Blogger templates

Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu hủ "mapo" chay - Hồng Hương (Vegan mapo tofu)

Photo: VietNamAnChay.com
Vegan mapo tofu is a Chinese dish consisting of diced firm tofu and soy protein, about 1 cup each. Seasonings include 1 tablespoon each of mushroom sauce (also known as vegetarian oyster sauce), bean sauce, hoisin sauce, sugar, and red chili pepper paste. Mix in 1/4 cup water. Sautée soy protein first in 2 tablespoons vegetable oil, then add diced tofu. Stir gently after cooking with lid on for 1 minute. Add seasoning liquid. Cook in medium heat for another minute, add chopped spring onion (option), then turn off heat. Enjoy with hot rice.

Đậu hủ "mapo" chay
Hồng Hương

Hôm nay Hồng Hương đi làm về đói bụng, nấu món này, chớp nhoáng chưa đầy 10 phút. 
Photo: VietNamAnChay.com
  1. Chất đạm chay vụn, ngâm nước cho mềm (thường những món nào cần ngâm nước, mình đều ngâm qua đêm, không cần đợi khi cần nấu), xong vắt ráo nước, khoảng 1 chén. 
  2. Đậu hủ thái con cờ, khoảng 1 chén. 
  3. Gia vị mỗi thứ 1 muỗng canh: dầu hào chay, tương hột, tương ăn phở, đường, ớt bằm. Khuấy đều trong 1/4 chén nước. 
  4. Xào chất đạm chay trong chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. 
  5. Sau đó cho đậu hủ vào. Đậy nắp lại, nấu khoảng 1 phút, sau đó đảo nhẹ tay. 
  6. Cho gia vị vào. Nấu lửa vừa, khoảng 1 phút. 
  7. Cho hành lá thái nhỏ (tùy thích) vào. Tắt lửa. 
  8. Múc ra dĩa. Dùng chung với cơm nóng.
Photo: VietNamAnChay.com

Cười Cười Cười: Hỏi Xoáy Đáp Xoay "Thu & Thơ" (22/10/11) - Vietnamese Comedy

A popular comedic duo shoot the breeze about autumn verses. Vietnamese language is so beautiful!

"Em không nghe mùa thu..."

Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2011

Sức Khỏe Của Bạn: Năm loại rau củ quả giúp ngăn ngừa bệnh tật - Five Healthy Fruits and Vegetables

Five Healthy Fruits and Vegetables (please scroll down for English)

Năm loại rau củ quả giúp ngăn ngừa bệnh tật
Thời Báo Online 

1-Khoai tây tím (purple potatoes):
Một cuộc thí nghiệm của trường đại học Scranton ở Pensylvania cho thấy là những người ăn nhiều khoa tây tím từ 6 đến 8 củ khoai mỗi ngày trong vòng 1 tháng, thì áp suất máu diastolic sẽ giảm trung bình 4,3%, trong khi áp suất máu systolic sẽ giảm trung bình 3,5%.


2-Trái vải (lychee):
Theo cuộc khảo cứu thực hiện năm 2006, có được đăng trên tạp chí
Journal of Nutrition thì trong 24 loại cây trái thử nghiệm, trái vải đứng hàng thứ nhì, chỉ sau strawberries (dâu tây) về số lượng chất polyphenols, chất duy trì sự hoạt động của tim. Ngoài ra trái vải còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh, ngăn ngừa bệnh ung thư ngực.

3. Trái ổi (guava):
Ăn một trái ổi, bạn sẽ nhận được lượng sinh tố C gấp năm lần so với một trái cam. Tương tự như các loài trái cây đỏ như cà chua, dưa hấu, ổi có chất lycopene, là chất có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một cuộc khảo cứu mới đây trên 50 loại trái cây về các đặc điểm như có sợi, sinh tố C, potassium, folate, iron, calcium và carotenoids thì ổi đứng hàng thứ nhất, qua mặt các loại trái cây như táo, chuối và nho.


4. Rau cải xanh (bok choy):
Loại rau này có nhiều sinh tố A, so với các loại rau cải cùng loại. Có nhiều chất chống oxy hóa. Những khảo cứu cũng cho thấy là loại rau Brassica, gia đình của các loại rau bok choy, kale, broccoli có thể giúp cơ thể giảm bớt nguy cơ của nhiều loại bệnh ung thư như ung thư nhiếp hộ tuyến.


5. Lê Á châu:
Một trái lê Tàu có đến 10 gram chất sợi, một nửa nhu cầu chất sợi cần dùng cho cơ thể một ngày. Chất sợi (fiber) giúp làm giảm cholesterol và duy trì lượng đường trong máu.


http://thoibao-online.com/index.php?option=com_content&view=article&id=4356:nm-loi-trai-cay-l-giup-ngn-nga-bnh-tt&catid=76:hang-ngay&Itemid=104

From Yam News: Five Healthy Fruits and Vegetables

Our grocery stores become more and more packed with all kinds of exotic-looking produce, much of which we aren sure how to cook or what it would even taste like. But, there are some fruits and veggies that you should keep an eye out for, because they can really help boost your daily nutrition.

Purple potatoes, for instance, can help lower blood pressure. Unlike the standard white variety, the colored spuds can make an impact on your overall health without adding too much starch to your diet.

Lychees, which are common in Taiwan and other parts of Asia, contain polyphenols and antioxidants, which are chemicals that help fight diseases and cancer. (Other fruits with high levels of these chemicals are grapes and strawberries.)

Guava (both pink and white) are powerful fruits that have 5 times the vitamin C as oranges, which is great for boosting your immune system.They also have lycopene, which is also found in tomatoes and watermelon, which can help prevent heart disease.

Bok choy has high levels of vitamin A as well as antioxidants. This and the Asian pear are also very high in fiber. In fact, Asian pears contain 10 grams of fiber, which will help your cholesterol levels and keeps blood sugar levels under control.

Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Canh hẹ tàu hủ - Tofu & chives soup (Hy Vọng)

Photo: VietNamAnChay.com
Tofu & chives soup

Cube some medium-firm organic tofu in cubes, and cook in water. 
Photo: VietNamAnChay.com
Cut chives in 2-inch sections. When the water is boiling, add chives in and cook until tender. Chives will naturally give a sweet flavor. Just add a pinch of salt and turn off heat. Sprinkle some black pepper and enjoy this high-fiber vegan Vietnamese soup.

Canh hẹ tàu hủ (Hy Vọng)

Món canh hẹ tàu hủ có nhiều chất xơ và dễ nấu. 
Photo: VietNamAnChay.com
Đậu hủ loại mềm vừa, thái vuông. Cho vào nồi nấu với nước lọc.
Photo: VietNamAnChay.com
Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 1/2 gang tay. Khi nước sôi, cho hẹ vào, nấu đến khi mềm. Hẹ ngọt tự nhiên, không cần thêm đường. Cho một tí muối vào nồi canh và tắt lửa. Rắc tí tiêu nếu thích. Thưởng thức với cơm nóng.

Hy Vọng ăn canh với cơm buổi tối. Sáng đi làm, mang theo ăn trưa vẫn ngon. Món canh hẹ tàu hủ là một món ăn chay thường xuyên có trong thực đơn của Hy Vọng. 

Còn các bạn, món chay nào bạn thích nhất? (Hoặc có lẽ dễ hơn, là 5 món chay nào bạn thích nhất?) Chắc đa số đều có trên 5 món chay "tủ" của mình, do gia đình nấu, hoặc chính mình chế biến ra. 

Hy Vọng chúc các bạn phát tâm ăn chay hoan hỷ, cho sức khỏe, cho môi trường, và cho nhiều lý do tốt đẹp khác.

Thứ Năm, 10 tháng 11, 2011

Rau Tươi: 4 loại rau cần tăng cường ăn trong mùa đông - 4 plant-based foods for this winter (Lê Nhi)

Four plant-based foods that can help boost our immune system this winter: pumpkin, beet, white radish, and cabbage.

4 loại rau cần tăng cường ăn trong mùa đông
Lê Nhi (Theo KH)

(Dân trí) - Tạp chí New York gần đây đã công bố danh sách 4 loại rau bạn và gia đình nên ăn trong mùa đông để tăng cường hệ miễn dịch và tránh xa bệnh tật mùa lạnh giá này.

Theo đó, bạn nên bổ sung thường xuyên 4 loại rau dưới đây vào thực đơn lành mạnh hàng ngày để chống lại cảm lạnh, cho làn da không bị khô nẻ và nhiều nếp nhăn. Nguyên nhân là do những loại rau này có nhiều vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó chúng lại có nhiều chất chống ô xy hóa rất tốt để ngăn ngừa tình trạng da lão hóa trong mùa đông.


1. Quả bí ngô

Là một loại quả  rất phổ biến trong mùa đông và chúng có màu vàng tươi sáng bắt mắt. Điều này cũng có nghĩa là chúng có chứa nhiều chất carotenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch hữu hiệu.

Bí ngô cũng rất giàu chất chống ô-xy hóa và là một loại thực phẩm chống viêm có thể ngăn chặn tất cả các nguy cơ bệnh tật xâm nhập vào cơ thể.

Vào mùa đông, bạn có thể nấu canh bí ngô hay nướng chúng hoặc làm súp bí ngô đều là những món ăn rất tuyệt và nhận được nhiều lợi ích bảo vệ sức khỏe.


2. Củ cải đường

Củ cải đường cũng là một loại rau phổ biến trong thời tiết lạnh. Củ cải đường rất giàu folate và vitamin C, chúng nổi tiếng là một loại thực phẩm trị khản tiếng, chảy máu cam, nhiệt miệng trong mùa đông.

Để nhận được những lợi ích từ củ cải đường, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, kho, xào, làm dưa…


3. Củ cải trắng

Củ cải trắng giúp làm sạch và hỗ trợ tiêu hóa bởi nó giúp làm sạch dạ dày, đào thải các độc tố của cơ thể ra ngoài.

Ngoài chế biến củ cải thành món ăn, bạn có thể uống nước ép củ cải cũng giúp thanh lọc cơ thể, tăng sức  đề kháng để đối phó với cảm lạnh, cảm cúm trong mùa đông.


4. Cải bắp

Cải bắp cũng được coi là một loại rau phổ biến trong mùa đông. Đặc biệt những cải bắp lá xoăn là thực phẩm tuyệt vời để ăn kèm cùng các món hầm, súp, mì ống nóng hổi trong ngày đông giá lạnh.

Cải bắp cũng là  một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều chất chống ô-xy hóa và nhiều vitamin thực vật lành mạnh. Đây là một loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.


http://dantri.com.vn/c7/s7-532160/4-loai-rau-can-tang-cuong-an-trong-mua-dong.htm

Thứ Tư, 9 tháng 11, 2011

Quán Chay Nở Rộ: Veggie Grill (Thùy Mỵ)

Photo: Quang Vinh / VietNamAnChay.com
Veggie Grill serves 100% plant-based food. It now has several locations in Los Angeles and Orange Counties. From their site: www.VeggieGrill.com:

Plant-based (“Veggie”) protein is at the core of our nutritional philosophy. On our journey to launching The Veggie Grill, we discovered the tremendous benefits of getting your protein from plant-based foods – and the amazing flavors and textures that could be created.

Scroll down for a TV report on Veggie Grill.

Photo: Quang Vinh / VietNamAnChay.com
Nhà hàng chay Veggie Grill
Thùy Mỵ / VietNamAnChay.com

Nhà hàng chay Veggie Grill chuyên bán thực phẩm từ thực vật, điểm nhấn là chất đạm bổ dưỡng từ rau, quả, củ, đậu. Nhà hàng có nhiều địa điểm ở quận hạt Los Angeles và quận Cam miền nam California, Hoa Kỳ, khang trang và sạch sẽ như bạn thấy trong hình.

Tiệm Veggie Grill mà Thùy Mỵ và ông xã viếng hôm đó nằm trong khu chợ nông dân, mở cửa từ 11 giờ sáng đến 10 giờ tối:

110 S. Fairfax Ave., Los Angeles, CA 90036
Điện thoại: 323.933.3997

Photo: Quang Vinh / VietNamAnChay.com

Thùy Mỵ gọi món Veggie-Steak Burger, giống như là bơ-gơ bít-tết... mà chay. Thành phần chính gồm: nước, bột mì căn, bột năng, dầu canola, nước mật đường mía (molasses), bột hành tây, bột tỏi, cà-rốt, đậu Hòa Lan, củ cải đỏ, nước mía, men (yeast), muối biển, và các gia vị. Món này chỉ có 140 ca-lo-ri, trong 100 gram có 0mg cholesterol, 27 gram chất đạm. Theo lượng chất bổ đề nghị cần có trong ngày thì riêng món này đã có 4% can-xi, 4% chất xơ, 15% sodium, và 40% chất sắt.

Thùy Mỵ chỉ ăn sơ sơ món bánh mì và khoai chiên, còn ông xã giữ eo nhưng hảo ngọt, chỉ ăn bánh cà-rốt. Tất cả đều thuần chay, không bơ, không sữa, không trứng, không thức ăn gì động vật. Thức ăn ngon và hy vọng mỗi con phố sẽ có một cửa tiệm chay để phục vụ mọi người.

Trong đoạn phim tường thuật sau đây trên chương trình truyền hình "Good Day LA" (tạm dịch: Ngày Đẹp, LA), Hoa Kỳ, các phóng viên khen món chay của Veggie Grill. Bếp trưởng Ray White cho biết các món này không có cholesterol và những chất béo làm nghẽn bộ máy tuần hoàn của cơ thể. Sức khỏe là vàng, ăn chay cho nhẹ nhàng tim mạch!

Thứ Ba, 8 tháng 11, 2011

Góc Đẹp Tâm Hồn: Được! - I'm OK, You're OK

Photo: VietNamAnChay.com
The following fun poem is about attitude. There's an ancient saying: "Everything is perfect under the sun."

ĐƯỢC!

2 bánh 4 bánh, đi được là được.
Tiền ít tiền nhiều, đủ ăn là được.
Người xấu người đẹp, dễ coi là được.

Người già người trẻ, miễn khỏe là được.
Nhà giàu nhà nghèo, hòa thuận là được.
Ông xã về trễ, miễn về là được.
Bà xã càu nhàu, chăm lo là được.

Khi con còn nhỏ, dạy dỗ thật nghiêm.
Tiến sĩ cũng được, bán rau cũng xong.
Sau khi trưởng thành, ngoan ngoãn là được.
Nhà to nhà nhỏ, có chỗ ở là được.

Hàng hiệu hay không, mặc được là được.
Tất cả phiền não, biết xả là được.
Kiên trì cố chấp, biết buông là được.
Sống một kiếp người, bình an là được.

Không phải có tiền, muốn gì cũng được.
Tâm tốt việc tốt, có thể thay đổi số mệnh được.
Ai đúng ai sai, Trời biết là được.
Tu phúc tu thân, kiếp sau càng tốt.

Thiên địa vạn vật, tùy duyên là tốt.
Có rất nhiều việc, nhìn xa trông rộng.
Mọi người đều tốt, ngày ngày đều tốt.
Anh tốt tôi tốt, thế giới sẽ tốt.

(Lụm ... được, rất tốt!)

Thứ Hai, 7 tháng 11, 2011

Gương Sáng Muôn Đời: Trang Tử và Nam Hoa Kinh - Chuang Tzu (Tường Khai)

Chuang Tzu is considered one of the greatest philosophers of our world. Some records indicated that Master Chuang was born in China around 369 BEC and passed away in 286 BCE. 
He said: "The wise person looks into space and does not regard the small as too little, nor the great as too big, for he knows that there is no limit to dimensions."

Trang Tử và Nam Hoa Kinh
Tường Khai

Trong văn học Trung Quốc từ xưa đã xuất hiện hai nhân vật kỳ bí, hai triết gia đặc biệt: đó là Lão Tử và Trang Tử. Người xưa không ai biết hai Ngài là học trò của ai, và hành đạo ra sao. Đến khi nhị vị tách mình ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại cho đời tác phẩm của mình thì đời sau mới biết tông chỉ và chủ trương của hai Ngài.

Đức Lão Tử để lại cho đời quyển Đạo Đức Kinh theo lời thỉnh cầu của ông Doãn Hỉ, vị quan coi cửa ải Hàm Cốc…. Với quyển Đạo Đức Kinh, Đức Lão Tử đã khai sinh một học thuyết mới: ĐẠO và một cái nhìn mới về vũ trụ quan. Người đời sau tôn xưng Ngài là Đạo Tổ. "Đạo Đức Kinh" là cuốn sách khó hiểu: không ai hiểu hết lời dạy của Ngài. Đến nay, sau trên 2000 năm, cuốn Đạo Đức Kinh vẫn còn đầy đủ giá trị thực tiễn cho người tu hành chân chính tìm hiểu và thực hành chân lý.

Nếu với đạo Nho, Mạnh Tử, một người học trò không trực tiếp tiếp thu lời dạy của đức Khổng Tử, không sinh cùng thời với Đức Khổng Tử (sanh sau khoảng 100 năm) mà lại hấp thụ trọn vẹn tư tưởng của Đức Khổng Tử và lại có công phát huy nền Khổng học, được người đời sau xưng tụng là bậc Á Thánh, thì với Lão giáo, ông Trang Tử sinh sau Đức Lão Tử mấy chục năm, không tiếp xúc với Đức Lão Tử mà cũng đã tiếp thu trọn vẹn tư tưởng của Đức Lão Tử và làm cho Đạo giáo khởi sắc thêm lên: chỉ xuyên qua một cuốn Nam Hoa Kinh !

Trang Tử tên thật là Trang Châu (Trang Chu). Ông sinh vào khoảng những năm giữa của thế kỷ thứ IV trước Tây lịch và mất vào những năm đầu của thế kỷ thứ III trước Tây lịch (ngày sinh và ngày mất của Trang Tử: có nhiều ý kiến rất khác nhau). Điều chắc chắn là Trang Tử sống cùng thời với Mạnh Tử và Huệ Thi đời Lương Huệ Vương và Tề Tuyên Vương. Ông sống vào thời kỳ đảo lộn dữ dội trong lịch sử cổ đại Trung Quốc, giai đoạn Chiến Quốc (403-221 trước Tây Lịch).

Trang Tử là người xứ Mông, gốc nước Tống, là một nước nhỏ ở giữa hai tỉnh Sơn Đông và Hà Nam Trung Quốc hiện nay. Ông đã từng làm chức quan "Tất Viên" (coi vườn sơn [là cây có nhựa để làm sơn]) ở xứ Mông, và sau đó sống ẩn dật cho đến cuối đời. Đã từng làm quan và là người nổi danh tài trí nên chắc chắn Trang Tử xuất thân từ từng lớp quí tộc đã sa sút, bị mất chỗ đứng trong xã hội. Địa vị và giai cấp của Trang Tử đã thể hiện rõ trong thuyết tương đối và chủ nghĩa vô vi của ông.

Trang Tử sống thanh bạch, giản dị, ghét thói hám danh cầu lợi. Gia đình, vợ con ông sống nghèo khổ, túng quẩn nhưng rất có nhân cách và bản lĩnh…Ta có thể nói cuộc đời của Trang Tử đã thể hiện một cách nhất quán quan điểm tư tưởng của ông: đó là thái độ ung dung, thản nhiên đến lạnh lùng trước mọi sự kiện quan trọng diễn ra trong đời (cảnh vợ chết, Trang Tử ca! Thương Chí Lạc – Ngoại thiên).
Ngay cả khi gần chết, các đệ tử muốn hậu táng thì Trang Tử nói: "Ta có trời đất làm quan quách, nhật nguyệt làm ngọc bích, tinh tú làm châu ngọc, vạn vật làm lễ tống. Đám tang ta như thế chưa đủ sao? Còn thêm vô chi nữa?"

Tác phẩm duy nhất của Trang Tử là bộ Nam Hoa Kinh. Nam Hoa Kinh hiện nay được lưu truyền 33 chương và được chia ra như sau:

Nội thiên: 7 chương
Ngoại thiên: 15 chương
Tạp thiên: 11 chương

Theo các học giả, cuốn Nam Hoa Kinh 33 chương không phải do Trang Tử viết hoàn toàn. Căn cứ theo nhân cách, văn phong và tư tưởng của ông thì chỉ có phần Nội thiên là của Trang Tử, còn phần Ngoại thiên và Tạp thiên có chỗ do ông viết, nhưng phần lớn là do người đời sau viết thêm thắt vào.

Trang Tử có một địa vị rất lớn trong lịch sử tư tưởng Trung Quốc. Nhờ ông một phần lớn mà tư tưởng học thuyết của Lão Tử mới được phổ biến mạnh. Giới trí thức (học Hán Văn) quí những câu "cách ngôn" trong Đạo Đức Kinh, còn giới bình dân (trong xã hội Trung Quốc và các nước Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc) thì ai cũng biết ít nhiều về ngụ ngôn của Trang Tử. Tên ông gắn liền với tên Lão Tử và hai vị đều có công làm cho dân tộc Trung Quốc bớt thực tiễn, yêu thiên nhiên, tự do hơn, khoan dung hơn, khoáng đạt hơn.

Trang Tử là người có công mài giũa viên ngọc "ĐẠO" của Lão Tử để thể hiện đầy đủ vẻ lấp lánh sáng ngời của nó. Do đó người đời sau gọi chung là tư tưởng Lão Trang.

http://www.nhipcaugiaoly.com/post?id=134

Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bún xào rau - Rice noodles with veggies (Hy Vọng)

Photo: VietNamAnChay.com
Rice noodles with veggies

Boil rice noodles al dente, drain, and set aside. Chop carrot, celery, and bok choy. Stir-fry with a couple tablespoons of vegetable oil in high heat in that order, since carrot takes longer to soften. Add bean sprouts to the mix. Finally, add rice noodles in. Season to taste with a dash of salt, black pepper, and soy sauce (or Maggi). 

Bún xào rau (Hy Vọng)

Đây là một món bún xào rau đơn giản. 

Bún luộc, khi vừa chín đổ ra rổ, để ráo nước. Cà-rốt, rau cần, cải xanh - thái sợi. Xào theo thứ tự trên, vì cà-rốt cứng hơn nên lâu chín. Cuối cùng cho giá vào, xào tiếp chừng 1 phút. Cho bún vào, đảo đều. Nêm tí muối, tiêu, Maggi cho vừa khẩu vị. 

Thỉnh thoảng mình dùng bún thay cơm cho có thay đổi. Các món chay rất đa dạng và có thể thực hiện nhanh, rẻ, đẹp. 

Chúc các bạn một ngày đẹp.

Thứ Bảy, 5 tháng 11, 2011

Biến Đổi Khí Hậu: Khí thải toàn cầu tăng đột biến - Global CO2 output jumped

From Los Angeles Times (AP): The global output of heat-trapping carbon dioxide jumped last year by the biggest amount on record, the U.S. Department of Energy calculated, a sign of how feeble the world's efforts are at slowing man-made global warming. The new figures for 2010 mean that levels of greenhouse gases are higher than the worst-case scenario outlined by climate experts just four years ago."
To read more, please click here.

Khí thải toàn cầu tăng đột biến
THẢO NGUYÊN (Theo AP)

NDĐT - Theo tính toán của Bộ Năng lượng Mỹ, tổng lượng khí carbon dioxide trên toàn cầu, thủ phạm chính gây ra hiện tượng ấm lên của Trái đất, đã gia tăng với mức độ kỷ lục.

Những con số tính toán mới về lượng khí nhà kính năm 2010 đã cho thấy lượng khí nhà kính cao hơn nhiều so với mức dự báo cao nhất mà các chuyên gia về khí hậu đã đưa ra bốn năm trước đây. Ông John Reilly, một nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nói: “Chúng ta càng nói nhiều về nhu cầu kiểm soát hiệu ứng khí nhà kính thì nó lại càng gia tăng nhiều hơn”.

So với năm 2009, số lượng khí nhà kính được thải vào không khí trên toàn thế giới năm 2010 đã tăng thêm 564 triệu tấn. Trong đó, có ba quốc gia thải ra một lượng khí gây ô nhiễm nhiều hơn hẳn so với các nước còn lại là Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ. Trong đó, mức gia tăng lượng khí thải của hai nước Trung Quốc và Mỹ đã chiếm hơn một nửa tổng mức khí thải toàn cầu gia tăng trong năm ngoái.

Theo ông Tom Boden, một quan chức của của Bộ Năng lượng Mỹ, năm 2010, toàn thế giới sản xuất được hồi phục, người dân đi du lịch nhiều hơn và thúc đẩy lượng tiêu thụ của các loại nhiên liệu hóa thạch, nhân tố chính đóng góp cho sự biến đổi khí hậu. Ấn Độ và Trung Quốc là hai nước sử dụng một lượng than khổng lồ. Mà lượng khí tỏa ra từ việc đốt than chính lại là nguồn khí thải lớn nhất trên toàn thế giới và đã tăng gần 8% trong năm 2010.

Ông Reilly nói: “Tăng trưởng kinh tế tại các nước nghèo đã giúp cải thiện cuộc sống của người dân. Nhưng khi kinh tế tăng trưởng, kết hợp với sự phụ thuộc vào than đá ngày một gia tăng cũng đang đẩy thế giới vào tình trạng nguy hiểm”.

Năm 2007, khi Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) công bố bản báo cáo của họ về hiện tượng ấm lên trên toàn cầu, họ đã đưa ra nhiều kịch bản khác nhau về sự ô nhiễm khí carbon dioxide và nói rằng tốc độ ấm lên trên toàn cầu có thể tùy thuộc vào tốc độ gia tăng khí ô nhiễm. Tuy nhiên, những số liệu mới nhất mà các nhà khoa học thu thập được cho thấy lượng khí nhà kính thải ra trên toàn thế giới cao hơn nhiều so với những dự báo tồi tệ nhất mà ủy ban khí hậu đưa ra.

Ông Reilly cho biết, mặc dù những người nghi ngờ về hiện tượng ấm lên trên toàn cầu thường chỉ trích Ủy ban Biến đổi khí hậu là đã quá bi quan, thì ngược lại các nhà khoa học lại cho rằng những dự báo này là quá thận trọng. Ông nói rằng trường đại học của ông đã khảo sát các kịch bản về sự gia tăng khí thải này, độ chính xác của nó và điều gì có thể xảy ra. Và kết quả là kịch bản tồi tệ nhất của IPCC đưa ra cũng chỉ tương đương với kịch bản ở mức trung bình mà MIT đã tính toán.

Còn ông Chris Field thuộc trường ĐH Stanford, người đứng đầu một trong các nhóm làm việc của IPCC, nói rằng các kịch bản về sự gia tăng khí thải của Ủy ban này được được đưa ra để áp dụng cho những thay đổi dài hạn và không chính xác lắm trong khoảng thời gian ngắn hạn. Ông nói rằng tranh cãi giữa các nhà khoa học hiện nay chỉ là mức độ ô nhiễm trong tương lai sẽ đúng như theo kịch bản tồi tệ nhất của IPCC hay sẽ là “một cái gì đó tồi tệ hơn”.

Tuy nhiên, ông Reilly và nhà khoa học về khí hậu Andrew Weaver tại trường ĐH Victoria lại phát hiện được một số điểm thú vị trong các con số về lượng khí thải gần đây. Những quốc gia phát triển đã phê chuẩn Nghị định thư Kyoto năm 1997 về hạn chế lượng khí nhà kính đã giảm tổng lượng khí thải của họ và đã đạt được mục tiêu cắt giảm lượng khí thải xuống 8% so với tổng mức năm 1990.


Ông cho biết, năm 1990, các quốc gia phát triển sản xuất ra khoảng 60% lượng khí nhà kính trên toàn thế giới. Còn hiện nay, con số này chỉ còn chưa đầy 50%.

http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/khoa-hoc/khoa-h-c/khi-th-i-toan-c-u-t-ng-t-bi-n-1.319634#CSbs19G842ZT