Blogger templates

Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2012

Quán Chay Nở Rộ: Hoa Sen (California, Hoa Kỳ) - Hoa Sen Vegetarian Restaurant

Hoa Sen (meaning Lotus Blossom) Vegetarian Restaurant in southern California, USA offers tasty and authentic Vietnamese vegan dishes. 

Hoa Sen Vegetarian Restaurant
12180 Brookhurst St
Garden Grove, California 92840 USA  
(714) 537-0077

(VNAC) - Nhà hàng chay Hoa Sen ở thành phố Garden Grove, nam California, Hoa Kỳ, thuộc vùng Little Saigon, là một trong những nhà hàng chay nổi tiếng ở đây. Những món ăn đậm đà hương vị quê hương thường mang lại ngạc nhiên thích thú cho các bạn vừa bắt đầu làm quen với ẩm thực chay.

Sau đây là 15 món ăn tiêu biểu tại nhà hàng chay Hoa Sen mà các bạn Việt Nam Ăn Chay đã có dịp thưởng thức và ghi lại qua ống kính. Quả thật thức ăn chay ngày càng dồi dào như... hoa đào đang nở rộ giữa mùa xuân. "Ai bảo ăn chay là khổ!"

Bánh bột lọc chay - Translucent vegan rolls
Bò chay lá lốt - Vegan beef wrapped in lolot leaves
Cá chay chiên sả ớt - Fried vegan fish in lemongrass & chili pepper
Cá chay kho tộ - Claypot vegan fish

Canh cải ngọt - Bok choy & tofu soup
Canh chua chay - Vegan sour soup

Chào lòng chay - Vegan sausage porridge

Cơm đập - Flattened rice
Đậu hủ rau răm - Fried tofu & Vietnamese cilantro

Gà chay xào sả ớt - Vegan chicken in lemongrass & chili pepper

Gỏi bắp cải - Cabbage salad
Mì xào chay - Veggie yellow noodles

Phở áp chảo chay - Crispy rice noodles
Phở gà chay - Vegan chicken phở
Rau trộn - Mixed salad

Quả Ngon: Những lợi ích tuyệt vời của nước cam - Outstanding orange juice

"50 million Americans have high blood pressure; one-third of those don’t know they have it. An 8 ounce glass of pure orange juice can help reduce the risk of high blood pressure and stroke by 6 percent. Not only that, the same 8 ounce glass will provide you with all the vitamin C you need in a day. One of the most important antioxidants is vitamin C. It helps fight off free radicals that damage cells and tissues."


To read more, please click here

Những lợi ích tuyệt vời của nước cam
Linh Nhi

Nước trái cây được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với cơ thể. Trong đó, nước cam là loại nước hoa quả phổ biến được hầu hết bà nội trợ tin dùng.

Uống một ly nước cam mỗi ngày có thể giúp bạn không thường xuyên phải gặp bác sĩ. Trong nước cam có chứa tỷ lệ cao vitamin C, chất rất hữu ích trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, bạn sẽ ít mắc phải nhiều bệnh phổ biến như cảm lạnh và cúm.

Các nghiên cứu khác nhau cho thấy nước cam có thể giúp làm giảm cholesterol và huyết áp, hai vấn đề rất phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên.

Nước cam cũng có tác dụng tốt chống oxy hóa. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Lượng lớn kali - một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể - có thể được tìm thấy trong nước cam.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước cam có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bởi nó có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu.

Ngoài ra, trong nước cam còn chứa folate, một vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào mới và thúc đẩy quá trình chữa lành các vết thương.

Các nhà khoa học cũng cho biết nước cam có đặc tính chống viêm. Nếu bạn gặp phải nhiều đau đớn liên quan đến bệnh viêm khớp, nước cam thực sự có thể giúp làm giảm tình trạng này.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng không nên vì các tác dụng của nước cam mà uống quá nhiều. Trên thực tế, nước cam chứa khá nhiều calo, nên tránh uống quá nhiều. Khi chọn mua nước cam đóng hộp, hãy kiểm tra hàm lượng đường trên nhãn để nhận được lợi ích sức khỏe tốt nhất từ nước cam và tránh được nguy cơ tăng cân do lượng đường quá cao.

Bên cạnh đó nước cam cũng chứa nhiều axit và đó là lý do có thể khiến dạ dày bạn cảm thấy khó chịu. Nồng độ axit của nước cam cũng có thể gây tổn thương răng nếu bạn không chăm sóc răng đúng cách sau khi uống.

Do nước cam chứa nhiều chất chống oxy hóa nên nhiều người tin rằng uống nước cam thường xuyên có thể mang lại tác dụng trong việc giảm cân. Tuy nhiên, hiệu quả giảm cân từ nước cam không rõ rệt.

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Nhung-loi-ich-tuyet-voi-cua-nuoc-cam/78613

Thứ Năm, 22 tháng 3, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Ớt chuông & mướp Ý nướng - Grilled bell pepper & zucchini

Grilled bell pepper & zucchini
With a drizzle of olive oil, we can grill organic bell pepper and zucchini for a flavorful treat! Season with a pinch of salt and black pepper; toss in a few tablespoons of any fresh herb, and there we have it. Good alone, with sandwiches, or with your favorite grain. Bon appétit!

Ớt chuông & mướp Ý nướng
Hồng Hương

Món này đặc biệt nhanh, gọn, thời gian chuẩn bị và thực hiện không quá 10 phút. Khi tự tay trồng hay mua hữu cơ tại địa phương, ớt và mướp có vị ngọt tự nhiên, giòn, tươi, nhiều dinh dưỡng.

Nguyên liệu (cho 1 phần):
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ, thái khoanh
  • 1/2 quả mướp Ý, thái dọc
  • 1 muỗng cà-phê dầu ô-liu
  • Vài cọng ngò, thái nhỏ
  • 1 chút muối
  • 1 chút tiêu
Cách làm:
  1. Làm nóng vỉ nướng (hoặc chảo không dính) với lửa cao.
  2. Cho ớt và mướp Ý lên nướng, rưới dầu ô-liu lên mặt trên.
  3. Nướng khoảng 2 phút, sau đó trở sang mặt bên kia.
  4. Khi ớt và mướp vừa cháy xém, rắc tí muối, tiêu, ngò.
  5. Tắt lửa. Dọn ăn nóng.
Món nướng này có thể dùng riêng, hoặc kẹp với bánh mì, ăn sáng, trưa, tối đều thích hợp.

Chúc các bạn ăn chay thật thích!

Hoa-Củ-Đậu-Nấm: Sữa đậu nành lưu giữ nét xuân cho phụ nữ trung niên - Soy milk for mature women

Middle-aged women might consider soy milk for health benefits. The iron-rich soy milk contains vitamin E which helps slow down the aging process. Got soy, anyone? 

Sữa đậu nành lưu giữ nét xuân cho phụ nữ trung niên
H.P.

Bước vào tuổi trung niên da bạn có thể sẽ bớt mịn màng, bụng xuất hiện ngấn mỡ thừa. Để bảo vệ sức khỏe và giữ gìn sự tươi trẻ, chị em nên bổ sung thực phẩm từ đậu nành hoặc uống sữa đậu nành mỗi ngày.

Sữa đậu nành giúp bổ sung chất xơ, giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, ngăn tích tụ mỡ ở vùng bụng. Sữa đậu nành còn rất giàu sắt, kẽm; đặc biệt còn chứa vitamin E giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp da dẻ mịn màng, mái tóc suôn mượt, giúp làm mờ mờ dần những nếp nhăn, vết chân chim trên khuôn mặt.

Ngoài ra, sữa đậu nành rất giàu dinh dưỡng đồng thời chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương, cao huyết áp và các bệnh về tim mạch. Việc thay thế thức ăn động vật bằng chất đạm chế biến từ đậu nành làm giảm cholesterol xấu và triglyceride trong máu.

Tuổi trung niên, hệ tiêu hóa của mọi người thường yếu đi, nhiều người rất dễ đau bụng, tiêu chảy khi uống sữa. Lúc này, sữa đậu nành là nguồn thức uống thay thế tuyệt vời, vừa dễ uống lại thơm ngon, lành bụng.

Chị em tuổi trung niên nên bổ sung thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ hoặc uống sữa đậu nành trong bữa ăn hằng ngày để lưu giữ mãi nét xuân.

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Sua-dau-nanh-luu-giu-net-xuan-cho-phu-nu-trung-nien/79142

Thứ Tư, 21 tháng 3, 2012

Quả Ngon: Quả việt quất, táo và lê giúp giảm nguy cơ tiểu đường - Blueberries, apples and pears linked to lower risk of diabetes

[FoxNews] Eating more blueberries, apples and pears may be linked to lower risk of diabetes, according to a new U.S. study.


These fruits are loaded with flavonoids, a natural compound present in certain fruits, vegetables and grains, which some research has tentatively tied to heath benefits such as a lower risk of heart disease or cancer.


"People who ate a higher amount of blueberries or apples, they tended to have a low risk of type 2 diabetes," said An Pan, a research fellow at the Harvard School of Public Health who worked on the study.


The findings show an association, he added, but don't prove the fruits, themselves, prevent diabetes.


The new work, published in the American Journal of Clinical Nutrition, parallels a study published in the same journal last year associating flavonoid-rich fruits with a reduced risk of high blood pressure.


According to the American Diabetes Association, approximately 26 million Americans have the disease. It's caused by a defect in the body's ability to produce or use insulin, a hormone that converts glucose in the blood into energy.


To click the full article, please click here
Quả việt quất, táo và lê giúp giảm nguy cơ tiểu đường
K.Y.M. (Theo Reuters)

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) đăng trên tạp chí “Clinical Nutrition” số mới nhất. Nghiên cứu cũng cho biết những loại trái cây kể trên và một số loại ngũ cốc khác có chứa flavonoid – một hợp chất tự nhiên – rất có lợi cho sức khỏe, như giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ An Pan - cho biết, những người ăn nhiều quả việt quất hoặc táo sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh tiểu đường typ 2 một cách đáng kể. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, nghiên cứu này mới chỉ đưa ra sự liên quan giữa việc tiêu thụ trái cây với bệnh chứ chưa chỉ ra được cụ thể cơ chế mà các loại trái cây ấy giúp người ăn tránh được bệnh. Qua việc theo dõi chế độ ăn của 200.000 người trong khoảng 24 năm, An Pan và các cộng sự cho biết những người thường xuyên ăn việt quất hoặc táo giảm được 23% nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2 so với những người không ăn hai loại quả kể trên. Và như vậy, có thể chất flavonoid có trong các loại quả đó giữ vai trò đặc biệt trong việc làm giảm nguy cơ của bệnh.

Tiến sĩ Loren Greene, giáo sư y khoa Đại học New York – người không tham gia vào nghiên cứu này – lưu ý: Mặc dù lượng đường trong trái cây làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, nhưng các chất khác trong trái cây như xơ và pectin có thể có lợi ích liên quan đến bệnh tiểu đường. Do vậy, thay vì uống nước trái cây, mọi người nên ăn cả quả.

Theo Hiệp hội Tiểu đường của Mỹ, khoảng 26 triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm. Nó gây ra bởi một khiếm khuyết trong khả năng của cơ thể để sản xuất hoặc sử dụng insulin - một hormone có thể chuyển đổi glucose trong máu thành năng lượng.
 
http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Qua-viet-quat-tao-va-le-giup-giam-nguy-co-tieu-duong/79372

Thứ Ba, 20 tháng 3, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Phở nấm chay - Mỹ Ái (Vegan mushroom phở)

In celebration of Meatout 2012, Vegan Việt Nam is offering yet another version of an authentic Vietnamese national dish. Phở is famous the world over, and nowadays, vegan phở is highly accessible even at restaurants. So, the next time any non-Vietnamese citizen, diplomat, or statesperson comes visit Việt Nam (like the now-plant-based President Bill Clinton did), he or she may ask for a vegan phở: no beef, no chicken, no sweat!
Cheers & happy Meatout!

Ingredients:
  • 1 apple, quartered
  • 1 pear, quartered
  • 2 ears of corn
  • 1 jicama, cut into 8
  • 1 daikon radish, quartered
  • 3 carrots, each cut into half
  • 2 onions, charred and cut into half (with skin removed)
  • 1 chunk of ginger, about 2 inches, charred and pounded
  • 10 fresh shiitake mushrooms
  • 2 pieces of firm tofu, fried and sliced
  • Vegan seasoning powder (made from mushroom or veggies)
  • Vegan "fish" sauce (sold in bottles, like soy sauce but clearer in color)
  • Rice stick noodles
  • Phở seasonings (sold in bags like tea bags; make sure to check out the ingredients to find the kind without monosodium glutamate - MSG)
  • Basil, paddy herb, bean sprouts, lime, cilantro, spring onion, onion, chili pepper (optional)
  • Hot chili sauce, hoisin sauce, black pepper
***Added note about vegan "fish" sauce: Here is one brand that some people might use. It is called "Nước mắm chay" in Vietnamese, and the company is Âu Lạc. The sauce is highly concentrated. If "fishy" smell is not your cup of tea, it's okay to use a light-colored soy sauce or substitute with sea salt.
Directions:

1. Cook apple, pear, corn, jicama, daikon radish, and carrot in 3,5 liters (about 1 gallon) of water. When it comes to a boil, reduce to medium heat (do not cover with a lid).
2. Char (or broil) onion. Remove the skin, cut into half. Add to the broth. Char (or broil) ginger, then pound it and add to the broth.
3. Simmer for about 1 hour, then remove all the roots and fruits except onion and ginger.
4. Cut 2 sprigs of spring onion into half and add to the broth. Add 1 packet of phở seasoning. Cook for another 30 minutes. Season with vegan seasoning powder and vegan "fish" sauce to taste.
5. Slice fresh shiitake mushrooms and briefly stir fry with sliced tofu and 1 teaspoon vegan seasoning powder. This mixture should be fairly firm, not soft.
6. Boil rice stick noodles right before eating. Drain well and put into a bowl.
7. Arrange the mushroom and tofu on top of the noodles. Add fresh herbs and bean sprouts on top.
8. Finally, add the broth to the bowl (black pepper optional). Serve hot with hoisin sauce and hot chili sauce (put the sauces in a separate small plate to dip the mushroom and tofu into; do not put the sauces in your phở bowl because that will dilute the subtle flavor). Enjoy!

Phở nấm chay
Hướng dẫn: Mỹ Ái

Các bạn thân mến,
Món phở chay này Mỹ Ái dùng nấm hương tươi và đậu hủ chiên làm chất đạm. Tùy theo sở thích, bạn cũng có thể dùng các loại sản phẩm chay khô hoặc đông lạnh để thay đổi khẩu vị (như bò chay, gà chay, vân vân), tuy nhiên các món chay chế biến sẵn như thế phải qua quá trình chế tạo và cần một số chất bảo quản nên gia đình Mỹ Ái thường không sử dụng nhiều.
Một bác người Việt bán phở bên Lào cho Mỹ Ái biết bí quyết nấu nước phở cho ngọt là phải nướng củ hành tây và nướng gừng. Ngoài ra, nấu phở chay cần có củ cải trắng vì nước sẽ ngọt và trong hơn. Nước phở theo công thức này hoàn toàn bằng rau củ quả thiên nhiên, gia vị đơn giản, nên thích hợp cho người lớn lẫn trẻ em.
Nguyên liệu:
  • 1 trái táo, cắt làm 4
  • 1 trái lê, cắt làm 4
  • 2 trái bắp, bẻ đôi
  • 1 củ sắn, cắt làm 8
  • 1 củ cải trắng, cắt làm 4
  • 3 củ cà-rốt, cắt làm đôi
  • 2 củ hành tây, nướng sơ, bóc vỏ, cắt làm đôi
  • 1 khúc gừng (cỡ hai ngón tay), nướng sơ, đập giập
  • 10 nấm hương (nấm đông cô) tươi
  • 2 bìa đậu hủ, chiên vàng, thái lát
  • Bột nêm
  • Nước mắm chay nguyên chất 
  • Bánh phở tươi
  • Gia vị nấu phở (có bán trong gói rất tiện, nhớ xem thành phần vật liệu để tránh loại có bột ngọt); nếu không có sẵn, có thể dùng 2 nhánh quế, 5 đại hồi, 10 tiểu hồi cho vào bao vải nhỏ, cột lại
  • Rau quế, rau ngò om, giá sống, chanh, ngò, hành lá, hành tây, ớt (tùy thích)
  • Tương đỏ, tương đen ăn phở, tiêu
Cách làm:
1. Bắc nồi nước khoảng 3,5 lít (khoảng 1 ga-lông), nấu táo, lê, bắp, củ sắn, củ cải trắng, cà-rốt. Khi sôi, vặn lửa vừa, không đậy nắp.
2. Nướng củ hành tây, bóc vỏ, cắt làm đôi, cho vào nồi nước. Nướng gừng, đập giập, cho tiếp vào nồi.
3. Nấu với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho nước ngọt, sau đó vớt các loại củ, quả ra, chừa lại củ hành tây và gừng.
4. Cho 2 tép hành lá cắt làm đôi vào nồi. Cho 1 gói gia vị nấu phở vào. Nấu thêm khoảng 30 phút. Nêm chút bột nêm và nước mắm chay nguyên chất cho vừa khẩu vị (không cần đường thì rau quả ngọt tự nhiên).
5. Nấm hương thái lát, xào nhanh với đậu hủ chiên thái lát và 1 muỗng cà-phê bột nêm cho nấm săn lại, đừng để quá mềm.
6. Bánh phở tươi trụng nước thật sôi trước khi ăn. Vớt ra cho vào tô.
7. Sắp nấm và đậu hủ lên trên mặt bánh phở. Sau đó cho các loại rau, giá lên trên.
8. Cuối cùng chan nước dùng đầy tô phở. Rắc tí tiêu nếu thích. Dùng nóng chung với tương đen và tương đỏ (múc riêng trong đĩa nhỏ để chấm nấm và đậu hủ, chứ không cho vào tô phở).
Chúc các bạn ăn phở thật... phê!

Tin Vui Ăn Chay: Bớt thịt, thêm rau - Meatout 2012

What's the world's largest grassroots diet education campaign? The answer is Meatout, held annually by Farm Animal Rights Movement (FARM) on March 20. On this first day of spring (vernal equinox) in the northern hemisphere and the beginning of Nowruz, the Persian New Year, people from all 50 states of  the USA and more than 20 other countries collectively promote a healthier and kinder lifestyle for Earth citizens: meat out, veg in! 


From Ms. Maggie M. Funkhouser, FARM's Membership and Communications Manager: "In celebrating Meatout, we invite you to join us by doing what you do best - blogging about how awesomely delicious vegan food is and how adopting a vegan lifestyle not only improves health, but helps to protect the environment and eliminate animal suffering. This Meatout, FARM asks you to share with friends and followers the benefits of a vegan diet and encouraging them to sign up for Meatout Mondays e-newsletter; which is packed full of tasty recipes, product info and veggie inspiration."


For more information, please visit: www.Meatout.org


Bớt thịt, thêm rau 2012

[VNAC] Hàng năm vào ngày 20 tháng 3, ngày đầu mùa xuân ở bắc bán cầu và cũng là ngày đầu tiên của Tết Nowruz của Ba Tư, tổ chức Phong trào tranh đấu cho Quyền lợi Nông súc đều có một chiến dịch vận động Meatout (Không Thịt) trên toàn thế giới. Ngoài những lợi ích về sức khỏe, môi trường và kinh tế, việc bỏ thịt và chuyển sang ăn chay còn là một cách thể hiện lòng nhân của chúng ta đối với loài vật.

Trong ngày này, nếu bạn chưa phải là người trường chay, mong bạn hãy tham gia cùng nhiều người đang theo chiều hướng loại bỏ thịt trong thức ăn của mình.

Vì sao ta nên ăn chay? Một số độc giả của About.com đã chia sẻ lý do:

"Em 10 tuổi, em bắt đầu ăn chay lúc 8 tuổi. Em rất thích ăn chay. Lý do em ăn chay là vì em không thích cách các công ty chế tạo thịt và vì loài người không được tạo ra để ăn thịt. Trong Thánh Kinh cũng có nói như vậy." —Michelle

"Tôi ăn chay vì thịt không cần thiết và mình có thể có dinh dưỡng giống thịt từ những thứ như bơ đậu phộng. Theo thiển ý của tôi, lấy dinh dưỡng từ những thứ đó tốt hơn vì không phải giết một con vật vô tội." —Cô gái ăn chay

"Tôi chọn không ăn thịt để có một lối ăn uống lành mạnh hơn và để giảm cân. Cũng là vì tôi quan tâm đến thú vật và muốn giúp bảo vệ phúc lợi của chúng." —Charlotte Clarke

"Tôi ăn chay đã được 6 năm. Tôi ngừng ăn thịt khi một hôm tôi nhìn thịt cá và có cảm tưởng mình đang ăn xác chết của thú vật. Tôi nghĩ tại sao lại để bụng mình trở thành mồ chôn xác thú. Giờ đây tôi rất vui với quyết định của mình." —Neroomie

"Tôi không muốn nhìn một con vật đáng thương bị giết để thỏa mãn khẩu vị của tôi. Thật vậy, tôi không muốn thấy một mạng sống nào bị hoang phí cho bất kỳ lý do gì, nhất là khi có sự chọn lửa thay thế." —Ajinkya

"Bởi vì: 1. Mình không có quyền giết những gì mình không thể tạo; 2. Tôi đủ văn minh để không làm tổn thương kẻ khác (người cũng như thú); 3. Tôi không tàn nhẫn đến nỗi phải ăn loài vật chỉ cho khẩu vị của mình; 4. Tôi không phải là thú để giết thú mà sống - tôi là người; 4. Tôi cảm thấy tất cả mọi thứ trên đời này đều đẹp, nên tôi quyết định không hủy diệt nét đẹp của thiên nhiên mà phải bảo tồn nó; 5. Tôi là người Ấn, chúng tôi có một di sản văn hóa phong phú. Nền văn minh của chúng tôi là một trong những nền văn minh cao nhất trên thế giới. Một số chúng tôi ở đây đủ văn minh để không giết thú vật cho cái lưỡi của mình." —Vickas

"Ăn chay không khó như nhiều người nghĩ... Bạn có thể ăn đủ mọi thứ, đừng ăn thú vật mà thôi! Tôi vẫn có thể ăn cơm Tàu, pizza và rất nhiều thứ mà người ta nghĩ là sẽ không còn ăn được khi chuyển sang ăn chay... Tôi khỏe mạnh hơn rất nhiều và đang dự tính thuần chay... Cách thú vật bị đối xử trước khi thành thức ăn cho chúng ta thật quá tồi tệ, đó là lý do tôi không ăn thịt. Thêm nữa, số lượng thức ăn để nuôi bò (cho bò trở thành thức ăn của chúng ta) có thể dùng để nuôi được nhiều người hơn là chỉ nuôi con bò đó. Sau khi được một người bạn thuần chay động viên khuyên thử ăn chay trong vòng 2 tuần, tôi khám phá ra rằng tôi rất thích sự thay đổi này và khuyến khích mọi người cũng nên làm giống vậy:  Hãy thử ăn chay 2 tuần và xem đó có phải là một chọn lựa tốt cho bạn hay không!" —B.

Riêng các bạn nào đã trường chay, FARM kêu gọi các bạn hưởng ứng qua blog và các sinh hoạt tập thể cũng như cá nhân, giới thiệu các món ăn chay ngon và lợi ích của việc ăn chay.

Chúc thế giới một ngày Không Thịt!

Thứ Hai, 19 tháng 3, 2012

Nói Không Với Rượu: Uống rượu, giết hai mạng người - Drunk driving kills

Photo by Henryk Sadura via Shutterstock 
A 25-year-old drunk motorist from Bình Dương killed two people instantly on March 19, 2012. Human lives are precious and irreplaceable. If you drive, please don't drink.

Uống rượu, giết hai mạng người
[VNAC] Rượu không những có hại cho sức khỏe của cá nhân người uống rượu, mà còn ảnh hưởng đến xã hội và người chung quanh. Sau khi uống rượu, trí óc bị lu mờ, bản thân không tự chủ được lúc lái xe, đưa đến kết quả thảm thương như trong trường hợp sau đây. Hai mạng người quý báu trong tuổi thanh xuân đã vĩnh viễn mất đi, còn người ở lại nếu luật pháp truy ra tội giết người, sẽ phải vào tù, chuốc khổ đau cho chính mình, cho gia đình và khó khăn cho cuộc đời trước mặt. 


Qua những câu chuyện không hay nhan nhản trên báo chí, hãy xem rượu là một loại độc chất mà chúng ta cần phải tránh xa để khỏi mang lụy vào thân.

Bee.net.vn (Thúy Hằng) - Ngày 19/3 [2012], Công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước cho biết đã tiến hành bắt khẩn cấp và đang tạm giữ đối tượng Phan Duy Tâm (25 tuổi, thường trú thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để điều tra hành vi “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, lúc 17h30 ngày 16/3, tại Km 73 + 500 m trên Quốc lộ 13 đoạn đi qua tổ 10 ấp 3, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành (Bình Phước), xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người chết tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, tài xế ôtô bỏ trốn khỏi hiện trường.

Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Minh Xuân (29 tuổi, ngụ huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) và chị Tạ Thị Ngọc Thúy (30 tuổi, ngụ thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh).

Sau khi khám nghiệm hiện trường, từ nguồn tin của người dân địa phương, cơ quan công an tiến hành điều tra và xác định chiếc xe ôtô gây tai nạn làm chết 2 người có biển số 61A - 001.64 do Phan Duy Tâm điều khiển.

Tại cơ quan công an, Tâm khai trước thời điểm gây tai nạn, Tâm đã uống rượu và lái xe với tốc độ khoảng 100 km/h. Thời điểm gây tai nạn, Tâm lái xe trên quốc lộ 13 từ hướng huyện Chơn Thành về huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Khi đến địa điểm trên, do đã say rượu, không quan sát đường nên khi phát hiện anh Xuân đang lưu thông cùng chiều ở phía, đang rẽ trái để sang đường, Tâm đã không làm chủ tốc độ rồi đụng thẳng vào xe gắn máy do anh Xuân điều khiển khiến cả 2 người trên xe máy chết ngay tại chỗ.

http://bee.net.vn/channel/1987/201203/Nhau-say-tong-chet-nguoi-roi-bo-tron-1829900/

Chủ Nhật, 18 tháng 3, 2012

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Hủ tiếu xào chay - Mỹ Ái (Vegan stir-fried rice stick noodles)

Vegan stir-fried rice stick noodles. For the recipe in English, kindly write: Info@VietnamAnChay.com
Thanks so much for coming by!

Hủ tiếu xào chay
Hướng dẫn: Mỹ Ái

Các bạn thân mến,

Trong thời gian gần đây, Mỹ Ái có ước nguyện ăn chay để tạ Ơn Trên nên đã thực hiện nhiều món chay. Được sự khích lệ của ba cô em gái đều trường chay, Mỹ Ái xin hân hạnh chia sẻ một vài món chay mà mình đã có dịp tự tay nấu cho các em và thân hữu.

Nấu ăn chay rất đơn giản, một phần vì rau củ chín rất nhanh, nên đây cũng là một trong những thú vị của ẩm thực chay. Khi nấu chay, tâm trạng mình vui vẻ, thoải mái, nên người thưởng thức cũng rất vui, và "quán nhà ta nấu" của Mỹ Ái đã được ưu ái đặt tên là Hương Sen để kỷ niệm hành trình ăn chay của Mỹ Ái. Thân mời các bạn cùng nấu chay với Mỹ Ái.

Nguyên liệu:
  • Hủ tiếu (khoảng 1 tô đầy)
  • 1/2 chén đậu hủ chiên, thái lát
  • 1 chén giá
  • 1 bó hẹ, thái khúc
  • 1/4 củ hành tây, thái mỏng
  • 2-3 muỗng đậu phộng băm nhỏ
  • 1 muỗng cà-phê bột nêm
  • 1 muỗng cà-phê nước mắm chay
  • 1 muỗng cà-phê nước tương
  • 1 muỗng cà-phê dầu ăn
  • Vài cọng ngò 

Thực hiện:
  1. Hủ tiếu trụng nước sôi, dùng vá lưới vớt ra để sang một bên.
  2. Bắc chảo, phi hành với dầu ăn cho thơm.
  3. Khi hành vừa trong, cho đậu hủ chiên thái lát vào. Nêm bột nêm.
  4. Cho hủ tiếu, giá, hẹ vào. Xào cho đến khi giá, hẹ vừa mềm là được.
  5. Nêm nước mắm chay cho đậm đà và nước tương cho có tí màu.
  6. Tắt lửa. Trút hủ tiếu xào vào đĩa. 
  7. Rắc đậu phộng lên trên và trang hoàng với ngò.
Chúc các bạn có những buổi ăn chay thật hạnh phúc.

http://www.vietnamanchay.com/2012/03/bep-chay-thanh-nhe-hu-tieu-xao-chay-my.html

Thứ Bảy, 17 tháng 3, 2012

Khuôn Vàng Thước Ngọc: Tu thân (Cổ Học Tinh Hoa) - Self cultivation

From ancient sayings: "If we see someone good, try to emulate. If we see someone bad, check ourselves and change if necessary. If we ourselves have good points, try to keep them. If we have flaws, try to eliminate them."

Tu Thân
Trích "Cổ Học Tinh Hoa"
Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc , Từ An Trần Lê Nhân

Thấy người hay thì phải cố mà bắt chước; thấy người dở thì phải tự xét xem có dở như thế không để mà sửa đổi.

Chính mình có điều hay, thì phải cố mà giữ lấy; chính mình có điều dở thì phải cố mà trừ đi.

Người chê ta, mà chê phải, tức là thầy ta; người khen ta, mà khen phải, tức là bạn ta; còn người nịnh hót ta lại là người cừu địch hại ta vậy.

Cho nên người quân tử trọng thầy, quý bạn và rất ghét cừu địch, thích điều phải mà không chán, nghe lời can mà biết răn... như thế dù muốn không hay cũng không được.

Kẻ tiểu nhân thì không thế. Cứ bậy mà lại ghét người chê mình; rất dở mà lại thích người khen mình; bụng dạ như hổ lang, ăn ở như cầm thú, mà thấy người ta không phục, lại không bằng lòng; thân với kẻ siểm nịnh, xa cách kẻ can ngăn, thấy người chính trực thì cười, thấy người trung tín thì chê..  Như thế dù không muốn không dở cũng không được.

(Tuân Tử)