Blogger templates

Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Rối loạn trí nhớ ở người cao tuổi - Memory loss in the elderly

In this article, Dr. Nguyễn Đức Lê suggests that frequent consumption of fruits and vegetables high in anti-oxidants can help prevent or curb memory loss in old age.

Rối loạn trí nhớ ở người cao tuổi
BS. CK2. NGUYỄN ĐỨC LÊ
18/1/2012, 10:5 (GMT+7)
www.suckhoedoisong.vn

Bộ não con người gồm 15-20 tỷ tế bào thần kinh (neuron) nằm trong hộp sọ. Hàng ngày thu phát hàng triệu tín hiệu của cuộc sống, xử lý chính xác mọi thông tin ở trong và ngoài cơ thể. Từ 20-30 tuổi trở đi, dù không có sự cố gì , mỗi ngày cũng mất đi từ 3 đến 5 vạn neuron. Nếu có bệnh tật hoặc không biết bảo vệ bộ não bằng một lối sống lành mạnh, một nhịp sống hợp lý thì số lượng neuron còn mất đi nhiều hơn.

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NÃO

Mặt khác não cũng giống như mọi cơ quan khác của cơ thể đều cần được đủ máu nuôi dưỡng, nhưng khi ta có tuổi, các động mạch nuôi não đều bị xơ cứng, lượng máu đến não giảm đi, số neuron hao hụt ngày càng nhiều hơn. Vì vậy đến một tuổi nào đó sẽ xuất hiện những biểu hiện sa sút về tinh thần, mà phổ biến nhất là rối loạn về trí nhớ. Đó là một trong những biểu hiện sớm nhất và chủ yếu nhất của xơ vữa động mạch não.

Đặc điểm rối loạn trí nhớ của người bị xơ vữa động mạch não là tính dao động và xu hướng luôn thay đổi. Dễ nhận thấy là một thời điểm nào đó, bệnh nhân quên hẳn tên một người hay một vật mà lúc bình thường họ rất nhớ không thể nào quên được, vì đó là những người rất quen, những vật vốn gặp hàng ngày. Cũng có những bệnh nhân vẫn nhớ rất kỹ từng việc nhưng không còn khả năng sắp xếp lại trật tự cho thích hợp với không gian và thời gian, nên suy nghĩ nói năng lộn xộn giữa việc trước việc sau, việc này việc khác, khiến cho việc theo dõi ý của họ định trình bày rất khó khăn.

Bệnh nhân cũng hay nói đi nói lại một ý mà họ tưởng là mới nói lần đầu. Có những việc họ quên rất bất ngờ, xen kẽ với những việc họ rất nhớ làm mọi người phải kinh ngạc như: Vừa ăn cơm song lại bảo chưa ăn hoặc chưa ăn lại bảo là ăn rồi… Hiển nhiên tình trạng trí nhớ như vậy không thể phù hợp với lao động trí óc, đòi hỏi tính liên tục, sự tích lũy kiến thức và tinh thần lao động bền bỉ.

PHÒNG NGỪA VÀ HẠN CHẾ RỐI LOẠN TRÍ NHỚ

1. Có lối sống ngăn nắp, tự chủ, điều độ, giờ nào việc nấy, không sống buông thả, tập cho mình thói quen ngay từ khi còn trẻ đừng để não phải làm việc quá tải, nhưng cũng không được để cho não lười hoạt động. Vì nếu trí óc không làm việc gì cả sẽ mau bị suy yếu.

2. Luôn lạc quan yêu đời, tránh những cảm xúc, lo âu, bồn chồn, tức giận… Đồng thời phải tăng thêm các cảm xúc dương tính như vui vẻ, rộng lượng, vị tha, yêu cái đẹp, cái tốt, cái đúng… hạn chế tối đa nỗi cô đơn trong cuộc sống.

3. Thường xuyên dùng các chất chống oxy hóa trong ăn uống nhất là các loại rau và trái cây, là những loại thực phẩm giàu vitamin E như giá đỗ, hành tây… giàu vitamin C như các loại quả bưởi, chanh, cam, quýt và nhiều loại rau… giàu bêta như gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài… giàu selen như tỏi ta... ngô vàng… Ngoài ra sử dụng dầu thực vật giàu acid béo không no như dầu đậu tương, dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương…

Đây là loại thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa dồi dào, hạn chế tác hại của các gốc tự do, hạn chế quá trình già hóa của tế bào nhất là tế bào não.

Đối với nước cũng rất quan trọng, phải uống đủ nước nhất là sáng và trưa, người cao tuổi thường không uống đủ nước theo nhu cầu. Cơ thể thiếu nước sẽ gây nhiều rối loạn, trong đó có rối loạn huyết động ở vi tuần hoàn gây hậu quả làm giảm hoạt động của não.

4. Việc sử dụng thuốc cũng cần thiết như thuốc để tăng oxy não như Duxil, thuốc cải thiện tuần hoàn não như: Stugeron, Cavinton, Pervincamin… thuốc nuôi dưỡng tế bào thần kinh như: Geronvital, Piracetam… Tất nhiên việc sử dụng thuốc phải theo đơn của bác sĩ.

http://suckhoedoisong.vn/2008111095828699p0c8/roi-loan-tri-nho-o-nguoi-cao-tuoi.htm

Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2012

Vì Sao Ăn Chay: "Đố Vui Phật Pháp" (Nghệ sĩ Lệ Thủy, Châu Thanh, Đình Trí diễn đọc) - Basics of Buddhism (Audiobook)

Shakyamuni Buddha teaches the practice of compassion, which includes maintaining a vegetarian diet. Many resources are also available in the English language that clearly demonstrate Buddhist support for a cruelty-free lifestyle.

"Đố Vui Phật Pháp" do Phật tử Diệu Kim biên soạn đã được nghệ sĩ Lệ Thủy, Châu Thanh, và Đương Đình Trí phát tâm đọc lại một phần; ngoài ra, đĩa CD còn xen kẽ những giai điệu quê hương. Đoạn giải thích về ăn chay bắt đầu từ 1:18:30, nội dung chủ yếu khuyến khích chúng ta phát triển bản tánh từ bi theo lời Phật dạy. Đây là một tài liệu quý báu, kính mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe. (Để tìm đọc trọn bộ quyển "Đố Vui Phật Pháp" gồm 3 tập, quý vị và các bạn có thể bấm vào đây để xem hoặc tải xuống từ trang nhà Quảng Đức.)

Thứ Năm, 19 tháng 1, 2012

Làm Thế Nào Để: Trang hoàng thêm cho buổi tiệc - Carved fruits, roots & vegetables

Displaying carved fruits, roots and vegetables is a fun and wonderful way to enhance the decor for your gathering. Nature doth provide us with many colors and great diversity.
Rau, quả, củ được tỉa đẹp là một cách để trang hoàng thêm cho buổi tiệc của bạn được vui tươi. Thiên nhiên quả thật ban tặng cho ta nhiều sắc màu và sự da dạng.






Vườn Nhạc: Mùa xuân của Mẹ (Chế Linh) - Mother's Spring

Popular singer Chế Linh performs a song composed by Trịnh Lâm Ngân, titled "Mother's Spring," which touchingly describes the emotions of people who have to be apart from their mothers during the joyous New Year celebration. No matter how old one is, it only feels like springtime when one is with one's beloved mother.

Mùa xuân của Mẹ
Sáng tác: Trịnh Lâm Ngân
Trình bày: Chế Linh

Xin đặc biệt chia sẻ với các bạn phải xa Mẹ trong mùa xuân này...

Sức Khỏe Của Bạn: Thực phẩm gây đột quỵ - 3 foods that can trigger a stroke

From Care2: According to the National Stroke Association, stroke is the third leading cause of death in the United States, and is a rapidly growing health threat for middle-aged women in particular. The most common type of stroke is called “ischemic stroke,” which results from an obstruction in a blood vessel supplying blood to your brain.


A number of factors are likely behind the surprising rise in strokes in women, including:
  • Increasing rates of obesity (women’s waists have grown by nearly two inches in the last 10 years).
  • Vitamin D deficiency due to lack of sun exposure. Sun avoidance also increases your risk of vitamin D sulfate deficiency, which may be an underlying cause of arterial plaque buildup (a risk factor for stroke).
  • Rising prevalence of high blood sugar levels.
For the full article, please click here.

Thực phẩm gây đột quỵ
Yến Chi (Theo Care 2)

ANTĐ - Đột quỵ là nguyên nhân thứ ba dẫn đến tử vong ở  Hoa Kỳ và dạng phổ biến nhất của đột quỵ là “đột quỵ thiếu máu cục bộ”, kết quả do tắc nghẽn mạch máu cung cấp máu cho não.

Một số nguyên nhân đứng đằng sau sự gia tăng đáng ngạc nhiên của chứng đột quỵ thời gian gần đây là béo phì, đường huyết cao và thiếu vitamin D do thiếu ánh nắng mặt trời (nguyên nhân gây tích tụ mảng bám trong động mạch). Cũng tương tự như tình trạng máu đông ngăn chặn dòng chảy của máu đến tim khi bị đau tim, đột quỵ xảy ra khi máu không lên được đến não, kết quả là, các tế bào não bắt đầu chết. Đương nhiên, não không có oxy càng lâu, càng tăng nguy cơ tổn thương não lâu dài. Đây là trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp vì sớm bao nhiêu, hiệu quả chữa trị, giúp tránh được tổn hại vĩnh viễn về thần kinh càng cao bấy nhiêu.

Một số dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ là:
  • Đột ngột thấy khó khăn trong việc đi bộ (chóng mặt, mất thăng bằng); 
  • Bỗng dưng lú lẫn, lơ mơ; 
  • Một bên cơ thể bỗng tê hay yếu; 
  • Nhìn không rõ; 
  • Đột ngột nhức đầu dữ dội… 
Thông thường, đột quỵ xảy ra mà không có bất kỳ cảnh báo nào cho nên việc “phòng” là sự lựa chọn tốt nhất. Trong đó, chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng, nhất là tránh dùng những thực phẩm có liên quan đến gia tăng nguy cơ đột quỵ.

Thịt đỏ: Các nhà khảo cứu từ lâu đã biết chất béo bão hòa trong thịt đỏ tăng rủi ro bị đột quỵ và bệnh tim vì làm nghẹt dần các động mạch do việc tạo thành các mảng protein. Ngày nay, người ta mới khám phá ra là hemoglobin - chất đem lại hàm luợng sắt cao cho thịt đỏ - có thể là một mối nguy hiểm đặc biệt đứng trên phương diện đột qụy...

Muối: Muối bao gồm: muối ăn, bột canh, nước mắm.  Khi ăn mặn, chúng ta có nguy cơ bị tăng huyết áp và các biến chứng nặng nề của tăng huyết áp như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận... Nguyên do là ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực cơ thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Vì thế, khi giảm lượng tiêu thụ muối ăn nhất định, không chỉ giảm được nguy cơ đột quỵ mà còn cải thiện được sức khỏe nói chung.

Trans-fat: Được biết đến là tác nhân tăng nguy cơ đột quỵ, mọi thực phẩm chứa Trans-fat đều cần phải tránh. Các thực phẩm chế biến như bánh quy giòn, khoai tây rán, bánh nướng… chứa Trans-fat đều là những chất nguy hiểm làm nghẽn động mạch, tăng nồng độ lipid và cholesterol xấu trong máu đồng thời làm giảm cholesterol tốt. Qua nghiên cứu, Trans-fat thúc đẩy quá trình viêm, “thủ phạm” phổ biến ở hầu hết các bệnh mãn tính hoặc nghiêm trọng, không chỉ là bệnh tim hay đột quỵ. Một điều lưu ý thêm, không nên nhầm lẫn khuyến cáo trên với việc dùng chất béo bão hòa (có trong dầu thực vật) vì cơ thể khỏe mạnh cũng cần đến lượng chất béo với mức phù hợp và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Ngoài ra, về mặt dinh dưỡng, thiếu Vitamin D cũng nguy hiểm vì có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội Tim của Mỹ (AHA) tổ chức ở Chicago, cơ thể thiếu vitamin D - chất dinh dưỡng thiết yếu thu được từ việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nguy cơ đột quỵ có thể tăng gấp đôi. Một trong những lợi ích về sức khỏe của vitamin D là cải thiện hệ miễn dịch, từ đó giảm nguy cơ ung thư và thúc đẩy quá trình thải độc. Về cơ bản nó hoạt động như  “chìa khóa” để kích hoạt các “thư viện” DNA trong mỗi tế bào trong cơ thể. Thư viện này có chứa thông tin cần thiết để giải quyết nhiều tác nhân mà tế bào gặp phải. Do đó, thiếu hụt vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, một yếu tố nguy cơ chính đối với đột quỵ.

http://www.anninhthudo.vn/Khoe-dep/Thuc-pham-gay-dot-quy/430440.antd

Thứ Tư, 18 tháng 1, 2012

Vườn Nhạc: Mùa xuân đầu tiên (Năm Dòng Kẻ) - The First Spring

Eminent Vietnamese composer Mr. Văn Cao (1923-1995) wrote this song, titled "The First Spring". It conveys a deep-rooted yearning for peace, love, and joy for his homeland.


"Then gracefully spring follows swallows to return
An ordinary season, a merry season has now arrived
That spring of our dream has first come 
With smoke wafting over the river, rooster crowing at noontide by the riverside
A sunlit afternoon for all hearts and souls."

Mùa xuân đầu tiên
Nhạc sĩ: Văn Cao
Trình bày: Năm Dòng Kẻ

Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
Mùa bình thường, mùa vui nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
Một trưa nắng cho bao tâm hồn.

Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
Người mẹ nhìn đàn con nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh
Niềm vui phút giây như đang long lanh.

Ôi giờ phút yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên
Ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc đời êm ấm
Từ đây người biết quê người
Từ đây người biết thương người
Từ đây người biết yêu người.

Giờ dặt dìu mùa xuân theo én về
Mùa bình thường, mùa vui nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy xưa có về đâu
Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
Một trưa nắng thôi hôm nay mênh mông.

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Dưa giá ngon giòn - Pickled sprouts & carrots

Pickled bean sprouts and carrots (chives optional) are especially seen around lunar New Year. It is also a year-round food to accompany braised dishes. For the English version, kindly write: Info@VietNamAnChay.com

Dưa giá ngon giòn (Theo Tiếp Thị & Gia Đình)

Món dưa giá dễ làm, không tốn thời gian và tốn kém mà lại rất ngon, có tác dụng làm đẹp da.

Nguyên liệu: 
  • 1 củ cà-rốt
  • Hẹ [nhiều ít tùy thích]
  • 200g (1 chén) giá
  • 1 quả ớt
  • 1 củ gừng 
  • Giấm, bột nêm, đường, muối
Cách làm:
  1. Cà-rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Có thể thái sợi dài và nhuyễn.
  2. Gừng gọt sạch vỏ, rửa thật sạch, sau đó đem thái sợi.
  3. Ớt rửa sạch, xẻ dọc, bỏ hạt, tiếp đến thái sợi dài và nhuyễn.
  4. Hẹ rửa sạch, bỏ bớt những đầu lá vàng, cắt khúc dài khoảng 3cm [hơn 1 inch].
  5. Trộn tất cả với 4 thìa súp đường, 7 thìa súp giấm, 1 thìa cà-phê bột nêm, muối.
Hoàn thành: Để có món dưa giá giòn, khi làm đừng bỏ quá nhiều muối (không hơn 1 thìa cà-phê). Nên cất dưa giá trong tủ lạnh.

Sống Đẹp: Nghệ sĩ Hồng Tơ - Actor Hồng Tơ on how he overcame his gambling addiction

Award-winning comedic actor Hồng Tơ learned the hard way about addiction: he lost all his wealth, properties, and family to gambling. Today, his life has been renewed thanks to his faith. Refraining from taking intoxicants (which include any substance or activity that blurs our judgment) is one of the five basic precepts in Buddhism. Mr. Hồng Tơ says that in sharing his experience, he has been bestowed the greatest role in his life.

Phật pháp nhiệm mầu kỳ 32 - Nghệ sĩ Hồng Tơ
Nghệ sĩ hài Hồng Tơ sinh năm 1963, quê quán ở Mỹ Tho, Tiền Giang. Năm 1985, anh được trao huy chương vàng hội diễn sân khấu cải lương. Nghệ sĩ Hồng Tơ cũng được độc giả báo Sân Khấu bình chọn là một trong mười danh hài được yêu thích nhất vào năm 1991.

Nghệ sĩ Hồng Tơ chia sẻ những kinh nghiệm đau thương anh đã trải qua khi vướng vào vòng nghiện thú đỏ đen. Qua lời anh bộc bạch trong chương trình Phật pháp nhiệm mầu, dù thuộc tín ngưỡng nào chúng ta cũng có thể học hỏi rất nhiều.

Trong xã hội Việt Nam, việc cờ bạc được xem là một thú tiêu khiển bình thường. Những ngày Tết đến, trẻ em có thể tham gia trong những trò chơi như bầu cua cá cọp, bài cào, xì dách, vân vân. Nhưng đã gọi là cờ bạc thì rất... bạc, sẽ có kẻ được, người thua; kẻ thắng thì hớn hở trên nỗi buồn "vào hồn không tên" của người mất.

Một cách để cả gia đình có thể vui xuân là giao hẹn, sau khi tan cuộc, mang tổng số tiền của mọi người để giúp công việc từ thiện, các mái ấm tình thương, các cụ già đơn chiếc, nấu cơm chay miễn phí cho người vô gia cư hoặc giúp đỡ những người bất hạnh khác trong cộng đồng.

Cờ bạc quả thật là một loại ma túy, khiến người ta say mê, không thể kiểm soát chính mình, cũng như không có những quyết định sáng suốt. Bất cứ ràng buộc tinh thần nào cũng là gông cùm khiến ta không thể tự do, và trong kiếp người, tự do là một trong những yếu tố cần thiết để phát triển, vươn cao.


Nói Không Với Rượu: Rượu từ nước lã pha cồn

Alcohol is being made illegally in some parts of Việt Nam, using some substance of unknown origin. For the lunar New Year, the demand for alcohol increases; the sad news is, alcohol damages one's body.                                                                                                                                                  

Rượu từ nước lã pha cồn
Bài & ảnh: Quang Duẩn - Minh Sang
16/01/2012 1:59

Mỗi ngày có hàng nghìn lít rượu được pha chế từ nước lã, cồn tuồn vào các quán nhậu với danh nghĩa rượu quê, đầu độc sức khỏe người tiêu dùng.

Bí kíp “men tươi”

Khảo sát của Thanh Niên cho thấy các quán nhậu, cơm bình dân, rượu ốc… tại Q. Cầu Giấy, Q. Thanh Xuân, H. Từ Liêm, H. Đông Anh, H. Sóc Sơn (Hà Nội)… đều đang bán công khai loại rượu gạo uống cực “êm”, “phê” hết cỡ nhưng giá thì siêu rẻ, chỉ khoảng 10 ngàn đồng/lít. Gọi là siêu rẻ vì theo tính toán của dân nấu rượu chuyên nghiệp, giá bán này còn thấp hơn nhiều so với giá thành.

“Thường cứ nấu 10 kg gạo sẽ thu được khoảng 7 - 7,5 lít rượu. Giá 1 kg gạo rẻ cũng trên dưới 20 ngàn đồng, vị chi tiền gạo đã hết cả trăm ngàn đồng rồi, chưa kể tiền than, tiền men, tiền vận chuyển... Bán 7,5 lít rượu với giá 10 ngàn đồng/lít mới chỉ thu về 75 ngàn đồng. Tính sơ đã thấy lỗ nặng. Ai dại gì mà đi nấu rượu để bán nữa”, chị B., một người chuyên nấu rượu tại làng Vân (xã Vân Hà, H.Việt Yên, Bắc Giang) nhẩm tính.

Chúng tôi tìm về làng Vân và thôn Đại Lâm (xã Tam Đa, H.Yên Phong, Bắc Ninh) để tìm câu trả lời.

Tại hai làng này, chúng tôi đều bắt gặp những đống sắn to tướng ở ven đường. Nhiều người đem quang gánh, xe thồ đến cân sắn, trả tiền cho chủ hàng rồi tất tả chở về nhà. “Sắn đó dùng để nấu rượu đấy. Giá chỉ 5 ngàn đồng/kg, “kinh tế” hơn nhiều so với nấu bằng gạo”, chị B. nói. Tuy nhiên, theo chị B., dù có nấu rượu sắn nhưng làm “thật thà” thì cũng chẳng thể nào làm ra được thứ rượu bán buôn với giá trên 8 ngàn đồng/lít.

Để hạ giá thành, những người nấu rượu siêu rẻ đã sử dụng “men tươi”, một thứ “thần dược” giúp cho rượu ra nhiều hơn, có thể tăng gần gấp đôi so với sử dụng các loại men truyền thống. Dùng men này, 10 kg sắn có thể “cất” được tới 14 - 15 lít rượu. Men tươi còn “góp phần giải phóng sức lao động” khi người nấu rượu không phải nhọc công tải cơm, rải đều men mà chỉ cần pha vào nước, tưới đều lên đống cơm rồi đem đi ủ trước khi cho vào nồi chưng cất.

Chúng tôi mua 1 túi “men tươi” tại làng Vân, chỉ với giá 40 ngàn đồng. Túi men màu đen, nặng 500 gr, bên trong đựng 5 túi nhỏ, có thể dùng để ủ được 1 tạ gạo. Người bán gói men cho chúng tôi xác nhận, men này trước mua từ Trung Quốc về bán nhưng giờ thì có người Việt cung cấp. “Tôi cũng chẳng biết nó được sản xuất ở đâu nữa. Chỉ thấy người ta bán và có người hỏi mua nên tôi lấy về bán kiếm lời thôi”, anh này nói.

Sản lượng tăng đáng kể nhờ vào thứ men tươi nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, rượu sắn nấu ra có mùi nồng, hắc, không thơm như rượu gạo và rất khó uống, không được các ma men ưa chuộng. Để “khử” những đặc tính bất lợi này, dân nấu rượu siêu rẻ còn phải thực hiện thêm một thủ thuật khác, tuy đơn giản nhưng lại đạt hiệu quả rất cao. Người ta pha thêm nước và đường hóa học với công thức: 10 lít rượu sắn + 2 lít nước + 5 viên đường hóa học, rồi cho tất cả vào thùng, đậy kín, lăn qua lăn lại là được rượu gạo thơm, rẻ.

Dọc con đường chạy xuyên qua thôn Đại Lâm (xã Tam Đa, H. Yên Phong, Bắc Ninh) không khó để chúng tôi bắt gặp những đống thùng phi nhựa màu xanh, mỗi thùng ước đựng được trên 200 lít chất lỏng. Theo kinh nghiệm của người nấu rượu như chị B., loại thùng này không thích hợp cho việc chứa rượu gạo nguyên chất, làm rượu bớt ngon nhưng lại tỏ ra rất hữu ích đối với việc chế biến rượu từ cồn. Người ta thường bơm nước gần đầy thùng, sau đó cho khoảng 10 - 20 lít rượu sắn vào, cho thêm một lượng nhất định “cồn hoa quả” bán trôi nổi trên thị trường, quấy đều để tạo ra thứ rượu gạo giá cực rẻ, có mùi vị y như rượu thật.

Khoảng gần 4 giờ chiều, chúng tôi bắt gặp ít nhất 2 nhóm người đang làm việc cật lực bên những đống thùng nhựa màu xanh. Một nhóm dùng bơm máy mini để bơm một thứ chất lỏng gì đó vào các thùng nhựa. Nhóm khác, gồm 2 người phụ nữ trung niên, cũng dùng vòi nhựa hút chất lỏng vào thùng nhựa trên 200 lít. Sau đó, một người cho thêm thứ chất lỏng gì đó vào thùng, lấy gậy và cố hết sức quấy thật mạnh một hồi. Người phụ nữ còn lại, với lấy cây gậy ở bên cạnh, một đầu có gắn chiếc phễu nhỏ kèm theo cái nhiệt kế (cặp nhiệt độ y tế - PV) nhúng xuống thùng nước rồi lấy lên xem thử. Hình như rượu pha chưa đủ độ (nhìn vào vạch trên nhiệt kế có thể biết được độ rượu - PV) nên họ lại cho thứ chất lỏng bí mật đựng sẵn ở chậu vào thùng và lặp lại thao tác như đã nêu trên.

“Cách thức pha cồn hoa quả và nước lã thành rượu gạo không chỉ có giá thành siêu rẻ mà còn không phải nổi lửa, không phải chưng cất, không tốn nhiều diện tích mặt bằng”, Q. cho biết. Theo anh này, cồn hoa quả có giá khoảng 15.000 đồng/lít và thường thì 1 lít cồn hoa quả có thể pha chế với nước lã để tạo thành nhiều lít rượu gạo.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ Đình Minh - Phó chủ tịch UBND xã Tam Đa xác nhận, việc người dân làm rượu bằng cách pha nước lã và cồn ở Đại Lâm là có thật, đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng chính quyền sở tại chưa có cách gì để dẹp bỏ. Theo ông Minh, trên địa bàn hiện có nhiều đại lý, gom rượu của người dân về, tổ chức pha chế thêm rồi chở đi bán cho khách hàng ở một loạt các địa phương phía bắc, thậm chí cả miền Trung. Mỗi ngày ước chừng có không dưới 10 ngàn lít rượu lên xe rời khỏi Đại Lâm.

“Một số hộ kinh doanh lấy cồn hoa quả pha với nước lã và rượu sắn để làm rượu gạo bán cho các mối hàng ở xa. Rượu nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tỷ lệ cồn/nước/rượu sắn và nhu cầu của khách hàng. Và đó cũng là “chuyên môn”, là bí quyết gia truyền của từng nhà, từng người, chúng tôi chưa nắm rõ được”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, Đại Lâm từ lâu đã có tiếng về nghề nấu rượu gạo. Tuy nhiên, từ năm 2000, phong trào “củ sắn - con lợn” (nấu rượu sắn, tận dụng bã để nuôi lợn) phát triển quá nóng, vì lợi ích cá nhân trước mắt, một số người đã đưa công nghệ “pha chế rượu từ cồn và nước lã” về làng khiến cho nghề nấu rượu truyền thống nơi đây bị mai một dần. Từ chỗ có tới 80% số hộ dân trong làng có bếp nấu rượu, giờ con số đó chỉ còn chưa đầy 30%.

Ông Minh xác nhận, rượu sắn cho cồn hoa quả và nước vào có được mùi thơm đặc trưng của rượu gạo. “Chúng tôi chỉ nhìn bằng mắt thường. Biết người ta bỏ cồn và nước lã vào rượu nhưng không đủ căn cứ để bảo người ta vi phạm. Nếu người dân uống rượu này rồi lăn ra chết thì lại là chuyện khác. Đằng này, về hình thức và cảm tính, đúng là thứ chất lỏng đặc biệt đó vẫn là rượu. Chúng tôi rất muốn các cơ quan hữu trách cấp trên và nhà khoa học vào cuộc, lấy mẫu phân tích để chỉ tận tay day tận trán các cơ sở vi phạm, chúng tôi mới có hướng xử lý”, ông Minh nói.

Men “thần dược” không rõ xuất xứ

Trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ Đình Minh - Phó chủ tịch UBND xã Tam Đa, cho biết: Qua tìm hiểu thì các đại lý kinh doanh loại rượu siêu rẻ ở thôn Đại Lâm thường sử dụng một loại cồn để pha chế, đó là cồn thơm hay còn gọi bằng cái tên khá "kêu": cồn hoa quả. Sở dĩ dân làm rượu gọi cồn thơm bằng cồn hoa quả, là bởi loại cồn này có mùi hương như hoa quả chín. Theo đó, cồn hoa quả được sản xuất và tinh chế từ cây mía, mật mía, củ sắn, ngô và một số loại hoa quả khác… Theo ông Minh, trên địa bàn một số khu vực lân cận với xã Tam Đa cũng có vài ba nhà máy sản xuất loại cồn này. Tuy nhiên cũng có nhiều đại lý kinh doanh rượu siêu rẻ ở thôn Đại Lâm thường xuyên nhập hàng xe container cồn hoa quả chế xuất từ sắn ở khu vực miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) và cồn hoa quả từ mía ở thành phố Cần Thơ về để pha chế rượu siêu rẻ. Ông Minh cho biết thêm giá nhập cồn hoa quả loại này chừng 15.000 đồng/lít.

Ở một hướng thông tin khác, loại men tươi mà chúng tôi mua được tại một gia đình ở làng Vân trên bao bì có ghi dòng chữ “Công ty men rượu Hà Nội”. Tuy nhiên, khi xem kỹ trên bao bì chủng loại men này thì không hề có ghi hạn sử dụng cũng như ngày sản xuất. Và một điều đáng lạ khác là cho dù có đề “Công ty men rượu Hà Nội”, nhưng lại không ghi địa chỉ, số điện thoại của công ty này.

Ngộ độc rượu gây chết người
Thanh Tùng

Đầu năm 2012, sau khi uống rượu suốt cả ngày, 3 người đàn ông ở tỉnh Hà Giang (41 tuổi, 36 tuổi và 18 tuổi) đã bị tử vong ngay bên bàn nhậu. Trước đó không lâu, ngày 17.12.2011 cũng xảy ra vụ ngộ độc sau khi uống rượu tại huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), khiến 3 người đàn ông trong một gia đình bị tử vong sau đó mấy ngày.

Giữa tháng 11.2011, một vụ ngộ độc sau khi uống rượu xảy ra tại xã Phú An (Phú Tân, tỉnh An Giang) khiến 4 người đàn ông lớn tuổi (từ 45 - 62 tuổi) phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Nhưng, rất may trong vụ ngộ độc này không có người tử vong.

Vụ ngộ độc rượu tập thể lớn nhất trong năm 2011 xảy ra ở đám cưới của gia đình ông Lê Văn Niển (H. Châu Phú, tỉnh An Giang), khiến 38 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 2 người bị tử vong.

Trong các vụ ngộ độc rượu nói trên, cơ quan chức năng phát hiện có rượu bị pha chế từ cồn công nghiệp, có rượu chứa hàm lượng methanol rất cao. Methanol rất độc cho thần kinh, làm tê liệt hệ thống thần kinh, dẫn đến tử vong.

Ý kiến bạn đọc gửi đến Thanh Niên sau khi đọc bài viết Rượu từ nước lã pha cồn:                                                           

Thanh Trang, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM: Đọc bài viết về cách chế biến rượu, tôi thấy thật kinh hoàng. Thứ nước lỏng gọi là rượu ấy nếu uống vào người sẽ thế nào? Nhẹ thì đau dạ dày, nặng là ngộ độc, dẫn đến tê liệt hệ thống thần kinh, tử vong. Đã có rất nhiều cái chết thương tâm vì ngộ độc rượu, xảy ra ở người già lẫn thanh niên. Đó là bài học lớn đối với những đệ tử ma men. Hãy biết trân trọng sức khỏe bản thân mình, đừng tiếp vào người những thứ chất độc gọi là rượu ấy.

Hồ Văn Sang: Quê tôi có rất nhiều đàn ông trung niên chết vì bệnh, họ có một điểm chung là đều uống nhiều rượu. Rượu ở quê tôi cũng được nấu bởi những người nông dân, tự phát và không được kiểm định, kiểm tra gì. Cũng chẳng biết họ nấu như thế nào mà bán với giá rất rẻ, chỉ chừng 10 ngàn đồng là có thể khiến một người tửu lượng cao uống say. Rất nhiều thanh niên quê tôi uống rượu, uống rất nhiều, hầu như ngày nào cũng “làm một tí”. Hậu quả là nhiều người bị ung thư gan, dạ dày, ảnh hưởng đến thần kinh… Thiết nghĩ, chính quyền địa phương nên xóa bỏ các điểm pha chế rượu, xử phạt thật nặng những kẻ pha chế rượu.

Lê Thị Cẩm Bình, Gò Dầu, Tây Ninh: Dịp Tết, nhu cầu mua rượu tăng mạnh, vì thế rượu giả tràn lan. Uống nhầm phải thứ rượu như vậy rất nguy hại cho sức khỏe, tính mạng.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120115/ruou-tu-nuoc-la-pha-con.aspx
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120116/nen-xoa-bo-cac-diem-pha-che-ruou.aspx

Thứ Ba, 17 tháng 1, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Dưa món chay - Vietnamese vegan salted pickle

Salted pickles consisting of carrot, daikon radish, green papaya, leek, and cucumber usually accompany the New Year rice cake.

Dưa món chay (Chân Thiện Mỹ)

Nước mắm chay cho dưa món:
2 chén nước mắm chay hiệu Heathy Boy (Mushroom Soy Sauce )
3 chén đường
2 chén nước
1 muỗng canh muối
Nấu nước mắm chay, muối, đường và nước, vặn lửa vừa khoảng 1 tiếng.

Trái, củ để làm dưa món:
1 keo củ kiệu (đổ củ kiệu ra rổ cho ráo nước giấm)
4 củ cải trắng
3 củ cà-rốt
4 trái dưa leo
1 trái đu đủ
Vài trái ớt đỏ, tỏi, hành hương
2 muỗng canh muối

Gọt vỏ củ cải, cà-rốt, đu đủ.
Tỉa hoa tất cả, rồi thái mỏng, ngâm với nước pha muối 3 tiếng. Vớt ra rổ cho ráo nước.
Cho củ hành hương, củ kiệu, tỏi, trái ớt đỏ, phơi nắng một ngày hoặc sấy trong lò 150 độ F [khoảng 65 độ C] khoảng 5 tiếng.
Cho vào keo, đổ nước mắm chay vô ngâm khoảng 3 ngày đến một tuần.
Trút dưa mắm ra rổ rồi lấy nước mắm chay nấu lại cho sôi, xong để nguội.
Ngâm lại dưa món để ăn lâu mà dưa món trông rất đẹp.