Blogger templates

Thứ Bảy, 10 tháng 3, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Miến xào chay - Nông Sản Ngon (Stir-fried transparent rice noodle with carrot & string bean)

Stir-fried transparent rice noodle with carrot & string bean
(Please scroll down for the recipe in English.)

Miến xào chay
Nguồn: Nông Sản Ngon

Với các nguyên liệu rau mát, không ngán, món ăn này thực sự không thể thiếu trong các bữa cỗ chay ngày rằm hoặc mùng 1 hằng tháng. Nếu bạn muốn giảm cân thì miến xào chay cũng là một sự lựa chọn trong thực đơn của bạn.

Nguyên liệu:

  • 50g miến dong riềng nguyên chất (khoảng 1/2 chén)
  • 100g đậu que (khoảng 1 chén)
  • 1 củ cà-rốt
  • 5 tai nấm hương
  • 100g cần tây (khoảng 1 chén)
  • 1 miếng chao, tán nhuyễn
  • Gia vị: muối, đường, dầu hào chay, bột nêm
  • 2 muỗng súp dầu ăn

Cách làm:

  1. Miến ngâm cho mềm, cắt khúc để ráo.
  2. Nấm ngâm nở mềm, cắt sợi, ướp nấm với ít đường, muối và dầu hào chay.
  3. Cà-rốt, đậu que, cần tây: tất cả cắt sợi, sau đó trụng sơ để ráo.
  4. Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho vô 2 muỗng súp dầu, cho phần chao vô xào sơ cho thơm, sau đó cho nấm, cần, cà-rốt và đậu que vô xào.
  5. Nêm muối, đường, dầu hào chay cho vừa ăn.
  6. Cho tí nước vào đậy nấp ít phút để phần rau củ được mềm, sau đó cho phần miến vô trộn đều.
  7. Cho thêm khoảng 1-2 muỗng súp nước, đảo đều, sau đó cho ra đĩa.

Stir-fried transparent rice noodle with carrot & string bean


Examples of miến (transparent rice noodle)


Shiitake mushrooms


Fermented bean curd


Example of vegetarian "oyster" sauce


Example of mushroom seasoning
Ingredients:

  • 50g (1/2 cup) transparent rice noodle (also called bean thread noodle, crystal noodle, and many other names)
  • 100g (1 cup) string beans
  • 1 medium carrot
  • 5 shiitake mushrooms
  • 100g (1 cup) celery
  • 1 cube fermented bean curd, mashed
  • Salt, sugar, vegetarian "oyster" sauce, mushroom seasoning
  • 2 tablespoons vegetable oil

Directions:


  1. Soak noodles in warm water until softened (about 10-15 minutes). Chop into 2-inch pieces. 
  2. Soak mushrooms in warm water until softened. Julienne and marinate with a dash of sugar, salt, and 1 tablespoon of vegetarian "oyster" sauce. 
  3. Julienne carrot, string beans, and celery. Parboil, then drain.
  4. Heat a large skillet. Add 2 tablespoons vegetable oil, then add fermented bean curd. Next, add the mushroom, celery, carrot, and string beans. Stir-fry.
  5. Season to taste with salt, sugar, and vegetarian "oyster" sauce.
  6. Add a small amount of water to the skillet. Cover with lid for a few minutes until vegetables become tender. Add the noodles and stir evenly.
  7. Add an additional 1-2 tablespoons water. Stir one last time, then serve on a plate.


Vì Sao Ăn Chay: Giảm thịt cá, gia cầm giúp cải thiện tâm trạng - Restriction of meat, fish, and poultry in omnivores improves mood

Restriction of meat, fish, and poultry in omnivores improves mood: A pilot randomized controlled trial


Bonnie L Beezhold (1) and Carol S Johnston (2)
* Corresponding author: Bonnie L Beezhold, bbeezhold@ben.edu


Author Affiliations
(1) Nutrition Department, Benedictine University, 5700 College Road, Lisle, Illinois, USA
(2) School of Nutrition and Health Promotion, Arizona State University, 500 N. 3rd Street, Phoenix, AZ, USA


Nutrition Journal 2012, 11:9 doi:10.1186/1475-2891-11-9
Published: 14 February 2012


Background
Omnivorous diets are high in arachidonic acid (AA) compared to vegetarian diets. Research shows that high intakes of AA promote changes in brain that can disturb mood. Omnivores who eat fish regularly increase their intakes of eicosapentaenoic acid (EPA) and docosahexaenoic acid (DHA), fats that oppose the negative effects of AA in vivo. In a recent cross-sectional study, omnivores reported significantly worse mood than vegetarians despite higher intakes of EPA and DHA. This study investigated the impact of restricting meat, fish, and poultry on mood.


Findings
Thirty-nine omnivores were randomly assigned to a control group consuming meat, fish, and poultry daily (OMN); a group consuming fish 3-4 times weekly but avoiding meat and poultry (FISH), or a vegetarian group avoiding meat, fish, and poultry (VEG). At baseline and after two weeks, participants completed a food frequency questionnaire, the Profile of Mood States questionnaire and the Depression Anxiety and Stress Scales. After the diet intervention, VEG participants reduced their EPA, DHA, and AA intakes, while FISH participants increased their EPA and DHA intakes. Mood scores were unchanged for OMN or FISH participants, but several mood scores for VEG participants improved significantly after two weeks.


Conclusions
Restricting meat, fish, and poultry improved some domains of short-term mood state in modern omnivores. To our knowledge, this is the first trial to examine the impact of restricting meat, fish, and poultry on mood state in omnivores.


Please click here for the full article. 

Giảm thịt cá, gia cầm giúp cải thiện tâm trạng

[VNAC] - Một tường trình nghiên cứu đăng trên tập san Dinh Dưỡng (Nutritional Journal) vào ngày 14 tháng 2, 2012 cho thấy việc giảm tiêu thụ thịt cá có liên quan đến tâm trang vui vẻ hơn.

39 người ăn thịt (không phải người trường chay) được phân bố ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Nhóm 1 mỗi ngày ăn thịt, cá và gia cầm (gọi tắt là nhóm OMN); nhóm thứ 2 ăn cá mỗi tuần 3-4 lần, không ăn thịt và gia cầm (nhóm FISH); nhóm thứ 3 được ăn chay, không dùng thit, cá và gia cầm (nhóm VEG). So sánh số điểm trong bản thăm dò tâm trạng và mức độ trầm cảm, lo âu, căng thẳng trước và 2 tuần sau cuộc nghiên cứu, nhóm ăn thịt (OMN) và ăn cá (FISH) không có thay đổi, trong khi đó nhóm ăn chay (VEG) có nhiều cải thiện đáng kể về tâm trạng.

Lý do được nêu ra là lối dinh dưỡng của người ăn thịt có nhiều axít arachidonic hơn so với lối dinh dưỡng chay. Các nghiên cứu khác từng đưa đến kết luận là việc dung nạp nhiều axít arachidonic trong cơ thể khiến não bộ có những thay đổi có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của chúng ta.  

Tác giả cuộc nghiên cứu này là Bonnie L. Beezhold thuộc Đại học Benedictine (Illinois, Hoa Kỳ) và  Carol S. Johnston thuộc Đại học tiểu bang Arizona.

Thứ Sáu, 9 tháng 3, 2012

Ích Quốc Lợi Dân: Gia đình Hoa tình thương

Mrs. Trần Thị Thanh Thủy is the founder of a charity group named Hoa Tình Thương (Love Flower) Family. She often stays up late to make candied fruits and vegetarian food to fund raise. Nowadays, the number of participating volunteers has risen to almost 70. The group's activities include providing rice to the elderly, scholarships for poor students, and relief items for people afflicted by floods.

Cho đời mãi thêm tươi
Bài, ảnh: Thiên Hương

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng… để gió cuốn đi…”. Đồng cảm với người nhạc sĩ giàu lòng nhân ái này, hơn hai mươi năm nay, ở xã Tiên Thủy (Châu Thành) có một người phụ nữ đã tình nguyện là ngọn gió chở những bông hoa tình thương đến khắp muôn nơi, giúp đỡ để những mảnh đời bất hạnh có thêm niềm tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đó là chị Trần Thị Thanh Thủy - một trong những người sáng lập và là người điều hành hoạt động của nhóm từ thiện xã hội Hoa tình thương.

Trước mắt chúng tôi là người phụ nữ trung niên có vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt phúc hậu. Đã quá giờ nghỉ trưa mà chị vẫn còn miệt mài bên bếp lửa. Lau vội giọt mồ hôi trên trán, chị phân trần “Ráng làm cho kịp mẻ mứt dừa để giao cho khách”. Thì ra để có thêm kinh phí cho việc từ thiện, chị đã không quản khó nhọc để sản xuất và bán các loại bánh, mứt, đồ chay… Nhìn đôi bàn tay đã phần nhiều bị “tàn phá” vì ngâm, rửa các thứ trái cây mà chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Anh Huỳnh Như Ý - Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống AIDS tỉnh (chồng chị) chia sẻ, có hôm thấy chị thức tới tận gần 1 giờ sáng để làm mắm lóc chay, sợ chị bệnh anh nhắc, được hai hôm là... đâu lại vào đấy. Riết rồi anh Như Ý chẳng những không la mà còn tham gia và là “cánh tay đắc lực” trong công tác từ thiện xã hội. Chị tâm sự: “Xuất thân trong một gia đình nghèo, thấu hiểu được cái khổ, cái nghèo, tôi nguyện với lòng, khi có cơ hội sẽ góp chút sức lực ở đời để giúp đỡ mọi người”. Chắt chiu từng đồng tiền lời, hễ nghe, hễ biết ở đâu có người già neo đơn không ai chăm sóc hay học sinh nghèo hiếu học là chị lập tức đến tận nơi, trao tặng tiền, hiện vật cho họ. Cứ thế, hơn hai mươi năm nay, chị đã giúp đỡ được không biết bao nhiêu hoàn cảnh.

Ngoài chồng và hai con, chị còn “lôi kéo” được các chị ruột đang sinh sống làm việc tại nhiều nơi tham gia vào công tác từ thiện xã hội của mình. Năm 2006, 11 chị em gái của chị đã cùng nhau sáng lập ra nhóm Gia đình Hoa tình thương với tôn chỉ, mục đích hoạt động là giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh... Trong đó, chị là người đại diện cho cả nhóm để trao hương “hoa tình thương”. Sở dĩ lấy tên nhóm là Gia đình Hoa tình thương, theo chị Thủy, vì hoa thơm sẽ lan tỏa - đem tình thương đến khắp muôn nơi, làm đẹp cho đời. Mỗi thành viên là một bông hoa bằng những hành động thiện nguyện của mình để làm đẹp cho người, cho đời. Đến nay, số lượng thành viên của nhóm đã lên đến con số gần 70, gồm anh, chị, con cháu, dâu rể... trong đại gia đình. Ngoài ra, nhóm còn được sự “hiệp sức, đồng tâm” của nhiều mạnh thường quân, tổ chức từ thiện khác như nhóm Mai vàng, câu lạc bộ Doanh nghiệp nữ TPHCM, chị Ngô Thị Nhiên, chị Huỳnh Thị Hoanh... Nhóm đang nhận trợ cấp gạo cho 55 người già neo đơn khó khăn; cấp học bổng cho hơn 80 học sinh, sinh viên nghèo hiếu học với mức từ 500 ngàn đến 1,2 triệu đồng; phối hợp với nhiều đoàn y, bác sĩ đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách; tặng nhà tình thương; cứu trợ đồng bào lũ lụt… Phạm vi giúp đỡ của nhóm không chỉ trong tỉnh mà đã lan rộng sang các tỉnh bạn như: Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Quảng Trị, Quảng Nam, Lâm Đồng, Hà Nội… Tổng kinh phí thực hiện hàng năm của nhóm lên đến hàng tỷ đồng.

Ở Bến Tre, Mỏ Cày Bắc là một trong những địa phương thường xuyên nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ trong công tác từ thiện xã hội của Gia đình Hoa tình thương. Nhóm nhận nuôi dưỡng 20 người già, 56 học sinh nghèo, xây dựng 5 căn nhà tình thương, xây cống chứa nước cho người nghèo… Ông Nguyễn Văn Bàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc cho biết, huyện có được sự giúp đỡ nhiều như thế cũng là nhờ vai trò sứ giả cầu nối của chị Thanh Thủy.

Nhằm tạo nguồn quỹ cho các hoạt động xã hội của nhóm, bên cạnh việc làm mứt và đồ ăn chay để bán, năm 2011, chị Thanh Thủy mạnh dạn mở cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng chai Tiên Thủy (tại ấp Tiên Đông Vàm, xã Tiên Thủy). Cơ sở đã góp phần tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho trên 10 công nhân ở địa phương. Một điều thú vị là tri ân tấm lòng thiện nguyện của chị cũng như nhóm Gia đình Hoa tình thương, nhiều cán bộ, công nhân viên ở huyện Mỏ Cày Bắc đã tranh thủ những ngày cuối tuần rảnh rỗi để tham gia phân phối sản phẩm cho cơ sở.

Là người tâm huyết, tích cực với công tác từ thiện xã hội, chị Thanh Thủy luôn tâm niệm giúp được cho người, cho đời là nhiệm vụ không của riêng ai. Chính vì thấu hiểu được tâm từ thiện của nhóm Gia đình Hoa tình thương mà ngày càng có nhiều người tham gia vào nhóm, để cho đời mãi thêm tươi.

http://www.baodongkhoi.com.vn/?act=detail&id=24595

Thứ Ba, 6 tháng 3, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Cần giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh - Maintaining warm feet during winter

Keep your precious feet warm especially during winter months!

Cần giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh
Thúy Hà

Mùa đông, thời tiết lạnh khiến các mạch máu dưới da co lại, máu lưu thông chậm... Một trong những bộ phận trên cơ thể nhạy cảm với lạnh chính là bàn chân, vì chân ở dưới cùng hệ tuần hoàn, nằm xa tim, máu chảy ngược lên khiến dinh dưỡng cho chân khó khăn hơn so với các bộ phận khác. Vì thế ngoài việc giữ ấm cơ thể cần phải đặc biệt chú ý chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân. Giữ cho đôi chân khoẻ mạnh chính là cách để bảo vệ sức khoẻ trong mùa đông.

Luôn vận động

Không nên ngồi ì một chỗ vì thời tiết lạnh mà nên thường xuyên vận động. Buổi sáng và buổi tối bạn có thể tập thể dục, đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. Đi bộ cũng là cách tốt nhất để cải thiện lưu thông máu cho bàn chân. Việc đặt áp lực lên đôi chân khi bạn đi bộ đã là một động tác để dồn lưu lượng máu trong các tĩnh mạch của bạn lên đôi chân. Trong khi ngồi làm việc hoặc xem ti vi bạn có thể gập các ngón chân lại và lại duỗi các ngón chân ra. Cứ lặp lại động tác này khi có thể hoặc làm ít nhất 10 phút mỗi ngày sẽ giúp chân khỏe mạnh và giảm đau.

Hạn chế tiếp xúc với nước lạnh, các chất tẩy rửa

Cần hạn chế tiếp xúc với nước lạnh, các chất tẩy rửa. Không nên dùng bàn chân trần dẫm xuống chậu nước lạnh để giặt quần áo, chăn màn. Nếu phải làm ruộng, bạn nên đi ủng bảo vệ đôi chân.

Xoa bóp giúp lưu thông máu

Khi đi ra ngoài hay làm đồng về, nếu bàn chân lạnh cóng, bạn có thể thực hiện các động tác xoa bóp hồi phục và giúp cho tuần hoàn tốt. Xoa bóp lâu gan bàn chân, nắn sâu theo chiều chảy của tĩnh mạch, từ cuối các ngón chân đến gót chân. Hãy nhấn mạnh vào hõm của lòng bàn chân và bóp lên mắt cá, tiếp lên cẳng chân.

Ngâm chân bằng nước ấm

Mùa đông, mỗi tối trước khi đi ngủ bạn nên ngâm chân vào chậu nước ấm cho chút muối ăn khoảng 10-15 phút. Nếu có điều kiện có thể dùng nước ấm pha chút tinh dầu bạc hà, hoắc hương hoặc nấu nước lá chanh, lá bạch đàn,… Ngâm chân bằng nước ấm sẽ giúp “sưởi ấm” cho cả chân và cơ thể, giúp bạn có giấc ngủ ngon. Nếu thời tiết không quá lạnh, có thể thực hiện ngâm chân trong nước nóng rồi sau đó cho vào nước mát sẽ làm các mạch máu mở rộng và thu hẹp lại tương ứng. Việc này sẽ kích thích cho việc lưu thông máu tốt hơn.

Chú ý, khi đi ra ngoài lạnh về không nên hơ ngay bàn chân gần bếp lửa, lò sưởi dù là sưởi điện, không dùng túi chườm nóng, kể cả chăn sưởi ấm quá nóng. Dùng bít tất ngắn có chất liệu sợi bông, len. Nên đi giầy đế dày và có tấm lót. Nên thường xuyên thay tất, giữ vệ sinh cho đôi chân.

http://suckhoedoisong.vn/2012030412374998p0c114/can-giu-am-ban-chan-trong-mua-lanh.htm  

Thứ Hai, 5 tháng 3, 2012

Vì Sao Ăn Chay: 6 bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt - 6 diseases from too much meat-eating

Dr. Bùi Thị Thu Hương cited studies indicating that too much meat-eating can increase the risk of cardiovascular diseases, diabetes, kidney failure, gout, obesity, liver disorders, and cancer.

6 bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt
BS. BÙI THỊ THU HƯƠNG

Một vài nghiên cứu cho thấy: trong số các bệnh nhân ung thư thì 30% liên quan đến thuốc lá, 3% liên quan đến những phụ gia thực phẩm như chất màu, chất bảo quản, 35% liên quan đến ăn uống... Nói cách khác, nếu ăn uống hợp lý, khoa học thì 35% bệnh nhân sẽ thoát khỏi ung thư thay vì bị mắc bệnh này. Minh chứng cho tác dụng của chế độ ăn người ta thấy: cư dân vùng Bắc Mỹ và Tây Âu ăn nhiều thịt, bị ung thư đại tràng, ung thư dạ dày cao hơn cư dân ăn chay ở Ấn Độ; ở những nước ăn nhiều thịt, số phụ nữ bị ung thư vú cũng cao gấp 10 lần ở những nước có thói quen ăn chay.

Chế độ ăn nhiều thịt có thể làm dễ mắc một số bệnh do cách ăn không đúng theo khoa học.

Bệnh tim mạch: Được coi là “kẻ giết người số 1” ở các nước phát triển. Nghiên cứu của Trường đại học Harvard cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay giảm rõ rệt so với những người ăn thịt; nồng độ cholesterol trong máu của người ăn thịt cao gấp nhiều lần so với người ăn chay và là nguyên nhân chính của chứng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột qụy... Vì thế, Hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, chế độ ăn chay có thể phòng ngừa từ 90 - 97% các bệnh tim mạch.

Bệnh tiểu đường: Chế độ ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt lẫn nhiều mỡ, làm tăng axít béo và triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường týp II. Bởi vì các axít béo dư thừa trong máu và triglycerid ức chế hoạt động của insulin, điều này dẫn đến kết quả xét nghiệm lượng insulin trong máu vẫn bình thường hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng bị cao. Nếu sửa chữa sai lầm này bằng cách chuyển sang chế độ ăn chay thì lượng đường trong máu giảm hẳn và nồng độ axít béo cũng về mức an toàn.

Bệnh thận: Nhiều nghiên cứu cho thấy, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp trên 3 lần so với thận của người ăn chay. Urê và acid uric là hai chất thải của chế độ ăn thịt rất độc hại đối với cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ, thận còn khỏe thì việc thải loại các chất này còn cố được, nhưng khi đã cao tuổi, thận của chúng ta đã suy yếu thì công việc thải các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải độc hiệu quả, nên tất yếu dẫn đến bệnh tật.

Bệnh gút: Khi thận không đủ khả năng lọc thải hết các chất chứa nitơ độc hại thì creatinin và acid uric tăng cao trong máu. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân gây nên bệnh gút. Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh thành tinh thể tạo ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.

Béo phì: Nguyên nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do chế độ ăn quá dư thừa năng lượng calo như mỡ động vật, bơ, phômai, thịt, sôcôla, bột, đường... Khi đã béo phì thì người ta dễ lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại tích trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.

Bệnh gan: Chức năng của gan là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và thải bỏ các chất độc hại ra ngoài. Nhưng chế độ ăn nhiều thịt và mỡ động vật sẽ làm gan làm việc quá sức và tổn thương. Thịt và mỡ ăn vào sẽ làm cho gan bị nhiễm mỡ, hóa xơ, hóa sẹo.

Bệnh ung thư: Sở dĩ ăn nhiều thịt dễ bị ung thư là vì chất bảo quản thịt. Do thịt rất giàu chất đạm dễ bị thiu thối nên một số người kinh doanh thiếu lương tâm đã tẩm thịt với các chất bảo quản như nitrit, nitrat... Đến tay người tiêu dùng, chúng ta chỉ rửa sạch, pha chế rồi nấu chín thịt. Nhưng dù nấu chín thịt thì các chất này không bị phân hủy. Khi chúng ta ăn vào ruột, các chất này kết hợp với các acid amin tạo nitrosamin là chất gây ung thư. Mặt khác nhiều người chăn nuôi đã sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng, chất gây thèm ăn, gây ngủ, hormon, kháng sinh… cho vật nuôi mau lớn. Mặt khác khi vật nuôi bị bệnh, bị khối u, họ vẫn giết mổ và bán thịt gia súc ra thị trường. Người tiêu dùng vì không mắt thấy tai nghe, vẫn vô tư ăn thịt mà không biết trong loại thịt đó chứa đầy chất độc hại có thể gây bệnh từ nhẹ đến ung thư. Nhiều người do thói quen ăn uống lại chỉ ăn thịt mà rất ít ăn rau nên dễ bị táo bón, ứ đọng chất độc, càng làm cho bệnh ung thư dễ phát triển.

Như vậy, một chế độ ăn nhiều thịt nhưng ít quan tâm đến chất lượng thịt có thể làm cho người ăn dễ mắc các bệnh nói trên. Do đó để tránh tình trạng này, chúng ta nên thực hiện một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng giữa các chất dinh dưỡng là đạm, đường, béo, các vitamin và khoáng chất mới có thể có sức khỏe tốt.

http://suckhoedoisong.vn/20120304103111940p0c114/6-benh-de-mac-do-an-nhieu-thit.htm

Chủ Nhật, 4 tháng 3, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Hồ Vĩnh Khoa tụng kinh, ăn chay - Singer/actor Hồ Vĩnh Khoa

Vietnamese singer and best supporting actor Hồ Vĩnh Khoa is vegetarian every other day. Khoa says he's following his mother's footsteps as she is a full-fledged vegetarian.

Hồ Vĩnh Khoa thoải mái tụng kinh, ăn chay
Vĩnh Khang (Thực hiện)
Photo: Lê Thiện Viễn

(Sao Việt) – Giải thưởng “Nam diễn viên phụ xuất sắc”  trong phim “Hotboy nổi loạn…” tại LHP Việt Nam 2011 vừa qua như một “tấm vé số” độc đặc để Hồ Vĩnh Khoa bước tiếp trên con đường nghệ thuật. Như chính anh tự nhận “tôi đang lạc giữa thiên đường của những thành công đầu tiên”…

Chẳng ai hình dung nổi, một “hotboy” lại đi ăn chay và tụng kinh. Hẳn, Hồ Vĩnh Khoa phải có nhiều tâm sự rất riêng… Khi đóng phim, quá khứ giúp Khoa khóc, bởi lẽ “quá khứ phải đau, người ta mới khóc”. Tôi gán cho anh chữ “home-boy”, anh gật gù đồng ý.

PV: - Tôi thấy anh thích ở nhà nhiều hơn ra đường, tôi gọi anh là “home-boy” nhé?

Hồ Vĩnh Khoa: - Cũng được, như thế cũng đúng với tôi, tôi thích ở nhà với gia đình.

PV: - Có ai bảo anh cô độc chưa?

Hồ Vĩnh Khoa: - Đúng là, ở tuổi tôi mà suốt ngày ru rú ở nhà, người ngoài nhìn thấy không ổn thật. Nhưng thực ra tôi đâu có cô độc, tôi luôn có người thân bên cạnh mình. Nói chung, tôi thấy khá khá thoải mái và là chính mình khi làm “home-boy”.

PV: - Ở nhà thì anh làm gì? Có gì vui, hay anh có thói quen quan sát điều gì từ cửa sổ phòng mình?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi thích có cảm giác người thân ở bên cạnh. Khó thật, nói thẳng ra là giờ tôi không biết phải giải thích cho anh thế nào. Như thế này nhé, có khi cả ngày tôi, mẹ và em gái không nói chuyện với nhau nhiều, chỉ một vài câu hay thậm chí, chẳng nói gì, nhưng nhìn thấy họ, tôi thấy bình yên. Tôi ít quan sát xung quanh nhưng tôi lại hay suy nghĩ về mọi thứ khi ở một mình, về hình ảnh, công việc và cả quá khứ nữa. Quá khứ giúp tôi rút ra được những bài học cho chính mình ở hiện tại và tương lai.

PV: - Diễn viên Tạ Đình Phong từng nói: “Quá khứ phải đau lắm thì người ta mới rút ra bài học”. Quá khứ của anh có đau không?

Hồ Vĩnh Khoa: - Con người mà, ai cũng có những lúc đau buồn, bi lụy. Tuy vậy, tôi nhìn về quá khứ rất vui vẻ, chỉ đơn thuần là rút ra bài học cho mình và sẽ sống tốt hơn. Có những thứ khi lớn lên rồi, mình sẽ không cảm nhận được nữa, đó là những kỉ niệm đẹp với em gái. Tôi tiếc lắm. Cũng có khi, quá khứ giúp mình được nhiều thứ lắm như đóng phim “Hotboy nổi loạn” đấy, nghĩ về quá khứ, tôi khóc được…(im lặng)

Tôi hay nghĩ về những gì mẹ đã hi sinh cho mình. Hai năm về trước, ba tôi qua đời vì bệnh, thời gian đó mẹ tôi suy sụp lắm. Mẹ bắt đầu ăn chay và tụng kinh, mẹ còn dọa chết nữa. Tôi thương mẹ lắm. Có lần, mẹ còn nói với tôi rằng, mẹ chờ bọn tôi trưởng thành rồi mẹ sẽ đi tu. Nghĩ tới cảm giác đó, tôi thường chảy nước mắt. Từ lúc mẹ tôi ăn chay và tụng kinh, tôi cũng tụng kinh và ăn chay theo mẹ.

PV: - Anh an ủi mẹ anh hay đã chia sẻ điều gì trong khoảng thời gian tồi tệ đó?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi không phải là một người giỏi chia sẻ tình cảm, tôi giữ mọi chuyện trong lòng nhưng lúc đó, tôi biết là mình phải cố gắng nhiều hơn vì từ giờ, tôi là người đàn ông duy nhất trong nhà (Hồ Vĩnh Khoa có chị và em gái - PV), phải biết kiếm tiền và đỡ đần mẹ mọi việc trong nhà.

PV: - Đến bây giờ, anh có nghĩ mình đã trưởng thành?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi nghĩ mình vẫn chưa trưởng thành, mọi công việc của tôi đều đang trong trạng thái bắt đầu. Em gái tôi mới học lớp 9, tôi ít khi chia sẻ mọi chuyện với người ngoài nhưng em gái tôi  là người tôi luôn tin cậy để nói những điều muốn nói. Còn những quyết định của mẹ thì tôi nghĩ, cách mẹ làm khiến mẹ cảm thấy bình yên hơn, còn tôi, tôi chỉ biết cố gắng thôi chứ còn lời nói, thì khó có thể diễn tả được hết cảm xúc cũng như tình cảm của tôi lúc đó.

PV: - Người trẻ như anh, quyết định ăn chay chắc khó khăn lắm?

Hồ Vĩnh Khoa: - Mẹ tôi ăn chay trường, còn tôi thì ăn chay cách ngày, tính ra một tháng thì tôi có 15 ngày ăn chay. Ăn chay tôi thấy thoải mái, lúc đầu chưa quen lắm, nhưng quen rồi thì thấy chuyện ăn chay cũng bình thường, những ngày tôi ăn chay mà ai bắt tôi ăn đồ mặn, thì có chết tôi cũng không ăn dù món đó có ngon hay sơn hào hải vị gì đi nữa. Còn tụng kinh, ngày nào tôi không tụng thì tôi tự thấy có lỗi với bản thân mình.

PV: - Người ta nói: Ăn chay thì tịnh tâm, anh thấy cuộc sống thế nào?

Hồ Vĩnh Khoa: - Ngày xưa tôi nóng tính, bây giờ thì lành hơn hẳn, không biết có phải do mình ăn chay, tụng kinh hàng ngày hay không mà thấy cuộc sống của mình tốt hơn nhiều. Trước đây, tôi thấy điều gì đó không vừa ý với mình thì tôi tỏ thái độ ngay, chắc cũng do hồi đó ba mẹ tôi thương và chiều tôi nên tôi “công tử lắm”. Sau này va vấp, có kinh nghiệm hơn thì phải sống khác đi.

PV: - Thử 1 trường hợp nhé, anh sẵn sàng tỏ thái độ trước món ăn mẹ anh nấu mà anh không thích?

Hồ Vĩnh Khoa: - Thực tế thì mẹ tôi biết tôi thích ăn món gì và cũng hay hỏi tôi cũng như em gái trước khi nấu. Còn ở ngoài cuộc sống, thì tôi sẽ từ chối nếu tôi không thích món ăn đó.

PV: - “Hotboy” mà đi ăn chay, có vẻ hơi kì cục đấy…

Hồ Vĩnh Khoa: - “Hotboy” là từ người ta gán cho tôi thôi, chứ tôi có bao giờ để ý danh xưng đó đâu. Sau này, tham gia “Hotboy nổi loạn”, thì tôi mới chấp nhận danh xưng đó vì đó cũng là cách để người ta nhớ đến mình.

PV: - Không phải “hotboy, là “home-boy”, chắc anh biết nấu ăn?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi thích nấu ăn nhưng nấu không nhiều. Tôi biết làm bánh ngon đấy. Nếu có điều kiện, tôi sẽ mời anh ăn thử.

PV: - Tôi hỏi thật, những cuộc chơi bên ngoài, bạn bè, bar, pub, night-out thời thường không thu hút được anh sao?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi nghĩ, mỗi người có những cảnh cảm nhận niềm vui khác nhau. Tôi không cho rằng, chuyện bar, pub là xấu hay không lành mạnh, chỉ có điều, tôi thấy mình không phù hợp với những nơi đó, tôi đặc biết không thích những chỗ đông người và ồn ào trừ khi, tôi đến để phục vụ cho công việc. Người ta vui khi đi chơi bar, pub, còn tôi vui khi ở nhà với người thân bên cạnh, đó âu chỉ là sự lựa chọn niềm vui.

PV: - Nhìn hình ảnh của anh, người ta có quyền hồ nghi: Hay anh chơi chán rồi, mới chịu làm “home-boy”?

Hồ Vĩnh Khoa: - (Cười lớn) Tôi không biết trả lời câu hỏi này ra sao. Chuyện ca sĩ, diễn viên thì lời ra tiếng vào nhiều như cơm bữa ấy. Có anh bạn bảo tôi là: “Chắc đời sống của mày khép kín quá nên người ta mới tò mò về mày như vậy”, chắc vậy quá, nên cũng có nhiều lời đồn đại, mà lại toàn đoán mò.

PV: - Anh thích sự bí ấn?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi không cố tạo ra bí ấn, tôi chỉ hơi khép kín mà những người hoạt động trong giới nghệ thuật thì tính cách như vậy thì sẽ bị xem là kì lạ. Vậy thôi. Tôi thấy tôi vẫn sống chưa thực tốt vì để mẹ tôi phải lo lắng nhiều.

PV: - Anh dùng những đồng tiền đầu tiên kiếm được như thế nào?

Hồ Vĩnh Khoa: - Lúc đó, tôi học lớp 9, kiếm được một ít tiền từ việc đóng quảng cáo, tôi gửi hết cho mẹ vì thực sự, lúc đó tôi chẳng thiếu thốn gì cả. Còn tiền thù lao từ phim “Hotboy nổi loạn” thì tôi đầu tư vào album nhạc sắp tới.

PV: - Nhiều khán giả thích anh đóng phim hơn hát đấy?

Hồ Vĩnh Khoa: - Hát là niềm đam mê từ nhỏ và đó cũng là sự lựa chọn của tôi khi bước chân vào nghệ thuật. Khán giả thích tôi đóng phim hơn à? Cũng có thể nhờ vậy mà tôi sẽ không gặp áp lực khi phải nhận phim liên tục, vì tôi không phải đóng phim để kiếm tiền hay giữ độ nóng tên tuổi. Chắc chắn tôi sẽ có sự tỉnh táo nhất định khi nhận bất kì vai diễn nào.

PV: - Sau thành công trong phim “Hotboy nổi loạn”, có đạo diễn nào mời anh tiếp tục đóng phim chưa?

Hồ Vĩnh Khoa: - Có 2 lời mời, một cho phim truyền hình và một phim nhựa nhưng tôi từ chối vì muốn dành nhiều thời gian hơn cho âm nhạc. Mà lúc đó, phim “Hotboy nổi loạn” chưa ra mắt, tôi chưa biết khán giả khen chê thế nào, lỡ dở quá… mà đóng phim liên tục thì kì cục.

PV: - Anh học ĐH Sân khấu Điện ảnh, sao lại quyết định chọn âm nhạc nhỉ?

Hồ Vĩnh Khoa: - Tôi chỉ học 2 năm ở trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, xong thì tôi quyết định dừng lại để đi hát. Tôi thấy mình không phù hợp với môi trường học đó lắm, vả lại, kiến thức tôi học thì thiên về kịch nhiều hơn, tôi đam mê hát hơn. Mẹ tôi cũng la mắng và buồn lòng nhiều lắm vì quyết định này nhưng mẹ thấy tôi quyết tâm nên cũng đồng ý.

PV: - Anh sẽ đi theo dòng nhạc trình diễn (entertainer)?

Hồ Vĩnh Khoa: - Có thể nhiều người xem một ca sĩ như vậy là không được chuẩn mực nhưng tôi thực sự thích những màn trình diễn của mình phải thật bắt mắt và đầu tư công phu, nhưng qua một số show diễn vừa qua, tôi nhận thấy khán giả thích tôi ở điểm gì đó thật thà, gần gũi.

PV: - Có ai bảo anh trầm quá, lại hơi thiếu thực dụng trong công việc, lại hơi ngố nữa…

Hồ Vĩnh Khoa: - Ừ, thì tôi sống khép kín mà, không giao tiếp nhiều nên dĩ nhiên có nhiều bỡ ngỡ khi bước chân ra cuộc sống. Còn chẳng ai tự nhận mình là ngố cả. Tôi sống với những gì mình có và là chính mình nhất, tôi thấy cuộc sống thế này thoải mái mà.

PV: - Một cô gái thế nào sẽ làm anh để ý?

Hồ Vĩnh Khoa: - Cá tính, lạnh lùng và khác biệt.

PV -: … Còn những cô gái thời trang, make-up?

Hồ Vĩnh Khoa: - Nếu họ biết làm đẹp bằng cách trang điểm hay thời trang thì hay quá. Ở Việt Nam, tôi thích nhất là Hồ Ngọc Hà đấy, cô ấy đẹp, lạnh lũng và cũng cực kì thời trang.

PV: - Anh có hay ngưỡng mộ những tình yêu trong những bộ phim?

Hồ Vĩnh Khoa: - Ôi, cái này thì tôi ngưỡng mộ nhiều lắm, chắc vì tôi không có những chuyện tình đẹp như vậy nên ngưỡng mộ lắm hoặc những chuyện tình mà có hoàn cảnh éo le, nhưng họ vẫn mãi ở bên nhau.

PV: - Ví dụ đi?

Hồ Vĩnh Khoa: - Chuyện anh Cười và cô gái điếm trong “Hotboy nổi loạn” đấy. Tôi cảm động lắm vì nó rất đời. Nhiều khi tôi tự nghĩ, nếu tôi là Cười thì tôi sẽ phải làm gì vì anh chàng ấy khờ mà. Nếu tính toán, suy nghĩ nhiều thì đâu phải thằng khờ nữa. Tôi có tý ganh tỵ với chàng khờ Cười trong phim đấy…

PV: - Nhưng tình yêu cũng hay biến người ta thành thằng khờ thật ấy chứ…

Hồ Vĩnh Khoa: - Trong tình yêu thì khờ mới thú vị đấy. Nếu tôi yêu ai thực sự, chắc tôi cũng có phần khờ khạo đi quá.

Cảm ơn Khoa đã chia sẻ.

http://phunutoday.vn/giai-tri/sao-viet/201203/Ho-Vinh-Khoa-thoai-mai-tung-kinh-an-chay-2135668/

Thứ Bảy, 3 tháng 3, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Súp măng tây chay - Chân Thiện Mỹ (Vegan asparagus soup with mock crab)

Vegan asparagus soup with mock crab. For the recipe in English, please write: Info@VietnamAnChay.com

Súp măng tây chay
Hướng dẫn: Chân Thiện Mỹ

Vật liệu:
  • 1 lon măng tây hộp 24 oz [khoảng 3 chén], cắt mỗi cọng măng làm 3 khúc
  • 1 gói cua chay (cắt đôi)
  • 2 miếng tàu hủ ky tươi đông lạnh (xả đá rửa sạch, thái cọng dài)
  • 1 gói nấm kim (tách nhỏ)
  • 2 tai nấm hào lớn (cắt đôi, xé nhỏ, giả làm thịt cua)
  • 2 miếng tàu hủ tươi (cắt khúc)
  • 1 muỗng canh bột tàn mì (bột mì tinh chất, wheat starch)
  • 2 muỗng cà-phê bột nêm nấm
  • 1 viên đường phèn
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • ½ muỗng cà-phê tiêu sọ xay
  • 1 chút gừng tươi thái cọng nhỏ
Nước súp:
  • 1 củ sắn
  • 1 củ cải
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà-rốt
Thực hiện:
  1. Củ sắn, củ cải, cà-rốt, củ hành thái mỏng nấu với 2 lít nước [khoảng 1/2 ga-lông] chờ sôi khoảng 20 phút thì vớt rau cải ra. 
  2. Cho đường phèn, 2 thứ nấm, bột nêm, muối vào.
  3. Vặn lửa trung bình, hòa tan bột với một ít nước lạnh, cho vào nồi súp rồi cho tàu hủ ky làm trứng chay, cua chay, đậu hủ, măng tây.
  4. Khi thấy nước súp sôi tiêm [sủi bọt] thì tắt lửa, nêm vừa ăn là được. Cho ngò, tiêu, gừng vào.



Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2012

Vì Sao Ăn Chay: Chợ gà vịt giữa Sài Gòn thời cúm gia cầm - Avian flu in Việt Nam

The avian flu is yet another reason for people in Việt Nam to choose a vegan diet - if not for anything else, it's for the protection of their own health.

Chợ gà vịt giữa Sài Gòn thời cúm gia cầm
Trần Chánh Nghĩa
Cập nhật 02/03/2012 09:30:00 AM (GMT+7)

 [VietNamNet] - Tại cầu Tham Lương (giáp ranh quận Tân Bình và quận 12, TP.HCM), một chợ gà náo nhiệt được họp ngay trên hai lề cầu, gồm cả 2 chiều ra - vào thành phố.

Gà được nhốt trong lồng đặt ở ghế sau xe gắn máy. Trên mỗi lồng đều có một hoặc hai con được cột chân đứng làm mẫu; bên dưới lồng gà, một tấm biển đề chữ thật to: “gà vườn 85.000đ/con”.

Người bán đứng sát bên xe đon đả mời chào. Tuy nhiên, tất cả đều trong tư thế sẵn sàng… chạy khi có kiểm tra của thú y quận.

Tương tự trên cầu An Lộc (giáp ranh quận 12 và quận Gò Vấp) xe máy chở gà dàn thành hàng dài trên cả hai lề cầu. Người bán, người mua dường như chẳng quan tâm đến thông tin dịch bệnh H5N1 đang có nguy cơ bùng phát.

Còn tại khu vực cầu Chợ Cầu trên đường Quang Trung (Q.Gò Vấp). Chợ gà tại đây về chiều vắng khách hơn thường lệ, có lẽ do là ngày ăn chay. Tuy nhiên người bán tỏ ra khá bình thản, dù dân phòng phường đang trực chốt gác, thỉnh thoảng lại “ra quân” xua đuổi họ...

Riêng khu vực cầu Trường Đai (đường Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp) khi chúng tôi đến, chợ gà vừa qua một đợt bố ráp. Thế nhưng, những chiếc xe gà di động chạy trốn đoàn kiểm tra nhanh thế nào, thì khi lực lượng chức năng bỏ đi, họ lại chở lại “chiếm địa bàn” nhanh như vậy!

Quan sát kỹ các xe bán gà, chúng tôi nhận thấy gà ở đây phần lớn đều xơ xác. Có lẽ chúng bị phơi nắng quá lâu. Thậm chí có con có dấu hiệu nhiễm bệnh, không còn vẻ lanh lợi vốn có…

Cầu An Lộc, Trường Đai và Chợ Cầu đều là những cây cầu nối liền quận Gò Vấp và quận 12. Các chợ gà lưu động phần lớn đều họp chợ trên những cây cầu giáp ranh địa giới hành chính.

Một người bán gà cho biết, sở dĩ họp chợ trên những vùng giáp ranh vì mỗi khi có đoàn kiểm tra của quận này tới chỉ cần vọt xe qua địa giới quận khác cách đó vài chục mét là an toàn.

Tuy nhiên, các chợ gà lưu động trên chỉ mới xuất hiện rầm rộ trong thời gian gần đây. Một chợ gà khác lâu đời hơn nằm ngay giữa vùng giáp ranh huyện Hóc Môn và Bình Chánh, trên đường Phan Văn Đối.

Chợ gà này có từ nhiều năm, hoạt động ngay cả những lúc dịch cúm A/H5N1 hoành hành. Những người bán gà nơi đây dựng sạp dọc hai bên đường, bày bán các loại gia cầm: gà, vịt, ngan, ngỗng.

Trong thời gian đi thực tế, chúng tôi chứng kiến chỉ có một vài chợ ở ngoại thành như chợ Vĩnh Lộc có đoàn kiểm tra thú y huyện Bình Chánh đi kiểm tra các quầy bán gà, vịt. Những quầy không có kiểm dịch đều bị tịch thu và tiêu hủy.

Mới đây, Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông báo xác nhận trường hợp bệnh nhân Trương Phú Sơn, 22 tuổi, quê Thanh Hóa hiện tạm trú tại thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM đã bị nhiễm cúm A (H5N1). Đây là trường hợp thứ 3 tính từ đầu năm đến nay. Hai trường hợp trước đã tử vong.

Như vậy, đại dịch cúm A/H5N1 đang có nguy cơ bùng phát. Phòng tránh dịch hiện là nhiệm vụ chung của các ngành chức năng, thế nhưng, qua khảo sát, tại TPHCM chỉ có các trạm thú y quận, huyện có hoạt động phòng chống dịch, tuy hiệu quả vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi thực tế. Nhân lực mỏng, không đủ sức dàn trải là những khó khăn mà lực lượng này đang gặp phải.

Như vậy, với sự bùng phát dịch bệnh hiện nay, nếu không có sự tiếp tay của chính quyền địa phương, e rằng những cố gắng của ngành thú y cũng trở nên vô nghĩa.

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/62415/cho-ga-vit-giua-sai-gon-thoi-cum-gia-cam.html

Thứ Năm, 1 tháng 3, 2012

Người Trường Chay: Annette Larkins trẻ đẹp ở tuổi 70 (Youthful vegan beauty Annette Larkins)

Ms. Annette Larkins went vegetarian in the 1960s. About 27 years ago, she became a vegan and is now a raw vegan. She has shared her "secrets" to the fountain of youth in two booklets and a DVD. Ms. Larkins sure is stunning and vibrant at her age. Thank you, Ms. Larkins!
Sources: 9News.com, Daily Mail




Annette Larkins trẻ đẹp ở tuổi 70
Hòa Bình / Việt Nam Ăn Chay

(VNAC) - Bà Annette Larkins bắt đầu ăn chay vào thập niên 1960. Khoảng 27 năm về trước, bà trở thành người thuần chay, và ngày nay chỉ dùng thức ăn tươi sống từ thực vật, hoàn toàn không dùng thực phẩm từ động vật. Bà tự trồng rau, quả, đậu, làm giá ở nhà. Ngoài ra, bà cũng hứng nước mưa để uống và tưới cây.

Phu quân bà là Amos Larkins không ăn chay được như bà và cho biết: "Tôi ước chi lúc trước đã làm theo bà xã." Giờ đây, hàng ngày ông phải uống thuốc tiểu đường và áp huyết cao, trong khi bà Annette không cần uống một loại thuốc nào, ngay cả aspirin. Dù hai người đã thành hôn trên 54 năm, ông bảo khi ra đường người ta cứ ngỡ ông đang đi với "bồ nhí" hoặc Annette là con gái ông.

Người đẹp thuần chay Annette Larkins dáng người thon gọn và sinh lực sung mãn năm nay 70 xuân xanh.