Happy lunar New Year! Today is the first day of the Year of the Dragon. If you wish to know about any of the dishes in the following 12 video clips, please feel free to write us at Info@VietNamAnChay.com
With love and sincere wishes for peace on Earth on this new day.
Năm mới, không gì phấn khởi hơn là lập quyết tâm thực hiện những điều tốt đẹp cho đời sống của chính mình. Sức khỏe là một yếu tố quan trọng góp phần vào hạnh phúc của đa số chúng ta, và việc tăng rau củ quả, giảm thịt trong dinh dưỡng hàng ngày là một điều ngày nay được nhiều chuyên gia công nhận.
Mong rằng 12 món chay sau đây qua phần hướng dẫn của các nhà ẩm thực sẽ là gợi ý cho quý vị và các bạn dùng thêm nhiều món chay để vui hưởng một năm Rồng lành mạnh và thăng tiến.
Bì chay - phần 1 (Rau và Quả - Nguyên Chân)
Bì chay - phần 2 (Rau và Quả - Nguyên Chân)
Bún riêu chay (Bếp Nhà Ta Nấu – Uyên Thy)
Bún thang chay (Khéo Tay Hay Làm - Nguyễn Diệu Thảo)
Canh chua cá kho tộ chay (Bếp Nhà Ta Nấu – Uyên Thy)
Chả lụa chay (Sức Sống Mới - Nguyễn thị Thanh)
Chạo chay (Nấu Gì Hôm Nay - Cẩm Vân)
Gỏi gà chay - phần 1 (Rau và Quả - Nguyên Chân)
Gỏi gà chay - phần 2 (Rau và Quả - Nguyên Chân)
Khoai môn nhồi nấm chiên xù (Khéo Tay Hay Làm – Phương Khanh)
Khổ qua hầm chay (Sức Sống Mới - Phạm thị Kim Ngọc)
Mắm thái chay (Sức Sống Mới - Kim Oanh)
Tàu hủ ky chiên sả ớt (Món Ngon Mỗi Ngày - Trần thị Thanh)
Xôi lá dứa (Bếp Nhà Ta Nấu – Uyên Thy)
Blogger templates
Thứ Hai, 23 tháng 1, 2012
Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2012
Vườn Nhạc: Nhạc sĩ Nhật Ngân ("Tôi đưa em sang sông") tạ thế
Vietnamese composer Nhật Ngân passed on (1942-2012) |
[VNAC] Nhạc sĩ Nhật Ngân đã tạ thế vào sáng ngày thứ bảy, 21 tháng 1 năm 2012 tại California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 70 tuổi.
Nhạc sĩ Nhật Ngân là một tên tuổi lớn trong làng âm nhạc Việt Nam, tác giả của trên 200 bài hát do anh sáng tác một mình hoặc chung với nhạc sĩ Trần Trịnh dưới tên Trinh Lâm Ngân. Các ca khúc quen thuộc như "Tôi đưa em sang sông" (sáng tác đầu tay), "Ngày vui qua mau," "Một mai giã từ vũ khí," "Xuân này con không về," "Mùa xuân của mẹ," "Qua cơn mê," "Ngày đã đơm bông," "Người tình và quê hương" và còn nhiều nữa... với giai điệu ngọt ngào cho tình yêu và quê hương, với ước mơ giản dị cho hòa bình quả thật đã đi vào lòng người dân Việt.
Nhạc sĩ Nhật Ngân từng nói: "Tôi không bao giờ than vãn cuộc đời. Tôi vẫn mang trái tim của tôi, mang sự yêu mến cuộc đời của mình để bước vào cuộc đời."
Xin tri ân nhạc sĩ Nhật Ngân đã làm đẹp cho đời, và nguyện xin hành trình về quê hương của linh hồn anh được dặt dìu trong thánh nhạc.
Để thưởng thức nhạc phẩm "Tôi đưa em sang sông", tiếng hát nữ ca sĩ Khánh Ly, xin bấm vào đây.
Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2012
Văn Hóa Việt Nam: Bánh phồng nếp quê - Sticky rice cracker
Sticky rice cracker (bánh phồng) is a traditional food in southwestern Việt Nam, especially prepared and enjoyed around the lunar New Year.
Bánh phồng nếp quê
Lê Thúy Bảo Liên
Bánh phồng - món ăn đặc sản miền Tây Nam bộ. Từ đầu tháng chạp âm lịch, bà con ở nông thôn khởi sự làm bánh phồng chuẩn bị ăn Tết. Nghề làm bánh phồng đang dần ít đi, phần vì bánh mứt đã quá phong phú, phần vì đó là nghề cơ cực và dày công.
Khi những cánh đồng lúa nếp gặt xong, mùa bánh phồng nếp bắt đầu. Hương thơm nồng nàn của nếp mới từ ngoài đồng tràn về khắp ngõ xóm, quyện trong cái nắng hanh hanh mùa gió chướng len vào từng căn bếp nhỏ.
Một chút bí quyết...
Nếp ngâm từ chập tối chiều hôm trước, đến 5 giờ sáng đem ra tút thật sạch rồi xôi lên. Xôi tức là nấu cách thuỷ, nấu bằng nồi đất, độ nóng đều và lan tỏa, xôi sẽ chín đều và ngon hơn. Xôi chín đổ ngay vào cối, quết khi xôi còn nóng hổi bột mới mau dẻo.
Những đứa con xa quê khó mà quên được tiếng chày quết bánh phồng mùa giáp Tết. Tiếng bình bịch vang đều khắp cả xóm từ sáng tinh mơ. Tiếng chày âm âm trong giấc chiêm bao tuổi thơ và vang mãi trong nỗi nhớ của người xa quê.
Bánh phồng có ngon, khi nướng có chuồi to hay không chủ yếu là nhờ quết kỹ, quết khéo. Chỉ có bàn tay kinh nghiệm của người thợ vùa bột mới cảm nhận được khi nào thì bột đủ dẻo, vừa tới bánh. Lúc này, bột sẽ được nêm đường, nước cốt dừa. Khi xem thợ làm bánh, bạn sẽ không thấy có bột đậu nành đâu cả, nhưng có đó! Với chừng 200g đậu nành ngâm, xay nhuyễn nêm vào một cối bột sẽ giúp cho bánh chuồi, phồng to hơn. Đó là bí quyết của nghề làm bánh phồng mà chẳng ai nói ra.
Và một chút khéo léo...
Khi bột được quết thấm đều gia vị rồi sẽ được bắt thành viên, đem cán. Cán bánh cho nhanh, cho khéo không phải ai cũng làm được. Tay ngang vào cán, bánh sẽ không tròn, không mỏng đều, cán được mươi cái đã mỏi nhừ cả cánh tay. Công việc cần sự khéo léo, sự dẻo dai kiên trì nên hầu như chỉ có phụ nữ làm được. Cán bánh phải thật đều tay, nếu dày bánh sẽ ướt và dính, nếu mỏng bánh khô giòn dễ bể.
Ngày xưa thú lắm, các cô thôn nữ thường tụ họp lại một nhà, cán bánh vần công cho nhau, cán thi xem ai nhanh hơn, khéo hơn. Cuộc chuyện trò ở bàn cán bánh bao giờ cũng vui và rôm rả nhất.
Bánh cán xong mớ nào đem phơi ngay mớ nấy. Chiếu dùng để phơi phải là chiếu mới, được xử lý sạch trước khi phơi bánh. Nếu không, sợi gai dệt chiếu sẽ dính bánh, nhìn không đẹp. Nắng tốt, phơi chừng nửa ngày là khô, gỡ bánh ra, phải xốc xới và quạt cho thật nguội mới sắp bánh. Nếu không, bánh phồng sẽ bị chảy đường và dính khó gỡ.
Bánh phồng nếp ngon là phải dày mịn, ít lẫn hột nếp, màu đục. Phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới làm được như vậy.
Bánh phồng – món nguồn cội
Bánh phồng mì cách làm tương tự như bánh phồng nếp nhưng nguyên liệu là khoai mì. Có hai loại: bánh phồng ngang không có sữa, nướng lên mới ăn được, bánh phồng sữa để ăn sống rất béo và ngon. Cách nêm bánh phồng sữa khác với bánh phồng nếp, nhiều đường, nhiều nước cốt dừa hơn. Cứ 10kg khoai mì thì nêm tới 6kg đường cát trắng... Bánh phồng là món ăn dân dã rẻ tiền nên Tết năm nào cũng bán đắt. Việt kiều về thăm quê ai cũng tìm mua bánh phồng, lớp ăn, lớp mang đi làm quà cho bà con bên đó để thưởng cái hương vị độc đáo của quê hương miền Tây Nam bộ.
Bánh phồng Trà Vinh ngon nổi tiếng. Lò bánh dì Ba Cúc ở ấp Đa Cần, xã Hoà Thuận, huyện Châu Thành có thị trường mở rộng gần khắp miền Tây. Những ngày cận Tết, lò ra bánh trên 10 thiên mỗi ngày mà cũng không kịp bỏ mối.
Ngày nay, những lò bánh chuyên nghiệp đã trang bị máy quết bánh. Một ngày nào đó, khó còn được nghe tiếng chày rộn rã. Rồi đây than tổ ong hoặc bếp ga thay dần bếp củi với mùi khói nồng nàn. Và chắc một điều, bếp ga không thể nào nướng được cái bánh phồng chuồi to như nướng lửa rơm.
Ngày tết, mâm cơm cúng ông bà ở quê thường có dĩa bánh phồng - như món nguồn cội. Dĩa bánh thật to, tròn đầy như sự ước mong đầy đủ, viên mãn, cầu xin cho những mùa lúa trúng tràn đồng.
http://sgtt.vn/Huong-vi-que-nha/Am-thuc/81713/Banh-phong-nep-que.html
Bánh phồng nếp quê
Lê Thúy Bảo Liên
Bánh phồng - món ăn đặc sản miền Tây Nam bộ. Từ đầu tháng chạp âm lịch, bà con ở nông thôn khởi sự làm bánh phồng chuẩn bị ăn Tết. Nghề làm bánh phồng đang dần ít đi, phần vì bánh mứt đã quá phong phú, phần vì đó là nghề cơ cực và dày công.
Khi những cánh đồng lúa nếp gặt xong, mùa bánh phồng nếp bắt đầu. Hương thơm nồng nàn của nếp mới từ ngoài đồng tràn về khắp ngõ xóm, quyện trong cái nắng hanh hanh mùa gió chướng len vào từng căn bếp nhỏ.
Một chút bí quyết...
Nếp ngâm từ chập tối chiều hôm trước, đến 5 giờ sáng đem ra tút thật sạch rồi xôi lên. Xôi tức là nấu cách thuỷ, nấu bằng nồi đất, độ nóng đều và lan tỏa, xôi sẽ chín đều và ngon hơn. Xôi chín đổ ngay vào cối, quết khi xôi còn nóng hổi bột mới mau dẻo.
Những đứa con xa quê khó mà quên được tiếng chày quết bánh phồng mùa giáp Tết. Tiếng bình bịch vang đều khắp cả xóm từ sáng tinh mơ. Tiếng chày âm âm trong giấc chiêm bao tuổi thơ và vang mãi trong nỗi nhớ của người xa quê.
Bánh phồng có ngon, khi nướng có chuồi to hay không chủ yếu là nhờ quết kỹ, quết khéo. Chỉ có bàn tay kinh nghiệm của người thợ vùa bột mới cảm nhận được khi nào thì bột đủ dẻo, vừa tới bánh. Lúc này, bột sẽ được nêm đường, nước cốt dừa. Khi xem thợ làm bánh, bạn sẽ không thấy có bột đậu nành đâu cả, nhưng có đó! Với chừng 200g đậu nành ngâm, xay nhuyễn nêm vào một cối bột sẽ giúp cho bánh chuồi, phồng to hơn. Đó là bí quyết của nghề làm bánh phồng mà chẳng ai nói ra.
Và một chút khéo léo...
Khi bột được quết thấm đều gia vị rồi sẽ được bắt thành viên, đem cán. Cán bánh cho nhanh, cho khéo không phải ai cũng làm được. Tay ngang vào cán, bánh sẽ không tròn, không mỏng đều, cán được mươi cái đã mỏi nhừ cả cánh tay. Công việc cần sự khéo léo, sự dẻo dai kiên trì nên hầu như chỉ có phụ nữ làm được. Cán bánh phải thật đều tay, nếu dày bánh sẽ ướt và dính, nếu mỏng bánh khô giòn dễ bể.
Ngày xưa thú lắm, các cô thôn nữ thường tụ họp lại một nhà, cán bánh vần công cho nhau, cán thi xem ai nhanh hơn, khéo hơn. Cuộc chuyện trò ở bàn cán bánh bao giờ cũng vui và rôm rả nhất.
Bánh cán xong mớ nào đem phơi ngay mớ nấy. Chiếu dùng để phơi phải là chiếu mới, được xử lý sạch trước khi phơi bánh. Nếu không, sợi gai dệt chiếu sẽ dính bánh, nhìn không đẹp. Nắng tốt, phơi chừng nửa ngày là khô, gỡ bánh ra, phải xốc xới và quạt cho thật nguội mới sắp bánh. Nếu không, bánh phồng sẽ bị chảy đường và dính khó gỡ.
Bánh phồng nếp ngon là phải dày mịn, ít lẫn hột nếp, màu đục. Phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới làm được như vậy.
Bánh phồng – món nguồn cội
Bánh phồng mì cách làm tương tự như bánh phồng nếp nhưng nguyên liệu là khoai mì. Có hai loại: bánh phồng ngang không có sữa, nướng lên mới ăn được, bánh phồng sữa để ăn sống rất béo và ngon. Cách nêm bánh phồng sữa khác với bánh phồng nếp, nhiều đường, nhiều nước cốt dừa hơn. Cứ 10kg khoai mì thì nêm tới 6kg đường cát trắng... Bánh phồng là món ăn dân dã rẻ tiền nên Tết năm nào cũng bán đắt. Việt kiều về thăm quê ai cũng tìm mua bánh phồng, lớp ăn, lớp mang đi làm quà cho bà con bên đó để thưởng cái hương vị độc đáo của quê hương miền Tây Nam bộ.
Bánh phồng Trà Vinh ngon nổi tiếng. Lò bánh dì Ba Cúc ở ấp Đa Cần, xã Hoà Thuận, huyện Châu Thành có thị trường mở rộng gần khắp miền Tây. Những ngày cận Tết, lò ra bánh trên 10 thiên mỗi ngày mà cũng không kịp bỏ mối.
Ngày nay, những lò bánh chuyên nghiệp đã trang bị máy quết bánh. Một ngày nào đó, khó còn được nghe tiếng chày rộn rã. Rồi đây than tổ ong hoặc bếp ga thay dần bếp củi với mùi khói nồng nàn. Và chắc một điều, bếp ga không thể nào nướng được cái bánh phồng chuồi to như nướng lửa rơm.
Ngày tết, mâm cơm cúng ông bà ở quê thường có dĩa bánh phồng - như món nguồn cội. Dĩa bánh thật to, tròn đầy như sự ước mong đầy đủ, viên mãn, cầu xin cho những mùa lúa trúng tràn đồng.
http://sgtt.vn/Huong-vi-que-nha/Am-thuc/81713/Banh-phong-nep-que.html
Sức Khỏe Của Bạn: Rối loạn trí nhớ ở người cao tuổi - Memory loss in the elderly
In this article, Dr. Nguyễn Đức Lê suggests that frequent consumption of fruits and vegetables high in anti-oxidants can help prevent or curb memory loss in old age.
Rối loạn trí nhớ ở người cao tuổi
BS. CK2. NGUYỄN ĐỨC LÊ
18/1/2012, 10:5 (GMT+7)
www.suckhoedoisong.vn
Bộ não con người gồm 15-20 tỷ tế bào thần kinh (neuron) nằm trong hộp sọ. Hàng ngày thu phát hàng triệu tín hiệu của cuộc sống, xử lý chính xác mọi thông tin ở trong và ngoài cơ thể. Từ 20-30 tuổi trở đi, dù không có sự cố gì , mỗi ngày cũng mất đi từ 3 đến 5 vạn neuron. Nếu có bệnh tật hoặc không biết bảo vệ bộ não bằng một lối sống lành mạnh, một nhịp sống hợp lý thì số lượng neuron còn mất đi nhiều hơn.
XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NÃO
Mặt khác não cũng giống như mọi cơ quan khác của cơ thể đều cần được đủ máu nuôi dưỡng, nhưng khi ta có tuổi, các động mạch nuôi não đều bị xơ cứng, lượng máu đến não giảm đi, số neuron hao hụt ngày càng nhiều hơn. Vì vậy đến một tuổi nào đó sẽ xuất hiện những biểu hiện sa sút về tinh thần, mà phổ biến nhất là rối loạn về trí nhớ. Đó là một trong những biểu hiện sớm nhất và chủ yếu nhất của xơ vữa động mạch não.
Đặc điểm rối loạn trí nhớ của người bị xơ vữa động mạch não là tính dao động và xu hướng luôn thay đổi. Dễ nhận thấy là một thời điểm nào đó, bệnh nhân quên hẳn tên một người hay một vật mà lúc bình thường họ rất nhớ không thể nào quên được, vì đó là những người rất quen, những vật vốn gặp hàng ngày. Cũng có những bệnh nhân vẫn nhớ rất kỹ từng việc nhưng không còn khả năng sắp xếp lại trật tự cho thích hợp với không gian và thời gian, nên suy nghĩ nói năng lộn xộn giữa việc trước việc sau, việc này việc khác, khiến cho việc theo dõi ý của họ định trình bày rất khó khăn.
Bệnh nhân cũng hay nói đi nói lại một ý mà họ tưởng là mới nói lần đầu. Có những việc họ quên rất bất ngờ, xen kẽ với những việc họ rất nhớ làm mọi người phải kinh ngạc như: Vừa ăn cơm song lại bảo chưa ăn hoặc chưa ăn lại bảo là ăn rồi… Hiển nhiên tình trạng trí nhớ như vậy không thể phù hợp với lao động trí óc, đòi hỏi tính liên tục, sự tích lũy kiến thức và tinh thần lao động bền bỉ.
PHÒNG NGỪA VÀ HẠN CHẾ RỐI LOẠN TRÍ NHỚ
1. Có lối sống ngăn nắp, tự chủ, điều độ, giờ nào việc nấy, không sống buông thả, tập cho mình thói quen ngay từ khi còn trẻ đừng để não phải làm việc quá tải, nhưng cũng không được để cho não lười hoạt động. Vì nếu trí óc không làm việc gì cả sẽ mau bị suy yếu.
2. Luôn lạc quan yêu đời, tránh những cảm xúc, lo âu, bồn chồn, tức giận… Đồng thời phải tăng thêm các cảm xúc dương tính như vui vẻ, rộng lượng, vị tha, yêu cái đẹp, cái tốt, cái đúng… hạn chế tối đa nỗi cô đơn trong cuộc sống.
3. Thường xuyên dùng các chất chống oxy hóa trong ăn uống nhất là các loại rau và trái cây, là những loại thực phẩm giàu vitamin E như giá đỗ, hành tây… giàu vitamin C như các loại quả bưởi, chanh, cam, quýt và nhiều loại rau… giàu bêta như gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài… giàu selen như tỏi ta... ngô vàng… Ngoài ra sử dụng dầu thực vật giàu acid béo không no như dầu đậu tương, dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương…
Đây là loại thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa dồi dào, hạn chế tác hại của các gốc tự do, hạn chế quá trình già hóa của tế bào nhất là tế bào não.
Đối với nước cũng rất quan trọng, phải uống đủ nước nhất là sáng và trưa, người cao tuổi thường không uống đủ nước theo nhu cầu. Cơ thể thiếu nước sẽ gây nhiều rối loạn, trong đó có rối loạn huyết động ở vi tuần hoàn gây hậu quả làm giảm hoạt động của não.
4. Việc sử dụng thuốc cũng cần thiết như thuốc để tăng oxy não như Duxil, thuốc cải thiện tuần hoàn não như: Stugeron, Cavinton, Pervincamin… thuốc nuôi dưỡng tế bào thần kinh như: Geronvital, Piracetam… Tất nhiên việc sử dụng thuốc phải theo đơn của bác sĩ.
http://suckhoedoisong.vn/2008111095828699p0c8/roi-loan-tri-nho-o-nguoi-cao-tuoi.htm
Rối loạn trí nhớ ở người cao tuổi
BS. CK2. NGUYỄN ĐỨC LÊ
18/1/2012, 10:5 (GMT+7)
www.suckhoedoisong.vn
Bộ não con người gồm 15-20 tỷ tế bào thần kinh (neuron) nằm trong hộp sọ. Hàng ngày thu phát hàng triệu tín hiệu của cuộc sống, xử lý chính xác mọi thông tin ở trong và ngoài cơ thể. Từ 20-30 tuổi trở đi, dù không có sự cố gì , mỗi ngày cũng mất đi từ 3 đến 5 vạn neuron. Nếu có bệnh tật hoặc không biết bảo vệ bộ não bằng một lối sống lành mạnh, một nhịp sống hợp lý thì số lượng neuron còn mất đi nhiều hơn.
XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NÃO
Mặt khác não cũng giống như mọi cơ quan khác của cơ thể đều cần được đủ máu nuôi dưỡng, nhưng khi ta có tuổi, các động mạch nuôi não đều bị xơ cứng, lượng máu đến não giảm đi, số neuron hao hụt ngày càng nhiều hơn. Vì vậy đến một tuổi nào đó sẽ xuất hiện những biểu hiện sa sút về tinh thần, mà phổ biến nhất là rối loạn về trí nhớ. Đó là một trong những biểu hiện sớm nhất và chủ yếu nhất của xơ vữa động mạch não.
Đặc điểm rối loạn trí nhớ của người bị xơ vữa động mạch não là tính dao động và xu hướng luôn thay đổi. Dễ nhận thấy là một thời điểm nào đó, bệnh nhân quên hẳn tên một người hay một vật mà lúc bình thường họ rất nhớ không thể nào quên được, vì đó là những người rất quen, những vật vốn gặp hàng ngày. Cũng có những bệnh nhân vẫn nhớ rất kỹ từng việc nhưng không còn khả năng sắp xếp lại trật tự cho thích hợp với không gian và thời gian, nên suy nghĩ nói năng lộn xộn giữa việc trước việc sau, việc này việc khác, khiến cho việc theo dõi ý của họ định trình bày rất khó khăn.
Bệnh nhân cũng hay nói đi nói lại một ý mà họ tưởng là mới nói lần đầu. Có những việc họ quên rất bất ngờ, xen kẽ với những việc họ rất nhớ làm mọi người phải kinh ngạc như: Vừa ăn cơm song lại bảo chưa ăn hoặc chưa ăn lại bảo là ăn rồi… Hiển nhiên tình trạng trí nhớ như vậy không thể phù hợp với lao động trí óc, đòi hỏi tính liên tục, sự tích lũy kiến thức và tinh thần lao động bền bỉ.
PHÒNG NGỪA VÀ HẠN CHẾ RỐI LOẠN TRÍ NHỚ
1. Có lối sống ngăn nắp, tự chủ, điều độ, giờ nào việc nấy, không sống buông thả, tập cho mình thói quen ngay từ khi còn trẻ đừng để não phải làm việc quá tải, nhưng cũng không được để cho não lười hoạt động. Vì nếu trí óc không làm việc gì cả sẽ mau bị suy yếu.
2. Luôn lạc quan yêu đời, tránh những cảm xúc, lo âu, bồn chồn, tức giận… Đồng thời phải tăng thêm các cảm xúc dương tính như vui vẻ, rộng lượng, vị tha, yêu cái đẹp, cái tốt, cái đúng… hạn chế tối đa nỗi cô đơn trong cuộc sống.
3. Thường xuyên dùng các chất chống oxy hóa trong ăn uống nhất là các loại rau và trái cây, là những loại thực phẩm giàu vitamin E như giá đỗ, hành tây… giàu vitamin C như các loại quả bưởi, chanh, cam, quýt và nhiều loại rau… giàu bêta như gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài… giàu selen như tỏi ta... ngô vàng… Ngoài ra sử dụng dầu thực vật giàu acid béo không no như dầu đậu tương, dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương…
Đây là loại thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa dồi dào, hạn chế tác hại của các gốc tự do, hạn chế quá trình già hóa của tế bào nhất là tế bào não.
Đối với nước cũng rất quan trọng, phải uống đủ nước nhất là sáng và trưa, người cao tuổi thường không uống đủ nước theo nhu cầu. Cơ thể thiếu nước sẽ gây nhiều rối loạn, trong đó có rối loạn huyết động ở vi tuần hoàn gây hậu quả làm giảm hoạt động của não.
4. Việc sử dụng thuốc cũng cần thiết như thuốc để tăng oxy não như Duxil, thuốc cải thiện tuần hoàn não như: Stugeron, Cavinton, Pervincamin… thuốc nuôi dưỡng tế bào thần kinh như: Geronvital, Piracetam… Tất nhiên việc sử dụng thuốc phải theo đơn của bác sĩ.
http://suckhoedoisong.vn/2008111095828699p0c8/roi-loan-tri-nho-o-nguoi-cao-tuoi.htm
Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2012
Vì Sao Ăn Chay: "Đố Vui Phật Pháp" (Nghệ sĩ Lệ Thủy, Châu Thanh, Đình Trí diễn đọc) - Basics of Buddhism (Audiobook)
Shakyamuni Buddha teaches the practice of compassion, which includes maintaining a vegetarian diet. Many resources are also available in the English language that clearly demonstrate Buddhist support for a cruelty-free lifestyle.
"Đố Vui Phật Pháp" do Phật tử Diệu Kim biên soạn đã được nghệ sĩ Lệ Thủy, Châu Thanh, và Đương Đình Trí phát tâm đọc lại một phần; ngoài ra, đĩa CD còn xen kẽ những giai điệu quê hương. Đoạn giải thích về ăn chay bắt đầu từ 1:18:30, nội dung chủ yếu khuyến khích chúng ta phát triển bản tánh từ bi theo lời Phật dạy. Đây là một tài liệu quý báu, kính mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe. (Để tìm đọc trọn bộ quyển "Đố Vui Phật Pháp" gồm 3 tập, quý vị và các bạn có thể bấm vào đây để xem hoặc tải xuống từ trang nhà Quảng Đức.)
"Đố Vui Phật Pháp" do Phật tử Diệu Kim biên soạn đã được nghệ sĩ Lệ Thủy, Châu Thanh, và Đương Đình Trí phát tâm đọc lại một phần; ngoài ra, đĩa CD còn xen kẽ những giai điệu quê hương. Đoạn giải thích về ăn chay bắt đầu từ 1:18:30, nội dung chủ yếu khuyến khích chúng ta phát triển bản tánh từ bi theo lời Phật dạy. Đây là một tài liệu quý báu, kính mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe. (Để tìm đọc trọn bộ quyển "Đố Vui Phật Pháp" gồm 3 tập, quý vị và các bạn có thể bấm vào đây để xem hoặc tải xuống từ trang nhà Quảng Đức.)
Thứ Năm, 19 tháng 1, 2012
Làm Thế Nào Để: Trang hoàng thêm cho buổi tiệc - Carved fruits, roots & vegetables
Displaying carved fruits, roots and vegetables is a fun and wonderful way to enhance the decor for your gathering. Nature doth provide us with many colors and great diversity.
Rau, quả, củ được tỉa đẹp là một cách để trang hoàng thêm cho buổi tiệc của bạn được vui tươi. Thiên nhiên quả thật ban tặng cho ta nhiều sắc màu và sự da dạng.
Rau, quả, củ được tỉa đẹp là một cách để trang hoàng thêm cho buổi tiệc của bạn được vui tươi. Thiên nhiên quả thật ban tặng cho ta nhiều sắc màu và sự da dạng.
Vườn Nhạc: Mùa xuân của Mẹ (Chế Linh) - Mother's Spring
Popular singer Chế Linh performs a song composed by Trịnh Lâm Ngân, titled "Mother's Spring," which touchingly describes the emotions of people who have to be apart from their mothers during the joyous New Year celebration. No matter how old one is, it only feels like springtime when one is with one's beloved mother.
Mùa xuân của Mẹ
Sáng tác: Trịnh Lâm Ngân
Trình bày: Chế Linh
Xin đặc biệt chia sẻ với các bạn phải xa Mẹ trong mùa xuân này...
Mùa xuân của Mẹ
Sáng tác: Trịnh Lâm Ngân
Trình bày: Chế Linh
Xin đặc biệt chia sẻ với các bạn phải xa Mẹ trong mùa xuân này...
Sức Khỏe Của Bạn: Thực phẩm gây đột quỵ - 3 foods that can trigger a stroke
From Care2: According to the National Stroke Association, stroke is the third leading cause of death in the United States, and is a rapidly growing health threat for middle-aged women in particular. The most common type of stroke is called “ischemic stroke,” which results from an obstruction in a blood vessel supplying blood to your brain.
A number of factors are likely behind the surprising rise in strokes in women, including:
Thực phẩm gây đột quỵ
Yến Chi (Theo Care 2)
ANTĐ - Đột quỵ là nguyên nhân thứ ba dẫn đến tử vong ở Hoa Kỳ và dạng phổ biến nhất của đột quỵ là “đột quỵ thiếu máu cục bộ”, kết quả do tắc nghẽn mạch máu cung cấp máu cho não.
Một số nguyên nhân đứng đằng sau sự gia tăng đáng ngạc nhiên của chứng đột quỵ thời gian gần đây là béo phì, đường huyết cao và thiếu vitamin D do thiếu ánh nắng mặt trời (nguyên nhân gây tích tụ mảng bám trong động mạch). Cũng tương tự như tình trạng máu đông ngăn chặn dòng chảy của máu đến tim khi bị đau tim, đột quỵ xảy ra khi máu không lên được đến não, kết quả là, các tế bào não bắt đầu chết. Đương nhiên, não không có oxy càng lâu, càng tăng nguy cơ tổn thương não lâu dài. Đây là trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp vì sớm bao nhiêu, hiệu quả chữa trị, giúp tránh được tổn hại vĩnh viễn về thần kinh càng cao bấy nhiêu.
Một số dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ là:
Thịt đỏ: Các nhà khảo cứu từ lâu đã biết chất béo bão hòa trong thịt đỏ tăng rủi ro bị đột quỵ và bệnh tim vì làm nghẹt dần các động mạch do việc tạo thành các mảng protein. Ngày nay, người ta mới khám phá ra là hemoglobin - chất đem lại hàm luợng sắt cao cho thịt đỏ - có thể là một mối nguy hiểm đặc biệt đứng trên phương diện đột qụy...
Muối: Muối bao gồm: muối ăn, bột canh, nước mắm. Khi ăn mặn, chúng ta có nguy cơ bị tăng huyết áp và các biến chứng nặng nề của tăng huyết áp như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận... Nguyên do là ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực cơ thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Vì thế, khi giảm lượng tiêu thụ muối ăn nhất định, không chỉ giảm được nguy cơ đột quỵ mà còn cải thiện được sức khỏe nói chung.
Trans-fat: Được biết đến là tác nhân tăng nguy cơ đột quỵ, mọi thực phẩm chứa Trans-fat đều cần phải tránh. Các thực phẩm chế biến như bánh quy giòn, khoai tây rán, bánh nướng… chứa Trans-fat đều là những chất nguy hiểm làm nghẽn động mạch, tăng nồng độ lipid và cholesterol xấu trong máu đồng thời làm giảm cholesterol tốt. Qua nghiên cứu, Trans-fat thúc đẩy quá trình viêm, “thủ phạm” phổ biến ở hầu hết các bệnh mãn tính hoặc nghiêm trọng, không chỉ là bệnh tim hay đột quỵ. Một điều lưu ý thêm, không nên nhầm lẫn khuyến cáo trên với việc dùng chất béo bão hòa (có trong dầu thực vật) vì cơ thể khỏe mạnh cũng cần đến lượng chất béo với mức phù hợp và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.
Ngoài ra, về mặt dinh dưỡng, thiếu Vitamin D cũng nguy hiểm vì có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội Tim của Mỹ (AHA) tổ chức ở Chicago, cơ thể thiếu vitamin D - chất dinh dưỡng thiết yếu thu được từ việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nguy cơ đột quỵ có thể tăng gấp đôi. Một trong những lợi ích về sức khỏe của vitamin D là cải thiện hệ miễn dịch, từ đó giảm nguy cơ ung thư và thúc đẩy quá trình thải độc. Về cơ bản nó hoạt động như “chìa khóa” để kích hoạt các “thư viện” DNA trong mỗi tế bào trong cơ thể. Thư viện này có chứa thông tin cần thiết để giải quyết nhiều tác nhân mà tế bào gặp phải. Do đó, thiếu hụt vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, một yếu tố nguy cơ chính đối với đột quỵ.
http://www.anninhthudo.vn/Khoe-dep/Thuc-pham-gay-dot-quy/430440.antd
A number of factors are likely behind the surprising rise in strokes in women, including:
- Increasing rates of obesity (women’s waists have grown by nearly two inches in the last 10 years).
- Vitamin D deficiency due to lack of sun exposure. Sun avoidance also increases your risk of vitamin D sulfate deficiency, which may be an underlying cause of arterial plaque buildup (a risk factor for stroke).
- Rising prevalence of high blood sugar levels.
Thực phẩm gây đột quỵ
Yến Chi (Theo Care 2)
ANTĐ - Đột quỵ là nguyên nhân thứ ba dẫn đến tử vong ở Hoa Kỳ và dạng phổ biến nhất của đột quỵ là “đột quỵ thiếu máu cục bộ”, kết quả do tắc nghẽn mạch máu cung cấp máu cho não.
Một số nguyên nhân đứng đằng sau sự gia tăng đáng ngạc nhiên của chứng đột quỵ thời gian gần đây là béo phì, đường huyết cao và thiếu vitamin D do thiếu ánh nắng mặt trời (nguyên nhân gây tích tụ mảng bám trong động mạch). Cũng tương tự như tình trạng máu đông ngăn chặn dòng chảy của máu đến tim khi bị đau tim, đột quỵ xảy ra khi máu không lên được đến não, kết quả là, các tế bào não bắt đầu chết. Đương nhiên, não không có oxy càng lâu, càng tăng nguy cơ tổn thương não lâu dài. Đây là trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp vì sớm bao nhiêu, hiệu quả chữa trị, giúp tránh được tổn hại vĩnh viễn về thần kinh càng cao bấy nhiêu.
Một số dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ là:
- Đột ngột thấy khó khăn trong việc đi bộ (chóng mặt, mất thăng bằng);
- Bỗng dưng lú lẫn, lơ mơ;
- Một bên cơ thể bỗng tê hay yếu;
- Nhìn không rõ;
- Đột ngột nhức đầu dữ dội…
Thịt đỏ: Các nhà khảo cứu từ lâu đã biết chất béo bão hòa trong thịt đỏ tăng rủi ro bị đột quỵ và bệnh tim vì làm nghẹt dần các động mạch do việc tạo thành các mảng protein. Ngày nay, người ta mới khám phá ra là hemoglobin - chất đem lại hàm luợng sắt cao cho thịt đỏ - có thể là một mối nguy hiểm đặc biệt đứng trên phương diện đột qụy...
Muối: Muối bao gồm: muối ăn, bột canh, nước mắm. Khi ăn mặn, chúng ta có nguy cơ bị tăng huyết áp và các biến chứng nặng nề của tăng huyết áp như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận... Nguyên do là ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực cơ thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Vì thế, khi giảm lượng tiêu thụ muối ăn nhất định, không chỉ giảm được nguy cơ đột quỵ mà còn cải thiện được sức khỏe nói chung.
Trans-fat: Được biết đến là tác nhân tăng nguy cơ đột quỵ, mọi thực phẩm chứa Trans-fat đều cần phải tránh. Các thực phẩm chế biến như bánh quy giòn, khoai tây rán, bánh nướng… chứa Trans-fat đều là những chất nguy hiểm làm nghẽn động mạch, tăng nồng độ lipid và cholesterol xấu trong máu đồng thời làm giảm cholesterol tốt. Qua nghiên cứu, Trans-fat thúc đẩy quá trình viêm, “thủ phạm” phổ biến ở hầu hết các bệnh mãn tính hoặc nghiêm trọng, không chỉ là bệnh tim hay đột quỵ. Một điều lưu ý thêm, không nên nhầm lẫn khuyến cáo trên với việc dùng chất béo bão hòa (có trong dầu thực vật) vì cơ thể khỏe mạnh cũng cần đến lượng chất béo với mức phù hợp và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.
Ngoài ra, về mặt dinh dưỡng, thiếu Vitamin D cũng nguy hiểm vì có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội Tim của Mỹ (AHA) tổ chức ở Chicago, cơ thể thiếu vitamin D - chất dinh dưỡng thiết yếu thu được từ việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nguy cơ đột quỵ có thể tăng gấp đôi. Một trong những lợi ích về sức khỏe của vitamin D là cải thiện hệ miễn dịch, từ đó giảm nguy cơ ung thư và thúc đẩy quá trình thải độc. Về cơ bản nó hoạt động như “chìa khóa” để kích hoạt các “thư viện” DNA trong mỗi tế bào trong cơ thể. Thư viện này có chứa thông tin cần thiết để giải quyết nhiều tác nhân mà tế bào gặp phải. Do đó, thiếu hụt vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, một yếu tố nguy cơ chính đối với đột quỵ.
http://www.anninhthudo.vn/Khoe-dep/Thuc-pham-gay-dot-quy/430440.antd
Thứ Tư, 18 tháng 1, 2012
Vườn Nhạc: Mùa xuân đầu tiên (Năm Dòng Kẻ) - The First Spring
Eminent Vietnamese composer Mr. Văn Cao (1923-1995) wrote this song, titled "The First Spring". It conveys a deep-rooted yearning for peace, love, and joy for his homeland.
"Then gracefully spring follows swallows to return
An ordinary season, a merry season has now arrived
That spring of our dream has first come
With smoke wafting over the river, rooster crowing at noontide by the riverside
A sunlit afternoon for all hearts and souls."
Mùa xuân đầu tiên
Nhạc sĩ: Văn Cao
Trình bày: Năm Dòng Kẻ
Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
Mùa bình thường, mùa vui nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
Một trưa nắng cho bao tâm hồn.
Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
Người mẹ nhìn đàn con nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh
Niềm vui phút giây như đang long lanh.
Ôi giờ phút yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên
Ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc đời êm ấm
Từ đây người biết quê người
Từ đây người biết thương người
Từ đây người biết yêu người.
Giờ dặt dìu mùa xuân theo én về
Mùa bình thường, mùa vui nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy xưa có về đâu
Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
Một trưa nắng thôi hôm nay mênh mông.
"Then gracefully spring follows swallows to return
An ordinary season, a merry season has now arrived
That spring of our dream has first come
With smoke wafting over the river, rooster crowing at noontide by the riverside
A sunlit afternoon for all hearts and souls."
Mùa xuân đầu tiên
Nhạc sĩ: Văn Cao
Trình bày: Năm Dòng Kẻ
Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
Mùa bình thường, mùa vui nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
Một trưa nắng cho bao tâm hồn.
Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
Người mẹ nhìn đàn con nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh
Niềm vui phút giây như đang long lanh.
Ôi giờ phút yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên
Ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc đời êm ấm
Từ đây người biết quê người
Từ đây người biết thương người
Từ đây người biết yêu người.
Giờ dặt dìu mùa xuân theo én về
Mùa bình thường, mùa vui nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy xưa có về đâu
Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
Một trưa nắng thôi hôm nay mênh mông.
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Dưa giá ngon giòn - Pickled sprouts & carrots
Pickled bean sprouts and carrots (chives optional) are especially seen around lunar New Year. It is also a year-round food to accompany braised dishes. For the English version, kindly write: Info@VietNamAnChay.com
Dưa giá ngon giòn (Theo Tiếp Thị & Gia Đình)
Món dưa giá dễ làm, không tốn thời gian và tốn kém mà lại rất ngon, có tác dụng làm đẹp da.
Nguyên liệu:
Dưa giá ngon giòn (Theo Tiếp Thị & Gia Đình)
Món dưa giá dễ làm, không tốn thời gian và tốn kém mà lại rất ngon, có tác dụng làm đẹp da.
Nguyên liệu:
- 1 củ cà-rốt
- Hẹ [nhiều ít tùy thích]
- 200g (1 chén) giá
- 1 quả ớt
- 1 củ gừng
- Giấm, bột nêm, đường, muối
- Cà-rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Có thể thái sợi dài và nhuyễn.
- Gừng gọt sạch vỏ, rửa thật sạch, sau đó đem thái sợi.
- Ớt rửa sạch, xẻ dọc, bỏ hạt, tiếp đến thái sợi dài và nhuyễn.
- Hẹ rửa sạch, bỏ bớt những đầu lá vàng, cắt khúc dài khoảng 3cm [hơn 1 inch].
- Trộn tất cả với 4 thìa súp đường, 7 thìa súp giấm, 1 thìa cà-phê bột nêm, muối.