Blogger templates

Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nướng trui chay - Grilled vegan fish (Hồng Hương)

Vegan Mofo: Day 14
Grilled vegan fish

Vegan fish is a frozen product made from bean curd sheets, covered with seaweed. Grilling it takes no time at all. There's no need for seasoning either! It's as simple as it gets. 

Garnish with chopped leeks in olive oil. (Some Buddhists do not eat onion, so leeks are the non-onion alternative.) 

Wrap in rice paper (soak it wet first). Enjoy together with fresh lettuce, cucumber, herbs, apple (or pineapple, star fruit, etc.), and peanuts. 

For dipping sauce, mix 1 part sugar, 1 part soy sauce, 3 parts water, adding lime and red chili pepper to taste. Costs under 3 US dollars for 3 people. 

Nướng trui chay (Hồng Hương Jr.)

Món này thực hiện vừa nhanh, vừa... hoành tráng, hợp cho các buổi tiệc.

Cá chay đông lạnh, để ra ngoài khoảng 10 phút cho mềm. Nếu gấp có thể cho vào lò vi sóng chừng 2 phút cho tan nhanh. Khi lò nướng vỉ nóng, để cá chay lên nướng, không cần ướp gia vị, chỉ cần phết chút bơ thực vật sang 2 bên cho đừng khô. (Nếu không tiện nướng vỉ, để thể chiên.)

Trong khi cá chay được nướng nóng, rửa rau sà-lách và các loại rau thơm. Cuốn chung bánh tráng, kèm với táo (hoặc khóm, khế v.v.)  và đậu phộng.

Nước chấm dùng 1 phần đường, 1 phần nước tương, 3 phần nước lọc, ớt, chanh thêm vào tùy thích.

Quán Chay Nở Rộ: Nhà hàng chay Eden Alley ở Kansas City, Missouri, Hoa Kỳ - Eden Alley Vegetarian Café

(All the food photos in this article are vegetarian, courtesy of Eden Alley Vegetarian Café, Kansas City, Missouri, USA)

Kansas City, the largest city in the state of Missouri, USA, has contributed much to jazz and blues. Nicknamed the City of Fountains, in fact it has more than 200 fountains, the second most in the world, just after Rome, Italy. Kansas City also has more boulevards than any city in the world except Paris, France.

Kansas City is sometimes called "the Heart of America," and it is such a blessing that "the Heart of America" is thriving with a "kinder and gentler" atmosphere - when given the opportunity, Americans do enjoy and appreciate veg cuisine!

Let's take a look at the happy customers at Eden Alley Vegetarian Café and the eatery's gorgeous food! Stroll around the city, feeling the cooling fountains! 

Eden Alley Vegetarian Café
707 West 47th Street, Kansas City, MO
(816) 561-5415
www.Edenalley.com

Kansas City là thành phố lớn nhất của tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ, nơi đã đóng góp nhiều cho thể loại nhạc jazz và blues đặc trưng của Mỹ quốc. Với biệt danh là "Thành phố của Tháp nước," Kansas City có trên 200 tháp nước, đứng hàng thứ nhì trên thế giới, chỉ sau La Mã, Ý Đại Lợi.  Kansas City cũng có nhiều đại lộ hơn bất kỳ thành phố nào trên Địa cầu, ngoại trừ Ba Lê, Pháp quốc.

Kansas City có khi còn được gọi là "trung tâm, trái tim của Hoa Kỳ," và thật là một ơn lành khi "trái tim của Hoa Kỳ" đang nở rộ với một bầu không khí hiền hòa, nhân ái hơn, bởi khi được cơ hội, người Mỹ cũng thích thưởng thức ẩm thực chay!

Những vị thực khách của nhà hàng chay Eden Valley trông rất vui vẻ, và thức ăn ở đây thật đa dạng với nhiều màu sắc thiên nhiên. Chúng ta hãy dạo thăm thành phố của nhiều tháp nước này, và mang lại chút không gian chay hôm nay nhé.

(Tất cả hình ảnh các thức ăn đều là chay.)











Thứ Năm, 13 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nấm hương tươi xào cải - MBC A-Go-Go: Mushroom, bok choy & carrot (Hồng Hương)

Vegan Mofo: Day 13
MBC A-Go-Go: Mushroom, bok choy & carrot
Nấm hương tươi xào cải

The stars: Fresh shiitake mushroom, bok choy, carrot.
Nguyên liệu: Nấm hương tươi, cải bẹ trắng, cà-rốt.

Stir-fry in vegetable oil and high heat. First carrot and bok choy stems. 
Adding bok choy leaves and mushroom last. 
Cover with lid.
Xào với dầu ăn, lửa cao. Đầu tiên cho cà-rốt và cuống cải vào. 
Sau khi mềm, cho lá cải và nấm hương vào. 
Đậy nắp nồi để giữ nước và cho mau chín.

For sauce: Mix well 1 tablespoon corn starch, 1 cup water, 2 tablespoons light soy sauce, a dash of ground black pepper. When vegetables are slightly softened (al dente), add sauce. Stir gently once and turn off heat quickly. Add a few drops of sesame oil. 
Khuấy 1 muỗng canh bột năng, 1 chén nước lọc, 2 muỗng nước tương nhạt, một chút tiêu. Khi rau vừa mềm, cho xốt vào. Đảo nhẹ 1 lần, tắt bếp. Cho vài giọt dầu mè lên trên.


Transfer onto plate and serve hot with steamed rice.
Múc vào đĩa, dọn ăn với cơm nóng.

According to Bon Appétit: "Fresh shiitake mushrooms are a good source of iron and protein. In addition, eating them may help lower cholesterol, boost the immune system, and help fight certain kinds of cancer."
Have a veganly boosted day!

Theo tạp chí ẩm thực Bon Appétit: "Nấm hương (nấm đông cô) tươi là nguồn sắt và chất đạm tốt. Ngoài ra, ăn nấm hương có thể giúp giảm cholesterol, nâng cao hệ thống miễn nhiễm, và giúp chống một số ung thư."

Chúc các bạn một ngày ăn chay lên hương!

Tin Vui Ăn Chay: Bếp trưởng thủ phủ Sacramento thi nhau nấu chay - Californial Capital Sacramento Vegan Chef Challenge 2011

Thức ăn thuần chay - Vegan fod (Photo: René C. Byer)
Sacramento Vegan Chef Challenge 2011

From the California Vegan Restaurants site: 

"WELCOME TO THE SACRAMENTO VEGAN CHEF CHALLENGE! During the entire month of October 2011, ten downtown/midtown restaurants will be featuring specialty vegan items (including appetizer/ soup, main entrees, desserts) on their menus.

This event will be a Challenge Contest amongst the participating chefs. Diners who order these vegan delights will have the opportunity to vote for their favorites via our website, and will be entered in a drawing for prizes! 

VEGAN CUISINE is nutritious, delicious, cholesterol & dairy-free, contains no animal products (i.e., no meat, poultry, fish, eggs, cheese, dairy, butter, etc.) and is a healthy option that is compassionate toward other people & animals, and is environmentally responsible"

A few quotes: 

Vegan chef Raphael Kendall of Capitol Garage: "You have this idea that it's bland food with veggies, but there's exciting vegan food out there."

Chef Billy Ngo of Kru: "I want to show people that vegans can come in, and we can do pretty much anything for them." 

Information: www.californiaveganrestaurants.com

Bếp trưởng Kendall nấu món chay - Chef Kendall making vegan food (Photo: René C. Byer)
(VNAC) - Trong suốt tháng 10, 2011, bếp trưởng từ 10 nhà hàng thuộc trung tâm thủ phủ tiểu bang California, tham gia sáng tạo những món thuần chay thật ngon. Thực khách thưởng thức qua những món này cũng có dịp bình chọn món thuần chay yêu thích nhất qua trang mạng www.californiaveganrestaurants.com. Sacramento là thành phố lớn hàng thứ 6 của California, tiểu bang đông cư dân nhất Hoa Kỳ.

Ban tổ chức cho biết trên mạng: "ẨM THỰC THUẦN CHAY bổ dưỡng, ngon, không cholesterol, không bơ sữa, không sản phẩm động vật (chẳng hạn như không thịt, không gia cầm, không cá, không trứng, không phó-mát, không sữa, không bơ, v.v.) , và là một chọn lựa lành mạnh, từ ái đối với người và vật, đồng thời có trách nhiệm với môi sinh."

Bếp trưởng thuần chay Raphael Kendall, nhà hàng Capitol Garage: "Thường có quan niệm đó chỉ là thức ăn vô vị với rau cải, nhưng thực tế ngoài kia có những món thuần chay rất hấp dẫn."

Bếp trưởng Billy Ngo, nhà hàng Kru: "Tôi muốn cho mọi người biết là khách thuần chay có thể vào nhà hàng, và chúng tôi hầu như có thể nấu bất cứ món gì cho họ."

Bánh dừa sô-cô-la thuần chay - Vegan cake (Photo: René C. Byer)
Xin chúc các bếp trưởng Sacramento những tháng ngày nấu thuần chay thật ngon và vui tươi!

http://www.sacbee.com/2011/10/12/3974833/sacramento-chefs-whip-up-vegan.html

Thứ Tư, 12 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh chuối hồ đào thuần chay mềm - Vegan banana & walnut bread pudding (Hồng Hương)


Vegan Mofo: Day 12
Vegan banana & walnut bread pudding

O friends, do not throw away old, hard bread! 
Soak it in vegan milk (soy, almond, rice etc.) 
and mix with ripe bananas. 
Add a bit of sugar and baking powder;
pour batter into a greased pan with vegan butter.
Bake in toaster oven at 375 degrees Fahrenheit 
(or 190 degrees Celsius) 
for about 30 minutes.
Et voilà!

(End of poem)

My mama used to make this kind of banana bread pudding. She's 95 years old and I miss her so. 

If you have a favorite dish that you learned from Mum, please feel free to share with us.

Love,
Rosie Jr.

Bánh chuối hồ đào thuần chay mềm (Hồng Hương Jr.) 

Hôm nay ở nhà Hy Vọng còn hơn nửa ổ bánh mì Pháp đã cứng và 2 trái chuối đã chín muồi (viết chữ này phải xem tự điển cho bảo đảm), mình nhớ lời Mẹ phải tiết kiệm thức ăn, nên chế biến món bánh chuối mà ngày xưa Mẹ hay làm. 

Vặn lò nướng bánh mì khoảng 375 độ F (190 độ C). Nửa ổ bánh mì cũ ngâm với 1 chén sữa đậu nành cho mềm. Bóp nhuyễn với 2 quả chuối. Trộn chung với 1/2 chén đường, 1 muỗng canh bột nổi. Sẵn thấy hạt hồ đào (walnut), nghe nói bổ, mình thêm vào khoảng 1/2 chén. Nếu thấy hỗn hợp lỏng, có thể từ từ thêm bột mì hữu cơ vào cho bột bánh đừng lỏng quá, cũng đừng đặc quá.

Phết khuôn bánh hình chữ nhật với bơ thực vật, cho bột bánh mì vào. Nướng khoảng 30 phút, hoặc khi làm bột bánh vừa khô (thử bằng cách xiên tăm, khi rút ra thấy không còn ướt bột là được).

Bánh này không khô như bánh mì và cũng không ngọt như bánh.. ngọt, lại mềm mềm, dễ ăn, đặc biệt là không cần trứng hoặc bơ sữa động vật như bạn thấy.

Ăn bánh này nhớ Mẹ quá đi thôi! Bạn có món yêu thích nào đã học được từ Mẹ? Xin chia sẻ với mọi người. 
Chúc một ngày yên lành đến với các bạn Việt Nam ăn chay.

Tin Vui Ăn Chay: Ca nhạc sĩ Paul McCartney đãi tiệc cưới chay - Sir Paul McCartney's vegetarian wedding

Sir Paul McCartney of The Beatles fame was married on Saturday, October 9, 2011 to American transportation heiress Nancy Shevell. Their wedding menu was reportedly vegetarian, including a vegan cake! 

A longtime advocate for animal friends, Sir Paul once said, "When I see bacon, I see a pig, I see a little friend, and that's why I can't eat it. Simple as that." He also encourages going veg, at least one day a week. 

Asked about his new marriage, he beamed, "Terrific, thank you. I feel married. I feel absolutely wonderful."

Congratulations to the animal-loving couple - happiness always comes to those who share love and joy with others!

Photo: AFP
(VNAC tổng hợp) - Ca nhạc sĩ nổi tiếng của nhóm Beatle lừng danh từ Anh quốc, Ngài Paul McCartney, 69 tuổi, đã thành hôn hôm thứ 7 vừa qua, ngày 9 tháng 10, 2011, cùng cô Nancy Shevell, 51 tuổi, người Hoa Kỳ. Paul McCartney là một người yêu thú vật và thường xuyên kêu gọi ăn chay, ít nhất 1 ngày trong tuần. Anh nói: "Khi tôi nhìn thịt ba rọi, tôi thấy một chú heo, tôi thấy một người bạn nhỏ, và đó là lý do tôi không ăn được. Đơn giản có thế." 

Theo lời tường thuật, sau khi quen Paul, cô Nancy đã chuyển sang ăn chay. Đám cưới được cử hành tại Luân Đôn. Cô dâu và chú rễ mặc y phục do nhà thiết kế thuần chay Stella McCartney - cũng là ái nữ của Ngài Paul - sáng tạo. Tiệc cưới khoản đãi các món chay, và có hai loại bánh cưới: một bánh sô-cô-la và một bánh thuần chay.

Được hỏi cảm tưởng về việc thành hôn, ca nhạc sĩ Paul McCartney phát biểu: "Tuyệt vời, xin cám ơn. Tôi cảm thấy như mình có gia đình. Tôi cảm thấy tuyệt vời lắm."

Xin chúc mừng đôi uyên ương yêu loài vật - hạnh phúc luôn đến với những ai ban phát tình thương và chia sẻ niềm vui.

http://blogs.miaminewtimes.com/shortorder/2011/10/paul_mccartneys_vegan_wedding.php
http://www.examiner.com/celebrity-fitness-and-health-in-national/paul-mccartney-s-wedding-reception-featured-vegetarian-dishes-vegan-cake

Thứ Ba, 11 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu hủ cần tây khai vị - Tofu and celery vegan dip (Hồng Hương)

Món khai vị này làm rất nhanh! - This vegan dip is fast to make!
Vegan Mofo: Day 11
Tofu and celery vegan dip
Đậu hủ cần tây khai vị

Đậu hủ hữu cơ mềm vừa - Organic tofu, medium firm

Tán nhuyễn - Mash with a fork

Thêm 4 muỗng mayonnaise chay, loại không trứng, không sữa
Add 4 spoons of veganaise

Và 2 muỗng men dinh dưỡng - And 2 spoons of nutritional yeast

Một chút cần tây băm nhỏ - Also some chopped celery

Trộn đều, nêm chút muối - Mix well, season with a pinch of salt

Bánh đa nhỏ làm bằng ngô - Shapely corn chips that can scoop

Cho đậu hủ vào bánh đa, cho tí ớt chuông thái nhỏ, rắc tí ớt bột
Fill each chip with tofu and celery dip; garnish with chopped bell pepper and paprika

Bánh đa giòn, đậu hủ mát, cần tây ngọt, men dinh dưỡng bùi bùi, ăn nhiều vẫn thích.
This cooling dip is both creamy and crunchy. Go (vegan) figure! With love.

Sống Đẹp: Hồ Quỳnh Hương: “Ăn chay và ngồi thiền giúp tôi đẹp hơn” (NP)

Award-winning Vietnamese singer Hồ Quỳnh Hương says being vegan and practicing meditation help add more beauty to her.

Hồ Quỳnh Hương: “Ăn chay và ngồi thiền giúp tôi đẹp hơn”
NP

(Dân trí) - Bí quyết làm đẹp của Hồ Quỳnh Hương rất tự nhiên, cô ăn chay và ngồi thiền. "Ăn chay và ngồi thiền giúp tôi đẹp hơn cả về vóc dáng lẫn tâm hồn."

Với Hồ Quỳnh Hương, ăn chay và ngồi thiền là thói quen được cô duy trì đã lâu. Nhờ ăn chay, ngồi thiền, ca sĩ đất Mỏ thấy bình tâm, thư thái hơn để có thể làm được nhiều việc hơn nữa.

Là một ca sĩ, cuộc sống của Hồ Quỳnh Hương luôn phải đối mặt với nhiều áp lực, thường bị stress nhưng Hồ Quỳnh Hương cho biết, thiền và ăn chay chính là bí quyết để cô luôn cảm thấy tươi vui. “Trước khi ngủ, Hương dành 2 tiếng ngồi thiền, khi tỉnh dậy Hương luôn đón chào ngày mới bằng một nụ cười thật tươi…” cô nói.

Ăn chay là một duyên lành

Có người ăn chay trường, tức là bỏ hẳn không ăn những thức ăn từ động vật, do được nuôi dưỡng trong môi trường mà ở đó ai cũng ăn chay, nên thành thói quen. Có người lại đến với chay trường bằng trí tuệ, nghĩa là khi họ hiểu biết về lợi ích của việc ăn chay đối với chính sức khỏe thể chất và tâm hồn của họ cũng như đóng góp vào việc giữ màu xanh của địa cầu nên họ đã quyết định thay đổi.

Nhưng Hồ Quỳnh Hương lại đến bằng một lối khác, không biết đặt tên gì cho hợp hơn một chữ: Duyên. Vậy nên, khi có người tò mò hỏi tại sao cô ăn chay, ánh mắt cô lại chan hòa niềm vui vì thấy đó như là sự may mắn lớn của mình. “Không biết tại sao nữa, chỉ nhớ được rằng, một ngày kia thức dậy, tự nhiên Hương ngửi thấy đồ mặn là chịu không được và từ đó Hương ăn chay cho đến bay giờ”, cô kể về “hành trình” đến với chay trường của mình nghe cũng đơn giản như chính món chay vậy.

Ăn chay để sống là chính mình

Sau những biến cố cuộc đời, người ta thấy Hồ Quỳnh Hương ăn chay, cô lại theo đạo Phật, nên đoán già đoán non không biết có phải cô… đi tu không. Nghe vậy, Hồ Quỳnh Hương cười thật tươi: “Ăn chay không có nghĩa là đi tu đâu!”

Với Hồ Quỳnh Hương, ăn chay đến như một việc được “định duyên” vậy, và cái duyên này không sinh nợ mà mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Cô chia sẻ: “Khi ăn chay Hương cảm thấy nhẹ người hơn rất nhiều, tâm hồn mình cũng thoải mái hơn, tính mình đằm hơn nữa đấy. Nếu bạn là người hay nổi nóng thì việc ăn chay bạn sẽ bớt nóng và phải nói là “hiền” đi rất nhiều . Bạn sẽ nhìn mọi thứ xung quanh mình tịnh hơn, dễ thương hơn.”

Nhờ đó, cô cũng “biết nhìn các sự việc theo chiều hướng tốt dù rằng sự việc đó có tệ đến đâu. Đó chính là cách giải thoát cho những khó khăn trong cuộc sống.”

Ăn chay có đủ sức khỏe không?

Nếu chứng kiến nhịp độ công việc khá dày đặc của Hồ Quỳnh Hương thì hẳn ai quan tâm đến sức khỏe của cô đều có chút băn khoăn rằng ăn chay trường thì liệu có đủ dinh dưỡng không? Cô cười nhẹ nhàng: “Nếu mọi người tìm hiểu kỹ về kiến thức về các nguyên liệu làm món chay thì sẽ thấy rằng các chất trong món chay còn giúp cơ thể nhiều hơn là món mặn. Món chay không đơn thuần là rau và đậu hủ mà còn vô số loại quả, củ, hạt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là nguồn chất xơ mà các món thịt không bao giờ có.”

“Ăn đa dạng nhiều loại rau, củ, quả, hạt vừa giúp cơ thể có đủ dinh dưỡng cần thiết, và bụng không còn anh ách khó chịu nữa. Khi cơ thể mình thoải mái, nhẹ nhàng như vậy nó lại làm cho tinh thần mình tốt hơn rất nhiều, khi tâm, thân đều tốt thì hiệu quả công việc của mình sẽ tốt hơn. Nếu bạn còn nghi ngờ, hãy đến thử sức với các nhà sư, võ sư Thiếu Lâm - họ là những người ăn chay trường đấy.”

Nhiều người chọn ăn chay là để “giữ dáng”, nhưng Hồ Quỳnh Hương cho hay là các món chay bây giờ phong phú lắm, có những nơi họ làm món chay nhìn y như món mặn vậy. “Họ cũng xào dầu ăn và trông bắt mắt lắm, ăn không khéo cũng mập như thường thôi. Một ngày bạn nên bỏ ra 2h đồng hồ để tập môn thể thao nào mà bạn yêu thích thì bạn sẽ luôn là cô gái năng động, trẻ trung và có vóc dáng thanh mảnh như… Hương vậy đó.”

Đừng dụ tôi ăn mặn, sẽ thất bại đấy

“Thật lòng mà nói, mấy năm trở lại đây Hương không có khái niệm nào về ăn những món mặn. Thậm chí Hương mà ngửi thấy món mặn là Hương “xanh mặt” và phải “chạy” đi chỗ khác rồi. Vậy sao mà thèm được chứ.”

Có một thực tế là trong cuộc sống, công việc không thể tránh khỏi việc tham dự những bữa tiệc nếu muốn tạo, giữ những mối quan hệ, và đa số các bữa tiệc này đều đãi món mặn, chả lẽ đành “mất tiền mà bụng đói”? Với Hồ Quỳnh Hương, cô đến dự tiệc là để sẻ niềm chia vui cùng thân chủ và bạn bè trong bữa tiệc đó, dĩ nhiên, cơ thể khỏe thì mình mới có sức mà chung vui được, nên lúc đầu Hương đều “lo chu đáo cho cái bao tử của mình” ở nhà trước rồi mới đến buổi tiệc. Sau này, mọi người biết Hương ăn chay rồi nên có chuẩn bị sẵn cho Hương món chay.

Ăn chay dưỡng thân, thiền dưỡng tâm

Trong cuộc sống, thật khó thoát khỏi những “vòng xoáy”. Ban đầu tưởng là dễ chịu nhưng dần dần ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, thụ động vì cứ phải chạy theo hết sự việc này đến sự việc kia. Và chỉ khi nào ta dừng lại được thì mới có thể thoát ra khỏi và trở lại với chính mình, đó cũng chính là lúc mình thức tỉnh và có cơ hội để nhìn nhận, đánh giá xem mình đang ở đâu, đang đi đâu, có đúng hướng mình mong đợi không.

Hồ Quỳnh Hương giãi bày: “Công việc nhiều lúc làm Hương rất căng thẳng, mệt mỏi. May mắn là Hương đã tìm thấy sự thanh thản và bình yên khi ngồi thiền. Sau khi ngồi thiền Hương mọi căng thẳng của cuộc sống đều tan biến, thấy mình khoẻ hơn và dẻo dai hơn. Và thiền, với Hương, đơn giản là một cách để giúp mình dừng lại, dừng lại để nuôi dưỡng tâm hồn mình bình an.”

Hồ Quỳnh Hương cũng cho hay, cô không tập Yoga mà chỉ ngồi thiền thôi. Cô bảo: “Động tác ngồi thiền rất đơn giản, ngồi với tư thế mình cảm thấy thoải mái nhất, và để cho tâm hồn mình thư thái, thoát khỏi mọi lo toan.”

Ngoài ăn chay, thiền, Hồ Quỳnh Hương còn có những mẹo nhỏ để tận hưởng cuộc sống như:

Mẹo xả stress: Ngoài thiền, Hồ Quỳnh Hương còn có “mẹo” xả stress “cấp tốc” là: “bay” thẳng vô phòng, đóng cửa và hát thật to, xả hết ga rồi uống thật nhiều nước, như thế sẽ thấy nhẹ nhõm hơn, và từ từ mọi việc sẽ trở lại như cũ.

Mẹo “tận thu” cảm xúc: Tưởng tâm trạng ổn định mới thu âm tốt, nhưng lúc buồn nhất Hương lại hòa mình vào được từng ca từ, giai điệu làm cho lời ca tràn ngập cảm xúc da diết. Khi vui thì Hương thu những bài sôi động, đầy lửa. Sở hữu phòng thu riêng nên Hương dễ dàng “khai thác” được điều đó và đây cũng là lợi thế mà Hương đang có. 


Một ngày điển hình của Hồ Quỳnh Hương:

- 8h00: Thức giấc đón bình minh.

- 9h00: Tới công ty làm việc.

- 12h00: Ăn trưa và nghỉ trưa.

- Từ 13h30: Tập vũ đạo hoặc thanh nhạc.

- Buổi tối đi diễn, đêm về thu âm hoặc sáng tác.

- Ngồi thiền 2 giờ trước khi đi ngủ.


http://dantri.com.vn/c23/s23-526070/ho-quynh-huong-an-chay-va-ngoi-thien-giup-toi-dep-hon.htm

Thứ Hai, 10 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cháo & gỏi bắp cải nấm - Hồng Hương (Cabbage mushroom salad & porridge)

Vegan Mofo: Day 10
Cabbage mushroom salad & porridge

This Vietnamese cabbage salad is usually consumed with porridge. Use trumpet mushroom. Slice and sautée, then mix with shredded cabbage, and mint, Vietnamese cilantro (rau răm), and basil. For dressing, mix 1 tablespoon sugar with juice from a lime or lemon. Sprinkle some salt. Squeeze the cabbage to soften it a bit. Finally, add enoki mushroom and season again to taste.

Porridge is cooked with sliced mushroom and ginger. Add a bit of mushroom seasoning. Enjoy with the salad and vegan fish sauce straight up. Highly recommended!

From the nonprofit George Mateljan Foundation web site: "Cabbage is an excellent source of vitamin K and vitamin C. It is also a very good source of fiber, manganese, folate, vitamin B6 potassium and omega-3 fatty acids. Cabbage is also a good source of thiamin (vitamin B1), riboflavin (vitamin B2), calcium, magnesium, vitamin A, and protein."

Cháo & gỏi bắp cải nấm
Hồng Hương

Gỏi bắp cải trộn nấm loa kèn (nấm lục bình), dùng chung với cháo và nước mắm chay nguyên chất (không pha).

Bắp cải tươi, thái nhỏ, trộn với nấm loa kèn thái sợi (xào mềm) và các loại rau sống. Pha 1 muỗng canh đường và nước vắt từ 1 quả chanh. Cho vào gỏi bắp cải, rắc chút muối, bóp đều. Thêm nấm kim châm. Cuối cùng nêm lại cho vừa khẩu vị.

Nấm loa kèn - King trumpet mushroom

Nấm loa kèn thái nhỏ, xào đến khi vừa mềm

Bắp cải thái nhỏ - Shredded cabbage

Rau răm, rau quế, rau húng cây - Vietnamese cilantro, basil, mint

Nấm kim châm, trộn chung với gỏi - Enoki mushroom 

Cháo nấu với nấm, gừng, nêm chút bột nêm - Porridge with mushroom and ginger

Bắp cải có nhiều sinh tố K và sinh tố C. Bắp cải cũng có chất xơ, măng-gan, folate, sinh tố B6, potassium, chất béo omega-3. Ngoài ra, bắp cải cũng là nguồn sinh tố B1, sinh tố B2, canxi, magnesium, sinh tố A, và chất đạm. 

Chúc các bạn một tuần ăn chay bổ dưỡng thân, tâm, linh.

Nếp Sống Ăn Chay: Thức ăn thuần chay chính yếu - Vegan essentials

Ms. Michelle Gelok is a member of Dietitians of Canada, holding a bachelor of science degree in Food and Nutrition. She currently resides in Abu Dhabi. Here is her list for "Vegan essentials."

Vegan essentials

• Calcium – fortified soy beverages and soy yogurts, almonds, almond butter, sesame seeds, tahini, spinach, bok choy, calcium-fortified orange juice.

• Iron – kidney beans, chickpeas, lentils, almonds, sesame seeds, prunes, raisins, bok choy, okra.

• Omega-3 fatty acids – ground flaxseed, soybeans, tofu, walnuts, canola oil, walnut oil.

• Protein –  tofu, tempeh, soy-based meat alternatives, beans, lentils, nuts, seeds.

• Vitamin B12 – fortified soy beverages, soy-based meat alternatives, fortified cereals.

• Vitamin D – fortified soy beverages and soft margarines.

Michelle Gelok là thành viên của Hội Chuyên gia Dinh dưỡng Gia Nã Đại, có bằng cử nhân khoa học về Thực phẩm và Dinh dưỡng. Cô hiện cư ngụ tại Abu Dhabi.

Thức ăn thuần chay chính yếu

• Canxi – các loại nước uống bằng đậu nành và sữa chua bằng đậu nành được bổ sung canxi, hạnh nhân, bơ hạnh nhân, hạt mè, tahini (bơ mè), rau dền (bó xôi), cải bẹ trắng (bok choy), nước cam được bổ sung canxi.

• Chất sắt – đậu lửa (kidney beans), đậu garbanzo (chickpeas), đậu lăng (lentils), hạnh nhân (almonds), hạt mè, mận khô (prunes), nho khô, cải bẹ trắng, đậu bắp (okra).

• Chất béo Omega-3– hạt lanh xay nhuyễn, đậu nành, đậu hủ, hạt hồ đào (walnut), dầu canola, dầu hồ đào (walnut oil). 

• Chất đạm – đậu hủ, tempeh (đậu hủ cứng lên men, kiểu Nam Dương), thịt chay bằng đậu nành, đậu, đậu lăng, các loại hạt. 

• Sinh tố B12 – các loại nước đậu nành được bổ sung B12, thịt chay bằng đậu nành, ngũ cốc ăn sáng bổ sung B12.

• Sinh tố D – các loại nước đậu nành được bổ sung sinh tố D và bơ thực vật.

http://www.thenational.ae/lifestyle/well-being/change-your-life-vegan-diets?pageCount=0