Blogger templates

Thứ Bảy, 11 tháng 8, 2012

Làm Thế Nào Để: Giảm lão hóa làn da


Some factors that help younger looking skin include getting adequate sleep, reducing sugar intake, and increasing the daily consumption of fruits and veggies.

Thủ phạm khó ngờ gây lão hóa da
Khổng Thu Hà (Theo msnbc.msn)

TTO - Hút thuốc lá, phơi da dưới ánh nắng mặt trời... là những nguyên nhân chủ yếu làm da bị lão hóa. Ngoài ra, một số "kẻ thù" giấu mặt sau đây cũng có thể đánh cắp nét thanh xuân trên khuôn mặt bạn.

“Đói” ngủ

Có hàng tá phản ứng sinh hóa học diễn ra trong cơ thể bạn khi ngủ, điều này lý giải vì sao giấc ngủ quan trọng với sức khỏe con người. Đặc biệt quá trình tổng hợp và tái tạo collagen cũng được thực hiện trong giấc ngủ, mang lại độ đàn hồi tốt cho làn da, giúp da săn chắc và luôn tươi trẻ.

Những hệ lụy dễ nhận thấy của việc thiếu ngủ là quầng thâm mắt, mắt sưng phồng và nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng da nhanh lão hóa, thâm nám.

Giải pháp: thực tế thời lượng giấc ngủ của mỗi người không giống nhau vì nó tùy thuộc thể trạng sức khỏe và nhu cầu của từng cá nhân.

Tuy nhiên lời khuyên chung dành cho tất cả mọi người là nên ngủ 6 - 9 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe, hãy gác lại mọi công việc bận rộn để cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

“Tín đồ” của đồ ngọt

Điều này nghe có vẻ khá bất ngờ nhưng bằng chứng đã chỉ ra rằng những người thích ăn đồ ngọt dễ có nguy cơ bị nếp nhăn “viếng thăm”. Theo chuyên gia dinh dưỡng Michele Chevalley Hedge từ Sidney, chế độ ăn nhiều đường khiến hình thành các phân tử có hại trong cơ thể, đặc biệt là hàm lượng AGE. Những phân tử này làm chậm quá trình tái tạo collagen (thành phần cực kỳ quan trọng mang lại sự đàn hồi cho da và phòng ngừa lão hóa da) và suy giảm về số lượng. Vì vậy làn da dễ xuất hiện những nếp nhăn.

Điều này lý giải vì sao những người ăn nhiều đường thường có làn da khô, nẻ và dễ có nếp nhăn. Những dấu hiệu này càng dễ nhận thấy ở độ tuổi 35 trở đi.

Giải pháp: lời khuyên dành cho bạn là nên học cách tiết giảm hàm lượng đường trong cơ thể, hãy bắt đầu bằng những cách đơn giản như hạn chế những loại đồ uống ngọt, đồ ăn ngọt, tránh những đồ ăn nhiều đường giấu mặt như ngũ cốc, bánh mì trắng, thêm đường vào các món ăn, đồ uống.

Là “nạn nhân” của stress

Stress không chỉ đơn thuần gây nên sức ép cho tâm lý mà khi cơ thể bị stress thì như một quy luật tự nhiên, hàm lượng hormone cortisol và norepinephrine sẽ tăng lên trong máu, tăng áp lực máu khiến máu khó lưu thông, đồng nghĩa làn da sẽ khó có thể nhận được những dưỡng chất nuôi dưỡng da, da sẽ dễ bị già hóa.

Giải pháp: một số biện pháp để “đánh đuổi” stress hiệu quả là hít thở sâu, tham gia hoạt động ngoài trời, tạo những thú vui tiêu khiển...

Chỉ luyện tập khi muốn giảm cân

Tập luyện là biện pháp hàng đầu giúp rút ngắn quãng đường giảm cân, tuy nhiên tập luyện không đơn thuần có những hữu ích rõ rệt với sức khỏe mà còn là “mỹ phẩm” cho làn da.

Làn da sẽ nhanh chóng bị chùng xuống, các cơ sẽ nhanh chóng bị nhão và lão hóa nếu thiếu đi quá trình vận động khỏe khoắn.

Một số bài tập mang lại hiệu quả nhanh chóng cho bạn:

Bài tập 1: Nằm thẳng trên một mặt phẳng, chân dang rộng sang hai bên. Tiếp đó đưa dần hai chân lên phía trước mặt sao cho hai chân chụm vào nhau, giữ nguyên tư thế đó 5 - 10 giây. Lặp lại động tác này nhiều lần một cách nhẹ nhàng và thường xuyên hằng ngày sẽ giúp bạn có cơ bụng săn chắc và dáng hình gọn gàng, trẻ đẹp.

Bài tập 2: Chống hai tay lên sườn, đưa một chân lên phía trước một khoảng rộng hơn vai, chân sau giữ nguyên, từ từ đẩy người về phía trước, chân trước hơi nhún, chân sau thẳng. Lặp lại động tác này với từng chân một sẽ có tác dụng giải tỏa mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng, nhất là những việc thường xuyên phải ngồi bàn giấy.

Ngoài ra tập những bài tập như chạy, đạp xe, nhảy hoặc các bài tập mà bạn yêu thích trong vòng 20 - 25 phút.

“Bài xích” rau, củ, quả

Trong các loại rau xanh và trái cây đều có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa, là một “vũ khí” giúp bạn kéo dài tuổi thanh xuân. Ngoài ra rau củ quả cũng là “kho” chứa vi chất và vitamin.

Giải pháp: bổ sung rau, củ, quả vào bữa ăn hằng ngày. Thay đổi mùi vị và màu sắc các loại rau xanh và trái cây cũng là cách hiệu quả để bạn bổ sung tổng hợp đa dạng các loại dưỡng chất cho cơ thể.

Cách ly hoàn toàn với chất béo

Chất béo là “thủ phạm” gây nên tình trạng béo phì, tăng cân và nhiều rắc rối khác với sức khỏe cũng như nhan sắc, đó là suy nghĩ của không ít người. Vì thế, thường có suy luận kiêng khem chất béo trong chế độ ăn uống là cách hoàn hảo để bảo toàn sức khỏe và nhan sắc.

Tuy nhiên, trên thực tế theo các chuyên gia, chất béo thật sự không đáng sợ và đáng bị xa lánh đến thế. Bởi vẫn có những chất béo có lợi cho sức khỏe có nguồn gốc từ thực vật như... tinh dầu ôliu, tinh dầu các loại hạt... Nhất là phải kể đến chất béo omega 3 axit có tác dụng phòng ngừa lão hóa cơ thể nói chung và lão hóa cho làn da nói riêng. Chưa hết, việc bổ sung hàm lượng lớn chất béo có lợi này vào thực đơn còn giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Giải pháp: thay thế chất béo có nguồn gốc từ động vật bằng những loại chất béo có lợi kể trên vào chế độ ăn uống.

http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/Lam-dep-Thoi-trang/488897/Thu-pham-kho-ngo-gay-lao-hoa-da.html

Thứ Sáu, 10 tháng 8, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Ăn chay trị tiểu đường


Adopting a plant-based diet can help one better manage diabetes.

Ăn chay trị tiểu đường
Phi Yến

Một chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật, hay nói đúng hơn là ăn chay, có thể giúp bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là dạng 2, hạn chế hết mức việc dùng thuốc men hằng ngày.

Các chế độ ăn cho người tiểu đường hiện nay luôn bảo đảm những tiêu chí như ăn theo phần, kiểm soát lượng đạm, giới hạn hấp thu carbohydrate và đối với những người béo phì thì thêm khoản giảm bớt calorie. May mắn là vẫn còn cách ăn khác giúp bữa ăn của bệnh nhân được đa dạng hơn. Những loại thức ăn ít béo, có nguồn gốc thực vật được chứng tỏ hiệu quả cho các bệnh nhân tiểu đường và những tình trạng bệnh tật có liên quan đến căn bệnh gốc, như tim mạch, tăng cân, cao cholesterol và huyết áp cao. Những món ăn này không cần phải kiêng khem liều lượng như các thực đơn trước đây của người tiểu đường.


Cách tiếp cận cũ là yêu cầu người mắc chứng tiểu đường giảm mạnh lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn. Lời khuyên này tất nhiên đúng đối với trường hợp hấp thu quá nhiều chất carbohydrate đã qua xử lý, như các món thêm đường hoặc bột trắng. Tuy nhiên, những loại thực phẩm ít bị xử lý hoặc được giữ nguyên hương vị tự nhiên, như khoai tây, cơm, đậu, mì, trái cây và rau quả, luôn là sự lựa chọn lành mạnh cho người sống chung với bệnh tiểu đường.

Với chế độ ăn mới ít chất béo và bổ sung nhiều dạng thực vật, giới chuyên gia khẳng định thực phẩm carbohydrate nguyên chất vẫn tốt cho người bệnh. Nếu có nghi ngờ về khả năng cung cấp năng lượng và bổ sung đủ chất cho cơ thể, kết quả nghiên cứu đăng trên chuyên san Medical Journal of Australia cho thấy một chế ăn giàu legume, ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, trái cây, hạt các loại không hề thiếu protein cũng như chất sắt, và hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của trẻ em lẫn người trưởng thành, bao gồm cả thai phụ.

Sở dĩ phải ăn ít chất béo là vì nghiên cứu mới cho thấy chất béo và dầu động vật can thiệp đến khả năng của insulin là chuyển đường glucose vào bên trong tế bào. Ngoài ra, bớt ăn đồ béo, giảm lượng mỡ trong cơ thể, cho phép insulin thực hiện tốt vai trò của mình, nhưng nếu chỉ chọn gà không da, sữa gạn kem và cá hấp không đủ để thúc đẩy sự thay đổi tích cực ở hầu hết những người tiểu đường.

Theo chế độ ăn mới, cần phải loại bỏ hoàn toàn thực phẩm béo và protein động vật, như thịt, sản phẩm đường sữa, dầu, và thêm vào một lượng không giới hạn ngũ cốc, legume, trái cây và rau quả. Một nghiên cứu phát hiện 21 trong số 23 bệnh nhân được kê đơn uống thuốc và 13/17 bệnh nhân điều trị bằng insulin có thể không cần dùng thuốc sau 26 ngày theo chế độ ăn gần như chay tịnh hoàn toàn, đi kèm với chương trình vận động hợp lý. Trong suốt từ 2 đến 3 năm theo dõi, hầu hết những người bệnh tiểu đường được điều trị theo liệu pháp ăn uống này duy trì được hiệu quả tích cực.

Trong khi những người bị tiểu đường dạng 2 có thể giảm hoặc thậm chí đôi lúc không cần dùng thuốc khi họ giảm cân và ăn uống/tập thể dục điều độ, nhóm bị tiểu đường dạng 1 lúc nào cũng cần có insulin. Dù vậy, một chế độ ăn lành mạnh có thể giảm tối thiểu số insulin phải tiêm mỗi ngày. Tiểu đường dạng 1 diễn ra khi tuyến tụy ngưng sản sinh insulin. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định cụ thể.

Sau đây là cách đơn giản để tiếp cận chế độ ăn mới (thử trong 3 tuần):

1. Khởi động: Ăn chay có nghĩa là không hấp thu bất cứ sản phẩm nguồn gốc động vật nào: nói không với thịt đỏ, thịt gia cầm, thịt heo, cá; hạn chế sản phẩm đường, sữa và trứng. Điều này do đồ mặn chứa chất béo bão hòa, có liên quan đến bệnh tim mạch, kháng insulin và nhiều dạng ung thư khác nhau. Chúng còn chứa cholesterol và tất nhiên là protein động vật. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều protein động vật có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận và mất can xi. Toàn bộ protein thay thế có thể tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, legume, và rau quả.

2. Tránh thêm dầu thực vật và các loại nhiều chất béo: Dù dầu thực vật tốt hơn dầu động vật, vẫn nên tránh tối thiểu mọi loại dầu. Mọi loại chất béo và dầu thường chứa nhiều calorie. 1 gr chất béo hoặc dầu bổ sung 9 calorie, so với 4 calorie ở 1 gr carbohydrate. Tránh cho thêm dầu lên món ăn hoặc món chiên xào.

3. Ăn nhiều chất xơ: Đặt mục tiêu ăn ít nhất 40 gr chất xơ mỗi ngày. Bắt đầu một cách chậm rãi và nâng dần lượng chất xơ hấp thu theo thời gian. Tập trung vào 4 nhóm thực phẩm mới trong chế độ ăn là đậu, rau quả, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120807/an-chay-tri-tieu-duong.aspx

Thứ Năm, 9 tháng 8, 2012

Giới Trẻ Ăn Chay: Cô gái mặc bộ váy rau kêu gọi ăn chay


Ms. Phạm Triều Chính, 24, distributes free vegetables to passers-by and wears a self-made veggie gown to promote vegetarianism in downtown Đà Lạt. The green banner in the background says: "Let us be veg and protect animals."

Cô gái mặc bộ váy rau kêu gọi ăn chay
Thu Lụa

(Kienthuc.net.vn) - Cuối tuần vừa qua, tại khu chợ Hòa Bình – trung tâm thành phố  Đà Lạt (Lâm Đồng) đã diễn ra chương trình phát rau miễn phí với khẩu hiệu “Hãy cùng nhau ăn chay và bảo vệ động vật”.

Chủ nhân của ý tưởng này là bạn Phạm Triều Chính (24 tuổi) - cựu sinh viên khoa Ngữ văn và Văn hóa học, trường Đại học Đà Lạt.

Xuất phát từ việc ăn rau xanh bảo vệ sức khỏe cho con người và gần đây nhất là những vụ việc giết hại động vật quý hiếm gây chấn động dư luận, sau nhiều lần suy nghĩ, Triều Chính đã tự tay thực hiện ý tưởng cùng với sự giúp đỡ của một số bạn sinh viên đến từ trường Đại học Đà Lạt.


Để lôi kéo mọi người tham gia và ủng hộ hoạt động này, Triều Chính đã tự đầu tư đi mua những bao rau xanh về phát miễn phí cho người dân đi đường. Ngoài ra để tạo sức thu hút với người dân, bằng sự khéo léo của mình, cô đã tự tay kết một bộ váy từ rau xanh.

Triều Chính cho biết, bộ váy này rất nặng, ước tính khoảng chừng 7kg rau. Vì váy được làm từ chất liệu rau xanh, nếu như để lâu sẽ bị héo, vì vậy trước một ngày, cô phải thức cả đêm để kết rau.

Mặc dù hoạt động diễn ra giữa trời mưa và rất lạnh nhưng vẫn có rất nhiều người đến ủng hộ cô. Triều Chính còn cho biết sắp tới sẽ cố gắng thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa hơn nữa.

http://kienthuc.net.vn/channel/5421/201208/Co-gai-mac-bo-vay-rau-keu-goi-an-chay-1844297/

Thứ Tư, 8 tháng 8, 2012

Nếp Sống Ăn Chay: Người ăn chay vận động tại Thế Vận Hội 2012

Vegan Antonino Buonamico, dressed as a turkey, discusses whether eating meat is a good or bad thing in London on Thursday, August 2, 2012. (Jim Seida  /  NBC News)

(VNAC) - Trong kỳ Thế Vận Hội năm 2012 tại Luân Đôn, mỗi ngày có hàng vạn người đi xem. Theo bản tin của phóng viên Ian Johnson, NBC News, anh Antonino Buonamico, 52 tuổi, một người trường chay từ Bari, Ý Đại Lợi đã nhân cơ hội này giới thiệu về ăn chay.

Anh Antonio mặc áo như chú gà tây, gây được sự chú ý của người khác, có người còn xin chụp hình với anh. Anh nói: "Tôi hy vọng họ sẽ suy nghĩ về điều đó [thuần chay]."

Người ăn chay tôn trọng sự lựa chọn của mọi người. Những dịp lễ hội, tụ họp đông đảo là thời điểm tốt để phổ biến thông tin về lối dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe và mang lại bầu không khí hòa bình trên Địa Cầu. Quyết định sau cùng dĩ nhiên thuộc về mỗi cá nhân.

http://today.msnbc.msn.com/id/48523289/ns/world_news-london_2012_hosting_the_games/#.UCFJC01lQ2A

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cà-ri đậu hủ bông cải xanh

Tofu & broccoli curry
For English recipe, please post in the comment box or write: Info@VietNamAnChay.com
Thanks and happy vegan eating, everyone! 

Cà-ri đậu hủ bông cải xanh
Hồng Hương Jr.

>Cà-ri khoai thuần chay - Hồng Hương (Vegan potato curry)
>Cà-ri chay - Kim Thuận (Vegan curry)
>Cà-ri bí & đậu phộng - Hồng Hương (Coconut curry with squash & peanut butter)
>Cà-ri nấm & đậu bắp - Thùy Mỵ (Mushroom & okra curry)

Món này thời gian chuẩn bị và thực hiện khoảng 10-12 phút. Dùng với cơm nóng, có chất đạm, rau cải và... hít hà!

Nguyên liệu:
  • 1 bìa đậu hủ cứng (thái vuông vừa ăn)
  • 1 quả cà chua (cắt 6 miếng)
  • 1 chén bông cải xanh
  • 1 muỗng cà-phê dầu ô-liu
  • Vài hạt hồ đào 
  • 2 chén xốt cà-ri 
Xốt cà-ri có nhiều hiệu. Nếu không có sẵn, bạn có thể tự pha chế: nấu chung bột cà-ri (hoặc hỗn hợp bột nghệ, bột quế, bột thì là, lá cà-ri, đinh hương), hành, tỏi, nước lọc, nước cốt dừa, nước cốt chanh, dầu ăn, ngò, cà chua, chút muối, tiêu, ớt bột, và nêm cho vừa khẩu vị.

Thực hiện:

1. Bắc chảo, lửa vừa, cho dầu vào.
2. Khi dầu nóng, xào cà chua khoảng 1 phút.
3. Cho xốt cà-ri vào, nấu thêm 1 phút.


4. Cho đậu hủ vào, đậy nắp, bớt lửa. Nấu khoảng 5 phút.

5. Cho bông cải xanh vào, đậy nắp. Nấu khoảng 1 phút, cho cải vừa xanh.
6. Có thể nêm gia vị (chút muối, tiêu) cho vừa ăn.

7. Múc ra đĩa và trang hoàng với hạt hồ đào.



Chúc các bạn ăn chay ngon, ngủ chay yên, và sống chay vui!

Thứ Ba, 7 tháng 8, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Ngăn ngừa ung thư bằng các loại rau


Rich in anti-oxidants and vitamins, many kinds of fruits, vegetables, beans and other plant-strong foods can help prevent various types of cancer.

Ngăn ngừa ung thư bằng các loại rau
Phạm Minh

(VnMedia) - Chế độ ăn có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng phòng ngừa bệnh ung thư. Trong các loại thức ăn, rau xanh có chứa chất chống oxy hóa, vừa giàu các loại vitamin A, B, C … có tác dụng phòng ung thư rất tốt.

Trong rau có chứa hàm lượng flavonoid cao. Nếu tiêu thụ nhiều chất flavonoid có thể giảm được đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi do chất flavonoid có đặc tính chống ô-xy hóa và chống viêm, từ đó giúp ức chế sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong những bệnh nhân ung thư ở nam giới. Các nhà nghiên cứu vừa khẳng định: ăn nhiều rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh và cải bruxen giúp chống lại sự phát triển của bệnh ung thư phổi.

Tuy nhiên, tác dụng này không loại trừ được tác hại của thuốc lá, nguyên nhân chính gây ông loại trừ được tác hại của thuốc lá, nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Để  phòng chống ung thư phổi tốt nhất là hãy bỏ hút thuốc lá (hoặc đừng bao giờ hút). Càng bỏ hút thuốc lá sớm thì càng tốt. Thậm chí nếu bạn đã hút trong nhiều năm thì việc bỏ hút thuốc cũng vẫn không bao giờ là quá muộn.

Ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh hay gặp và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới. Ăn uống đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ ung thư vú.

Thực phẩm hàng đầu phòng chống ung thư vú là rong biển. Rong biển không chỉ giàu vitamin E và chất xơ, mà còn phong phú về hàm lượng i-ốt. Các nhà khoa học tin rằng thiếu hụt i-ốt là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư vú, do đó, ăn rong biển có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Hầu hết các loại rau tươi đều chứa chất chống lại ung thư, do đó cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư vú là bạn hãy ăn đầy đủ các loại rau khác nhau. Ngoài ra, bạn phải biết rằng sự hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng của các loại rau là được nấu chín trong dầu ô liu.

Ung thư ruột

Ung thư ruột nói chung là để chỉ chung cho bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Đây là 2 bộ phận "cửa ngõ" cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn nên bất cứ một sai sót gì của hệ tiêu hóa cũng dễ gây nên những bất thường trong sự phát triển tế bào ở những nơi này.

Cây sả, cần tây là những thực phẩm giàu chất xơ, khi vào trong ruột có thể đẩy nhanh tốc độ làm sạch các thức ăn thừa trong ruột, giảm các chất độc hại và thúc đẩy bài tiết cực kỳ hiệu quả, phòng chống ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tiêu thụ tỏi thường xuyên cũng giúp bạn giảm 30% nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, khoai lang, cải bắp, lúa mì lại là những thực phẩm cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ung thư tuyến tụy

Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn giàu rau quả giúp giảm 50% nguy cơ ung thư tuyến tụy. Các chuyên gia y tế cho biết, ung thư tuyến tụy không phổ biến như ung thư vú hay ung thư phổi nhưng việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh này khá khó khăn.

Hành, tỏi, đậu, rau có màu vàng như cà rốt, khoai lang, khoai tây ngọt, bắp và bí vàng, rau nhiều lá sẫm màu và rau cải được cho là giúp chống lại ung thư tuyến tụy. Trái cây cũng được ghi nhận là có hiệu quả ngăn chặn căn bệnh này, nhưng ít hơn so với rau củ. Trái cây và nước ép trái cây thuộc giống cam quýt là những trái cây có hiệu quả ngăn chặn ung thư tuyến tụy tốt nhất.

Ung thư da

Ung thư da – một tình trạng phát triển bất thường của tế bào da – là một dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Hiện nay số người bị ung thư da ngày một tăng lên. Những người sống tại các vùng nhiều ánh nắng mặt trời có nguy cơ cao nhất, đặc biệt những người thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím (UV).

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, măng tây chứa nhiều glutathione, một chất chống oxy hóa có khả năng phòng và điều trị bệnh ung thư rất hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành chữa trị cho nhiều trường hợp và thu lại kết quả rất khả quan.

Măng tây là trong những loại rau đầu bảng giàu vitamin, axit nucleic và các thành phần khác có tác dụng nhất định trong phòng chống ung thư hạch, ung thư bàng quang, ung thư da.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phụ nữ thường gặp, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau ung thư vú.

Theo các nhà nghiên cứu, đậu phụ, sữa đậu nành được làm bằng đậu nành (đậu tương), có chứa isoflavone, lignin được coi là có tác dụng chống oxy hóa, có thể ức chế sự phát triển của ung thư cổ tử cung, giảm phân chia tế bào ung thư, đồng thời có ngăn chặn sự di căn của khối u hiệu quả. Ngoài ra, cà chua cũng là thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan.

Theo các nhà khoa học cho biết, những người hay ăn tỏi sống có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là rất thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit trong dạ dày – một trong những nguy cơ làm gia tăng ung thư dạ dày. Những người thường xuyên ăn hành cũng có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm người còn lại. Ngoài ra, ăn thức ăn ít muối... cũng là một cách tốt để ngăn chặn ung thư dạ dày.

Ung thư gan

Ung thư gan là 1 trong những bệnh ung thư hay gặp nhất trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới.

Nấm là thực phẩm hàng đầu có tác dụng phòng chống ung thư gan. Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, có thể thúc đẩy hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột kết, và đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân ung thư gan.

http://www6.vnmedia.vn/home/NewsId_306171_Catid_73.html

Người Trường Chay: Vô địch quần vợt Venus Williams thuần chay

Serena and Venus Williams celebrate after winning at the London Olympics.
(Vernon Bryant / MCT / August 5, 2012)
Venus Williams, together with younger sister Serena, won the prestigious gold in tennis at the Olympics London 2012, defeating Andrea Hlaváčková and Lucie Hradecká of Czech Republic, 6–4, 6–4.  

The Williams sisters made history by having won 3 Olympic gold medals altogether in ladies' doubles, the first two were in Sydney 2000 and Beijing 2008. Individually, they each have garnered 4 gold medals throughout their glorious career.


In the past year, Venus Williams, now 32, has been adopting a raw vegan diet, right after her diagnosis of Sjogren's Syndrome, an auto-immune disease that thus far has no known cures. 


Venus shared in an interview with broadcast journalist Charlie Rose following her 2012 women's doubles Wimbledon victory in early July 2012: "I do a lot of juicing as well, a lot of wheat grass shots... lots of fresh juices and things like that." She added, "Definitely changing my diet has made a big difference." 


Vegan salut, and thank you, Venus! You're a champ, smart and talented, through and through.


Vô địch quần vợt Venus Williams thuần chay
Hòa Bình / Việt Nam Ăn Chay

(VNAC) - Hôm chúa nhật, 5 tháng 8, 2012, cô Venus Williams đã cùng em gái Serena Williams thắng huy chương vàng Thế Vận đôi nữ trong bộ môn quần vợt, tạo một thành tích lịch sử thể thao.

Đây là lần đầu tiên một đôi nữ thắng tổng cộng 3 huy chương vàng Thế Vận. Trước Luân Đôn 2012, hai chị em cô đã thắng huy chương vàng ở Sydney 2000 và Bắc Kinh 2008. Ngoài ra, Venus, 32 tuổi, và Serena, 30 tuổi, mỗi người cũng đều thắng huy chương vàng Thế Vận đơn nữ quần vợt.

Năm 2011, sau một thời gian thường mệt mỏi và đau nhức khớp, vô địch quần vợt Venus Williams được bác sĩ chẩn đoán với hội chứng Sjogren, một rối loạn của hệ thống tự miễn nhiễm do bạch huyết cầu tấn công những tuyến sản xuất chất ẩm trong cơ thể, hiện nay chưa có phương pháp chữa trị.

Khi được biết nguyên nhân, liền sau đó Venus Williams đã chuyển sang lối dinh dưỡng thuần chay, dùng thức ăn tươi sống (không nấu chín).


Trong một buổi phỏng vấn với ký giả Charlie Rose sau chiến thắng đôi nữ Wimbledon vào đầu tháng 7, 2012, Venus cho biết cô uống nhiều nước trái cây tươi, nước ép cỏ lúa mì.

Cô vui mừng chia sẻ thêm về tình trạng sức khỏe khả quan: "Chắc chắn việc thay đổi cách ăn uống của tôi đã tạo một khác biệt rất lớn."

Chúc mừng sức khỏe thuần chay của Venus Williams và, dĩ nhiên, thêm một huy chương vàng Thế Vận Hội cho sự nghiệp vẻ vang của cô!

Thứ Hai, 6 tháng 8, 2012

Tùy Bút: Ba thấp, một cao... (Hồng Hương)

Recent test results from a long-time vegan show optimal cholesterol and glucose levels. It's nice to know!

Ba thấp, một cao...
Hồng Hương 

Người yêu lý tưởng trên đời này kể cũng khó tìm. Nói theo kinh nghiệm của những người độc thân đang đi tìm "một nửa kia" của mình trên quảng đường còn lại, thường chỉ thấy "ba cao, một thấp": 1. cao mỡ, 2. cao máu, 3. cao đường, còn cái thấp kia, thưa chẳng khác chi là "in-căm" (income) lợi tức trong thời buổi kinh tế thắt lưng buộc bụng, nhắm mắt nhảy dù!

Đó là chưa kể với "chiều cao" sức khỏe như thế, tiền mua thuốc giảm cholesterol, tiểu đường, huyết áp và đi khám bác sĩ, nằm bệnh viện linh tinh (hoặc không linh tinh) khiến ngân quỹ cá nhân dù có sộp cũng đành mau xẹp. Than ôi và than ôi!

Người ăn chay trường, nếu dinh dưỡng đầy đủ và theo lối sống lành mạnh, không rượu, không thuốc lá, thể dục hàng ngày, trước tiên là được ưu thế về sức khỏe.

Nói có sách, mách có... kết quả thử nghiệm. Dưới đây là những con số "rừng lá thấp" của một người ăn chay trường gần 30 năm.

Cholesterol 158: tốt
Cholesterol tốt (HDL) 58: tốt
Cholesterol xấu (LDL) 86: cũng tốt luôn!
Đường trong máu: 83, quá tốt!




Trong thiên hạ, có những cái nên cao và những cái nên thấp. Một người ăn chay khỏe mạnh không cao mỡ trong máu, không cao huyết áp, không cao đường, nhưng có một cái cao khác, không thể đo lường được bằng thử nghiệm y khoa. Cái cao đó giúp cho người ăn chay có tiềm năng trở thành một người yêu lý tưởng!

http://www.vietnamanchay.com/2012/08/tuy-but-ba-thap-mot-cao-hong-huong-jr.html

Chủ Nhật, 5 tháng 8, 2012

Làm Thế Nào Để: Ngừa béo bụng


Sài Gòn's thirty-something are getting bigger around the girth! Dr. Đỗ Thị Ngọc Diệp suggests reducing the amount of sugar and fat intake, while increasing vegetable consumption and maintaining a proper level of protein. Staying physically active and exercising at least 30 minutes a day are also recommended.

Ngày càng nhiều người Sài Gòn trẻ tuổi béo bụng
Cao Lâm

Điều tra của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho thấy, tình trạng thừa cân béo phì, đặc biệt là béo bụng của người Sài Gòn đang có chiều hướng trẻ hóa. Nhiều thanh niên mới ngoài 30 mà bụng đã phính mỡ.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, theo điều tra của trung tâm từ năm 2001 đến nay, tỷ lệ thanh thiếu niên thừa cân béo phì tăng dần theo từng năm.

"Đặc biệt lượng người bị béo bụng tại TP HCM đang có xu hướng trẻ dần. Rất nhiều bạn tuổi mới ngoài 30 mà bụng đã bắt đầu to", bác sĩ Diệp nói.

Bác sĩ Diệp cho biết, kết quả khảo sát cũng cho thấy, nguyên nhân dẫn đến chứng thừa cân hoặc béo chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít vận động.

"Rất ít người dành thời gian để tập thể dục trong ngày. Nhiều người thậm chí còn thừa nhận họ chưa bao giờ có thời gian để tập thể dục trong suốt nhiều năm liền", một bác sĩ trong nhóm khảo sát cho biết.

Bác sĩ Diệp cho biết, ngoài việc gây mất thẩm mỹ, trở ngại trong sinh hoạt, theo các bác sĩ, béo bụng còn dẫn đến sự tích tụ quá mức các mô mỡ trong nội tạng lâu ngày làm tăng lượng mỡ và đường trong máu.

"Chính vì điều này, người béo bụng sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một hội chứng có thể dẫn đến bệnh lý tim mạch và đái tháo đường. Đặc biệt người béo bụng sẽ đối mặt với nguy cơ bị tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim cao gấp 3 lần so với người không có hội chứng chuyển hóa", bác sĩ Diệp nói.

Để phòng ngừa chứng béo bụng, các bác sĩ khuyên mỗi cá nhân nên có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý ngay từ khi còn trẻ chứ không chờ đến khi bụng bắt đầu to.

"Cần kiểm soát tốt chế độ ăn uống, cân đối năng lượng nạp vào cơ thể qua việc chọn lựa thực phẩm như cắt giảm chất bột đường, giảm chất béo, tăng rau, duy trì độ đạm hợp lý. Bên cạnh đó, phải tập thói quen siêng năng vận động và dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục", bác sĩ Diệp nói.

http://vnexpress.net/gl/suc-khoe/2012/08/ngay-cang-nhieu-nguoi-sai-gon-tre-tuoi-beo-bung/

Quả Ngon: Khỏe đẹp nhờ bí đao


Winter melon is good for the skin and weight control. Cut into thick chunks to make a delicious, cooling vegan soup for the summer.

Khỏe đẹp nhờ bí đao
Hoàng Nguyễn (Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần)

Bí đao còn có tên khác là bí xanh (vỏ màu xanh, có hoặc không có phấn tùy loại), thuộc họ bầu bí, Đông y gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, vào các kinh phế, vị, bàng quang, tiểu tràng, không có độc tính, mà có tác dụng kiện tỳ, ích khí, tiêu thủy.

Trường kỳ ăn bí đao có thể tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, giảm cân, chống béo phì. Bí đao chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và tóc.

Đẹp da: Bí đao vị ngọt, tính mát, có công dụng nhuận phu (làm cho da mềm mại và không bị khô), tăng bạch (làm sáng da), khu phong trừ nám (làm da hết ngứa và hết các vết nhăn, vết nám). Sách Thực liệu bản thảo viết: “Nếu muốn thân thể khỏe đẹp và nhẹ nhõm nên thường xuyên ăn bí đao”. Các y gia đời xưa đều hay dùng bí đao để chữa một số bệnh ngoài da và làm đẹp da mặt.

Chống béo phì: Theo các nhà dinh dưỡng học, bí đao không chứa chất béo, có chứa hợp chất hóa học hyterin - caperic có khả năng khống chế đường chuyển hóa thành mỡ nên ngăn chặn được sự tích lũy mỡ trong cơ thể, chống tình trạng béo phì. Vì vậy, dùng bí đao nấu canh ăn thường xuyên sẽ tốt cho những ai đang có nguy cơ tăng ký.

Một công thức canh bí dễ làm là lấy 500g bí đao, giữ cả vỏ và hạt, rửa sạch, thái miếng, cho thêm trần bì, gừng tươi, muối, nước vừa đủ và nấu cho chín bí. Loại canh ấy nếu mỗi ngày một lần thì sẽ nhanh thấy tác dụng. Hạt bí đao lợi thấp, vỏ bí đao lợi thủy nên ăn được cả vỏ hạt bí đao thì công hiệu càng cao. Trần bì có tác dụng lý khí, kiện tỳ, lợi thấp, gừng hành thông dương hóa ẩm lợi thủy, ăn kết hợp với bí đao sẽ hỗ trợ giảm béo.

Cao bí đao: Bí đao được ghi trong các phương thuốc bí truyền làm đẹp của các mỹ nhân, cung phi ngày xưa, trong đó có cao bí đao. Theo công thức của danh y Tuệ Tĩnh, dụng cụ để làm cao bí đao là nồi đất, dao tre, muỗng gỗ, không được dùng đồ kim loại.

Để có được 500g cao bí đao, cần lượng nguyên liệu là 500g bí đao (bỏ vỏ và ruột), một lít rưỡi rượu, một lít nước và 0,5kg mật ong.

Cách làm: Bí đao cắt miếng cho vào hỗn hợp rượu và nước rồi đun vừa lửa khoảng sáu giờ cho đến khi còn khoảng một tô nước thì đổ ra để nghiền bằng muỗng gỗ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn.

Lưu ý là nên chọn bí vừa tầm, ít xơ, không bị xốp. Đổ lại dung dịch đó vào nồi và cho thêm mật ong vào nấu thêm chừng hai giờ, khi nấu nhớ quấy đều tay. Để thử cao, quết một chút cao lên tay, xoa xoa mà thấy cao không dính quá là được. Khi cao nguội thì cho vào lọ nút kín để mỗi buổi tối lấy xoa mặt.

Cao bí đao có nhiều công dụng như thay đổi độ ẩm của da, làm cho da căng, trơn láng, mịn màng, sáng hồng (thấy rõ nhất). Dùng một thời gian da sẽ bớt tiết dầu, bong bớt mụn cám và mụn đầu đen, nói chung mụn sẽ mất nhanh, hiện tượng viêm da, viêm nang lông cũng được cải thiện rõ rệt. Nên lau khô da trước khi bôi cao.

Cao bí đao thích hợp cho những ai đang bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì và những người có da mặt bị sần sùi, chân lông to, thô ráp, sắc mặt xỉn màu.

Cao bí đao có ưu điểm là lành tính, không có hóa chất bảo quản nên không làm hư tổn da về sau, thích hợp với mọi loại da, phù hợp với những người muốn dưỡng da bằng phương pháp Đông y.

Món ăn cho mùa hè: Bí đao vốn là một loại rau nhẹ nhất, chỉ đứng sau dưa chuột, bắp cải, dưa chuột bao tử và tương đương với cà chua. Có lẽ đây cũng chính là một lý do tại sao bí đao hiện hữu trong nhiều món ăn mùa hè, riêng người Pháp tiêu thụ tới 12kg/đầu người/năm.

Thịt quả bí đao chứa chất xơ dạng sợi rất có lợi cho ruột. Các vitamin B9, C, E và tiền vitamin A, các chất khoáng như kali, phốt pho, magiê giúp cho eo thon. Vỏ quả bí đao chứa nhiều vitamin và chất khoáng (nên ăn vỏ bí đao khi quả còn non). Hoa bí đao được dùng như trà thảo dược, giúp cân bằng xúc cảm cho phụ nữ mang thai.

Những ngày nắng nóng thường gây cho chúng ta cảm giác mệt mỏi, uể oải, thân thể nặng nề, đau đầu, nước tiểu vàng, miệng đắng, ăn không tiêu, dễ bị trúng thử (cảm nắng, cảm thử). Khi đó nên thường xuyên dùng bí đao để nấu canh...