Blogger templates

Thứ Ba, 8 tháng 5, 2012

Truyền Thống Ăn Chay: Thành phố ăn chay

Huế, central Việt Nam, is renowned as a veg-friendly city.

Thành phố ăn chay
Bài & ảnh: Vũ Hào

Không kém ẩm thực cung đình Nguyễn, món chay ở Huế thật sự hấp dẫn về hình thức, thanh đạm mà vẫn tốt cho sức khỏe, lại rẻ. Những đầu bếp nổi tiếng ở chùa Huế cho biết nấu cỗ chay tốn công, mất thời gian gấp đôi cỗ mặn...

Huế có nhiều chùa chiền do đó có nhiều người ăn chay. Người ăn chay suốt năm là ăn "chay trường". Người thì chỉ ăn kiểu đó bốn ngày trong tháng âm lịch (ba mươi, mồng một, mười bốn, rằm). Lại có những người không đi chùa, nhưng vẫn ăn chay.

Từ thời chúa Nguyễn Phúc Chu đến Huế, hoàng tộc đã ăn chay. Tại đàn Nam Giao hiện còn một khu nhà đồ sộ tên là Trai cung để vua lên ở, ăn chay trước khi tế trời. Có thể nói "truyền thống" ăn chay trong gia đình người Huế rất phổ biến.

Khách thăm Huế có thể thưởng thức món chay ở khắp mọi nơi. Đơn giản nhất là vào chợ Đông Ba, Bến Ngự, An Cựu, với vài trăm nghìn dắt túi, cũng có thể thưởng thức đủ món chay "giả mặn"- hình thức giống món mặn.

Mà đâu chỉ nhà hàng hay chợ thành phố, trong một ngôi chợ quê thường thường, chỉ là một sạp hàng nhỏ, vẫn có ít nhất 30 đến 50 món chay, chế biến từ rau củ quả, đậu phụ, mì căng. Rồi bánh chưng, bánh tét, bánh canh, bún, phở, bánh bèo, nậm, lọc bán rong trên đường phố, những ngày rằm hay mồng một, cũng làm kiểu chay. Tại Huế, những ngày ăn chay trong tháng, hầu hết các hàng cơm hến, bánh canh cá tràu đều nghỉ bán. Họ không sát sinh con hến, cá tràu những ngày này.

Vùng phụ cận phía tây Huế, mệnh danh là phố "chùa chiền", dọc theo đường Phan Bội Châu, Điện Biên Phủ, Thủy Xuân, cứ vài bước chân du khách sẽ thấy một hàng cơm chay. Hàng chục món được bán theo kiểu buffet để khách chọn, giá bình dân. Cuộc sống bận rộn khiến nhiều cư dân đô thị không còn thời gian để thưởng thức bữa cơm chay trong gia đình, hay chẳng thể rảnh tay trổ tài nấu nướng. Thì đây, những dịch vụ giúp con người thảnh thơi...

Những đầu bếp nổi tiếng ở chùa Huế cho biết nấu cỗ chay tốn công, mất thời gian gấp đôi cỗ mặn. Bữa tiệc chay ngập tràn màu sắc rực rỡ, nhưng không hề có mùi cá thịt.

Nào chả lụa bằng quả chuối mật nấu chín, bóc vỏ, giã nhỏ với gia vị, bột thính, xong trộn đều với bí đao thái hột lựu, gói lá chuối đem hấp. Nào thịt gà xé phay là bột mì đã loại bỏ tinh bột, bóp tiêu muối, rau răm. Miếng chả quế cắn ra mới biết là khuôn đậu, trên mặt phết phẩm màu đem hấp. Sườn rán là khoai lang, vỏ đậu xanh bọc ngoài, chiên vàng. Con cá tràu da khía trông như thật được làm từ quả chuối xanh tẩm gia vị. Đĩa chả ram chỉ là nấm, miến tàu, gói bánh đa nem. Vào tay người nấu chay giỏi, quả mít non cũng thành thịt gà bóp tiêu muối, rau răm y như thật…

Đi trên đường phố đông khách du lịch ở bờ nam sông Hương như Phạm Ngũ Lão, Đội Cung, Bà Triệu, Nguyễn Công Trứ sẽ gặp các tiệm bán thức ăn chay, bài trí thanh nhã, tên lấy từ kinh Phật: Bồ Đề, Tịnh Tâm, An Lạc, Tịnh Bình… Dân nhậu không nên vào đây vì tiệm chay không bán bia rượu, thức uống chỉ có các loại nước ngọt, tiếp viên ăn mặc kín đáo, nói năng nhỏ nhẹ.

Chế biến tỉ mỉ, công phu nhưng thức ăn chay rẻ hơn mặn, trung bình khoảng 20.000 - 30.000 đồng một món. Những hàng chay sang trọng sử dụng nguyên liệu và gia vị của Đài Loan, Hong Kong, Singapore… giá đắt hơn, nhằm phục vụ cho khách du lịch nước ngoài.

Chiều xuống là lúc những phố ăn chay nhộn nhịp hẳn lên, tấp nập khách đến ăn tối. Có vẻ du khách nước ngoài đến Huế ngày càng thích ăn chay. Họ chọn những nhà hàng yên tĩnh, mọi người vui vẻ ăn uống nhưng không ồn ào.

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/05/thanh-pho-an-chay/

Thứ Bảy, 5 tháng 5, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Canh khoai nấu nấm


For yet another rendition of nutritious vegan soup, try combining potato, carrot, and purple yam with a variety of mushrooms and silken tofu.

Canh khoai nấu nấm
Tạp chí Món Ngon

Món canh có vị ngọt của khoai, vị thanh của nấm. Canh khoai nấu nấm là món thích hợp để ăn chay.

Mức độ: Dễ

Chuẩn bị: 10 phút

Chế biến: 30 phút

Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang tím
  • 1 củ khoai tây
  • 1/2 củ cà-rốt
  • 3 tai nấm đông cô
  • 30g nấm rơm
  • 1/2 bìa đậu phụ non
  • 1 thìa cà-phê muối
  • 1 thìa súp dầu ăn
  • 1 thìa cà-phê hạt nêm nấm
  • 1 thìa cà-phê đường
  • 1/4 thìa cà-phê tiêu
  • 500ml nước dùng rau củ
  • Ngò rí

Thực hiện:

  1. Khoai lang, khoai tây, cà-rốt gọt vỏ, xắt quân cờ. 
  2. Nấm đông cô ngâm nở mềm, cắt bỏ chân, vò rửa sạch, bổ đôi.
  3. Nấm rơm gọt chân, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, bổ đôi. 
  4. Đậu phụ non xắt quân cờ.
  5. Cho nước dùng vào khoai lang, khoai tây, cà-rốt, nấm đông cô và dầu ăn vào, nấu sôi. 
  6. Nêm gia vị, nấu thêm khoảng 20 phút thì cho nấm rơm và đậu phụ non vào.
  7. Múc canh ra tô, rắc ít tiêu và ngò rí. Dùng nóng.

Mách nhỏ:

Món chay thường ít chất béo, nên thêm chút dầu ăn vừa để cân bằng chất béo, vừa giúp món canh khi sôi không bị trào.

Nếp Sống Ăn Chay: Ăn chay đủ dưỡng chất


A vegetarian/vegan diet can provide adequate nutrition. Protein, iron, zinc, calcium, vitamin B12, and essential fatty acids can be obtained from plant-based products.

Ăn chay đủ dưỡng chất
Quyên Quân

Ăn chay được xem là một chế độ ăn tốt cho sức khỏe, giúp phòng tránh nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, do chỉ dùng thực phẩm có nguồn gốc thực vật nên có người lo ngại thực đơn chay thiếu các dưỡng chất thiết yếu.

Sau đây là một số thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng đảm bảo sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho người ăn chay.

Protein

Là thành phần rất quan trọng trong mọi chế độ ăn, với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA, còn gọi là mức tiêu thụ hằng ngày) bình quân là 45 gr cho phụ nữ và 55 gr cho nam giới. Người ăn chay có thể dễ dàng dung nạp đủ chất đạm thông qua các nhóm thực phẩm như các loại đậu (như đậu lăng, đậu Hà Lan...); các chế phẩm đậu nành lên men (đậu hủ, tương hột...); các sản phẩm sữa (như sữa tươi, phô-mai, sữa chua...) [VNAC: người thuần chay không dùng các sản phẩm sữa]; quả, hạt khô.

Sắt và kẽm

Để có máu khỏe mạnh, cần bổ sung một lượng sắt thích hợp và một chế độ ăn chay có thể cung cấp đủ chất này. Mức RDA bình quân cho phụ nữ từ 19-50 tuổi là 18 mg, phụ nữ trên 51 tuổi là 8 mg và nam giới trưởng thành 8 mg. Trong khi đó, kẽm chịu trách nhiệm chuyển hóa tế bào, chức năng miễn dịch, tổng hợp protein, chữa lành vết thương, tổng hợp ADN và phân chia tế bào. Nhưng do cơ thể con người không lưu trữ kẽm nên nhất thiết chúng ta phải bổ sung chất này từ thực phẩm. Mức RDA cho người trưởng thành là 8 mg ở phụ nữ và 11 mg ở nam giới.

Sắt và kẽm thường có trong các loại rau lá xanh (cải xoăn, cải bắp, cải bó xôi, bông cải); các loại hạt khô (hạnh nhân, hạt điều); các loại đậu; trái cây và trái cây khô (mơ, chà là, nho); ngũ cốc nguyên hạt và và bột ngũ cốc nguyên cám.

Calcium

Cơ thể cần calcium để duy trì sức khỏe xương và răng, đồng thời giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Hàm lượng calcium một người trưởng thành cần tiêu thụ mỗi ngày là từ 1.000 -1.200 mg. Chất này có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại rau có màu xanh đậm (bông cải xanh, cải xoăn); tảo và rong biển các loại; các sản phẩm sữa (sữa tươi, sữa chua, phô-mai).

Vitamin B12

Thông thường, người ăn chay không dùng trứng và những chế phẩm từ sữa sẽ cần bổ sung các vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12. Bình quân một người trưởng thành cần hấp thu 1,5 microgram vitamin B12 mỗi ngày. Loại vitamin này có thể được tìm thấy trong các chế phẩm đậu nành lên men, nấm đông cô, các loại tảo và rong biển.

Các a-xít béo thiết yếu

Cơ thể cần có đủ a-xít béo để hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin A, D, E và K, nhằm điều chỉnh hàm lượng cholesterol, cung cấp năng lượng và duy trì sức khỏe tim mạch cũng như một số chức năng quan trọng khác. Một người trưởng thành cần dùng 1-2 muỗng a-xít béo omega mỗi ngày. Loại dưỡng chất này thường có trong dầu ô-liu nguyên chất, dầu mè, bơ, dầu dừa, dầu lanh...

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120426/an-chay-du-duong-chat.aspx

Thứ Ba, 1 tháng 5, 2012

Mua Sắm Hàng Chay: Ngon, rẻ món chay


Photo: Xuân Thảo

Veggie products are easily accessible and popular in Việt Nam.

Ngon, rẻ món chay
Thanh Nhân

Vào mùa Phật Đản (tháng 4 âm lịch), sức mua các mặt hàng thực phẩm chay bắt đầu tăng.

Thực phẩm chay hiện rất đa dạng với đầy đủ chủng loại mặt hàng: xúp gia vị, đồ hộp, đồ đông lạnh, món ăn liền, món khô và nước. Không chỉ các công ty chuyên sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay như Đại Lâm, Kim Chi, Âu Lạc…, một số công ty chuyên về thực phẩm chế biến như SG Food, Cholimex, Cầu Tre… cũng tham gia thị trường thực phẩm chay với các mặt hàng lẩu chay ăn liền, chả giò, hoành thánh chay.

Ngoài yếu tố tín ngưỡng, hiện nhiều người ăn chay còn để chữa bệnh, thay đổi khẩu vị, giảm đạm, giảm béo… Đặc biệt, trong lúc giá cả leo thang, thực đơn chay cũng là một giải pháp để tiết kiệm và đa dạng bữa ăn hằng ngày. Việc chế biến món ăn chay được đơn giản hóa tối đa với đầy đủ nguyên liệu, gia vị nên các bà nội trợ dễ dàng thực hiện bữa cơm hoặc tiệc chay.

Theo thị hiếu chung, thực phẩm chay có mùi vị và mẫu mã đa dạng, khá giống với đồ mặn. Gần như thực phẩm mặn có món gì thì thực phẩm chay có món đó với đủ loại cá, tôm, thịt bò, thịt heo, hải sâm, chả các loại, giá bán tối đa bằng 2/3 thực phẩm mặn.

Tại các siêu thị, thịt gà chay giá khoảng 55.000 đồng/kg, thịt bò chay 60.000 đồng/kg, chả lụa chay 30.000 đồng/kg, cá chay 27.500 - 30.000 đồng/kg. Đồ hộp chay cũng có rất nhiều loại như lẩu dê, gà hấp gừng, gà xào sả ớt, gà nấu tiêu, cá bống kho tiêu, cá lóc kho tiêu… Gia vị thì có đủ loại: hạt nêm lẩu thái, bò kho, phở… chay. Thức ăn nhanh, chế biến sẵn thì có tương, chao, mì, phở, miến, mắm thái, mắm nêm, mắm tôm, cơm cháy chà bông… Một số cửa hàng, nhà hàng chay còn có các loại đặc sản như bánh pía chay, rong biển sấy ăn liền, tóp mỡ rang me chay và cả bia… chay (không có cồn).

Tăng nhanh về chủng loại, số lượng doanh nghiệp tham gia thị trường thực phẩm chay cũng gia tăng. Tại các siêu thị Co.opMart, hiện đã có trên 10 doanh nghiệp chuyên cung cấp các mặt hàng thực phẩm chay và sức mua của nhóm hàng này tăng đều hằng năm.

Cũng nhằm đáp ứng nhu cầu ăn chay của khách hàng, tại TPHCM, nhiều nhà hàng chay đã ra đời, không chỉ phục vụ các món ăn chay mà còn mang đến cho khách hàng không gian trầm lắng, nhẹ nhàng. Trên internet, một số website chuyên bán thực phẩm chay cũng được cư dân mạng quan tâm. Trong đó, website thucphamchay.com.vn giới thiệu các món ăn, hướng dẫn cách nấu nướng, bảo quản thực phẩm chay và địa chỉ các nhà hàng, quán ăn chay đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng.

http://nld.com.vn/2012042710002726p0c1014/ngon-re-mon-chay.htm

Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2012

Làm Thế Nào Để: Nấu đậu đen đúng cách


When cooking black beans, be sure to sort well to remove any impurities.

Nấu đậu đen đúng cách
Hồng Xuân (Theo Ayushveda.com)

PNO - Là một loại hạt giàu dinh dưỡng và chất xơ, đậu đen được sử dụng trong rất nhiều món ăn như chè, cháo, súp, xôi, các món hầm… Một số mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn nấu đậu đen đúng cách.

1. Làm sạch đậu

Sau khi mua đậu về, nên nhặt lại để loại bỏ hết những hạt đậu hư, sỏi hay đất cát...

2. Ngâm đậu trước khi nấu

Đậu đen cần được ngâm trước khi nấu. Đậu nên ngâm qua đêm hoặc tối thiểu là từ hai đến bốn giờ. Cho nước vào ngập bề mặt của đậu và chú ý thường xuyên cho thêm nước vì đậu sẽ hút bớt nước. Ngâm đậu không chỉ giúp cho đậu chín đều hơn mà còn giúp giảm thời gian đun nấu.

3. Kỹ thuật nấu đậu

Rửa sạch đậu đã được ngâm, cho vào nồi, thêm nước với tỷ lệ: một chén rưỡi đậu/ba chén nước. Nấu đậu trên lửa nóng trung bình cho đến khi nước sôi bùng lên khoảng 10 đến 15 phút thì hạ nhỏ lửa để nồi đậu sôi liu liu. Kiểm tra độ mềm của đậu sau khoảng 20 phút. Thông thường, thời gian nấu đậu là khoảng hai giờ. Đậu chín sẽ mềm và bùi, dùng ngón tay bóp hạt đậu sẽ bị nát vụn.

Sau khi đậu chín, vớt ra và bảo quản trong tủ lạnh để chế biến món ăn khi cần thiết. Phần nước gạn từ nồi đậu cũng được dùng để tạo độ lỏng cho món ăn. Tuy nhiên, không nên để đậu và nước chung với nhau vì đậu sẽ ngấm nước và bị nhão nếu bạn cần bảo quản lâu.

4. Những lưu ý nhỏ

- Bạn có thể cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi đậu trong quá trình nấu, đậu sẽ mềm đều hơn và không bị sượng.

- Không nên bỏ đi phần nước đã được dùng để ngâm đậu vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn có thể dùng chúng để tưới cây hoặc nấu nước dùng rau củ…

- Cần nấu đậu đen thật kỹ cho đến khi chúng chín mềm. Đậu chưa được chín có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

http://www.phunuonline.com.vn/amthuc/2012/Pages/nau-dau-den-dung-cach.aspx

Thứ Tư, 25 tháng 4, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nem chua bưởi - Sức Sống Mới (Vegan sour ham)



Vegan sour ham is a common Vietnamese appetizer and snack. This one is made with grapefruit pith. (For the recipe in English, please scroll down.)

Nem chua bưởi
Theo Sức Sống Mới

Bưởi là một loại trái cây rất được ưa chuộng vì giàu vitamin và có thể sử dụng để làm thành nhiều món ăn khác nhau.

Không chỉ dùng các múi bưởi để ăn tráng miệng, chúng ta có thể dùng vỏ bưởi để nấu chè hoặc làm nem.

Nguyên liệu:
  • 300g (khoảng 2 chén rưỡi) vỏ bưởi tươi, bỏ phần vỏ the xanh, dùng phần vỏ hồng bên trong, cắt mỏng, bóp muối nhiều lần, xả bằng nước lạnh cho hết vị the, đắng. Ngâm tiếp nước phèn chua pha loãng khoảng 10 phút, luộc chần qua nước sôi, xả lại nước lạnh, vắt ráo.
  • 150g (khoảng 1 chén) đu đủ xanh, bào sợi mỏng, ngâm nước phèn pha loãng khoảng 10 phút, xả lại cho sạch, để ráo, cắt ngắn.
  • Thính
  • Giấm gạo
  • Lá vông non hoặc chùm ruột, rửa sạch, lau khô
  • Lá chuối, lau sạch, xé miếng vừa gói
  • Dầu ăn
  • Nước hương tỏi
  • Màu hồng thực phẩm
  • Muối, đường
  • Ớt đỏ, tiêu sọ

Thực hiện:
  1. Vỏ bưởi đã sơ chế xong, cho vào cối, cho muối, đường vào giã chung cho thật nhuyễn.
  2. Đun nóng dầu, cho vỏ bưởi đã giã vào xào, cho hương tỏi, giấm vào xào khoảng 2 phút, để lửa nhỏ, nêm vừa ăn, trút ra tô.
  3. Cho thính vào trộn đều, cho đu đủ bào, màu thực phẩm vào nhồi thật dẻo, vo viên, gắn thêm lát ớt màu đỏ, vài hột tiêu sọ.
  4. Lót lá chùm ruột hoặc lá vông lên lá chuối, cho viên nem vào cuốn cho chặt tay, cột dây lại. 
  5. Để nem vào chỗ thoáng khoảng 2 ngày là dùng được, muốn dùng chua thì để 3 ngày.
Vegan sour ham


Pith is the white part of the grapefruit


Example of alum (phèn chua)

Example of roasted rice powder (thính)
Ingredients:
  • 300g (about 2.5 cups) grapefruit pith, thinly sliced and washed several times in salty water to remove any bitter taste. Rinse in cold water, then soak in a very diluted alum solution (from mixing a small amount of alum powder with water) for about 10 minutes. Boil, then rinse in cold water and drain well by squeezing off as much water from the pith as possible. Set aside.
  • 50g (about 1 cup) green papaya, julienned. Soak in diluted alum solution for about 10 minutes. Rinse well, drain in a colander, then cut into shorter pieces (about 1 inch or 2.5 cm). 
  • Roasted rice powder
  • Rice vinegar
  • Tiger's claw leaves (Erythrina variegata) or gooseberry leaves (Phyllanthus acidus), washed well and cleaned off water
  • Banana leaves, washed and cut into pieces big enough to wrap the vegan ham 
  • Vegetable oil, garlic extract, pink food coloring, salt, sugar, chili pepper, black peppercorns

Directions:

  1. Add a pinch of salt and sugar to the prepared grapefruit pith; grind into a paste.
  2. Sauté grapefruit pith with garlic and rice vinegar for about 2 minutes in low heat. Season to taste. Set aside in a large bowl.
  3. Add roasted rice powder, mix well. 
  4. Add green papaya and a drop or two of pink food coloring. Mix well and form into round balls. Add to each vegan sour ham ball a slice of chili pepper and a couple black peppercorns.
  5. Place a tiger's claw leaf or gooseberry leaf on top of the banana leaf, then add one vegan sour ham ball. Wrap tightly. Tie with a string. (In places where these leaves are unavailable, plastic wrap or aluminum foil can be used as substitutes.)
  6. The vegan sour ham is ready after being stored in a cool, airy place for 2 days (3 for a more sour taste). 

Giúp Nhau Khi Cần: Ấm lòng cơm chay miễn phí


A couple of soup kitchens in the Mekong Delta are serving vegetarian meals to low-income workers and children.

Ấm lòng cơm chay miễn phí
Trần Lưu

Thời gian qua, những quán cơm 2.000 đồng tại các địa phương  vùng ĐBSCL [đồng bằng sông Cửu Long] đã trở thành điểm đến thân thuộc của người lao động nghèo khó. Tại đây, người nghèo có thể no bụng với số tiền chỉ bằng 1/5 tờ vé số.

Thế nhưng, ít ai biết rằng, còn có nhiều quán cơm mà ở đó không cần phải tốn tiền, người dân lao động nghèo khó vẫn có thể no bụng với những suất ăn miễn phí...

Gần 3 năm nay, trên QL30 (hướng từ TP.Cao Lãnh đi huyện Hồng Ngự, đoạn qua xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) có một quán cơm chay phục vụ miễn phí cho người lao động nghèo. Quán cơm này đi vào hoạt động từ tháng 7.2009, kinh phí do các nhà hảo tâm trong vùng đóng góp với mục tiêu giúp người lao động nghèo có những bữa cơm no bụng...

Mỗi ngày - từ 6h đến 12h - quán phục vụ khoảng 50 suất cơm chay. Đối tượng thường đến quán cơm này chủ yếu là bà con lao động nghèo như: Anh phụ hồ, “bác tài” xe ôm, các cháu nhỏ bán vé số... Ông Nguyễn Thanh Be - bếp trưởng quán cơm chay - cho biết, quán cơm chủ yếu phục vụ cho người lao động nghèo ở địa phương và các xã lân cận. Các món chay cũng được thay đổi liên tục từ chiên, kho, xào... để các thực khách được ngon miệng. Các thành viên trong quán thay phiên nhau túc trực để phục vụ bữa ăn cho thực khách; người ủng hộ tiền, người góp công... giúp quán cơm duy trì hoạt động liên tục. Tính đến nay, quán cơm đã phục vụ trên 40.000 suất cơm chay miễn phí. “Tuy những suất cơm chỉ có giá trị vài ngàn đồng, nhưng phần nào chia sẻ bớt gánh nặng trong “bài toán” mưu sinh hàng ngày của người lao động nghèo; nhất là mấy cháu nhỏ bán vé số” - ông Be bộc bạch.

Mới đây, tại Đồng Tháp, một bếp cơm chay từ thiện khác cũng vừa đi vào hoạt động tại số 52 đường Thiên Hộ Dương (phường 4, TP.Cao Lãnh), phục vụ khoảng 600 suất ăn chay/ngày (vào ngày 15 và 30, âm lịch hằng tháng) cho tất cả người dân có nhu cầu. Bếp ăn được thành lập do một số nhà hảo tâm tại TP.Cao Lãnh tài trợ, dự kiến trong quá trình hoạt nếu nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của các mạnh thường quân gần xa, bếp ăn sẽ tăng thêm số ngày/tháng phục vụ cho đông đảo mọi người.

http://laodong.com.vn/Doi-song/Am-long-com-chay-mien-phi/61579.bld

Thứ Ba, 24 tháng 4, 2012

Hoa-Củ-Đậu-Nấm: Ngắm rau củ… baby


Baby veggies add wonderful color and flavor to plant-based fare.

Ngắm rau củ… baby
Trần Tiến Dũng

TT - Kinh tế phát triển, nhu cầu thưởng thức món ăn của người dân cũng tăng cao. Các đầu bếp đã nghĩ ra cách để thu hút thực khách với các sản phẩm rau quả “baby” độc đáo do họ dày công tìm tòi và chế biến từ trong bếp.

Một đĩa rau củ quả nếu bày trên bàn ăn mà phải cắt nhỏ ra từng miếng thì thực khách sẽ khó hình dung ra được hình dạng của loại rau, củ, quả đó như thế nào. Do vậy, thực khách sẽ rất thú vị khi thấy các loại rau củ quả nguyên bản thu nhỏ trong đĩa thức ăn được trang trí như một tác phẩm nghệ thuật.

Ngoài ra, một số đầu bếp muốn chế biến một món ăn nhỏ gọn chỉ cần một gắp… Chính vì thế rau củ “baby” ra đời đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ trong nghệ thuật ăn uống.

Hiện một số nhà vườn đã nhập giống và nghiên cứu trồng ở Lâm Đồng các sản phẩm tí hon: củ cà rốt, trái bí tí hon; củ dền, củ cải đỏ bé như quả chanh; cà chua treo trên giàn như những chùm nho, những luống rau micromix… Do đây là các sản phẩm cao cấp nên hầu hết phải đáp ứng khắt khe theo quy trình GAP (Good agriculture practice - phương thức sản xuất nông nghiệp tốt), HACCP (tiêu chuẩn an toàn vệ sinh sau thu hoạch)… Đặc biệt, rau củ “baby” có hàm lượng vitamin và độ dinh dưỡng khá cao, vì thời gian để trồng ra một sản phẩm “baby” tương đương sản phẩm bình thường (chất lượng, năng lượng cô đọng trong phần rau củ quả nhỏ bé).

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hùng - một trong những chuyên gia nông nghiệp ứng dụng các giống “baby” trong sản xuất tại Đà Lạt - cho biết: “Các loại rau củ quả “baby” đã có ở châu Âu hàng chục năm, tại Việt Nam các loại “baby” được ưa chuộng là dưa leo, củ dền, cà tím, củ cải đỏ, ớt ngọt, cà rốt, cà chua cherry, bí, các loại rau thu nhỏ khác…. Mỗi giống có nhiều loại, màu sắc, hình dạng khác nhau…”.

Theo tiến sĩ Hùng, các giống “baby” được nhập từ nước ngoài, đa số từ Hà Lan. Hiện nay, các sản phẩm rau củ “baby” hầu như ít thấy xuất hiện trên thị trường do giá cao hơn nhiều so với loại bình thường nên khách hàng chủ yếu là các khách sạn 5 sao, resort, các gia đình có điều kiện và để xuất khẩu. “Đời sống người dân ngày càng cao nên ngoài nhu cầu ăn đủ chất, nhiều người còn muốn được ngửi (mùi nguyên bản), nghe (tiếng giòn tan khi nhai), nhìn (hình dạng gốc của loại củ quả, phần trang trí và màu sắc của thức ăn), nếm (vị chuẩn không bị ảnh hưởng của phân hóa học) và các chức năng trị bệnh khác của sản phẩm rau củ quả baby…”- tiến sĩ Hùng cho hay.

http://dulich.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=473988&ChannelID=218

Tin Vui Ăn Chay: Ăn chay kiểu Lào


Vegetarian fare in Laos fares very well, especially with tourists.

Ăn chay kiểu Lào
Bài & anh: Huỳnh Thu Dung

TTO -  Với một quốc gia lấy đạo Phật làm quốc giáo, truyền thống ăn chay khá phổ biến ở Lào. Những năm gần đây ăn chay không chỉ dành riêng cho người Lào, nó đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc và thú vị cho du khách.

Đặc biệt là ở cố đô Luong Prabang, du khách có thể thưởng thức món chay một cách dễ dàng ở khắp mọi nơi. Không chỉ bởi món ăn ngon, thanh đạm mà vẫn đậm đà, tốt cho sức khỏe, giá tiền lại rẻ, kiểu ăn chay theo phong cách Lào còn khá độc đáo và khiến ai cũng phải thử một lần.

Với mức giá khá rẻ, 7.000 - 10.000 kip/đĩa/lần lấy thức ăn, tương đương 20.000 - 30.000 đồng, du khách có thể lựa món tùy ý nhưng chỉ được lấy đầy trong một đĩa. Có nơi linh động hơn, có nhiều loại đĩa lớn hoặc nhỏ để du khách chọn lựa, phục vụ khách Á và khách Âu khác nhau.

Dọc con phố cổ Sisavangvong ở Luong Prabang, cứ vài bước chân du khách sẽ thấy một quán bán món chay. Món chay ở đây bán theo kiểu buffet với hàng chục món ăn để chọn, nhưng du khách mua theo đĩa và chỉ được lấy một lần cho một lần trả tiền.

Món ăn chay ở Luong Prabang thật sự rất ngon và hấp dẫn. Ở bất cứ hàng bán chay nào, dù chỉ là một sạp hàng ở chợ, bạn cũng thấy ít nhất là trên 30 đến 50 món ăn, tất nhiên là chỉ chế biến từ rau củ quả, nhưng hương vị rất đậm đà.

Đặc biệt là màu sắc các món ăn thì vô cùng đẹp mắt. Đậu que, đậu đũa, cà tím, bông cải, cải xanh, bí đỏ, đậu hủ đủ các kiểu luộc, xào, tẩm bột chiên. Các món mì và hủ tiếu thì rất nhiều kiểu, xào hoặc trộn gỏi. Đậu hủ cũng được chế biến rất phong phú. Khách ăn có thể chọn cơm trắng hoặc mì xào để ăn cho no.

Tráng miệng thì có các loại trái cây nhiệt đới, phổ biến nhất là đu đủ hoặc thanh long. Một chị bán hàng chay cho biết quán của chị luôn có đến trên dưới 50 món ăn cho khách chọn. Chị nói một cách tự hào rằng rau củ quả ở Luong Prabang vô cùng phong phú, chính vì vậy các món ăn chay ở đây cũng phong phú và hấp dẫn hơn.

Khi bóng chiều buông xuống là lúc phố cổ Luong Prabang trở nên sôi động nhộn nhịp. Bên cạnh những du khách thích mua sắm, chọn lựa những mặt hàng lưu niệm, chợ đêm Sisavangvong với những hàng quán san sát tấp nập du khách đến để thưởng thức các món chay.

Du khách châu Âu có vẻ chuộng món chay Lào hơn du khách Á. Họ xếp hàng mua, chọn một góc nhỏ để ngồi và thưởng thức trong yên tĩnh. Họ vui vẻ nhưng không ồn ào. Họ ăn uống nhiệt tình nhưng không tạo cảm giác xô bồ hỗn loạn.

Ẩm thực và văn hóa Lào chính là đã tạo ra nét đẹp này cho du khách khi họ đến đây.

http://dulich.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=488572&ChannelID=218

Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Đàn ông có da đẹp dễ thu hút đối phương


According to research by Dr. Ian Stephen from the School of Psychology at the University of Nottingham Malaysia Campus, men with healthy skin color tend to attract women more than those with masculin faces.


Dr. Stephen stated, "The attractive colour in our face is affected by our health - especially by the amount of colourful antioxidant carotenoid pigments we get from fruit and vegetables in our diet.... Most people think the best way to improve skin colour is to get a suntan, but our research shows that eating lots of fruit and vegetables is actually more effective.....We know that you can achieve a more healthy looking skin colour by eating more fruit and vegetables, so that would be a good start."


To read more, please click here.

Đàn ông có da đẹp dễ thu hút đối phương
Minh Long

Trong tình yêu và tình dục, một làn da đẹp có thể quyết định thành công hay thất bại đối với nam giới, bởi ngày nay phụ nữ thấy làn da khỏe mạnh của đàn ông hấp dẫn hơn khuôn mặt nam tính.

Nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh phụ nữ thích những người đàn ông có khuôn mặt nam tính khi tìm kiếm bạn tình. Theo lập luận của giới tâm lý, bản năng mách bảo phụ nữ rằng những anh chàng sở hữu khuôn mặt nam tính sẽ có sức khỏe tốt – một yếu tố có thể di truyền sang những đứa con mà phụ nữ sinh.

Nhưng Ian Stephen, một nhà tâm lý của chi nhánh Đại học Nottingham tại Malaysia, mới phát hiện một làn da đẹp mới là biểu hiện của sức khỏe tốt. Vậy giữa khuôn mặt nam tính và làn da đẹp ở đàn ông, phụ nữ thích thứ nào hơn?

Để tìm hiểu, Stephen và các đồng nghiệp thu thập ảnh của 34 nam giới da trắng và 41 đàn ông da đen. Họ đánh giá mức độ sẫm màu trên da của từng người và dùng một phần mềm máy tính để tăng mức độ nam tính của khuôn mặt. Sau đó họ cho 32 phụ nữ da trắng và 30 phụ nữ da màu xem các bức ảnh rồi yêu cầu nhóm phụ nữ đánh giá mức độ hấp dẫn của từng nam giới, Livescience cho biết.

Kết quả cho thấy cả phụ nữ da trắng và da đen đều coi trọng khuôn mặt và làn da khi đánh giá mức độ hấp dẫn của đàn ông. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không thấy mối quan hệ giữa mức độ nam tính trên khuôn mặt và mức độ hấp dẫn. Ngược lại, họ thấy làn da càng khỏe mạnh thì đàn ông càng được phụ nữ đánh giá cao.

Stephen khẳng định những người ăn nhiều trái cây và rau hàng ngày thường sở hữu làn da mịn, sáng và căng. Trái cây và rau chứa nhiều carotenoid – một loại sắc tố có khả năng tăng cường sức khỏe và khả năng sinh sản ở động vật.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khỏe mạnh là cách tốt nhất để đàn ông tăng cường mức độ hấp dẫn của họ đối với nữ giới. Chúng tôi khuyên mọi người tăng thêm trái cây và rau trong khẩu phần ăn hàng ngày để có thể tăng mức độ khỏe mạnh của da”, Stephen nói.

http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/02/dan-ong-co-da-dep-de-thu-hut-doi-phuong/