Blogger templates

Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Chè khoai lang - Sweet potato dessert

Cook yam or sweet potato with some ginger and brown sugar for a simple Vietnamese dessert. 

Chè khoai lang, món ngon dân dã
(XaLuan.com Ẩm thực)

Từng miếng khoai làng mềm, bùi nhưng không bị nát, hòa quyện với nước đường thơm mùi gừng.

Nguyên liệu

1-2 củ khoai lang vỏ đỏ ruột vàng
1 nhánh gừng
Đường nâu hoặc đường cát vàng

Cách làm

- Khoai lang gọt vỏ, ngâm vào thau nước muối pha loãng để khoai không bị thâm, cắt từng khúc vừa ăn. Vớt khoai ra rổ để ráo.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi nhỏ.
- Đun đường nâu với gừng, đường tan, thả khoai lang vào, đun lửa thật nhỏ để khoai mềm mà không bị nát. Nêm nếm lại tùy khẩu vị của bạn.
- Múc ra bát dùng nóng.

http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=329812

Chủ Nhật, 8 tháng 1, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Ăn chay Hà Thành: Từ 10.000 đồng đến tiền triệu - Going veg in Hà Nội

Veg restaurants in Hà Nội are diverse, from hole-in-the-walls to elegant dining establishments.

Ăn chay Hà Thành: Từ 10.000 đồng đến tiền triệu
Bùi Hiền
03/01/2012 11:05:35

Bee.net.vn - Cơm chay đang lên ngôi nên câu chuyện quán chay thật muôn màu muôn vẻ được thể hiện từ quán bình dân đến nhà hàng sang trọng.

Từ quán chay bình dân

Đa số quán chay bình dân nằm gần các cơ sở Phật giáo hoặc có biển hiệu gần gũi với tôn giáo như cơm chay Thiện Tâm (Giải Phóng), cơm chay Âu Lạc (Khâm Thiên), cơm chay Hoàng Kim (Gia Lâm)...

Thực đơn các quán chay này đều nhiều món với giá rẻ. Trong đó, quán cơm chay Hà Thành (Kim Mã) là một trong những cơm quán chay bình dân được nhiều người biết đến vì giá cả khá “mềm”, chỉ 15.000 - 25.000 đồng/suất.

Nhộn nhịp hơn hẳn phải kể đến không khí của tiệm ăn chay Âu Lạc ở Đường Láng. Qua giờ ăn trưa nhưng khách vẫn còn chen chúc trước cửa quán, thậm chí đứng tràn ra lòng đường để chờ đến lượt mua cơm mang về. Nhiều khách đến ăn tại chỗ thì vất vả tìm chỗ gửi xe, sau đó mòn mỏi đợi cơm như xếp hàng... thời “bao cấp”.

“Tiệm ăn chay ở đây giá bình dân (Cũng từ 10.000 - 25.000 đồng/suất - PV), cơm gạo lứt, món phở chay khá nổi tiếng. Vì vậy, cửa hàng rất nhiều khách thường xuyên đến ăn. Những ngày rằm, mùng một hay những ngày lễ như Vu Lan, Phật Đản, chúng tôi đã nấu lượng thức ăn gấp đôi so với ngày thường mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu” - anh Vũ Đức, chủ tiệm ăn chay Âu Lạc cho biết.

Là một “tín đồ” ăn chay, chị Anh Liên (Giải Phóng - Hà Nội) cho biết: Cứ đến trưa mùng một và ngày rằm, mình và chị kế toán lại rủ nhau đi ăn cơm chay ở quán Thiện Tâm. Thực khách chủ yếu là giới trẻ rủ nhau đến thưởng thức những món ăn lạ miệng.

“Quán đông khách nên có hôm đợi đến 15 phút mới đến lượt mình có cơm ăn nhưng thôi cả tháng mới có hai ngày đi ăn như thế, vừa ngon vừa lạ miệng lại kinh tế, phù hợp với túi tiền của dân văn phòng” - chị Liên chia sẻ thêm.

Đến nhà hàng chay sang trọng

Khác với những món ăn dân dã nơi cửa chùa, đa phần tiệc chay tại nhà hàng đều phong phú hơn cả về nguyên liệu, cách chế biến, số lượng món ăn. Nó không còn là thực đơn riêng của ăn chay kiểu “ép xác”, khổ hạnh mà vươn lên đẳng cấp nhà hàng, thậm chí “Tây hóa” nhiều món chay truyền thống.

Ẩn trong lòng phố cổ Nguyễn Khắc Nhu (Ba Đình) là nơi tọa lạc của nhà hàng chay Adida. Adida khá nổi tiếng bởi sự kết hợp nghệ thuật tràn đầy cảm hứng với không gian màu sắc và âm hưởng Phật giáo giúp thực khách thư giãn, tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc của cuộc sống nhiệm mầu.

“Nhà hàng chay Adida có nhiều món cơm chay đặc sắc đáp ứng đủ nhu cầu về ăn chay của mọi tầng lớp từ người ăn chay vài ngày trong tháng hay những người cần ăn kiêng để giảm cân hoặc những ai theo đạo Phật. Mình và đồng nghiệp thi thoảng đến đây ăn để đổi khẩu vị, giá cả ở đây bình thường từ 100.000 - 150.000 đồng/suất, tùy mình gọi” - chị Hồng Hạnh (Ngân hàng Agribank Ba Đình) chia sẻ.

Khác với nhà hàng Adida, không gian ẩm thực văn hóa Maison Sens (Trần Hưng Đạo) là một tòa biệt thự Pháp cổ, sơn trắng với những bông hoa đại trong vườn.

Bước vào không gian Buffet chay của Maison Sens, khu khai vị không chỉ mang đến những món nem, món cuốn đậm chất Việt Nam mà còn có những món Âu như sa lát pho mát mozzarella trộn với rau húng và cà chua tươi ngọt hay ẩm thực tinh tế từ xứ sở hoa anh đào với sushi cuốn tay được đầu bếp Nhật tài hoa nhiều năm kinh nghiệm chế biến.

Anh Vũ Văn Nam (Việt kiều Pháp), một doanh nhân thành đạt, thường xuyên cùng gia đình hoặc đưa đối tác đến Maison Sens ăn, cho biết: “Mặc dù giá cả cao so với các quán cơm chay bình dân (từ 190.000 - 250.000 đồng/suất, thậm chí có suất đến tiền triệu - PV). nhưng cứ nhìn cách bài trí món ăn vừa mắt, tên gọi rất hay, không gian lại thanh tịnh, mô phỏng chốn cửa thiền nên cũng xứng đáng với số tiền bỏ ra thôi”.

Ngoài mục đích lạ miệng, sức khỏe, hiện nhiều gia đình đang thường xuyên tăng bữa ăn chay ở nhà vì những lý do khác nữa. Theo đạo Phật thì ăn chay để nuôi dưỡng tâm thiện, cân bằng tinh thần, biết yêu thương, hòa nhã. Nó sẽ đem đến hạnh phúc cho mình và bình an cho mọi người.

http://bee.net.vn/channel/1990/201201/an-chay-Ha-Thanh-Tu-10000-dong-den-tien-trieu-1821397/

Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bún chay - Vietnamese vegan thin rice noodle soup

Vietnamese vegan thin rice noodle soup (based on "Món ngon Việt Nam" Magazine)

Ingredients: 
  • 10 pieces of tofu
  • 1/2 pineapple
  • 2 tomatoes
  • 300 grams (3 cups) snow fungus
  • 300 grams (3 cups) button mushrooms
  • 2 stalks lemongrass
  • 50 grams (1/2 cup) finely chopped lemongrass
  • 150 grams (1.5 cups) sour bamboo shoots
  • 1 red chili pepper, finely chopped
  • Salt, mushroom seasoning, satay sauce, sugar, soy sauce
  • Spring onion, cilantro
  • Fresh herbs (any of your favorites, the more the better)
Snow fungus
Directions: 
A: 
  1. Put 2 liters (8.5 cups) cold water into a pot. 
  2. Cut pineapple into chunks. 
  3. Cut each tomato into 6 parts. 
  4. Split each lemongrass stalk into halves, then pound on them to flatten. Put all the above (2-4) into the pot of water and cook until boiling. 
  5. Add salt, mushroom seasoning, and sugar to taste. Simmer.
  6. Finely chop spring onion and cilantro (for garnish)
  7. Clean button mushrooms and slit the top once horizontally and once vertically.
  8. Soak snow fungus and tear into bite-sized pieces. 
  9. Soak and clean sour bamboo shoots; tear into bite-sized pieces.
B:
  1. Cut tofu into triangular pieces and deep fry until crispy.
  2. Heat vegetable oil, then add 2 tablespoons sugar. When sugar turns golden, add satay sauce and chopped chili pepper. Sauté with 40 grams (1/3 cup) chopped lemongrass until golden, then add bamboo shoots and tofu. 
  3. Add mushroom and snow fungus; sauté some more. Season to taste with salt and mushroom seasoning.
  4. Put the mixture above into the broth. Turn up the heat until the broth boils again, then season to taste. 
Your soup is now ready to enjoy with bún (Vietnamese thin rice noodle). This dish is good with fresh herbs and dipping sauce (for the tofu).


Dipping sauce: 1 clove garlic, remaining chopped lemongrass, chili pepper, a bit of sugar. Crush all the above, then add soy sauce. 

Bún chay (Món ngon Việt Nam)

Món này là món chay dùng với bún rất dễ ăn và có nước chấm rất đặc biệt.

Mức độ:  Trung bình
Chuẩn bị:  25 phút
Chế biến:  20 phút

Nguyên liệu: 
10 miếng đậu hủ chiên
1/2 trái thơm
2 trái cà chua
300 gram (3 chén) nấm tuyết
300 gram (3 chén) nấm rơm
2 cây sả
50 gram (1/2 chén) sả bằm
150 gram (1,5 chén) măng chua
Muối, bột nêm chay, sa tế ớt, nước tương
Hành lá, ngò rí
Rau sống (bạn thích ăn rau gì thì mua rau đó) càng nhiều rau càng thêm ngon

Thực hiện: 
Bước 1
Chuẩn bị nước nấu: cho khoảng 2 lít (8,5 chén) nước lạnh vào nồi. Cắt thơm (giống nấu canh chua) bỏ vào, cà chua mỗi trái cắt làm 6 múi, sả cây cắt làm 2 đập giập. Tất cả bỏ vào nồi rồi nêm gia vị: muối, bột nêm chay, đường.
Hành lá, ngò cắt nhỏ.
Nấm rửa sạch ngâm nước gạo, để ráo. Nấm tuyết xé vừa ăn. Nấm rơm chẻ làm 4 nhưng không chẻ rời ra.
Măng chua ngâm nước rửa sạch, xé vừa ăn.

Bước 2
Đậu hủ cắt vát chiên giòn.
Dầu ăn cho vào đun nóng cho khoảng 2 muỗng lớn đường vào (giống làm nước màu), khi đường chuyển sang màu vàng thì cho nước sa tế và ớt trái cắt nhỏ vào. Cho 40 gram (1/3 chén) sả bằm vào xào cho có màu vàng, rồi cho măng với đậu hủ vào xào chung nêm 1 ít muối.
Cho 2 loại nấm vào xào chung nêm 1 ít muối, bột nêm.
Cho tất cả những nguyên liệu đã xào vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn, sau đó đun sôi, nêm nếm cho vừa ăn.

Làm nước chấm: 1 tép tỏi, sả bằm còn lại, ớt trái, 1 ít đường cho vào cối giã rồi múc ra chén cho nươc tương vào.

Món này ăn với bún và đậu hủ chấm nước tương rất ngon.

Biến Đổi Khí Hậu: Plan giúp người dân miền núi giảm nhẹ thiên tai - Vietnamese schoolchildren in Quảng Trị produced a climate change clip

Plan helped Vietnamese children learn about climate change. About Plan: "Founded over 70 years ago, Plan is one of the oldest and largest children's development organisations in the world. We work in 50 developing countries across Africa, Asia and the Americas to promote child rights and lift millions of children out of poverty. In 2011, Plan reached 56,500,000 children in 58,053 communities. Plan is independent, with no religious, political or governmental affiliations."

Plan giúp người dân miền núi giảm nhẹ thiên tai
Vĩnh Nguyên
Thứ bảy, 7.1.2012 | 08:35 (GMT + 7)

Có một bộ phim ngắn về biến đổi khí hậu do các em học sinh tại huyện nghèo miền núi Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị làm đã được đem chiếu tại Hội nghị bộ trưởng môi trường ASEAN tại Campuchia cuối mùa hè năm 2011.

Thông điệp về môi trường của các em học sinh Việt Nam là tiếng nói cảnh báo chung của nhiều khu vực trên thế giới.

Còn nhớ trận bão Ketsana năm 2009, Hướng Hóa, Dak Rông của Quảng Trị là những nơi thiệt hại nặng nề nhất. Nước sông Sê Pôn dâng cao, nhà cửa, trường học ngập hết, đồ dùng học tập bị cuốn trôi, trẻ con phải nghỉ học gần cả tháng. Người dân hầu như không được chuẩn bị gì để đối phó với lũ lụt. Từ hơn 2 năm nay, tổ chức phi chính phủ Plan - với sự tài trợ của Uỷ ban Châu Âu - đã giúp thực hiện các chương trình giảm nhẹ thiên tại ở cộng đồng tại Quảng Trị bằng những hình thức rất thiết thực, từ việc nâng cao kiến thức cho đến các hoạt động quy mô nhỏ.

Việc dạy các em học sinh ở Trường Trung học cơ sở Thuận, xã Thuận, huyện Hướng Hóa là một cách giúp thay đổi nhận thức rất hiệu quả. Plan đã đào tạo cho một nhóm học sinh của trường cách sử dụng máy quay, viết kịch bản, làm âm thanh ánh sáng...

Những cô bé, cậu bé dân tộc Vân Kiều tóc cháy nắng, chưa một lần biết đến máy quay phim, năm 2011 đã làm được một bộ phim dài 4 phút. Bộ phim nói về những điều tưởng như rất đơn giản mà bà con trước đây không nghĩ đến, chẳng hạn 3 thứ cần dự trữ khi thiên tai là gì, nước sông ô nhiễm có hại thế nào, không vứt rác xuống sông sẽ giúp giảm bớt lũ lụt ra sao...

Hồ Mạnh Cường - một em trong nhóm làm phim - cho biết: “Sau thiên tại trẻ con hay bị bệnh, bị sốt do uống nước bẩn, có xác súc vật chết. Trước đây, bố mẹ chúng cháu thường cúng, mất tiền mà không khỏi bệnh. Giờ đây, qua tập huấn của Plan, người dân đã biết nên đưa trẻ em đến trạm y tế để được điều trị không mất tiền. Mọi người cũng biết dự trữ nước, đậy nắp ximăng cho bể nước, mang lương thực đến nơi an toàn như trường học, đồn biên phòng khi bão lũ sắp xảy ra”.

Bộ phim của các em học sinh ở Thuận đã được phát nhiều lần trên đài truyền hình địa phương, rồi được đem chiếu ở 25 trường học thuộc 12 xã thực hiện dự án của Plan về giảm nhẹ thiên tai. Ngoài ra, bộ phim đã được gửi đến hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu tại Cancun (Mexico) tháng 12.2011 để chiếu bên lề hội nghị, nhưng vì lý do thời gian nên việc chiếu bộ phim bị hoãn lại - theo lời anh Nguyễn Trọng Ninh - cán bộ dự án của Plan.

Còn tại xã Gio Hải, Plan dạy các em tự vẽ bản đồ thôn xã mình, đánh dấu những khu vực an toàn, khu vực nguy hiểm khi có bão lũ, nhờ đấy mà các em thuộc được nên làm gì khi có bão lũ xảy ra. Ở xã Trung Giang, Plan giúp tập huấn cho người dân, trang bị các dụng cụ thiết yếu cho đội xung kích cứu hộ bão lụt, xây cột đo lũ, trang bị kẻng báo động, áo phao, xuồng. Điều quan trọng nhất qua các dự án là Plan đã giúp xây dựng được những mô hình bền vững về giảm nhẹ thiên tai để chính phủ và các địa phương của Việt Nam có thể nhân rộng...

Ông Lê Chí Công - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống bão lụt Quảng Trị - đã đánh giá cao vai trò của Plan, đặc biệt là việc Plan rất quan tâm đến cộng đồng. Qua tham gia dự án, người dân có kiến thức cơ bản và có khả năng phản ứng tốt hơn, như chủ động sơ tán tài sản trước khi chính quyền kêu gọi, dự trữ thuốc men, lương thực, gặt lúa sớm. Plan và các tổ chức phi chính phủ đã giúp cách nhìn của chính quyền địa phương có nhiều chuyển biến - ông Công cho biết.

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Plan-giup-nguoi-dan-mien-nui-giam-nhe-thien-tai/72163

Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu phụ kho sả - cà ri - Savory tofu with lemongrass and curry

Tofu can be braised with lemongrass and curry powder for a savory vegan dish.


Savory tofu with lemongrass and curry (a recipe from "Vietnamese Gourmet")


Ingredients:
  • 300 grams (1.5 cups) fried tofu
  • 200 grams (1 cup) fresh bean curd sheet
  • 10 grams(2 teaspoons) sliced lemongrass 
  • 5 grams (1 teaspoon) curry powder
  • 5 grams (1 teaspoon) leek
  • 2 teaspoons mushroom seasoning powder
  • 1 teaspoon sugar
  • 4 tablespoons soy sauce 
  • Cooking oil
  • Fresh red chili pepper
Let's cook vegan:
  1. Cut tofu and bean curd sheets into bite-sized pieces. 
  2. Heat 1 tablespoon cooking oil and sauté with half of the leek  portion, then add bean curd sheets. 
  3. Sauté for a couple minutes; set aside.
  4. Add another tablespoon of cooking in the pot. 
  5. Sauté the lemongrass and remaining leek. 
  6. Add fried tofu; sauté briefly. 
  7. Season with soy sauce, sugar (or your favorite sweetener), mushroom seasoning powder, and curry powder; cook for 5 minutes.
  8. Add a bit of water, then add bean curd sheets. 
  9. When the mixture boils, reduce heat and simmer until all water is absorbed by the tofu and bean curd sheets.
  10. Garnish with a few slices of fresh red chili pepper.
Enjoy with steamed rice.

Đậu phụ kho sả - cà ri (Món Ngon Việt Nam)

Món chay này rất lạ miệng với màu vàng cà-ri đẹp mắt càng gợi thêm hứng thú cho người ăn chay.

Mức độ:  Dễ
Chuẩn bị:  10 phút
Chế biến:  15 phút

Nguyên liệu: 
  • 300 gram (1,5 chén) đậu phụ chiên
  • 200 gram (1 chén) tàu hủ ky tươi
  • 10 gram (2 thìa cà-phê) sả bào, 5 gram (1 thìa cà-phê) bột cà-ri, 5 gram (1 thìa cà-phê) boa-rô
  • 2 thìa cà-phê hạt nêm nấm, 1 thìa cà-phê đường, 4 thìa súp nước tương
  • Dầu ăn, ớt
Thực hiện: 
  1. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. 
  2. Tàu hủ ky rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  3. Làm nóng 1 thìa súp dầu, phi thơm 1/2 phần boa-rô.
  4. Cho tàu hủ ky vào xào săn, trút ra để riêng.
  5. Thêm 1 thìa súp dầu vào chảo, phi thơm sả và 1/2 boa-rô còn lại.
  6. Trút đậu phụ chiên vào xào sơ.
  7. Nêm nước tương, đường, hạt nêm nấm, bột cà-ri, nấu khoảng 5 phút. 
  8. Cho thêm chút nước rồi trút tàu hủ ky vào kho chung. 
  9. Nước sôi, vặn bớt lửa liu riu cho đến nước rút hết vào đậu phụ và tàu hủ ky là được. 
  10. Cho thêm vài lát ớt.
Dọn dùng nóng với cơm trắng.

Mách nhỏ: 
Sau khi kho, cho đậu phụ vào thố đất, om nóng trước khi dùng sẽ ngon hơn. Nên mua đậu phụ trắng về tự chiên sẽ ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm hơn dùng loại chiên sẵn.

http://monngonvietnam.vn/kho/dau-phu-kho-sa-ca-ri

Hoa-Củ-Đậu-Nấm: Dân dã củ mì tinh luộc - Arrowroot

Arrowroot can be enjoyed boiled or steamed. Its flour is also used to make a clear, thickened sauce. 

Dân dã củ mì tinh luộc
Hữu Tưởng

Cây mì tinh còn gọi là huỳnh tinh (miền Nam), mình tinh (miền Trung), dong riềng (miền Bắc), tên khoa học là Maranta arundinacea.

Cây mì tinh thân mềm, cao khoảng 0,5 – 0,7m, lá màu xanh (giống lá dong), dáng tròn dài, gân lá song song, cuống dài thành bẹ bao phủ thân cây. Hoa màu trắng, củ có nhiều tinh bột (85 – 90 %) được dùng để chế biến thức ăn: xay thành bột để làm miến, làm bánh hay luộc chín ăn như một thứ quà vặt. Còn nhớ, trong những ngày hè, má tôi thường luộc củ mì tinh cho chúng tôi ăn…

Một hôm, đi chợ An Hòa (TP. Cần Thơ) tôi bỗng bắt gặp người bán củ mì tinh trước chợ, ký ức tuổi thơ trong tôi chợt ùa về và tôi vội vàng mua ngay 2 ký để luộc ăn. Nhìn củ mì tinh trắng ngà, trông giống như củ khoai mì, mình suôn dài, có những đốt ngắn, vỏ mỏng có lớp vỏ phủ ngoài như vảy cá, thịt có nhiều xơ, khiến tôi miên man nhớ lại thời cắp sách đến trường hay mua quà vặt để ăn, trong đó có củ mì tinh luộc. Tôi không thể lý giải được vì sao tôi lại thích củ mì tinh luộc đến thế? Phải chăng đó là món ăn rẻ tiền hay vì sức hấp dẫn và quyến rủ bởi cái vị bùi bùi, ngọt nhạt, giòn giòn và mùi thơm đặc trưng của nó?

Sau khi mua củ mì tinh về nhà, tôi vội vàng cho vào thau nước rửa sạch bùn đất. Dùng dao gọt bỏ những phần già. Lột lớp vỏ phủ bên ngoài, cắt thành khúc ngắn cho vào nồi với một ít nước ngập xăm xắp cùng nhúm muối bọt cho có vị đậm đà. Sau đó, tôi bắc nồi lên bếp nấu sôi khoảng 30 phút. Dùng đũa xom thử thấy củ mì tinh mềm là chín. Thế là, tôi nhắc nồi xuống đổ củ mì tinh ra rổ, xếp ra dĩa.

Thật đấm ấm và hạnh phúc khi cả gia đình họp mặt đông đủ thưởng thức món củ mì tinh luộc nóng hổi, thơm lừng. Dùng tay nhón lấy củ mì tinh cho vào miệng nhai chậm rãi, nuốt chất bột tinh túy, nhả phần xơ, lòng tôi rộn ràng thật khó tả khi cảm nhận được hương vị bùi bùi, giòn, thơm của củ mì tinh ngày nào lan tỏa vào miệng như đánh thức mọi giác quan. Hình ảnh củ mì tinh làm tôi luyến nhớ về một món ăn dân dã nơi quê nhà tưởng chừng đã mai một trong sự phát triển ồ ạt của nông thôn ngày nay.

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Dan-da-cu-mi-tinh-luoc/71327

Làm Thế Nào Để: Chụp ảnh món ăn - Food photography

Photo by Larific
An article on food photography, in case you're interested. Dishes can be veganized - and taste great!

9 bí quyết đơn giản trong nghệ thuật chụp ảnh món ăn
Bản tiếng Anh & hình ảnh: Sưu tầm từ Internet
Bản dịch: MNVN

1. Đừng chỉ chú trọng vào kết quả!
Rất nhiều người chỉ chăm chăm vào việc chụp hình món ăn một khi đã hoàn thiện mà quên mất rằng trong quá trình chuẩn bị và chế biến, chúng ta cũng có thể "bắt" được những khoảnh khắc vô cùng đáng yêu và đẹp mắt. Nào là cán bột, ủ bột, trang trí bánh sau khi nướng, v.v... hãy thử một lần xem! Bạn sẽ thấy album ảnh món ăn của mình thêm chi tiết và sống động.

2. Hãy thật nhanh tay!

Chụp ảnh món ăn khó hơn chụp ảnh đồ vật ở chỗ nếu bạn không nhanh tay thì món ăn sẽ không còn thơm ngon xanh tươi như lúc vừa được chế biến xong. Vậy nên, hãy cố gắng ngắm bắt thật nhanh những khoảnh khắc đầu tiên khi món ăn của bạn còn đang nóng hổi giòn ngọt.

3. Giữ cho phông nền tấm ảnh của bạn thật sạch và nổi bật.
Bạn hãy nhớ luôn giữ màu tương phản giữa background/phông nền và món ăn, đừng để món ăn và phông nền có cùng tông màu. Ví dụ, dâu tây chín mọng xếp trên một chiếc dĩa màu đỏ sẽ không thể nổi bật. Thay vào đó, thử chọn dĩa hoặc tô đựng màu vàng hoặc trắng có hoa văn xem sao. Bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt.

Cũng đừng quên giữ cho nền bức ảnh/món ăn đơn giản và sạch sẽ. Nếu bạn còn phân vân chưa biết nên chọn màu nào làm nền cho tấm ảnh của mình, cách tốt nhất là chọn phông nền trắng. Đơn giản mà luôn hiệu quả!

4. Chi tiết nhỏ làm nên khác biệt lớn.
Đừng coi thường tiểu tiết bạn nhé.Một chiếc nĩa cùng tông màu với bánh, một dụng cụ cắt thật đẹp hay một chiếc dĩa/tô sạch bóng cũng có thể giúp một tấm ảnh bình thường trở nên vô cùng đẹp mắt.

5. Thái lát hay cắt hạt lựu nhỉ?!

Với bất kỳ món ăn nào, đừng chỉ tập trung vào việc chụp những tấm ảnh bề mặt thông thường. Với thực phẩm, đôi khi những gì chứa đựng bên trong lại có thể tạo ra điều thực sự khác thường. Rất nhiều chuyên gia nhiếp ảnh ẩm thực yêu thích việc cắt nhỏ hoặc thậm chí bẻ vụn món ăn để tạo nên những kết cấu tương phản cho tấm ảnh. Họ cũng rất thích cắt lát những ổ bánh ngọt và từ đó sáng tác ra những tấm ảnh độc đáo với những lớp cắt vô cùng khác biệt mà phong phú.

6. Dùng thêm "đạo cụ".
Để tấm ảnh thêm phần sinh động, đừng quên sử dụng những "đạo cụ" có sẵn trong gian bếp của mình. Có thể đặt thêm một ly nước cam vàng tươi cạnh những chiếc bánh pancake ngọt ngào?... Hay đơn giản chỉ cần rắc thêm thật nhiều hạt đường màu quanh những chiếc bánh cupcake thơm phức mới ra lò?... Những chi tiết nhỏ vậy thôi nhưng sẽ giúp bức ảnh thêm phần sinh động và mới mẻ.

Nhưng đừng tham lam mà cho quá nhiều "đạo cụ" vào bố cục bạn nhé, vì chúng sẽ khiến bức ảnh trở nên rối mắt người xem đấy.

7. Tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Bất cứ khi nào có thể, bạn nên cố gắng chụp những món ăn ngon lành của mình dưới ánh sáng tự nhiên. Hãy chọn bất cứ thời điểm nào trong ngày gần một cửa sổ nào đó trong nhà nơi bạn có thể tận dụng được rất nhiều ánh sáng trời. Địa điểm hoàn hảo nhất là một khung cửa sổ lớn có rèm cửa trắng để giúp khuếch tán ánh sáng một cách vừa phải.

Khi bạn buộc phải chụp ảnh vào buổi tối, tuyệt đối không để ánh đèn flash chiếu trực tiếp lên món ăn vì nó sẽ khiến món ăn trở nên vô cùng thô ráp và "trần trụi". Thay vào đó, hãy thử bật hết các đèn trong nhà lên để có được độ sáng tốt nhất cho tấm ảnh của mình.

8. Gần hơn, gần hơn nữa!
Thay vì chỉ chụp những tấm ảnh bao quát toàn dĩa/tô thức ăn, hãy thử chụp những bức ảnh macro (cận cảnh) xem. Tiếp cận gần với chủ thể của tấm ảnh sẽ làm nổi bật kết cấu cũng như những chi tiết đắt giá khiến món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt.

Hãy thử nhìn tấm ảnh chụp các miếng sushi [chay] này xem. Đây là một tấm chụp toàn cảnh đĩa thức ăn...

...và đây là một bức ảnh khác chụp cận cảnh.


9. Trái. Phải. Trên. Dưới.
Nhiếp ảnh, nhất là nhiếp ảnh trong ẩm thực, không có nghĩa là chỉ chụp từ góc nhìn thẳng đơn giản. Hãy thử chụp từ bất cứ góc độ nào bạn có thể nghĩ ra: Trái, phải, từ phía trên đỉnh, hay từ góc thấp nhất,v.v… Hãy thỏa sức sáng tạo, thậm chí là di chuyển thức ăn đến nhiều điểm khác nhau trong bố cục để tạo nên sự khác biệt cho tấm ảnh của mình nhé.

http://monngonvietnam.vn/dien-dan/chia-se-ky-thuat-chup-anh-mon-an/9-bi-quyet-don-gian-trong-nghe-thuat-chup-anh-mon-an

Thứ Năm, 5 tháng 1, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Ăn nhiều thịt, kém thông minh - Higher IQ with a plant-based diet

Clip description: The mental age of children eating plant-based diets appears to exceed their peers'.
Narrated by Dr. Michael Greger M.D.


Ăn nhiều thịt, kém thông minh
Hoàng Cúc (theo China.com)
Thứ ba 03/01/2012 22:13

ANTĐ - Thường xuyên ăn thịt có thể làm giảm chỉ số thông minh, trên đây là một phát hiện của các nhà khoa học người Anh khi tiến hành thực nghiệm trên cơ thể của 8.170 người.

Các nhà khoa học trường Đại học Southampton nước Anh đã tiến hành điều tra thực nghiệm quá trình ăn uống của những người sau 30 tuổi mà lúc 10 tuổi họ có chỉ số thông minh ( IQ) hoàn toàn bình thường, trong đó có 4,5% số người có thói quen ăn cơm với các loại rau cải và có 123 người thích ăn cơm với các loại thịt như thịt cá, thịt gà.

Sau khi kiểm tra chỉ số IQ của những người đó, chuyên viên nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người lúc còn nhỏ tuổi có chỉ số IQ tương đối cao nhưng do thói quen ăn các loại thức ăn ngon như thịt nên chỉ số IQ của họ ngày càng giảm đi. Còn đối với những người có thói quen ăn cơm với các loại rau cải thì chỉ số IQ tăng lên rõ rệt.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, đa số những người ăn chay đều là nữ giới, thêm vào đó là được tiếp thu một nền giáo dục tốt thì địa vị xã hội cũng khá cao. Chỉ số thông minh của những người thích ăn các loại thịt chỉ cao hơn lúc còn nhỏ bình quân là 15%, còn đối với những người ăn chay là 38%. Chuyên gia nghiên cứu cho biết, nếu xét thêm yếu tố xã hội và trình độ giáo dục đưa vào cuộc điều tra này thì mối tác động qua lại giữa thói quen ăn uống và chỉ số IQ càng được thể hiện rõ ràng hơn.

Đối với những người thích ăn các loại thịt, các nhà khoa học kiến nghị rằng, mỗi ngày ít nhất cũng nên ăn một chút rau quả, những thứ đó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chỉ số IQ. Bởi vì trong đa số các loại rau quả không chỉ có nhiều loại vitamin mà còn chứa nhiều chất có tính kiềm. Những chất có tính kiềm này có những tác dụng nhất định trong việc cải thiện chức năng của bộ não. Đậu phụ, đậu Hà Lan, cây cải dầu, cần tây... cải trắng, cải củ, khoai tây, quả nho… chính là những thức ăn chứa nhiều chất có tính kiềm.

http://www.anninhthudo.vn/Khoe-dep/An-nhieu-thit-kem-thong-minh/431476.antd

Thứ Tư, 4 tháng 1, 2012

Sống Xanh: Cà-phê "xanh" của giới trẻ Hà thành - Green cafés in Hà Nội

Café Rùa (27 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội)

Hà Nội has a number of green-living cafés, with discounts for those using public transportation and environment volunteer groups. Furniture is made from recycled material; there are also a small library with a collection of books on environmental issues, and displays of nature and animal photographs, along with a host of other engaging activities. It's all for the country's sustainable development, and way to go, Hà Nội's intelligent youth!

Cà-phê "xanh" của giới trẻ Hà thành
Bài: Giang Nam, Ảnh: Nguyễn Đăng

Ở Thủ đô, ngày càng có nhiều bạn trẻ tâm huyết với hoạt động bảo vệ môi trường sáng tạo những phương thức mới để tuyên truyền cộng đồng cùng chung tay bảo vệ mái nhà chung của chúng ta -Trái Ðất. Những quán cà-phê "xanh" ra đời, nhằm kết hợp giữa kinh doanh và truyền thông về môi trường.

Bắt đầu hoạt động từ tháng 2-2011, nhưng Cà-phê Rùa (tại ngõ 27 phố Huỳnh Thúc Kháng) đã nhanh chóng trở thành địa chỉ yêu thích của các bạn trẻ. Cà-phê Rùa có rất nhiều điểm hấp dẫn khách hàng. Trước hết là ở hình thức thanh toán. Nếu khách hàng đi đến quán bằng xe buýt sẽ được giảm 10% hóa đơn khi thanh toán. Những nhóm khách hàng muốn tổ chức buổi gặp mặt, họp nhóm tại quán cà-phê, nhất là các nhóm hoạt động bảo vệ môi trường, sẽ được chủ quán giảm từ 10 đến 15% phí dịch vụ, chưa kể sẽ được hỗ trợ các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng... Chưa hết, mặc dù quán trang trí rất ấn tượng, nhưng nếu để ý kỹ, những đường nét, họa tiết trang trí của quán đều được làm từ... các đồ cũ. Trong quán, có một chiếc đồng hồ cỡ lớn dùng để trang trí, mà mỗi múi giờ trên đó, được đánh dấu bằng một bức tranh thiên nhiên. Những bức tranh đó được lồng trong khung tranh cũng bằng gỗ cũ... Hầu hết khách hàng đều có cảm giác vừa thú vị, vừa tò mò khi đến quán cà-phê đặc biệt này.

Chủ quán cà-phê Trần Xuân Việt là một người thuộc thế hệ 8X, năm nay Việt 26 tuổi, là cựu sinh viên Khoa Môi trường, Trường đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Ðam mê công việc bảo vệ môi trường từ lâu, nên sau khi ra trường, Trần Xuân Việt làm việc tại Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã. Mặc dù còn rất trẻ, nhưng anh đã có nhiều năm tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Ý tưởng về một quán cà-phê tạo không gian riêng về bảo vệ môi trường được Việt chia sẻ với một đồng nghiệp trẻ khác tại Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã. Nhờ thế, quán cà-phê Rùa đã ra đời. Tên của quán được đặt theo một loài vật mà Việt yêu thích - loài rùa.

Việt cho biết: "Có nhiều phương thức khác nhau để thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ về môi trường. Chúng tôi tin rằng, tạo một không gian trang trí bằng đồ tái chế, bằng những hình ảnh về các loài động vật, về đa dạng sinh học, về hiện tượng trái đất nóng lên... cũng là cách để gửi thông điệp tới các bạn". Với lợi thế nhiều năm công tác trong lĩnh vực môi trường, Việt còn trang trí quán bằng nhiều tấm bưu thiếp, nhiều con tem rất đẹp, đi kèm theo đó là những câu chuyện thú vị về các con vật, về vẻ đẹp thiên nhiên. Quán cà-phê có ba tầng, tầng ba là không gian mở, vừa là nơi có thể tổ chức hội họp, vừa là một thư viện nhỏ với hàng trăm đầu sách về môi trường mà Việt cùng đồng nghiệp sưu tầm trong nhiều năm qua. Ðây là nơi khá lý tưởng đối với những bạn trẻ, những sinh viên muốn hiểu thêm về môi trường.

Cà-phê vì một thế hệ "sống xanh"

"Kết nối người trẻ sống "xanh", đó là khẩu hiệu của một quán cà-phê lạ lùng khác tại Hà Nội: Cà-phê 2E (tại 1012 đường Hoàng Quốc Việt). Chủ nhân của quán là một bạn trẻ thuộc thế hệ 9x, bạn Ðặng Thái Vinh, sinh viên Trường đại học FPT. Vinh giải thích về cái tên độc đáo của quán: "Chữ E là chữ cái đầu trong nhiều từ tiếng Anh, trong đó có những cặp từ thú vị, thí dụ như: Education (Giáo dục) - Event (Sự kiện), Economic (Kinh tế) - Enviroment (Môi trường). Qua tên quán, chúng tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp rằng, quán cà-phê này gắn với những sự kiện, đến đây không chỉ để vui chơi mà còn là để học hỏi những người thành đạt, qua đó, để các bạn trẻ có ý thức phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường".

Cà-phê 2E chính thức khai trương từ tháng 3 năm 2011. Tại quán cà-phê này, định kỳ vào thứ bảy hằng tuần, có các cuộc giao lưu giữa các bạn thanh niên với những chuyên gia uy tín, hoặc những doanh nhân thành đạt trong nhiều lĩnh vực. Trong các cuộc giao lưu này, các bạn trẻ mới bước chân trên con đường lập thân, lập nghiệp có cơ hội tiếp xúc bậc "đàn anh", "đàn chị" nay đã là những người thành đạt trong các lĩnh vực khác nhau để học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng... Tham dự các hoạt động này, các bạn trẻ không phải trả bất cứ chi phí nào, ngoài tiền đồ uống với giá rất sinh viên là 20 nghìn đồng/người. Vì vậy, địa chỉ này ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ ham học hỏi, có ước mơ xây dựng sự nghiệp, đồng thời quan tâm bảo vệ môi trường.

Một số cuộc giao lưu đã được Cà-phê 2E tổ chức thành công như giao lưu với diễn giả Ðinh Văn Lộc - Chủ tịch Hội đồng quản trị  Tập đoàn EasyMedia, Trần Trí Hải - Giám đốc Công ty cổ phần Grown,  Nguyễn Minh Tiến - Công ty cổ phần A&A Toàn Cầu... Hiện nay, Cà-phê 2E còn tiến hành cho các câu lạc bộ, hội, nhóm thuê địa điểm với chi phí thấp, thông qua đó, đẩy mạnh truyền thông về môi trường, sống xanh và tiết kiệm năng lượng. Ðiều Vinh mong muốn là tạo cầu nối giữa các bạn trẻ với những doanh nhân, chuyên gia, để các bạn trẻ học hỏi, phát triển sự nghiệp, với quan điểm xuyên suốt trong xây dựng sự nghiệp là "sống xanh".

Với những đóng góp của mình, mô hình cà-phê 2E đã giành được giải "Cộng đồng bình chọn" trong cuộc thi Ý tưởng kinh tế xanh 2011 do Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC và Quỹ phát triển bền vững Foundation of the future phối hợp tổ chức. Vinh chia sẻ, bạn đang có kế hoạch triển khai tạo lập chuỗi quán cà-phê mang "thương hiệu" cà-phê 2E trên địa bàn Hà Nội, góp phần thay đổi nhận thức các bạn trẻ về môi trường và phát triển bền vững.

http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/tranghanoi/tinchung/ca-phe-xanh-c-a-gi-i-tr-ha-thanh-1.325591

Thứ Ba, 3 tháng 1, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Ăn chay để ngăn sự phát triển của các khối u - Vegetarians less likely to develop cancer

"Vegetarians are 12 per cent less likely to develop cancer than meat eaters, according to research published in the British Journal of Cancer [July 1, 2009]. 
In a study of more than 61,000 people, Cancer Research UK scientists from Oxford followed meat eaters and vegetarians for over 12 years, during which 3,350 of the participants were diagnosed with cancer. They found that the risk of being diagnosed with cancers of the stomach, bladder and blood was lower in vegetarians than in meat eaters. 
The most striking difference was in cancers of the blood including leukemia, multiple myeloma and non-Hodgkin lymphoma. The risk of these diseases was 45 per cent lower in vegetarians than in meat eaters."
For the full article, please click here.

Ăn chay để ngăn sự phát triển của các khối u
Minh Thu (theo Dailymail)
Cập nhật 02/01/2012 09:27 (GMT+7)

Một nghiên cứu khá quy mô với hơn 61 ngàn người trong độ tuổi từ 20 đến 89 cho thấy những người không ăn thịt sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh là 12%. Nhưng sự khác biệt nổi bật nhất là bệnh ung thư máu (gồm ung thư leukaemia và non-Hodgkin lymphoma) sẽ giảm tới 45% ở những người ăn chay. Các khối u trong dạ dày và bàng quang cũng sẽ ít xuất hiện ở nhóm ăn chay hơn...

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi các nhóm tình nguyện viên (1 nửa ăn nhiều thịt, 1 nửa ăn chay). Trong hơn 12 năm nghiên cứu, đã có 3.350 người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Các nhà khoa học tính tỉ lệ ung thư ở những người ăn chay và so sánh với tỉ lệ người ăn thịt bị bệnh.

GS Key cho biết: “Nghiên cứu chúng tôi còn cho thấy nguy cơ ung thư ở người ăn chay từ nhỏ sẽ thấp hơn những người ăn chay khi trưởng thành và tất nhiên là thấp hơn nhiều so với những người ăn thịt”.

http://www.phapluatvn.vn/doi-song/tiem-thuoc-24-7/201201/an-chay-de-ngan-su-phat-trien-cua-cac-khoi-u-2062261/