Blogger templates

Chủ Nhật, 4 tháng 3, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Hồ Vĩnh Khoa tụng kinh, ăn chay - Singer/actor Hồ Vĩnh Khoa

Vietnamese singer and best supporting actor Hồ Vĩnh Khoa is vegetarian every other day. Khoa says he's following his mother's footsteps as she is a full-fledged vegetarian.

Hồ Vĩnh Khoa thoải mái tụng kinh, ăn chay
Vĩnh Khang (Thực hiện)
Photo: Lê Thiện Viễn

(Sao Việt) – Giải thưởng “Nam diễn viên phụ xuất sắc”  trong phim “Hotboy nổi loạn…” tại LHP Việt Nam 2011 vừa qua như một “tấm vé số” độc đặc để Hồ Vĩnh Khoa bước tiếp trên con đường nghệ thuật. Như chính anh tự nhận “tôi đang lạc giữa thiên đường của những thành công đầu tiên”…

Chẳng ai hình dung nổi, một “hotboy” lại đi ăn chay và tụng kinh. Hẳn, Hồ Vĩnh Khoa phải có nhiều tâm sự rất riêng… Khi đóng phim, quá khứ giúp Khoa khóc, bởi lẽ “quá khứ phải đau, người ta mới khóc”. Tôi gán cho anh chữ “home-boy”, anh gật gù đồng ý.

PV: - Tôi thấy anh thích ở nhà nhiều hơn ra đường, tôi gọi anh là “home-boy” nhé?

Hồ Vĩnh Khoa: - Cũng được, như thế cũng đúng với tôi, tôi thích ở nhà với gia đình.

PV: - Có ai bảo anh cô độc chưa?

Hồ Vĩnh Khoa: - Đúng là, ở tuổi tôi mà suốt ngày ru rú ở nhà, người ngoài nhìn thấy không ổn thật. Nhưng thực ra tôi đâu có cô độc, tôi luôn có người thân bên cạnh mình. Nói chung, tôi thấy khá khá thoải mái và là chính mình khi làm “home-boy”.

PV: - Ở nhà thì anh làm gì? Có gì vui, hay anh có thói quen quan sát điều gì từ cửa sổ phòng mình?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi thích có cảm giác người thân ở bên cạnh. Khó thật, nói thẳng ra là giờ tôi không biết phải giải thích cho anh thế nào. Như thế này nhé, có khi cả ngày tôi, mẹ và em gái không nói chuyện với nhau nhiều, chỉ một vài câu hay thậm chí, chẳng nói gì, nhưng nhìn thấy họ, tôi thấy bình yên. Tôi ít quan sát xung quanh nhưng tôi lại hay suy nghĩ về mọi thứ khi ở một mình, về hình ảnh, công việc và cả quá khứ nữa. Quá khứ giúp tôi rút ra được những bài học cho chính mình ở hiện tại và tương lai.

PV: - Diễn viên Tạ Đình Phong từng nói: “Quá khứ phải đau lắm thì người ta mới rút ra bài học”. Quá khứ của anh có đau không?

Hồ Vĩnh Khoa: - Con người mà, ai cũng có những lúc đau buồn, bi lụy. Tuy vậy, tôi nhìn về quá khứ rất vui vẻ, chỉ đơn thuần là rút ra bài học cho mình và sẽ sống tốt hơn. Có những thứ khi lớn lên rồi, mình sẽ không cảm nhận được nữa, đó là những kỉ niệm đẹp với em gái. Tôi tiếc lắm. Cũng có khi, quá khứ giúp mình được nhiều thứ lắm như đóng phim “Hotboy nổi loạn” đấy, nghĩ về quá khứ, tôi khóc được…(im lặng)

Tôi hay nghĩ về những gì mẹ đã hi sinh cho mình. Hai năm về trước, ba tôi qua đời vì bệnh, thời gian đó mẹ tôi suy sụp lắm. Mẹ bắt đầu ăn chay và tụng kinh, mẹ còn dọa chết nữa. Tôi thương mẹ lắm. Có lần, mẹ còn nói với tôi rằng, mẹ chờ bọn tôi trưởng thành rồi mẹ sẽ đi tu. Nghĩ tới cảm giác đó, tôi thường chảy nước mắt. Từ lúc mẹ tôi ăn chay và tụng kinh, tôi cũng tụng kinh và ăn chay theo mẹ.

PV: - Anh an ủi mẹ anh hay đã chia sẻ điều gì trong khoảng thời gian tồi tệ đó?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi không phải là một người giỏi chia sẻ tình cảm, tôi giữ mọi chuyện trong lòng nhưng lúc đó, tôi biết là mình phải cố gắng nhiều hơn vì từ giờ, tôi là người đàn ông duy nhất trong nhà (Hồ Vĩnh Khoa có chị và em gái - PV), phải biết kiếm tiền và đỡ đần mẹ mọi việc trong nhà.

PV: - Đến bây giờ, anh có nghĩ mình đã trưởng thành?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi nghĩ mình vẫn chưa trưởng thành, mọi công việc của tôi đều đang trong trạng thái bắt đầu. Em gái tôi mới học lớp 9, tôi ít khi chia sẻ mọi chuyện với người ngoài nhưng em gái tôi  là người tôi luôn tin cậy để nói những điều muốn nói. Còn những quyết định của mẹ thì tôi nghĩ, cách mẹ làm khiến mẹ cảm thấy bình yên hơn, còn tôi, tôi chỉ biết cố gắng thôi chứ còn lời nói, thì khó có thể diễn tả được hết cảm xúc cũng như tình cảm của tôi lúc đó.

PV: - Người trẻ như anh, quyết định ăn chay chắc khó khăn lắm?

Hồ Vĩnh Khoa: - Mẹ tôi ăn chay trường, còn tôi thì ăn chay cách ngày, tính ra một tháng thì tôi có 15 ngày ăn chay. Ăn chay tôi thấy thoải mái, lúc đầu chưa quen lắm, nhưng quen rồi thì thấy chuyện ăn chay cũng bình thường, những ngày tôi ăn chay mà ai bắt tôi ăn đồ mặn, thì có chết tôi cũng không ăn dù món đó có ngon hay sơn hào hải vị gì đi nữa. Còn tụng kinh, ngày nào tôi không tụng thì tôi tự thấy có lỗi với bản thân mình.

PV: - Người ta nói: Ăn chay thì tịnh tâm, anh thấy cuộc sống thế nào?

Hồ Vĩnh Khoa: - Ngày xưa tôi nóng tính, bây giờ thì lành hơn hẳn, không biết có phải do mình ăn chay, tụng kinh hàng ngày hay không mà thấy cuộc sống của mình tốt hơn nhiều. Trước đây, tôi thấy điều gì đó không vừa ý với mình thì tôi tỏ thái độ ngay, chắc cũng do hồi đó ba mẹ tôi thương và chiều tôi nên tôi “công tử lắm”. Sau này va vấp, có kinh nghiệm hơn thì phải sống khác đi.

PV: - Thử 1 trường hợp nhé, anh sẵn sàng tỏ thái độ trước món ăn mẹ anh nấu mà anh không thích?

Hồ Vĩnh Khoa: - Thực tế thì mẹ tôi biết tôi thích ăn món gì và cũng hay hỏi tôi cũng như em gái trước khi nấu. Còn ở ngoài cuộc sống, thì tôi sẽ từ chối nếu tôi không thích món ăn đó.

PV: - “Hotboy” mà đi ăn chay, có vẻ hơi kì cục đấy…

Hồ Vĩnh Khoa: - “Hotboy” là từ người ta gán cho tôi thôi, chứ tôi có bao giờ để ý danh xưng đó đâu. Sau này, tham gia “Hotboy nổi loạn”, thì tôi mới chấp nhận danh xưng đó vì đó cũng là cách để người ta nhớ đến mình.

PV: - Không phải “hotboy, là “home-boy”, chắc anh biết nấu ăn?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi thích nấu ăn nhưng nấu không nhiều. Tôi biết làm bánh ngon đấy. Nếu có điều kiện, tôi sẽ mời anh ăn thử.

PV: - Tôi hỏi thật, những cuộc chơi bên ngoài, bạn bè, bar, pub, night-out thời thường không thu hút được anh sao?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi nghĩ, mỗi người có những cảnh cảm nhận niềm vui khác nhau. Tôi không cho rằng, chuyện bar, pub là xấu hay không lành mạnh, chỉ có điều, tôi thấy mình không phù hợp với những nơi đó, tôi đặc biết không thích những chỗ đông người và ồn ào trừ khi, tôi đến để phục vụ cho công việc. Người ta vui khi đi chơi bar, pub, còn tôi vui khi ở nhà với người thân bên cạnh, đó âu chỉ là sự lựa chọn niềm vui.

PV: - Nhìn hình ảnh của anh, người ta có quyền hồ nghi: Hay anh chơi chán rồi, mới chịu làm “home-boy”?

Hồ Vĩnh Khoa: - (Cười lớn) Tôi không biết trả lời câu hỏi này ra sao. Chuyện ca sĩ, diễn viên thì lời ra tiếng vào nhiều như cơm bữa ấy. Có anh bạn bảo tôi là: “Chắc đời sống của mày khép kín quá nên người ta mới tò mò về mày như vậy”, chắc vậy quá, nên cũng có nhiều lời đồn đại, mà lại toàn đoán mò.

PV: - Anh thích sự bí ấn?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi không cố tạo ra bí ấn, tôi chỉ hơi khép kín mà những người hoạt động trong giới nghệ thuật thì tính cách như vậy thì sẽ bị xem là kì lạ. Vậy thôi. Tôi thấy tôi vẫn sống chưa thực tốt vì để mẹ tôi phải lo lắng nhiều.

PV: - Anh dùng những đồng tiền đầu tiên kiếm được như thế nào?

Hồ Vĩnh Khoa: - Lúc đó, tôi học lớp 9, kiếm được một ít tiền từ việc đóng quảng cáo, tôi gửi hết cho mẹ vì thực sự, lúc đó tôi chẳng thiếu thốn gì cả. Còn tiền thù lao từ phim “Hotboy nổi loạn” thì tôi đầu tư vào album nhạc sắp tới.

PV: - Nhiều khán giả thích anh đóng phim hơn hát đấy?

Hồ Vĩnh Khoa: - Hát là niềm đam mê từ nhỏ và đó cũng là sự lựa chọn của tôi khi bước chân vào nghệ thuật. Khán giả thích tôi đóng phim hơn à? Cũng có thể nhờ vậy mà tôi sẽ không gặp áp lực khi phải nhận phim liên tục, vì tôi không phải đóng phim để kiếm tiền hay giữ độ nóng tên tuổi. Chắc chắn tôi sẽ có sự tỉnh táo nhất định khi nhận bất kì vai diễn nào.

PV: - Sau thành công trong phim “Hotboy nổi loạn”, có đạo diễn nào mời anh tiếp tục đóng phim chưa?

Hồ Vĩnh Khoa: - Có 2 lời mời, một cho phim truyền hình và một phim nhựa nhưng tôi từ chối vì muốn dành nhiều thời gian hơn cho âm nhạc. Mà lúc đó, phim “Hotboy nổi loạn” chưa ra mắt, tôi chưa biết khán giả khen chê thế nào, lỡ dở quá… mà đóng phim liên tục thì kì cục.

PV: - Anh học ĐH Sân khấu Điện ảnh, sao lại quyết định chọn âm nhạc nhỉ?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi chỉ học 2 năm ở trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, xong thì tôi quyết định dừng lại để đi hát. Tôi thấy mình không phù hợp với môi trường học đó lắm, vả lại, kiến thức tôi học thì thiên về kịch nhiều hơn, tôi đam mê hát hơn. Mẹ tôi cũng la mắng và buồn lòng nhiều lắm vì quyết định này nhưng mẹ thấy tôi quyết tâm nên cũng đồng ý.

PV: - Anh sẽ đi theo dòng nhạc trình diễn (entertainer)?

Hồ Vĩnh Khoa: - Có thể nhiều người xem một ca sĩ như vậy là không được chuẩn mực nhưng tôi thực sự thích những màn trình diễn của mình phải thật bắt mắt và đầu tư công phu, nhưng qua một số show diễn vừa qua, tôi nhận thấy khán giả thích tôi ở điểm gì đó thật thà, gần gũi.

PV: - Có ai bảo anh trầm quá, lại hơi thiếu thực dụng trong công việc, lại hơi ngố nữa…

Hồ Vĩnh Khoa: - Ừ, thì tôi sống khép kín mà, không giao tiếp nhiều nên dĩ nhiên có nhiều bỡ ngỡ khi bước chân ra cuộc sống. Còn chẳng ai tự nhận mình là ngố cả. Tôi sống với những gì mình có và là chính mình nhất, tôi thấy cuộc sống thế này thoải mái mà.

PV: - Một cô gái thế nào sẽ làm anh để ý?

Hồ Vĩnh Khoa: - Cá tính, lạnh lùng và khác biệt.

PV -: … Còn những cô gái thời trang, make-up?

Hồ Vĩnh Khoa: - Nếu họ biết làm đẹp bằng cách trang điểm hay thời trang thì hay quá. Ở Việt Nam, tôi thích nhất là Hồ Ngọc Hà đấy, cô ấy đẹp, lạnh lũng và cũng cực kì thời trang.

PV: - Anh có hay ngưỡng mộ những tình yêu trong những bộ phim?

Hồ Vĩnh Khoa: - Ôi, cái này thì tôi ngưỡng mộ nhiều lắm, chắc vì tôi không có những chuyện tình đẹp như vậy nên ngưỡng mộ lắm hoặc những chuyện tình mà có hoàn cảnh éo le, nhưng họ vẫn mãi ở bên nhau.

PV: - Ví dụ đi?

Hồ Vĩnh Khoa: - Chuyện anh Cười và cô gái điếm trong “Hotboy nổi loạn” đấy. Tôi cảm động lắm vì nó rất đời. Nhiều khi tôi tự nghĩ, nếu tôi là Cười thì tôi sẽ phải làm gì vì anh chàng ấy khờ mà. Nếu tính toán, suy nghĩ nhiều thì đâu phải thằng khờ nữa. Tôi có tý ganh tỵ với chàng khờ Cười trong phim đấy…

PV: - Nhưng tình yêu cũng hay biến người ta thành thằng khờ thật ấy chứ…

Hồ Vĩnh Khoa: - Trong tình yêu thì khờ mới thú vị đấy. Nếu tôi yêu ai thực sự, chắc tôi cũng có phần khờ khạo đi quá.

Cảm ơn Khoa đã chia sẻ.

http://phunutoday.vn/giai-tri/sao-viet/201203/Ho-Vinh-Khoa-thoai-mai-tung-kinh-an-chay-2135668/

Thứ Bảy, 3 tháng 3, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Súp măng tây chay - Chân Thiện Mỹ (Vegan asparagus soup with mock crab)

Vegan asparagus soup with mock crab. For the recipe in English, please write: Info@VietnamAnChay.com

Súp măng tây chay
Hướng dẫn: Chân Thiện Mỹ

Vật liệu:
  • 1 lon măng tây hộp 24 oz [khoảng 3 chén], cắt mỗi cọng măng làm 3 khúc
  • 1 gói cua chay (cắt đôi)
  • 2 miếng tàu hủ ky tươi đông lạnh (xả đá rửa sạch, thái cọng dài)
  • 1 gói nấm kim (tách nhỏ)
  • 2 tai nấm hào lớn (cắt đôi, xé nhỏ, giả làm thịt cua)
  • 2 miếng tàu hủ tươi (cắt khúc)
  • 1 muỗng canh bột tàn mì (bột mì tinh chất, wheat starch)
  • 2 muỗng cà-phê bột nêm nấm
  • 1 viên đường phèn
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • ½ muỗng cà-phê tiêu sọ xay
  • 1 chút gừng tươi thái cọng nhỏ
Nước súp:
  • 1 củ sắn
  • 1 củ cải
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà-rốt
Thực hiện:
  1. Củ sắn, củ cải, cà-rốt, củ hành thái mỏng nấu với 2 lít nước [khoảng 1/2 ga-lông] chờ sôi khoảng 20 phút thì vớt rau cải ra. 
  2. Cho đường phèn, 2 thứ nấm, bột nêm, muối vào.
  3. Vặn lửa trung bình, hòa tan bột với một ít nước lạnh, cho vào nồi súp rồi cho tàu hủ ky làm trứng chay, cua chay, đậu hủ, măng tây.
  4. Khi thấy nước súp sôi tiêm [sủi bọt] thì tắt lửa, nêm vừa ăn là được. Cho ngò, tiêu, gừng vào.



Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Chợ gà vịt giữa Sài Gòn thời cúm gia cầm - Avian flu in Việt Nam

The avian flu is yet another reason for people in Việt Nam to choose a vegan diet - if not for anything else, it's for the protection of their own health.

Chợ gà vịt giữa Sài Gòn thời cúm gia cầm
Trần Chánh Nghĩa
Cập nhật 02/03/2012 09:30:00 AM (GMT+7)

 [VietNamNet] - Tại cầu Tham Lương (giáp ranh quận Tân Bình và quận 12, TP.HCM), một chợ gà náo nhiệt được họp ngay trên hai lề cầu, gồm cả 2 chiều ra - vào thành phố.

Gà được nhốt trong lồng đặt ở ghế sau xe gắn máy. Trên mỗi lồng đều có một hoặc hai con được cột chân đứng làm mẫu; bên dưới lồng gà, một tấm biển đề chữ thật to: “gà vườn 85.000đ/con”.

Người bán đứng sát bên xe đon đả mời chào. Tuy nhiên, tất cả đều trong tư thế sẵn sàng… chạy khi có kiểm tra của thú y quận.

Tương tự trên cầu An Lộc (giáp ranh quận 12 và quận Gò Vấp) xe máy chở gà dàn thành hàng dài trên cả hai lề cầu. Người bán, người mua dường như chẳng quan tâm đến thông tin dịch bệnh H5N1 đang có nguy cơ bùng phát.

Còn tại khu vực cầu Chợ Cầu trên đường Quang Trung (Q.Gò Vấp). Chợ gà tại đây về chiều vắng khách hơn thường lệ, có lẽ do là ngày ăn chay. Tuy nhiên người bán tỏ ra khá bình thản, dù dân phòng phường đang trực chốt gác, thỉnh thoảng lại “ra quân” xua đuổi họ...

Riêng khu vực cầu Trường Đai (đường Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp) khi chúng tôi đến, chợ gà vừa qua một đợt bố ráp. Thế nhưng, những chiếc xe gà di động chạy trốn đoàn kiểm tra nhanh thế nào, thì khi lực lượng chức năng bỏ đi, họ lại chở lại “chiếm địa bàn” nhanh như vậy!

Quan sát kỹ các xe bán gà, chúng tôi nhận thấy gà ở đây phần lớn đều xơ xác. Có lẽ chúng bị phơi nắng quá lâu. Thậm chí có con có dấu hiệu nhiễm bệnh, không còn vẻ lanh lợi vốn có…

Cầu An Lộc, Trường Đai và Chợ Cầu đều là những cây cầu nối liền quận Gò Vấp và quận 12. Các chợ gà lưu động phần lớn đều họp chợ trên những cây cầu giáp ranh địa giới hành chính.

Một người bán gà cho biết, sở dĩ họp chợ trên những vùng giáp ranh vì mỗi khi có đoàn kiểm tra của quận này tới chỉ cần vọt xe qua địa giới quận khác cách đó vài chục mét là an toàn.

Tuy nhiên, các chợ gà lưu động trên chỉ mới xuất hiện rầm rộ trong thời gian gần đây. Một chợ gà khác lâu đời hơn nằm ngay giữa vùng giáp ranh huyện Hóc Môn và Bình Chánh, trên đường Phan Văn Đối.

Chợ gà này có từ nhiều năm, hoạt động ngay cả những lúc dịch cúm A/H5N1 hoành hành. Những người bán gà nơi đây dựng sạp dọc hai bên đường, bày bán các loại gia cầm: gà, vịt, ngan, ngỗng.

Trong thời gian đi thực tế, chúng tôi chứng kiến chỉ có một vài chợ ở ngoại thành như chợ Vĩnh Lộc có đoàn kiểm tra thú y huyện Bình Chánh đi kiểm tra các quầy bán gà, vịt. Những quầy không có kiểm dịch đều bị tịch thu và tiêu hủy.

Mới đây, Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông báo xác nhận trường hợp bệnh nhân Trương Phú Sơn, 22 tuổi, quê Thanh Hóa hiện tạm trú tại thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM đã bị nhiễm cúm A (H5N1). Đây là trường hợp thứ 3 tính từ đầu năm đến nay. Hai trường hợp trước đã tử vong.

Như vậy, đại dịch cúm A/H5N1 đang có nguy cơ bùng phát. Phòng tránh dịch hiện là nhiệm vụ chung của các ngành chức năng, thế nhưng, qua khảo sát, tại TPHCM chỉ có các trạm thú y quận, huyện có hoạt động phòng chống dịch, tuy hiệu quả vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi thực tế. Nhân lực mỏng, không đủ sức dàn trải là những khó khăn mà lực lượng này đang gặp phải.

Như vậy, với sự bùng phát dịch bệnh hiện nay, nếu không có sự tiếp tay của chính quyền địa phương, e rằng những cố gắng của ngành thú y cũng trở nên vô nghĩa.

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/62415/cho-ga-vit-giua-sai-gon-thoi-cum-gia-cam.html

Thứ Năm, 1 tháng 3, 2012

Người Trường Chay: Annette Larkins trẻ đẹp ở tuổi 70 (Youthful vegan beauty Annette Larkins)

Ms. Annette Larkins went vegetarian in the 1960s. About 27 years ago, she became a vegan and is now a raw vegan. She has shared her "secrets" to the fountain of youth in two booklets and a DVD. Ms. Larkins sure is stunning and vibrant at her age. Thank you, Ms. Larkins!
Sources: 9News.com, Daily Mail




Annette Larkins trẻ đẹp ở tuổi 70
Hòa Bình / Việt Nam Ăn Chay

(VNAC) - Bà Annette Larkins bắt đầu ăn chay vào thập niên 1960. Khoảng 27 năm về trước, bà trở thành người thuần chay, và ngày nay chỉ dùng thức ăn tươi sống từ thực vật, hoàn toàn không dùng thực phẩm từ động vật. Bà tự trồng rau, quả, đậu, làm giá ở nhà. Ngoài ra, bà cũng hứng nước mưa để uống và tưới cây.

Phu quân bà là Amos Larkins không ăn chay được như bà và cho biết: "Tôi ước chi lúc trước đã làm theo bà xã." Giờ đây, hàng ngày ông phải uống thuốc tiểu đường và áp huyết cao, trong khi bà Annette không cần uống một loại thuốc nào, ngay cả aspirin. Dù hai người đã thành hôn trên 54 năm, ông bảo khi ra đường người ta cứ ngỡ ông đang đi với "bồ nhí" hoặc Annette là con gái ông.

Người đẹp thuần chay Annette Larkins dáng người thon gọn và sinh lực sung mãn năm nay 70 xuân xanh.

Thứ Tư, 29 tháng 2, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Miến trộn rau cải (Vegan bean thread salad)

Vegan bean thread salad is low in calories. For the recipe in English, please write: Info@VietNamAnChay.com

Miến trộn rau cải
Hướng dẫn: Anna

Miến trộn rau cải không béo, là món tuyệt vời cho những bạn muốn giảm cân. Món miến này mang lại cho người ăn cảm giác nhẹ, mát, vị chua ngọt rất dễ chịu. 
Nguyên liệu: 

  • Rau cải ngọt
  • Miến hoặc bún khô
  • Muối
  • Giấm
  • Dầu vừng (dầu mè)
  • Vừng rang (mè rang)

Cách làm:            

  1. Rau cải ngọt bỏ rễ và lá già, đem rửa sạch, cắt khúc. Chuẩn bị một âu nước lọc mát để sẵn. 
  2. Đun nước sôi, chần chín rau cải rồi cho rau vào âu nước mát ngay để rau có màu xanh mướt, không bị nhũn. Sau đó để ráo. 
  3. Ngâm miến cho mềm rồi cho vào chần nước sôi cho chín, vớt ra cho vào bát. Thêm gia vị, giấm, đường, dầu vừng, ớt, trộn đều lên. 
  4. Sau đó cho rau cải vào, rắc vừng rang lên trên.
  5. Khi ăn thêm xì dầu nếu bạn thích.

Sợi miến trong suốt, mềm và quyện gia vị chua cay mặn ngọt giúp tăng cảm giác ngon miệng. Món này thích hợp ăn nhẹ hoặc đổi bữa cuối tuần cũng rất thú vị đấy. 
Chúc các bạn vui vẻ!

http://afamily.vn/an-ngon/2009081508525275/Thanh-mat-mien-tron-rau-cai.chn

Thứ Ba, 28 tháng 2, 2012

Người Trường Chay: Lực sĩ thể hình Derek Tresize (Vegan bodybuilder Derek Tresize)

Derek Tresize is a vegan bodybuilder. He has a bachelor of science degree in biology. Derek is certified in plant-based nutrition. He is also an ACE (American Council on Exercise) certified personal trainer. 

Who says vegans can't be strong and beautiful?

Source: Vegan Bodybuilding & Fitness


(VNAC) - Derek Tresize là một lực sĩ thể hình thuần chay Hoa Kỳ. Anh có bằng cử nhân sinh vật học và là huấn luyện viên thể dục được Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ chứng nhận. Anh cũng có bằng tư vấn về dinh dưỡng thuần chay (dựa trên thực vật rau, quả, củ, đậu v.v.)

Có định kiến cho rằng ăn chay "thiếu chất", nhưng trong thực tế, như chúng ta thấy, người thuần chay cũng có thể mạnh và đẹp. Thêm vào đó, với lòng từ ái dành cho loài vật, tâm hồn thuần chay cũng có thêm một điểm son.

Xin được làm người thuần chay.

Vì Sao Ăn Chay: Thông điệp của Chiến dịch EVOLVE! (Tiến hóa) - EVOLVE! Message

It's heartbreaking when there are still starving children on this Earth daily. 



Thông điệp của Chiến dịch EVOLVE! (Tiến hóa)

Bạn hỏi vì sao tôi ăn chay
Tôi xin trả lời đơn giản như thế này
Tôi ăn chay vì công lý
cho loài vật vô tội và trẻ em nghèo đói
Tôi ăn chay vì tàn nhẫn với thú vật là sai
Và sự chênh lệch quá rõ rệt
giữa người ốm đói và người béo phì, cũng là sai
Tôi ăn chay vì tôi biết
thịt thà, bơ, sữa, trứng
không tốt cho cơ thể con người
và là nguyên nhân gây bệnh tim,
ung thư ngực, ung thư ruột già,
đột quỵ, ung thư dạ dày,
bệnh Parkinson,
đa xơ cứng, xốp xương,
tiểu đường, thiếu máu,
bệnh Crohn, bệnh Alzheimer,
ung thu tuyến tiền liệt,
và còn nhiều bệnh nữa...
Tôi ăn chay vì tôi quan tâm về Địa Cầu này
và tôi muốn chấm dứt cảnh thiên nhiên bị tàn phá
Tôi ăn chay vì muốn sự tàn ác với thú vật phải ngưng ngay
Tôi ăn chay vì không cam lòng nhìn bạo lực
hoặc bất cứ hình thức ác độc nào
Tôi ăn chay vì ăn chay đồng nghĩa với sự phong phú
chứ nào phải thiếu thốn chi đâu
Thức ăn thuần chay ngon!
Thời trang thuần chay tuyệt diệu!
Sản phẩm thuần chay hết xẩy!
Và tôi cảm thấy lòng mình bình an
vì tôi giảm bớt sự tổn thương kẻ khác
Tôi thích được làm người tử tế!
Tôi thích được làm người có trách nhiệm!
Tôi thích được làm người tôn trọng muôn loài!
Tôi thích được làm người thuần chay!

Đại khái là như vậy
Bây giờ bạn đã hiểu thêm tôi chưa?
Tôi đã kể cho bạn biết vì sao tôi ăn chay
Bây giờ bạn hãy cho tôi biết vì sao bạn chưa ăn chay nhé!

Thứ Hai, 27 tháng 2, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Mì xào bông cải xanh - Ánh Nguyệt (Spaghettini with broccoli)

Stir-fry broccoli with spaghettini, angel hair, or spaghetti for a quick and satisfying vegan meal.

Mì xào bông cải xanh
Hướng dẫn: Đầu bếp Ánh Nguyệt

Nói Không Với Phá Thai: Những tai biến sau nạo phá thai - Post-abortion complications

Abortion can cause complications

According to World Health Organization (WHO), Việt Nam is one of the top 5 nations with the highest rate of abortion on Earth. Dr. Trần Phương Thu says abortion is the cause of death in 5% of pregnant women. 

Những tai biến sau nạo phá thai
BS. Trần Phương Thu

Do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, nhiều cặp vợ chồng, tình nhân để dính bầu rồi “tặc lưỡi” đi nạo phá thai. Tuy nạo phá thai chỉ là một thủ thuật đơn giản của sản khoa, nhưng những hệ lụy của nó đối với xã hội nói chung và sức khỏe cũng như hạnh phúc của người nạo phá thai nói riêng lại rất lớn. Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Việt Nam là nước có tỉ lệ phá thai cao nhất châu Á và là một trong 5 nước có tỉ lệ phá thai nhiều nhất trên thế giới.

Ước tính, mỗi năm trên thế giới có khoảng 210 triệu ca thai nghén và khoảng 46 triệu (22%) ca kết thúc bằng phá thai và tính bình quân trên thế giới trong cuộc đời mỗi người phụ nữ đến tuổi 45 đã có ít nhất một lần phá thai. Gần 20 triệu ca trong số này là phá thai không an toàn. Khoảng 13% tử vong liên quan đến thai nghén là do phá thai không an toàn và con số tử vong khoảng 67.000 ca mỗi năm.

Nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ. Ngoài ra, thủ thuật này dễ dẫn đến thủng tử cung, băng huyết, tổn thương cổ tử cung hoặc âm đạo, tai biến do dùng thuốc gây mê, gây tê. Các tai biến xuất hiện muộn hơn là sót thai, sót nhau, nhiễm khuẩn, chấn thương tâm lý, nhiễm khuẩn gây viêm dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh...

Phương pháp nạo phá thai đến nay đã có những cải tiến lớn, tuy vậy vẫn không tránh được việc phải dùng dụng cụ nong bằng kim loại để nong rộng cổ tử cung; dùng que kim loại để dò hướng khoang tử cung và đo độ dài khoang tử cung; dùng ống hút bằng kim loại để hút phôi thai và đế cuống rốn; cuối cùng phải dùng muôi nạo bằng kim loại để nạo sạch khoang tử cung. Từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc đều phải dùng dụng cụ bằng kim loại đưa vào đưa ra, tất nhiên có khả năng làm xước tử cung, thậm chí có thể làm thủng cổ tử cung.

Nếu như đế cuống rốn không lấy ra được nhanh sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung, do đó có thể làm mạch máu không liền lại, trong quá trình thủ thuật đó sẽ bị mất nhiều máu. Vả lại, nếu trước đó đã có viêm bộ phận sinh dục như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung chưa được chữa khỏi hoặc trong quá trình thủ thuật không nghiêm chỉnh thực hiện vô khuẩn đúng với quy định, thì những dụng cụ đưa vào đưa ra rất dễ đưa vi khuẩn vào khoang tử cung gây nhiễm khuẩn. Ngoài ra, việc nạo hút thai còn có khả năng để lại di chứng, nhất là đối với trường hợp đã qua nạo hút nhiều lần, nguy hại sẽ không nhỏ.

Các tai biến đặc trưng của phá thai ngoại khoa gồm: ứ máu trong buồng tử cung; nhiễm khuẩn; rách cổ tử cung, thủng tử cung do chọc hoặc rách; còn thai; sót rau thai; băng huyết do sót rau, chấn thương và thủng tử cung.

Các tai biến đặc trưng của phá thai nội khoa: thất bại của thuốc phá thai nên vẫn phải hút lại buồng tử cung; sảy thai không hoàn toàn cũng bắt buộc phải hút lại buồng tử cung tránh băng huyết và nhiễm khuẩn; băng huyết; nhiễm khuẩn tử cung.

Đó là chưa kể các biến chứng liên quan đến phương pháp vô cảm như gây mê và gây tê nhằm giúp bệnh nhân giảm đau đớn khi thực hiện thủ thuật.

Sau một ca nạo phá thai an toàn, đa số bệnh nhân đều không bị ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ có biến chứng nặng nề để lại hậu quả về sau. Vì thế, nếu lỡ có thai ngoài ý muốn, chị em nên tới các cơ sở y tế được phép làm thủ thuật này. Biện pháp giảm tỷ lệ phá thai có hiệu quả là truyền thông tư vấn về việc áp dụng biện pháp tránh thai để mỗi gia đình chỉ có 1-2 con.

http://suckhoedoisong.vn/20120226014238628p0c111/nhung-tai-bien-sau-nao-pha-thai.htm

Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món kiểm chay - Vegan kiểm soup

Kiểm is a kind of Vietnamese sweet soup. Consisting mainly of yam, pumpkin, coconut, string bean, taro, squash, peanut, lotus seed, shiitake mushroom, woodear mushroom, bean curd sheet, tapioca, and jackfruit, it is a popular vegan item and, needless to say, very good. For the recipe in English, kindly write: Info@VietNamAnChay.com

Ngày rằm thưởng thức món kiểm chay
Bài và ảnh: Hữu Tưởng

Nhớ hàng năm - mỗi khi rằm lớn – ngoại thường dẫn tôi đến chùa lễ Phật, và sau đó, thế nào tôi cũng được ăn món kiểm “nhớ đời”. Ngoại tôi nay đã già không đến chùa, nhưng gia đình tôi những ngày này không thể thiếu món kiểm mà cả nhà ưa thích.

Nhiều lúc, tôi có suy nghĩ và thắc mắc về cái tên gọi cũng như xuất xứ của nó, nhưng không ai giải thích rõ ràng. Thôi thì “trông mặt là bắt hình dong”, cứ xem đây là loại canh ngọt thập cẩm (tương tự như bí, chuối hầm dừa), đặc sản của miền Tây Nam bộ, có gốc gác từ xa xưa khi nhu cầu tâm linh của người dân gắn chặt với những ngôi chùa.

Thủa ấy mỗi khi vào mùa vụ, cư dân thường mang những sản vật ở nông thôn đến hiến cúng, để tỏ lòng thành kính; người vài trái mướp, vài ký khoai, hay một chục dừa, một nải chuối, một trái mít… Vì mỗi thứ một ít, khó chế biến món ăn riêng, nên các vị tăng ni phụ trách nhà trù (nhà bếp) có suy nghĩ đem gom các loại rau, củ, quả… này lại và nấu thành nồi canh tổng hợp. Thế là món kiểm ra đời…

Món kiểm ngày xưa rất đơn giản, chỉ có rau, củ, quả (khoai lang, bí rợ, dừa, chuối, mít …) là chính, không “biến tấu” như ngày nay (nấm đông cô, táo đỏ, nấm mèo, nấm tuyết, bột báng nắn hình trái cà na nhân đậu phộng…).

Tùy theo sở thích và hoàn cảnh thực tế của mỗi nơi nên có những loại nguyên liệu chế biến khác nhau. Nhưng muốn có nồi kiểm thơm ngon, mùi vị hấp dẫn (ngọt đậm đà) không thể thiếu thứ nguyên liệu căn bản là dừa.

Dừa phải có 2 loại: dừa khô và dừa tươi, loại hơi cứng cạy. Dừa tươi vừa để lấy nước, vừa nạo lấy cái thành những sợi dài. Còn dừa khô nạo để lấy nước cốt và nước dão (nước vắt lần 2-3).

Ngoài ra, còn các phụ liệu khác như:

- Đậu đũa cắt khúc
- Mướp khía hoặc mướp hương gọt vỏ, xắt lát
- Khoai lang, bí rợ dẻo (gọt vỏ, xắt miếng)
- Khoai cao, khoai sáp (nấu sẵn lột, gọt vỏ)
- Đậu tây, đậu phộng, hạt sen tươi (ngâm nước, nấu mềm)
- Nấm mèo, nấm đông cô (ngâm nước cho mềm, nấm đông cô chẻ hai, nấm mèo xắt sợi rửa sạch)
- Tàu hủ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ, …(ngâm nước cho mềm, bột khoai bẻ đôi, tàu hủ ky cắt ngắn)

Và cũng cần lưu ý phân loại các nguyên liệu (rau, củ, quả, nấm…) nào có thời gian nấu chín ngang nhau để nấu chung một nồi, tránh thứ mềm, thứ cứng mất ngon!

Trước hết, ướp muối, đường vừa khẩu vị vào khoai lang và bí rợ dẻo để vào nồi cho ngấm. Cho nước dừa, nước cốt dão cùng với 2 thứ nêu trên nấu chín, để sẵn ra nồi thứ nhất.

Tương tự, ta cho những nguyên liệu đã nấu mềm như: khoai cao, khoai sáp, sa kê, đậu tây, đậu phộng, hạt sen tươi…(đã ướp muối đường) vào nồi thứ hai cũng nấu chín như trên.

Tiếp đến, cho 2 nồi vào một. Thả cái dừa nạo, tàu hủ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ… sau cùng và nấu chín hẳn. Cho nước cốt dừa đậm đặc vào, nêm nếm lần cuối, nhắc xuống... Khi múc ra tô nhớ thêm nhúm đậu phộng rang đâm giập là xong!

Thật hạnh phúc và đầm ấm khi cả nhà sum họp đầy đủ nhân ngày rằm để thưởng thức các món chay, trong đó có món kiểm độc đáo thơm lừng. Dùng muỗng múc một muỗng kiểm đưa vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt của khoai lang, bí rợ, táo đỏ…; vị bùi của khoai cao, khoai sáp…, hòa lẫn vị béo của nước cốt dừa, đậu phộng … tạo nên hương vị thuần khiết của thiên nhiên thật vô cùng hấp dẫn!

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/02/ngay-ram-thuong-thuc-mon-kiem-chay/