Blogger templates

Thứ Năm, 27 tháng 10, 2011

Vũ Trụ Bao La: UFO xuất hiện từ thời cổ đại? UFO images in ancient times discovered (Phương Huyền)

According to a Đất Việt's science article, based on the Korea Times, archaeologists recently found UFO images in ancient times. Swiss author Erich von Daniken of the bestselling "Chariots of the Gods" has described those beings outside of our Earth planet as having golden skin and radiating light. Another study indicated that these beings were 2-meter tall (6 feet 5). 
Interesting? For certain the universe is vast, and perhaps there are things beyond our imagination.

UFO xuất hiện từ thời cổ đại?
Phương Huyền (Theo Korea Times)
Đất Việt - Khoa học

Mới đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những hình ảnh về UFO được vẽ trên các bức tường từ thời cổ đại.

Vật thể bay không xác định (UFO) bắt đầu nhận được sự quan tâm đặc biệt từ những năm 1940. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều hình ảnh có thể là của UFO từ thời cổ đại, ngay vào buổi ban đầu của lịch sử nhân loại cho đến thời kỳ Trung cổ.

Hình dạng của các vật thể di động xuất hiện ở Ai Cập và Uzbekistan cổ đại trông chẳng khác nào UFO trong bộ phim khoa học viễn tưởng Mỹ - The Extra Terrestrial.

Dựa trên nhiều bằng chứng thu được, nhóm khảo cổ cho rằng con người ngay từ thời Trung cổ đã biết rõ sự tồn tại của người ngoài hành tinh và xem họ là những vị thần có quyền lực tối cao.

Niềm tin ấy càng được thúc đẩy khi tác giả Thụy Sĩ, Erich von Daniken cho ra cuốn sách "Chariots of the Gods?" Trong đó, ông viết sinh vật ngoài hành tinh đã xây dựng nhiều công trình cổ xưa vĩ đại, trong đó có cả các hình vẽ của người Nazca. Ngoài ra, Daniken mô tả những sinh vật đó giống người nhưng sở hữu làn da màu vàng và tỏa ánh sáng lung linh.

Giả thuyết của Daniken cho rằng sinh vật ngoài Trái đất từng viếng thăm vùng đất hoang vu ở phía nam Peru từ thời cổ đại.

Trước đó, người ta cũng từng thấy những dấu vết của các vật thể tương tự ở Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Mới đây nhất, các nhà khảo cổ học Nga tiếp tục có thêm nhiều bằng chứng khẳng định điều nghi hoặc này. Trong báo cáo của mình, nhóm nghiên cứu nói rằng họ đã phát hiện ra những ngôi mộ được chôn cất bí ẩn với nhiều xác chết rất có thể là của người ngoài hành tinh bị chôn vùi ít nhất 500 năm trước đây.

Những “sinh vật” này có chiều cao 2m và cơ thể kỳ dị với cái đầu lớn hình bầu dục.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy hay phát hiện ra bất cứ dấu vết nào cho thấy phần còn lại của tàu vũ trụ và do đó, những câu chuyện xoay quanh UFO vẫn tiếp tục là điều bí ẩn, thách thức sự khám phá của con người.


http://khoahoc.baodatviet.vn/Home/KHCN/khlandaucongbo/UFO-xuat-hien-tu-thoi-co-dai/201110/173768.datviet

Thứ Tư, 26 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nước chấm pha chay đơn giản - Simple Vietnamese vegan dipping sauce (Hồng Hương)

Nước chấm pha chay - Vietnamese vegan dipping sauce (Photo: VNAC)
Vegan Mofo: Day 26
Simple Vietnamese vegan dipping sauce

Nước mắm ("fish sauce") is ubiquitous in Vietnamese cuisine. It is consumed with thin rice noodles (bún), spring rolls (chả giò chay), summer rolls (bì cuốn chay), broken rice dishes, and a variety of other delectable vegan food. Without this dipping sauce, certain of your Vietnamese meals would not be at all complete. 

There are many ways to make the vegan version, and here is an amazingly simple one. Look how gorgeous the color is! All you have to do, gentle friends, is to mix:
  • 1/4 cup brown organic sugar
  • 1 cup water
  • 2 tablespoons sea salt
  • 1 tablespoon soy sauce
  • 3 tablespoons lime/lemon juice
  • 1 chopped chili pepper (remove the seeds)
For convenience, store in a glass container in the refrigerator. Whenever you eat a Vietnamese dish (like the very simple bún noodle bowl below), the sauce is already prepared. 


Nước chấm pha chay đơn giản (Hồng Hương)

Nước chấm này có vị hơi ngọt hơn mặn, rất nhẹ và dễ ăn, màu cũng đẹp. HH thường pha theo kiểu này vì... dễ nhớ. 
  • 1/4 chén đường vàng (hữu cơ nếu được)
  • 1 chén nước
  • 2 muỗng canh muối biển
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 quả ớt đỏ, bằm nhỏ 
Pha tất cả nguyên liệu trên. Cho vào keo, ghi ngày tháng và cất trong tủ lạnh, khi cần có sẵn nước chấm pha để dùng với các món chay như bún, cơm tấm, chả giò, bì cuốn, bánh xèo v.v.

Thứ Ba, 25 tháng 10, 2011

Tin Vui Ăn Chay: Em gái Trịnh Công Sơn trổ tài nấu cỗ chay - Composer Trịnh Công Sơn's younger sister prepared veg banquet (N.T. Ngọc Trâm)

Ms. Trịnh Hoàng Diệu, younger sister of renowned Vietnamese composer the late Mr. Trịnh Công Sơn, is well-versed in vegetarian cuisine. Take a look at what she prepared for an engagement party - all veg, with the inherent elegance of Huế, the royal ancient capital of Việt Nam where her family came from. She said whenever their mom cooked and ate veg, Mr. Trịnh would follow suit, and the siblings, in turn, would eat veg like their beloved older brother. 

Em gái Trịnh Công Sơn trổ tài nấu cỗ chay
Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Unescoamthucviet.com)

Chị là Trịnh Hoàng Diệu đang sở hữu nhà hàng “Trịnh” chuyên món Huế và các món đặc sản tại 41/5 Phạm Ngọc Thạch – Q. 3 – TPHCM ngay hẻm phía sau ngôi nhà của Trịnh Công Sơn.

Không chỉ có kiến thức thuộc đẳng cấp cao về văn hóa ẩm thực, Hoàng Diệu còn có một đam mê đến mất ăn mất ngủ là tạo mốt áo dài theo cốt cách bà hoàng, tiểu thư cung đình Huế.

Mới đây, người viết bài này còn chứng kiến Hoàng Diệu tự tay vào bếp chế biến các món chay của bữa tiệc buffet do một người bạn nhờ chị làm cho lễ đính hôn của một người con trong gia đình.

Thiên hạ thường thấy chị duyên dáng tươi tắn trước công chúng, trong các buổi giao tiếp, trong các chương trình giới thiệu thời trang áo dài của chị, nhưng ít ai tận mắt chứng kiến Trịnh Hoàng Diệu tay cầm đũa, tay xóc chảo với nét mặt bình tĩnh luôn hồng lên bên bếp.
                         
Thừa hưởng tài nấu nướng của mẹ, ngày xưa mẹ nấu chay rất ngon. Chị cười rồi nói: “Ngày còn nhỏ, hôm nào thấy mẹ ăn chay là anh Sơn cũng ăn theo, thấy anh Sơn ăn chay là mấy đứa em gái cũng ăn theo anh luôn”. 


Từ thời nhà Nguyễn, Phật giáo được tôn là quốc giáo chính của đất Việt nên các đầu bếp của triều đình, các phu nhân của các vị quan không thể không biết nấu món chay. Do vậy ít người Huế nào là không biết đến các món ăn chay. Ăn chay đã đi vào tâm thức của mỗi gia đình, trải qua quá nửa thế kỷ đã in đậm rất sâu bản sắc văn hóa ẩm thực chay trong đời sống xứ Huế. 

Trịnh Hoàng Diệu đã may mắn là một cô gái Huế, nay đã ở cái tuổi mệnh phụ, chị không hề thấy mình có tuổi. Mỗi món chay của chị chế biến xong bày ra đĩa là trở thành một tác phẩm biết nói, giầu ngôn ngữ nghệ thuật ẩm thực chay từ những thực phẩm tươi do chính chị ra chợ lựa chọn và qua bàn tay chế biến của chị nó đã thăng hoa lên thành tên gọi của cuộc sống. Ẩm thực muôn đời không cũ trong kho tàng ẩm thực Việt Nam trong đó có ẩm thực chay, nó luôn được cất cánh từ những bàn tay có kỹ năng chế biến lưu lại cho con cháu biết bao thế hệ sau.

Là một lễ đính hôn chỉ có hai họ nhà trai, nhà gái và một số bạn bè thân tín nên Hoàng Diệu chỉ nấu 10 món với chủ đề “Bầu ơi thương lấy bí cùng” trong tiệc buffet chay này, nhưng tên các món ăn chuyển tải những nét dân tộc từ nguồn cội xa xôi luôn tươi mới trong nếp gia đình mà đời ông bà xưa thường gọi là “gia phong”. Một nếp sống mà không một thành viên nào trong gia đình tự cho phép mình quên lãng trong đường đời.


Khi thưởng thức nó người ta cảm nhận những vị lạ mà chị đã gởi gấm trong món ăn. Ăn để nhận ra điều gì đó giá trị hơn từ những món chay, đặc biệt là những món chay trong một tiệc buffet đính hôn sẽ được người thưởng thức mang theo cảm xúc ấy có thể là suốt đời.


Món ăn ngon là một phần, điều đáng trân trọng hơn là phong cách bài trí trong buổi đính hôn. Hoa tươi độc tôn hai loại: Nhất hoa sen, nhị cát tường. Từ bàn thờ cửu huyền thất tổ, bàn tiếp khách cho đến cổng ra vào tươi thắm một màu hồng hoa sen trong tiết thu của đất Sài Gòn, dạo lên bao cung bậc về tâm hồn người Việt có trí tuệ đã biết khắc họa rất rõ phong cách văn hóa Việt của dân tộc mình.  





http://unescoamthucviet.com/news/?type=news&gid=33&nid=212

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món xào chay Mông Cổ - Mongolian vegan soy protein (Hồng Hương)

Món xào chay Mông Cổ - Mongolian soy protein (Photo: VietNamAnChay.com)
Vegan Mofo: Day 25
Mongolian Vegan Soy Protein

We'd need:
2 cups dried TVP (textured vegetable protein), soaked until soft, then squeeze out excess water
Chất đạm chay khô - Dried TVP (textured vegetable protein)
Marinating sauce: In a small bowl, mix together 1 tablespoon light soy sauce, 1 tablespoon hoisin sauce, 1 tablespoon veggie oyster sauce (mushroom sauce), 1 tablespoon rice vinegar, and 1 tablespoon vegan sugar.

Basic ingredients for sauce (Photo: VietNamAnChay.com)
Marinate the TVP and set aside. Proceed to prepare other parts.

2 gloves garlic, crushed
1/4 onion, sliced
1/4 leek or 1 sprig green onion, cut into 2-inch pieces
2 tablespoons cooking oil
Ground black pepper, to taste
Red chili pepper powder, to taste

Easy-peasy cooking steps:
Heat the cooking oil, then add garlic and stir for about 30 seconds. 
Add onion, sautée for 1 minute.
Add marinated TVP, cook until soft (a few minutes). 
Sprinkle black pepper and chili pepper powder, to taste.
Turn off heat. Add leek/spring onion. Gently mix once.
Serve with hot rice. It's exquisitely delish! 

"If mind is clean, fate is good." ~ Mongolian proverb

Thank you, vegan Mongolia!

Món xào chay Mông Cổ (Hồng Hương)

2 chén chất đạm chay khô, ngâm nước cho mềm, vắt ráo nước.
Ướp nước xốt: nước tương, dầu hào chay, tương đen ăn phở (hoisin), giấm, đường - mỗi thứ 1 muỗng canh. Để sang một bên.

Chảo nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, phi 2 tép tỏi thái nhỏ, khoảng 30 giây. Cho 1/4 củ hành thái lát, xào tiếp khoảng 1 phút. Cho chất đạm chay vào, xào đến khi mềm và thấm đều, khoảng vài phút. Rắc tiêu và ớt bột vào, ít nhiều tùy khẩu vị. Tắt bếp. Cho boa-rô (hoặc hành lá) thái khúc, trộn nhẹ tay.

Món xào chay Mông Cổ - Mongolian soy protein (Photo: VietNamAnChay.com)
Dùng chung với cơm nóng, rất ngon.

Ngạn ngữ Mông Cổ có câu: "Nếu tâm trong sạch, thì số mệnh tốt."

Cám ơn Mông Cổ thuần chay.

Nếp Sống Ăn Chay: Người thuần chay ăn gì? - What do vegans eat?

ILoveCharts posted this... chart to shed light on what vegans actually eat. It's tiny and hard to read because the list is soooo long, but you get the picture! We're sure you can add quite a few more items on this diverse and abundant inventory. Share the good news! 

Người thuần chay ăn gì? "Họ ăn bánh cốm, đậu hủ, cỏ, và còn gì nữa?"

Trang ILoveCharts của Hoa Kỳ cho thấy thật ra người thuần chay có nhiều chọn lựa. Phần đông sau đây là các món Tây phương, chưa kể người Á Đông thuần chay lại còn những món  hủ tiếu, mì, bún, phở chay, vân vân, thật là phong phú.

ạt-ti-sô
ba chỉ thuần chay
bánh bích-quy
bánh đa nacho
bánh đa tortilla
bánh khoai tây chiên
bánh mì
bánh mì kẹp
bánh mì kẹp bít-tết phó-mát thuần chay
bánh mì tròn bagel
bánh ngọt chay
bánh ngọt kiểu Mỹ thuần chay
bánh phó-mát thuần chay
bánh quy thuần chay
bánh sô-cô-la thuần chay
bánh tròn ngọt thuần chay (doughnut)
bánh xốp thuần chay (cupcake)
bí ngô
bò thuần chay
bơ đậu phộng
bông cải xanh
cà chua
các loại nui Ý pasta
các món Ấn Độ thuần chay
các món Ethiopia thuần chay
các món Mễ thuần chay
các món Mỹ gốc Phi Châu thuần chay
các món Tàu thuần chay
các món Thái thuần chay
cải xoăn
cam
canh
cà-ri dừa
cà-rốt
chả giò
chuối
cơm
croissant thuần chay
đào
đào xanh
đậu
đậu Hòa Lan
dâu rừng raspberry
dâu tây
dưa leo
dừa
enchilada thuần chay (món Mễ)
gà chay chiên
gà tây thuần chay
giá Brussels
hành chiên tẩm bột
hot dog thuần chay
hummus thuần chay (món Ả Rập)
kem lạnh thuần chay
kem phó-mát
kẹo dẻo thuần chay
khoai lang chiên
khoai tây
khoai tây chiên
khoai tây tán
măng tây
mì thuần chay
mít

món cuốn burrito
món cuốn rau cải
món xào
món Tây Ban Nha paella thuần chay
ngũ cốc quinoa
nho
nui & phó-mát thuần chay
nui Ý lasagna
nước cốt dừa
ớt
phó-mát chiên thuần chay
phó-mát thuần chay
pizza thuần chay
quả bơ
ra-gu đậu cay
rau cần
samosa (món Ấn)
seitan (mì căn )
sữa đậu nành
sữa hạnh nhân
sushi thuần chay (món Nhật)
tabuli (món Trung Đông)
taco (món Mễ)
táo
tempeh (món Nam Dương)
tempura rau cải (món Nhật)
thơm (khóm)
thốt nốt
trứng chay bát
vỏ khoai chiên
xoài
xốt gravy
xốt quả bơ guacamole
xốt salsa
...và nhiều món khác!

Thứ Hai, 24 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cơm tay cầm chay - Vietnamese vegan claypot rice (Hồng Hương)

Cơm tay cầm chay - Vietnamese vegan claypot rice (Photo: VietNamAnChay.com)
Vegan Mofo: Day 24
Vietnamese vegan claypot rice

You'll need:
  • 3 cups cooked white rice
  • 1/4 cup dried wood ear mushroom, soak in water, then thinly slice
  • 1/4 cup dried shiitake mushroom (as above)
  • 1 cup bean thread (also called crystal vermicelli, transparent thin noodle), soak in water, then cut into 2-inch or 5-centimer sections
  • 1 cup vegan ham (or fried tofu), cut into strings 
  • 2 tablespoons chopped leek (or spring onion)
  • 2 tablespoons vegetable oil
  • 1 teaspoon sea salt (or mushroom seasoning)
  • 2 tablespoons vegan butter
  • 3 tablespoons Maggi (or soy sauce, liquid aminos)
  • 1 tablespoon ground black pepper
  • 2 sprigs of cilantro for garnish
  • 1 claypot (optional)
Dried ingredients: Bean thread, wood ear mushroom, shiitake mushroom
From top : Bean thread, wood ear mushroom, vegan ham, leek, shiitake mushroom
A typical claypot: You can cook in and serve from it!
In a claypot (optional), sautée leek in vegetable oil for about 30 seconds. Add wood mushroom and shiitake mushroom, sautée another 30 seconds. Add bean thread, sautée for 1 minute. Add salt (or mushroom seasoning). Add cooked rice. Gently mix with vegan butter and vegan ham until the vegan butter is all melted. Season with Maggi (or soy sauce). Turn off heat. Generously sprinkle black pepper. Your vegan claypot rice is ready to be served. Garnish with cilantro. And love.

“Let us choose for ourselves our path in life, and let us try to strew that path with flowers." - Émilie du Châtelet, French mathematician, physicist, author (1706–1749)  

Cơm tay cầm chay (Hồng Hương)

Nguyên liệu:
  • 3 chén cơm hạt dài
  • 1/4 chén mộc nhĩ (nấm mèo), ngâm mềm, thái sợi
  • 1/4 chén nấm đông cô, ngâm mềm, thái sợi
  • 1 chén miến (bún tàu), ngâm mềm, cắt khúc khoảng nửa gang tay
  • 1 chén chả lụa chay (hoặc đậu hủ chiên), thái sợi
  • 2 muỗng canh boa-rô
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà-phê muối biển (hoặc hạt nêm)
  • 2 muỗng canh bơ thực vật
  • 3 muỗng canh Maggi (hoặc nước tương, liquid aminos)
  • 1 muỗng canh tiêu
  • 2 cọng ngò trang hoàng
  • 1 nồi đất (nếu có)
Trong nồi đất (nếu có), phi boa-rô với dầu ăn, khoảng 30 giây. Cho mộc nhĩ và nấm đông cô vào, xào khoảng 30 giây nữa. Cho miến vào, xào thêm 1 phút. Nêm muối (hoặc hạt nêm). Cho cơm nóng vào, trộn nhẹ tay với bơ thực vật và chả lụa chay (hoặc đậu hủ chiên) cho đến khi bơ tan. Nêm với Maggi. Tắt lửa. Rắc thật nhiều tiêu. Trang hoàng với ngò và tình thương.

“Hãy chọn con đường riêng của mình trên đời, và hãy rải hoa trên con đường đó." - Émilie du Châtelet, nhà toán học, vật lý gia, tác giả người Pháp (1706–1749)

Cơm tay cầm chay - Vietnamese vegan claypot rice (Photo: VietNamAnChay.com)

Nói Không Với Thuốc Lá: Uống trà đen giúp giải độc cho người nghiện thuốc lá - Drink black tea to detox, experts tell smokers (Mai Duyên)

From DNA (Daily News & Analysis):

Drink black tea to detox, experts tell smokers

(New Dehli, IANS) - Black tea could help chronic smokers detox, experts at a daylong conference on the benefits of tea and its abilities to cure several maladies said here Wednesday [October 12, 2011].

‘Health and Longevity Through Chai: The Wonder Beverage’ was organised by the International Life Sciences Institute-India (ILSI-India) and supported by the Tea Board, the National Institute of Nutrition and the National Tea Research Foundation.

Scientists from around the world, who have been doing extensive research on tea and its medicinal properties, presented papers and took part in the discussions.

According to Koustubh Panda, head of Calcutta University's department of biotechnology and director of West Bengal Biotech Development Corporation (WBBDC), black tea can be a preventive measure for smokers who are at the risk of contracting emphysema, the fourth major killer disease around the world.

“Ninety percent of emphysema victims are cigarette smokers. The antioxidants in black tea prevent cigarette smoke induced oxidants of lung protein and thereby protects against emphysema,” said Panda.

“It can act as a saviour for those who lack the willpower to kick the butt. However, this research does not encourage people to take up smoking,” he added.

Another expert, Amar Misra, from the Ramakrishna Mission Seva Pratishthan, said a study conducted on patients who had suffered a stroke revealed that those who consumed five or more cups of tea daily were at a much lesser risk of suffering another attack.


http://www.dnaindia.com/health/report_drink-black-tea-to-detox-experts-tell-smokers_1598011

Uống trà đen giúp giải độc
Mai Duyên

(TNO) - Uống nước trà đen có thể giúp người hút thuốc lá kinh niên giải độc, các nhà khoa học trên thế giới cho biết tại một hội nghị về lợi ích của trà và khả năng chữa trị nhiều bệnh của trà.

Dr. Koustubh Panda, PhD
Theo hãng tin ANI dẫn lời nhà khoa học Koustubh Panda thuộc Đại học Calcutta (Ấn Độ), trà đen có thể trở thành biện pháp phòng ngừa bệnh hữu hiệu cho người hút thuốc lá, vốn có nguy cơ cao mắc bệnh khí thũng, “sát thủ” giết người đứng hàng thứ 4 trên thế giới. “90% nạn nhân bị khí phế thũng là những người hút thuốc lá. Các chất chống ô-xy hóa trong trà đen ngăn ngừa khói thuốc lá ô-xy hóa các protein trong phổi và do đó, bảo vệ chống lại bệnh khí thũng”, chuyên gia Panda nói.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác được tiến hành trên bệnh nhân đột quỵ cho thấy, những người uống trên 5 tách trà/ngày ít có nguy cơ bị đột quỵ lại.


http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20111020/Uong-tra-den-giup-giai-doc.aspx

Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2011

Cùng Đọc Sách Hay: An Lạc Từng Bước Chân - Peace Is Every Step (Thích Nhất Hạnh)

An excerpt from "Peace Is Every Step - The Path of Mindfulness in Everyday Life" by Vietnamese Buddhist Master, the Most Venerable Thích Nhất Hạnh:

"When you plant lettuce, if it does not grow well, you don't blame the lettuce. You look for reasons it is not doing well. It may need fertilizer, or more water, or less sun. You never blame the lettuce. 

Yet if we have problems with our friends or family, we blame the other person. But if we know how to take care of them, they will grow well, like the lettuce. 

Blaming has no positive effect at all, nor does trying to persuade using reason and arguments. That is my experience. No blame, no reasoning, no argument, just understanding. 

If you understand, and you show that you understand, you can love, and the situation will change."

AN LẠC TỪNG BƯỚC CHÂN
Phương Pháp thực Tập Hạnh Phúc
Thích Nhất Hạnh
Chân Nguyện dịch từ bản Anh ngữ
Nhà Xuất Bản Lá Bối, Hoa Kỳ, 1995

Trách Móc Không Giúp Được Gì  

Nếu ta trồng cải xà lách, mà cải xà lách mọc không tốt, thì ta đâu có trách móc cải xà lách đâu.

Bởi vì ta có thể tìm biết nguyên do từ đâu cải xà lách không mọc tốt: có thể nó thiếu nước, có thể nó cần thêm phân, có thể vì nắng nhiều quá. Ta hiểu vậy nên ta không trách móc cây cải xà lách. 

Thế mà khi ta có vấn đề với gia đình hay với bạn bè, ta lại hay trách móc đổ lỗi cho nhau. Nếu chúng ta không chăm sóc nhau kỹ lưỡng thì chúng ta cũng không mọc lên được tốt tươi như những cây xà lách vậy. Cho nên trách móc qua lại không có lợi ích gì hết. Chỉ cần hiểu là đủ, không cần lý luận phân trần.

Khi bạn chứng tỏ mình hiểu được và mình thương được là tình thế thay đổi ngay tức khắc.

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Sinh tố dâu xanh thuần chay - Blueberry vegan milk shake (Hồng Hương)

Sinh tố dâu xanh thuần chay - Blueberry vegan milk shake (Photo: VietNamAnChay.com)
Vegan Mofo: Day 23
Blueberry vegan milk shake

Blend 1 cup of soy milk and 1/2 cup of frozen blueberries (or fresh bluerries with 2 ice cubes). Pour into a tall glass and serve immediately.

According to blueberrycouncil.org, blueberries are high vitamin C, dietary fiber, manganese, and antioxidant activity.

Sinh tố dâu xanh thuần chay (Hồng Hương)

Trong máy xay sinh tố, xay 1 chén sữa đậu nành và 1/2 chén dâu xanh đông lạnh (hoặc dâu tươi và 2 viên đá). Cho vào ly và thưởng thức ngay. Mình dùng cho điểm tâm hoặc buổi ăn trưa.

Dâu xanh có nhiều sinh tố C (tốt cho lợi và mao mạch), chất xơ, măng-gan (tốt cho xương), và chống lão hóa. Gọi là dâu xanh nhưng lại có màu tím hoa sim thật dễ thương.

Sinh tố dâu xanh thuần chay - Blueberry vegan milk shake (Photo: VietNamAnChay.com)

Khoa Học Ngày Nay: Trái đất “cõng” được bao nhiêu người? - How many people can our Earth sustain? (Hạo Nhiên)

Projections by the United Nations indicate that the population will reach 10.1 billion by 2100. Can the Earth handle so many while world hunger and environmental destruction are still rampant? 
Going vegan and growing organic are two gentle ways that you can help our planet. 
Thank you.

Trái đất “cõng” được bao nhiêu người?
Hạo Nhiên

(TNO) - Nếu chấm dứt việc tàn phá thiên nhiên, con người mới có thể tạm an lòng rằng mẹ trái đất vẫn có thể cưu mang nhân loại.

Triết gia Anh nổi tiếng với biệt danh “ông dân số” Thomas Malthus, vào thế kỷ 18 từng có lời tiên đoán khủng khiếp về viễn cảnh của trái đất: “Khi sức mạnh của dân số lấn át rõ rệt khả năng tạo ra sự sinh nhai của đất mẹ, cái chết sẽ đến dưới một số hình thức”.

Lâu nay, giới chuyên gia vẫn bất đồng khi xác định mức tới hạn của trái đất trước sự bùng nổ dân số của loài người. Nhiều nhà khoa học cho rằng trái đất có thể nuôi tối đa 9 hoặc 10 tỉ người. Một trong số đó là nhà sinh học xã hội Edward O.Wilson nổi tiếng của Đại học Harvard, vốn dựa trên tính toán về các nguồn tài nguyên hiện tại trên địa cầu. Giống như tiến sĩ Wilson đã chỉ ra trong cuốn sách
The Future of Life, xuất bản năm 2002: “Những gọng kềm siết quanh sinh quyển đã được cố định”. 

Bên cạnh nguồn nước ngọt hạn chế, vẫn còn những sức ép khác từ lượng thức ăn mà trái đất có thể sản sinh, giống như chuyên gia Malthus đã dự đoán cách đây hơn 200 năm. Ngay trong trường hợp đạt được hiệu quả tối đa, nghĩa là mọi lương thực trồng được đều phục vụ cho việc nuôi sống con người (loại bỏ chuyện dùng lương thực làm năng lượng), trái đất chỉ “gồng” được 10 tỉ người, mà những người này phải tình nguyện bỏ thịt chuyển sang ăn chay. Tuy nhiên, hiện 1,4 tỉ ha đất nông nghiệp sản xuất được 2 tỉ tấn lương thực hằng năm, nhưng lại còn phải chia sẻ cho gia súc, nên số người sống được trên trái đất phải thấp hơn mức 10 tỉ.

Theo nhà dân số học Joel Cohen của Đại học Columbia, những nhân tố môi trường khác có thể khống chế số dân trên trái đất là chu kỳ ni-tơ, lượng phốt-pho, hàm lượng các-bon trong không khí. Tất nhiên, đây là những yếu tố khách quan, chưa loại trừ trường hợp có đột biến xảy ra và phá hủy mọi tính toán của giới khoa học. Nói cách khác, không ai có thể dự đoán được mức tới hạn của địa cầu, theo chuyên gia Cohen.

Ủy ban Dân số của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ước tính dân số trái đất sẽ đạt 7 tỉ người vào khoảng 31.10 năm nay, và nếu tính toán đúng, chúng ta đang trên đường tiến đến ngưỡng 9 tỉ vào năm 2050 và 10 tỉ vào năm 2100. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy xu hướng các gia đình đang ngày càng ít thành viên hơn. Dữ liệu từ năm 1950 ở 230 nước cho thấy đa số các nước có sinh suất giảm, theo Gerhard Heilig, Trưởng ủy ban Dự đoán dân số thuộc LHQ. Trên mặt bằng toàn cầu, tỷ lệ sinh sản đang giảm so với “mức thay thế”, tức 2,1 trẻ/phụ nữ (chỉ con số trẻ em thay thế cha mẹ chúng cũng như bù vào phần những người chết trẻ). Nếu tỷ lệ sinh sản trên toàn cầu cứ diễn ra theo chiều hướng này, dân số của trái đất có thể ổn định ở mức từ 9 đến 10 tỉ người, và viễn cảnh diệt vong sẽ tạm thời bị đẩy lùi, cho đến khi nào con người còn khống chế được những hành động hủy diệt thiên nhiên.


http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20111019/Trai-dat-cong-duoc-bao-nhieu-nguoi.aspx