Blogger templates

Thứ Ba, 21 tháng 8, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Chè bưởi thơm ngọt mát lành


Chè bưởi thơm ngọt mát lành
Hướng dẫn: Cún Khang (NgoiSao.net)

Bát chè mát lạnh, với cùi bưởi ăn giòn giòn và ngọt mát của đỗ xanh, điểm thêm nước cốt dừa béo ngậy sẽ làm món chè ngon tuyệt cho gia đình bạn.

Nguyên liệu:

  • 2 quả bưởi nhỏ (hoặc 1 quả bưởi to)
  • 200g đỗ xanh đã xát vỏ (khoảng 1 bát)
  • 1/2 bát con đường 
  • 1 bát con bột năng
  • Tinh dầu hoa bưởi
  • Muối hạt
  • 1 lóng nhỏ phèn chua (bắt buộc dùng)
  • 200ml nước cốt dừa đóng hộp  (khoảng 1 bát)
  • 1 thìa nhỏ muối
  • 2 thìa nhỏ đường
  • 1 thìa nhỏ bột bắp

Cách làm:

1. Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Trong khi gọt, không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đắng.

2. Dùng tay tước bỏ bớt phần xơ bên trong của cùi bưởi, xắt cùi thành từng miếng ngắn.

3. Trộn vào cùi bưởi khoảng 6 thìa canh muối hạt, dùng tay bóp nhẹ, thêm vào khoảng hai bát con nước ấm vào ngâm cùng, dùng bát nhỏ đè lên mặt cùi bưởi để cùi bưởi ngập trong nước muối.

4. Ngâm khoảng 5 - 6 tiếng, sau đó đem xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và không còn mặn.

5. Phèn chua tán nhuyễn, thêm khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi đến khi phèn chua tan, cho cùi bưởi vào ngâm khoảng 20 phút, vớt ra, xả lại nhiều lần nước cho sạch. Ăn thử cùi bưởi không còn đắng là được.

6. Lấy cùi bưởi ra bạn dùng tay vắt ráo, thái hạt lựu lớn.

7. Trộn vào bát cùi bưởi một nửa phần đường, để từ 5 đến 7 tiếng.

8. Sau đó lăn cùi bưởi qua một nửa bát bột năng để bột năng áo đều khắp miếng cùi bưởi. Đun nồi nước thật sôi thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước thì lấy thìa khấy nhẹ tay.

9. Khi cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào một âu nước lạnh có để sẵn đá lạnh. Vớt ra rổ để riêng cho ráo nước.

10. Trộn lẫn phần nước cốt dừa vào nồi, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi đặc lại. Nếu không có nước cốt dừa bán sẵn, bạn có thể dùng dừa tươi nạo vắt lấy nước cốt.

11. Đỗ xanh đãi sạch, ngâm đỗ trong nước trước 1 tiếng rồi cho ra rổ, để ráo.

12. Cho đỗ xanh vào nồi hấp, hấp vừa chín tới, không hấp đỗ quá chín nát.

13. Nửa bát con bột năng còn lại, khuấy tan với một phần tư bát con nước lọc.
Đun khoảng hai bát con nước lọc, đun cùng phần đường còn lại. Đun đến khi sôi thì cho cùi bưởi vào đun cùng. Tiếp theo cho bát con bột năng vào, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại đặc.

14. Cho tiếp đỗ xanh vào, khuấy đều ở mức lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, thêm tinh dầu hoa bưởi.

15. Múc ra bát, thêm đá bào và chan một ít nước cốt dừa lên bề mặt, dùng lạnh.

http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-xem/2012/07/che-buoi-thom-ngot-mat-lanh-206022/

Thứ Hai, 20 tháng 8, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Nghệ sĩ với văn hóa ăn chay


Nghệ sĩ với văn hóa ăn chay
Bài và ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Trâm

[MaskOnline] - Người Việt rất coi trọng bản sắc văn hóa trong phong cách ăn uống và đánh giá ẩm thực là một trong “tứ khoái”, như: Ăn mặc – ăn ở – ăn uống – ăn chơi. Với văn hóa ăn chay cũng có “tứ khoái” đó.

“Ăn chơi” trong văn hóa chay ở chỗ: Ví dụ ta ăn trong nhà hàng, vừa ăn, vừa giao lưu, vừa nghe nhạc nhẹ. Nhưng khi ăn chay người ta sẽ tự điều chỉnh tư thế ngồi, không vừa nhai vừa nói, không cúi gằm mặt xuống, không và cơm vào miệng liên tục, khi cầm ly nước cũng thanh tao nhẽ nhàng, uống từng ngụm nhỏ, không uống một hơi ừng ực, không cười to, không nói lớn. Nếu có uống bia tuyệt đối không hô “100%”.

Trong xã hội vẫn có câu đùa rằng: “Sống trên đời không biết đến rượu, không được thưởng thức các món ngon thì đi tu cho rồi”. Thực tế đã rất nhiều người sau khi hưởng thụ quá nhiều những thú vui từ rượu và món ngon đã nuôi dưỡng một cơ thể béo phì, huyết áp cao, bị bệnh gút, bị tiểu đường, bị choresteron trong máu cao nên đã phải tự lập trình lại cách sống chuyển sang chế độ ăn chay.

Giới nghệ sĩ có rất nhiều người cũng thích thú với văn hóa ăn chay bằng nhiều hình thức: Vì tâm linh, vì ăn kiêng, vì không muốn sát sinh, vì ý nghĩa lớn lao khác là góp phần bảo vệ môi trường.

NSƯT Thu Hà – Nhà hát kịch Hà Nội – đã từng ăn chay từ khi còn ngúng nguẩy bím tóc đuôi gà theo mẹ đi chợ. Vì mẹ theo Phật nên ăn chay để tăng trưởng đạo tâm. Thu Hà ngày ấy chẳng hiểu gì về ý nghĩa ăn chay nhưng thấy mẹ ăn thì thích ăn theo. Chị nói: “Đến bây giờ mới hiểu mẹ Hà ăn chay vì không muốn sát sinh. Mẹ thường nói có rất nhiều người kiếp trước vì tạo quá nhiều nghiệp chướng nên khi lìa đời bị đọa thành kiếp con vật, không nên giết chúng, từ đó cả nhà nghe theo mẹ ăn chay. Riêng Hà ăn chay thấy rất nhẹ nhõm, không sợ béo và trong tâm thấy rất thanh tịnh”. Nhờ vậy nên ít ai thấy nữ nghệ sĩ này nổi sân mà dung dị trong mọi ứng xử. Đặc biệt là ánh mắt luôn ấm áp khi Thu Hà thả mắt nhìn vào bất cứ cảnh hay người, ánh mắt thể hiện rất rõ nét từ bi. Đó cũng là thế mạnh cho chị thuận lợi trong diễn xuất trước ống kính hoặc trên sàn diễn.

Bên cạnh Thu Hà còn có một gương mặt khả ái nổi tiếng trên màn ảnh và sân khấu Việt Nam là NSƯT Hoàng Cúc, chị nuôi dưỡng nhan sắc của mình từ việc lặng lẽ tập ăn chay đã nhiều năm. “Khi ăn chay thấy rất hạnh phúc, mình lại trở về với chính mình như từ thủa nhân chi sơ vậy”. Chị nói và cười một cách tự tin, tỏ ra rất mãn nguyện và cho rằng ăn chay được coi là chuyện xưa, nhưng với chị lại là một trải nghiệm mới.

Đúng vậy, ăn chay không phải là vấn đề mới trong cuộc sống, trên thế giới ngày càng có nhiều người chọn chế độ ăn chay như một cung cách ăn uống lành mạnh và nhân bản.

Ca sĩ Phi Hùng trước khi là ca sĩ, anh vốn là nghệ sĩ múa và cũng thành công cả về diễn xuất điện ảnh. Anh ăn chay từ năm 2008 khi tham gia vai Tiên đồng trong phim “Duyên trần thoát tục”. Phi Hùng nói: “Mỗi lần ăn chay thấy vui, ngoài ngày mùng một và rằm khi nào có điều kiện là ăn để thanh lọc cơ thể, vì ngày thường hưởng thụ chất đạm quá nhiều”.

Còn ca sĩ Đông Quân, ánh mắt đen nhân hậu, nụ cười hiền lành, nước da trắng mịn như con gái. Anh bạn trẻ cười nói khiêm tốn: “Đông Quân thích ăn chay trường lắm, nhưng những lần đi diễn ở xa không có điều kiện đành phải ăn mặn, nhưng cái tâm của mình vẫn hướng đến món chay nên đa số bữa ăn trong tháng vẫn là…chay”.

Năm 2009, nghệ sĩ cải lương Kim Tiểu Long hóa thân vào vai Thái Tử Tất Đạt Ma (Cồ Đàm) trong vở cải lương “Cuộc đời Đức Phật”, cũng kể từ đó Kim Tiểu Long đã ăn chay trường để giữ gìn tâm tịnh.

Ca sĩ Phương Thanh cười tít cả mắt, nói: “Đúng ra Phương Thanh ăn chay cả tháng được nhưng mà hay quên lắm, thường là các bạn nhắc nhau rồi “cả bọn” cùng đi ăn chay, vì bạn bè nhiều người ăn chay lắm. Với lại… hì hì… Phương còn kẹt cái… chưa bỏ được món nước mắm nên đang bỏ nước mắm từ từ”.

NSƯT Bạch Tuyết ăn chay trường đã trên 20 năm nay, nhà văn Nguyễn Đình Thi,  NSƯT Thoại Mỹ cũng thực hiện chế độ ăn chay trường. NSƯT Bảo Quốc và cả gia đình, NSND Phạm Thị Thành, NSƯT Kim Cương, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, đạo diễn Võ Văn Trung, á hậu Trương Thị May và rất nhiều nghệ sĩ khác ăn chay định kỳ, đi đâu làm gì nếu có cơ hội là lại ăn chay.

Các nghệ sĩ ăn chay khẳng định rằng, tập quán ăn chay là trở về cội nguồn của tổ tiên sẽ dưỡng tâm, dưỡng sức khỏe làm cho con người nhân bản hơn.

Trên thế giới, những người mắc bệnh ung thư thì trị bệnh bằng cách bỏ đói ung thư bằng cách ăn chay.

Có người cho rằng ăn chay sẽ bị loãng xương, sẽ bị thiếu máu, sẽ không sung sức nên “hổng dám đâu”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng – nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM đã ăn thuần chay nhiều năm, cho biết: “Trong nấm có nhiều chất sắt và kẽm. Các dưỡng chất chứa axit folic, vitamin B có trong các loại ngũ cốc như gạo lứt, bánh mì, bột mì đen, mì Ý. Các loạt đậu có chứa lượng lớn chất xơ, protein, sắt, folate, canxi và kẽm như đậu lăng, đậu tương, đậu đen, đậu phộng, hạt điều, mè v v… cung cấp hydratcacbon cho hoạt động của hệ thần kinh và quá trình tiêu hóa diễn ra được tốt, cung cấp cho cơ thể một lượng đạm không thua gì thịt, cá. Thực phẩm có lượng vitamin A cung cấp folate, chất xơ, canxi, lutin, kẽm như bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ, có khả năng giúp sáng mắt. Ngoài ra còn có pho mát chứa rất nhiều canxi, phot pho và magiê cần thiết cho sự phát triển xương. Các loại  trái cây có chứa lượng lớn cacbonhydrat, vitamin C, kẽm, folate, chất xơ. Riêng dâu tây có chất phytonutrient có khả năng bảo vệ tế bào”.

Tại Ấn Độ có truyền thống ăn chay trên 2.600 năm, đã trở thành một đời sống ăn chay tinh thần, rất nhiều giòng họ đều ăn chay. Riêng ở Việt Nam cũng nhiều gia đình có tới năm hoặc ba thế hệ ăn chay. 

Cách đây hàng trăm năm, ăn chay đã song hành với các danh nhân là văn nghệ sĩ trên thế giới. Có thể kể đến như: Kịch tác gia nổi tiếng George Bernard Shaw người Ái Nhĩ Lan (1856 - 1950) đã được giải thưởng về văn học nghệ thuật Nobel năm 1925, ông ăn chay trường từ năm 25 tuổi. Có lần ông bị bệnh đến bác sĩ khám, bác sĩ cho rằng George Bernard Shaw ăn chay là một tật xấu, đã khuyên ông nên ăn mặn nếu không ông sẽ toi mạng vì kiệt sức. Nhưng George Bernard Shaw nói: “Tôi không ăn các thây ma của động vật”.

Léonard Da Vinci (1452 - 1519) người Ý, là nhà danh họa, nhà điêu khắc, là thi sĩ nổi tiếng trên thế giới. Ông nói ăn chay là đạo đức của con người. Ăn chay sẽ tránh được những tội ác về sát sinh. Người ta còn thấy các trang nhật ký của ông viết nhiều các câu danh ngôn về lòng từ bi bác ái và luôn luôn có những hành động yêu thương các loài sinh vật khác.

Đại văn hào Léon Tolstoi (1828 - 1910) đã ăn chay trường từ năm 1885. Ông cũng chủ trương không sát sinh và luôn nói đến vấn đề ăn chay và hòa bình. Ông tiên đoán những bạo động xảy ra triền miên trên thế giới chỉ vì loài người không biết tự chế tham vọng của mình. Sự kiện càng ngày càng tệ hại hơn và có thể xảy ra những cuộc chiến tranh khốc liệt làm xáo trộn cuộc sống an bình của nhân loại.

Ngoài ra còn có nhà bác học vĩ đại nổi danh từ thế kỷ thứ 20 là Albert Einstein (1879 - 1955),  nhà toán học lừng danh trên thế giới Pythagore, nhà kinh tế gia Adam Smith (1723 – 1790). Thời đương đại có diễn viên điện ảnh nổi tiếng như Richard Gere (Mỹ), cầu thủ bóng đá tên tuổi như Roberto Baggio (Italia) là những người ăn chay trường.

Tiến sĩ Aaron Altshul, trong quyển Protein: Their Chemistry and Politics (Protein: Hóa Học và Chính Trị) đã viết: “Nếu chúng ta sử dụng một diện tích đất 1 mẫu Anh (4046m2) để trồng hoa màu cung cấp lương thực cho người ăn chay, ta sẽ được một sản lượng gấp 20 lần nếu dùng đất ấy để chăn nuôi súc vật lấy thịt. Hiện nay tại Hoa Kỳ, phân nửa diện tích đất để trồng trọt được dùng để sản xuất thực phẩm gia súc. Tôi nghĩ rằng nếu toàn bộ đất đai canh tác trên quả địa cầu này đều được dùng để sản xuất nông phẩm cho loài người thì chúng ta sẽ có khả năng cung ứng đầy đủ lương thực cho 20 tỷ dân số trên thế giới một cách dễ dàng”.

Đó là những lý do những cánh đồng xanh, những cánh rừng mà chúng ta đã từng sống chung, đã từng hít thở gần hết cuộc đời, nay đã trở thành hình ảnh xa xôi trong ký ức.

Từ những thực tế nói trên những quý ông nổi tiếng thế giới như Bill Gates đã ăn chay 3 năm liền. Cựu Tổng thống Bill Clinton có con gái là Chelsea, cô từng ăn chay trường và khuyên bố nên giảm cân và trị bệnh tim bằng cách ăn chay, vị cựu Tổng thống này đã nghe theo con gái  ăn chay cho đến nay.

Văn hóa ẩm thực chay Việt Nam đã được kế thừa từ tiền sử loài người, con người vốn sinh ra là đã bắt đầu ăn chay. Tuy vậy, đến thời tiến hóa, một số người nhận định rằng chỉ có những người tu hành mới ăn chay, so với ngày nay ý nghĩ đó đã trở thành lỗi thời.

Riêng về Phật giáo, trong kinh điển giáo lý của Đức Phật không hề huấn thị các tu sĩ và Phật tử phải ăn chay mà chỉ khuyên không nên sát sinh. Các Tăng đoàn đã ăn chay để tránh sát sinh và nối tiếp truyền thống đó qua mấy ngàn năm đến nay.

Ngày nay, văn hóa ăn chay vượt ra ngoài tôn giáo, vì ăn chay là một nét văn hóa của các dân tộc trên thế giới nói chung, của Việt Nam nói riêng.

Trong đời sống, con người ăn thịt thường dễ chấp nhận những nhược điểm bên ngoài nên không động lòng trước cái chết của của con vật. Bình thường con người khi nhìn thấy ai cầm vũ khí là đã sợ hãi. Chưa nói đến người đó lại muốn giết mình thì gào thét, biểu lộ sự sợ hãi kinh hoàng. Con vật cũng vậy, nó không nói được, không van xin được, nhưng nó cũng biết sợ hãi, run rẩy, giẫy giụa trước khi chết. Nhưng, nếu ta ăn chay, tự khắc các tật xấu sẽ từ từ thoát ra khỏi cân não của mình. Ta sẽ không bao giờ nghĩ đến sát sinh là không bao giờ chứng kiến cảnh đau đớn của con vật trước khi bị bức tử.

Chính vì hiểu sâu xa ý nghĩa đó nên đã có rất nhiều nghệ sĩ thực hiện ăn chay không uống rượu để tránh tai nạn giao thông, tiết kiệm ngân sách, bớt sân si, gia đình hòa thuận, giảm ô nhiễm môi trường để thế hệ con cháu chúng ta được hít thở trong môi sinh trong lành.

http://maskonline.vn/20120123051640843p0c1002/nghe-si-voi-van-hoa-an-chay.htm

Sức Khỏe Của Bạn: Sách ngừa mất trí nhớ, tác giả Jean Carper

Sách ngừa mất trí nhớ, tác giả Jean Carper

[VNAC] - Theo bà Jean Carper, tác giả sách bán chạy nhất trong danh sách nhật báo New York Times, bệnh mất trí nhớ Alzheimer có thể ngừa được nhờ vào những thói quen đơn giản. Chẳng hạn như uống thuốc bổ sinh tố B12, ăn các loại dâu mỗi ngày, uống nước táo mỗi ngày, dùng thức ăn giàu chất chống oxít hóa, ăn cà-ri, ăn dầu ô-liu, ăn hạt, uống trà, bớt ăn thịt, bớt ăn đường, đừng sống nội tâm quá (nên vui vẻ giao tiếp với người chung quanh), đừng hút thuốc, hãy tập thể dục v.v.

Bà Jean Carper là đặc phái viên về y khoa nhiều năm kinh nghiệm, đã từng phỏng vấn nhiều y sĩ cũng như tìm hiểu qua sách vở những điều hữu ích cho sức khỏe. Quyển sách của bà có tựa là "100 Điều Đơn Giản Bạn Có Thể Làm Để Ngừa Bệnh Alzheimer và Ngừa Mất Trí Nhớ Dài Hạn" (100 Simple Things You Can Do to Prevent Alzheimer's and Long-Term Memory Loss).

Sau đây là buổi phỏng vấn vào ngày 26 tháng 9, 2010 do xướng ngôn viên Barbara Harrison đài NBC thực hiện.


Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2012

Vì Sao Ăn Chay: PETA mặc váy rau xanh cho người mẫu tại Hà Nội


[YouTube] - Tổ chức bảo vệ động vật PETA mặc váy bằng rau xanh cho người mẫu tại Hà Nội để nêu thông điệp môi sinh.

Sinh viên Đàm Hồng Loan đã mặc váy bằng rau xà-lách và nói về cách chuyển từ ăn thịt nhiều sang ăn chay.




Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nấm đông cô cải thìa xốt rau củ


Nấm đông cô cải thìa xốt rau củ
Món ngon Việt Nam

Nguyên liệu:

  • 300g nấm đông cô (khoảng 2 chén)
  • 300g cải thìa (khoảng 2 chén)
  • 50g cà rốt (khoảng 1/4 chén)
  • 50g hành tây (khoảng 1/4 chén)
  • 100g ớt chuông xanh, đỏ, vàng (khoảng 1/2 chén)
  • 50g cà chua (khoảng 1/4 chén)
  • 10g ngò rí (khoảng 1 thìa súp)
  • 1 thìa cà phê boa-rô băm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm chay
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa súp nước tương
  • 1 thìa súp dầu hào chay
  • 1 thìa súp dầu ăn

Cách làm:

  1. Nấm đông cô xắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
  2. Cải thìa rửa sạch, để ráo.
  3. Cà rốt gọt vỏ. Hành tây lột vỏ khô bên ngoài. Ớt chuông, cà chua lạng bỏ hạt. Tất cả xắt hạt lựu với ½ nấm đông cô. 
  4. Ngò rí nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn.
  5. Phần nấm còn lại cho vào nồi hấp chín. 
  6. Cải thìa luộc chín, ngâm qua nước đá lạnh cho xanh và giòn, vớt ra để ráo nước.
  7. Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, cho các loại rau củ vào xào khoảng 2 phút.
  8. Nêm hạt nêm chay, dầu hào chay, đường, nước tương vừa ăn.
  9. Vặn lửa lớn, cho nấm hấp, rau cải thìa vào đảo nhanh tay khoảng 30 giây.
  10. Tắt bếp, rắc ngò rí lên trên.
  11. Cho nấm đông cô, cải thìa xốt rau củ ra đĩa, ăn nóng rất ngon. 

Mách nhỏ:

Để dễ bỏ hạt cà chua, trụng cà vào nước thật sôi trong 1 phút, vớt ra xắt đôi, cầm nửa quả trong bàn tay và bóp nhẹ là sẽ ra hết hạt.

Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Dân văn phòng rủ nhau ăn chay đầu tháng Bảy


Dân văn phòng rủ nhau ăn chay đầu tháng Bảy
Bài: Thi Trân - Minh Minh
Ảnh: Thi Trân

(VNE) - Thay vì ra quán ăn cơm trưa như mọi ngày, hôm nay [thứ sáu, 17 tháng 8, 2012] khởi đầu tháng "cô hồn", chị Trang và các bạn đồng nghiệp rủ nhau mỗi người mang một món chay tự làm ở nhà lên công ty ăn chung.

Chị Trang giải thích: "Nhà mình theo đạo Phật. Nghe ba mẹ dạy ăn chay để dưỡng lòng từ bi đối với các loài động vật, giảm bớt nghiệp sát sinh và tích đức thì sẽ gặp điều thiện. Mình cũng không hiểu nhiều nhưng vì thấy tốt nên cố gắng giữ thôi".
Ở công ty của Trang không phải ai cũng theo đạo Phật nhưng hầu như người nào cũng ủng hộ việc ăn chay. Hôm qua nghe chị phát động mỗi người góp một món chay mang lên cơ quan ăn chung trong ngày đầu tháng Bảy, ai cũng vui vẻ hướng ứng. Trưa nay (mùng một tháng Bảy âm lịch) đàn ông thì mang theo cơm, còn phụ nữ làm đồ chay giả mặn hoặc rau xào, canh rồi sắp ra ăn chung. "Vừa vui, sạch sẽ mà đỡ tốn kém. Cả phòng đang rủ nhau tháng nào cũng cố gắng ăn chay ngày mùng một, rằm", Tùng, thành viên trong nhóm hào hứng nói.

Vài năm gần đây nhiều người Việt, kể cả giới trẻ, văn phòng có xu hướng ăn chay những dịp đầu hay giữa mỗi tháng âm. Mỗi người có một lý do: phần lớn bảo rằng ăn chay để giảm sát sinh, giảm tội lỗi và tích đức, song số khác thì có mục đích giữ dáng, có người để chữa bệnh, có người lại vì muốn đạt tâm nguyện nào đó…

Như lời giải thích của Trường, nhân viên một ngân hàng ở quận 3, TP HCM: “Các nhà khoa học trên thế giới đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về cơ thể loài người và đi đến kết luận con người được tạo hóa sinh ra để ăn rau cải, hoa quả chứ không phải ăn thịt. Bản thân mình thấy ăn chay vừa giúp thanh lọc cơ thể, hạn chế sát sinh và cho lòng thanh thản hơn".

Ăn tại quán cơm chay trên đường 3 tháng 2 (quận 10), chị Lan làm việc ở một công ty xuất nhập khẩu cho biết, vì không có thời gian tự nấu ở nhà nên chị đành phải ra quán ăn. Chị kể: "Mình ăn chay thường xuyên vào ngày rằm và mùng một, đến nay cũng được 5 năm rồi. Từ nhỏ mình đã được dạy ăn chay là để giảm việc sát sinh, để giảm tội lỗi".

Mặc dù vậy, chị Lan cho biết, tập được thói quen giữ chay cũng không hề đơn giản chút nào vì thường không nhớ lịch âm, trong khi có ít quán bán đồ chay quanh khu vực văn phòng làm việc nên muốn ăn phải đi cách xa cả cây số. "Hàng tháng mình phải cài đặt chuông báo lịch ăn chay để nhắc nhở trước một ngày. Hôm nào có thời gian thì làm đồ ăn ở nhà mang theo, cũng lách cách nhưng đó là sự cố gắng giữ mình", người mẹ của 2 đứa con bộc bạch.

Là một giảng viên trẻ, chị Hồng có thói quen ăn chay hơn 10 năm qua. Cô giáo kể, ban đầu ăn vì thích, theo thói quen sinh hoạt của gia đình nhưng bây giờ chị đã chuyển sang ăn chay cách tuần (xen kẽ một tuần mặn một tuần chay), riêng tháng Bảy chị định ăn chay cả tháng. “Tôi có tâm nguyện mong bố mẹ mạnh khỏe, được sống lâu với con cháu nên muốn ăn chay để mong đạt được tâm nguyện báo hiếu với cha mẹ trong mùa Vu Lan này”.

Còn với Hoàng Lan, thư ký sếp một công ty tại đường Trường Sơn (quận Tân Bình) thì ăn chay chỉ vì mục đích... giữ dáng. Cô gái thật thà chia sẻ: “Em thường xuyên phải đi tiếp khách cùng với sếp, ăn quá nhiều chất đạm nên đến ngày đầu tháng và giữa tháng em ăn chay hy vọng giảm bớt chất đạm để giữ eo”.

Song Lan cũng cho biết, việc ăn chay cũng phải đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể vì thiếu chất. Điển hình như trong công ty của Lan có một chị khá béo. "Chị ấy quyết tâm ăn chay trường để giảm cân, một tháng giảm gần chục kg nhưng sau đó phải nhập viện vì suy nhược cơ thể do thiếu chất", Lan nói.

Những ngày này, các hàng quán bán đồ chay trở nên nhộn nhịp hẳn. Một số cửa hàng bán đồ mặn cũng chuyển hẳn sang phục vụ món chay theo nhu cầu của khách.

Như cửa hàng của chị Thu hàng ngày bán hủ tiếu tại một hẻm nhỏ trên đường Hồ Văn Huê (quận Tân Bình) nhưng đến ngày rằm và mùng một là chuyển hẳn sang bán toàn đồ chay. Bà chủ giải thích: "Bản thân mình cũng ăn chay để tích chút công đức cho con cháu chứ. Với lại đến những ngày này nếu bán đồ ăn mặn cũng ế nên chuyển sang bán đồ chay phục vụ bà con".

Còn anh Nhân, chủ quán cơm chay trên đường 3 tháng 2 cho biết, bình thường mỗi ngày quán tiếp khoảng 300 đến 400 khách nhưng những ngày cao điểm ăn chay như hôm nay số lượng tăng lên gấp 3. "Phải huy động thêm nhân viên mà vẫn không phục vụ kịp, nhất là khoảng thời gian từ 11 đến 12h trưa. Mấy ngày thường quán chỉ bán đến chiều còn hôm nay phải kéo đến tối", anh cho biết.

Nói về ý nghĩa của việc ăn chay, một nhà sư trụ trì chùa ở quận 10, TP HCM, cho biết, về cơ bản giáo lý đạo Phật dạy mục đích của việc ăn chay là để thanh lọc tâm hồn, tránh sát sinh, để tu tập tâm tính từ bi. Riêng đối với các Phật tử, ngoài việc giữ chay vào ngày đầu tháng hoặc giữa tháng thì còn đến chùa lễ Phật tụng kinh và làm các việc phúc lợi xã hội.

"Ngày nay người ta ăn chay có thể vì một lý do nào đó nhưng dù sao cũng tốt cho cơ thể và mang lại ích lợi cho xã hội. Đây cũng là phương pháp gieo nhân lành, tránh nghiệp sát cho kiếp sau", ông nói.

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/08/dan-van-phong-ru-nhau-an-chay-dau-thang-bay/

Thứ Sáu, 17 tháng 8, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Lòng đỏ trứng nguy hiểm như thuốc lá


Egg yolk consumption almost as bad as smoking when it comes to atherosclerosis

From University of Western, Ontario, Canada press release:

Newly published research led by Dr. David Spence of Western University, Canada, shows that eating egg yolks accelerates atherosclerosis in a manner similar to smoking cigarettes. Surveying more than 1200 patients, Dr. Spence found regular consumption of egg yolks is about two-thirds as bad as smoking when it comes to increased build-up of carotid plaque, a risk factor for stroke and heart attack

"The mantra 'eggs can be part of a healthy diet for healthy people' has confused the issue. It has been known for a long time that a high cholesterol intake increases the risk of cardiovascular events, and egg yolks have a very high cholesterol content. In diabetics, an egg a day increases coronary risk by two to five-fold," says Dr. Spence, a Professor of Neurology at Western's Schulich School of Medicine & Dentistry and the Director of its Stroke Prevention and Atherosclerosis Research Centre (SPARC) at the Robarts Research Institute. 

Lòng đỏ trứng nguy hiểm như thuốc lá
L. Nguyễn (Theo ANI)

(NLĐO)- Nghiên cứu của giáo sư David Spence tại Đại học Western University (Canada) và các cộng sự cho thấy ăn lòng đỏ trứng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu và bệnh mạch vành gần bằng với thói quen hút thuốc lá.

Các nhà khoa học đã khảo sát số liệu của 1.231 bệnh nhân nam và nữ ở độ tuổi trung bình là 61,5 đến khám bệnh tim mạch tại Trung tâm Khoa học Y tế tại Bệnh viện Đại học London (Anh).

Nhóm nghiên cứu phát hiện các mảng xơ vữa mạch cảnh tăng đáng kể sau 40 tuổi và đặc biệt là tăng theo cấp số nhân đối với những người hút thuốc lá nhiều năm và hay ăn lòng đỏ trứng.

Các nhà khoa học nhận thấy những người ăn từ 3 lòng đỏ trứng trở lên vào mỗi tuần thì có mảng xơ vữa cao hơn nhiều so với người dùng 2 lòng đỏ trứng hoặc ít hơn.

Giáo sư Spence khẳng định: “Có vấn đề nhầm lẫn khi tin vào câu thần chú cho rằng trứng nằm trong chế độ ăn lành mạnh. Từ lâu người ta biết rằng thực phẩm giàu cholesterol làm tăng sự cố về tim mạch và lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol rất cao.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, ăn một quả trứng mỗi ngày làm tăng nguy cơ thương tổn mạch vành từ 2 đến 5 lần. Điều chúng tôi muốn chứng tỏ ở đây là mảng xơ vữa hình thành dần trong mạch máu và những người dùng nhiều trứng thì nguy cơ hình thành mảng xơ vữa tăng thêm rất nhanh, tương đương khoảng 2/3 so với mức độ ở người hút thuốc lá."

Xơ vữa động mạch là triệu chứng thương tổn mạch máu do cholesterol tích tụ thành mảng bám ở thành trong mạch máu. Lúc mảng bám này bị vỡ thường gây nên hầu hết các cơn đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu được công bố mới đây trên bản tin điện tử của tạp chí Atherosclerosis.

http://nld.com.vn/20120814041444881p0c1050/long-do-trung-nguy-hiem-nhu-thuoc-la.htm

Thứ Năm, 16 tháng 8, 2012

Làm Thế Nào Để: Giảm nhức đầu bằng vài "mánh" (BS Lương Lễ Hoàng)


People around the world, no matter of which race, have one thing in common: most of us have experienced a headache at least once in our lives. 

Dr. Lương Lễ Hoàng says there might be some "tricks" to ameliorate this palpable pain in the head, including wearing a hat (yep, even while indoor) to help increase blood circulation under the scalp; drinking the juices of beet, carrot, and potato (combined in equal portions); eating a sour fruit (like guava or tamarind); and massaging right under the big toe!

Nhiều “mánh” trị đau đầu
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Cho dù có khác biệt về màu da, tiếng nói, tập quán, quan điểm… thì hàng tỉ người trên khắp hành tinh vẫn có một điểm tương đồng.

Đó là ai cũng có lúc đau đầu, nặng nhẹ tùy lúc nhưng nhiều lần trong đời là cái chắc! Không ít nhà nghiên cứu thậm chí quả quyết là trẻ con ở độ tuổi mới vào nhà trẻ đã biết đau đầu để rồi nỗi khổ từ đó theo đuổi hoặc nhiều hoặc ít trong suốt cuộc đời. Cũng vì thế mà nhiều người thuộc tên thuốc trị đau đầu hơn số chứng minh nhân dân và cũng lắm thầy thuốc trị đau đầu khỏi lo thiếu bệnh nhân.

Đáng tiếc vì trên thực tế không hẳn hễ đau đầu là phải uống thuốc mới xong. Có thể thay thuốc không mấy khó bằng vài mẹo vặt. Chẳng hạn:

- Ứng dụng ảnh hưởng của khác biệt nhiệt độ trên hệ thần kinh giao cảm bằng cách tắm với nước nóng rồi đổi sang nước lạnh khi phát hiện cơn đau đầu ló mòi gây rối.

- Đội mũ dù không ra đường, dù trong nhà không lạnh, để tăng tuần hoàn dưới da đầu.

- Nhai thật chậm một nhúm ngò vì tinh dầu trong ngò có công năng dãn mạch trong hệ thần kinh. Nếu có thêm ít hột hoa hướng dương càng hay nhờ tác dụng cộng hưởng.

- Thư giãn khoảng 30 phút trong phòng yên tĩnh và hoàn toàn tối đen. Đừng quên là tia sáng nhấp nháy cũng như âm thanh bất ngờ là nguyên nhân gây bộc phát cơn đau đầu. Nếu biết cách thiền định hay kỹ thuật hô hấp dưỡng sinh càng hay.

- Uống nhiều lần trong ngày nước ép củ dền, cà rốt hay khoai tây khi ghi nhận dấu hiệu căng thẳng thần kinh. Nếu được cả ba loại theo tỉ lệ bằng nhau càng tốt.

- Nhờ người xoa cho nóng mặt dưới ngón chân cái khi đang nhức đầu dữ dội. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả ở trẻ em và tất nhiên ở người hay… nhõng nhẽo!

- Với người hay nhức đầu mỗi sáng sớm, đừng ngồi bật dậy khi vừa thức. Trái lại, nán thêm ít phút với động tác nằm ngửa đạp xe đồng thời xoa bóp vùng trán, thái dương và sau gáy.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể ngậm viên đường có ít giọt dầu khuynh diệp khoảng 10 phút trước giờ hay bị nhức đầu; ăn trái chua như cóc, ổi, me… khi nhức đầu (theo kinh nghiệm của thầy thuốc cổ truyền ở Áo); dùng bông gòn thấm chút dầu tràm nhét vào hai lỗ tai khoảng 10 phút nếu nhức đầu đi kèm buồn nôn; bơi lội (là môn thể thao tốt nhất để phòng chống nhức đầu theo kết quả nghiên cứu ở Đại học Essen - CHLB Đức).

Khỏi nói dông dài cũng dễ hiểu thuốc trị nhức đầu là món hàng rất dễ bán. Có lẽ do được dùng quá thông thường nên ít ai để ý đến nhiều loại phản ứng phụ khó tránh vì mấy ai chỉ dùng thuốc đau đầu có vài lần trong đời? Thủ sẵn vài “mánh” để trị, nhất là phòng ngừa cơn đau đầu, chắc chắn là việc nên làm vì vừa để tiền dùng cho chuyện khác trong thời buổi kinh tế khó khăn vừa giảm được phản ứng phụ để không mắc bệnh vì… thuốc.

http://nld.com.vn/20120726092838700p0c1050/nhieu-manh-tri-dau-dau.htm

Thứ Tư, 15 tháng 8, 2012

Vườn Nhạc: Giải tỏa huyền thoại về thuần chay


Vegan Myths Debunked
Giải tỏa huyền thoại về thuần chay


  • Hey Ivory! Ivory à!
  • Yeah Jonathan? Chi đó Jonathan?
  • You're vegan, right? Cô ăn thuần chay phải không?
  • Yes, that's right, I am! Đúng rồi, tôi thuần chay!
  • Can I ask you some questions, then? Vậy tôi hỏi cô vài câu được chứ?
  • Sure, Mann, of course you can! Dĩ nhiên rồi, anh Mann!
  • Are you ready for the questions, then? Cô sẵn sàng cho các câu hỏi chưa?
  • What are you waiting for? Anh còn chờ gì nữa mà chẳng thưa?
H: Where do you get your protein, protein, protein? Cô lấy chất đạm, chất đạm, chất đạm từ đâu?
Only meat has protein, so where do you get your protein? Chỉ thịt mới có chất đạm, vậy cô lấy chất đạm từ đâu?

Đ: Actually lots of things have protein: Beans have protein.
Thật ra nhiều thứ có chất đạm: Đậu có chất đạm.
Greens have protein, fruits and nuts have protein, 
grains and seeds have protein,
Rau cải có chất đạm, trái cây và hạt đậu có chất đạm, 
ngũ cốc và hạt có chất đạm,
and here's the thing that's so obscene:
và một điều vô cùng quái lạ:
We don't need so much protein.
Chúng ta chẳng cần nhiều chất đạm đến thế.
Most people eat more than they need.
Đa số mọi người đều ăn nhiều hơn cần thiết.

H: Where do you get your calcium? Only milk has calcium.
Cô lấy chất vôi từ đâu? Chỉ sữa bò mới có chất vôi.
Healthy bones from cow's milk, calcium, I drink it, yum.
Xương khỏe mạnh từ sữa bò, chất vôi, tôi uống, thật ngon.

Đ: Lots of plants have calcium, and lots and lots of calcium.
Rất nhiều rau cải có chất vôi, rất rất nhiều chất vôi.
And cholesterol, well they have none of the fat found in milk.
Còn cholesterol, thì rau cải không có mỡ như trong sữa bò.

H: What about our ancestors? Didn't they eat meat?
Vậy tổ tiên mình thì sao? Các ngài ăn thịt, đúng không?
If I wasn't supposed to eat it, then why do I have these teeth?
Nếu lẽ ra tôi không ăn thịt, thì sao răng tôi lại như vầy?

Đ: Do your teeth look like a carnivore's? All sharp and pointy, like?
Răng của anh có giống loài ăn thịt không? Bén và nhọn, chẳng hạn?
No you gotta cook your meat over a roaring fire light!
Không đâu, anh phải nấu thịt trên lửa lớn!
Furthermore, all carnivores act on instinct.
Hơn nữa, mọi loài ăn thịt đều hành động theo bản năng.
Humans make choices, they consider and they think.
Còn loài người biết chọn lựa, họ cân nhắc và nghĩ suy.
If humans of old ate meat,it was a choice, not a necessity.
Nếu người xưa ăn thịt, đó là do chọn lựa, chứ không cần thiết.

H: If everyone were vegan, what about all the cows
Nếu mọi người đều thuần chay, vậy tất cả con bò
and all the gajillion chickens living on farms now?
và hàng ức tỷ con gà đang sống trong nông trại hiện giờ thì sao?

Đ: If everyone turned vegan it wouldn't happen overnight
Nếu mọi người đều thuần chay, điều đó sẽ không xảy ra ngay,
and demand would just decline and so would the supply.
cầu sẽ giảm, rồi cung cũng thay.
  • Isn't vegan food just bland and gross? Thức ăn thuần chay chẳng nhạt nhẽo và ghê gớm sao?
  • No! It's yummier than most! Không, thức ăn chay ngon hơn nhiều thứ!
  • You care about animals more, you do! Cô quả tình quan tâm cho loài vật hơn!
  • I care about animals, people too! Tôi quan tâm cho loài vật, và cả loài người nữa!
  • Aren't vegan men weak and girly? Chẳng phải mấy chàng ăn chay liễu yếu đào tơ?
  • I find vegan men quite sexy! Tôi thấy mấy chàng ăn chay gợi cảm như mơ! 
  • B12, so there, haha! Còn thiếu B12 nữa, haha!
  • B12's from bacteria! B12 từ vi khuẩn mà ra!
H: Where do you get your protein? Cô lấy chất đạm từ đâu?
Đ: Plants! Rau củ!

H: Where do you get calcium? Cô lấy chất vôi từ đâu?
Đ: Plants! Rau củ!

H: Where do you get your iron? Cô lấy chất sắt từ đâu?
Đ: Plants! Rau củ!

H: Where do you get your zinc? Cô lấy chất kẽm từ đâu?
Đ: Plants! Rau củ!
  • Hey Ivory! Ivory à!
  • Yeah Jonathan? Chi đó, Jonathan?
  • I think I get it now. Tôi nghĩ bây giờ tôi đã hiểu ra.
  • You do? Thật à?
  • Yeah, it's all about plants. Đúng rồi, tất cả là rau củ quả.
  • Yep, that's pretty much it. Nói chung tóm lại là thế!
  • OK, cool, glad we cleared it up! Tốt lắm, tôi rất vui mình giải tỏa xong!
  • Me too! Let's have a snack! Tôi cũng vậy! Thôi mình ăn quà một chút!
  • OK.

Thứ Ba, 14 tháng 8, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh xèo chay - Mỹ Ái

Vietnamese vegan mushroom crispy crêpe
For the recipe in English, please post a comment or write Info@VietNamAnChay.com
Thanks always for reading & happy veganizing!

Bánh xèo chay
Thực hiện: Mỹ Ái

Đây là món Mỹ Ái thường đãi các bạn ăn chay, rất thành công.

1. Pha bột bánh xèo theo hướng dẫn ngoài bao. Thêm 1 chén hành lá hoặc boa-rô thái nhỏ.


2. Đậu hủ chiên thái lát mỏng. Nấm loa kèn và nấm hào thái mỏng. Xào nấm và đậu hủ với chút bột nêm, để sang một bên.
Hành hương thái mỏng (tùy thích). Đậu xanh cà nấu chín. Giá sống rửa sạch.


3. Rau tươi các loại rửa sạch.


4. Nước chấm chay theo tỷ lệ: 2 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước tương hoặc nước mắm chay, khuấy đều. (Bạn cũng có thể từ từ cho nước tương hoặc nước mắm chay vào, cho đến khi vừa độ mặn.) Cuối cùng thêm ớt bằm và tỏi bằm (tùy thích).


5. Dùng chảo không dính, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi chảo nóng, đổ 1 vá bột vào giữa, nhanh tay xoay đều cho bột tráng mỏng khắp chảo. Cho nấm, đậu hủ, đậu xanh và giá một bên chảo. Khi bột chín, dùng xạng gấp nửa phần bánh lên trên. Khi bánh vàng đều, giòn ngoài vành thì lấy ra được.


6. Bánh xèo chay giòn và nóng hổi đây!