Blogger templates

Thứ Hai, 24 tháng 10, 2011

Nói Không Với Thuốc Lá: Uống trà đen giúp giải độc cho người nghiện thuốc lá - Drink black tea to detox, experts tell smokers (Mai Duyên)

From DNA (Daily News & Analysis):

Drink black tea to detox, experts tell smokers

(New Dehli, IANS) - Black tea could help chronic smokers detox, experts at a daylong conference on the benefits of tea and its abilities to cure several maladies said here Wednesday [October 12, 2011].

‘Health and Longevity Through Chai: The Wonder Beverage’ was organised by the International Life Sciences Institute-India (ILSI-India) and supported by the Tea Board, the National Institute of Nutrition and the National Tea Research Foundation.

Scientists from around the world, who have been doing extensive research on tea and its medicinal properties, presented papers and took part in the discussions.

According to Koustubh Panda, head of Calcutta University's department of biotechnology and director of West Bengal Biotech Development Corporation (WBBDC), black tea can be a preventive measure for smokers who are at the risk of contracting emphysema, the fourth major killer disease around the world.

“Ninety percent of emphysema victims are cigarette smokers. The antioxidants in black tea prevent cigarette smoke induced oxidants of lung protein and thereby protects against emphysema,” said Panda.

“It can act as a saviour for those who lack the willpower to kick the butt. However, this research does not encourage people to take up smoking,” he added.

Another expert, Amar Misra, from the Ramakrishna Mission Seva Pratishthan, said a study conducted on patients who had suffered a stroke revealed that those who consumed five or more cups of tea daily were at a much lesser risk of suffering another attack.


http://www.dnaindia.com/health/report_drink-black-tea-to-detox-experts-tell-smokers_1598011

Uống trà đen giúp giải độc
Mai Duyên

(TNO) - Uống nước trà đen có thể giúp người hút thuốc lá kinh niên giải độc, các nhà khoa học trên thế giới cho biết tại một hội nghị về lợi ích của trà và khả năng chữa trị nhiều bệnh của trà.

Dr. Koustubh Panda, PhD
Theo hãng tin ANI dẫn lời nhà khoa học Koustubh Panda thuộc Đại học Calcutta (Ấn Độ), trà đen có thể trở thành biện pháp phòng ngừa bệnh hữu hiệu cho người hút thuốc lá, vốn có nguy cơ cao mắc bệnh khí thũng, “sát thủ” giết người đứng hàng thứ 4 trên thế giới. “90% nạn nhân bị khí phế thũng là những người hút thuốc lá. Các chất chống ô-xy hóa trong trà đen ngăn ngừa khói thuốc lá ô-xy hóa các protein trong phổi và do đó, bảo vệ chống lại bệnh khí thũng”, chuyên gia Panda nói.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác được tiến hành trên bệnh nhân đột quỵ cho thấy, những người uống trên 5 tách trà/ngày ít có nguy cơ bị đột quỵ lại.


http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20111020/Uong-tra-den-giup-giai-doc.aspx

Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2011

Cùng Đọc Sách Hay: An Lạc Từng Bước Chân - Peace Is Every Step (Thích Nhất Hạnh)

An excerpt from "Peace Is Every Step - The Path of Mindfulness in Everyday Life" by Vietnamese Buddhist Master, the Most Venerable Thích Nhất Hạnh:

"When you plant lettuce, if it does not grow well, you don't blame the lettuce. You look for reasons it is not doing well. It may need fertilizer, or more water, or less sun. You never blame the lettuce. 

Yet if we have problems with our friends or family, we blame the other person. But if we know how to take care of them, they will grow well, like the lettuce. 

Blaming has no positive effect at all, nor does trying to persuade using reason and arguments. That is my experience. No blame, no reasoning, no argument, just understanding. 

If you understand, and you show that you understand, you can love, and the situation will change."

AN LẠC TỪNG BƯỚC CHÂN
Phương Pháp thực Tập Hạnh Phúc
Thích Nhất Hạnh
Chân Nguyện dịch từ bản Anh ngữ
Nhà Xuất Bản Lá Bối, Hoa Kỳ, 1995

Trách Móc Không Giúp Được Gì  

Nếu ta trồng cải xà lách, mà cải xà lách mọc không tốt, thì ta đâu có trách móc cải xà lách đâu.

Bởi vì ta có thể tìm biết nguyên do từ đâu cải xà lách không mọc tốt: có thể nó thiếu nước, có thể nó cần thêm phân, có thể vì nắng nhiều quá. Ta hiểu vậy nên ta không trách móc cây cải xà lách. 

Thế mà khi ta có vấn đề với gia đình hay với bạn bè, ta lại hay trách móc đổ lỗi cho nhau. Nếu chúng ta không chăm sóc nhau kỹ lưỡng thì chúng ta cũng không mọc lên được tốt tươi như những cây xà lách vậy. Cho nên trách móc qua lại không có lợi ích gì hết. Chỉ cần hiểu là đủ, không cần lý luận phân trần.

Khi bạn chứng tỏ mình hiểu được và mình thương được là tình thế thay đổi ngay tức khắc.

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Sinh tố dâu xanh thuần chay - Blueberry vegan milk shake (Hồng Hương)

Sinh tố dâu xanh thuần chay - Blueberry vegan milk shake (Photo: VietNamAnChay.com)
Vegan Mofo: Day 23
Blueberry vegan milk shake

Blend 1 cup of soy milk and 1/2 cup of frozen blueberries (or fresh bluerries with 2 ice cubes). Pour into a tall glass and serve immediately.

According to blueberrycouncil.org, blueberries are high vitamin C, dietary fiber, manganese, and antioxidant activity.

Sinh tố dâu xanh thuần chay (Hồng Hương)

Trong máy xay sinh tố, xay 1 chén sữa đậu nành và 1/2 chén dâu xanh đông lạnh (hoặc dâu tươi và 2 viên đá). Cho vào ly và thưởng thức ngay. Mình dùng cho điểm tâm hoặc buổi ăn trưa.

Dâu xanh có nhiều sinh tố C (tốt cho lợi và mao mạch), chất xơ, măng-gan (tốt cho xương), và chống lão hóa. Gọi là dâu xanh nhưng lại có màu tím hoa sim thật dễ thương.

Sinh tố dâu xanh thuần chay - Blueberry vegan milk shake (Photo: VietNamAnChay.com)

Khoa Học Ngày Nay: Trái đất “cõng” được bao nhiêu người? - How many people can our Earth sustain? (Hạo Nhiên)

Projections by the United Nations indicate that the population will reach 10.1 billion by 2100. Can the Earth handle so many while world hunger and environmental destruction are still rampant? 
Going vegan and growing organic are two gentle ways that you can help our planet. 
Thank you.

Trái đất “cõng” được bao nhiêu người?
Hạo Nhiên

(TNO) - Nếu chấm dứt việc tàn phá thiên nhiên, con người mới có thể tạm an lòng rằng mẹ trái đất vẫn có thể cưu mang nhân loại.

Triết gia Anh nổi tiếng với biệt danh “ông dân số” Thomas Malthus, vào thế kỷ 18 từng có lời tiên đoán khủng khiếp về viễn cảnh của trái đất: “Khi sức mạnh của dân số lấn át rõ rệt khả năng tạo ra sự sinh nhai của đất mẹ, cái chết sẽ đến dưới một số hình thức”.

Lâu nay, giới chuyên gia vẫn bất đồng khi xác định mức tới hạn của trái đất trước sự bùng nổ dân số của loài người. Nhiều nhà khoa học cho rằng trái đất có thể nuôi tối đa 9 hoặc 10 tỉ người. Một trong số đó là nhà sinh học xã hội Edward O.Wilson nổi tiếng của Đại học Harvard, vốn dựa trên tính toán về các nguồn tài nguyên hiện tại trên địa cầu. Giống như tiến sĩ Wilson đã chỉ ra trong cuốn sách
The Future of Life, xuất bản năm 2002: “Những gọng kềm siết quanh sinh quyển đã được cố định”. 

Bên cạnh nguồn nước ngọt hạn chế, vẫn còn những sức ép khác từ lượng thức ăn mà trái đất có thể sản sinh, giống như chuyên gia Malthus đã dự đoán cách đây hơn 200 năm. Ngay trong trường hợp đạt được hiệu quả tối đa, nghĩa là mọi lương thực trồng được đều phục vụ cho việc nuôi sống con người (loại bỏ chuyện dùng lương thực làm năng lượng), trái đất chỉ “gồng” được 10 tỉ người, mà những người này phải tình nguyện bỏ thịt chuyển sang ăn chay. Tuy nhiên, hiện 1,4 tỉ ha đất nông nghiệp sản xuất được 2 tỉ tấn lương thực hằng năm, nhưng lại còn phải chia sẻ cho gia súc, nên số người sống được trên trái đất phải thấp hơn mức 10 tỉ.

Theo nhà dân số học Joel Cohen của Đại học Columbia, những nhân tố môi trường khác có thể khống chế số dân trên trái đất là chu kỳ ni-tơ, lượng phốt-pho, hàm lượng các-bon trong không khí. Tất nhiên, đây là những yếu tố khách quan, chưa loại trừ trường hợp có đột biến xảy ra và phá hủy mọi tính toán của giới khoa học. Nói cách khác, không ai có thể dự đoán được mức tới hạn của địa cầu, theo chuyên gia Cohen.

Ủy ban Dân số của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ước tính dân số trái đất sẽ đạt 7 tỉ người vào khoảng 31.10 năm nay, và nếu tính toán đúng, chúng ta đang trên đường tiến đến ngưỡng 9 tỉ vào năm 2050 và 10 tỉ vào năm 2100. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy xu hướng các gia đình đang ngày càng ít thành viên hơn. Dữ liệu từ năm 1950 ở 230 nước cho thấy đa số các nước có sinh suất giảm, theo Gerhard Heilig, Trưởng ủy ban Dự đoán dân số thuộc LHQ. Trên mặt bằng toàn cầu, tỷ lệ sinh sản đang giảm so với “mức thay thế”, tức 2,1 trẻ/phụ nữ (chỉ con số trẻ em thay thế cha mẹ chúng cũng như bù vào phần những người chết trẻ). Nếu tỷ lệ sinh sản trên toàn cầu cứ diễn ra theo chiều hướng này, dân số của trái đất có thể ổn định ở mức từ 9 đến 10 tỉ người, và viễn cảnh diệt vong sẽ tạm thời bị đẩy lùi, cho đến khi nào con người còn khống chế được những hành động hủy diệt thiên nhiên.


http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20111019/Trai-dat-cong-duoc-bao-nhieu-nguoi.aspx

Thứ Bảy, 22 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh mì kẹp cá ngừ chay - Vegan tuna sandwich (Thùy Mỵ)

Vegan Mofo: Day 22
Vegan tuna sandwich

The vegan alternative to tuna is available, in case you're interested. 

For a quick sandwich, defrost the vegan tuna. Chop some celery and onion; gently mix in the vegan tuna. Season with ground black pepper. Serve with bread, vegan mayonnaise, lettuce, cilantro, and tomato. (You can also add mayonnaise beforehand for a richer taste. Or add lime juice and parsley. Or make a vegan tuna melt.) 

Enjoy the vegan variety! 

Bánh mì kẹp cá ngừ chay (Thùy Mỵ)

Cá ngừ chay (tuna) bán dưới dạng đông lạnh, nhớ xem chữ thuần chay (vegan) thì mới đúng. Khi ăn chỉ cần để tan đá. Thái nhỏ cần tây và hành (tùy thích), rồi trộn nhẹ với cá ngừ chay và chút tiêu. Dùng chung với bánh mì, mayonnaise chay, sà-lát, ngò, cà chua.

Bạn cũng có thể trộn mayonnaise với tuna chay, nếu thích vị béo hơn. Ngoài ra cũng có thể thêm nước cốt chanh, ngò tây. Hoặc chiên bánh mì lát và kẹp tuna chay ở giữa. Món ăn chay rất đa dạng.

Chúc các bạn ăn chay trong niềm vui phong phú.

Sức Khỏe Của Bạn: Những thực phẩm giúp sắc mặt tươi tắn - Foods for a fresher face (Phạm Thúy)

"Foods for a fresher face" - how do you like the alliteration? Perhaps you will like these foods even more, for not only are they delicious, they are also good for a radiant complexion, according to an article by Ms. Phạm Thúy. Check out: grapes, tomato, tea, ginger, vinegar, soybean, rice, mushrooms, and oat. These are naturally built in a vegan diet. Enjoy & look good!

Những thực phẩm giúp sắc mặt tươi tắn!
Phạm Thúy (Theo people)

(Dân trí) - Vẻ đẹp của người phụ nữ không chỉ nằm ở mẹo trang điểm mà còn nổi bật nhờ nét đẹp của sắc mặt tự nhiên. Mách bạn những thực phẩm dưới đây có thể mang lại cho chị em sắc mặt rạng ngời, tươi tắn.

Nho chống oxy hóa

Trong nho có hàm lượng vitamin, khoáng chất, và flavonoid phong phú. Flavonoid là một loại chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lão hóa, đồng thời thanh trừ các phân tử gốc tự do trong cơ thể.

Ngoài ra, nho còn chứa một loại vi chất chống ung thư có thể ngăn ngừa sự phát bệnh của các tế bào bình thường, không cho tế bào ung thư phát tán. Không chỉ phần thịt nho, phần vỏ nho và thậm chí hạt nho cũng rất hữu ích cho chị em. Chất chống oxy hóa trong hạt nho nhiều hơn 18 lần so với vitamin C, có thể coi là thực phẩm hàng đầu chống oxy hóa.

Lưu ý: Phần lớn dưỡng chất của nho nằm ở phần vỏ, nên khi ăn nho tốt nhất chị em nên ăn cả vỏ. 


Cà chua làm chậm quá trình lão hóa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người mỗi ngày ăn 50g-100g cà chua tươi có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể.

Ăn cà chua sống có thể bổ sung vitamin C. Tuy nhiên sau khi nấu chín, hàm lượng các chất chống oxy hóa và lycopene lại tăng rõ rệt. mang lại hiệu quả giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và làm chậm quá trình lão hóa.

Lưu ý: Hàm lượng dinh dưỡng của cà chua được hấp thụ vào cơ thể khác nhau khi ăn sống hoặc chín.

Lá trà phòng tia bức xạ


Trong trà có chất polyphenol có hoạt tính chống oxy hóa rất mạnh, là chất giúp khử các phân tử gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng chống các tia bức xạ rất hiệu quả. Do đó có tác dụng bảo vệ làn da chị em. Dùng nước lá trà rửa mặt còn có thể rửa sạch chất dầu, thu gọn lỗ chân lông, làm chậm quá trình lão hóa da.

Lưu ý: Người ngủ kém, hoặc chức năng dạ dày không tốt nên cẩn thận khi dùng.

Gừng làm giảm mật độ sắc tố

Gừng chứa hàm lượng protein, các loại vitamin, beta-carotene, can-xi, sắt…phong phú, có tác dụng ngăn ngừa hoặc giảm thiểu mật độ hắc sắc tố, phòng chống tàn nhang. Ngoài ra gừng còn có hoạt tính ngăn ngừa tế bào ung thư. Uống trà gừng còn có thể trị các chứng cảm nhẹ. Đây cũng chính là cách người Anh thường dùng để trị chứng cảm lạnh.

Giấm làm tăng sức sống cho làn da

Độ pH của giấm là 1.5-2.0, rất gần với nồng độ pH của dịch vị dạ dày (1.3-1.8), có tác dụng điều tiết chức năng dạ dày. Vị chua của giấm cũng có tác dụng làm bài tiết ra nhiều nước bọt, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

Theo 1 nghiên cứu của Nhật, hàm lượng amino axit cao trong giấm có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa một số bệnh do tuổi già. Dùng nước có thêm chút giấm rửa mặt hoặc tắm có thể làm mềm da, tăng cường sức sống cho làn da.

Lưu ý: Người bị dị ứng hoặc huyết áp thấp nên cẩn thận khi sử dụng. 


Đậu nành điều tiết hoóc-môn sinh dục nữ

Thành phần chủ yếu của đậu nành là protein, là nguồn cung cấp protein chính cho những người ăn chay. Trong đậu nành chứa đầy đủ các amino axit cần thiết cho cơ thể, có tác dụng rất tốt cho sự tái tạo và phục hồi của da, tóc và móng chân tay.

Theo 1 nghiên cứu của Anh, hàm lượng estrogen trong đậu nành có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và chữa trị chứng bệnh ung thư vú.

Lưu ý: Ăn quá nhiều đậu nành trong 1 lần sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy. 


Cơm giúp ngăn ngừa khô da

Trong gạo có các vitamin A, E, và vitamin nhóm B, cùng amino axit có tác dụng phòng bệnh khô da, ngăn ngừa lão hóa da, đồng thời có thể chống lại sự tích tụ hắc sắc tố.

Gạo cũng là nguồn cung cấp chính các vitamin nhóm B để ngăn ngừa bệnh hôi chân, trừ chứng viêm khoang miệng. Cháo có tác dụng kích thích dạ dày bài tiết, hỗ trợ tiêu hóa, đồng thơì có tác dụng đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo. 


Các loại nấm điều tiết hệ miễn dịch

Ăn các loại nấm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng tia bức xạ…Trong nấm có selenium, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của làn da và chống lão hóa, phòng ngừa nếp nhăn.

Lưu ý: Chú ý phân biệt các loại nấm độc. 


Yến mạch làm giảm chất béo

Chất xơ hòa tan trong yến mạch nhiều hơn 4,7 lần so với tiểu mạch, và 7,7 lần so với ngô. Vitamin nhóm B trong yến mạch, cùng các chất như folic… hàm lượng rất phong phú. Đặc biệt là vitamin E chiếm 15mg trong mỗi 100g yến mạch.

Các chất xơ hòa tan và không hòa tan trong yến mạch có thể hấp thụ lượng lớn cholesterol trong cơ thể, đồng thời bài thải chúng ra ngoài. Từ đó làm giảm lượng chất béo dư thừa trong cơ thể. Hàm lượng axit lenioeic phong phú trong yến mạch còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, và hỗ trợ trị liệu các chứng bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường, táo bón…

Lưu ý: Yến mạch sống không dễ tiêu hóa.


http://dantri.com.vn/c7/s7-529244/10-thuc-pham-giup-sac-mat-tuoi-tan.htm

Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Nấm kho bắp cải chay - Hồng Hương (Braised mushroom and cabbage)

Vegan Mofo: Day 21
Braised mushroom and cabbage

It's nice to make something with easy-to-find ingredients. 

In a sauce pan, cook in high heat about 10 mushrooms, half a cabbage (cut in chunks), and 1 carrot (chopped) in 1 cup of water, 1/4 cup of soy sauce (or liquid aminos), and 1/8 cup of vegan sweetener. When the mixture is boiling, reduce heat. Cover with a lid and cook some more in low heat. When the vegetables are soft (al dente), add ground black pepper, chopped leek (or green onion), season to taste, then turn off heat.

Enjoy with steamed rice!

May all be nourished, physically and spiritually. 

Nấm kho bắp cải chay
Hồng Hương / Việt Nam Ăn Chay

Các món ăn chay thực hiện rất dễ và rất nhanh, nhất là khi chúng ta chỉ thích ăn đơn giản. Món kho sau đây chỉ cần vài nguyên liệu.

  1. Nấm hương rửa sạch, chừng 10 tai nấm. 
  2. Nấu chung với 1/2 bắp cải (còn gọi là cải bắp, cải nồi), cắt khúc, và 1 củ cà-rốt cũng cắt khúc vừa miệng ăn, trong 1 chén nước, 1/4 chén nước tương, 1/8 chén đường (hoặc chất ngọt thuần chay). 
  3. Khi sôi, bớt lửa. Đậy nắp nồi và nấu lửa riu riu cho đến khi rau củ mềm (khoảng 5 phút). 
  4. Rắc tiêu và boa-rô thái nhỏ, nêm lại cho vừa khẩu vị. Tắt lửa. 
  5. Múc ra tô, dùng với cơm nóng. 


http://www.vietnamanchay.com/2011/10/bep-chay-thanh-nhe-nam-kho-bap-cai-chay.html

Lễ Hội Ăn Chay: Wolverhampton, Anh quốc, 29 tháng 10, 2011 - West Midlands Vegan Festival, UK

Do you a have veg fest where you live? Wolverhamptoners from the United Kingdom do! 

From the West Midlands Vegan Festival site: 

Whether you're vegan, an aspiring vegan or just vegan curious, there's only one place to be on Saturday, 29th October 2011! 

The West Midlands Vegan Festival will offer all you need for healthy, cruelty-free, eco-friendly living. You don't have to be vegan to attend, everyone is welcome! Come and see why people are increasingly adopting a vegan lifestyle.

The festival is being held at the Wolverhampton Civic Hall in the city centre, 10 minutes walk from the train/bus stations.  

The Wolves Civic,
North Street,
Wolverhampton,
WV1 1RQ 


The festival will be open from 11am - 5pm. Admission is just £1 (under 16's free), payable at the door. 

http://www.veganmidlands.org.uk/festival/home.html 

Lễ hội Thuần chay West Midlands, thành phố Wolverhampton, vương quốc Anh (cách Luân Đôn trên 100 dặm hoặc 180 cây số, và cách Birmingham khoảng 17 dặm, hoặc 27 cây số) sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 29 tháng 10, 2011 từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Vé 1 bảng Anh, dưới 16 tuổi vào cửa miễn phí.  

Sáng lập viên Chiến dịch Midlands Thuần chay và điều hợp viên Lễ hội Thuần chay, ông Kevin White cho biết: “Lễ hội này sẽ cống hiến đầy đủ những gì quý vị cần cho một lối sống lành mạnh, không tàn ác, và thân thiện với môi sinh."

Theo thông tin trên trang mạng Thuần chay West Midlands, ăn chay giúp:
  1. giảm đau khổ cho loài vật
  2. giảm rủi ro cho sức khỏe loài người
  3. giảm nạn đói ở những nước nghèo
  4. giảm tổn hại môi sinh.
Kính mời quý vị và các bạn xem một vài hình ảnh từ Lễ hội Thuần chay West Midlands các năm trước. Nơi bạn ở có lễ hội thuần chay không?

Thứ Năm, 20 tháng 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Tương đậu đen xào sả nước cốt dừa đậu phộng - Black bean sauce with lemongrass, coconut milk, & peanuts (Hy Vọng)

Vegan Mofo: Day 20
Black bean sauce with lemongrass, coconut milk, & peanuts

Sautée 2 tablespoons of finely chopped lemongrass in 1 tablespoon of vegetable oil. When lemongrass is softened, add 1/4 cup black bean sauce (sold in a glass jar), 1/4 cup coconut milk, and 2 tablespoons vegan sugar. Cook in low heat and stir frequently for about 2 minutes. The bean sauce is typically salty, so some might like it a bit sweeter. Pour into a small bowl. Sprinkle chopped red chili pepper and crushed peanuts on top. Enjoy with your favorite vegetable! 

The accompanying dish is boiled sweet potato leaves ("rau lang"). Along with tofu and bean sauce, it's a great combo for your Vietnamese vegan meal à la countryside - things that even emperors sometimes reportedly longed to have. 

Tương đậu đen xào sả nước cốt dừa đậu phộng (Hy Vọng)

Xào 2 muỗng canh sả bằm trong 1 muỗng canh dầu ăn. Khi sả mềm, thêm 1/4 chén tương đậu đen còn nguyên hột, 1/4 chén nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường. Nấu lửa riu riu, khuấy đều tay khoảng 2 phút. Nếu đậu mặn, có thể cho thêm tí đường. Sau đó, cho vào chén. Rắc đậu phộng giã nhỏ và ớt tươi băm nhỏ lên trên.

Dùng với rau lang luộc và đậu hủ (chiên hay luộc), một món ăn chay dân dã nhưng ngon đậm đà trong sự giản đơn, tương truyền lắm khi hoàng đế cũng phải tìm!

Thiên Nhiên Thư Giãn: Hoa màu cam - Orange-colored blossoms

These flowers are so gorgeous. We know not their name yet they exist quietly and beautifully beside us nonetheless. (Photos: Quỳnh An/Vegan VN)

Những đóa hoa cam bé nhỏ này thật xinh. Mình không biết tên nhưng hoa vẫn hiện hữu âm thầm và tuyệt vời bên cạnh chúng ta. (Ảnh: Quỳnh An/VNAC)