Smoking is related to erectile dysfunction:
Dr. Sheldon Marks, MD: Smoking damages the very small, delicate blood vessels in the body. This is why men who smoke have more strokes, heart attacks, and vascular blood vessel problems. Remember that an erection is a blood-vessel process, and that if these small arteries that take the blood into the penis are damaged and lose their normal elasticity, then the blood flow into the penis is reduced and men commonly complain of slower onset, decreased rigidity, and early resolution -- all of which play into the erectile dysfunction.
I have seen young men, in their late 30s and early 40s, who have serious erection problems, and the only cause that we can find is the history of cigarette smoking. It's interesting that if you tell a young man that if he smokes he will have heart attacks, lung cancer, and strokes, he usually doesn't seem to care. But if you tell him he will lose his erection early in life, then he will suddenly listen to you and quit smoking.
http://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=54520
Hút thuốc lá khiến “cậu nhỏ” ngắn lại
Ngọc Diệp Theo Healthmad
ANTĐ - Hút thuốc lá khiến dương vật ngắn lại vì thuốc lá ảnh hưởng tới khả năng cương dương.
Mọi người đều biết rằng hút thuốc lá gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim, rối loạn gan, đột quỵ, và ung thư. Không chỉ có vậy, thói quen xấu này còn khiến dương vật ngắn lại vì thuốc lá ảnh hưởng tới khả năng cương dương.
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Trường Y, Đại học Boston gồm 200 đối tượng là nam giới hút thuốc lá thì những người hút thuốc lá sẽ khiến chiều dài “cậu nhỏ” ngắn lại trung bình khoảng 1 cm.
Theo TS. Salimpour, một trong những tác giả của nghiên cứu, thì hút thuốc lá cũng ảnh hưởng tiêu cực đến “cậu nhỏ” như là đến tim. Hút thuốc lá gây tổn hại tới mạch máu, khiến mạch máu bị ức chế.
Khả năng cương cứng của “cậu nhỏ” bị chi phổi bởi các tác động của elastin, một protein của mô liên kết đàn hồi, cho phép các mô trong cơ thể trở về hình dáng sau khi kéo căng hoặc co lại. Elastin có thể căng ra như cao su và sau đó trở lại hình dạng bình thường. Đây cũng chính là những gì xảy ra với dương vật như là kết quả của tăng lưu lượng máu.
Hút thuốc lá gây tổn hại tới khả năng kéo căng hoặc co lại của cơ thể, do đó nó cũng có thể ảnh hưởng tới kích thước của “cậu nhỏ” và khả năng cương dương. Song các nhà nghiên cứu chưa xác định được hút bao nhiêu thuốc lá thì sẽ gây tổn hại tới elastin và rút ngắn kích thước của cậu nhỏ.
TS. Salimpour giải thích: “Cần phải nghiên cứu thêm về vấn đề này song có vẻ như các tác hại nguy hiểm của hút thuốc lá dễ ảnh hưởng tới “cậu nhỏ” hơn là đến tim”. Vì mạch máu ở dương vật nhỏ hơn so với mạch máu ở gan. Đường kính mạch máu ở gan là khoảng 1,5mm trong khi mạch máu ở dương vật chỉ là 1mm, thậm chí là 0,5mm.
Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này song các nhà khoa học khuyên mọi người hút thuốc lá nên bỏ ngay thói quen xấu này để khỏi ảnh hưởng tới bản thân và những người xung quanh.
Dẫn đến nguy cơ mắc bệnh vảy nến
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của 3 nghiên cứu lớn, lâu dài tại Mỹ. Gần 186.000 nam giới và phụ nữ được theo dõi từ 12-20 năm. Trong đó 2410 người bị bệnh vảy nến trong thời theo dõi. Nguy cơ mắc bệnh vảy nến lớn hơn ở cả người đã và đang hút thuốc lá.
Những người đang hút thuốc lá tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu dễ mắc bệnh vảy nến gấp 2 lần so với người không hút thuốc lá. Và những người đã từng hút thuốc lá tăng 39% nguy cơ mắc bệnh so với người không hút.
Người mắc bệnh vảy nến thường bị những mảng da như vảy, màu đỏ và dày ở trên da khiến bệnh nhân cảm giác đau hoặc ngứa.
Các kết quả được đăng trên tạp chí American Journal of Epidemiology.
Bỏ thuốc lá không bao giờ là muộn!
http://www.anninhthudo.vn/Loi-song/Hut-thuoc-la-khien-cau-nho-ngan-lai/434522.antd
Blogger templates
Thứ Bảy, 11 tháng 2, 2012
Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2012
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Đậu hủ kho chay đậm đà - Hồng Hương (Savory vegan braised tofu)
This savory vegan dish is so heavenly good!
Ingredients:
1. Cook daikon radish and carrot in 2 cups of water. When the water comes to a boil, reduce to medium heat and cover the pot with a lid to allow the roots to soften.
2. Meanwhile, in a skillet sauté 1 teaspoon of cooking oil with a pinch of chopped leek. Next, sauté the mushrooms briefly. Add tofu to the mixture and season with 2 tablespoons soy sauce.
3. When the daikon radish and carrot are just about tender, add the mushroom-tofu combo and a few slices of red chili pepper. Simmer for another 10 minutes or so.
4. Sprinkle ground black pepper. If needed, add more soy sauce to taste. This dish doesn't use sugar since the mushrooms already give a natural sweetness.
5. Garnish with cilantro & enjoy with your favorite grain.
Đậu hủ kho chay đậm đà
Hồng Hương / Việt Nam Ăn Chay
Nguyên liệu:
1. Luộc củ cải trắng và cà-rốt trong nồi với khoảng 2 chén nước. Khi sôi, vặn lửa vừa, đậy nắp lại cho các loại củ chín dần.
2. Trong khi đó, cho vào chảo 1 muỗng cà-phê dầu ăn, phi với 1 nhúm tỏi tây thái nhỏ cho thơm. Xào sơ nấm, sau đó cho đậu hủ vào. Nêm với 2 muỗng canh nước tương.
3. Khi củ cải và cà-rốt vừa chín mềm, cho nấm và đậu hủ vào. Thêm vài lát ớt. Nấu lứa liu riu thêm khoảng 10 phút nữa cho thấm.
4. Rắc tiêu. Nếu lạt, thêm nước tương. Nấm và các loại củ có chất ngọt tự nhiên, nên không cần thêm đường.
5. Trang hoàng với ngò.
Chúc các bạn có duyên may ăn chay trường, một tháng 30 ngày như lời quý Thầy Cô khuyên giảng (trừ tháng 2 vé đi Thiên Đàng đặc biệt được bớt!)
http://www.vietnamanchay.com/2012/02/bep-chay-thanh-nhe-au-hu-kho-chay-am.html
Ingredients:
- 1 piece of firm tofu, cut into bite-sized squares & fried until golden
- 1 small carrot, chopped
- 1 small daikon radish, chopped
- 1 portabella mushroom, cut into bite-sized squares
- 10 button mushrooms, sliced
- Soy sauce
- Water
- Cooking oil
- Leek
- Ground black pepper
- Red chili pepper
- Cilantro
1. Cook daikon radish and carrot in 2 cups of water. When the water comes to a boil, reduce to medium heat and cover the pot with a lid to allow the roots to soften.
2. Meanwhile, in a skillet sauté 1 teaspoon of cooking oil with a pinch of chopped leek. Next, sauté the mushrooms briefly. Add tofu to the mixture and season with 2 tablespoons soy sauce.
3. When the daikon radish and carrot are just about tender, add the mushroom-tofu combo and a few slices of red chili pepper. Simmer for another 10 minutes or so.
4. Sprinkle ground black pepper. If needed, add more soy sauce to taste. This dish doesn't use sugar since the mushrooms already give a natural sweetness.
5. Garnish with cilantro & enjoy with your favorite grain.
Đậu hủ kho chay đậm đà
Hồng Hương / Việt Nam Ăn Chay
Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu hủ cứng, thái vuông con cờ, chiên vàng
- 1 củ cà-rốt, thái khúc vừa ăn
- 1 củ cải trắng, thái khúc vừa ăn
- 1 nấm portabella, thái vuông con cờ như đậu hủ
- 10 nấm tươi, thái lát
- Nước tương
- Nước lọc
- Dầu ăn
- Tỏi tây (boa-rô)
- Tiêu
- Ớt, ngò
1. Luộc củ cải trắng và cà-rốt trong nồi với khoảng 2 chén nước. Khi sôi, vặn lửa vừa, đậy nắp lại cho các loại củ chín dần.
2. Trong khi đó, cho vào chảo 1 muỗng cà-phê dầu ăn, phi với 1 nhúm tỏi tây thái nhỏ cho thơm. Xào sơ nấm, sau đó cho đậu hủ vào. Nêm với 2 muỗng canh nước tương.
3. Khi củ cải và cà-rốt vừa chín mềm, cho nấm và đậu hủ vào. Thêm vài lát ớt. Nấu lứa liu riu thêm khoảng 10 phút nữa cho thấm.
4. Rắc tiêu. Nếu lạt, thêm nước tương. Nấm và các loại củ có chất ngọt tự nhiên, nên không cần thêm đường.
5. Trang hoàng với ngò.
Chúc các bạn có duyên may ăn chay trường, một tháng 30 ngày như lời quý Thầy Cô khuyên giảng (trừ tháng 2 vé đi Thiên Đàng đặc biệt được bớt!)
http://www.vietnamanchay.com/2012/02/bep-chay-thanh-nhe-au-hu-kho-chay-am.html
Khuôn Vàng Thước Ngọc: Nên ăn chay, giữ giới (Hòa thượng Thích Giác Nhiên)
The Most Venerable Thích Giác Nhiên encouraged all Buddhists to adopt a lifetime vegan diet and adhere to the five basic Buddhist precepts (no killing, no lying, no stealing, no engaging in sexual misconduct, no consuming intoxicants).
Trích đoạn từ Phật Pháp Vi Diệu do Hòa thượng Thích Giác Nhiên chủ giảng tại chùa Hoằng Pháp, Việt Nam.
Trích đoạn từ Phật Pháp Vi Diệu do Hòa thượng Thích Giác Nhiên chủ giảng tại chùa Hoằng Pháp, Việt Nam.
Tin Vui Ăn Chay: Đại tiệc chay hàng nghìn mâm tại chùa Tứ Liên - Veg feast at Tứ Liên Temple
Close to 10,000 people, including non-Vietnamese citizens, enjoyed a complimentary vegetarian feast at Tứ Liên Temple in Tây Hồ, Hà Nội. How wonderful that many animal friends' lives were spared on that day!
Đại tiệc chay hàng nghìn mâm tại chùa Tứ Liên
Hà VH
Thứ năm, 09/02/2012 09:04
(TT&VH Online) - Khoảng gần 1 vạn người đã có mặt để dự bữa cơm chay (1000 mâm) tại chùa Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội. Không khí tập nập, vui tươi như trảy hội. Hàng xe máy để dưới chân đê, trước cổng chùa dễ cũng dài hơn cây số.
Tới chùa Tứ Liên, mọi người sau khi thắp hương, cầu khấn, ủng hộ công đức xong thì chủ động vào nhà bếp và bưng cỗ ra theo từng mâm. 6 người một mâm, cỗ được nhà chùa miễn phí và những món ăn chay được nhà chùa chế biến rất ngon và khá cầu kỳ từ từ thực vật, ngũ cốc, đặc biệt chúng có vị giống với món “mặn”. Một mâm 6 người ăn bao gồm những món: cơm, xôi vò, chè kho, đùi gà rán (làm từ nấm, đỗ tương, quấn quanh cây sả), nộm, nem chạo, bánh đúc chấm tương bần, ninh mọc, xào, bánh rán… và đặc biệt còn có cả bia vì bia cũng là một dạng đồ ăn chay.
Chùa Tứ Liên còn có tên là Chùa Tam Bảo nằm ở đường Âu Cơ, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội. Theo tài liệu của chùa thì chùa được xây dựng vào đời vua Lê Thần Tông, năm Đức Long thứ ba (1631). Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Chùa khá lớn với gian điện chính 2 tầng và gian chùa phía sau có khoảng sân rất rộng. Theo lời một người nhà chùa thì để phục vụ cho gần 1 vạn khách thập phương, nhà chùa đã tận dụng tất cả các khoảng trống nhưng vẫn không đủ chỗ và phải chia ra thành nhiều đợt ăn từ sáng sớm đến đầu giờ chiều. Mỗi đợt khách ăn xong dọn đi và lại bày mâm cho khách mới đến theo kiểu “cuốn chiếu” đủ một nghìn mâm.
http://www.thethaovanhoa.vn/132N20120209085435109T0/dai-tiec-chay-hang-nghin-mam-tai-chua-tu-lien.htm
Đại tiệc chay hàng nghìn mâm tại chùa Tứ Liên
Hà VH
Thứ năm, 09/02/2012 09:04
(TT&VH Online) - Khoảng gần 1 vạn người đã có mặt để dự bữa cơm chay (1000 mâm) tại chùa Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội. Không khí tập nập, vui tươi như trảy hội. Hàng xe máy để dưới chân đê, trước cổng chùa dễ cũng dài hơn cây số.
Tới chùa Tứ Liên, mọi người sau khi thắp hương, cầu khấn, ủng hộ công đức xong thì chủ động vào nhà bếp và bưng cỗ ra theo từng mâm. 6 người một mâm, cỗ được nhà chùa miễn phí và những món ăn chay được nhà chùa chế biến rất ngon và khá cầu kỳ từ từ thực vật, ngũ cốc, đặc biệt chúng có vị giống với món “mặn”. Một mâm 6 người ăn bao gồm những món: cơm, xôi vò, chè kho, đùi gà rán (làm từ nấm, đỗ tương, quấn quanh cây sả), nộm, nem chạo, bánh đúc chấm tương bần, ninh mọc, xào, bánh rán… và đặc biệt còn có cả bia vì bia cũng là một dạng đồ ăn chay.
Chùa Tứ Liên còn có tên là Chùa Tam Bảo nằm ở đường Âu Cơ, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội. Theo tài liệu của chùa thì chùa được xây dựng vào đời vua Lê Thần Tông, năm Đức Long thứ ba (1631). Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Chùa khá lớn với gian điện chính 2 tầng và gian chùa phía sau có khoảng sân rất rộng. Theo lời một người nhà chùa thì để phục vụ cho gần 1 vạn khách thập phương, nhà chùa đã tận dụng tất cả các khoảng trống nhưng vẫn không đủ chỗ và phải chia ra thành nhiều đợt ăn từ sáng sớm đến đầu giờ chiều. Mỗi đợt khách ăn xong dọn đi và lại bày mâm cho khách mới đến theo kiểu “cuốn chiếu” đủ một nghìn mâm.
http://www.thethaovanhoa.vn/132N20120209085435109T0/dai-tiec-chay-hang-nghin-mam-tai-chua-tu-lien.htm
Thứ Năm, 9 tháng 2, 2012
Rau Tươi: Lý do bạn nên ăn món ăn từ cải xoăn - Good food kale
Kale is rich in lutein, vitamin A, vitamin C, calcium, and potassium.
Lý do bạn nên ăn món ăn từ cải xoăn
H. N - Theo Suite
Cải xoăn là một loại rau màu xanh mà lá nhăn nheo. Không chỉ là một món ăn ngon, cải xoăn còn có rất nhiều chất dinh dưỡng. Cải xoăn cũng là một loại rau lá xanh rất bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất quan trọng. Bạn nên ăn cải xoăn vì những lý do sau.
- Giàu lutein và vitamin A
Cải xoăn là một trong những nguồn tốt nhất của lutein. Theo nhà hóa học Fred Khachik - người làm việc cho Sở nghiên cứu nông nghiệp Nông nghiệp Hoa Kỳ, lutein có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Lutein cũng có thể hỗ trợ trong công tác phòng chống thoái hóa điểm vàng.
Cải xoăn cũng có chứa beta-carotene, một dạng vitamin A giúp tăng cường xương và răng, viện trợ trong công tác phòng chống nhiễm trùng và có lợi cho thị lực. Vitamin A cũng góp phần làm cho làn da, mái tóc đẹp, răng nướu khỏe mạnh.
- Giàu canxi
Cải xoăn cũng có một nguồn canxi lành mạnh. Một chén rau cải xoăn cung cấp cho bạn 28% giá trị canxi và khoáng chất hàng ngày. Cơ thể được bổ sung đủ lượng canxi mỗi ngày để duy trì sức khỏe răng và xương và giúp ngăn ngừa loãng xương.
- Giàu vitamin C
Các loại rau lá xanh thường có ích trong việc cải thiện sức khỏe tâm thần và thể chất. Một chế độ ăn có cải xoăn nấu chín cung cấp cho bạn hầu như 100% giá trị vitamin C hàng ngày. Ngoài ra, nó còn giúp ích cho làn da trẻ trung, vitamin C và là một chất chống oxy hóa tốt. Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp giữ cho cơ thể trong trạng thái khỏe mạnh.
- Giàu kali
Một cốc cải xoăn cung cấp cho bạn với gần 300 mg kali. Kết hợp với natri, kali có thể ngăn ngừa huyết áp cao và đột quỵ. Kali cũng có thể giúp bạn tránh được trầm cảm và luôn có tâm trạng vui tươi.
- Có chứa vitamin K
Mặc dù vitamin K không có nhiều trong cải xoăn nhưng vitamin này rất quan trọng trong việc làm đông máu. Phụ nữ có kinh nguyệt nhiều bên bổ sung vitamin K vì nó giúp giảm bớt chu kỳ kinh nguyệt. Vitamin K còn có tác dụng ngăn chặn suy giảm xương.
http://afamily.vn/suc-khoe/20110927050357249/Ly-do-ban-nen-an-mon-an-tu-cai-xoan.chn
Lý do bạn nên ăn món ăn từ cải xoăn
H. N - Theo Suite
Cải xoăn là một loại rau màu xanh mà lá nhăn nheo. Không chỉ là một món ăn ngon, cải xoăn còn có rất nhiều chất dinh dưỡng. Cải xoăn cũng là một loại rau lá xanh rất bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất quan trọng. Bạn nên ăn cải xoăn vì những lý do sau.
- Giàu lutein và vitamin A
Cải xoăn là một trong những nguồn tốt nhất của lutein. Theo nhà hóa học Fred Khachik - người làm việc cho Sở nghiên cứu nông nghiệp Nông nghiệp Hoa Kỳ, lutein có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Lutein cũng có thể hỗ trợ trong công tác phòng chống thoái hóa điểm vàng.
Cải xoăn cũng có chứa beta-carotene, một dạng vitamin A giúp tăng cường xương và răng, viện trợ trong công tác phòng chống nhiễm trùng và có lợi cho thị lực. Vitamin A cũng góp phần làm cho làn da, mái tóc đẹp, răng nướu khỏe mạnh.
- Giàu canxi
Cải xoăn cũng có một nguồn canxi lành mạnh. Một chén rau cải xoăn cung cấp cho bạn 28% giá trị canxi và khoáng chất hàng ngày. Cơ thể được bổ sung đủ lượng canxi mỗi ngày để duy trì sức khỏe răng và xương và giúp ngăn ngừa loãng xương.
- Giàu vitamin C
Các loại rau lá xanh thường có ích trong việc cải thiện sức khỏe tâm thần và thể chất. Một chế độ ăn có cải xoăn nấu chín cung cấp cho bạn hầu như 100% giá trị vitamin C hàng ngày. Ngoài ra, nó còn giúp ích cho làn da trẻ trung, vitamin C và là một chất chống oxy hóa tốt. Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp giữ cho cơ thể trong trạng thái khỏe mạnh.
- Giàu kali
Một cốc cải xoăn cung cấp cho bạn với gần 300 mg kali. Kết hợp với natri, kali có thể ngăn ngừa huyết áp cao và đột quỵ. Kali cũng có thể giúp bạn tránh được trầm cảm và luôn có tâm trạng vui tươi.
- Có chứa vitamin K
Mặc dù vitamin K không có nhiều trong cải xoăn nhưng vitamin này rất quan trọng trong việc làm đông máu. Phụ nữ có kinh nguyệt nhiều bên bổ sung vitamin K vì nó giúp giảm bớt chu kỳ kinh nguyệt. Vitamin K còn có tác dụng ngăn chặn suy giảm xương.
http://afamily.vn/suc-khoe/20110927050357249/Ly-do-ban-nen-an-mon-an-tu-cai-xoan.chn
Vườn Nhạc: Vọng cổ "Ăn chay" (Vũ Anh Sương)
Vui vẻ ăn chay - Joyfully eating veg (Photo: Thiên Chương/VN Express) |
Một bài vọng cổ với tựa đề "Ăn Chay", sáng tác của nhà thơ Vũ Anh Sương.
Thứ Tư, 8 tháng 2, 2012
Cõi Thơ: Trên đường đến lò sát sinh - On the way to the slaughterhouse
A poem by Mr. Vũ Anh Sương titled "On the way to the slaughterhouse" in dedication of the saintly buffalo.
TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN LÒ SÁT SINH
Vũ Anh Sương
Kính tặng anh Ngâu Lang
Anh đứng đó, trên đường đi hành quyết
Chốn tử hình là Thành Phố Văn Minh
Chắc anh biết, trước sau gì cũng chết
Nên nhìn trời và đất, lặng thinh!
Anh đứng đó, mũi ghịt vào lồng sắt
Trên chiếc xe lôi màu xanh da trời
Người phu xe đồng lõa cùng cái ác
Vượt phố phường, làng xóm như.. dạo chơi!
Từ biệt nhé! Cánh đồng xanh bát ngát
Kiếp trâu cày, khuya gió rét lạnh căm
Trưa nắng lửa, dọc ngang lằn roi jóc
Lúa oằn xe, bước rã, tối mưa dầm.
Từ biệt nhé! Dòng sông quê, bến nước
Bầy trâu về tắm mát mỗi hòang hôn
Những thợ cấy chân trần đi lũ lượt
Tiếng tù và giục giã bước cô thôn
(Khói lam chiều leo cháy bếp, cô đơn).
Từ biệt nhé! Lũy tre hè yên ả
Rặng trâm bầu nghiền ngẫm lũ trâu nhơi
Còi cộc đụn rơm, thiên đàng đám mạ
Tiếng cu đưa hòa tiếng võng ru hời!..
Vĩnh biệt nhé! Chuồng trâu đầy mòng muỗi
Chiếc róng trâu không đóng nữa, bao giờ
Con sáo sậu thương con nhồng lột lưỡi
Đàn gà con mất mẹ thức mong chờ!
Vĩnh biệt nhé! Cái cày và cái ách
Bóng mồ hôi trâu cổ cũng chai sần
Giúp nghèo khó nào quản gì cơ cực
Dẫu móng long, mũi lở sợi dây dàm.
Vĩnh biệt nhé! Lũ mục đồng thân thiết
Gánh cỏ dành non mượt đói trâu nhai
Những em bé đến trường học bắn giết
Hạt cơm ăn, đâu nhớ kẻ kéo cày!
Từ biệt nhé! Lũ chuồn chuồn, châu chấu
Những cánh cò trắng muốt chẳng xa bay
Người đeo đuổi nền Văn Minh Cơ Giới
Xác xe bò đầy ắp vựa ve chai.
Từ biệt nhé! Loài đỉa trâu gớm ghiếc
Tư lợi mình, hút máu những nông dân
Hoa súng đỏ ao bèo, đau sắc tím
Những nguy nga dinh thự lũ hôn thần
(Trâu chết để da, để.. vũng trâu nằm!).
Thôi vĩnh biệt! Cây đa làng, giếng nước
Mái đình cong, chợ búa, những cây cầu
Những câu hát, điệu hò, đêm tát nước
Những chiêng cồng rộn rịp, Lễ đâm trâu!..
Thôi! Vĩnh biệt! Hàng cau gầy trăng ngát
Cả loài người hung bạo chẳng ăn chay
Ai đâu biết, cốt trâu là Bồ Tát
Quần quật kéo cày, ăn cỏ, chết phanh thây!..
Bến Cầu 4.10.2006
http://newvietart.com/index1.1270.html
TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN LÒ SÁT SINH
Vũ Anh Sương
Kính tặng anh Ngâu Lang
Anh đứng đó, trên đường đi hành quyết
Chốn tử hình là Thành Phố Văn Minh
Chắc anh biết, trước sau gì cũng chết
Nên nhìn trời và đất, lặng thinh!
Anh đứng đó, mũi ghịt vào lồng sắt
Trên chiếc xe lôi màu xanh da trời
Người phu xe đồng lõa cùng cái ác
Vượt phố phường, làng xóm như.. dạo chơi!
Từ biệt nhé! Cánh đồng xanh bát ngát
Kiếp trâu cày, khuya gió rét lạnh căm
Trưa nắng lửa, dọc ngang lằn roi jóc
Lúa oằn xe, bước rã, tối mưa dầm.
Từ biệt nhé! Dòng sông quê, bến nước
Bầy trâu về tắm mát mỗi hòang hôn
Những thợ cấy chân trần đi lũ lượt
Tiếng tù và giục giã bước cô thôn
(Khói lam chiều leo cháy bếp, cô đơn).
Từ biệt nhé! Lũy tre hè yên ả
Rặng trâm bầu nghiền ngẫm lũ trâu nhơi
Còi cộc đụn rơm, thiên đàng đám mạ
Tiếng cu đưa hòa tiếng võng ru hời!..
Vĩnh biệt nhé! Chuồng trâu đầy mòng muỗi
Chiếc róng trâu không đóng nữa, bao giờ
Con sáo sậu thương con nhồng lột lưỡi
Đàn gà con mất mẹ thức mong chờ!
Vĩnh biệt nhé! Cái cày và cái ách
Bóng mồ hôi trâu cổ cũng chai sần
Giúp nghèo khó nào quản gì cơ cực
Dẫu móng long, mũi lở sợi dây dàm.
Vĩnh biệt nhé! Lũ mục đồng thân thiết
Gánh cỏ dành non mượt đói trâu nhai
Những em bé đến trường học bắn giết
Hạt cơm ăn, đâu nhớ kẻ kéo cày!
Từ biệt nhé! Lũ chuồn chuồn, châu chấu
Những cánh cò trắng muốt chẳng xa bay
Người đeo đuổi nền Văn Minh Cơ Giới
Xác xe bò đầy ắp vựa ve chai.
Từ biệt nhé! Loài đỉa trâu gớm ghiếc
Tư lợi mình, hút máu những nông dân
Hoa súng đỏ ao bèo, đau sắc tím
Những nguy nga dinh thự lũ hôn thần
(Trâu chết để da, để.. vũng trâu nằm!).
Thôi vĩnh biệt! Cây đa làng, giếng nước
Mái đình cong, chợ búa, những cây cầu
Những câu hát, điệu hò, đêm tát nước
Những chiêng cồng rộn rịp, Lễ đâm trâu!..
Thôi! Vĩnh biệt! Hàng cau gầy trăng ngát
Cả loài người hung bạo chẳng ăn chay
Ai đâu biết, cốt trâu là Bồ Tát
Quần quật kéo cày, ăn cỏ, chết phanh thây!..
Bến Cầu 4.10.2006
http://newvietart.com/index1.1270.html
Cùng Đọc Sách Hay: Pháp Hoa Thi Hóa - Lotus Sutra versified
A versified version of the Lotus Sutra was penned by Vietnamese poet Vũ Anh Sương.
Vũ Anh Sương, hóa ngòi bút trong Diệu Pháp Liên Hoa…
Trần Hoàng Vy
Giác Ngộ - Mở đầu tập Pháp Hoa Thi Hóa dày 360 trang là các lời giới thiệu của Đại đức-Tiến sĩ Thích Minh Thành, Giảng viên trường Đại học Phật giáo VN, Đại đức-Tiến sĩ Thích Nhật Từ, Phó ban Phật giáo Quốc tế Trung ương, lời tựa của Thượng tọa Thích Huyền Diệu và 2 bài thơ đề từ của Phạm Thiên Thư, độc giả mới thấy hết được tầm “quan trọng” được sự quan tâm của các bậc chân tu đạo hạnh đối với công việc “thi hóa” tập kinh Pháp Hoa của nhà thơ Vũ Anh Sương, là tác phẩm thứ 14 của anh.
Vũ Anh Sương tên thật cũng là bút danh, mà theo cách diễn giải của Đại đức Thích Minh Thành đó là “Hạt sương tinh anh trong lòng vũ trụ”. Anh sinh tại huyện Bến Cầu, Tây Ninh. Một thời gian dài sinh sống ở xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, Tây Ninh, là cây bút thơ quen thuộc với nhiều độc giả và anh em Văn nghệ sĩ ở TP.HCM và Tây Ninh. Đã bước qua cái tuổi 60…thuận nhĩ, nhưng vóc dáng xem ra còn “bụi bặm” với mái tóc quăn “phiêu bồng”. Thơ Vũ Anh Sương được biết đến vừa mang cái tính cách “giang hồ”, phóng khoáng, lại trìu trĩu những tâm sự của một nghệ sĩ thích đi vào chiều sâu của tư tưởng và nghệ thuật.
Công việc “thi hóa”, đưa ngòi bút thơ đầy chất… phàm trần để làm cho những bài kinh gần hơn với chất văn học, chất nhân sinh, gần gũi với đệ tử chúng sinh, xưa nay cũng đã có nhiều người nghĩ đến và thực hiện. Cụ thể, trong thập niên 70 của thế kỷ trước, nhà thơ Phạm Thiên Thư cũng đã thực hiện ở bộ kinh “Kim Cang”, và bây giờ, Vũ Anh Sương cũng có cái tâm thi hóa kinh Phật, tiếp nối một công việc đầy khó khăn nhưng cũng hết sức thú vị bởi tấm lòng hướng thiện và cái duyên với cửa thiền…
Theo Đại đức Thích Nhật Từ: “Pháp Hoa Thi Hóa là một thi phẩm rút ngắn triết lý của kinh “Diệu Pháp Liên Hoa”, dựa trên bản dịch chữ Hán của ngài Cưu Ma La Thập, thành bốn ngàn năm trăm ba mươi sáu câu, là nỗ lực rất lớn để bản kinh triết lý sâu xa trở nên gần gũi và dễ hiểu” và Đại đức đã đánh giá: “Bản Thi Hóa này súc tích và ngắn gọn hơn nguyên tác rất nhiều, ngay cả so với phần thi kệ trùng tụng của phần chánh văn. Câu chữ và lời thơ rất trong sáng, vần điệu êm dịu, giúp người đọc dễ tiếp cận, dễ đọc tụng và đặc biệt là dễ hành trì…”.
Có lẽ chính vì thế, mà nhà thơ Phạm Thiên Thư, người đi trước trong việc thi hóa đã có những câu thơ “Cảm đề”: “ Hỏi non/Rằng ngọc nơi đâu?/Non rằng/Kho báu ở đầu cố nhân!/Hỏi sông rằng bến xa gần?/Sông rằng/Cái bến chính chân nơi lòng!..”. Đó chính là những giác ngộ, cảm nhận thật gần gũi của nhà thơ: “Như ngồi trong nhà này/Ngoài đường anh có thấy/Thương ghét ở lòng người/Lòng anh anh có biết?” (trang 80), hay như : “Anh nên nhìn nhận rằng/Cái sáng kia là tối/Cái anh cho tối mù/Thật ra là trí sáng!” (trang 81).
Và trong cái thế giới loài người, rất nhiều những nhà tư tưởng đã đưa ra những suy nghĩ để đúc kết tìm kiếm chân lý, cũng chỉ là : “Dưới thế giới Ta bà/Phân biệt chỗ suy nghĩ/Sức chí niệm vững bền/Chướng ngại không vướng phải” (trang 179).
Khuyên con người ta làm lành lánh dữ, không bị cái bã vinh hoa vật chất quyến rũ, là điều mọi người mơ ước và nghĩ đến, cũng như hành thiện, là luật bù trừ cho một xã hội tốt đẹp, vượt qua cảnh khổ: “Thời gian triệu quang niên/Kiếp người bao nhiêu tuổi/Trời tham vọng não phiền/Vướng luân hồi, sanh tử” (trang 341) và đấy cũng là trách nhiệm của những người mong ở chốn yên bình và giải thoát giữa Đạo và Đời…
Chỉ ghé dạo để mà cảm nhận ở góc độ của một người làm thơ, mong cho ngòi bút của mình hữu dụng. Chưa có cái tham vọng lĩnh hội sâu sắc bởi “triết lý và văn chương của kinh Hoa Sen Chánh Pháp được thể hiện qua chín ngụ ngôn, mang tư tưởng khai phóng và phát kiến chất liệu giác ngộ… Trọng tâm của Kinh Diệu Pháp Liên Hoa là giúp ta nhận thức được lớp triết lý sâu xa đó.” (trang 11).
Cho nên với bản thi hóa, sử dụng cấu trúc thơ ngũ ngôn tự do, cước vận gieo ở câu một- ba và hai- bốn, nhà thơ Vũ Anh Sương đã thực hiện được sự “thi hóa”, đem kinh gần gũi đến người đọc trong một tâm thế “tu dưỡng”, ít ra cũng giúp mọi người cảm và hiểu được qua ngòi bút của nhà thơ với mong ước: “Nếu thực lòng bụng đói/Tự tay lấy thức ăn/ Kinh sách đọc vô ích/Nếu đọc không thực hành”…
Gò Dầu, tháng 9-2011
(Nhân ghé đọc Pháp Hoa Thi Hóa, NXB Phương Đông ấn hành tháng 8-2011)
http://www.giacngo.vn/vanhoa/phatgiao/2011/10/01/5E7403/
Vũ Anh Sương, hóa ngòi bút trong Diệu Pháp Liên Hoa…
Trần Hoàng Vy
Giác Ngộ - Mở đầu tập Pháp Hoa Thi Hóa dày 360 trang là các lời giới thiệu của Đại đức-Tiến sĩ Thích Minh Thành, Giảng viên trường Đại học Phật giáo VN, Đại đức-Tiến sĩ Thích Nhật Từ, Phó ban Phật giáo Quốc tế Trung ương, lời tựa của Thượng tọa Thích Huyền Diệu và 2 bài thơ đề từ của Phạm Thiên Thư, độc giả mới thấy hết được tầm “quan trọng” được sự quan tâm của các bậc chân tu đạo hạnh đối với công việc “thi hóa” tập kinh Pháp Hoa của nhà thơ Vũ Anh Sương, là tác phẩm thứ 14 của anh.
Vũ Anh Sương tên thật cũng là bút danh, mà theo cách diễn giải của Đại đức Thích Minh Thành đó là “Hạt sương tinh anh trong lòng vũ trụ”. Anh sinh tại huyện Bến Cầu, Tây Ninh. Một thời gian dài sinh sống ở xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, Tây Ninh, là cây bút thơ quen thuộc với nhiều độc giả và anh em Văn nghệ sĩ ở TP.HCM và Tây Ninh. Đã bước qua cái tuổi 60…thuận nhĩ, nhưng vóc dáng xem ra còn “bụi bặm” với mái tóc quăn “phiêu bồng”. Thơ Vũ Anh Sương được biết đến vừa mang cái tính cách “giang hồ”, phóng khoáng, lại trìu trĩu những tâm sự của một nghệ sĩ thích đi vào chiều sâu của tư tưởng và nghệ thuật.
Công việc “thi hóa”, đưa ngòi bút thơ đầy chất… phàm trần để làm cho những bài kinh gần hơn với chất văn học, chất nhân sinh, gần gũi với đệ tử chúng sinh, xưa nay cũng đã có nhiều người nghĩ đến và thực hiện. Cụ thể, trong thập niên 70 của thế kỷ trước, nhà thơ Phạm Thiên Thư cũng đã thực hiện ở bộ kinh “Kim Cang”, và bây giờ, Vũ Anh Sương cũng có cái tâm thi hóa kinh Phật, tiếp nối một công việc đầy khó khăn nhưng cũng hết sức thú vị bởi tấm lòng hướng thiện và cái duyên với cửa thiền…
Theo Đại đức Thích Nhật Từ: “Pháp Hoa Thi Hóa là một thi phẩm rút ngắn triết lý của kinh “Diệu Pháp Liên Hoa”, dựa trên bản dịch chữ Hán của ngài Cưu Ma La Thập, thành bốn ngàn năm trăm ba mươi sáu câu, là nỗ lực rất lớn để bản kinh triết lý sâu xa trở nên gần gũi và dễ hiểu” và Đại đức đã đánh giá: “Bản Thi Hóa này súc tích và ngắn gọn hơn nguyên tác rất nhiều, ngay cả so với phần thi kệ trùng tụng của phần chánh văn. Câu chữ và lời thơ rất trong sáng, vần điệu êm dịu, giúp người đọc dễ tiếp cận, dễ đọc tụng và đặc biệt là dễ hành trì…”.
Có lẽ chính vì thế, mà nhà thơ Phạm Thiên Thư, người đi trước trong việc thi hóa đã có những câu thơ “Cảm đề”: “ Hỏi non/Rằng ngọc nơi đâu?/Non rằng/Kho báu ở đầu cố nhân!/Hỏi sông rằng bến xa gần?/Sông rằng/Cái bến chính chân nơi lòng!..”. Đó chính là những giác ngộ, cảm nhận thật gần gũi của nhà thơ: “Như ngồi trong nhà này/Ngoài đường anh có thấy/Thương ghét ở lòng người/Lòng anh anh có biết?” (trang 80), hay như : “Anh nên nhìn nhận rằng/Cái sáng kia là tối/Cái anh cho tối mù/Thật ra là trí sáng!” (trang 81).
Và trong cái thế giới loài người, rất nhiều những nhà tư tưởng đã đưa ra những suy nghĩ để đúc kết tìm kiếm chân lý, cũng chỉ là : “Dưới thế giới Ta bà/Phân biệt chỗ suy nghĩ/Sức chí niệm vững bền/Chướng ngại không vướng phải” (trang 179).
Khuyên con người ta làm lành lánh dữ, không bị cái bã vinh hoa vật chất quyến rũ, là điều mọi người mơ ước và nghĩ đến, cũng như hành thiện, là luật bù trừ cho một xã hội tốt đẹp, vượt qua cảnh khổ: “Thời gian triệu quang niên/Kiếp người bao nhiêu tuổi/Trời tham vọng não phiền/Vướng luân hồi, sanh tử” (trang 341) và đấy cũng là trách nhiệm của những người mong ở chốn yên bình và giải thoát giữa Đạo và Đời…
Chỉ ghé dạo để mà cảm nhận ở góc độ của một người làm thơ, mong cho ngòi bút của mình hữu dụng. Chưa có cái tham vọng lĩnh hội sâu sắc bởi “triết lý và văn chương của kinh Hoa Sen Chánh Pháp được thể hiện qua chín ngụ ngôn, mang tư tưởng khai phóng và phát kiến chất liệu giác ngộ… Trọng tâm của Kinh Diệu Pháp Liên Hoa là giúp ta nhận thức được lớp triết lý sâu xa đó.” (trang 11).
Cho nên với bản thi hóa, sử dụng cấu trúc thơ ngũ ngôn tự do, cước vận gieo ở câu một- ba và hai- bốn, nhà thơ Vũ Anh Sương đã thực hiện được sự “thi hóa”, đem kinh gần gũi đến người đọc trong một tâm thế “tu dưỡng”, ít ra cũng giúp mọi người cảm và hiểu được qua ngòi bút của nhà thơ với mong ước: “Nếu thực lòng bụng đói/Tự tay lấy thức ăn/ Kinh sách đọc vô ích/Nếu đọc không thực hành”…
Gò Dầu, tháng 9-2011
(Nhân ghé đọc Pháp Hoa Thi Hóa, NXB Phương Đông ấn hành tháng 8-2011)
http://www.giacngo.vn/vanhoa/phatgiao/2011/10/01/5E7403/
Tin Vui Ăn Chay: Ngán thịt, chán giò, đồ ăn chay sau Tết đắt hàng - Veg trend after lunar New Year
After the lunar New Year in Việt Nam, eating veg is on the rise.
Ngán thịt, chán giò, đồ ăn chay sau Tết đắt hàng
Châu Anh
(VTC News) - Sau Tết, những đồ ăn chay, không dính đến thịt, mỡ đang là những món ăn được nhiều người lựa chọn.
Quá “ngán” với các món ăn thịt, cá ngày Tết, nhiều gia đình đang tìm đến món ăn chay như một đồ ăn để đổi khẩu vị.
Tại nhiều quán ăn chay như: Cửa hàng Nàng Tấm (phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội), quán Nàng Tấm (Phó Đức Chính, Hà Nội), hay quán Cơm chay Âu lạc (ngõ Văn Chương, Hà Nội),….những ngày đầu năm này luôn nườm nượp khách ra vào. Nhiều quán, khách hàng phải đặt chỗ trước, nếu không sẽ phải ra về.
Hầu hết các quán cơm chay đều phải phục vụ hết công suất, nhiều quán nhỏ ở quanh các cổng chùa cũng khá đông khách dịp đầu năm này, nhiều gia đình sau khi đi chùa, tiện đường cũng ghé vào đây ăn cơm chay luôn.
Chị An, bán cơm chay gần Phủ Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, những ngày đầu năm này, rất nhiều khách sau khi lễ chùa xong, thì ghé vào quán dùng cơm chay thay cho bữa trưa luôn.
“Có những ngày quán tôi đông nghẹt khách, nhiều người đến sau, hết chỗ, phải sang quán khác hoặc đi về. Tuy nhiên, đầu năm do nhân viên chưa lên hết, đôi khi khách hàng cũng phải chờ khá lâu mới có đồ ăn”, chị An nói.
“Ngoài đổi vị, quan niệm của nhiều người dân Việt Nam là đầu năm kiêng không sát sinh, nhất là khi đi lên chùa. Vì vậy, quán cơm chay rất đắt khách”, chị An cho biết thêm.
Mặt khác, giá của mỗi xuất cơm chay lại rất rẻ, với mỗi xuất cơm chay là tô bún phở, canh măng, giá trung bình từ 8.000 – 10.000 đồng/xuất. Còn đối với những xuất cơm sang hơn, gồm nhiều món hơn như: nem, nôm, chả, tôm rang,…thì có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/xuất.
Tuy có tăng hơn so với ngày thường từ 2.000 – 3.000 đồng/xuất bình thường và khoảng 10.000 đồng/xuất sang hơn, do các loại thực phẩm như: rau, củ, quả, đậu phụ, bánh đa, cũng như chi phí phục vụ ngày Tết đều tăng. Nhưng đa số khách hàng đều vui vẻ dùng bữa vì số tiền tăng này không quá lớn.
Tại quán cơm chay Âu Lạc (Ngõ Văn Chương, Hà Nội), một nhân viên phục vụ cho biết, giá của cơm chay so với các thực phẩm khác ngày Tết là khá “mềm”. Vì vậy, không chỉ các gia đình khá giả, mà rất nhiều gia đình bình dân cũng chuộng các quán cơm chay dịp đầu năm này.
Tại các chợ bán thực phẩm chế biến cơm chay cũng rất đắt hàng. Chị Bình (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đầu năm cả gia đình thường mua đồ ăn chay về tự chế biến, vừa rẻ, vừa ngon miệng.
“Đầu năm mới, giá thực phẩm tăng cao, nhất là các loại thịt, cá. Vì vậy, ăn chay cũng là một cách tiết kiệm chi tiêu cho đình dịp đầu năm”, chị Bình nói.
Các loại thực phẩm để chế biến đồ ăn chay như: nấm, măng khô luộc, ngô, hoa lơ, khoai sọ, khoai môn, giá đỗ sống, đậu xanh, chân nấm hương,…đều tăng giá từ 10 – 20% so với ngày thường.
“Ăn chay đầu năm có nhiều cái lợi. Sau kỳ nghỉ Tết, người lớn thì ngán bánh chưng, giò chả, còn mấy đứa con tôi thì lo tăng cân, nên gần như cả nhà đều “kết” đồ ăn chay”, chị Bình tâm sự.
http://vtc.vn/1-319831/kinh-te/ngan-thit-chan-gio-do-an-chay-sau-tet-dat-hang.htm
Ngán thịt, chán giò, đồ ăn chay sau Tết đắt hàng
Châu Anh
(VTC News) - Sau Tết, những đồ ăn chay, không dính đến thịt, mỡ đang là những món ăn được nhiều người lựa chọn.
Quá “ngán” với các món ăn thịt, cá ngày Tết, nhiều gia đình đang tìm đến món ăn chay như một đồ ăn để đổi khẩu vị.
Tại nhiều quán ăn chay như: Cửa hàng Nàng Tấm (phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội), quán Nàng Tấm (Phó Đức Chính, Hà Nội), hay quán Cơm chay Âu lạc (ngõ Văn Chương, Hà Nội),….những ngày đầu năm này luôn nườm nượp khách ra vào. Nhiều quán, khách hàng phải đặt chỗ trước, nếu không sẽ phải ra về.
Hầu hết các quán cơm chay đều phải phục vụ hết công suất, nhiều quán nhỏ ở quanh các cổng chùa cũng khá đông khách dịp đầu năm này, nhiều gia đình sau khi đi chùa, tiện đường cũng ghé vào đây ăn cơm chay luôn.
Chị An, bán cơm chay gần Phủ Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, những ngày đầu năm này, rất nhiều khách sau khi lễ chùa xong, thì ghé vào quán dùng cơm chay thay cho bữa trưa luôn.
“Có những ngày quán tôi đông nghẹt khách, nhiều người đến sau, hết chỗ, phải sang quán khác hoặc đi về. Tuy nhiên, đầu năm do nhân viên chưa lên hết, đôi khi khách hàng cũng phải chờ khá lâu mới có đồ ăn”, chị An nói.
“Ngoài đổi vị, quan niệm của nhiều người dân Việt Nam là đầu năm kiêng không sát sinh, nhất là khi đi lên chùa. Vì vậy, quán cơm chay rất đắt khách”, chị An cho biết thêm.
Mặt khác, giá của mỗi xuất cơm chay lại rất rẻ, với mỗi xuất cơm chay là tô bún phở, canh măng, giá trung bình từ 8.000 – 10.000 đồng/xuất. Còn đối với những xuất cơm sang hơn, gồm nhiều món hơn như: nem, nôm, chả, tôm rang,…thì có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/xuất.
Tuy có tăng hơn so với ngày thường từ 2.000 – 3.000 đồng/xuất bình thường và khoảng 10.000 đồng/xuất sang hơn, do các loại thực phẩm như: rau, củ, quả, đậu phụ, bánh đa, cũng như chi phí phục vụ ngày Tết đều tăng. Nhưng đa số khách hàng đều vui vẻ dùng bữa vì số tiền tăng này không quá lớn.
Tại quán cơm chay Âu Lạc (Ngõ Văn Chương, Hà Nội), một nhân viên phục vụ cho biết, giá của cơm chay so với các thực phẩm khác ngày Tết là khá “mềm”. Vì vậy, không chỉ các gia đình khá giả, mà rất nhiều gia đình bình dân cũng chuộng các quán cơm chay dịp đầu năm này.
Tại các chợ bán thực phẩm chế biến cơm chay cũng rất đắt hàng. Chị Bình (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đầu năm cả gia đình thường mua đồ ăn chay về tự chế biến, vừa rẻ, vừa ngon miệng.
“Đầu năm mới, giá thực phẩm tăng cao, nhất là các loại thịt, cá. Vì vậy, ăn chay cũng là một cách tiết kiệm chi tiêu cho đình dịp đầu năm”, chị Bình nói.
Các loại thực phẩm để chế biến đồ ăn chay như: nấm, măng khô luộc, ngô, hoa lơ, khoai sọ, khoai môn, giá đỗ sống, đậu xanh, chân nấm hương,…đều tăng giá từ 10 – 20% so với ngày thường.
“Ăn chay đầu năm có nhiều cái lợi. Sau kỳ nghỉ Tết, người lớn thì ngán bánh chưng, giò chả, còn mấy đứa con tôi thì lo tăng cân, nên gần như cả nhà đều “kết” đồ ăn chay”, chị Bình tâm sự.
http://vtc.vn/1-319831/kinh-te/ngan-thit-chan-gio-do-an-chay-sau-tet-dat-hang.htm
Vì Sao Ăn Chay: Ăn chay, Sức khỏe & Môi trường (ĐĐ Thích Phước Tiến) - Vegetarianism, Health & Environment
The Venerable Thích Phước Tiến explained the benefits of vegetarianism for health and the environment.
Đại đức Giảng sư Thích Phước Tiến
Đề tài: Ăn chay, Sức khỏe & Môi trường
Khóa tu Một ngày An lạc (lần thứ 5) tại Tu viện Tường Vân, huyện Bình Chánh, TPHCM, vào ngày 26 tháng 6 năm 2011
Đại đức Giảng sư Thích Phước Tiến
Đề tài: Ăn chay, Sức khỏe & Môi trường
Khóa tu Một ngày An lạc (lần thứ 5) tại Tu viện Tường Vân, huyện Bình Chánh, TPHCM, vào ngày 26 tháng 6 năm 2011