng methanol, aldehyde vượt quá quy định cho phép.

Các chuyên gia về ATVSTP đang lo ngại nguy cơ mất ATVSTP tại TP.HCM trong dịp Tết sắp tới sẽ rất cao. Vì thông thường, Tết hàng năm, lượng thực phẩm tự cung cấp của TP.HCM chỉ đạt khoảng từ 15 – 20% nhu cầu tiêu dùng của người dân. Do đó, 1 số lượng rất lớn từ nhiều nguồn khác nhau ở khắp các tỉnh, TP nhập về TP.HCM trong dịp Tết.

Để đảm bảo ATVSTP trong dịp này, hơn 20 doanh nghiệp lớn, đóng vai trò chủ đạo trong việc cung cấp thực phẩm cho TP.HCM trong dịp Tết cũng đã vừa ký cam kết đảm bảo trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn ATVSTP trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012.


http://vtc.vn/1-315965/kinh-te/gan-95-mau-thit-lon-song-tai-tp-hcm-nhiem-khuan.htm

Thứ Năm, 29 tháng 12, 2011

Chăm Sóc Tuổi Thơ: Xâm hại tình dục trẻ em chiếm 60% - Sexual violence against children is unacceptable

Since the beginning of 2011 till now, there have been 1,385 cases of violation against children in Việt Nam, including rape, sexual intercourse, and intentional injury. In reality, the number is probably higher than reported. Sixty percent of the cases had to do with sexual violence against children. This is simply unacceptable. 

We call upon members of the Vietnamese vegan/vegetarian community and friends to pray for a world of elevated moral standards and kind respect for all, especially the voiceless and defenseless children and animals. Thank you for your love.

[VNAC] Kính xin quý vị cùng cầu nguyện cho một thế giới đạo đức hơn và tử tế hơn trong cách ứng xử, nhất là đối với trẻ em và các loài vật yếu ớt, không có tiếng nói và không thể tự bảo vệ. Khi chúng ta tôn trọng một chúng sinh khác, có nghĩa là chúng ta cũng tôn trọng chính mình.

Xâm hại tình dục trẻ em chiếm 60%
H. Thu
Thứ năm, 29/12/2011, 16:25 (GMT+7) 

Vừa qua, tại TP.HCM, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức hội thảo đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2008 - 2010.

Từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước phát hiện 1.385 vụ xâm hại trẻ em với 1.548 đối tượng gây án và 1.397 em bị xâm hại, trong đó, nhiều nhất là các vụ hiếp dâm (472 vụ), giao cấu trẻ em (248 vụ), cố ý gây thương tích (128 vụ). Bình quân hàng năm, số vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm hơn 60% tổng số vụ xâm hại trẻ em. Ngoài ra, số vụ bạo lực và xâm hại trẻ em được phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý thấp hơn nhiều so với thực tế. 

 
http://suckhoedoisong.vn/20111229112829246p61c71/xam-hai-tinh-duc-tre-em-chiem-60-.htm

Thứ Tư, 28 tháng 12, 2011

Quả Ngon: Một số điều lưu ý về chuối chín - Bananas!

From The World's Healthiest Foods: "Creamy, rich, and sweet, bananas are a favorite food for everyone from infants to elders. Sports enthusiasts appreciate the potassium-power delivered by this high energy fruit."

Một số điều lưu ý về chuối chín
Thủy Tiên - Theo Health

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Kentucky, tất cả các loại trái cây đều bắt đầu mất đi giá trị dinh dưỡng ngay khi chúng bị rời khỏi cây. Bình thường, nếu để chuối chín tự nhiên thì sẽ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu tách nó ra sớm khỏi cây và để chín thì rất nhiều chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Vì vậy, kinh nghiệm là, không nên để chuối chuyển từ xanh và cứng sang chín khi nó đã được tách rời thành từng nải chuối nhỏ.

Năng lượng

Chuối có lượng calo cao hơn so với nhiều loại trái cây khác do mức độ đường cao. Một quả chuối chín, hàm lượng dinh dưỡng của nó có thể thay đổi, nhưng số lượng calo vẫn giữ nguyên, khoảng 105 calo cho một quả chuối cỡ trung bình. Khi chuối chín, lượng carbohydrate sẽ thay đổi, nhưng vì carbohydrates chỉ chiếm khoảng 4 calo trên mỗi gram chuối nên coi như tổng lượng calo không thay đổi là bao.

Đường

Một quả chuối chưa chín có chứa chủ yếu là tinh bột, một carbohydrate tổng hợp. Khi chuối chín, tinh bột chuyển thành đường dạng đơn giản. Loại đường đơn giản dễ tiêu hóa hơn do đó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn. Đây có thể là một yếu tố góp phần làm tăng bệnh tiểu đường. Sự thay đổi trong thành phần carbohydrate ở chuối chín làm cho chuối có vị ngọt hơn.

Khoảng 40% các carbohydrate trong một quả chuối gần chín là tinh bột, trong khi lượng này ở chuối chín hẳn chỉ có 8%; 91% carbohydrate còn lại là các loại đường đơn giản. Bởi vì chuối chưa chín có chứa một loại enzyme ức chế sự phân hủy tinh bột, nên khi chuối chín thì dễ dàng tiêu hóa hơn.

Vi chất dinh dưỡng


Vi chất dinh dưỡng, trong đó bao gồm vitamin và khoáng chất, có thể giảm khi chín chuối. Nhìn chung, lượng vitamin C cũng như các vitamin tan trong nước, axit folic và thiamin có xu hướng giảm khi các loại trái cây đã chín, nhất là khi được đun hoặc chín nhừ. Khi chuối chín vừa phải, nên lưu trữ chúng trong tủ lạnh để giảm thiểu tổn thất vitamin có trong chuối.

Chất chống oxy hóa

Chuối, giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả có chứa chất chống oxy hóa, chất thực vật giúp giữ cho tế bào DNA khỏe mạnh bằng cách tiêu diệt các gốc tự do, các phân tử gây tổn thương tế bào DNA và có thể gây ra bệnh tim và ung thư. Ở chuối chín, các chất chống oxy hóa lại tăng lên.


http://afamily.vn/suc-khoe/20111106104912116/Mot-so-dieu-luu-y-ve-chuoi-chin/

Thứ Ba, 27 tháng 12, 2011

Góc Đẹp Tâm Hồn: 5 cách giữ gìn tình bạn đẹp - Nurturing friendship

Some ways to nurture a beautiful friendship include doing shared activities, being there for our friend, and giving each other space.

5 cách giữ gìn tình bạn đẹp
 
Tình bạn cũng như bông hoa, như cây non. Hoa chỉ nở rộ, cây non chỉ lớn lên khi có bàn tay vun xới. Tình bạn cũng chỉ đẹp và bền vững khi mỗi người bạn biết vun xới, chăm chút cho nó mà thôi.

1. Cùng nhau làm một vài việc
    
Tình bạn trước hết là một sự trao đổi. Hãy rủ bạn bè cùng làm, cùng thực hiện với bạn một dự định dù nhỏ nào đó, chia sẻ với nhau. Như thế sẽ làm cho người bạn thấy mình được tin tưởng, bạn ấy sẽ hài lòng. Còn bạn cũng thấy vui suớng vì bạn có được tình cảm thân thiết của bạn bè.

2. Đừng luôn kể những điều phiền muộn, bực mình


Kể cho bạn nghe những gì xảy ra với mình là một việc làm tốt, nó giúp giải tỏa những ức chế trong lòng bạn. Bạn bè có thể là một chỗ dựa cho bạn lắm chứ. Nhưng bạn đừng luôn luôn đem chuyện không vui của mình làm phiền bạn bè, vì bạn sẽ ép người ta nghe, đôi khi vì để tìm một sự động viên, thương cảm mà bạn chẳng còn gì hấp dẫn người ta nữa bởi bạn bộc lộ khả năng thiếu kiềm chế, thiếu tự tin của mình.

3. Luôn bên bạn bè những khi cần thiết
    
Ai cũng có những lúc khó khăn cần đến sự giúp đỡ của người khác, có khi chỉ là một lời thăm hỏi, một ánh mắt khích lệ, một lời nhận xét tế nhị. Hãy luôn thăm hỏi, giữ mối liên lạc với bạn bè, kịp thời nhận ra tình thế của bạn mình để tìm cách giúp đỡ hữu hiệu nhất. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no"; nhất là khi bạn cô đơn, bạn cần ta lắm đấy.

4. Rút lui đúng lúc
     
Ai cũng cần có những khoảng trời tự do của mình. Khi bạn mình mệt, khi ta đã giúp bạn hoàn thành công việc xong, hoặc đơn giản thấy bạn không cần đến mình nữa, bạn hãy "rút lui có trật tự". Bạn của ta sẽ vô cùng biết ơn một người bạn ý tứ như ta. Hãy lịch sự cáo lui và nói với bạn bè rằng "nếu cần đến mình, bạn đừng ngại ngần, mình thu xếp được mà".

5. Thông cảm cho nhau cả khi vắng mặt

Có những lúc bạn phải dành thời gian cho gia đình, cho người yêu hoặc một công việc gấp rút nào đấy. Và bạn bè của bạn cũng vậy. Việc này làm cho quan hệ bạn bè có những lúc bị lãng quên. Hãy báo trước cho bạn sự vắng mặt của mình, đừng để họ có cảm giác bị phản bội, mất lòng tin; thông cảm cho bạn mình nếu họ quên không thông báo họ vắng mặt.


http://www.tuoitretiengiang.vn/home.php?mod=thethao&go=1&loai=36&nid=181

Thứ Hai, 26 tháng 12, 2011

Người Trường Chay: Trung tá thủy quân lục chiến Robert Lucius (Vegan Lieutenant Colonel Robert Lucius)

From his bio: "Lieutenant Colonel Robert Lucius was commissioned a Second Lieutenant in the U.S. Marine Corps in 1989 and has since served 22 years on active duty in a wide variety of command, staff and diplomatic assignments. He is a specialist in Asian foreign languages and cultures and is now assigned as the Assistant Provost, Dean of Educational Support Services and Dean of Students for the Directorate of Continuing Education at the Defense Language Institute Foreign Language Center in Monterey, CA.

Lt. Col. Lucius graduated from Norwich University in 1989, receiving a Bachelor of Arts in History. He also holds a Master of Forensic Science degree from Nation
al University, a Master of Arts degree in National Security Studies from Naval Postgraduate School and a Graduate Certificate in Community Advocacy from George Washington University.

In 2009, Lt. Col. Lucius founded the Kairos Coalition to pilot experimental humane education initiatives and foster youth grassroots advocacy in developing economies. He was 2008′s Sexiest Vegetarian in the Marine Corps and is the founder of Vegan educational and advocacy association called the VegHeads of Monterey Bay."
 

Trở lại Việt Nam vì muốn cứu trợ động vật
Thủy Anna (thực hiện)

(PL&XH) - Robert thành lập tổ chức Kairos Coalition nhằm kết nối với giới trẻ trên thế giới, để kiến thiết những chương trình giáo dục nhân văn. Hiện giờ anh đang muốn hỗ trợ tổ chức www.yeudongvat.org để nâng cao nhận thức và lan tỏa tình yêu thương của con người dành cho động vật.

Phóng viên báo Pháp luật & Xã hội có cuộc trò chuyện với Robert Lucius về những kế hoạch của anh cho động vật…

Cuộc hội ngộ giữa anh và “thiên sứ” Vi Thảo Nguyên diễn ra như thế nào? Điều gì khiến anh có thể dễ dàng đồng cảm với cô gái Việt nhỏ nhắn, dễ thương đó?

Quả là có duyên khi Vi Thảo Nguyên tình cờ biết đến tôi. Mặc dù tôi có làm việc với một vài tổ chức tại Việt Nam nhưng hầu hết những người bạn đó của tôi đều ở Hà Nội. Khi Nguyên liên lạc với tôi qua trang web www.kairoscoalition.org và cho tôi biết những hoạt động của tổ chức Yêu động vật tại TPHCM. Tôi rất ngạc nhiên và xúc động khi kết bạn với họ bởi trước giờ tôi vẫn luôn tìm kiếm những người bạn VN – những người cũng có cùng suy nghĩ với tôi về tầm quan trọng của việc đối xử nhân đạo và đầy lòng trắc ẩn đối với động vật.

Ở Việt Nam, cái nhìn về động vật rất “khác” so với các quốc gia khác trên thế giới. Vì vẫn còn rất nhiều người Việt luôn coi con vật chỉ là “con vật”, không phải “người bạn nhỏ”. Để thay đổi suy nghĩ này không phải dễ dàng, anh có biện pháp gì để cùng Vi Thảo Nguyên “hành động vì động vật”?    

Chúng ta có thể làm một số việc để cải thiện tình hình này. Trước hết, điều quan trọng là phải giúp mọi người hiểu được rằng khoa học đã chứng minh về năng lực nhận thức và tình cảm của động vật. Chúng ta hay nghĩ rằng động vật là ngu dốt, không có tình cảm và không biết đau đớn như con người. Nhưng rõ ràng các nhà khoa học ngày nay đã cho chúng ta thấy nhiều loài động vật, đặc biệt là chó, mèo, heo và thậm chí cả gà… có những phản ứng tình cảm và cảm xúc khá phức tạp. Chúng biết sợ hãi và cũng biết vui sướng. Chúng cũng có mong muốn và nhu cầu riêng, và một khi những nhu cầu này không được đáp ứng hoặc bị con người tước đi một cách tàn nhẫn, chúng cũng bị tổn thương và đau đớn như con người vậy.

Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu một cách đúng đắn rằng động vật không phải là những cái máy, mà chúng là những sinh vật có suy nghĩ và tình cảm không khác gì chúng ta. Có thể chúng không thông minh như chúng ta, nhưng như triết gia Jeremy Bentham từng nói: “Vấn đề không phải là chúng có thể suy nghĩ hay không, mà quan trọng là chúng có cảm giác hay không”. Ngày nay, khoa học đã kết luận động vật cũng có cảm giác như con người, vì vậy chúng ta nên cố gắng hết sức để giảm thiểu những đau đớn mà chúng phải chịu đựng.
 

Để đánh thức tình yêu đối với động vật ở đất nước chúng tôi, anh có biện pháp nào hiệu quả để thực thi nhiệm vụ hết sức khó khăn này?

Khoa học cũng chứng minh lòng trắc ẩn và nhận thức đạo đức ở con người hoàn toàn có thể được học hỏi và ảnh hưởng lẫn nhau – cũng giống như tội ác vậy thôi. Thế nên khi chúng ta khuyến khích và dạy bảo trẻ em về tình yêu thương và lòng trắc ẩn đối với động vật như chó, mèo, heo, gà… nghĩa là chúng ta đang góp phần giúp trẻ em trở thành những con người tốt và lương thiện.

Hãy tưởng tượng về một thế giới mà ở đó, con người không còn muốn làm hại bất kỳ loài sinh vật nào khác mà xem. Chẳng phải chúng ta luôn muốn con cháu mình được sống trong một thế giới như thế sao? Đó chính là mô hình xã hội mà chúng tôi đang cùng nhau nỗ lực thực hiện.


Tổ chức www.yeudongvat.orgcủa thiên sứ Vi Thảo Nguyên và những người yêu động vật ở Việt Nam đang hình thành và phát triển. Khi gặp Vi Thảo Nguyên và hiểu hơn về những việc cô làm, anh có biện pháp nào giúp Nguyên phát triển tổ chức “tự nguyện” này thành một tổ chức được cộng đồng ủng hộ?

Mong muốn của tôi là được giúp các thành viên của yêu động vật đạt được những mục tiêu mà đang hướng tới, theo góc nhìn và ý muốn của họ. Tôi không thể giúp nếu chỉ làm theo ý và góc nhìn của tôi, bởi như vậy tổ chức Yêu động vật sẽ không thể tồn tại lâu. Chỉ có chính các thành viên YĐV mới biết chính xác họ cần làm những gì để khuyến khích lòng trắc ẩn và tình yêu thương ngày càng phát triển trên đất nước của họ.

Tôi hy vọng sẽ được đồng hành cùng YĐV trong chuyến hành trình đó để tôi có thể làm những gì trong khả năng của mình nhằm biến ước mơ của họ thành hiện thực. Những gì tôi có thể làm là giúp họ có thêm thông tin về những việc mà những người cùng chí hướng với họ ở các quốc gia khác đang làm để họ có thể chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và quan điểm với nhau..

Ấn tượng nào về tình trạng động vật ở Việt Nam chưa được quan tâm khiến anh xúc động nhất?   

Tôi luôn cảm thấy đau lòng khi chứng kiến bất kỳ sinh vật có suy nghĩ và cảm xúc – không phân biệt con người hay động vật – phải chịu đựng sự sợ hãi, bị đối xử một cách tàn bạo hoặc không được sống với đúng bản năng tự nhiên của mình. Tôi không nghĩ tình hình này ở VN tệ hơn ở đất nước chúng tôi.  Mà thực tế, tình trạng này ở đất nước chúng tôi tồi tệ hơn ở nước các bạn rất nhiều, đặc biệt là đối với bò, heo và gà. Tuy nhiên, VN chưa phạm nhiều sai lầm như chúng tôi khi mà ở Mỹ đã bùng nổ một số lượng khổng lồ các nông trang cùng với rất nhiều hành động tàn ác đi kèm. Chúng ta đối xử tàn bạo với động vật vì chúng ta nghĩ động vật chỉ là những khối thịt chứ không phải là những sinh vật sống cũng có suy nghĩ và cảm xúc như chúng ta. Tôi luôn hy vọng VN sẽ chọn con đường đúng đắn hơn so với con đường mà người Mỹ chúng tôi đã trải qua.

Được biết, hồi đầu tháng 4, với sự tài trợ của anh và tổ chức Kairos Coalition, Vi Thảo Nguyên và nhóm admin của Yêu động vật đã có chuyến công tác sang Thái Lan để gặp gỡ và học hỏi mô hình hoạt động của tổ chức SCAD (Soi Cats and Dogs) nhằm thiết lập một mô hình tương tự tại Việt Nam trong tương lai. Anh có thể cho biết thêm về dự án này?   

Mục đích của chuyến đi này là tạo điều kiện để một số thành viên của YĐV có cơ hội trực tiếp học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu những việc cần làm để có thể thành lập một tổ chức cứu hộ động vật chuyên nghiệp tại VN. SCAD Bangkok đã và đang rất thành công trong những việc họ làm.

Để vận hành một tổ chức tương tự như vậy tại VN, có rất nhiều việc chúng ta cần tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi, phân tích và sau cùng là phát triển thành một kế hoạch chi tiết. Trò chuyện với những người đi trước nhiều kinh nghiệm và đã thành công chính là bước khởi đầu quan trọng trong chuyến hành trình này. 

Ngoài ra, vào cuối tháng 7, tổ chức của anh cũng tài trợ để Vi Thảo Nguyên tham dự và phát biểu tại Hội thảo về quyền động vật tổ chức thường niên tại Los Angeles. Được biết đây là một hội thảo lớn với sự tham dự của rất nhiều tổ chức hoạt động vì động vật trên toàn thế giới. Anh mong muốn điều gì sau chuyến đi này?

Tôi cho rằng việc tạo điều kiện để những người đang hoạt động vì động vật và môi trường ở khắp mọi nơi trên thế giới có thể chia sẻ những trải nghiệm và kiến thức với nhau là điều tối quan trọng. Hội thảo quyền động vật được tổ chức tại Los Angeles vào tháng 7 hàng năm là nơi gặp gỡ và trò chuyện giữa các nhà hoạt động xã hội vì quyền động vật tại Mỹ. Đại biểu từ khắp nơi trên thế giới cũng sẽ có mặt ở đây để tham dự hội thảo này.

Một trong những điều tôi thích nhất ở hội thảo đó chính là có sự tham gia của những đại biểu từ rất nhiều phong trào bảo vệ động vật khác nhau.  Điều đó có nghĩa là tất cả mọi người với những quan điểm và tầm nhìn khác nhau đều được chào đón. Đây thật sự là một cơ hội tuyệt vời để cùng nhau học hỏi và chia sẻ ý tưởng.

Vi Thảo Nguyên còn rất trẻ nhưng rất tâm huyết với những hoạt động vì động vật. Anh đánh giá thế nào về cô gái này và anh có nhìn nhận gì về giới trẻ hiện nay về những hoạt động xã hội và cộng đồng? Theo anh, nguyên nhân nào khiến số lượng giới trẻ quan tâm đến hoạt động này chỉ là thiểu số?       

Có rất nhiều việc cần làm để nâng cao ý thức của mọi người để họ hiểu hơn về nguyên nhân vì sao chúng ta nên quan tâm đến những vấn đề về quyền động vật. Những nguyên nhân này không chỉ liên quan đến động vật mà còn là những vấn đề về sức khỏe cộng đồng, môi trường, bạo lực xã hội và cả sự phát triển kinh tế. Tất cả những vấn đề này đều có liên quan mật thiết với nhau và cần được quan tâm đồng đều vì VN vẫn đang tiếp tục phát triển chính sách công nghiệp hóa.


Tôi tin rằng Vi Thảo Nguyên và Yêu động vật sẽ trở thành một nhân tố quan trọng trong sứ mệnh giáo dục đó vì họ đã chứng minh được họ có một tình yêu thương dành cho cả con người và động vật; và họ cũng hiểu rằng chính tình yêu thương và lòng trắc ẩn là động lực duy nhất có thể thật sự tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Có rất nhiều việc cần làm và hành trình phía trước vẫn còn dài, nhưng tôi tin rằng Nguyên và nhóm bạn Yêu động vật của mình đã sẵn sàng vượt qua mọi thử thách.                 

Về vấn đề vì sao có rất ít bạn trẻ quan tâm đến các hoạt động xã hội, tôi e mình sẽ không có câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này. Tôi nghĩ có lẽ giới trẻ ở nước các bạn cũng giống với giới trẻ ở hầu hết các quốc gia khác. Họ đang mải mê lo cho cuộc sống của riêng mình, chuyện học hành, sự nghiệp, gia đình, bạn bè… Rất nhiều người trẻ (và cả những người đã có tuổi) không có thời gian và cũng không có đủ sự quan tâm cần thiết để sống chậm lại và lưu tâm đến những con vật mà chúng ta có toàn quyền quyết định đến cuộc sống của chúng.

Chúng ta có quyền cho chúng ăn hay không, cho chúng ngủ ở đâu và quyết định cho chúng sống hay để chúng chết. Với cái quyền rất lớn như thế, nhưng chúng ta lại không sử dụng cái quyền đó một cách nhân văn và yêu thương. 

Xin cám ơn anh về buổi trò chuyện này!

http://phapluatxahoi.vn/2011051009315267p1043c1055/tro-lai-viet-nam-vi-muon-cuu-tro-dong-vat.htm

Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Xà-lách xoong trộn bò chay - Watercress salad with vegan beef

Watercress salad with vegan beef

Stir-fry 1 cup of soaked vegan beef (textured vegetable protein) that has been marinated in 2 tablespoons soy sauce, 1 tablespoon sugar (optional), 1/2 tablespoon salt, and 1 tablespoon ground black pepper. Enjoy with watercress and slieced tomatoes. 
For dressing, mix 1 tablespoon vinegar, 1/2 tablespoon sugar, 1/2 tablespoon salt, and 1 tablespoon olive oil. 
This is probably not a traditional Vietnamese dish, but most Vietnamese would know it. Since Vietnamese people are open to different culinarry styles around the world, this has become a favorite for us.

Xà-lách xoong trộn bò chay (Hồng Hương)

Món sá-lát xoong (có nơi ghi là xà-lách xoong) có thể thực hiện rất nhanh và rất thích hợp cho các buổi tiệc từ nhỏ đến lớn.  

Dầu giấm: 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu ô-liu. Khuấy đều.

Bò chay là chất đạm thực vật khô, ngâm nở mềm, khoảng 1 chén (cho 2 phần ăn). Ướp 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng tiêu.

Cải xoong 1 một bó vừa, rửa sạch. Để cho thật ráo nước.

Cà chua 1 quả, thái lát.

Hành tây nửa củ thái lát, phi với 2 muỗng dầu ăn khoảng 30 giây. Sau đó cho bò chay vào xào, đảo đều, khoảng 2 phút. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị. Tắt lửa.

Bày cải xoong trên đĩa to. Trang hoàng cà chua quanh đĩa. Cho bò chay lên trên đĩa cải xoong. Nên ăn ngay để cải xoong còn giòn. Trước khi ăn, khuấy dầu giấm lại và rưới đều. Món sà-lát này ăn khai vị hoặc dùng với cơm, bánh mì đều ngon. 

Mến chúc các bạn một mùa lễ Giáng sinh hạnh phúc. Chúng ta cầu nguyện cho hòa bình luôn ngự trị trong trái tim của chính mình và nhân loại. Và trong ẩm thực hàng ngày, có lẽ không gì hòa bình, nhẹ nhàng hơn là nếp sống ăn chay.