Blogger templates

Thứ Bảy, 1 tháng 9, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Loài người có thể phải ăn chay do thiếu nước

Thức ăn giàu đạm động vật tiêu tốn nước tới 10 lần so với thức ăn chế biến từ thực vật (Ảnh: AP)

Loài người có thể phải ăn chay do thiếu nước

(VOV) - Theo suy đoán của các nhà khoa học Thụy Điển, đến năm 2050, loài người có thể sẽ buộc phải ăn chay để khắc phục tình trạng thiếu nước.

Hơn 2.000 học giả, chính trị gia, lãnh đạo các tập đoàn và các nhà khoa học từ hơn 100 nước đang tham dự Tuần lễ Nước thế giới lần thứ 22, hội nghị hàng năm lớn nhất về những vấn đề liên quan đến nguồn nước, vừa khai mạc hôm 26/8 và kéo dài cho tới ngày 31/8 tại Stockholm (Thụy Điển).

Phí phạm lương thực là phí phạm nước

Các nước sẽ không thể đảm bảo an ninh lương thực nếu thiếu nước. Đó là thông điệp mà Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) José Graziano da Silva đưa ra tại Lễ khai mạc Tuần lễ nước năm nay.

Theo dự đoán của Liên Hợp Quốc, tới năm 2030, nhu cầu về nước trên toàn thế giới sẽ vượt quá mức cung 40%. Ông Jens Berggren, Giám đốc Tuần lễ Nước Thế giới tại Viện Nước Quốc tế Stockholm cho biết, mặc dù hiện nay có đủ nước cho con người nhưng nhiều nguồn nước đang bị sử dụng lãng phí.

“Nhiều báo cáo đã cho thấy chúng ta đang sử dụng nước vô cùng phí phạm. Chúng ta không chỉ lãng phí một số lượng lớn nước trong quá trình sản xuất lương thực mà chúng ta còn phí phạm một lượng lớn lương thực được sản xuất ra. Có đến 50% lương thực sản xuất trên thế giới không đến được người tiêu dùng”, ông nói.

Ông Berggren nhấn mạnh, phí phạm lương thực được so sánh với phí phạm nước vì phải cần rất nhiều nước để sản xuất lương thực. Ông dẫn chứng, hàng năm, người tiêu dùng tại Hoa Kỳ và Tây Âu vứt đi lượng lương thực tương đương giá trị khoảng 300 tỷ USD.

“Chúng ta hoang phí ngay trong hệ thống cung cấp nước, do những rò rỉ trong hệ thống cung cấp nước nội địa không được sửa chữa kịp thời. Chúng ta cũng phí phạm nước bằng những phương pháp tưới tiêu không đúng cách. Thay vì tưới nước cho cây với một số lượng vừa đủ và đúng thời điểm, chúng ta lại tưới ngập cả cánh đồng. Và đôi khi người ta trồng cả lúa trên sa mạc nơi có lượng nước bốc hơi nhiều. Những việc làm đó khiến cho chúng ta bị tổn thất rất nhiều nước”.

Nguy cơ chiến tranh vì nguồn nước

Không chỉ có sự phí phạm trong sản xuất, sinh hoạt, mà việc khan hiếm nguồn nước dẫn đến tranh chấp về nguồn nước đang châm ngòi cho các cuộc xung đột giữa các quốc gia. Liên Hợp Quốc đã từng cảnh báo nhiều lần về nguy cơ này. Ở châu Á, trong điều kiện tăng trưởng dân số, tăng trưởng kinh tế và gia tăng khối lượng tiêu thụ nước, các cuộc xung đột vì nguồn nước ngọt là yếu tố rất quan trọng làm trầm trọng thêm tình hình giữa các quốc gia có tranh chấp về nguồn nước.

Trong khi đó, khu vực Trung Đông đang chuẩn bị nhập khẩu nước uống từ Nam Mỹ và đang gấp rút xây dựng kho nước dự trữ chiến lược. Việc Iran thường xuyên dọa đóng cửa eo biển Hormuz không chỉ tạo ra chiến tranh về dầu mỏ, mà còn là cuộc chiến vì nguồn nước ngọt cho các quốc gia trong khu vực. Hầu như toàn bộ khối lượng nước ngọt tiêu thụ ở Saudi Arabia, Kuwait, Qatar và UAE được nhập khẩu thông qua eo biển này.

Còn ở khu vực Nam và Đông Nam Á, nhiều quốc gia sẵn sàng tham gia cuộc chiến vì các dòng sông. Ấn Độ và Pakistan đã 3 lần xung đột và nay lại đứng trên bờ vực xung đột mới vì nguồn nước. Dự án thủy điện của Trung Quốc trên sông Brahmaputra và các con sông khác ở Tây Tạng đe dọa hàng triệu nông dân Ấn Độ bị mất nguồn nước.

Ở khu vực Đông Nam Á, trong thời gian dài, Lào, Campuchia, Việt Nam và Thái Lan cũng đối mặt với vấn đề thiếu nước do việc xây dựng các đập thủy điện của Trung Quốc trên thượng nguồn sông Mekong.

Thế giới sẽ buộc phải ăn chay để tiết kiệm nước

Theo suy đoán của các nhà khoa học Thụy Điển, đến năm 2050, loài người có thể sẽ buộc phải ăn chay để khắc phục tình trạng thiếu nước.

Theo Viện Nước quốc tế Stockholm, sẽ không có đủ nguồn nước để sản xuất lương thực cho 9 tỷ dân trên thế giới ​​vào năm 2050 nếu chúng ta tiếp tục sử dụng nước như hiện nay và thay đổi chế độ ăn phổ biến ở các nước phương Tây.

Theo thống kê của tờ The Guardian London, khoảng 20% lượng protein hàng ngày của con người có trong các sản phẩm nguồn gốc động vật. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, dân số thế giới sẽ phải cắt giảm 5% tổng lượng protein trên vào năm 2050 để thích ứng với sự thiếu hụt nước trên hành tinh.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng cho thấy, 900 triệu người đang sống trong cảnh đói kém và 2 tỷ người bị suy dinh dưỡng mặc dù trên thực tế sản lượng lương thực bình quân đầu người tiếp tục có xu hướng tăng. Hiện tại, ngành nông nghiệp toàn cầu đã phải sử dụng đến 70% lượng nước ngọt, do đó việc sản xuất đủ lương thực để nuôi thêm 2 tỷ người vào năm 2050 chắc chắn sẽ tạo nên một áp lực lớn đối với nguồn nước và đất. Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng ăn chay là một lựa chọn để chống lại tình trạng thiếu nước.

Theo Orion Jones, việc chuyển sang chế độ ăn chay có thể giúp giải phóng phần lớn đất canh tác để sản xuất lương thực của con người. "Một phần ba diện tích đất nông nghiệp hiện nay đang được sử dụng để nuôi trồng thức ăn cho gia súc. Trong khi, thức ăn giàu đạm động vật tiêu thụ nước nhiều hơn từ 5-10 lần so với một chế độ ăn chay".

Thống kê của Hội đồng Nước Thế giới cho thấy, hiện trên thế giới có khoảng 1,1 tỷ người không được dùng nước uống sạch. Còn Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp cảnh báo, đến năm 2025, ước tính gần 2 tỷ người trên thế giới sẽ phải đối mặt với điều kiện sống vô cùng khan hiếm nước. Do đó, việc quản lý hiệu quả sử dụng nước, tránh lãng phí trong quá trình sản xuất là vấn đề vô cùng cấp thiết.

Theo Tiến sĩ Colin Chartres, Tổng Giám đốc Viện Quản lý nước quốc tế - người đã được nhận Giải thưởng “Nước thế giới” năm nay - khẳng định, việc sản xuất đủ lượng lương thực nuôi sống 9 tỷ người trên thế giới vào năm 2050 là khả thi nếu chúng ta biết tận dụng tối đa 2 nguồn tài nguyên quan trọng là đất và nước.

http://www.baomoi.com/Loai-nguoi-co-the-phai-an-chay-do-thieu-nuoc/45/9208106.epi

Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2012

Quán Chay Nở Rộ: Các quán chay tại Nha Trang

Khách ăn chay tại quán Thiền Duyệt

Ăn chay mùa Vu Lan
TT

[Báo Khánh Hòa điện tử] - Tháng 7 âm lịch là thời gian có không ít người ăn chay cho lễ Vu Lan như một cách để tịnh tâm và cầu bình an cho cha mẹ. Ẩm thực chay hiện rất phong phú và hấp dẫn với nhiều món ăn.

Chị Võ Thị Bảo Ngọc, quản lý quán chay Thiên Ý (79 Yersin, Nha Trang) cho biết: “Vào tháng 7 hàng năm, lượng khách đến quán luôn tăng cao. Ngoài những món ăn bình thường như cơm, phở, mì, bún, quán còn phục vụ nhiều món ăn lạ miệng như: xúp trường thọ, cơm ngũ sắc, gỏi rau câu… Trong tháng này, quán cũng nhận nhiều đơn đặt hàng tiệc cưới chay với những món giả mặn rất cầu kỳ như: cua xốt cam, gà xối mỡ, bò bít-tết…”. Thiên Ý là một điểm đến quen thuộc của những người thích ăn chay ở Nha Trang do nằm ở trung tâm thành phố, không gian rộng rãi, thoáng mát và thức ăn đa dạng.

Tháng này, du khách đến Nha Trang thường đến thăm chùa Long Sơn, ngôi chùa lớn nhất thành phố, và ghé quán chay Thiền Duyệt nằm trong khuôn viên chùa. Quán này cũng khá rộng, bài trí trang nhã và có nhiều món ăn chế biến dân dã hoặc cầu kỳ như: bánh bèo, bánh hỏi, bánh xèo, bún chả ram, cơm chiên Dương Châu, cháo nấm, xúp rong biển, mì Ý, gỏi, lẩu… Từ 6 giờ 45 đến 20 giờ hàng ngày, khách đến chùa có thể gửi xe máy miễn phí ở bãi xe phía trong chùa.

Nha Trang còn có một số quán chay ngon khác như: Cô Tấm (5 Lạc Long Quân), Bồ Đề (60 Huỳnh Thúc Kháng), Thiên Hương (107 Trần Nhật Duật), Âu Lạc (28C Hoàng Hoa Thám)…

Ngoài thưởng thức tại quán, dịp này, các bà nội trợ cũng có thể tự làm món chay tại nhà. Ngoài đồ tươi từ rau, nấm, đậu phụ…, nguyên liệu làm món chay còn có những thực phẩm đông lạnh và thực phẩm khô. Xin mách bạn một địa chỉ bán nguyên liệu chay nhiều và rẻ nhất Nha Trang, đó là tiệm Thuyền Viên (80 Nguyễn Thái Học). Tại đây có cả một thế giới đồ chay cho bạn lựa chọn như: chả, cua, tôm, vịt, gà, sườn nướng chay, ruốc, bò khô, nước mắm, mắm ruốc, bánh chay, bánh Trung thu…

http://www.baokhanhhoa.com.vn/Angi/201208/an-chay-mua-Vu-lan-2182787/

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Những món chay ngon cho mùa Vu Lan


Những món chay ngon cho mùa Vu Lan
Bạch Dương

[YeuDuLich.vn] - Nói đến ăn chay, nhiều người mường tượng tới một thực đơn rất nghèo nàn và khô khan; hoặc là một bữa chay giả mặn đầy thịt đầy cá cố làm cho thật giống. Hoàn toàn không cần thế. Món chay tự bản thân nó có cái ngon riêng và hương vị riêng.

Những món ăn chay thanh tịnh không chỉ giúp thay đổi khẩu vị, mà còn rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 10 món chay rất dễ làm để bạn đổi vị cho người thân trong gia đình.

1. Chả đậu xanh

Để chế biến chả đỗ, trước hết đậu xanh phải ngâm nước, đãi sạch vỏ rồi cho vào nấu chín. Khi đậu đã chín, cho đậu vào cối và dùng chầy tán nhuyễn đậu, chế thêm chút nước để đậu không bị rời rồi đổ ra tô cho bột sắn khô [arrowroot flour] vào đánh, trộn đều tay, cho chút muối, chút đường, chút tiêu và hành lá thái nhỏ vào trộn đều. Rồi nặn thành những miếng nhỏ mỏng chiên vàng.

2. Lẩu nấm

Lẩu được xem là món ăn phù hợp sở thích của nhiều người bởi món luôn dùng nóng, lại rất dễ ăn. Món lẩu chay thường dùng những nguyên liệu từ các loại nấm: nấm kim châm, nấm đùi gà [còn gọi là nấm loa kèn, king oyster mushroom], nấm rơm, nấm bào ngư… cùng các loại rau củ quả xanh tươi như: cà-rốt, cải thảo, bông hẹ…

3. Tempura – củ quả chiên giòn

Tempura là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Tuy nhiên để biến tempura thành món chay thì bạn dùng các loại rau củ quả tẩm bột mì hòa chung với nước, vừng [mè] trắng rồi chiên giòn. Củ quả để chiên tempura rất đa dạng, bạn có thể chiên dứa thái mỏng, hoa lơ, ngô non, thậm chí cà tím thái khoanh tròn mỏng chiên cũng thơm ngon vô cùng. Món củ quả chiên giòn này bạn chỉ cần dùng nước chấm Maggi.

4. Cháo nấm

Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, giúp giải độc và bảo vệ tế bào gan nữa. Một món ăn bổ dưỡng từ nấm bạn có thể làm cho gia đình mình là món cháo nấm chay.

5. Cà tím xào

Món cà tím xào với những miếng cà ngọt thơm mùi hành tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho món ăn này. Cà tím xào vừa mềm vừa ngọt sẽ cho bạn một bữa ăn vừa nhẹ bụng vừa ngon.

6. Canh chua chay

Nguyên liệu nấu món canh chua chay vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần: miếng đậu hủ non trắng, nửa quả dứa, măng tươi, cà chua, me hay sấu, giá đỗ, ớt, nấm rơm và mùi tầu. Món canh chay này có mùi vị chua, ngọt, thơm, rất đậm đà nhưng rất dễ nấu và rất dễ ăn.

7. Cà-ri chay

Cà-ri là một món ăn quen thuộc trong những dịp cúng quải, giỗ chạp của người dân Nam Bộ. Mùa chay không thể dùng gà, vịt, dê, bò... bạn có thể nấu chay hoàn toàn khi dùng khoai lang, khoai môn, sả cây cắt khúc, đậu rán, sả bằm, nấm rơm, nước cốt dừa, bột cà-ri... Chắc chắn bạn sẽ vẫn có món cà-ri ngon lành ăn cùng bánh mì hoặc bún.

8. Đậu hủ kho tương

Các món kho rất phổ biến trong những bữa cơm chay bởi có vị mằn mặn, thơm từ các nguyên liệu như đậu hủ, tương hạt… Bạn có thể dùng cùng với cơm trắng ăn rất ngon miệng.

9. Cơm chiên Dương Châu

Dù ăn chay hay ăn mặn, món cơm sẽ không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Thường món cơm chay ngoài việc dùng đậu hủ, người ta còn dùng thêm các loại như đậu Hà Lan, nấm rơm, củ cà-rốt… Chính sự hòa trộn giữa những nguyên liệu này sẽ giúp cho bạn khi thưởng thức món ăn sẽ không có cảm giác ngán.

10. Xôi dừa

Đối với người ăn mặn, xôi được xem là món ăn thông dụng, được dùng trong các bữa ăn sáng, trưa, hay chập tối… Tuy nhiên, ngày nay, người ăn chay có thể đổi món cho mình để tìm những món ăn đa dạng hơn và xôi dừa ngào cũng sẽ góp phần làm cho thực đơn ăn chay thêm phong phú cho mỗi người. Món có hương thơm đặc trưng với những hạt nếp mềm, dẻo hòa quyện cùng hương thơm từ các nguyên liệu của dừa ngào… sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thật ngon miệng.

http://yeudulich.vn/Chi-Tiet-Tin/15/2714/Nhung_mon_chay_ngon_cho_mua_Vu_Lan.html

Văn Hóa Việt Nam: Nguồn gốc lễ Vu Lan


Nguồn gốc lễ Vu Lan
Bài & ảnh: Thi Trân

[VNE] - Nếu ở Tây Phương có ngày Mother's Day (ngày của mẹ), Father's Day (ngày của cha) thì Việt Nam có ngày lễ Vu Lan truyền thống mang ý nghĩ báo hiếu đấng sinh thành, đồng thời nhắc nhở con người tìm về nguồn cội.

Đại đức Thích Nhật Thiện, ban trụ trì chùa Giác Ngộ (quận 10, TP HCM) giải thích, ý nghĩa của "Vu Lan" tức là "cái chậu" (hoặc bồn để đựng hoa quả, phẩm vật dâng cúng chư tăng nhằm cầu siêu cho những vong hồn thoát khỏi địa ngục).

Tích xưa kể rằng, khi đức Phật còn ở dương thế, trong số những người theo hầu đức Phật có ngài Mục Kiền Liên, một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông. Tưởng nhớ mẹ nên một ngày nọ Mục Kiền Liên dùng đôi mắt thần nhìn xuống địa ngục, thấy mẹ là bà Thanh Đề bị Diêm Vương đày làm quỷ đói do kiếp trước gây nhiều nghiệp ác.

Thương mẹ quá, Mục Kiền Liên dùng phép thuật xuống địa ngục để mang cơm dâng cho người. Bà Thanh Đề do lâu ngày nhịn đói nên khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình vì sợ các cô hồn khác đến tranh. Chính vì vẫn còn tính "tham sân si" nên khi bà bát đưa lên miệng, thức ăn đã hóa thành lửa đỏ không thể ăn được. Chứng kiến cảnh này Mục Kiền Liên đau xót vô cùng bèn cầu xin Đức Phật giúp mình cứu mẹ.

Đức Phật dạy rằng: Kiền Liên thần thông quảng đại nhưng một mình không thể cứu được mẹ do ác nghiệp của bà quá nặng, chỉ còn cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong thành công. Vào ngày Rằm tháng bảy, nhân lúc chư tăng mãn hạ (sau 3 tháng an cư kiết hạ) thì sửa một cái lễ đặt vào trong chiếc chậu để dâng cúng và thành khẩn cầu xin mới có thể cứu rỗi vong nhân khỏi địa ngục tăm tối.

Mục Kiền Liên thành tâm làm theo lời Phật dạy và không những cứu được mẹ mà còn giải thoát được tất cả vong hồn bị giam cầm ở âm cung. Từ đó ngoài ý nghĩa "mùa hiếu hạnh", tháng bảy Âm lịch còn gọi là tháng "xá tội vong nhân", tức là thời gian các vong hồn được thả tự do. Trong những ngày này, người dân thường lập đàn cầu siêu hoặc cúng thí (bố thí) thức ăn cho các cô hồn (tức là vong hồn không có người thân) để mong họ phù hộ cho mình.

Từ đó về sau theo lời Phật dạy, các Phật tử muốn báo hiếu cha mẹ cũng cử hành lễ Vu Lan để cầu siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn. Mặt khác dân gian còn gọi tháng bảy là "tháng cô hồn" không đem lại may mắn, người ta thường tránh khởi sự làm ăn mua bán xây nhà trong thời gian này.

Ngay từ đầu Công nguyên, đạo Phật được ghi nhận đã có mặt trên đất nước Việt Nam. Giáo lý Phật đà đã sớm được tiếp nhận và từ đó hội nhập vào đời sống văn hóa của người Việt một cách ôn hòa, sâu sắc. 21 thế kỷ qua, một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo đã sớm chuyển thành ngày lễ có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam, là lễ Vu Lan.

"Trong đời sống tinh thần của người Việt, sự tích hay nguồn gốc của Rằm tháng bảy dường như không quan trọng. Điều linh thiêng là vào ngày đó, một chiếc cầu vô hình dường như được bắc giữa hai bờ của thế giới Dương (người sống) và thế giới Âm (người chết)", nhận định của Đại đức Nhật Thiện.

Lễ Vu Lan ở Việt Nam không những nhắc nhớ việc báo hiếu cha mẹ mà còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn để biết ơn và báo ơn. Tư tưởng ấy hoàn toàn phù hợp với tư duy hiền hậu chất phác của người Việt Nam: "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

Trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, người ta đặc biệt trân trọng ơn cha mẹ sinh thành, nhất là mẹ đã mang nặng đẻ đau và vất vả nuôi con. Cha mẹ sinh ra ta nhưng để có cha mẹ thì phải nhớ đến ông bà tổ tiên, cửu huyền thất tổ. Vì thế trong "mùa hiếu hạnh" này mỗi con người được nhắc nhớ tìm về nguồn cội, ông bà, tổ tiên.

Theo giáo lý Phật dạy, việc tỏ lòng thành kính biết ơn đấng sinh thành thì của mỗi người có những cách khác nhau. Riêng các Phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng...

Vào ngày này, mỗi người thường được cài lên áo một chiếc hoa hồng: màu đỏ cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ. Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì được nhắc nhở hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Đó là may mắn lớn nhất mà người đó còn có được trên cuộc đời này. Còn người cài hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nề nếp gia phong anh em hòa thuận.

"Nếu người Tây Phương tự hào về ngày truyền thống Mother's Day, Father's Day của họ thì người Việt Nam nói chung cũng có niềm tự hào không kém về ngày lễ Vu Lan của mình. Tuy nhiên là phận con cái, mỗi người chúng ta cần thể hiện tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ mọi lúc chứ không chỉ riêng trong dịp này", Đại đức Nhật Thiện nói.

http://vnexpress.net/gl/doi-song/gia-dinh/2012/08/nguon-goc-le-vu-lan/

Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Xu hướng cưới chay để tiết kiệm, tránh sát sinh

Một đám cưới ở nhà hàng Việt Chay.
(Ảnh: Việt Chay)
Xu hướng cưới chay để tiết kiệm, tránh sát sinh
Thi Trân

[VNE] - "Tôi không muốn vì ngày vui của mình mà nhiều sinh vật bị sát hại làm thức ăn. Thử hỏi làm gần 20 bàn tiệc như thế này thì phải giết bao nhiêu tôm, cua, cá, bò...", cô dâu Trang tổ chức tiệc cưới chay tại chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM, chia sẻ.

Khoác tay chồng đứng ở cổng nhà hàng tiệc cưới chay chào khách, chị Trang cho biết do cả dòng tộc đều theo đạo Phật và ăn chay trường nên cha mẹ đã khuyên chị tổ chức tiệc cưới chay.

"Mẹ tôi bảo đám cưới mà không sát sinh sẽ tích được phước lành và cuộc sống gia đình về sau mới hạnh phúc. Ban đầu quyết định như thế tôi hơi lo vì bạn bè đâu phải đều theo đạo Phật và ăn chay như mình, nhưng cũng may khách mời đến đông đủ và rất vui vẻ", tân nương mỉm cười chia sẻ.
Đối diện chùa Vĩnh Nghiêm là một nhà hàng chuyên đãi tiệc chay với quy mô 140 bàn cũng đang tổ chức đám cưới (hằng thuận) cho một đôi uyên ương Phật tử. Trong tiếng nhạc réo rắt nhẹ nhàng với những bài hát ca ngợi công ơn sinh thành, đôi uyên ương cùng trao nhẫn cho nhau rồi khui sâm banh, uống rượu giao bôi, cắt bánh cưới 3 tầng trong tiếng vỗ tay chúc mừng của quan viên hai họ và bạn bè.

Thực khách tham dự đám cưới bày tỏ sự ngạc nhiên thích thú khi thưởng thức các món ăn chay lạ miệng được bày trí bắt mắt với những tên gọi hấp dẫn như: gỏi Cửu niên diện bích, lẩu Dược sư hải hội, súp Kiến tâm kiến Phật, cơm Bạch ngọc long bửu, món tráng miệng Thưởng nguyệt luyến hoa...

Mặc dù là tiệc chay nhưng khách vẫn được nhà hàng đãi uống "bia" tẹt ga. Theo giải thích của bà Hoàng Long Ngọc Diệp, giám đốc điều hành Việt Chay thì loại "bia" này thực chất là một loại nước giải khát không cồn chiết xuất từ lúa mạch. "Nước này có mùi, vị, màu sắc như bia nhưng không có cồn. Khách càng uống càng tốt cho sức khỏe mà không lo bị say", bà nói.

Bà cho biết chi phí cho mỗi bàn tiệc chay khoảng 1,4 triệu đồng bao gồm cả các khoản về hoa nến, MC và các chi phí nghi thức khác. "So với tiệc cưới bình thường thì tổ chức tiệc chay còn giúp các bạn trẻ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Một số đôi uyên ương nghèo còn được nhà hàng hỗ trợ thêm", bà chủ nhà hàng chia sẻ.

Cũng tổ chức tiệc cưới chay tại chùa, dưới sự chứng kiến của ban trụ trì chùa Giác Ngộ và quan viên hai họ, chú rể Minh Đức và cô dâu Hồng Nhung đã cầm tay, trao nhẫn và nói lên lời yêu thương chung thủy vợ chồng.

Chị Nhung chia sẻ: "Theo đạo Phật từ nhỏ nên chúng tôi luôn ý thức việc ăn chay, nhất là làm đám cưới chay sẽ giúp tâm hồn thanh tịnh và tránh được nghiệp sát sinh. Hơn nữa tổ chức đám cưới ở chùa là nơi đất thiêng và được sự chúc phúc của các tăng ni Phật tử thì đời sống gia đình chúng tôi sau này sẽ hạnh phúc".

Còn vợ chồng anh Trương - chị Tuyết không theo đạo Phật nhưng vẫn quyết định tổ chức tiệc cưới chay để tiết kiệm chi phí. "Bây giờ một bàn tiệc mặn ở TP HCM giá bèo cũng gần 3 triệu đồng, còn tiệc chay tiết kiệm được hơn một nửa. Vì sợ mọi người chê tiệc chay nên hai vợ chồng thống nhất với nhau chỉ mời 100 khách là người nhà, họ hàng và bạn bè thân thiết", anh Trương bộc bạch.

Trao đổi với VnExpress.net, Đại đức Thích Nhật Thiện, ban trụ trì chùa Giác Ngộ (quận 10, TPHCM) cho biết, thay vì tổ chức đám cưới ở nhà hàng, khoảng vài năm trở lại đây các bạn trẻ có xu hướng chọn cửa Phật là nơi tổ chức nghi lễ quan trọng nhất của đời mình. Thời gian cao điểm gần như tuần nào cũng có lễ cưới đãi tiệc chay ở chùa này.

"Việc tổ chức lễ hằng thuận (thành hôn) với thức ăn chay thanh tịnh vừa giữ được nét văn hóa dân tộc, không làm tổn hại sinh linh, tránh cảnh rượu chè say xỉn và giúp tiết kiệm chi phí trong hoàn cảnh kinh tế ngày càng khó khăn", vị đại đức nói.

http://vnexpress.net/gl/doi-song/gia-dinh/2012/08/xu-huong-cuoi-chay-de-tiet-kiem-tranh-sat-sinh/

Thứ Tư, 29 tháng 8, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Ăn một bữa tiệc chay, giúp 4.000 trẻ em không thiếu nước


Ăn một bữa tiệc chay, giúp 4.000 trẻ em không thiếu nước
Bài & ảnh: Lê Hồng Thái

[VNE] - Để sản xuất một kg ngô cần 900 lít nước, trong khi đó một kg thịt bò phải tiêu tốn tới 15.500 lít nước. Do đó ăn chay giúp hạn chế các sản phẩm chăn nuôi, là một nguyên nhân phác thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Bà Hà Quỳnh Nga, điều phối viên của mạng lưới Thế hệ xanh Việt Nam thông tin như trên tại buổi tiệc buffet chay mang thông điệp bảo vệ môi trường, diễn ra ở nhà ăn ký túc xá Đại học Bách khoa Hà Nội tối 25/8 [2012].

Với khoảng 20 món ăn chay và cách tính 900 lít nước cho một kg ngô, bà Nga cho rằng sẽ góp phần giảm bớt con số 4.000 trẻ em bị thiếu nước mỗi ngày, sẽ ít hơn những cánh rừng bị phá để lấy đất cho chăn nuôi. "90% thức ăn dành cho chăn nuôi ở Anh được lấy từ các nước nghèo đói", nữ điều phối viên Thế hệ xanh Việt Nam nhấn mạnh.

Tại buffet, 4 nữ sinh viên đến từ Tuyên Quang cùng nhau thưởng thức những món ăn vì môi trường. Một bạn trong nhóm học Đại học Kinh tế Quốc dân vui vẻ nói: “Mình rất ngạc nhiên khi biết những món ăn chay này lại có thể giúp bảo vệ môi trường. Từ nay có lẽ mình sẽ ăn chay thường xuyên hơn”.

Bà Vũ Thị Cậy (62 tuổi), ở khu tập thể quân khu thủ đô, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, nói: “Một tháng tôi ăn chay 6 lần. Ăn chay rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi như tôi. Bây giờ tôi biết thêm ăn chay còn có thể bảo vệ môi trường. Lâu nay tôi vẫn bảo vệ môi trường mà không biết”.

“Chúng tôi tổ chức bữa tiệc này nhằm giáo dục mọi người về việc ăn đồ chay giúp bảo vệ môi trường”, Phạm Trọng Hiếu, thành viên ban marketing LinkVn - đơn vị tổ chức cho biết. Hiếu nói rằng bữa “Tiệc Xanh” sẽ được đưa đến nhiều trường đại học khác trên địa bàn Hà Nội.

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/08/an-mot-bua-tiec-chay-giup-4-000-tre-em-khong-thieu-nuoc/

Quả Ngon: Cây chuối - giữ hồn làng quê Việt


Cây chuối - giữ hồn làng quê Việt
Phương Lam

Còn nhớ ngày bé, chúng tôi thường lấy thân chuối làm phao bơi lội thỏa thích, hay đóng thành bè thả ra sông hoặc cắt những tàu chuối, dọc hết lá làm thành những cây súng chơi trò chiến tranh.

Ở quê tôi, nhà nào cũng có vườn, nên đa số nhà nào cũng trồng chuối. Cây chuối là loại cây ăn quả lâu năm, quả giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Vì thế nhiều người rất ưa chuộng thứ quả ngon ngọt, đầy chất bổ dưỡng này.

Chuối được người dân quê tôi trồng quanh năm. Cả cây chuối, từ thân cây chuối, củ cây chuối đến bắp chuối, trái chuối, lá chuối, bẹ chuối... đều được sử dụng hết, không bỏ thứ nào.

Bà tôi vẫn thường nói: Cây chuối có những buồng chuối, coi như những đứa con bâu lấy mẹ. Hình ảnh đó được nhân dân ta so sánh: Chuối bảo rằng chuối đồng trinh/Chuối đứng một mình sao chuối có con?

Bà kể: những năm đói kém, những lúc chạy giặc, đói không có gì ăn, người ta ăn chuối thay cơm. Nếu không còn trái, người ta đào củ chuối lên luộc ăn cho đỡ đói.

Những năm khó khăn, chính thân chuối, củ chuối xắt mỏng trộn với cám nấu lên làm thức ăn chính cho heo. Hay thân chuối băm ra, trộn ít muối là thức ăn nuôi trâu bò.

Chuối non, còn xanh, đem gọt vỏ, ngâm nước pha giấm cho khỏi bị đen. Chuối chát này xắt nhỏ từng khoanh cùng với khế, dưa, rau... Hay cắt từng khoanh đem om... Chuối xanh này cũng được đem dùng nấu canh...

Thân cây chuối cũng được dùng làm món dưa: thân cây chuối xắt mỏng, trộn chung với ớt xắt nhỏ, củ kiệu, khế cắt sợi dài, bỏ vào vại rồi chế nước muối còn ấm vào, dùng lá chuối nén cho hỗn hợp trên ngập trong nước muối, đậy kín vại để khoảng 2-3 ngày, thấy dưa thơm là đem dùng được. Khi ăn, dùng đũa sạch và khô vớt ra rổ vắt ráo, sắp ra đĩa...

Những ngày giỗ Tết, trên bàn thờ tổ tiên không thể không có nải chuối. Sau khi thờ xong, người ta để ăn tráng miệng, đem nấu chè chuối với bột báng, đem luộc, làm mứt, lăn bột đem chiên, bọc với nếp trong lá chuối đem nướng, làm bánh hay chế biến một số món ăn..., ngoài ra chuối còn được ép mỏng phơi nắng cho khô làm chuối khô, rắc lên một ít muối ớt, bỏ vào lọ để dành.

Người ta còn làm món chuối khô ngào đường để ăn. Món này dùng chuối khô, xắt thành cọng như đu đủ bào, bỏ vào chảo đường thắng, xào đều, rồi cho nước cốt dừa, gừng xắt nhuyễn vào ngào chung cho đến khi bốc mùi thơm lừng mới bỏ đậu phộng rang. Miếng chuối ngào đường bỏ vào miệng, vị ngọt ngào trộn lẫn vị béo, thật thơm, thật ngon, không dai, không bở…, dù để suốt cả tháng mà vẫn giữ được hương vị đậm đà.

Bắp chuối còn được chế biến thành nhiều món ăn, món nhậu, trong đó có món nộm hoa chuối. Người ta còn chế biến bắp chuối thành món ăn chay. Bắp chuối luộc, xẻ thành miếng, ướp gia vị rồi đem chiên hay chỉ luộc thôi, chấm xì dầu, ăn cũng ngon...

Còn nhớ ngày bé, chúng tôi thường lấy những bẹ chuối đem phơi khô đúng nắng, bẹ chuối sẽ có màu trắng ngà và được làm thành những chiếc làn, giỏ xách... thật xinh xắn.

Lá chuối khô còn dùng để gói bánh gai, bánh mật, hay dùng để chèn trái cây cho khỏi giập, cuộn lại để làm nút chai, bịt miệng vò, miệng lọ. Ngày xưa, khi cuộc sống còn khó khăn, mùa đông tới, người dân quê tôi còn dùng những tàu chuối khô để đun thay rơm cho đỡ tốn vì ngọn lửa cháy rất to.

Cây chuối đã gắn bó và đi vào đời sống của người Việt như thế!

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Cay-chuoi--giu-hon-lang-que-Viet/40695

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Sắc vị cuốn chay


Sắc vị cuốn chay (Vegan rice paper wrap)
Hướng dẫn: Nhà hàng Wrap & Roll
Theo Mai Khoa (Phụ Nữ Việt Nam)

Nguyên liệu: 

  • Chả chay
  • 1/2 củ cà-rốt
  • 1 quả dưa leo
  • Bánh tráng
  • Rau sống
  • Nước tương
  • Giá
  • Hành lá
  • Đậu phộng

Cách làm:

  1. Chả chay cho vào lò nướng qua. Phi hành với dầu ăn, đậu phộng rang chín, sau đó rắc đậu phộng, quết hành phi lên miếng chả.  
  2. Cà-rốt thái chỉ, dưa leo thái miếng mỏng, sau đó bóp với nước muối pha loãng.
  3. Rau sống rửa sạch, giá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch.
  4. Dùng bánh tráng cuốn các loại thực phẩm trên, khi ăn chấm với nước tương rất ngon miệng.


Thứ Sáu, 24 tháng 8, 2012

Làm Thế Nào Để: Massage làm đẹp da mặt


Massage làm đẹp da mặt
Lương y Đình Thuấn (Sức Khỏe & Đời Sống)

(SucKhoeDoiSong.vn) - Massage mặt là phương pháp đơn giản, dễ làm, mất ít thời gian lại không tốn kém giúp phụ nữ có được làn da đẹp, mịn màng. Làm đều đặn, da sẽ sáng hồng và không còn nếp nhăn. Dưới đây là những bước massage mặt chị em có thể tự thực hiện trước khi đi ngủ. Bài tập này có tác dụng tuần hoàn huyết dịch, nhằm cung cấp nhiều hơn chất dinh dưỡng cho tế bào, đào thải các chất cặn bã.

Định thần, chà xát ngón và bàn tay: Đứng thẳng, thư giãn, ưỡn ngực, thẳng lưng (gọi là điều thân); hít thở đều, giữ hơi tại đan điền (gọi là điều tức); tĩnh tâm, ý niệm nhất quán (gọi là điều tâm); hai tay chập nhau, bóp ngón, xoa bàn tay (chà xát tay), làm từ 1 - 2 phút.
Công dụng: Định thần và làm nóng bàn tay.

Day mũi, trán, chà xát mặt và tai (xem ảnh): Hai bàn tay xòe ra, áp vào hai bên má, rồi chà xoay từ trong ra ngoài: ngón út miết vào hai bên mũi, 4 ngón xoa trán, bàn tay xoa má, ngón cái day xoa vành tai.
Thứ tự: từ bên mũi lên đến trán, miết ngang tới thái dương, xuống tai, má rồi hai bàn tay gặp nhau. Lặp lại 10 - 15 lần. Lưu ý thao tác phải nhẹ nhàng, nhanh, chắc chắn.
Công dụng: làm nhờn da, tăng độ bóng của da, tăng tính đàn hồi, trừ nếp nhăn, giảm tích lũy mỡ dưới da.

Day lông mày, chà xát trán:

  • Nhắm mắt, dùng bụng ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn ấn miết huyệt ấn đường, toản trúc giữa lông mày. Miết chặt và êm. Làm 15 - 20 lần.
  • Nhắm mắt, dùng bụng 4 ngón khép lại chà miết từ giữa trán sang hai bên đến thái dương. Thứ tự: ấn đường - ngư yêu - thái dương - suất cốc, ấn đường. Làm khoảng 5 - 10 lần. Lưu ý dịch chuyển chậm. 
  • Nhắm mắt, dùng đại ngư tế (xem ảnh mô lòng bàn tay ngón cái) và ngón trỏ, ngón giữa chập lại đẩy miết xoay ngược lên từ trán sang hai bên thái dương: mép trên hốc mắt - chân tóc trên trán. Làm khoảng 5 lần. Lưu ý làm chắc chắn và chậm.

Công dụng: Tăng cường cơ mí mắt, cơ trán, cơ thái dương và cơ quanh mắt, làm bóng trán, da giữa lông mày, góc ngoài mắt, vết nhăn giữa lông mày, các điểm đốm.

Day khoang mắt, ấn 4 góc khóe mắt:

  • Nhắm mắt, dùng bụng các ngón miết day mép khoang mắt:  từ huyệt tình minh - ngư yêu - đồng tử liêu - thái dương. Làm 5 - 10 lần. Lưu ý di chuyển chậm, day mạnh góc mắt.
  • Nhắm mắt, dùng đầu ngón cái ấn vào các huyệt tình minh, ngư yêu, tứ bạch, đồng tử liêu 5 - 10 lần.

Công dụng: Phòng ngừa những nếp nhẽo, túi mỡ đọng tại mắt, các vết nhăn ở góc mắt và dưới mắt.

Chà xát hai má, môi mồm:

  • Hai bàn tay chà xát hai bên má, ngược lên rồi rẽ sang hai bên, sau đó đi xuống, thuận tay lấy ngư tế xát hai bên cánh mũi và hai bên trước tai, làm 5 - 10 lần.
  • Dùng khuỷu ngón cái gập lại rồi di xung quanh mồm: lần lượt từ nhân trung, thừa tương, địa thương hai bên đến giáp xa, nhĩ môn. Làm 5 - 10 lần.

Công dụng: Trừ vết nhăn trên mặt, các điểm đốm, mỡ đọng dưới da, khôi phục độ chắc mịn của môi, phòng ngừa nếp nhăn hai mép và làm chắc răng.

Chà xát cằm, cổ gáy:

  • Mím môi, ngẩng đầu: Dùng ngư tế và bụng ngón trỏ, ngón giữa chà xát từ chỗ nhọn của cằm lên hai bên má, lần lượt: phần nhọn của cằm, hai má, chỗ hõm trước tai - chỗ lồi sau tai, miết chặt chắc 5 - 10 lần. Tiếp theo dùng bụng của ngón cái, ngón trỏ miết dưới cằm kéo ra hai bên, làm 5 - 10 lần.
  • Dùng hai bàn tay chà xát hai bên cổ: lần lượt từ chỗ lồi sau tai - mỏm châm chũm. Làm chắc và chậm, lên mạnh, xuống nhẹ mà êm, làm 3 - 5 lần.

Công hiệu: Phòng ngừa bị nhẽo dưới cằm, cổ, tích mỡ.

Chải đầu, kéo tóc, gõ đầu, vỗ mặt:

  • Hai tay hơi cong, dùng lực của 5 ngón chải và gãi da đầu, sát vào chân tóc, lần lượt: từ chân tóc (trán) - đỉnh đầu - sau gáy. Chải miết, gãi nhẹ 5 - 10 lần. Tiếp theo ấn da đầu, kéo chân tóc. Sau đó gõ da đầu, thông chân tóc, gõ chậm chắc 5 - 10 lần.
  • Bàn tay hơi cong vỗ vào mặt và đầu lần lượt: trán - xung quanh mắt - hai bên mũi - hai má - đỉnh đầu - thái dương - sau gáy - cổ. Thứ tự như trên, làm chắc, chậm 3 - 5 lần.

Công dụng: Cải thiện thần kinh ngoại biên của đầu mặt, công năng của huyết quản và tổ chức lông, tóc, thúc đẩy độ dai của cơ bắp và mịn da, kích thích tóc sinh trưởng và hình thành sắc tố, phòng ngừa bạc tóc, tóc khô và rụng.

Lưu ý:

  1. Trước khi xoa bóp nên rửa mặt sạch sẽ, dùng một loại kem dưỡng phù hợp với da của mình.
  2. Thủ pháp ấn huyệt làm đẹp da mặt yêu cầu phải nhẹ nhàng, mềm mại, ổn định.
  3. Điểm lực của thủ pháp phải vận động liên hợp giữa da và cơ bắp sao cho vừa cương vừa nhu, độ mở rộng vừa phải, thao tác chậm, di chuyển cũng chậm.
  4. Thông thường là khi di chuyển lên trên, ra ngoài phải thao tác ổn định, chắc chắn; còn khi đi xuống và vào trong thì thao tác nhẹ nhàng và mềm mại.

Vị trí huyệt:

  • Ấn đường: Tại điểm giữa đường nối hai đầu trong lông mày.
  • Tình minh: Cách khóe mắt trong 0,1 tấc, cạnh bờ trong hố mắt.
  • Thái dương: Ở chỗ lõm cách điểm giữa đường nối đầu ngoài lông mày và khóe mắt ngoài 1 tấc.
  • Ngư yêu: Ở giữa lông mày, thẳng phía trên đồng tử.
  • Đồng tử liêu: Cách khóe mắt ngoài 0,5 tấc.
  • Tứ bạch: Chỗ lõm dưới khoang mắt.
  • Suất cốc: Từ đỉnh tai lên thẳng 1,5 tấc.
  • Nhân trung: Nằm trên đường giữa, tại chỗ tiếp nối 1/3 trên và 2/3 dưới rãnh nhân trung.
  • Thừa tương: Tại chỗ lõm giữa rãnh cằm - môi.
  • Địa thương: Cách khóe miệng 0,4 tấc về phía ngoài.
  • Giáp xa: Trên má, chỗ lõm khi nhai thì cơ đó phồng lên.
  • Nhĩ môn: Khi há miệng, huyệt nằm ở chỗ lõm phía trước khe trước vành tai và hơi chếch lên trên mỏm lồi cầu xương hàm dưới.

http://suckhoedoisong.vn/20090924104449335p44c60/massage-lam-dep-da-mat.htm

Thứ Năm, 23 tháng 8, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh bột lọc chay


Bánh bột lọc chay

Hướng dẫn: Quán Ruốc (38/26 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM)
Hoàng Oanh ghi

Nguyên liệu:
  • 500g bột năng khô (khoảng 4 chén)
  • 1/2 lít nước (khoảng 2 chén)
  • 1 củ cà-rốt
  • 2 miếng đậu hủ chiên
  • 50g nấm mèo (khoảng 1/3 chén)
  • Muối
  • Bột nêm rong biển
  • Boa-rô
  • Tiêu
  • Xì dầu
  • Dầu ăn
  • Đường
  • 1kg lá chuối (khoảng 2 cân Anh)

Thực hiện:
  1. Lá chuối rửa sạch, lau khô.
  2. Ngâm nấm mèo cho nở, rửa sạch, bỏ gốc. 
  3. Cà-rốt, đậu hủ, nấm mèo xắt lát mỏng, dài cỡ 5cm. 
  4. Bắc chảo dầu nóng, phi boa-rô cho thơm.
  5. Cho cà-rốt, đậu hủ, nấm mèo vào chảo rim với một ít xì dầu.
  6. Nêm thêm chút bột nêm rong biển, tiêu, đường, đảo đều tay cho thấm rồi tắt bếp.
  7. 500g bột năng khô trộn với 1/2 lít nước. Bắc lên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi nặng tay thì nhắc ra khỏi bếp, khuấy thêm một lúc nữa cho bột khỏi vón cục.
  8. Múc bột trải đều lên lá chuối, cho thêm một lớp nhân lên trên, gói hơi chặt tay. 
  9. Khi ăn để lên xửng hấp khoảng 15 phút. Ăn nóng, kèm với xì dầu.
http://phunuonline.com.vn/dinh-duong//banh-bot-loc-chay-nbsp-/a3267.html