Blogger templates

Thứ Tư, 29 tháng 2, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Miến trộn rau cải (Vegan bean thread salad)

Vegan bean thread salad is low in calories. For the recipe in English, please write: Info@VietNamAnChay.com

Miến trộn rau cải
Hướng dẫn: Anna

Miến trộn rau cải không béo, là món tuyệt vời cho những bạn muốn giảm cân. Món miến này mang lại cho người ăn cảm giác nhẹ, mát, vị chua ngọt rất dễ chịu. 
Nguyên liệu: 

  • Rau cải ngọt
  • Miến hoặc bún khô
  • Muối
  • Giấm
  • Dầu vừng (dầu mè)
  • Vừng rang (mè rang)

Cách làm:            

  1. Rau cải ngọt bỏ rễ và lá già, đem rửa sạch, cắt khúc. Chuẩn bị một âu nước lọc mát để sẵn. 
  2. Đun nước sôi, chần chín rau cải rồi cho rau vào âu nước mát ngay để rau có màu xanh mướt, không bị nhũn. Sau đó để ráo. 
  3. Ngâm miến cho mềm rồi cho vào chần nước sôi cho chín, vớt ra cho vào bát. Thêm gia vị, giấm, đường, dầu vừng, ớt, trộn đều lên. 
  4. Sau đó cho rau cải vào, rắc vừng rang lên trên.
  5. Khi ăn thêm xì dầu nếu bạn thích.

Sợi miến trong suốt, mềm và quyện gia vị chua cay mặn ngọt giúp tăng cảm giác ngon miệng. Món này thích hợp ăn nhẹ hoặc đổi bữa cuối tuần cũng rất thú vị đấy. 
Chúc các bạn vui vẻ!

http://afamily.vn/an-ngon/2009081508525275/Thanh-mat-mien-tron-rau-cai.chn

Thứ Ba, 28 tháng 2, 2012

Người Trường Chay: Lực sĩ thể hình Derek Tresize (Vegan bodybuilder Derek Tresize)

Derek Tresize is a vegan bodybuilder. He has a bachelor of science degree in biology. Derek is certified in plant-based nutrition. He is also an ACE (American Council on Exercise) certified personal trainer. 

Who says vegans can't be strong and beautiful?

Source: Vegan Bodybuilding & Fitness


(VNAC) - Derek Tresize là một lực sĩ thể hình thuần chay Hoa Kỳ. Anh có bằng cử nhân sinh vật học và là huấn luyện viên thể dục được Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ chứng nhận. Anh cũng có bằng tư vấn về dinh dưỡng thuần chay (dựa trên thực vật rau, quả, củ, đậu v.v.)

Có định kiến cho rằng ăn chay "thiếu chất", nhưng trong thực tế, như chúng ta thấy, người thuần chay cũng có thể mạnh và đẹp. Thêm vào đó, với lòng từ ái dành cho loài vật, tâm hồn thuần chay cũng có thêm một điểm son.

Xin được làm người thuần chay.

Vì Sao Ăn Chay: Thông điệp của Chiến dịch EVOLVE! (Tiến hóa) - EVOLVE! Message

It's heartbreaking when there are still starving children on this Earth daily. 



Thông điệp của Chiến dịch EVOLVE! (Tiến hóa)

Bạn hỏi vì sao tôi ăn chay
Tôi xin trả lời đơn giản như thế này
Tôi ăn chay vì công lý
cho loài vật vô tội và trẻ em nghèo đói
Tôi ăn chay vì tàn nhẫn với thú vật là sai
Và sự chênh lệch quá rõ rệt
giữa người ốm đói và người béo phì, cũng là sai
Tôi ăn chay vì tôi biết
thịt thà, bơ, sữa, trứng
không tốt cho cơ thể con người
và là nguyên nhân gây bệnh tim,
ung thư ngực, ung thư ruột già,
đột quỵ, ung thư dạ dày,
bệnh Parkinson,
đa xơ cứng, xốp xương,
tiểu đường, thiếu máu,
bệnh Crohn, bệnh Alzheimer,
ung thu tuyến tiền liệt,
và còn nhiều bệnh nữa...
Tôi ăn chay vì tôi quan tâm về Địa Cầu này
và tôi muốn chấm dứt cảnh thiên nhiên bị tàn phá
Tôi ăn chay vì muốn sự tàn ác với thú vật phải ngưng ngay
Tôi ăn chay vì không cam lòng nhìn bạo lực
hoặc bất cứ hình thức ác độc nào
Tôi ăn chay vì ăn chay đồng nghĩa với sự phong phú
chứ nào phải thiếu thốn chi đâu
Thức ăn thuần chay ngon!
Thời trang thuần chay tuyệt diệu!
Sản phẩm thuần chay hết xẩy!
Và tôi cảm thấy lòng mình bình an
vì tôi giảm bớt sự tổn thương kẻ khác
Tôi thích được làm người tử tế!
Tôi thích được làm người có trách nhiệm!
Tôi thích được làm người tôn trọng muôn loài!
Tôi thích được làm người thuần chay!

Đại khái là như vậy
Bây giờ bạn đã hiểu thêm tôi chưa?
Tôi đã kể cho bạn biết vì sao tôi ăn chay
Bây giờ bạn hãy cho tôi biết vì sao bạn chưa ăn chay nhé!

Thứ Hai, 27 tháng 2, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Mì xào bông cải xanh - Ánh Nguyệt (Spaghettini with broccoli)

Stir-fry broccoli with spaghettini, angel hair, or spaghetti for a quick and satisfying vegan meal.

Mì xào bông cải xanh
Hướng dẫn: Đầu bếp Ánh Nguyệt

Nói Không Với Phá Thai: Những tai biến sau nạo phá thai - Post-abortion complications

Abortion can cause complications

According to World Health Organization (WHO), Việt Nam is one of the top 5 nations with the highest rate of abortion on Earth. Dr. Trần Phương Thu says abortion is the cause of death in 5% of pregnant women. 

Những tai biến sau nạo phá thai
BS. Trần Phương Thu

Do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, nhiều cặp vợ chồng, tình nhân để dính bầu rồi “tặc lưỡi” đi nạo phá thai. Tuy nạo phá thai chỉ là một thủ thuật đơn giản của sản khoa, nhưng những hệ lụy của nó đối với xã hội nói chung và sức khỏe cũng như hạnh phúc của người nạo phá thai nói riêng lại rất lớn. Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Việt Nam là nước có tỉ lệ phá thai cao nhất châu Á và là một trong 5 nước có tỉ lệ phá thai nhiều nhất trên thế giới.

Ước tính, mỗi năm trên thế giới có khoảng 210 triệu ca thai nghén và khoảng 46 triệu (22%) ca kết thúc bằng phá thai và tính bình quân trên thế giới trong cuộc đời mỗi người phụ nữ đến tuổi 45 đã có ít nhất một lần phá thai. Gần 20 triệu ca trong số này là phá thai không an toàn. Khoảng 13% tử vong liên quan đến thai nghén là do phá thai không an toàn và con số tử vong khoảng 67.000 ca mỗi năm.

Nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ. Ngoài ra, thủ thuật này dễ dẫn đến thủng tử cung, băng huyết, tổn thương cổ tử cung hoặc âm đạo, tai biến do dùng thuốc gây mê, gây tê. Các tai biến xuất hiện muộn hơn là sót thai, sót nhau, nhiễm khuẩn, chấn thương tâm lý, nhiễm khuẩn gây viêm dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh...

Phương pháp nạo phá thai đến nay đã có những cải tiến lớn, tuy vậy vẫn không tránh được việc phải dùng dụng cụ nong bằng kim loại để nong rộng cổ tử cung; dùng que kim loại để dò hướng khoang tử cung và đo độ dài khoang tử cung; dùng ống hút bằng kim loại để hút phôi thai và đế cuống rốn; cuối cùng phải dùng muôi nạo bằng kim loại để nạo sạch khoang tử cung. Từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc đều phải dùng dụng cụ bằng kim loại đưa vào đưa ra, tất nhiên có khả năng làm xước tử cung, thậm chí có thể làm thủng cổ tử cung.

Nếu như đế cuống rốn không lấy ra được nhanh sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung, do đó có thể làm mạch máu không liền lại, trong quá trình thủ thuật đó sẽ bị mất nhiều máu. Vả lại, nếu trước đó đã có viêm bộ phận sinh dục như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung chưa được chữa khỏi hoặc trong quá trình thủ thuật không nghiêm chỉnh thực hiện vô khuẩn đúng với quy định, thì những dụng cụ đưa vào đưa ra rất dễ đưa vi khuẩn vào khoang tử cung gây nhiễm khuẩn. Ngoài ra, việc nạo hút thai còn có khả năng để lại di chứng, nhất là đối với trường hợp đã qua nạo hút nhiều lần, nguy hại sẽ không nhỏ.

Các tai biến đặc trưng của phá thai ngoại khoa gồm: ứ máu trong buồng tử cung; nhiễm khuẩn; rách cổ tử cung, thủng tử cung do chọc hoặc rách; còn thai; sót rau thai; băng huyết do sót rau, chấn thương và thủng tử cung.

Các tai biến đặc trưng của phá thai nội khoa: thất bại của thuốc phá thai nên vẫn phải hút lại buồng tử cung; sảy thai không hoàn toàn cũng bắt buộc phải hút lại buồng tử cung tránh băng huyết và nhiễm khuẩn; băng huyết; nhiễm khuẩn tử cung.

Đó là chưa kể các biến chứng liên quan đến phương pháp vô cảm như gây mê và gây tê nhằm giúp bệnh nhân giảm đau đớn khi thực hiện thủ thuật.

Sau một ca nạo phá thai an toàn, đa số bệnh nhân đều không bị ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ có biến chứng nặng nề để lại hậu quả về sau. Vì thế, nếu lỡ có thai ngoài ý muốn, chị em nên tới các cơ sở y tế được phép làm thủ thuật này. Biện pháp giảm tỷ lệ phá thai có hiệu quả là truyền thông tư vấn về việc áp dụng biện pháp tránh thai để mỗi gia đình chỉ có 1-2 con.

http://suckhoedoisong.vn/20120226014238628p0c111/nhung-tai-bien-sau-nao-pha-thai.htm

Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món kiểm chay - Vegan kiểm soup

Kiểm is a kind of Vietnamese sweet soup. Consisting mainly of yam, pumpkin, coconut, string bean, taro, squash, peanut, lotus seed, shiitake mushroom, woodear mushroom, bean curd sheet, tapioca, and jackfruit, it is a popular vegan item and, needless to say, very good. For the recipe in English, kindly write: Info@VietNamAnChay.com

Ngày rằm thưởng thức món kiểm chay
Bài và ảnh: Hữu Tưởng

Nhớ hàng năm - mỗi khi rằm lớn – ngoại thường dẫn tôi đến chùa lễ Phật, và sau đó, thế nào tôi cũng được ăn món kiểm “nhớ đời”. Ngoại tôi nay đã già không đến chùa, nhưng gia đình tôi những ngày này không thể thiếu món kiểm mà cả nhà ưa thích.

Nhiều lúc, tôi có suy nghĩ và thắc mắc về cái tên gọi cũng như xuất xứ của nó, nhưng không ai giải thích rõ ràng. Thôi thì “trông mặt là bắt hình dong”, cứ xem đây là loại canh ngọt thập cẩm (tương tự như bí, chuối hầm dừa), đặc sản của miền Tây Nam bộ, có gốc gác từ xa xưa khi nhu cầu tâm linh của người dân gắn chặt với những ngôi chùa.

Thủa ấy mỗi khi vào mùa vụ, cư dân thường mang những sản vật ở nông thôn đến hiến cúng, để tỏ lòng thành kính; người vài trái mướp, vài ký khoai, hay một chục dừa, một nải chuối, một trái mít… Vì mỗi thứ một ít, khó chế biến món ăn riêng, nên các vị tăng ni phụ trách nhà trù (nhà bếp) có suy nghĩ đem gom các loại rau, củ, quả… này lại và nấu thành nồi canh tổng hợp. Thế là món kiểm ra đời…

Món kiểm ngày xưa rất đơn giản, chỉ có rau, củ, quả (khoai lang, bí rợ, dừa, chuối, mít …) là chính, không “biến tấu” như ngày nay (nấm đông cô, táo đỏ, nấm mèo, nấm tuyết, bột báng nắn hình trái cà na nhân đậu phộng…).

Tùy theo sở thích và hoàn cảnh thực tế của mỗi nơi nên có những loại nguyên liệu chế biến khác nhau. Nhưng muốn có nồi kiểm thơm ngon, mùi vị hấp dẫn (ngọt đậm đà) không thể thiếu thứ nguyên liệu căn bản là dừa.

Dừa phải có 2 loại: dừa khô và dừa tươi, loại hơi cứng cạy. Dừa tươi vừa để lấy nước, vừa nạo lấy cái thành những sợi dài. Còn dừa khô nạo để lấy nước cốt và nước dão (nước vắt lần 2-3).

Ngoài ra, còn các phụ liệu khác như:

- Đậu đũa cắt khúc
- Mướp khía hoặc mướp hương gọt vỏ, xắt lát
- Khoai lang, bí rợ dẻo (gọt vỏ, xắt miếng)
- Khoai cao, khoai sáp (nấu sẵn lột, gọt vỏ)
- Đậu tây, đậu phộng, hạt sen tươi (ngâm nước, nấu mềm)
- Nấm mèo, nấm đông cô (ngâm nước cho mềm, nấm đông cô chẻ hai, nấm mèo xắt sợi rửa sạch)
- Tàu hủ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ, …(ngâm nước cho mềm, bột khoai bẻ đôi, tàu hủ ky cắt ngắn)

Và cũng cần lưu ý phân loại các nguyên liệu (rau, củ, quả, nấm…) nào có thời gian nấu chín ngang nhau để nấu chung một nồi, tránh thứ mềm, thứ cứng mất ngon!

Trước hết, ướp muối, đường vừa khẩu vị vào khoai lang và bí rợ dẻo để vào nồi cho ngấm. Cho nước dừa, nước cốt dão cùng với 2 thứ nêu trên nấu chín, để sẵn ra nồi thứ nhất.

Tương tự, ta cho những nguyên liệu đã nấu mềm như: khoai cao, khoai sáp, sa kê, đậu tây, đậu phộng, hạt sen tươi…(đã ướp muối đường) vào nồi thứ hai cũng nấu chín như trên.

Tiếp đến, cho 2 nồi vào một. Thả cái dừa nạo, tàu hủ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ… sau cùng và nấu chín hẳn. Cho nước cốt dừa đậm đặc vào, nêm nếm lần cuối, nhắc xuống... Khi múc ra tô nhớ thêm nhúm đậu phộng rang đâm giập là xong!

Thật hạnh phúc và đầm ấm khi cả nhà sum họp đầy đủ nhân ngày rằm để thưởng thức các món chay, trong đó có món kiểm độc đáo thơm lừng. Dùng muỗng múc một muỗng kiểm đưa vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt của khoai lang, bí rợ, táo đỏ…; vị bùi của khoai cao, khoai sáp…, hòa lẫn vị béo của nước cốt dừa, đậu phộng … tạo nên hương vị thuần khiết của thiên nhiên thật vô cùng hấp dẫn!

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/02/ngay-ram-thuong-thuc-mon-kiem-chay/

Nếp Sống Ăn Chay: Tủ đá của người thuần chay - What's in a Vegan's Freezer?

"What's in a Vegan's Freezer?" is an article written by Keegan Baur. Enjoy vegan abundance!

Tủ đá của người thuần chay

[VNAC] - Trong một số tủ đá của người thuần chay Hoa Kỳ gồm các loại thịt chay, pizza chay, xúc-xích chay, gà chay, bơ-gơ chay, kem lạnh chay (bằng sữa hạnh nhân, gạo, đậu nành v.v. ).

Người Á Đông thuần chay cũng có các thức ăn chay theo khẩu vị, điển hình là một số thực phẩm chế biến như cá chay (làm bằng tàu hủ ky và rong biển), "ham" chay, tôm chay, bò chay, gà chay, bánh mì chay (không trứng, sữa), v.v.
Trên phương diện hương vị, thức ăn của người theo nếp sống thuần chay rất phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thực phẩm chay chế biến có công dụng trợ giúp người mới ăn chay làm quen dần với việc trường chay; về sau, bạn sẽ tự động có khuynh hướng giảm những thực phẩm chế biến đông lạnh và tăng cường rau, củ, quả, hạt, đậu thiên nhiên tươi ngon và bổ dưỡng.

Chúc các bạn ăn chay thật lành và ngon!

Người Trường Chay: Nữ diễn viên Mallika Sherawat (Vegan Indian actress Mallika Sherawat)

Indian actress Mallika Sherawat is a vegan
Indian actress Mallika Sherawat has appeared in many films, including The Myth with Chinese superstar Jackie Chan. Ms. Sherawat won the 2008 Renaissance Artist Award and received Honorary Citizenship of Los Angeles in 2009 in recognition of her career achievements and charitable endeavors. 

Mallika Sherawat is a vegan. She said: "It's time people got more educated and conscious of our environmental surroundings."

(VNAC) - Nữ diễn viên Ấn Mallika Sherawat xuất hiện trong nhiều phim, bao gồm phim The Myth (Thần Thoại) với Thành Long (Jackie Chan). Mallika được trao giải Nghệ sĩ Phục hưng vào năm 2008, cũng như được vinh danh là công dân danh dự của thành phố Los Angeles năm 2009 xuyên qua những thành tựu nghệ thuật và từ thiện của cô.

Mallika Sherawat xinh đẹp là một người thuần chay. Cô phát biểu: "Đã đến lúc mọi người nên hiểu biết và ý thức hơn về môi trường chung quanh chúng ta."

Tin Vui Ăn Chay: Ẩm thực chay phố Núi - Veg dining in Đà Lạt

Veg dining appeals to Vietnamese young adults

With its idyllic scenery and year-round temperate weather, Đà Lạt is a famous tourist destination in Việt Nam. Visitors can find tens of veg eateries in this quaint town, renowned for its fresh vegetables and greens.

Ẩm thực chay phố Núi
Ghi chép: Hồng Thanh

Hòa mình trong khí trời se lạnh trên phố núi yên ắng sương mờ lãng mạn, chậm rãi thưởng thức các món ăn chay, ắt bạn sẽ thấy tâm mình thật “tịnh” và gần gũi với thiên nhiên. Nhiều người biết về Ðà Lạt là một thành phố của thông xanh, sương mờ, thành phố ngàn hoa… Nhưng chắc rằng, nhiều người chưa biết Ðà Lạt còn cuốn hút bởi các món chay rất thi vị…

Lên Ðà Lạt…  ăn chay

Cũng giống như đức tính của chủ nhân thành phố sương mờ này, Đà Lạt không ồn ào, sôi động mà khiêm nhường, kín đáo, nhẹ nhàng. Bởi không “ồn ào” với cái cách quảng cáo, chèo kéo du khách (thường thấy ở các thành phố khác) nên nếu không để ý (hay không được người bản địa tư vấn), bạn sẽ rất khó tìm được một quán ăn chay đúng kiểu trên thành phố Đà Lạt.

Nhiều du khách, nhất là ở các thành phố lớn đến Đà Lạt chỉ để…ngủ và ăn rau! Thoát khỏi cái nóng bức, ngột ngạt của lối sống đô thị công nghiệp ngược xuôi, hối hả làm con người ta mệt mỏi, về Đà Lạt để an dưỡng, nghỉ ngơi là phương pháp lựa chọn khá lý tưởng. Đà Lạt với khí hậu mát mẻ quanh năm lại có nhiều rau xanh là hai thứ “đặc sản” được du khách yêu mến nhất!

Trong những năm gần đây, ngoài số người ăn chay trường, xuất hiện xu hướng ngày càng nhiều người ngán ăn thịt chả và những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ mà thường chọn các thức ăn được chế biến từ rau, củ, quả và ăn chay. Ngay những cư dân bản địa, vào ngày đầu tháng hay ngày rằm (âm lịch) thường đưa người thân hoặc cả gia đình đến các quán ăn chay hay nhà hàng chay để “đổi khẩu vị”. Nắm bắt thị hiếu và xu thế này, ở thành phố Đà Lạt dần hình thành và hoạt động có hiệu quả hàng chục nhà hàng chay và khoảng vài chục quán ăn chay lớn nhỏ có mặt ở hầu hết các phường, xã; trên các đường phố của phố núi này.
Các nhà hàng trước nay khá nổi tiếng và trở thành địa chỉ quen thuộc đối với du khách xa gần mỗi khi tìm đến Đà Lạt, kể cả người địa phương. Vòng qua một số cửa hàng, tiệm kinh doanh thức ăn chay ở Đà Lạt, các chủ nhà hàng này đều vui vẻ cho biết, mỗi ngày, từng nhà hàng đón từ 100 - 200 khách trong và ngoài tỉnh (có cả khách nước ngoài) đến ăn uống thưởng thức; thu nhập của các nhà hàng này khá cao và ổn định.
Chủ nhân các nhà hàng, quán chay còn cho biết thêm, các đoàn khách ở xa trước khi đến Đà Lạt  tham quan thường điện thoại đặt bàn, báo số lượng người ăn; đặc biệt trong các ngày lễ, ngày rằm, mồng một… Các nhà hàng ẩm thực chay đông gấp hai, gấp ba. Ngoài số người ăn chay trường, người lớn tuổi, ngày càng nhiều bạn trẻ trong độ tuổi thanh niên, học sinh, sinh viên cũng yêu thích ẩm thực chay…
 
Ẩm thực chay thúc đẩy du lịch Ðà Lạt

Du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng Ðà Lạt đang mở ra với nhiều tiềm năng, thế mạnh, trong đó, nhu cầu ẩm thực chay cũng đang là nguồn thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Nếu được quan tâm đầu tư, thông tin quảng bá và tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chắc rằng ẩm thực chay sẽ góp phần đáng kể mời gọi du khách tìm đến với Ðà Lạt.
Với khí hậu đặc trưng quanh năm mát lạnh, đất đỏ bazan phù hợp cho các loại rau, củ, quả thích nghi và phát triển, Đà Lạt là nơi sản xuất nhiều loại rau xanh, hoa quả được cả nước biết đến. Điều này rất thuận lợi cho việc chế biến các món ăn từ các loại cây nông sản này.

Nguyên liệu tận dụng tại chỗ (do các nhà vườn cung cấp) không phải mất tiền vận chuyển, được thoải mái chọn lựa loại tươi ngon, giá cả phải chăng…, rất lý tưởng cho các nhà hàng, tiệm kinh doanh đồ ăn chay. Món ăn chay được chế biến chính từ rau, củ, quả và qua bàn tay tài nghệ của những đầu bếp giỏi trở thành các món khoái khẩu cho những người yêu thích loại ẩm thực này.
Các nhà hàng chay lớn đã chế biến trên 100 món chay các loại, “thừa sức” phục vụ yêu cầu đa dạng của mọi giới thực khách. Trong thực đơn ở các nhà hàng chay Đà Lạt, từ những món ăn mang dáng dấp dân dã như: rau củ kho tộ, nấm chưng, canh chuối đậu, đậu hủ chiên chao, đậu hủ kho tương bắc… cho đến các món cao cấp mang phong cách Tây tạo cảm giác sảng khoái, tao nhã nhưng đều có nguồn gốc Đà Lạt: súp cà rốt, súp bắp non, gỏi miến, rau củ nướng, ớt Đà Lạt nhồi nấm, các loại lẩu nấm, cải thảo và các loại cơm chay được ăn với các món được chế biến rất giống các món mặn: cá kèo kho tộ, chân gà chiên bơ, canh hoa chuối sốt cà chua; rau xào thập cẩm…

Món ăn chay rất phù hợp đối với những người ăn kiêng và trong khi điều trị một số bệnh. Người ta thường cảm thấy thèm món chay khi chán thịt cá và những thức ăn quá dư thừa đạm không có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với những người thừa cân hay mang một số bệnh có liên quan đến chế độ ăn uống.

Trong cuộc sống hiện nay, trước xu thế con người hàng ngày chịu quá nhiều “áp lực” bởi những buổi tiệc tùng, những cuộc nhậu nhẹt bù khú liên miên… dẫn đến “ngấy” thịt cá muốn tìm cảm giác thư thái, tĩnh tại, gần gũi với thiên nhiên cây cỏ thì chính không gian yên tĩnh, ấm cúng, dễ chịu của các quán chay Đà Lạt với những món ăn từ rau xanh, củ, quả sẽ giúp họ lấy lại sự cân bằng!

Đây cũng là điều dễ hiểu, trả lời cho câu hỏi chung: tại sao hiện nay, một số khu du lịch, nhà hàng miệt vườn với các món ăn dân dã rất hút khách so với những nhà hàng sang trọng ở các thành phố lớn? Ẩm thực chay ngoài dễ tiêu hóa, rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe còn giúp cho con người có cảm giác thư thái và tâm lý… tĩnh tâm!    

http://suckhoedoisong.vn/2012224113425374p0c15/am-thuc-chay-pho-nui.htm

Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cơm xù xì chay - Crispy vegan rice

For a crispy vegan rice dish, sauté diced veggie ham, seaweed, and radish with a tablespoon of cooking oil. Add cooked rice, then season to taste. Serve when the rice is crispy and still hot. Enjoy with soy sauce and your favorite vegetables. Peace & love.

Cơm xù xì chay
Đầu bếp Diệu Phương, Nhà hàng Hoan Hỷ (TPHCM)
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nguyên liệu:
- Cơm
- Chả lụa chay
- "Ham" chay
- Củ cải đỏ
- Rong biển

Cách làm:
- Chả lụa chay, "ham" chay, củ cải đỏ, rong biển cắt hạt lựu.
- Cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng cho cơm và tất cả hỗn hợp đã cắt vào xào chung, nêm vừa ăn.
- Xào đến khi cơm giòn thì cho ra thố. Dùng chung với nước tương.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120120/neu-thich-mon-chay.aspx