Blogger templates

Thứ Bảy, 22 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh mì kẹp cá ngừ chay - Vegan tuna sandwich (Thùy Mỵ)

Vegan Mofo: Day 22
Vegan tuna sandwich

The vegan alternative to tuna is available, in case you're interested. 

For a quick sandwich, defrost the vegan tuna. Chop some celery and onion; gently mix in the vegan tuna. Season with ground black pepper. Serve with bread, vegan mayonnaise, lettuce, cilantro, and tomato. (You can also add mayonnaise beforehand for a richer taste. Or add lime juice and parsley. Or make a vegan tuna melt.) 

Enjoy the vegan variety! 

Bánh mì kẹp cá ngừ chay (Thùy Mỵ)

Cá ngừ chay (tuna) bán dưới dạng đông lạnh, nhớ xem chữ thuần chay (vegan) thì mới đúng. Khi ăn chỉ cần để tan đá. Thái nhỏ cần tây và hành (tùy thích), rồi trộn nhẹ với cá ngừ chay và chút tiêu. Dùng chung với bánh mì, mayonnaise chay, sà-lát, ngò, cà chua.

Bạn cũng có thể trộn mayonnaise với tuna chay, nếu thích vị béo hơn. Ngoài ra cũng có thể thêm nước cốt chanh, ngò tây. Hoặc chiên bánh mì lát và kẹp tuna chay ở giữa. Món ăn chay rất đa dạng.

Chúc các bạn ăn chay trong niềm vui phong phú.

Sức Khỏe Của Bạn: Những thực phẩm giúp sắc mặt tươi tắn - Foods for a fresher face (Phạm Thúy)

"Foods for a fresher face" - how do you like the alliteration? Perhaps you will like these foods even more, for not only are they delicious, they are also good for a radiant complexion, according to an article by Ms. Phạm Thúy. Check out: grapes, tomato, tea, ginger, vinegar, soybean, rice, mushrooms, and oat. These are naturally built in a vegan diet. Enjoy & look good!

Những thực phẩm giúp sắc mặt tươi tắn!
Phạm Thúy (Theo people)

(Dân trí) - Vẻ đẹp của người phụ nữ không chỉ nằm ở mẹo trang điểm mà còn nổi bật nhờ nét đẹp của sắc mặt tự nhiên. Mách bạn những thực phẩm dưới đây có thể mang lại cho chị em sắc mặt rạng ngời, tươi tắn.

Nho chống oxy hóa

Trong nho có hàm lượng vitamin, khoáng chất, và flavonoid phong phú. Flavonoid là một loại chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lão hóa, đồng thời thanh trừ các phân tử gốc tự do trong cơ thể.

Ngoài ra, nho còn chứa một loại vi chất chống ung thư có thể ngăn ngừa sự phát bệnh của các tế bào bình thường, không cho tế bào ung thư phát tán. Không chỉ phần thịt nho, phần vỏ nho và thậm chí hạt nho cũng rất hữu ích cho chị em. Chất chống oxy hóa trong hạt nho nhiều hơn 18 lần so với vitamin C, có thể coi là thực phẩm hàng đầu chống oxy hóa.

Lưu ý: Phần lớn dưỡng chất của nho nằm ở phần vỏ, nên khi ăn nho tốt nhất chị em nên ăn cả vỏ. 


Cà chua làm chậm quá trình lão hóa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người mỗi ngày ăn 50g-100g cà chua tươi có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể.

Ăn cà chua sống có thể bổ sung vitamin C. Tuy nhiên sau khi nấu chín, hàm lượng các chất chống oxy hóa và lycopene lại tăng rõ rệt. mang lại hiệu quả giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và làm chậm quá trình lão hóa.

Lưu ý: Hàm lượng dinh dưỡng của cà chua được hấp thụ vào cơ thể khác nhau khi ăn sống hoặc chín.

Lá trà phòng tia bức xạ


Trong trà có chất polyphenol có hoạt tính chống oxy hóa rất mạnh, là chất giúp khử các phân tử gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng chống các tia bức xạ rất hiệu quả. Do đó có tác dụng bảo vệ làn da chị em. Dùng nước lá trà rửa mặt còn có thể rửa sạch chất dầu, thu gọn lỗ chân lông, làm chậm quá trình lão hóa da.

Lưu ý: Người ngủ kém, hoặc chức năng dạ dày không tốt nên cẩn thận khi dùng.

Gừng làm giảm mật độ sắc tố

Gừng chứa hàm lượng protein, các loại vitamin, beta-carotene, can-xi, sắt…phong phú, có tác dụng ngăn ngừa hoặc giảm thiểu mật độ hắc sắc tố, phòng chống tàn nhang. Ngoài ra gừng còn có hoạt tính ngăn ngừa tế bào ung thư. Uống trà gừng còn có thể trị các chứng cảm nhẹ. Đây cũng chính là cách người Anh thường dùng để trị chứng cảm lạnh.

Giấm làm tăng sức sống cho làn da

Độ pH của giấm là 1.5-2.0, rất gần với nồng độ pH của dịch vị dạ dày (1.3-1.8), có tác dụng điều tiết chức năng dạ dày. Vị chua của giấm cũng có tác dụng làm bài tiết ra nhiều nước bọt, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

Theo 1 nghiên cứu của Nhật, hàm lượng amino axit cao trong giấm có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa một số bệnh do tuổi già. Dùng nước có thêm chút giấm rửa mặt hoặc tắm có thể làm mềm da, tăng cường sức sống cho làn da.

Lưu ý: Người bị dị ứng hoặc huyết áp thấp nên cẩn thận khi sử dụng. 


Đậu nành điều tiết hoóc-môn sinh dục nữ

Thành phần chủ yếu của đậu nành là protein, là nguồn cung cấp protein chính cho những người ăn chay. Trong đậu nành chứa đầy đủ các amino axit cần thiết cho cơ thể, có tác dụng rất tốt cho sự tái tạo và phục hồi của da, tóc và móng chân tay.

Theo 1 nghiên cứu của Anh, hàm lượng estrogen trong đậu nành có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và chữa trị chứng bệnh ung thư vú.

Lưu ý: Ăn quá nhiều đậu nành trong 1 lần sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy. 


Cơm giúp ngăn ngừa khô da

Trong gạo có các vitamin A, E, và vitamin nhóm B, cùng amino axit có tác dụng phòng bệnh khô da, ngăn ngừa lão hóa da, đồng thời có thể chống lại sự tích tụ hắc sắc tố.

Gạo cũng là nguồn cung cấp chính các vitamin nhóm B để ngăn ngừa bệnh hôi chân, trừ chứng viêm khoang miệng. Cháo có tác dụng kích thích dạ dày bài tiết, hỗ trợ tiêu hóa, đồng thơì có tác dụng đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo. 


Các loại nấm điều tiết hệ miễn dịch

Ăn các loại nấm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng tia bức xạ…Trong nấm có selenium, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của làn da và chống lão hóa, phòng ngừa nếp nhăn.

Lưu ý: Chú ý phân biệt các loại nấm độc. 


Yến mạch làm giảm chất béo

Chất xơ hòa tan trong yến mạch nhiều hơn 4,7 lần so với tiểu mạch, và 7,7 lần so với ngô. Vitamin nhóm B trong yến mạch, cùng các chất như folic… hàm lượng rất phong phú. Đặc biệt là vitamin E chiếm 15mg trong mỗi 100g yến mạch.

Các chất xơ hòa tan và không hòa tan trong yến mạch có thể hấp thụ lượng lớn cholesterol trong cơ thể, đồng thời bài thải chúng ra ngoài. Từ đó làm giảm lượng chất béo dư thừa trong cơ thể. Hàm lượng axit lenioeic phong phú trong yến mạch còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, và hỗ trợ trị liệu các chứng bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường, táo bón…

Lưu ý: Yến mạch sống không dễ tiêu hóa.


http://dantri.com.vn/c7/s7-529244/10-thuc-pham-giup-sac-mat-tuoi-tan.htm

Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nấm kho bắp cải chay - Hồng Hương (Braised mushroom and cabbage)

Vegan Mofo: Day 21
Braised mushroom and cabbage

It's nice to make something with easy-to-find ingredients. 

In a sauce pan, cook in high heat about 10 mushrooms, half a cabbage (cut in chunks), and 1 carrot (chopped) in 1 cup of water, 1/4 cup of soy sauce (or liquid aminos), and 1/8 cup of vegan sweetener. When the mixture is boiling, reduce heat. Cover with a lid and cook some more in low heat. When the vegetables are soft (al dente), add ground black pepper, chopped leek (or green onion), season to taste, then turn off heat.

Enjoy with steamed rice!

May all be nourished, physically and spiritually. 

Nấm kho bắp cải chay
Hồng Hương / Việt Nam Ăn Chay

Các món ăn chay thực hiện rất dễ và rất nhanh, nhất là khi chúng ta chỉ thích ăn đơn giản. Món kho sau đây chỉ cần vài nguyên liệu.

  1. Nấm hương rửa sạch, chừng 10 tai nấm. 
  2. Nấu chung với 1/2 bắp cải (còn gọi là cải bắp, cải nồi), cắt khúc, và 1 củ cà-rốt cũng cắt khúc vừa miệng ăn, trong 1 chén nước, 1/4 chén nước tương, 1/8 chén đường (hoặc chất ngọt thuần chay). 
  3. Khi sôi, bớt lửa. Đậy nắp nồi và nấu lửa riu riu cho đến khi rau củ mềm (khoảng 5 phút). 
  4. Rắc tiêu và boa-rô thái nhỏ, nêm lại cho vừa khẩu vị. Tắt lửa. 
  5. Múc ra tô, dùng với cơm nóng. 


http://www.vietnamanchay.com/2011/10/bep-chay-thanh-nhe-nam-kho-bap-cai-chay.html

Lễ Hội Ăn Chay: Wolverhampton, Anh quốc, 29 tháng 10, 2011 - West Midlands Vegan Festival, UK

Do you a have veg fest where you live? Wolverhamptoners from the United Kingdom do! 

From the West Midlands Vegan Festival site: 

Whether you're vegan, an aspiring vegan or just vegan curious, there's only one place to be on Saturday, 29th October 2011! 

The West Midlands Vegan Festival will offer all you need for healthy, cruelty-free, eco-friendly living. You don't have to be vegan to attend, everyone is welcome! Come and see why people are increasingly adopting a vegan lifestyle.

The festival is being held at the Wolverhampton Civic Hall in the city centre, 10 minutes walk from the train/bus stations.  

The Wolves Civic,
North Street,
Wolverhampton,
WV1 1RQ 


The festival will be open from 11am - 5pm. Admission is just £1 (under 16's free), payable at the door. 

http://www.veganmidlands.org.uk/festival/home.html 

Lễ hội Thuần chay West Midlands, thành phố Wolverhampton, vương quốc Anh (cách Luân Đôn trên 100 dặm hoặc 180 cây số, và cách Birmingham khoảng 17 dặm, hoặc 27 cây số) sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 29 tháng 10, 2011 từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Vé 1 bảng Anh, dưới 16 tuổi vào cửa miễn phí.  

Sáng lập viên Chiến dịch Midlands Thuần chay và điều hợp viên Lễ hội Thuần chay, ông Kevin White cho biết: “Lễ hội này sẽ cống hiến đầy đủ những gì quý vị cần cho một lối sống lành mạnh, không tàn ác, và thân thiện với môi sinh."

Theo thông tin trên trang mạng Thuần chay West Midlands, ăn chay giúp:
  1. giảm đau khổ cho loài vật
  2. giảm rủi ro cho sức khỏe loài người
  3. giảm nạn đói ở những nước nghèo
  4. giảm tổn hại môi sinh.
Kính mời quý vị và các bạn xem một vài hình ảnh từ Lễ hội Thuần chay West Midlands các năm trước. Nơi bạn ở có lễ hội thuần chay không?

Thứ Năm, 20 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Tương đậu đen xào sả nước cốt dừa đậu phộng - Black bean sauce with lemongrass, coconut milk, & peanuts (Hy Vọng)

Vegan Mofo: Day 20
Black bean sauce with lemongrass, coconut milk, & peanuts

Sautée 2 tablespoons of finely chopped lemongrass in 1 tablespoon of vegetable oil. When lemongrass is softened, add 1/4 cup black bean sauce (sold in a glass jar), 1/4 cup coconut milk, and 2 tablespoons vegan sugar. Cook in low heat and stir frequently for about 2 minutes. The bean sauce is typically salty, so some might like it a bit sweeter. Pour into a small bowl. Sprinkle chopped red chili pepper and crushed peanuts on top. Enjoy with your favorite vegetable! 

The accompanying dish is boiled sweet potato leaves ("rau lang"). Along with tofu and bean sauce, it's a great combo for your Vietnamese vegan meal à la countryside - things that even emperors sometimes reportedly longed to have. 

Tương đậu đen xào sả nước cốt dừa đậu phộng (Hy Vọng)

Xào 2 muỗng canh sả bằm trong 1 muỗng canh dầu ăn. Khi sả mềm, thêm 1/4 chén tương đậu đen còn nguyên hột, 1/4 chén nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường. Nấu lửa riu riu, khuấy đều tay khoảng 2 phút. Nếu đậu mặn, có thể cho thêm tí đường. Sau đó, cho vào chén. Rắc đậu phộng giã nhỏ và ớt tươi băm nhỏ lên trên.

Dùng với rau lang luộc và đậu hủ (chiên hay luộc), một món ăn chay dân dã nhưng ngon đậm đà trong sự giản đơn, tương truyền lắm khi hoàng đế cũng phải tìm!

Thiên Nhiên Thư Giãn: Hoa màu cam - Orange-colored blossoms

These flowers are so gorgeous. We know not their name yet they exist quietly and beautifully beside us nonetheless. (Photos: Quỳnh An/Vegan VN)

Những đóa hoa cam bé nhỏ này thật xinh. Mình không biết tên nhưng hoa vẫn hiện hữu âm thầm và tuyệt vời bên cạnh chúng ta. (Ảnh: Quỳnh An/VNAC)





Thứ Tư, 19 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Xà-lách gà chay - Vegan chick'n salad (Kim Thuận)

Vegan Mofo: Day 19
Vegan chick'n salad

Cut mock chicken into thich slices. Marinate in 1 tablespoon agave nectar, 1 tablespoon soy sauce, and a dash of ground white pepper (garlic powder and onion powder are optional, as some Buddhists do not eat garlic and onion). Fry in 2 tablespoosn of vegetable oil until golden brown. Set aside to cool.

Tear lettuce into bite-sized pieces. Slice organic cucumber. Thinly slice orange and red bell peppers. Cherry tomatoes can be eaten whole. 

Arrange the vegetables on a plate, and top with vegan chick'n slices. Enjoy this colorful and refreshing salad by itself or with bread or rice.

Xà-lách gà chay (Kim Thuận)

Gà chay thái lát, ướp 1 muỗng mật thùa (agave nectar), 1 muỗng nước tương, 1 ít tiêu trắng, bột hành tỏi (tùy thích); chiên vàng với 2 muỗng dầu. Để sang một bên cho nguội.

Xà-lách chuẩn bị miếng vừa miệng ăn. Dưa leo hữu cơ, thái lát. Ớt chuông màu cam và màu đỏ thái lát mỏng. Cà bi (nhỏ bằng trái anh đào) để nguyên.

Bày các loại rau trên đĩa, cuối cùng cho vài lát gà chay lên. Dùng không hoặc chung với cơm nóng hoặc bánh mì, đều ngon cả.

Đĩa xà-lách nhiều màu sắc thật dễ thương. Ăn vào cũng rất mát. Cám ơn các bạn chay, công đức vô lượng. 

Người Trường Chay: Mary Hulett, lực sĩ thuần chay

Mary Hulett, người thuần chay (Vegan Mary Hulett)
Mary Hulett, vegan athlete and animal advocate

Here's the scoop from Mercy for Animals: "Mary Hulett is running in the New York City Marathon on November 6 to raise awareness and funds for Mercy For Animals' lifesaving work on behalf of farmed animals. Attracting professionals and amateur runners alike, and with more than 45,000 participants last year, the NYC Marathon is among the pre-eminent long-distance running events in the world. Thanks to Mary, the NYC Marathon is now also a great way to help animals.

With more and more athletes discovering they can outcompete their meaty counterparts by maintaining a vegan diet, sports enthusiasts are in the perfect position to help propel plant-powered living into the mainstream. And what better way for vegan athletes to raise awareness and funds to help animals than by participating in a local marathon?"


For more information, please click the Mercy for Animals site here.

Thank you and the very best of wishes, Mary! You're beautiful, you're strong, you're compassionate, you're vegan, and you rock!

Mary Hulett & gia đình - Mary Hulett & loved ones

(VNAC) - Cô Mary Hulett là một lực sĩ thuần chay người Hoa Kỳ. Vào ngày 6 tháng 11, 2011, cô sẽ dự cuộc thi chạy marathon đường trường (trên 42 cây số hoặc 26,2 dặm) ở thành phố New York và tặng tiền quyên góp cho tổ chức Mercy for Animals (Từ bi cho Loài vật). Năm 2010 vừa qua, có trên 45.000 người tham gia chạy đua gây quỹ.

Cô Mary thuần chay vừa xinh, vừa khỏe, vừa tốt, vừa có lòng từ bi đối với các bạn thú! Chúc cô thật nhiều may mắn trong cuộc chạy đua từ thiện đầy ý nghĩa này.



Thứ Ba, 18 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cá mòi chay - Vegan sardine in tomato paste (Hồng Hương)

Vegan Mofo: Day 18
Vegan sardine in tomato paste

Wash 4 slices of de-frosted vegan fish and crumble into fine bits. Mix with 4 sheets of roasted seaweed. Add chopped onions (optional). Add a dash of sea salt (or mushroom seasoning) and ground black pepper. Sautée with a bit of vegetable oil. Finally, when vegan fish is cooked, add tomato paste (or ketchup, or fresh tomato sauce, depending on what you have at hand). Stir well and season to taste. 

Vegan sardine is great with baguette and cilantro. Some like it with thin onion slices in vinegar dressing (consisting of vinegar, a bit of sugar, a dash of salt, and ground black pepper).

Awesomeness!

Cá mòi chay (Hồng Hương Jr.)

Món này HH tự chế biến vì hồi nhỏ nhớ Mẹ có cho ăn món bánh mì cá mòi. Khi ăn chay mình chuyển thành chay, cộng đồng tiếng Anh gọi là "veganize" - thuần chay hóa, cũng là một thú vui cho nhiều bạn theo lối sống "ahimsa" (không bạo động), một nói cách khác là lối sống ôn hòa, giảm việc gây đau khổ cho chúng sinh khác, dù là người hay vật.

Cá chay thái lát sẵn, có bán trong quày đông lạnh, bên ngoài có chữ "VEGAN". Mình lấy chừng 4 lát, để ra ngoài cho tan đá. Rửa sạch cho bớt dầu, rồi bóp nhuyễn với 4 lá rong biển (HH mua hiệu của Đại Hàn).

Sau đó cho hành củ và hành lá thái nhỏ vào trộn đều (tùy thích). Rắc chút muối biển (hoặc hạt nêm), tiêu. Xào với chút dầu. Đảo đều tay. Khi cá chín, cho tương cà chua hoặc xốt cà chua vào, khi nào có màu cam ửng lên thật đẹp là đủ. Nêm lại cho vừa khẩu vị.

Cá mòi chay dùng với bánh mì Pháp baguette. Có thể dùng chung với hành thái thật mỏng với dầu giấm (pha giấm, chút đường, muối, và tiêu).

Chỉ còn 2 tuần còn lại trong tháng 10 của năm 2011. Nhanh quá phải không quý vị và các bạn - tưởng như ngày đầu năm vừa mới hôm nao. Trong tờ lịch của HH có câu của Rainer Maria Rilke (1894–1925), sinh quán ở Praha (bây giờ là thủ đô xứ Tiệp), công dân Áo, từng sống ở Pháp, mất ở Thụy Sĩ, một trong những nhà thơ bằng tiếng Đức nổi tiếng:

"Tôi sống đời mình trong những vòng mở rộng
Lan thật xa, bờ trái đất bên kia."

Cầu xin trái tim nhân loại rộng mở để tỏ lòng thương xót những bé nhỏ hình hài... Ahimsa. Trên Thiên Đàng chắc chỉ có bầu không khí hòa bình. Chúng ta cũng có thể có hòa bình, nếu muốn.

Người Trường Chay: Cụ Fauja Singh 100 tuổi ăn chay chạy vẫn tốt (Thảo Nguyên)

Vegetarian Mr. Fauja Singh, 100 years old, has made the Guinness World Records after completing his eighth marathon in Canada.

According to news reports: Mr. Singh attributes his success to ginger curry, cups of tea, and being happy. He has said: "The secret to a long and healthy life is to be stress-free. If there's something you can't change then why worry about it? Be grateful for everything you have, stay away from people who are negative, stay smiling and keep running."

To read the original article, please click here.

100 tuổi vẫn chạy tốt
Thảo Nguyên (Theo BBC News, AP)

(TTO) - Fauja Singh, một cụ già người Anh gốc Ấn Độ, đã trở thành vận động viên già nhất hoàn tất giải cự ly marathon. Tại giải marathon Canada cụ già Fauja Singh là người cuối cùng cán đích với thời gian 8 giờ 25 phút và 16 giây; kém hơn 6 tiếng so với người về nhất.

Khi ông gần về đến đích, những nhân viên tổ chức cuộc đua đã tháo bỏ banner tài trợ cũng như những rào chắn ở mức đến từ lâu nhưng lại có một toán đông gia đình, bạn bè và giới truyền thông đã chờ sẵn ông.

Harmander Singh, HLV của ông Fauja Singh mô tả cụ già 100 này “vui quá đỗi” và cho biết: “Khi đến khúc cua cuối cùng, ông ta cho biết làm được điều này giống như được kết hôn một lần nữa. Ông ấy đã hoàn tất được ý nguyện lâu nay”.

Ông Fauja Singh đã bắt đầu tập chạy cách đây 11 năm, ở tuổi 89 khi vợ và con trai qua đời. Khối lượng tập của ông khá nặng, mỗi ngày chạy khoảng 16km. Hiện nay ông Singh giữ kỷ lục thế giới nội dung marathon cho người trên 90 tuổi với thời gian 5 giờ 40 phút. Ngoài ra ông còn là người 100 tuổi duy nhất tham gia tất cả 8 nội dung chạy có cự ly dao động từ 100 cho đến 5.000m.

Bí quyết sống lâu của ông Fauja Singh là cà ri gừng, trà và “sống vui vẻ”. Ông nói: “Bí quyết để sống lâu là không để bị stress. Hãy vui vẻ với tất cả những gì có được, tránh xa những người bi quan, giữ nụ cười và tiếp tục chạy”.

Được biết ông Fauja Singh, cao 1,76m và nặng chỉ 52kg, sinh năm 1911 ở Punjab, Ấn Độ. Tại đây ông làm nghề nông trước khi chuyển đến Anh trong những năm 1960. Dù chuyển đến Anh đã hơn 50 năm nhưng ông Fauja Singh chỉ nói được tiếng Punjab.

Mục tiêu sắp tới của ông cụ 100 tuổi đang ăn chay này là tham gia rước đuốc tại Olympic London 2012 sắp tới. Ông đã từng tham dự rước đuốc tại Olympic Athens 2004.

http://thethao.tuoitre.vn/The-thao/460907/100-tuoi-van-chay-tot.html