Blogger templates

Thứ Năm, 22 tháng 3, 2012

Hoa-Củ-Đậu-Nấm: Sữa đậu nành lưu giữ nét xuân cho phụ nữ trung niên - Soy milk for mature women

Middle-aged women might consider soy milk for health benefits. The iron-rich soy milk contains vitamin E which helps slow down the aging process. Got soy, anyone? 

Sữa đậu nành lưu giữ nét xuân cho phụ nữ trung niên
H.P.

Bước vào tuổi trung niên da bạn có thể sẽ bớt mịn màng, bụng xuất hiện ngấn mỡ thừa. Để bảo vệ sức khỏe và giữ gìn sự tươi trẻ, chị em nên bổ sung thực phẩm từ đậu nành hoặc uống sữa đậu nành mỗi ngày.

Sữa đậu nành giúp bổ sung chất xơ, giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, ngăn tích tụ mỡ ở vùng bụng. Sữa đậu nành còn rất giàu sắt, kẽm; đặc biệt còn chứa vitamin E giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp da dẻ mịn màng, mái tóc suôn mượt, giúp làm mờ mờ dần những nếp nhăn, vết chân chim trên khuôn mặt.

Ngoài ra, sữa đậu nành rất giàu dinh dưỡng đồng thời chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương, cao huyết áp và các bệnh về tim mạch. Việc thay thế thức ăn động vật bằng chất đạm chế biến từ đậu nành làm giảm cholesterol xấu và triglyceride trong máu.

Tuổi trung niên, hệ tiêu hóa của mọi người thường yếu đi, nhiều người rất dễ đau bụng, tiêu chảy khi uống sữa. Lúc này, sữa đậu nành là nguồn thức uống thay thế tuyệt vời, vừa dễ uống lại thơm ngon, lành bụng.

Chị em tuổi trung niên nên bổ sung thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ hoặc uống sữa đậu nành trong bữa ăn hằng ngày để lưu giữ mãi nét xuân.

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Sua-dau-nanh-luu-giu-net-xuan-cho-phu-nu-trung-nien/79142

Thứ Tư, 21 tháng 3, 2012

Quả Ngon: Quả việt quất, táo và lê giúp giảm nguy cơ tiểu đường - Blueberries, apples and pears linked to lower risk of diabetes

[FoxNews] Eating more blueberries, apples and pears may be linked to lower risk of diabetes, according to a new U.S. study.


These fruits are loaded with flavonoids, a natural compound present in certain fruits, vegetables and grains, which some research has tentatively tied to heath benefits such as a lower risk of heart disease or cancer.


"People who ate a higher amount of blueberries or apples, they tended to have a low risk of type 2 diabetes," said An Pan, a research fellow at the Harvard School of Public Health who worked on the study.


The findings show an association, he added, but don't prove the fruits, themselves, prevent diabetes.


The new work, published in the American Journal of Clinical Nutrition, parallels a study published in the same journal last year associating flavonoid-rich fruits with a reduced risk of high blood pressure.


According to the American Diabetes Association, approximately 26 million Americans have the disease. It's caused by a defect in the body's ability to produce or use insulin, a hormone that converts glucose in the blood into energy.


To click the full article, please click here
Quả việt quất, táo và lê giúp giảm nguy cơ tiểu đường
K.Y.M. (Theo Reuters)

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) đăng trên tạp chí “Clinical Nutrition” số mới nhất. Nghiên cứu cũng cho biết những loại trái cây kể trên và một số loại ngũ cốc khác có chứa flavonoid – một hợp chất tự nhiên – rất có lợi cho sức khỏe, như giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ An Pan - cho biết, những người ăn nhiều quả việt quất hoặc táo sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh tiểu đường typ 2 một cách đáng kể. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, nghiên cứu này mới chỉ đưa ra sự liên quan giữa việc tiêu thụ trái cây với bệnh chứ chưa chỉ ra được cụ thể cơ chế mà các loại trái cây ấy giúp người ăn tránh được bệnh. Qua việc theo dõi chế độ ăn của 200.000 người trong khoảng 24 năm, An Pan và các cộng sự cho biết những người thường xuyên ăn việt quất hoặc táo giảm được 23% nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2 so với những người không ăn hai loại quả kể trên. Và như vậy, có thể chất flavonoid có trong các loại quả đó giữ vai trò đặc biệt trong việc làm giảm nguy cơ của bệnh.

Tiến sĩ Loren Greene, giáo sư y khoa Đại học New York – người không tham gia vào nghiên cứu này – lưu ý: Mặc dù lượng đường trong trái cây làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, nhưng các chất khác trong trái cây như xơ và pectin có thể có lợi ích liên quan đến bệnh tiểu đường. Do vậy, thay vì uống nước trái cây, mọi người nên ăn cả quả.

Theo Hiệp hội Tiểu đường của Mỹ, khoảng 26 triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm. Nó gây ra bởi một khiếm khuyết trong khả năng của cơ thể để sản xuất hoặc sử dụng insulin - một hormone có thể chuyển đổi glucose trong máu thành năng lượng.
 
http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Qua-viet-quat-tao-va-le-giup-giam-nguy-co-tieu-duong/79372

Thứ Ba, 20 tháng 3, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Phở nấm chay - Mỹ Ái (Vegan mushroom phở)

In celebration of Meatout 2012, Vegan Việt Nam is offering yet another version of an authentic Vietnamese national dish. Phở is famous the world over, and nowadays, vegan phở is highly accessible even at restaurants. So, the next time any non-Vietnamese citizen, diplomat, or statesperson comes visit Việt Nam (like the now-plant-based President Bill Clinton did), he or she may ask for a vegan phở: no beef, no chicken, no sweat!
Cheers & happy Meatout!

Ingredients:
  • 1 apple, quartered
  • 1 pear, quartered
  • 2 ears of corn
  • 1 jicama, cut into 8
  • 1 daikon radish, quartered
  • 3 carrots, each cut into half
  • 2 onions, charred and cut into half (with skin removed)
  • 1 chunk of ginger, about 2 inches, charred and pounded
  • 10 fresh shiitake mushrooms
  • 2 pieces of firm tofu, fried and sliced
  • Vegan seasoning powder (made from mushroom or veggies)
  • Vegan "fish" sauce (sold in bottles, like soy sauce but clearer in color)
  • Rice stick noodles
  • Phở seasonings (sold in bags like tea bags; make sure to check out the ingredients to find the kind without monosodium glutamate - MSG)
  • Basil, paddy herb, bean sprouts, lime, cilantro, spring onion, onion, chili pepper (optional)
  • Hot chili sauce, hoisin sauce, black pepper
***Added note about vegan "fish" sauce: Here is one brand that some people might use. It is called "Nước mắm chay" in Vietnamese, and the company is Âu Lạc. The sauce is highly concentrated. If "fishy" smell is not your cup of tea, it's okay to use a light-colored soy sauce or substitute with sea salt.
Directions:

1. Cook apple, pear, corn, jicama, daikon radish, and carrot in 3,5 liters (about 1 gallon) of water. When it comes to a boil, reduce to medium heat (do not cover with a lid).
2. Char (or broil) onion. Remove the skin, cut into half. Add to the broth. Char (or broil) ginger, then pound it and add to the broth.
3. Simmer for about 1 hour, then remove all the roots and fruits except onion and ginger.
4. Cut 2 sprigs of spring onion into half and add to the broth. Add 1 packet of phở seasoning. Cook for another 30 minutes. Season with vegan seasoning powder and vegan "fish" sauce to taste.
5. Slice fresh shiitake mushrooms and briefly stir fry with sliced tofu and 1 teaspoon vegan seasoning powder. This mixture should be fairly firm, not soft.
6. Boil rice stick noodles right before eating. Drain well and put into a bowl.
7. Arrange the mushroom and tofu on top of the noodles. Add fresh herbs and bean sprouts on top.
8. Finally, add the broth to the bowl (black pepper optional). Serve hot with hoisin sauce and hot chili sauce (put the sauces in a separate small plate to dip the mushroom and tofu into; do not put the sauces in your phở bowl because that will dilute the subtle flavor). Enjoy!

Phở nấm chay
Hướng dẫn: Mỹ Ái

Các bạn thân mến,
Món phở chay này Mỹ Ái dùng nấm hương tươi và đậu hủ chiên làm chất đạm. Tùy theo sở thích, bạn cũng có thể dùng các loại sản phẩm chay khô hoặc đông lạnh để thay đổi khẩu vị (như bò chay, gà chay, vân vân), tuy nhiên các món chay chế biến sẵn như thế phải qua quá trình chế tạo và cần một số chất bảo quản nên gia đình Mỹ Ái thường không sử dụng nhiều.
Một bác người Việt bán phở bên Lào cho Mỹ Ái biết bí quyết nấu nước phở cho ngọt là phải nướng củ hành tây và nướng gừng. Ngoài ra, nấu phở chay cần có củ cải trắng vì nước sẽ ngọt và trong hơn. Nước phở theo công thức này hoàn toàn bằng rau củ quả thiên nhiên, gia vị đơn giản, nên thích hợp cho người lớn lẫn trẻ em.
Nguyên liệu:
  • 1 trái táo, cắt làm 4
  • 1 trái lê, cắt làm 4
  • 2 trái bắp, bẻ đôi
  • 1 củ sắn, cắt làm 8
  • 1 củ cải trắng, cắt làm 4
  • 3 củ cà-rốt, cắt làm đôi
  • 2 củ hành tây, nướng sơ, bóc vỏ, cắt làm đôi
  • 1 khúc gừng (cỡ hai ngón tay), nướng sơ, đập giập
  • 10 nấm hương (nấm đông cô) tươi
  • 2 bìa đậu hủ, chiên vàng, thái lát
  • Bột nêm
  • Nước mắm chay nguyên chất 
  • Bánh phở tươi
  • Gia vị nấu phở (có bán trong gói rất tiện, nhớ xem thành phần vật liệu để tránh loại có bột ngọt); nếu không có sẵn, có thể dùng 2 nhánh quế, 5 đại hồi, 10 tiểu hồi cho vào bao vải nhỏ, cột lại
  • Rau quế, rau ngò om, giá sống, chanh, ngò, hành lá, hành tây, ớt (tùy thích)
  • Tương đỏ, tương đen ăn phở, tiêu
Cách làm:
1. Bắc nồi nước khoảng 3,5 lít (khoảng 1 ga-lông), nấu táo, lê, bắp, củ sắn, củ cải trắng, cà-rốt. Khi sôi, vặn lửa vừa, không đậy nắp.
2. Nướng củ hành tây, bóc vỏ, cắt làm đôi, cho vào nồi nước. Nướng gừng, đập giập, cho tiếp vào nồi.
3. Nấu với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho nước ngọt, sau đó vớt các loại củ, quả ra, chừa lại củ hành tây và gừng.
4. Cho 2 tép hành lá cắt làm đôi vào nồi. Cho 1 gói gia vị nấu phở vào. Nấu thêm khoảng 30 phút. Nêm chút bột nêm và nước mắm chay nguyên chất cho vừa khẩu vị (không cần đường thì rau quả ngọt tự nhiên).
5. Nấm hương thái lát, xào nhanh với đậu hủ chiên thái lát và 1 muỗng cà-phê bột nêm cho nấm săn lại, đừng để quá mềm.
6. Bánh phở tươi trụng nước thật sôi trước khi ăn. Vớt ra cho vào tô.
7. Sắp nấm và đậu hủ lên trên mặt bánh phở. Sau đó cho các loại rau, giá lên trên.
8. Cuối cùng chan nước dùng đầy tô phở. Rắc tí tiêu nếu thích. Dùng nóng chung với tương đen và tương đỏ (múc riêng trong đĩa nhỏ để chấm nấm và đậu hủ, chứ không cho vào tô phở).
Chúc các bạn ăn phở thật... phê!

Tin Vui Ăn Chay: Bớt thịt, thêm rau - Meatout 2012

What's the world's largest grassroots diet education campaign? The answer is Meatout, held annually by Farm Animal Rights Movement (FARM) on March 20. On this first day of spring (vernal equinox) in the northern hemisphere and the beginning of Nowruz, the Persian New Year, people from all 50 states of  the USA and more than 20 other countries collectively promote a healthier and kinder lifestyle for Earth citizens: meat out, veg in! 


From Ms. Maggie M. Funkhouser, FARM's Membership and Communications Manager: "In celebrating Meatout, we invite you to join us by doing what you do best - blogging about how awesomely delicious vegan food is and how adopting a vegan lifestyle not only improves health, but helps to protect the environment and eliminate animal suffering. This Meatout, FARM asks you to share with friends and followers the benefits of a vegan diet and encouraging them to sign up for Meatout Mondays e-newsletter; which is packed full of tasty recipes, product info and veggie inspiration."


For more information, please visit: www.Meatout.org


Bớt thịt, thêm rau 2012

[VNAC] Hàng năm vào ngày 20 tháng 3, ngày đầu mùa xuân ở bắc bán cầu và cũng là ngày đầu tiên của Tết Nowruz của Ba Tư, tổ chức Phong trào tranh đấu cho Quyền lợi Nông súc đều có một chiến dịch vận động Meatout (Không Thịt) trên toàn thế giới. Ngoài những lợi ích về sức khỏe, môi trường và kinh tế, việc bỏ thịt và chuyển sang ăn chay còn là một cách thể hiện lòng nhân của chúng ta đối với loài vật.

Trong ngày này, nếu bạn chưa phải là người trường chay, mong bạn hãy tham gia cùng nhiều người đang theo chiều hướng loại bỏ thịt trong thức ăn của mình.

Vì sao ta nên ăn chay? Một số độc giả của About.com đã chia sẻ lý do:

"Em 10 tuổi, em bắt đầu ăn chay lúc 8 tuổi. Em rất thích ăn chay. Lý do em ăn chay là vì em không thích cách các công ty chế tạo thịt và vì loài người không được tạo ra để ăn thịt. Trong Thánh Kinh cũng có nói như vậy." —Michelle

"Tôi ăn chay vì thịt không cần thiết và mình có thể có dinh dưỡng giống thịt từ những thứ như bơ đậu phộng. Theo thiển ý của tôi, lấy dinh dưỡng từ những thứ đó tốt hơn vì không phải giết một con vật vô tội." —Cô gái ăn chay

"Tôi chọn không ăn thịt để có một lối ăn uống lành mạnh hơn và để giảm cân. Cũng là vì tôi quan tâm đến thú vật và muốn giúp bảo vệ phúc lợi của chúng." —Charlotte Clarke

"Tôi ăn chay đã được 6 năm. Tôi ngừng ăn thịt khi một hôm tôi nhìn thịt cá và có cảm tưởng mình đang ăn xác chết của thú vật. Tôi nghĩ tại sao lại để bụng mình trở thành mồ chôn xác thú. Giờ đây tôi rất vui với quyết định của mình." —Neroomie

"Tôi không muốn nhìn một con vật đáng thương bị giết để thỏa mãn khẩu vị của tôi. Thật vậy, tôi không muốn thấy một mạng sống nào bị hoang phí cho bất kỳ lý do gì, nhất là khi có sự chọn lửa thay thế." —Ajinkya

"Bởi vì: 1. Mình không có quyền giết những gì mình không thể tạo; 2. Tôi đủ văn minh để không làm tổn thương kẻ khác (người cũng như thú); 3. Tôi không tàn nhẫn đến nỗi phải ăn loài vật chỉ cho khẩu vị của mình; 4. Tôi không phải là thú để giết thú mà sống - tôi là người; 4. Tôi cảm thấy tất cả mọi thứ trên đời này đều đẹp, nên tôi quyết định không hủy diệt nét đẹp của thiên nhiên mà phải bảo tồn nó; 5. Tôi là người Ấn, chúng tôi có một di sản văn hóa phong phú. Nền văn minh của chúng tôi là một trong những nền văn minh cao nhất trên thế giới. Một số chúng tôi ở đây đủ văn minh để không giết thú vật cho cái lưỡi của mình." —Vickas

"Ăn chay không khó như nhiều người nghĩ... Bạn có thể ăn đủ mọi thứ, đừng ăn thú vật mà thôi! Tôi vẫn có thể ăn cơm Tàu, pizza và rất nhiều thứ mà người ta nghĩ là sẽ không còn ăn được khi chuyển sang ăn chay... Tôi khỏe mạnh hơn rất nhiều và đang dự tính thuần chay... Cách thú vật bị đối xử trước khi thành thức ăn cho chúng ta thật quá tồi tệ, đó là lý do tôi không ăn thịt. Thêm nữa, số lượng thức ăn để nuôi bò (cho bò trở thành thức ăn của chúng ta) có thể dùng để nuôi được nhiều người hơn là chỉ nuôi con bò đó. Sau khi được một người bạn thuần chay động viên khuyên thử ăn chay trong vòng 2 tuần, tôi khám phá ra rằng tôi rất thích sự thay đổi này và khuyến khích mọi người cũng nên làm giống vậy:  Hãy thử ăn chay 2 tuần và xem đó có phải là một chọn lựa tốt cho bạn hay không!" —B.

Riêng các bạn nào đã trường chay, FARM kêu gọi các bạn hưởng ứng qua blog và các sinh hoạt tập thể cũng như cá nhân, giới thiệu các món ăn chay ngon và lợi ích của việc ăn chay.

Chúc thế giới một ngày Không Thịt!

Thứ Hai, 19 tháng 3, 2012

Nói Không Với Rượu: Uống rượu, giết hai mạng người - Drunk driving kills

Photo by Henryk Sadura via Shutterstock 
A 25-year-old drunk motorist from Bình Dương killed two people instantly on March 19, 2012. Human lives are precious and irreplaceable. If you drive, please don't drink.

Uống rượu, giết hai mạng người
[VNAC] Rượu không những có hại cho sức khỏe của cá nhân người uống rượu, mà còn ảnh hưởng đến xã hội và người chung quanh. Sau khi uống rượu, trí óc bị lu mờ, bản thân không tự chủ được lúc lái xe, đưa đến kết quả thảm thương như trong trường hợp sau đây. Hai mạng người quý báu trong tuổi thanh xuân đã vĩnh viễn mất đi, còn người ở lại nếu luật pháp truy ra tội giết người, sẽ phải vào tù, chuốc khổ đau cho chính mình, cho gia đình và khó khăn cho cuộc đời trước mặt. 


Qua những câu chuyện không hay nhan nhản trên báo chí, hãy xem rượu là một loại độc chất mà chúng ta cần phải tránh xa để khỏi mang lụy vào thân.

Bee.net.vn (Thúy Hằng) - Ngày 19/3 [2012], Công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cho biết đã tiến hành bắt khẩn cấp và đang tạm giữ đối tượng Phan Duy Tâm (25 tuổi, thường trú thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để điều tra hành vi “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, lúc 17h30 ngày 16/3, tại Km 73 + 500 m trên Quốc lộ 13 đoạn đi qua tổ 10 ấp 3, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành (Bình Phước), xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người chết tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, tài xế ôtô bỏ trốn khỏi hiện trường.

Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Minh Xuân (29 tuổi, ngụ huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) và chị Tạ Thị Ngọc Thúy (30 tuổi, ngụ thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh).

Sau khi khám nghiệm hiện trường, từ nguồn tin của người dân địa phương, cơ quan công an tiến hành điều tra và xác định chiếc xe ôtô gây tai nạn làm chết 2 người có biển số 61A - 001.64 do Phan Duy Tâm điều khiển.

Tại cơ quan công an, Tâm khai trước thời điểm gây tai nạn, Tâm đã uống rượu và lái xe với tốc độ khoảng 100 km/h. Thời điểm gây tai nạn, Tâm lái xe trên quốc lộ 13 từ hướng huyện Chơn Thành về huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Khi đến địa điểm trên, do đã say rượu, không quan sát đường nên khi phát hiện anh Xuân đang lưu thông cùng chiều ở phía, đang rẽ trái để sang đường, Tâm đã không làm chủ tốc độ rồi đụng thẳng vào xe gắn máy do anh Xuân điều khiển khiến cả 2 người trên xe máy chết ngay tại chỗ.

http://bee.net.vn/channel/1987/201203/Nhau-say-tong-chet-nguoi-roi-bo-tron-1829900/

Chủ Nhật, 18 tháng 3, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Hủ tiếu xào chay - Mỹ Ái (Vegan stir-fried rice stick noodles)

Vegan stir-fried rice stick noodles. For the recipe in English, kindly write: Info@VietnamAnChay.com
Thanks so much for coming by!

Hủ tiếu xào chay
Hướng dẫn: Mỹ Ái

Các bạn thân mến,

Trong thời gian gần đây, Mỹ Ái có ước nguyện ăn chay để tạ Ơn Trên nên đã thực hiện nhiều món chay. Được sự khích lệ của ba cô em gái đều trường chay, Mỹ Ái xin hân hạnh chia sẻ một vài món chay mà mình đã có dịp tự tay nấu cho các em và thân hữu.

Nấu ăn chay rất đơn giản, một phần vì rau củ chín rất nhanh, nên đây cũng là một trong những thú vị của ẩm thực chay. Khi nấu chay, tâm trạng mình vui vẻ, thoải mái, nên người thưởng thức cũng rất vui, và "quán nhà ta nấu" của Mỹ Ái đã được ưu ái đặt tên là Hương Sen để kỷ niệm hành trình ăn chay của Mỹ Ái. Thân mời các bạn cùng nấu chay với Mỹ Ái.

Nguyên liệu:
  • Hủ tiếu (khoảng 1 tô đầy)
  • 1/2 chén đậu hủ chiên, thái lát
  • 1 chén giá
  • 1 bó hẹ, thái khúc
  • 1/4 củ hành tây, thái mỏng
  • 2-3 muỗng đậu phộng băm nhỏ
  • 1 muỗng cà-phê bột nêm
  • 1 muỗng cà-phê nước mắm chay
  • 1 muỗng cà-phê nước tương
  • 1 muỗng cà-phê dầu ăn
  • Vài cọng ngò 

Thực hiện:
  1. Hủ tiếu trụng nước sôi, dùng vá lưới vớt ra để sang một bên.
  2. Bắc chảo, phi hành với dầu ăn cho thơm.
  3. Khi hành vừa trong, cho đậu hủ chiên thái lát vào. Nêm bột nêm.
  4. Cho hủ tiếu, giá, hẹ vào. Xào cho đến khi giá, hẹ vừa mềm là được.
  5. Nêm nước mắm chay cho đậm đà và nước tương cho có tí màu.
  6. Tắt lửa. Trút hủ tiếu xào vào đĩa. 
  7. Rắc đậu phộng lên trên và trang hoàng với ngò.
Chúc các bạn có những buổi ăn chay thật hạnh phúc.

http://www.vietnamanchay.com/2012/03/bep-chay-thanh-nhe-hu-tieu-xao-chay-my.html

Thứ Bảy, 17 tháng 3, 2012

Khuôn Vàng Thước Ngọc: Tu thân (Cổ Học Tinh Hoa) - Self cultivation

From ancient sayings: "If we see someone good, try to emulate. If we see someone bad, check ourselves and change if necessary. If we ourselves have good points, try to keep them. If we have flaws, try to eliminate them."

Tu Thân
Trích "Cổ Học Tinh Hoa"
Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc , Từ An Trần Lê Nhân

Thấy người hay thì phải cố mà bắt chước; thấy người dở thì phải tự xét xem có dở như thế không để mà sửa đổi.

Chính mình có điều hay, thì phải cố mà giữ lấy; chính mình có điều dở thì phải cố mà trừ đi.

Người chê ta, mà chê phải, tức là thầy ta; người khen ta, mà khen phải, tức là bạn ta; còn người nịnh hót ta lại là người cừu địch hại ta vậy.

Cho nên người quân tử trọng thầy, quý bạn và rất ghét cừu địch, thích điều phải mà không chán, nghe lời can mà biết răn... như thế dù muốn không hay cũng không được.

Kẻ tiểu nhân thì không thế. Cứ bậy mà lại ghét người chê mình; rất dở mà lại thích người khen mình; bụng dạ như hổ lang, ăn ở như cầm thú, mà thấy người ta không phục, lại không bằng lòng; thân với kẻ siểm nịnh, xa cách kẻ can ngăn, thấy người chính trực thì cười, thấy người trung tín thì chê..  Như thế dù không muốn không dở cũng không được.

(Tuân Tử)

Thứ Sáu, 16 tháng 3, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh tiêu - Uyên Thy (Hollow bread)

Bánh tiêu is a kind of hollow bread made from self-raising flour. It's puffy and decadent (read: deep fried). If enjoyed in moderation, bánh tiêu can surely be a memorable culinary experience. (Please scroll down for English)

Bánh tiêu
Hướng dẫn: Uyên Thy

Trong công thức này có dùng bơ nhưng không dùng trứng, nên thích hợp với người ăn chay. Người thuần chay thường dùng bơ thực vật thay cho bơ động vật.



Hollow Bread
Uyên Thy

Ingredients:
  • 5 cups self-rising flour (can use Gold Medal brand)
  • 2 teaspoons melted butter (vegans can use vegan shortening, like Earth Balance)
  • 5 tablespoons sugar (you can add a bit more sugar if you prefer a sweeter taste, but too much sugar will make the bread burn easily when frying)
  • A pinch of salt (about 1/4 teaspoon)
  • 2 cups water
  • 1 packet of baking powder, about 2.5 teaspoons (can use Alsa brand)

Alsa baking powder
Directions:

1. Mix all ingredients using an electric mixer (kneading by hand is also fine). Increase the speed after a couple minutes.
2. Remove from the mixer bowl and knead by hand to ensure that all ingredients stick together well. Tip: Use the heel of your hand, instead of fingers, to knead; the dough will be more evenly mixed and rise better.
3. Roll into a big round ball.
4. Place on a tray that has been lined with plastic wrap.
5. Cover the dough loosely with plastic wrap.
6. Let the dough stand for 3 hours to allow it to rise and soften.
7. After 3 hours, sprinkle some flour on a flat surface to roll the dough.
8. Divide the dough into several medium-sized balls. Cover with plastic wrap to keep them moist.
9. Roll each ball in a plate of sesame seeds.
10. Then roll the dough into a flat, round shape. Tip: Add some flour to your rolling pin, so that the dough won't stick to it.
11. Heat vegetable oil on medium for about 10-15 minutes to make sure the oil is hot enough. (Frying temperature is key in making hollowed bread: A temperature too low will make the bread flat, while a temperature too high will burn it.)
12. Fry the dough until golden on both sides. Tip: It is easier to fry one at a time. Let the dough slide down the side of the frying pan to avoid oil splashes. When the bread gets puffy, flip to the other side for an even golden color. Keep flipping and swirling the bread around while frying, the bread will turn out round and pretty. If the bread is too puffy, you can press it down a bit while frying.

Enjoy, and thank you for your interest!

http://www.vietnamanchay.com/2012/03/bep-chay-thanh-nhe-banh-tieu-uyen-thy.html


Tin Vui Ăn Chay: Hội bảo vệ động vật giúp công sở Trenton - Trenton Accepts Anti-Meat Toilet Paper

Trenton Accepts Anti-Meat Toilet Paper from PETA
From NBC10 Philadelphia


Alerted to the fact that all Trenton city buildings are almost out of toilet paper because of a fight between the mayor’s administration and the city council, PETA stepped up to the bowl.


The controversial animal-rights group offered Mayor Tony Mack a six-month supply of toilet paper with an anti-meat, anti-slaughterhouse message printed throughout each roll. The mayor accepted.


This means that for the next six months, Trenton police officers, fire fighters, senior center patrons and all other city employees will be reading “Slaughterhouses are so filthy that more than half of all meat is contaminated with fecal bacteria. Wipe cruelty from your diet. Go vegan. PETA,” every time they go to the bathroom, reports the Times of Trenton.


To read the full article, please click here


Những người ăn chay giúp thành phố thoát khỏi tình trạng thiếu giấy vệ sinh

[Tiếng nói nước Nga] - Theo tin từ hãng thông tấn Reuters, những người bảo vệ quyền động vật sẽ cung cấp miễn phí giấy vệ sinh cho các tòa nhà văn phòng tại thủ phủ Trenton của tiểu bang New Jersey.

Trữ lượng giấy vệ sinh tại các cơ quan công sở thành phố tính đến cuối tuần này sẽ cạn kiệt do Hội Đồng thành phố không thông qua các khoản chi phí mua giấy vệ sinh do tranh cãi với Thị trưởng về vấn đề ngân sách. Các cảnh sát viên, nhân viên chữa cháy, viên chức và những người làm việc trong tòa thị chính đối mặt với nguy cơ sẽ không có giấy vệ sinh sử dụng.

Tổ chức “Những người ủng hộ việc đối xử đạo đức với động vật” đã quyết định hỗ trợ chính quyền thành phố. Họ sẽ cung cấp giấy vệ sinh trong 6 tháng. Theo Fox News, điều kiện để tổ chức này tiến hành hỗ trợ chính là trên tất cả các cuộn giấy vệ sinh sẽ được ghi nội dung sau đây: "Lò giết mổ là nơi rất dơ bẩn, vì vậy hơn phân nửa các loại thịt đều bị nhiễm khuẩn. Hãy từ bỏ sự tàn ác trong khẩu phần ăn uống của chúng ta. Hãy ăn chay”.

http://vietnamese.ruvr.ru/2012_03_15/68567916/

Ích Quốc Lợi Dân: Cụ ông mù 30 năm làm từ thiện - Út Hợp, charitable blind gentleman

Mr. Thái Văn Hợp, 69, though sightless from a wartime injury, has been quietly helping the poor and unfortunate in Việt Nam for more than 30 years. He initiated a soup kitchen program for destitute patients in Sóc Trăng, providing complimentary vegetarian meals three times a day.

Cụ ông mù 30 năm làm từ thiện
Bài & ảnh: Thiên Phước

Mất đôi mắt trong chiến tranh, nhưng hơn 30 năm qua ông Út Hợp vẫn lặn lội đi khắp nơi để làm từ thiện. Nghe nơi đâu có mảnh đời bất hạnh là vài ngày sau ông xuất hiện để giúp đỡ.

Căn hộ nhỏ trên đường Phan Chu Trinh, TP Sóc Trăng ít khi có ông chủ ở nhà bởi cụ Thái Văn Hợp (Út Hợp, 69 tuổi) thường xuyên đón xe ôm rong ruổi khắp nơi để làm việc thiện. Có hôm vợ con kiên nhẫn chờ cơm đến khuya mới thấy xe ôm đưa ông đến cổng, gương mặt ông ánh niềm vui vì vừa giúp cho một học sinh nghèo vượt khó ở huyện vùng sâu suất học bổng để tiếp tục đi học.

Ông Út Hợp bị bom đạn cướp đi đôi mắt tại chiến trường miền Trung khi mới 28 tuổi. Xuất ngũ, ông về lại Sóc Trăng với người vợ hiền. Thiếu ánh sáng nhưng còn đôi chân khỏe, thế là 2 năm sau giải phóng, ông đi châm cứu từ thiện khắp các tỉnh miền Tây rồi lên Đông Nam bộ, ròng rã suốt 17 năm trời. Ở đâu có ông là có hàng trăm người nhận phiếu châm cứu miễn phí mỗi ngày.

Trước khi “giải nghệ”, Út Hợp được một nhà sư ở Sóc Trăng mời tham gia hướng dẫn cho học viên lớp châm cứu, bốc thuốc nam được tổ chức tại chùa nên sau đó ông có được một đội ngũ kế thừa việc châm cứu từ thiện.

Vài năm sau, biết nhiều địa phương người dân rất thiếu nước sạch nên ông liền khăn gói lên Sài Gòn tìm bạn bè làm ăn khá giả vận động chi phí khoan giếng bơm tay cho hàng trăm hộ dân ở Sóc Trăng, Bạc Liêu. Thời gian này, những lúc rảnh tay ông vò bột nghệ thành viên để cho những bệnh nhân bị đau bao tử mà không có tiền mua thuốc uống.

Có lần nghe bạn kể nhiều bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng không có tiền mua cơm, cháo, ông bèn liên hệ với bạn bè đến bệnh viện đặt vấn đề nấu cháo từ thiện phát miễn phí. Nhờ vậy mà bếp ăn từ thiện tại bệnh viện này ra đời, phát triển tốt đến nay với khoảng 300 phần cháo vào mỗi buổi sáng.

Buổi trưa và chiều cũng có hàng trăm phần cơm được phát miễn phí, có đủ thức ăn chay. Từ mô hình này, một số bệnh viện tuyến huyện ở Sóc Trăng cũng hình thành bếp ăn từ thiện cung cấp cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Biết ông tận tâm nên bạn bè, anh em ở Mỹ, TPHCM… cũng gửi tiền về để Út Hợp chia sẻ với người nghèo. Vì vậy, rất nhiều học sinh tật nguyền, hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học đã được người đàn ông mù đón xe ôm đến tận nhà trao học bổng.

Mới đây, có đoàn làm phim muốn ghi hình về cuộc đời của “những người tử tế” nhưng ông từ chối bởi không muốn ồn ào. Ông bảo chỉ muốn thầm lặng làm việc nghĩa. Và sáng hôm sau ông một mình đón xe từ Sóc Trăng lên TPHCM để tìm đến nhà một gia đình nghèo ở quận 9.

“Tôi mới nghe radio kể về một cô bé nhà nghèo ham học. Cha liệt nằm một chỗ, em trai bại não nên mẹ phải ở nhà chăm sóc hai người. Không có tiền, bà ấy nhận giữ mấy đứa trẻ trong xóm để tằn tiện lo thang thuốc cho chồng, con. Đứa con gái tên Thanh đang học lớp 12 mà có hôm nhịn đói đến lớp nên tôi phải tìm để trao học bổng, hỗ trợ tiền hàng tháng cho em này có điều kiện ăn học”, ông chia sẻ.

Trò chuyện cùng VnExpress.net, bà Lý Thị Thum ở Bắc Tà Ky, phường 4, TP Sóc Trăng cho biết cứ vài tháng là thấy cụ Hợp xuất hiện với vài người phụ việc để trao quà hoặc quần áo xin được từ TPHCM mang về Sóc Trăng chở đi cho người nghèo.

“Tôi quý cụ Hợp ở chỗ là không phải như những người khác cứ đổ quần áo ra một đống bên đường rồi ai lựa thì lựa theo kiểu ‘bố thí’. Cách làm của cụ Hợp là khi xe chở quần áo đến, người nào hỏi xin và xin bao nhiêu bộ thì cụ kêu người giúp việc chọn áo quần vừa theo kích cỡ người cần mặc, đúng số lượng, đúng giới tính nên mang về là mặc được ngay, không bỏ tùm lum phí phạm”, bà Thum tâm đắc kể.

Nói về bếp ăn từ thiện trong Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng do cụ Hợp khởi xướng, bác sĩ Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết 7 năm trước khi ông nhận công tác ở bệnh viện đã thấy có bếp ăn từ thiện do ông Hợp với các cộng sự phát cháo cho bệnh nhân nghèo vào mỗi buổi sáng. Hiện nay ông Hợp không trực tiếp tham gia mà giao lại cho người khác đồng thời phát triển thêm hai buổi cơm chay vào trưa và chiều.

http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau-chuyen-cuoc-song/2012/03/cu-ong-mu-30-nam-lam-tu-thien/