Blogger templates

Thứ Sáu, 24 tháng 8, 2012

Làm Thế Nào Để: Massage làm đẹp da mặt


Massage làm đẹp da mặt
Lương y Đình Thuấn (Sức Khỏe & Đời Sống)

(SucKhoeDoiSong.vn) - Massage mặt là phương pháp đơn giản, dễ làm, mất ít thời gian lại không tốn kém giúp phụ nữ có được làn da đẹp, mịn màng. Làm đều đặn, da sẽ sáng hồng và không còn nếp nhăn. Dưới đây là những bước massage mặt chị em có thể tự thực hiện trước khi đi ngủ. Bài tập này có tác dụng tuần hoàn huyết dịch, nhằm cung cấp nhiều hơn chất dinh dưỡng cho tế bào, đào thải các chất cặn bã.

Định thần, chà xát ngón và bàn tay: Đứng thẳng, thư giãn, ưỡn ngực, thẳng lưng (gọi là điều thân); hít thở đều, giữ hơi tại đan điền (gọi là điều tức); tĩnh tâm, ý niệm nhất quán (gọi là điều tâm); hai tay chập nhau, bóp ngón, xoa bàn tay (chà xát tay), làm từ 1 - 2 phút.
Công dụng: Định thần và làm nóng bàn tay.

Day mũi, trán, chà xát mặt và tai (xem ảnh): Hai bàn tay xòe ra, áp vào hai bên má, rồi chà xoay từ trong ra ngoài: ngón út miết vào hai bên mũi, 4 ngón xoa trán, bàn tay xoa má, ngón cái day xoa vành tai.
Thứ tự: từ bên mũi lên đến trán, miết ngang tới thái dương, xuống tai, má rồi hai bàn tay gặp nhau. Lặp lại 10 - 15 lần. Lưu ý thao tác phải nhẹ nhàng, nhanh, chắc chắn.
Công dụng: làm nhờn da, tăng độ bóng của da, tăng tính đàn hồi, trừ nếp nhăn, giảm tích lũy mỡ dưới da.

Day lông mày, chà xát trán:

  • Nhắm mắt, dùng bụng ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn ấn miết huyệt ấn đường, toản trúc giữa lông mày. Miết chặt và êm. Làm 15 - 20 lần.
  • Nhắm mắt, dùng bụng 4 ngón khép lại chà miết từ giữa trán sang hai bên đến thái dương. Thứ tự: ấn đường - ngư yêu - thái dương - suất cốc, ấn đường. Làm khoảng 5 - 10 lần. Lưu ý dịch chuyển chậm. 
  • Nhắm mắt, dùng đại ngư tế (xem ảnh mô lòng bàn tay ngón cái) và ngón trỏ, ngón giữa chập lại đẩy miết xoay ngược lên từ trán sang hai bên thái dương: mép trên hốc mắt - chân tóc trên trán. Làm khoảng 5 lần. Lưu ý làm chắc chắn và chậm.

Công dụng: Tăng cường cơ mí mắt, cơ trán, cơ thái dương và cơ quanh mắt, làm bóng trán, da giữa lông mày, góc ngoài mắt, vết nhăn giữa lông mày, các điểm đốm.

Day khoang mắt, ấn 4 góc khóe mắt:

  • Nhắm mắt, dùng bụng các ngón miết day mép khoang mắt:  từ huyệt tình minh - ngư yêu - đồng tử liêu - thái dương. Làm 5 - 10 lần. Lưu ý di chuyển chậm, day mạnh góc mắt.
  • Nhắm mắt, dùng đầu ngón cái ấn vào các huyệt tình minh, ngư yêu, tứ bạch, đồng tử liêu 5 - 10 lần.

Công dụng: Phòng ngừa những nếp nhẽo, túi mỡ đọng tại mắt, các vết nhăn ở góc mắt và dưới mắt.

Chà xát hai má, môi mồm:

  • Hai bàn tay chà xát hai bên má, ngược lên rồi rẽ sang hai bên, sau đó đi xuống, thuận tay lấy ngư tế xát hai bên cánh mũi và hai bên trước tai, làm 5 - 10 lần.
  • Dùng khuỷu ngón cái gập lại rồi di xung quanh mồm: lần lượt từ nhân trung, thừa tương, địa thương hai bên đến giáp xa, nhĩ môn. Làm 5 - 10 lần.

Công dụng: Trừ vết nhăn trên mặt, các điểm đốm, mỡ đọng dưới da, khôi phục độ chắc mịn của môi, phòng ngừa nếp nhăn hai mép và làm chắc răng.

Chà xát cằm, cổ gáy:

  • Mím môi, ngẩng đầu: Dùng ngư tế và bụng ngón trỏ, ngón giữa chà xát từ chỗ nhọn của cằm lên hai bên má, lần lượt: phần nhọn của cằm, hai má, chỗ hõm trước tai - chỗ lồi sau tai, miết chặt chắc 5 - 10 lần. Tiếp theo dùng bụng của ngón cái, ngón trỏ miết dưới cằm kéo ra hai bên, làm 5 - 10 lần.
  • Dùng hai bàn tay chà xát hai bên cổ: lần lượt từ chỗ lồi sau tai - mỏm châm chũm. Làm chắc và chậm, lên mạnh, xuống nhẹ mà êm, làm 3 - 5 lần.

Công hiệu: Phòng ngừa bị nhẽo dưới cằm, cổ, tích mỡ.

Chải đầu, kéo tóc, gõ đầu, vỗ mặt:

  • Hai tay hơi cong, dùng lực của 5 ngón chải và gãi da đầu, sát vào chân tóc, lần lượt: từ chân tóc (trán) - đỉnh đầu - sau gáy. Chải miết, gãi nhẹ 5 - 10 lần. Tiếp theo ấn da đầu, kéo chân tóc. Sau đó gõ da đầu, thông chân tóc, gõ chậm chắc 5 - 10 lần.
  • Bàn tay hơi cong vỗ vào mặt và đầu lần lượt: trán - xung quanh mắt - hai bên mũi - hai má - đỉnh đầu - thái dương - sau gáy - cổ. Thứ tự như trên, làm chắc, chậm 3 - 5 lần.

Công dụng: Cải thiện thần kinh ngoại biên của đầu mặt, công năng của huyết quản và tổ chức lông, tóc, thúc đẩy độ dai của cơ bắp và mịn da, kích thích tóc sinh trưởng và hình thành sắc tố, phòng ngừa bạc tóc, tóc khô và rụng.

Lưu ý:

  1. Trước khi xoa bóp nên rửa mặt sạch sẽ, dùng một loại kem dưỡng phù hợp với da của mình.
  2. Thủ pháp ấn huyệt làm đẹp da mặt yêu cầu phải nhẹ nhàng, mềm mại, ổn định.
  3. Điểm lực của thủ pháp phải vận động liên hợp giữa da và cơ bắp sao cho vừa cương vừa nhu, độ mở rộng vừa phải, thao tác chậm, di chuyển cũng chậm.
  4. Thông thường là khi di chuyển lên trên, ra ngoài phải thao tác ổn định, chắc chắn; còn khi đi xuống và vào trong thì thao tác nhẹ nhàng và mềm mại.

Vị trí huyệt:

  • Ấn đường: Tại điểm giữa đường nối hai đầu trong lông mày.
  • Tình minh: Cách khóe mắt trong 0,1 tấc, cạnh bờ trong hố mắt.
  • Thái dương: Ở chỗ lõm cách điểm giữa đường nối đầu ngoài lông mày và khóe mắt ngoài 1 tấc.
  • Ngư yêu: Ở giữa lông mày, thẳng phía trên đồng tử.
  • Đồng tử liêu: Cách khóe mắt ngoài 0,5 tấc.
  • Tứ bạch: Chỗ lõm dưới khoang mắt.
  • Suất cốc: Từ đỉnh tai lên thẳng 1,5 tấc.
  • Nhân trung: Nằm trên đường giữa, tại chỗ tiếp nối 1/3 trên và 2/3 dưới rãnh nhân trung.
  • Thừa tương: Tại chỗ lõm giữa rãnh cằm - môi.
  • Địa thương: Cách khóe miệng 0,4 tấc về phía ngoài.
  • Giáp xa: Trên má, chỗ lõm khi nhai thì cơ đó phồng lên.
  • Nhĩ môn: Khi há miệng, huyệt nằm ở chỗ lõm phía trước khe trước vành tai và hơi chếch lên trên mỏm lồi cầu xương hàm dưới.

http://suckhoedoisong.vn/20090924104449335p44c60/massage-lam-dep-da-mat.htm

Thứ Năm, 23 tháng 8, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh bột lọc chay


Bánh bột lọc chay

Hướng dẫn: Quán Ruốc (38/26 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM)
Hoàng Oanh ghi

Nguyên liệu:
  • 500g bột năng khô (khoảng 4 chén)
  • 1/2 lít nước (khoảng 2 chén)
  • 1 củ cà-rốt
  • 2 miếng đậu hủ chiên
  • 50g nấm mèo (khoảng 1/3 chén)
  • Muối
  • Bột nêm rong biển
  • Boa-rô
  • Tiêu
  • Xì dầu
  • Dầu ăn
  • Đường
  • 1kg lá chuối (khoảng 2 cân Anh)

Thực hiện:
  1. Lá chuối rửa sạch, lau khô.
  2. Ngâm nấm mèo cho nở, rửa sạch, bỏ gốc. 
  3. Cà-rốt, đậu hủ, nấm mèo xắt lát mỏng, dài cỡ 5cm. 
  4. Bắc chảo dầu nóng, phi boa-rô cho thơm.
  5. Cho cà-rốt, đậu hủ, nấm mèo vào chảo rim với một ít xì dầu.
  6. Nêm thêm chút bột nêm rong biển, tiêu, đường, đảo đều tay cho thấm rồi tắt bếp.
  7. 500g bột năng khô trộn với 1/2 lít nước. Bắc lên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi nặng tay thì nhắc ra khỏi bếp, khuấy thêm một lúc nữa cho bột khỏi vón cục.
  8. Múc bột trải đều lên lá chuối, cho thêm một lớp nhân lên trên, gói hơi chặt tay. 
  9. Khi ăn để lên xửng hấp khoảng 15 phút. Ăn nóng, kèm với xì dầu.
http://phunuonline.com.vn/dinh-duong//banh-bot-loc-chay-nbsp-/a3267.html

Thứ Tư, 22 tháng 8, 2012

Giới Trẻ Ăn Chay: “Tiệc Xanh” của sinh viên Hà Nội


“Tiệc Xanh” của sinh viên Hà Nội
Tiến Cường/VOV-Trung tâm tin

(VOV) - Với ý tưởng đưa các món chay đến gần hơn tới các bạn trẻ, tiệc Xanh (Green Party 2012) sẽ được tổ chức vào tối ngày 25/08 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Lấy ý tưởng từ câu chuyện "thằng Bờm", những sinh viên năng động của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các thành viên của Linkvn đã cùng nhau tổ chức bữa tiệc với chủ đề "Tiệc Xanh". Trong bữa tiệc, thực khách sẽ được thưởng thức những bữa ăn chay đơn giản, ngon miệng, bổ dưỡng, hơn nữa còn được biết lợi ích của đồ chay đối với môi trường, sức khỏe.

Ngoài ra, hình ảnh thằng Bờm, phú ông với những câu chuyện vui về cuộc sống, tình huống hài hước và các trò chơi vui nhộn mang thông điệp bảo vệ môi trường sẽ có trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

Bạn Phùng Quang Hải, sinh viên Trường Đại học Bách Khoa, cho biết: "Để có ý tưởng này, nhóm đã phải lên kế hoạch từ rất lâu và xin ý kiến của rất nhiều chuyên gia về cách gọi cũng như cách chế biến món ăn sao cho chay mà vẫn ngon, xanh và thân thiện với môi trường. Không chỉ được thưởng thức những món ăn chay ngon, thực khách sẽ được sống trong những giây phút thoải mái với hình ảnh của làng quê Việt Nam như cây đa, mái nước, sân đình”.

Có thể nói, hiện nay chất béo có rất nhiều trong món ăn. Vì thế ăn chay rất tốt cho sức khỏe. Nói là ăn chay, nhưng không phải ai cũng biết ăn thế nào cho đúng, chế biến như thế nào cho đúng khẩu vị. Thông qua bữa tiệc này, ngoài việc được các chuyên gia của quán ăn chay Nguyên Hồng tư vấn về món ăn, những sinh viên của Thủ đô muốn chuyển tải một thông điệp: mỗi cá nhân có thể tự xây dựng lối sống xanh cho bản thân, sống xanh bắt nguồn từ những hành động nhỏ trong cuộc sống quanh ta.

Đồng thời, thông qua việc bán vé, ban tổ chức sẽ dùng số tiền này để xây dựng những hoạt động cộng đồng ý nghĩa như tái hiện lại lễ hội Trung Thu cổ xưa cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; quay lại thăm và chữa bệnh cho trẻ em tại bản Thung Cuông (Mộc Châu, Sơn La)…

Với những ý nghĩa lớn lao đó, các bạn sinh viên Đại học Bách Khoa và nhóm Linkvn hy vọng bữa “Tiệc Xanh” sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp cho những hoạt động vì cộng đồng lớn hơn trong tương lai.

http://vov.vn/Home/Tiec-Xanh-cua-sinh-vien-Thu-do/20128/221979.vov

Thứ Ba, 21 tháng 8, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Ấm lòng đón Vu Lan với buffet chay


Ấm lòng đón Vu Lan với buffet chay
(Nguồn: Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Metropole)

Tháng 7 về cũng là lúc không ít người dân Sài Gòn bắt đầu tháng ăn chay cho mùa Vu Lan, như một cách để báo hiếu công ơn của cha mẹ.

Chiều ngày 16/8/2012 vừa qua chương trình Buffet Chay hàng năm tại Nhà hàng Vân Cảnh, 184 Calmette, quận 1, đã chính thức được khai trương tại Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Metropole, 216 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3.

Sài Gòn Những Món Chay – "Xưa và Nay” là chủ đề năm nay của chương trình Buffet Chay tại Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Metropole.

Tại đây, Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới METROPOLE trân trọng giới thiệu đến Quý Thực Khách bộ sưu tập các món ăn đặc sắc và phong phú từ tên gọi đến phong cách chế biến với hơn 60 món ăn chay thay đổi mỗi ngày được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên giàu dinh dưỡng, không sử dụng hóa chất và chất bảo quản.






Thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn được người dân Sài Gòn yêu thích như cà-ri, bún "mắm", hủ tiếu hoành thánh, mì "vịt" tiềm, bánh xèo… trong một không gian ấm cúng nhưng không kém phần sang trọng, thanh lịch.

- Thời gian tổ chức: 
Từ chiều thứ 5, 16/8/2012 đến chiều chủ nhật, 16/9/2012, nhằm ngày 29/6 âm lịch – 1/8 âm lịch.

- Thời gian mở cửa:
• Trưa: Từ 11:00 đến 13:30
• Chiều: Từ 17:30 đến 21:00

- Vé người lớn:
• Trưa: 140.000 VNĐ
• Tối (ngày thường/ trưa Rằm): 190.000 VNĐ
• Tối (ngày Rằm): 210.000 VNĐ

- Vé trẻ em: 90.000 VNĐ

- Chương trình ưu đãi: Khách hàng mua 10 vé sẽ được tặng 01 vé.

Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Metropole
216 Lý Chính Thắng, Quận 3, Tp.HCM
ĐT: (84.8) 3526 2288
Hotline: 0909 216 216
Email: sales@metropole.com.vn


Bếp Chay Thanh Nhẹ: Chè bưởi thơm ngọt mát lành


Chè bưởi thơm ngọt mát lành
Hướng dẫn: Cún Khang (NgoiSao.net)

Bát chè mát lạnh, với cùi bưởi ăn giòn giòn và ngọt mát của đỗ xanh, điểm thêm nước cốt dừa béo ngậy sẽ làm món chè ngon tuyệt cho gia đình bạn.

Nguyên liệu:

  • 2 quả bưởi nhỏ (hoặc 1 quả bưởi to)
  • 200g đỗ xanh đã xát vỏ (khoảng 1 bát)
  • 1/2 bát con đường 
  • 1 bát con bột năng
  • Tinh dầu hoa bưởi
  • Muối hạt
  • 1 lóng nhỏ phèn chua (bắt buộc dùng)
  • 200ml nước cốt dừa đóng hộp  (khoảng 1 bát)
  • 1 thìa nhỏ muối
  • 2 thìa nhỏ đường
  • 1 thìa nhỏ bột bắp

Cách làm:

1. Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Trong khi gọt, không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đắng.

2. Dùng tay tước bỏ bớt phần xơ bên trong của cùi bưởi, xắt cùi thành từng miếng ngắn.

3. Trộn vào cùi bưởi khoảng 6 thìa canh muối hạt, dùng tay bóp nhẹ, thêm vào khoảng hai bát con nước ấm vào ngâm cùng, dùng bát nhỏ đè lên mặt cùi bưởi để cùi bưởi ngập trong nước muối.

4. Ngâm khoảng 5 - 6 tiếng, sau đó đem xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và không còn mặn.

5. Phèn chua tán nhuyễn, thêm khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi đến khi phèn chua tan, cho cùi bưởi vào ngâm khoảng 20 phút, vớt ra, xả lại nhiều lần nước cho sạch. Ăn thử cùi bưởi không còn đắng là được.

6. Lấy cùi bưởi ra bạn dùng tay vắt ráo, thái hạt lựu lớn.

7. Trộn vào bát cùi bưởi một nửa phần đường, để từ 5 đến 7 tiếng.

8. Sau đó lăn cùi bưởi qua một nửa bát bột năng để bột năng áo đều khắp miếng cùi bưởi. Đun nồi nước thật sôi thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước thì lấy thìa khấy nhẹ tay.

9. Khi cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào một âu nước lạnh có để sẵn đá lạnh. Vớt ra rổ để riêng cho ráo nước.

10. Trộn lẫn phần nước cốt dừa vào nồi, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi đặc lại. Nếu không có nước cốt dừa bán sẵn, bạn có thể dùng dừa tươi nạo vắt lấy nước cốt.

11. Đỗ xanh đãi sạch, ngâm đỗ trong nước trước 1 tiếng rồi cho ra rổ, để ráo.

12. Cho đỗ xanh vào nồi hấp, hấp vừa chín tới, không hấp đỗ quá chín nát.

13. Nửa bát con bột năng còn lại, khuấy tan với một phần tư bát con nước lọc.
Đun khoảng hai bát con nước lọc, đun cùng phần đường còn lại. Đun đến khi sôi thì cho cùi bưởi vào đun cùng. Tiếp theo cho bát con bột năng vào, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại đặc.

14. Cho tiếp đỗ xanh vào, khuấy đều ở mức lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, thêm tinh dầu hoa bưởi.

15. Múc ra bát, thêm đá bào và chan một ít nước cốt dừa lên bề mặt, dùng lạnh.

http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-xem/2012/07/che-buoi-thom-ngot-mat-lanh-206022/

Thứ Hai, 20 tháng 8, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Nghệ sĩ với văn hóa ăn chay


Nghệ sĩ với văn hóa ăn chay
Bài và ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Trâm

[MaskOnline] - Người Việt rất coi trọng bản sắc văn hóa trong phong cách ăn uống và đánh giá ẩm thực là một trong “tứ khoái”, như: Ăn mặc – ăn ở – ăn uống – ăn chơi. Với văn hóa ăn chay cũng có “tứ khoái” đó.

“Ăn chơi” trong văn hóa chay ở chỗ: Ví dụ ta ăn trong nhà hàng, vừa ăn, vừa giao lưu, vừa nghe nhạc nhẹ. Nhưng khi ăn chay người ta sẽ tự điều chỉnh tư thế ngồi, không vừa nhai vừa nói, không cúi gằm mặt xuống, không và cơm vào miệng liên tục, khi cầm ly nước cũng thanh tao nhẽ nhàng, uống từng ngụm nhỏ, không uống một hơi ừng ực, không cười to, không nói lớn. Nếu có uống bia tuyệt đối không hô “100%”.

Trong xã hội vẫn có câu đùa rằng: “Sống trên đời không biết đến rượu, không được thưởng thức các món ngon thì đi tu cho rồi”. Thực tế đã rất nhiều người sau khi hưởng thụ quá nhiều những thú vui từ rượu và món ngon đã nuôi dưỡng một cơ thể béo phì, huyết áp cao, bị bệnh gút, bị tiểu đường, bị choresteron trong máu cao nên đã phải tự lập trình lại cách sống chuyển sang chế độ ăn chay.

Giới nghệ sĩ có rất nhiều người cũng thích thú với văn hóa ăn chay bằng nhiều hình thức: Vì tâm linh, vì ăn kiêng, vì không muốn sát sinh, vì ý nghĩa lớn lao khác là góp phần bảo vệ môi trường.

NSƯT Thu Hà – Nhà hát kịch Hà Nội – đã từng ăn chay từ khi còn ngúng nguẩy bím tóc đuôi gà theo mẹ đi chợ. Vì mẹ theo Phật nên ăn chay để tăng trưởng đạo tâm. Thu Hà ngày ấy chẳng hiểu gì về ý nghĩa ăn chay nhưng thấy mẹ ăn thì thích ăn theo. Chị nói: “Đến bây giờ mới hiểu mẹ Hà ăn chay vì không muốn sát sinh. Mẹ thường nói có rất nhiều người kiếp trước vì tạo quá nhiều nghiệp chướng nên khi lìa đời bị đọa thành kiếp con vật, không nên giết chúng, từ đó cả nhà nghe theo mẹ ăn chay. Riêng Hà ăn chay thấy rất nhẹ nhõm, không sợ béo và trong tâm thấy rất thanh tịnh”. Nhờ vậy nên ít ai thấy nữ nghệ sĩ này nổi sân mà dung dị trong mọi ứng xử. Đặc biệt là ánh mắt luôn ấm áp khi Thu Hà thả mắt nhìn vào bất cứ cảnh hay người, ánh mắt thể hiện rất rõ nét từ bi. Đó cũng là thế mạnh cho chị thuận lợi trong diễn xuất trước ống kính hoặc trên sàn diễn.

Bên cạnh Thu Hà còn có một gương mặt khả ái nổi tiếng trên màn ảnh và sân khấu Việt Nam là NSƯT Hoàng Cúc, chị nuôi dưỡng nhan sắc của mình từ việc lặng lẽ tập ăn chay đã nhiều năm. “Khi ăn chay thấy rất hạnh phúc, mình lại trở về với chính mình như từ thủa nhân chi sơ vậy”. Chị nói và cười một cách tự tin, tỏ ra rất mãn nguyện và cho rằng ăn chay được coi là chuyện xưa, nhưng với chị lại là một trải nghiệm mới.

Đúng vậy, ăn chay không phải là vấn đề mới trong cuộc sống, trên thế giới ngày càng có nhiều người chọn chế độ ăn chay như một cung cách ăn uống lành mạnh và nhân bản.

Ca sĩ Phi Hùng trước khi là ca sĩ, anh vốn là nghệ sĩ múa và cũng thành công cả về diễn xuất điện ảnh. Anh ăn chay từ năm 2008 khi tham gia vai Tiên đồng trong phim “Duyên trần thoát tục”. Phi Hùng nói: “Mỗi lần ăn chay thấy vui, ngoài ngày mùng một và rằm khi nào có điều kiện là ăn để thanh lọc cơ thể, vì ngày thường hưởng thụ chất đạm quá nhiều”.

Còn ca sĩ Đông Quân, ánh mắt đen nhân hậu, nụ cười hiền lành, nước da trắng mịn như con gái. Anh bạn trẻ cười nói khiêm tốn: “Đông Quân thích ăn chay trường lắm, nhưng những lần đi diễn ở xa không có điều kiện đành phải ăn mặn, nhưng cái tâm của mình vẫn hướng đến món chay nên đa số bữa ăn trong tháng vẫn là…chay”.

Năm 2009, nghệ sĩ cải lương Kim Tiểu Long hóa thân vào vai Thái Tử Tất Đạt Ma (Cồ Đàm) trong vở cải lương “Cuộc đời Đức Phật”, cũng kể từ đó Kim Tiểu Long đã ăn chay trường để giữ gìn tâm tịnh.

Ca sĩ Phương Thanh cười tít cả mắt, nói: “Đúng ra Phương Thanh ăn chay cả tháng được nhưng mà hay quên lắm, thường là các bạn nhắc nhau rồi “cả bọn” cùng đi ăn chay, vì bạn bè nhiều người ăn chay lắm. Với lại… hì hì… Phương còn kẹt cái… chưa bỏ được món nước mắm nên đang bỏ nước mắm từ từ”.

NSƯT Bạch Tuyết ăn chay trường đã trên 20 năm nay, nhà văn Nguyễn Đình Thi,  NSƯT Thoại Mỹ cũng thực hiện chế độ ăn chay trường. NSƯT Bảo Quốc và cả gia đình, NSND Phạm Thị Thành, NSƯT Kim Cương, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, đạo diễn Võ Văn Trung, á hậu Trương Thị May và rất nhiều nghệ sĩ khác ăn chay định kỳ, đi đâu làm gì nếu có cơ hội là lại ăn chay.

Các nghệ sĩ ăn chay khẳng định rằng, tập quán ăn chay là trở về cội nguồn của tổ tiên sẽ dưỡng tâm, dưỡng sức khỏe làm cho con người nhân bản hơn.

Trên thế giới, những người mắc bệnh ung thư thì trị bệnh bằng cách bỏ đói ung thư bằng cách ăn chay.

Có người cho rằng ăn chay sẽ bị loãng xương, sẽ bị thiếu máu, sẽ không sung sức nên “hổng dám đâu”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng – nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM đã ăn thuần chay nhiều năm, cho biết: “Trong nấm có nhiều chất sắt và kẽm. Các dưỡng chất chứa axit folic, vitamin B có trong các loại ngũ cốc như gạo lứt, bánh mì, bột mì đen, mì Ý. Các loạt đậu có chứa lượng lớn chất xơ, protein, sắt, folate, canxi và kẽm như đậu lăng, đậu tương, đậu đen, đậu phộng, hạt điều, mè v v… cung cấp hydratcacbon cho hoạt động của hệ thần kinh và quá trình tiêu hóa diễn ra được tốt, cung cấp cho cơ thể một lượng đạm không thua gì thịt, cá. Thực phẩm có lượng vitamin A cung cấp folate, chất xơ, canxi, lutin, kẽm như bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ, có khả năng giúp sáng mắt. Ngoài ra còn có pho mát chứa rất nhiều canxi, phot pho và magiê cần thiết cho sự phát triển xương. Các loại  trái cây có chứa lượng lớn cacbonhydrat, vitamin C, kẽm, folate, chất xơ. Riêng dâu tây có chất phytonutrient có khả năng bảo vệ tế bào”.

Tại Ấn Độ có truyền thống ăn chay trên 2.600 năm, đã trở thành một đời sống ăn chay tinh thần, rất nhiều giòng họ đều ăn chay. Riêng ở Việt Nam cũng nhiều gia đình có tới năm hoặc ba thế hệ ăn chay. 

Cách đây hàng trăm năm, ăn chay đã song hành với các danh nhân là văn nghệ sĩ trên thế giới. Có thể kể đến như: Kịch tác gia nổi tiếng George Bernard Shaw người Ái Nhĩ Lan (1856 - 1950) đã được giải thưởng về văn học nghệ thuật Nobel năm 1925, ông ăn chay trường từ năm 25 tuổi. Có lần ông bị bệnh đến bác sĩ khám, bác sĩ cho rằng George Bernard Shaw ăn chay là một tật xấu, đã khuyên ông nên ăn mặn nếu không ông sẽ toi mạng vì kiệt sức. Nhưng George Bernard Shaw nói: “Tôi không ăn các thây ma của động vật”.

Léonard Da Vinci (1452 - 1519) người Ý, là nhà danh họa, nhà điêu khắc, là thi sĩ nổi tiếng trên thế giới. Ông nói ăn chay là đạo đức của con người. Ăn chay sẽ tránh được những tội ác về sát sinh. Người ta còn thấy các trang nhật ký của ông viết nhiều các câu danh ngôn về lòng từ bi bác ái và luôn luôn có những hành động yêu thương các loài sinh vật khác.

Đại văn hào Léon Tolstoi (1828 - 1910) đã ăn chay trường từ năm 1885. Ông cũng chủ trương không sát sinh và luôn nói đến vấn đề ăn chay và hòa bình. Ông tiên đoán những bạo động xảy ra triền miên trên thế giới chỉ vì loài người không biết tự chế tham vọng của mình. Sự kiện càng ngày càng tệ hại hơn và có thể xảy ra những cuộc chiến tranh khốc liệt làm xáo trộn cuộc sống an bình của nhân loại.

Ngoài ra còn có nhà bác học vĩ đại nổi danh từ thế kỷ thứ 20 là Albert Einstein (1879 - 1955),  nhà toán học lừng danh trên thế giới Pythagore, nhà kinh tế gia Adam Smith (1723 – 1790). Thời đương đại có diễn viên điện ảnh nổi tiếng như Richard Gere (Mỹ), cầu thủ bóng đá tên tuổi như Roberto Baggio (Italia) là những người ăn chay trường.

Tiến sĩ Aaron Altshul, trong quyển Protein: Their Chemistry and Politics (Protein: Hóa Học và Chính Trị) đã viết: “Nếu chúng ta sử dụng một diện tích đất 1 mẫu Anh (4046m2) để trồng hoa màu cung cấp lương thực cho người ăn chay, ta sẽ được một sản lượng gấp 20 lần nếu dùng đất ấy để chăn nuôi súc vật lấy thịt. Hiện nay tại Hoa Kỳ, phân nửa diện tích đất để trồng trọt được dùng để sản xuất thực phẩm gia súc. Tôi nghĩ rằng nếu toàn bộ đất đai canh tác trên quả địa cầu này đều được dùng để sản xuất nông phẩm cho loài người thì chúng ta sẽ có khả năng cung ứng đầy đủ lương thực cho 20 tỷ dân số trên thế giới một cách dễ dàng”.

Đó là những lý do những cánh đồng xanh, những cánh rừng mà chúng ta đã từng sống chung, đã từng hít thở gần hết cuộc đời, nay đã trở thành hình ảnh xa xôi trong ký ức.

Từ những thực tế nói trên những quý ông nổi tiếng thế giới như Bill Gates đã ăn chay 3 năm liền. Cựu Tổng thống Bill Clinton có con gái là Chelsea, cô từng ăn chay trường và khuyên bố nên giảm cân và trị bệnh tim bằng cách ăn chay, vị cựu Tổng thống này đã nghe theo con gái  ăn chay cho đến nay.

Văn hóa ẩm thực chay Việt Nam đã được kế thừa từ tiền sử loài người, con người vốn sinh ra là đã bắt đầu ăn chay. Tuy vậy, đến thời tiến hóa, một số người nhận định rằng chỉ có những người tu hành mới ăn chay, so với ngày nay ý nghĩ đó đã trở thành lỗi thời.

Riêng về Phật giáo, trong kinh điển giáo lý của Đức Phật không hề huấn thị các tu sĩ và Phật tử phải ăn chay mà chỉ khuyên không nên sát sinh. Các Tăng đoàn đã ăn chay để tránh sát sinh và nối tiếp truyền thống đó qua mấy ngàn năm đến nay.

Ngày nay, văn hóa ăn chay vượt ra ngoài tôn giáo, vì ăn chay là một nét văn hóa của các dân tộc trên thế giới nói chung, của Việt Nam nói riêng.

Trong đời sống, con người ăn thịt thường dễ chấp nhận những nhược điểm bên ngoài nên không động lòng trước cái chết của của con vật. Bình thường con người khi nhìn thấy ai cầm vũ khí là đã sợ hãi. Chưa nói đến người đó lại muốn giết mình thì gào thét, biểu lộ sự sợ hãi kinh hoàng. Con vật cũng vậy, nó không nói được, không van xin được, nhưng nó cũng biết sợ hãi, run rẩy, giẫy giụa trước khi chết. Nhưng, nếu ta ăn chay, tự khắc các tật xấu sẽ từ từ thoát ra khỏi cân não của mình. Ta sẽ không bao giờ nghĩ đến sát sinh là không bao giờ chứng kiến cảnh đau đớn của con vật trước khi bị bức tử.

Chính vì hiểu sâu xa ý nghĩa đó nên đã có rất nhiều nghệ sĩ thực hiện ăn chay không uống rượu để tránh tai nạn giao thông, tiết kiệm ngân sách, bớt sân si, gia đình hòa thuận, giảm ô nhiễm môi trường để thế hệ con cháu chúng ta được hít thở trong môi sinh trong lành.

http://maskonline.vn/20120123051640843p0c1002/nghe-si-voi-van-hoa-an-chay.htm

Sức Khỏe Của Bạn: Sách ngừa mất trí nhớ, tác giả Jean Carper

Sách ngừa mất trí nhớ, tác giả Jean Carper

[VNAC] - Theo bà Jean Carper, tác giả sách bán chạy nhất trong danh sách nhật báo New York Times, bệnh mất trí nhớ Alzheimer có thể ngừa được nhờ vào những thói quen đơn giản. Chẳng hạn như uống thuốc bổ sinh tố B12, ăn các loại dâu mỗi ngày, uống nước táo mỗi ngày, dùng thức ăn giàu chất chống oxít hóa, ăn cà-ri, ăn dầu ô-liu, ăn hạt, uống trà, bớt ăn thịt, bớt ăn đường, đừng sống nội tâm quá (nên vui vẻ giao tiếp với người chung quanh), đừng hút thuốc, hãy tập thể dục v.v.

Bà Jean Carper là đặc phái viên về y khoa nhiều năm kinh nghiệm, đã từng phỏng vấn nhiều y sĩ cũng như tìm hiểu qua sách vở những điều hữu ích cho sức khỏe. Quyển sách của bà có tựa là "100 Điều Đơn Giản Bạn Có Thể Làm Để Ngừa Bệnh Alzheimer và Ngừa Mất Trí Nhớ Dài Hạn" (100 Simple Things You Can Do to Prevent Alzheimer's and Long-Term Memory Loss).

Sau đây là buổi phỏng vấn vào ngày 26 tháng 9, 2010 do xướng ngôn viên Barbara Harrison đài NBC thực hiện.


Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2012

Vì Sao Ăn Chay: PETA mặc váy rau xanh cho người mẫu tại Hà Nội


[YouTube] - Tổ chức bảo vệ động vật PETA mặc váy bằng rau xanh cho người mẫu tại Hà Nội để nêu thông điệp môi sinh.

Sinh viên Đàm Hồng Loan đã mặc váy bằng rau xà-lách và nói về cách chuyển từ ăn thịt nhiều sang ăn chay.




Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nấm đông cô cải thìa xốt rau củ


Nấm đông cô cải thìa xốt rau củ
Món ngon Việt Nam

Nguyên liệu:

  • 300g nấm đông cô (khoảng 2 chén)
  • 300g cải thìa (khoảng 2 chén)
  • 50g cà rốt (khoảng 1/4 chén)
  • 50g hành tây (khoảng 1/4 chén)
  • 100g ớt chuông xanh, đỏ, vàng (khoảng 1/2 chén)
  • 50g cà chua (khoảng 1/4 chén)
  • 10g ngò rí (khoảng 1 thìa súp)
  • 1 thìa cà phê boa-rô băm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm chay
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa súp nước tương
  • 1 thìa súp dầu hào chay
  • 1 thìa súp dầu ăn

Cách làm:

  1. Nấm đông cô xắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
  2. Cải thìa rửa sạch, để ráo.
  3. Cà rốt gọt vỏ. Hành tây lột vỏ khô bên ngoài. Ớt chuông, cà chua lạng bỏ hạt. Tất cả xắt hạt lựu với ½ nấm đông cô. 
  4. Ngò rí nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn.
  5. Phần nấm còn lại cho vào nồi hấp chín. 
  6. Cải thìa luộc chín, ngâm qua nước đá lạnh cho xanh và giòn, vớt ra để ráo nước.
  7. Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, cho các loại rau củ vào xào khoảng 2 phút.
  8. Nêm hạt nêm chay, dầu hào chay, đường, nước tương vừa ăn.
  9. Vặn lửa lớn, cho nấm hấp, rau cải thìa vào đảo nhanh tay khoảng 30 giây.
  10. Tắt bếp, rắc ngò rí lên trên.
  11. Cho nấm đông cô, cải thìa xốt rau củ ra đĩa, ăn nóng rất ngon. 

Mách nhỏ:

Để dễ bỏ hạt cà chua, trụng cà vào nước thật sôi trong 1 phút, vớt ra xắt đôi, cầm nửa quả trong bàn tay và bóp nhẹ là sẽ ra hết hạt.

Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Dân văn phòng rủ nhau ăn chay đầu tháng Bảy


Dân văn phòng rủ nhau ăn chay đầu tháng Bảy
Bài: Thi Trân - Minh Minh
Ảnh: Thi Trân

(VNE) - Thay vì ra quán ăn cơm trưa như mọi ngày, hôm nay [thứ sáu, 17 tháng 8, 2012] khởi đầu tháng "cô hồn", chị Trang và các bạn đồng nghiệp rủ nhau mỗi người mang một món chay tự làm ở nhà lên công ty ăn chung.

Chị Trang giải thích: "Nhà mình theo đạo Phật. Nghe ba mẹ dạy ăn chay để dưỡng lòng từ bi đối với các loài động vật, giảm bớt nghiệp sát sinh và tích đức thì sẽ gặp điều thiện. Mình cũng không hiểu nhiều nhưng vì thấy tốt nên cố gắng giữ thôi".
Ở công ty của Trang không phải ai cũng theo đạo Phật nhưng hầu như người nào cũng ủng hộ việc ăn chay. Hôm qua nghe chị phát động mỗi người góp một món chay mang lên cơ quan ăn chung trong ngày đầu tháng Bảy, ai cũng vui vẻ hướng ứng. Trưa nay (mùng một tháng Bảy âm lịch) đàn ông thì mang theo cơm, còn phụ nữ làm đồ chay giả mặn hoặc rau xào, canh rồi sắp ra ăn chung. "Vừa vui, sạch sẽ mà đỡ tốn kém. Cả phòng đang rủ nhau tháng nào cũng cố gắng ăn chay ngày mùng một, rằm", Tùng, thành viên trong nhóm hào hứng nói.

Vài năm gần đây nhiều người Việt, kể cả giới trẻ, văn phòng có xu hướng ăn chay những dịp đầu hay giữa mỗi tháng âm. Mỗi người có một lý do: phần lớn bảo rằng ăn chay để giảm sát sinh, giảm tội lỗi và tích đức, song số khác thì có mục đích giữ dáng, có người để chữa bệnh, có người lại vì muốn đạt tâm nguyện nào đó…

Như lời giải thích của Trường, nhân viên một ngân hàng ở quận 3, TP HCM: “Các nhà khoa học trên thế giới đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về cơ thể loài người và đi đến kết luận con người được tạo hóa sinh ra để ăn rau cải, hoa quả chứ không phải ăn thịt. Bản thân mình thấy ăn chay vừa giúp thanh lọc cơ thể, hạn chế sát sinh và cho lòng thanh thản hơn".

Ăn tại quán cơm chay trên đường 3 tháng 2 (quận 10), chị Lan làm việc ở một công ty xuất nhập khẩu cho biết, vì không có thời gian tự nấu ở nhà nên chị đành phải ra quán ăn. Chị kể: "Mình ăn chay thường xuyên vào ngày rằm và mùng một, đến nay cũng được 5 năm rồi. Từ nhỏ mình đã được dạy ăn chay là để giảm việc sát sinh, để giảm tội lỗi".

Mặc dù vậy, chị Lan cho biết, tập được thói quen giữ chay cũng không hề đơn giản chút nào vì thường không nhớ lịch âm, trong khi có ít quán bán đồ chay quanh khu vực văn phòng làm việc nên muốn ăn phải đi cách xa cả cây số. "Hàng tháng mình phải cài đặt chuông báo lịch ăn chay để nhắc nhở trước một ngày. Hôm nào có thời gian thì làm đồ ăn ở nhà mang theo, cũng lách cách nhưng đó là sự cố gắng giữ mình", người mẹ của 2 đứa con bộc bạch.

Là một giảng viên trẻ, chị Hồng có thói quen ăn chay hơn 10 năm qua. Cô giáo kể, ban đầu ăn vì thích, theo thói quen sinh hoạt của gia đình nhưng bây giờ chị đã chuyển sang ăn chay cách tuần (xen kẽ một tuần mặn một tuần chay), riêng tháng Bảy chị định ăn chay cả tháng. “Tôi có tâm nguyện mong bố mẹ mạnh khỏe, được sống lâu với con cháu nên muốn ăn chay để mong đạt được tâm nguyện báo hiếu với cha mẹ trong mùa Vu Lan này”.

Còn với Hoàng Lan, thư ký sếp một công ty tại đường Trường Sơn (quận Tân Bình) thì ăn chay chỉ vì mục đích... giữ dáng. Cô gái thật thà chia sẻ: “Em thường xuyên phải đi tiếp khách cùng với sếp, ăn quá nhiều chất đạm nên đến ngày đầu tháng và giữa tháng em ăn chay hy vọng giảm bớt chất đạm để giữ eo”.

Song Lan cũng cho biết, việc ăn chay cũng phải đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể vì thiếu chất. Điển hình như trong công ty của Lan có một chị khá béo. "Chị ấy quyết tâm ăn chay trường để giảm cân, một tháng giảm gần chục kg nhưng sau đó phải nhập viện vì suy nhược cơ thể do thiếu chất", Lan nói.

Những ngày này, các hàng quán bán đồ chay trở nên nhộn nhịp hẳn. Một số cửa hàng bán đồ mặn cũng chuyển hẳn sang phục vụ món chay theo nhu cầu của khách.

Như cửa hàng của chị Thu hàng ngày bán hủ tiếu tại một hẻm nhỏ trên đường Hồ Văn Huê (quận Tân Bình) nhưng đến ngày rằm và mùng một là chuyển hẳn sang bán toàn đồ chay. Bà chủ giải thích: "Bản thân mình cũng ăn chay để tích chút công đức cho con cháu chứ. Với lại đến những ngày này nếu bán đồ ăn mặn cũng ế nên chuyển sang bán đồ chay phục vụ bà con".

Còn anh Nhân, chủ quán cơm chay trên đường 3 tháng 2 cho biết, bình thường mỗi ngày quán tiếp khoảng 300 đến 400 khách nhưng những ngày cao điểm ăn chay như hôm nay số lượng tăng lên gấp 3. "Phải huy động thêm nhân viên mà vẫn không phục vụ kịp, nhất là khoảng thời gian từ 11 đến 12h trưa. Mấy ngày thường quán chỉ bán đến chiều còn hôm nay phải kéo đến tối", anh cho biết.

Nói về ý nghĩa của việc ăn chay, một nhà sư trụ trì chùa ở quận 10, TP HCM, cho biết, về cơ bản giáo lý đạo Phật dạy mục đích của việc ăn chay là để thanh lọc tâm hồn, tránh sát sinh, để tu tập tâm tính từ bi. Riêng đối với các Phật tử, ngoài việc giữ chay vào ngày đầu tháng hoặc giữa tháng thì còn đến chùa lễ Phật tụng kinh và làm các việc phúc lợi xã hội.

"Ngày nay người ta ăn chay có thể vì một lý do nào đó nhưng dù sao cũng tốt cho cơ thể và mang lại ích lợi cho xã hội. Đây cũng là phương pháp gieo nhân lành, tránh nghiệp sát cho kiếp sau", ông nói.

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/08/dan-van-phong-ru-nhau-an-chay-dau-thang-bay/