Blogger templates
Thứ Hai, 30 tháng 7, 2012
Chăm Sóc Tuổi Thơ: Mẹ ăn chay, dinh dưỡng cho bé thế nào?
Vegan mothers can still nurse their babies with special attention given to vitamin B12, vitamin D, and iron.
Mẹ ăn chay, dinh dưỡng cho bé thế nào?
Lê Nhi (Theo healthmad)
(Dân trí) - Tôi đang nuôi con bú nhưng lại đang thực hiện chế độ ăn chay. Tôi phải chú ý cho bé ăn uống như thế nào để cháu vẫn nhận đủ những dưỡng chất hàng ngày và khỏe mạnh như con của các mẹ khác không ăn chay? (Nguyễn Ngọc, 30 tuổi, HN)
Trả lời:
Chào bạn!
Sữa mẹ là một thực phẩm đầu tiên rất quan trọng cho mỗi em bé. Nếu bạn là mẹ mà đang thực hiện chế độ ăn chay hàng ngày thì điều này cũng có nghĩa em bé của bạn sẽ nhận được nguồn sữa mẹ chay.
Do đặc thù của chế độ ăn chay nên để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, bạn cần lưu ý:
- Mẹ cần đảm bảo lượng vitamin B12 trong giai đoạn cho con bú.
- Trẻ cần được phơi nắng mỗi tuần ít nhất 30 phút để kích thích cơ thể sản xuất đủ lượng vitamin D bởi vì sữa mẹ của những người ăn chay có chứa hàm lượng vitamin D rất thấp.
- Người mẹ cần bổ sung thực phẩm chứa sắt hoặc uống viên sắt vì dinh dưỡng của người ăn chay rất ít sắt.
Bạn cũng không nên cho trẻ uống sữa đậu nành, nước cháo loãng để thay thế hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa bột trong năm đầu tiên của trẻ. Bởi vì những thực phẩm này không chứa tỷ lệ thích hợp của protein, chất béo và carbohydrate. Chúng cũng không có đủ vitamin và khoáng chất để sử dụng như là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hàng ngày trong năm đầu tiên của trẻ được. Vì thế, tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ chay hoặc sữa bột như bình thường.
Bạn có thể cho trẻ làm quen với bột [có vị] ngọt 2 bữa/ ngày trong chế độ ăn dặm của trẻ. Tuy nhiên, bột không chứa nhiều sắt, nên những người mẹ ăn chay nuôi con bú vẫn nên tiếp tục bổ sung sắt trong thời điểm này.
Khi bé trở nên quen với việc ăn dặm, bạn hãy bổ sung thêm nước ép trái cây, trái cây và rau quả. Bạn nên chọn những loại trái cây mềm và rau quả được nghiền mịn như: chuối, bơ nghiền là sự lựa chọn tốt. Những rau quả như khoai lang, cà rốt, đậu Hà Lan, khoai lang và đậu xanh cần được ninh chín thật kỹ và nghiền nhỏ mịn. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu cho trẻ nhấm nháp ăn bánh ngọt…
http://euro.dantri.com.vn/c7/s7-500926/me-an-chay-dinh-duong-cho-be-the-nao.htm
Thứ Bảy, 28 tháng 7, 2012
Giới Trẻ Ăn Chay: Giới sinh viên Sài Thành nô nức rủ nhau “ăn chay tụng kinh”
There's a steady trend among college students in Sài Gòn to adopt the healthy, economical and compassionate vegetarian diet.
Giới sinh viên Sài Thành nô nức rủ nhau “ăn chay tụng kinh”
KGT – Theo X-Zone
6 giờ tối, cô sinh viên năm ba trường Đại học KHXH&NV Phương Lê đã có mặt tại tầng hai quán cơm chay Thiện Đông để chuẩn bị bước vào buổi tụng kinh tối cùng sư thầy Thích Đức Minh. Trong khi đó, ở tầng một, có rất nhiều sinh viên đứng xếp hàng mua cơm chay.
1.001 lý do ăn chay tụng kinh
“ Ăn chay rẻ hơn ăn mặn”, nhóm bạn sinh viên hài hước trả lời khi được người viết đưa ra câu hỏi “Vì sao các bạn ăn chay?”. Nhóm sinh viên này còn cho biết, đây là một thực tế khá phổ biến của một bộ phận sinh viên khi họ tìm cách đối mặt với cơn bão giá đang hoành hành hiện nay. Một dĩa cơm với một món mặn đã “ngốn” của nhiều bạn trẻ đến 20 nghìn đồng. Trong khi đó, chỉ cần bỏ ra 10 đến 12 nghìn đồng, bạn đã có ngay một dĩa cơm chay thập cẩm rất ngon và còn no bụng nữa. Đón đầu tâm lý đó, những khu vực tập trung đông sinh viên trọ học như làng đại học Thủ Đức và quanh các trường đại học lớn, các quán cơm chay phục vụ sinh viên bắt đầu mọc lên khá nhiều.
Không như nhóm sinh viên trên, bạn Minh Thông, sinh viên năm cuối trường Hutech, người ăn chay trường gần bốn năm nay cho biết: “Lúc đầu, mình cũng chỉ ăn thử cho vui, nhưng sau một số lần đi chùa được nghe các thầy nói về lợi ích của việc ăn chay là bảo vệ sức khỏe, khởi phát lòng từ bi, tôn trọng mạng sống của mọi chúng sanh thì mình động viên bản thân về nhà tập ăn, riết rồi quen luôn”. Minh Thông còn nói thêm, từ khi ăn chay, cậu thấy trong lòng nhẹ nhàng thoái mái hơn, không nặng nề mệt mỏi như ăn mặn. Nếu giờ cho cậu sinh viên năm cuối này ăn mặn thì “mình sẽ bệnh vài ngày mất”. Những lúc rảnh rỗi, Thông cũng thường lên chùa nghe thầy đọc kinh và cũng tập tụng theo. “Ban đầu nghe không hiểu gì hết, nhưng khi được sư thầy phân tích giảng giải, mình ngộ ra được nhiều điều lắm. Mình điềm tĩnh hơn, biết kiềm chế cái tôi bản thân hơn, gặp chuyện buồn thì luôn suy nghĩ theo hướng lạc quan yêu đời”.
Thấy ăn chay và tụng kinh thú vị, lại giúp bản thân có thể giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống theo hướng suy nghĩ tích cực, Thông lên lớp rủ bạn bè cùng đi chùa, tập ăn chay và tụng kinh. “Trong lớp mình có thành lập một hội gọi là hội những người đi chùa và ăn chay, cũng gần được 15 thành viên rồi, có bạn cũng ăn chay trường như mình, nhưng có bạn thì đến lễ rằm mới ăn. Tuy nhiên ai cũng hiểu được lợi ích của những việc này nên tham gia tích cực lắm”.
Hội ăn chay của Thông còn chuyền nhau bài thơ ăn chay hài hước:
“Ăn chay không phải là tu, ăn chay là để lấy lu đựng tiền.
Ăn chay không phải là hiền, ăn chay là để đỡ tiền thịt heo.
Ăn chay không phải là keo, ăn chay là để đi theo Phật Đà.
Ăn chay không phải là già, ăn chay là để theo Bà Quan Âm.
Ăn chay không phải là câm, ăn chay là để ‘dừng tâm’ đó mà”.
Cũng có mặt trong buổi tụng kinh của sư thầy Thích Đức Minh và rất nhiều bạn trẻ khác, người viết được chứng kiến những bạn sinh viên còn rất trẻ, thậm chí có người đầu tóc còn nhuộm vàng chóe, trong những bộ đồ Phật tử ngồi chắp tay dõi theo cuốn sách kinh và đọc theo sư thầy một cách mạch lạc. Khi được hỏi về lý do tham gia tụng kinh, Thoa, sinh viên trường Hutech chỉ bẽn lẽn trả lời: “Em thấy chị cùng phòng có đi nên xin đi theo tập tụng kinh và nghe thấy giảng đạo, một cách đơn giản để cầu nguyện phước lành cho ba mẹ và gia đình ở quê thôi”.
Trong khi đó, Phương Lê, sau khi ăn chay trường và tụng kinh một tháng trong mùa báo hiếu Vu Lan rằm tháng bảy, thì giờ cứ rảnh là đến tham gia cùng mọi người vì “không đi thì cứ thấy thiếu thiếu”. Trong buổi tụng kinh hôm đó, giữa nhiều sinh viên rất trẻ là một phụ nữ tuổi chừng 30, xếp bằng tụng kinh: “Chồng tôi trót làm cái nghề đòi nợ thuê, biết là không tốt lành gì cho con cái sau này, nên giờ ăn chay tụng kinh để tích đức cho con cháu”, chị chia sẻ.
Xu hướng mới của người trẻ
Trong bài viết này, người viết nhắc đến đối tượng sinh viên là chính cho sự đại diện cho một lớp trẻ với một xu hướng ăn và nghĩ tích cực. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều chủ quán chay cho biết, không những sinh viên, mà rất nhiều nhân viên văn phòng và người đi làm cũng ăn chay vì muốn tốt cho sức khỏe. Điều đó cho thấy ngày càng có nhiều người trẻ đến với ăn chay. “Bạn cứ để ý những người hay ăn chay, nước da họ rất đẹp, tâm trạng vui vẻ và sức khỏe thì rất tốt. Nếu nhiều lợi ích như thế thì tại sao chúng ta không ăn chay?”, Vân Hoàng, nhân viên văn phòng ở quận 3 cười tươi chia sẻ. Còn sư thầy Thích Đức Minh, đã lý giải cho việc nhiều bạn trẻ ăn chay như sau: “Cuộc sống hiện đại với bệnh tật, ô nhiễm, thực phẩm bẩn đang ngày một de dọa con người. Họ lo lắng, họ sợ. Giới trẻ không nằm ngoài số đó. Và cũng chỉ có giới trẻ mới có thể cải thiện được cuộc sống trong tương lai bằng những phương pháp sống tích cực, và rõ ràng trong đó có ăn chay”.
Minh Thông, khi được hỏi về quan điểm của bản thân, cậu bạn này đã chia sẻ: “Ăn chay đang trở thành một trào lưu trong giới trẻ vì nó mang lại nhiều lợi ích cho mọi người. Tuy nhiên, mình thấy có nhiều bạn trẻ đua đòi đi ăn chay, tụng kinh niệm Phật để thể hiện cho mọi người thấy. Nhưng xét ra, ăn chay tụng kinh vẫn tốt hơn rất nhiều so với ăn mặn, nên biết đâu những bạn đó cũng sẽ dần thấy được lợi ích và ý nghĩa của những việc này mà thay đổi. Còn không, một thời gian, họ cũng bỏ cuộc mà thôi nếu không có cái tâm thật sự”.
Hằng năm, chùa Hoằng Pháp tổ chức hai khóa tu mùa hè dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên và cứ cách hai tháng, lại có một khóa tu sinh viên được diễn ra. Nếu có mặt tại những khóa tu này, bạn mới có thể tin vào mắt mình vào số lượng rất đông các bạn trẻ đến tham gia sinh hoạt. Thông qua những ngày tu, ngoài việc có thời gian tĩnh tâm cũng như tụng kinh, các bạn trẻ còn có những giây phút chánh niệm, không bị cuốn theo dòng xoáy của cuộc sống, được nghe các sư thầy giảng giải những bài học giá trị liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống.
Như thế có không ngoa khi nói rằng ăn chay, tụng kinh hướng về Phật sẽ là một xu hướng mới của nhiều bạn trẻ trong thời gian tới?
http://khonggiantre.com/thu-an-chay-tung-kinh-cua-gioi-sinh-vien/
Quả Ngon: 5 lợi ích sức khỏe phổ biến của đu đủ
Papaya has many health benefits. Check out this sweet and delicious fruit!
5 lợi ích sức khỏe phổ biến của đu đủ
T. L - Theo Life
Đu đủ là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất sau:
• Papain
• Vitamin A
• Vitamin C
• Beta-carotene
• Các khoáng chất cần thiết
• Các enzyme như arginine và carpain
• Chất xơ tự nhiên
Đu đủ không những là thứ hoa quả dễ ăn mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe.
- Tốt cho da và chăm sóc tóc: Đu đủ là rất có lợi cho da. Nước ép đu đủ có tác dụng ngăn ngừa và chữa trị nhiều rối loạn về da như mụn trứng cá, mụn cóc, bỏng... Đây là một chất tẩy tế bào chết rất tốt, loại bỏ da chết và cho một làn da sáng. Nó loại bỏ các đốm nâu và tàn nhang và giúp da nhanh chóng lấy lại sự tươi trẻ như ban đầu.
Đu đủ được sử dụng làm một thành phần thiết yếu trong các loại kem làm sáng da và mặt nạ. Các chất chống oxy hóa có trong đu đủ ngăn chặn lão hóa sớm và cung cấp cho bạn một làn da mịn màng trẻ trung. Đu đủ cũng tốt cho mái tóc khỏe mạnh vì nó giúp ngăn ngừa gàu.
- Thúc đẩy hệ thống miễn dịch: Vitamin A và C và beta-carotene trong đu đủ tăng cường hệ miễn dịch. Điều này đặc biệt tốt cho những người thường xuyên gặp rắc rối với cúm và cảm lạnh, ho...
- Chống viêm: Các enzyme tiêu hóa protein trong đu đủ (papain và chymopapain) là yếu tố làm cho đu đủ có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, vitamin A và C và beta-carotene cũng được coi là có thể khắc phục hậu quả viêm hiệu quả. Vì vậy, đu đủ là loại quả rất tốt cho những người bị bệnh hen suyễn, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp.
- Dễ tiêu hóa: Đu đủ là một sự trợ giúp tiêu hóa tuyệt vời. Các protein, papain trong đu đủ là một loại enzyme tiêu hóa, trong đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa tự nhiên và ngăn ngừa táo bón. Nước ép đu đủ giúp loại bỏ bất kỳ loại mủ, nhiễm trùng, hoặc chất nhầy trong đường tiêu hóa. Thỉnh thoảng bạn nên ăn đu đủ cho 3 đến 4 ngày. Điều này sẽ giúp làm sạch dạ dày và ruột, hơn nữa nó lại là một loại thuốc bổ cho dạ dày. Các chuyên gia cho biết rằng chất xơ trong đu đủ giúp ràng buộc các độc tố gây ung thư ở đại tràng và ngăn cản chúng xâm nhập lại gần các tế bào ruột kết khỏe mạnh. Folate, vitamin C, beta-carotene, và vitamin E trong đu đủ cũng liên quan đến việc phòng ngừa bệnh ung thư.
- Ngừa bệnh tim: Đu đủ được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim, tiểu đường. Nồng độ của pro-vitamin A trong đu đủ sẽ giúp nó thực hiện chức năng đó. Các dưỡng chất này giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, do đó ngăn ngừa sự tích tụ trên thành động mạch, ngăn ngừa các mảng bám nguy hiểm dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ. Các chất xơ trong đu đủ cũng giúp giảm mức cholesterol LDL (cholesterol "xấu").
Đó là những tác dụng phổ biến của đu đủ được biết đến trên toàn thế giới. Nếu bạn không thể ăn đu đủ hoặc đơn giản là không thích ăn loại quả này thì bạn có thể ép lấy nước uống hoặc dùng đu đủ để đắp mặt nạ để cho làn da thêm tươi sáng và không lãng phí các tác dụng của đu đủ.
http://afamily.vn/suc-khoe/20110824102147423/5-loi-ich-suc-khoe-pho-bien-cua-du-du.chn
Thứ Sáu, 27 tháng 7, 2012
Sức Khỏe Của Bạn: Những lưu ý để sống khỏe mỗi ngày
A few simple tips on living healthy: Upon waking up, do some light exercises for about 15 minutes and drink a cup of warm water. Remember to have a nutritious breakfast and good posture. Breathe deeply to relax.
Những lưu ý để sống khỏe mỗi ngày
Dương Hằng (Theo huanqiu)
(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại với nhịp sống nhanh đòi hỏi chúng ta phải có một sức khỏe dẻo dai, dồi dào. Vậy đừng quên duy trì những thói quen sau mỗi ngày nhé.
Buổi sáng thức dậy tập luyện 15 phút
Sau khi thức dậy, chỉ cần luyện tập 15 phút, không những “nạp điện” cho cơ thể mà còn có thể “đốt cháy” calo thừa.
Bạn chỉ cần tiêu tốn 15 phút, làm động tác hít đất và nhảy dây, làm cho nhịp tim tăng nhanh, như thế là đã đạt được hiệu quả lý tưởng. Hoặc có thể nhìn vào gương và đấm về hướng đó 100 cái để cảm thụ cái quá trình năng lượng được tích lũy.
Hình thành thói quen uống nước
Nếu thiếu nước, bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán nản.
Buổi sáng thức dậy đầu tiên uống một cốc nước ấm để làm “vệ sinh” cho nội tạng. Mỗi ngày ít nhất uống 1 lít nước.
Chú trọng bữa sáng
Nghiên cứu của Mỹ phát hiện, người không ăn sáng thường có cân nặng quá chuẩn; thường xuyên ngáp, buồn ngủ, làm việc không có tinh thần, không hào hứng. Người chú trọng bữa sáng lại tràn trề sinh lực, chiều cao và cân nặng cũng rất đối xứng.
Bữa phụ lúc 10 giờ
Dù đã có một bữa sáng đầy đủ chất nhưng đến 10 giờ thì năng lượng đã tiêu hao gần hết rồi. Nếu bạn muốn những giờ của ngày còn lại vẫn tràn đầy sinh lực như vừa mới “nạp điện” thì lúc này cần phải ăn thêm bữa phụ. Một thanh socola hoặc một “cây gậy năng lượng”, mấy miếng bánh quy đều giúp chúng ta bổ sung thêm năng lượng, đồng thời tránh được ăn nhiều uống nhiều vào bữa trưa.
Lắng nghe và thấu hiểu
Tính cách cũng liên quan với tình trạng mệt mỏi. Một nghiên cứu của Hà Lan chỉ rõ, người hay ngại ngùng, nội tâm thì càng dễ cảm thấy mệt mỏi khi làm việc. Còn người hướng ngoại thì sung sức nhờ luôn hứng thú, yêu đời; biết “xả” những việc không vui, áp lực và buồn phiền.
Ngồi đúng tư thế
Tư thế ngồi không đúng, đi đứng nghiêng ngả, rụt vai ưỡn bụng… là những biểu hiện thiếu hụt năng lượng.
Ngồi văn phòng liền 7-8 tiếng, nếu không giữ tư thế ngay ngắn thì sẽ càng làm cho chúng ta mệt mỏi. Bất luận là đứng hay ngồi đều nên hóp bụng, thẳng lưng, thư giãn hai vai, đầu hơi ngẩng.
Làm việc kết hợp với nghỉ ngơi
Những khó khăn chỉ là nhất thời, hãy bỏ mọi việc sang một bên, nghỉ ngơi thư giãn như đi ra ngoài uống trà, thư giãn gân cốt, đầu óc, sau đó lại làm tiếp.
Khi mệt thở không ra hơi thì nên hít vào một hơi dài (đếm 3 lần), sau đó thở mạnh ra (đếm 6 lần), hoặc xem mấy cuốn họa báo, chơi game, tìm ai đó chia sẻ…
Đứng dậy nghe điện thoại
Đứng dậy nghe điện thoại, nhân cơ hội này thư giãn gân cốt, vừa hít thở sâu để đưa ôxy lên đại não. Động tác đơn giản này sẽ làm cho chúng ta tràn trề sinh lực trong vòng suốt mấy tiếng đồng hồ.
Ngoài ra hát to lên khi tắm cũng thúc đẩy cơ thể giải phóng endorphins, từ đó sản sinh ra cảm giác vui vẻ và hạnh phúc, giảm nhẹ áp lực. Tâm trạng chúng ta càng tệ thì chúng ta lại càng phải hát to, bất luận là bạn hát hay hoặc đúng nhạc hay không.
http://dantri.com.vn/c7/s7-518842/nhung-luu-y-de-song-khoe-moi-ngay.htm
Thứ Bảy, 21 tháng 7, 2012
Quả Ngon: Đậu bắp đa công dụng
Okra is nutritious and versatile.
Đậu bắp đa công dụng
(PNO) Đậu bắp có mặt trong nhiều món ăn, từ chay đến mặn và cả làm “mồi” nhậu cho quý ông. Nếu nhìn ở khía cạnh món ăn bài thuốc, đậu bắp có khá nhiều công dụng.
Đậu bắp chứa nhiều axit folic, vì vậy, đây là món thai phụ nên dùng để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Bà bầu nên chọn các món ăn với đậu bắp nhưng phong phú về nguyên liệu như: canh chua có nguyên liệu đậu bắp, ... đậu bắp tẩm bột chiên giòn ăn với rau xà lách, lẩu ăn với đậu bắp…
Đậu bắp còn được xem như mỹ phẩm giúp đẹp da, mượt tóc, giữ vẻ trẻ trung cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe nhờ bên trong thân hình “nhỏ con” chứa nhiều vitamin A, vitamin C, calci, kali, magne. Để đạt được công dụng làm đẹp, cần ăn các món hơi “mầu mỡ” một chút như: đậu bắp hấp mỡ hành, đậu bắp xào, đậu bắp hấp chấm kho quẹt…
Theo lương y Đinh Công Bảy - Hội Dược liệu TPHCM thì những người bị tiểu đường, mỡ trong máu cao nên thường xuyên dùng đậu bắp. Chất xơ trong đậu bắp giúp giảm lượng mỡ trong hệ thống ống tiêu hóa, giúp đường hấp thu vào máu chậm. Như vậy, để đậu bắp có thể “hoàn thành nhiệm vụ”, những ai có mỡ trong máu, tiểu đường cần ăn đậu bắp luộc, hấp; không ăn đậu bắp tẩm bột chiên giòn, đậu bắp xào. Nước đậu bắp luộc dùng để uống cũng có công dụng tương tự.
Đậu bắp chứa nhiều chất xơ. Trái đậu bắp khi cắt ra khá nhớt, phần nhớt đó chứa xơ dạng hòa tan, còn “thân hình” và hạt đậu bắp chứa xơ không hòa tan. Các nhà khoa học sau khi “cân đo” đã cho đáp số: một chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 4g chất xơ. Vì vậy, khi ăn các món nướng như: sườn nướng, xúc xích nướng, nên tiện tay nướng thêm ít trái đậu bắp ăn kèm, vừa ngon miệng, không ngán, lại giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi.
Những ai thường xuyên bị táo bón nên dùng thử đậu bắp. Sau khi dùng khoảng hai ngày sẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để loại trừ táo bón, không nên “ưu ái” một mình đậu bắp mà nên ăn thay đổi cùng các món nhuận tràng khác như: khoai lang, đu đủ, bí đỏ, chuối, thanh long…
Bên cạnh làm “phụ tá” đắc lực cho hệ tiêu hóa, chất xơ trong đậu bắp còn giúp giảm cân nhờ sinh ít năng lượng (một chén đậu bắp chứa khoảng 30 kcal). Vì vậy, những ai đang “lên lịch” giảm cân nên đưa đậu bắp vào danh sách các món ăn. Tốt nhất là dùng một chén đậu bắp hấp chấm chao hoặc kho quẹt trước khi dùng cơm.
Điều cần nhớ khi chế biến các món đậu bắp là chỉ nấu chín tới, không để quá lâu vì có thể mất hết sinh tố. Đậu bắp là món ăn sống ngon không kém ăn chín, song khi mua nên chọn đậu bắp nhỏ, có bề mặt mịn màng, không tì vết, ăn sẽ ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn loại đậu bắp lớn. Nhớ rửa sạch vì lông tơ trên vỏ đậu bắp khiến thuốc trừ sâu dễ bám. Để có rau sạch, nên trồng đậu bắp, vì đây là cây dễ trồng, sống được ở những nơi nắng gắt, đất không màu mỡ, rất sai trái.
Bên cạnh những công dụng có lợi nêu trên, “khuyết điểm” của đậu bắp là làm “lạnh” bụng. Những ai hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, không nên dùng loại rau này.
Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2012
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Mì ống chay (Diệu Thảo)
Vegetarian spaghetti with textured vegetable protein and shiitake mushroom in tomato sauce. Garnish with parsley (reportedly good to help prevent ovarian cancer).
Mì ống chay
Hướng dẫn: Diệu Thảo
Thứ Năm, 19 tháng 7, 2012
Truyện Ngắn: Tên ăn trộm ("Chuyện Cửa Thiền")
A heart of infinite compassion has no ulterior motive; it considers neither gain nor loss, good nor bad.
Tên ăn trộm
Minh Đức Triều Tâm Ảnh
Trích "Chuyện Cửa Thiền"
Có tiếng ồn ào ở phía trên rẫy, Nhà Sư vừa bước ra khỏi thiền thất thì chú Liễu Minh cũng vừa đi tới.
- Bạch Thầy! Rẫy mình vừa bị mất trộm, sáng nay lên nhổ sắn chúng con mới biết.
- Thế à!
- Dạ mất đâu khoảng chừng vài vồng.
Nhà Sư dừng lại, chậm rãi nói:
- Con ạ! Mất sắn và trộm sắn không phải là vấn đề của chúng ta! Là kẻ tu hành, vấn đề của chúng ta là, nhân đó, ta thử lắng nghe lại lòng mình một cách trung thực hơn. Ta sẽ lắng nghe rằng: ta có thể rộng lượng tha thứ được cho người chăng? Ta có móng khởi một tiếc rẻ nào khi mất đi một ít vật chất, của cải? Ta có thể san sẻ cho người bằng cách nhịn ăn một vài bữa! Và, sau hết, trong ta có dậy mối bất bình, phiền não chăng? Chúng ta là người học hạnh giải thoát, có gì phải giải quyết ngoài những vấn đề tương tự?
Liễu Minh sững lại, Nhà Sư mỉm cười nắm tay chú theo lối mòn lên rẫy.
Liễu Minh nói:
- Bạch Thầy! Hồi nãy, con với chú Bất Đạt cãi nhau. Con thì nói "tha". Chú Bất Đạt lại nói "bắt". Con và chú ấy thường có quan niệm bất đồng.
Bất Đạt và Bất Ác từ trong những lùm sắn bước ra, mỗi người tay xách mấy chùm sắn vụn. Thấy Nhà Sư, Bất Đạt cất giọng oang oang:
- Bạch Thầy! Cái lũ ăn trộm này, gặp con, chúng sẽ biết tay!
Liễu Minh cãi lại:
- Biết tay như thế nào? Chú "bắt" chăng? Ý Thầy là Thầy sẽ "tha" cho phù hợp với tâm từ!
Nhà Sư nói:
- Không, Liễu Minh con! Thầy không "tha"! Vì tâm từ nên Thầy không "tha"!
Bất Đạt reo lên:
- Đó, chú Liễu Minh thấy chưa? Vì tâm từ nên Thầy không "tha", Thầy sẽ "bắt".
Nhà Sư cười:
- Không, Bất Đạt con! Thầy không "bắt"! Vì tâm từ nên Thầy sẽ không "bắt".
Cả ba chú đều ngơ ngác:
- Bạch Thầy, thế thì...
Thấy vầng trán và cặp chân mày của Liễu Minh cau lại, Nhà Sư dịu dàng nói:
- Liễu Minh! Con hiểu về tâm từ như thế nào mà bảo nên "tha"?
- Vì tâm từ là thương người, yêu chúng sanh!
- Như vậy, vì tình thương mù quáng, con sẽ dung dưỡng kẻ trộm trên thế gian!
Bất Đạt góp lời:
- Vì không muốn dung dưỡng kẻ trộm trên thế gian, cho nên, con sẽ "bắt" mới đúng nghĩa tâm từ!
- Như vậy, vì tâm từ nóng vội con sẽ nuôi dưỡng hận thù giữa cuộc đời!
Im lặng một lúc, Nhà Sư tiếp:
- Các con ạ! Từ bi là vậy mà không phải vậy. Thật ra, trong các con, chưa ai hiểu tâm từ là gì!
Biết là cả hai chú đều rơi vào hoài nghi to lớn, nhưng Nhà Sư vẫn chưa trả lời vội, người dẫn cả ba chú đến một lùm cây rậm, chỉ vào đám cỏ rạp.
- Đêm kia, Thầy thấy cậu ăn trộm rình núp ở đây. Người bạn ăn đêm kiên nhẫn đợi Thầy tắt đèn và đi nghỉ, nên thầy đã tắt đèn và đi nghỉ!
Không cưỡng được ý mình, Liễu Minh buột miệng:
- Thế là thầy đã tha!
- Ừ! Thầy đã tha nhưng cái tha của Thầy khác với cái tha của con. Thầy tha mà không dung dưỡng kẻ trộm trên thế gian. Rồi con sẽ hiểu điều ấy.
Im lặng một lúc, Chú Liễu Minh lại nói:
- Thế là con sai ít mà chú Bất Đạt sai nhiều. Thầy đã không "bắt"!
- Không, không phải thế đâu con! Thầy có bắt, nhưng không nuôi dưỡng hận thù, nên cái bắt của Thầy khác với cái bắt của Bất Đạt!
Đầu óc của các đệ tử rối loạn như một mớ bòng bong, như tổ chim, chẳng biết đạo lý câu chuyện nó nằm ở đâu nữa!
* * * * *
Buổi chiều, trong giờ học Đạo, Nhà Sư lấy trong túi ra một lá thư bằng giấy học trò, nét chữ cứng cáp, không thẳng hàng thẳng lối, chẳng có chấm phết, sai chính tả lung tung.
Liễu Minh và Bất Đạt chăm chú đọc:
"Thưa Thầy,
Thầy biết con là thằn ăn cắp không những hai vồng thắn mà còn ăn cắp một tượng Phật nhỏ bằng đồng đen, ăn cắp mười giò phong lan tước đây nữa. Thầy biết mà Thầy lặng lẽ không nói với ai, cũng không hề tả lời một câu khi công an xã qua điều ta! Bây giờ Thầy lại còn giúp con vốn liếng, tiền ăn tiêu mười ngày để con lên "đá bạc" khai thác đá là nghề cũ tước đây của con. Tiền Thầy cho, con còn dư dã để thắm thanh dụng cụ hành nghề. Ơn đức Thầy thật là kể thao cho xiết. Con hứa từ nay cho đến tọn đời, con thề làm người lương thiện để khỏi phụ tấm lòng cao cả của Thầy.
Con, ..."
Lá thư bên dưới có ký tên nhưng Nhà Sư đã lấy kéo cắt đi rồi.
Bất Ác bây giờ mới cất giọng nói:
- Con nhận nhiệm vụ bí mật của thầy, con biết cả. Con nghe hai chú Liễu Minh và Bất Đạt cãi nhau, con chỉ cười.
Nhà Sư hỏi:
- Con cười sao?
- Con cười vì cả hai chú đều sai!
- Không đâu con! Cả hai chú đều không sai!
Câu trả lời của Nhà Sư thật bất ngờ.
Nhà Sư lại phải giải thích:
- Cả hai không sai, nhưng cả hai chú đều không đúng! Tại sao vậy? Vì trên sự tướng, tha hay bắt không quan trọng. Tha hay bắt chỉ quan trọng là khi tha để làm gì và bắt để làm gì? Tha rồi có giáo hóa được người và bắt thì có giáo hóa được người? Trên tất cả, đối với chúng ta, tha hay bắt là để học bài học giác ngộ mà thôi!
Bất Đạt chợt nói:
- Ý con cũng có thể là vậy lắm! Con "bắt" rồi con sẽ tìm cách giáo dục người ta nữa chứ!
Liễu Minh nhíu mày:
- Chú mà giáo dục! Chú thượng cẳng chân hạ cẳng tay thì có! Rồi chú còn bắt trói người ta mà giải qua công an! Cái bắt đó là cái bắt của người đời, chỉ tăng thêm oán thù chứ không được tích sự gì!
Bất Đạt không giận mà cười khì khì:
- Còn chú thì sao hử? Chú "tha" rồi chú giáo dục người ta làm sao nào, nói đi? Tha trống không cái kiểu của chú thì chi bằng kêu ba thằng ăn trộm vô khiêng chùa chiền đi hết cho khỏe! Vậy là tha theo hạnh "Bố thí Ba la mật" đấy!
Nhà Sư khoát tay:
- Các con tranh cãi hay tranh luận đấy? Các con đừng nghĩ rằng giải pháp của Thầy là tối ưu, từ đó, lấy làm thước đo để xử sự ở đời! Các con có biết rằng, tha hay bắt chỉ là sự thể hiện bên ngoài? Tha hay bắt rồi sau đó tìm cách giáo hóa, cũng chỉ là sự khôn ngoan của sự thể hiện bên ngoài ấy mà thôi. Có một cái tâm, các con ạ! Khi biết cái tâm ấy, trú nơi cái tâm ấy, thì tha hay bắt đều trở nên đúng cả vậy. Tâm ấy là tâm gì, ai biết?
Cả ba chú đồng đáp:
- Dạ, Tâm Từ!
- Đúng thế! Vậy thì từ rày về say, khi gặp bất cứ tình huống nào cũng phải sáng suốt, bình tĩnh. Sáng suốt là Tuệ, bình tĩnh là Định. Từ Tuệ, từ Định mà khởi Tâm Từ thì mọi hành động của các con đều phù hợp với giáo pháp cả, không sợ sai lầm đâu!
- Chúng con đã hiểu cả rồi. Ôi! Thật tuyệt vời thay cái bài học hôm nay!
Nhà Sư từ bi nhìn ba chú, tủm tỉm cười, thầm nghĩ: "Chỉ nên dẫn cho chúng lên ngang chỗ đó thôi! Chúng đâu có hiểu rằng, Tâm Từ còn có trước ý, dụng ý, còn vấn đề lợi và hại, hay và dở, tốt và xấu thì Tâm Từ ấy đâu đã được gọi là Từ vô lượng?"
Sức Khỏe Của Bạn: Giảm đau tự nhiên
Pain is a part of life. Explore some natural ways to reduce physical pain, such as through the consumption of clove, oatmeal, almond, green tea, banana, ginger, olive oil, and tart cherry.
Giảm đau tự nhiên
Quyên Quân
Có nhiều cách để giảm đau, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn chọn những cách tự nhiên.
Đinh hương. Nếu bạn quen với việc đến nha sĩ khi bị đau răng, hoặc nếu cơn đau răng của bạn chỉ là tạm thời, hãy thử giảm đau bằng cách nhai đinh hương. Phương pháp này sẽ cho tác dụng trong vòng hai tiếng đồng hồ. Nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Georgia (Mỹ) cho thấy các hợp chất tự nhiên trong dầu đinh hương, có tên gọi eugenol, là một loại thuốc tốt để tiêu diệt vi khuẩn gây đau răng.
Yến mạch, hạnh nhân và trà xanh. Để giảm đau đầu, thực phẩm thiên nhiên là liệu pháp tuyệt vời, giúp bạn hạn chế việc phải nuốt những viên thuốc đắng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mức khoáng chất thấp trong cơ thể là nguyên nhân gây đau nửa đầu và căng thẳng ở đầu. Yến mạch và hạnh nhân chứa nhiều magnesium. Trong khi đó, trà xanh chứa những chất chống ô xy hóa, hoạt động như thuốc kháng viêm khi xảy ra tình trạng viêm mạch máu - vốn là tác nhân gây đau nửa đầu. Bạn có thể uống một tách trà xanh khi bị đau.
Chuối. Nếu bạn gặp những vấn đề liên quan đến dạ dày, chuối là một loại thực phẩm tốt. Việc ăn chuối có thể giảm cơn đau trong vòng 30 phút. Bạn được khuyên đưa một trái chuối mỗi ngày vào trong chế độ ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối cũng có thể tạo một lớp phủ lên trên mặt trong dạ dày, ngăn ngừa a xít dư thừa và làm giảm việc sản sinh a xít trong dạ dày.
Anh đào. Các chuyên gia Đại học Michigan (Mỹ) tin rằng ăn khoảng 20 quả anh đào chua (tart cherry) có thể giảm đau rất tốt. Những quả anh đào có các đặc tính chống ô xy hóa, có thể sánh được với vitamin E. Những chất anthocyanin được tìm thấy trong quả anh đào có thể ngăn chặn các enzyme cyclooxygenase-1 và 2, vốn là mục tiêu nhắm đến của các loại thuốc kháng viêm. Bệnh viêm khớp và gout có thể được kiểm soát bằng việc ăn quả anh đào mỗi ngày.
Gừng. Loại thực phẩm này đang được các chuyên gia hóa sinh và dược lý nghiên cứu do những tác động giảm đau, kháng viêm, chống buồn nôn và điều hòa lượng đường trong cơ thể. Các cuộc nghiên cứu trong hơn 30 năm qua xác nhận gừng có cùng đặc tính với các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), ở chỗ nó ngăn chặn quá trình tổng hợp những phân tử gây viêm có tên gọi prostaglandin trong cơ thể mà hầu như không gây tác dụng phụ.
Dầu ô liu. Chứa một loại hóa chất tự nhiên hoạt động trên cùng lộ trình sinh hóa như ibuprofen và các loại thuốc NSAID khác. Các cuộc nghiên cứu cho thấy dầu ô liu có thể sánh được với ibuprofen về hiệu quả trị đau khi được dùng thường xuyên, cũng như có cùng tác dụng giảm thiểu nguy cơ bị chứng máu vón cục, bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer.
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120705/giam-dau-tu-nhien.aspx
Thứ Tư, 18 tháng 7, 2012
Giới Trẻ Ăn Chay: Sinh viên ăn chay chống chọi khó khăn
More and more college students in Việt Nam are now going veg to save money, safeguard health, and enjoy inner peace.
Sinh viên ăn chay chống chọi khó khăn
Thu Ngân
Một đĩa cơm chay ăn no giá 6 -8 ngàn đồng, nếu gặp những ngày truyền thống ăn chay thì giá chỉ có 5 ngàn đồng.Trong khi đó cơm mặn hiện nay giá từ 12 - 15 ngàn đồng. Tính ra nếu ăn cơm chay, số tiền các bạn tiết kiệm được không phải là nhỏ.
“Ăn chay không phải vì tu, ăn chay là để lấy lu đựng tiền” là câu nói vui của giới SV. Gần đây, quanh làng đại học Thủ Đức (TP HCM) và một số nơi gần các trường khác mọc lên càng nhiều quán cơm chay sinh viên. Vào những buổi trưa hay buổi chiều, các quán cơm chay ở đây đông đúc, tấp nập hơn cả.
Tại hai quán cơm chay gần trường đại học Khoa học XH&NV và bến xe buýt cũ đối diện đại học Quốc tế, thật bất ngờ vì sinh viên tới ăn và mua về đông tới nỗi người bán làm không kịp.
Nhiều buổi SV đứng chờ chen chúc, ra vào tấp nập. Khi được hỏi vì sao các bạn lại chọn những bữa cơm chay đạm bạc thay vì cơm mặn, nhiều bạn SV chia sẻ: trước hết hãy cứ so sánh giá cơm chay và giá cơm thường, một đĩa cơm chay ăn no chỉ có giá 6 -8 ngàn đồng, nếu gặp các ngày chay giá chỉ có 5 ngàn đồng.
Trong khi đó cơm mặn hiện nay giá từ 12 - 15 ngàn đồng. Tính ra nếu ăn cơm chay, số tiền các bạn tiết kiệm được không phải là nhỏ. Mặc khác, đa số SV sống trong làng đại học Thủ Đức đều ở ký túc xá, không có điều kiện tự nấu ăn cho tiết kiệm do vậy ăn chay thật hiệu quả.
Với số tiền tiết kiệm thêm nhờ ăn chay, các bạn có thể dành dụm để trang trải các sinh hoạt khác, mua sắm cho mình các món đồ ưa thích, học thêm và vui chơi cùng bạn bè.
Lý do thứ hai khiến các bạn đổ xô đi ăn chay vì dạo gần đây, các báo đài liên tục đưa tin về các quán cơm bẩn trong khu vực làng đại học, rồi chuyện công an bắt giữ các xe chở thịt heo, gà đông lạnh quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...
Nhiều SV tỏ ra hoang mang lo sợ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm do vậy ăn chay cũng là cách hữu hiệu để đối mặt với vấn đề trên.
Còn đối với những SV ở trọ, có thể tự nấu ăn, ăn chay không chỉ là tiết kiệm tiền bạc. Đồ nấu chay đều rẻ, ít biến động giá, dễ tìm, đa dạng mà lại tiết kiệm cả thời gian nấu.
Các món chay thường được nấu hết sức đơn giản và nhanh gọn, chỉ cần một ít rau muống luộc chấm với nước tương hay một ít đậu hủ chiên hoặc kho sả, rau xào, canh củ… là các bạn đã có một bữa chay thịnh soạn và ngon lành không kém gì các đồ ăn mặn mà lại không thấy ngán.
Đối mặt với thời buổi kinh tế khó khăn, tiền bố mẹ gửi lên eo hẹp, nhiều sinh viên tìm mọi cách để cắt giảm chi tiêu như đi làm thêm, bớt mua sắm và ăn chay. Ăn chay để có thể tiết kiệm chi phí, dành dụm tiền bạc vào những mục đích quan trọng và đầu tư vào học hành đang được nhiều sinh viên áp dụng.
Nhiều bạn trẻ không theo một tín ngưỡng tôn giáo nào nhưng vẫn quyết định ăn chay vì theo các bạn, ăn chay là để cho tâm hồn thanh tịnh, bình an, giảm được tính nóng nảy, biết kiềm chế và suy nghĩ thấu đáo, tích cực hơn trong mọi vấn đề.
Quỳnh An, SV trường ĐH Công nghệ thông tin chia sẻ: “Lúc đầu mình ăn chay là để tiết kiệm tiền, đảm bảo vệ sinh an toàn. Nhưng sau một thời gian, mình thấy tâm hồn mình nhẹ nhõm hơn, hiền hòa, dễ chịu hơn, do vậy mà mình quyết định ăn chay trường và rủ bạn bè cùng ăn”.
http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet/2012/07/sinh-vien-an-chay-chong-choi-kho-khan/
Thứ Ba, 17 tháng 7, 2012
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Hủ tiếu Nam Vang chay
Vegan Phnom Penh rice noodle soup
Hủ tiếu Nam Vang chay
Theo Món Ngon Việt Nam
Chuẩn bị: 10 phút
Chế biến: 20 phút
Nguyên liệu:
- 1 bó hủ tiếu dai
- 1 cây chả lụa chay
- 2 cây mì căn
- 1 miếng tàu hủ ky
- 1 hộp nấm tươi
- 1 hộp đậu hủ
- Rau, giá, chanh, ớt, ngò, hẹ, cần tàu
- 1 cây boa-rô
- 1 muỗng cà-phê muối
- 1 muỗng cà-phê bột nêm chay
- 2 muỗng cà-phê nước tương
- 1/8 muỗng cà-phê tiêu
Các bước thực hiện:
- Hủ tiếu trụng nước sôi, xả nước lạnh, để ráo nước, thêm vào vài giọt dầu ăn để hủ tiếu không dính vào nhau.
- Chả lụa chay cắt lát mỏng.
- Mì căn ướp gia vị khoảng 1 giờ, cắt lát mỏng, xào sơ cho thấm.
- Tàu hủ ky: chiên vàng, cắt thành miếng vừa ăn.
- Nấm tươi: rửa sạch, cắt làm ba, nêm gia vị, xào sơ.
- Đậu hủ: để ráo nước, cắt làm tư, ướp gia vị cho thấm xong chiên vàng, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
- Ngò, cần và hẹ: rửa sạch, cắt khúc.
- Boa-rô: cho dầu xào vàng thơm mới vớt ra, để riêng.
- Nước lèo: dùng nước súp sẵn có, đun sôi, nêm gia vị cho vừa.