Blogger templates

Thứ Ba, 7 tháng 8, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Ngăn ngừa ung thư bằng các loại rau


Rich in anti-oxidants and vitamins, many kinds of fruits, vegetables, beans and other plant-strong foods can help prevent various types of cancer.

Ngăn ngừa ung thư bằng các loại rau
Phạm Minh

(VnMedia) - Chế độ ăn có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng phòng ngừa bệnh ung thư. Trong các loại thức ăn, rau xanh có chứa chất chống oxy hóa, vừa giàu các loại vitamin A, B, C … có tác dụng phòng ung thư rất tốt.

Trong rau có chứa hàm lượng flavonoid cao. Nếu tiêu thụ nhiều chất flavonoid có thể giảm được đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi do chất flavonoid có đặc tính chống ô-xy hóa và chống viêm, từ đó giúp ức chế sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong những bệnh nhân ung thư ở nam giới. Các nhà nghiên cứu vừa khẳng định: ăn nhiều rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh và cải bruxen giúp chống lại sự phát triển của bệnh ung thư phổi.

Tuy nhiên, tác dụng này không loại trừ được tác hại của thuốc lá, nguyên nhân chính gây ông loại trừ được tác hại của thuốc lá, nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Để  phòng chống ung thư phổi tốt nhất là hãy bỏ hút thuốc lá (hoặc đừng bao giờ hút). Càng bỏ hút thuốc lá sớm thì càng tốt. Thậm chí nếu bạn đã hút trong nhiều năm thì việc bỏ hút thuốc cũng vẫn không bao giờ là quá muộn.

Ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh hay gặp và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới. Ăn uống đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ ung thư vú.

Thực phẩm hàng đầu phòng chống ung thư vú là rong biển. Rong biển không chỉ giàu vitamin E và chất xơ, mà còn phong phú về hàm lượng i-ốt. Các nhà khoa học tin rằng thiếu hụt i-ốt là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư vú, do đó, ăn rong biển có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Hầu hết các loại rau tươi đều chứa chất chống lại ung thư, do đó cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư vú là bạn hãy ăn đầy đủ các loại rau khác nhau. Ngoài ra, bạn phải biết rằng sự hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng của các loại rau là được nấu chín trong dầu ô liu.

Ung thư ruột

Ung thư ruột nói chung là để chỉ chung cho bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Đây là 2 bộ phận "cửa ngõ" cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn nên bất cứ một sai sót gì của hệ tiêu hóa cũng dễ gây nên những bất thường trong sự phát triển tế bào ở những nơi này.

Cây sả, cần tây là những thực phẩm giàu chất xơ, khi vào trong ruột có thể đẩy nhanh tốc độ làm sạch các thức ăn thừa trong ruột, giảm các chất độc hại và thúc đẩy bài tiết cực kỳ hiệu quả, phòng chống ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tiêu thụ tỏi thường xuyên cũng giúp bạn giảm 30% nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, khoai lang, cải bắp, lúa mì lại là những thực phẩm cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ung thư tuyến tụy

Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn giàu rau quả giúp giảm 50% nguy cơ ung thư tuyến tụy. Các chuyên gia y tế cho biết, ung thư tuyến tụy không phổ biến như ung thư vú hay ung thư phổi nhưng việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh này khá khó khăn.

Hành, tỏi, đậu, rau có màu vàng như cà rốt, khoai lang, khoai tây ngọt, bắp và bí vàng, rau nhiều lá sẫm màu và rau cải được cho là giúp chống lại ung thư tuyến tụy. Trái cây cũng được ghi nhận là có hiệu quả ngăn chặn căn bệnh này, nhưng ít hơn so với rau củ. Trái cây và nước ép trái cây thuộc giống cam quýt là những trái cây có hiệu quả ngăn chặn ung thư tuyến tụy tốt nhất.

Ung thư da

Ung thư da – một tình trạng phát triển bất thường của tế bào da – là một dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Hiện nay số người bị ung thư da ngày một tăng lên. Những người sống tại các vùng nhiều ánh nắng mặt trời có nguy cơ cao nhất, đặc biệt những người thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím (UV).

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, măng tây chứa nhiều glutathione, một chất chống oxy hóa có khả năng phòng và điều trị bệnh ung thư rất hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành chữa trị cho nhiều trường hợp và thu lại kết quả rất khả quan.

Măng tây là trong những loại rau đầu bảng giàu vitamin, axit nucleic và các thành phần khác có tác dụng nhất định trong phòng chống ung thư hạch, ung thư bàng quang, ung thư da.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phụ nữ thường gặp, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau ung thư vú.

Theo các nhà nghiên cứu, đậu phụ, sữa đậu nành được làm bằng đậu nành (đậu tương), có chứa isoflavone, lignin được coi là có tác dụng chống oxy hóa, có thể ức chế sự phát triển của ung thư cổ tử cung, giảm phân chia tế bào ung thư, đồng thời có ngăn chặn sự di căn của khối u hiệu quả. Ngoài ra, cà chua cũng là thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan.

Theo các nhà khoa học cho biết, những người hay ăn tỏi sống có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là rất thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit trong dạ dày – một trong những nguy cơ làm gia tăng ung thư dạ dày. Những người thường xuyên ăn hành cũng có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm người còn lại. Ngoài ra, ăn thức ăn ít muối... cũng là một cách tốt để ngăn chặn ung thư dạ dày.

Ung thư gan

Ung thư gan là 1 trong những bệnh ung thư hay gặp nhất trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới.

Nấm là thực phẩm hàng đầu có tác dụng phòng chống ung thư gan. Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, có thể thúc đẩy hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột kết, và đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân ung thư gan.

http://www6.vnmedia.vn/home/NewsId_306171_Catid_73.html

Người Trường Chay: Vô địch quần vợt Venus Williams thuần chay

Serena and Venus Williams celebrate after winning at the London Olympics.
(Vernon Bryant / MCT / August 5, 2012)
Venus Williams, together with younger sister Serena, won the prestigious gold in tennis at the Olympics London 2012, defeating Andrea Hlaváčková and Lucie Hradecká of Czech Republic, 6–4, 6–4.  

The Williams sisters made history by having won 3 Olympic gold medals altogether in ladies' doubles, the first two were in Sydney 2000 and Beijing 2008. Individually, they each have garnered 4 gold medals throughout their glorious career.


In the past year, Venus Williams, now 32, has been adopting a raw vegan diet, right after her diagnosis of Sjogren's Syndrome, an auto-immune disease that thus far has no known cures. 


Venus shared in an interview with broadcast journalist Charlie Rose following her 2012 women's doubles Wimbledon victory in early July 2012: "I do a lot of juicing as well, a lot of wheat grass shots... lots of fresh juices and things like that." She added, "Definitely changing my diet has made a big difference." 


Vegan salut, and thank you, Venus! You're a champ, smart and talented, through and through.


Vô địch quần vợt Venus Williams thuần chay
Hòa Bình / Việt Nam Ăn Chay

(VNAC) - Hôm chúa nhật, 5 tháng 8, 2012, cô Venus Williams đã cùng em gái Serena Williams thắng huy chương vàng Thế Vận đôi nữ trong bộ môn quần vợt, tạo một thành tích lịch sử thể thao.

Đây là lần đầu tiên một đôi nữ thắng tổng cộng 3 huy chương vàng Thế Vận. Trước Luân Đôn 2012, hai chị em cô đã thắng huy chương vàng ở Sydney 2000 và Bắc Kinh 2008. Ngoài ra, Venus, 32 tuổi, và Serena, 30 tuổi, mỗi người cũng đều thắng huy chương vàng Thế Vận đơn nữ quần vợt.

Năm 2011, sau một thời gian thường mệt mỏi và đau nhức khớp, vô địch quần vợt Venus Williams được bác sĩ chẩn đoán với hội chứng Sjogren, một rối loạn của hệ thống tự miễn nhiễm do bạch huyết cầu tấn công những tuyến sản xuất chất ẩm trong cơ thể, hiện nay chưa có phương pháp chữa trị.

Khi được biết nguyên nhân, liền sau đó Venus Williams đã chuyển sang lối dinh dưỡng thuần chay, dùng thức ăn tươi sống (không nấu chín).


Trong một buổi phỏng vấn với ký giả Charlie Rose sau chiến thắng đôi nữ Wimbledon vào đầu tháng 7, 2012, Venus cho biết cô uống nhiều nước trái cây tươi, nước ép cỏ lúa mì.

Cô vui mừng chia sẻ thêm về tình trạng sức khỏe khả quan: "Chắc chắn việc thay đổi cách ăn uống của tôi đã tạo một khác biệt rất lớn."

Chúc mừng sức khỏe thuần chay của Venus Williams và, dĩ nhiên, thêm một huy chương vàng Thế Vận Hội cho sự nghiệp vẻ vang của cô!

Thứ Hai, 6 tháng 8, 2012

Tùy Bút: Ba thấp, một cao... (Hồng Hương)

Recent test results from a long-time vegan show optimal cholesterol and glucose levels. It's nice to know!

Ba thấp, một cao...
Hồng Hương 

Người yêu lý tưởng trên đời này kể cũng khó tìm. Nói theo kinh nghiệm của những người độc thân đang đi tìm "một nửa kia" của mình trên quảng đường còn lại, thường chỉ thấy "ba cao, một thấp": 1. cao mỡ, 2. cao máu, 3. cao đường, còn cái thấp kia, thưa chẳng khác chi là "in-căm" (income) lợi tức trong thời buổi kinh tế thắt lưng buộc bụng, nhắm mắt nhảy dù!

Đó là chưa kể với "chiều cao" sức khỏe như thế, tiền mua thuốc giảm cholesterol, tiểu đường, huyết áp và đi khám bác sĩ, nằm bệnh viện linh tinh (hoặc không linh tinh) khiến ngân quỹ cá nhân dù có sộp cũng đành mau xẹp. Than ôi và than ôi!

Người ăn chay trường, nếu dinh dưỡng đầy đủ và theo lối sống lành mạnh, không rượu, không thuốc lá, thể dục hàng ngày, trước tiên là được ưu thế về sức khỏe.

Nói có sách, mách có... kết quả thử nghiệm. Dưới đây là những con số "rừng lá thấp" của một người ăn chay trường gần 30 năm.

Cholesterol 158: tốt
Cholesterol tốt (HDL) 58: tốt
Cholesterol xấu (LDL) 86: cũng tốt luôn!
Đường trong máu: 83, quá tốt!




Trong thiên hạ, có những cái nên cao và những cái nên thấp. Một người ăn chay khỏe mạnh không cao mỡ trong máu, không cao huyết áp, không cao đường, nhưng có một cái cao khác, không thể đo lường được bằng thử nghiệm y khoa. Cái cao đó giúp cho người ăn chay có tiềm năng trở thành một người yêu lý tưởng!

http://www.vietnamanchay.com/2012/08/tuy-but-ba-thap-mot-cao-hong-huong-jr.html

Chủ Nhật, 5 tháng 8, 2012

Làm Thế Nào Để: Ngừa béo bụng


Sài Gòn's thirty-something are getting bigger around the girth! Dr. Đỗ Thị Ngọc Diệp suggests reducing the amount of sugar and fat intake, while increasing vegetable consumption and maintaining a proper level of protein. Staying physically active and exercising at least 30 minutes a day are also recommended.

Ngày càng nhiều người Sài Gòn trẻ tuổi béo bụng
Cao Lâm

Điều tra của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho thấy, tình trạng thừa cân béo phì, đặc biệt là béo bụng của người Sài Gòn đang có chiều hướng trẻ hóa. Nhiều thanh niên mới ngoài 30 mà bụng đã phính mỡ.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, theo điều tra của trung tâm từ năm 2001 đến nay, tỷ lệ thanh thiếu niên thừa cân béo phì tăng dần theo từng năm.

"Đặc biệt lượng người bị béo bụng tại TP HCM đang có xu hướng trẻ dần. Rất nhiều bạn tuổi mới ngoài 30 mà bụng đã bắt đầu to", bác sĩ Diệp nói.

Bác sĩ Diệp cho biết, kết quả khảo sát cũng cho thấy, nguyên nhân dẫn đến chứng thừa cân hoặc béo chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít vận động.

"Rất ít người dành thời gian để tập thể dục trong ngày. Nhiều người thậm chí còn thừa nhận họ chưa bao giờ có thời gian để tập thể dục trong suốt nhiều năm liền", một bác sĩ trong nhóm khảo sát cho biết.

Bác sĩ Diệp cho biết, ngoài việc gây mất thẩm mỹ, trở ngại trong sinh hoạt, theo các bác sĩ, béo bụng còn dẫn đến sự tích tụ quá mức các mô mỡ trong nội tạng lâu ngày làm tăng lượng mỡ và đường trong máu.

"Chính vì điều này, người béo bụng sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một hội chứng có thể dẫn đến bệnh lý tim mạch và đái tháo đường. Đặc biệt người béo bụng sẽ đối mặt với nguy cơ bị tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim cao gấp 3 lần so với người không có hội chứng chuyển hóa", bác sĩ Diệp nói.

Để phòng ngừa chứng béo bụng, các bác sĩ khuyên mỗi cá nhân nên có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý ngay từ khi còn trẻ chứ không chờ đến khi bụng bắt đầu to.

"Cần kiểm soát tốt chế độ ăn uống, cân đối năng lượng nạp vào cơ thể qua việc chọn lựa thực phẩm như cắt giảm chất bột đường, giảm chất béo, tăng rau, duy trì độ đạm hợp lý. Bên cạnh đó, phải tập thói quen siêng năng vận động và dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục", bác sĩ Diệp nói.

http://vnexpress.net/gl/suc-khoe/2012/08/ngay-cang-nhieu-nguoi-sai-gon-tre-tuoi-beo-bung/

Quả Ngon: Khỏe đẹp nhờ bí đao


Winter melon is good for the skin and weight control. Cut into thick chunks to make a delicious, cooling vegan soup for the summer.

Khỏe đẹp nhờ bí đao
Hoàng Nguyễn (Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần)

Bí đao còn có tên khác là bí xanh (vỏ màu xanh, có hoặc không có phấn tùy loại), thuộc họ bầu bí, Đông y gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, vào các kinh phế, vị, bàng quang, tiểu tràng, không có độc tính, mà có tác dụng kiện tỳ, ích khí, tiêu thủy.

Trường kỳ ăn bí đao có thể tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, giảm cân, chống béo phì. Bí đao chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và tóc.

Đẹp da: Bí đao vị ngọt, tính mát, có công dụng nhuận phu (làm cho da mềm mại và không bị khô), tăng bạch (làm sáng da), khu phong trừ nám (làm da hết ngứa và hết các vết nhăn, vết nám). Sách Thực liệu bản thảo viết: “Nếu muốn thân thể khỏe đẹp và nhẹ nhõm nên thường xuyên ăn bí đao”. Các y gia đời xưa đều hay dùng bí đao để chữa một số bệnh ngoài da và làm đẹp da mặt.

Chống béo phì: Theo các nhà dinh dưỡng học, bí đao không chứa chất béo, có chứa hợp chất hóa học hyterin - caperic có khả năng khống chế đường chuyển hóa thành mỡ nên ngăn chặn được sự tích lũy mỡ trong cơ thể, chống tình trạng béo phì. Vì vậy, dùng bí đao nấu canh ăn thường xuyên sẽ tốt cho những ai đang có nguy cơ tăng ký.

Một công thức canh bí dễ làm là lấy 500g bí đao, giữ cả vỏ và hạt, rửa sạch, thái miếng, cho thêm trần bì, gừng tươi, muối, nước vừa đủ và nấu cho chín bí. Loại canh ấy nếu mỗi ngày một lần thì sẽ nhanh thấy tác dụng. Hạt bí đao lợi thấp, vỏ bí đao lợi thủy nên ăn được cả vỏ hạt bí đao thì công hiệu càng cao. Trần bì có tác dụng lý khí, kiện tỳ, lợi thấp, gừng hành thông dương hóa ẩm lợi thủy, ăn kết hợp với bí đao sẽ hỗ trợ giảm béo.

Cao bí đao: Bí đao được ghi trong các phương thuốc bí truyền làm đẹp của các mỹ nhân, cung phi ngày xưa, trong đó có cao bí đao. Theo công thức của danh y Tuệ Tĩnh, dụng cụ để làm cao bí đao là nồi đất, dao tre, muỗng gỗ, không được dùng đồ kim loại.

Để có được 500g cao bí đao, cần lượng nguyên liệu là 500g bí đao (bỏ vỏ và ruột), một lít rưỡi rượu, một lít nước và 0,5kg mật ong.

Cách làm: Bí đao cắt miếng cho vào hỗn hợp rượu và nước rồi đun vừa lửa khoảng sáu giờ cho đến khi còn khoảng một tô nước thì đổ ra để nghiền bằng muỗng gỗ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn.

Lưu ý là nên chọn bí vừa tầm, ít xơ, không bị xốp. Đổ lại dung dịch đó vào nồi và cho thêm mật ong vào nấu thêm chừng hai giờ, khi nấu nhớ quấy đều tay. Để thử cao, quết một chút cao lên tay, xoa xoa mà thấy cao không dính quá là được. Khi cao nguội thì cho vào lọ nút kín để mỗi buổi tối lấy xoa mặt.

Cao bí đao có nhiều công dụng như thay đổi độ ẩm của da, làm cho da căng, trơn láng, mịn màng, sáng hồng (thấy rõ nhất). Dùng một thời gian da sẽ bớt tiết dầu, bong bớt mụn cám và mụn đầu đen, nói chung mụn sẽ mất nhanh, hiện tượng viêm da, viêm nang lông cũng được cải thiện rõ rệt. Nên lau khô da trước khi bôi cao.

Cao bí đao thích hợp cho những ai đang bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì và những người có da mặt bị sần sùi, chân lông to, thô ráp, sắc mặt xỉn màu.

Cao bí đao có ưu điểm là lành tính, không có hóa chất bảo quản nên không làm hư tổn da về sau, thích hợp với mọi loại da, phù hợp với những người muốn dưỡng da bằng phương pháp Đông y.

Món ăn cho mùa hè: Bí đao vốn là một loại rau nhẹ nhất, chỉ đứng sau dưa chuột, bắp cải, dưa chuột bao tử và tương đương với cà chua. Có lẽ đây cũng chính là một lý do tại sao bí đao hiện hữu trong nhiều món ăn mùa hè, riêng người Pháp tiêu thụ tới 12kg/đầu người/năm.

Thịt quả bí đao chứa chất xơ dạng sợi rất có lợi cho ruột. Các vitamin B9, C, E và tiền vitamin A, các chất khoáng như kali, phốt pho, magiê giúp cho eo thon. Vỏ quả bí đao chứa nhiều vitamin và chất khoáng (nên ăn vỏ bí đao khi quả còn non). Hoa bí đao được dùng như trà thảo dược, giúp cân bằng xúc cảm cho phụ nữ mang thai.

Những ngày nắng nóng thường gây cho chúng ta cảm giác mệt mỏi, uể oải, thân thể nặng nề, đau đầu, nước tiểu vàng, miệng đắng, ăn không tiêu, dễ bị trúng thử (cảm nắng, cảm thử). Khi đó nên thường xuyên dùng bí đao để nấu canh...

Thứ Bảy, 4 tháng 8, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Ăn chay chữa được những bệnh gì?


Dr. Phan Bích Nga of Việt Nam's National Institute of Nutrition says a veg diet can help decrease risks of cancer, kidney stone, and hypertension.

Ăn chay chữa được những bệnh gì? 
BS Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (Đẹp)

Một thực đơn chay giàu dinh dưỡng bao gồm trái cây, rau, đậu các loại - giúp giảm béo, giảm nguy cơ bệnh tim, nguy cơ áp suất máu cao...

Hỏi: Tôi được biết rằng ăn chay có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và chữa được nhiều bệnh. Điều đó có đúng không?

Đáp: Đúng là trong một số trường hợp, ăn chay có những tác dụng như:

Giảm cân: Những người ăn chay trường thường có quá trình đốt cháy calorie gia tăng sau mỗi bữa ăn so với những người ăn mặn. Những người ăn chay trường có dáng người gọn hơn những người ăn thịt, và họ được xếp vào nhóm những người ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao và những bệnh do tăng trọng và béo phì.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn người ăn mặn. Lý do là thức ăn chay do thức ăn chay chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Thức ăn chay còn chứa nhiều chất có tiềm năng ngừa ung thư như: các chất chống oxy hóa và một số hóa chất thực vật.

Giảm huyết áp: Chế độ ăn chay chứa nhiều kali, phức hợp carbohydrates, chất béo không no, chất xơ, calcium, magnesium, vitamin C and vitamin A, tất cả có ảnh hưởng tốt đối với huyết áp và tim mạch.

Huyết áp của người ăn chay trường thường có khuynh hướng thấp hơn người ăn mặn và ít tăng huyết áp theo tuổi hơn. Các nghiên cứu cho thấy: càng ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao.

Giảm bệnh động mạch vành tim: Do thức ăn chay chứa nhiều xơ, ít béo, ít cholesterol, tỷ lệ giữa chất béo không no và chất béo no cao. Bệnh động mạch vành tim gắn liền với lượng cholesterol máu. Người ăn chay có lượng cholesterol trong máu, nhất là loại LDL, thấp hơn hẳn so với người ăn chay có dùng sữa và người ăn thịt. Trên thực tế, lượng mỡ trong máu tùy thuộc nhiều vào số lượng và loại chất béo mà người ăn chay ăn vào.

Giảm nguy cơ bị sỏi thận: Người ăn chay thải canxi, oxalat, axít uric ra nước tiểu ít hơn người không ăn chay do đó ít bị sỏi thận hơn.

http://xinhxinh.com.vn/suc-khoe/20120802141616191/an-chay-chua-duoc-nhung-benh-gi.xinh

Sức Khỏe Của Bạn: Vì sao nên ăn nhiều chất xơ?



According to the Mayo Clinic: "Fiber — along with adequate fluid intake — moves quickly and relatively easily through your digestive tract and helps it function properly. A high-fiber diet may also help reduce the risk of heart disease and diabetes."

Some of the high-fiber foods include raspberries, pear, apple, whole wheat spaghetti, barley, split peas, lentils, black beans, artichoke, peas, and broccoli.


Enjoy! 


Vì sao nên ăn nhiều chất xơ?
Minh Châu  (Theo Foxnews)

TPO - Chất xơ không chỉ mang lại cho bạn vóc dáng cân đối mà còn giảm nguy cơ bệnh tật, dưới đây là những lý do vì sao bạn nên bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày.

1. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Chất xơ không hòa tan giúp làm mềm phân, giảm nguy cơ mắc chứng táo bón. Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn giàu chất xơ giúp bạn phòng ngừa chứng viêm túi thừa đại tràng.

2. Mang lại trái tim khỏe mạnh: Theo một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội tim mạch năm ngoái, những người có chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim mạch. Điều này củng cố thêm cho nghiên cứu đang tiến hành chỉ ra sự liên kết giữa chất xơ và tỷ lệ thấp hơn các bệnh huyết áp, mỡ máu và viêm nhiễm.

3. Hỗ trợ giảm cân: Các nhà khoa học tại trường đại học Tufts ở Massachusetts - Mỹ, cho biết những phụ nữ bổ sung 14g chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giảm được trung bình 1,4 kg trong 4 tháng. Thực phẩm giàu chất xơ đòi hỏi bạn phải nhai kỹ, ăn từ từ vì vậy bạn sẽ dễ dàng nhận thấy cảm giác no và tránh được việc tiêu thụ quá nhiều calo.

4. Giảm nguy cơ tiểu đường týp 2: Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên cám được cho là giảm tới 35% nguy cơ tiểu đường. Thực phẩm giàu chất xơ không gây tăng đường huyết sau khi ăn. Ngoài ra, chất xơ hòa tan làm chậm lại quá trình tiêu hóa giúp bạn cải thiện nồng độ đường huyết.

5. Kéo dài tuổi thọ: Những phụ nữ tiêu thụ tới 26g chất xơ/ ngày và nam giới tiêu thụ 29g/ngày, đặc biệt là các loại chất xơ có trong ngũ cốc nguyên cám, có thể giảm tới 22% nguy cơ tử vong sớm. Các chuyên gia đã chứng thực đặc tính kháng viêm của chất xơ.

http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/Song-Khoe/586678/Vi-sao-nen-an-nhieu-chat-xo-tpod.html

Thứ Tư, 1 tháng 8, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Hân hoan đón chào ngày mới!


There are a few things one can do to welcome a new day with glee: wake up to music or sounds of nature, exercise and massage your face in bed, drink a glass of water first thing in the morning, eat a hot and nutritious breakfast, and enjoy the trees and flowers on the way to work or school. 

Hân hoan đón chào ngày mới!
Phạm Thúy (Theo people)

(Dân trí) - Các chuyên gia tâm lý gợi ý bạn nên làm 9 việc dưới đây để có được tâm trạng thoải mái bắt đầu ngày mới.

Âm thanh thiên nhiên trong tiếng chuông báo thức

Thời xa xưa, con người không có chuông báo thức, chỉ cần nghe tiếng gà gáy, hoặc tiếng chim kêu là có thể thức giấc. Ngày nay, nhiều người do sợ bản thân không thể thức dậy nổi, thường có thói quen đặt tiếng chuông báo thức rất lớn. Việc đột nhiên tỉnh dậy trong tiếng chuông báo thức ồn ào sẽ mang lại cảm giác khó chịu. Theo các nhà tâm lý học Anh quốc, âm nhạc hay từ thiên nhiên như tiếng nước chảy, tiếng chim kêu… có thể làm tâm trạng thoải mái, giúp con người thư giãn thần kinh đang căng thẳng. Bởi vậy, bạn nên chuyển tiếng chuông báo thức ồn ào thành các âm thanh của thiên nhiên, để bản thân được tỉnh dậy trong trạng thái thoải mái, thư giãn đón chào ngày mới.

Xoa mặt sau khi thức giấc

Buổi sáng, sau khi thức giấc, bạn không nên vội vã ra khỏi giường, mà nằm lại trên giường tập vài động tác nhỏ với chân tay và đầu, sau đó mát-xa cho khuôn mặt. Động tác mát xa này sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu ở vùng mặt, giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn cho một ngày mới.

Hình thành thói quen bài tiện

Các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày sẽ theo đường ruột để bài thải ra ngoài. Nếu đường ruột bị ách tắc, dễ dẫn đến hiện tượng cơ thể tái hấp thụ các chất độc có trong ruột, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, làm tâm trạng bạn khó chịu. Do đó bạn nhất định phải hình thành thói quen bài tiện cố định mỗi ngày. Theo các chuyên gia, sau khi thức dậy, hoặc sau bữa sáng, bạn nên rèn thói quen đúng giờ vào nhà vệ sinh để bài tiện để có thể vô hình chung tạo thành thói quen cho đồng hồ sinh học của cơ thể.

Chọn tư thế tự tin đứng trước gương thay đồ

Mỗi sáng bạn nên dành 10 phút để làm đẹp cho bản thân, sau đó chọn tư thế thật tự tin đứng trước gương để đón chào ngày mới. Theo các chuyên gia tâm lý của Mỹ, soi gương sẽ giúp chúng ta tự tin, mang lại tâm trạng vui vẻ.

Đầu tiên, bạn nên đứng thẳng người trước gương, mỉm cười với bản thân để có thể nhìn thấy bản thân mình trong trạng thái lạc quan tích cực. Sau đó, bạn nghĩ tới một vài việc vui vẻ, cảm nhận cảm giác đẹp khi tự nói chuyện với bản thân, Cuối cùng, hít thở sâu 3-4 lần để cảm giác vui vẻ thoải mái được lan tỏa khắp cơ thể bắt đầu ngày mới.

Uống 1 ly nước sau khi ngủ dậy

Ly nước đầu tiên sau khi ngủ dậy có thể bổ sung nước cho cơ thể, ngăn ngừa táo bón, điều hóa dạ dày và ruột, giúp trí não tỉnh táo, mang lại tác dụng duy trì sức khoẻ rõ rệt.

Nước trắng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo. Nước mật ong thích hợp cho phụ nữ tuổi trung niên, giúp ngăn ngừa chứng loãng xương, và cải thiện tình trạng mệt mỏi. Người bị táo bón có thể uống chút nước có pha muối loãng. Không nên uống sữa khi chưa ăn gì, và tốt nhất không uống nước có ga.

Bữa sáng nên ăn nóng

Một bữa ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng nhất gồm có: ngũ cốc (bánh mì, ngô, bánh bao…), thực phẩm chứa đạm..., sữa (bổ sung canxi), rau củ quả các loại.

Ngoài ra, mỗi buổi sáng bạn nên duy trì 15-20 phút để ngồi ăn sáng tại bàn, không nên vừa đi vừa ăn, hoặc ăn bánh quy cho bữa sáng. Như vậy không đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, và dễ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn trong ngày.

Làm vài việc nhà khi thức dậy

Nghe có vẻ kỳ lạ, tuy nhiên một nghiên cứu của các nhà tâm lý học Anh quốc đã chỉ ra những người dậy lúc 7h sáng tập thể thao, làm việc nhà, hoặc lao động chân tay thường có hiệu suất công việc cao hơn những người hay dậy muộn. Không chỉ vậy, tỉ lệ mắc các chứng béo phì, trầm cảm, stress, hoặc các vấn đề về tâm lý của họ cũng thấp hơn nhiều. Người dậy sớm thường khoẻ mạnh và vui vẻ hơn.

Với người không đủ thời gian để tập thể thao vào sáng sớm, làm chút việc nhà không chỉ giúp nhà cửa thêm sạch sẽ gọn gàng, lại có tác dụng rèn luyện thân thể.

Ngắm cây cỏ trên đường đi làm

Chỉ cắm cúi đi thật nhanh đến chỗ làm sẽ khiến bạn bỏ lỡ những cảnh đẹp trên đường. Ngay cả khi bạn để những hình cây cỏ hoa lá thật đẹp trên màn hình máy tính cũng khó có thể khiến cho tâm trạng bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra, dù các tác phẩm tranh ảnh nghệ thuật có đẹp đến đâu cũng không thể mang lại tâm trạng thoải mái cho con người. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh con người đang dần mất đi sự kết nối với thiên nhiên. Bởi vậy, sau khi ra khỏi nhà, bạn không nên phớt lờ những bông hoa, ngọn cỏ bên đường. Những sứ giả đến từ thiên nhiên đó hoàn toàn có thể mang lại cho bạn cảm giác vui vẻ trong cả ngày.

Nói chuyện với đồng nghiệp đầu giờ làm

Đầu giờ làm, bạn nên dùng vài phút để nói chuyện với những đồng nghiệp thân thiết về cuộc sống hàng ngày, hay những việc không vui… Những cuộc nói chuyện tích cực sẽ có tác dụng làm giảm cảm giác căng thẳng trong công việc, giúp tâm trạng thoải mái hơn.

http://dantri.com.vn/c7/s7-619925/han-hoan-don-chao-ngay-moi.htm

Nếp Sống Ăn Chay: Bị lạnh vì thiếu sắt?


Q: I am a keen swimmer, and also on a vegan diet. I have noticed that my energy levels have been falling recently, and I’m tending to feel very cold even when swimming in warmish water. Is it time to start eating dairy products and fish again? ~ Arabella Dawson, Humberside

A: Sara Stanner [MSc, Registered Public Health Nutrition] writes:


You may be suffering from iron deficiency anaemia, which your GP can diagnose with a blood test. This, the most common type of anaemia, causes symptoms such as tiredness, lack of energy and shortness of breath. Some people with anaemia also feel cold because iron plays a role in regulating the body’s temperature.


Red meat is the best source of iron, but many plant foods also contain it. A well-planned, varied vegan diet can provide all the iron you need. Green leafy vegetables, such as spinach, kale, cabbage and broccoli, contain iron, as well as nuts and dried fruits such as apricots, dates and raisins. Bread (including white bread, as white flour is fortified with iron) and fortified breakfast cereals can also make a substantial contribution to iron intakes.


Make sure you also include plenty of seeds, pulses and tofu in your diet. The iron in plants is not as easily absorbed as that in meat, but this is improved by the presence of vitamin C in the gut. So try to eat fruit or salad vegetables like sweet peppers, lamb’s lettuce and tomatoes, or have a glass of fruit juice with your meals. 


Tea and coffee shouldn’t be drunk with meals, as they contain compounds called polyphenols which can bind with the iron, making it harder for the body to absorb. Vitamin B12 and folate work together to help the body produce red blood cells, so deficiencies of these B vitamins can also cause anaemia. Folate is found in fruit and vegetables such as broccoli, brussels sprouts, peas and oranges. Getting enough vitamin B12 can be a challenge for those following a vegan diet, as it is only found naturally in foods of animal origin. Vegan sources are yeast extract, fortified bread and breakfast cereals, or a supplement.


http://www.telegraph.co.uk/health/healthadvice/9378678/Lifecoach-Why-do-I-have-a-headache-and-feel-sick-after-exercise.html

Bị lạnh vì thiếu sắt?
Minh Anh (Theo Telegraph)

(Dân trí) - Tôi là một vận động viên bơi lội. Tôi ăn chay đã lâu nhưng gần mức năng lượng của tôi ngày càng giảm đi và thường cảm thấy rất lạnh thậm chí ngay cả khi bơi trong nước ấm. Tôi có nên bắt đầu ăn các sản phẩm từ sữa và cá trở lại không?

Trả lời của [Thạc sĩ Sức khỏe và Dinh dưỡng Cộng đồng] Sara Stanner: Bạn có thể bị thiếu máu, thiếu sắt vì sắt đóng vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Điều này [bác sĩ gia đình của bạn] có thể chẩn đoán qua xét nghiệm máu.

Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt tốt nhất nhưng cũng có nhiều loại thức ăn khác từ thực vật có chứa sắt. Một chế độ ăn chay nhưng đa dạng và phù hợp có thể cung cấp chất sắt cần thiết. Bạn có thể ăn nhiều rau lá xanh như rau bina, cải bắp, cải xoăn và bông cải xanh, ngoài ra có thể bổ sung vào chế độ ăn các loại hạt, đậu, đậu phụ, hoa quả khô như mơ, nho khô. Tăng cường bánh mì trắng và ngũ cốc cho bữa sáng cũng đóng góp đáng kể việc hấp thu sắt cho cơ thể.

Chất sắt trong thực vật không được hấp thu một cách dễ dàng như trong thịt nhưng có thể được cải thiện bởi sự hiện diện của vitamin C trong mô ruột. Vậy nên hãy cố gắng ăn nhiều hoa quả, rau sa-lát như ớt ngọt, rau diếp và cà chua, hoặc một ly nước ép trái cây trong bữa ăn của bạn.

Chú ý không nên uống trà và cà phê trong bữa ăn, vì chúng chứa những hợp chất gọi là polyphenols có thể liên kết với sắt làm cho cơ thể khó hấp thụ sắt hơn. Vitamin B12 và folate có tác dụng hỗ trợ giúp cơ thể sản xuất tế bào máu, do đó thiếu sót các vitamin nhóm B cũng có thể gây ra thiếu máu. Folate được tìm thấy ở nhiều trong trái cây và rau như bông cải xanh, bắp cải, đậu hà lan và cam. Đối với vitamin B12, để hấp thụ đủ vitamin này cũng hơi khó cho người ăn chay như bạn vì nó được tìm thấy nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng bánh mì, ngũ cốc và chiết xuất từ men bia [yeast extract] để bổ sung cho cơ thể [hoặc dùng thuốc bổ].

http://dantri.com.vn/c7/s7-624920/bi-lanh-vi-thieu-sat.htm

Thứ Ba, 31 tháng 7, 2012

Người Trường Chay: Vận động viên đua xe đạp Lizzie Armitstead

Lizzie Armitstead, 2012 Olympics silver medalist, is a vegetarian.
Ms. Lizzie Armitstead has taken silver on Sunday, July 29, for the 87-mile Cycling Women's Road Race, the first medal for Great Britain at the 2012 London Olympics. Lizzie, who said “I can’t get my head around eating a corpse,” has been a vegetarian since age 10. 
Congratulations and well done, Lizzie!

Vận động viên đua xe đường trường Lizzie Armistead
Hòa Bình / Việt Nam Ăn Chay

(VNAC) - Vận động viên đua xe người Anh Lizzie Armistead tham dự bộ môn thể thao này lúc 16 tuổi, được xem là tương đối trễ. Năm nay 23 tuổi, Lizzie đạt huy chương bạc cho cuộc đua xe đường trường 140 cây số hôm chúa nhật 29 tháng 7, trong Thế Vận Hội 2012. Đây cũng là huy chương đầu tiên của nước chủ nhà Vương quốc Anh. Lizzie ăn chay từ lúc 10 tuổi. Cô chia sẻ: "Tôi không hiểu làm sao có thể ăn một xác chết được."

Ngoài Lizzie Armistead ra, Thế Vận Hội từ trước đến nay vẫn có những vận động viên ăn chay, như Murry Rose, người Úc, 4 lần đạt huy chương vàng bơi lội (1956-1960); Edwin Moses, người Hoa Kỳ, 2 lần đạt huy chương vàng chạy vượt rào 400 mét (1976 & 1984); Bode Miller, người Hoa Kỳ, 5 lần đạt huy chương Thế Vận Hội, bao gồm huy chương vàng năm 2010 ở Vancouver; Emil Voigt, người Anh, đạt huy chương vàng chạy đua đường trường ở Thế Vận Hội Luân Đôn 1908; Christopher Campbell, người Hoa Kỳ, đạt huy chương đồng đô vật tại Thế Vận Hội Barcelona 1992.