Blogger templates

Thứ Hai, 14 tháng 11, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cải bẹ trắng xào nấm đông cô - Stir-fried bok choy & shiitake mushroom (Hồng Hương)

Photo: VietNamAnChay.com
Stir-fried bok choy & shiitake mushroom

Dear Friends, 
For this dish, the main seasoning is vegetarian oyster sauce (made from mushroom). Dried shiitake mushroom needs to be soaked well (overnight is best). Bok choy is nutritious and high-fiber. Drizzle some sesame oil at the end for a Chinese flavor (or flax oil if that's what you have).
Thanks for visiting. Wishing you a peaceful day in vegan joy.

Cải bẹ trắng xào nấm đông cô (Hồng Hương Jr.)

Cải bok choy bẹ màu xanh, HH không biết sao lại gọi là cải bẹ trắng. Món này rất dễ làm, HH nhớ nói theo bếp trưởng người Tàu Martin Yan, "Yan can cook" (Yan nấu được) thì "you can cook" (bạn cũng nấu được).

Nấm đông cô khô ngâm qua đêm là tốt nhất, vì dục tất bất đạt, gấp quá sẽ không thành.
Cải bẹ trắng (loại nhỏ) rửa sạch, bỏ những chỗ héo sầu.
Khử chút gừng trong chảo dầu.
Cho nấm đông cô vào xào sơ, sau đó cho cải vào, đảo vài lần, lửa cao, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu hào chay pha 1/4 chén nước, đậy nắp lại.
Khi rau mềm tắt bếp. Rưới chút dầu mè hoặc dầu hạt lanh.
Cho vào đĩa và dùng chung với cơm nóng. 

Photo: VietNamAnChay.com
Chúc chư vị và các bạn một ngày ăn chay vui vẻ, thân thương.

Bạn Thú Mến Yêu: Bướm đậu trên rùa - Butterflies on Turtle

Land softly, love...
Cánh rất nhẹ như mây mềm trên gió...

Our world has many beautiful and intelligent species. Please tread gently on our environment and preserve her inhabitants. Thank you.

Thế giới chúng ta có nhiều chủng loại thông minh và xinh đẹp. Hãy bước rất khẽ trên Địa Cầu và gìn giữ cư dân nơi đây. Chân thành cảm tạ.

Biến Đổi Khí Hậu: “Việt Nam có tiếng nói quan trọng trong COP 17 sắp tới” - Việt Nam's important voice in COP 17

COP 17 in Durban, South Africa is coming up on November 28, 2011. Việt Nam will have an important voice during this climate change conference by the United Nations.
From an AFP's article:  

"What we are seeing is there are more floods, more extreme weather events, higher temperature, more variable rainfalls and we believe that is caused by climate change. And we should expect this to increase, sadly," Andrew Steer, the World Bank's special envoy for climate change, told reporters in the Vietnamese capital Hà Nội. 

...The United Nations says climate change, fuelled by hydrocarbon-based energy systems, is the world's most pressing environmental issue.


To read more, please click here.

Đặc phái viên WB về BĐKH:
“Việt Nam có tiếng nói quan trọng trong COP 17 sắp tới”

HỒNG VÂN (ghi) 

NDĐT – Đó là khẳng định của ông Andrew Steer, Đặc phái viên đặc biệt của Ngân hàng Thế giới về Biến đổi khí hậu (BĐKH), vừa có chuyến thăm Việt Nam để thảo luận với Chính phủ về Hội nghị lần thứ 17 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP17) sắp tới sẽ diễn ra ở Durban, Nam Phi.

Vòng tiếp theo của cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ diễn ra tại Durban, Nam Phi từ ngày 28-11 đến 9-12. Trong hai ngày ở thăm Việt Nam 9 và 10-11, ông Steer đã truyền tải đến Chính phủ nhiều thông điệp về sự quan trọng của hội nghị này cũng như những gợi ý về vai trò hợp tác xây dựng của Việt Nam trong diễn đàn toàn cầu này. Ông lưu ý rằng đã có những bài học quan trọng từ Việt Nam trong cả vấn đề thích ứng và giảm nhẹ. Và điều quan trọng là cần đưa những chương trình hành động ở các nước trên thế giới thành những chương trình đàm phán trong những cuộc hội đàm ở Durban.

Sau đây là cuộc trả lời phỏng vấn báo chí của ông trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam lần này.

- Thưa ông, Ngân hàng thế giới (WB) đã có những hoạt động nào để giúp đỡ Việt Nam trong việc ứng phó với BĐKH?

- Việt Nam đang chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi BĐKH, và WB đang điều chỉnh những chương trình của mình trên cơ sở cân nhắc đến yếu tố BĐKH. Thí dụ chúng tôi có những chương trình như giao thông, phát triển đô thị..., tất cả những chương trình này đều được chúng tôi điều chỉnh trên cơ sở cân nhắc khí hậu vẫn đang biến đổi. Ngoài ra, chúng tôi có những chương trình mục tiêu để nhằm ứng phó với BĐKH, như hỗ trợ cho Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh... vì BĐKH khiến mực nước biển tăng và ngập lụt sẽ xảy ra một cách thường xuyên hơn. Chúng tôi cũng đang chuyển sang làm những hoạt động liên quan đến quản lý rủi ro về thiên tai, vì chúng ta thấy rằng kèm theo BĐKH còn có nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan đang diễn ra và ngày càng trở nên phổ biến hơn như lũ lụt. Chúng tôi đang hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực như khí tượng thủy văn, xây dựng hệ thống cảnh báo sớm, xây dựng mức độ sẵn sàng dựa vào cộng đồng ... để giúp Việt Nam ứng phó, chống chịu tốt hơn với BĐKH.

- Hội nghị COP 17 đang sắp diễn ra tại Durban, xin ông cho biết những vấn đề quan trọng của Hội nghị lần này? Và WB đã giúp Việt Nam chuẩn bị cho việc tham gia COP 17 như thế nào?

- Việt Nam đương nhiên sẽ đến dự Hội nghị COP 17 và WB đang hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam tham gia hội nghị này. Điều quan trọng là tại Hội nghị này, các nước phải đạt được những tiến bộ về những vấn đề cần giải quyết. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn còn chưa đi đúng hướng. Năm ngoái, tất cả các nước đã thống nhất với nhau rằng chúng ta phải đạt được mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ dưới 2oC, nhưng chúng ta không làm được. Mức tăng nhiệt độ hiện nay vẫn ở 3-5oC, và như thế nước biển sẽ tăng lên 1m, gây khó khăn cho nông nghiệp, thiên tai sẽ xảy ra trở nên phổ biến hơn, sâu bệnh nhiều hơn, và kèm theo là những hiện tượng thảm họa thiên nhiên khác. Tất cả những cái này sẽ ảnh hưởng xấu đến Việt Nam và các nước trên thế giới. Câu hỏi hiện nay là thế giới có đang làm những việc cần phải làm để ứng phó với BĐKH hay không, thì câu trả lời bây giờ là không. Hội nghị COP 17 tại Durban sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi ấy.

Ngoài ra, Hội nghị lần này còn bàn về việc thành lập Quỹ Xanh, quỹ này sẽ giúp cho những nước như Việt Nam trong việc tìm nguồn tài chính hỗ trợ ứng phó BĐKH. COP 17 còn đề cập đến việc thành lập một trung tâm công nghệ mà Việt Nam có vị thế tự nhiên để có thể trở thành nước chủ nhà của Trung tâm công nghệ của khu vực, Trung tâm này nhằm mang lại công nghệ cho các nước đang phát triển.

Một vấn đề nữa là hội nghị này sẽ đề cập đến vấn đề nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH. Lâu nay chúng ta chưa bàn đầy đủ đến vấn đề này. Chúng ta thấy rằng nông dân bị ảnh hưởng bởi BĐKH, nhưng tất nhiên chính họ cũng hỗ trợ cho quá trình chung để ứng phó với BĐKH, vì nông nghiệp cũng là một ngành tạo ra tới 20% tổng lượng phát thải.

Việt Nam hiện nay đã có chiến lược quốc gia về ứng phó với BĐKH. Tôi đã trao đổi với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam rằng, tất nhiên, trong quá trình đàm phán tại COP 17 sẽ gặp khó khăn nhưng Việt Nam sẽ phải cố gắng để đạt được những lợi ích bằng nhiều biện pháp khác nhau.

- Theo ông, tiếng nói của Việt Nam sẽ có ảnh hưởng như thế nào tại COP 17?

- Việt Nam là một nước có uy tín tại diễn đàn này, và các nước cũng lắng nghe Việt Nam. Trong đàm phán Việt Nam nên liên kết với các nước khác. Thí dụ, nếu Việt Nam muốn đạt được những chương trình ứng phó với BĐKH trong lĩnh vực nông nghiệp thì cũng phải tham gia vào các liên minh, vì như thế sẽ dễ dàng đàm phán để đạt được những mục tiêu của mình. Tại Durban, Việt Nam cũng sẽ phải xem xét những vấn đề hội nghị bàn thảo và nỗ lực đưa ra những giải pháp về công nghệ và tìm kiếm những nguồn tài chính để giúp các bạn có thể thực hiện những hoạt động ứng phó với BĐKH. Chúng tôi tin rằng đoàn Việt Nam là những nhà đàm phán rất giỏi.

- Ông đánh giá như thế nào về chiến lược ứng phó với BĐKH của Việt Nam?

- Chúng ta thấy rằng những hoạt động như thích ứng, giảm thiểu rất quan trọng với Việt Nam, và các bạn đã có chiến lược quốc gia ứng phó với BĐKH. Vì Việt Nam sẽ ảnh hưởng nặng nề bởi BĐKH nên chiến lược này đã được cân nhắc rất kỹ, và chúng ta có thể nói rằng Việt Nam là một phần của giải pháp giúp cho cả thế giới ứng phó với BĐKH.

- Để thích ứng với BĐKH, nhiều nước trên thế giới đã theo xu hướng tăng trưởng xanh. Theo ông, tăng trưởng xanh là gì và làm thế nào để Việt Nam thúc đẩy được tăng trưởng xanh? WB có hỗ trợ gì cho Việt Nam trong việc tăng trưởng xanh?

- Về cơ bản, tăng trưởng xanh là làm mọi thứ với hiệu quả cao hơn, tức là những công việc chúng ta đang thực hiện sẽ không phải sử dụng quá nhiều nguồn lực, quá nhiều năng lượng và quá gây ô nhiễm. Tăng trưởng xanh cũng giống như giải pháp “được cả đôi đường”, vì nếu như chúng ta bảo đảm hiệu quả năng lượng thì nó cũng sẽ tiết kiệm kinh phí.

WB đang có một quỹ mang tên Quỹ Công nghệ xanh, đây là nguồn tiền ở mức lãi suất bằng 0 và tổng trị giá 215 triệu USD, giúp Việt Nam đầu tư vào mạng lưới điện thông minh giúp điện di chuyển trong hệ thống hiệu quả, không xảy ra lãng phí, vì trong lưới điện thông thường rất nhiều nguồn điện bị lãng phí trong quá trình chuyển tải, phân phối. 


Một đặc điểm nữa là tăng trưởng xanh thì chúng ta cũng phải ít gây ô nhiễm hơn, phải sử dụng những công nghệ mới trong sản xuất, có những cách thức mới để xây dựng các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, tìm những cách làm mới trong nông nghiệp để ít gây ô nhiễm. Nói chung, tăng trưởng xanh là chúng ta phải làm mọi việc một cách hiệu quả. Nếu Chính phủ Việt Nam đưa ra được những chính sách hợp lý, thông minh, thì các bạn không chỉ tạo ra được môi trường ít ô nhiễm mà còn có nhiều việc làm cho người dân.

Trong những năm qua, Việt Nam đã là một trong những nước đi đầu trên thế giới về mặt tăng trưởng kinh tế, do vậy Việt Nam cũng có thể đi đầu trong lĩnh vực tăng trưởng xanh. Năm nay Việt Nam đã xuất khẩu 95 tỷ USD, so với trước đây, lần đầu tiên tôi đến Việt Nam, các bạn mới chỉ xuất khẩu 20 tỷ USD/năm thôi. Việt Nam đã tăng trưởng rất mạnh, và hoàn toàn có thể trở thành một trung tâm để sản xuất ra những công nghệ xanh và xuất khẩu những sản phẩm xanh. Trung Quốc cũng đang đi theo hướng này. Chính phủ Việt Nam cũng rất sáng suốt khi đi theo con đường tăng trưởng xanh, tuy nhiên con đường này rất khó khăn, nhưng thế giới sẽ có những hỗ trợ và Việt Nam sẽ thành công.

Tháng 1 tới, WB sẽ đưa ra một báo cáo công phu về tăng trưởng xanh, trong đó sẽ nói đến định hướng phát triển đến năm 2020. Chúng tôi cũng mời Việt Nam tham gia diễn đàn tăng trưởng xanh, vì đến bây giờ, tất cả chúng ta cũng vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa làm vừa học hỏi từ nhau.

- Xin cảm ơn ông!


http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/khoa-hoc/khoa-h-c/vi-t-nam-co-ti-ng-noi-quan-tr-ng-trong-cop-17-s-p-t-i-1.320841#33Tml1HHdsxT

Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu hủ "mapo" chay - Hồng Hương (Vegan mapo tofu)

Photo: VietNamAnChay.com
Vegan mapo tofu is a Chinese dish consisting of diced firm tofu and soy protein, about 1 cup each. Seasonings include 1 tablespoon each of mushroom sauce (also known as vegetarian oyster sauce), bean sauce, hoisin sauce, sugar, and red chili pepper paste. Mix in 1/4 cup water. Sautée soy protein first in 2 tablespoons vegetable oil, then add diced tofu. Stir gently after cooking with lid on for 1 minute. Add seasoning liquid. Cook in medium heat for another minute, add chopped spring onion (option), then turn off heat. Enjoy with hot rice.

Đậu hủ "mapo" chay
Hồng Hương

Hôm nay Hồng Hương đi làm về đói bụng, nấu món này, chớp nhoáng chưa đầy 10 phút. 
Photo: VietNamAnChay.com
  1. Chất đạm chay vụn, ngâm nước cho mềm (thường những món nào cần ngâm nước, mình đều ngâm qua đêm, không cần đợi khi cần nấu), xong vắt ráo nước, khoảng 1 chén. 
  2. Đậu hủ thái con cờ, khoảng 1 chén. 
  3. Gia vị mỗi thứ 1 muỗng canh: dầu hào chay, tương hột, tương ăn phở, đường, ớt bằm. Khuấy đều trong 1/4 chén nước. 
  4. Xào chất đạm chay trong chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. 
  5. Sau đó cho đậu hủ vào. Đậy nắp lại, nấu khoảng 1 phút, sau đó đảo nhẹ tay. 
  6. Cho gia vị vào. Nấu lửa vừa, khoảng 1 phút. 
  7. Cho hành lá thái nhỏ (tùy thích) vào. Tắt lửa. 
  8. Múc ra dĩa. Dùng chung với cơm nóng.
Photo: VietNamAnChay.com

Cười Cười Cười: Hỏi Xoáy Đáp Xoay "Thu & Thơ" (22/10/11) - Vietnamese Comedy

A popular comedic duo shoot the breeze about autumn verses. Vietnamese language is so beautiful!

"Em không nghe mùa thu..."

Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2011

Sức Khỏe Của Bạn: Năm loại rau củ quả giúp ngăn ngừa bệnh tật - Five Healthy Fruits and Vegetables

Five Healthy Fruits and Vegetables (please scroll down for English)

Năm loại rau củ quả giúp ngăn ngừa bệnh tật
Thời Báo Online 

1-Khoai tây tím (purple potatoes):
Một cuộc thí nghiệm của trường đại học Scranton ở Pensylvania cho thấy là những người ăn nhiều khoa tây tím từ 6 đến 8 củ khoai mỗi ngày trong vòng 1 tháng, thì áp suất máu diastolic sẽ giảm trung bình 4,3%, trong khi áp suất máu systolic sẽ giảm trung bình 3,5%.


2-Trái vải (lychee):
Theo cuộc khảo cứu thực hiện năm 2006, có được đăng trên tạp chí
Journal of Nutrition thì trong 24 loại cây trái thử nghiệm, trái vải đứng hàng thứ nhì, chỉ sau strawberries (dâu tây) về số lượng chất polyphenols, chất duy trì sự hoạt động của tim. Ngoài ra trái vải còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh, ngăn ngừa bệnh ung thư ngực.

3. Trái ổi (guava):
Ăn một trái ổi, bạn sẽ nhận được lượng sinh tố C gấp năm lần so với một trái cam. Tương tự như các loài trái cây đỏ như cà chua, dưa hấu, ổi có chất lycopene, là chất có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một cuộc khảo cứu mới đây trên 50 loại trái cây về các đặc điểm như có sợi, sinh tố C, potassium, folate, iron, calcium và carotenoids thì ổi đứng hàng thứ nhất, qua mặt các loại trái cây như táo, chuối và nho.


4. Rau cải xanh (bok choy):
Loại rau này có nhiều sinh tố A, so với các loại rau cải cùng loại. Có nhiều chất chống oxy hóa. Những khảo cứu cũng cho thấy là loại rau Brassica, gia đình của các loại rau bok choy, kale, broccoli có thể giúp cơ thể giảm bớt nguy cơ của nhiều loại bệnh ung thư như ung thư nhiếp hộ tuyến.


5. Lê Á châu:
Một trái lê Tàu có đến 10 gram chất sợi, một nửa nhu cầu chất sợi cần dùng cho cơ thể một ngày. Chất sợi (fiber) giúp làm giảm cholesterol và duy trì lượng đường trong máu.


http://thoibao-online.com/index.php?option=com_content&view=article&id=4356:nm-loi-trai-cay-l-giup-ngn-nga-bnh-tt&catid=76:hang-ngay&Itemid=104

From Yam News: Five Healthy Fruits and Vegetables

Our grocery stores become more and more packed with all kinds of exotic-looking produce, much of which we aren sure how to cook or what it would even taste like. But, there are some fruits and veggies that you should keep an eye out for, because they can really help boost your daily nutrition.

Purple potatoes, for instance, can help lower blood pressure. Unlike the standard white variety, the colored spuds can make an impact on your overall health without adding too much starch to your diet.

Lychees, which are common in Taiwan and other parts of Asia, contain polyphenols and antioxidants, which are chemicals that help fight diseases and cancer. (Other fruits with high levels of these chemicals are grapes and strawberries.)

Guava (both pink and white) are powerful fruits that have 5 times the vitamin C as oranges, which is great for boosting your immune system.They also have lycopene, which is also found in tomatoes and watermelon, which can help prevent heart disease.

Bok choy has high levels of vitamin A as well as antioxidants. This and the Asian pear are also very high in fiber. In fact, Asian pears contain 10 grams of fiber, which will help your cholesterol levels and keeps blood sugar levels under control.

Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Canh hẹ tàu hủ - Tofu & chives soup (Hy Vọng)

Photo: VietNamAnChay.com
Tofu & chives soup

Cube some medium-firm organic tofu in cubes, and cook in water. 
Photo: VietNamAnChay.com
Cut chives in 2-inch sections. When the water is boiling, add chives in and cook until tender. Chives will naturally give a sweet flavor. Just add a pinch of salt and turn off heat. Sprinkle some black pepper and enjoy this high-fiber vegan Vietnamese soup.

Canh hẹ tàu hủ (Hy Vọng)

Món canh hẹ tàu hủ có nhiều chất xơ và dễ nấu. 
Photo: VietNamAnChay.com
Đậu hủ loại mềm vừa, thái vuông. Cho vào nồi nấu với nước lọc.
Photo: VietNamAnChay.com
Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 1/2 gang tay. Khi nước sôi, cho hẹ vào, nấu đến khi mềm. Hẹ ngọt tự nhiên, không cần thêm đường. Cho một tí muối vào nồi canh và tắt lửa. Rắc tí tiêu nếu thích. Thưởng thức với cơm nóng.

Hy Vọng ăn canh với cơm buổi tối. Sáng đi làm, mang theo ăn trưa vẫn ngon. Món canh hẹ tàu hủ là một món ăn chay thường xuyên có trong thực đơn của Hy Vọng. 

Còn các bạn, món chay nào bạn thích nhất? (Hoặc có lẽ dễ hơn, là 5 món chay nào bạn thích nhất?) Chắc đa số đều có trên 5 món chay "tủ" của mình, do gia đình nấu, hoặc chính mình chế biến ra. 

Hy Vọng chúc các bạn phát tâm ăn chay hoan hỷ, cho sức khỏe, cho môi trường, và cho nhiều lý do tốt đẹp khác.

Thứ Năm, 10 tháng 11, 2011

Rau Tươi: 4 loại rau cần tăng cường ăn trong mùa đông - 4 plant-based foods for this winter (Lê Nhi)

Four plant-based foods that can help boost our immune system this winter: pumpkin, beet, white radish, and cabbage.

4 loại rau cần tăng cường ăn trong mùa đông
Lê Nhi (Theo KH)

(Dân trí) - Tạp chí New York gần đây đã công bố danh sách 4 loại rau bạn và gia đình nên ăn trong mùa đông để tăng cường hệ miễn dịch và tránh xa bệnh tật mùa lạnh giá này.

Theo đó, bạn nên bổ sung thường xuyên 4 loại rau dưới đây vào thực đơn lành mạnh hàng ngày để chống lại cảm lạnh, cho làn da không bị khô nẻ và nhiều nếp nhăn. Nguyên nhân là do những loại rau này có nhiều vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó chúng lại có nhiều chất chống ô xy hóa rất tốt để ngăn ngừa tình trạng da lão hóa trong mùa đông.


1. Quả bí ngô

Là một loại quả  rất phổ biến trong mùa đông và chúng có màu vàng tươi sáng bắt mắt. Điều này cũng có nghĩa là chúng có chứa nhiều chất carotenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch hữu hiệu.

Bí ngô cũng rất giàu chất chống ô-xy hóa và là một loại thực phẩm chống viêm có thể ngăn chặn tất cả các nguy cơ bệnh tật xâm nhập vào cơ thể.

Vào mùa đông, bạn có thể nấu canh bí ngô hay nướng chúng hoặc làm súp bí ngô đều là những món ăn rất tuyệt và nhận được nhiều lợi ích bảo vệ sức khỏe.


2. Củ cải đường

Củ cải đường cũng là một loại rau phổ biến trong thời tiết lạnh. Củ cải đường rất giàu folate và vitamin C, chúng nổi tiếng là một loại thực phẩm trị khản tiếng, chảy máu cam, nhiệt miệng trong mùa đông.

Để nhận được những lợi ích từ củ cải đường, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, kho, xào, làm dưa…


3. Củ cải trắng

Củ cải trắng giúp làm sạch và hỗ trợ tiêu hóa bởi nó giúp làm sạch dạ dày, đào thải các độc tố của cơ thể ra ngoài.

Ngoài chế biến củ cải thành món ăn, bạn có thể uống nước ép củ cải cũng giúp thanh lọc cơ thể, tăng sức  đề kháng để đối phó với cảm lạnh, cảm cúm trong mùa đông.


4. Cải bắp

Cải bắp cũng được coi là một loại rau phổ biến trong mùa đông. Đặc biệt những cải bắp lá xoăn là thực phẩm tuyệt vời để ăn kèm cùng các món hầm, súp, mì ống nóng hổi trong ngày đông giá lạnh.

Cải bắp cũng là  một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều chất chống ô-xy hóa và nhiều vitamin thực vật lành mạnh. Đây là một loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.


http://dantri.com.vn/c7/s7-532160/4-loai-rau-can-tang-cuong-an-trong-mua-dong.htm

Thứ Tư, 9 tháng 11, 2011

Quán Chay Nở Rộ: Veggie Grill (Thùy Mỵ)

Photo: Quang Vinh / VietNamAnChay.com
Veggie Grill serves 100% plant-based food. It now has several locations in Los Angeles and Orange Counties. From their site: www.VeggieGrill.com:

Plant-based (“Veggie”) protein is at the core of our nutritional philosophy. On our journey to launching The Veggie Grill, we discovered the tremendous benefits of getting your protein from plant-based foods – and the amazing flavors and textures that could be created.

Scroll down for a TV report on Veggie Grill.

Photo: Quang Vinh / VietNamAnChay.com
Nhà hàng chay Veggie Grill
Thùy Mỵ / VietNamAnChay.com

Nhà hàng chay Veggie Grill chuyên bán thực phẩm từ thực vật, điểm nhấn là chất đạm bổ dưỡng từ rau, quả, củ, đậu. Nhà hàng có nhiều địa điểm ở quận hạt Los Angeles và quận Cam miền nam California, Hoa Kỳ, khang trang và sạch sẽ như bạn thấy trong hình.

Tiệm Veggie Grill mà Thùy Mỵ và ông xã viếng hôm đó nằm trong khu chợ nông dân, mở cửa từ 11 giờ sáng đến 10 giờ tối:

110 S. Fairfax Ave., Los Angeles, CA 90036
Điện thoại: 323.933.3997

Photo: Quang Vinh / VietNamAnChay.com

Thùy Mỵ gọi món Veggie-Steak Burger, giống như là bơ-gơ bít-tết... mà chay. Thành phần chính gồm: nước, bột mì căn, bột năng, dầu canola, nước mật đường mía (molasses), bột hành tây, bột tỏi, cà-rốt, đậu Hòa Lan, củ cải đỏ, nước mía, men (yeast), muối biển, và các gia vị. Món này chỉ có 140 ca-lo-ri, trong 100 gram có 0mg cholesterol, 27 gram chất đạm. Theo lượng chất bổ đề nghị cần có trong ngày thì riêng món này đã có 4% can-xi, 4% chất xơ, 15% sodium, và 40% chất sắt.

Thùy Mỵ chỉ ăn sơ sơ món bánh mì và khoai chiên, còn ông xã giữ eo nhưng hảo ngọt, chỉ ăn bánh cà-rốt. Tất cả đều thuần chay, không bơ, không sữa, không trứng, không thức ăn gì động vật. Thức ăn ngon và hy vọng mỗi con phố sẽ có một cửa tiệm chay để phục vụ mọi người.

Trong đoạn phim tường thuật sau đây trên chương trình truyền hình "Good Day LA" (tạm dịch: Ngày Đẹp, LA), Hoa Kỳ, các phóng viên khen món chay của Veggie Grill. Bếp trưởng Ray White cho biết các món này không có cholesterol và những chất béo làm nghẽn bộ máy tuần hoàn của cơ thể. Sức khỏe là vàng, ăn chay cho nhẹ nhàng tim mạch!