Blogger templates

Thứ Ba, 13 tháng 12, 2011

Vườn Nhạc: Kinh Hòa Bình - Prayer for Peace

Thánh Phan-xi-cô thành Assissi là Thánh bảo hộ loài vật.   
 Saint Francis of Assissi is the Patron Saint of Animals.

  Seigneur, faites de moi un instrument de votre paix.
    Là où il y a de la haine, que je mette l'amour.
    Là où il y a l'offense, que je mette le pardon.
    Là où il y a la discorde, que je mette l'union.
    Là où il y a l'erreur, que je mette la vérité.
    Là où il y a le doute, que je mette la foi.
    Là où il y a le désespoir, que je mette l'espérance.
    Là où il y a les ténèbres, que je mette votre lumière.
    Là où il y a la tristesse, que je mette la joie.

    Ô Maître, que je ne cherche pas tant à être consolé qu'à consoler,
    à être compris qu'à comprendre,
    à être aimé qu'à aimer,
    car c'est en donnant qu'on reçoit,
    c'est en s'oubliant qu'on trouve, c'est en pardonnant qu'on est pardonné,
    c'est en mourant qu'on ressuscite à l'éternelle vie.


 Lord, make me an instrument of your peace.
    Where there is hatred, let me sow love.
    Where there is injury, pardon.
    Where there is doubt, faith.
    Where there is despair, hope.
    Where there is darkness, light.
    Where there is sadness, joy.

    O Divine Master,
    grant that I may not so much seek to be consoled, as to console;
    to be understood, as to understand;
    to be loved, as to love.
    For it is in giving that we receive.
    It is in pardoning that we are pardoned,
    and it is in dying that we are born to Eternal Life.

Người Trường Chay: Bé Nguyễn Tiến Công không ăn thịt (Bùi Hiền)

Eight-year-old Nguyễn Tiến Công, a Vietnamese third grader from Hà Nội, refused to eat meat since age 3. He said he is afraid of eating meat because that means killing and lacking in compassion. Công is a good student and a vegan hero.

Cậu bé “sợ” ăn thịt
Bùi Hiền

 - Tiếp xúc với Nguyễn Tiến Công, học sinh lớp 3A, trường tiểu học Hà Nội (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) ít ai có thể biết cậu bé này đã không ăn bất cứ loại thịt nào từ khi lên 3 tuổi…

Nguyễn Tiến Công, học sinh lớp 3A trường tiểu học Hà Nội:
- 2 năm đạt học sinh giỏi của trường.
- 3 tuổi không ăn bất cứ loại thịt nào.
- 5 tuổi đến nay đã ăn chay trường, thường xuyên lên chùa ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật.

Không ăn thịt vì…

Nhà em Nguyễn Tiến Công nằm sâu trong một ngõ nhỏ ở thị trấn Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội). Lúc tôi đến, gia đình em đang chuẩn bị ăn cơm trưa.

Lần đầu gặp Công, em đã thể hiện mình là đứa ngoan ngoãn, thân thiện nhưng đôi lúc cũng nghịch ngợm chứ không hề rụt rè và nhút nhát như tôi nghĩ…

Nhìn vào mâm cơm đã sắp sẵn trên bàn, chị Hoàng Mai Hương (mẹ Công) bộc bạch: “Từ khi lên 3 tuổi cháu đã không ăn bất cứ loại thịt nào rồi. Đi mẫu giáo bữa cơm nào có thịt là cháu “lừa” cô giáo cho vào thùng rác hoặc lựa lại ở góc bát. Nhiều lần cô giáo bắt được đã “phạt” nhưng nhất định cháu không ăn”.

Phút suy tư của cậu bé không ăn thịt

Đứng trước việc cậu con trai không ăn bất cứ loại thịt nào, gia đình chị Hương rất lo lắng. Chị Hương cho biết đã dùng đủ mọi cách “ép” Công ăn nhưng cuối cùng vẫn... chịu thua. Cho đến khi biết lý do vì sao Công không ăn thịt, gia đình chị đã bớt lo lắng như trước.

“Hồi đầu hỏi vì sao không ăn thịt thì cháu lắc đầu, không nói gì, mãi về sau cháu mới nói lý do, khi đó gia đình đành chấp nhận” - chị Hương chia sẻ và câu Công nói với mẹ khi đó mới 3 tuổi là: “Con sợ ăn thịt lắm vì ăn thịt là sát sinh, không có lòng từ bi…”

Vậy là từ đó đến giờ thức ăn trong bữa cơm của Công chỉ có rau, đậu phụ, muối vừng, lạc rang… bổ sung thêm hoa quả và sữa đậu nành. “Bây giờ đi ra chợ hay khi nhìn thấy thịt, cá là cháu đã có cảm giác nôn ọe rồi” - bà nội của Công chia sẻ thêm.

Ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật…


Có lẽ, ai cũng nghĩ thông thường chỉ có những bà vãi buổi tối mới lên chùa tụng kinh, niệm Phật nhưng ở chùa Đình Quán (Từ Liêm, Hà Nội) lại khác. Hình ảnh bà nội đèo cháu trai bằng xe đạp lên chùa rồi cùng ngồi tụng kinh đã trở nên quen thuộc mấy năm nay.

Ban ngày, Công đi học còn buổi tối Công lại theo bà nội lên chùa tụng kinh, niệm Phật cùng các Sư Thầy tại chùa Đình Quán. Ai cũng nhận thấy Công đọc kinh sách khá lưu loát và trôi chảy.

Công và bà nội trên chùa

Những khóa tu ngắn ngày ở chùa Đình Quán, Công tham gia không sót khóa nào. Đến chùa, Công cùng thực tập việc ăn chay, niệm Phật, ngồi thiền, tụng kinh… như bao người bạn đồng tu khác.

Sư Thầy Tịnh Thủy ở chùa Đình Quán cho hay: “Mới 8 tuổi mà Công đã biết ăn chay trường và lên chùa tụng kinh niệm Phật như thế là một điều rất đáng quý, chứng tỏ Công đã có nhân duyên với đạo Phật”.

Còn bây giờ gia đình chị Hương đã có phần vui và hãnh diện khi chia sẻ về cậu con trai ngoan ngoãn: “Trẻ em được 3 tuổi là giai đoạn bé cần đa dạng nguồn thực phẩm để hoàn thiện bộ não đang phát triển. Ăn chay trường nhưng bây giờ nhìn thấy Công mạnh khỏe lại ngoan ngoãn, học giỏi và sớm biết đạo Phật như vậy nên mọi người trong gia đình ai cũng thấy hạnh phúc về điều đó”.

http://bee.net.vn/channel/1994/201111/Cau-be-so-an-thit-1817647/

Thứ Hai, 12 tháng 12, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh cay - Thiên Lý (Vietnamese spicy cassava fritters)

Vietnamese spicy cassava fritters
This wonderful fritter is a familiar item in Vietnamese cuisine, made chiefly from grated cassava, curry powder, and crushed chili pepper. It is deep-fried and quite decadent, yet tastes oh so irresistibly good.

Ingredients:
  • 2 packages (16 oz.) frozen grated cassava (or you can finely grate fresh cassava roots, about 4 cups total)
  • ½ cup all-purpose flour
  • 1 teaspoon crushed chili pepper
  • 2 teaspoons sugar
  • ½ teaspoon curry powder
  • A dash of salt
  • (Optional) 1 small bunch of spring onion, finely chopped
  • Peanut oil (for crispier fritters)

Directions:
1. Mix all ingredients (except the oil) in a large bowl.
2. Heat oil at medium setting in a frying pan.
3. Deep fry spoonfuls of mixture until golden. 

Let the spicy cassava fritters cool for a few minutes, then enjoy. They're crispy outside but chewy inside (from the cassava texture), quite a sweet combination! 

Bánh cay
Thiên Lý
                                   
Nguyên liệu:
  • 2 bịch khoai mì bào nhuyễn, bán tại các quầy đông lạnh (hoặc có thể tự bào, khoảng 4 chén)
  • ½ chén bột mì
  • 1 muỗng cà-phê ớt khô bằm nhuyễn, tùy thích (tuy nhiên bánh cay thì phải cay tí mới ngon)
  • 2 muỗng cà-phê đường
  • ½ muỗng cà-phê bột cà-ri
  • 1 chút muối
  • (Tùy thích) 1 bó hành lá (dùng phần lá hành, thái nhuyễn)
  • Dầu đậu phộng (dầu đậu phộng sẽ làm bánh giòn hơn) 

Cách làm:
  1. Trong một thố to, trộn đều tất cả các vật liệu cho thật đều.
  2. Trong một chảo dầu đậu phộng, vặn lửa vừa hoặc trung bình (nếu lửa nóng quá bánh sẽ vàng nhanh, nhưng bên trong chưa chín tới).
  3. Thả từng nhúm bột vào, chiên vàng, vớt ra và để nguội.
Voilà, bánh cay đã xong, các bạn thưởng thức.

Bánh vừa giòn rụm bên ngoài và bên trong thì vẫn giữ chất dẻo, dai của khoai mì. 

Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2011

Sống Đẹp: Nữ nghệ sĩ Kim Cương - Vietnamese actress Kim Cương

Ms. Kim Cương was one of Vietnamese leading ladies in theater and cinema for several decades. The multi-talented actress was also an exceptional playwright, director, and head of a theater company. Now retired, she is active in charity work, serving others and bringing joy to them - and to herself. She shared many stories in an invited presentation on how the wonders of Buddhist teachings have helped her cope with the vicissitudes in life and find the peace within.

Nữ nghệ sĩ Kim Cương tâm sự về thân thế, sự nghiệp của cô, và con đường tìm đến niềm an lạc bên trong.

Vì Sao Ăn Chay: Ăn chay để phòng bệnh - Vegetarianism for health (Dr. Bùi Thị Thu Hương)

Dr. Bùi Thị Thu Hương discusses the benefits of a plant-based diet.

Ăn chay để phòng bệnh
BS. Bùi Thị Thu Hương (9 tháng 12, 2012)
www.suckhoedoisong.vn

Ăn chay đã có lịch sử từ thời thượng cổ, theo ghi chép trong Thánh Kinh thì loài người chỉ bắt đầu ăn mặn từ thời của Noah sau cơn đại hồng thủy. Bởi vậy nếu nghĩ rằng, ăn chay trường làm yếu người, thì chúng ta - con cháu của người thượng cổ - đã không tồn tại cho đến ngày hôm nay. Rõ ràng là ăn chay giúp chúng ta phòng tránh được nhiều bệnh.

Các kiểu ăn chay


Có nhiều lý do để người ta ăn chay như: vì niềm tin tôn giáo (Phật giáo, Ấn Độ giáo…); đạo đức (bảo vệ động vật), tư tưởng triết học, bảo vệ và giúp cân bằng môi trường sinh thái; kinh tế: ăn chay thường rẻ hơn ăn mặn; vì lý do sức khỏe cần ăn kiêng thịt…


Dưới đây chúng tôi chỉ nói đến lợi ích của ăn chay không dùng thịt động vật, nhưng có thể dùng sữa và trứng.

Ăn chay phòng tránh được nhiều bệnh

Người ăn chay tốt cho sức khỏe là nhờ vào việc không ăn thức ăn từ động vật chứa nhiều acid béo no và cholesterol xấu, kết hợp với khuynh hướng rèn luyện thể lực, ít tiếp xúc với những tác nhân có hại cho sức khỏe, giữ thanh tịnh tâm hồn và trí tuệ. Những ai muốn chuyển từ ăn mặn sang ăn chay, nên theo lời khuyên của các nhà khoa học rằng: chuyển từ từ, đầu tiên tránh thịt đỏ, sau đó giảm và bỏ đến thịt gia cầm, hạn chế sau đó thôi không ăn cá và thủy hải sản. Cuối cùng là ăn chay theo một cách phù hợp với sức khỏe của mình như ăn chay thuần túy, ăn chay có ăn sữa và trứng...


Ăn chay là không dùng thịt và tăng cường các thức ăn có lợi cho sức khỏe như: các loại rau củ, quả, đậu, lạc, vừng, gạo còn nguyên lớp cám, chất béo không no. Khi thay đổi thức ăn, thường người ta cũng thay đổi cả lối sống, nhận thức về sức khỏe và môi trường. Người đang ăn mặn mà chuyển sang ăn chay có khuynh hướng tăng hoạt động thể lực, hướng đến việc tập yoga, thiền, tránh khói thuốc lá, không muốn uống  rượu… khả năng chịu đựng stress cũng tốt hơn trước đây.

Một số lợi ích của ăn chay

Phòng tránh một số bệnh ung thư: Người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng, họng, tiền liệt tuyến, đại tràng hơn người ăn mặn. Các nghiên cứu đã cho thấy, thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và ít acid béo hòa tan. Chất xơ làm giảm sự biến đổi acid mật sơ cấp thành thứ cấp - chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng. Còn acid béo hòa tan và sterol nếu có nhiều trong phân sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Thức ăn chay còn chứa nhiều chất có thể ngừa ung thư như các chất chống ôxy hóa và một số hóa chất thực vật...

Ít tăng huyết áp: Người ăn chay trường thường có huyết áp thấp hơn người ăn mặn và ít tăng huyết áp theo tuổi hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao. Còn ở người ăn chay ít có ảnh hưởng đến huyết áp hơn là người ăn thịt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Nghiên cứu ở các nước cho thấy, tỷ lệ người ăn chay mắc bệnh và tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn hẳn so với người ăn mặn. Người ta cho rằng thức ăn chay chứa nhiều  chất xơ, ít chất béo, ít cholesterol, tỷ lệ giữa chất béo không no và chất béo no cao. Bệnh động mạch vành liên quan với lượng cholesterol máu. Người ăn chay thuần túy có lượng cholesterol trong máu, nhất là loại LDL, thấp hơn hẳn so với người ăn chay có dùng sữa và người ăn thịt. Lượng mỡ trong máu tùy thuộc nhiều vào số lượng và loại chất béo mà người ăn chay ăn vào. Đồng thời, lối sống thích tập luyện và tình trạng nhẹ cân cũng góp phần giảm bệnh tim mạch.

Ít bị sỏi thận: Ăn chay thải canxi, oxalat và acid uric ra nước tiểu ít hơn người ăn mặn, cho nên họ ít bị sỏi thận hơn người ăn mặn.

Giảm bệnh xương khớp: Phòng tránh bệnh gút do không ăn đạm động vật; chế độ ăn chay có ích đặc biệt cho một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp. Nhưng cần ăn đủ lượng và chất để tránh teo cơ và suy dinh dưỡng. Ở người thoái hóa khớp, ăn chay không trị được bệnh, nhưng ăn chay trường có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh. Tuy người ăn chay cũng bị loãng xương như người ăn mặn, nhưng nhờ chế độ ăn không có thịt, nhiều estrogen thực vật kết hợp với hoạt động thể lực nhiều là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương.


http://suckhoedoisong.vn/20111209105442881p0c44/an-chay-de-phong-benh.htm

Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Xà-lách dưa leo, hẹ, rau thơm - Mixed salad with chives, cucumber & herbs (Hy Vọng)

Mixed salad with chives, cucumber & herbs

The purple herb you see is perilla. For dressing, we use 1 tablespoon sweetener, 1/2 tablespoon soy sauce (liquid aminos), 2 tablespoons balsamic vinegar, 1 tablespoon sesame oil, and 1/4 tomato (diced). Add some ground black pepper and adjust the ingredients to taste. Enjoy! 

Xà-lách dưa leo, hẹ, rau thơm (Hy Vọng)

Đây là món xà-lách HV thường dùng.

Cải xà-lách (rau diếp), hẹ cắt khúc, dưa leo thái lát, các loại rau thơm (như tía tô, ngò, rau diếp cá v.v.)

Xốt có thể pha 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước tương, 2 muỗng giấm balsamic, 1 muỗng dầu mè, chút tiêu, và 1/4 quả cà thái hạt lựu. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Món  xà-lách này ăn không, hoặc dùng với cơm, hoặc bánh mì, đều thích hợp cả. 

Chúc các bạn một cuối tuần ăn chay hợp ý.

Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2011

Vườn Nhạc: Happy Xmas (War Is Over) (John Lennon & Yoko Ono)

A song about peace on this second anniversary of Vegan Việt Nam is most fitting. Let peace begin on our plate, as the saying goes.

Một bài hát cho hòa bình của ca nhạc sĩ John Lennon và hiền thê Yoko Ono nói lên ước mơ của mọi chúng sinh, dù là người hay vật: một cuộc sống yên ổn, hạnh phúc, bên cạnh người thân, bạn bè. Bài này do đôi uyên ương nghệ sĩ sáng tác vào năm 1971.

Happy Xmas (War Is Over) 
By John Lennon & Yoko Ono

So this is Christmas and what have you done,
Another year over, a new one just begun.

And so this is Christmas, I hope you have fun,
The near and the dear ones, the old and the young.

A very merry Christmas and a happy New Year
Let's hope it's a good one without any fear.

And so this is Christmas for weak and for strong,
The rich and the poor ones, the road is so long.

And so happy Christmas for black and for white
For the yellow and red ones let's stop all the fights.

A very merry Christmas and a happy New Year
Let's hope it's a good one without any fear.

And so this is Christmas and what have we done
Another year over, a new one just begun.

And so happy Christmas we hope you have fun
The near and the dear ones, the old and the young.

A very merry Christmas and a happy New Year
Let's hope it's a good one without any fear.

War is over if you want it, war is over now.



Dịch nghĩa bài hát "Mừng Giáng Sinh - Đã Tàn Chiến Tranh" của ca nhạc sĩ John Lennon và Yoko Ono.

Giáng Sinh là đây, và bạn đã làm được gì
Một năm khác đã qua, một năm mới vừa bắt đầu.

Và Giáng Sinh là đây, tôi hy vọng người vui
Người thân, người thương, người già, người trẻ.

Một Giáng Sinh vui tươi và một năm mới hạnh phúc
Hãy hy vọng là một năm tốt lành, không sợ hãi.

Và Giáng Sinh là đây, cho người yếu, kẻ mạnh
Kẻ giàu, người nghèo, đường dài thăm thẳm.

Chúc mừng Giáng Sinh cho người da đen và da trắng
Cho người da vàng, da đỏ, hãy ngừng đánh nhau.

Một Giáng Sinh vui tươi và một năm mới hạnh phúc
Hãy hy vọng là một năm tốt lành, không sợ hãi.

Giáng Sinh là đây, và bạn đã làm được gì
Một năm khác đã sang, một năm mới vừa bắt đầu.

Và Giáng Sinh là đây, tôi hy vọng người vui
Người thân, người thương, người già, người trẻ.

Một Giáng Sinh vui tươi và một năm mới hạnh phúc
Hãy hy vọng là một năm tốt lành, không sợ hãi.

Chiến tranh sẽ ngưng nếu bạn muốn
Giờ đây đã hết chiến tranh.



Bếp Chay Thanh Nhẹ: Canh chua chay - Vietnamese vegan sour soup (Hy Vọng)

Vietnamese vegan sour soup (Canh chua chay) is a famous Vietnamese soup.

Ingredients:
  • Taro stem, pineapple, celery, tomato, bean sprouts, mock shrimp (or fried tofu) 
  • Rice paddy herb, basil leaves, chili pepper
  • Tamarind, lime 
  • Sugar, salt
Let's cook vegan:
  1. Boil 6 cups  water, then add 1/2 cup sliced taro stems. Next add ½ cup mock shrimp (or tofu), ¼ cup sliced celery. Cook for about 5 minutes. Add 1 tomato (cut into 4), ½ cup pineapple chunks. Cook to a boil, then add 1 cup bean sprouts. 
  2. In a small bowl, mix 1 dried tamarind with 2 tablespoons water and juice from half a lime. Add to the pot. 
  3. Season to taste with sugar (or sweetener) and salt (usually about 2 tablespoons sugar, 1 teaspoon salt). 
  4. When bean sprouts are tender, turn off heat.
  5. Add a few slices of red chili pepper and chopped fresh herbs (rice paddy herb, basil). Stir gently.
  6. Garnish with more fresh herbs and chili pepper.
This tangy soup is good with rice or thin rice noodles (bún).
With love.

Canh chua chay (Hy Vọng)

Món Việt Nam không thể thiếu... canh chua. Hy Vọng xin gửi món này nhân ngày kỷ niệm 2 năm của các bạn Việt Nam ăn chay nhé. Mình ăn với cơm, hoặc bún, đều ngon. Tôm chay làm bằng bột, cũng có thể thay thế bằng đậu hủ chiên.

Phần nguyên liệu:
  • Bạc hà, khóm (thơm), rau cần, cà chua, giá, tôm chay (hoặc đậu hủ chiên)
  • Rau thơm (ngò om, rau quế), ớt
  • Me khô, chanh
  • Gia vị: đường, muối
Cách nấu:
  1. Bắc nước sôi, cho bạc hà vào nấu trước, sau đó là tôm chay, rau cần, tiếp đến là cà chua, khóm, và cuối cùng là giá.
  2. Dầm một trái me khô với vài muỗng nước, pha thêm 1/2 quả chanh. Cho vào nồi.
  3. Nêm chút đường, chút muối cho vừa ăn. 
  4. Khi tất cả chín đều, tắt lửa. 
  5. Thêm vài lát ớt và rau thơm xắt nhỏ (rau quế, rau ngò om). Khuấy nhẹ tay. 
  6. Múc ra tô và rắc thêm rau thơm, ớt trang hoàng bên trên.
Chúc quý vị và các bạn mỗi ngày ăn chay thật hạnh phúc, vui tươi.

Bạn Thú Mến Yêu: Các loài vật làm đẹp đời ta - Animal friends to beautify our world

Ồ, êm!
Soft!

Thỏ dễ thương
Cute bunny!

Dũng mãnh
Majestic

Cừu non
Young lamb
 
Bò mẹ và con
Mother and child - bovine

Công rực rỡ
Colorful

Mèo con lanh lợi
Active kitten

Chó con ngủ
Puppy and us

Thiên Nhiên Thư Giãn: Hoa hồng miền bắc - Roses from the north (Quỳnh An)


Enjoy the fresh air... the sunlight... the vibrant colors... the soft fragrance... 
Grateful for the senses, and most of all, for a soul to add meaning to it all.
Happy 2nd anniversary, Vegan Việt Nam!

Xin cảm tạ những giác quan Trời ban,
và hơn cả, là một linh hồn
cho ý nghĩa trên đời sống trần gian.

Quỳnh An chúc mừng ngày kỷ niệm Việt Nam Ăn Chay được lên 2!
~ 9 tháng 12, 2011