www.ClickKhongThuocLa.VN is a web site in the Vietnamese language in support of Vietnamese youth for a smoke-free environment in the country.
The harmful effects of smoking have been well documented scientifically.
Theo trang mạng www.ClickKhongThuocLa.VN:
Click không thuốc lá là gì?
Click không thuốc lá là một sáng kiến với mục đích ủng hộ thanh niên Việt Nam lên tiếng vì một môi trường không khói thuốc lá. Sáng kiến này nhằm thu hút 1 triệu chữ ký (vote) của thanh niên, trong đó có sinh viên đại học, cao đẳng và học sinh phổ thông cuối cấp, trên website www.clickkhongthuocla.vn để ủng hộ việc thông qua Dự luật Phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam.
Để góp tiếng nói thúc đẩy thông qua Dự luật phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam, bạn chỉ cần một cú nhấp chuột (click) tại đây.
Click không thuốc lá được Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế tại Việt Nam (FHI/Vietnam) khởi xướng với sự ủng hộ và tham gia của Chương trình Phòng chống Tác hại Thuốc lá Quốc gia (VINACOSH), Bộ Y tế, Trung ương Đoàn thanh niên CSHCM, các trường đại học, cao đẳng và các câu lạc bộ thanh niên tình nguyện trên toàn quốc.
http://www.clickkhongthuocla.vn/Home/default.aspx
Blogger templates
Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2011
Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2011
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Ra-gu Hung Gia Lợi thuần chay - Vegan Hungarian goulash (Hồng Hương)
Ra-gu Hung Gia Lợi thuần chay - Vegan Hungarian goulash (Photo: VietNamAnChay.com) |
Vegan Mofo: Day 28
Vegan Hungarian goulash
Vietnamese people appreciate and embrace cuisines from other cultures. This vegan Hungarian goulash is both hearty and tasty.
We need:
- 2 cups of TVP (textured vegetable protein), brown slices, soaked in water until soft (overnight is good)
- 1 tomato, quartered
- 1 carrot, cut into 1-inch chunks
- 2 potatoes, cut into 8 pieces each
- 2 broccoli stems, cut in bite-sized pieces (when you cook broccoli, save the hard stems for a stew dish like this by having them washed, cut, and frozen for later use)
1/4 onion, sliced - 2 tablespoons vegetable cooking oil
- 4 tablespoons tomato paste
- Seasonings: 4 tablespoons paprika or red chili powder, 1 tablespoon Maggi (soy sauce), 1 tablespoon sea salt
Let's cook vegan:
- In a pot, sautée the onion in vegetable oi.
- Add TVPs and stir-fry with seasonings (salt, Maggi, paprika powder).
- Add 2 cups of water.
- Cook with potato, carrot, broccoli stems, and tomato paste.
- Cover with lid when the pot is boiling; reduce heat and simmer until the potato is soft enough (about 20 minutes).
- Season to taste.
- Serve by itself or with toast (or with rice, if you're a rice lover).
Photo: VietNamAnChay.com |
Đây là một trong những món sở trường rất tình cờ của HH. Tình cờ vì không ngờ ngon đến thế. Món này cho những lúc "trời lành lạnh khi mùa thu về," thì giống như bài hát "em đến thăm anh một chiều mưa"... nghĩa là có thể "quên đường về"! Nghe quảng cáo nhiều, nhưng cần có trải nghiệm cá nhân, thân mời các bạn hân hoan thực hiện nhé.
Mình cần:
- 2 chén chất đạm chay màu nâu, ngâm nước cho mềm (qua đêm càng tốt, sẽ bảo đảm mềm)
- 1 quả cà chua, thái làm 4
- 1 củ cà-rốt, cắt khúc nhỏ bằng lóng tay
- 2 củ khoai tây, mỗi củ cắt làm 8
- 2 cọng bông cải xanh, thái miếng vừa ăn (đây là khúc cứng của bông cải xanh; khi nấu bông cải xanh, để dành cọng cứng nấu ra-gu, đừng bỏ uổng)
- (tùy thích) 1/4 củ hành tây, thái sợi
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 4 muỗng tương cà chua
- Gia vị: 4 muỗng canh ớt bột (quan trọng), 1 muỗng canh Maggi, 1 muỗng canh muối biển
Photo: VietNamAnChay.com |
- Bắc nồi lên bếp. Khi dầu nóng, phi hành cho vừa vàng.
- Cho chất đạm chay ngâm mềm vào xào với cà chua và gia vị (muối, Maggi, ớt bột).
- Cho 2 chén nước vào nồi, nấu với khoai tây, cà-rốt, cọng bông cải xanh, tương cà chua.
- Khi sôi, đậy nắp lại, để lửa riu riu hầm tiếp cho đến khi khoai mềm, khoảng 20 phút.
- Nêm lại cho vừa khẩu vị.
- Dùng riêng, hoặc chung với bánh mì (hoặc với cơm cũng được).
Photo: VietNamAnChay.com |
Kính chúc chư vị và các bạn một ngày ăn chay rất hợp goût.
Quán Chay Nở Rộ: Quán chay Yêu Thương - Vegan restaurant Yêu Thương (Love) in Sài Gòn
Earlier this month, October 2011, a vegan restaurant by the name of Yêu Thương (Love) had its grand opening in Sài Gòn, south Việt Nam. The restaurant says it will contribute 20% of proceeds to charity.
174/4 Lê Lai, Ward Bến Thành, District 1, HCMC
(08) 7307 6768
info@anchaysongxanh.com
174/4 Lê Lai, Ward Bến Thành, District 1, HCMC
(08) 7307 6768
info@anchaysongxanh.com
Quán chay Yêu Thương
Địa chỉ: 174/4 Lê Lai, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: (08) 7307 6768
E-mail: info@anchaysongxanh.com
Đầu tháng 10 năm 2011, thêm một nhà hàng chay được khai trương tại Sài Gòn, miền nam Việt Nam. Trang mạng AnChaySongXanh.com của nhà hàng chia sẻ thông tin như sau:
Khai trương Nhà hàng chay Yêu Thương
Thứ tư, 26/10/2011
Ngày 01/10 vừa qua, lễ khai trương Nhà hàng Chay Yêu Thương đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí long trọng và thân tình tại 174/4 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM.
Tiệc khai trương có sự góp vui của đoàn Nghệ sĩ dân tộc Chơ-Ro, Cham-Pa và rất nhiều thực khách muốn khám phá hương vị chay ngon, lạ đến thưởng thức.
Không gian thư thái và sự phục vụ ân cần, chu đáo sẽ giúp thực khách tìm được sự bình an trong tâm hồn, vững vàng hơn trong cuộc sống.
Nhà hàng trích 20% lợi nhuận thu được để làm từ thiện. Vì vậy, thực khách đến với nhà hàng Chay yêu thương là mở rộng thêm tấm lòng nhân ái vào quỹ Từ thiện Yêu Thương.
Đặc biệt, trong thời gian khai trương 01/10 – 30/10/2011, Nhà hàng áp dụng chương trình ưu đãi dành tặng tất cả thực khách 20% trên tổng hóa đơn thanh toán.
http://anchaysongxanh.com/su-kien/5-khai-truong-nha-hang-chay-yeu-thuong
Thứ Năm, 27 tháng 10, 2011
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Sinh tố Bông Cải Xanh Bơ Chuối - Avocado Banana Broccoli (ABB) Smoothie (Hồng Hương)
Avocado Banana Broccoli Smoothie (Photo: VietNamAnChay.com) |
Vegan Mofo: Day 27
Avocado Banana Broccoli (ABB) Smoothie
This is a breakfast powerhouse, raw and vegan.
Blend 2 cup of chopped broccoli in 1/2 cup water. Then add 1 cup of unsweetened soy milk and 1 ripe banana, blend some more. Finally, add 1 ripe avocado (remove the skin and seed), and purée. Pour into a tall glass and enjoy this yummy drink while fresh.
Sinh tố Bông Cải Xanh Bơ Chuối (Hồng Hương)
- Bông cải xanh rửa sạch, thái nhỏ (mua loại hữu cơ nếu có thể).
- Cho khoảng 2 chén vào máy xay sinh tố, xay với 1/2 chén nước lọc.
- Sau đó thêm 1 chén sữa đậu nành (không đường) và 1 quả chuối chín, xay tiếp.
- Cuối cùng, cho vào 1 quả bơ chín, bỏ vỏ và hạt. Xay nhuyễn.
- Rót vào ly cối, thưởng thức ngay.
Cám ơn các bạn ăn/uống chay!
Vũ Trụ Bao La: UFO xuất hiện từ thời cổ đại? UFO images in ancient times discovered (Phương Huyền)
According to a Đất Việt's science article, based on the Korea Times, archaeologists recently found UFO images in ancient times. Swiss author Erich von Daniken of the bestselling "Chariots of the Gods" has described those beings outside of our Earth planet as having golden skin and radiating light. Another study indicated that these beings were 2-meter tall (6 feet 5).
Interesting? For certain the universe is vast, and perhaps there are things beyond our imagination.
UFO xuất hiện từ thời cổ đại?
Phương Huyền (Theo Korea Times)
Đất Việt - Khoa học
Mới đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những hình ảnh về UFO được vẽ trên các bức tường từ thời cổ đại.
Vật thể bay không xác định (UFO) bắt đầu nhận được sự quan tâm đặc biệt từ những năm 1940. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều hình ảnh có thể là của UFO từ thời cổ đại, ngay vào buổi ban đầu của lịch sử nhân loại cho đến thời kỳ Trung cổ.
Hình dạng của các vật thể di động xuất hiện ở Ai Cập và Uzbekistan cổ đại trông chẳng khác nào UFO trong bộ phim khoa học viễn tưởng Mỹ - The Extra Terrestrial.
Dựa trên nhiều bằng chứng thu được, nhóm khảo cổ cho rằng con người ngay từ thời Trung cổ đã biết rõ sự tồn tại của người ngoài hành tinh và xem họ là những vị thần có quyền lực tối cao.
Niềm tin ấy càng được thúc đẩy khi tác giả Thụy Sĩ, Erich von Daniken cho ra cuốn sách "Chariots of the Gods?" Trong đó, ông viết sinh vật ngoài hành tinh đã xây dựng nhiều công trình cổ xưa vĩ đại, trong đó có cả các hình vẽ của người Nazca. Ngoài ra, Daniken mô tả những sinh vật đó giống người nhưng sở hữu làn da màu vàng và tỏa ánh sáng lung linh.
Giả thuyết của Daniken cho rằng sinh vật ngoài Trái đất từng viếng thăm vùng đất hoang vu ở phía nam Peru từ thời cổ đại.
Trước đó, người ta cũng từng thấy những dấu vết của các vật thể tương tự ở Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.
Mới đây nhất, các nhà khảo cổ học Nga tiếp tục có thêm nhiều bằng chứng khẳng định điều nghi hoặc này. Trong báo cáo của mình, nhóm nghiên cứu nói rằng họ đã phát hiện ra những ngôi mộ được chôn cất bí ẩn với nhiều xác chết rất có thể là của người ngoài hành tinh bị chôn vùi ít nhất 500 năm trước đây.
Những “sinh vật” này có chiều cao 2m và cơ thể kỳ dị với cái đầu lớn hình bầu dục.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy hay phát hiện ra bất cứ dấu vết nào cho thấy phần còn lại của tàu vũ trụ và do đó, những câu chuyện xoay quanh UFO vẫn tiếp tục là điều bí ẩn, thách thức sự khám phá của con người.
http://khoahoc.baodatviet.vn/Home/KHCN/khlandaucongbo/UFO-xuat-hien-tu-thoi-co-dai/201110/173768.datviet
Thứ Tư, 26 tháng 10, 2011
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nước chấm pha chay đơn giản - Simple Vietnamese vegan dipping sauce (Hồng Hương)
Nước chấm pha chay - Vietnamese vegan dipping sauce (Photo: VNAC) |
Vegan Mofo: Day 26
Simple Vietnamese vegan dipping sauce
Nước mắm ("fish sauce") is ubiquitous in Vietnamese cuisine. It is consumed with thin rice noodles (bún), spring rolls (chả giò chay), summer rolls (bì cuốn chay), broken rice dishes, and a variety of other delectable vegan food. Without this dipping sauce, certain of your Vietnamese meals would not be at all complete.
There are many ways to make the vegan version, and here is an amazingly simple one. Look how gorgeous the color is! All you have to do, gentle friends, is to mix:
- 1/4 cup brown organic sugar
- 1 cup water
- 2 tablespoons sea salt
- 1 tablespoon soy sauce
- 3 tablespoons lime/lemon juice
- 1 chopped chili pepper (remove the seeds)
For convenience, store in a glass container in the refrigerator. Whenever you eat a Vietnamese dish (like the very simple bún noodle bowl below), the sauce is already prepared.
Nước chấm pha chay đơn giản (Hồng Hương)
Nước chấm này có vị hơi ngọt hơn mặn, rất nhẹ và dễ ăn, màu cũng đẹp. HH thường pha theo kiểu này vì... dễ nhớ.
- 1/4 chén đường vàng (hữu cơ nếu được)
- 1 chén nước
- 2 muỗng canh muối biển
- 1 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 quả ớt đỏ, bằm nhỏ
Thứ Ba, 25 tháng 10, 2011
Tin Vui Ăn Chay: Em gái Trịnh Công Sơn trổ tài nấu cỗ chay - Composer Trịnh Công Sơn's younger sister prepared veg banquet (N.T. Ngọc Trâm)
Ms. Trịnh Hoàng Diệu, younger sister of renowned Vietnamese composer the late Mr. Trịnh Công Sơn, is well-versed in vegetarian cuisine. Take a look at what she prepared for an engagement party - all veg, with the inherent elegance of Huế, the royal ancient capital of Việt Nam where her family came from. She said whenever their mom cooked and ate veg, Mr. Trịnh would follow suit, and the siblings, in turn, would eat veg like their beloved older brother.
Em gái Trịnh Công Sơn trổ tài nấu cỗ chay
Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Unescoamthucviet.com)
Chị là Trịnh Hoàng Diệu đang sở hữu nhà hàng “Trịnh” chuyên món Huế và các món đặc sản tại 41/5 Phạm Ngọc Thạch – Q. 3 – TPHCM ngay hẻm phía sau ngôi nhà của Trịnh Công Sơn.
Không chỉ có kiến thức thuộc đẳng cấp cao về văn hóa ẩm thực, Hoàng Diệu còn có một đam mê đến mất ăn mất ngủ là tạo mốt áo dài theo cốt cách bà hoàng, tiểu thư cung đình Huế.
Mới đây, người viết bài này còn chứng kiến Hoàng Diệu tự tay vào bếp chế biến các món chay của bữa tiệc buffet do một người bạn nhờ chị làm cho lễ đính hôn của một người con trong gia đình.
Thiên hạ thường thấy chị duyên dáng tươi tắn trước công chúng, trong các buổi giao tiếp, trong các chương trình giới thiệu thời trang áo dài của chị, nhưng ít ai tận mắt chứng kiến Trịnh Hoàng Diệu tay cầm đũa, tay xóc chảo với nét mặt bình tĩnh luôn hồng lên bên bếp.
Thừa hưởng tài nấu nướng của mẹ, ngày xưa mẹ nấu chay rất ngon. Chị cười rồi nói: “Ngày còn nhỏ, hôm nào thấy mẹ ăn chay là anh Sơn cũng ăn theo, thấy anh Sơn ăn chay là mấy đứa em gái cũng ăn theo anh luôn”.
Từ thời nhà Nguyễn, Phật giáo được tôn là quốc giáo chính của đất Việt nên các đầu bếp của triều đình, các phu nhân của các vị quan không thể không biết nấu món chay. Do vậy ít người Huế nào là không biết đến các món ăn chay. Ăn chay đã đi vào tâm thức của mỗi gia đình, trải qua quá nửa thế kỷ đã in đậm rất sâu bản sắc văn hóa ẩm thực chay trong đời sống xứ Huế.
Trịnh Hoàng Diệu đã may mắn là một cô gái Huế, nay đã ở cái tuổi mệnh phụ, chị không hề thấy mình có tuổi. Mỗi món chay của chị chế biến xong bày ra đĩa là trở thành một tác phẩm biết nói, giầu ngôn ngữ nghệ thuật ẩm thực chay từ những thực phẩm tươi do chính chị ra chợ lựa chọn và qua bàn tay chế biến của chị nó đã thăng hoa lên thành tên gọi của cuộc sống. Ẩm thực muôn đời không cũ trong kho tàng ẩm thực Việt Nam trong đó có ẩm thực chay, nó luôn được cất cánh từ những bàn tay có kỹ năng chế biến lưu lại cho con cháu biết bao thế hệ sau.
Là một lễ đính hôn chỉ có hai họ nhà trai, nhà gái và một số bạn bè thân tín nên Hoàng Diệu chỉ nấu 10 món với chủ đề “Bầu ơi thương lấy bí cùng” trong tiệc buffet chay này, nhưng tên các món ăn chuyển tải những nét dân tộc từ nguồn cội xa xôi luôn tươi mới trong nếp gia đình mà đời ông bà xưa thường gọi là “gia phong”. Một nếp sống mà không một thành viên nào trong gia đình tự cho phép mình quên lãng trong đường đời.
Khi thưởng thức nó người ta cảm nhận những vị lạ mà chị đã gởi gấm trong món ăn. Ăn để nhận ra điều gì đó giá trị hơn từ những món chay, đặc biệt là những món chay trong một tiệc buffet đính hôn sẽ được người thưởng thức mang theo cảm xúc ấy có thể là suốt đời.
Món ăn ngon là một phần, điều đáng trân trọng hơn là phong cách bài trí trong buổi đính hôn. Hoa tươi độc tôn hai loại: Nhất hoa sen, nhị cát tường. Từ bàn thờ cửu huyền thất tổ, bàn tiếp khách cho đến cổng ra vào tươi thắm một màu hồng hoa sen trong tiết thu của đất Sài Gòn, dạo lên bao cung bậc về tâm hồn người Việt có trí tuệ đã biết khắc họa rất rõ phong cách văn hóa Việt của dân tộc mình.
http://unescoamthucviet.com/news/?type=news&gid=33&nid=212
Em gái Trịnh Công Sơn trổ tài nấu cỗ chay
Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Unescoamthucviet.com)
Chị là Trịnh Hoàng Diệu đang sở hữu nhà hàng “Trịnh” chuyên món Huế và các món đặc sản tại 41/5 Phạm Ngọc Thạch – Q. 3 – TPHCM ngay hẻm phía sau ngôi nhà của Trịnh Công Sơn.
Không chỉ có kiến thức thuộc đẳng cấp cao về văn hóa ẩm thực, Hoàng Diệu còn có một đam mê đến mất ăn mất ngủ là tạo mốt áo dài theo cốt cách bà hoàng, tiểu thư cung đình Huế.
Mới đây, người viết bài này còn chứng kiến Hoàng Diệu tự tay vào bếp chế biến các món chay của bữa tiệc buffet do một người bạn nhờ chị làm cho lễ đính hôn của một người con trong gia đình.
Thiên hạ thường thấy chị duyên dáng tươi tắn trước công chúng, trong các buổi giao tiếp, trong các chương trình giới thiệu thời trang áo dài của chị, nhưng ít ai tận mắt chứng kiến Trịnh Hoàng Diệu tay cầm đũa, tay xóc chảo với nét mặt bình tĩnh luôn hồng lên bên bếp.
Thừa hưởng tài nấu nướng của mẹ, ngày xưa mẹ nấu chay rất ngon. Chị cười rồi nói: “Ngày còn nhỏ, hôm nào thấy mẹ ăn chay là anh Sơn cũng ăn theo, thấy anh Sơn ăn chay là mấy đứa em gái cũng ăn theo anh luôn”.
Từ thời nhà Nguyễn, Phật giáo được tôn là quốc giáo chính của đất Việt nên các đầu bếp của triều đình, các phu nhân của các vị quan không thể không biết nấu món chay. Do vậy ít người Huế nào là không biết đến các món ăn chay. Ăn chay đã đi vào tâm thức của mỗi gia đình, trải qua quá nửa thế kỷ đã in đậm rất sâu bản sắc văn hóa ẩm thực chay trong đời sống xứ Huế.
Trịnh Hoàng Diệu đã may mắn là một cô gái Huế, nay đã ở cái tuổi mệnh phụ, chị không hề thấy mình có tuổi. Mỗi món chay của chị chế biến xong bày ra đĩa là trở thành một tác phẩm biết nói, giầu ngôn ngữ nghệ thuật ẩm thực chay từ những thực phẩm tươi do chính chị ra chợ lựa chọn và qua bàn tay chế biến của chị nó đã thăng hoa lên thành tên gọi của cuộc sống. Ẩm thực muôn đời không cũ trong kho tàng ẩm thực Việt Nam trong đó có ẩm thực chay, nó luôn được cất cánh từ những bàn tay có kỹ năng chế biến lưu lại cho con cháu biết bao thế hệ sau.
Là một lễ đính hôn chỉ có hai họ nhà trai, nhà gái và một số bạn bè thân tín nên Hoàng Diệu chỉ nấu 10 món với chủ đề “Bầu ơi thương lấy bí cùng” trong tiệc buffet chay này, nhưng tên các món ăn chuyển tải những nét dân tộc từ nguồn cội xa xôi luôn tươi mới trong nếp gia đình mà đời ông bà xưa thường gọi là “gia phong”. Một nếp sống mà không một thành viên nào trong gia đình tự cho phép mình quên lãng trong đường đời.
Khi thưởng thức nó người ta cảm nhận những vị lạ mà chị đã gởi gấm trong món ăn. Ăn để nhận ra điều gì đó giá trị hơn từ những món chay, đặc biệt là những món chay trong một tiệc buffet đính hôn sẽ được người thưởng thức mang theo cảm xúc ấy có thể là suốt đời.
Món ăn ngon là một phần, điều đáng trân trọng hơn là phong cách bài trí trong buổi đính hôn. Hoa tươi độc tôn hai loại: Nhất hoa sen, nhị cát tường. Từ bàn thờ cửu huyền thất tổ, bàn tiếp khách cho đến cổng ra vào tươi thắm một màu hồng hoa sen trong tiết thu của đất Sài Gòn, dạo lên bao cung bậc về tâm hồn người Việt có trí tuệ đã biết khắc họa rất rõ phong cách văn hóa Việt của dân tộc mình.
http://unescoamthucviet.com/news/?type=news&gid=33&nid=212
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món xào chay Mông Cổ - Mongolian vegan soy protein (Hồng Hương)
Món xào chay Mông Cổ - Mongolian soy protein (Photo: VietNamAnChay.com) |
Vegan Mofo: Day 25
Mongolian Vegan Soy Protein
We'd need:
2 cups dried TVP (textured vegetable protein), soaked until soft, then squeeze out excess water
2 cups dried TVP (textured vegetable protein), soaked until soft, then squeeze out excess water
Chất đạm chay khô - Dried TVP (textured vegetable protein) |
Marinating sauce: In a small bowl, mix together 1 tablespoon light soy sauce, 1 tablespoon hoisin sauce, 1 tablespoon veggie oyster sauce (mushroom sauce), 1 tablespoon rice vinegar, and 1 tablespoon vegan sugar.
Basic ingredients for sauce (Photo: VietNamAnChay.com) |
Marinate the TVP and set aside. Proceed to prepare other parts.
2 gloves garlic, crushed
1/4 onion, sliced
1/4 leek or 1 sprig green onion, cut into 2-inch pieces
2 tablespoons cooking oil
Ground black pepper, to taste
Red chili pepper powder, to taste
Easy-peasy cooking steps:
Heat the cooking oil, then add garlic and stir for about 30 seconds.
Add onion, sautée for 1 minute.
Add marinated TVP, cook until soft (a few minutes).
Sprinkle black pepper and chili pepper powder, to taste.
Turn off heat. Add leek/spring onion. Gently mix once.
Serve with hot rice. It's exquisitely delish!
"If mind is clean, fate is good." ~ Mongolian proverb
Thank you, vegan Mongolia!
Món xào chay Mông Cổ (Hồng Hương)
2 chén chất đạm chay khô, ngâm nước cho mềm, vắt ráo nước.
Ướp nước xốt: nước tương, dầu hào chay, tương đen ăn phở (hoisin), giấm, đường - mỗi thứ 1 muỗng canh. Để sang một bên.
Chảo nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, phi 2 tép tỏi thái nhỏ, khoảng 30 giây. Cho 1/4 củ hành thái lát, xào tiếp khoảng 1 phút. Cho chất đạm chay vào, xào đến khi mềm và thấm đều, khoảng vài phút. Rắc tiêu và ớt bột vào, ít nhiều tùy khẩu vị. Tắt bếp. Cho boa-rô (hoặc hành lá) thái khúc, trộn nhẹ tay.
Món xào chay Mông Cổ - Mongolian soy protein (Photo: VietNamAnChay.com) |
Ngạn ngữ Mông Cổ có câu: "Nếu tâm trong sạch, thì số mệnh tốt."
Cám ơn Mông Cổ thuần chay.
Nếp Sống Ăn Chay: Người thuần chay ăn gì? - What do vegans eat?
ILoveCharts posted this... chart to shed light on what vegans actually eat. It's tiny and hard to read because the list is soooo long, but you get the picture! We're sure you can add quite a few more items on this diverse and abundant inventory. Share the good news!
Người thuần chay ăn gì? "Họ ăn bánh cốm, đậu hủ, cỏ, và còn gì nữa?"
Trang ILoveCharts của Hoa Kỳ cho thấy thật ra người thuần chay có nhiều chọn lựa. Phần đông sau đây là các món Tây phương, chưa kể người Á Đông thuần chay lại còn những món hủ tiếu, mì, bún, phở chay, vân vân, thật là phong phú.
ạt-ti-sô
ba chỉ thuần chay
bánh bích-quy
bánh đa nacho
bánh đa tortilla
bánh khoai tây chiên
bánh mì
bánh mì kẹp
bánh mì kẹp bít-tết phó-mát thuần chay
bánh mì tròn bagel
bánh ngọt chay
bánh ngọt kiểu Mỹ thuần chay
bánh phó-mát thuần chay
bánh quy thuần chay
bánh sô-cô-la thuần chay
bánh tròn ngọt thuần chay (doughnut)
bánh xốp thuần chay (cupcake)
bí ngô
bò thuần chay
bơ đậu phộng
bông cải xanh
cà chua
các loại nui Ý pasta
các món Ấn Độ thuần chay
các món Ethiopia thuần chay
các món Mễ thuần chay
các món Mỹ gốc Phi Châu thuần chay
các món Tàu thuần chay
các món Thái thuần chay
cải xoăn
cam
canh
cà-ri dừa
cà-rốt
chả giò
chuối
cơm
croissant thuần chay
đào
đào xanh
đậu
đậu Hòa Lan
dâu rừng raspberry
dâu tây
dưa leo
dừa
enchilada thuần chay (món Mễ)
gà chay chiên
gà tây thuần chay
giá Brussels
hành chiên tẩm bột
hot dog thuần chay
hummus thuần chay (món Ả Rập)
kem lạnh thuần chay
kem phó-mát
kẹo dẻo thuần chay
khoai lang chiên
khoai tây
khoai tây chiên
khoai tây tán
măng tây
mì thuần chay
mít
mơ
món cuốn burrito
món cuốn rau cải
món xào
món Tây Ban Nha paella thuần chay
ngũ cốc quinoa
nho
nui & phó-mát thuần chay
nui Ý lasagna
nước cốt dừa
ớt
phó-mát chiên thuần chay
phó-mát thuần chay
pizza thuần chay
quả bơ
ra-gu đậu cay
rau cần
samosa (món Ấn)
seitan (mì căn )
sữa đậu nành
sữa hạnh nhân
sushi thuần chay (món Nhật)
tabuli (món Trung Đông)
taco (món Mễ)
táo
tempeh (món Nam Dương)
tempura rau cải (món Nhật)
thơm (khóm)
thốt nốt
trứng chay bát
vỏ khoai chiên
xoài
xốt gravy
xốt quả bơ guacamole
xốt salsa
...và nhiều món khác!
Thứ Hai, 24 tháng 10, 2011
Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cơm tay cầm chay - Vietnamese vegan claypot rice (Hồng Hương)
Cơm tay cầm chay - Vietnamese vegan claypot rice (Photo: VietNamAnChay.com) |
Vegan Mofo: Day 24
Vietnamese vegan claypot rice
You'll need:
- 3 cups cooked white rice
- 1/4 cup dried wood ear mushroom, soak in water, then thinly slice
- 1/4 cup dried shiitake mushroom (as above)
- 1 cup bean thread (also called crystal vermicelli, transparent thin noodle), soak in water, then cut into 2-inch or 5-centimer sections
- 1 cup vegan ham (or fried tofu), cut into strings
- 2 tablespoons chopped leek (or spring onion)
- 2 tablespoons vegetable oil
- 1 teaspoon sea salt (or mushroom seasoning)
- 2 tablespoons vegan butter
- 3 tablespoons Maggi (or soy sauce, liquid aminos)
- 1 tablespoon ground black pepper
- 2 sprigs of cilantro for garnish
- 1 claypot (optional)
Dried ingredients: Bean thread, wood ear mushroom, shiitake mushroom |
From top : Bean thread, wood ear mushroom, vegan ham, leek, shiitake mushroom |
A typical claypot: You can cook in and serve from it! |
In a claypot (optional), sautée leek in vegetable oil for about 30 seconds. Add wood mushroom and shiitake mushroom, sautée another 30 seconds. Add bean thread, sautée for 1 minute. Add salt (or mushroom seasoning). Add cooked rice. Gently mix with vegan butter and vegan ham until the vegan butter is all melted. Season with Maggi (or soy sauce). Turn off heat. Generously sprinkle black pepper. Your vegan claypot rice is ready to be served. Garnish with cilantro. And love.
“Let us choose for ourselves our path in life, and let us try to strew that path with flowers." - Émilie du Châtelet, French mathematician, physicist, author (1706–1749)
Cơm tay cầm chay (Hồng Hương)
Nguyên liệu:
- 3 chén cơm hạt dài
- 1/4 chén mộc nhĩ (nấm mèo), ngâm mềm, thái sợi
- 1/4 chén nấm đông cô, ngâm mềm, thái sợi
- 1 chén miến (bún tàu), ngâm mềm, cắt khúc khoảng nửa gang tay
- 1 chén chả lụa chay (hoặc đậu hủ chiên), thái sợi
- 2 muỗng canh boa-rô
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà-phê muối biển (hoặc hạt nêm)
- 2 muỗng canh bơ thực vật
- 3 muỗng canh Maggi (hoặc nước tương, liquid aminos)
- 1 muỗng canh tiêu
- 2 cọng ngò trang hoàng
- 1 nồi đất (nếu có)
Trong nồi đất (nếu có), phi boa-rô với dầu ăn, khoảng 30 giây. Cho mộc nhĩ và nấm đông cô vào, xào khoảng 30 giây nữa. Cho miến vào, xào thêm 1 phút. Nêm muối (hoặc hạt nêm). Cho cơm nóng vào, trộn nhẹ tay với bơ thực vật và chả lụa chay (hoặc đậu hủ chiên) cho đến khi bơ tan. Nêm với Maggi. Tắt lửa. Rắc thật nhiều tiêu. Trang hoàng với ngò và tình thương.
Cơm tay cầm chay - Vietnamese vegan claypot rice (Photo: VietNamAnChay.com) |