Blogger templates

Thứ Tư, 18 tháng 7, 2012

Giới Trẻ Ăn Chay: Sinh viên ăn chay chống chọi khó khăn


More and more college students in Việt Nam are now going veg to save money, safeguard health, and enjoy inner peace.

Sinh viên ăn chay chống chọi khó khăn
Thu Ngân

Một đĩa cơm chay ăn no giá 6 -8 ngàn đồng, nếu gặp những ngày truyền thống ăn chay thì giá chỉ có 5 ngàn đồng.Trong khi đó cơm mặn hiện nay giá từ 12 - 15 ngàn đồng. Tính ra nếu ăn cơm chay, số tiền các bạn tiết kiệm được không phải là nhỏ.

“Ăn chay không phải vì tu, ăn chay là để lấy lu đựng tiền” là câu nói vui của giới SV. Gần đây, quanh làng đại học Thủ Đức (TP HCM) và một số nơi gần các trường khác mọc lên càng nhiều quán cơm chay sinh viên. Vào những buổi trưa hay buổi chiều, các quán cơm chay ở đây đông đúc, tấp nập hơn cả.

Tại hai quán cơm chay gần trường đại học Khoa học XH&NV và bến xe buýt cũ đối diện đại học Quốc tế, thật bất ngờ vì sinh viên tới ăn và mua về đông tới nỗi người bán làm không kịp.

Nhiều buổi SV đứng chờ chen chúc, ra vào tấp nập. Khi được hỏi vì sao các bạn lại chọn những bữa cơm chay đạm bạc thay vì cơm mặn, nhiều bạn SV chia sẻ: trước hết hãy cứ so sánh giá cơm chay và giá cơm thường, một đĩa cơm chay ăn no chỉ có giá 6 -8 ngàn đồng, nếu gặp các ngày chay giá chỉ có 5 ngàn đồng.


Trong khi đó cơm mặn hiện nay giá từ 12 - 15 ngàn đồng. Tính ra nếu ăn cơm chay, số tiền các bạn tiết kiệm được không phải là nhỏ. Mặc khác, đa số SV sống trong làng đại học Thủ Đức đều ở ký túc xá, không có điều kiện tự nấu ăn cho tiết kiệm do vậy ăn chay thật hiệu quả.

Với số tiền tiết kiệm thêm nhờ ăn chay, các bạn có thể dành dụm để trang trải các sinh hoạt khác, mua sắm cho mình các món đồ ưa thích, học thêm và vui chơi cùng bạn bè.

Lý do thứ hai khiến các bạn đổ xô đi ăn chay vì dạo gần đây, các báo đài liên tục đưa tin về các quán cơm bẩn trong khu vực làng đại học, rồi chuyện công an bắt giữ các xe chở thịt heo, gà đông lạnh quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Nhiều SV tỏ ra hoang mang lo sợ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm do vậy ăn chay cũng là cách hữu hiệu để đối mặt với vấn đề trên.

Còn đối với những SV ở trọ, có thể tự nấu ăn, ăn chay không chỉ là tiết kiệm tiền bạc. Đồ nấu chay đều rẻ, ít biến động giá, dễ tìm, đa dạng mà lại tiết kiệm cả thời gian nấu.

Các món chay thường được nấu hết sức đơn giản và nhanh gọn, chỉ cần một ít rau muống luộc chấm với nước tương hay một ít đậu hủ chiên hoặc kho sả, rau xào, canh củ… là các bạn đã có một bữa chay thịnh soạn và ngon lành không kém gì các đồ ăn mặn mà lại không thấy ngán.

Đối mặt với thời buổi kinh tế khó khăn, tiền bố mẹ gửi lên eo hẹp, nhiều sinh viên tìm mọi cách để cắt giảm chi tiêu như đi làm thêm, bớt mua sắm và ăn chay. Ăn chay để có thể tiết kiệm chi phí, dành dụm tiền bạc vào những mục đích quan trọng và đầu tư vào học hành đang được nhiều sinh viên áp dụng.

Nhiều bạn trẻ không theo một tín ngưỡng tôn giáo nào nhưng vẫn quyết định ăn chay vì theo các bạn, ăn chay là để cho tâm hồn thanh tịnh, bình an, giảm được tính nóng nảy, biết kiềm chế và suy nghĩ thấu đáo, tích cực hơn trong mọi vấn đề.

Quỳnh An, SV trường ĐH Công nghệ thông tin chia sẻ: “Lúc đầu mình ăn chay là để tiết kiệm tiền, đảm bảo vệ sinh an toàn. Nhưng sau một thời gian, mình thấy tâm hồn mình nhẹ nhõm hơn, hiền hòa, dễ chịu hơn, do vậy mà mình quyết định ăn chay trường và rủ bạn bè cùng ăn”.

http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet/2012/07/sinh-vien-an-chay-chong-choi-kho-khan/

Thứ Ba, 17 tháng 7, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Hủ tiếu Nam Vang chay


Vegan Phnom Penh rice noodle soup

Hủ tiếu Nam Vang chay
Theo Món Ngon Việt Nam
Chuẩn bị: 10 phút
Chế biến: 20 phút

Nguyên liệu: 

  • 1 bó hủ tiếu dai 
  • 1 cây chả lụa chay 
  • 2 cây mì căn 
  • 1 miếng tàu hủ ky
  • 1 hộp nấm tươi 
  • 1 hộp đậu h
  • Rau, giá, chanh, ớt, ngò, hẹ, cần tàu 
  • 1 cây boa-rô 
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • 1  muỗng cà-phê bột nêm chay
  • 2  muỗng cà-phê nước tương
  • 1/8 muỗng cà-phê tiêu 

Các bước thực hiện: 

  1. Hủ tiếu trụng nước sôi, xả nước lạnh, để ráo nước, thêm vào vài giọt dầu ăn để hủ tiếu không dính vào nhau.
  2. Chả lụa chay cắt lát mỏng.
  3. Mì căn ướp gia vị khoảng 1 giờ, cắt lát mỏng, xào sơ cho thấm.
  4. Tàu h ky: chiên vàng, cắt thành miếng vừa ăn.
  5. Nấm tươi: rửa sạch, cắt làm ba, nêm gia vị, xào sơ. 
  6. Đậu h: để ráo nước, cắt làm tư, ướp gia vị cho thấm xong chiên vàng, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn. 
  7. Ngò, cần và hẹ: rửa sạch, cắt khúc. 
  8. Boa-rô: cho dầu xào vàng thơm mới vớt ra, để riêng. 
  9. Nước lèo: dùng nước súp sẵn có, đun sôi, nêm gia vị cho vừa.  

Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Thực phẩm bảo vệ mắt


Some foods that are good for eye health include tomato, carrot, orange, strawberry, broccoli, nuts, and beans.

Thực phẩm bảo vệ mắt
Ngọc Lam

(TNO) Nhiều loại thực phẩm có thể giúp tăng cường sức khỏe thị lực và giúp ngăn ngừa các căn bệnh về mắt như tăng nhãn áp, đục nhân mắt...

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho thị lực được các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng (Mỹ) giới thiệu, theo Healthday.

Vitamin A: cà chua, cà rốt, sữa

Vitamin C: cam, dâu, tiêu, bông cải xanh

Vitamin E: mầm lúa mì, dầu, đậu, hạt

Dinh dưỡng zeaxanthin và lutein: rau cải xanh, xoài, kiwi, chất ngọt, bí vàng, bắp, nho đỏ…

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120530/thuc-pham-bao-ve-mat.aspx

Ích Quốc Lợi Dân: Cơm chay ấm lòng sĩ tử


Sùng Phúc Temple in Long Biên, Hà Nội, north Việt Nam has provided thousands of complimentary vegetarian meals to college entrance examinees and their families in the past two years. 

Cơm chay ấm lòng sĩ tử
Phú Mỹ

(TT&VH) - Hai năm nay, Thiền viện Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội) đã phát miễn phí hàng nghìn suất cơm chay cho các sĩ tử lên kinh ứng thí.

Lòng vòng trên con đường đê nhẫy nắng trưa hè, chúng tôi có mặt ở Thiền viện Sùng Phúc lúc 3 giờ chiều. Bước chân vào cửa Thiền viện, hương hoa quyện mùi khói nhang, vang vang từ xa là tiếng mõ của bậc cao tăng trộn với tiếng cười nói "rất đời" vang ra từ căn bếp của Thiền viện…  

Khác với vẻ thâm u, tịch mịch của ngôi chùa hơn 300 năm tuổi, hôm nay Thiền viện rộn ràng lạ: trước ngày thi, một vài sĩ tử tìm cho mình những giây phút nghỉ thanh tịnh nơi cửa Phật, nhiều bậc phụ huynh khẩn nguyện cho con cái "chân cứng đá mềm"… Và đặc biệt là cả bốn, năm chục con người, trong màu áo xanh tình nguyện, áo pháp trứng sáo và cả áo vàng cà sa, đang tất bật chuẩn bị những suất cơm chay để "tiếp sức mùa thi" cho các sĩ tử ngày mai.

Trong không gian trầm mặc của ngôi cổ tự, Đại đức Thích Tâm Thuần - trụ trì Thiền viện Sùng Phúc chia sẻ: "Những lúc này các sĩ tử không nên chỉ mưu cầu số mạng mà phải nỗ lực để làm bài thi. Song cố gắng không có nghĩa là thái quá hoặc bất cập. Thái quá là học ngày học đêm rồi đến lúc thi mệt mỏi, sợ hãi, ảnh hưởng đến làm bài. Bất cập nghĩa là lơ là không chịu học, đến lúc thi cầu thần cầu thánh cũng không làm gì được. Cả hai trạng thái này đều không hợp lý. Học phải cho đều, phải nhiệt tâm, có sức mạnh từ nội lực bản thân, đến khi thi mới không sợ hãi gì".

Đại đức cho hay, sĩ tử không nên quá quan trọng việc thi cử được hay không được. Vì khi đã đặt ra áp lực được - mất, càng lúc cận ngày thi mình sẽ càng mệt mỏi. Và sự căng thẳng này sẽ làm mình không làm sao bình tĩnh sáng suốt để phát huy tài năng.

Bởi muốn nhắn gửi những thông điệp này tới các bạn trẻ trong một kỳ thi quá đỗi nặng nề, nên các thầy trò trong Thiền viện đã miệt mài trắng đêm để nấu 2.000 suất cơm chay miễn phí cho sĩ tử và người nhà trong đợt thi này.

Cửa Phật gieo duyên

9 giờ sáng ngày 9 tháng 7, ngày thi đầu của kỳ thi Đại học đợt 2, trước cổng Đại học Công đoàn (Hà Nội) đông nghẹt người. Nào phụ huynh, xe ôm, hàng rong, hàng trà đá, thanh niên tình nguyện… và những Phật tử đang hối hả chuẩn bị những suất cơm chay miễn phí cho các sĩ tử.

Luôn tay buộc những hộp sữa đậu vào những hộp cơm, Phật tử Chu Hải Yến, hiện đang là sinh viên Đại học Thăng Long, chia sẻ: "Ba năm trước mình cũng đi thi. Năm ngoái cũng đưa đứa em đi thi. Nên mình rất hiểu những khó khăn trong việc hậu cần của phụ huynh cũng như những áp lực mà thí sinh phải chịu đựng. Hi vọng những suất cơm chay này sẽ tiếp thêm sức mạnh cả thể chất lẫn tinh thần cho các em".

Yến cũng cho hay, năm nay Thiền viện phát cơm làm hai đợt theo hai đợt thi: đợt 1, phát 1.500 suất cơm tại 8 điểm; đợt 2 phát 2.000 suất tại 10 điểm thi. Các suất cơm trước khi đem tới các địa điểm thi đều đã được đem đi kiểm tra lấy mẫu và cấp chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy các món chay được chế biến từ bột mì, đậu phụ, rau xanh,…nhưng bữa ăn rất đa dạng (gồm: rau xào, đậu, giò, chả, nem, cơm trắng, sữa đậu nành…) và đầy đủ chất dinh dưỡng.

10 giờ, những thí sinh đầu tiên bắt đầu ra khỏi phòng thi. Những suất cơm nghĩa tình lần lượt được các nhà sư, Phật tử trao tận tay các sĩ tử. Phần quà từ cửa Phật nhỏ song cũng đủ là tươi lại những gương mệt rũ vì 180 phút làm bài môn văn.

"Em rất bất ngờ và vui trước suất cơm chay miễn phí này. Chưa bao giờ ăn cơm chay nhưng em sẽ ăn vì đây là lộc nhà chùa mà. Em nghĩ ăn cơm chay sẽ giúp mình thanh thản và bình tĩnh hơn để chiều làm bài tốt môn sử"- Nguyễn Văn Thắng, thí sinh dự thi Đại học Công Đoàn chia sẻ.

Cảm nghĩ của Thắng cũng là mục đích "gieo duyên" của Thiền viện. Đại đức Thích Tâm Thuần cho biết, các sĩ tử có thể tuy chưa hiểu gì về Phật pháp song cũng sẽ có những ấn tượng tốt về đạo Phật, đặc biệt là về những Phật tử luôn gắn liền với đời sống để chia sẻ những khó khăn của mọi người. Những sĩ tử sau khi học xong Đại học, họ sẽ ra ngoài đời, và họ sẽ cảm nhận được giá trị Phật pháp, để rồi “hành thiện”.

Sau chưa đầy 20 phút kể từ lúc chính thức hết giờ làm bài thi, toàn bộ 800 suất cơm chay tại địa điểm thi Đại học Công đoàn đã tới tay các sĩ tử và người nhà. Có người ngồi gốc cây, người ngồi quán trà đá, tất cả cùng vui vẻ ăn cơm chay và vững tin môn thi buổi chiều sẽ làm bài tốt vì có sự trợ duyên của Tam Bảo.

http://thethaovanhoa.vn/132N20120710075110520T132/com-chay-am-long-sy-tu.htm

Thứ Năm, 28 tháng 6, 2012

Làm Thế Nào Để: Tăng cường sức khỏe não bộ


An article by Nhất Linh on Thanh Niên Online suggests that eating berries and broccoli is good for one's brain health. So are household chores such as cooking and cleaning up the house.

Tăng cường sức khỏe não bộ
Nhất Linh

Ăn các loại quả mọng. Một nghiên cứu ở 16.010 nữ y tá tại Mỹ cho thấy, ăn nhiều quả dâu tây có tác dụng giảm nguy cơ bị suy giảm nhận thức.

Dâu tây là nguồn phong phú chất chống ô xy hóa gọi là flavonoids, mà theo các nhà khoa học, có thể giúp trì hoãn suy giảm nhận thức bằng cách bảo vệ tế bào não khỏi các hóa chất độc hại có thể hình thành khi chúng ta già.

Lau nhà cửa. Một nghiên cứu đo hoạt động của người lớn tuổi trong 4 năm cho thấy, các hoạt động thể chất hằng ngày như nấu ăn, lau dọn nhà cửa và chơi bài có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học rút ra kết luận này sau khi khảo sát ở 716 tình nguyện viên có độ tuổi trung bình 82. Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy tập thể dục ở tuổi trung niên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Học một ngôn ngữ khác. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, nói nhiều hơn một ngôn ngữ có thể giúp tăng cường nhận thức. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể giúp bảo vệ bộ não khỏi suy giảm và thúc đẩy não bộ chống lại các tổn hại gây chứng mất trí.

Uống trà xanh. Các nhà nghiên cứu tìm thấy hợp chất trà xanh có thể bảo vệ các tế bào ở chuột khỏi những tác hại của amyloid - một loại protein độc hại tích tụ trong não khi bị bệnh Alzheimer.

Ăn bông cải xanh. Các nhà khoa học thuộc Đại học Dundee ở Scotland phát hiện hợp chất sulforaphane có trong bông cải xanh có thể giúp giữ cho bộ não sắc bén ở tuổi già.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120622/tang-cuong-suc-khoe-nao-bo.aspx

Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Ragu rau củ


Veggie stew: simple and delicious!

Ragu rau củ
Hướng dẫn: Hồ Đắc Thiếu Anh


Nhà bếp Sức Sống Mới giới thiệu một món ăn chay giúp cơ thể khỏe mạnh để các bạn bổ sung vào danh sách những món ăn thanh đạm, nhẹ bụng và đặc biệt tốt cho sức khỏe các bạn nữa đấy. Chúng ta cùng vào bếp gặp chị Thiếu Anh để tim hiểu món Ragu rau củ hấp dẫn này các bạn nhé!


Nguyên liệu:
- 300g chả chay, cắt miếng vuông dày khoảng 2cm
- 200g khoai tây, lựa loại củ tròn, nhỏ, gọt vỏ rửa nước muối cho sạch, để ráo
- 2 củ cà rốt, gọt rửa sạch, tỉa hoa, cắt khoanh tròn dày khoảng 2cm
- 100g nấm rơm, lựa loại tròn, ngâm rửa sạch với nước muối, để ráo
- 10 trái bắp non, rửa sạch, để ráo
- 1 cây  boa-rô, cắt rửa sạch, băm nhỏ
- 1 trái dừa xiêm lớn, lấy nước để riêng
- 3 muỗng canh xốt cà chua
- 2 muỗng canh bột mì tây hòa với ½ chén nước lạnh
- 3 muỗng canh bơ
- 2 muỗng canh dầu mè
- Ngò rí, cắt gốc, rửa sạch

Gia vị:  Muối, đường, tiêu

Thực hiện: 

1. Làm xốt cà chua:
  • Cho 2 muỗng bơ vào chảo, đun nóng, cho boa-rô vào phi cho thơm, tiếp đến cho xốt cà chua, 1 muỗng canh đường vào xào nhanh tay. 
  • Sau đó, cho bột mì pha loãng vào khuấy sanh sánh lại là được, nhắc ra khỏi bếp, cho vào tô, để riêng.
2.  Nấu ragu:
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu mè vào phi boa-rô cho thơm. Lần lượt chiên sơ khoai tây, cà rốt, bắp non, vớt ra để riêng.
  • Đun sôi nước dừa xiêm, cho cà rốt vào nấu trước khoảng 5 phút. Khi cà rốt gần mềm, cho tiếp khoai tây, bắp non, nấm rơm, chả chay, xốt cà chua và gia vị vào, nấu với lửa nhỏ cho nguyên liệu thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị chua chua ngọt ngọt là được.
  • Phi thơm 1 muỗng canh bơ với boa-rô, cho vào nồi ragu để lấy hương thơm, nhắc xuống.
Trình bày:
  • Múc ragu ra tô, rắc tiêu, ngò rí, xếp bắp non lên trên trang trí hình hoa hướng dương cho đẹp.
  • Món này dùng nóng với bánh mì nướng bơ.

Ích Quốc Lợi Dân: Cơm chay cho người nghèo


Since 2001, the 33-year-old humanitarian Nguyễn Tiến Danh has been providing free vegetarian meals to low-income patients, college students, children, and laborers in some parts of Việt Nam. He has the full support of his wife, whose salary is used to feed the family while his own salary is dedicated to volunteer efforts. Danh believes that vegetarianism ias a way to expand love and enhance health for all.

Cơm chay cho người nghèo
Lưu Trinh

TP - Hơn 10 năm nay, anh Nguyễn Tiến Danh, SN 1979, khu phố 6, thị trấn Nhà Bè (TP HCM) đã đồng hành cùng hàng ngàn bệnh nhân, sinh viên và người lao động nghèo bằng các suất cơm chay miễn phí.

Nếm trải cuộc sống chật vật của một sinh viên xa nhà, từng phải vào chùa đđộ nhật, Tiến Danh thường trăn trở làm sao để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Năm 2001, Danh cùng nhóm bạn thành lập Hội tình nguyện Chung tay vì cộng đồng và đưa ra sáng kiến nấu cơm chay miễn phí cho sinh viên và bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện vào ngày rằm và mồng một hằng tháng.

“Theo quan điểm của Phật giáo, ăn chay là nuôi dưỡng pháp thiện, tăng trưởng can lành và mở rộng tình yêu thương bao la với mọi loài. Ngoài ra, khoa học cũng chứng minh rằng, nhờ ăn chay mà con người khỏe mạnh, nhiều chứng bệnh nan y được thuyên giảm. Ý tưởng nấu cơm chay của mình cũng mong muốn mang đến những điều tốt đẹp đó cho người nghèo”, Tiến Danh lý giải.

Ban đầu, dự án của Danh gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí, nhân lực. Anh xin nấu tại chùa, tự tay đi chợ lựa chọn thực phẩm và mày mò học công thức nấu cơm chay.

Ngày càng nhiều người tìm đến cơm chay của anh, không chỉ sinh viên, bệnh nhân nghèo mà còn có cả những người lang thang, ăn xin, xe ôm, người bán hàng rong cũng tìm đến.

Không kham hết việc, anh mang cơm chay về nhà riêng nấu để tận dụng không gian cũng như sự giúp đỡ của gia đình.

Từ chỗ nấu mỗi tháng 4 buổi, sau lên 10 buổi, giờ, ngày nào cũng nấu 300 – 400 suất, riêng chủ nhật lên tới 1.000 suất. Giúp sức với anh, có thêm 30 tình nguyện viên vừa phụ giúp nấu nướng, vận chuyển phát cơm đến tận tay người nghèo.

Anh tính toán, hiện mỗi suất cơm có giá 10.000-20.000 đồng, kinh phí mỗi tháng tính ra cũng lên tới cả trăm triệu đồng.

Để có tiền duy trì các bữa cơm chay, anh dốc hết tiền lương hằng tháng của mình, kêu gọi sự ủng hộ của các thành viên trong gia đình, bạn bè, cũng như đồng nghiệp, trong đó có nhiều mạnh thường quân gắn bó lâu năm với anh.

“Nhiều người bảo mình là thằng mặt chai, dở hơi, gặp ai cũng kêu gọi ủng hộ, suốt ngày chỉ lông nhông ngoài đường lo cho người dưng. Nhưng có đi nhiều mới biết, cuộc sống còn nhiều mảnh đời cần được sẻ chia”.

Anh kể, nhiều hôm trời mưa như trút nước nhưng hàng trăm người bệnh, người già yếu vẫn đội mưa xếp từng hàng dài. Cầm được suất cơm trên tay, nhiều người bị ướt sũng, cơm cũng đẫm nước mưa.

“Nhìn thấy những cảnh đó, tôi và các tình nguyện viên khác không thể cầm lòng. Có cụ già 80 tuổi, hơn 3 năm nay gắn bó thường xuyên với quán cơm chay của tôi. Hồi đầu, mỗi lần nhận cơm cụ đều cúi mặt. Hỏi ra mới biết, cụ không có con cái, hoàn cảnh quá khó khăn nên phải ăn nhờ thế này, cụ thấy xấu hổ”, anh kể.

Đầu năm 2012, anh mang dự án cơm chay ra Hà Nội để giúp đỡ sinh viên nghèo và bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo ở các bệnh viện.

Do kinh phí còn hạn hẹp, nên cơm chay ở Hà Nội chỉ nấu vào ngày rằm và mồng một hằng tháng. Các tình nguyện viên ở đây ngoài việc kêu gọi sự ủng hộ của mạnh thường quân còn tổ chức thu gom ve chai để gây quỹ.

Việc làm của anh được hậu thuẫn đặc biệt từ vợ - từng là thủ lĩnh thanh niên của một trường ĐH, đam mê công việc tình nguyện. Hồi cưới vợ, anh đưa ra thỏa thuận, vợ nuôi cả gia đình còn lương của anh dành để làm tình nguyện.

“Tưởng vợ sốc, ai dè cô ấy vui vẻ đồng ý. Giờ ai muốn vay tôi 1.000 đồng cũng khó, bởi cứ đến ngày nhận lương tôi chuyển thẳng vào tài khoản của hội để lo các bữa cơm chay”, anh Danh nói.

Khó khăn nhất với anh là thời gian. Thời gian nghỉ trưa ở cơ quan và hai ngày nghỉ cuối tuần đều dành cho cơm chay và các hoạt động tình nguyện khác. Con trai anh được đi theo bố mẹ làm từ thiện từ năm 3 tuổi, giờ bé 7 tuổi đã trở thành một trong những tình nguyện viên tích cực của bố mẹ.

Ngoài việc nấu cơm chay, anh Danh cùng hội Chung tay vì cộng đồng tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện khác. Hiện hội đã xây dựng được ngân hàng máu sống tại TPHCM, trong đó anh Danh là một trong những thành viên tích cực với 35 lần hiến máu.

Trong hai ngày 23, 24-6 tới, hội có chuyến tình nguyện về An Khê (Gia Lai) và Quy Nhơn tặng 500 suất quà cho người nghèo và nấu 400 suất cơm chay miễn phí cho bệnh nhân tâm thần.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/581925/Com-chay-cho-nguoi-ngheo-tpp.html

Thứ Năm, 14 tháng 6, 2012

Bạn Thú Mến Yêu: Heo biết giữ nhà và ăn chay


A pig in Tháp Mười District, Đồng Tháp Province of Việt Nam, a companion in Mr.  Nguyễn Văn Mạo's family, knows how to guard his home quite well. Mép the smart pig also knows to eat vegetarian on full moon, a traditional veg day for Buddhists.

Heo biết giữ nhà và ăn chay
Lê Kết

Đó là con heo của nhà Ông Nguyễn Văn Mạo - ấp 4 xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Con heo này được ông Mạo mua từ người bán heo dạo cách nay hơn 3 năm, người bán heo nói là heo Mọi (có người nói là heo Móng Cái), ông Mạo nói: "khi tôi mới mua nó khoảng 2kg con gái tôi nó thích nên ôm tối ngày, đặt tên cho nó là Mép và cho nó ngủ chung trong nhà, khi được 2-3 tháng nó đã quen, từ đó đến giờ nó ở chung trong nhà, mà hay cái là nó không đi bậy trong nhà, khi nào nó đi thì nó chạy ra ngoài sân. 


Một hôm nó đang ở trong nhà có anh hàng xóm qua chơi bỗng dưng nó chạy tới, hất anh ta không cho anh ta vô nhà, tôi giật mình la nó thì nó dừng lại. Từ đó hễ có ai lạ vào nhà là nó rượt khi nào nhà tôi la nó mới thôi, nó khôn lắm, tôi vỗ vỗ nó kêu nó nằm cửa nào là nó nằm cửa đó".

Con heo này hiện tại đã hơn 100kg, ông Mạo còn cho biết thêm vào các ngày rằm thì cho nó ăn thịt cá là nó không chịu ăn, nó chỉ ăn cơm không. Chị Nguyệt người hàng xóm cũng khẳng định là có thật. Có người hỏi mua giá cao nhưng ông không bán, ông nói: "để nuôi khi nào nó chết tôi chôn chứ không bán".

http://www.khoahoc.com.vn/bandoc/ban-doc/39984_Heo-biet-giu-nha-va-an-chay.aspx

Thứ Năm, 7 tháng 6, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nộm su hào cà rốt


Kohlrabi & carrot salad by TapchiMonngon.com
For English recipe, please write: Info@VietNamAnChay.com

Nộm su hào cà rốt
Mai Ngọc
TapchiMonngon.com
Nguồn ảnh: kokotaru.com

Nguyên liệu:

  • 1 củ su hào 
  • 1 củ cà rốt 
  • Gia vị: chanh, đường, tỏi, ớt, bột canh 
  • Các loại rau sống: rau mùi, mùi tàu, kinh giới, húng láng, mỗi loại một mớ
  • ½ bát lạc rang, vừng rang giã nhỏ

Cách làm:

  1. Su hào, cà rốt gọt vỏ rồi bào thành sợi dài, nhỏ. 
  2. Sau đó, chần xu hào, cà rốt qua nước sôi để loại bớt mùi hăng rồi vắt khô, bỏ vào cái tô trộn.
  3. Các loại rau sống rửa sạch và thái nhỏ.
  4. Cho cốt chanh, đường, tỏi, ớt, bột canh vào tô xu hào, cà rốt, trộn đều và để khoảng 10 – 15 phút cho gia vị ngấm đều vào nhau.
  5. Trước khi ăn, trộn các loại rau sống vào bát nộm.
  6. Cuối cùng là rắc lạc và vừng đã rang giã nhỏ lên trên, trộn đều thêm một lần nữa.
  7. Trình bày món nộm ra cái đĩa sành miệng rộng, thêm vài cọng rau kinh giới, rau mùi lên trên cho đẹp mắt.

http://tapchimonngon.com/mon-ngon/ngay-thuong/3531-nam-moi-voi-nom-su-hao-ca-rot.html

Thứ Tư, 6 tháng 6, 2012

Góc Đẹp Tâm Hồn: Chuyển hóa những giận hờn, oán hận thành yêu thương


Mr. Nguyễn Mạnh Hùng of Thái Hà Books wrote about his meeting with His Holiness the Gyalwang Drukpa, whose compassion reminds him to practice love every single moment for happiness and peace of mind.

Chuyển hóa những giận hờn, oán hận thành yêu thương
Nguyễn Mạnh Hùng – Công ty sách Thái Hà

Hôm nay 01/11/2011, chúng ta đón Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa viếng thăm giảng pháp, thực hiện lễ quán đỉnh nguyện cầu quốc thái dân an tại Việt Nam. Chuyến đi kéo dài 17 ngày đến Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Đà Lạt, Bến Tre và TP HCM chắc chắn mang lại nhiều lợi ích cho phật tử chúng ta.  Nhân chuyến thăm viếng quan trọng này tôi muốn ghi lại vài cảm xúc mà mình có được từ những lần có duyên may gặp Ngài trong những chuyến viếng thăm Việt Nam trước đây.

Tôi biết đến Đức Pháp Vương không bởi mình là phật tử mà là do biết đến phong trào từ thiện Sống để yêu thương (Live to love) do Ngài sáng lập từ năm 2007. Phong trào này đến nay đã lan đến 16 quốc gia với những dự án thiết thực như giáo dục, y tế, bảo vệ di sản, môi trường…

Và ngay từ lần đầu tiên được gặp Ngài tôi cảm nhận được tâm nguyện và thiện hạnh lớn của Đức Pháp Vương cho giới xuất gia nói riêng và tất cả phật tử chúng ta nói chung. Khuôn mặt từ bi, những hành động thân thiện với tâm bồ đề của Ngài làm tôi  xúc động ngay từ lần đầu. Sau này tôi hầu như theo sát và tìm mọi cơ hội để được đến với các chương trình do Ngài tổ chức.

Tôi nhớ và có lẽ mãi sẽ không quên khi hàng ngàn người có mặt để dự lễ quán đảnh tại chùa Quang Ân, Hà Nội chật kín tất cả các sân và bất cứ khu đất trống nào. Vậy mà Ngài vẫn từ bi để tặng quà và ban phước cho từng người và tất cả mọi người. Tôi ở lại đến cuối cùng và chứng kiến những người cuối cùng được yết kiến Ngài và được nhận tình yêu thương từ Ngài. Tôi quan sát và thấy ngài không hề mệt mỏi, khuôn mặt luôn ỉm cười và tình yêu thương luôn tràn đầy.  Ngài phải thuyết pháp, làm lễ, ban phước,… còn chúng tôi chỉ ngồi nghe và nhận phước!

Trong mỗi lần có mặt tôi đều thấy và cảm nhận rất rõ các thiện hạnh của Ngài, tấm lòng từ bi từ Ngài. Tôi nhận thấy từ mỗi động tác, mỗi ánh mắt, mỗi cử chỉ. Tôi ấn tượng nhất là nụ cười thân thiện và gần gũi. Có lẽ Ngài là một trong những người truyền cảm hứng tốt nhất mà tôi đã từng gặp. Có lẽ Ngài là vị lãnh tụ tâm linh gần gũi nhất mà tôi được biết.

Tôi luôn ấn tượng về các bức tranh, bức tượng, các pháp khí…trong các chương trình của Ngài. Âm thanh và hình ảnh từ các Pháp hội Mandala cầu nguyện quốc thái dân an do Đức Pháp Vương tiến hành luôn vô cùng sống động, độc đáo, hấp dẫn và linh thiêng. Không khí của các Pháp hội đó luôn mang đến cho những người có mặt sự an lạc, yên bình, những cảm giác tâm linh, sự đổi thay trong thân và tâm rất đặc biệt và khó tả.

Tôi rất nhớ bài giảng của Ngài rằng đạo Phật không phải là một tôn giáo, mà là cách thức giúp con người sống hạnh phúc trong cuộc sống, hàng ngày. Đức Pháp Vương giảng rằng phật tử chúng ta luôn cần biết hướng cuộc đời mình, luôn tập sống có ý nghĩa, sống tốt đẹp, sống an vui và hòa hợp với mọi người xung quanh.

Khi viết đến đây tôi lại chợt nghĩ đến việc chính mình đã từng đau khổ bởi gánh chịu hậu quả do chính mình gây ra. Khi bị lừa mất tiền – đau khổ. Khi bị bệnh tật – buồn đau. Khi bị đối xử không tốt – chán chường. Nhưng nguồn gốc khổ đau từ đâu ra? Khổ đau là do ta tạo ra! Và như vậy gánh chịu. Nhớ đến lời Ngài, tự nhiên tôi nhận ra và thôi không đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh bên ngoài nữa.

Đức Pháp Vương dạy chúng ta cải thiện lối sống của chính mình. Chúng ta cần tập sống cởi mở và yêu thương, bao dung và tha thứ, chan hòa và mẫu mực. Ngài dạy những ai có may mắn được nghe các bài giảng rằng cần bớt hận thù, giảm sân giận. Chúng ta cần thực hành để tự cải thiện đời sống của mình và những người xung quanh.

Giận hờn và oán hận luôn đến với ta. Hàng ngày và mỗi ngày. Chúng ta phải biết nhận diện ra chúng và chuyển hóa. Chúng ta phải tự chuyển hóa chứ không phải dựa vào đức Phật. Bởi đức Phật chỉ là người chỉ đường, là người tìm ra các quy luật của vũ trụ. Còn tất cả là do chúng ta. Ta làm ta phải tự gánh chịu. Ta tạo ra ta phải biết cách chuyển hóa.

Tôi nhớ rằng Đức Pháp Vương đã dạy rằng chúng ta chỉ có thể nương vào sự dẫn dắt của đức Phật, đi theo con đường đó, phải thực hành và phát triển lòng từ bi, phải biết yêu thương và tha thứ, phải biết cởi mở và giúp đỡ, cần biết trân trọng và hiểu sâu những người xung quanh, kể cả kẻ thù thì ta có hạnh phúc và bình an. Khi đó xung quanh ta tràn ngập yêu thương.

Sau ngày gặp Đức Pháp Vương  tôi luôn tập thực hành cách biểu lộ tình cảm, tình thương với mọi người quanh mình. Ngay cả những người mà ta nghĩ rằng họ xấu xa với ta, lừa gạt ta, phá hoại ta. Tôi đã học cách yêu thương họ, thực hành cách trải lòng ra với họ để chính mình có yêu thương, được yêu thương và sống trong yêu thương.

Tôi vô cùng ấn tượng với đức Pháp Vương khi Ngài chỉ dạy rằng sự an lạc nằm ở mỗi hành động, từng lời nói, mỗi suy nghĩ. Rằng chúng ta không nên đợi sự bình an từ bất cứ ai. Và rằng ngay cả khi rơi vào tình trạng tuyệt vọng, chán nản cũng cần chuyển hóa tất cả để có tình yêu thương.

Nhân những ngày đầu tháng 11 quý giá này tôi như cảm nhận được tư duy bình đẳng và bác ái của Đức Pháp Vương. Rằng mỗi chúng ta cần phải năng tu tập, quyết chuyển hóa thân tâm mình để  những con quỷ dục vọng, tham lam, đố kỵ, ganh ghét, kiêu căng,… biến mất. Nếu chúng ta tỉnh táo, cương quyết, sáng suốt thì nhất định chúng ta có tình yêu thương.


Thực hành chuyển hóa giận hờn, oán hận và những tính xấu của mình là việc làm tối quan trọng. Chúng ta cần thực hành mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút giây để có yêu thương, có từ bi hỷ xả, có hạnh phúc và bình an. Tôi thiết nghĩ món quà lớn nhất chúng ta có thể dâng lên đức Pháp Vương chính là việc thực hành sự chuyển hóa kỳ diệu này.

http://vn.360plus.yahoo.com/hungnm-thb/article?mid=1131&prev=-1&next=1129